Hoa Cảnh

 
  
Portland Tháng Mười Hoa Cúc

Chào quý anh chị,

Cuối tháng Mười trong khi các em bé rộn ràng  với ngày lễ Halloween thì “người nhớn” chúng ta có người ngâm nga câu hát ” Áo nàng vàng, anh về yêu hoa cúc” vì Thu vàng thường có nàng Cúc vàng  thấp thoáng bên hiên.
SL đã đi xem một buổi triển lãm hoa cúc tuyệt vời trong một chiều Chủ Nhật mưa rơi tầm tả với ông xã.  Từ những cánh hoa cúc xinh tươi đó, SL đã có “ngẫu hứng” viết được bài viết này để tâm tình với thân thữu.
Xin mời quý anh chị nghe tâmtình của SL qua bài viết Portlnd Tháng Mười Hoa Cúc- Phần 1 nhé.  Smile!
Sương Lam

Portland Tháng Mười Hoa Cúc-  Phần 1

 

Chào quý bạn,

Portland vào tháng Mười có nhiều cơn mưa lớn. Ngồi trong nhà nhìn  mưa rơi nặng hột, có những chiếc bong bóng nho nhỏ  phập phồng nổi trên mặt nước mưa, người viết lại nhớ đến  câu hát:

 “Trời mưa bong bóng phập phồng

 Mẹ đi lấy chồng con ở với ai?”

Những cơn mưa vào mùa Thu cũng khiến ta nhớ đến nhạc phẩm Giọt Mưa Thu là nhạc phẩm cuối cùng của cố nhạc sĩ Đặng Thế Phong đưọc xếp vào những ca khúc hay nhất của tân nhạc Việt Nam.

Ngoài hiên giọt mưa thu thánh thót rơi

Trời lắng u sầu mây hắt hiu ngừng trôi

Nghe gió thoảng mơ hồ

Trong mưa thu ai khóc ai than hờ…

Bài hát này đã được nhiều ca sĩ nổi tiếng trình bày và mỗi khi mùa Thu đến là bạn và tôi lại thấy con tim mình  xúc động khi nghe lại nhạc phẩm này, bạn nhỉ?

Mùa Thu đẹp hơn nữa với cúc vàng nở rộ đầy sân.  Ngắm nhìn hoa cúc trong tiết Thu lành lạnh cũng là một cái thú hưởng nhàn thanh nhã của ẩn sĩ. Ở Việt Nam hoa cúc được xếp vào hạng tứ quý trong các loại hoa: mai, lan, cúc, trúc.

Xin mời quý bạn đọc dưới đây một tài liệu được người viết sưu tầm nói về hoa cúc  để chúng ta cùng tìm hiểu thêm về loại hoa quý này nhé.

 Hoa Cúc và văn nhân nghệ sĩ

Về hoa, các văn nhân Trung Quốc thường gán cho từng loại hoa một đức tính, một ý nghĩa tượng trưng văn học nào đó, và các họa sĩ đã tiếp thu toàn bộ những quan niệm này. Chẳng hạn Chu Đôn Di đời Tống từng nói: «Trong các loài hoa, cúc là kẻ ẩn dật, mẫu đơn là kẻ phú quý và sen là bậc quân tử vậy.»  (Cúc, hoa chi ẩn dật giả dã; mẫu đơn, hoa chi phú quý giả dã; liên, hoa chi quân tử giả dã).

Quan niệm cúc là kẻ ẩn dật có lẽ phát xuất từ Đào Tiềm tức Đào Uyên Minh  đời Tấn, một thi sĩ vĩ đại, chán cảnh làm quan luồn cúi, treo áo từ quan, hưởng thú điền viên, vui cảnh nghèo, thích uống rượu chơi cúc và nhàn du. Người đời khen ông là bậc ẩn dật cao khiết. Trong bài Ẩm Tửu  của ông có nhắc đến hoa cúc: «Hái cúc dưới giậu đông, thơ thới nhìn núi Nam.»  (Thái cúc đông ly hạ, du nhiên kiến Nam Sơn). Người ẩn sĩ này uống rượu ngắm cúc để quên cảnh náo nhiệt, trầm luân trong đời, cho nên hoa cúc cũng là biểu tượng của bậc quân tử ẩn dật lánh đời vậy. Đào Tiềm từng thốt rằng: «Hoa cúc mùa thu có sắc đẹp, phơi lộ nét anh tú, khiến ta quên tình buồn, lánh xa tình đời.»  (Thu cúc hữu giai sắc, ấp lộ xuyết kỳ anh, phiếm thử vong ưu vật, viễn ngã di thế tình).

Người giàu có ưa chuộng màu sắc lộng lẫy rực rỡ của mẫu đơn. Mẫu đơn là loài hoa quý hiếm, chỉ có bậc quyền quý đài các mới chơi hoa này. Cho nên mẫu đơn là biểu tượng của sự giàu sang phú quý.

Hoa sen là cốt cách của bậc quân tử. Đẹp và ngát hương, gần bùn mà chẳng tanh bùn. Dù cuộc đời ô trọc, nhân tình ấm lạnh, bậc quân tử vẫn giữ được tiết tháo của mình, thơm tho và tinh khiết như đóa sen kia.

(Nguồn: Trích trong ý tưởng biểu tượng hội họa Trung Quốc)

Một tài liệu khác về hoa cúc rất hay, xin mời quý bạn cùng đọc với người viết nhé.

 Hoa cúc vàng trong nắng

Nói tới hoa cúc là ta nghĩ ngay đến màu vàng, song thực ra cúc gần như có đủ các màu: Cúc trắng, cúc đỏ, cúc tím, cúc nâu, cúc hoa cà. Theo thống kê trên toàn thế giới có đến hàng ngàn bông hoa thuộc họ cúc.
Sắc vàng và sắc cam rực rỡ của những bông hoa cúc tiền. Cúc bách nhật màu tím hàng trăm ngày vẫn không rụng cánh, đổi màu. Cúc vạn thọ cánh vàng đậm có viền đỏ. Có giống cúc dây, trồng trên ban công rủ xuống
như một dòng suối màu vàng gọi là kim tuyền, hay màu trắng gọi là ngân tuyền. Lại có loài cúc mốc, cành lá hình dáng đẹp, sống rất lâu năm, người ta thường trồng trong chậu để tạo dáng hoặc trồng ghép vào các hòn non bộ.

Hoa cúc là loại hoa không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới cũng xem hoa cúc như một giá trị tinh thần rất sâu sắc. Trong quốc huy của người Nhật có hình hoa cúc, và tấm huy chương cao quý nhất của người Nhật là Huân chương Hoa Cúc, vì người Nhật coi hoa cúc tượng trưng cho mặt trời. Người Nhật, Trung Quốc, Đại Hàn thường tổ chức những lễ hoa cúc rất tưng bừng.

Các nhà nghiên cứu về hoa cho biết, hoa cúc đã xuất hiện trên trái đất từ rất lâu. Người ta đã tìm thấy hoa cúc trong những di vật cổ đại từ rất lâu đời. .

Theo phong thổ xưa, khi thu đến, đông sang, các loài hoa khác đều tàn lụi, chỉ có cúc vàng đua nở, “khi cúc trổ hoa, các hoa khác không còn”, nên cúc được tán tụng là “cúc ngạo ngàn sương”, “cúc là hoa tài tuyệt
hảo của mùa thu”…Những năm trở lại đây, không cần phải đến mùa thu mà người ta có thể nhìn thấy hoa cúc vào bất kỳ mùa nào trong năm nhờ vào những kỷ thuật tiên tiến .
Thân cúc vàng chia nhiều nhánh. Hoa vươn nở ở đầu cành. Những cánh hoa xúm xít kết hợp hài hòa quanh đám nhụy li ti màu xanh non. Hàng ngàn cánh hoa vàng rực bao bọc xung quanh những nhuỵ hoa li ti. Nhiều cánh
hoa tiếp theo từ nhỏ tới lớn dần, lần lượt vây quanh ở những vòng ngoài sắc vàng tươi thắm hơn. Đài hoa xanh có nhiều lớp cánh bao bọc giữ cho những cánh hoa khắng khít mãi bên nhau.

Còn tiếp.

.Cám ơn quý anh chị đã chịu khó  đọc đến đây.  Mời quý anh chị nghỉ mệt, vào nhà uống trà hoa cúc, nghe nhạc mùa Thu để ngày mai khỏe khoắn vào đọc tiếp  nhé.  Smile!

Xin click vào hình để nghe nhạc

suonglam sent you a playlist: “Mua Thu Cho Em”

Mua Thu Cho Em

PLAYLIST  by PhungTran42

suonglam has shared a video playlist with you on YouTube
Cuộc đời khó gặp người tri âm tri kỷ cho nên nếu gặp được người cùng một tâm cảm như ta thì quả thật là một phúc duyên. Những tâm tình vụn vặt này xin được chia sẻ với các bạn hữu để chúng ta cùng vui cùng buồn với nhau giữa chốn bụi hồng lao xao này. Xin mời quý anh chị đọc tiếp tâm tình Portland Tháng Mười Hoa Cúc (tiếp theo và hết) của SL để cùng vui với người viết một ít phút giây nhé. Smile!SL
37
videos

