Học Viện Quốc Gia Hành Chánh

Một Thuở Sinh Viên

 Chào quý bạn,

Theo thông lệ hằng năm thì sau ngày Lễ Lao Động ở xứ Mỹ,  học sinh các trường tại Portland và các vùng phụ cận khai trường trở lại.  Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó ba tháng hè trôi qua nhanh chóng.  Cô cháu nội Mya của tôi mới ngày nào còn bé tí tẹo trong vòng tay của bà nội, bây giờ lại là học sinh lớp 1 của trường tiểu học Montclair ở Beaverton. Nhìn  cái cặp đi học của cháu đựng đầy dụng cụ học sinh theo sự đòi hỏi của nhà trường, người viết thấy tội nghiệp cho Mya quá vì  ngày mai Mya phải vác cái cặp to tướng này vào trường trên đôi vai bé bỏng của cháu để bắt đầu một niên học mới.

 Rồi đây  Mya sẽ phải học hết chương trình tiểu học, chương trình trung học, chương trình đại học, rồi ra trường  tranh đấu với đời để mưu sinh trong cuộc sống như người viết đã làm cách đây mấy chục năm về trước.  Cái vòng lẩn quẩn đó lại tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác.  Những người già nằm xuống, những đứa trẻ lớn lên, bánh xe thời gian vẫn quay và con người vẫn phải lập đi lập lại những gì các thế hệ cha ông đã làm trong cái vòng sinh tử luân hồi của kiếp nhân sinh.

 Người viết đã kể cho bạn nghe tâm tình của tuổi học trò tiểu học và học trò trung học của người học sinh vào thập niên 60 qua bài viết Lưu Bút Ngày Xanh (bài số 136 MCTN-ORTB 534 ngày 7-23-2012). 

Năm năm tiểu học và bảy năm trung học của tôi có biết bao  nhiêu là kỷ niệm đáng yêu đáng quý làm sao nói hết cho đủ được  trong  phạm vi một bài viết chỉ 3 trang đánh máy theo sự yêu cầu của ban biên tập Oregon Thời Báo. Thôi thì nhớ đến đâu thì tôi tâm tình đến đó mà thôi.  Người viết đã nhận được nhiều lời khích lệ, cảm thông của những độc giả cùng thế hệ với tôi.  Có nhiều vị đã gặp người viết và thú thật họ đã khóc khi người viết nhắc lại thể lệ thi cử và sinh hoạt của đời học sinh những ngày xưa cũ vì họ đã thấy hình ảnh của mình thấp thoáng trong đó. Họ và tôi đã có cùng những  cảm nghĩ, những sinh hoạt, những kỷ niệm tuổi học trò giống như nhau nên vô tình tôi đã  “động mối thương tâm” của họ khi  tôi đã đưa họ quay về với dĩ vãng ngày xưa.

 Cũng có một lần qua bài viết Cô Giáo xứ  Mỹ,  người viết đã tâm sự  rằng tôi vẫn thích làm cô giáo hơn và đã không có duyên với bằng Cử nhân Khoa Học. Đôi khi “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” khi tôi được may mắn trúng tuyển vào Học Viện Quốc Gia Hành Chánh năm1964.  Đây là trường đào tạo các cấp chỉ huy hành chánh phục vụ ở trung ương và ở địa phương.  Khi đi học, sinh viên được hưởng  học bổng với quy chế đặc biệt hơn hẵn  sinh viên các đại học có thi tuyển khác như Đại học Sư Phạm, Trung Tâm Quốc Gia  Kỹ Thuật Phú Thọ, Nông Lâm Súc v..v…. Những người ôm mộng quan trường  thường mơ ước được trúng tuyển vào  HVQGHC vì đường công danh sẽ rộng mở sau khi tốt nghiệp với ngạch trật Đốc Sự Hành Chánh công chức hạng A.  Đa số sinh viên là người miền Trung và miền Bắc của Miền Nam Việt Nam ngày xưa. Riêng người viết, một nữ sinh miền Nam, tính tình nghệ sĩ, yêu văn chương nghệ thuật, mộng tầm thường bé nhỏ, nhờ có phúc duyên nào đó lại được  Phật Trời ban phúc cho được trúng tuyển  vào trường này sau một cuộc thi tuyển thật là khó khăn.  Đúng là ý trời đã định!

   Trong phạm vi bài viết này người viết chỉ tâm tình một đôi điều cần thiết theo lời yêu cầu của một số thân hữu muốn biết về ngôi trường đặc biệt này để mở mang kiến thức mà thôi.  Dĩ nhiên trong phạm vi giới hạn của một bài viết  3 trang giấy, làm sao người viết có thể  nói hết được những điều mình muốn nói, mong sao quý bạn  thông cảm cho tôi nhé.  Xin đa tạ.

Trước hết xin mời bạn đọc qua đôi dòng về HVQGHC, bạn nhé.

ĐÔI DÒNG VỀ HỌC VIỆN QUỐC GIA HÀNH CHÁNH

Học viện Quốc Gia Hành Chánh là một cơ sở giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa đặt trọng tâm vào việc đào tạo nhân viên hành chánh cao cấp cho chính phủ..

Đầu tiên, Trường Quốc Gia Hành Chánh được thành lập tại Đà Lạtdo sắc luật của Quốc trưởng Bảo Đại ký ngày 7 tháng 4 năm 1952. Trường lúc đó thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục với học trình hai năm nhưng sau được chuyển giao cho Phủ Thủ tướng rồi Phủ Tổng thống. Đến năm 1955 sau khi về nước chấp chánh, Thủ tướng Ngô Đình Diệm vì nhận thấy vai trò quan trọng của cán bộ hành chánh trong công cuộc xây dựng quốc gia nên đã cho dời trụ sở của trường về Sàigòn và cải danh thành Học viện Quốc Gia Hành Chánh (QGHC), trụ sở đặt tạm tại số 4 đường Alexandre de Rhodes, sau này là trụ sở của Bộ Ngoại giao. Đến năm 1962, Học viện được chánh thức chuyển về trường sở mới to lớn và khang trang tại số 10 Trần Quốc Toản. Cơ sở vật chất gồm có giảng đường 500 chỗ ngồi, ký túc xá cho 114 sinh viên, thư viện lớn nhứt Việt Nam với 100.000 văn bản, nhà sinh hoạt, sân quần vợt, sân bóng chuyền, câu lạc bộ.

Mục đích của Học viện QGHC là nhằm đào tạo cán bộ cho guồng máy hành chánh của quốc gia qua 4 chương trình học gồm ban Cao học, ban Đốc sự, ban Tham sự, và ban Nặng lực Hành chánh. Ban Cao học có học trình hai năm và Đốc sự có học trình ba năm rưởi nhằm đào tạo công chức hạng A cho các ngành hành chánh và chuyên môn như kinh tế, tài chánh, thuế vụ, xã hội, ngoại giao… Môn học gồm những kiến thức như soạn thảo công văn, kế toán thương mại, tư tưởng và định chế chính trị, quản trị công quyền, quản trị nhân sự, luật hành chánh, luật thuế vụ… và cả huấn luyện quân sự. Khi thi mản khóa ngoài các bài thi về các môn đã học, sinh viên còn phải nộp một Luận văn tốt nghiệp về một đề tài được giáo sư hướng dẫn chấp thuận. Ban Tham sự với học trình hai năm nhằm đào tạo công chức hạng B. Còn ban Năng lực Hành chánh là những lớp học buổi tối dành cho quân nhân và công chức để giúp họ cải tiến kỹ năng và kiến thức chuyên môn hành chánh để dự thi vào các ngạch hành chánh.

Ngoài ra, Học viện cũng là trung tâm phụ trách nghiên cứu hành chánh và tu nghiệp quốc gia. Về tu nghiệp Hoc viện phụ trách các chương trình tu huấn cho chánh phủ như chương trình phát triển chỉ huy cao cấp, chương trình quản trị hành chánh cao cấp dành cho các viên chức giữ các chức vụ cao tại các phủ bộ, và chương trình tu nghiệp cho cựu sinh viên QGHC đã tốt nghiệp quá 5 năm.

Muốn được nhận vào Học viện QGHC các ứng viên phải qua một kỳ thi nhập học khá gay go. Trong số hàng ngàn người dự tranh trên toàn quốc, mỗi năm Học viện chỉ nhận một số nhỏ hội đủ tiêu chuẩn, khoảng 50 người cho ban Cao học, và khoảng 100 người cho ban Đốc sự, và ban Tham sự. Nhưng bù lại các sinh viên trúng tuyển được nhận một học bổng $2000.00 mỗi tháng cho sinh viên thường, còn sinh viên nguyên là công chức được tiếp tục lảnh lương cũ, ngoại trừ phụ cấp chức vụ. Ngoài ra, từ năm 1960 trở đi với sự yểm trợ của Đại học Michigan State University (MSU), các sinh viên tốt nghiệp thủ khoa của các khoá Đốc sự hầu hết đã được cấp học bổng để du học lấy bằng Master tại Hoa kỳ, sau đó thủ khoa các khoá Cao học cũng được học bổng đi Mỹ học lấy bằng Ph.D. Đa số các cựu sinh viên có bằng Ph.D. và một số có bằng Master tại Mỹ đã trở về giảng dạy cho Học viện.

So với các trường đại học khác như các phân khoa thuộc Viện Đại học Saigòn, Viện Đại học Huế, Viện Đại học Đàlạt, Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú thọ, Trường Đại học Nông Lâm Súc, Học viện QGHC đã có một ban giảng huấn rất hùng hậu. Ngoài nhiều giáo sư cơ hữu có bằng Tiến sĩ tốt nghiệp trong nước và ngoại quốc, Học viện còn mời được nhiều chánh khách có tăm tiếng và nhiều viên chức hành chánh cao cấp trong chánh phủ giàu kinh nghiệm đến giảng dạy về các đề tài thuộc lãnh vực chuyên môn của họ.

Về phương diện học trình, với sự hỗ trợ của Institute of Public Administration (IPA) tại New York chương trình học tại Học viện cũng luôn được cải tiến để sinh viên tốt nghiệp có được những kiến thức hiện đại về các lãnh vực quản trị công quyền, quản trị nhân sự, về các lãnh vực kinh tế, tài chánh, thuế vụ, về lãnh vực quyết định hành chánh, cũng như các kiến thức về văn hoá và luật pháp quốc gia. Không giống như tại các trường đại học khác, sinh viên QGHC ngoài việc theo dõi các bài giảng tại lớp học có tánh cách lý thuyết, còn phải tham gia các buổi thuyết trình và hội thảo với các chánh khách và chuyên gia về các đề tài chuyên môn. Ngoài ra, sinh viên còn đuợc đi thực tập 6 tháng tại các cơ quan công quyền ở địa phương và trung ương như một công chức thực sự. Và để chuẩn bị cho các viên chức tương lai biết sống hòa đồng với dân chúng, học trình cũng đòi hỏi các sinh viên phải tham gia vào các công tác xã hội hằng tuần do Học viện tổ chức. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp tại Học viện các nam sinh viên còn được gởi đi thụ huấn về quân sự tại trường sĩ quan Thủ đức trước khi đi nhận nhiệm sở.

Sau khi ra trường các sinh viên tốt nghiệp được bổ dụng đến nhiều cơ quan, các Bộ, Nha ở trung ương cho đến các ty, các sở ở địa phương và Phó tỉnh trưởng hoặc Phó quận trưởng.

Nhờ vào tất cả những ưu điểm về huấn luyện đó mà Học viện QGHC không những là một cơ sở giáo dục được trong nước biết tiếng mà cả các quốc gia vùng Đông Nam Á cũng thừa nhận Học viện như một trong nhiều trung tâm có uy tín về đào tạo nhân sự cho ngành quản trị công.

Với một quá trình hiện diện dài 23 năm, Học viện QGHC đã đào tạo được 2784 sinh viên gồm:

8 khóa Cao học với 323 sinh viên tốt nghiệp.

20 khóa Đốc sự với 1650 sinh viên tốt nghiệp.

5 khóa Tham sự với 622 sinh viên tốt nghiệp và

5 khóa Tham sự Đặc biệt dành cho đồng bào sắc tộc có 189 sinh viên tốt nghiệp.

Đó là chưa kể 527 sinh viên chưa kịp tốt nghiệp vào năm 1975 gồm:

161 sinh viên Cao học khóa 9 và khóa 10

316 sinh viên Đốc sự các khóa 20, 21 và 22

50 sinh viên Tham sự khóa Đặc biệt.

Với một số lượng tốt nghiệp khá đông đảo như vậy, các cựu sinh viện QGHC với một kiến thức chuyên môn dồi dào và một kiến thức căn bản về quân sự đã một thời như Nguyễn Công Trứ có nói:

“Trong lăng miếu ra tài  lương đống,
Ngoài biên thùy rạch mũi can tương ”.

Nhưng tiếc thay ngày lịch sử định mệnh 30 tháng 4 đã xảy đến làm ngôi trường QGHC phải bị đóng cửa và các cựu sinh viên QGHC phải tứ tán khắp bốn phương trời. Nhưng dù sống ở đâu, những ngày xưa thân ái dưới mái trường QGHC và giai đoạn dấn thân phục vụ cho quê hương xứ sở vẫn không phai nhòa trong tâm trí họ.

Để kết thúc, xin có 4 câu thơ:

Tài lương đống một thời ngang dọc
Mộng can tương bỗng chốc khói mây
Dù cho lưu lạc đó đây
Trường xưa vẫn mộng một ngày đoàn viên…

(Nguồn: Trích bài viết của Nguyễn Minh Triết- Xin cám ơn anh NMT)

Người viết hy vọng rằng những gì bạn muốn biết về trường QGHC đã được anh Nguyễn Minh Triết trình bày rõ ràng rồi. Người viết sẽ tâm tình tiếp với quý bạn trong những bài viết sau này để quý bạn hiểu rõ hơn niềm vui và nỗi buồn của những kẻ sĩ ngày xưa hìện đang lưu lạc nơi xứ người.

Sương Lam

Nhớ ơn Thầy

 Sương Lam (Nguyễn Ngọc Sương) thành kính cảm tạ công ơn giáo dục của các giáo sư QGHC trong thời gian  SL học khóa ĐS 12 từ 1964  đến 1967:

 Giáo Sư Nguyễn Văn Bông

 Viện Trưởng Học Viện Quốc Gia Hành Chánh

 

Giáo sư Nghiêm Đằng

 Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy

 Giáo Sư Vương Văn Bắc

Giáo sư Nguyễn Thị Huệ

Giáo sư Trần Văn Đỉnh

Giáo sư Trần Văn Kiện

 Giáo sư Trần Văn Binh

 Giáo sư Nguyễn Quang Quýnh

 Giáo sư Nguyền Như Cương

 Giáo sư Phan Thiện Giới

  Giáo sư Bùi Quang Khánh

  Giáo sư Nguyễn Khắc Nhân

 Giáo sư Trần Ngọc Phát

 Giáo sư Lương Thọ Phát

 Giáo sư Lê Văn Thận

 Giáo sư Nguyễn Duy Xuân

Sương  Lam và  Học Viện Quốc Gia Hành Chánh

Những người đẹp của khóa Đốc Sự 12 ****

Lịch sử Trung Hoa đã có “Tứ Đại Mỹ Nhân: Chiêu Quân, Tây Thi, Dương Quí Phi, Điêu Thuyền” với nhan sắc “chim sa, cá lặn, hoa nhường, nguyệt thẹn” thì Khóa Đốc sự 12 của tôi cũng có “Thập ngũ mỹ nhân”, nhan sắc cũng “tuyệt vời và hợp nhãn” đối với ít nhất là một người và người ấy không ai khác hơn là “ông xã nhà tâi” của quí bà có chồng và là “người yêu của tôi” của quí bà với mối tình “Amour Platonic”!?? Còn quí bạn muốn chấm điểm “người đẹp” theo tiêu chuẩn như thế nào thì “tùy hỷ công đức” vì “bá nhân bá bụng, trăm người trăm ý” mà lị!!

Khóa Đốc sự 12 của tôi nhập trường vào tháng 9/1964 và tốt nghiệp vào tháng 12 /1967 với 15 người đẹp “hoa lạc giữa rừng gươm ” trong đám 89 vị “anh hùng hảo hán’” sinh viên QGHC. Đúng như lời báo cáo của một anh CSV trong Kỷ Yếu QGHC 1952-1975 đây là một khóa rất đặc biệt vì là khóa đầu tiên mở ngày thi tuyển chậm sau ngày thi Tú Tài 2 nên có nhiều vị “nữ tân khoa trẻ đẹp Cô Tú 2″ có cơ hội tranh tài với quí anh hùng hào kiệt, trong đó có tôi và cũng nhờ thế mà hôm nay toi mới được hân hạnh giới thiệu những người đẹp của khóa Đốc Sự 12 đến với các bạn.
Chúng tôi, những người đẹp của thế kỷ 20, không phải như nàng Kiều Nguyệt Nga của cụ Nguyễn Đình Chiểu mà Lục Vân Tiên phải “lẹ làng” thốt lên khi mới gặp lần đầu tiên:
“Khoan khoan ngồi đó chớ ra,
Nàng là phận gái, tôi là phận trai”

Chúng tôi một khi đã điền đơn dự thi vào trường QGHC là đã mang một hoài bão:
“Phấn son kia dầu chút phận đàn bà,
Xin cũng được góp phần yêu Tổ Quốc”
SL*
Bởi thế cho nên trong Ban Hành Chánh đã có 8 vị “nữ lưu” muốn đem tài sức của mình “so tài ” với các vị ” Phó Quận Trưởng tương lai” khi tốt nghiệp.
Đó là quí chị:
1.- Nguyễn thị Hở
2.- Trần thị Hồng Hà
3.- Nguyễn thị Châu
4.- Ngô Vũ Bích Diễm
5.- Đòan Thúy Liên
6.- Nguyễn thị Kim Ngọc
7.- Nguyễn thị Mộng Thúy
8.- Nguyễn thị Ngọc Yến

Ban Kinh Tài, không hiểu quí vị ‘Kinh tế gia ” này thích “giữ tiền ” hay “tiêu tiền” hay muốn nắm giữ chức ” Bộ Trưởng Tài Chánh” mai sau nên đã chọn ban Kinh Tài làm nơi để “văn ôn võ luyện” cho thành người tài giỏi. Trong “trường phái ” này có các chị sau đây:

1.- Nguyễn thị Ngọc
2.- Lê thị Đào
3.- Trần Bích Châu
4.- Trần Mai Oanh
5.- Phạm thị Kim Liên
6.- Đinh thị Kim Qui
7.- Nguyễn Ngọc Sương

Trước hết tôi xin được giới thiệu quí vị nữ lưu của Ban Hành Chánh trước vì dù sao đi nữa quí vị này cũng là quí “phụ mẫu chi dân” mà lị!

Người đứng đầu bản danh sách này là “đại tỷ” Nguyễn thị Hở  vì “kính lão đắc thọ” và bà chị rất xứng đáng là “con chim đầu đàn”cho phe ta. Chị luôn luôn săn sóc và binh vực quyền lợi cho đàn em nhỏ dại chúng tôi. Chị là tấm gương sáng cho sự cầu tiến học hỏi nên đã “Xếp chảo son, quyết lấy Master” lên đường tu nghiệp Phi Luật Tân mang về tấm bằng Master in Social Worker về cho thiên hạ nể mặt chơi vì mặc dầu “tuổi hạc khá cao” nhưng vẫn học giỏi như ai!!. Chị đã là Giáo Sư Trường Công Tác Xã Hội, Viện Đại Học Đà Lạt, Chuyên viên Xã Hội MSW/LSW tại Pennsylvania. Phu Quân của chị Hở, anh Đỗ Văn Giáp, một người “rể thảo” của Gia đình CSV/QGHC Miền Đông, lúc nào cũng sát cánh bên chị trong mỗi công tác phục vụ công ích, tạo niềm vui cho mình và cho người. Anh chị đã lên chức ông bà nội, ngoại từ lâu. Bây giờ anh chị ” Hết rồi, hưu trí thảnh thơi ghê!” và thích đi “tiếu ngạo giang hồ”, thần an trí lạc.!! Xin chúc mừng anh chị Giáp Hở!!

Bà chị đáng kính yêu thứ nhì là chị Trần thị Hồng Hà, “phu nhân” của Bác Sĩ Văn Tần, người có “bàn tay vàng” về giải phẫu của Việt Nam. Chị Hà cũng là “hiền mẫu” của huy chương vàng Văn Hùng Cường, người đọat giải nhất của WPC 2001 cuộc thi âm nhạc quốc tế lớn nhất ở nước Mỹ về đàn dương cầm. Chị Hà hiền lành, nhiều tình cảm, một “bà vợ hiền mẹ đảm” vì các bạn cũng biết “sau lưng sự thành công của quí ông là có bóng dáng của quí bà”. Anh Văn Tần và cháu Cường đạt được sự thành công rực rỡ như thế chắc hẳn là công sức của chị Hà góp phần không ít. Mỗi lần tôi về thăm VN, dù sức khỏe yếu kém chị Hà vẫn chịu khó đi “xe ôm” từ Bình Triệu xuống họp mặt với các bạn và sẵn sàng rủ các bạn về họp mặt ở “Văn Gia Trang” của anh chị. Xin cám ơn anh chị Văn Tần-Hồng Hà!

Người đẹp thứ ba của Ban Hành Chánh là chị Nguyễn thị Châu. Tôi vẫn không biết bây giờ chị ở đâu? Bến Hải hay Cà Mâu? Cali hay Virginia? Những ngày còn đi học ở trường, bọn con gái chúng tôi cũng thường đứng trước cửa phòng học nhìn “nam thanh nữ tú” đưa nhau đi học trường Hành Chánh. Hình ảnh “ngày xửa, ngày xưa, đôi ta chung nón, đôi ta chung dù” của cặp Tôn-Châu và cặp Kim Chi-Lan Anh là một hình ảnh “dễ thương, diễm tình” nhất!! Xin một lời cám ơn kỷ niệm!!
Người đẹp thứ tư của Ban Hành Chánh là chị Đoàn Thúy Liên. Chị Liên hội đủ các đức tính của một “Cô Bắc Kỳ nho nhỏ”!!? Chị khéo léo, giỏi giang trong việc “nữ công gia chánh”. Chị là người nữ sinh viên đầu tiên ở trường khởi xướng “cải cách thời trang” cho hợp với thời trang Tây phương. Có nhiều vị “học trò quỷ sứ” con trai, không biết thưởng thức thời trang đã dám “mô phạm” đặt cho chị nickname là “Liên quần đ…” báo hại chị phải tâm sự với tôi là “mấy thằng đó mất d….” quá! Tội lỗi!! Tội lỗi!!,. Trong đám các bạn ngày xưa, ai đã “lỡ dại” thốt lời mô phạm với chị Liên thì cũng nên “sám hối tội lỗi” mau lên, mau lên!

Người đẹp thứ năm của Ban Hành Chánh là chị Nguyễn thị Ngọc Yến. Chị Yến với chị Bích Châu là hai bông hồng trầm lặng nhất lớp giống như “Người Mỹ trầm lặng” vậy! Chị Ngọc Yến, người gốc Nha Trang cho nên khi tốt nghiệp là chị “dzọt” về Nha Trang làm việc ngay cho được gần nhà, Tôi còn nhớ một lần đi công tác ở Nha Trang khi còn làm việc ở Bộ Xã Hội, tôi có đến nhà chị và được thưởng thức món trứng chiên với tôm khô của chị mà mãi tới ngày hôm nay tôi vẫn còn nhớ cái hương vị thơm ngon đặc biệt đó! Đúng là “món ngon nhớ đời”!!Chị Yến vẫn còn ở lại quê nhà và rất sốt sắng trong công tác phục vụ công ích xã hội. Đáng khen! Đáng khen!

Người đẹp thứ sáu của Ban Hành Chánh là chị Nguyễn thị Kim Ngọc. Xin đừng lầm với chị Nguyễn thị Ngọc, Ban Kinh Tài, “nội tướng” của anh Trần Xuân Thời cùng khóa. Chị Kim Ngọc thuở ấy có nhan sắc của một người phụ nữ Phù Tang với khuôn mặt bầu bĩnh, nụ cười “chúm chím nụ hoa hàm tiếu”!! Thuở ấy chị đã có chàng “hoàng tử bạch mã” trong tim rồi nên không thèm để “mắt xanh” đến các ban học trai cùng trường, cùng khóa!?! Buồn thay! Buồn thay!! Tuy nhiên “tình chỉ đẹp khi còn dang dở”, chị đã “giã từ kỷ niệm” để làm Bà Phó Tỉnh Trưởng Lâm Đồng!!- Có một dạo chị Kim Ngọc cùng ở chung “thành phố Hoa Hồng Portland, OR” với người viết, nhưng đó chỉ là chuyện “Mười năm tình cũ” vì từ lâu tôi cũng không biết chị Kim Ngọc “lưu lạc giang hồ” ở nơi đâu rồi!!? Nếu do một duyên may nào đó, chị Kim Ngọc đọc được bài viết này, xin “nhắn tin nhạn” với tôi vì tôi vẫn hy vọng chị Kim Ngọc vẫn còn nhớ đến “nhỏ Sương bé bỏng” ngày xưa thường đến nhà chị… ăn quà!!?

Người đẹp thứ bảy của Ban Hành Chánh là chị Nguyễn thị Mộng Thúy, người con gái đã làm “học trò xứ Quảng ra thi. Thấy cô gái Huế mà đi không đành!” Chị có tướng “vượng phu ích tử” nên mặc dầu “Ngày mai trong đám xuân xanh ấy. Có kẻ theo chồng bỏ cuộc vui”, tôi là người đầu tiên, nhưng chị vẫn qua mặt tôi về nhân số con cái”. Những ngày đầu của cuộc “đổi đời”, tôi đã phải nhờ chị bán dùm mấy chiếc áo dài đẹp của tôi cho mấy Bà Hà Nội mới vào Saigon.  Chị rất giỏi về buôn bán (mặc dầu không học Ban Kinh Tài), chịu thương chịu khó,” quanh năm buôn bán ở…. Chợ An Đông “nên bây giờ đã trở thành bà chủ một xưởng làm dù ở Việt nam, nhà cửa khang trang. Chị Mộng Thúy và anh Đồng, phu quân của chị Thúy rất qúi yêu bạn bè. Mỗi lần tôi về Việt Nam là một tay anh chị tổ chức họp mặt bạn bè để kết nối tình thân ái. Xin một lời cám ơn cho tình cảm thân thương của người bạn cũ!!

Trong hội “Bát Tiên Cô” của Ban Hành Chánh, chị Ngô Vũ Bích Diễm là một” người đẹp” đặc biệt nhất vì ai là người yêu nhạc mà không biết bài “Diễm Xưa” là một sự thiếu sót đáng kể, phải không quý bạn!!? Đến đây qúi bạn cũng đã biết ai là Diễm Xưa rồi chứ nhỉ?!! Nhưng “tất cả chỉ còn là kỷ niệm”, và “có duyên có nợ mới nên vợ nên chồng “nên “phu quân” của chị Bích Diễm là anh TVC của khóa ĐS 11! Chi Bích Diễm cũng theo gương của chị Hở đi học ở Phi Luật Tân và “vinh qui bái tổ” với mảnh bằng Master in Social Worker.  Chị Bích Diễm cũng từng là Chi Vụ Trưởng tại Trường Công Tác Xã Hội. Vóc dáng ngày xưa của chị Bích Diễm là nguồn thi hứng của nhiều bài thơ bản nhạc và là vóc dáng mẫu mực cho các người mẫu ngày nay! Tôi “mê” cái răng khểnh có duyên của chị nên đã lấy tên của chị làm tên đệm cho tên của con gái tôi! Tôi cũng khoái cơm nắm và dưa món đặc biệt hương vị Huế của chị mỗi khi tới phiên chị phải đem cơm cho cả đám tụi tôi ăn cơm trưa Bộ Xã Hội ngày xưa! Diễm ơi! “Em còn nhớ hay đã quên “những “ngày xưa thân ái” của bọn chúng mình ở Bộ Xã Hội?

Bây giờ lại kể qua đến “Thất Nương Tỷ Muội” của ban Kinh Tài, những người thích tiêu tiền và giữ tiền giúp cho “ông xã”!?!

Đứng đầu bản danh sách này là chị Nguyễn Thị Ngọc, phu nhân của Anh Trần Xuân Thời, Chủ tịch HĐQT Tổng Hội CSV/QGHC.
Chị là người ”năng nổ” và có tài “hùng biện” nhất trong đám tụi tôi. Trong giờ học, chị là người nữ dám phát biểu ý kiến không thua gì nam giới. Dầu có gia đình bận bịu chồng con, nhưng chị vẫn trở về trường “dùi mài kinh sử” để lấy thêm bằng Cao Học Tài Chánh. Qua đến xứ Mỹ, hai anh chị Thời-Ngọc đã trở lại học đường và đã thành công rất nhiều trên đường “hoạn lộ” và trong các công tác phục vụ xã hội cộng đồng. Anh chi Thời- Ngọc hiện cư ngụ ở Minnesota. Xin chúc mừng anh chị.!!

Người đẹp thứ hai của Ban Kinh Tài là Chị Lê thị Đào. Chị dễ thương, hiền hòa và có nụ cười duyên với cái răng khểnh. Có lẽ chính vì thế mà anh Phan Tiểu Dương cùng khóa mới xin được nắm tay người đẹp để “anh sẽ đưa em về, về quê hương anh đó” làm dâu xứ Huế để thực hiện Bắc Trung một nhà, ở đâu cũng là quê hương ta cả, miễn là nơi đó có anh và em! Qua đến xứu Mỹ này rồi, lúc nào “bên anh luôn có em”, hai người cùng làm chung một công ty tài chánh và lúc nào cũng “âu yếm” bên nhau. Quí vị nào không tin xin xem hình và tài liệu trong cuốn Kỷ Yếu QGHC thì biết.!?! Tiểu lão Phan Tiểu Dương cũng thường làm thơ “tình” tặng người đẹp, và làm thơ “tếu”tặng bạn bè !?! Đáng khen, đáng khen.

