Góp Nhặt Cát Đá

 

Photo

 

 

Có những điều chúng ta chưa biết nhưng đã có nhiều người khác  biết rồi.

Trang sưu tầm này được lập ra để lưu lại những bài sưu tầm  hay lạ của các thân hữu, của SL đã ” góp nhặt cát đá” từ internet, từ trong sách vỡ đã đọc hay qua email bạn gửi.  SL xin được chia sẻ vơi bạn bè thân mến cuả SL.

Xin mời đọc thêm các bài sưu tầm khác ở mục Sưu tầm và xin tha lỗi cho SL nếu có gì sơ sót.  Xin đa tạ.  Smile!

Sương Lam

 

Giới Thiệu Trang Nhà http://www.Oldcottage.net đến với quý thân hữu

Mời vào trang nhà dưới đây để tìn hiẻu nhiều điều hay lạ vễ Thiền.

Đạ tạ người thực hiện trang web quý báu này.

Sương Lam

http://www.oldcottage.net/index.html

Photo:

BUÔNG XẢ

 

Thân chuyển một bài thơ diễn ngâm.

Xin click vào chữ BUÔNG XẢ

xin mời nghe cho lòng thanh thản
 BUÔNG XẢ 

                  BÍCH20

Tâm bình thường

Tăng hỏi Thiền sư :  « Phải nỗ lực tu hành như thế nào mới hợp đạo ? »

– Đói ăn, mêt ngủ.

–  Như vậy thì người bình thường nào làm chẳng được.

– Không, không.  Người bình thường không giống như thế.  Vì khi ăn họ không chăm chú ăn, mãi lo nghĩ trăm điều.  Khi ngủ, họ không chịu ngủ, lại tơ tưởng ngàn chuyện. Vì thế khác với người tâm bình thường.

Bình: Thiển tổ Nam Tuyền bảo: « Tâm bình thường là Đạo ».  Đi cũng thiền, đứng cũng thiền, nói, nín, động tịnh thảy an nhiên.

Cảnh giới tâm bình thường này khác xa phàm phu vọng lạn một trời một vực »

(Nguồn : Thiền là gì ? – Biên soạn : Thích Giác Nguyên)

Lời Nói

  Câu chuyện teen nên đọc P9 Thời gian tình bạn và lời nói
  Thời gian sẽ không bao giờ quay bước trở lại. (Ảnh minh họa)

Câu chuyện teen nên đọc P9 Thời gian tình bạn và lời nói
Lời nói đã thốt ra khó lòng lấy lại được (Ảnh minh họa)

 Lời nói

Ngày xưa ở 1 vùng thôn xóm kia, có 1 người thiếu phụ trẻ khá xinh đẹp. Chồng cô đi lính xa nhà, người thiếu phụ ấy phải ở nhà với mẹ chồng…Cô chăm sóc mẹ chồng và mọi chuyện trong nhà rất chu đáo. Mọi người trong vùng ai cũng thầm khen cô là người nết na…Trong vùng không đàn ông yêu cô vì cô còn trẻ và xinh đẹp… Trong số đó có tên yêu cô đến điên cuồng… Nhiều lần tán tỉnh cô nhưng đều bị cô từ chối…
Hắn từ yêu hóa ra căm hận. Hắn đi rêu rao khắp làng rằng cô đã không giữ tròn trinh tiết của người vợ, là 1 người phụ nữ thiếu đức hạnh… Tin đồn cứ truyền khắp nơi trong vùng, mọi người nhìn cô với 1 ánh mắt khác đi. Rồi tin đồn cũng tới tai bà mẹ chồng của cô. Bà nghi ngờ và đối xử khác với cô… Không thể nào chịu nổi những lời gièm pha của mọi người, lại bị người thân xa cách, cô buồn lắm…
Một lần quá đỗi tuyệt vọng cô đã tìm đến cái chết. Cái chết của cô làm cho tên khốn kiếp đã tung những tin đồn không hay về cô vô cùng ân hận và hối lỗi… Hắn cảm thấy bị lương tâm dằn vặt… Hắn tìm đến cụ già nhất làng và là người hiểu biết nhất để kể hết mọi chuyện và xin ông một lời khuyên.
Cụ già nghe xong mọi chuyện không nói gì dẫn hắn lên trên ngọn đồi của làng.Cụ xé chiếc gối và thả xuống.Những bông gòn theo gió bay đi mọi hướng. Cụ già bảo hắn đi nhặt lại những bông gòn đó rồi dồn lại vào gối. Hắn ngạc nhiên lắm, vì làm sao có thể nhặt được đấy đủ. Cụ già nhìn hắn rồi nghiêm nghị nói:
– Những lời do con người nói ra cũng như những bông gòn kia vậy, không thể nào lấy lại được. Khi lời đã nói ra thì làm sao có thể rút lại được.
Sưu tầm từ mạng Internet


NHỮNG LỜI KHUYÊN TÂM HUYẾT ĐỨC ĐẠT-LAI LẠT-MA

Nụ cười đẹp nhất của Đức Đạt Lai Lạt Ma


NHỮNG LỜI KHUYÊN TÂM HUYẾTĐỨC ĐẠT-LAI LẠT-MA
Chuyển ngữ Pháp Việt: Thiền-sư 8 chùa.


Lời khuyên người hay nóng giận


Khi rơi vào sự kiềm toả của giận dữ hay hận thù thì ta sẽ không còn cảm thấy an vui, cả thể xác lẫn tinh thần. Bất cứ ai nhìn vào cũng đều thấy được điều này và rồi sẽ chẳng có ai muốn đến gần ta nữa. Ngay cả súc vật cũng tránh xa, chỉ trừ có rận và muỗi mới đến gần để hút máu ta mà thôi ! Ta ăn không ngon, ngủ không yên, có thể bị lở loét dạ dày, và nếu như tình trạng này kéo dài thì nhất định là những năm tháng còn lại của cuộc đời ta sẽ bị thu ngắn.

Như thế có hay ho gì đâu ? Nếu ta buông thả cho cơn giận tung hoành thỏa thích thì ta cũng không thể thanh toán hết đám kẻ thù của ta được. Bạn đã thấy có ai thành công trong việc triệt hạ hết kẻ thù của mình chưa ? Khi vẫn còn dung dưỡng trong ta kẻ thù nội tâm, tức là sự giận dữ hay oán thù, thì dù cho hôm nay ta có đánh tan hết mọi kẻ thù đi nữa, ngày mai lại sẽ có những kẻ thù mới xuất hìện.

Kẻ thù đích thực của ta là các thứ nọc độc trong tâm thức : vô minh, hận thù, tham vọng, ganh tị và kiêu ngạo. Đó là những kẻ thù duy nhất có thể phá hoại hạnh phúc của ta. Chỉ riêng giận dữ và hận thù cũng đủ là nguyên nhân gây ra vô số bất hạnh trong thế gian này, từ cảnh cãi vã trong gia đình cho đến những cuộc xung đột ở cấp độ lớn lao hơn. Nó sẽ biến bất cứ một bối cảnh thú vị nào thành một tình trạng ngột ngạt.Không có một tôn giáo nào lại ca tụng phẩm hạnh của những thứ đó. Trái lại mọi tôn giáo đều nhấn mạnh đến vai trò của tình thương và lòng nhân từ. Chỉ cần đọc những cảnh mô tả về thiên đường thì sẽ thấy người ta toàn nói đến cái an bình, đẹp đẽ, hoặc mô tả những ngôi vườn kỳ thú đầy hoa, và theo tôi biết thì không hề thấy nói đến xung đột hay chiến tranh trong cái khung cảnh đó. Người ta chẳng bao giờ gán cho sự giận dữ một đức tính nào cả.

Vậy phải xử trí như thế nào đối với sự giận dữ ? Theo một số người thì giận dữ không phải là một khiếm khuyết. Những ai không quen quan sát tâm thức thì có thể cho nó là một thành phần thuộc bản chất của tâm thức, vì thế họ chủ trương không nên kiềm chế mà trái lại cứ để cho nó bộc lộ ra ngoài. Nếu quả thực là như thế thì sự dốt nát và mù chữ cũng phải được xem là thuộc vào thành phần của tâm thức vì khi vừa chào đời ta chưa hề biết được điều gì cả. Đối với những thứ ấy, tức là dốt nát và mù chữ, thì người ta tìm đủ mọi phương cách để loại trừ, chẳng những không thấy ai chống đối việc này mà cũng không thấy ai chủ trương nên duy trì chúng. Như vậy thì tại sao ta không hành động tương tợ đối với giận dữ và hận thù vì chúng còn tàn phá khủng khiếp hơn dốt nát và mù chữ nhiều ? Điều ấy cho chúng ta thấy là cũng nên thử tìm cách loại trừ giận dữ và hận thù xem sao.

Muốn học hành thì ta phải bỏ ra rất nhiều thì giờ và dù cố gắng mấy đi nữa thì cũng không thể nào học hết được, tuy nhiên nếu bớt dốt nát được phần nào thì tốt phần nấy. Đối với giận dữ cũng thế, ta không thể nào loại trừ nó một cách vĩnh viễn được nhưng nếu thành công được phần nào đó thì cũng đủ và cũng đáng nên làm (1). Tuy nhiên, dù sao bạn cũng có thể bảo rằng chuyện ấy là chuyện riêng của tôi, chẳng ăn nhập gì với bạn cả ! (Ngài bật cười to).

Các nhà tâm lý học có thể khuyên bạn không nên đè nén những cảm tính như sự giận dữ mà phải để cho nó biểu lộ ra ngoài. May thay là họ cũng không khuyến khích bạn tìm kiếm sự giận dữ và phát huy nó. Hãy tập tìm hiểu những khuyết điểm của giận dữ và ngay cả trường hợp bạn xem nó như là thành phần của tâm thức mình đi nữa, thì bạn cũng không thể không công nhận rằng cách tốt nhất là tìm cách vượt thoát khỏi sự kiềm toả của nó.

Hãy cố hết sức để tránh những hoàn cảnh có thể khích động những phản ứng hung bạo. Nếu chẳng may nó vụt đến thì chớ nên để cho nó khích động ta. Nếu gặp một người có cái bản tính tự nhiên khiến ta bực mình, thì ta hãy cố gắng đừng để ý đến cái điểm đáng ghét đó và hãy nhìn người ấy dưới một góc cạnh khác.

Đối với người mà ta xem là kẻ thù thì lúc mới sinh ra đời, người ấy nào có oán thù gì với ta đâu. Họ chỉ trở thành thù địch sau khi một số tư duy và thái độ nào đó phát sinh nơi họ. Và cũng từ lúc đó ta mới bắt đầu dán lên trán họ một cái nhãn gọi là « kẻ thù ». Nếu như thái độ của một kẻ thù bỗng nhiên « thay đổi toàn bộ », thì hắn lại trở thành người « bạn » của ta. Cùng một con người, nhưng hôm trước là « kẻ thù » và hôm sau lại là một « người bạn ». Thật hết sức phi lý !

Vì vậy chúng ta hãy nên phân biệt thật rõ rệt một cá nhân nào đó và thái độ nhất thời của người ấy. Đừng phản ứng chống lại một con người nào cả, chỉ nên chống lại một xúc cảm hay một thái độ mà thôi. Hãy loại bỏ ngay ý định làm hại một cá nhân con người. Hãy giúp cá nhân ấy cải thiện và mang đến cho người ấy tất cả những gì an vui và tốt đẹp mà ta có thể làm được. Chỉ cần giúp cho hành vi của người ấy thay đổi và bộc lộ tình thương yêu của ta đối với người ấy, thì ta sẽ có nhiều cơ may hơn để thấy chấm dứt nhanh chóng cách cư xử thù địch của người này với ta. Biết đâu người ấy còn có thể trở thành một người bạn của ta nữa.

Nếu ta không thể dung thứ khổ đau mà người khác gây ra cho riêng ta hay cho người khác thì cứ tha hồ chống lại những hành vi ấy. Tuy nhiên đừng nên căm thù chủ nhân của những hành vi ấy và cũng đừng để bị rơi vào thái độ chống lại người ấy, hoặc tìm cách để trả thù người ấy. Nếu phản ứng của ta không phải là một sự trả thù thì khi ấy một sự giận dữ cũng sẽ không đưa đến một sự giận dữ khác. Như thế mới gọi là sự nhẫn nhục đúng nghĩa của nó. Thật hết sức khó để chọn một hành động chín chắn khi cơn giận đang bùng nổ. Hãy quên cái cơn giận ấy đi.

Gần đây trong thời gian ở Jérusalem, tôi có tham dự một buổi thảo luận giữa các sinh viên người Do thái và Palestin. Khi buổi hội thảo chấm dứt, một thanh niên Palestin đứng lên ngỏ lời bày tỏ cảm tưởng rằng từ đây mọi sự sẽ tốt đẹp, thế nhưng khi kéo nhau ra đường thì mọi việc lại đổi khác. Khi cảnh sát Do thái bắt những thanh niên Palestin thì họ sẽ điên tiết lên và xem mọi người Do thái như là kẻ thù. Vậy thì cần tự hỏi bây giờ phải làm sao đây ? Họ cũng đã bàn thảo vấn đề này với nhau trong buổi họp và có một ý kiến được nêu lên là hãy nhìn nhau như « hình ảnh của Thượng đế ». Một sinh viên đứng lên tuyên bố : « Mỗi khi đứng trước một người gây ra sai trái cho ta, bất cứ người ấy là ai, thì hãy nhìn người ấy như là hình ảnh của Thượng đế và sự giận dữ sẽ tan biến ». Ý kiến ấy có đúng không ? Riêng phần tôi , thì tôi nghĩ rằng ý kiến ấy thật tuyệt vời.