Portland Tháng Mười Hoa Cúc (tiếp theo và hết)
Mỗi cây hoa cúc có rất nhiều cành và ở mỗi đầu cành luôn luôn là những nụ hoa đang chờ ngày vươn mình hé nở. Thường rất nhiều hoa và nụ trên một cây nhưng hoa cúc vẫn không mất đi màu xanh, những chiếc lá cũng vươn mình theo những cánh hoa lung linh. Lá hoa tạo cho hoa có một vẻ đẹp rực rỡ hơn, những chiếc là với thiết kế đường cong uốn lượn rất mỹ thuật.
Ngoài vẻ đẹp quyến rũ, điều đặc biệt làm cho người ta thích hoa cúc hơn nữa là chính là vẻ đẹp bền lâu của những bông hoa và mùi hương quyến rũ khi hoa nở. Hơn nữa, dù khi hoa không còn tươi tốt, dù lá đã úa vàng thì những cánh hoa, lá khô héo ấy vẫn “son sắt” không lìa bỏ cành. Đố ai nhặt được hoa lá cúc tàn nằm trên mặt đất.  Đôi khi ta thấy quanh gốc cúc có hoa lá rơi rụng thì chỉ là do cúc bị sâu bọ cắn phá.
Vì đặc điểm này mà từ ngàn xưa hoa cúc vàng đã được biểu trưng cho người quân tử “mai, lan, cúc, trúc “muốn ám chỉ sự trung thành và cương quyết , trước sau không thay đổi. Hoa cúc vàng được đặc biệt yêu thích ở những nước phương Đông, người ta thường có thói quen thưởng thức ngắm hoa cúc nở hay chưng những chậu cúc trong nhà.
Hoa cúc vàng sau khi được phơi hoặc hãm khô dùng để ướp với trà rất tốt cho sức khỏe. Dùng trà hoa cúc vàng sáng sớm mỗi ngày và trong một thời gian dài để kéo dài vẻ trẻ đẹp và thanh nhiệt cơ thể. Trà hoa cúc thích hợp với những người đã có tuổi, muốn tìm về chốn bình yên, trà hoa cúc tạo cảm giác thư thái an nhàn cho người thưởng thức .
Ngoài ra hoa cúc còn được dùng như một vị thuốc điều trị nhiều bệnh khác rất công hiệu …
Hoa cúc vàng là biểu tượng và truyền thống của ngày Tết Việt Nam, hãycảm nhận vẻ đẹp của những bông hoa cúc vàng khoe sắc rực rỡ.
 (Nguồn: Trích trong viettruyen.vn/tanghoa)  Chủ nhật vừa qua, vợ chồng người viết được may mắn đi xem một cuộc triển lãm hoa cúc hằng năm tổ chức ở một khách sạn gần nhà.   Đây là buổi triển lãm lần thứ 69.  Mỗi năm ở Portland  đều có một buổi triển lãm hoa cúc do Hội Những Yêu Hoa Cúc thực hiện. Các năm trước chỉ do Hội Yêu Hoa Cúc Oregon tổ chức giới hạn riêng cho tiểu bang Oregon mà thôi.   Đặc biệt năm nay là buổi triển lãm của Hiệp Hội Hoa Cúc toàn nước Mỹ tham dự.  Hiệp Hội Yêu Hoa Cúc này có 600 hội viên và mỗi năm sẽ có một buổi triển lãm hoa cúc toàn quốc tại mỗi thành phố khác nhau.  Năm nay Portland được chọn làm nơi tổ chức buổi triển lãm toàn quốc này.Người viết thường nói đùa rằng:  tôi còn có  thêm một tên khác nữa là “Bùi Ái Hoa”,  ngụ ý rằng dầu tôi  là một người “dốt đặc cán mai” như Bùi Kiệm, không có một kiến thức gì về hoa lá cỏ cây nhưng vẫn cứ yêu (ái) hoa vì hoa đẹp.  Nhà của người viết cũng có trồng một vài khóm hoa cho vui cửa vui nhà.  Thỉnh thoảng nguời viết cũng ra “thì thầm to nhỏ ” với hoa và có cảm tưởng như hoa cũng “thầm thì nhỏ to” với người viết vì giữa người và hoa hình như có một mối cảm thông nhau.  Úi chào! Cả một không gian rộng lớn ở tầng hầm khách sạn Monarch được biến thành một phòng triển lãm với cả trăm loại hoa cúc màu sắc khác nhau, hình dáng lớn nhỏ khác nhau được trình bày đủ phong cách khác nhau, rất mỹ thuật.  Dĩ nhiên hội viên phải tuân theo các quy luật đặc biệt về cách trưng bày, kiểu dáng, màu sắc phù hợp để được trúng giải.  Đa số hội viên là người Mỹ, nhưng năm nay một  hội viên người Việt tên Loan Nguyễn đã đoạt được hai giải hạng nhì và một giải hạng nhất về cách trình bày hoa trong buổi triển lãm này, đem lại sự hảnh diện cho những người Việt yêu hoa cúc như chúng tôi.  Dĩ nhiên là người viết cũng cảm thấy vui mừng luôn vì người trúng giải này là cô em gái mà người viết đã quen biết với gia đình của cô từ lâu.  Xin được góp vui cùng Loan Nguyễn nhé. Xin mời quý bạn xem qua Youtube Triển Lãm Hoa Cúc 10-2012-1 do người viết vừa mới thực hiện để giới thiệu nét đẹp đặc biệt của hoa cúc qua link dưới đây:http://www.youtube.com/watch?v=I22tVW5nzRg&feature=plcMỗi người có một sở thích, một đam mê khác nhau, nhưng theo thiển ý của người viết, đam mê về nghệ thuật trong bất cứ lảnh vực nào: hội họa, nhiếp ảnh, thơ văn, hoa cảnh, gia chánh, nữ công  v..v.. vẫn là một đam mê đáng quý vì  sự đam mê này sẽ làm thăng hoa đời sống của mình, để mình thấy cuộc đời này vẫn còn đẹp sao! Bạn đồng ý chứ? Tháng Mười Hoa Cúc dễ thương làm sao với những dòng thơ dễ thương của Trần Mộng Tú: ….Bây giờ là tháng mười
Em hiền như hoa cúc
Sao anh không là đất
Cho em ngả vào lòng …
 đã được nhạc sĩ Phạm Anh Dũng phổ nhạc và đưa lên Youtube. Xin mời quý bạn thưỏng lãm qua link dưới đây:http://www.youtube.com/watch?v=1hVKZlkyD3M&feature=plcp Riêng người viết, dù Portland có tháng Mười mưa lạnh, mà đưc ông xã “đưa em tìm động hoa vàng” để hai ta cùng nhau ngắm hoa cúc vàng nở, người viết cảm thấy vui vẻ hạnh phúc lắm. Thôi thì hãy cho tôi tưởng tượng rằng: chàng như một Trương Vô Kỵ thay vì ngồi kẻ lông mày cho Triệu Minh quận chúa thì chàng đưa “nương tử” đi xem hoa cúc vàng.  Có sao đâu? Cũng tình tứ lắm chứ bộ!  Cám ơn ông xã.  Smile! Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn nhé. Người giữ vườn Một Cõi Thiền NhànSương Lam( Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN150-ORTB547-110212) Xin mời quý anh chị cùng đi ngắm hoa cúc với vợ chồng SL nhé.  Hy vọng quý anh ch sẽ thấy vui một ít phút giây trong cái giá lạnh của mùa Thu nơi xPortland mưa buồn lặng lẽ này.  Smile Xin click vào hình để xem hoa va nghe nhạc.  Cám ơn quý anh chị.  Smile!
suonglam has shared a video with you on YouTube
Trienlamhoacuc10 20121
Mùa Thu ngắm hoa cúc và tìm những phút giây an tĩnh thiền nhàn
Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com              http://www.youtube.com/user/suonglam

Màu Tím Hoa Lavender Trong Nắng Hạ

 Đi chơi ở đâu, bao lâu, rồi cũng phải quay về nơi có mái ấm gia đình ta đang sống vì nơi đấy có những người ta thương, có chiêc giường êm ấm quen thuộc, có vườn hoa, cây trái mà ta đã vun trồng, có bạn bè thân quen để đấu hót, phải không quý Bạn?

 Người viết còn nhớ câu chuyện đọc trong sách đã lâu rồi kể lại rằng:  Một ngưòi đi du lịch nhiều nơi trên thế giới trở về làng cũ, bạn bè đến thăm và hỏi nơi nào đẹp nhất khi bạn đã đi nhiều nơi rồi. Người ấy đã trả lời: Không đâu đẹp bằng quê hương mình cả. Người Mỹ cũng đã có câu nói: There is no place like home.  Ý nói là không nơi nào đẹp bằng nơi có mái ấm gia đình ta đang sống.

Người viết cũng đã tiếu ngạo giang hồ nhiều nơi nhưng vẫn thấy thành phố Portland, Oregon là nơi gia đình chúng tôi sinh sống đã hơn 30 năm qua là đẹp nhất trong trái tìm tình cảm của tôi.  Thời gian gia đình chúng tôi sống ở Portland gần bằng khoảng thời gian  chúng tôi sống ở quê mẹ Việt Nam. Ở nơi đây, chúng tôi đã tạo dựng lại mái ấm gia đình từ hai bàn tay trắng với bao nhiêu vinh nhục của cuộc đời.  Ở nơi này lại có các người thân thưong của tôi sống quây quần bên nhau thì thử hỏi làm sao tôi không yêu Portland cho được và chắc Bạn cũng thế, nếu Bạn là tôi. 

 Nói như vậy là tôi muốn nói Portland của tôi  đẹp lắm, một phần là vì có sông núi hữu tình, một phần là  vì có trái tim  tình cảm của tôi đặt ở đấy đó bạn ạ!

https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/Portland-OR/0012JPGMultnomahfall.jpg

 

 Xin hãy lắng nghe người viết tâm tình:

 “Mấy chục năm rồi tôi đây góp mặt

Cùng góp vui hoặc lặng lẽ chia buồn

Với người dân nơi xứ lạ tha hương

Trái tim nhỏ tôi chia đều hai nữa

 Một nữa mảnh tôi thành tâm nguyện hứa

Vẫn dành cho nơi cố quốc thân yêu

Một nữa kia, tôi xin nguyện một điều:

Đền ân nghĩa người dân nơi xứ lạ.

 (Trích trong  bài Tình Thơ Tháng Bảy- Thơ Sương Lam)

 Chúng tôi đã đi viếng nhiều thắng cảnh, nhiều vườn hoa  ở Portland và vùng phụ cận.  Mỗi mùa có một màu sắc khác nhau, một vẻ đẹp khác nhau. Mùa Xuân tháng Tư chúng tôi đi ngắm hoa Tulip  Wooden Shoe Tulip Farm ở Woodburn. Tháng Sáu chúng tôi dạo bước trong vườn hồng Portland với Rose Festival.  Tháng Tám xem hoa thược dược Swan Island Dahlias Farm ở Canby. Tháng Mười  nàng đi ngắm triển lảm  hoa cúc với chàng.  Mỗi  loại hoa có một vẻ đẹp và hương sắc riêng nhưng hoa nào cũng đẹp, cũng làm say đắm lòng người.

 Đặc biệt Tháng Bảy năm nay, vợ chồng chúng tôi đã viếng thăm Lavender Festival  được tổ chức tại  Oregon Lavender Farm ở Oregon City do sự giới thiệu của một người bạn trong Hội Cao Niên.  Thú thật, chắc chắn bạn và tôi dù ở Portland  lâu ngày, nhưng vẫn còn chưa biết nhiều vườn hoa tuyệt  đẹp  và những thắng cảnh đáng xem, nếu không được bạn bè giới thiệu, phải không bạn?

  Bây giờ, ngưòi viết xin giới thiệu với bạn màu tím Lavender trong nắng Hạ nhé.

 Người viết rất yêu màu tím  “trong màu thanh đạm ẩn niềm sầu mơ” này nên ngay từ thưở còn là một cô thiếu nữ, người viết đã viết bài thơ Tôi Yêu Màu Tím nói lên tình cảm của mình vì sao tôi yêu màu tím. Tôi cũng biết chắc chắn rằng đa số quý bà, quý cô  rất thích màu Tím vì màu Tím có vẻ lãng mạn mộng mơ. Những chàng trai chiến sĩ khi hành  quân  qua những đồi hoa sim thế nào cũng  khe khẻ hát lên bài ca Những Đồi Hoa Sim, thơ của Hữu Loan do Dzũng Chinh phổ nhạc.  Phái nữ chúng tôi  nhiều người rất yêu màu Tím, nhất là các cô gái Huế, cũng đã từng sụt sùi giọt lệ khi nghe Như Quỳnh hát bài Chuyện Hoa Sim của Anh Bằng.

 Chính vì yêu màu Tím nên người viết đã thực hiện trang Tôi Yêu Màu Tím trong trang nhà  www.suonglamportland.wordpress.com  của tôi  để lưu trử hình ảnh, bài ca, bài thơ, bài viết  có liên quan đến màu Tím.  Mời quý bạn khi nào thấy “trái tim không ngủ yên” của mình rung động trước vẻ đẹp của một loài hoa tím hay chợt thấy vẻ đẹp dịu dàng dễ thương của người đẹp mặc màu tím thì xin mời  viếng thăm trang Tôi Yêu Màu Tím  của người viết  qua link dưới đây

Tôi Yêu Màu Tím

https://suonglamportland.wordpress.com/toi-yeu-mau-tim/

 Lavender Festival ở Oregon Festival ở Oregon City, Oregon được tổ chức hằng năm vào  ngày thứ bảy và chủ nhật của tuần lễ thứ hai tháng Bảy hằng năm tại các trang trại  trồng hoa Lavender ở Oregon. Chúng tôi đã đến The Oregon Lavender Farm ở 20949 S Harris Rd, Oregon City, OR 97045  ngày chủ nhật 7-14-2013 để ngắm loài hoa tím này. Từ Portland đến trang trại trồng hoa Lavender khoảng gần 45 phút lái xe.

  Gần đến trang trại, bạn sẽ được ngắm nhìn ngọn núi Mt Hood tuyết trắng  xinh đẹp vô cùng xuất hiện trong tầm mắt của bạn. Trời xanh xanh, nắng hanh hanh, bước chân vào những luống hoa màu tím Lavender, bạn sẽ cảm thấy mình trở thành thi sĩ ngay tức khắc vì nét đẹp lãng mạn, mơ buồn của loại hoa này.
…còn tiếp…

 Cám ơn quý anh chị đã chịu khó đọc tới đây.  Mời quý anh chị vào gia trang của SL nghỉ mệt uống trà, nghe nhạc êm dịu, ngắm chim hạc vũ ở Nhật Bản rồi ngày mai vào xem youtube  về hoa Lavender do SL thực hiện nhé. Smile!
 Xin click vào hình dưới đây:

Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
タンチョウの舞い Japanese Crane Dance ( Shot on RED EPIC High-speed )
SL cám ơn quý anh chị đã theo dõi SL trên mỗi dặm hành trình và đã trao đổi những lời thấn ái, dễ thương với SL.  Đây là niềm vui của những ngưòi cùng thương mến nhau dù là trên cõi ảo hay cõi thật và đó đã làm cho cuộc đời này thêm nở hoa. Smile!
 Hôm nay SL mời quý anh chị cùng đi ngắm vẻ đẹp của một loài hoa tím có tên Lavender với vợ chồng SL. Hoa Lavender  có lẻ thật mới lạ đối với với người Việt chúng ta vì hoa này không có ở Việt Nam trước đây mà chỉ có ở phương trời Âu Mỹ, nổi tiếng nhất là ở Aix en Provence xinh đẹp, dịu hiền của nước Pháp.
SL mời quý anh chị đọc tiếp bài viết  Màu Tím Hoa Lavender trong nắng Hạ – tiếp theo và hết dưới đây
Sương Lam

Màu Tím Hoa Lavender trong nắng Hạ (tiếp theo và hết)