Người đẹp thứ ba hiền nhất, ít nói nhất ngay khi con đi học Ban Kinh Tài và ngay cả khi đi làm ở Bộ Xã Hội, phải nói là chị Trần Bích Châu, đến nỗi nhiều khi khiến cho chị Kim Liên và tôi phải “nổi máu anh hùng” lên tiếng dùm cho chị! Chị cũng là người thứ nhất đại diện cho”phe ta” khóa 12, trước chị Ngọc, trở về trường học Cao Học 5, Ban Hành Chánh. Chị Bích Châu vẫn còn ở Việt Nam để phụng dưỡng mẹ gìa.

Người đẹp thứ tư của Ban Kinh Tài, ngày còn đi học “dáng liễu mai gầy” và bây giờ vẫn “mình hạc xương mai” giống như tên đệm của chị. Chị có cái tên rất đẹp là Trần Mai Oanh. Chị là người có số “công danh phát muộn” nên khi ra trường chị giữ chức vụ rất khiêm nhường ở Tòa Đô Chánh Saigon, nhưng lại là người được cử đi các nước tư bản nhiều nhất của Bộ Kinh Tế sau này. Chị là con người có nhiều tình cảm, quý trọng bạn bè. Chị không bao giờ vắng mặt trong những buổi họp bạn giữa những người bạn cũ mỗi khi tôi về thăm bạn ở Việt Nam. Chị cũng đã được lên chức ….”Bà Nội” rồi. Xin góp vui cùng chị Mai Oanh.

Người đẹp thứ năm rất sốt sắng trong việc giúp đỡ bạn bè và người khác của Ban Kinh Tài là chị Phạm thị Kim Liên, đến nỗi nhiều khi người viết phải “mắng yêu” chị là “người lo chuyện bao đồng”! Bạn bè ai cần tiền, ai cần sự giúp đỡ, ai có chuyện “thắc mắc tơ lòng”, nếu gọi đến chị là chị sẵn sàng “ra tay cứu độ” liền. Chị rất “hào phóng” trong việc tiền bạc và rất tích cực trong các công tác họp bạn thân hữu. Người thì bé nhỏ nhưng trái tim tình cảm, yêu thương của chị thì lớn. Những ngày còn làm chung ở Bộ Xã Hội, chị Kim Liên là người “năng nổ” và có nhiều “sáng kiến về ăn uống “nhất đám?!? Tai nạn xe cộ gần 20 năm về trước đã khiến chị phải đi đứng khó khăn hơn nhưng cũng vẫn không làm giảm đi tinh thần sốt sắng và thiện chí tham gia công tác của chị. Bội phục! Bội Phục!

Người đẹp thứ sáu của Ban Kinh Tài đã làm cho bao trái tim thổn thức và làm cho con đường Trần Quốc Toản hun hút dài xa trở thành “Con đường mang tên Em” vì có nhiều “Chàng tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt” của Học Viện QGHC “lạng tới lạng lui” trước và sau xe Velo Solex của nàng, đó chính là chị Đinh Thị Kim Qui với mỹ danh “Con Rùa Vàng”. Đôi mắt nai của nàng có lẻ đẹp hơn “Đôi mắt người Sơn Tây” nên đã “hớp hồn ” biết bao nhiêu là “chàng trai thế hệ”. Người đẹp Kim Qui và người viết thường hay rủ nhau trốn sau thư viện “để ta cùng nói chuyện vu vơ, Chuyện tình yêu, kẻ đợi người chờ, tâm sự vụng cả chiều lẫn sáng”.  Khi ra trưòng chị Kim Qui đã “theo những cô áo đỏ sang nhà …một ông Bác Sĩ đẹp trai trong một ngày vui pháo nhuộm đưòng” làm cho nhiều trái tim phải rướm máu và bao nhiêu người phải ngậm nhấm thú đau thương của một tình yêu vô vọng!!? Hiện giờ chị Kim Qui vẫn đẹp và vẫn có thể làm cho tim quý ông đập sai nhịp!! Xin cám ơn người đẹp Kim Qui và những cây si ngày xưa đã làm cho bài viết này “đọng đầy kỷ niệm.!!

Đứng cuối bảng danh sách “seven up ” này là người viết, người đẹp thứ bảy của Ban Kinh Tài, tên là Nguyễn Ngọc Sương. Người viết may mắn không phải là “Em là cô gái trời bắt xấu” như nhà thơ Lê Khánh đã làm thơ ngày xưa và cũng không phải là “Em là cô gái trời cho đẹp” như Miss USA ngày nay, như thế có nghĩa là “nhan sắc cũng thường thường bậc trung”?  Được như thế cũng là mừng lắm rồi!!

Ngoài ra người viết cũng được “các anh bạn quỷ sứ” ngày xưa tặng cho một cái “nickname” là Sương Mangala vì giống “moviestar” …. Ấn Độ. Cũng mừng thôi vì như thế cũng là “người đẹp” vì giống tài tử điện ảnh chứ bộ!

Ngày xưa trong “đám con gái xuân xanh ấy” người viết là người “Có kẻ theo chồng bỏ cuộc vui” đầu tiên làm cho nhiều anh bạn ngày xưa đã lỡ “khi tan trường về anh theo Sương về” phải ngạc nhiên vì “hoa đã có chủ rồi”! Khi làm ở Bộ Xã Hội, văn phòng Sở Trợ Cấp của người viết là nơi dừng chân của các anh Trưởng Ty Xã Hội về công tác ghé qua uống cà phê, tán chuyện gẫu. Các sư huynh, sư đệ của các khóa ĐS10, ĐS11, ĐS13, ĐS14, ĐS15 từng làm Trưởng Ty Xã Hội: TT Hịch, BCAn, PCTăng, NDChính, ĐVCư, NĐKhoát …. có còn nhớ đến “những ngày xưa thân ái” ngồi uống “cà phê gốc me” Bưu Điện cũ không?. Bộ Xã Hội là nơi “qui tụ quần hùng” của sinh viên QGHC nhiều nhất, trong đó có anh TQHùng, Cao Học 2, GĐ Nha CTXH, chị Hở, Chị Bích Diễm, Chị Mộng Thúy, chị Bích Châu, chị Phan thị Sen và còn nhiều nữa….? Người viết cũng từng là… “ngôi sao sáng” của Bộ Xã Hội, người “thủ quỹ” được bầu với đa số tuyệt đối nhờ cái tài “tính tròn”, là “Bà Tùng Long” chuyên “gỡ rối tơ lòng” cho người khác (còn chuyện của mình thì “chỉ rối tùm lum?!”).

Ôi! qua rồi những kỷ niệm thân yêu ngày cũ!
Chắc hẳn các bạn cũng đồng ý với người viết rằng kỷ niệm nào cũng đáng được trân quý vì một cái gì đã qua rồi không bao giờ trở lại. Những lúc “trà dư tửu hậu” hay lúc ngồi một mình trong bóng đêm là lúc các bạn và tôi “buồn ngui ngắt cũng vì kỷ niệm” nên bài viết “Những người đẹp của Khóa Đốc sự 12 ” này được viết ra theo những xúc cảm chân thành của một người qúy yêu kỷ niệm của thời “thư sinh áo trắng,” muốn mượn trang giấy để bày tỏ những rung động chân thành của con tim mà thôi, chứ không có “ý đồ” để “ca tụng” hay “mộ phạm” đến bất cứ cá nhân nào cả!! Nếu có người đẹp nào trong bài viết này không vừa ý hài lòng thì xin đừng giận đừng buồn gì người viết nhé!! Hy vọng các bạn đồng khóa ĐS12 hay những vị nào có tên trong bài viết nếu đọc bài này sẽ sống được ít nhiều kỷ niệm cũ của một thời đã qua để mà tiếc mà thương cho những vụng dại, dễ thương ngày xưa!! Xin một lời cám ơn đến những người bạn cảm thông được ý tình của người viết!!

Sương Lam

********************************************************

Trường Xưa Bạn Cũ Học Viện Quốc Gia Hành Chánh

Thưa quý anh chị,Không có niềm vui nào bằng niềm vui sum họp, dù là sum họp gia đình hay sum họp bạn bè xưa cũ.  Trái tim tình cảm của chúng ta thêm một lần xúc động khi gặp lại những người thân trong gia đình, những bạn bè đồng môn, những bạn bè ngày cũ v..v…Rồi rộn ràng tiếng cười vui, rồi những ánh mắt nụ cười thân ái được trao cho nhau, rồi xúm xít chụp hình bên nhau, rồi về nhà lâu lâu xem lại những youtube, những hình ảnh đã chụp, rồi ngồi cười khang một mình hay rưng rưng ngấn lệ.  Cám ơn Phật Trời đã ban phát cho con người chúng ta một trái tim tình cảm để mà yêu thương, quý mến nhau.Xin được chia xẻ niềm vui hội ngộ của những người con một thời đã sống dưới “mái ấm gia đình Học Viện Quốc Gia Hành Chánh” đến các bạn bè thân hữu văn nghệ, đến các bạn đồng môn QGHC khác của người viết để thấy ràng tình cảm thương mến nhau lúc nào cũng đáng yêu đáng quý .Chúc an vui và sức khỏe đến với tất cả mọi người. Smile!Sương LamTrường Xưa Bạn Cũ  HọcViện Quốc Gia Hành ChánhĐây là bài số ba trăm bốn mươi lăm (345) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.Vợ chồng người viết vừa trở lại Portland, Oregon sau chuyến đi họp mặt Liên Khóa QGHC 2016 tại Orlando, Florida và đi du lịch vùng biển Caribbean trên chiếc thuyền tình Allure of the Seas trong vòng 7 ngày.Bài viết hôm nay chỉ giới hạn tâm tình và cảm nghĩ của người viết khi gặp các bạn đồng môn QGHC trong 3 ngày họp mặt ở Orlando mà thôi. Chuyện đi du lịch trên chiếc du thuyền lớn nhất hiện tại Allure of the Seas xin để dành cho Giai Phẩm Xuân Oregon Thời Báo như một món quà Xuân đặc biệt của người viết gửi tặng quý độc giả thân mến của ORTB, như người viết đã làm trong 10 năm qua kể từ năm 2005. Quý độc giả ORTB bằng lòng chứ nhỉ?  Smile!Người viết đã nghe đâu đấy câu nói: “Tu một trăm năm sẽ được đi chung một chuyến đò, tu một nghìn năm sẻ nên duyên chồng vợ” không biết có đúng không?Người viết vẫn tin rằng: chúng ta được gặp gỡ nhau không phải là một chuyện tình cờ mà do một duyên nghiệp nào đó.  Gặp nhau có thể đem đến niềm vui, hạnh phúc cho nhau, nhưng đôi khi gặp nhau lại đem khổ lụy đến cho nhau. Thôi thì, cuộc đời quá ngắn ngủi, một trăm năm thoáng qua rất nhanh, chúng ta nên sống vui vẻ, lạc quan thương mến nhau vẫn tốt hơn là ghét hờn, làm khổ nhau làm chi cho mệt, phải không bạn?Con người sống trong sự lạc quan, vui vẻ, xem gương sẽ thấy mình xinh đẹp hơn là khi sống trong sự bi quan, đau buồn.  Không tin, ban hãy nhìn vào gương mỗi khi bạn hay “người tình trăm năm” của bạn đang đóng vai “tặc dăng nổi giận” xem có đẹp, có dễ thương hay không, như khi bạn đóng vai hoàng tử hay công chúa đang mỉm cười. Riêng người viết, nếu thấy ai đang nổi quạu, cái mặt hầm hầm đáng ghét, bèn co giò chạy ngay lập tức, kẻo bị lây nét xấu đó thì ô hô ai tai, còn gì nét duyên dáng của “tiện nữ” nữa. Smile!Niềm vui chợt đến khi người viết nhận được thông báo của anh Ngô Đình Hoa, thay mặt Ban Tổ Chức Họp Mặt Liên Khoá QGHC 2016 gửi đến toàn thể cựu sinh viên QGHC, trong đó có người viết.Chương trình họp mặt thật đầy đủ các mục: vừa được đi thăm các thắng cảnh đặc biệt ở Florida như Disney World , Kennedy Space Center v…v..; vừa được họp riêng khóa, họp liên khóa  để tâm tình chuyên vắn, chuyện dài sau bao nhiêu năm xa cách; vừa được du lịch trên chiếc thuyền tình (Love Boat) Allure of the Seas lớn nhất hiện tại để đi thám hiểm vùng biển Caribbean (có ghé bến Labadee, Haiti, Falmouth, Jamaica, Cozumel, Mexico). Chu choa ơi! Thật là hấp dẫn! Thật là thú vị!Thế là người viết bèn làm một màn khuyến dụ “chàng rể” của gia đình QGHC cùng đi họp bạn “phe em” vì người viết là “con gái ruột”,  sinh viên khóa Đốc sự 12, tốt nghiệp  Học Viện Quốc Gia Hành Chánh năm 1967.Đã nhiều năm qua, người viết là “con dâu” của gia đình Thân Hữu Điện Lực Việt Nam Hải Ngoại, đã  cùng “chàng đâu thiếp đó” trong các buổi họp mặt của “phe anh” trên các thuyền tình Ecstacy năm 2006, thuyền tình Paradise năm 2008, họp mặt ở Pháp, ở Cali v..v…. Về nhà, người viết lại viết bài ký sự cho “phe anh” đọc nữa đấy chứ. Như thế thì hôm nay chàng phải đi theo nàng là “hợp với ý trời” rồi phải không Bạn?  Smile!Thật tình, người viết là người sống thích ứng dễ dàng với mọi hoàn cảnh. Dù sinh hoạt ở bên nào, người viết cũng xem mình như là một phần tử trong “mái ấm gia đình” của QGHC và của THĐLHN, nên  người viết đã “do the best I can” để cho mọi người cùng sống vui vẻ bên nhau.Cuộc hành trình đến phi trường Orlando, Florida  cũng khá mệt vì vợ chồng người viết phải đi từ 3:00 AM khuya ( Giờ Portland)  để đến khách sạn Double Tree ở gần phi trường Orlando lúc 5:00 PM  (Giờ Florida) cùng ngày.  Giờ Florida đi trước giờ Portland 3 tiếng đồng hồ. Chúng tôi phải chuyển máy bay ở phi trường Dallas Forworth, Texas để đến tiếp phi trường Orlando, Florida.Portland là thành phố “nhà quê tỉnh lẻ”, phi trường nhỏ xíu  nên khi đến các phi trường lớn như  Dallas Forworth, Orlando, chúng tôi như Xã Xệ Lý Toét mới ra tỉnh thành, nên phải đi theo những người khách Mỹ cùng chuyến bay để lên xuống đúng trạm xe điện kẻo bị lạc đường.  “Đường đi nước bước là ở nơi miệng của mình”, không biết thì hỏi nên người viết không ngại gì mà không  “hỏi tía lia” và “bám sát” theo người đồng hành cho chắc ăn.  Smile!Thế rồi chúng tôi  cũng đến khách sạn DoubleTree, nơi nghỉ ngơi và cũng là nơi họp liên khóa QGHC 2016 trong thời gian ở Florida, một cách an toàn. Nghỉ ngơi một chút, chúng tôi được anh Trương Tâm Rạng, bạn đồng môn QGHC khoá 12 đón về nhà anh chị để dùng cơm tối cùng với gia đình anh chị Lê Đình Thăng, anh chị Nguyễn Hữu Nghiệp.  Anh chị TMRạng &Tâm rất dễ thương và nhiệt tình lo lắng giúp đỡ, chăm sóc bạn bè, nhất là săn sóc chu đáo chị LĐThăng đã mệt lã người vì không quen đi đưòng xa.Buổi sáng hôm sau là ngày họp riêng khóa ĐS 12 tại nhà anh chị TMRạng. Lại có màn ăn uống ngon lành và đấu hót thân tình hơn nữa vì đã quen nhau thêm một tí. Xin cám ơn anh chị Rạng &Tâm.Thú thật ngày xưa ở thập niên 60, dù là học chung với nhau một khoá Đốc sự 100 sinh viên, những nữ sinh viên như chúng tôi không bao giờ dám nói chuyện thân mật với các nam sinh viên cùng khoá vì chúng tôi lúc đó hãy còn “yểu điệu thục nữ” để các nam sinh viên “quân tử hiếu cầu” chứ lị!Người viết tuy rằng cũng thuộc hạng dạn dĩ, nhưng lúc đi học QGHC rất hiền lành, ưa mắc cở, rụt rè không bao giờ dám phát biểu “ý kiến ý ong” hay “liếc dọc liếc ngang” gì cả vì tôi e rằng nếu tỏ ra thân mật với một nam sinh viên nào thì sẽ bị hiểu nhầm là có tình ý với người đó, nên   tôi phải “gặp nhau vẫn làm ngơ” dù rằng cũng có rất nhiều anh sinh viên  QGHC “khi tan trường về, anh theo Sương về” đến tận nhà và nhiều lần cũng có nhiều người đã  đến trồng cây si ở nhà nàng.Bây giờ gặp lại nhau, chúng tôi mới biết mặt nhau và thật tình đùa vui với nhau vì ai nấy cũng đã “an bề gia thất” ráo trọi.  Chúng tôi còn đùa với nhau là mấy ông sinh viên QGHC khoá ĐS 12 ngày xưa quá dỡ vì đã để cho những người từ bên ngoài vào cướp mất hết những người đẹp của khoá ĐS 12 đem đi mất hết rồi (trừ cặp Trần Xuân Thời và Nguyễn Thị Ngọc, cặp Phan Tiểu Dương và Lê thị Đào).Bây giờ gặp lại các bạn đồng khóa ĐS 12 cũ trong các buổi họp mặt ở Washington DC, ở Cali, các bạn ngày xưa bảo rằng người viết đã thay đổi quá nhiều và đã xoay hẵn một góc 180 độ: lanh lợi hơn, dạn dĩ hơn, phát triển bề ngang hơn, “bà chằng lửa” hơn, văn chương thi phú hơn  v..v… Cuộc đời, con người thay đổi, đổi thay theo năm tháng nhưng tình cảm đồng môn vẫn còn đấy, bạn ạ!”Đò có lưng”!  Đặc biệt trong buổi họp riêng khoá ĐS 12 tại nhà anh chị Rạng &Tâm lại có sự góp mặt góp lời của anh chị Ngô Đình Hoa, trưởng ban tổ chức, cặp Thạch &Lý, người thân quen của vợ chồng người viết và người đẹp Angel, phu nhân mới của Hùng Dược sư.  Vui thay! Mừng thay!Ăn uống, đùa vui chuyện vắn chuyện dài, chuyện xưa chuyện nay, xàng qua xê lại chụp hình kỷ niệm xong rồi, chúng tôi về lại khách sạn nghỉ ngơi, thay xiêm đổi áo để tối nay đi họp khóa  riêng ĐS 11 ở một nhà hàng Việt Nam trong downtown Orlando.Khoá ĐS 11 là nhóm “tiền phong” tổ chức họp mặt riêng khóa xôm tụ nhất, có chương trình văn nghệ, nghi lễ “qui mô” nhất với những “tài danh sáng giá”  là MC Cường Nguyễn,  anh Phụng Nguyễn phụ trách chương trình dưới sự tổ chức của anh Phạm Ngọc Cửu.  Khoá ĐS 11 có thể là khóa có nhiều người về họp mặt đông đảo nhất, sau đó là khóa ĐS 15 và khóa ĐS 17.Có khoảng 60 người cùng đến tham dự buổi họp mặt riêng của khoá ĐS11.  Mười người của khoá ĐS 12 chúng tôi cũng  đến chung vui để tỏ tình đoàn kết tình  đồng môn với khoá ĐS 11 cùng với một số các thân hữu khác như anh chị Nguyễn Minh Tỵ (CH1), anh chị  Nguyễn Minh Triết (CH2), anh chị Vũ Văn Hùng( ĐS9) v..v…Màn đốt nến tưởng nhớ đến các thầy cô và bạn bè đã khuất là màn đáng khen và cảm động nhất.  Một ngọn nến trắng được thắp lên sau lời xướng danh từng tên những ngời bạn đồng khoá đã mất trong yên lặng, trong ngậm ngùì nhớ thương người đã khuất. Hồn thiêng của những người bạn đã ra đi vĩnh viễn này chắc cũng vui và cảm động khi thấy những người bạn cùng khóa vẫn nhớ đến mình.Chị Nguyễn Thu Thủy, người nữ sinh viên khoá ĐS11 được khen tặng là “nữ thủ tướng của Khoá ĐS 11” đưọc mời lên để phát biểu ý kiến và  nhận quà khen tặng vì đã có công tổ chức họp mặt thành công trong kỳ họp mặt Khoá ĐS 11 năm 2014 tại Houston, Texas vừa qua. Xin góp vui với chị Nguyễn Thu Thủy nhé.Chương trình văn nghệ hay lạ với những giọng ca “cây nhà lá vuờn” của Khoá ĐS 11. Quý vị này đã chơi đàn, hát hay không kém nghệ sĩ, ca sĩ chính hiệu “con nai vàng ngơ ngác”: chị Hoàng Chu, anh Thiện Nguyễn, anh Phụng Nguyễn v..v..Chủ nhà hàng chịu chơi tặng bia miễn phí cho quý ông, ban tổ chức tặng tách cà phê có huy hiệu QGHC, chị Cát Ngọc Giao tặng ô mai “home made”. Tiệc tàn, mọi người ra về trong niềm vui vừa được ăn ngon, uống bia miễn phí, lại được có quà đem về. Vui là cái chắc rồi! Smile!Sáng mai thức dậy, vợ chồng người viết định làm một màn đi bộ lang thang xuống phố thì lại được anh Ngô Đình Hoa (ĐS 13), trưởng ban tổ chức, chở đi xuống phố với anh chị Đào Văn Bình (CH2).Anh Hoa chở đến một tiệm mì ngon nhất tại Orlando để ăn mì vịt quay và mì hoành thánh cho buổi ăn trưa. Thế là chúng mình 5 người “hẩu xực” mỗi người một tô mì do anh Đào Văn Bình khoản đãi.  Nhìn con vịt quay vàng lườm, béo ngậy treo trong khung kính, nhìn tô mì nóng hổi và dĩa vịt quay trên bàn, người viết lại lan man nhớ đến câu “nhất ẩm, nhất trác, giai do tiền định”.  Số người viết có “lộc ăn” nên vừa mới “xuống đường” là được gặp anh chị Bình và anh Hoa chở đi xem phố xá Orlando và được ăn mì vịt ngon lành.  Xin cám ơn anh Ngô Đình Hoa và anh chị Đào Văn Bình đã đem lại cho vợ chồng người viết một niềm vui no bụng. Smile!Chị Ngọc Nga, phu nhân của anh Bình, trước đây cũng đã ở Portland, Oregon và cũng có đôi chút thân tình với người viết, bây giờ lại được gặp nhau, âu cũng là  “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ” nhỉ?Buổi chiều là giây phút quan trọng nhất vì là buổi họp mặt liên khoá QGHC 2016 với 103 người tham dự theo danh sách mà người viết nhận được từ ban tổ chức.Các cựu sinh viên QGHC ngày xưa tay bắt mặt mừng, ríu rít hỏi thăm nhau. Ai nấy đều đep trai, đẹp gái trong áo vest, áo dài, áo dạ hội. Từng khoá đứng chụp hình với nhau trên sân khấu. Kỷ niệm những ngày “sôi kinh nấu sử” dưới mái trường QGHC, những kỷ niệm đớn đau trong trại học tập cải tạo hay của những chuyến vượt biên, bạn bè kẻ còn người mất, những ngày khốn khổ trong buổi đầu xây dựng cuộc sống mới nơi xứ người được kể cho nhau nghe. Người viết được đài SBTN Orlando phỏng vấn và được hỏi cảm tưởng thế nào về buổi họp mặt hôm nay? Trái tim tình cảm của người viết đẵ nói lên niềm vui được gặp lại bạn bè đống môn QGHC tại nơi đây và cùng chung niềm đau với những người còn ở lại. Đìều quan trọng nhất đối với những người “không còn trẻ nữa” như chúng tôi trong hiện tại là có sức khỏe tốt và tinh thần tráng kiện để có thể làm được những việc gì “vui mình ích người” trong các công tác cộng đồng, giữ gìn tình cảm tốt đẹp đối với các bạn đồng môn QGHC, với người thân trong gia đình, với bạn bè thân quen ngoài xã hội.Mỗi người tham dự buổi họp mặt được tặng một bảng tên có giây đeo vào cổ, một chiếc áo Polo màu trắng có logo trường QGHC rất thanh nhã. Mỗi cặp vợ chồng tham dự được chụp một tấm hình làm kỷ niệm. Thật là chu đáo! Thật là đầy đủ.Chương trình văn nghệ phong phú có đủ mục ca hát, đọc thơ v..v..do MC Cường Nguyễn, anh Phụng Nguyễn phụ trách rất thành công.Xin cám ơn anh Ngô Đình Hoa và ban tổ chức Họp Mặt Liên Khoá QGHC 2016  ở Florida đã bỏ nhiều công sức để tạo nhịp cầu tình cảm cho những người con trong gia đình QGHC đến với nhau, vui vầy bên nhau.Xin được chia xẻ niềm vui tình cảm của gia đình QGHC trong những ngày họp mặt thân thương này đến các người bạn thân quen của người viết qua các youtube  do anh Nguyễn Nhật Ngọ (ĐS 10) thực hiện và hình ảnh tuyệt đẹp do anh Nguyễn Đức Khoát (ĐS15) chụp. Cám ơn hai anh rất nhiều.Hội Ngộ Liên Khóa Kỳ 2 Học Viện Quốc Gia Hành Chánh VNCH 2016169 views  Mời quý bạn đồng môn không có đi dự buổi họp mặt và các thân hữu văn nghệ của người viết cùng chung niềm vui sum họp này của chúng tôi, đã được người viết chia xẻ trên trang nhà Sương Lam Portland và trang Trường Xưa Bạn Cũ trên Plus Google  Sương Lam Trần của người viết qua các link dưới đây:Họp Mặt Liên Khóa QGHC 2016 tại Orlando-Florida và trên cruise Allure of the Seas1-    Trên Post Trương Xưa Bạn Cũ  trên Suong Lam Tran Plus Google https://plus.google.com/u/0/collection/EHITTB      2-Trong Post Họp Mặt  Liên Khóa QGHC 2016  trên Trang Nhà Sương Lam Portlandhttps://suonglamportland.wordpress.com/2016/10/26/hop-mat-lien-kho…-orlando-florida/Xin mượn bốn câu thơ dưới đây để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay của người viết, bạn  nhé.“Bạn còn đó. Tôi còn đây! Mừng lắm!Vì chúng ta còn cơ hội gặp nhauĐể trao nhau lời nói với câu chàoĐầy thân ái, đầy yêu thương, quý mến”Thơ Sương LamXin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.Người giữ vườn Một Cõi Thiền NhànSương Lam(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi- MCTN345-ORTB 754-110116)Sương LamWebsite: http://www.suonglamportland.wordpress.comhttp://www.youtube.com/user/suonglamhttps://plus.google.com/+SuongLamTran/postshttps://plus.google.com/u/0/b/110248368222500211952/+SuongLamPortland/postsXin mời thưởng thức nhạc phẩm Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng để nhớ một thời hoa mộng ngày xưa do Vũ Khanh trình bày

Một Số websites của các Hội QGHC các nơi còn đang họat động

Tài liệu do Sáu Nguyễn, Điều Hợp Viên Diễn Đàn Email QGHC Global cung cấp

Một số websites của các Hội QGHC các nơi hiện còn hoạt động:

Hội QGHC Miền Đông Hoa Kỳ:
https://quocgiahanhchanhmd.com/

Hội QGHC Nam California:
http://www.quocgiahanhchanh.com/index.htm

Hội QGHC Liên Bang Úc Châu:
https://qghc.wordpress.com/

Hội QGHC Texas:
http://qghctexas.com/

QGHC ĐS Khóa 17:
http://www.geocities.ws/docsu17/

Danh sách nêu trên không đầy đủ vì còn một số websites của các Hội, các Khóa mà Diễn Đàn Email QGHC (global) chưa cập nhật được hết. Xin quý vị bổ túc thêm để tạo sự liên kết trong đồng môn được rộng rãi hơn.

Và thể theo đề nghị của Hội Liên Bang Úc Châu, nếu có thể được, xin quý vị WebMasters ghi các dòng Links nêu trên vào trang web của mình để các đồng môn dễ dàng trong việc tra cứu.

Một số websites do đồng môn QGHC chủ trương:

Blog QGHC Tiếng Thông Reo (anh Nguyễn Thế Vĩnh, ĐS14)
http://www.tiengthongreo.blogspot.com/

Trang Thơ Trần Văn Lương (CH8):
http://tranvanluong.blogspot.com/

Trang Nhà của Sương Lam (ĐS12), Portland:
https://suonglamportland.wordpress.com/quoc-gia-hanh-chanh/


Hoa Tâm Tư của Lê Văn Tư (ĐS8/CH1), Pháp quốc:
https://levantu39.wordpress.com/

Cờ Học Việt Nam của Nguyễn Trí (ĐS17):
http://cohocvietnam.blogspot.com/


Phòng Đoc Sách Tiếng Việt tại Thư Viện Thomas Jefferson (do Hội QGHC Miền Đông chủ trương):
https://quocgiahanhchanhmd.com/thu-vien-tj/


Hy vọng trong tương lai, Diễn Đàn Email QGHC (Global) sẽ nhận được thêm các trang web mới của các Hội, các Khóa cũng như các trang web riêng của các 

CSV/QGHC để việc nối kết giữa đông môn được phong phú hơn.

