Ngày Của Cha Mẹ

 photo HappyFathersday2chimhacFr2.jpg photo HappyMothersDay-2.jpg

 

Ngày Xuân Nhớ Đến Cha Mẹ

SLchucTet SLkhungvangcotho940.jpg

 Thưa quý anh chị,

SL kính chúc quý anh chị sức khỏe dồi dào, thân tâm an lạc, thành công những việc gì mà chúng ta có thể làm được trong hiện tại với tình thân ái và yêu thương.

Nhân dịp Xuân về Tết đến,  SL xin mời  quý anh chị đọc tâm tình Ngày Xuân Nhớ Đến Cha Mẹ  của SL.
Hy vọng đây cũng là tâm tình của quý anh chị vì chúng ta ai cũng có gia đinh thân yêu, có cha mẹ già yêu kính.

Quý mến,
Sương Lam

Ngày Xuân nhớ đến Cha Mẹ

 Tôi vẫn nghĩ rằng mọi chuyện ở đời  hình như là do duyên nghiệp cả.  Có  những sự việc nhiều khi không đem đến cho chúng ta kết quả như chúng ta hằng mong đợi hoặc đôi khi còn làm cho mình đau khổ nữa.

Trong phạm vi gia đình nhỏ bé của chúng ta, đời sống vợ chồng đôi khi cũng đem đến cho chúng ta nhiều điều phiền muộn vì nếu vợ chồng không thông cảm, hổ trợ tinh thần cho nhau thì một “nữa cái xương sườn kia” kia có thể là “nữa hồn thương đau” của ta đó.  Một người thích thơ văn, nghệ thuật, thích hoạt động xã hội nếu không đưọc sự thông cảm, ủng hộ, khích lệ của người phối ngẫu thì ít nhiều gì thiện chí và khả năng của người ấy cũng bị hao mòn, giảm thiểu và ta cảm thấy đau buồn lắm. Một người làm được việc tốt, giúp đỡ, chia sẻ những điều ích lợi chung cho tha nhân thì  thân nhân của họ cũng được chung hưởng phúc báo của những việc tốt, thiện lành đó, cho nên chúng ta cũng cần nên khích lệ, ủng hộ tình thần của họ.  Có như thế thì cuộc đời sẽ tươi đẹp hơn nhỉ?

 Nếu hiểu rằng, trong cuộc đời của ta có những thuận duyên làm cho tài năng và thiện chí của ta phát triển tốt đẹp thì cũng có những nghịch duyên làm cho ta phải kiên trì và phấn đấu khắc phục những trở ngại đó với cái tâm an bình và nhẫn nhục.  Hy vọng sẽ có một ngày, chúng ta sẽ đạt được kết quả mà ta mong ước. Trong thực tế, người viết đã trải qua những kinh nghiêm đó.

Việc gì cũng cần phải có thời gian để cho mọi việc được tiến hành tốt đẹp, phải không bạn?

 Xin mời bạn cùng đọc với người viết mẫu chuyện ngắn dưới đây

 Càng gấp càng chậm

Có chàng thanh niên lên núi xin một dị nhân truyền dạy kiếm pháp, anh ta thưa:

–          Bạch sư phụ, nếu như con nỗ lực học tập, chừng bao lâu mới học xong?

–          Có lẻ mười năm.

–          Cha con tuổi càng cao, con phải lo trở về hầu hạ.  Nếu  như con càng nhiệt thành nỗ lưc học tập hơn nữa cần chừng bao lâu?

–          À! Như thế thì cần ba mươi năm.

–          Sư phụ trước đã nói mười năm, bây giờ lại nói ba mươi năm.  Con không ngại bất cứ lao khổ nào.  Xin sư phụ dạy trong thời gian ngắn nhất để học thành đạt.

Vị kiếm sư đáp:

-Như thế thì phải theo học nơi ta bảy mươi năm mới thành tựu.

 Lời bình:  Người mong thành công sớm để được lợi gần hơn phân nữa, là kẻ “dục tốc bất đạt”.

                 “ Tâm bình thường là Đạo”, chính là lẽ này, càng muốn mau thành công, tỏ ra thiếu chí nhẫn nại thì không thể học thiền được.