Lavender Festival ở Oregon Festival ở Oregon City, Oregon được tổ chức hằng năm vào  ngày thứ bảy và chủ nhật của tuần lễ thứ hai tháng Bảy hằng năm tại các trang trại  trồng hoa Lavender ở Oregon. Chúng tôi đã đến The Oregon Lavender Farm ở 20949 S Harris Rd, Oregon City, OR 97045  ngày chủ nhật 7-14-2013 để ngắm loài hoa tím này. Từ Portland đến trang trại trồng hoa Lavender khoảng hơn 45 phút lái xe.  Gần đến trang trại, bạn sẽ được ngắm nhìn ngọn núi Mt Hood tuyết trắng xinh đẹp vô cùng xuất hiện trong tầm mắt của bạn. Trời xanh xanh, nắng hanh hanh, bước chân vào những những luống hoa màu tím Lavender, bạn sẽ cảm thấy mình trở thành thi sĩ ngay tức khắc vì nét đẹp lãng mạn, mơ buồn của loại hoa này. Ô kìa! Một rừng hoa tím trải dài trước mắt bạn, sau lưng  có núi Mount Hood tuyết trắng làm phong!   Đẹp lắm bạn ạ!  Đúng là tím cả trưa hè nắng cháy. Nét đẹp màu tím  của hoa Lavender không đẹp lộng lẩy như “nàng hồng kiêu sa” và cũng không có hương thơm ngào ngạt như “nàng dạ lý ban đêm” trong vườn nhà bạn. Hoa Lavender  cũng có hương  thơm nên đã quyến rũ được rất nhiều chàng ong vây quanh.  Cẩn thận nha bạn vì hoa Lavender có  rất nhiều  đàn ong đến hút mật hoa. Nghe tiếng vo ve của bầy ong nên người viết không dám rớ vào  hoa vì sợ bị ong đốt thì mệt lắm.  Nhớ nhé! Trong ngày hội hoa Lavender này, bạn sẽ được thưởng thức âm nhạc miễn phí, được thử rượu vang với giá rẻ, chơi trò thả diều, mua sắm quà kỷ niệm linh tinhv..v.. Người viết muốn mua một bó hoa lavender đem về nhà chưng thì được người bán cho quyền chọn lựa: hoặc là mua hoa đã được bó sẵn, hoặc là tự hái hoa.  Dĩ nhiên là chúng tôi chọn cách hái hoa cho thêm phần thú vị . Chúng tôi được trao cho một cái liềm và một khoanh nylon với lời dặn là tự cắt hoa như thế nào mà có thể bó lại được trong cái khoanh ny lon vừa được trao.  Thế là chúng tôi hăng hái tay cầm cái liềm ra những luống hoa trổ tài cắt hoa.  Phu quân nhà tôi vì biết  nàng thường yêu hoa màu tím nên đã cắt tặng cho “nương tử” của chàng một bó hoa màu tím  rất đẹp.  Cám ơn ông xã nhé!  Thế là chúng tôi đã có một chút tình điệu của “tuổi không còn trẻ nữa” với màn chàng cắt hoa tím tặng nàng.  Cũng lãng mạn  trữ tình ra rít chứ bộ vì ngày thường chàng và nàng đôi khi nói chuyện với nhau ít có hương vị ngọt ngào như mật hoa Lavender ngày hôm nay đâu.  “Smile!”
Chúng tôi vui chơi ngắm hoa xem người đến chiều mới về với bó hoa tím đẹp trên tay.  Về nhà, tôi chưng hoa trong phòng khách. Tự nhiên tôi cảm thấy mái ấm gia đình của mình hôm nay có một chút gì thơ mộng, có một chút gì tình tứ,  đẹp hơn hôm qua tí tị.  Có phải khi cái Tâm của ta vui vẻ thì nhìn vât gì, nơi nào, người nào cũng đẹp, cũng xinh hay chăng?  Tối đến, người viết đưa lên youtube đoạn video về rừng hoa màu tím Lavender do ông xã làm “cameraman”, còn tôi thì làm “movie star”.   Người viết chưa kịp giới thiệu Youtube này với bạn bè thì đã có thân hữu BP   khi vào xem trang  Youtube của tôi, thấy tôi mỉm cười duyên dáng trước rừng hoa tím đã vội vàng giới thiệu youtube này  lên trên các diễn đàn mà tôi sinh hoạt giúp tôi rồi.  Nhanh thật!  Cám ơn  BP nhé. Thật ra trang trại trồng hoa Lavender ở Oregon  không đáng kể gì so với trang trại bạt ngàn màu tím  Lavender ở Aix en Provence nước Pháp, nhưng cũng đủ để làm  cho mình trở thành thi sĩ dăm ba phút trước vẻ đẹp mơ huyền, kỳ bí của loài hoa tím này, bạn ạ! Cũng có nhiều thân hữu  của người viết  không biết công dụng của hoa Lavender để làm gì?  Người viết bèn đi sưu tầm trên wikipedia tài liệu về loại hoa có vẻ rất mới lạ đối với  rất nhiều người này.  Người viết chỉ thu thập một số dữ kiện dưới dây xin được chia xẻ với các bạn nhé. Lavender đưọc dich theo tiếng Việt là Oải hương.   Oải hương (danh pháp khoa học: Lavandula angustifolia) là một loại cây thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae).Cây oải hương là loại cây bụi thường niên có mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Tên khoa học của nó Lavendula, từ tiếng Latinh lavare, có nghĩa là rửa.Suốt thời Trung Cổ, nó được xem như là thứ thảo dược của tình yêu.Do mùi hương thơm sạch và tính chất đuổi côn trùng, nó là loại thảo mộc được ứng dụng rộng rãi. Nó từng được dùng để sát trùng vết thương trong thời chiến.Oải hương cũng là một loại cây phổ biến trong vườn cảnh. Oải hương còn được gói trong những túi thơm để chống những con nhậy (cắn quần áo) và tạo nên mùi thơm cho căn phòng, quần áo.Oải hương cũng được dùng làm thuốc an thần, và cả chất kháng khuẩn. Oải hương có tính sát trùng mạnh, giúp làm lành vết thương, vết phỏng (được dùng nhiều trong thế chiến thứ nhất và thứ hai).Oải hương là một trong những loài thảo mộc thiêng liêng giữa mùa hè. (Nguồn: Trích trong Wikipedia.org) Hy vọng một ngày đẹp trời nào đó trong nắng hạ, bạn sẽ có dịp  ngắm hoa màu tím Lavender và trở thành thi sĩ dăm ba phút nhé!  Có sao đâu ! Người viết xin mượn  bốn câu thơ dưới đây để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay bạn nhé.  Màu tím tôi yêu, màu ảo mộng  Đẹp buồn với những nét đơn sơ,Như tình thi sĩ, không cần nhận Cho hết tâm hồn với tiếng thơ ( Thơ Sương Lam)
 Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

  Sương Lam

 (Nguồn: Hình ảnh và tài lệu sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN185-ORTB584-72513)

Cám ơn quý anh chị đã chịu khó đọc hết bài viết này để cùng  vui với SL.

Xin mời quý anh chị thưởng thức Youtube TÔI YÊU MÀU TÍM LAVENDER  do SL thực hiện xem như một món quà nhỏ từ Portland, Oregon gửi đến quý anh chị nhé.  Smile!

Xin click vào link  hoặc hình dưới đây để xem Youtube.  Xin cám ơn và chúc vui!

 

Tôi Yêu Màu Tím Lavender

 http://www.youtube.com/watch?v=NPfA63zvT0c

Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
Tôi Yêu Màu Tím Lavender
Sương Lam mời quý thân hữu cùng thưởng thức vẻ đẹp lãng mạn nên thơ của màu tím Lavender ở Portland. một Dalat thứ hai trong trái tim tình cảm của SL.

Portland Hoa Cúc Mùa Thu

Chào quý anh chị,

 Mùa Thu đã thực sự đến với Portland với lá vàng trên khắp nẽo đường, với sương lam giăng mờ đỉnh núi, với buổi triển lãm hoa cúc hằng năm.

 SL xin mời quý anh chị đọc tâm tình của SL về Portland Hoa Cúc Mùa Thu phần 1.

 Hy vọng quý anh chị cũng sẽ trở thành thi sĩ dăm ba phút khi cùng SL “lên non tìm động hoa vàng” ở Portland.  Smile!

 Portland Hoa Cúc Muà Thu Phần 1


 Portland mùa Thu có lá vàng trên khắp nẽo đường, có sương mù buổi sáng, có những cơn mưa lạnh làm cho ta cảm thấy buồn hơn. Tuy nhiên người viết vẫn tìm được thi vị mùa thu khi được cùng phu quân đi ngắm buổi triển lãm hoa cúc hằng năm được tổ chức vào cuối tháng mười hoặc đầu tháng mười một.  Chúng tôi không cần phải bắt chước nhà thơ Phạm Thiên Thư “đưa em  tìm động hoa vàng” qua những câu thơ rất dễ thương như sau:

“Rằng xưa có gã từ quan

Lên non tìm động hoa vàng nhớ nhau

Thôi thì em đừng ngại mưa mau

Ðưa nhau ra tới bên cầu nước xuôi

Sông này đây chảy một giòng thôi

Mây đầu sông thẫm tóc người cuối sông

Nhớ xưa em chửa theo chồng

Mùa xuân may áo, áo hồng đào rơi

Mùa thu em mặc áo da trời

Sang đông lại khoác lên người áo hoa. ….”

 (Nguồn: Đưa em tìm động hoa vàng- Phạm Thiên Thư)

 Chúng tôi chỉ cần lái xe tú xuỵt đến Portland Nursery là có thể tìm được những cánh hoa cúc đủ màu  tuyệt đẹp làm ấm lòng khách trần trong cõi  đời tục lụy trong lúc Thu về.

  Thật thế, khi thấy chàng say mê ngắm hoa và đưa vẻ đẹp của những nàng cúc vào chiếc máy ảnh nho nhỏ để “nương tử” của chàng có được những hình ảnh đẹp về hoa cúc làm youtube chia sẻ với bạn bè, người viết cảm động vô cùng.  Xin cám ơn ông xã vì chàng biết nàng yêu hoa nên cũng ráng chiều lòng người đẹp cho có một chút lãng mạn tình già.  Smile!

 Hoa cúc có nhiều loại, nhiều màu. Trong Bách Khoa Toàn Thư Wikipedia có một trang nói về họ Cúc  và hình ảnh 12 loại thuộc họ cúc như sau:

Họ Cúc (danh pháp khoa học: Asteraceae hay Compositae), còn gọi là họ Hướng dương, họ Cúc tây, là một họ thực vật có hoa hai lá mầm. Tên gọi khoa học của họ này có từ chi Aster (cúc tây) và có từ nguyên từ gốc tiếng Hy Lạp mang nghĩa ngôi sao-hình dáng của bông hoa trong các loài của nó, được điển hình hóa thành tên gọi phổ biến chung là hoa cúc. Họ Asteraceae là họ lớn thứ nhất hoặc thứ hai trong ngành Magnoliophyta, chỉ có họ Phong lan (Orchidaceae) là có thể có sự đa dạng lớn hơn, với khoảng 25.000 loài[4] đã được miêu tả. Họ này theo các định nghĩa khác nhau chứa khoảng 900-1.650 chi và từ 13.000-24.000 loài. Theo dữ liệu của Vườn thực vật hoàng gia Kew mà APG II trích dẫn, họ này chứa 1.620 chi và 23.600 loài[5] và như thế thì nó lại là họ đa dạng nhất, do cũng theo dữ liệu của Kew thì họ Lan chỉ có khoảng gần 22.000 loài. Các chi lớn nhất là Senecio (1.500 loài), Vernonia (1.000 loài), Cousinia (600 loài), Centaurea (600 loài). Định nghĩa các chi thường có vấn đề và một số chi thường xuyên bị chia nhỏ thành các nhóm nhỏ hơn[6].

Họ Asteraceae phân bố rộng khắp thế giới, nhưng phổ biến nhất tại các khu vực ôn đới và miền núi nhiệt đới.

(Nguồn: Wikipedia)

Hoa cúc Chrysanthemum được nhiều người ưa chuộng. Ngoài màu vàng truyền thống thì còn có màu trắng, tím, và đỏ.

Chrysanthemum được chia làm hai nhóm cơ bản là nhóm chịu rét trồng vườn và nhóm trưng bày. Nhóm chịu rét còn có khả năng nở nhiều hoa nhỏ mà không cần nhiều sự hỗ trợ kỹ thuật, có thể chịu đựng mưa gió. Nhóm trưng bày thì cần qua đông ở nơi tương đối khô, mát và thỉnh thoảng cần được chiếu sáng vào ban đêm.

Chrysanthemum đã được trồng tại Trung Quốc từ 1.500 năm trước Công nguyên. Sau nhiều thế kỷ, số lượng giống cây tăng đã lên rất nhiều. Chrysanthemum có nhiều công năng hữu ích cho cuộc sống của con người như làm hoa trang trí, làm thuốc chữa bệnh, làm phong phú cho đời sống ẩm thực và thậm chí là làm thuốc trừ sâu. Chrysanthemum cũng in đậm dấu ấn vào văn hóa của nhiều quốc gia.

 Trong văn hoá,  ở Âu Châu hoa cúc bẻ cong là biểu tượng của sự chết và chỉ được dùng trong đám tang hoặc  đặt trên mộ giống như hoa cúc trắng là biểu tưọng của sự than khóc và nỗi sầu khổ ở Trung Quốc và  Hàn Quốc.  Cúc trắng còn biểu tượng của lòng chân thành.