Nếu chúng ta có đủ đức tin giống như họ đối với một tôn giáo nào đó và ta đem áp dụng phương pháp ấy theo cách của ta thì tự nhiên sự giận dữ cũng sẽ giảm xuống. Có một người viết thư cho tôi kể chuyện là mỗi khi ngồi thiền thì hình ảnh của Đạt-Lai Lạt-Ma lại hiện ra trong tâm thức và mang lại thật nhiều an vui trong lòng người ấy. Vậy thì từ nay đây, nếu người viết thư cho tôi chẳng may có nổi giận thì cứ nghĩ đến tôi, biết đâu cơn giận sẽ tan biến ngay. Tôi cũng không biết là một tấm ảnh của tôi có đủ sức làm hạ bớt một cơn giận hay không ? (Ngài cười). Dầu sao thì tôi cũng nghĩ là khi cơn giận bất thần bùng nổ, thay vì tập trung sự giận dữ vào đối tượng đã làm cho ta nóng giận, thì ta hãy nên nghĩ đến một người hay một vật nào đó mà ta yêu quý, tâm thức ta sẽ lắng xuống hay ít ra cũng vơi được một phần nào. Hãy nghĩ đến một người đàn ông hay một người đàn bà mà ta si tình chẳng hạn (2). Khi đó tâm thức ta sẽ bị xao lãng ngay bởi vì người ta thường nói rằng « hai ý nghĩ không thể nào xuất hiện cùng một lúc được ». Tâm thức ta sẽ tự động hướng về hình ảnh mới, miễn là hình ảnh đó phải thật mạnh – mạnh hơn cái hình ảnh mà ta vừa mới có trước khi nó biến mất. Tuy thế nó chỉ tạm thời biến mất mà thôi và do đó ta phải thật cảnh giác đừng cho nó trở lại. Hãy ghi nhớ trong tâm những hậu quả khốc hại của nó.

Tôi vẫn thường nói rằng nếu để cho cơn giận thắng thế thì chẳng những ta không thể chứng tỏ cho thấy là kẻ thù của ta làm điều sai trái, nhưng ngược lại ta còn làm hại đến bản thân ta. Khi đánh mất sự an bình của nội tâm, ta sẽ chẳng còn giữ được một khả năng nào để làm bất cứ một thứ gì gọi là đúng đắn. Dạ dày ta không tiêu hoá được thức ăn, đêm về không ngủ được, ta xô đuổi những kẻ đến thăm, phóng những cái nhìn điên tiết vào mặt những ai làm vướng lối đi của ta. Nếu có nuôi một con vật làm bạn thì rất có thể ta cũng quên không cho nó ăn. Ta tạo ra cho những người chung quanh một bầu không khí ngột ngạt không sao sống nổi và xô đuổi cả những người bạn thân thiết nhất của ta. Chung quanh ta, những người có lòng từ bi ngày càng hiếm hoi để rồi ta càng cảm thấy lẻ loi.

Về phần người mà ta cho là kẻ thù thì biết đâu hắn đang ngồi thản nhiên trong nhà. Nếu như một hôm có người hàng xóm kể cho hắn nghe những gì mà họ được nghe thấy thì biết đâu hắn sẽ rất thích chí. Nếu như hắn được nghe kể rằng : « Anh chàng ấy thật vô cùng khổ sở, ngày ăn không ngon, mặt mày phờ phạc, đầu tóc bù xù, tối ngủ không yên, phải uống thuốc an thần, không có ai đến thăm và ngay cả con chó anh chàng ấy nuôi cũng không dám đến gần mà cứ chu mõm sủa », thì chắn chắn là hắn ta sẽ vui thích lắm. Và nếu như hắn biết thêm là người ta sắp đưa anh chàng ấy vào bệnh viện thì lúc đó thật quả là trọn vẹn !

Nóng giận chẳng có một ý nghĩa gì cả. Nếu thật sự mục đích của ta là trừng phạt kẻ thù thì tốt hơn hết là hãy nên giữ bình tĩnh để tưởng tượng ra cảnh khổ mà ta sẽ đem ra để trừng phạt hắn. (Ngài bật cười to).

Ghi chú :

1- Sự giận dữ phần lớn bắt nguồn từ những xung năng sẵn có trong tâm thức, tức là liên hệ đến những vết hằn của nghiệp. Chính vì thế mà rất khó để loại trừ hoàn toàn tất cả các vết hằn của nghiệp bởi vì các vết hằn ấy đã « chồng chất » rất nhiều và « in đậm » trên « dòng tiếp nối liên tục » của tri thức.

2- Si tình càng nhiều thì hình ảnh càng mạnh.

(Trích trong Blog  Cát Bụi)
Youtube Nét Thiền Của Đá
Đá vẫn có nét đẹp của Thiền nếu ta nhìn đá với cái tâm Thiền và thanh tịnh.
Mời quý bạn xem nét đẹp đầy hươngThiền (Zen Thiền) qua các hình ảnh SL sưu tầm dưới đây. Hy vọng sẽ nhận được sự cảm thông của bạn.
Sương Lam

 19 câu nói đáng suy ngẫm về hạnh phúc

Một phút bạn tức giận – sáu mươi giây bạn mất đi hạnh phúc – Ralph Waldo Emerson.

Haley(Dịch từ Goodreader)
1- Đừng khóc với những gì đã qua, hãy mỉm cười vì nó đã xảy ra. – Dr. Seuss
2- Hãy đếm số tuổi của bạn bằng bạn bè, không phải bằng năm. Hãy đếm cuộc sống của bạn bằng nụ cười, không phải bằng nước mắt – John Lennon
3- Hạnh phúc có được phụ thuộc vào chính bản thân chúng ta – Aristotle
4- Hạnh phúc là ý nghĩa, là mục đích của cuộc sống, là sự cố gắng và kết thúc của một đời người – Aristotle
5 – Hạnh phúc của cuộc đời phụ thuộc vào những suy nghĩ tích cực của chúng ta – Marcus Aurelius
6 – Bất cứ ai hạnh phúc, sẽ làm người khác hạnh phúc – Anne Frank
7 – Hạnh phúc không phải từ những điều mà ta nhận được, mà từ những điều mà ta cho đi – Ben Carson
8 – Một phút bạn tức giận – sáu mươi giây bạn mất đi hạnh phúc – Ralph Waldo Emerson
– Hạnh phúc không phải là ở việc sở hữu một số lượng lớn tiền bạc, mà là ở trong niềm vui về thành công, trong sự hồi hộp của nỗ lực sáng tạo! – Franklin D. Roosevelt

10 – Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời là có thể tin chắc rằng chúng ta được yêu thương – yêu vì chính bản thân ta, hay đúng hơn, đó là yêu bất kể bản thân ta – Victor Hugo

11 – Hãy hạnh phúc với chính bản thân bạn, với những việc bạn làm và những việc bạn muốn làm! – Steve Maraboli 
12 – Quy luật của hạnh phúc: một việc nào đó để làm, một người nào đó để yêu và một điều nào đó để hy vọng – Immanuel Kant
13 – Khi bạn nuôi dưỡng cay đắng, hạnh phúc sẽ cập bến ở một nơi khác – Andy Rooney
14 – Hạnh phúc chỉ tồn tại khi chúng ta biết cách chia sẻ nó – Christopher McCandless
15 – Hạnh phúc mà bạn nhận được tỷ lệ thuận với yêu thương bạn cho đi – Oprah Winfrey

16 – Hiểu hơn về giá trị bản thân, có nghĩa là: chiến đấu để có được hạnh phúc – Ayn Rand
17 – Hạnh phúc không phải là một mục tiêu…. Đó là sản phẩm của một cuộc sống tươi đẹp – Eleanor Roosevelt
18 – Với tất cả những sự giả dối, đau khổ và cả những giấc mơ tan vỡ, thì thế giới này vẫn luôn tươi đẹp. Hãy vui lên. Hãy đấu tranh để giành lấy hạnh phúc – Max Ehrmann
19 – Ngày hôm qua đã tàn, ngày mai vẫn chưa tới. Nhưng tôi vẫn có một ngày hôm nay… Ngày mà tôi sẽ hạnh phúc! – Groucho Marx

Sưu Tầm trên Net


                      

                  

 

       Một phút bạn tức giận – sáu mươi giây bạn mất đi hạnh phúc – Ralph Waldo Emerson.

Haley(Dịch từ Goodreader)


1- Đừng khóc với những gì đã qua, hãy mỉm cười vì nó đã xảy ra. – Dr. Seuss
2- Hãy đếm số tuổi của bạn bằng bạn bè, không phải bằng năm. Hãy đếm cuộc sống của bạn bằng nụ cười, không phải bằng nước mắt – John Lennon
3- Hạnh phúc có được phụ thuộc vào chính bản thân chúng ta – Aristotle
4- Hạnh phúc là ý nghĩa, là mục đích của cuộc sống, là sự cố gắng và kết thúc của một đời người – Aristotle
5 – Hạnh phúc của cuộc đời phụ thuộc vào những suy nghĩ tích cực của chúng ta – Marcus Aurelius
6 – Bất cứ ai hạnh phúc, sẽ làm người khác hạnh phúc – Anne Frank

7 – Hạnh phúc không phải từ những điều mà ta nhận được, mà từ những điều mà ta cho đi – Ben Carson
8 – Một phút bạn tức giận – sáu mươi giây bạn mất đi hạnh phúc – Ralph Waldo Emerson
– Hạnh phúc không phải là ở việc sở hữu một số lượng lớn tiền bạc, mà là ở trong niềm vui về thành công, trong sự hồi hộp của nỗ lực sáng tạo! – Franklin D. Roosevelt

10 – Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời là có thể tin chắc rằng chúng ta được yêu thương – yêu vì chính bản thân ta, hay đúng hơn, đó là yêu bất kể bản thân ta – Victor Hugo

11 – Hãy hạnh phúc với chính bản thân bạn, với những việc bạn làm và những việc bạn muốn làm! – Steve Maraboli 
12 – Quy luật của hạnh phúc: một việc nào đó để làm, một người nào đó để yêu và một điều nào đó để hy vọng – Immanuel Kant
13 – Khi bạn nuôi dưỡng cay đắng, hạnh phúc sẽ cập bến ở một nơi khác – Andy Rooney
14 – Hạnh phúc chỉ tồn tại khi chúng ta biết cách chia sẻ nó – Christopher McCandless

15 – Hạnh phúc mà bạn nhận được tỷ lệ thuận với yêu thương bạn cho đi – Oprah Winfrey
16 – Hiểu hơn về giá trị bản thân, có nghĩa là: chiến đấu để có được hạnh phúc – Ayn Rand
17 – Hạnh phúc không phải là một mục tiêu…. Đó là sản phẩm của một cuộc sống tươi đẹp – Eleanor Roosevelt
18 – Với tất cả những sự giả dối, đau khổ và cả những giấc mơ tan vỡ, thì thế giới này vẫn luôn tươi đẹp. Hãy vui lên. Hãy đấu tranh để giành lấy hạnh phúc – Max Ehrmann
19 – Ngày hôm qua đã tàn, ngày mai vẫn chưa tới. Nhưng tôi vẫn có một ngày hôm nay… Ngày mà tôi sẽ hạnh phúc! – Groucho Marx

Sưu Tầm trên Net

                  

 

 Một phút bạn tức giận – sáu mươi giây bạn mất đi hạnh phúc – Ralph Waldo Emerson.

Haley(Dịch từ Goodreader)


1- Đừng khóc với những gì đã qua, hãy mỉm cười vì nó đã xảy ra. – Dr. Seuss
2- Hãy đếm số tuổi của bạn bằng bạn bè, không phải bằng năm. Hãy đếm cuộc sống của bạn bằng nụ cười, không phải bằng nước mắt – John Lennon
3- Hạnh phúc có được phụ thuộc vào chính bản thân chúng ta – Aristotle
4- Hạnh phúc là ý nghĩa, là mục đích của cuộc sống, là sự cố gắng và kết thúc của một đời người – Aristotle
5 – Hạnh phúc của cuộc đời phụ thuộc vào những suy nghĩ tích cực của chúng ta – Marcus Aurelius
6 – Bất cứ ai hạnh phúc, sẽ làm người khác hạnh phúc – Anne Frank

7 – Hạnh phúc không phải từ những điều mà ta nhận được, mà từ những điều mà ta cho đi – Ben Carson
8 – Một phút bạn tức giận – sáu mươi giây bạn mất đi hạnh phúc – Ralph Waldo Emerson
– Hạnh phúc không phải là ở việc sở hữu một số lượng lớn tiền bạc, mà là ở trong niềm vui về thành công, trong sự hồi hộp của nỗ lực sáng tạo! – Franklin D. Roosevelt

10 – Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời là có thể tin chắc rằng chúng ta được yêu thương – yêu vì chính bản thân ta, hay đúng hơn, đó là yêu bất kể bản thân ta – Victor Hugo

11 – Hãy hạnh phúc với chính bản thân bạn, với những việc bạn làm và những việc bạn muốn làm! – Steve Maraboli 
12 – Quy luật của hạnh phúc: một việc nào đó để làm, một người nào đó để yêu và một điều nào đó để hy vọng – Immanuel Kant
13 – Khi bạn nuôi dưỡng cay đắng, hạnh phúc sẽ cập bến ở một nơi khác – Andy Rooney
14 – Hạnh phúc chỉ tồn tại khi chúng ta biết cách chia sẻ nó – Christopher McCandless

15 – Hạnh phúc mà bạn nhận được tỷ lệ thuận với yêu thương bạn cho đi – Oprah Winfrey
16 – Hiểu hơn về giá trị bản thân, có nghĩa là: chiến đấu để có được hạnh phúc – Ayn Rand
17 – Hạnh phúc không phải là một mục tiêu…. Đó là sản phẩm của một cuộc sống tươi đẹp – Eleanor Roosevelt
18 – Với tất cả những sự giả dối, đau khổ và cả những giấc mơ tan vỡ, thì thế giới này vẫn luôn tươi đẹp. Hãy vui lên. Hãy đấu tranh để giành lấy hạnh phúc – Max Ehrmann
19 – Ngày hôm qua đã tàn, ngày mai vẫn chưa tới. Nhưng tôi vẫn có một ngày hôm nay… Ngày mà tôi sẽ hạnh phúc! – Groucho Marx

Sưu Tầm trên Net

Phim về Chùa Phật Giáo

Phim tài liệu tiếng Anh có phụ đề  Viet ngữ. do đài BBC thực hiện rất công phu.

 click vào link dưới đây để xem

Phim do Sử gia Bettany Hughes trực tiếp thăm viếng 7 Kỳ Quan:

1. Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ
2. Bảo tháp Boudhanath, KathmanduNepal
3. Chùa Răng (Temple of the Tooth), KandyTích Lan
4. Wat Pho TempleBangkokThái Lan
5. Angkor Wat, Campuchia
6. Giant Buddha, Po Lin, Hồng Kông
7. Hsi Lai TempleLos AngelesHoa Kỳ  

Tường thuật và diễn giải sâu sắc về Cuộc đời Đức Phật, sự hành trì kế thừa suốt 26 thế kỷ, và đưa ra kết luận rất hay…

Phụ tá với Sử gia Bettany Hughes, có Giáo sư Robert Thurman dạy Triết lý Phật Giáo đại học Columbia, Tiến sĩ Ulrich Pagal về Ngôn ngữ & Tôn giáo, và Ông Richard Coombrich Đại học Oxford. 