(Ghi chú riêng: Vì anh Phạm Trần Anh có nhiều websites quá nên chúng tôi không biết phải phổ biến trang web nào? Xin anh cho biết ý kiến. Cám ơn).

Kính chào,

Nguyễn Văn Sáu

Khóa TS4-QGHC

________________________________________________________________
Đây là Group Emails “QGHC_Toàn Cầu” nhằm mục đích thông tin liên lạc giữa các Cựu sinh viên HV/QGHC thời VNCH. Những bài viết được chuyển trên Group Emails này không nhất thiết là ý kiến hay nhận định của nhóm chủ trương mà chỉ phản ảnh quan điểm riêng của tác giả. Mọi liên lạc xin gởi về địa chỉ email:saunguyen66@gmail.com

Còn bây giờ với lời chúc của Sương Lam

Youtube Còn Gặp nhau và hình HopmatLiênKhoa QGHC 2016

2- Họp Mặt Liên Khóa QGHC 2016 tại Orlando-Florida và trên cruise Allure of the Seas

Post Trương Xưa Bạn Cũ  trên Suong Lam Tran Plus Google

https://plus.google.com/u/0/collection/EHITTB

Nhóm ĐS 12 chụp chung


Hình chụp chung trên ship Allure of the Seas 2016. Quý Bà mặc áo dài . Quý ông mặc áo veste.
Ai nấy đều đẹp gái đẹp trai như thuở còn là sinh viên QGHC. Smile!

Xin cám ơn anh Ngọ Nguyễn( ĐS 10) và anh Nguyễn Đức Khoát (ĐS 15) đã chụp hình đẹp và thực hiện Youtube đầy tình thân ái này.

Youtube Họp Mặt Liên Khóa QGHC 2016

Published on Oct 25, 2016
“Hội Ngộ Trùng Dương” Họp Mặt Liên Khóa QGHC 2016 @ Florida
Trên Tàu Allure of the Seas – Vùng Biển Caribbean
từ 16 đến 23-10-2016

Sương Lam

************************************************************

Hội Ngộ Liên Khóa Kỳ 2 Học Viện Quốc Gia Hành Chánh VNCH 2016

Các Post bài viết Sương Lam giới thiệu sinh hoạt của Liên Khoá QGHC trên tàu Allure of the Seas 2016

1- Post Sương Lam giới thiệu Báo Xuân ORTB 2017 và mời đọc bài số 1  Một chuyến viễn du trên chiếc thuyền tình Allure of the Seas của Nhóm QGHC 2016

Playlist  Một chuyến viễn du trên chiếc thuyền tình Allure Of The Seas – Liên Khóa  QGHC 2016

1-Youtube Allure Of the Seas- Ngày 1- Nhóm QGHC 2016

 2- Youtube Allure Of The Seas- Họp Mặt QGHC 2016- Ngày 2

3- Youtube Allure Of The Seas- Họp Mặt QGHC 2016- Ngày 3

4-Youtube Allure Of The Seas- Họp Mặt QGHC 2016- Ngày 4

5-Youtube Allure Of The Seas- Họp Mặt QGHC 2016- Ngày 5

6-Youtube Allure Of The Seas-  Họp Mặt QGHC 2016- Ngày  6

7-Youtube Allure Of The Seas- Họp Mặt QGHC 2016- Ngày 7

*********************************************************************

GIỚI THIỆU HỘI NGỘ LIÊN KHÓA QUỐC GIA HÀNH CHÁNH 2019
tại Washington DC vào tháng 9-2019

4 Kính mời quý anh chị cùng xem.

4 Video Clips về HNLK 5 tại D.C.
Kính chuyển tiếp: FYI.
1)- Đêm Hội Ngộ (21/9/2019) tại Marriott Hotel: https://youtu.be/AOijuTKPqRs
2)- Tiệc Chia Tay (22/9/2019) tại Harvest Moon Restaurant:
https://youtu.be/NHvG164YlgI
3)- Phóng Sự Cộng Đồng (Đài Truyền hình SBTN vùng Hoa Thịnh Đốn):
https://youtu.be/ZF8rUPIUvKI
4)- Ban Hợp Ca Hội HCMĐ Hoa Kỳ:
https://www.youtube.com/watch?v=8Du_SgRWjqY

Video buổi Họp Mặt khóa ĐS 12/13 và các Ban Tham Sự ngày 22-9-2019

Huong-Hoa Nguyen 12:38 PM (9 hours ago)
to Sadinh, me

Sương Lam mến,

Gửi lại link mà anh Sáu đã phổ biến. Hy vọng OK . 

lần này thiều Sương Lam và anh Minh , nên không  sống động như xưa  khi Sương Lam thổi còi ra lệnh.

Anh chị  Ẩn  & Kim Qui  vui với anh em, chụp hình với anh chị Giáp/Hở, Tiết. Anh Thời Ok nhưng , chị Ngọc hơi khó khăn đi đứng nhưng tiếng nói không thay đổi, Chị Châu vui gặp anh em .

Cầu chúc anh Minh luôn mạnh giỏi và một Cỏi Thiền Nhàn  vẫn luôn thắng tiến cho cuộc sống,

Mến,

HH&SD 

Video Họp Mặt Khóa 12/13 và Ban Tham Sự trong khung cảnh đoàn viên của gia đình hành chánh từ  Minnesota, PA, Nam Cali, San Jose, Connecticut, VA, Toronto, Canada  đến Liên Bang Úc Châu.

Mời xem & để cùng kỹ niệm ngày họp khóa 12/13 &TS và các ngày hội ngộ liên khóa 5 qua link:

 Đại Hội QGHC  kỳ 5 2019 ở W DC USA

Đại Hội Thường xin xem đầy đủ chi tiết hơn nơi “youTube freeVN – youTube”, qua dòng link: https://youtu.be/u89GUHs2Fds

NGO NGUYEN

****************************************************************

Ngày Khai Thuế Miễn Phí – 26 tháng 2 năm 2017 tại Mason District Columbia Pike, Annandale Virginia

Hằng năm Hôi CSC/QGHC Miền Đông có côn gtác khai thuế miẽn phí cho đpồng hương Việt Nam ở Virginia

Một công tác đáng khen cho tinh thần phục vụ cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn của các CSV/QGHC .

SL xin được tiếp tay giới thiệu đến các đồng hương Việt Nam biết tin tức này để tham dự đông đảo và để khích lệ tinh thần những người bạn QGHC Miền Đông

Dưới đây là thông báo của Hội CSV/QGHC Miền Đông về việc khai thuế miễn phí.

Kính thưa quý anh chị đồng môn,
Mùa khai thuế đã đến, Hội CSV QGHC sẽ tổ chức ngày khai thuế hàng năm tại điạ chỉ đã tổ chức trong nhiều năm qua.

Như mọi năm, để sửa soạn và vận động đồng hương tham dự đông đảo, Hội sẽ đăng báo, đọc trên đài phát thanh
để nhiều người được biết mà tham gia ngày khai thuế miễn phí của Hội.
Hội ước mong được quý anh chị tham dự, giúp phổ biến ngày Khai Thuế Miễn Phí đến thân nhân, bạn bè trong vùng.

********************************************************

Tiệc Tân Niên Của Hội Quốc Gia Hành Chánh Miền Đông Hoa Kỳ 1/1/2017

Nhóm QGHCMĐ  năm nào cũng tổ chức thành công các buổi họp mặt thân hữu và sinh hoạt cộng đồng. SL rất vui khi thấy những khuôn mặt thân thương của những người bạn đồng môn QGHC mà SL đã từng gặp mặt, nhất là, anh chị Giáp &Hở, hai bạn “vàng y” Hương Hoả & Sa Dinh cùng khóa ĐS 12 với SL.

Bravo ban tổ chức và ban nhiếp ảnh đã tạo niềmvui tình cảm đến với tất cả mọi người.  Smile!

Sương Lam đã giới thiệu sinh hoạt dễ thươn g của CSV/HCMĐ này trong trang nhà và trong trang Google Plus của SL để các thân hữu của SL cùng vui chung với qúy vị HCMD nhé.

A- Trên Trang Học Viện Quốc Gia Hành Chánh trên trang nhà Sương Lam Portland

https://suonglamportland.wordpress.com/quoc-gia-hanh-chanh/

B- Trên Youtube của Sương Lam Portland

2-Youtube

2a- https://www.youtube.com/watch?v=UFbs-KOf6cg

2b- https://youtu.be/kU5vP6sWf0U

Xin mời xem thêm Youtube Tân niên của Hội QGHC Miền Đông tại Harvest Moon Fall Church, Virginia trưa ngày 1-1-2017 do anh Đỗ Văn Giáp phu quân chị Nguyễn Thị Hở ĐS 12 thực hiện  rất đẹp

Chúc An Vui và Hạnh Phúc

Chúc Mừng Năm Mới

Photo:
Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Giới thiệu bài viết “Trường Đua Trận Đấu” của đồng môn Trần Xuân Thời

Thưa quý anh chị,
Sương Lam vừa nhận được bài viết “Trường Thi Trận Bút” cuả anh Trần Xuân Thời, bạn đồng môn ĐS 12- QGHCcủa SL.
Theo thiển ý của SL, đây là một bài viết rất hay, rất đáng đọc cho những ai muốn tìm hiểu các vị học trò ngày xưa đã vượt “vũ môn” như thế nào để được trở thành sinh viên của Học Viện QGHC.
Xin phép anh Trần Xuân Thời cho SL được cất tài liệu này vào “tàng kinh các” của SL để chia xẻ với bạn bè của SL nhé.
Xin cám ơn anh Trần XuânThời và hy vọng sẽ được đọc tiếp các bài viết khác của anh về ngôi trường QGHC thân yêu của chúng ta.
Gửi lời thăm “nội tướng Nguyễn thị Ngọc của anh và cũn glà bạn đồng môn khoá ĐS 12 của SL.
Chúc an lạc.
Sương Lam

Xin cám ơn anh Ngọ Nguyễn( ĐS 10) và anh Nguyễn Đức Khoát (ĐS 15) đã chụp hình đẹp và thực hiện Youtube đầy tình thân ái này.

Youtube Họp Mặt Liên Khóa QGHC 2016

Published on Oct 25, 2016
“Hội Ngộ Trùng Dương” Họp Mặt Liên Khóa QGHC 2016 @ Florida
Trên Tàu Allure of the Seas – Vùng Biển Caribbean
từ 16 đến 23-10-2016

Xin thân chuyển đến quý bạn.

Đặc biệt rất thán phục anh NN Ngọ trong thời gian nhanh nhất đã cho bạn bè thưởng thức youtube khá hấp dẫn, sống động với kỷ thuật tạo hình linh hoạt làm say mê người thưởng ngoạn :)))

NĐK

 

Thưa Quý Anh Chị Đồng Môn,

Sau đây là phần hình ảnh do Anh Nguyễn Đức Khoát chụp trong buổi Họp Mặt Liên Khóa vừa qua.

Anh Khoát (Ken Nguyen) đã gửi gần 300 tấm ảnh mà Anh đã chụp rất nghệ thuật và sắc nét.

Thành thực cám ơn Anh Khoát rất nhiều. Vì không thể upload hết tất cả các tấm ảnh này vào youTube (thời lượng bị hạn chế) cho nên tôi xin phép Anh Khoát cho tôi phổ biến cái link hình ảnh của Anh để các anh chị em khác cùng thưởng lãm (qua dòng link dưới đây).

Xem youTube này, hy vọng quý anh chị đồng môn (không tham dự) hình dung được toàn bộ buổi Họp Mặt QGHC 2016 vừa qua, từ Đại Hội Liên Khóa tại Orlando, đến các sinh hoạt trên tàu Allure of the Seas và kết thúc bằng chuyến đi Key West.

 youTube (phần 2) Họp Mặt Liên Khóa QGHC 2016:

https://youtu.be/h6-g6SqeAtM

Hình chup cua anh Nguyễn Đức Khoát ĐS 15

DSC08699

DSC08699

Một lần nữa, Sương Lam xin cám ơn anh Nguyễn Nhật Ngọ (ĐS 10) đã thực hiện 2 youtube Họp Mặt Liên khoá QGHC 2016  quá “Pro”, quá đẹp và đầy đủ các sinh họat cần thiết.

Xin cám ơn anh Nguyễn Đức Khoát (DS15) đã chịu khó làm cameraman trong suốt cuộc hành trình để chụp hình quá đẹp  để làm kỷ niệm cho tất cả quý bạn đồng môn QGHC

Xin cám ơn anh Ngô Đình Hoá (ĐS13) Trưởng ban tổ chức buổi họp mặt Liên Khoá QGHC 2016 tại Orlando-Florida và toàn thể quý anh chị trong BTC đã tạo niềm vui cho những người bạn “không còn trẻ nữa” có cơ hội gặp nhau trong tình thân ái .

Xin cám ơn anh  Nguyễn Minh Triết (Cao học 2) và chị Kim Triết đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong việc book vé và làm thủ tục du ngoạn trên tàu Allure of the Seas rất tận tình và chu đáo.

Xin cám ơn anh chị Trương Minh Rạng & Tâm đã tổ chức buổi họp mặt riêng khoá ĐS 12 tại tư gia của anh chị trong tình thân gia đình với những thức ăn ngon và tình cảm ấm áp của các anh chị Nguyễn Hữu Nghiệp, anh chị Lê Đình Thăng, anh chị Nguyễn Quý Hùng.  Smile!

Xin cám ơn tất cả các anh chị đã tham dự buổi họp mặt Liên Khoá QGHC 2016 đã làm cho trái tim tình cảm của Sương Lam thêm một nhip đập của yêu thương và quý mến tình đồng môn giữa những người đã một thời sống chung trong mái ấm gia đinh Quốc Gia Hành Chánh.

Kính chúc an vui và sức khỏe đến tất cả mọi người.  Smile!

Sương Lam Portland- ĐS 12

Sương Lam đang từ từ thực hiện những youtube ngắn ngắn  các sinh hoạt của Minh và SL trong những ngày họp mặt liên khoá QGHC và trên tàu Allure of the Seas  để share với bạn bè đồng môn QGHC.

Bây giờ  mời quý bạn xem tạm những youtube dưới đây nhé.  Khi hoàn tất xong SL sẽ làm một Playlist cho các sinh hoạt này. Chúc vui.  Smile!

1-Youtube Tiệc Họp Mặt Liên Khoá QGHC ngày 10-15-16 tại Double Tree Hotel- Florida

2-Youtube Sương Lam ca hát với ban nhạc ngoài đường phố ở Labadee Haiti

3-  Sinh hoạt ở Royal Promenade deck5  tàu Allure of the Seas

Sương Lam sẽ viết một bài viết ngắn ngắn về buổi họp mặt liên khóa QGHC 2016. Nhớ đón đọc nhé.  Smile!

Chúc an vui và hạnh phúc.

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://plus.google.com/+SuongLamTran/posts

https://plus.google.com/u/0/b/110248368222500211952/+SuongLamPortland/posts

https://www.youtube.com/channel/UCGe1kR6jRnUxpuLzuqR3BMg

******************************************************************************

Hội Ngộ QGHC Liên Khóa 2018 tại Úc Châu

Sương Lam xin trân trọng giới thiệu các Link liên  quan đến Hội Ngộ QGHC 2018 tại Úc Châu dưới đây:

1- Hội Ngộ 2018 – qghc – WordPress.com

https://qghc.wordpress.com/category/họi-ngọ-2018/

Email: qghclbucchau@gmail.com

Thông báo nầy cũng như các thông báo khác về Hội Ngộ được đăng trên website QGHC LB Úc Châu tại https://qghc.wordpress.com/category/thong-bao/

Trân trọng kính thông báo cùng Quý Anh Chị.

 1. Ban Tổ Chức

Lê Văn Thái, Trưởng Ban Tổ Chức Hội Ngộ Kỳ 4 năm 2018

Ngô Văn Đượm (David Ngô), Phó Ban Tổ Chức kiêm Điều Hợp Viên

2- Thông báo – qghc – WordPress.com

https://qghc.wordpress.com/category/thong-bao/

3- Thông Báo bổ túc Ghi danh HN-LK – qghc – WordPress.com

https://qghc.wordpress.com/…/thong-bao-bỏ-tuc-ghi-danh-hn-lk/

4- Hỏi đáp các thắc mắc về HNLK-2018 – Hội Ngộ 2018 – WordPress.com

https://qghc.wordpress.com/…/hỏi-dap-cac-thac-mac-ve-hnlk-2018/

5- Trước ngày Hội ngộ – qghc – WordPress.com

https://qghc.wordpress.com/2018/02/10/truoc-ngay-họi-ngọ/

Hậu Hội Ngộ – Hội Ngộ 2018 – WordPress.com

https://qghc.wordpress.com/2018/02/10/hạu-họi-ngọ/

Feb 10, 2018 – Xin xem chi tiết nơi Trang Ngày Hội Ngộ về hai ngày thăm viếng Sydney 22 – 23/10/2018 và chuyến đi Cruise 24/10 đến 01/11/2018. Trang Ngày Hội Ngộ: https://qghc.wordpress.com/category/ho%CC%A3i-ngo%CC%A3-2018/ngay-ho%CC%A3i-ngo%CC%A3/. Lộ trình chuyến đi Cruise: (Tàu Carnival đi …

Ghi Danh HNLK 2018 – qghc – WordPress.com

https://qghc.wordpress.com/category/ghi-danh-hnlk-2018/

PHIẾU GHI DANH THAM DỰ HỘI NGỘ LIÊN KHÓA 2018

SYDNEY AUSTRALIA

Từ 20 tháng 10 đến 01 tháng 11 năm 2018

Xin quý anh chị điền vào chỗ trống cho thích hợp. Chỗ nào không áp dụng xin chừa trống.

Họ tên Cựu Sinh Viên (theo như lúc đi học): ______________________________________

Họ tên theo passport: ________________________________________________________

Khóa Học: ________________ Email Address____________________________________

Thuộc Hội/Chi Hội/Gia Đình Hành Chánh: _______________________________________

Địa chỉ gửi thư: _____________________________________________________________

Cell phone: ________________________________________________________________

Tên người phối ngẫu cùng đi: _________________________________________________

Tên người trong gia đình hay các bạn cùng đi: ____________________________________

_________________________________________________________________________

_________________________________________________________________________

Ngày đến Sydney Australia:  __________________________________________________

Tên chuyến bay ________hãng hàng không __________mấy người đi cùng chuyến bay ___

Xin đánh dấu X vào các ô vuông và ghi chi tiết vào các nơi thích hợp

 
 • Trọ tại khách sạn Holiday Inn, 355 Hume Highway, Warwick Farm, New South Wales 2170

– Nguyên phòng (Phòng twin share                 mấy phòng _______ )

 

– Chung với người khác              Tên người ở chung: ________________________________

 

– Trọ tại khách sạn khác hay tại nhà bạn hay thân nhân                Vùng __________________

 
 • Tham dự Tiền Hội Ngộ các khoá ngày 20 tháng 10/2018 mấy người __________
 •  
 
 • Tham dự Lễ Nhớ Ơn Thầy và Hội Ngộ LK, ngày 21 tháng 10/2018 mấy người______
 •  
 
 
 • Tham dự đêm Liên Hoan Hội Ngộ LK, 21 tháng 10 / 2018 mấy người _____________
 •  
 
 • Du ngoạn thắng cảnh Sydney, 22 tháng 10/ 2018 , mấy người ___________________
 •  
 
 • Du ngoạn Symbio Wildlife Park , 23 tháng 10/2018    , mấy người ________________
 • Cruise Great Barrier Reef, 24 tháng 10 đến 01 tháng 11/2018:       , mấy người _______ Tên Trưởng Nhóm (TN): _____________________Email TN:______________________
 •  
 
 
 • Cần phương tiện di chuyển đến các nơi sinh hoạt mấy người ___________________
 • Ăn chay    mấy người ________.  Họ tên: __________________________________

Các nhu cầu hay vấn đề sức khỏe khác cần lưu ý: ________________________________________

Vì cần biết nhân số tham dự để tiên liệu, đặt chỗ hội trường, nhà hàng, phương tiện di chuyển, tours du ngoạn và cruise v.v… xin quý anh chị điền và gửi PHIẾU GHI DANH trước ngày 31/04/2018 (xin giữ lại bản sao) về địa chỉ: BTC HỘI NGỘ 2018 c/o NGÔ VĂN ĐƯỢM 26 HOUSTON ROAD YAGOONA NSW 2199 AUSTRALIA,  email: qghclbucchau@gmail.com hoăc gọi +61421852377 (có dùng Viber). Để biết thêm chi tiết xin quý anh chị xem các thông báo kế tiếp hay gởi email hoặc gọi điện thoại theo danh sách liên lạc sẽ bổ túc sau. Xin đa tạ.

HNLK Kỳ IV tại Sydney – THÔNG BÁO  KHẨN!

 

Thay đổi số điện thoại liên lạc với Carnival Cruise ở Úc châu:

Ở USA hoặc CANADA xin liên lạc số: 1800 764 7172.
 
 
https://lh3.googleusercontent.com/YbwK3dr7SMfvsMD0hMo5m_1kaSNECC_wMcHPVeMreuM_DmPIVbXojXx3f6KepfjUVwK_53mrbOf9AOPfC6aWdu0lr0wK1VmmerzaIw=w389-h291
 
 

*********************************************************************************

Muoi Le sent you a video: “QGHC-LE RA MAT TAN BCH QGHC NAM CALI.2017-2019 – PHU DIEN VAN NGHE”

Kính chuyển tiếp:
Video Clips buổi Ra Mắt Tân Ban Đại Diện Hội CSV/QGHC Nam California.
(Xin mở 2 youtubes do anh Lê Văn Mười thực bên dưới. Cám ơn anh Mười đã bỏ nhiều thời gian và công sức để thực hiện các video clips này)

Phần I: Ra Mắt Tân Ban Đại Diện Nhiệm Kỳ 2017-2019
Muoi Le
https://youtu.be/mTkRUXT-LOI

Phần II: Văn nghệ giúp vui
https://youtu.be/j6A3u-jQcAY

Kính chào,
Nguyễn Văn Sáu
Khóa TS4-QGHC

Inbox
x
 

Học Viện  Quốc  Gia Hành Chánh

    Mời xem Hình ảnh và Youtube Họp Mặt Đồngồ Môn QGHC ở ởMiềền Đông ngày 10-29- do anh Nguyêễn Kim Hương Hoã thực hiện   

Kính chuyển tiếp:
Video Clips buổi Ra Mắt Tân Ban Đại Diện Hội CSV/QGHC Nam California.
(Xin mở 2 youtubes do anh Lê Văn Mười thực bên dưới. Cám ơn anh Mười đã bỏ nhiều thời gian và công sức để thực hiện các video clips này)

Phần I: Ra Mắt Tân Ban Đại Diện Nhiệm Kỳ 2017-2019
Muoi Le

Phần II: Văn nghệ giúp vui

Kính chào,
Nguyễn Văn Sáu
Khóa TS4-QGHC

QGHC MÐ: Hội Ngộ Ðồng Môn  Trýong Quang (ÐS 12, CH 6  Holland) , Lê Thành Nhõn (ÐS 12,  New Jersey), Sáu Nguyễn –Ðiều Hợp Viên Hội Nam Cali.

Xin mời quý anh chị ðồng môn  xem các hình ảnh và YouTube qua các link sau:

Hình ảnh:

https://goo.gl/photos/eG7sPz8hFpxaLcvC8

Hoặc Video

Tình thân,

BCH Hội CSV QGHC Miền Ðông

Hội Ngộ với chị Nguyễn Thị Kim Ngọc- ĐS 12 sau gần ầ50 năm xa cách

Sương Lam vừa mới gặp lại chị Nguyễn thị Kim Ngọc DS 12 sau gần 50 năm xa cach kể từ ngày ra trường của KHoá ĐS 12 năm 1967.  Ôi ! Còn niềm vui nào bằng!!

Xin được chia xẻ niềm vui hội ngộ này với các bạn đồng môn QGHC, đặc biệt là với Khoá ĐS 12

Xin được cám ơn anh Diệp Thanh Sang ĐS17, đã cho SL biết tin tức về chị Kim Ngọc nhân buổi họp mặt Liên Khoá QGHC 2016.

Mời quý anh chị cùng vui với SL và chị Kim Ngọc qua những tâ m tình dưới đây: Chi Kim Ngọc

Email ngày 11-6-2016 của chị Kim Ngọc

“Ngay hoi ngo that la vui va cam dong vo cung. Ngay nay se mai mai ghi sau trong long chi. Cam on em Suong Lam va Minh. Chi goi theo day may hinh chup bang cell phones de em xem.

Kimberly Carlson

Email ngày 11-8-2016 của Sương Lam

Chi Kim  Ngoc than yeu,

Vo chong em cung rat vui va cam dong khi gap lai chi Kim Ngoc than yeu cua em ngay xua. Du thoi gian co thay doi, doi thay nhung tinh cam thuong yeu cua chi em chung minh van con day.

Em luc nao cung mong duoc gap lai chi va hom nay loi mong uoc do da thanh su that. Cam on On Tren da giup ta duoc gap go nhau. Chi em chung minh van con xinh dep trong trai tim tinh cam cua chung ta va qua hinh anh.

Chi vao cac links duoi day de xem hinh anh va youtube em moi lam de mung cho su gap go hom nay.

1- Youtube  Hội ngộ với chị Kim Ngọc-ĐS 12 ngày-6-11-16

Trang Học Viện Quốc Gia Hành Chánh trong Trang Nhà Sương Lam Portland 

( de chi vao doc bai viet Nhung Nguoi Đẹp của Khoa ĐS 12  đoạn em viet ve chi.)

https://suonglamportland.wordpress.com/quoc-gia-hanh-chanh/

Em xin phep chi cho em duoc pho bien den cac ban dong khoa DS 12 hinh anh hai chi em chung ta hoi ngo voi nhau  vi cac ban ai  cung muon biet tin tuc cua chi.  Tuy nhien em van chua dam tiet lo email va so phone cua chi đau nhe.  Smile!

Suong Lam cam on anh Diep Thanh Sang  khoa DS 17 da giup cho chung minh duoc gap go nhau.

Hy vong se duoc gap lai chi  tai nha chi nhe. Gui loi em tham ong Mathew. Ong rat hien va de thuong lam. Chi cung kheo chon nguoi day nhe. Vua cao lon dep trai, vua hien lanh de thuong.  Smile.

Co em gai nho  cua chi.

Suong Lam

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

“Trường Thi Trận Bút”

Trần Xuân Thời

Trường Quốc Gia Hành Chánh là một trường chuyên nghiệp, không phải là một phân khoa tự do của Viện Đại Học Saigon như Văn khoa hay Luật Khoa mở rộng sinh viên ghi danh vào học tự do không cần qua kỳ thi nhập học. Trường được thành lập do Nghị Đính 246-CAB/SG ngày 7 tháng 4 năm 1952, sưa đổi bởi Nghi Đinh 560/PTT/TTK ngày 22 tháng 8 năm 1954 và đổi danh xưng thành Học Viện Quốc Gia Hánh Chánh bởi Nghi Định 483-TTP/TTK ngày 9 tháng 8 năm 1955.

Học Viện có nhiệm vụ nghiên cứu và đào luyện các viên chức hành chánh cao cấp cho chính phủ Vìệt Nam Cộng Hòa. Hơn hai ngàn cựu sinh viên đã tốt nghiệp tại Học Viện Quốc Gia Hành Chánh từ năm 1955 đến năm 1975

Chương trình huấn luyện gồm 3 ban:  Tham sự, 1 năm  (5 khóa tốt nghiệp từ năm 1965-1970) ; Đốc sự,  3 năm ½  (20 khóa tốt nghiệp từ 1955-1975) và Cao học, 2 năm (8 khóa tốt nghiệp từ 1965-1975).

Muốn nhập học,  thí sinh phải có văn bằng Tú tài toàn phần cho ban Tham sự và Đốc sự  hoặc văn bằng Cử nhân hay tương đương  cho ban Cao học.

Tất cả thí sinh dự tuyển phải trải qua một kỳ khảo hạch  gồm một bài bình luận về các vấn đề văn hoá, xã hội, kinh tế, chính trị…, để lượng giá kiến thức tổng quát, khả năng suy luận và khả năng diễn đạt tư tưởng của thí sinh.

Đa số thí sinh bị loại vì bài bình luận.   Ban giám khảo chỉ chọn một số thí sinh có điểm cao về bài bình luận. Sau đó chấm tiếp các bài khác của các thí sinh đã được chọn, với  hệ số thấp hơn,  như bàì thi về sử ký hoặc điạ lý nhân văn hay địa lý  kinh tế và một bài sinh ngữ,  để tuyển chọn 100 thí sinh hằng năm trong hằng ngàn thí sinh dự tuyển.  Tỷ số trúng tuyển khoảng 5% mỗi năm cho các ban.

Bài bình luận với hệ số 4 là một bài trắc nghiệm (aptitude test) về khả năng am hiểu vấn đề (understanding), khả năng phân tích (analyzing)  và khả năng bình phẩm, tổng hợp một đề cương ( questioning arguments based  on statements or questions). .