 (Nguồn: Thiền là gì? Biên soạn – Giác Nguyên)

 Một thuận duyên đến với người viết là tôi may mắn được thừa hưởng cái tính ham đọc sách của cha tôi nên rất thích văn chương, thơ phú.

 Khi cha mẹ tôi còn sống, tôi thường hay viết thư về thăm hỏi sức khoẻ ba má tôi.  Trong thư, tôi thường hay tả tình tả cảnh sinh hoạt của gia đình nhỏ bé của tôi nơi xứ người như một bài văn, một bài thơ.  Mỗi lần về  Việt Nam thăm ông cụ, tôi thấy dưới gối nằm của ba tôi  là những bức thư của tôi được xếp cẩn thận trong một bìa giấy.  Ba tôi nói với tôi là cụ đọc đi đọc lại những bức thư này mãi vì những bức thư này đem niềm vui tình cảm đến với cụ trong tuổi gíà.  Ba tôi cũng biết làm thơ. Ba tôi bảo tôi đọc, phê bình, thảo luận với cụ về những bài thơ cụ viết vì trong gia đình tôi, có lẻ chỉ có tôi là người chịu nói chuyện thi văn với cụ nhất vì tôi cũng thích thơ văn.  Tôi thấy cha tôi vui, dĩ nhiên là tôi cũng vui theo vì ít ra tôi cũng làm được một việc gì đó làm cho ba tôi vui, dù rất tầm thường là tôi chỉ ngồi nói chuyện tào lao với cụ về thơ văn cho cụ vui được ít phút giây.  Rồi cũng từ đấy, tôi càng ngày càng thích viết văn làm thơ vì lúc nào cũng có người luôn luôn ủng hộ và khích lệ tôi.  Người đó chính là ba tôi.  Con xin cảm tạ ân đức của ba đã cho con một niềm vui tinh thần thanh nhã.

 Kể từ ngày ba tôi qua đời năm 99 tuổi, tôi đã mất đi một người bạn tri kỷ ngoài tình cha con.  Bây giờ, tôi vẫn tiếp tục chia sẻ tâm tình của tôi với những người bạn mà tôi quen biết  trên cõi thật cũng như trên cõi ảo vì chính nhờ có họ mà đời sống tình cảm và tinh thần của tôi được phát triển tốt đẹp hơn vì họ luôn luôn khích lệ, hỗ trợ tinh thần tôi.  Đó là những thuận duyên tốt đẹp bên cạnh những nghịch duyên mà tôi gặp phải.

 Tôi lưu lạc xứ người đã  ba mươi năm rồi. Lần đầu tiên về thăm cha mẹ sau hơn 10 năm xa cách, tôi đã thấy cha mẹ tôi già yếu lắm rồi! Tôi cũng đã bật khóc trong giây phút từ giã cha mẹ để quay về xứ Mỹ vì nghĩ đến qui luật sinh tử của cuộc đời sẽ đến với những người già yếu như cha mẹ tôi, nhưng tôi đành phải quay về lại một nơi mà ở đó có gia đình nhỏ bé của tôi, có chồng tôi, có con tôi đang chờ đợi. Thôi thì đành phải mang tội bất hiếu vì hai chữ Tự Do và Gia Đình! Cô em gái thứ hai của tôi đã ở lại quê nhà nuôi dưỡng, chăm sóc cho cha mẹ tôi khi bịnh hoạn ốm đau trong lúc tuổi già xế bóng. Tôi phải cám ơn em tôi đã hết lòng hiếu thảo với mẹ cha trong lúc:

Cha mẹ già như trái chín cây
Gió lay nắng động biết ngày nào rơi!?

Khi đã chọn lựa sự ra đi rời xa quê hương xứ sở ít nhiều gì tôi cũng đã có lỗi với gia đình và quê hương mà tôi đã sống hơn nửa cuộc đời vì tôi đã bỏ lại sau lưng những gì mà tôi yêu thương nhất để cho con mình, gia đình mình được có một đời sống tốt đẹp hơn!