Cần xem, nên xem, học hỏi từng câu từng chữ cũng như cung cách thể hiện (body language) rất tự tin và thuyết phục qua thuyết minh, chúng ta sẽ cảm nhận được trí tuệ quảng bác, sự chân thành, khách quan, và khiêm hạ của tác giả mặc dù bà không nhận mình là Phật tử.
 
Và trên hết, xin chân thành nói lời biết ơn tới nhà sử học Bettany Hughes, cùng chư vị giáo sư, tiến sĩ phụ tá của bà, và tất cả những bàn tay, khối óc làm ra bộ phim tài liệu giá trị này.

 https://suonglamportland.wordpress.com/2015/07/09/cuoi-cho-vui-quen-troi-nong/
TÂM PHẬT & TÂM PHÀM
Tô Đông Pha gặp Phật Ấn
Hòa Thượng trụ trì ngôi chùa
Hai vị cùng nhau đàm đạo
Uống trà nói chuyện sớm trưa.
 
Thi sĩ hỏi sư Phật Ấn
” Thiền sư thấy tôi giống gì ?”
Sư đáp: ” Mặt ngài giống Phật “
Thi sĩ vui sướng cười khì !
 
Thiền sư Phật Ấn liền hỏi:
” Thi sĩ thấy tôi thế nào?”
Tô Đông Pha mỉm cười nói:
” Mặt ông giống đống phân bò!”
Thiền sư giữ tâm tĩnh lặng
Không chấp lời nói xấu xa!
Thi sĩ tự cao hí hửng
Khoe Tô tiểu muội quê nhà ..!
Tiểu muội thông minh giải thích:
” Nhà sư tâm Phật rõ ràng
” Còn anh tâm phàm chỉ trích!
” Tâm anh mới đúng phân bò!”
Tâm Phật thấy ai cũng Phật
Tâm tà đả kích xấu xa!
Do tâm phát ngôn , hành động…
Lành dữ nơi cõi ta-bà .
Minh Lương Trương Minh Sung
Cali . 22 / 10 / 2013

 

Một hôm Tô Đông Pha đến chơi chùa, cùng ngồi thiền với nhà sư,
trong khi ngồi thiền thấy an lạc xuất hiện.
Xả thiền xong, Tô Đông Pha  vui vẻ hỏi nhà sư:
– Ngài thấy tôi ngồi thiền như thế giống cái gì?
– Trong ngài giống như Đức Phật.

Tô Đông Pha nghe thế vui lắm. Thiền sư hỏi lại:
– Thế ngài thấy tôi ngồi thiền giống cái gì?
Tô  Đông Pha đáp:
– Trông ngài ngồi thiền giống 1 đống phân bò
Thiền sư nghe thế cũng hứng chí lắm.
Tô Đông Pha cười suốt dọc đường về, nghĩ bụng hôm nay ta đã thắng lão hòa thượng đó 1 phen rồi. Bị ta nói là đống phân bò mà không bẻ lại được câu nào cả. Tô về khoe với em gái Tô tiểu muội:
– Hôm nay anh đã qua mặt được lão sư già đó rồi
Tô tiểu muội hỏi chuyện gì, Tô Đông Pha hào hứng kể lại. Tô tiểu muội cười ầm lên,Tô Đông Pha càng hào hứng. Tiểu muội nói:
– Muội cười là cười huynh đó, huynh lại thua lão hòa thượng ấy rồi.Tô ngạc nhiên hỏi thế nào. Tiểu muội đáp:
– Tâm lão hòa thượng là tâm Phật, nên thấy huynh cũng giống như Phật.
Còn tâm của huynh thì toàn phân bò nên huynh thấy hòa thượng như đống phân bò thôi.
Tâm huynh như thế làm sao mà bằng được tâm lão hòa thượngTô Đông Pha đỏ mặt tía tai, xấu hổ với em gái quá. …

Hương hoa cúc.

Posted by thvt, on 14.10.2013
Lính thủy, sưu tầm.

cuc-nghe-s

Một hôm, một thiền sư đi chơi núi mang về một cây hoa cúc. Ông đem trồng ở sân thiền viện. Ba năm sau, cúc sinh sôi nẩy nở thành vườn. Tới mùa thu, cả thiền viện đều thơm mùi hoa cúc. Dân chúng dưới núi đều ngửi thấy mùi thơm này, do đó lên chùa thưởng ngoạn. Họ không  ngừng khen ngợi :

-Thật thơm quá !

Họ năn nỉ thiền sư cho vài cây đem về trồng. Thiền sư vui vẻ đồng ý. Dòng người xin cây liên tục không dứt. Không lâu vườn cúc trống không. Các đệ tử nhìn vườn cúc thê lương than thở :

-Thật đáng tiếc ! Đang hương vị ngạt ngào thiền viện.

Thiền sư nghe được bảo :

-Như vậy càng tốt, 3 năm nữa thì toàn thôn đều ngát mùi hoa cúc.

757.jpgCúc.jpgA

Have a nice day.

Câu chuyện cuộc sống
Hi!Hai đọc, minh họa & chuyển

Chất Liệu Ân Tình Trong Sự Tha Thứ

                                         dtmc

Nếu người khác có lời nói không hay hành động làm cho ta thấy buồn và nát lòng thì ta có dễ dàng tha thứ cho họ hay không.
Giả sử lỗi lầm của người kia khoảng một gang tay mà trái tim ta chỉ có sẵn một gang rưỡi, thì xem như ta chứa đựng được. Nhưng nếu lỗi lầm của người kia lên tới một gang rưỡi hay hai gang tay thì làm sao trái tim ta bắt buộc phải nới rộng ra để dung hòa và chứa đựng, nhưng trái tim ta chỉ có thể dung nạp sự tha thứ đến bằng ấy mà không thể nới rộng ra thêm thì có lẽ sự tha thứ đó sẽ bất thành.
Nếu bình tĩnh quan sát thì có lẽ người gây ra lỗi lầm mới chính là kẻ tội nghiệp, họ có thể làm ta đau trong nhất thời, nhưng sự ân hận sẽ bủa vây hành hạ họ trong từng giây phút. Họ tỏ ra cứng đầu và không chiu nhận hay hối lỗi thì càng đáng thương hơn, bởi không bao giờ họ có được cảm giác an lành và hạnh phúc vững vàng.


Tuy ta không phải là bậc thánh để có thể tha thứ hết cho mọi tội lỗi mà họ gây ra. Nhưng nếu trái tim ta còn chứa đựng thì hãy nên tha thứ cho nhau đi. Tha thứ là linh dược để có thể chữa trị mọi nổi khổ niềm đau cho kẻ được tha thứ và người tha thứ. Thà tha lầm còn hơn trách lỡ.
Lỡ khi nhận ra chính thái độ cố chấp và hẹp hòi của ta vô tình đẫy người kia rơi xuống vực thẩm, thì ta sẽ ân hận thêm, ngược lại nếu như chính thái độ và quyết định tha thứ của ta có cơ hội cứu chữa thì còn chờ đợi gì nữa mà không tha thứ.

Khi trái tim đang trong tình trạnh giãn nở và ngày càng thêm mạnh mẽ là trái tim đã tìm đúng hướng hạnh phúc. Điều đáng sợ nhất trong quá trình yêu thương là để trái tim mình co rút lại hãy luôn sẵn sàng rung cảm,mở rộng yêu thương.

Trong tình yêu thương, nếu tình yêu thương chân thành, mạnh mẽ, cả đôi bên cùng bồi đắp và hết lòng nâng đỡ nhau thì tình cảm ấy không bao giờ gãy đổ.

(sưu tầm)

                             Have a Nice day !

Một người nghèo hỏi Đức Phật : “Tại sao con nghèo như thế?”
Phật nói : “Vì con chưa học được cách bố thí cho người khác.”
Người ấy nói : “Con không có thứ gì cả, thì lấy gì con bố thí.”
Đức Phật dạy : “Cho dù con hoàn toàn không có cái gì, con vẫn có thể thực hiện bố thí 7 điều này :

1. Nhan thí – Bố thí nụ cười,
2. Ngôn thí – Bố thí ái ngữ, nói lời hay.
3. Tâm thí – Bố thí tâm hòa ái, lòng biết ơn.
4. Nhãn thí – Bố thí ánh mắt nhìn thẳng hiền từ.
5. Thân thí – Bố thí hành động nhân ái.
6. Tọa thí – Bố thí nhường chỗ cho người cần.
7. Phòng thí – Bố thí lòng bao dung
Triết lý

Hải Trình sưu tầm & minh họa

                       Nhà vua học làm vườn với Thiền Sư

https://i2.wp.com/calgarypubliclibrary.com/Media/Branches/Southwood-Blog/MH900183052.JPG
“Có một ông vua đến gặp một thiền sư để học làm vườn. Vị thiền sư dậy cho ông vua suốt ba năm ròng và nhà vua đã kiến tạo được một khu vườn lớn, tuyệt mỹ – hàng ngàn người làm vườn đã được thuê mướn để chăm sóc vườn ngự uyển của nhà vua – và bất cứ những gì vị thiền sư nói, nhà vua đều làm theo và thử nghiệm trong hoa viên. Sau ba năm, vườn ngự uyển của nhà vua đã toàn bích, và nhà vua thỉnh mời thiền sư đến tham quan. Nhà vua rất hồi hộp vì thiền sư rất nghiêm khắc. Nhà vua tự hỏi: “Không biết Sư Phụ có bằng lòng không? Và không biết Sư Phụ có gật gù công nhận là ta đã hiểu được ý của ngài không?”

Khu vườn thượng uyển được chăm sóc cẩn thận, chu đáo, vô cùng tỉ mỉ từng chút từng chút. Khu vườn thật quá đẹp, hoàn mỹ, không có một cái gì sơ sót cả. Vừa ý với sự chu đáo của mình, bấy giờ nhà vua mới trịnh trọng đi đón Sư Phụ – nhưng vị thiền sư này đã bộc lộ ý không vui ngay từ lúc mới đến.
Thiền sư đi dạo quanh, ngắm nghía từng chỗ, và càng lúc thiền sư càng nghiêm nghị hơn. Nhà vua sợ hãi vô cùng. Vua chưa bao giờ thấy Sư phụ mình nghiêm cẩn đến mức độ như vậy. “Tại sao Sư Phụ lại không vui vậy? Có cái gì sai trái chăng?” Cuối cùng, nhà vua bạch hỏi Sư Phụ sự việc gì làm Sư Phụ không hài lòng.

Vị thiền sư nói: “Khu vườn này quá hoàn mỹ đến độ nó đã trở thành một vật chết, sơ cứng. Những lá úa vàng khô đâu? Ta không thấy đến một cái lá vàng rơi rụng.”
Nhà vua đã cho lượm lặt hết không sót một chiếc lá khô nào.
Vị thiền sư nói: “Ðó, vì quá sạch sẽ, quá hoàn mỹ nên khu vườn này trông sơ cứng, nhân tạo, không còn một nét đẹp thiên nhiên nào. Những công trình của thượng đế không bao giờ toàn bích, hoàn mãn.”
Và vị thiền sư chạy ra ngoài vườn, hốt đầy một giỏ lá khô và tung lá vào hư không, gió thổi đưa những chiếc lá vàng khô bay lượn lờ đáp xuống thảm cỏ, đó đây.
Vị thiền sư vui vẻ nói: “Hãy nhìn kìa, bây giờ tất cả trông sống động làm sao!” Âm thanh của gió lọt vào những lá vàng khô . . . điệu nhạc lá vàng, gió đùa giỡn với lá vàng. Bây giờ khu vườn đã có tiếng thì thầm của gió, của lá, bây giờ khu vườn mới có sức sống – nếu không nó bất động, im lìm như bãi tha ma. Sự bất động đó, sự im lặng đó không có sức sống.

https://i0.wp.com/www.trongraulamvuon.com/wp-content/uploads/2012/06/nghethuat.jpg

10 Bí quyết để giữ tâm bình an.

 1. Gim thi lượng đc sách báo, xem ti vi không hữu ích.
 2. Tránh xa nhng cuc đi thoi tiêu cc và người tiêu cc.
 3. Đng ôm p hn thù và s gin d. Hc cách quên lãng và biết tha th.
 4. Đng ganh t vi người khác. Ganh t có nghĩa là chúng ta có t trng thp, và t xem mình thp hơn người khác.Điu ny mt ln na làm cho thiếu vng s an bình ni ti.
 5. Hãy chp nhn nhng gì không  th thay đi.Điu ny tiết kim rt nhiu thi gian, năng lượng và lo lng.
 6. Mi ngày chúng ta đi din vi vô s s phin phc, s cáu knh, và nhng tình trng ngoài s kim soát. Nếu chúng ta có th thay đi chúng,điu y tht tt, nhưng điu ny không phi luôn luôn có th thc hin chúng, phi hc gói ghém nhng th như vy và chp nhn chúng mt cách thân ái..
 7. Hãy hc kiên nhn hơn và tha th bao dung hơn vi con người và s vic.
 8. Đng ôm ly mi th mt cách quá cá nhân, mt s cm xúc và vô tư tinh thn là đáng mong ước. Hãy c gng nhìn cuc đi chúng ta và nhng người khác hơi vô tư hơn và ít liên ly hơn. Vô tư không phi là dng dưng, thiếu s thích thú hay lnh lùng. Nó là kh năng đ suy nghĩ  và phán đoán công bng, hp lý. Đng lo lng nếu chúng ta tht bi ln ny ri ln na trong biu hin vô tư. Hãy gi s c gng .
 9. Hãy đ dĩ vãng trôi vào quên lãng. Hãy quên đi quá kh và tp trung vào giây phút hin ti. Không cn phi khơi dy ký c không vui và t đm mình trong chúng.