 Tuy nhiên theo văn hóa Trung Hoa thì cúc là một trong “tứ quân tử” (mai, lan, cúc trúc), biểu tượng của sự thanh cao.

Còn tiếp….

SỰ TÍCH HOA CÚC VÀNG

Cám ơn quý anh chị đã đọc đến đây.

 Mời quý anh chị thưởng thức một ngụm trà cúc và xem Youtube Portland Mùa Thu Hoa Cúc  do SL thực hiện sau khi viếng thăm buổi triển lãm hoa cúc tuần qua.

Xin mời quý anh click vào link hoặc hình ảnh dưới đây để xem hoa cúc.

Youtube  Portland Hoa Cúc Mùa Thu

http://www.youtube.com/watch?v=1AO8n1bd5wo

Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
Portland Hoa Cúc Mùa Thu
Mùa Thu ở Portland thêm đẹp với hương sắc của những cánh hoa cúc đủ màu trong các buổi triển lãm về hoa cúc. Xin mời quý bạn cùng thưởng thức với SL

Chào quý anh chị,

 Sương Lam cám ơn quý anh chị đã cùng ngắm hoa cúc mùa Thu với SL.

 Tiết thu lạnh, trời thu buồn, được nhấp chén trà nóng và ngắm hoa cúc nở thì còn gì tuyệt vời cho bằng! Quý anh chị và Sương Lam đã là đệ tử của Đào Tiềm trong một ít phút giây rồi đấy chứ. Smile!

 Xin hãy cứ vui với cảnh Thu đang có trong hiện tại còn chuyện  ngày mai thì cứ để cho tự nhiên.  Có lo buồn cho lắm có làm được việc gì đâu chỉ vướng thêm buồn khổ, bịnh hoạn mà thôi.

 Nói về hoa cúc thì cũng nên biết qua về sự tích hoa cúc  cho vui nhé.

  Xin mời quý anh chị đọc tiếp Portland Hoa Cúc Mùa Thu- tiếp theo và hết dưới đây

 

Portland Hoa Cúc Muà Thu

Tiếp theo và hết

https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/HoaCuc/hoacucvangdaidoa.jpg

 

SỰ TÍCH HOA CÚC VÀNG


Chuyện kể rằng, ngày xa xưa (xưa lắm rồi, cái thời mà con người và thần tiên còn rất gần nhau), có hai mẹ con nghèo sống rất yên bình trong một ngôi nhà nhỏ. Người mẹ tên là Hoa, còn người con tên là Cúc.

Bà Hoa là người ăn ở hiền lành. Sớm ngày thức khuya dậy sớm làm lụng vất vả để nuôi Cúc. Và để đáp lại công ơn của mẹ hiền, nàng Cúc ngay từ khi còn nhỏ còn đã rất hiếu thảo, biết vâng lời và chăm chỉ.

Ngày qua, tháng qua, hai mẹ con cứ dựa vào nhau mà sống. Nhưng thời gian trôi đi cũng là lúc sức khỏe của mẹ nàng Cúc yếu dần. Và một ngày kia, bà Hoa bỗng lâm bệnh nặng. Nàng Cúc thương mẹ lắm, nên dù nhà nghèo nàng vẫn cố gắng chạy chữa những thầy lang giỏi nhất vùng. Bao nhiêu của nả mà hai mẹ con dành dụm và cả ngôi nhà mái lá đơn sơ cũng phải bán để lấy tiền chữa bệnh cho mẹ. Ấy vậy mà sức khỏe của bà Hoa vẫn không có gì tiến triển, mà trái lại còn nặng thêm. Trước thử thách đó, nàng Cúc vẫn lo lắng cho mẹ và quyết tâm đi tìm thầy thuốc chữa bệnh cho Bà.

 Nàng đi mãi, đi mãi, qua bao nhiêu làng mạc, núi sông, ăn đói mặc rách vẫn không nản lòng. Một hôm đi qua một ngôi chùa, nàng xin phép nhà sư trụ trì được cầu phúc cho mẹ, tấm lòng hiếu thảo của nàng động đến cả trời xanh. Trời nghe phải nhỏ lệ, đất nghe phải cúi mình. Đức Phật từ bi cảm thương tấm lòng hiếu thảo của nàng, động lòng trắc ẩn Người đã hóa thân thành một nhà sư, đi ngang qua chùa và tặng nàng một bông hoa vàng rực. Đức Phật nói: “Ta cho con bông hoa này, nó là biểu tượng của sự sống, là bông hoa chứa đựng niềm hy vọng, là ước mơ của loài người và nó chính là thần dược để chữa bệnh cho mẹ của con. Nhưng hãy nhớ rằng, cứ mỗi năm trôi qua là bông hoa này sẽ rụng đi một cánh và tuổi thọ của mẹ con cũng theo đó mà giảm dần. Vì vậy nên bông hoa này có bao nhiêu cánh thì mẹ con sẽ sống thêm với con được bấy nhiêu năm”

Nàng Cúc cảm tạ Đức Phật và đếm cánh hoa. Rồi nàng đau buồn khi nhận ra bông hoa chỉ có năm cánh, nghĩa là mẹ Hoa chỉ sống với nàng được năm năm nữa.

 

Thương mẹ quá Cúc đã liều xé nhỏ từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm được bông hoa có bao nhiêu cánh nữa. Bà Hoa nhờ có bông hoa thần dược đó mà sống rất lâu bên người con hiếu thảo của mình.

Bông hoa vàng rực vô số cánh là biểu tượng của sự sống, là ước mơ trường tồn, là khát vọng chữa lành mọi bệnh tật của con người. Sau này người đời gọi nó là Hoa Cúc để tưởng nhớ đến hai mẹ con  nhà đó.

 Hoa Cúc trong đời sống tâm linh của người Việt thể hiện rõ qua những bộ tranh tứ quý :”Tùng Trúc Cúc Mai”. Hoa Cúc là biểu tượng cao qúy của sự sống, của sự thịnh vượng và tình cảm thương yêu, hiếu thảo của con người.Và đối với những bậc trung thần, thi sĩ ở ẩn thì nó còn là người bạn tri âm tri kỷ nữa đấy các bạn ah!

Ngày nay, ngoài màu vàng đặc trưng vốn có, họ nhà cúc còn có nhiều loại mang những màu sắc khác nhau vô cùng rực rỡ như xanh, tím, cam, hồng,… và có mùi hương thơm mát, mang lại sức khỏe và sự sảng khoái cho con người

 (Nguồn: Bích Thủy (Sưu tầm)

Xin mượn câu chuyện câu chuyện Thiền dưới đây để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay bạn nhé.

 Hương hoa cúc

 Một hôm, một thiền sư đi chơi núi mang về một cây hoa cúc. Ông đem trồng ở sân thiền viện. Ba năm sau, cúc sinh sôi nẩy nở thành vườn. Tới mùa thu, cả thiền viện đều thơm mùi hoa cúc. Dân chúng dưới núi đều ngửi thấy mùi thơm này, do đó lên chùa thưởng ngoạn. Họ không  ngừng khen ngợi :

-Thật thơm quá !

Họ năn nỉ thiền sư cho vài cây đem về trồng. Thiền sư vui vẻ đồng ý. Dòng người xin cây liên tục không dứt. Không lâu vườn cúc trống không. Các đệ tử nhìn vườn cúc thê lương than thở :

-Thật đáng tiếc ! Đang hương vị ngạt ngào thiền viện.

Thiền sư nghe được bảo :

-Như vậy càng tốt, 3 năm nữa thì toàn thôn đều ngát mùi hoa cúc.

 (Nguồn: Email bạn gửi- cám ơn anh TH)

 Thôi thì chúng ta hãy cố gắng học tập tấm lòng nhân hậu,  cách chia sẻ lợi ích của sự cho và nhận của vị thiền sư nói trên, bạn nhé.

 Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

  Sương Lam


(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gi-MCTN201-ORTB599-11-8-13)

Cám ơn quý anh chị đã chịu khó đọc đến đây.  Mời quý vị thưởng thức  youtube  Drink Your Tea của nhạc sĩ  Lê Minh Luân cho thêm một chút thiền vị mùa Thu nhé.  Cám ơn anh Lê Minh Luân.

 Xin click vào kink hoặc hình đính kèm để xem Youtube.

Drink Your Tea – Tea Meditation

http://www.youtube.com/watch?v=ZVPZZOLi3w4

Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
Drink Your Tea – Tea Meditation

Hoa Thạch Thảo và Mùa Thu Chết

https://i2.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/Mua%20thu%20la%20bay/Slide3-2.jpg

Thưa quý anh chị,

Mỗi lần mùa Thu đến, nhìn những chiếc lá vàng rơi trên hè phố, chúng ta lại nhớ đến bài hát Muà Thu Chết do Julie hát trong đó có nhắc tới tên Hoa Thạch Thảo.

Mùa Thu Chết- Julie

http://www.youtube.com/watch?v=QCFxPTIxv44&feature=related

Mùa thu chết – Bằng Kiều

http://www.youtube.com/watch?v=N0X1E0n-PyY&feature=plcp

Ngày xưa , SL vẫn nghĩ hoa thạch thảo là hoa “Foget Me Not” như  cánh hoa của một chàng trai trao chùm hoa màu tím tím xanh xanh cho người tình trước khi bị rớt xuống vực sâu với lời nói cuối cùng Forget Me Not cùng người yêu.

https://i1.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/HoaTrongNhac/FORGET-ME-NOT-1__zpsb4d1175f.jpg

Nhưng gần đây, SL nhận được nhiều tài liệu về hoa thạch thảo do anh Trình Huynh  và chị Thạch Thảo gửi đến, SL xin được phép chia sẻ với quý anh chị các tài liệu  về hoa thạch thảo đặc biệt này.

Xin cám ơn anh TH và chị TT.

SL

Giới thiệu Trang nhà Just Flowers của Minh Hạnh

 Chào quý anh chị,

Sương Lam có phúc duyên được quen với nhiều bạn tốt trong nhiều lảnh vực khác nhau:  Hội hoạ, văn thơ, âm nhạc, điện toán, y tế v..v…

Những người bạn tốt này thỉnh thoảng chuyển đến SL nhiều tài liệu hay lạ, quý giá có thể giúp SL mở mang kiến thức và giúp cho đời sống tâm tinh, tình cảm, tinh thần, thể chất được tăng tiến tốt đẹp thêm lên.

 Sương Lam cũng đã giới thiệu và chia sẻ những gì  mà các thân hữu của SL đã gửi đến SL đến các thân hữu cõi thật cũng như cõi ảo trên trang nhà của SL hay trên các  diễn đàn  để chúng ta cùng hưởng lợi lạc của những điều hay đẹp, hữu ích  này.

Hôm nay SL xin giới thiệu trang nhà Just Flowers của Minh Hạnh, một người yêu hoa với tất cả sự đam mê trong tinh thần thiền tĩnh mà SL rất mến mộ.