Những năm đầu nơi xứ lạ, mỗi khi nghe câu hát “Một lần đi là một lần vĩnh biệt. Khi ra đi là mất lối quay về”, tôi lại bật khóc vì trong thời điểm đó có ai mà nghĩ đến một ngày sẽ được trở lại quê hương. Tôi chỉ biết làm thơ than thở mà thôi mỗi khi nhớ đến cha mẹ già:

Tóc Mẹ bạc hơn, dáng sầu áo não!
Dõi mắt buồn, phương trời thẳm xa xăm
Bóng hình con, chim cá vẫn bặt tăm
Thương cho trẻ có kịp về tang Mẹ!?

Hoặc là:

Lưng Cha còng thêm, đêm trường lặng lẽ
Bên chung trà héo hắt nhớ thương con
Ngày con về, chẳng biết có được còn
Vui xum họp, hay buồn câu tử biệt!!  

 (Thơ Sương Lam)

May mắn thay tôi đã được gặp mặt Mẹ tôi lần cuối trước khi người từ giã cõi đời và 14 năm sau tôi cũng lại được gặp mặt cha tôi trước khi người vĩnh biệt ra đi.

 Bây giờ Xuân lại về.  Mỗi lần Xuân về Tết đến là tôi lại nhớ đến cha mẹ tôi nhiều hơn khi làm lễ giao thừa, cúng bái tổ tiên.  Khi đi  lễ chùa đầu năm, gặp những ông cụ bà cụ theo đàn con cháu đi lễ chùa là tôi lại càng nhớ ngày xưa cha mẹ tôi đã dẫn hết cả gia đình  tôi đi lễ chùa Xá Lợi, chùa Giác Tâm vào ngày Mồng Một Tết.  Ngày đầu  năm chúng tôi bắt buộc phải ăn chay theo lời dạy của cha mẹ.

Sáng mùng hai là chúng tôi “ngã mặn” ngay tức khắc với màn ăn hủ tiếu mì đìểm tâm ở quán mì gần nhà. Ngon quá là ngon!  Hồi còn nhỏ ở quê nhà Việt Nam, chúng tôi ăn món gì cũng thấy ngon. Bây giờ ở xứ Mỹ, thịt cá ê hề nhưng ăn không thấy ngon nữa.  Có phải vì thịt cá xứ người đông lạnh không còn tươi ngọt, tình cảm con người nơi xứ lạ không còn nồng nàn, ấm áp như ngày xưa nên mọi thứ, mọi việc không còn ngon ngọt như ngày cũ chăng? Nếu đúng thế, thì chẳng trách  tại sao chúng ta vẫn cứ buồn ngui ngắt khi nhớ đến kỷ niệm xưa, hình ảnh cũ, Bạn nhỉ?

 Tuy nhiên chúng ta phải chấp nhận một sự thật thực tế là chúng ta vẫn phải sống với hoàn cảnh và không gian mình đang sống trong hiện tại dù có nhiều điều không vừa ý.  Điều quan trọng là chúng ta sống làm sao cho cuộc đời của mình có ý nghĩa hơn, không làm hại mình hại người là tốt nhất.

 Cha Mẹ tôi chỉ là những người tầm thường, giản dị, không có địa vị cao sang quyền quí, không phải là những anh hùng hào kiệt để cho mọi người phải ca tụng, kính sợ nhưng chúng tôi luôn luôn hãnh diện vì nếp sống đạo đức của hai người.

Mẹ tôi hy sinh tần tão nuôi con. Cha tôi nghiêm khắc dạy con đạo nghĩa. Cha Mẹ tôi đã dạy cho chúng tôi phải biết làm lành lánh dữ, vun trồng cội phúc, sống như thế nào để cho trên thuận với thiên lý, dưới hòa với nhân đạo, hợp với đạo nghĩa con người.

  Hôm nay nhân dịp Xuân về, chúng con xin đốt nén tâm hương nguyện cầu cho ông bà, cha mẹ, thân nhân quá vãng an vui nơi chốn vĩnh hằng và phù hộ cho chúng con biết làm điều thiện lành, sống thuận hòa với nhau.  Ở miền Lạc Cảnh xa xôi kia chúng con tin tưởng rằng Cha Mẹ sẽ có:

“Những phút giây hài lòng và sung sướng
Khi thấy đàn con cháu biết yêu thương
Biết nghĩa ân, biết hòa ái, kính nhường
Nghe lời dạy của cha mẹ già yêu kính.