10. Thc hành mt s bài thc hành tp trung. Điu ny giúp chúng ta loi b nhng suy tư không vui và lo lng phin mun đã đánh cp tâm tư hòa bình ca chúng ta. Hãy thc hành Thin quán. Ngay c mt vài phút trong mt ngày s làm nên s thay đi trong đi sng ca chúng ta.

Tuệ Uyển dịch theo PEACE

Chiếc Hộp Quý Giá

 https://i2.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/Canh%20dep%20ThienNhan/chiec-hop-quy-gia.jpg

Có một người cha nghèo đã quở mắng đứa con gái 3 tuổi của mình vì tội lãng phí cả một cuộn giấy gói quà màu vàng. Tiền bạc eo hẹp, người cha nổi giận khi đứa bé cắt cuộn giấy quý ra thành từng mảnh nhỏ trang trí một chiếc hộp giấy. Sáng sớm hôm sau, cô bé mang chiếc hộp đến và nói với cha: “Con tặng cha”.

Người cha cảm thấy bối rối vì cơn giận dữ của mình hôm trước nhưng rồi cơn giận dữ lại bùng lên khi ông mở ra thấy cái hộp trống rỗng. Ông mắng đứa con gái. Cô bé ngước nhìn cha, nước mắt rưng rưng: “Cha ơi, đó đâu phải là chiếc hộp rỗng, con đã thổi đầy những nụ hôn để tặng cha mà!”

Người cha giật mình. Ông vòng tay ôm lấy cô con gái bé nhỏ cầu xin con tha thứ.

Ðứa con gái nhỏ sau đó không bao lâu qua đời trong một tai nạn. Nhiều năm sau người cha vẫn giữ khư khư chiếc hộp giấy bên cạnh mình. Mỗi khi gặp chuyện nản lòng, ông lấy ra một nụ hôn tưởng tượng và nghĩ đến tình yêu mà cô con gái bé bỏng của ông dã thổi vào chiếc hộp.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ và đã nhận được những chiếc hộp quý giá chứa đầy tình yêu và những nụ hôn vô tư từ con cái chúng ta, từ bè bạn, từ gia đình. Trên đời này, chúng ta không thể có được những tài sản nào quý giá hơn những chiếc hộp chứa đầy tình yêu vô tư như thế.

Đủ nắng – hoa sẽ nở…Đủ gió – chong chóng sẽ quay.Và nếu đủ yêu thương thì hạnh phúc sẽ đong đầy!

Chúc một tuần mới tốt lành!
Sưu Tầm trên net

Câu chuyện cuộc sống
Hi!Hai sưu tầm & minh họa
                  Bốn yếu tố của tình yêu: 

       BÀI HỌC LỚN TỪ TỨ ĐẠI :( ĐẤT – NƯỚC – GIÓ – LỬA )

– Này LA HẦU LA , con hãy học cách hành xử của ĐẤT .

Dù người ta có đổ hay rải lên đất những thứ tinh sạch và thơm tho như hương hoa , nước ngọt , sữa thơm.. hoặc những thứ hôi hám và dơ dáy như máu mủ, nước tiểu phân rác.. thì đất cũng tiếp nhận những thứ ấy một cách rất thản nhiên, không vướng mắc,tự hào , cũng không oán hờn tủi nhục…
Tại sao ?
Tại vì đất là địa đại có dung thích rộng lớn, có khả năng tiếp nhận và chuyển hoá.
Nếu tâm con rộng lớn vô lượng như đất, thì con cũng có thể tiếp nhận và chuyển hoá tất cả mọi bất công , oan ức.. và những thứ ấy không thể làm cho con buồn tủi và khổ đau.
– Này LA HẰU LA, con hãy học cách ứng xử của NƯỚC.

Dù người ta có đổ xuống nước những chất thơm tho đẹp đẽ.. hoặc giặt rửa trong nước những thứ dơ bẩn , hôi hám… , thì cũng không vì thế mà nước bị vương mắc , tự hào, hoặc cảm thấy oán hờn và tủi nhục….Tại sao ? Tại vì nước là thuỷ đại có dung tích rộng lớn, có khả năng lưu chuyển, có thể tiếp nhận và chuyển hoá tất cả những gì đã tiếp nhận.Nếu tâm con rộng lớn bao la vô lượng như nước, thì con cũng có thể tiếp nhận và chuyển hoá tất cả mọi bất công, oan ức.. và những thứ ấy sẽ không thể làm cho con đau khổ và buồn tủi.
– NÀY LA HẦU LA con hãy học cách cư xử của GIÓ:

– Gió có thể tiếp nhận, thổi và di chuyển hoa mọi mùi hương .. dù thơm, dù thối mà không bị vướng mắc, tự hào, buồn khổ, hay tủi nhục…
Tại sao?
Tại vì gió là phong đại có dung tích rộng lớn, có khả năng di động phi thường.
Nếu tâm con có khả năng chuyển hoá và di động, thì con cũng có thể tiếp nhận và chuyển hoá tất cả mọi bất công và oan ức..mà kẻ khác trút lên con và những thứ ấy không thể làm xáo trộn được sự bình an và hạnh phúc trong con.
NÀY LA HẦU LA , con hãy học cách hành xử của LỬA.

Lửa có thể tiếp nhận và đốt cháy mọi thứ , dù là những cái xấu dơ bẩn… , lửa cũng không vì thế mà cảm thấy tủi nhục , buồn khổ, chán chường.Tại sao ? Tại vì lửa là hoả đại có dung tích rộng lớn, có khả năng thiêu đốt và chuyển hoá tất cả nhưng gì người ta đem tới.Nếu tâm con không kỳ thị, không vướng mắc, con cũng có thể tiếp nhận và chuyển hoá tất cả mọi bất công, oan ức.. và những thứ ấy sẽ không thể nào làm xáo trộn hạnh phúc và bình an trong con.

TÂM KHÔNG PHÂN BIỆT,
TÂM KHÔNG KỲ THỊ,
TÂM KHÔNG VƯỚNG MẮC,
TÂM RỘNG LỚN,
TÂM TIẾP NHẬN VÀ CHUYỂN HOÁ ĐƯỢC MỌI THỨ MỘT CÁCH TỰ NHIÊN .

Ghi chú :
*** La Hầu La ( Rahula ), con trai của thái tử Tất Đạt Đa ( Siddharta) và công chúa Da Du Đà La ( Yashodara) gia nhập Tăng Đoàn khi mới 10 tuổi trỏ thành chú Sa Di đầu tiên và sau này trở thành Oai nghi tế hạnh bậc nhất tăng đoàn.

TÙY DUYÊN

Mọi việc trên đời này đều tùy duyên.
Việc gì đến – đúng lúc – đúng ngày giờ – đủ duyên –nó sẽ đến.


Tu tâm sẽ đưa con người đến chỗ ngộ đạo (giác ngộ). Khi đạt giác ngộ, con người sẽ giải thoát phiền não khổ đau và được an lạc hạnh phúc. Đạt được bao nhiêu giác ngộ, con người sẽ giảm nhẹ bấy nhiêu phiền não khổ đau. Cũng như mây đen tan biến bao nhiêu, mặt trời tỏ rạng bấy nhiêu.
Mây đen ví dụ cho phiền não. Mặt trời ví dụ cho trí tuệ sẵn có của con người. Con người ai ai cũng có trí tuệ, nhưng do phiền não che lấp, con người trôi lăn trong tâm tham sân si không nhận ra trí tuệ của mình mà thôi. Khi con người bớt phiền não, thì trí tuệ sẽ sáng ra. Điều này không do cầu nguyện mà được.
Làm sao biết mình giác ngộ (ngộ đạo) hay chưa?

Khi ngộ đạo, con người sẽ bật khóc vì xúc động, tâm tư bàng hoàng, không ngờ đạo ở ngay trước mắt, ở ngay trước mặt, tự bấy lâu nay, mà mình không hay, không biết, không nhận ra đó thôi. Đồng thời con người sẽ cảm thấy hoan hỷ, như chưa từng hoan hỷ.Trái cây (quả) đủ ngày tháng thì sẽ chín tới, không thể sớm hơn hay muộn hơn. Gieo nhân nào thì gặt quả nấy. Đó là cách tu nhân tích phước, tích đức, để chuyển hóa cuộc sống của mọi người.Thí dụ: Hôm nay, phát tâm ấn tống kinh sách để truyền bá chánh pháp, giúp người khai ngộ, thì chính mình là người được khai ngộ trước tiên. Quả báo phước lành đến ngay khi phát tâm, tuy chưa kịp hành động gì cả. Con người nên hiểu rõ đâu là chân lý, đâu là chánh pháp, để ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.[]

BBT.PHTQ.CANADA

ĐỪNG TỰ LÀM TỔN THƯƠNG CHÍNH MÌNH

Một đêm một con rắn trong khi đang tìm kiếm thức ăn, bò vào một xưởng mộc.

Người thợ mộc vốn khá bừa bộn, đã để lại một số dụng cụ nằm trên sàn nhà, trong số đó có một cái cưa.
Khi con rắn bò lòng vòng trong xưởng, nó trườn qua cái cưa, và bị một vết cắt nhỏ.Ngay lập tức, nghĩ rằng cái cưa đã tấn công mình, nó quay lại và cắn thật mạnh vào cái cưa khiến cho miệng nó chảy máu.Điều này khiến con rắn rất tức giận. Nó tấn công một lần nữa, và một lần nữa cho đến khi cái cưa đầy máu
và dường như đã “chết rồi”.
Sắp chết vì những vết thương của mình, con rắn quyết định cắn một cái cuối cùng thật mạnh trước khi bò đi.
Sáng hôm sau, người thợ mộc rất ngạc nhiên khi thấy một con rắn chết trước cửa nhà mình. []
——————————
Bài học:
Đôi khi trong lúc cố gắng làm tổn thương người khác, con người chỉ làm tổn thương chính mình mà thôi.


SUY NGẪM
Chúng ta biết rằng, ngoài danh và lợi, trên thế gian này, con người thường hay, tranh chấp với nhau, chỉ vì lời nói.

Hai người nói chuyện, với nhau một lúc, không nhường nhịn nhau, không nhượng bộ nhau, chắc chắn đưa tới,

tranh chấp cãi vã.
Người có trí tuệ là người thực hiện được điều sau đây:
Lời nói chẳng động tâm ta.
Dù lời nói ngọt hay là đắng cay.

Giáp mặt cuộc đời
Hi!Hai sưu tầm & minh họa

                         Thế nào là Bí quyết 90/10 ???
https://i0.wp.com/vtv6.com.vn/uploads_122010/nonggian.jpg


Thế nào là Bí quyết 90/10????  Thế nghĩa là sao ? Giờ hãy thử xét một ví dụ :
Bạn đang dùng điểm tâm cùng với gia đình. Con gái bạn vô tình làm đổ cà phê lên áo bạn. Chuyện đó xảy ra bất chợt, bạn không kiểm soát được. Điều xảy ra tiếp sau đó là phản ứng thuộc quyền quyết định của bạn. Bạn mắng cháu. Cháu phát khóc. Bạn trách cả vợ mình đã đặt tách cà phê quá gần rìa bàn. Hai người bắt đầu cãi nhau một hồi. Bạn đùng đùng bước lên lầu thay áo.
Khi bạn trở xuống con bạn vẫn còn khóc, chưa ăn xong để đi học. Cháu bị lỡ chuyến xe đưa rước. Vợ bạn phải hối hả đi làm. Bạn đi nhanh ra, đưa con gái đến trường. Sợ trễ, bạn chạy xe vượt tốc độ cho phép. Sau khi chịu phạt nặng, bạn đưa con tới trường trễ hết 15 phút.
Con bạn chạy nhanh vào lớp không kịp chào bạn. Bạn đến văn phòng trễ 20 phút, lại sực nhớ mình bỏ quên chiếc cặp ở nhà. Ngày của bạn đã bắt đầu một cách thật khủng khiếp. Chuyện càng lúc càng tệ hại tiếp tục xảy ra.

                                 https://tranlucsaigon.files.wordpress.com/2012/06/cc3a0-phc3aa.jpg https://tranlucsaigon.files.wordpress.com/2012/06/cc3a0-phc3aa.jpg
Buổi chiều bạn buồn chán trở về nhà để thấy vợ con không vui vẻ đón mừng mình như ngày hôm trước. Tại sao bạn có một ngày buồn chán như thế ?
A. Tại tách cà phê chăng ?
B. Tại con gái bạn chăng ?
C. Tại người cảnh sát à ?
D. Hay do bạn gây ra ?
Câu trả lời đúng là D. Bạn đã không làm chủ cái 90% thuộc quyền phản ứng của mình. Cách phản ứng chỉ trong năm giây của bạn đã tạo nên một ngày bất hạnh. Bạn cũng đã có thể phản ứng một cách khác. Khi tách cà phê đổ, cháu bé muốn khóc, bạn đã có thể nói : “Không sao đâu con, lần sau con nên cẩn thận hơn một chút”.
Bạn nhẹ nhàng lên lầu thay áo và mang theo chiếc cặp. Bạn xuống nhà vừa kịp vẫy tay chào lại cháu bé lên xe đưa rước. Vợ chồng bạn hôn nhau rồi cùng đi làm. Bạn đến văn phòng sớm năm phút và vui vẻ chào các đồng nghiệp buổi sáng. Có lẽ sếp cũng khen bạn về một ngày làm việc có hiệu quả.
Hãy nhớ rằng phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, quyết định phản ứng của bạn chiếm tới những 90%.
Hãy nhớ và áp dụng bí quyết 90/10 cho mọi việc xảy ra trong ngày, bạn sẽ thấy cuộc đời bạn tốt hơn thật nhiều. Chúc bạn thành công !