 Just Flower2- Minh Hạnh

http://hannahlinhflower2.wordpress.com/

Hoa Thạch Thảo tím ngát một màu yêu thương

Nguồn: Youme,Lính thủy sưu tầm.
Kính chuyển để chia sẻ và Tùy Nghi.
Hoa Thạch Thảo (Aster amellus L) thuộc họ Cúc (Asteraceae). Tại Việt Nam, người miền Nam hay gọi là Cúc Sao, Cúc Cánh mối, người Bắc gọi là Thạch Thảo.
Thạch Thảo hay mọc thành bụi, nhiều bông với cánh nhỏ xíu xoè rộng ra. Hoa Thạch Thảo có ba màu chính: tím, hồng, trắng. Thạch Thảo có nguồn gốc từ nước Ý, ngày nay được lai tạo thêm thành loại hoa cánh kép rất đẹp. Tại Châu Âu, Thạch Thảo tượng trưng cho tình yêu và vẻ đẹp mềm mại, thanh tú, nữ tính. Đôi khi Thạch Thảo cũng tượng trưng cho sự chính chắn vì nó thường nở vào cuối Thu, khi mà đa số các loại hoa khác đã tàn.
Chẳng biết từ khi nào tôi đã yêu loài Thạch Thảo, loài cúc dại dễ thương này. Lần đầu tiên gặp một cụm thạch thảo ở nhà người bạn tôi đã thích ngay. Có lẽ, bởi màu tím dịu dàng của loài hoa này đã Thu hút tôi.
Sau này, một lần vô tình tôi nghe được Elvis Phương ca:
“Ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo,
Em nhớ cho mùa thu đã chết rồi”
Tò mò, tại sao người ta nhắc hoa Thạch Thảo trong bài hát “Thu buồn” này nhỉ? Sao không là hoa Cúc? là hoa hồng hay hoa gì khác mà là loài hoa bé nhỏ, loài hoa đồng nội này?
Và thật sự bởi có một truyền thuyết buồn mà lãng mạn về hoa Thạch Thảo:
Kể rằng ngày xưa ở một ngôi làng vùng ngoại ô có một đôi trai gái là Ami và Edible. Hai người này sống cạnh nhà nhau từ nhỏ và họ chơi với nhau rất thân.
Ngày tháng dần trôi, cô bé và cậu bé của ngày ấy nay đã trưởng thành. Edible giờ đây là một người có gương mặt khôi ngô, tuấn tú, dáng người cao cao và là tầm ngắm của biết bao cô gái trong làng. Nhưng anh không để ý tới ai cả vì trong lòng anh đã có hình bóng của người ấy, người con gái mà anh yêu chính là cô bé hồi đó bây giờ cũng đâu còn bé nữa đâu. Với làn da trắng, đôi môi mỏng, nho nhỏ, hồng hồng, xinh xinh cùng với mái tóc bồng bềnh màu gỗ nâu, những đường cong xoăn ôm lấy bờ vai nhỏ bé và khuôn mặt khả ái của Ami làm bao nhiêu chàng trai say đắm và mong ước có được trái tim nàng. Nhưng Ami chỉ đồng ý lấy ai thoả mãn được yêu cầu đó là đem về cho nàng một loài hoa lạ và nàng cảm thấy thích. Biết bao nhiêu chàng trai đã thử và đều lắc đầu bỏ cuộc. Không ai có thể tìm ra loài hoa mà nàng thích kể cả Edible người hiểu rõ tính cách của nàng nhất.
Ami và Edible thường hay cùng nhau vào rừng. Ami hái nấm còn Edible săn thú.
Vào cái ngày hôm ấy, lúc hoàng hôn khi mà giỏ nấm của Ami đã đầy và Edible cũng đã săn được một chú nai rừng. Hai người cùng nhau đi về, nhưng hôm nay họ ko về đường cũ như mọi khi nữa mà họ đã rẽ sang đường khác. Trên đường về, họ cùng nhau trò chuyện và ngắm cảnh rừng núi. Bỗng Ami nói lớn, gọi Edible và chỉ cho anh bụi hoa dại màu tim tím mọc trên vách núi cao: “Chính là nó, loài hoa ấy, Ami thích, rất thích”.
Edible nhìn lên bụi hoa rồi nói với Ami:
– Ami đứng đây chờ tôi, tôi sẽ hái xuống cho Ami
– Không, không được. Edible vách núi cao và nguy hiểm lắm
– Nhưng đó là loài hoa Ami thích, Edible sẽ lấy xuống cho Ami.
– Không, Ami không cho Edible đi.
Lúc đó, Edible nhìn Ami mỉm cười rồi dùng ngón tay trỏ cốc nhẹ vào trán Ami:” Ami ngốc, đứng đây chờ anh, anh sẽ quay trở lại, sẽ mang nó xuống cho Ami, sẽ mang hạnh phúc đến cho Ami mãi mãi”.
Nói xong anh từ từ leo lên vách núi ấy. Mặc cho Ami ngăn cản. Vách núi cao dựng đứng thật nguy hiểm không cẩn thận trượt chân thôi là mất mạng ngay.
“Được rồi, cuối cùng thì Edible cũng làm được” –  Edible nắm được bụi hoa trong tay quay xuống nói với Ami nhưng tại sao tự nhiên anh lại cảm thấy chóng mặt quá.
Sao dưới mặt đất bây giờ lại có nhiều Ami thế. Anh bình tĩnh lại, quay xuống nói với Ami: “Ami! Edible làm được rồi, anh làm được rồi nhé!”
Anh thả bụi hoa xuống cho Ami rồi sau đó tìm cách leo xuống. Lạ quá, đầu anh đau lắm, mắt không còn nhìn thấy gì nữa chóng hết cả mặt. Đau quá, anh không thể minh mẫn được nữa. Tay anh mỏi dần, chân mềm nhũn ra…
– Edible…..KHÔNG…..Ami hét lên khi thấy Edible đang rơi xuống, thả người trong không trung.
Anh quay mặt về phía Ami nói: “xin đừng quên tôi” rồi nở nụ cười mãn nguyện và anh đã đi xa xa mãi.
Ami ngồi đó, ngồi bên bờ vực thẳm, ngồi như người mất hồn, không nói, không cười tay cầm lấy bụi hoa tim tím ấy. Cô ngồi đó cho đến khi người trong làng vào tìm kiếm và đưa cô về.
Một mình cô về được thôi còn Edible thì giờ đã không về được nữa rồi. Ami không khóc, cô không ăn uống gì cả, suốt ngày chỉ lặng lẽ ngồi trong vườn chăm sóc cho bụi hoa tim tím ấy, bụi hoa khiến cho Edible không về được nữa.
Cứ như thế trong suốt một thời gian, cho đến một ngày cô đã chìm vào giấc ngủ dài, dài đến nỗi không bao giờ tỉnh lại và trong giấc ngủ đó chắc chắn 1 điều rằng cô và Edible đã gặp được nhau và họ là của nhau mãi mãi.
Sau khi Ami chết đi loài hoa tim tím ấy được người dân trong làng chăm sóc cẩn thận. Ai ai cũng thương xót cho đôi tình nhân trẻ.
Ban đầu họ đặt tên cho nó là Forget me not, sau nhiều năm và qua được trồng ở nhiều nước nó lại có những cái tên khác nhau như Muget De Mai (Pháp), Thạch Thảo (Việt Nam)…
Và những đôi tình nhân trẻ thường tặng cho nhau loài hoa này để rồi sẽ mãi mãi không quên nhau, sẽ luôn ở bên nhau cho dù là chết.”
Đó là câu chuyện tôi đọc được trên mạng. Giờ chẳng thể tìm ra đâu tình yêu lãng mạn như thế nhưng sao vẫn cứ thích.
Bài hát “Mùa thu chết” có lẽ cũng dựa vào truyền thuyết này mà viết nên chăng? Cả bài hát là sự chia ly mãi mãi, là sự đau buồn.
“Mùa thu đã chết, em nhớ cho mùa thu đã chết
Em nhớ cho mùa thu đã chết…
Đã chết rồi, em nhớ cho”
“Em nhớ cho đôi chúng ta sẽ chẳng còn nhìn nhau nữa
Trên cõi đời này, trên cõi đời này.
Từ nay mãi mãi không thấy nhau,
Từ nay mãi mãi không thấy nhau,
Từ nay mãi mãi không thấy nhau.”
Ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo,
Em nhớ cho mùa thu đã chết rồi
Ôi ngát hương thời gian mùi thạch thảo,
Em nhớ cho rằng ta vẫn chờ em.
Vẫn chờ em, vẫn chờ em, vẫn chờ em,
Vẫn chờ, vẫn chờ… đợi em”
Một trong những bản nhạc nói về mùa thu hay diễn tả mùa thu nổi tiếng ở Việt Nam vào thập niên 70 phải kể đến bài nhạc Mùa Thu Chết của Nhạc sĩ Phạm Duy. Lời viết trong bản nhạc phỏng theo một bài thơ ngoại quốc. Trong bản nhạc, ngay câu đầu tiên có nói đến hoa thạch thảo: “Ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo”. Hoa thạch thảo cũng được nói đến trong rất nhiều bài thơ văn hay nhạc khác từ trong nước đến hải ngoại.Vậy hoa thạch thảo ở Việt Nam và hoa thạch thảo trong bài thơ L’Adieu của nhà thơ Pháp gốc Ba Lan Guillaume Apollinaire, mà nhạc sĩ Phạm Duy đã phổ nhạc cũng như trong bài thơ dịch của nhà thơ Bùi Giáng khác nhau, có tên Latin ra sao và thuộc họ hay gia đình nào?Bài viết ngắn này phân biệt hai loại hoa mang tên thạch thảo, một loại mang tên nguyên thủy ở miền Bắc Việt Nam và hoa thạch thảo có xuất xứ ở Âu châu. Những bàn luận về lý do và tình tiết làm sao bài thơ được ra đời cũng được thu thập và ghi nhận ở đây.Hoa thạch thảo ở Việt NamHoa Thạch thảo hay hoa Cúc Cánh mối ở Việt Nam (Hình từ internet)Hoa Thạch Thảo ở Âu Châu(tài liệu do chị Thạch Thảo gửi đến NTH)
Hoa Thạch thảo Âu châu là thuộc cây Bruyère (tiếng Pháp) hay Heather (tiếng Anh) còn gọi là Common Ling hay Briar.Từ điển Sinh Học Anh Việt và Việt Anh, nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật dịch heather là cây thạch nam. Erica. Trung hoa gọi là Hồng phương bách hay thạch nam. Từ điển phổ thông Pháp Việt gọi là cây thạch thảo.Phân loạiTất cả các loại thạch thảo đều trong gia đình Ericaceae, có một loại hoa thạch thảo duy nhất thuộc giống Calluna, ngoài ra là loại Erica. Dưới đây là một số giống Erica khác nhau trong hàng vài trăm loại khác nhau trên thế giới.Loại Calluna vulgaris là loại thạch thảo thật sự (true heather), loại cây nhỏ, có hoa nhỏ hình chuông màu tím, hay hồng nhạt.

Loại Erica gồm nhiều giống khác nhau từ giống cây nhỏ mọc từng bụi nhỏ hoặc có thể là cây lớn.

 Erica arborea, treeheath, briar, brier: cây nhỏ ở vùng Địa Trung Hải có chùm hoa trắng hình chùy, thơm và có rễ cứng như gỗ được dùng để làm ống điếu hút.

– Giống Erica carnea, spring heather, winter heather, là loại cây hoa nhỏ mùa đông hay mùa xuân, ở Âu châu có hoa hình chuông màu đỏ hay hồng.

– Giống E. cinerea: loại thạch thảo có lá nhỏ, hoa hình chuông màu đỏ tím

– Giống E. tetralix, bellheather, cross-leaved heath là loại cây nhỏ lùn có hoa màu hồng

– Giống E. vagans hay còn gọi là Cornish heath là loại thạch thảo mọc cả bụi có hoa màu hồng hay trắng thường thấy ở cánh đồng hoang tại Cornish và đông nam Ấu châu.

– Giống E. lusitanicahay Portugese heath, Spanish heath mọc rậm rạp ở vùng bán đảo Iberia, có hoa trắng hồng.

– Giống E. perspicua hay Prince of Wales heath mọc rất nhiều ở Anh quốc và Nam Phi châu, có hoa màu trắng. Hoa dài và trông tựa như chùm lông của huy hiệu trên Coat of Arms của Hoàng tử xứ Wales- Anh Quốc, nên mang tên Prince-of-Wales heath

– Erica mammosalà loại Erica có nhiều màu nhất từ màu trắng, tím, cam đến màu đỏ. Hoa chuông đặc biệt dài hơn các loại Erica khác (1)

Calluna vulgaris

Erica lusitanica

Nếu nói về ý nghĩa của màu hoa thạch thảo thì thạch thảo trắng tượng trưng cho sự che chở, cho sự mong mỏi. Thạch thảo mầu hồng tượng trưng cho may mắn, và màu xanh lạt lavender tượng trưng cho cô đơn, sự hâm mộ thán phục. (2)

*

Bài thơ L’Adieu

Bài thơ nguyên tác của Guillaume Apollinaire (1880-1918) như sau.

L’Adieu 
J’ai cueilli ce brin de bruyère 
L’automne est morte souviens-t’en 
Nous ne nous verrons plus sur terre 
Odeur du temps brin de bruyère 
Et souviens-toi que je t’attends 

Bản dịch của Bùi Giáng

Bài thơ năm câu trên đây đã đuợc nhà thơ Bùi Giáng dịch như sau.

Lời vĩnh biệt (1) 

Ta đã hái nhành lá cây thạch thảo 
Em nhớ cho, mùa thu đã chết rồi 
Chúng ta sẽ không tao phùng đựợc nữa 
Mộng trùng lai không có ở trên đời 
Hương thời gian mùi thạch thảo bốc hơi 
Và nhớ nhé ta đợi chờ em đó …

Nhưng Bùi Giáng không phải chỉ dịch một lần. Nhà thơ Bùi Giáng đã khai triển và tiếp tục viết sang bài thứ hai.

(2)
Đã hái nhành kia một buổi nào 
Ngậm ngùi thạch thảo chết từ bao 
Thu còn sống sót đâu chăng nữa 
Người sẽ xa nhau suốt điệu chào 
Anh nhớ em quên và em cũng 
Quên rồi khoảnh khắc rộng xuân xanh 
Thời gian đất nhạt mờ năm tháng 
Tuế nguyệt hoa đà nhị hoán tam.

Và tiếp tục dịch thoát ý sang bài thứ ba.

(3)
Mùa thu chiết liễu nhớ chăng em? 
Đã chết xuân xanh suốt bóng thềm 
Đất lạnh qui hồi thôi hết dịp 
Chờ nhau trong Vĩnh Viễn Nguôi Quên 
Thấp thoáng thiều quang mỏng mảnh dường 
Nhành hoang thạch thảo ngậm mùi vương 
Chờ nhau chín kiếp tam sinh tại 
Thạch thượng khuê đầu nguyệt diểu mang. 