 (Thơ Sương Lam)

Xin cầu nguyên cho thế giới sớm hòa bình an lạc để cho mọi người được sống trong an bình, hạnh phúc.

Sương Lam

 (Nguồn: Giai Phẩm XuânCDVNOR 2013 tại Portland, Oregon)

Mời quý anh chị xem  các Youtube về Cha Mẹ dưói đây để nhớ về Mẹ Cha

Mẹ ở trong mơ

Uudam – Mother in the dream

Nhật Ký Của Mẹ – CS: Hiền Thục, ST: Nguyễn Văn Chung – Draw sand painting

Clip Những Hình Ảnh Về Mẹ Gây Xúc Động Nhất 2013

Tuyển tập những bài hát hay nhất về mẹ 2014

Tuyển tập những bài hát hay nhất về cha 2014

Những Ca Khúc Hay Nhất Về Cha Mẹ – Quang Lê, Trường Vũ, Như Quỳnh

Happy Mother’s Day

 photo me1bab9.jpg

 

 Xin mời quý bạn thưỏng thức lời thơ, lời nhạc, tiếng ca của Cát Đơn Sa  trong  You Tube Mẹ Tôi do chính  hoạ sĩ Cát Đơn Sa thực hiện.

Youtube Ao Cai Hoa Trang- Cat Don Sa

https://www.youtube.com/watch?v=u4lbMkZHZYE

Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
Mẹ Tôi – Cát Đơn Sa 15 Áo Cài Hoa Trắng
Me Toi – Cat Don Sa 15 – Một chút riêng tư Gia Đình DC & ViVi trong ngày Mother’s day do DC tự viết bài nhạc cảm động nầy

Cát Đơn Sa ơi,
Bàì thơ, bài nhac Áo Cài Hoa Trắng qua tiếng ca trầm buồn của Cát Đơn Sa làm SL nhớ đến Mẹ của SL quá!
Chúng ta ai cũng có một bà mẹ đáng yêu, đáng kính lúc nào cũng ở trong trái tim  tình cảm của chúng ta .
Hình ảnh đẹp do CDS thực hiện trong Youtube rất là thân thương, gần gũi với SL vì nói lên được tình mẹ con trong đời sống bình thường của chúng ta.
Cám ơn Cát Đơn Sa rất nhiều về những tình cảm gia đình này.
Sương Lam đã cất vào tàng kinh các của SL trong Folder Ngày Của Cha Mẹ rồi qua link dưới đây:

https://suonglamportland.wordpress.com/ngay-cua-cha-me/
Happy Mother’s Day to Cát Đơn Sa
Thân quý,

Sương Lam

 Xin mời Xem các Youtube về Mẹ do Bùi Phương thực hiện  và bài viết Bao La Tình Mẹ của Thầy Thích Tánh Tuệ.
 Kính cảm tạ quý vị thiện tri thức đã thực hiện nhièu tài kiệu về Mẹ rất cảm đông này.
 Sương Lam
NGÀY LỄ MẸ
( Happy Mothers Day )
Kính chuyển thưởng thức


Vọng Mãi Lời Ru – ( Happy Mothers Day )

””””””””””””””””””””””””””””””””””’Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ TátBao La Tình Mẹ

Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, gọi các Tỷ kheo:
Các ông nghĩ thế nào, này các Tỷ kheo, cái gì là nhiều hơn ? Sữa mẹ mà các ông đã uống trong
khi các ông lưu chuyển luân hồi  trong thời gian dài hay nước trong bốn biển ?

Bạch Thế Tôn, theo như lời Thế Tôn dạy, chúng con hiểu rằng,  nhiều hơn là sữa mẹ mà chúng
con đã uống trong khi lưu chuyển luân hồi  trong thời gian dài chớ không phải là nước trong bốn biển.

Lành thay, này các Tỷ kheo, các ông đã hiểu pháp mà Ta đã dạy.
(ĐTKVN, Tương Ưng Bộ II, chương 4, phẩm 1, phần Sữa, VNCPHVN ấn hành 1993, tr.314)

Suy Nghĩ :

Hầu hết chúng ta lớn khôn đều bắt đầu từ dòng sữa mẹ. Tạo hóa đã ban cho mẹ
một bầu sữa ngọt ngào, giúp trẻ sơ sinh có đầy đủ các dưỡng chất và kháng thể
mà hiếm có một hợp chất dinh dưỡng nhân tạo nào có thể thay thế được.
Và những dòng sữa ấy cũng chính là một phần thân thể của mẹ.