Xin nhớ :
Mỗi lần chúng ta giận, chúng ta đã tự đày đọa mình vì lỗi lầm (cố ý hay vô tình) của kẻ khác !


Have a Great day !

Sen hồng

.
.. Sen hồng một độ
Em hồng một thuở xuân xanh
Sen buồn một mình
Em buồn đến trọn mối tình…
” Đóa hoa vô thường – Trịnh Công Sơn”[/COLOR]


Hạo hạo Lăng già nguyệt,
Phân phân Bát nhã liên.

(Trăng Lăng già vằng vặc,
Sen Bát nhã ngát hương).
(Lý Thái Tông )


Thu quang hắc bạch tùy duyên sắc,
Liên nhị hồng hương bất trước nê.

(Ánh thu tùy duyên mà lúc đen lúc trắng,
Nhị sen đỏ thơm không nhuốm bùn).
(Thị chúng. Bảo mọi người- Tuệ Trung Thượng Sĩ )


Dục tri thân dữ Phật,
Chủng ngẫu xuất hồng liên.

(Muốn biết thân với Phật,
Nhìn sen nảy đóa hồng).
(Tụng cổ – Tuệ Trung Thượng Sĩ)


Nhụy một khuôn vàng gương náu bụi
Cánh ba tầng ngọc tháp vươn cao ..
(Hoa sen – Vũ Hoàng Chương)


Hoa sen non (Lê Thánh Tông – 黎聖宗)
Dìu dịu Lam Điền ngọc mới tương, (1)
Hồ thanh, sắc ánh, mặt dường gương.
Ngọc in làm dáng tiền sơ đúc, (2)
Chàm nhuộm nên màu, tán chửa giương.
Lạt biếc mới khai mày Thái mẫu, (3)
Thắm hồng còn kín má Vương Tường. (4)
Khách thơ hứng nghĩ hiềm(4) chưa đủ,
Mười trượng(5) hoa thì mười trượng hương.
Chú thích:
1. Dìu dịu Lam Điền ngọc mới tương: Ngọc xứ Lam Điền mới ra
2.Ngọc in làm dáng tiền sơ đúc: Lá sen mới nảy trông như đồng tiền mới đúc
3.Thái mẫu: Dương Quý Phi
4. Hiềm : e
5. trượng : đơn vị dài ( = 4m)


…Tu lâu có ngày lên sư cụ,
Ngất nghểu tòa sen nọ đó mà !
(Nhà sư – Hồ Xuân Hương)


Hà diệp lục như cái,
Hà hoa hồng tự nhan.
Tư quân vị đắc kiến,
Trì thượng không bàn hoàn.
( Cổ ý – Phù Thúc Hoành)
Phù Thúc Hoành 符叔宏 sống vào thế kỷ XV đời Trần,
giáo thụ Kinh Dịch ở Quốc Tử Giám, sau được thụ chức Hàn lâm học sĩ.

Ý xưa:
Sen lá như dù biếc,
Sen hoa tựa má đào.
Nhớ ai chưa gặp mặt,
Vơ vẩn mãi bên ao.


Thanh sơn đê xứ kiến thiên khoát,
Hồng ngẫu khai thời văn thủy hương.

(Non xanh nơi thấp thấy trời rộng,
Mùa sen đỏ nở nghe nuớc thơm).
(Trần Thái Tông. Phổ khuyến phát bồ đề tâm.Rộng khuyên mở lòng bồ đề)


Kìa bông hoa hé nở đón trăng trong…


Lotus – dark


Chưa kịp nói lời chia tay mùa Hạ
Thu vội sang hoa Cúc đã vàng tươi
Níu mùa lại Sen trổ đài hoa muộn
Cuối vườn chiều xao xác lá rơi rơi…
( Sen muộn – Nguyễn Tường Thuật )


… Về cuối Hạ tìm lại bông hoa muộn
Ướp hương thơm vào kỷ niệm một thời
Thu vàng quá và em xa ngái quá
Chỉ còn đây đài sen muộn với mình tôi.
( Sen muộn – Nguyễn Tường Thuật )


1 .Rồi im lặng em nhìn anh như thể
Mùa sen kia không tàn lụi,không buồn
Những lá biếc như chiều nay mây biếc
Em tận cùng hương sắc có như sen …


2.Quả chuông khô trong đám rước im lìm
Trên bùn nước phù du không năm tháng
Nơi trước đó dưới mênh mông vòm thác
Mùa sen xưa ngân những tiếng trong lành
Em nở rồi đám rước của hồn anh .
( Sen phía Tây Hồ – Nguyễn Việt Chiến )


Trong đầm gì đẹp bằng sen…

         Lời Hay Ý Đẹp

1: Vườn Thiền: http://www.oldcottage.net/vuonthien/truyenthien/truyenthien.html

 
2: Y dep :
 
Hạnh phúc không phải do tìm kiếm là có được, mà phải do ta tạo ra…
 
 
Không ai sinh ra là hạnh phúc ngay, nhưng chúng ta
đều được sinh ra với khả năng tạo hạnh phúc.
 
Bốn ý tưởng hay cho cuộc sống:
Nhìn lại đàng sau & có kinh nghiệm !
Nhìn đàng trước & thấy hy vọng !
Nhìn xung quanh & tìm ra thực tại !
Nhìn bên trong & tìm thấy chính mình!
 
 
Tại sao lại cằn nhằn ai đó trong đời mình.
Người tốt mang Hạnh Phúc cho ta…
Người xấu cho ta Kinh Nghiệm…
Người tệ nhất thì cho ta một Bài Học…
 
Cách hay nhất trong cuộc sống là hãy lắng nghe mọi người
và học nơi mọi người, vì không ai là biết tất cả và mỗi người
biết một điều gì đó.
 
 
Người bạn là người biết ta rất tường tận, am hiểu gốc gác ta,
chấp nhận chỗ đứng của ta và vẫn dịu dàng để cho ta tiến tới.
 
 
Khi ta tìm một người bạn đừng đặt tiêu chuẫn hoàn
hảo mà chỉ nên tìm một tình bạn.
 
 
F- few: vài
R- relations: mối quan hệ
I- in: trong
E- earth: trái đất
N- never: không bao giờ
D- die: chết
 
 
Những lời nhân từ tử tế có thể ngắn và dễ nói song
âm vang của chúng thật còn mãi.
 
 
Chạy trốn một nan đề chỉ làm cho việc giải quyết lùi xa thêm mà thôi!
Cách dễ nhất để thoát khỏi nan đề là giải quyết nó.
 
 
Sự thật lý thú về cái lưỡi của con người : Dùng 3 năm để
học cho biết sử dụng nó nhưng phải dùng cả đời người để học
sử dụng nó Ở ĐÂU & KHI NÀO.
 
 
Không ai có thể làm tổn thương ta được nếu ta
không cho phép.
 
 
Tâm trí được an bình không cần hao tốn chi nếu ta đừng:
Criticizing: chỉ trích
Comparing: so sánh
Complaining: phàn nàn.
 
 
Ba quy luật vàng của Vivekanand :
– Ai giúp ta- Đừng quên họ.
– Ai yêu thương ta- Đừng ghét họ.

– Ai tin tưởng ta- Đừng lừa gạt họ

Cám ơn MyNga B  nhé.  Smile!

Di sản thế giới:
Long Môn độngLongmen grottoes
 
*****
VIDEO
Hình thu nhỏ
 
 
Hình thu nhỏ
Được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, hang động Longmen (hay Long Môn động) là một kho báu với số lượng lớn các tác phẩm điêu khắc Phật giáo cổ của Trung quốc.
 
alt
Nơi này nằm cách thành phố Lạc Dương tỉnh Hà Nam, Trung Quốc khoảng 12km về phía Nam và là một trong 3 hang động nổi tiếng nhất đất nước Trung Quốc.
 
alt
Là một công trình được khắc hoàn toàn từ đá và dựa trên nền của các hang động rộng lớn tại vùng Lạc Dương, tên của nơi này theo tiếng Trung có nghĩa là “Cổng rồng”.  Nguồn gốc của cái tên này xuất phát từ hình dáng hai bên sườn núi – nơi các hang động được chạm khắc, kết hợp với dòng sông Yi ở giữa nhìn như một cánh cổng vòm.
 
alt
Hang động được khởi công từ năm 493, thuộc triều đại Bắc Ngụy (năm 386 – 534), khi mà giai cấp thống trị chuyển đến Lạc Dương.  Nó tiếp tục được xây dựng thông qua 6 triều đại kế tiếp nhau, tổng cộng trải dài hơn 400 năm. 
 
alt
Hang đá Long Môn còn giữ lại nhiều tài liệu vật thể lịch sử về tôn giáo, mỹ thuật, thư pháp, âm nhạc, trang phục, y dược, kiến trúc và giao thông của Trung Quốc và nước ngoài. Bởi vậy, cụm hang đá Long Môn còn là viện bảo tàng nghệ thuật điêu khắc đá cỡ lớn của Trung Quốc.
 
 alt
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, Long Môn động có 2.345 hang động và hốc, 2.800 câu thơ chạm khắc, 50 tháp Phật, 100.000 pho tượng Phật. Trong đó hang Tân Dương, chùa Phụng Tiên và hang Cổ Dương là tiêu biểu nhất.
 
alt
Hang giữa Tân Dương là tác phẩm tiêu biểu của thời Bắc Ngụy (năm 386 – 512 ). Hang này thi công trong suốt 24 năm mới hoàn thành, là hang khắc tạc trong thời gian lâu nhất. Trong hang có 11 pho tượng Phật lớn.  Thích ca Mâu ni là pho tượng chính trong đó, mặt mày thanh tú, tự nhiên, được coi là kiệt tác nghệ thuật điêu khắc đồ đá của thời Bắc Ngụy.
 
alt
Trước tòa Phật Thích ca Mâu ni có tạc hai con sư tử đực khỏe mạnh. Hai đệ tử đứng và hai Bồ tát ở bên phải và bên trái, nét mặt của Bồ tát đang mỉm cười chăm chú, trông hiền từ đôn hậu.
Trong hang còn khắc tạc nhiều pho tượng Bồ tát và tượng các đệ tử đang lắng nghe kinh Phật, trông rất sinh động.
 
alt
Phụng Tiên là hang lớn nhất của cụm hang đá Long Môn, đại diện cho phong cách nghệ thuật khắc đá của thời nhà Đường (năm 618 đến năm 904 ).  Chiều rộng và chiều dài của chùa đều hơn 30m. Tất cả cụm điêu khắc trong chùa Phụng Tiên là một chỉnh thể nghệ thuật hết sức hoàn mỹ, trong đó phải kể đến pho tượng Phật Lư Sá (Vairocana) là một kiệt tác nghệ thuật tuyệt hảo.
 
alt
Tổng chiều cao của tượng Phật Lư Sá khoảng 17m, đôi tai dài 2m, thân hình của tượng Phật đầy đặn trang nhã, hết sức sinh động.  Ánh mắt đầy trí tuệ Phật từ trên đưa xuống, vừa vặn gặp ánh mắt ngước lên của mọi người đến chiêm ngưỡng, khiến ai cũng cảm thấy sự rung động tự tâm linh mình, đầy sức hấp dẫn nghệ thuật.
 
alt
Hang Cổ Dương là động được tạc sớm nhất trong cả cụm hang đá Long Môn, có nội dung phong phú nhất, là một hang nữa có tính đại diện của thời Bắc Ngụy.  Hang Cổ Dương có rất nhiều khám Phật, những khám Phật này phần lớn đều có lời đề, ghi lại họ tên của tác giả hồi bấy giờ, cũng như năm tháng cụ thể và nguyên do của nó.
 
alt
Đây được coi là tài liệu quý giá để nghiên cứu thư pháp và nghệ thuật điêu khắc thời Bắc Ngụy.
 
alt
“Long môn thâp nhị phẩm” (12 báu vật Long Môn) là cột mốc lịch sử thư pháp Trung Quốc, phần lớn đều tập trung tại đây.  “Long môn thập nhị phẩm” đã đại diện cho thân bia thời Ngụy, nét chữ ngay ngắn thành thạo, khí thế mạnh mẽ cứng cáp, là tinh hoa của nghệ thuật thư pháp khắc bia của hang đá Long Môn.
 
 alt
Trong hang cũng lưu lại những bài thuốc y học, có niên đại từ năm 575, chữa trị hầu hết mọi loại bệnh từ nguy kịch đến cảm lạnh thông thường. Rất nhiều trong số đó vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.
 
Khu di tích khổng lồ này là một bằng chứng rõ ràng cho tài năng và sức sáng tạo, thay đổi tạo hóa của con người.
*****

Tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới

Lạc Sơn Đại Phật là pho tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới, được tạc vào vách núi ở miền nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.
Bức tượng mô tả Phật đang ngồi đặt tay trên gối. Người ta tạc bức tượng năm 713 trên vách đá Thê Loan, núi Lăng Vân, dãy Nga Mi thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia.
 
Bức tượng cao 71 m nằm ở chỗ hợp lưu giữa ba con sông lớn. Truyền thuyết kể lại rằng, nước sông chảy qua khu vực này rất hung dữ, khiến cho tàu bè qua lại thường xuyên bị đánh đắm. Ảnh: therichest.com.
 
Trăn trở tìm cách cứu giúp chúng sinh, hòa thượng Hải Thông đã chỉ huy xây dựng bức tượng với hy vọng đức Phật có thể thuần hóa con nước. Ảnh: therichest.com.
 
Người ta bắt đầu xây dựng tượng Lạc Sơn Đại Phật năm 713 và hoàn thành 90 năm sau đó. Đá thừa trong quá trình khoét núi dựng tượng Phật được thả xuống sông. Chúng làm thay đổi dòng chảy của nước, khiến nó trở nên hiền hòa hơn. Ảnh: therichest.com.
 
Cũng theo truyền thuyết được nhiều người tin tưởng, vị hòa thượng Hải Thông đã tự khoét mắt mình để thể hiện lòng mộ đạo khi nguồn tài chính của công trình bị một tên tham quan địa phương nhăm nhe chiếm đoạt.
Ảnh: CNN.
 