Bùi Giáng (1925-1998) dịch
(“Đi vào cõi thơ“. Bùi Giáng, trang 80-82, nhà xuất bản Ca Dao, Sàigon, Việt Nam.1969)
**
Và dưới đây là:
Mùa Thu Chết

Mùa thu chết là tên một bài hát của Phạm Duy sáng tác năm 1965, phổ từ bài thơ tiếng Pháp L’Adieu của Guillaume Apollinaire. Bài này rất nổi tiếng trong thập niên 70 tại Sài Gòn, và gắn liền với tên tuổi ca sĩ Julie (Quang). (3)

“Ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo 
Em nhớ cho: Mùa Thu đã chết rồi! 
Mùa Thu đã chết, em nhớ cho 
Mùa Thu đã chết, em nhớ cho 
Mùa Thu đã chết, đã chết rồi. Em nhớ cho! 
Em nhớ cho, 
Đôi chúng ta sẽ chẳng còn nhìn nhau nữa! 
Trên cõi đời này, trên cõi đời này 
Từ nay mãi mãi không thấy nhau 
Từ nay mãi mãi không thấy nhau… 
Ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo 
Em nhớ cho: Mùa Thu đã chết rồi! 
Ôi ngát hương thời gian mùi thạch thảo 
Em nhớ cho rằng ta vẫn chờ em. 
Vẫn chờ em, vẫn chờ em 
Vẫn chờ…. 
Vẫn chờ… đợi em!” 
Mùa Thu Chết (Phạm Duy)

*

Guillaume Apollinaire (28 August 1880-09 November 1918)

Vài hàng tiểu sử Apollinaire

Guillaume Apollinaire: tên thật Wilhelm Albert Vladimir Apollinaris Kostrowitcki, nhà thơ Pháp gốc Ba Lan, sinh ở Roma, Italy.
Nãm 1887 Wilhelm Kostrowitzky cùng gia đình mẹ chuyển về Monaco và học ở Monaco, Cannes. Từ nãm 1899 chuyển về sống ở Paris, làm thơ, viết báo với bút hiệu Guillaume Apollinaire, ông cộng tác với một số tờ báo như La Revue blanche, La Plume và Le Mercure de France. Năm 1903, ông lập ra các tờ tạp chí của chính mình Le Festin d”Esope (November 1903-August 1904) và La Revue immoraliste (1905).
Năm 1912 ông cùng bạn bè thành lập tạp chí “Les soirées de Paris” và làm chủ bút từ năm 1913. Cũng trong năm này in bài thơ nổi tiếng nhất của ông: Le Pont Mirabeau và trường ca Zone. Năm 1913 ông phát hành tập thơ Alcools (Rượu), và năm 1914 có xuất bản một số bài thơ viết theo kiểu tạo hình. Apollinaire mất ngày 9 tháng 11, năm 1918 tại Paris, Pháp (4). Mộ ông chôn ở nghĩa trang Père Lachaise ở Paris. (5)

Bàn luận về bài thơ L’Adieu
Apollinaire làm bài thơ L’Adieu làm sau khi đi thăm mộ con gái của Victor Hugo vào ngày 16 September 1913.

Arnaud Laster, Giáo sư văn chương tại trường Sorbonne (University of Paris III), trong một bài viết đã đặt câu hỏi: “Có phải Apollinaire đã viết bài L’Adieu này để tưởng nhớ Victor Hugo sau khi đi thăm mộ người con gái của Hugo tên là Léopoldine đã chết đuối cùng chồng ở biển tại tỉnh Villequier vào năm 1843″. Bài này có thể có liên hệ với bàiDemain, dès l’aube và là nguồn cảm xúc để Apollinaire sáng tác bài L’Adieu chăng? (6)

Trước khi tìm hiểu, cần phải nhắc đến bài thơ Demain dès l’aube của Victor Hugo
Bài Demain, dès l’aube là bài thơ Victor Hugo (1802-1885) đã làm vào năm 1847 (đề ngày 03 September 1847) đề tặng con gái đúng 4 năm sau ngày Léopoldine chết (04 September 1843). Sự mất mát lớn lao này đã làm Hugo đau khổ suốt một thời gian dài và ông đã không in thêm tập thơ nào nữa trong mười năm sau cái chết của Léopoldine.

Demain, dès l’aube… 

Demain, dès l’aube, à l’heure où blanchit la campagne, 
Je partirai. Vois-tu, je sais que tu m’attends. 
J’irai par la forêt, j’irai par la montagne. 
Je ne puis demeurer loin de toi plus longtemps.

Je marcherai les yeux fixés sur mes pensées, 
Sans rien voir au dehors, sans entendre aucun bruit, 
Seul, inconnu, le dos courbé, les mains croisées, 
Triste, et le jour pour moi sera comme la nuit. 
Je ne regarderai ni l’or du soir qui tombe, 
Ni les voiles au loin descendant vers Harfleur, 
Et quand j’arriverai, je mettrai sur ta tombe 
Un bouquet de houx vert et de bruyère en fleur. 
Victor Hugo
03 September 1847
(Les Contemplations– cuốn IV.1856)

Ngày Mai, Từ Rạng Đông

Ngày mai, từ rạng đông lúc trời đồng quê bắt đầu sáng 
Cha sẽ đi, Con thấy không cha biết con đang chờ cha 
Cha sẽ vượt qua rừng, cha sẽ vượt qua núi. 
Cha không thể nào xa cách con lâu dài hơn được nữa 
Cha sẽ đi, đôi mắt chãm chú vào suy nghĩ của cha 
Chẳng hề màng nhìn chung quanh, không màng nghe một tiếng động 
Một mình, không ai biết, lưng còng, hai bàn tay đan nhau 
Sầu buồn, và ngày đối với cha cũng tựa như đêm thôi. 
Cha sẽ không màng nhìn chiều vàng đang đổ xuống, 
Hay những cánh buồm xa đằng phía cảng Harfleur, 
Và khi cha đến nơi, cha sẽ đặt trên mộ của con 
Một bó hoa có ô-rô xanh cùng thạch thảo đang nở. 
(Sóng Việt phỏng dịch nghĩa)

Cái chết của Léopoldine ảnh hưởng mạnh trên Victor Hugo đến độ ông bị ám ảnh vì cô, ông tự hỏi bây giờ Léopoldine ở đâu sau khi chết. Ông tìm kiếm cô qua khung cửa tối tăm của vĩnh cửu, và ông cũng tìm kiếm cô ở ngoài cỗ quan tài, với hy vọng cô thấy có một bóng người đi qua cỗ quan tài đen mà ông tưởng tượng là được đóng lỏng lẻo, người đó chính là ông đã tìm đến bên cô trong bóng tối thiên thu.

“Dis, qu’as-tu fait pendant tout ce temps-là ? – Seigneur,
Qu’a-t-elle fait ? – Vois-tu la vie en vos demeures ?
A quelle horloge d’ombre as-tu compté les heures ?
As-tu sans bruit parfois poussé l’autre endormi ?
Et t’es-tu, m’attendant, réveillée à demi ?
T’es-tu, pâle, accoudée à l’obscure fenêtre
De l’infini, cherchant dans l’ombre à reconnaỵtre
Un passant, à travers le noir cercueil mal joint,
Attentive, écoutant si tu n’entendais point
Quelqu’un marcher vers toi dans l’éternité sombre ?
Et t’es-tu recouchée ainsi qu’un mât qui sombre,
En disant : Qu’est-ce donc ? mon père ne vient pas !
Avez-vous tous les deux parlé de moi tout bas ?”
[“A celle qui est restée en France,” 393]

Một đoạn thơ khác ông kể lể con gái chết là ông mất tất cả, ông đã chôn vùi cả ước mơ, cả hy vọng, cả tình yêu vào trong nấm mồ mà ông đào trong lồng ngực của ông:

“Qu’ai-je appris ? J’ai, pensif , tout saisi sans rien prendre ;
J’ai vu beaucoup de nuit et fait beaucoup de cendre.
Qui sommes-nous ? que veut dire ce mot : Toujours ?
J’ai tout enseveli, songes, espoirs, amours,
Dans la fosse que j’ai creusée en ma poitrine.
Qui donc a la science ? où donc est la doctrine ?
Oh ! que ne suis-je encor le rêveur d’autrefois,
Qui s’égarait dans l’herbe, et les prés, et les bois,
Qui marchait souriant, le soir, quand le ciel brille,
Tenant la main petite et blanche de sa fille,
Et qui, joyeux, laissant luire le firmament,
Laissant l’enfant parler, se sentait lentement
Emplir de cet azur et de cette innocence !”
[“A celle qui est restée en France,” 395]

Bộ Les Contemplations gồm 6 cuốn sách. Cuốn số 4 gồm 17 bài thơ làm riêng cho Léopoldine có đề tựa Pauca meae (vài câu thơ cho con gái tôi). Những bài đầu trong tập 4 ghi ngày làm 3 năm sau ngày con gái ông chết đuối với người chồng mới cưới cỡ 6 tháng. Sự mất mát Léopoldine là một sự mất mát quá lớn lao, nó ăn sâu vào suy nghĩ của V. Hugo làm ông suy tưởng về ý nghĩa của đời sống và tìm cách giải đáp bí ẩn của cái chết cùng thế giới vô hình. Tìm cách giải thích bí ẩn của cái chết có nghĩa là tìm lại được Léopoldine và giải đáp ðược thắc mắc về cái chết. Tuy Hugo đã không thành công trong việc nối kết được với thế giới vô hình, nhưng ông có lòng tin vào Thông linh học/Tâm linh học (Spiritiualism). Hơn mười năm sau cái chết của Léopoldine , sách đã ghi lại là ông đã tham dự nhiều lần vào ngồi bàn cầu hồn, và đã có lần người gọi hồn đã gọi được hồn Leopoldine lên gặp ông. Tưởng cũng nhắc rằng Victor Hugo được Đạo Cao Đài ở Việt Nam tôn sùng như là một trong ba vị thánh mà họ thờ phụng (Tam Thánh: Sun Yat Sen /Tôn Dật Tiên, Victor Hugo, và Nguyễn Bỉnh Khiêm).(7)

Bài thơ L’Adieu (và cả bài Le Pont Mirabeau) của Guillaume Apollinaire đã là đề tài bàn luận và làm tốn khá nhiều giấy bút cho những ai muốn phân tích và tìm hiểu thơ ông. Lý do vì Apollinaire làm thơ mà không hề bỏ dấu vào bài, thí dụ như dấu phẩy, dấu chấm, hay dấu ngoặc đôi (quotation-marks) tại mỗi câu thơ cần bỏ vào trong ngoặc đôi.

Vì thế khi đọc bài thơ không dấu L’Adieu của ông, hai câu chót làm độc giả phải phân vân không biết đó là do nhân vật với đại danh từ Je ở câu đầu vẫn tiếp tục nói hay là đó là lời trả lời của nhân vật thứ hai, được tạm thời bỏ trong ngoặc cho dễ hiểu như sau :

Odeur du temps brin de bruyère
Et souviens-toi que je t’attends”

Nếu như hai câu này đã ở trong ngoặc đôi thì rõ ràng là câu trả lời của nhân vật thứ hai:

“Mùi hương thời gian nhành hoa thạch thảo
Và cha nhớ rằng con chờ đợi cha”.
(Với lý luận người chết chờ người còn sống xuống âm phủ với mình chứ người chết làm sao trở lại trần gian như ông đã than ở câu trên).

Lối làm thơ mang vào trong ngoặc đôi của Victor Hugo rất quen thuộc vì ông luôn đóng vai người cha hỏi hay nói rồi trả lời thay cho con như thể chính người con gái nói với ông.

Kết luận

Tóm lại, liệu bài thơ L’Adieu có thể xem như là do Guillaume Apollinaire cảm tác và tưởng niệm Victor Hugo một cách gián tiếp sau khi thăm nhà mồ của Léopoldine và đọc bộ sáchLes Contemplations của Victor Hugo không?

Và nếu đúng như thế thì ba câu đầu của bài thơ L’Adieu có thể hiểu như là Apollinaire đã viết thay lời của V. Hugo để nói với con gái đã chết, và trong hai câu chót người con gái yêu của V. Hugo đã trả lời rằng cô mong muốn và chờ gặp lại cha cô ở thế giới vô hình? Hiểu như thế chúng ta sẽ không còn có thắc mắc cho câu chót trong nguyên tác “Et souviens-toi que je t’attends” và trong những bản dịch của nhà thơ Bùi Giáng.