Thí sinh đã thi thố tài năng qua các bài bình luận vể triết lý trị quốc an dân; các thể chế chính trị hoặc các dịnh chế kinh tế, xã hội quốc tế như:  Đề thi vào khoá 5 Ban Đốc sự (1957). Anh chị hãy bình luận câu:  “Hà chánh mãnh ư hổ”.   Đề bài bình luận thi vào khoá 11 Ban Đốc sự (1963) “Kỳ thân chính, bất lệnh nhi hành; kỳ thân bất chính, tuy lệnh nhi bất tùng“.  -Đề thi vào khoá Đốc sự 12 (1964)” Dân chủ và Độc tài”. Đề thi vào  khoá Cao học 1 (1965) ”Vấn đề các nước bị chia đôi“;  khoá Cao học 3 (1967) “ Chiến tranh và các định chế quốc tế”; hay đề tài kinh tế như đề thi  vào  khoá  Tham sự 1 (1965)  “ Chánh sách tái phân  lợi tức” ….

Đa số các đề thi của các bài bình luận không mấy liên quan đến chương trình trung học hoăc đại học,  nhằm trắc  nghiệm kiến thức tổng quát về văn hoá,  xã hội,  kinh tế, chính trị …  Kiến thức tổng quát được thủ đắc qua kinh nghiệm sinh hoạt hằng ngày  hay  qua các phương tiện truyền thông như báo chí, các  tập san nghiên cứu, truyền thanh, truyền hình mà những học sinh hay sinh viên có năng khiếu  theo dỏi  thời cuộc,  lưu tâm đến hiện hình đất nước hay tình hình thế giới  mới  nghiên cứu.

Học viện có sứ mệnh đào tạo những thanh niên nam (90%) và nữ (10%) có kiến văn, khả dĩ  am hiểu tình hình xã hội, văn hoá, kinh tế, chính trị để đảm nhiệm các vai trò quản trị nền hành chánh công quyền của Việt Nam Cộng Hòa.  Học viện tuyển chọn các thí sinh có năng khiếu sưu tầm, quan tâm đến đời sống cộng đồng, hay thiên về sinh hoạt của nhân quần xã hội, hoặc có khuynh huớng bẫm sinh phục vụ quần chúng.

Đào luyện kiến thức thì dễ, nhưng đào luyện ý chí (will) và tâm tưởng (mentality) cho tha nhân để phục vụ công ích thì rất khó, nếu không chọn đúng đối tượng.   Phương pháp tuyển chọn hữu hiệu là mở khoa thi để tuyển chọn nhân tài, khám phá những sĩ tử có sẵn căn bản, ước nguyện hay khuynh hướng bẩm sinh về ngành quản trị công quyền.  Năng khiếu của thí sinh thường được nhận diện qua khả năng thu nhận kiến thức, tinh luyện suy luận và phát triển sáng tạo biểu lộ trong bài bình luận, vì “Văn tức là người” (Le style, c’est l’homme).

Bài bình luận (critical essay) là phương tiện để phát hiện khả năng của thí sinh qua tiến trình “Ý tại, ngôn ngoại”. Thí sinh có cơ hội bộc phát ý tưởng sẵn có trong nội tâm để thi thố tài năng qua trường thi trận bút.  Nhờ đó, Học viện có thể khám phá và đào luyện được những sĩ tử có kiến thức thích ứng cho ngành quản trị qua hệ luận:   Tư tuởng được thể hiện qua ngôn, từ.  Ngôn từ sẽ phát sinh ra hành động.  Hành động nhiều lần sẽ thành thói quen.  Thói quen lâu ngày sẽ trở thành bản tính, nhân cách, tác phong hành sự.

“Công tác giáo dục cũng như công việc của người thợ may”. Trước khi may áo, người thợ may phải đo kích thước của khách hàng, không phải để chê bai “Cao chê ngỏng, thấp chê lùn. Béo chê, béo trục béo tròn.  Gầy chê xương sống, xương sườn phơi ra“, mà để may cho đúng kích thước. Cũng vậy, trước khi đào luyên nhân tài, Học Viện cần tìm hiểu xem thử những sĩ tử nào có khả năng thích ứng để trở thành chiến sĩ tuyến đầu làm công bộc của dân. (Administrateur civil/ Fìeld administrator)

Bước chân vào trường thi trận bút mà không có tư tưởng thì chẵng khác nào ra trận mà không trang bị vũ khí thì làm sao chiến thắng được quân thù.  Đảm nhiệm công tác trị quốc an dân mà không có tư tưởng thì làm sao chu toàn sứ mệnh “Thứ, Phú, Giáo”:  Làm cho dân ngày càng đông đảo, càng giàu mạnh và nâng cao trình độ dân trí ngày càng cao.

Một khi đã có tư tưởng thì tư tuởng lên khuôn cho hành động. Hay nói cách khác, có tri, ắt có hành. Tri hành thường phải hợp nhất.  Môt khi tri hành không hợp nhất thì đúng là “Kỳ thân bất chính, tuy lệnh, nhi bất tùng”.  Không đủ tư tưởng để bình luận một đề thi đáp ứng chủ đích của Học viện thì thí sinh không đủ tiêu chuẩn để được tuyển chọn theo học ngành quản trị công quyền.

Những nguời có khả năng chuyên khoa về Anh văn, Pháp  văn, Toán… hoặc những học sinh hay sinh viên thich thi ca ” thức suốt đêm làm thơ rồi đợi chờ” hoặc luyện  chưởng của Kim Dung để viết tiểu thuyết thì khó lòng mà vượt qua cửa  ải của bài bình luận.

Một số người không trúng tuyển cho biết cảm tưởng là đề thi không phù hợp với sở trường của họ nên nạp giấy trằng.  Đúng, mỗi người có một sở trường vì nhân sinh quý thích chí.  Các thí sinh nầy thi thử, nhưng không có duyên với hành chánh nên đã dấn thân và thành công trong các ngành chuyên khoa khác.

Chương trình huấn luyện gồm các môn chính trị, kinh tế, tài chánh, hành chánh, kế toán, tư pháp, luật lao dộng, soạn thảo công văn, soạn thảo ngân sách, thuế khóa, phương pháp sưu tầm, xã hội học, thống kê, Bang giao quốc tế, các vấn đề hành chánh điển hình, luật hành chánh…

Riêng ban Đốc sự, cuối năm học, sinh viên phải thi viết 8 môn và thi vấn đáp 4 môn.

Trong năm thứ 2, sinh viên chọn ngành chuyên môn: Ban Hành Chánh hay ban Kinh Tài… Việc chọn ban nầy áp dụng từ khoá 1 Đốc sự Đà-Lạt đến khóa 12 Đốc sự.  Chương trình thay đổi từ khóa 13 đến khóa 22, tất cả sinh viên học chung một chương trình, không chia ban hành chánh hay kinh tài và thời gian thực tập cũng không thống nhất giữa các khóa.  Trong chương trình cao học, khi thi vào, thí sinh đã tự chọn ngành chuyên môn như hành chánh, tài chánh, kinh tế, ngoại giao, xã hội, thẩm tra kế toán….

Qua năm thứ 3 sinh viên thường được phân chia đi thực tập tại các tỉnh địa phương hoặc các bộ tại trung ương. Sau đó trở lại Học viện học phần thời gian còn lại của chương trình trước khi thi tốt nghiệp.

Trong thời gian thực tập, (work experience)  sinh viên nghiên cứu các vấn đề hành chánh địa phương,  trung ương và gởi tờ trình tam cá nguyệt về Học Viện, đồng thời thu thập tài liệu để viết luận văn ( research paper) cho cuối khoá học.  Luận văn từ 40 đến 60 trang về một trong các đề tài liên quan đến nền hành chánh công quyền quốc gia hiện hành do sinh viên tự chọn.

Sau khi tốt nghiệp, các tân khoa chọn chỗ để phục vụ tại  các bộ, phủ tại trung  ương hay tại toà hành chánh các tỉnh, các thành phố điạ phương, theo thứ tự  xếp hạng sau kỳ thi tốt nghiệp.

Trong thời gian tòng học tại Học viện, các sinh viên được huấn  luyện qua chương trình “Cao Đẳng Quân Sự“ hoặc được hoãn dịch vì lý do học vấn.  Từ  năm 1952, sinh viên các khoá Đốc Sự Đà lạt và  các khoá  khóa Đốc sự  kế  tiếp 1,2,3,4,5  thụ huận quân sự tại Trường Sĩ Quan Đà lạt trong lúc theo học chương trình hành chánh và sau khi tốt nghiệp các tân sĩ quan đươc lệnh phuc vụ tại các quân khu trong thời gian sáu tháng.

Sinh viên các khoá Đốc sự  6,7,8, từ  năm 1958, sau khi mãn khoá, được nhập ngủ vào các khoá sĩ quan tại Trường  Sĩ Quan Hiện Dịch Đồng Đế, Nha Trang

Sinh viên các khóa Đốc sự 9  đến khóa 16, sau khi tốt nghiệp và được bổ nhiệm vào các chức vụ trong nền hành chánh quốc gia tại trung ương và điạ phương, đã lần lượt được Bộ Quốc Phòng động viên vào các khóa Sĩ  Quan Trường Võ Khoa  Thủ Đức từ năm 1964 đến năm 1972.

Sau các khoá huấn luyện, đa số sĩ quan-công chức được Bộ Quốc Phòng cứu xét, theo yêu cầu của các Bộ, Phủ, cho biệt phái ngoại ngạch, “ chiếu nhu cầu công vụ”, về đảm nhiệm các chức vụ tạị trung ương và địa phương để điều  hành nền hành chánh quốc gia.

Tại địa phương cựu sinh viên hành chánh đảm nhiệm các chức vụ  như Phó Quận Trưởng, Trưởng Ty, Phó Tỉnh, Phó Thị Trưởng, Đaị Diện Vùng … Tại trung ương từ cấp Chủ sự, Chánh Sở, Giám Đốc, đến Tổng, Bộ Trưởng, Viện Trưởng, Thủ Tướng trong suốt 20 năm từ 1955-1975.

Việt Nam thoát khỏi sự bảo hộ của Pháp từ năm 1954 với một nền hành chánh tự trị phôi thai.  Muốn thăng tiến nền hành chánh quốc gia, thưc hiện các chương trình phát triển, kinh bang tế thế. Chính phủ Viêt Nam Cộng Hoà đã nhờ Đại học Michigan, Hoa Kỳ bảo trợ, đào luyên một lực lượng cán bộ hành chánh mới, tài kiêm văn võ.  Về văn, tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hánh Chánh và các Đại học ngành nhân văn khác như Văn Khoa hay Luật Khoa … Về võ, xuất thân với cấp bậc Thiếu uý hay Chuẩn ý, từ các quân trường đào tạo Sĩ quan cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà như Trường Võ Bị Liên Quân Đà lạt, Trường Sĩ Quan  Đồng Đế và Trường Sĩ Quan Thủ Đức.

Các công chức- quân nhân nầy, tuy được biệt phái nhưng vẫn là quân nhân tại ngủ, nên được quản trị, thăng thưởng và chế tài bởi hai quy chế: Quy chế công chức và quy chế quân nhân.  Công chức- quân nhân vi phạm kỷ luật thường bị chế tài về quân kỷ. Lệnh biệt phái bị thu hồi và được thuyên chuyển ra các đơn vị tác chiến, hay phục vụ tại các tiểu khu.

Trong thời gian thi hành công vụ, một số công chức ngạch Tham sự, Đốc sự và  là  Sĩ quan xuất thân từ Học Viện Quốc Gia Hành Chánh và các Quân Trường Sĩ Quan đã hy sinh vì tổ quốc.

***

Dù hoàn cảnh biến đổi ra sao đi nữa.  Áo rách phải giữ lấy lề.  Các sinh viên tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh vẫn hãnh diện về trình độ văn hoá văn, võ song toàn đặc thù của mình.

“Dù cho mưa, tôi xin đưa em đến cuối cuộc đời”.

Vì giáo dục văn, võ mỗi người thủ đắc và lưu giữ trong tâm tưởng là một trong những đặc trưng của nền văn hoá Việt Nam;  là của hương hỏa, công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy;   là  gia bảo thiêng liêng của tổ quốc để lại,  đã in hình dấu vết của hồn thiêng sông núí.

Văn hoá là những gì còn lại sau khi đã quên hết.  “La culture est ce qui reste quand on a tout oublie’’“.  Nhờ đó, hiện nay, sau gần 40 năm viễn xứ, hầu hết cựu sinh viên HVQGHC khắp năm châu bốn bể đều đã  thành công,  sống tự do, xứng đáng với nhân phẫm.  Học Viện Quốc Gia Hành Chánh đã đào luyện nên những con người Việt Nam, phục vụ đất nước với tình đồng hương, nghĩa đồng bào trong dòng sinh mệnh của dân tộc dù quốc nội hay hải ngoại.

Những gì chúng ta trải qua trong cuộc đời đều là những hoài niệm đáng nhớ, đáng thương đã ghi sâu trong tâm tưởng về những năm dài, tháng rộng của một phần đời sinh sống và phục vụ quê hương và một phần đời viễn xứ.  Không tự tôn về quá khứ, mà cũng không tự ty về thân phận lưu đày.

Cicéro, một nhà hùng biện nỗi tiếng ở thành Rome, năm 46 trước công nguyên, đã nói người lớn khác trẻ em vì người  lớn biết quá khứ, nhớ lịch sử.   Dù quá khứ là quá khứ,  “Le passé est le passé” cũng như tuổi tác “xuân bất tái lai”,  không thể  thay đổi hay đều chỉnh được, nhưng nghĩ cho cùng:

Tất cả đều là định mệnh “Chung cục thì chi cũng tại trời”.   Dù vậy, thế thượng thường tình, nhân sinh quan cổ, kim, Đông ,Tây,  vẫn là một.: “Aide toi, le ciel t’aidera” hay ”Thiên hành kiện, quân tử dĩ  tự cường bất tức. Cố tài giả bồi chi, khuynh giả phúc chí”.  Trời hành đạo, cốt giúp người tự lực tự cường chứ không giúp người biếng nhác.

“Nhân vô viễn lự, tắc hữu cận ưu”. Làm người mà không nhìn xa, ắt có ngày sẽ gặp phiền phức, âu lo mà quá khứ đã cho chúng ta  nhiều kinh nghiệm đau thương. Vì thế, dù rơi vào hoàn cảnh nào, chúng ta cũng phải phấn đấu hết mình, để khuất phục hoàn cảnh, để khỏi trở thànhh nạn nhân của luãt đào thải của thiên nhiên ( loi de selection), hay khôn sống, bóng chết,  trước khi phục mệnh.

“Bất oán thiên, bất vưu nhân, hạ học nhi thượng đạt”, Không trách trời, oán người, phàm làm người nên biết mệnh số.  Biết quá khứ giúp chúng ta am hiểu tình, lý của cuộc đời, tức là biết lẽ sống.

Sống xứng đáng là ngườì Việt cao quý trong bất cứ tình huống nào và phục vụ tập thể đồng môn nói riêng, cộng đồng Việt Nam Hải ngại nói  chung cũng như phục vụ  chính quê hương mình vậy.

Trần Xuân Thời

—————————————

 • Cước chú:

Bài nầy trình bầy khái quát nên không thể đì sâu vào chi tiết riêng cho các ban, các khóa.

Cám ơn một số quý anh, chị đồng môn đã giúp một số đề thi bài bình luận trong các kỳ thi vào các khóa TS, ĐS, và  CH. như sau:

Các Khoá Đốc  Sự từ năm 1952:  ĐS Đà Lạt (1952); Thi tốt nghiệp“ Cải cách ruộng đất của chính phủ Bảo Đại” (1955)?   ĐS 1 (1953) ?;    ĐS 2 (1954) ?;  ĐS 3 (1955) ?;   ĐS 4 (1956)? ; ĐS 5 (1957) “ Hà chánh mãnh ư hổ” (Chánh sách hà khắc tàn bạo hơn cọp).  ; ĐS 6 ( 1958)  “ Học đến tận nơi, hỏi đến tận gốc, hiểu thật thông suốt, hành thật chu đáo” ; ĐS 7 (1959 ?;  ĐS 8 (1960)? ;  ĐS 9 (1961)?;  ĐS 10 ( 1962)   “ Cứu cánh biện minh cho phương tiện”;  ĐS 11 (1963) “ Kỳ thân chính,  bất lệnh nhi hành;  kỳ thân bất chính, tuy lệnh nhi bất tùng “(Bản thân là điều phải, không ra lệnh người cũng nghe; không đúng thì có ra lệnh người cũng không nghe; ĐS 12 (1964) “ Dân chủ và Độc tài “ ; ĐS 13 (1965); “ Tổng Thống Hoa Kỳ” ; ĐS 14 (1966); “Quyền hành pháp của các nước trên thế giới”; ĐS 15 (1967) “ Hiến Pháp Việt Nam Cộng Hòa”;  ĐS 16 (1968);  “Dân Biểu Quốc Hội“;  ĐS 17 (1969) “ Nguyên tắc dân Chủ”;  ĐS 18 (1970) “Quyền Hành Pháp”; ĐS 19 (1971)? ;  ĐS 20 (1972)? ;  ĐS 21 (1973)  “ Hãy nói về tiềm năng dầu hỏa ở Việt  Nam, những thuận lợi và những khó khăn”;   ĐS 22 (1974)

Các  Khóa Tham sự: TS1(1965)  “Chính sách tái phân lợi tức : TS 2 (1966)?; TS 3(1967)?; TS 4 (1968) ?; TS 5 (1969) ?;.

Các Khoá Cao Học: CH 1 (1965) “ Vấn đề các nước bị chia đôi”;  CH 2 ( 1966)  ?;  CH3 (1967) “ Chiến tranh và các định chế quốc tế”);  CH 4 ( 1968) ?;   CH 5 (1969) ?;   CH 6 (1970 ?);   CH 7 (19710 ?;   CH 8 HC (1972) “Pháp bất vị thân”, nhưng có người nói “Môt người làm quan cả họ được nhờ”;  CH 8 TC (1972)” Lạm Phát”;    CH 9 ?;   CH 10?.

Mời quý bạn thưởng thức Youtube Ngày Xưa Hoàng Thị, một nhạc phẩm “ruột” của SL  để nhớ những ngày thơ mộng của một thuở sinh viên QGHC ngày nào, anh theo….Sương về.  Smile!

 
 
 
Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
 
 

 

 

 

 
Ngay Xua Hoang Thi -PD -Doan Trang
 
 
  Mời chị Ngọc , Thanh Dương và các bạn xem buổi họp thân hữu nhóm QGHC Portland , hôm đó gặp lại chị Sương Lam , chị rất vui và chuyển lời thăm hỏi chị Ngọc và Thanh Dương  .
       NS Từ công Phụng sức khỏe đã ổn định .
       Đố D.C và các bạn còn nhớ tên bản nhạc trong youtube , TCP hát .
 
      Phán Minh .
 
 

 

Quý anh chị thân mến,

 Được quen biết những người bạn cùng tâm cảm với mình là một phúc duyên tốt đẹp.

SL có rất nhiều thân hữu rất tốt, rất dễ thương trong cõi thật cũng như trong cõi ảo. Đó là một phúc duyên của Sương Lam.

 Nhóm QGHC tại Portland và thân hữu là một trong những nhóm bạn mà Sương Lam đã có phúc duyên quen biết.  Chúng tôi đến với nhau bằng tình cảm thân thương của những người  đã cùng chung nhau học dưới mái trường QGHC ngày xưa,  bây giờ được gặp nhau đây ở thành phố hoa hồng Portland, Oregon, một  thành phố Dalat thứ hai trong trái tim SL. 

 Anh chị Quách Đại Thành tuy là người trẻ tuổi nhất trong nhóm nhưng đã mở rộng cửa nhà và  trái tim đón nhận thêm những người bạn mới như anh chị Đỗ Văn Tú, anh chị Trần Việt Hưng, anh chị Nguyễn Đức Phán & Lệ Minh, anh chị Hùng& Hạnh, Trí Mỹ, Tuấn& Tín, … 

 Mỗi người có một tài năng riêng biệt mà trời đã phú cho: gia chánh, ca hát, ngâm thơ v..v… . Trong những buổi họp mặt thân hữu, chúng tôi đã chia  sẻ nhau những tâm tình, những bài ca điệu hát,  những lời thơ giọng ngâm trong tình cảm một gia đình thân ái rồi sau đó những hình ảnh thân thương này được lưu giữ lại trong các video, you tube tuyệt đẹp do anh Nguyễn Đức Phán để làm kỷ niệm.

 Xin  cám ơn những người bạn tốt đó đã làm cho cuộc đời Sương Lam thêm nở hoa và còn một chút gì để nhớ để thương.

 Sương Lam xin được chia sẻ với quý thân hữu bài thơ Phúc Duyên Gặp Gỡ của SL và  Youtube Họp Mặt Thân Hữu tại nhà anh chị Quách Đại Thành ngày 6-9-2013 và  tại nhà anh chị Từ Công Phụng tháng 7-2012.

 Chúc toàn thể quý thân hữu của Sương Lam  thân tâm an lạc, vui hưởng cuộc đời với những tình cảm thân ái quý mến nhau.

 Tình thân,

 Sương Lam

 Phúc Duyên Gặp Gở

 Viết tặng các thân hữu của SL

 Có những mến thương nẩy mầm ướm nụ

Có những cảm tình trổ nhụy chồi xanh

Chỉ chờ một ngày hội đủ duyên lành

Sẽ khai mở thành thân tình quí mến

 

Xin hãy để cho Tình Thương đổ bến

Vì giòng đời vui ít khổ đau nhiều

Kiếp con người có sống được bao nhiêu

Trăm năm tuổi mấy ai mà sống đủ

 

Gốc Thiện Tâm mà trời cao đã phú

Hãy vun bồi cho trổ nụ  đơm hoa

Để xóa  tan đau khổ cõi Ta Bà

Người người được  thấm  nhuần tình thương mến

 

Cám ơn người đã dừng chân ghé bến

Bến yêu thương, bến quí trọng, thân tình

Nếu ta cùng chung một kiếp nhân sinh

Thì ta hãy thương yêu  trong cuộc sống

 

Tôi thích một  hoa hồng khi còn sống

Còn hơn là trăm vạn đóa hoa tươi

Lúc chết đi ai biết được tình người

Là thành thật hay chỉ lời dối trá?

 

Đừng cân lượng và cũng đừng mặc cả

Vì tình thương không đơn vị đo lường

Chỉ biết rằn :Ta thành thật yêu thương

Ta sẽ được niềm vui và hạnh phúc!

 Sương Lam

Xin click vào các hình dưới đây để xem cácc youtube do anh Nguyễn Đức Phán thực hiện.  Cám ơn anh Phán nhé.  Smile!

Youtube  Họp Mặt Thân Hữu ngày 6-9-2013  tại nhà Quách Đại Thành

 
 
 
Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube

http://www.youtube.com/watch?v=8UMRaXthgG8

 
 
HỌP THÂN HỮU TAI TIGARD O.R_ June 09 2013
 
Than moi cac anh chi , cac bạn xem lai hinh anh ky niem buoi hop mat than huu va nghe nhac tai nha anh chi THANH QUACH
Mừng sinh nhật Từ Công Phụng 7-2012 tại nhà TCP.
 
YouTube
help center | e-mail options | report spam
nducphan1 has shared a video with you on YouTube:
 
Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
  

 

 

 

 
Ngay Xua Hoang Thi -PD -Doan Trang
 
 
  Mời chị Ngọc , Thanh Dương và các bạn xem buổi họp thân hữu nhóm QGHC Portland , hôm đó gặp lại chị Sương Lam , chị rất vui và chuyển lời thăm hỏi chị Ngọc và Thanh Dương  .
       NS Từ công Phụng sức khỏe đã ổn định .
       Đố D.C và các bạn còn nhớ tên bản nhạc trong youtube , TCP hát .
 
      Phán Minh .
 
 

 

Quý anh chị thân mến,

 Được quen biết những người bạn cùng tâm cảm với mình là một phúc duyên tốt đẹp.

SL có rất nhiều thân hữu rất tốt, rất dễ thương trong cõi thật cũng như trong cõi ảo. Đó là một phúc duyên của Sương Lam.

 Nhóm QGHC tại Portland và thân hữu là một trong những nhóm bạn mà Sương Lam đã có phúc duyên quen biết.  Chúng tôi đến với nhau bằng tình cảm thân thương của những người  đã cùng chung nhau học dưới mái trường QGHC ngày xưa,  bây giờ được gặp nhau đây ở thành phố hoa hồng Portland, Oregon, một  thành phố Dalat thứ hai trong trái tim SL. 

 Anh chị Quách Đại Thành tuy là người trẻ tuổi nhất trong nhóm nhưng đã mở rộng cửa nhà và  trái tim đón nhận thêm những người bạn mới như anh chị Đỗ Văn Tú, anh chị Trần Việt Hưng, anh chị Nguyễn Đức Phán & Lệ Minh, anh chị Hùng& Hạnh, Trí Mỹ, Tuấn& Tín, … 

 Mỗi người có một tài năng riêng biệt mà trời đã phú cho: gia chánh, ca hát, ngâm thơ v..v… . Trong những buổi họp mặt thân hữu, chúng tôi đã chia  sẻ nhau những tâm tình, những bài ca điệu hát,  những lời thơ giọng ngâm trong tình cảm một gia đình thân ái rồi sau đó những hình ảnh thân thương này được lưu giữ lại trong các video, you tube tuyệt đẹp do anh Nguyễn Đức Phán để làm kỷ niệm.

 Xin  cám ơn những người bạn tốt đó đã làm cho cuộc đời Sương Lam thêm nở hoa và còn một chút gì để nhớ để thương.

 Sương Lam xin được chia sẻ với quý thân hữu bài thơ Phúc Duyên Gặp Gỡ của SL và  Youtube Họp Mặt Thân Hữu tại nhà anh chị Quách Đại Thành ngày 6-9-2013 và  tại nhà anh chị Từ Công Phụng tháng 7-2012.

 Chúc toàn thể quý thân hữu của Sương Lam  thân tâm an lạc, vui hưởng cuộc đời với những tình cảm thân ái quý mến nhau.

 Tình thân,

 Sương Lam

 Phúc Duyên Gặp Gở

 Viết tặng các thân hữu của SL

 Có những mến thương nẩy mầm ướm nụ

Có những cảm tình trổ nhụy chồi xanh

Chỉ chờ một ngày hội đủ duyên lành

Sẽ khai mở thành thân tình quí mến

 

Xin hãy để cho Tình Thương đổ bến

Vì giòng đời vui ít khổ đau nhiều

Kiếp con người có sống được bao nhiêu

Trăm năm tuổi mấy ai mà sống đủ

 

Gốc Thiện Tâm mà trời cao đã phú

Hãy vun bồi cho trổ nụ  đơm hoa

Để xóa  tan đau khổ cõi Ta Bà

Người người được  thấm  nhuần tình thương mến

 

Cám ơn người đã dừng chân ghé bến

Bến yêu thương, bến quí trọng, thân tình

Nếu ta cùng chung một kiếp nhân sinh

Thì ta hãy thương yêu  trong cuộc sống

 

Tôi thích một  hoa hồng khi còn sống

Còn hơn là trăm vạn đóa hoa tươi

Lúc chết đi ai biết được tình người

Là thành thật hay chỉ lời dối trá?

 

Đừng cân lượng và cũng đừng mặc cả

Vì tình thương không đơn vị đo lường

Chỉ biết rằn :Ta thành thật yêu thương

Ta sẽ được niềm vui và hạnh phúc!

 Sương Lam

Xin click vào các hình dưới đây để xem cácc youtube do anh Nguyễn Đức Phán thực hiện.  Cám ơn anh Phán nhé.  Smile!

Youtube  Họp Mặt Thân Hữu ngày 6-9-2013  tại nhà Quách Đại Thành

 
 
 
Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube

http://www.youtube.com/watch?v=8UMRaXthgG8

  
 
Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
 
Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
 
 
HỌP THÂN HỮU TAI TIGARD O.R_ June 09 2013
 
Than moi cac anh chi , cac bạn xem lai hinh anh ky niem buoi hop mat than huu va nghe nhac tai nha anh chi THANH QUACH
Mừng sinh nhật Từ Công Phụng 7-2012 tại nhà TCP.
 
YouTube
help center | e-mail options | report spam
nducphan1 has shared a video with you on YouTube:
YouTube
help center | e-mail options | report spamnducphan1 has shared a video with you on YouTube:
 
Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
 
 

 

 

 

 
Ngay Xua Hoang Thi -PD -Doan Trang
 
 
  Mời chị Ngọc , Thanh Dương và các bạn xem buổi họp thân hữu nhóm QGHC Portland , hôm đó gặp lại chị Sương Lam , chị rất vui và chuyển lời thăm hỏi chị Ngọc và Thanh Dương  .
       NS Từ công Phụng sức khỏe đã ổn định .
       Đố D.C và các bạn còn nhớ tên bản nhạc trong youtube , TCP hát .
 
      Phán Minh .
 
 

 

Quý anh chị thân mến,

 Được quen biết những người bạn cùng tâm cảm với mình là một phúc duyên tốt đẹp.

SL có rất nhiều thân hữu rất tốt, rất dễ thương trong cõi thật cũng như trong cõi ảo. Đó là một phúc duyên của Sương Lam.

 Nhóm QGHC tại Portland và thân hữu là một trong những nhóm bạn mà Sương Lam đã có phúc duyên quen biết.  Chúng tôi đến với nhau bằng tình cảm thân thương của những người  đã cùng chung nhau học dưới mái trường QGHC ngày xưa,  bây giờ được gặp nhau đây ở thành phố hoa hồng Portland, Oregon, một  thành phố Dalat thứ hai trong trái tim SL. 