Sau khi hoàn thành, vai tượng rộng 28 m, đầu tượng cao 14,7 m, rộng 10 m. Mắt tượng rộng 3,3 m, mũi dài 5,6 m và miệng rộng 3,3 m. Ảnh: Wikipedia.
 
Đầu tượng có 1.021 búi tóc trong khi một người trưởng thành ngồi lọt móng tay nhỏ nhất của bức tượng.
 
Trải qua hơn 1.200 năm lịch sử, tượng đá Lạc Sơn Đại Phật vẫn thu hút rất đông người thăm viếng. Tháng 2/1982, Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đưa tượng Lạc Sơn Đại Phật vào danh sách quần thể văn hóa – tôn giáo trọng điểm toàn quốc. Ảnh: Flickr.com.
Năm 1996, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đưa núi Nga Mi, bao gồm cả khu vực có tượng Lạc Sơn Đại Phật vào danh sách di sản thế giới. Ảnh: Flickr.com.
Người dân sống ở khu vực này cho biết, dãy núi nơi tạc tượng Lạc Sơn Đại Phật có hình dáng Phật đang ngủ. Ảnh: Wikipedia.

10 Thể Nghiệm Thần Kỳ Nhất
Thôi Chân Tri Marc 1 Giây Trước Khi Chết Con Người Rút Cuộc là Sẽ Nhìn

Tiến sĩ Raymond Moody, nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ đã nghiên cứu 150 trường hợp trải qua trạng thái “chết lâm sàng” sau đó hồi sinh trở lại. Sau khi tập hợp những nghiên cứu trong vài thập kỷ ông đã xuất bản cuốn “Hồi ức về cái chết” nhằm giúp con người vạch ra chân tướng của cái chết. Có một sự tương đồng không thể xem nhẹ trong lời kể của những người đã “trải nghiệm cận kề cái chết” này, đại khái có thể quy về mười điểm sau:

1. Biết rõ về tin mình sẽ chết – Họ tự mình nghe thấy bác sĩ hoặc người khác có mặt tại nơi đó tuyên bố rõ ràng về cái chết của mình. Anh ấy sẽ cảm thấy cơ thể trở nên yếu ớt đến cùng cực.

2. Trải nghiệm niềm vui – ” Trải nghiệm cận kề cái chết ” ban đầu sẽ có cảm giác yên bình và thanh thản, khiến con người thấy vui sướng. Đầu tiên sẽ cảm thấy đau, nhưng nỗi đau này chỉ lóe lên rồi qua đi, sau đó sẽ thấy mình lơ lửng trong một không gian tăm tối, một cảm giác dễ chịu mà chưa từng được trải nghiệm bao bọc lấy anh.

3, Âm thanh kỳ lạ – Khi “sắp chết”, hoặc lúc “chết đi” khi có một âm thanh kỳ lạ bay tới. Một phụ nữ trẻ cho biết cô nghe đã thấy một giai điệu giống như một khúc nhạc và đó là một khúc nhạc tuyệt vời.

4, Tiến nhập vào lỗ đen – Có người phản ánh rằng họ cảm giác bất ngờ bị kéo vào một không gian tối. Họ bắt đầu có cảm giác, giống như một khối hình trụ không có không khí, cảm giác như một vùng quá độ, vừa là đời này, vừa là một nơi xa lạ nào khác.

5, Linh hồn thoát xác – Chợt thấy mình đang đứng ở một nơi nào đó ngoài cơ thể mình, quan sát cái vỏ thân người của mình. Một người đàn ông chết đuối nhớ lại anh đã tự mình rời khỏi cơ thể, đơn độc trong một không gian, thấy mình tựa giống một chiếc lông.

6. Ngôn ngữ bị hạn chế – Họ dùng hết sức mình để nói cho người khác biết hoàn cảnh khó khăn của mình nhưng không ai nghe thấy lời họ nói. Một người phụ nữ nói rằng: Tôi đã cố gắng nói chuyện với họ, nhưng không ai có thể nghe thấy.

7, Thời gian như biến mất – Trong trạng thái thoát xác, cảm giác về thời gian như biến mất. Có người hồi tưởng lại rằng trong khoảng thời gian đó anh đã từng ra vào cơ thể mình rất nhiều lần.

8. Các giác quan vô cùng nhạy cảm – Thị giác và thính giác nhạy cảm hơn trước. Một người đàn ông nói rằng ông chưa bao giờ nhìn rõ đến như vậy. Trình độ thị lực đã được nâng cao đáng kinh ngạc.

9. “Người” khác đến đón – Lúc đó xung quanh xuất hiện một người “Người” khác. “Người” này hoặc là tới giúp họ quá độ tới đất nước của người chết một cách bình yên, hoặc là tới nói với họ rằng hồi chuông báo tử vẫn chưa vang lên, cần quay về trước đợi thêm một thời gian nữa.

10. Nhìn lại kiếp nhân sinh – Lúc này người trong cuộc sẽ nhìn lại toàn cảnh bức tranh cuộc sống đời mình. Khi bản thân họ mô tả lại thời gian ngắn ngủi giống như “cảnh nọ nối tiếp cảnh kia, chuyển động theo trật tự thời gian các sự việc xảy ra, thậm chí các bức ảnh nối tiếp nhau, một vài cảm giác và cảm xúc đều như được thể nghiệm lại một lần nữa.

Raymond Moody là một học giả và khoa học gia nổi tiếng thế giới, ông lần lượt giành được hai học vị tiến sĩ về triết học và y học. Ông nghiên cứu sâu về lý luận học, logic học và ngôn ngữ học, sau đó ông lại chuyển hướng đam mê sang nghiên cứu y học, và quyết tâm trở thành một học giả về bệnh tâm thần. Trong khoảng thời gian này ông chú ý đến hiện tượng về trải nghiệm cận kề cái chết, sau đó ông bắt đầu thu thập dữ liệu cho công trình nghiên cứu, cuốn “Hồi ức về cái chết ” chính là kết quả mấy chục năm miệt mài nghiên cứu của ông.

Từ khi cuốn sách “Hồi ức về cái chết” ra mắt từ năm 1975, nó đã đạt mức doanh thu kỷ lục toàn cầu với hơn 100 triệu bản, chỉ riêng tại Đài Loan đã tiêu thụ 13 triệu bản và được biết đến như một siêu phẩm bán chạy nhất. Cuốn sách đã thay đổi khái niệm về sự sống và cái chết của những người bình thường, đưa nghiên cứu “Trải nghiệm cận kề cái chết” vào một bước ngoặc mới, chính thức xâm nhập vào tầm nhìn giới y học phương Tây chủ lưu.

Nhằm khích lệ thành quả nghiên cứu khoa học nhiều năm qua và nỗ lực không mệt mỏi cho việc phổ cập công việc, năm 1988 ông đã được trao ” Giải thưởng chủ nghĩa nhân đạo Thế giới ” tại Đan Mạch.

http://vietdaikynguyen.com/v3/life/1-giay-truoc-khi-chet-con-nguoi-rut-cuoc-la-se-nhin-thay-gi-10-the-nghiem-than-ky-nhat/

Raymond Moody

 • Raymond A. Moody, Jr. is a psychologist and medical doctor. He is most famous as an author of books about life after death and near-death experiences, a term that he coined in 1975 in his best-selling book Life After Life.
 • en.wikipedia.org

Timeline

1975: He is most famous as an author of books about life after death and near-death experiences (NDE), a term that he coined in 1975 in his best-selling book Life After Life.
1975: Reflections on life after life written by Raymond Moody was first published in 1975.
1976: In 1976, he was awarded an MD from the Medical College of Georgia.
1993: In an interview in 1993, Moody stated he was placed in a mental hospital by his family for his work with mirror gazing.

Phổ Nhạc Truyện Kiều – Nguyễn Du***

          Quách Vĩnh Thiện

Chào anh  Quách Vĩnh Thiện,

SL xin  bày tỏ lòng khâm phục  anh với ý chí thực hiện phổ nhạc tác phẩm  Kim Vân Kiều và Chinh Phụ Ngâm Khúc của anh.

Thật là một công trình vĩ đại cũa một  người yêu văn chương nghệ thuật muốn gìn giữ những gì hay đẹp cũa văn học Việt Nam như anh.

SL xin phép  anh cho SL được post những tin tức dưới đây vào trang nhà   www.suonglamportland.wordpress.com của SL  (trang Góp Nhặt Cát Đá ) để làm tài liệu lưu trử và để giới thiệu với các thân hữu của SL tác phẩm đặc biệt này của anh.

Kính chúc anh nhiều sức khoẻ để thực hiện thêm nhiều tác phẩm hay đẹp và có giá trị văn chương nghệ thuật  khác nữa.

Quý mến,

Sương Lam

Kim Vân Kiều

    Nguyễn Du (1766 – 1820) Nguyễn Du sanh ngày :Âm Lịch, ngày 23 tháng 11 năm 1765.Dương Lịch, ngày 3 tháng 1 năm 1766. Nguyễn Du mất ngày :Âm Lịch, ngày 18 tháng 8 năm 1820, năm Canh Dần.Dương Lịch, ngày 19 tháng 9 năm 1820. Truyện Kiều – Thơ Lục Bát  3254 câu thơ của Nguyễn Du.UNESCO công nhận là một « Tuyệt Tác, Di Sản Của Nhân Loại ». Đài Á Châu Tự Do phát thanh 3 kỳ về đề tài nầy. Ngày 7 tháng 10 năm 2012 – Phóng Viên Vũ Hoàng.Ngày 14 tháng 6 năm 2009 – Phóng Viên Mặc Lâm.Ngày 1 tháng 6 năm 2008 – Phóng Viên Mặc Lâm. Xin mời các bạn xem và nghe qua cuộc phỏng vấn phóng viện RFA Vũ Hoàng và Mặc Lâm :   RFA – Ngày 7 tháng 10 năm 2012 – Phóng Viên Vũ Hoàng : http://www.rfa.org/vietnamese/programs/MusicForWeekend/quvithien-truyen-kieu-vhg-10072012130416.html Hàn Lâm Viện Âu Châu cũng công nhận công trình phổ nhạc Truyện Kiều nầy : http://www.europeanacademysciencesartsandletters.com/nos_auteurs_compositeurs.wsRFA – Ngày 14 tháng 6 năm 2009 – Phóng Viên Mặc Lâm : http://www.rfa.org/vietnamese/programs/LiteratureAndArts/Musician-quach-vinh-thien-and-cds-on-famous-kim-van-kieu-mlam-06142009105017.html    RFA – Ngày 1 tháng 6 năm 2008 – Phóng Viên Mặc Lâm : http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/MusicianQuachVinhThienAndCDKimVanKieu_MLam-06012008105211.htmlTrong nỗ lực bảo tồn kho tàng văn hóa Việt Nam,ông Quách Vĩnh Thiện, một kỹ sư tin học

và cũng là một nhạc sĩ ở Pháp, đã bỏ ra thời gian 5 năm,

để phổ nhạc cho tác phẩm  

KIM VÂN KIỀU

của văn hào Nguyễn Du.

Radio SBS Australie – Tiếng Việt do Vũ Nhuận

thực hiện ngày

 14 Décembre 2010 – Phần 1

 http://www.youtube.com/watch?v=6rK-0_qrNPM&feature=related

 21 Décembre 2010 – Phần 2

 http://www.youtube.com/watch?v=Xohh_x7wTQc&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&index=1&feature=plcp

 28 Décembre 2010 – Phần 3

 http://www.youtube.com/watch?v=RWSLJfmipgQ&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&index=1&feature=plcp

Membre de l’Académie Européenne des Sciences, des Arts et des Lettres. Association Culturelle Traditionnelle Vietnamienne

 Truyện Kiều – 01. Thúy Kiều, Thúy Vân – Mélodie Slow Rock  :

http://www.youtube.com/watch?v=MnrnbPF9T84&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 

Truyện Kiều – 02. Thanh Minh Đạp Thanh – Mélodie Bossa Nova :

http://www.youtube.com/watch?v=bc2tgmkx078&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 

Truyện Kiều – 03. Hồng Nhan Bạc Mệnh – Mélodie Disco :

http://www.youtube.com/watch?v=s_vzn3ywpoc&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 04. Kim Trọng – Mélodie Pop Ballade :

http://www.youtube.com/watch?v=O01ci4QD2Ww&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 05. Gặp Gở Làm Chi – Mélodie Boléro :

http://www.youtube.com/watch?v=XUyZSkHf7NI&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDiqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 06. Kiếp Nhân Duyên – Mélodie Arpège:

http://www.youtube.com/watch?v=2UTpy7Zy_BY&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 07. Mộng Triệu Mạch Tương – Mélodie Slow  :

http://www.youtube.com/watch?v=osPTOU3xQCM&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 Truyện Kiều – 08. Kim Trọng , Thúy Kiều – Mélodie Ballade  :

http://www.youtube.com/watch?v=y4pSG2JyM74&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 09. Rày Gió Mai Mưa – Mélodie Tango :

http://www.youtube.com/watch?v=evVIx4WaZS4&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 

Truyện Kiều – 10. Lượng Xuân – Mélodie Ballade  :

http://www.youtube.com/watch?v=dAjij1B6jvU&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 Truyện Kiều – 11. Lửa Hương  – Mélodie Boléro :

http://www.youtube.com/watch?v=_YiV8tT5mvA&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 12. Lòng Xuân – Mélodie Cha Cha Cha :

http://www.youtube.com/watch?v=ny2lZCnnKz4&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 13. Chung Tử Kỳ – Mélodie Bossa Nova :

http://www.youtube.com/watch?v=2Tg9-G7_SIE&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 Truyện Kiều – 14. Liêu Dương – Mélodie Soul, Ballade :

http://www.youtube.com/watch?v=h-gkxd1m3oU&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 Truyện Kiều – 15. Ba Đông – Mélodie Slow Rock  :

http://www.youtube.com/watch?v=aNfiCCH0WRs&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 Truyện Kiều – 16. Bên Tình Bên Hiếu – Mélodie Cha Cha Cha :

http://www.youtube.com/watch?v=kO6V-8SbllQ&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 