L’Adieu 
J’ai cueilli ce brin de bruyère 
L’automne est morte souviens-t’en 
Nous ne nous verrons plus sur terre 
Odeur du temps brin de bruyère 
Et souviens-toi que je t’attends 
Guillaume Apollinaire

Và bài thơ mà Bùi Giáng dịch:

Ta đã hái nhành lá cây thạch thảo 
Em nhớ cho, mùa thu đã chết rồi 
Chúng ta sẽ không tao phùng được nữa 
Mộng trùng lai không có ở trên đời 
Hương thời gian mùi thạch thảo bốc hơi 
Và nhớ nhé ta đợi chờ em đó … 
(Bùi Giáng dịch)

Có thể hiểu như sau:

Cha đã hái nhành lá cây thạch thảo 
Con nhớ cho, mùa thu đã chết rồi 
Chúng ta sẽ không tao phùng được nữa 
Mộng trùng lai không có ở trên đời 
Hương thời gian mùi thạch thảo bốc hơi 
Và nhớ nhé con đợi chờ cha đó 
(Sóng Việt thay đại danh từ)

Hoặc có thể vì Appollinaire biết rằng V. Hugo tin vào Thông linh học, và Hugo đã có lần được tiếp xúc với Leopoldine qua bàn cầu hồn, thì chúng ta cũng có thể cho rằng Apollinaire đã viết thay lời cho V. Hugo nói chờ hồn Leopoldine hiện về thế gian để gặp ông: “Và con nhớ rằng cha chờ đợi con“:
Odeur du temps brin de bruyère
Et souviens-toi que je t’attends
Mùi hương thời gian nhành cây thạch thảo
Và con nhớ rằng cha chờ đợi con.
(Sóng Việt dịch)

Cái khó khăn khi dịch một bài thơ Pháp ngữ sang Việt ngữ là những đại từ nhân xưng. Trong khi Pháp ngữ chỉ có một số chữ cho ngôi thứ nhất và thứ hai như je, me, tu, te, toi, moi, vous, nous, thì trong tiếng Việt đại từ nhân xưng rất phong phú; cách dùng những đại từ nhân xưng này như anh, em, cô, chú, ông, bác, dì, dượng, tôi, con, cháu, mày, tao, v.v�cho người đọc biết sự liên hệ thứ bậc, thái độ và tình cảm của những người giao tiếp với nhau. Khi dịch thơ nếu không hiểu biết rõ hoàn cảnh và thời điểm bài thơ được làm nên thì đôi khi sự sai lầm có thể xẩy ra.

Bài thơ L’Adieu mà Bùi Giáng dịch có thể là do cố ý của Bùi Giáng để tạo thành một bài thơ tình cảm nói về sự chia lìa của đôi nhân tình dù ông biết bài thơ nguyên tác có ý nghĩa khác chăng?

Và có thể nhờ do cố ý hay vô tình dịch như thế (dùng chữ ta, em, thay vì cha, con), mà bài thơ đã là nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ sáng tác bản nhạc Mùa Thu Chết?

Không có Hoa Thạch Thảo thì làm sao có Lời Vĩnh Biệt,
Không có Lời Vĩnh Biệt thì làm sao có Mùa Thu Chết?

Hoa thạch thảo (bruyère) được nhiều thi sĩ mang vào thơ nhưng có thể nói rằng hoa thạch thảo đã được đời đời gắn liền với bài thơ Demain, dès l’aube của Victor HugovàL’Adieu của Guillaume Apollinaire (8).

Có phải chăng thu miền viễn đông,
Nơi có thạch thảo mọc ven sông,
Hoa chuông nho nhỏ vờn trong gió
Gợi nhớ thành sầu chĩu mênh mông?

Hoa Trong Nhạc

https://i2.wp.com/www.thonhacviet.com/hoatrongnhac/images/hoasim2.jpg
Những Đồi Hoa Sim – Phương Dung
nhạc Dzũng Chinh – thơ Hữu Loan

Chuyện Hoa Sim – Như Qùynh
nhạc Anh Bằng – thơ Hữu Loan

Chào quý bạn,

Cũng như đa số các bạn, Sương Lam cũng yêu hoa thích nhạc. Có lẻ có thiện duyên, Sương Lam tìm được website Hoa Trong Nhạc .  Quý anh chị trong Nhóm Huệ Diệp Chi thường trao đổi kiến thức về hoa cảnh rất phong phú.  Sương Lam có xin phép và được sự chấp thuận của quý anh chị trong nhóm HDC này để được giới thiệu và trích đăng một vài tài liệu hay lạ của Nhóm HDC  để đăng vào trang nhà của SL hầu chia sẻ với quý thân hữu khác.

Niềm vui của chúng ta trong tuổi “không còn trẻ nữa” là chia sẻ cho nhau những kiến thức hay lạ, những tài liêu hữu ích để cho mọi người đều được tăng tiến trên đường học hỏi vì người xưa cũng đã dạy:  “Học như thuyền đi nước ngược, không tiến  ắt phải lùi””.

SL xin cảm tạ Nhóm HDC và các thân hữu khác đã cho phép và cả những tác giả khác mà  SL không có thể liên  lạc xin phép được xin hãy cảm thông với SL khi thấy các tài liệu hay lạ, hữu ích của quý vị xuất hiện trong mục Sưu Tầm trong trang nhà này chỉ với mục là chia sẻ kiền thức cho nhau  mà thôi. Smile!

Quý mến

Sương Lam

Bach Thao Trong Thi Ca

http://viet.gutenberg.free.fr/huediepchi/plantIndex.html

Vuon Nguyen Du

http://viet.gutenberg.free.fr/huediepchi/nguyenDuPlants/introductionNguyenDu.html

 Vuon Đia Đàng

http://viet.gutenberg.free.fr/huediepchi/biblePlants/introductionBible.html

 Vườn Thiền

http://viet.gutenberg.free.fr/huediepchi/buddhaPlants/introductionBuddha.html

Hoa Trong Nhac

http://www.thonhacviet.com/hoatrongnhac

SL thích màu tím, nên xin giới thiệu trang nhạc Hoa Chiều Áo Tím.  Xin mời  quý bạn cùng thưởng thức với SL qua link dưới đây:

HOA CHIỀU ÁO TÍM

http://www.thonhacviet.com/nhactuyen/tim.html

Nhật Bản là một xứ sở có phong cảnh được coi là một trong những nơi đẹp nhất thế giới với bốn mùa rõ rệt: mùa xuân với hoa anh đào, mùa hè cây cối xanh mướt, mùa thu lá phong đỏ thắm, mùa đông tuyết trắng tinh khôi.
 Mời các bạn hãy cùng ngắm nhìn và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên tươi tắn, dịu dàng đầy thơ mộng mà tạo hóa đã ưu ái dành riêng tặng cho xứ sở mặt trời mọc này nhé !
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 1)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 2)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 3)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 4)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 5)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 6)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 7)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 8)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 9)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 10)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 11)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 12)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 13)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 14)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 15)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 16)
Mê Đ?m s?c hoa đa màu ? Nh?t B?n - Tin180.com (?nh 17)
Mê Đ?m s?c hoa đa màu ? Nh?t B?n - Tin180.com (?nh 18)
Mê Đ?m s?c hoa đa màu ? Nh?t B?n - Tin180.com (?nh 19)
Mê Đ?m s?c hoa đa màu ? Nh?t B?n - Tin180.com (?nh 20)
Mê Đ?m s?c hoa đa màu ? Nh?t B?n - Tin180.com (?nh 21)
Mê Đ?m s?c hoa đa màu ? Nh?t B?n - Tin180.com (?nh 22)
Mê Đ?m s?c hoa đa màu ? Nh?t B?n - Tin180.com (?nh 23)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 24)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 25)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 26)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 27)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 28)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 29)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 30)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 31)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 32)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 33)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 34)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 35)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 36)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 37)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 38)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 39)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 40)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 41)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 42)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 43)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 44)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 45)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 46)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 47)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 48)
Mê Đắm sắc hoa đa màu ở Nhật Bản - Tin180.com (Ảnh 49)

BẠCH HẠC ẨN LAN. Vậy điều gì là thật sự quan trọng lưu lại dấu ấn của ta trong cuộc sống?

BẠCH HẠC ẨN LAN
 
Lc no chân như – mt góc đi
Nương cành hóa hc, mng ngàn khơi
Áo trng mt màu, mây vin x
Chng ước phù vinh, chng đi người !!…
Tnh Vân
 
 
 
Dù đã sẵn sàng hay chưa chuẩn bị, một ngày kia, chúng ta cũng phải chia tay thế giới này. 
 
Sẽ chẳng còn ánh mặt trời chói chang chào đón, sẽ chẳng còn một ngày mới bắt đầu bằng giọt nắng trong vắt của buổi bình minh.
 
Sẽ không còn nữa những ngày xuân hiền hòa, ấm áp. 
 
Tiền bạc, danh vọng, quyền lực,… tất cả với ta cuối cùng cũng sẽ trở thành vô nghĩa.
Còn ý nghĩa chăng là những gì ta tạo ra đối với thế giới này.
 
Vậy điều gì là thật sự quan trọng lưu lại dấu ấn của ta trong cuộc sống?
 
Quan trọng không phải là những thứ bạn mang theo bên mình, mà là những gì bạn đã đóng góp.
 
Quan trọng không phải là những thứ bạn nhận được, mà là những gì bạn đã cho đi.
 
 
 
Quan trọng không phải là những thành công bạn đã có được trong đời, mà là ý nghĩa thật sự của chúng.
 
 
Quan trọng không phải là những thứ bạn đã học được, mà là những gì bạn đã truyền lại cho người khác.
 
 
Quan trọng không còn là năng lực của bạn, mà chính là tính cách – là những gì bạn cư xử với mọi người xung quanh.
 
 
Quan trọng là những khoảnh khắc bạn khắc ghi trong lòng người khác, khi cùng chia sẻ với họ những lo âu, phiền muộn, khi bạn an ủi và làm yên lòng họ bằng cách riêng của mình, hay chỉ đơn giản là một cái nắm tay, đỡ cho một người khỏi ngã.
 
 
Quan trọng không chỉ là những ký ức, mà phải là ký ức về những người đã yêu thương bạn.
 
 
Quan trọng đâu chỉ là bạn sẽ được mọi người nhớ đến trong bao lâu, mà là họ nhớ gì về bạn.
 
 
Quan trọng không phải là bạn quen biết thật nhiều người, mà là bao nhiêu người sẽ đau xót khi mất bạn trong đời.
 

f

Giới thiệu Trang nhà Just Flowers của Minh Hạnh

 Chào quý anh chị,

Sương Lam có phúc duyên được quen với nhiều bạn tốt trong nhiều lảnh vực khác nhau:  Hội hoạ, văn thơ, âm nhạc, điện toán, y tế v..v…

Những người bạn tốt này thỉnh thoảng chuyển đến SL nhiều tài liệu hay lạ, quý giá có thể giúp SL mở mang kiến thức và giúp cho đời sống tâm tinh, tình cảm, tinh thần, thể chất được tăng tiến tốt đẹp thêm lên.

 Sương Lam cũng đã giới thiệu và chia sẻ những gì  mà các thân hữu của SL đã gửi đến SL đến các thân hữu cõi thật cũng như cõi ảo trên trang nhà của SL hay trên các  diễn đàn  để chúng ta cùng hưởng lợi lạc của những điều hay đẹp, hữu ích  này.

Hôm nay SL xin giới thiệu trang nhà Just Flowers của Minh Hạnh, một người yêu hoa với tất cả sự đam mê trong tinh thần thiền tĩnh mà SL rất mến mộ.