Trước đó, khi biết mình đã mang thai, mẹ đã sống vì con. Gần mười tháng cưu mang,
ba năm bú mớm, mẹ đã dồn hết sinh lực của mình để san sẻ cho con. Với mẹ,
con là tất cả, thậm chí có thể vì con mà quên đi tính mạng của mình. Con ngày càng
khôn lớn thì sức mẹ cũng hao mòn, cạn kiệt dần nhưng mẹ luôn vui về điều đó.
Mẹ đã cho con tấm hình hài bằng tất cả tình thương và máu thịt. Vì thế, khi nói sữa
mẹ mà chúng ta đã uống trong khi lưu chuyển luân hồi từ vô thủy đến nay
nhiều hơn nước trong bốn biển cũng chẳng cường điệu chút nào.

Vẫn biết “lòng mẹ bao la như biển Thái Bình” nhưng cuộc sống với vô vàn biến động,
mãi lo kiếm sống nên nhiều khi lãng quên, chểnh mảng bổn phận làm con.  Vì thế,
những người con hiếu thảo cần phải quán niệm thường xuyên về thâm ân
dưỡng dục để nuôi lớn và giữ trọn hiếu tâm, hiếu hạnh đới với những đấng sanh thành.

Nhận thức được thâm ân sanh dưỡng của cha mẹ bao la như trời biển là cơ sở quan trọng
để thực hành trọn vẹn hạnh hiếu. “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật”.
Tâm làm nền tảng cho hành động, vì thế, một khi đã thành tựu tâm hiếu thì chắc chắn
sẽ viên thành hạnh hiếu.

Bóng Mát

Cách đây rất lâu, ở một làng nọ có một cây táo cổ thụ. Hàng ngày có một cậu bé
hay ra chơi đùa với cây. Cậu leo trèo lên ngọn cây, hái táo để ăn và khi đã mệt mỏi
cậu ngủ thiếp đi dưới bóng râm của nó. Cậu rất yêu quí cây táo và cây táo  cũng thích
chơi đùa với cậu. Thời gian trôi đi, cậu bé ngày nào đã lớn và không còn chơi đùa với cây
táo nữa. Một ngày nọ cậu xuất hiện với vẻ mặt rất buồn bã. Cây táo muốn cậu chơi đùa
với nó, nhưng cậu từ chối :

– Tôi không còn nhỏ nữa và tôi không muốn chạy xung quanh cây. Tôi muốn chơi đồ
chơi kia nhưng tôi không có tiền để mua chúng.

– Tôi cũng không có tiền – Cây táo nói: Nhưng cậu có thể hái các trái táo để bán và
cậu sẽ có tiền. Cậu trai rất mừng khi nghe đề nghị như vậy. Cậu hái hết các quả táo
mang đi bàn  và không trở lại nữa. Cây táo rất buồn vì nhớ cậu.

Một ngày kia, cậu bé ngày nào đã trở thành một chàng trai, đến bên cây táo. Nó rất
vui mừng và đề nghị cậu chơi đùa với nó. Nhưng chàng trai từ chối và đề nghị cây táo
hãy cho chàng một ngôi nhà để gia đình của chàng trú ẩn.

– Tôi không có nhà để cho cậu – cây táo nói – nhưng cậu có thể chặt những tán cây
của tôi để làm nhà.

Và thế là chàng trai chặt hết các tán cây, vui vẻ mang đi. Cây táo rất hạnh phúc
khi thấy chàng trai vui nhưng không thấy chàng quay lại. Nó trở nên buốn bã và cô độc.
Vào một ngày hè nóng nực rất lâu sau đó, người đàn ông – cậu bé lại xuất hiện. Và cây
táo lại rất vui mừng. Nó muốn chơi đùa, nhưng người đàn ông ấy từ chối vì mệt mỏi.
Ông ấy muốn có một chiếc thuyền để nghỉ ngơi và muốn cây táo giúp mình. Cây táo
đề nghị người đàn ông hãy đốn thân cây to lớn của nó đề làm thuyền. Người đàn ông
đốn cây và không xuất hiện nữa.