Truyện Kiều – 17. Ép Cung Cầm Nguyệt – Mélodie Lambada :

http://www.youtube.com/watch?v=FSloD3dMWNQ&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 

Truyện Kiều – 18 – Tơ Duyên – Mélodie Pop Music :

http://www.youtube.com/watch?v=vvUOc-1SbXI&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 

Truyện Kiều – 19. Mảnh Hương Nguyền – Mélodie Pop Marley :

http://www.youtube.com/watch?v=pc9WNV4WgVw&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 20. Mã Giám Sinh – Mélodie Cha Cha Cha :

http://www.youtube.com/watch?v=EjR8WCIv1_0&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 21. Tú Bà – Mélodie Slow Rock, Ca Trù :

http://www.youtube.com/watch?v=aZxgjlhUnWA&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 Truyện Kiều – 22. Đoạn Trường – Mélodie Ballade :

http://www.youtube.com/watch?v=_SJhrRJNRuk&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 23. Gương Nhật Nguyệt – Mélodie Rock :

http://www.youtube.com/watch?v=S_7P-sFUyl8&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 Truyện Kiều – 24. Lầu Xanh – Mélodie Pop Rock :

http://www.youtube.com/watch?v=LZ90RCRtrCg&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 Truyện Kiều – 25. Phong Trần – Mélodie Salsa, Flamenco:

http://www.youtube.com/watch?v=ovIiI65hxQo&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 

Truyện Kiều – 26. Túc Nhân – Mélodie Samba :

http://www.youtube.com/watch?v=QvuJ1crUnVE&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 27. Buồn Trông – Mélodie Ballade / Jazz :

http://www.youtube.com/watch?v=g3-_lJ55RZg&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 28. Sở Khanh – Mélodie Bossa Nova :

http://www.youtube.com/watch?v=Era8rKhSo0s&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 29. Phù Dung – Mélodie Tango:

http://www.youtube.com/watch?v=34urn5oZV60&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 30. Quyến Gió Rủ Mây – Mélodie Slow / Twist :

http://www.youtube.com/watch?v=MKJaS8um-xA&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 31. Tống Ngọc Tràng Khanh – Mélodie Mambo:

http://www.youtube.com/watch?v=aGlVZ88Kl_E&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 32. Chương Đài – Mélodie Slow / Rock:

http://www.youtube.com/watch?v=dG7oRmie6nM&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 33. Thúc Sinh – Mélodie Slow:

http://www.youtube.com/watch?v=2xgC2uRxpcE&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 34. Phận Bèo Mây – Mélodie Slow / Swing :

http://www.youtube.com/watch?v=4g7yACSoHXU&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 35. Đêm Ngắn Tình Dài – Mélodie Ballade / Salsa:

http://www.youtube.com/watch?v=znCjuPPOUgI&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 36. Tay Đã Nhúng Chàm – Mélodie Bolero / Mambo :

http://www.youtube.com/watch?v=R06pEaB66N8&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 37. Tài Tử Giai Nhân – Mélodie Flamenco:

http://www.youtube.com/watch?v=XEmIlNm668I&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 38. Yếm Thắm Trôn Kim – Mélodie Slow Rock / Twist :

http://www.youtube.com/watch?v=xnXLVpqZSnA&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 

Truyện Kiều – 39. Trăng Hoa – Mélodie Bossa Nova / Salsa:

http://www.youtube.com/watch?v=3jfGd5M51qw&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 

Truyện Kiều – 40. Càng Mặn Càng Nồng – Mélodie Samba :

http://www.youtube.com/watch?v=P6B00ROoDgY&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 41. Lâm Tri – Mélodie Rock and Roll :

http://www.youtube.com/watch?v=945iHO2H-OI&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 42. Phi Phù Trí Quỷ – Mélodie Slow / Pop Rock :

http://www.youtube.com/watch?v=PjZTdFtB0s4&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 

Truyện Kiều – 43. Tam Đảo Cửu Tuyền – Mélodie Boston / Valse :

http://www.youtube.com/watch?v=gBAYPQN3MtQ&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 44. Túc Trái Tiền Oan – Mélodie Ballade / Rock Lente :

http://www.youtube.com/watch?v=b7ZCYoU7H10&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 45. Tương Phùng – Mélodie Moderator / Rock :

http://www.youtube.com/watch?v=m-9ymM3lf5o&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 46. Phách Lạc Hồn Xiêu – Mélodie Slow / Rock :

http://www.youtube.com/watch?v=6xzUGJ4-7CI&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 47. Loan Phòng – Mélodie Arpège / Pop Rock :

http://www.youtube.com/watch?v=ECOqYLKHUig&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 48. Trạc Tuyền – Mélodie Ballade / Hip Hop:

http://www.youtube.com/watch?v=la–DbZeUNQ&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 49. Thiếp Lan Đình – Mélodie Rock Lente / Pop Rock:

http://www.youtube.com/watch?v=MQ7GCx1VpR4&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Trtuyện Kiều – 50. Kim Ngân – Mélodie Arpège / Cha Cha Cha:

http://www.youtube.com/watch?v=13HpXqBYk-M&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 51. Hằng Thủy – Mélodie Valse :

http://www.youtube.com/watch?v=Q1_NyhcKlmI&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 52. Thành Hoàng Thổ Công – Mélodie Slow / Rock :

http://www.youtube.com/watch?v=KINXgKuoFoE&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 53 . Râu Hùm Hàm Én – Mélodie Rock Lente / Pop Rock :

http://www.youtube.com/watch?v=Qpc2S7xyOqQ&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 54. Cá Chậu Chim Lồng – Mélodie Samba / Mambo :

http://www.youtube.com/watch?v=B04eMykWIP0&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 55. Cung Nga – Mélodie Fox / Pop Rock :

http://www.youtube.com/watch?v=f2-J5csnTqU&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 

Truyện Kiều – 56. Phượng Liễn Loan Nghi – Mélodie Rhumba :

http://www.youtube.com/watch?v=i2PBaE1qJWA&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 57. Nghĩa Trọng Nghìn Non – Mélodie Ballade / Samba :

http://www.youtube.com/watch?v=xprj8JDYYic&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 58. Hại Nhân Nhân Hại – Mélodie Ballade / Lambada :

http://www.youtube.com/watch?v=J3uQSxcquJ4&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 

Truyện Kiều – 59. Tiền Định – Mélodie Valse :

http://www.youtube.com/watch?v=aPPaguVYBXo&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 60. Gấm Vóc – Mélodie Arpède / Cha Cha Cha http://www.youtube.com/watch?v=P7kFsyZpQDA&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 61. Thành Hạ Yêu Minh – Mélodie Blue / Tango :

http://www.youtube.com/watch?v=_aBTnMkS_bg&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 62. Hương Lửa Ba Sinh – Mélodie Valse Jazz :

http://www.youtube.com/watch?v=YMmOYn3OjNQ&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 

Truyện Kiều – 63. Tơ Đào – Mélodie Blue / Rock and Roll :

http://www.youtube.com/watch?v=I8O3m9wzmKg&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

 

Truyện Kiều – 64. Nghiệp Duyên – Mélodie Rock Lente / Mambo :

http://www.youtube.com/watch?v=ZFzeylD6E-Y&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 65. Phách Quế Hồn Mai – Rock Lente / Salsa :

http://www.youtube.com/watch?v=qp9PjtmBtYY&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g

Truyện Kiều – 66. Phù Tang – Mélodie Charleston :

http://www.youtube.com/watch?v=mE4467mhKkc&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&feature=plcp&noredirect=1

Truyện Kiều – 67. Lai Sinh – Mélodie Blue / Rock Lente :

http://www.youtube.com/watch?v=ZgpshRnsQk8&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&index=1&feature=plcp

Truyện Kiều – 68. Lâm Thanh – Mélodie Ballade / Rhumba :

http://www.youtube.com/watch?v=t1_ADcpRM0M&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&index=2&feature=plcp

Truyện Kiều – 69. Châu Trần – Mélodie Slow / Pop Rock :

http://www.youtube.com/watch?v=1IQkh9AQwXs&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&index=1&feature=plcp

Truyện Kiều – 70. Động Địa Kinh Thiên – Mélodie Arpède / Mambo :

http://www.youtube.com/watch?v=FszlGyyOvX4&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&index=1&feature=plcp

Truyện Kiều – 71. Chiêu Hồn – Mélodie Ballade / Samba :

http://www.youtube.com/watch?v=4jOGrvrIkDE&feature=channel&list=UL

Truyện Kiều – 72. Minh Dương – Mélodie Valse :

http://www.youtube.com/watch?v=pKfg9wxUMUY&feature=channel&list=UL

 

 

Truyện Kiều – 73. Tái Thế Tương Phùng – Mélodie Swing / Hard Rock :

http://www.youtube.com/watch?v=hTNotM_JF8w&feature=channel&list=UL

 

 

Truyện Kiều – 74. Vật Đổi Sao Dời – Mélodie Slow / Bollero :

http://www.youtube.com/watch?v=9t4N5t32GtU&feature=channel&list=UL

Truyện Kiều – 75. Đáy Biển Mò Kim- Mélodie Bolléro :

http://www.youtube.com/watch?v=fuZTzHTLrpQ&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&index=1&feature=plcp

Truyện Kiều – 76. Khổ Tận Cam Lai – Mélodie Blue / Rock and Roll :

http://www.youtube.com/watch?v=ruDgQOrW1oo&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&index=1&feature=plcp

Truyện Kiều – 77. Chữ Tài Chữ Mệnh – Mélodie Slow / Mambo :

http://www.youtube.com/watch?v=mMLXlC0xX14&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&index=1&feature=plcp

Truyện Kiều – 78. Chữ Tài Chữ Mệnh  – Vọng Cổ

http://www.youtube.com/watch?v=_24oFcV_gYQ&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&index=1&feature=plcp

Chinh Phụ Ngâm

với 412 câu thơ, 21 bài hát.

Thơ : Đoàn Thị Điểm (1705-1748).

Nhạc : Quách Vĩnh Thiện

 

Chinh Phụ Ngâm 1 – Thuở Trời Đất Khách Má Hồng – Ca Sĩ Hương Giang

http://www.youtube.com/watch?v=kHCKEjUge8I&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

Chinh Phụ Ngâm 2 – Nợ Núi Sông – Ca Sĩ Thụy Long

http://www.youtube.com/watch?v=ZeKKWIbE4rQ&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

Chinh Phụ Ngâm 3 – Chia Tay – Ca Sĩ Hoàng Quan

http://www.youtube.com/watch?v=isrx1zeM0dE&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

 

Chinh Phụ Ngâm 4 – Gió Cát – Ca Sĩ Mỹ Dung

http://www.youtube.com/watch?v=WmHzFQvK6SY&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

Chinh Phụ Ngâm 5 – Lạnh Lùng – Ca Sĩ Mai Thảo

http://www.youtube.com/watch?v=9U_SU2-8dNY&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

 

Chinh Phụ Ngâm 6 – Hồn Tử Sĩ – Ca Sĩ Thụy Long

http://www.youtube.com/watch?v=6fg7pUGdZik&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

 

Chinh Phụ Ngâm 7 – Chinh Phụ – Ca Sĩ Hương Giang

http://www.youtube.com/watch?v=6mPWN8HxwlI&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

Chinh Phụ Ngâm 8 – Nhớ Chàng – Ca Sĩ Mỹ Dung

http://www.youtube.com/watch?v=52oyDybWotE&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

 

Chinh Phụ Ngâm 9 – Tương Tư – Ca Sĩ Mai Thảo

http://www.youtube.com/watch?v=w8lkfq6D3AY&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

Chinh Phụ Ngâm 10 – Lo Âu – Ca Sĩ Hương Giang

http://www.youtube.com/watch?v=4py0WNs0_DI&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

Chinh Phụ Ngâm 11 – Lòng Thiếp – Ca Sĩ Mỹ Dung

http://www.youtube.com/watch?v=Y2nvj21_ii0&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

Chinh Phụ Ngâm 12 – Nguyệt Hoa – Ca Sĩ Hương Giang

http://www.youtube.com/watch?v=i7epb7tMlMk&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

Chinh Phụ Ngâm 13 – Nhớ Nhung – Ca Sĩ Hạ Trâm

http://www.youtube.com/watch?v=kdSES4LV5zU&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

Chinh Phụ Ngâm 14 – Hồn Mộng – Ca Sĩ Mai Thảo

http://www.youtube.com/watch?v=2EpubhxhSQI&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

Chinh Phụ Ngâm 15 – Giấc Mộng – Ca Sĩ Quang Minh

http://www.youtube.com/watch?v=yqnbkgyJcnM&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

Chinh Phụ Ngâm 16 – Tuổi Xuân – Ca Sĩ Quỳnh Lan

http://www.youtube.com/watch?v=tEqWQtOC5kU&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

Chinh Phụ Ngâm 17 – Xuân Vàng – Ca Sĩ Mai Thảo

http://www.youtube.com/watch?v=csuaRK6MJMg&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

 

Chinh Phụ Ngâm 18 – Oán Sầu – Ca Sĩ Hương Giang

http://www.youtube.com/watch?v=XPu3BHhDucM&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

Chinh Phụ Ngâm 19 – Ước Mơ – Ca Sĩ Quỳnh Lan

http://www.youtube.com/watch?v=XT4sKRf5wpE&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

Chinh Phụ Ngâm 20 – Vinh Quang – Ca Sĩ Xuân Phú

http://www.youtube.com/watch?v=qJId5_GcKmA&feature=BFa&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&lf=plcp

 

Chinh Phụ Ngâm 21 – Kết Duyên – Ca Sĩ Hương Giang

http://www.youtube.com/watch?v=_xZOFRozirw&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&index=19&feature=plcp