 Anh chị Quách Đại Thành tuy là người trẻ tuổi nhất trong nhóm nhưng đã mở rộng cửa nhà và  trái tim đón nhận thêm những người bạn mới như anh chị Đỗ Văn Tú, anh chị Trần Việt Hưng, anh chị Nguyễn Đức Phán & Lệ Minh, anh chị Hùng& Hạnh, Trí Mỹ, Tuấn& Tín, … 

 Mỗi người có một tài năng riêng biệt mà trời đã phú cho: gia chánh, ca hát, ngâm thơ v..v… . Trong những buổi họp mặt thân hữu, chúng tôi đã chia  sẻ nhau những tâm tình, những bài ca điệu hát,  những lời thơ giọng ngâm trong tình cảm một gia đình thân ái rồi sau đó những hình ảnh thân thương này được lưu giữ lại trong các video, you tube tuyệt đẹp do anh Nguyễn Đức Phán để làm kỷ niệm.

 Xin  cám ơn những người bạn tốt đó đã làm cho cuộc đời Sương Lam thêm nở hoa và còn một chút gì để nhớ để thương.

 Sương Lam xin được chia sẻ với quý thân hữu bài thơ Phúc Duyên Gặp Gỡ của SL và  Youtube Họp Mặt Thân Hữu tại nhà anh chị Quách Đại Thành ngày 6-9-2013 và  tại nhà anh chị Từ Công Phụng tháng 7-2012.

 Chúc toàn thể quý thân hữu của Sương Lam  thân tâm an lạc, vui hưởng cuộc đời với những tình cảm thân ái quý mến nhau.

 Tình thân,

 Sương Lam

 Phúc Duyên Gặp Gở

 Viết tặng các thân hữu của SL

 Có những mến thương nẩy mầm ướm nụ

Có những cảm tình trổ nhụy chồi xanh

Chỉ chờ một ngày hội đủ duyên lành

Sẽ khai mở thành thân tình quí mến

 

Xin hãy để cho Tình Thương đổ bến

Vì giòng đời vui ít khổ đau nhiều

Kiếp con người có sống được bao nhiêu

Trăm năm tuổi mấy ai mà sống đủ

 

Gốc Thiện Tâm mà trời cao đã phú

Hãy vun bồi cho trổ nụ  đơm hoa

Để xóa  tan đau khổ cõi Ta Bà

Người người được  thấm  nhuần tình thương mến

 

Cám ơn người đã dừng chân ghé bến

Bến yêu thương, bến quí trọng, thân tình

Nếu ta cùng chung một kiếp nhân sinh

Thì ta hãy thương yêu  trong cuộc sống

 

Tôi thích một  hoa hồng khi còn sống

Còn hơn là trăm vạn đóa hoa tươi

Lúc chết đi ai biết được tình người

Là thành thật hay chỉ lời dối trá?

 

Đừng cân lượng và cũng đừng mặc cả

Vì tình thương không đơn vị đo lường

Chỉ biết rằn :Ta thành thật yêu thương

Ta sẽ được niềm vui và hạnh phúc!

 Sương Lam

Xin click vào các hình dưới đây để xem cácc youtube do anh Nguyễn Đức Phán thực hiện.  Cám ơn anh Phán nhé.  Smile!

Youtube  Họp Mặt Thân Hữu ngày 6-9-2013  tại nhà Quách Đại Thành

 
 
 
Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube

http://www.youtube.com/watch?v=8UMRaXthgG8

  
 
Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
 
Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
 
 
 
Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
 
Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
 
Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
 
 
HỌP THÂN HỮU TAI TIGARD O.R_ June 09 2013
 
Than moi cac anh chi , cac bạn xem lai hinh anh ky niem buoi hop mat than huu va nghe nhac tai nha anh chi THANH QUACH
Mừng sinh nhật Từ Công Phụng 7-2012 tại nhà TCP.
 
YouTube
help center | e-mail options | report spam
nducphan1 has shared a video with you on YouTube:
YouTube
help center | e-mail options | report spamnducphan1 has shared a video with you on YouTube:
YouTube
help center | e-mail options | report spam
nducphan1 has shared a video with you on YouTube:
HAPPY BIRTHDAY TU CONG PHUNG. JUL -29-2012
HAPPY BIRTHDAY TU CONG PHUNG. JUL -29-2012
 
 
 
 
 
 

Hình Ảnh Cũ  Kỹ Niệm Xưa

Có những kỷ niệm tưởng rằng đã quên đi nhưng khi nhìn lại những hình ảnh cũ thì tim như se thắt lại

 Xin mời quý đồng môn cùng tìm lại kỷ niệm cũ qua những hình ảnh các giáo sư và bạn cũ QGHC  khi SL tu nghiệp Taiwan, Singapore, Thai Lan với phái đoàn Bộ Xã Hội và phái đoàn giáo sư, sinh viên QHHC cũ trước năm 1975 do GS Nguyễn Quốc Trị , Viên trưởng HVQGHC làm trưởng phái đoàn.

 Các giáo sư Nguyễn Thị Huệ, Trần Văn Đĩnh nay đã là người thiên cổ. Các bạn cũ nay mỗi người ở một phương trời.

GS Nguyễn Quốc Trị, Viện Trưởng HVQGHC

Giáo sư Nguyễn Quốc Trị, cựu  ViệnTrưởng HVQGHC họp mặt với Nhóm CSV/QGHC Bắc Cali.

Các môn sinh HVQGHC  ngày xưa dù nay lưu lạc bốn phương trời vẫn luôn luôn nêu cao tinh thần “tôn su trọng đạo” của đạo đức văn hóa Việt Nam.  Một buổi họp mặt đầy tình thân ái của Giáo sư Nguyễn Quốc Trị và  Nhóm CSV/ QGHC Bắc Cali được thực hiện ngày 25 tháng 7 tại San José  do anh Trần Việt Long ĐS 16 (CH8) phối hợp tổ chức.

 Gặp lại nhau thầy trò tóc đã “muối nhiều hơn tiêu” nhưng tình thương mến vẫn đậm đà qua lời nói nụ cười trao cho nhau.

 Xin mời quý đồng môn cùng góp vui với Nhóm CSV/QGHC  Bắc Cali và Thầy Nguyễn Quốc Trị qua  Youtube  do SL thực hiện dưói đây. Phần hình ảnh và lời tâm tình do anh Trần Việt Long cung cấp theo lời yêu cầu của SL với tâm ý muốn lưu giữ hình ảnh đẹp của tình thầy trò của các môn sinh QGHC đối với thầy cũ. Xin cám ơn anh Trần Việt Long.

 Xin click vào link  họặc hình ảnh để xem Youtube

Youtube  Giáo sư Nguyễn Quốc Trị họp mặt với Nhóm QGHC Bắc Cali

  Sương Lam thực hiện Youtube 8-12-13

 

http://www.youtube.com/watch?v=eBBwf9amKL4

 
 
 
Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
 
 
 
Giáo sư Nguyễn Quốc Trị họp mặt với Nhóm QGHC Bắc Cali
 
Mời quý đồng môn QGHC chung vui với Nhóm QGHC Bắc Cali họp mặt với GS Nguyễn Quốc Trị, Viện Truởng HVQGHC ngày xưa tại San José ngày 7-25-2013
 

Lời giới thiệu của anh Trần Viết Long  (ĐS 16- CH6) về  GS Nguyễn Quốc Trị và tác phẩm Nguyễn Văn Tường và Cuộc Chiến Chống Đô Hộ Pháp của Nhà Nguyễn  cũa GS Nguyễn Quốc Trị.

 Giáo Sư Nguyễn Quốc Trị hiện cư ngụ tại Maryland.  Giáo Sư là một nhà giáo dục thuần túy, năm nay đã 84 tuổi, bản tính rất khiêm tốn, nhưng giảng khoa Giáo Sư viết rất công phu và rất hay từ lời văn đến ý tưởng.  Cựu sinh viên Ban Cao Học Hành Chánh Trường QGHC và Ban Cao Học Công Pháp Trường Luật Sài Gòn trước 1975 rất ngưỡng mộ giảng khoa Hành Chánh Học Thâm Cứu của Giáo Sư.

 

Trong thời gian dạy Đại Học ở Hoa Kỳ sau năm 1975, Giáo Sư đã viết một tác phẩm nghiên cứu về hành chánh chính trị tại các quốc gia đang phát triển rất có giá trị và được Đại Học Fairleigh Dickinson University Press xuất bản năm 1989. 

Third-world Development: Aspects of Political Legitimacy and Viability. [Fairleigh Dickinson University Press, 1989].  

Sau khi nghỉ hưu, Giáo Sư đã viết một tác phẩm biên khảo lịch sử dày 1132 trang.  Quyển sách viết rất công phu, thận trọng, khách quan, và đầy tính thuyết phục mà Giáo Sư đã dành mười năm để hoàn thành với rất nhiều sử liệu thật quý báu (2003-2013).

Nguyễn Văn Tường và Cuộc Chiến Chống Đô Hộ Pháp của Nhà Nguyễn. [Montgomery Village, Maryland, 2013].

Giáo Sư đã viết rất từ tốn nhưng vô cùng thuyết phục về một giai đoạn lịch sử đầy nhiễu nhương của dân tộc mà lịch sử đã bị chính quyền đô hộ Pháp bóp méo theo chiều hướng “vua quan Việt như là giảo quyệt, độc ác, nhũng lạm, bóc lột, khát máu, hối lộ, và dân chúng Việt như là ngu dốt, mê tín, dị đoan hầu biện minh cho cuộc chinh phục của họ để giải phóng người Việt ra khỏi gông cùm của vua quan, đồng thời mang lại ánh sáng” khai phóng cho dân tộc Việt !  Giáo Sư đã sử dụng một nguồn chứng liệu thật dồi dào được sưu tầm trong một thời gian dài hơn mười năm tại các nơi, nhất là các Thư Viện Pháp và Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ.

Tôi xin gửi đến anh Sáu PPS Buổi Tiếp Đón và Ra Mắt Sách thân mật đó để xem cho vui nhe.  Và nếu có người muốn có sách để nghiên cứu thì xin order trực tiếp với tác giả:

 Tác phẩm: Nguyễn Văn Tường và Cuộc Chiến Chống Đô Hộ Pháp của Nhà Nguyễn [1132 trang, Montgomery Village, 2013]

Địa chỉ liên lạc: Dr. Tri Quoc Nguyen, 19115 N Kindly Ct., Montgomery Village, MD 20886, USA.

Phone: (301) 963-1159  /  Email address: ngqtri@verizon.net

 

Ấn phí cho hai tập: 100 dollars (kể cả cước phí).

 Xin cám ơn anh Sáu thật nhiều.

 Tình thân,

 Trn Vit Long

San Jose

26 July 2013

  Xin mời xem thêm

2- Youtube  của Hội QGHC Nam Cali qua link dưới đây:

 QGHC Namcali tiep don GS NQT ngay 8-3-12 tai Orange County

 

3- Hoi CSV QGHC Mien Dong.

Kinh chuyen den quy vi giao su, va quy anh chi dong mon youtube ghi lai hinh anh picnic He 2013, do phu quan chi Nguyen Thi Ho thuc hien:

 

Cám ơn quý anh chị đã thực hiện các youtube  kỷ niệm  lưu lại tình  cảm tương thân tương ái của tình thầy trò và tình đồng môn QGHC.

Sương Lam

SL họp mặt với bạn bè còn ở Việt Nam

 

Hình ảnh họp mặt bạn bè QGHC- Khoá Đốc Sự 12 ở Mỹ

 

SL họp mặt bạn bè QGHC  ở Portland-Oregon

Photo
Photo
Photo
Photo
Photo
Photo

Họp Mặt QGHC Portland –Oregon

1- HOP MAT TAI NHA a.c THANH QUACH MUA THU SEPT 2014 Hình ảnh
https://www.youtube.com/watch?v=xRPZQZtpcqM&feature=youtu.be
2- Thân gởi đến quý anh chị vài hình ảnh kỷ niệm buổi họp thân hữu tại nhà a/c Thành Quach hôm SEPT-14-2014 –
có thể mở xem dạng HD 720p ,hoặc 1080p để có hình ảnh rõ nét hơn Video anh Phán quay)

http://youtu.be/BFAhEeL9pMo video

http://youtu.be/xRPZQZtpcqM hình 5:36
Thân ái
Phán & Minh
Cám ơn anh Phán đã thực hiện một You tube quá đẹp kỷ niệm buổi họp mặt của Nhóm QGHC Portland và thân hữu ở nhà anh chị Quách Đại Thành. ngày 9-14-14. Cám ơn gia chủ luôn luôn tiếp đãi bạn bè vui vẻ và nồng ấm
SL rất vui đưọc gặp lại những khuông mặt thân thương sau một năm xa cách. Ai nấy vẫn mạnh khỏe, tươi trẻ và vui vẻ.
Đúng là:
Một năm rồi không gặp
Ai cũng đẹp hơn xưa.
Tiếng hát của Từ Công Phụng vẫn tha thiết, thân ái.
Các thức ăn của quý bà tuyệt vời.
Tiếng vỗ tay của quý ông đã làm quý bà thêm phần phấn khởi để rồi lần gặp sắp đến quý ông sẽ được ăn ngon hơn nữa. Smile!
Kính chúc an vui và sức khỏe

Sương Lam

HỌP THÂN HỮU TAI TIGARD O.R_ June 09 2013 7:03
https://www.youtube.com/watch?v=8UMRaXthgG8
Phan Nguyenduc
https://www.youtube.com/channel/UCdWVll-vuuYzZBbWnvFQiKA

 SL tu nghiệp ở Singapore năm 1970

Sương Lam tu nghiệp với phái đoàn Liên Bộ và trường QGHC

Sương Lanm được tham dự chương trình tu nghiệp với GS Nguyễn Quốc Trị, Viện trưởng trường QGHC, các giáo sư HVQGHC GS Trần Văn Đĩnh, GS Nguyễn Thị Hụê và phái đoàn Liên Bộ tại Đài Loan và Thai Lan năm 1974

 Văn Thơ của Sương Lam về sinh hoạt QGHC

Một Chuyến Du Cali 2003 với bạn QGHC

Viết tặng quí thân hữu QGHC tôi đã gặp ở Cali tháng 7 năm 2003
SL

Tháng 7 năm nay Portland hình như nóng hơn các năm vừa qua vì có ngày nhiệt độ lên đến hơn 90 dộ . Tuy nhiên nếu so với tiểu bang Arizona nơi mà chúng tôi dừng chân viếng thăm Grand Canyon thì vẫn mát hơn vì tại nơi ấy nóng đến 120 độ. Trời nóng như thế, nếu có một luồng gió mát thổi đến thì ta cảm thấy mát lòng đôi chút cũng như trong cuộc đời này đôi khi chúng ta chỉ cần một lời nói dịu dàng, một cử chỉ thân tình, một nụ cười thân aí đến với ta thì bao nhiêu những phiền muộn cuả cuộc đời sẽ tan biến trong hư không?

Tôi đã đến Cali vào những ngày đầu tháng7 để họp bạn thân hữu với các THĐLHN bên ông xã tôi. Mỗi năm một lần những người bạn cũ đã có một thời làm việc chung với nhau nơi quê nhà bây giờ lưu lạc nơi xứ người lại tìm cách gặp nhau “ Để ta cùng nhắc lại chuyện ngày xưa . Có mây hồng, có nắng sớm , chiều mưa. Có tuổi trẻ, có giận hờn, thương nhớ.

Dĩ nhiên làm sao tôi không nhớ đến những người bạn đồng môn QGHC của tôi cư ngụ tại Thủ đô tỵ nạn Little Saigon này cho được!! Thế rồi có một màn gọi điện thoai đến nhữngngười bạn thân mến khóa ĐS 12 năm xưa để hỏi thăm sức khỏe, để hò hẹn gặp nhau dù chỉ là những phút giây ngắn ngủi. Thế rồi vợ chồng ĐBáTâm, NQTrường, NHTân, Ngọc Lan đã đến với chúng tôi với tiếng nói cười vui vẻ sau một năm gặp lại kể từ tháng 5-2002. Thế rồi lại có thêm các anh Lưu V Trang, ChâuV Để, PĐThạnh, Tâm Triều anh chị TQuý Hùng, anh chị N Chí Vy, anh chị NNgọc Trác, anh chị ĐViết Cư và một vài anh chị “cao tuổi ” khác đaị diện cho Tổng Hội CSV/QGHC và Hội CSV/QGHC Nam Cali đã cùng nhau họp mặt ở nhà hàng Như Ý để gặp gở anh Vũ văn Hùng khóa ĐS9 và vợ chồng chúng tôi trong thân tình yêu mến bạn bè đồng môn cũ.

Ôi! Nắng Cali em đi mà chợt mát
Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông

Tâm hồn tôi bổng thấy mát rượi không phải vì ngày hôm ấy tôi mặc chiếc áo lụa Hà Đông mà vì thân tình yêu mến của những “sư huynh, sư đệ, sư tỷ, sư muội” CSV/QGHC của tôi. Chị ĐVCư múc đải tôi chén canh chua, Ngọc Lan gắp mời tôi miếng cá kho đầy hương vị quê hương đã khiến tôi nhớ đến câu hát ru con mà ngày xưa mẹ  tôi thường hát ru tôi ngũ vào những buổi chiều hè:

Ầu Ơ ! Ví dầu kho cá nấu canh
Bỏ tiêu cho ngọ , bỏ hành cho thơm ! Ầu Ơ!

Xin cám ơn những người bạn hành chánh ngày xưa đã đưa tôi về kỷ niệm của những ngày xưa bé dại trong vòng tay âu yếm của mẹ hiền .

Nào đã hết đâu trước khi trở về thành phố Portland , chúng tôi laị đươc gặp gở những người bạn cũ đã từng làm việc chung ở Bộ Xã Hội trước đây. Anh Trần Quý Hùng , ông Giám Đốc Nha Cải Tiến Xã Hội “trẻ tuổi đẹp trai” ngày cũ đã đưa cặp NDuy Chính , cặp NHThọ, cặp Minh Sương đi thưởng thức các món ăn Miền Bắc: bánh tôm Cổ Ngư, bún ốc Hà Nội, miến xào cua tươi khiến tôi nhớ đến tác phẩm “Miếng Ngon Hà Nội “ nổi tiếng ngày xưa!! Thế là chúng tôi lại được hưởng niềm vui “tình Bắc duyên Nam ” trong vấn đề ăn uống khi được bạn bè hành chánh Cali chiêu đải.

Rồi lại thêm một màn cảm động khác khi dừng chân ghé bước thăm “hàn nho phong vị phú gia trang”  của “sư đệ” NDChính. Vợ chồng chúng tôi đã phải thích thú “trèo lên cây ..cam” để ….. chụp hình … vì cây cam sai trái vàng rực ngon lành ( chứ không phải “trèo lên cây bưởi hái hoa, bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân”  thi vị ngày xưa !?!) . Nhìn tủ kiếng đựng những ấm trà sưu tập và nhìn NDChính pha trà đải khách mới thấy cả một “khung trời nghệ thuât uống trà” trong gian nhà nhỏ này ! Bà xã Kim Thịnh còn tặng tôi một bọc hoa thiên lý mà bây giờ khi về “trưa nấu canh rau, chồng vợ húp”, tôi đã “phải nhớ đời” bởi câu hát của người Miền Trung mà Đại Huynh Bửu Viên từ Miền Đông mới vừa gửi đến :


“Thương chồng nấu cháo le le,
Nấu canh thiên lý, nấu chè hạt sen..”

Hôm nay ngồi viết những lời tâm tình này để cảm tạ những người bạn CSV/QGHC ngày xưa đã để lại nơi tôi những cảm tình thân mến trong chuyến Du Cali vừa qua. Chúng tôi vẫn thường tin tưởng rằng trong cuộc sống hằng ngày quan hệ giữa người và người vẫn là điều quan trọng và “cái gì phát xuất từ trái tim sẽ đi đến trái tim” và hạnh phúc thay khi trong tầm tay với của tôi có những nụ cười thân ái, những ánh mắt luyến lưu vì tôi đã tự nhủ rằng :

“Đừng tìm mãi nơi đâu là hạnh phúc ,
Có thể gần , cũng có thể thật xa
Xa hay gần là ở tại Tâm ta
Ta cảm nhận thế nào là thế đó !! “
(trích trong bài thơ Hạnh Phúc ở Nơi Đâu của SL)

Sương Lam

Một  Chuyến  Du  Miền  Đông

        Viết tặng quí vị niên trưởng, bạn bè QGHC ĐS12 và quí thân hữu

         mà tôi đã gặp  trong chuyến Du Miền Đông tháng 8 năm 2003 .

                                         SL

 

Nếu cuộc đời là những lần chia tay và hội ngộ thì cuộc hội ngộ tháng 8 năm 2003 tại Miền Đông (Washington D.C.) của những người CSV/QGHC khóa ĐS 12 sau buổi chia tay tháng 12 năm 1967 phải nói là đã để lại cho những người tham dự những tình cảm mến thương, cảm động vì không ngờ chúng ta vẫn còn có được phúc duyên gặp gở nhau sau 36 năm xa cách !?!

 Từ ý niệm cần phải có một buổi hội ngộ bạn cũ tại Miền Đông sau 36 năm ra trường do anh NĐLuận đề xướng trong buổi họp mặt ngày 4 tháng 5 năm 2002 tại Nam Cali của các thân hữu CLB12, những cuộc trao đổi ý kiến, đề nghị về việc thực hiện một Đặc San Khóa 12  QGHC 1967-2003 và Ngày Hội Ngộ chính thức được bắt đầu để thành lập một  Ban Điều Hợp thực hiện Đặc San  cùng Ban Tổ Chức Ngày Hội Ngộ trong tinh thần tự nguyện và thông cảm .  Thế là Thủ Đô Washington D.C. được chọn làm nơi hội ngộ và dĩ nhiên các anh chị em CSV/QGHC khóa ĐS 12 cư ngụ quanh vùng W. D.C. và các tiểu bang lân cận là thành phần BTC gồm các anh chị NKHHỏa-SaDinh, anh chị NTHở-Giáp, anh chị Lê Văn Tiếc-Liểu, anh NQHùng là “Tứ Trụ”Của BTC với sự giúp đở của các thân hữu khác.

 

Niềm vui bắt đầu ngay trong giây phút gặp nhau ở phi trường Dulles.  Tiếng cười nói rộn rả, mừng rỡ của anh chị Giáp-Hở, NKHHỏa, NQHùng đến đón những người bạn “mới lần đầu ra thủ đô phồn hoa đô hội “: NBTrí, ĐXSƠN ,  cặp NĐLuận-Ngọc Lan, gia đình TVNghĩa, cặp ĐVXuân-Tuyết, cặp Minh-Sương Lam . Nhìn mái tóc bạc của những người bạn cũ, tôi nhận ra rằng thời gian đã trôi nhanh quá và “ ta đã già hơn xưa “ qua mái tóc , nhưng nụ cười rộn rả , tươi trẻ vẫn còn đó !!

Cái nóng nung người 85 độ F ở phi trường Dulles vào tháng 8 cuối Hạ đã làm cho những người đến từ miền Tây Bắc ngạc nhiên nhưng rồi cũng tự hài lòng rằng mình đã đem cái tình cảm nồng cháy từ miền xa đến nơi Miền Đông giá lạnh . 

 

Buổi tối “Tiền Hội Ngộ” đêm đầu tiên tại nhà gia chủ NKHHỏa ồn ào , náo nhiệt

                                                             1

 

                                                                                                                                         tiếng nói cười của những người bạn đã 36 năm rồi mới được gặp mặt nhau .  Thôi thì

“tâm sự giọt ngắn giọt dài “ kẻ nói nhiều hơn người nghe , đến nổi SL phải vận dụng tiếng còi “tu huýt”  mới tạm “ổn định tình thế” để bàn bạc chương trình hội ngộ theo “tinh thần dân chủ” sau khi đã tiêu thụ gần hết nồi cơm…..” sizẹ chùa ” với các món ăn đầy hương vị quê hương : mắm chưng, canh hẹ nấu đậu hủ …..do nữ chủ nhân Sa Dinh khoản đải .   Kim Qui va ĐBTâm là người từ phương xa đến   “…chậm “  nhất trong buổi tối này nhưng vẫn không chịu thua kém bạn bè đến trước về hai phương diện ăn uống va cười nói !!? Có nhìn cảnh các “mầm già văn nghệ” ngồi tập hát bên nhau dưới sự hướng dẫn của “ Chị Hai NTHở “ mới thấy tình cảm gia đình hành chánh khóa ĐS12 “ hạnh phúc , dễ thương “ thế nào đấy !!

 

Sáng hôm sau, phái đoàn lên đường viếng thăm Thạch Động Luray cũng trong không khí ồn ào náo nhiệt đến nổi người đẹp hướng dẫn viên Cathy cũng phải ngợi khen và bằng lòng cho phép những chàng trai “ độc thân tại chổ” LDThăng, NQHùng đứng cận kề chụp hình kỷ niệm trong lúc những chàng trai độc thân tại chổ khác ĐBTâm, ĐXSơn, NXKế, NVThu, NBTrí đứng xa xa mà nhìn với nỗi buồn vui khó tả ….bởi …vi`….tại  ??!    Hình như ĐTHDS  đã trổ hết tài  “  hào hoa phong nhả  “ của một Đông Tà  nên lúc nào cũng đi cận kề bên người đẹp tóc vàng với nụ cười và ánh mắt đầy  …..tà  !!?

 

Nào đã hết đâu , buổi tối hội ngộ tại nhà hàng Sàigòn House được tăng cường thêm với gia đình TS ĐQHuy gồm  3 người, cặp TXThời-NTNgọc , và ‘gà trống nuôi con “ TQChung đã làm cho các thực khách khác phải ngạc nhiên với tiếng sâm banh nổ dòn do TS ĐQH thân tặng . Thế là có một màn “tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu “ với lade, nước ngọt, rượu sâm banh .   Thiền Sư Tâm Huy hôm nay đã không “Nhập thất” mà lại hạ sơn chung vui với bạn hiền !!!

Xong buổi tiệc , phe ta kéo ra ngoài chụp hình kỷ niệm và hồi hộp đợi chờ nhà in đem Đặc san khoá 12 đến . Rồi náo nức đón nhận. Rồi kêu réo gọi tên nhau . Rồi cười to sung sướng khi thấy bài vở và hình ảnh của mình được “ lên khung “ trên trang báo mặc cho thiên hạ , xe cộ lại qua !! Ôi ! Chưa có bao giờ có một đặc san được các độc giả đón nhận nồng nhiệt như thế vì hình ảnh quá đẹp, bài viết đầy ấp kỷ niệm , ân tình của một thời đã qua !! Xin một lời cảm tạ đến Chưởng Môn NKHHỏa và SaDinh, đến  chàng rể thảo ĐVGiáp, đến ĐTHDS, đến những thành viên trong Ban thực hiện Đặc San, đến những người đãđóng góp bài vở, tiền bạc , công sức để cho ĐS Khóa 12 này được ra đời và đưa ta về kỷ niệm xa xưa !!

Người viết đã thức đến 3 giờ sáng để đọc một cách mê say những lời tâm sự chân thành của những “nàng dâu hành chánh “ Minh Hà, Ngọc Lan , để lòng bồi hồi xúc động ngậm ngùi cho những người bạn đã ra đi vĩnh viễn NDCảnh, Hà Anh Tuấn …..,

                                                             2

 

cho nhũng bạn còn ở quê nhà  TBChâu, NTChi,…. rồi tự cười một mình khi nhìn thấy những khuông mặt ngây thơ    “vô….   số tội”  của những cô nàng, anh chàng sinh viên ĐS12 ba mươi sáu năm về trước !?!  Xin cám ơn  những kỷ niệm , hình ảnh đáng yêu, đáng quí này !!

 

Ngày hôm sau  chưởng môn NKHHỏa lại phải  “thi hành nhiệm vụ” đưa những cụ  Lý Toét NĐLuận va bà cụ pha sửa Ngọc Lan  ,ông Tư Eách lên Saìgòn ĐVXuân và bà xả, dân Chắc Cà Đao miền lục tỉnh Nam Kỳ Sương Lam va Minh ,  gia đình TVNghĩa , LĐThăng  và một số bạn bè khác viếng thăm Thủ Đô Washington D.C. bằng metro và lô ca chân  . Năm chàng “ độc thân quí tộc “ ĐBTâm, NXKế , ĐXSơn, NBTrí, NQHùng đã chơi trò xé lẻ đi riêng dưới sự hướng dẫn của ĐTHDS để tìm…….(cái đó phải hỏi quí vị đó là muốn tìm cái gì …? ) nên không được tham dự vào những cuộc vui trong xe metro và được ăn trưa ngon lành do BTC đải phái đòan đi metro  . Đúng là ..”thiên bất dung gian “ nên năm chàng này phải ăn hotdog  cho biết mặt đá vàng !!

Chưởng môn NKHHỏa  xứng danh là chưởng môn Miền Đông lúc nào cũng chiều chuộng và phục vụ bạn bè một cách tận tình chu đáo trong việc viếng thăm hết tất cả danh lam thắng cảnh ở Thủ Đô như tháp Washington  Momument *  , tòa nhà Quốc Hội, các viện bảo tàng không gian, Smithsonian , vườn bách thảo, Tòa Bạch Oác ….Đặc biệt nhất là quí bà được xem viên kim cương 45,5 carats với đôi mắt ngưởng mộ, ao ước trong khi quí ông thì lại  đứng lãng đãng ngoài xa nhìn vào , chỉ trừ có ĐTHDS thì lại thích thú ngắm nhìn những viên kim cương được trưng bày trong tủ kiếng  ?!?