Cuối cùng , vào một buổi chiều , ông lão – cậu bé đã xuất hiện.

– Ôi con trai ,bây giờ thì ta không còn gì để cho con nữa rồi – cây táo nói
– Không còn những quả táo chín ngọt.
– Con không còn răng để ăn táo…
– Cũng không còn cành để con leo…
– Con không đủ sức để làm việc đó.
– Thật sự ta không còn gì nữa, chỉ còn mỗi gốc cây – Cây táo khóc…
– Con không cần cái gì nữa cả. Chỉ cần một chỗ để nghỉ ngơi thôi.
Nói rồi ông lão ngồi lên gốc cây. Cây táo rất đỗi vui mừng.
Nó cười qua làn nước mắt.

Đây là một câu chuyện ngụ ngôn dành cho tất cả mọi người. Cây táo là cha mẹ
chúng ta.  Khi chúng ta còn bé chúng ta rất thích chơi đùa với Bố, Mẹ. Nhưng khi chúng
ta lớn thì chúng ta rời bỏ họ và chỉ quay về khi chúng ta cần lấy thứ gì hay chúng ta
có những  nỗi phiền muộn. Cha mẹ vẫn sẵn sàng tha thứ đón nhận chúng ta và làm
tất cả những  gì miễn là chúng ta được hạnh phúc. Cha mẹ đã hy sinh một đời vì con cái.

Vì vậy hãy yêu quý cha mẹ dù ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào bạn nhé!

Tâm Ngôn

__(())__

Vọng Mãi Lời Ru

À ơi con ngủ cho tròn
Mẹ ru.. bể cạn non mòn vẫn ru
Ơi à.. giấc ngủ mùa thu
Mẹ đưa qua những sương mù tháng năm.
Bàn tay lót chỗ con nằm
Dịu dàng ấp ủ, âm thầm sớm khuya
Lời ru thắm đượm tình quê
Ầu ơ.. lặng cả tiếng ve muộn phiền.

Ơi lời ru mẹ dịu hiền
Cho ngày thơ dại thần tiên ngọt ngào,
Bàn tay mang phép nhiệm mầu
Chắt chiu, mưa nắng dãi dầu vì con
À ơi.. con ngủ cho ngon..
Một vầng trăng khuyết đã tròn giữa đêm.

Lời ru gieo hạt bình yên
Mây trời rủ xuống ngoài hiên ngủ vùi
Mẹ ru ấm chỗ Ngoại ngồi
Cho phai thương nhớ ngậm ngùi tử sinh.
Ru con, mẹ cũng ru mình
Ru niềm đau thủa bóng hình cách xa
Ru cho vẹn cả tình cha
Quan san vạn lý thiết tha giống nòi..

– Lớn khôn cách biệt mẹ rồi
Lời ru theo vạn bước đời của con..
Ru Đời, ru Đạo vuông tròn
Thiên thu tiếng mẹ hóa hồn núi sông..

Thích Tánh Tuệ


Thực hiện: Thích Tánh Tuệ 

 Xin mời quý bạn cùng ngắm bó hoa xinh đẹp tặặng mẹ của Minh Hạnh và đọc bài thơ Vì Mẹ Một Vần Thơ của tác giảHoàng Phong được post trong Blog Just Flowers của Minh Hạnh.  Cám ơn Minh Hạnh nhé.
 Sương Lam

 

Ngày Mẹ

Ngày Mẹ

Nhân ngày 11 tháng 5 – 2014 là Ngày Mẹ (Mother’s Day), xin có những bông hoa đã hái được trong vườn hoa của Linh Sơn Viên dâng tặng đến tất cả những người Mẹ trên thế gian này,

Hoa Dâng Mẹ 2013 @MH (19)

và cùng đọc những vần thơ của tác giả Hoang Phong là tình thương của tác giả hiến dâng cho từng người mẹ trong tất cả chúng ta.