 Just Flower2- Minh Hạnh

http://hannahlinhflower.wordpress.com/

http://hannahlinhflower2.wordpress.com/

https://picasaweb.google.com/108497958884984909239?noredirect=1

https://plus.google.com/108497958884984909239/posts

 

 

Linh Sơn Viên ở Austin

http://linhsontempleaustin.com

http://linhsontempleaustin.com/gallery/hoa-vien/

http://linhsontempleaustin.com/thu-phap/

Những cánh đồng hoa tulip, hoa oải hương, hoa hướng dương… sẽ khiến bạn như đang dạo bước trên thiên đường…

Thiên nhiên luôn ẩn chứa một sức cuốn hút kỳ lạ. Và một cuộc du ngoạn tới những cánh đồng hoa bạt ngàn đang độ khoe sắc luôn là kỷ niệm khó quên đối với những ai yêu thích thiên nhiên.
Hãy cùng ngắm nhìn những “thiên đường” hoa trên khắp thế giới để cùng cảm nhận vẻ đẹp bất tận của thiên nhiên.
1. Cánh đồng hoa tulip Keukenhof ở Lisse, Hà Lan
 
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 1
Từ tháng 3 cho tới tháng 5 hàng năm, vườn hoa Keukenhof ở Lisse (Hà Lan) lại tràn ngập hoa tulip đủ màu sắc, làm mê mẩn bất cứ du khách nào đến thăm đất nước này.
Đây được coi là vườn hoa tulip lớn nhất thế giới với 4,5 triệu bông hoa tulip Hà Lan trên diện tích hơn 300.000 mét vuông.
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 2Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 3
Nhìn từ trên cao xuống, những cánh đồng hoa tulip trông giống một tấm thảm khổng lồ được ghép từ nhiều mảnh vải nhỏ với muôn vàn màu sắc. Dường như tất cả màu sắc có thể có trên bảng màu họa sĩ đều hiện diện trên những cánh đồng hoa này.
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 4
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 5
Cách tốt nhất để chiêm ngưỡng những cánh đồng hoa là ngắm toàn cảnh từ trực thăng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể vừa đi bộ, hay đạp xe, vừa tận hưởng cảnh trí tươi đẹp, hương thơm nồng nàn của “biển hoa” tươi thắm.
2. Hoa mũ len xanh ở Texas, Mỹ
 
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 6
Texas, tiểu bang lớn thứ 2 trong số 50 bang của nước Mỹ, sở hữu những cánh đồng hoa mũ len xanh trải dài ngút tầm mắt.
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 7Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 8
Từ cuối tháng 3 đến tháng 4 là khoảng thời gian hoa mũ len xanh rực rỡ nhất. Để ngắm nhìn loài hoa tuyệt đẹp này, hãy lái xe quanh hạt Hill ở trung tâm Texas – nơi những con đường cao tốc xuyên qua những cánh đồng hoa tím đến xao lòng.
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 9
Các nông trại ở Texas cũng được phủ đầy hoa mũ len xanh và thậm chí có hẳn một con đường mang tên loài hoa lãng mạn này.
3. Cánh đồng hoa oải hương ở Provence, Pháp
 
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 10
Provence là vùng đất thanh bình, nên thơ nằm ở phía Đông Nam nước Pháp, bên bờ biển Địa Trung Hải. Nơi đây được xem là thủ phủ của hoa oải hương, loài hoa biểu tượng cho những gì tinh túy, tự nhiên và trong lành nhất nước Pháp.
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 11
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 12
Những cánh đồng ở vùng Provence tràn ngập một màu tím quyến rũ bởi hương sắc của hoa oải hương chạy tít tắp đến tận chân trời.
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 13
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 14
Thời điểm đẹp nhất để tới Provence là mùa hè, từ đầu tháng 7 tới cuối tháng 8. Đó cũng là lúc hoa oải hương nở rộ. Mùi hương đầy mê hoặc của oải hương có thể lưu lại chừng vài ba tháng, như một kỷ niệm khó quên về vùng đất Provence thanh bình.
4. Cánh đồng hoa hướng dương ở Tuscany, Ý
 
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 15
Một trong những cảnh tượng khiến con người cảm thấy thư thái yên bình nhất là cảnh những bông hướng dương trải vàng như một thảm nắng rực rỡ trên triền đồi. Và không ở nơi đâu, hoa hướng dương lại đẹp như ở Tuscany, Ý.
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 16Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 17
Những cánh đồng hướng dương ở Ý trải rộng hút tầm mắt, chẳng thấy đâu là điểm dừng, chỉ thấy hoa cứ nở vàng cả chân trời.
 
5. Cánh rừng hoa chuông xanh ở rừng Dean, Anh
 
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 18
Hoa chuông xanh được tìm thấy ở khắp các cánh rừng châu Âu, nhưng không nơi nào ngoạn mục như ở Anh. Với sắc tím xanh và mùi hương đặc trưng, loài hoa dại này được xếp vào danh sách những loài hoa đẹp nhất thế giới.
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 19
Khu rừng Dean, giáp với biên giới xứ Wales mang một nét đẹp duyên dáng, quyến rũ, độc đáo riêng của mình và nhân vật chính làm nên điều đó chính là những thảm hoa chuông xanh.
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 20
Hoa chuông xanh nở rộ, cho hoa đẹp nhất là vào tuần cuối cùng của tháng 4 và kéo dài đến tuần đầu tiên của tháng 5. Loài hoa này chiếm lĩnh cả một vùng đất rộng bên dưới những tán sồi xanh tươi mát. Những tia nắng yếu ớt đâm xuyên qua tán sồi chiếu xuống thảm hoa chuông, làm cho khung cảnh đẹp mơ màng.
6. Cánh đồng hoa Nemophila ở đảo Honshu, Nhật Bản
Công viên Hitachi gần bờ biển Ajigaura, trên đảo Honshu, Nhật Bản là điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với mọi du khách, đặc biệt với những người yêu hoa.
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 21
Cứ vào khoảng từ tháng 4 – tháng 5 hàng năm, hàng triệu bông hoa Nemophila màu xanh trắng xinh xắn bung nở trên các triền đồi trong công viên Hitachi tạo nên một biển xanh mênh mông, tựa như cầu nối giữa bầu trời và mặt đất.
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 22
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 23
Hoa Nemophila cao chừng 25cm, có màu từ xanh đến tím, trông xa giống như một tấm thảm rực rỡ khổng lồ. Quang cảnh này khiến mọi du khách đều ngất ngây như lạc vào chốn thần tiên.
7. Cánh đồng hoa dại ở Vườn Quốc gia Mount Rainier, Mỹ
 
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 24
Vườn quốc gia Mount Rainier nằm ở phía Đông Nam thành phố Seattle, bang Washington là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của nước Mỹ.
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 25Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 26
Khu vườn quốc gia này được mệnh danh là xứ sở thần tiên nổi tiếng với những đồng cỏ hoa dại muôn màu tưởng chừng bất tận.
Những thiên đường hoa đẹp ngất ngây không thể không xem 27
Những thảm hoa dại màu trắng kiêu sa chen với hoa màu xanh hoặc màu tím hoa sim, hoa thủy tiên màu vàng đậm…, tất cả tạo nên một khung cảnh đẹp như tranh vẽ.
State Flowers in USA
http://www.50states.com/flower.htm50states.com State Flowers List
SHARE:
Alabama Camellia
CamelliaAlaska Forget Me Not
Myosotis alpestrisArizona Saguaro Cactus Blossom
Carnegiea giganteaArkansas Apple Blossom
Pyrus coronariaCalifornia California Poppy
Eschscholtzia californicaColorado Rocky Mountain Columbine
Aquilegia caerules

Connecticut Mountain laurel
Kalmia latifolia

Delaware Peach Blossom
Prunus persica

Florida Orange Blossom
Citrus sinensis

Georgia Cherokee Rose
Rosa laevigata

Hawaii Pua Aloalo
Hibiscus brackenridgei

Idaho Syringa – Mock Orange
Philadelphus lewisii

Illinois Purple Violet
Viola

Indiana Peony
Peony

Iowa Wild Prairie Rose
Rosa pratincola
Kansas Sunflower
Helianthus annuus

Kentucky Goldenrod
Solidago altissima

Louisiana Magnolia
Magnolia

Maine White pine cone and tassel
Pinus strobus, linnaeus

Maryland Black-eyed susan
Rudbeckia hirta

Massachusetts Trailing-Arbutus
Epigaea regens

Michigan Apple Blossom
Pyrus coronaria

Minnesota Pink and white lady’s-slipper
Cypripedium reginae

Mississippi Magnolia
Magnolia grandiflora

Missouri Hawthorn
Crataegus

Montana Bitterroot
Lewisia rediviva
Nebraska Goldenrod
Soldiago gigantea
Nevada Sagebrush
Artemisia tridentata
New Hampshire Purple lilac
Syringa vulgaris

New Jersey Violet
Viola sororia

New Mexico Yucca flower
Yucca glauca

New York Rose
Rosa

North Carolina American Dogwood
Cornus florida

North Dakota Wild Prairie Rose
Rosa arkansana

Ohio Scarlet Carnation
Dianthus caryophyllus

Oklahoma Mistletoe
Phoradendron serotinum

Oregon Oregon Grape
Berberis aquifolium
Pennsylvania Mountain Laurel
Kalmia latiflolia

Rhode Island Violet
Viola
South Carolina Yellow Jessamine
Gelsemium sempervirens
South Dakota Pasque Flower
Ppulsatilla hirsutissima

Tennessee Iris
Iridaceae

Texas Bluebonnet
Lupinus

Utah Sego lily
Calochortus gunnisonii
Vermont Red Clover
Trifolium pratense
Virginia American Dogwood
Cornus florida

Washington Coast Rhododendron
Rhododendron macrophyllum

West Virginia Rhododendron
Rhododendron maximum

Wisconsin Wood Violet
Viola papilionacea
Wyoming Indian Paintbrush
Castilleja linariaefolia

http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_U.S._state_flowers

Table
This is a list of U.S. state flowers:
State Common name Scientific name
Image Year
Alabama
Camellia
(state flower) Camellia japonica 1959
(clarified
1999)[1]

Oak-leaf hydrangea
(state wildflower) Hydrangea quercifolia 1999[2]

Alaska
Forget-me-not
Myosotis alpestris 2004 [3]

Arizona
Saguaro cactus blossom
Carnegiea gigantea 1931[4]

Arkansas
Apple blossom
Malus 1901[5]

California
California poppy
Eschscholzia californica 1903[6]

Colorado
Rocky Mountain columbine
Aquilegia caerulea 1899[7]

Connecticut
Mountain laurel
Kalmia latifolia 1907[8]

Delaware
Peach blossom
Prunus persica 1953[9]

Florida
Orange blossom
Citrus sinensis 1909[10]

Tickseed (state wildflower) Coreopsis spp. 1991
Georgia
Cherokee rose (state floral emblem) Rosa laevigata 1916
Azalea (state wildflower) Rhododendron
Hawaii
Hawaiian hibiscus
(maʻo hau hele) Hibiscus brackenridgei
Idaho
Syringa, mock orange
Philadelphus lewisii 1931
Illinois
Violet
Viola 1907[11]

Indiana
Peony
Paeonia
Iowa
Wild prairie rose
Rosa arkansana
Kansas
Sunflower
Helianthus annuus
Kentucky
Goldenrod
Solidago gigantea 1926[12]

Louisiana
Magnolia
(state flower) Magnolia
Louisiana iris
(state wildflower) Iris giganticaerulea
Maine
White pine cone and tassel
Pinus strobus 1895
Maryland
Black-eyed susan
Rudbeckia hirta 1918[13]

Massachusetts
Mayflower
Epigaea repens 1918
Michigan
Apple blossom
(state flower) Malus 1897
[14]

Dwarf lake iris
(state wildflower) Iris lacustris 1998
Minnesota
Pink and white lady’s slipper
Cypripedium reginae 1893
Mississippi
Magnolia
(state flower) Magnolia
Tickseed
(state wildflower) Coreopsis
Missouri
Hawthorn
Crataegus
Montana
Bitterroot
Lewisia rediviva 1895
Nebraska
Goldenrod
Solidago gigantea
Nevada
Sagebrush
Artemisia tridentata
New Hampshire
Purple lilac
Syringa vulgaris 1919
New Jersey
Violet
Viola sororia
New Mexico
Yucca flower
Yucca 1927
New York
Rose
Rosa
North Carolina
Flowering dogwood
Cornus florida 1941[15]

North Dakota
Wild prairie rose
Rosa blanda
or arkansana
Ohio
Scarlet carnation
(state flower) Dianthus caryophyllus
Large white trillium
(state wild flower) Trillium grandiflorum
Oklahoma
Oklahoma rose
(state flower) Rosa
Mistletoe
(state floral emblem) Phoradendron serotinum
Indian blanket
(state wildflower) Gaillardia pulchella
Oregon
Oregon grape
Berberis aquifolium
Pennsylvania
Mountain laurel
(state flower) Kalmia latifolia 1933[16]

Penngift crown vetch
(beautification and
conservation plant) Coronilla varia 1982[16]

Rhode Island
Violet
Viola 1968
South Carolina
Yellow jessamine
Gelsemium sempervirens 1924[17]

Goldenrod
(state wildflower) Solidago altissima 2003[18]

South Dakota
Pasque flower
Pulsatilla hirsutissima
Tennessee
Iris
(state cultivated flower) Iris 1933
Purple passionflower
(state wildflower) Passiflora incarnata 1919
Texas
Bluebonnet sp.
Lupinus sp. 1901
(clarified
1971)
Utah
Sego lily
Calochortus nuttallii 1911[19]

Vermont
Red clover
Trifolium pratense 1894
Virginia
American dogwood
Cornus florida
Washington
Coast rhododendron
Rhododendron macrophyllum 1892
(officially
1959)[20]

West Virginia
Rhododendron
Rhododendron maximum
Wisconsin
Wood violet
Viola papilionacea 1909[21]

Wyoming
Indian paintbrush
Castilleja linariifolia 1917.[22][23]

See also
• List of U.S. state trees
• Lists of U.S. state insignia
http://en.wikipedia.org/wiki/Oregon_grape
Blubonnets Trail in Texas
http://www.visitennis.org/bluebonnet.htm
http://www.visitennis.org/bluebonnet.htm
Bluebonnets of Ennis, Texas

 

1 thought on “Hoa Cảnh

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.