Rồi  có những “anh hùng thấm mệt “ không thích đến bắt tay Tổng Thống Bush nên dừng chân ngồi nghỉ dưởng sức trong khi các anh hùng nữ kiệt khác lại hăm hở tiếp tục lên đường đến Tòa Bạch  Ốc  ….để chụp hình cho trọn bộ phim tập viếng thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn  .  Trên đường về để chuẩn bị cho buổi hội ngộ quan trọng đêm nay hình như mọi người đã hết  “xí quách “ nên tiếng nói cười bớt rộn rả hơn buổi sáng hăm hở ra đi ?!!

 

Nhưng sau một màn tắm rửa sửa soạn dung nhan , Đêm Hội Ngộ lại tưng bừng náo nhiệt lên với những “chàng thanh niên hành chánh hào hoa phong nhả” trong bộ đồ vía veston, cà vạt. Quí bà cũng xinh đẹp rực rở hơn lên trong chiếc áo dài truyền thống  hay áo dạ tiệc  . Còn cảm động nào hơn khi trên những hàng ghế đầu có những khuông mặt thân yêu của GS Viện Trưởng Nguyễn Quốc Trị, cô Jackie Bông , các đại huynh Bửu Viên, La trung  Chánh, đại tỷ Cao thị Lể, GS Kim Oanh đến chung vui với đàn em hành chánh . Ban biên tập TSHCMĐ , bạn bè thân hữu hành chánh và những người đẹp áo tím  Gia Long ngày cũ  cũng góp mặt góp công cho Đêm Hội Ngộ hôm nay thêm phần náo nhiệt  !!

                                                3

 

Thời gian như ngừng lại, không gian như đọng lại qua lời chào mừng của anh chị gia chủ NKHHỏa và của MC Lê văn Tiếc . Bốn câu thơ khai mạc và nụ cười luôn nở trên môi của bà chủ nhà Sa Dinh đã làm cho khách tham dự phải mến yêu , hâm mộ . Những người bạn cũ từ bốn phương trời về đây hội ngộ với tình thương mến sau 36 năm trời xa cách lần lượt bước ra trình diện  . Có những kẻ đến từ miền Cali nắng ấm như vợ chồng NĐLuận-Ngọc Lan , ĐBTâm, ĐXSơn , NXKế, TVNghiã và gia đình, ĐTKQui, vợ chồng ĐVXuân-Tuyết . Chị Sương Lam NNSương và Minh đến từ thành phố hoa hồng Portland , Oregon . Có những người đến từ xứ vạn hồ Minnnesota  như vợ chồng TXThời-NTNgoc. , NBTrí, LĐThăng . Gần nhất là vợ chồng LVTiếc -Lê Liểu , vợ chồng NHTrí đến từ Connecticut , gia đình PTDương -LTĐào đến từ  New Jersey, gia đình ĐQHuy đến từ Virginia . Quan trọng nhất là ba “ đại gia ” trấn thủ tại Virginia đã lôi kéo được chị NTChâu ra khỏi “tháp ngà”  đến chung vui với các bạn dù từ lâu chị vẫn ở …….Virginia !!?    Thế là có đủ mặt quần hùng để có thể làm một màn …” Hoa Sơn Luận Kiếm  “ ?!?

 Tuy nhiên màn hợp ca bài ca “ Trường Hành Chánh” , nguyên là bài ca Trường làng tôi của Phạm Trọng , đã được chị Kiều Tiên ĐS16 viết lời lại được trình bày bởi các CSV/ ĐS12 và gia đình hiện diện ngày hôm đó mới là màn cảm động nhất !!

Người viết đã cô’ ngăn sự xúc động để khỏi bật khóc khi ca lần thứ nhì  những lời hát sau đây:

    …  “ Theo tháng ngày chiến cuộc lan tràn , trường xưa nay đã mất tên mất nơi !

           Thôi hết rồi những chiều tan trường , bao khóa sinh sánh vai cười vui …..”

Bạn cũ ngày xưa bây giờ lưu lạc ở bốn phương trời , có những người còn đó và cũng có những kẻ đã ra đi vĩnh viễn . Những người bạn cũ ngày xưa hôm nay gặp lại nhau đây , cùng đứng bên nhau  hát bài ca nhớ về trường xưa bạn cũ thì thử hỏi ai là người có trái tim tình cảm làm sao  không xúc động cho được !! Xin cám ơn Chị Kiều Tiên  ĐS16 đã viết lên những lời ca đầy tình cảm thân ái ngày xưa và cũng xin cám ơn những người bạn đã cùng tôi đứng bên nhau hát bài hát này một cách “xuất thần “ trong Đêm Hội Ngộ !!

 

Sau phần nghi lể chính thức là màn ăn tiệc . Thôi thì đủ các món ngon vật lạ đầy hương vị quê hương Việt Nam đã được các bà nội trợ bạn hữu Gia Long  cũ của chị Sa Dinh ủng hộ giúp đở . Hoan hô tài “chiêu hiền đãi sĩ “ của bà chủ nhà Sa Dinh  và cũng xin hoan hô sự tương thân tương trợ giúp đở bạn hiền của những người đẹp áo tím Gia Long ngày cũ !! ( Người viết xin …bật mí … Sương Lam cũng là dân  “áo tím ngày xưa” như  Sa Dinh, Chị Hở , Kim Qui , chị Triệu ..đấy !!)

 

Bây giờ mới là màn văn nghệ đặc biệt của những “nghệ sĩ”  ĐS12 và các thân hữu như Cô Jackie Bông , GS Kim Oanh  phụ trách . Đặc biệt năm nay nhiều CSV/ ĐS12đã bước vào tuổi “lục thập thuận thiên nhỉ “ nên BTC đã dành một màn chúc thọ cho các “chiến sĩ hành chánh đẹp lão “ này qua màn Chúc Thọ do chị Sương Lam phụ trách thật vui nhộn với bài thơ và bài ca 90 Năm Cuộc Đời  được trình bày bởi các “Lão Đại “có từ 60 tuổi trở lên này . Hình như họ như trẻ lại trong vòng hoa Lei chiến thắng choàng cổ , trong ánh mắt nụ cười hạnh phúc khi được đứng bên nhau ca hát như  lúc còn là sinh viên !?!

 

 Cô Jackie Bông rất duyên dáng trong chiếc áo tứ thân giống như “ Cô Bắc Kỳ nho nhỏ ” đã hát dân ca Quan Họ Miền Bắc và Hò Lơ Miền Nam  chung vui với các “môn sinh hành chánh” ngày cũ đã tạo cho mối giây thân ái , yêu thương thêm bền chặc đến nổi  GS NQTrị  cũng  phải khen ngợi các CSV/ĐS12 đã thực hiện được Đặc San Hành Chánh Khóa 12 và Đêm Hội Ngộ hôm nay . Chị Cao Thị Lể ĐS10  cũng lên tiếng  chúc mừng vàkhuyến  khích cần có thêm những sinh hoạt thân ái này ở các khóa hành chánh khác để cho tình thương yêu giữa những người đồng môn ngày cũ trải dài trải rộng  khắp muôn phương !!

Bài hát “ Tôi có thể hay là vô địch “ do chị NTHở hướng dẫn với sự đồng ca của các bạn đã đưa người tham dự nhớ đến và thương cảm cho số phận của những người tù cải tạo trước đây .

Thật không ngờ TS ĐQHuy xuất hiện để giới thiệu các nhà thơ của Khóa ĐS12.  Sau khi báo cáo : “ Tổng chi rằng bài thơ Con Cóc là bài thơ hay “ , người đã kết luận rằng : “ Cho nên dưới một góc độ nào đó những bài thơ của những nhà thơ Khóa ĐS12 cũng là những bài thơ hay? !!”  làm cho những nhà thơ của khóa ĐS12 được giới thiệu  ngày hôm đó như  Sương lam, Thi san ĐXSơn, PTDương, Đinh Trần, TXThơi , NTNgọc  phải ….” hết hồn “ vì   đã được TS Tâm Huy …” lôi  ra ánh sáng “  trong khi đó người lại khiêm nhượng không đề cập một chút nào về  “nhà thơ tình lục bát” Tâm Huy cả !?!

Bài thơ “Nhớ Thầy Bông “ của nhà thơ PTDương  được trình bày qua giọng ngâm ngọt ngào của chị Lê Liểu  đã khiến cho các môn sinh ngày cũ của Thầy ngậm ngùi nhớ thương người Thầy dáng kính ngày xưa !!

 Những “ nàng dâu hành chánh “  Xuân Tuyết, Ngọc Lan cũng góp  phần trình diễn cho đêm văn nghệ thêm phần khởi sắc trước khi màn “ quậy “ của ĐTHDS bắt đầu .

 Khách tham dự có một màn cười trẹo quai hàm “ khi các giai nhân tài tử của CLB12 và Khóa ĐS12 được Quậy Sĩ “ NQHùng lôi ra giới thiệu trong bài tham….lam luận của chàng dưới cái nhìn và phân tích rất là  Đông Y  và …Tà quậy !!

Tiếp đó anh ĐBTâm giới thiệu quá trình thành lập của CLB12 ở Nam Cali và sinh hoạt cùng thành viên cuả CLB12 đến ngaỳ hôm nay như thế nào ?!!

 Chúng tôi có được những phút vui hội ngộ ngày hôm nay phải  nói là nhờ công sức phối hợp và làm việc cưa Tứ Trụ Miền Đông ( NTH, NKHH, NQH, LVT)  cùng cácngười đứng sau lưng các vị đó như anh Đổ văn Giáp, chị Sa Dinh. Chị Lê Liểu  đ㠓mệt xanh dờn “ khi đứng ra tổ chức Ngày Hội Ngộ này nên chị SL đã  đọc bài thơ Cám Ơn Tứ Trụ Miền Đông “ và tặng quà kỹ niệm để tạ tình tri kỷ đến những người đã vì bạn bè đứng ra nhận lảnh tổ chức Ngày Hội Ngộ và nhờ đấy chúng ta mới có được những kỷ  niệm đáng yêu đáng quí này !!

Trước khi cắt bánh và chia xẻ cái ngọt ngào của tình thân  ái  đến những người hiện diện , chúng tôi được tiếp tục thưởng thức tiếp những màn trình diễn của chị  NTHở , chị Lê Liểu, anh LĐThăng, anh NVThu  và đăïc biệt nhất là màn đọc bài thơ Hai sắc Hoa Tigôn  được GS Kim Oah diễn đạt qua các cung cách và giọng nói khác nhau đã khiến cho khán thính giả có những trận cười vui vẻ .

Rồi cũng phải đến lúc chia tay và hát bài  ca tạm biệt để hẹn lại một ngày  “ Đường trường sông núi hẹn ngày mai ta xum vầy “ . Rồi  có những nụ cười “ long lanh nước mắt “ khi chụp hình kỷ niệm! Rồi có những lời giả từ thắm thiết và rồi cũng có những lời chúc thân tình để hy vọng rằng chúng ta sẽ còn có phúc duyên gặp lại nhau !!

Nhưng những người bạn cũ đã 36 năm không gặp vẫn chưa chịu chia tay và vẫn ngồi lại với nhau để thưởng thức tiếng thơ của Thi San ĐXSơn , để nghe anh ĐVGiáp kể chuyện tếu , để nghe tiếng sáo của Tôn thất Hùng và để cùng cười với nhau thêm một lần nữaqua màn bầu “Nam Hoa Hậu Tốt Bụng “ khi anh NVThu đã vui vẻ tiếp nhận vòng hoa đăng quang của chị SL thay mặt Ban giám khảo trước khi chia tay về  ngũ dưởng sức cho ngày vui hôm sau  là viếng thăm Thủy Học Viện ở Baltimore thuộc tiểu bang Maryland kế cận .

Ngày hôm sau cũng những khuông mặt thân thương đó lại cười nói, nói cười , đùa vui quậy phá nhau khi đi xem những con cá lạ bơi lội trong làn nước trong xanh và khi xem màn Dolphin Show .

 

Rồi cũng phải kết thúc 3 ngày hội ngộ  , có người phải trở về nhà cũ để tiếp tục công việc thường nhật  , có người còn ở lại để thăm viếng người quen cảnh lạ . Người  viết đã ở lại để viếng thăm New York và Philadelphia, PA cùng viếng thăm các đại huynh Bửu viên, La trung Chánh  với anh chị Giáp-Hở .   Chúng tôi lại thêm một lần nữa được sống những phút vui thân ái trong không khí gia đình ấm cúng khi trú ngụ ở nhà anh chị Giáp-Hở và khi thăm viếng các đại huynh thân kính. Xin một lời cảm tạ anh chị Giáp- Hở và gia đình các cháu Sĩ-Dung , Quyên-Phong, Trang-Thiện đã cho chúng tôi những giây phút ấm êm gia đình . Xin được nói hai chử cám ơn đến gia dình anh chị Bửu Viên, anh chị La Trung Chánh đã dành cho chúng em những cảm tình thân ái !!

Có một cái gì xúc động khi nhớ đến 2 câu thơ sau đây mà người viết đã được đọc trong Tha Hương.net  do Đại Huynh Bửu Viên phụ trách :

                                                  6

Lạc địa vi huynh đệHà tất cốt nhục thân !”

                                                     

Cuộc đời như giòng sông chảy mãi không ngừng  và chúng ta cũng không bao giờ tắm cũng  trong một giòng sông ngày cũ vì trong mỗi sát na là đã có những sự đổi thay , thay đổi, thêm bớt, bớt thêm.  Những phút vui bên nhau chắc hẵn là những phút vui đáng quí vì đâu có ai biết được rằng những gì sẽ xảy ra trong những phút giây sắp đến.  Xin hãy cứ cho nhau những mến thương và cũng xin hãy đón nhận những thân tình yêu mến vì người viết thường nghĩ rằng :

  Nếu sông không chảy đến, làm sao biển thẩm sâu !?

Nếu biển không đón nhận, sông biết chảy về đâu ?! “

 Sông và biển mà còn cần phải có nhau thì biển kia mới thẩm sâu và sông kia mới có nơi chảy đến thì con người tình cảm của chúng ta vẫn cần phải có nhau trong cuộc đời này cho tình thương yêu kia phát triển vun bồi !

Hôm nay ngồi viết lại tâm tình này sau khi đã đọc xong Đặc san Khóa 12 QGHC và đã xem xong 3 DVD tuyệt đẹp và đầy ấp những kỷ niệm đáng yêu do anh ĐVGIáp thực hiện và gửi đến bạn bè , người viết xin cảm ơn đến toàn thể  những người mà tôi đã có phúc duyên gặp gở trong chuyến Du Miền Đông vừa qua vì quí vị đã để lại nơi tôi những cảm tình và những kỷ niệm đáng yêu đáng quí .  Chúng ta đã có những thiện duyên hội ngộ cùng nhau . Chúng ta đã có đủ duyên đủ phúc để dược gặp gở nhau .Chúng tôi xin cảm tạ những thân tình yêu mến mà quí vị đã đem đến cho chúng tôi và cũng lấy làm hạnh phúc khi đón nhận những thân tình yêu mến đó !!

Xin được mượn lời thơ này thay cho lời kết để nói lên hy vọng của người viết . Xin chúc sức khỏe đến những người mà chúng tôi đã có phúc duyên gặp gở trong chuyến Du Miền Đông vừa qua .

          “ Xin được phép nói lên lời thật nhẹ :

            Cuộc đời này như gió thỏang mây bay !

           Nếu ta còn được gặp mặt hôm nay ,

          Thì xin chúc : ngày mai ta vẫn gặp !!”

 

Sương Lam

Tháng 9 năm 2003

 

 

 Mời xem video Hội Ngộ Khoá 12 của Anh Nguyễn Kim Hương Hỏa

 Youtube Hoi Ngo Khoa 12 nam2003 tai nhaHHoa 51:53
https://www.youtube.com/watch?v=tXJRLH6Lu1M

 Published on Oct 16, 2014
Hội Ngộ Khóa 12 1967 – 2014

 

 *  Tài liệu  về Đài Kỷ niệm George Washington của chị Sa Dinh gửi đến làm tài    liệu  . Cám ơn chị Sa Dinh.

 

   Đài kỷ niệm Washington đã được hoàn tất hơn một thế kỷ trước vào ngày 6-12-1884, 36 năm sau khi đặt viên đá đầu tiên . Quốc Hội Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ thứ 18  đã quyết định xây một đài kỷ niệm để tuyên dương vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ .  Dự án này được ghi vào họa đồ của kiến trúc sư Pierre L’enfant  ve6` thủ đô  Washington mà người Việt Nam thường hay gọi là “Cây Bút Ch씠 nằm trong khu vực Tây nam (SW) của thành phố trên trục nam bắc đi ngang qua Tòa Bạch Cung  và trục đông tây đi ngang qua tòa nhà Quốc Hộị

Chính George Washington  là người đã quyết định hoãn việc xây cất đài kỷ niệm này vì ông muốn dành ngân sách quốc gia để chi tiêu vào những việc cấp bách khác.  Sau khi tổng Thống George Washington  qua đời công việc xây cất với quỹ tư nhân mới được thực hiện , bắt đầu bằng việc thành lập Washington National Momument Society vào năm 1883.

Mẫu của kiến trúc sư  Robert Mills dược chọn trong số nhiều đề án trình lên dự thi . Lễ đặt viên đá đầu tiên rơi vào ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ , 4-7-1848.  Đá cẩm thạch lấy từ một mỏ đá ở tiểu bang Maryland . Sau 6 năm , cây tháp Washington cao  dược 152 bộ (feet) , khoảng 1/3 chiều dài tổng cộng .  Công việc xây cất bị đình hoãn đột ngột vì một số người chống Công giáo phản đối việc dùng đá cẩm thạch do Đức Giáo Hoàng tặng .  Số đá này bị mang lấy mất.  Ngoài ra ngân quỹ lại bị cạn sạch .  sau đó lại xảy ra cuộc nội chiến Nam Bắc . Công trình xây cất tháp Washington lại bị gián đoạn gần 30 năm cho đến năm 1889 mới được tái tục . Ngày nay nếu nhìn kỹ người ta thấy tháp Washington có hai màu khác nhau vì dùng hai đợt đá đậm và lợt .  Tháp Washington cao tổng cộng 555 bộ và 5 1/8 đốt .  Tại độ cao 500 độ , cây tháp Washington nhỏ lại theo hình kim tự tháp.  Bên trong tháp là một thang đi bộ gồm 898 bậc và một thang máy.  Sở Công Viên Quốc Gia ước tính có khoảng 1.5 triệu du khách viếng thăm Washington mỗi năm.

Sinh Hoạt Khóa Đốc Sự 12

QGHC DS 12 Họp bạn taị Nam California 7-5-2015

Họp Mặt ĐS 12 tại Nam Cal

Vào buổi chiều cuối tuần,  CN 29-9-2013, một nhóm anh em CSV- ĐS12 đã họp mặt tại nhà hàng Diamond Seafood, TP. Garden Grove, để đón tiếp anh chị Trần Xuân Thời – Nguyễn Thị Ngọc đến từ tiểu bang giá lạnh Minnesota.

Mùa thu đã tới rồi, nhưng thời tiết miền Nam California như còn quyến luyến ánh nắng hạ vừa qua, nên trời vẫn trong xanh, nắng vẫn  ấm áp. Anh em ngồi bên nhau trong một nhà hàng tại quận Cam trên đất Mỹ mà nhớ đến những buổi sáng ửng nắng trước sân Học Viện QGHC gần năm mươi năm trước đây. Sài gòn đã xa rồi, từ lâu đã thay tên đổi chủ; Học viện QGHC ngày xưa  nay chỉ còn trong kỷ niệm. Nhưng anh chị em CSV ĐS12 hôm nay vẫn còn nhắc nhớ lại những kỷ niệm lưu luyến một thời, tưởng chừng như mới xảy ra gần đây.

Anh Thomas Thời hôm nay vẫn trẻ trung, phong độ và tươi cười… chẳng khác bạn Trần Xuân Thơi hồi còn ở Ký túc xá Học viện những năm 1964-1966. Người bạn đời của anh, chị Nguyễn Thị Ngọc, vẫn không khác gì nhiều so với cô nữ sinh viên Khoá ĐS12 một thời, vẫn khỏe mạnh, nở nang, tự tin và yêu đời! Nhìn anh Dương Cung hôm nay, ngoài nét phong sương gầy ốm vì lo lắng việc gia đình… ta vẫn thấy lại một Cung Nhật Dương trẻ tuổi thời còn ở Ký Túc Xá, với mái tóc lòa xòa trước trán, với nụ cười cởi mở hồn nhiên ! Anh Sỹ Nguyễn, vẫn tươi cười và cao kều như cây cọ (palm) xứ sa mạc Cali,  không khác nhiều so với một Nguyễn Huy Sỹ với vóc dáng thư sinh, với cặp mắt kiếng dày cộm thời còn cắp sách đến Học Viện. Anh Trương Văn Nghĩa, vẫn nhỏ nhẹ hiền lành của một sinh viên trẻ lúc còn tự do bay nhảy với bạn bè ở Ký túc xá. Anh Nguyễn Quý Hùng, biệt danh Đông Tà Hùng Dược Sư, thời còn là cậu sinh viên trẻ cỡi chiếc Velo Solex đến Học Viện, nhìn đời qua cặp kính cận như “nai vàng ngơ ngác”. Nay thì mái tóc đã bạc màu, nhưng nụ cười vẫn chưa tắt trên khuôn mặt yêu đời ! Đặc biệt, anh Trường Nguyễn, một Nguyễn Quốc Trường thuở xưa ở lầu 2 Ký túc xá, ham mê tập Vovinam đến nỗi bị đánh sưng vều cả đôi môi mà vẫn tươi cười. Chàng “tráng sĩ võ lâm” một thời , nay nghe tin có đôi bạn hiền đồng khóa đến Nam Cali, đã lái xe bốn tiếng đồng hồ từ Fresno đến hội ngộ cùng anh em.  Còn lại một “bạn già” nữa – kẻ viết bài phóng sự này- anh em quen gọi “Tâm Đen” từ thuở còn ở Ký túc xá. Nay  mái tóc đã điểm sương, với vài sợi “lơ thơ tơ liễu”,  hậu quả của những năm “học tập cải tạo” trong trại tù miền Bắc XHCN!   Hôm nay anh chị em ngồi quây quần nơi đây, ngậm ngùi nhắc lại những bạn đồng song đã bỏ mình trong cuộc chiến, trên đường đi công tác, trên đường vượt biển tìm Tự do; những người bạn còn ở lại VN, hay sang Mỹ tỵ nạn đã ra đi âm thầm không bà con bên cạnh…!

Bên ngoài, nắng chiều đã tắt, trời đã ngã bóng hoàng hôn!  Cuộc vui nào cũng tàn, cuộc họp mặt nào cũng có lúc phải chia tay. Một buổi hội ngộ như hôm nay, dầu ít hay nhiều anh em tham dự, vẫn thể hiện tấm chân tình những bạn đồng môn, đồng khoá còn nhớ đến nhau; với kỷ niệm còn vấn vương trong tiếng cười, thân ái còn ánh lên trong đôi mắt, ấm áp trong vòng tay siết chặt lúc ôm nhau từ giã… Tạm biệt nhau nhé!  Xin hẹn sẽ tìm đến nhau, thăm viếng nhau lúc tuổi già bóng xế. Để giữ cho nhau chút  tình  ấm áp, rực rỡ như ánh nắng trước sân Học viện  thuở chúng ta còn ngồi bên nhau trong giảng đường năm mươi năm trước đây!

            Bài viết: Tâm Đinh
Hình ảnh: Hùng Nguyễn
     

https://i1.wp.com/www.quocgiahanhchanh.com/ds12_2.jpg
QGHC K12 tại Nam California 12-7-2013
https://www.youtube.com/watch?v=y7zk768HY6AQGHC Ky Niem voi GS NguyenThiHue 8:07
https://www.youtube.com/watch?v=qyn-ZJfhnHYQGHC Nguyen BichDiem KimQuy 9-2011
https://www.youtube.com/watch?v=AbhokebkZ_oQGHC CLB-12 HoiNgo va TanGia 9-2011 10:54
https://www.youtube.com/watch?v=dQQs5DXMQU0QGHC K12 Saigon 11-2005
https://www.youtube.com/watch?v=h324CnAqLUYTài liệu về trường QGHC do SL (ĐS 12) sưu tầm trên internethttp://vnxuavanay.wordpress.com/tag/tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-qu%E1%BB%91c-gia-hanh-chanh/
Tag Archives: Trường Quốc Gia Hành ChánhTrường Quốc Gia Hành Chánh – Học viện Hành chính
11 Tháng 7
Trường Quốc Gia Hành Chánh được thành lập từ năm 1952 tại Đà Lạt và được đặt trực thuộc Bộ Quốc Gia Giáo Dục do Nghị Định số 246-Cab/SG ngày 7-4-1952.
Năm 1954 Trường Quốc Gia Hành Chánh được cải tổ và đặt trực thuộc Phủ Thủ Tướng do Nghị Định số 560-PTT/TTK ngày 22-8-1954.
Năm 1955, Trường Quốc Gia Hành Chánh dời về Sài Gòn do Nghị Định số 483-TTP/TTK ngày 9-8-1955. Trường được đổi danh hiệu thành Học Viện Quốc Gia Hành Chánh và đặt trực thuộc Phủ Thủ Tướng. Đến năm 1957, Học Viện Quốc Gia Hành Chánh đặt trực thuộc Phủ Tổng Thống. Sau đó, từ năm 1966 Học Viện Quốc Gia Hành Chánh đặt trực thuộc Phủ Thủ Tướng cho đến ngày 23-6-1973 với Sắc lệnh số 583-TT/SL của Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa cải danh Học Viện Quốc Gia Hành Chánh thành Trường Quốc Gia Hành Chánh và đặt trực thuộc Phủ Tổng Ủy Công Vụ.
Sau 1975:
Học viện Hành chính tiền thân là Trường Hành chính được thành lập ngày 29/5/1959. Lúc đó trường có nhiệm vụ huấn luyện cán bộ cấp huyện. Cơ sở ban đầu của trường đặt ở thôn Phù Lưu, Tân Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh. Tô Quang Đẩu – Thứ trưởng Bộ Nội vụ – làm Hiệu trưởngNgày 29-9 1961, theo nghị định số 130-CP của chính phủ, trường Hành chính được đổi tên thành trường Hành chính Trung ương.
Năm 1991, trường Hành chính Trung ương được đổi tên hành Trường Hành chính quốc gia.
Ngày 6/7/1992, trường mang tên mới là Học viện Hành chính quốc gia.
Năm 1996, Học viện bắt đầu tổ chức đào tạo hệ đại học.
Năm 2002, Học viện Hành chính quốc gia được chuyển vào Bộ Nội vụ (Việt Nam).Cùng năm, Học viện tổ chức đào tạo Hệ nghiên cứu sinh.
Ngày 7/5/2007, Bộ Chính trị đã ra quyết định hợp nhất Học viện Hành chính quốc gia và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thành Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh. Trường mang tên hiện nay là Học viện Hành chính.Việt Nam: Xưa và Nay
• Trang chủ
• About
http://vnxuavanay.wordpress.com/author/vnxuavanay/Hoc Vien QGHC tren Wikipedia
http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%8Dc_vi%E1%BB%87n_Qu%E1%BB%91c_gia_H%C3%A0nh_ch%C3%A1nhhttp://www.quocgiahanhchanh.com/qghcnamcali.htm
http://www.quocgiahanhchanh.com/qghcnamcali.htm
http://www.quocgiahanhchanh.com/bantinso_1.htm
http://www.quocgiahanhchanh.com/duthaodieuhanh.htm
http://www.quocgiahanhchanh.com/main.htm
http://www.quocgiahanhchanh.com/bantinqghc_11.pdf
Previous
1
2
3
4
5
http://namkyluctinh.org/a-lichsu/nguyentran-duongphosaigonxua.pdf

Sinh Hoạt Văn Nghệ của Sương Lam với đồng môn QGHC

   
 
 
 
Chào Mừng Qúy Bạn vào thăm
Trang Thơ Văn - Sương Lam

 

 

* Thêm Một Lần Hội Ngộ

* Bài Thơ Tình Tháng Bảy

* Hạnh Phúc ở Nơi Đâu

* Tôi là ai ?

* Thân Tình Viết Lại Nơi đây

* Portland thơ mộng

 

http://www.langchai.com/TB_trang_SL.htm

http://www.langchai.com/SL_toilaai.htm

/

 

Thân tình góp lại nơi đây

 

Viết tặng tất cả quí vị tham dự buổi pinic ngày 8-9-08 tại công viên Laurehurst Portland, OR

 

                                                                            Sương Lam

 

        Portland tàn Hạ vào Thu với những cơn mưa nhè nhẹ đã làm cho nhóm CSV/QGHC Oregon và thân hữu lo lắng cho một buổi pinic không được vui trọn vẹn vì dự báo thời tiết tiên đoán ngày thứ bảy 8-9-08 sẽ có mưa nhẹ trên thành phố hoa hồng thương yêu này.

Tuy nhiên, có lẽ trời cao cũng thương cho những người sống tha hương nơi xứ lạ khi họ muốn tìm đến nhau trong thương yêu và quí mến, nên ông mặt trời đã ban xuống những tia nắng ấm đến với mọi người.

 Nắng ấm vừa lên, người viết thấy công viên Laurehurst hôm nay sao mà đẹp và dễ thương như tình người Portland vậy.

 Từng gia đình rồi lại từng gia đình từ từ đến phó hội tình thân và mang đến những thức ăn ngon lành từ “bếp nhà ta nấu” hoặc “món ngon nhà hàng” đến chung vui.