Vì-Mẹ-một-vần-thơ-Hoang-PhongTác giả : Hoang Phong

Lời Tựa

Mỗi người trong chúng ta, ít nhiều đều mang nặng những ray rứt, kỷ niệm và hối tiếc, và có thể cả thương yêu và hy vọng. Những xúc cảm đó có thể làm cho tâm hồn chúng ta trở nên phong phú hơn và sâu sắc hơn. Với thời gian, những xúc cảm đó sẽ khiến chúng ta trở nên nhạy cảm hơn hoặc chai đá hơn. Những hỗn độn của kỷ niệm, xúc cảm và thương yêu trong lòng mỗi người có vẻ rất riêng tư, nhưng hình như trong tất cả chúng ta đều có một thứ xúc cảm nào đó, một thứ tình thương nào đó rất giống nhau, đó là tình thương mẹ hay là lòng hiếu thảo.

Chẳng qua thì cũng chỉ vì mỗi người trong chúng ta đều có một người mẹ, lớn lên dưới sự chăm sóc, dạy dỗ và tình thương yêu của mẹ. Tôi xin dừng một phút ở đây để tưởng nhớ đến những người kém may mắn hơn chúng ta, chẳng hạn như những đứa trẻ trong viện mồ côi hay đang sống lây lất bên vệ đường, hoặc có những người sau khi lọt lòng thì mẹ đã chết.

Tuy nhiên tôi vẫn tin rằng mặc dù không có cái may mắn để được biết mẹ mình là ai hoặc vì quá thơ dại không còn hình dung ra được hình ảnh mẹ, nhưng khi lớn lên họ vẫn có thể đau xót cho thân phận mình, vẫn một lòng thương mẹ, vẫn ước mơ được lớn lên trong tình thương yêu của một người mẹ, dù đấy chỉ là một giấc mơ không thực hiện được.

Trong bất cứ trường hợp nào, dù cho mẹ còn sống hay đã mất, hoặc không được biết mẹ mình là ai, nhưng tất cả chúng ta đều sinh ra với dòng máu của mẹ trong tim. Dòng máu ấy đã nuôi ta khi còn là một noãn cầu, một thai nhi… cho đến giây phút này khi tim ta còn đập. Dòng máu của mẹ vẫn còn đó, vẫn yên lặng tuần hoàn trong huyết quản để nuôi nấng ta và sưởi ấm tim ta :        . . . . . .

Dòng máu đỏ trong tim, Là máu hồng của mẹ.
Dòng máu ấm lặng im, 
Nuôi ta từ tấm bé.

Hôm nay, tôi xin góp nhặt một vài vần thơ đã viết từ lâu, trong những giây phút cô đơn của cuộc sống để tưởng nhớ đến mẹ. Cái khổ đau và chua xót của mẹ tôi, cái ray rứt và xót xa trong tôi là những gì riêng tư, nhưng biết đâu cũng có thể rất gần với một vài người khác. Vì thế đã nhiều lần tôi có ý định viết lại những khổ đau và những xót xa đó, ít nhất là để lại cho con cháu tôi, nhưng rồi tôi vẫn không đủ can đảm.

Mỗi lần cầm bút thì kỷ niệm và xúc cảm lại bùng lên trong tôi và nghiền nát tôi. Mãi cho đến hôm nay khi đã quá nửa đời người và trong lúc góp nhặt những vần thơ còn cất giữ được, tôi mới chợt nhận ra rằng cái đau khổ và chua xót của mẹ tôi quả chẳng có nghĩa gì cả so với những nỗi khổ đau và xót xa của tất cả những người mẹ. Bỗng nhiên tôi cảm thấy lòng mình thật nhẹ nhõm khi nghĩ rằng kể từ hôm nay, tôi sẽ vĩnh viễn cất riêng cho tôi và dấu trong tôi thật thầm kín những chua xót của mẹ tôi.

Tôi xin hiến dâng lòng hiếu thảo và tình thương của tôi cho tất cả những người mẹ trên thế gian này. Nếu người đọc nhận ra cái chân thật của xúc cảm trong các vần thơ của tôi, thì đấy chính là tình thương của tôi hiến dâng cho từng người mẹ trong tất cả chúng ta.

Bures-Sur-Yvette, 18.01.2005

Tác giả Hoang Phong

Biển cả tình mẹ cho

Nửa dòng máu trong tim,
Là máu hồng của mẹ.
Dòng máu ấm lặng im,
Nuôi con từ tấm bé.