 Sư huynh Phạm Văn Tốt( ĐS7) đã dẫn hết các thành viên trong gia đình đến tham dự từ thế hệ thứ nhất là anh chị đáng kính, thế hệ thứ hai là con hiền rễ quí, và thế hệ thứ ba la ba cô cháu ngoại dễ thương ngoan hiền.

 Chị Lê Hoan “dù chàng xa vắng” vẫn tham gia sinh hoạt với gia đình con trai, con gái, con dâu, và cô cháu ngoại xinh xắn.

 Đăc biệt hơn nữa là gia đình bác sĩ Hưng Nguyễn, tuy không thuộc “phe ta” nhưng vẫn hăng hái tham gia với nhân số 3 người, trong đó có chị Hạnh “hiền thê xinh đẹp”, đã ra mắt bạn bè với nồi gà nấu xiêm đặc biệt và cô “con gái rượu” Đoan Khánh, xinh đẹp duyên dáng, là cây đinh của buổi văn nghệ bỏ túi hôm nay. Cô thiếu nữ xinh đẹp dễ thương này đã đem lại nhiều tràng cười dòn dã của quan khách với cái tài kể chuyện rất tếu và có duyên của cô nàng.Vòng tay thân ái của chi hội QGHC Oregon lúc nào cũng mở rộng nên ngoài sự hiên diện gần như đầy đủ của các thành viên chi hội QGHC Oregon (ngoại trừ anh chị Đinh Mạnh Sử và anh chị Lê văn Thiện), còn có sự hiện diện của thầy cô Đỗ Văn Tú, giảng viên trường QGHC trước đây, gia đình Bác sĩ Hưng Nguyễn, anh chị Dược sĩ Trần Việt Hưng, anh Lâm Hữu Ứng, cựu thẩm phán,  gia đình con rễ con gái của anh Hà Huy Phiến,  thế hệ thứ hai, thứ ba của anh chị Tốt, chị Lê Hoan, chị Nhung Lê, hai chàng rễ  hành chánh Lương Diệm Tường( chị Nhung) và Trần văn Minh (chị Sương Lam).  Anh Đỗ Bá Cường và chị Phan Thế Dinh  cũng đã vượt biên …cầu Vancouver, WA đến chung vui với chi hội QGHC Oregon. Tổng số tham dự có khoảng 50 người. Thật là  một buổi họp mặt ngoài trời đông đảo, thành công, vui vẻ.

 Sương Lam có nhắc đến anh Mõ  Vũ Minh Ngọc thuộc Làng Chài Vancouver vì nếu có anh tham dự nữa thì càng thêm vui cho tình thân QGHC Miền Tây Bắc. Tiếc nhỉ? Thôi thì  xin dành cho anh công tác phổ biến tin vui này cũng được, phải không anh VMN? Phái đoàn Seattle chỉ có 4 người là anh chị Đặng Nguyễn và anh chị Hợp Nguyễn.  Bốn vị anh hùng nữ lưu này đã lặn lội đường xa đến  sưởi ấm thêm tình thân ái và cũng chẳng chịu thua phe chủ nhà Portland về mục góp vui văn nghệ.  Anh Đặng Nguyễn, tuy là tuổi hạc khá cao vẫn oai phong, duyên dáng khi kể sự tích  bà Nữ Oa đội đá vá trời của Trung Quốc rồi đọc luôn bài thơ  ngụ ngôn Le Loup et L’agneau của La Fontaine để cứu bồ cho hiền thê  và nhóm Seattle kẻo chị Sương Lam níu áo không cho về vì thiếu nợ văn nghệ.Dĩ nhiên cánh gà nhà Portland nắm phần chủ động về phương diện ẩm thực lẫn phần văn nghệ

 Phần ẩm thực thì khỏi cần phải khen “phò mã tốt áo” rồi vì các nàng dâu QGHC Portland đều là “những siêu sao” về ẩm thực vì gần như  tháng nào cũng có những buổi họp mặt của gia đình hành chánh  nên các “trù thần mỹ nhân” này lúc nào cũng có dịp trổ tài cả.  Chị Phan Thế Dinh đã vượt biên …cầu Vancouver, WA đến giới thiệu bốn món ăn chơi gout Lào: xôi Lào, gỏi Lào, gà hấp chanh Lào, bò nướng Lào  và món tráng miệng độc đáo mũ trôm nước đường lạ miệng mát rượi.  Bởi thế chị SL tuyên bố phải mở cấp tốc lớp dạy gia chánh để chị Hạnh, chị Dinh truyền nghề ngay tại chỗ. Smile!

 Đó là chưa kể những món đặc sản khác của cô Tú, chị Tốt, chị Thành, chị Giao, chị Phụng, chị Hoan, chị Nhung, chị Chi, chị Thiện,chị Sương Lam, chị Hưng Trần, cháu  Hà v..v… làm cho thực khách khen ngợi luôn miệng.

 Mở đầu chương trình, Quách bang chủ  tuyên bố lý do và  chào mừng khách tham dự.  Đã đến miền thông xanh tuyết trắng Portland rồi thì không thể thiếu vắng tiếng thơ của nhà thơ Hàn Thiên Lương, một thi sĩ lúc nào cũng hồn thơ lai láng đã đọc bài thơ mới sáng tác hôm nay để chào đón khách đường xa và thân hữu.

 Nguời ta thường nói  “tửu nhập ngôn xuất”, hôm nay chúng tôi được thưởng thức một tí rượu vang được pha chế rất đặc biệt, độc đáo của anh Thiện Nguyễn(ĐS11) và khi cái bao tử của mọi người đã được ổn định  thì chương trình văn nghệ được bắt đầu.  Chị Sương Lam, người của “ồn ào” và “náo động” như Vũ sư đệ đã giới thiệu trước đây trên website Làng Chài Vancouver, đã “xung phong” làm MC cho chương trình văn nghệ bỏ túi này.Chị Sương Lam đã “bắt cóc” và “khuyến dụ” các mầm non, mầm già ra trình diẽn văn nghệ.  Không ngờ mãi đến hôm nay, chúng tôi mới khám phá thêm nhiều tài năng mới “đang lên và sẽ lên mãi” như anh chị Đặng Nguyễn ở Seattle, anh Đỗ Bá Cường  ở Vancouver, cháu Đoàn Khánh, chị Hạnh( mẫu hậu của cháu Đoàn Khánh), anh Ứng Lâm , anh Hưng Trần, bên cạnh những siêu sao văn nghệ  nồng cốt của Portland là nhà thơ Hàn Thiên Lương, nhạc sĩ Từ Công Phụng và Quách phu nhân.

 Dĩ nhiên đây là sân nhà của chi hội QGHC Oregon cho nên nhạc sĩ Từ Công Phụng  không thể nào chạy trốn được trước sự ái mộ của đa số quần chúng nên anh TCP không những đã hát mà còn kể chuyện tều nữa.  Chưa hết đâu, chàng còn làm luôn một màn tam ca với Quách Bang Chủ, anh Thiện Nguyễn qua bài hát Tạ Ơn Em nữa chứ.  Có lẽ 3 vị phu nhân của 3 ca sĩ này đang mĩm cười khoái chí.  Smile!Màn văn nghệ càng lúc càng sôi nỗi với sự xuất hiện bất ngờ của thân hữu Dược sĩ Trần Việt Hưng, người từ Cali về sau khi dự đại hội Y Khoa Dược ở San José.  Vừa xuống máy bay xong là anh chị đi thẳng đến đây phó hội với phe ta ngay tức khắc. Hoan hô anh chị Hưng.

 Nhân việc anh Đặng đọc bài thơ tiếng Pháp nói trên, anh Hưng, xuất thân từ trường Lasan Tabert và chị Sương Lam, học tiếng Pháp chỉ đến hạng “đơ dèm cùi bắp” đã đóng góp thêm một  bài thơ  và những câu “ranh ngôn ba rọi”  Pháp-Việt rất  vui.  Thế là trong bưổi họp mặt hôm nay chúng ta đã được đi du lịch miễn phí từ Trung Quốc sang Pháp, Mexico, trở lại Lào và Việt nam qua  sự đóng góp văn nghệ và ẩm thực của  các thành viên tham dự buỗi họp mặt ngoài trời này. Hoan hô tất cả các anh chị em và các cháu.  Smile!

 Tiệc vui nào rồi cũng phải tàn.  Tiển đưa ngàn dặm rồi cũng phải chia tay.  Các anh chị ở Seattle phải lên đường trở về nguyên quán cũ.  Phe ta ở lại để thanh toán chiến trường vì thức ăn hôm nay quá ư dồi dào cho nên chúng ta “được ăn, được nói, được gói đem về nhà’ đúng như kế hoạch của ban ẩm thực tuyên bố trước đây.  Thế là ai cũng vui hết. Tốt lắm!

file:///D:/Folder%203%20ThovanSL2013/Folder%20Tho%20SL%202013/Folder%20vanthoSL%20tren%20website%20LangChaiVancouver/SL_thantinhvietlainoiday_files/SL_IMG_0030.JPG

 Xin cám ơn quí vị phu nhân đã làm những món ngon quê mẹ và xứ người thật ngon lành, hấp dẫn.  Không có quí bà phụ trách phần ẩm thực thì quí ông chỉ biết than trời, phải không Quách Bang Chủ?

Xin cám ơn ban tổ chức, các thành viên QGHC và thân hữu tham dự buổi họp mặt này để cho chúng ta có cơ hội gặp nhau  vui đùa trong tình thân ái yêu thương nhau.

 Nguời viết luôn luôn tin rằng: “Những gì phát xuất tự trái tim sẽ đi đến trái tim”. Cho nên, nếu chúng ta  thương yêu quí mến nhau chân thật thì chúng ta  sẽ được nhận tình cảm yêu thương chân thật phát xuất từ những trái tim thân ái được trao cho nhau.

 Một mai kia trong những giây phút trà dư tửu hậu, nếu có lúc nào nhìn lại những hình ảnh thân mến, vui vẻ ngày hôm nay, chắc chắn quí vị sẽ nhớ đến kỷ niềm buổi họp mặt thân ái này  để còn “một chút gì để quên, một chút gì để nhớ” cho những ngày vui đã qua.

 Xin chúc sức khoẻ và tinh thần an lạc đến toàn thể  quí vị.

 Sương Lam

 Bai viet trong trang HVQGHC của SL

https://suonglamportland.wordpress.com/2012/09/08/ban-cu-truong-xua/

Những hình ảnh của các bạn đồng môn QGHC do các bạn gửi đến SL

 

 

 

 

 

 

 

Sinh Hoạt của các Hội CSV/QGHC

Kính mời qúy bạn cùng xem sinh hoạt của các hội CSV/QGHC  trên thế giới

 1-QGHC Miền Đông Hoa Kỳ

Website Hành Chánh Miền Đông

 Kinh chuyen den quy anh chi dong mon khap noi.
 
Website cua Hoi: qghcmiendong.com
BCH Hoi CSV QGHC Mien Dong HoaKy

Anh Chị Sương Lam  mến,

 
Mến chúc đôi bạn vàng  một năm mới nhiều sức khỏe và vạn sự như ý.
 
Trang nhà Miền Đông  đang  chờ “Lều thơ” của  Sưong Lam Portland và đã link vào “Một Cỏi Thiền Nhàn”

 

Video hình ảnh ngày Tân Niên Hội Ngộ QGHC Miền Đông 2016

Kính chuyển đến quý vị giáo sư, huynh trưởng, đồng môn và thân hữu.
Hội CSV QGHC Miền Đông trân trọng cảm ơn anh Đỗ Văn Giáp, người thực hiện video nàỵ
 
***********
From: dogiap@aol.com
Subject: Video hình ảnh ngày Tân Niên Hội Ngộ QGHC Miền Đông
Thưa các anh chị,

Đoạn video với
hơn 200 hình ảnh ngày Tân Niên Hội Ngô QGHC Miền Đông đã được đưa lên youtube với link dưới đây.
 
 
 Vì tới nay đã có 2 links trên youtube ghi lại bằng video trong ngày này rồi nên có thể tôi sẽ không làm thêm phần video nữa.
GH
 
TIỆC TÂN NIÊN CỦA HỘI CỰU SINH VIÊN QUỐC GIA HÀNH CHÁNH MIỀN ĐÔNG HOA KỲ,
Tổ Chức Tại Nhà Hàng Harvest Moon, Falls Church, Virginia.  Đặc biệt, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gởi Thư Chúc Mừng đến Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh.
 
Doanh

Hop Mat  Tan Nien 2014 QGHC Mien Đong

https://plus.google.com/u/0/photos/115572962486586721740/albums/5968245018798861697

 

Suong Lam Tran

8:21 PM

 

Xin góp vui cùng quý anh chị đồng môn QGHC Miền Đông..  Các buổi họp mặt Tân Niên càng ngày càng khởi sắc. Thế hệ thứ hai, thứ ba  của gia đinh QGHC càng ngày càng tham dự đông đảo. Quý vị phu nhân vẫn xinh đẹp và tình cảm đồng môn QGHC miền Đông vẫn nồng nàn.
SL được nhìn các thầy cô, các huynh trưởng, các đồng môn vẫn còn phong độ thật đáng mừng!  Smile!
Happy New Year

Sương Lam

 

2-Hop Mat Tan Nien 2012 QGHC Mien Dong

https://plus.google.com/photos/115572962486586721740/albums/569397551935331427

QGHC Mien Dong Picnic 2014
https://www.youtube.com/watch?v=7MZiaNdjHLY&list=UUTsEpxI9bgEaBRu17aXorRw
Uploads from dogiap
• by dogiap
• 6167 videos

QGHC Picnic 2013
https://www.youtube.com/watch?v=L7cJT0wdK2M

QGHC Miền Đông Picnic ngày 28-7-2012
https://www.youtube.com/watch?v=L8CKO_BknJs

QGHC Mien Dong Picnic 7-2011
https://www.youtube.com/watch?v=NTRe1YWg1Ts

Thơ Mời Tân Niên 3 tháng 1 năm 2015 và Bản Tin Miền Đông 10 2014

Quý Anh Chị
mến,
 
Mến chuyển Bản Tin MĐ  tháng 10 2014 và  Thư Mời  Hội Ngộ Tân Niên 2015.
 
Kính Mời
 
1) Bản Tin Miền Đông tháng 10 2014 : 
Mời  quý anh chị đồng môn đọc Bản Tin Miền Đông, để biết các sinh hoạt của Hội và đồng môn Miền Đông.
(Xin mở attachment  hoặc trên computer PC –  click this link: https://onedrive.live.com/redir?resid=6872E1A00FFD611C!963&authkey=!ANUYv-vRJ-w3FQc&ithint=file%2cpdf  )
 
2) Thư Mời Hội Ngô QGHC MĐ Tân Niên thư Bảy ngày 3 tháng 1 năm  2015
Mời anh chị đồng môn dành ngày này  tham dự Tân Niên QGHC MĐ.
 
 
 
 
Mến,
 
HHỏa
 
*** Bản tin MĐ (hardcopy) và Bản Tin MĐ điện tử update (trang 11)
     Nguyên bản bài thơ của đại huynh Bửu Viên “Mừng Thượng Thọ GS Cao Thị Lễnhư sau:
 
image

 

 
 
*****  Xin cáo lổi cùng Đại  huynh Bửu Viên và GS Cao Thị Lễ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

2 Attachments

 
 

Preview attachment THƯ MỜI HỘI NGỘ TÂN NIÊN 3 1 2015.pdf

 
 

 

 
 
 

Preview attachment Bản Tin Miền Đông 10 2014.pdf

 
 

 

 
 Hoi Ngo QGHC in April 4 và 6-2015
 
Anh Nguyen TrươngPhat chup
Kinh moi quy anh chi dong mon xen mot so hinh anh hoi ngo QGHC.
Cam on anh HH da moi BBT HCMD an trua tai Hibachi Chantilly, de tiep don chi Suong Lam, nguoi thuong xuyen dong gop bai vo cho HCMD.
Cam on anh chi Tran Hong da khoan dai cac csv QGHC nhan dip quy chi Suong Lam va Ta oanh, ve thu do tham du DHGL 2015.
Cam on chi Oanh Ta da chuyen tang Hoi CSV QGHC Mien Dong HK 2 tap Bien Khao Hoc Vien QGHC Saigon 1952-1975, cua HOI CSV QGHC Nam Cali.
 Email SL cam on HCMD 4-8-15
Thưa quý anh chị,Trong niềm vui hội ngộ với quý anh chị đồng môn QGHC ngày 4-6-2015, Minh và Sương Lam xin cám ơn:* Anh chị Nguyễn Kim Hương Hỏa đã đãi một buổi ăn trưa ngon lành tại Hibachi Chantilly.*Anh chị Nguyễn Trường Phát đã ân cần đưa đón trong thân tình gia đình trong hai ngày vợ chồng Sương Lam lưu ngụ nơi mái ấm gia đình của anh chị. Tình cảm dễ thương đó đã làm cho chúng tôi rất cảm động và trân quý.* Cám ơn anh chị Trần Hồng đã khoản đãi một buổi tiệc họp mặt các đồng môn QGHC miền Đông với các thức ăn ngon lành do các nàng dâu QHHC miền Đông phụ trách. Các chị thật là dễ thương và giỏi dắn.Hơn thế nữa, chúng tôi còn được xem những hình ảnh các buổi hội ngộ qua tài nhiếp ảnh tuyệt vời của anh Nguyễn Trường Phát. Quá đẹp!

Thật là một phúc duyên gặp gỡ với quý anh chị đồng môn QGHCMĐ mà từ lâu SL luôn quý mến và thán phục qua các hình ảnh sinh hoạt của Hội CSV/QGHCMĐ do anh NKHH chuyển gửi đến SL và qua Tập San Hành Chánh Miền Đông hằng năm.

Kính chúc quý anh chị nhiều sức khỏe, thân an trí lạc để thực hiện nhiều việc tốt đem niềm vui đến cho mình, cho người. Smile.

Quý mến,
Minh và Sương Lam

PS: Sương Lam xin phép được gửi bài thơ Phúc Duyên Gặp Gỡ đến quý anh chị đọc cho vui nói lên cái duyên lành được gặp gỡ các thân hữu mà SL đã gặp trong chốn nhân gian hữu tình này.

 

 

2-QGHC Nam Cali Hoa Kỳ

 Hop mat Mua Tạ On 2013 QGHC Nam Cali

https://plus.google.com/u/0/photos/111367243560139400632/albums/5950068156433075649

 Tiep don GS Nguyễn Quốc Trị

https://plus.google.com/u/0/photos/111367243560139400632/albums/5908475177461457393

Tiep don anh chi Chau Kim Nhan

https://plus.google.com/u/0/photos/111367243560139400632/albums/5698507502651991553

 50 nam hop mat DS 11 Sep 27-13

https://plus.google.com/u/0/photos/111367243560139400632/albums/5929662624117757953

 DS 15 hop mặt https://plus.google.com/u/0/photos/111367243560139400632/albums/5826339521558153569

Một Vài Nét Về Buổi Hội Ngộ 50 Năm Khoá Đốc Sư 11 Ngày 9-27-2013 tại Nam Cali

 

Xế  chiều ngày 27 tháng 9-2013. Nắng vàng vẫn chưa tắt và lòng người vẫn còn âm ỉ cái oi bức của những ngày tháng Hạ trước đó. Anh chị em Ban Đốc Sự XI trường Quốc Gia Hành Chánh năm nào, từ khắp nơi  náo nức đến nhà Thông Râu ( Nguyễn Hữu Thông) để  thể hiện câu “tay bắt mặt mừng”, “hàn huyên tâm sự” sau một thời gian dài xa cách, ít có dịp hội ngộ nơi xứ người. Buổi họp mặt có ý nghĩa về không gian và thời gian tức là gặp nhau trên đất tạm dung và đối với một số bạn, đã 50 năm chẳn chưa hề có dịp gặp nhau. Điều đặc biệt phải kể là  sự nhiệt tình của Giáo Sư Nguyễn Phụng (ĐS XI, CH 3) và phu nhân là chị Như Ý từ North Carolina đến California làm “chủ xị” trong việc tổ chức cùng với sự tiếp tay của Thông Râu (ĐS XI, CH3) và Hùng Thuốc.

        Với sự góp mặt tương đối đông đảo (so với các  kỳ họp mặt trước đây) từ anh chị Đặng Văn Thạnh (từng là Phó Tỉnh đầu tiên của khóa), Đỗ Thanh Quang (Quang Còm) và Chị Hằng từ Texas, anh chị Nguyễn Văn Cường (Cường Tồ) từ Oklahoma, Nguyễn Phụng và chị Như Ý (từ North Carolina), Trần Xuân Thời và chị Ngọc từ Minosota, anh chị Nguyễn Minh Mẫn từ vùng Los Angeles, Lê Quang Minh (Minh Bolero) và chị Bùi Thị Tuyết (đây là cặp “cộng chỉ số”), Nguyễn Phú Hùng (Hùng Thuốc) và Phương Thảo, Đinh Ngọc Bảo (Lùn D..) và chị Diana, Nguyễn Văn Chuế (ĐSXI, CH3), Trần Ngọc Thiệu (Hai Thẹo), Từ Công Thu ( anh ruột ca nhạc sĩ Từ Công Phụng), Chị Nguyễn Văn Phúc (phu nhân anh NV Phúc tức Bột Nhi Đồng đã quá vãng) đến  anh chị chủ nhà : Nguyễn Hữu Thông (Thông Râu) và chị Lan (từng là hoa khôi Trung học Phan Châu Trinh Đà Nẳng). Tất cả đều hân hoan, vui vẻ đến với nhau trong tình bằng hữu trong sáng và đầy ắp kỷ niệm. Nhiều câu chuyện xưa được kể lại, rành rọt và nóng sốt như mới hôm nào. Tục danh của anh chị em cũng được đề cập đến, dùng làm đầu mối để nhớ và tìm đến nhau như: Phát Bấn (Nguyễn Tấn Phát), Rương Bón (Phạm kim Rương), Ba Cụt (Hoàng Đắc Cương), Thành Giò hay Thành Degaulle (Nguyễn Văn Thành), Thành Con (Nguyễn Quý Thành), Phước Đói (Lê Hữu Phước), Ủy Viên Quần Đùi Đen (Đỗ Như Khuê) v.v  Kèm theo đó là nhắc nhở  sự thành công đáng hãnh diện của Khoá XI (Khóa có nhiều người đi “Phó Tỉnh” nhất) cũng như ngậm ngùi tưởng nhớ  hơn 17 bạn cùng khóa đã ra đi..  Ngoài ra sự hiện diện của một số anh chi em các khóa khác của trưòng làm tăng thêm ý nghĩa về tình đồng môn gắn bó, như sự có mặt của các anh:  Phan Bái (CH3)đến từ San Diego, Nguyễn Chi Lăng (CH3) từ San Jose, Nguyễn Thành Thân (CH3), Đỗ Xuân Trúc (CH3), Nguyễn Cầu Hải (CH3), Trần Ngọc Tôn (ĐS2), Trần Quý Hùng (ĐS9, CH2), Chi Nguyệt (ĐS9), Đèo Chính Mung (ĐS17), Nguyễn Thị Hồng Hoa (ĐS19), Nguyễn Văn Sáu (TS4).. Ban nhạc giúp vui hôm ấy là ban nhạc “cây nhà lá vườn” của Khóa XI với sự tham gia trình diễn của các ca nghệ sĩ quen thuộc trong cộng đồng người Việt tại Orange County  như: Bảo Nam, Ngọc Quỳnh, Lâm Dung, Trương Minh Cường, Lam Thủy, Phương Thảo và Bùi Khanh, cộng thêm phần góp mặt tích cực và tha thiết của ca nhạc sĩ Nguyễn Phụng, Như Ý và nhiều bạn khác nữa. v.v. Các  nhạc phẩm hướng về quê hương được trình bày, tạo nên bao nỗi xúc động chân tình  cho mọi ngươì tham dự.

        Buổi họp mặt tan sau bao phút lắng dịu, sống động từng hồi .. qua lời phát biểu chân thật, qua tiếng nói cười giòn dã và nhất là qua hình hài dù có chút ít đổi thay theo thời gian, nhưng tâm tình vẫn không lay chuyển: đến với nhau vì bạn và với tình người.  (P.Viên XI)

        Nguyễn Phú Hùng    

(Nguồn: Diễn Đàn Quốc Gia Hành Chánh)

Hình Xưa Kỷ Niệm Cũ của CSV/ QGHC

CSV/ ĐS 10

Với sự đồng ý của anh Dinh Q Le, CSV/QGHC DS 10, SL mời quý đồng môn nhin lại hình ảnh cũ của CSV/QGHC khoá ĐS 10.
Cám ơn anh DQL đã chia sẻ hình ảnh thân thương này qua link dưới đây:

https://plus.google.com/photos/107290355050752330435/albums/5668992736625766865

Sương Lam

Các Youtube sinh hoạt của CSV/QGHC do SL sưu tầm trên  Youtube.

SL xin phép quý đồng môn thực hiện các youtube này cho phép SL rinh về đây để chia sẻ với các đồng  môn QGHC khác nhé.  Xin đa tạ. SL

QGHC Boston Họp Mặt ngày 16 8 2014
https://www.youtube.com/watch?v=hDRqjUSAnjI

Youtube Hoi Ngo Khoa 12 nam2003 tai nha HHoa 51:53
Hội Ngộ Khóa 12 1967 – 2014

https://www.youtube.com/watch?v=tXJRLH6Lu1M
Published on Oct 16, 2014

Suong Lam Portland
1 second ago
Sương Lam rất xúc động khi xem Youtube này. Hình ảnh thân thương của những người bạn cũ với những sinh hoạt vui nhộn đã hiện ra trước mắt SL. Thật là dễ thương và thân ái.
Xin cám ơn anh Hương Hỏa đã yêu thương bạn bè mà thực hiện Youtbe này. Thật đáng cảm phục!
Chúc anh HH & SaDinh và các bạn thân mến của SL nhiều sức khỏe và an lành trong cuọc sống.
Cám ơn anh Đinh Bá Tâm đã chuyển tiếp để các bạn ngày xưa được xem lại những hình ảnh thân thương ngày cũ. Hẹn một ngày hội đủ duyên lành để chúng ta có được một buổi họp mặt vui vẻ như thế này.

Sang năm 2015, vợ chồng SL sẽ đi dự đại hội thế giới Trường nữ trun g học Gia Long ờ WDC và để ngắm hoa đào luôn. Hy vọng quý anh chị tạo duyên lành họp mặt Khóa ĐS 12 tại nhà HHH lần nữa luôn cho vui va ngắm hoa đào luôn . Smile!

Sương Lam

Chương trình Hội Ngộ QGHC 2014

QUỐC GIA HÀNH CHÁNH
DIỄN ĐÀN CỰU SINH VIÊN QUỐC GIA HÀNH CHÁNH

DỰ THẢO CHƯƠNG TRÌNH HỘI NGỘ QGHC 2014

                               Thời gian: Thứ Sáu 17 đến Chủ Nhật 26 tháng 10 

 

      1HỌP MẶT TẠI HOUSTON: Thứ Sáu 17 và Thứ Bảy 18 October 2014

            * Thứ Sáu 17: HỌP KHÓA

                         5:00 PM:  Tiếp đón đồng môn đến Houston và ăn tối tại nhà đồng môn cùng khóa

                                    hoặc nhóm 2, 3 khóa gần nhau nếu mỗi khóa có ít người dự

           * Thứ Bảy 18: DU NGOẠN và HỌP MẶT CÁC KHÓA

10:00 AM:  Du ngoạn City Tour, VietNam Town & NASA bằng xe van + ăn trưa (Ticket cho NASA: + $22.00) + tự do vui chơi

5:00 PM:  Ban Tổ Chức chào mừng đồng môn các Khóa tại nhà hàng, ăn tối và thưởng thức chương trình văn nghệ

          * CHI PHÍ ƯỚC TÍNH:  US$100.00 mổi người (du ngoạn tại Houston và ăn cho 2 ngày)

                                               US$70.00 mỗi người (không du ngoạn)

    2DU HÀNH 7 NGÀY biển CARIBBEAN từ 19-26 October 2014

           * Chủ Nhật 19: khởi hành chuyến du hành 7 ngày bằng tàu Royal Carribean:

– Lên tàu tại Galveston từ 12:00 PM – 3PM

                                    – Lộ trình : Roatan, Honduras – Belize City – Cozumel, Mexico

          * Chủ Nhật 26: Về lại Galveston 7:00 AM

                                   – Giá vé US$510.00 mổi người (Inside cabin)

* Giá nêu trên đã gồm cả thuế và fee (chưa có tips) và có thể thay đổi chút ít khi book vé

* Khi giữ chỗ, mỗi vé phải trả ngay deposit khoảng US$150.00 và phần còn lại phải trả trong vòng 1 tháng sau, bằng credit card  

* Khi đi cruise ngoài việc gặp mặt trong các bửa ăn, BTC sẽ thu xếp để tàu cho mượn 1 phòng riêng để tiếp tục họp mặt vui chơi trong khi đi du hành.

* Về cruise: BTC sẽ có bus đưa từ Houston ra bến tàu Galveston và rước về Houston (US$20.00/người/bận), hoặc ra thẳng phi trường vào ngày Oct 26 nếu chuyến bay sau 1:00 PM (transfer fee IAH=US$45.00; transfer fee HOU=US$35.00)  

 

3 NƠI CƯ NGỤ TẠI HOUSTON: xin tùy nghi lựa chọn

* Hotel Hilton Garden Inn gần Trung tâm Thương mại VN – khu SW Houston với group rate là:  $US $ 94.00 ($79.00 + tax) cho 2 hay 4 người một phòng

          * Nhà đồng môn Houston do Hội TX sắp xếp,

          * Nhà người thân quen của đồng môn

 

  4 – VIỆC VẬN CHUYỂN (đón và đưa từ phi trường IAH và HOU):

 Xin quý bạn tự túc tối đa, (mướn xe hay nhờ người thân), nếu ai thực sự không tìm được phương tiện riêng mà cần Ban tổ chức giúp thì cho biết thật rõ ràng ngày giờ đến, phi trường nào và số chuyến bay. Đề nghị các bạn ở cùng khu vực thì nên rủ nhau đi tập thể và chọn chuyến bay đến cùng giờ cho việc tiếp đón không bị trở ngại nhiều .

 

5 – LIÊN LẠC:

Ban Tổ Chức thuộc Hội CSV/QGHC TEXAS hoan nghênh sự hưởng ứng và tham dự của tất cả đồng môn các khóa cũng như mọi ý kiến đóng góp  hoặc câu hỏi xin gởi về

a/ CSV Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Hội CSV/QGHC Texas qua email của Hội là: qghctexas@gmail.com

b/ Đại diên của khóa (nếu có)

Hình ảnh HM QGHC tại Houston

Kính chuyển tiếp:
Một số hình ảnh Họp Mặt Liên Khóa QGHC tại Houton, Texas, do anh Nguyễn Đức Khóat (ĐS15) chuyển tiếp.
(Xin mở dòng Link bên dưới).
Kính chào,
Sáu Nguyễn
Thân chuyển,
 Sinh hoat QGHC Nam CA

2) – Thư gửi kính biếu “BK_HV/QGHC”:

_____________________________________________________________________

3) – Bìa sách mẫu:

Youtube “DAI HOI TAN NIEN QGHC NAM CALIFORNIA 2015”. (3)

Kính chuyển tiếp:
Video clip do anh Lê Văn Mười (TS4) ghi nhận một số hình ảnh và phần trình diễn rất “độc đáo” của nhóm “Tứ Quái QGHC” (từ trái: Trần Ngọc Thiệu, Ngô Ngọc Vĩnh, Nguyễn Phú Hùng, và Phạm Đức Thạnh). Nhóm Tứ Quái này có đặc điểm là “có tuổi, nhưng chưa có tên!” (cách nói của MC Đặng Mạnh Hùng). Xin mở dòng Link bên dưới để thưởng thức!
Nhân đây, cũng xin gởi lại 2 dòng Links đã gởi trước đây, nhưng vì trục trặc kỷ thuật nên quý anh chị đã không xem được:
– Do anh Nguyễn Đức Khóat (DS15) thực hiện:

– Do anh Nguyễn Văn Sáu (TS4) thực hiện:

https://plus.google.com/photos/111367243560139400632/albums/6127037848486843825?authkey=CKDZ-KC72LOxiAE

 

Cám ơn anh Lê Văn Mười.
Thân mến,
Nguyễn Văn Sáu
 
 
 
 
 
 
 
Muoi Le has shared a video with you on YouTube
 
Sau,co the duoc,Sau goi video clip nay cho cac nhan vat co mat trong video.
 
 
DAI HOI TAN NIEN QGHC NAM CALIFORNIA 2015
https://www.youtube.com/watch?v=c3wKC86S84c&feature=em-share_video_user
Day la mot doan Photos va Video do hai anh Sau Nguyen va Muoi Le
ghi nhan duoc trong buoi “DAI HOI TAN NIEN QGHC NAM CALIFORNIA” tai Santa Ana Nam California ngay 15/03/2015.

 

Le ra mat TAN BCH hoi QGHC Nam California

Le ra mat Tan BCH Hoi QGHC Part 02

Kính chuyển tiếp:

Lời chúc mừng Tân Ban Đại Diện Hội Nam Cali nhiệm kỳ 2015-2017 của Hộì Hành Chánh Miền Đông Hoa Kỳ.
Tân BĐD Hội Nam Cali sẽ ra mắt một ngày rất gần đây.

Nhân đây, xin mời quý anh chị xem Video clip và một số hình ảnh ngày Họp Mặt Tân Niên 2015 của Hội HCMĐ Hoa Kỳ (xin mở 2 dòng Links bên dưới đề xem. Hình ảnh rất rõ, rất chuyên nghiệp):

 

Kính chào,

Nguyễn Văn Sáu, TS4.
(Cám ơn anh Nguyễn Kim Hương Hỏa đã chuyển tiếp).
 

Họp Mặt Liên Khóa QGHC Florida

Thưa quý anh chị,

Sương Lam  không phải là thành viên trong Ban Tổ Chức của chương trình Họp Mặt Liên Khóa QGHC Florida vào tháng 10-2016.

Tuy nhiên Sương Lam cũng là một CSV/QGHC/ĐS 12 nên rất hoan nghinh tinh thần “vác ngà voi “của ban tổ chức buổi họp mặt liên khóa này đã tạo cơ hội cho những người “không còn trẻ nữa”, cùng học chung trường QGHC được dịp gặp nhau và có được chuyến du lịch trên tàu Allure of the Seas nổi tiếng lớn nhất thế giời

SL sẽ đưa tin tức về buổi họp mặt này trên trang nhà của SL và trang Plus Google của SL, để trong một phút giây tình cờ nào đó, bạn bè QGHC cũ ngày xưa, biết được tin tức này mà tham gia buổi họp mặt, càng đông càng vui nhiều, gọi là tỏ tình đoàn kết, tương thân thương ái bạn bè đồng môn với nhau.
Chúng ta bây giờ “không còn trẻ nữa”, thôi thì vui với nhau lúc nào mừng lúc nấy, bạn nhé.

Xin mời xem các tin tức tài liệu về chương trình Họp Mặt Liên Khóa QGHC Florida  qua các link dưới đây.

Collection về Bạn Thật Bạn Ảo của Sươn gLam
Họp Bạn Liên Khóa QGHC Florida

1- Collection về Bạn Thật Bạn Ảo của Sương Lam

Họp Bạn Liên Khóa QGHC Florida

https://plus.google.com/u/0/collection/gpzJc

https://plus.google.com/u/0/112448069295471524939/posts

2- Trang Nhà Suong Lam Portland thông báo về Họp Bạn Liên Khóa QGHC Florida

Post Hop Mat Lien Khoa QGHC Florida 10-2016

https://suonglamportland.wordpress.com/2016/01/03/hop-mat-lien-khoa-qghc-florida/
https://plus.google.com/u/0/collection/gpzJc

 Youtube Họp Mặt Liên Khóa QGHC 2016

NGO NGUYEN

Published on Oct 25, 2016

“Hội Ngộ Trùng Dương” Họp Mặt Liên Khóa QGHC 2016 @ Florida
Trên Tàu Allure of the Seas – Vùng Biển Caribbean
từ 16 đến 23-10-2016

Giới thiệu trang Youtube của anh Nguyễn Ngọ (ĐS 10) đã thực hiện nhiều youtube  về sinh hoạt của các CSV?QGHC tại Nam Cali.

Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập HVQGHC

Họp Mặt Tân Niên 2016

Họp Mặt Hè 2016

31 thoughts on “Học Viện Quốc Gia Hành Chánh

 1. Pingback: Mừng tuổi 2 năm của trang nhà Suonglamportland.wordpress.com | suonglamportland

 2. Bài này hay quá. Hay về nội dung và hay về cách diễn đạt. Thật không hổ danh nhân tài của VNCH (người nào mà thi đậu vào ĐHQGHC là nhân tài rồi. Must be 🙂

  Trong các trường ĐH ở VN thì trường ĐHQGHC là trường em nghe nói đến nhiều lần, nhưng chưa bao giờ được nghe ai giải thích cặn kẻ là trường này dạy về cái gì, sinh viên học xong thì sẽ làm được gì.

  Bài này của chị giải thích tường tận quá, có giá trị của một bài sưu khải (reseach paper).

  Cho phép em mang 1 copy về blog của em chị nhé, để cho các bạn trẻ ở Việt Nam biết được thêm về giáo dục của VNCH, nhất là về mặt đào tạo nhân viên hành chánh cho guồng máy của quốc gia.

  Kính chị,

  Em HKBT 🙂

 3. hkbt ơi,
  Cám ơn em đã có lòng thương mến và đem niềm vui đến với chị hôm nay.
  Trang nhà của chị là “tàng kinh các” của chị để lưu lại tâm tình của chị được trải lòng qua các các bài viết của chị và các tài liệu khác mà chị thích theo ý riêng của chị.

  Chị đang tập thực hành hạnh nguyện chia sẻ “chùa” của GS Hùynh Chiếu Đẳng trong Quán Ven Đường. Nếu bạn bè thân hữu nào thích tài liệu nào trong trang nhà này thì cứ tự nhiên đem về chứa trong Blog của mình, miễn là ghi rõ xuất xứ từ đâu là được rồi để tránh sự nhầm lẫn với các tác giả khác, phiền lắm! Smile!
  Chị rất vui khi em thích các bài viết của chị. Cho phép chị được viếng thăm trang blog của em nhé.
  Chúc em thân tâm thường lạc và vui với những gì mà em cảm thấy đã làm em vui với cái tâm thiện lành của em.

  Thân mến,
  Sương Lam

  • “Tàng kinh các”! Chị mà cũng luyện chưởng của Kim Dung nữa sao? Em tưởng chỉ có con trai với ông thôi chứ ! 🙂

   Thưa chị, trang blog của em là:

   http://www.tinhomnay1.blogspot.com/
   http://www.hoangkybactien.wordpress.com/ (blog cũ, vô coi chơi cho biết)

   Em hân hạnh kính mời chị vào blog của em coi chơi cho biết. Blog của em cũng thường thôi chứ không có gì đặc biệt. Hầu hết bài vở thì chắc chị đã từng đọc qua trên các trang mạng khác rồi.

   Trên Blog của em, em post bài tiếng Việt và tiếng Anh mà em lấy từ trên các trang mạng. Em luôn luôn để cái link để độc giả nếu muốn thì click vô đó để coi bài gốc, và thăm viếng trang gốc luôn. Em không có viết bài vì làm biếng lắm ! 🙂
   Chỉ thích viết comment chơi thôi. Em không có sở hữu hay làm chủ những bài viết mà em post trên trang blog của em. Em thích những bài vở viết về mái trường của VNCH mình ngày trước vì nó bổ ích cho các bạn trẻ ở trong nước. Em cũng thích những bài về các anh chiến sĩ cộng hòa của mình nữa.

   Kính chị,

   em hkbt

 4. Pingback: một thoáng hương xưa | Advice to develop our potential

 5. Tôi có tiếp xúc với bà củ một người bạn học ông tên Nguyễn Thành Nhơn, chức vị cao nhất của ông là Phó tỉnh trưởng tỉnh Biên Hòa. Nói chuyện với ông, ông cho tôi và mở mang kiến thức về nên QGHC. Ở ông tôi thấy quan điểm khoa học về quản lý hành chính, ông cho tôi cái nhiền củ người học chuyên nghành tài chính là Ngân sách củ VN sau 1975. Ông đang ở San Jose.

  • Cám ơn anh đã vào đọc trang HVQGHC, nơi lưu giữ những hình ảnh và kỷ niệm của SL và bạn bè đồng môn QGHC ngày xưa. Là con người có trái tim tình cảm thì ai cũng yêu quý kỷ xưa hình ảnh cũ, phải không thưa anhDHT?
   SL nghe tên ông Nguyễn Thành Nhơn hơi quen quen và có thể ông NTN là “sư huynh” của SL nữa là khác? SL học khóa ĐS 12, nhiều khi cũng không nhớ hết tên và cũng không biết hết mặt những người học cùng khoà của mình nữa đấy vì vào thời đìểm đó, nữ sinh viên chúng tôi cũng ít tiếp xúc trò chuyện với các nam sinh viên khác.
   Kính chúc anh DHT vui khỏe.
   Sương Lam

   • Thật ko phải khi nhận được lối xưng hô trên. Xét về mọi khía cạnh gọi cô và xưng cháu có lẻ dể thân thiện .Tình cờ trên FB Sàigòn xưa có lẻ con gái cô post hình ảnh mẹ và trường QGHC , cháu thấy nên đọc để hiểu thêm về nền móng của trường vì cháu có ấn tượng về trường này khi được nói chuyện với ông NTN. Do cháu học chung con ông ấy, và cháu có dịp nói chuyện với ông ấy sau khi ông học cải tạo về gia cảnh quay về sự nghèo khó, nhưng ông vẫn lạc quan. Cháu rất tiếc ko biết ông ấy học khóa mấy. Vợ ông ấy là nữ sinh Gia Long, người Bình Dương tên Nguyễn thị Ngoan, dạy học tại trường Ngố Quyền – Biên Hòa.Ông ấy phân tích mọi thứ và cho thấy kế hoạch hậu chiến của Mỹ cho VN sau chiến tranh như thế nào, đất nước sau chiến tranh Xây dựng kiến thiết sẽ phát triển , chiếm % lơn trong chi Ngân sách Nhà nước. Và thực tế thấy Biên Hòa những năm 1980 đã đi theo hướng như thế cho khu quân sự Long Bình. Ông cũng phân tích Tư bản nghiên cứu Mac xít như thế nào, CNTB va CNXH khác nhau cái gì hay dở của cả hai ở đâu. Cả Luận Ngữ của Lão tữ cũng như tư tưởng của Khổng Tử. Ông ấy cho cháu suy nghĩ và cách học tốt hơn về chuyên nghành Ngân sách của trường Đại học Tài chính kế toán TP Hồ Chí Minh, vì cô miêu tả QGHC cũng đào tạo ; và mỗi lần đi ngang qua Trường QGHC tại Trần Quốc Toản vẫn thấy niềm mơ ước về nó nhiều hơn mặc dù sau này người ta cũng lấy nó làm Học viẹn QGHC dạy quản lý nhà nước cho khu vực phía nam cho cán bố cấp tỉnh . Ông ấy cũng cho cháu thấy thần thế thời ông ấy làm Phó tỉnh đã từ chối chi sơn phết dinh Tướng Thuần, bị tường Thuần chĩa súng như thế nào và việc thoát khỏi cảnh ngộ đó phải lôi cố vấn Mỹ vào để xử hòa.Cháu cũng ko liên lạc được ông ấy từ ngày ông ấy đi Mỹ ( 1988 )
    Kính chúc cô vui khỏe. Hi vọng cô có thể có thêm các tông tin về ông NTN

 6. Pingback: Bạn Đã Ra Đi, | suonglamportland

 7. Xin phép admin cho em được chia sẻ một vài đoạn trong bài viết trên vào trang Facebook để nhớ đến các Nữ Giáo sư trường chúng em, là những người đã học cùng khóa ĐS12 với chị. Kính chúc Chị thân tâm thường an lạc.

  • Chị Nhàn mến,
   Chị cứ tự nhiên trích đăng chia sẻ bài viết này vào trang Facebook của chị, chỉ xin vui lòng ghi rõ nơi xuất xứ của bài viết này là được rồi, để các bạn khác có thể vào đọc thêm những tài liệu hay lạ khác, nếu thích. Smile!
   Cám ơn chị đã thích bài viết này và muốn chia sẻ với các thân hữu khác.
   Hình như chị có người thân học cùng khóa ĐS 12 với SL? Anh TTH?
   Chúc sức khỏe và an lạc đến với chị Nhàn và gia dình nhé.

   Mến,

   Sương Lam

 8. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

 9. Chào chị Ngọc Sương,
  Em là Nga, em của chị Kim Quy, tình cờ có người quen gửi cho em website của chị, với bút hiệu Sương Lam em không đoán ra nhưng khi xem hình cũ Quốc Gia Hành Chánh và hình đám cưới của chị có hình chị Kim Quy của em thì em biết đó là chị, nhất là tấm hình chị đến dự sinh nhật của chị Kim Quy tại nhà em, lúc đó em còn nhỏ xíu, là con nhỏ bé con ngồi dưới đất chụp hình ké với các chị đó thì em nhớ ra ngay, hồi xưa các chị hay đến nhà em chơi . Website của chị hay lắm, em thích nhất mục thầy Thích Tánh Tuệ, thiền nhàn và gia chánh, mẹo vặt . Website cu/a chị thực hiện công phu và gói ghém bao tình cảm thân thương của chị, em nhìn lại những tấm hình xưa cũ cu/a chị mà cảm động vô cùng, con gnu+ời sống với kỷ niệm và trân quý nó chứng tỏ chị sống rất nội tâm, em ngưỡng mộ cuộc sống an nhàn của chị, có thơ văn, bạn hữu, không có gì bằng, em chúc anh chị luôn vui khỏe và an lạc, vì không có email của chị nên chỉ viết phản hồi, hy vọng chị sẽ đọc
  Em Nga Đinh
  ( Tâm Thường Tịnh )

  • Em Nga thân mến,

   Chị Sương Lam thật ngạc nhiên và vui mừng khi nhận được email của em. Chị đúng là chị Ngọc Sương, bạn rất thân của chị Kim Quy, chị của em lúc học QGHC. Chị cũng có đến nhà KQ để chung vui chúc mừng sinh nhật Kim Quy với các chị bạn khác và lúc đó em là cô bé xinh xắn khoảng 10 tuổi, ngồi dưới chân KQ chụp hình chung với tụi chị. Smile!

   Chị vẫn thường nhắc KQ cho chị gửi lời thăm hỏi chị Hai, anh Trạch, anh Bào, Nga và anh trai của Nga tên là Châu thì phải? Chị có xuống thăm anh Ẩn và KQ ở San José và KQ cũng có đến thăm chị ở Portland khi KQ và Minh Luân đến Portland năm 2000 thì phải?
   Thời gian qua mau quá em hén. Thắm thoát mà đã mấy chục năm qua rồi và chị em mình cũng đã “không còn trẻ nữa” nhưng tình cảm thân thương vẫn còn đó em ạ vì chúng ta là những người sống nhiều về tình cảm, bằng chứng là em đã nhận ra được chị qua các hình ảnh và tài liệu chị post trên trang nhà của chị. Thật là một phúc duyên cho chị em mình được gặp nhau. em Nga nhỉ?

   Chị KQ của em và chị SL phải nói là rất thân, thường rủ nhau ra sau thư viện tâm tình khi còn đi học và bây giờ vẫn còn gọi là “mầy, tao” mỗi khi gọi phone nói chuyện với nhau. Lúc trước hai chị thường hay gọi phone thăm hỏi nhau, sau này người nào cũng bận bịu con cháu và chuyện gia đình nên ít liên lạc hơn nhung vẫn nhớ đến nhau.

   Nhìn qua pháp danh của em và qua lời em nói chuyện trong email, chị biết em cũng là người có duyên lành với Phật Pháp nên đã cùng một tâm ý với chị qua hai trang Thiền Nhàn và trang thầy Thích Tánh Tuệ.

   Bây giờ chị an phận sống vui với những gì mình đang có trong tầm tay của mình và cố gắng làm một chút ít chuyện thiện lành. Chắc chắn em cũng thế. Bây giờ em ở đâu, có gần nhà chị KQ không? Gia đình thế nào rồi, các con của em chắc lớn hết rồi nhỉ?
   Em cũng là Phật tử nên em cũng đã hiểu đến giờ phút này chị em mình hội ngộ, dù là trên cõi ảo thì cũng là một duyên lành tốt đẹp. Hy vọng một ngày nào đó, chị em mình lại có phúc duyên gặp gỡ trên cõi thật em nhé.

   Xin em chuyển lời chị cám ơn người quen tốt của em đã tạo nên nhân duyên tốt để chị em mình có thể gặp nhau qua sự giới thiệu website của chị đến em.
   Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe, vạn sự kiết tường nha em Nga.

   Thân tình,
   Chị Sương Lam (Ngọc Sương)

 10. Kính gởi chi SƯƠNG lAM.
  Tôi có quen một người tên Lượng quên họ và chữ lót anh ấy học khóa 16 Đốc sự ra trường năm 1972 về làm phó quận ở Quy Nhơn đến năm 1975 về làm phó tỉnh Long Khánh anh là người Bắc có vợ là dược sĩ mong chị nếu có thể được qua hội cựu SVQGHC giúp tìm tin tức của anh và gia đình.
  Cám ơn chị rất nhiều

  • Chào anh Phùng Nhật Tiến,
   Hôm nay SL vào “tàng kinh các” mới thấy lời nhắn của anh nên trả lời anh hơi trể. Xin thứ lỗi nhé.
   SL học khóa ĐS12, còn anh Lượng bạn của anh học ĐS 16, học sau SL 4 năm nên SL không biết anh bạn đồng môn “sư đệ” này. Smile!
   Xin anh vui lòng cho biết rõ thêm về anh Lượng và mối giao tình giữa anh và anh Lượng như thế nào thì SL mới có thể nhờ bạn bè tìm giúp anh Lượng cho anh được. Còn có tìm được anh Lượng hay không là phải tùy theo phúc duyên gặp gỡ của hai vị nữa đấy, anh ạ.
   Chúc anh nhiều may mắn tìm gặp lại bạn hiền.
   Sương Lam

   • Thưa chị Sương Lam.
    Bà xã anh Lượng là chị Mùi Ds, tốt nghiệp ĐHDK Saigon năm 1972 là bạn thân của Bs Minh Nguyệt bạn của tôi, theo lờ bạn tôi kể chỉ biết anh Lượng học ở QGHC ra trường năm nào ko rõ, chỉ biết năm 1972 làm Phó Quận ở Quy Nhơn rồi sau đó làm phó Tỉnh Long Khánh năm 1975 thì mất liên lạc ( chị Mùi là người Bắc 54 )

 11. Thưa quý anh chị,
  Một độc giả trên trang nhà suonglamportland.wordpress của SL tên Phùng Nhật Tiến muốn tìm người quen tên Lượng- ĐS 16 (không nhớ họ) . Anh Phùng Nhật Tiến có cungcấp những chi tiết về anh Lượng dưới đây. Xin quý anh chị có ai biết anh Lương(DS 16) thì trả lời cho anh Phùng Nhật Tiến qua email dưới đây.
  Phung nhat Tien
  anhnhatphung@ymail.com
  115.73.56.60
  Thú thật SL không có quen biết anh Phùng Nhật Tiến và anh Lương (DS 16). SL chỉ chuyển lời yêu cầu của anh Tiến muốn tìm bạn cũ mà thôi nhé. Smile!
  Mọi công đức tìm ra anh Lượng là công của người tìm ra được anh Lượng.
  Hy vọng nếu có phúc duyên gặp gỡ thì anh Phùng Mạnh Tiến và anh Lượng sẽ được gặp nhau. Bằng không thì cũng đành thôi. Smile!
  Trân trọng cám ơn,
  Sương Lam

 12. Kinh gui chi SL,
  Toi chi vo tinh doc website ma chi da trinh bay rat nhieu ve hinh anh truong QGHC, va nhat la ve chi. Toi that su khiem phuc chi. That nhat, vao thoi ay, chi la con gai du sao di nua cung phai ban viec nha, hoac dieu kien kha nang co the bi hang hep, lam sao hoc gioi bang biet bao nhieu nguoi con trai, hoc gioi tai cao, vay ma chi da duoc trung tuyen duoc vao truong QGHC, toi cam doan chi hoc phai rat xuat sac. Thu 2, troi oi, thoi do’ ma co sinh vien phai nu nhu chi dep tuyet voi, guong mat qua dep, dang voc sang trong, oi chi SL oi chi la role model, la princess, la qui phai, la tuyet voi vao thuo ay. Thu 3, chi viet van va trinh bay rat hay. van chuong mach lac ro rang, toi khen chi nhung ko biet lam sao de cho chi biet la toi rat khen chi. Chieu nay toi ve nha toi se ke cho bx toi nghe ve QGHC luc ay va co nguoi sinh vien ten la SL :). Chuc chi tiep tuc vui ve va tre trung.
  Chano chi
  Peter

  • Thưa anh PeterPham,
   Đối với “phe kẹp tóc” chúng tôi, được khen “đẹp” là nhận được một niềm vui rồi. Bây giờ SL được anh khen “giỏi” nữa là SL nhận thêm được một niềm vui nữa, Như vậy là hôm này SL được “song hỷ lâm môn” rồi đấy. Smile!
   SL lại được anh khen là SL viết văn “hay” nữa, thế là “tam hỷ lâm môn”. Vui quá! Hơn thế nữa, SL lại được hân hạnh làm vai chính trong câu chuyện mà anh sẽ về kể cho phu nhân của anh nghe về SL nữa, như vậy phải nói là “tứ hỷ lâm môn” mới đúng.
   Hôm nay anh đã tạo niềm vui cho SL, như vậy theo nhà Phật thì anh đã thực hành được hạnh từ bi ban phát sự vui vẻ đến cho người cho mình rồi. Tốt quá! Cám ơn anh Peter nhiều lắm nhé.
   Thật tình, SL chỉ là một phụ nữ tầm thường mà thôi nhưng nhờ ơn trên ban phúc lành cho SL nên SL mới được hưởng ân huệ của Phật Trời ban cho SL như thế. Hy vọng trong cuộc sống và với việc làm hiện tại, SL sẽ làm được nhiều việc tốt để không phụ lòng anh Peter và các bạn khác đã thương mến SL. Smile!
   Kính chúc anh và gia đình nhiều sức khỏe, an bình trong cuộc sống và tạo đưọc niềm vui đến với nhiều người.
   Thân mến,
   Sương Lam

 13. Trước hết chúc chị sức khỏe. Sau đó, nêu rõ email của tôi là amathanhtrang@gmail.com, hiện tại đang sống tại Mỹ Tho Tiền Giang Việt Nam, khi tôi vào trang web này nhiều lần là cố tìm tung tích một người bạn cũng đã theo học khóa Tham sự QGHC khoảng năm 1972-1973. Sau khi ra trường cô được bổ nhiệm về làm việc tại Tòa án Đà Lạt, sau năm 1974 cô chuyển về Tòa thượng thẩm Sài Gòn. Năm 1975, cô cùng gia đình di tản trong ngày 26 tháng 4 năm 1975, suốt 40 năm qua không có tin tức gì. Tên cô ấy là Nguyễn Thị Yến nhà ở trước 1975 ở Tân Định-Sài Gòn. Chị có thể giúp tìm cô ấy dùm. Tôi vô cùng mang ơn. Phương Văn Thảo

  • Email SL gửi anh (chị) Phương Văn Thảo
   Thưa Anh (Chị) Phuơng Văn Thảo
   Sương Lam học khoá ĐS 12 ra trường năm 1967 trước cô bạn của anh (chị) 6 năm nên không biết nhiều về tin tức các khoá Đốc sự khác hay khoá Tham Sự ra trường trước hay sau SL. Xin lỗi anh(chị) nhé.
   Tuy nhiên, SL sẽ chuyển email và lời yêu cầu của anh (chị) đến anh Sáu Nguyễn học Khoá Tham Sự 4 (Điều hợp viên Tồng quát Hội CSV/QGHC Nam CA) với hy vọng anh Sáu Nguyễn biết nhiều tin tức về khoá Tham Sư hơn SL nên có thể giúp anh tìm kiếm dễ dàng tin tức cô bạn của anh (chị) nhé.
   Xin anh liên lạc với anh Sáu Nguyễn để được sự giúp đỡ tốt hơn và chúc anh tìm được người thân.
   Trân trọng,
   Sương Lam

 14. Em có đọc qua các bài ký sự của chị du lịch trên chiếc tàu Allure of the Seas do anh Nguyễn Sáu chuyễn tiếp. Bài viết đầy đủ các sinh hoạt trên tàu, giúp người đọc nhận thức thêm kinh nghiệm nếu có dịp dự chuyến du thuyền trong tương lai. Chúc chị nhiều sức khỏe và tiếp tục viết thêm những kỷ niệm của chị trên du thyền Allure of the Seas.
  Phước Thái (DS18)

  Chào Peter Jones
  Thấy Phước Thái ghi là DS 18 thì xin phép được gọi PT là “sư đệ” cho thắm tình đồng môn QGHC nhé vì trên nguyên tắc, SL là ĐS 12 thì là “sư tỷ” của PT rùi. Smile!
  Cám ơn Peter Jones đã vào đọc các bài viết của SL. Mỗi lần đi du lịch ở đâu về là SL cố gắng kể lại chuyến du lịch này qua bài viết và hình ảnh để làm kỷ niệm và để chia sẻ kinh nghiệm với bạn bè, thân hữu.
  Việc hội ngộ của các CSV/QGHC trên chiếc thuyền Allure of the Seas 2016 quá đặc biệt nên SL phải làm một việc gì đó tuy nho nhỏ với hy vọng giữ lại một kỷ niệm tình cảm đáng yêu, đáng quý của những người đã một thời sống chung dưới mái trường QGHC ngày cũ.
  SL cũng muốn chia sẻ tình cảm dễ thưong này đến các độc giả Oregon Thời Báo tại địa phương SL đang ở và với các bạn bè cõi ảo của SL.
  Xin cám ơn anh Sáu Nguyễn đã chịu khó chuyển gửi tâm tình của SL đến bạn bè đồng môn QGHC trên thế giới giúp SL.

  Dù hay dù dở, dù nhiều dù ít, SL hy vọng những bài viết về việc họp mặt trên Allure of the Seas 2016 (7 bài) sẽ là sợi giây tình cảm kết dính tình thân ái của những người con QGHC đã cùng sống trong mái ấm gia đình QGHC ngày xưa. Hy vọng thế. Smile!

  Chúc Peter Jones và quý đồng môn QGHC nhiều sức khỏe và luôn an lạc trong cuộc sống nhé.
  Tình thân,
  Sương Lam

 15. Pingback: Giới Thiệu Hội Ngộ QGHC Liên Khóa 2018 tại Úc Châu | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.