Trong con mỗi tế bào ,
Ôm ấp tình của mẹ.
Dầu ở tận phương nào,
Về thăm con mẹ nhé.

Con thấy trong mắt mẹ,
Giọt nước mắt chưa nhoè,
Giọt nước mắt bao la,
Rạt rào như biển cả.

Trong con sóng dâng cao,
Cuồn cuộn ngọn sóng gào.
Dạt dào tình mẹ đó,
Biển cả tình mẹ cho.

Sa mạc thuộc miền Tây bắc Yémen, 17.06.92

Hoa-Dâng-Mẹ-2013-@MH-48

Hơi thở

Từ ngày lọt lòng mẹ,
Tôi biết thở một mình.
Thuở bé nằm trong nôi,
Tôi biết khóc gọi mẹ.

Hôm nay tôi còn thở,
Hơi thở này của ai ?
Của mong manh hạnh phúc ?
Của khổ đau kiếp người ?

Phút này tôi đang thở,
Hơi thở này vì ai ?
Vì trong tôi xót xa ?
Vì tình người phải trả ?

Tại sao tôi vẫn thở ?
Cho ai hơi thở này ?
Nhịp thở này cho mẹ,
Hơi thở này cho cha.

Tôi thở cùng hoa lá,
Cùng với muôn cầm thú,
Tôi thở với rừng sâu,
Tôi thở với địa cầu.

Này côn trùng cầm thú,
Cùng hoa lá hoang vu,
Hãy cho nhau hơi thở,
Vì nhau nhịp thở này.

Cùng thở với đại dương,
Ta thở với thủy triều,
Dâng lên rồi rút xuống,
Ta thở với mười phương.

Mười phương trời rộng mở,
Ta thở với trăng sao,
Ta thở trong lòng người,
Ta thở vào vũ trụ.

Hôm nay tôi còn thở,
Nghìn năm tôi vẫn thở.
Hơi thở nào cho mẹ?
Nhịp thở nào cho cha?

Xót xa tôi vẫn thở,
Tôi thở cho muôn hoa,
Tôi thở vì muôn thú,
Tôi thở bằng tình người.

Úp mặt trong hai tay,
Tôi thở bằng nước mắt,
Giọt nước mắt thương người,
Tôi khóc từ trong nôi.

Tôi không khóc gọi mẹ,
Mẹ cho tôi hơi thở,
Tôi đã thở một mình,
Tôi thở với trăng sao.

Bures-Sur-Yvette, 06.01.04

Xin xem tiếp các vần thơ khác của tác giả : VÌ MẸ MỘT VẦN THƠ – Hoang Phong

Nguồn: thuvienhoasen

Mời quý bạn thưởng thức Youtube Đạo Làm Con và Playlist Happy Mothers Day cũa anh Trân Năng Phùng.

***HD YOUTUBE

ĐẠO LÀM CON -Nhạc Quách Beem -Hợp Ca [300 Ca sĩ] -BP

https://www.youtube.com/watch?v=r0P7y_eSDA4&feature=em-share_video_user

***HD YT PLAYLIST “Happy Mother’s Day”
Moi qui than huu thuong thuc
TRAN NANG PHUNG
Mời xem thêm các you tube hay dưới đây về Mẹ
Youtube Mother´s Love

Disney Mothers – A Mother’s Love


MOTHER — Fallin’ Love (Piano)
 https://www.youtube.com/watch?v=T4Lymse10QM&list=RDT4Lymse10QM#t=2
Love
<iframe width=”420″ height=”315″ src=”https://www.youtube.com/embed/g3wlCBTLDMw&#8221; frameborder=”0″ allowfullscreen></iframe

 

 

3 thoughts on “Ngày Của Cha Mẹ

 1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

 2. Diễm Châu ơi,
  DC vẫn khỏe và sáng tác đều đều chứ?
  Bây gìờ SL vui với những gì mình đang có trong tầm tay của mình và an hưởng tuổi không còn trẻ của mình đây. Smile!
  Lâu lâu cho phép SL post những tác phẩm tuyệt đẹp của anh ViVi và DC để thân hữu được thưởng thức các tác phẩm đầy nghệ thuật của cặp vợ chồng nghệ sĩ tài hoa này nhé.
  Chúc an vui nha DC.
  Quý mến,
  Sương Lam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.