Quách Vĩnh Thiện

http://www.thienmusic.com

http://www.youtube.com/user/thienmusic

ACTV

Association Culturelle Traditionnelle Vietnamienne
( Hội Văn Hóa Cổ Truyền Việt Nam )
ĐÁO TẾ  HAY ĐÁO TUẾ  ?
Lính thủy sưu tầm.
Trong cách lối phụng dưỡng cha mẹ già ngày xưa có việc mừng sinh nhật và ăn mừng thượng thọ. Việc mừng sinh nhật và thượng thọ cho cha mẹ chỉ thể hiện trong những gia đình lớn khá giả. Trong ngày sinh nhật của cha hoặc mẹ, con cái làm tế lễ cha mẹ, rồi bày ra một tiệc ăn mừng có mời những người thân thích đến tham dự. Những gia đình nào có cha mẹ già đến bảy, tám mươi tuổi, nhà sung túc về tiền của lẫn con cháu, thì làm lễ mừng thọ cho cha mẹ gọi là lễ “Thượng thọ”
“Đáo tuế” được dùng để mừng thọ đầu tiên khi người ta tròn 61 tuổi ta, sau đó chỉ có mừng thọ, tuồi 81 gọi là “Đại thọ” rồi đấy.
Sau 12 năm, con giáp quay trở lại, thí dụ năm nay là “Mậu Tý”, 12 năm sau lại là Tý, nhưng là “Canh Tý”. Như vậy 60 năm sau mới trở lại “Mậu Tý” nên gọi là “Đáo tuế” (tuế=tuổi)
1/Đáo tuế :
Đáo: Tới, đến. Tuế: năm (theo âm lịch).
Đáo tuế là đến cái năm mà mình được sinh ra, tính theo năm âm lịch, lúc đó được 61 tuổi.
Năm âm lịch tính theo Can Chi, chu kỳ của Can Chi là 60.
Thí dụ: Một người được sanh ra vào năm Giáp Tý, theo truyền thống dân tộc VN, đứa bé mới sinh ra được tính là 1 tuổi, vì tính cả thời kỳ còn là bào thai trong bụng mẹ. Người ấy sống và lớn lên, qua nhiều năm Tý nhưng không phải là năm Giáp Tý, như: – đến năm Bính Tý thì được 13 tuổi, – đến năm Mậu Tý thì được 25 tuổi, – đến năm Canh Tý thì được 37 tuổi, – đến năm Nhâm Tý thì được 49 tuổi, – và đến đúng năm Giáp Tý nữa thì được 61 tuổi. Đây là năm Đáo tuế.
Thuở xưa, y học chưa phát triển như ngày nay, nên tuổi thọ trung bình của người VN còn thấp, sống được 61 tuổi là mừng lắm, nên đến tuổi nầy thì người ta tổ chức Lễ Chúc thọ, hay Khánh thọ để mừng Đáo tuế.
2/60 tuổi : Lễ Chúc thọ Đáo tuế
70 : Lễ Mừng thọ
80 : Lễ Thượng thọ
90 : Lễ Đại thọ
100 : Lễ Đại thượng thọ
Hôm ăn mừng, trước hết người ta làm lễ gà xôi, hoặc tam sinh, hoặc heo bò, đem ra đình lễ thần, gọi là bái tạ thần hưu, có nghĩa tạ ơn thánh thần đã phù hộ cho cha mẹ sống lâu. Đến lúc lễ, cha hoặc mẹ ăn mặc đẹp ngồi trên ghế đặt chính gian giữa cho con cháu theo thứ tự lễ bái lạy. Con cháu mỗi người dâng chén rượu mừng thọ, hoặc dâng quả đào, gọi là bàn đào chúc thọ việc này do điển tích bà Tây Vương Mẫu ngày xưa hiến vua Hán Vũ Đế mấy quả đào tiên, có nói ăn quả đào ấy được trường thọ.Ngày nay, những gia đình khá giả cũng có con cháu tổ chức mừng thượng thọ cho cha mẹ. Hình thức có thay đổi ít nhiều, nhưng thường con cháu mua nhiều tặng vật mừng cha mẹ, gọi là đồ dưỡng già như là mền, áo ấm v.v… và tổ chức tiệc ăn mừng trọng thể tại nhà hàng hoặc tại nhà có mời đông đảo những thân bằng quyến thuộc của gia đình đến dự.Ngày xưa, sau khi con cháu làm lễ bái xong, tiệc ăn mừng có mời làng nước đến dự, có nhà ăn mừng đôi ba ngày, cũng có trường hợp tiệc kéo dài đến năm bảy ngày. Khách khứa đem đồ lễ vật đến mừng thọ, cũng như mọi việc ăn mừng khác.Ảnh có tính cách Minh họa -/- Lính thủy. MỪNG  HIỀN  THÊ  ĐÁO TUẾChúc mừng đáo tuế Hiền – ThêMượn dòng chữ nhỏ thơ đề cho nhauBàng hoàng tan cuộc biển dâuHắt hiu mái  tóc  nhuốm màu thu đôngDấu tay sỏi đá chai phồngMà em vẫn trọn tấm lòng hải đăng            Cúc côi cay đắng nhọc nhằnChu toàn thiên chức cân phân vẹn mườiPhần ta xoải cánh chim trờiMãi mê chinh chiến tới  hồi lao lungVọng phu, tù phụ khốn cùngQuan san vạn lý ngàn trùng tìm thămBây giờ biển lặn trăng  rằmBên hiên nhắc chuyện thăng trầm nước nonRể con thành tựu vuông trònDù xa Tổ – quốc hãy còn thuần – phong   Tạ lòng trong sáng dầy côngTặng em 61 đoá  hồng nhung hươngMượt mềm ươm nhẹ hơi sương Hương hồng thắm đượm niềm thương chan hoà Cội tòng gác bóng hiên hoaTung tăng thơ trẻ vui ca thơm lànhMỉm cười ngắm lũ chim xanhNhững là ngọc – nữ hoạ tranh tiên – đồngThời nhàn ta bước thong dongBên nhau dạo kiểng đếm dòng thiều – quangNon Bồng Nước Nhược nắng vàngDấu chân hồng hạc thạch bàn thông reoChập chùng núi biếc mây treoNgùi trông ngọn khói quê nghèo xa xăm.. !! NGUYỄN – MINH – THANH
Hòn đá ném đi
https://i0.wp.com/amthuckhachsan.com.vn/_images/news/news_620.jpg

Có một người hành khất nọ đến trước cửa nhà của một người giàu có để xin bố thí. Một đồng xu nhỏ hay một miếng bánh vụn, đó là tất cả những gì người ăn xin chờ đợi nơi người giàu có. Nhưng, mặc cho người khốn khổ van xin, người giàu có vẫn ngoảnh mặt làm ngơ.
Ðến một lúc không còn chịu nổi những lời van xin của người hành khất, thay vì bố thí, người giàu đã lấy đá ném vào con người khốn khổ.
Người hành khất lặng lẽ nhặt lấy hòn đá cho vào bị rồi thì thầm trong miệng: “Ta mang hòn đá này cho đến ngày nhà người sa cơ thất thế. Ta sẽ dùng nó để ném trả lại ngươi”.
Ði đâu, người hành khất cũng mang theo hòn đá ấy. Tâm hồn ông lúc nào cũng cưu mang sự báo thù.Năm tháng qua đi. Lời chúc dữ của người hành khất đã thành sự thật. Vì biển lận, người giàu có bị tước đoạt tất cả tài sản và bị tống giam vào ngục.
Ngày hôm đó, người hành khất chứng kiến cảnh người ta áp giải người giàu vào tù ngục. Nỗi căm hờn sôi sục trong lòng ông. Ông đi theo đoàn người áp tải. Tay ông không rời bỏ hòn đá mà người giàu đã ném vào người ông cách đây mười mấy năm. Ông muốn ném hòn đá đó vào người tù để rửa sạch mối nhục hằng đeo đẳng bên ông.
Nhưng cuối cùng, nhìn thấy gương mặt tiều tụy đáng thương của kẻ đang bị cùm tay, người hành khất thả nhẹ hòn đá xuống đất rồi tự nhủ: “Tại sao ta lại phải mang nặng hòn đá này từ bao nhiêu năm qua? Con người này, giờ đây, cũng chỉ là một con người khốn khổ như ta”.
Léon Tolstoï

Description de cette image, également commentée ci-après

Léon Tolstoï

Photographié par Sergueï Prokoudine-Gorski.
https://i0.wp.com/i30.tinypic.com/2ivmszq.jpg

****Hình ảnh tuyệt đẹp về trang phục lịch sử Việt Nam ( rât hay )****

Có thể một số màu sắc chưa chính xác so với thực tế như tự nhận

bởi tác giả, nhưng chúng ta phải cảm ơn Nancy Duong đã dành nhiều thời gian và công sức 
để hoàn thành bộ hình ảnh tuyệt vời này

Hình ảnh tuyệt đẹp về trang phục lịch sử Việt Nam

(REDS.VN) Là một nghệ sĩ có niềm đam mê to lớn dành cho văn hóa Á Đông, đặc biệt là Việt Nam, Nancy Dương đã dùng kỹ thuật số hiện đại để thổi sức sống mới vào các giá trị truyền thống của người Việt.

Nancy Dương chia sẻ, cô rất yêu thích trang phục lịch sử Việt Nam và muốn được quan sát quá trình tiến hóa của chúng qua từng giai đoạn. Với các tác phẩm đồ họa theo dạng timeline, cô đã giúp người xem có một cảm nhận trực quan về sự tiến hóa này qua việc đối chiếu các mẫu trang phục được đặt nối tiếp nhau theo các cột mốc thời gian.
Những hình ảnh được tái hiện dựa trên việc tham khảo các tư liệu lịch sử như tranh, tượng cổ, những bức ảnh thời xưa, thông qua internet và một ấn phẩm có tên “Đi tìm trang phục Việt” của các nhà sản xuất phim.
Nancy Dương cho biết, dù đã cố gắng để tái hiện hình ảnh giống với nguyên mẫu nhất, nhưng cô không dám khẳng định rằng tất cả hoàn toàn chính xác. Trong một số hình vẽ, màu sắc là do tác giả tự lựa chọn theo cảm quan của mình vì các tư liệu gốc không có màu sắc để tham khảo. Do không có hiện vật liên quan, trang phục của một số thời kỳ đã không có mặt.
Dưới đây là một số tác phẩm đã được Nancy Dương giới thiệu:
__________________________________________
1.000 năm trang phục Việt Nam

Sự tiến hóa của áo dài Việt Nam trong lịch sử

Các kiểu tóc và mũ trong lịch sử Việt Nam

Một số hình ảnh tư liệu tham khảo để thực hiện các hình vẽ

T.B

Thiên Thủ Quan Âm (Thousand Hand Guan Yin__

千手观音.gif

Múa Thiên Thủ Thiên Nhãn 1

Múa Thiên Thủ Thiên Nhãn 2

Kinh Thiên Thủ Thiên Nhãn (Thiên Thủ Quan Âm)

Chú Đại Bi – Thầy Thích Trí Thoát Tụng

 

Thiên Thủ Quan Âm là điệu múa do vũ sư Trương Kế Cương người Trung Hoa sáng tác. Điệu múa được trình diễn bởi 63 người điếc thuộc vũ đoàn Nghệ Thuật Trình Diễn Người Tàn Tật Trung Hoa. Bởi vì không nghe được nhạc nên có 6 người đạo diễn mặc áo trắng điều khiển giúp họ múa đúng nhịp.

 

Điệu múa này diễn tả truyền thuyết Bồ Tát Quan Âm có nghìn tay. Bồ Tát là người sắp thành Phật nhưng vẫn còn vương vấn thế gian nên chưa thành Phật được. Lời nguyền của Bồ Tát Quan Âm: Ngày nào thế gian còn một giọt nước mắt thì ta chưa thành Phật.

Thousand Hand Guan Yin was a dance created by Chinese choreographer Zhang Jigang. This dance was performed by 63 deaf dancers of China Disabled People’s Performing Art Troupe.

 

Because they could not hear the music, there were 6 directors in white cloths helping them synchronizing with the music. This dance described the legend that Bodhisattva Guan Yin has one thousand hands.

 

Bodhisattva is a Proto-Buddha. She can not become a Buddha because she is still attached to this world. Her vow: If there is still a single drop of tear in this world, I will not become a Buddha.

        

Thiên Nhiên Tuyệt Vời – Những Lời Vàng

Buông là thái độ để yên mọi sự mọi vật như nó đang là và chỉ thấy nó như nó đang là thôi chứ không cho là, phải là, sẽ là gì cả. Nếu là thật sự buông thì tánh biết rỗng lặng trong sáng sẽ thấy pháp một cách hoàn hảo, và tánh biết tự nhiên sẽ tự biết lúc nào nên thả lỏng, lúc nào nên dụng công, mà không cần bản ngã xen vào phân vân tính toán.

Viên Minh

Cuộc đời chỉ có độc nhất một thứ: đó là phút giây hiện tại, ngoài cái ấy ra không còn thứ gì khác nữa. Phút giây hiện tại bất tận này chính là không gian trong đó, cuộc đời bạn được phô diễn, nó là yếu tố duy nhất không thay đổi. Toàn thể đời sống đang diễn ra ngay trong phút giây này; không có lúc nào mà đời sống của chúng ta lại không diễn ra trong phút giây hiện tại.

                                           Ekhart Tolle

Khi bạn biết về chính bạn, nhìn chính bạn, nhìn cách bạn đi, cách bạn ăn, những gì bạn nói, những tán gẫu, những căm ghét, những ghen tị—nếu bạn biết hết tất cả những điều đó trong tâm bạn, với không một lựa chọn, đó là một phần của thiền định.

Như vậy, thiền định có thể hiện hữu ngay cả khi bạn đang ngồi trên xe buýt, hay đang đi bộ trong rừng đầy những ánh sáng và bóng mát, hay đang nghe chim hót, hay đang nhìn khuôn mặt của vợ hoặc con bạn…

KRISHNAMURTI

Nghệ thuật sống hạnh phúc chính là ở chỗ biết dừng lại như thế. Bạn có thể nào làm tất cả mọi việc, kể cả hoạch định một kế hoạch tương lai, mà vẫn không đánh mất thực tại hiện tiền hay không ? Được, miễn là bạn làm mọi việc trong sáng suốt, định tĩnh, trong lành. Đó chính là mục đích không mục đích của sự sống muôn đời…

Viên Minh

Tôn giáo có nghĩa là sống ở đây và bây giờ, ….Và chỉ có cái bây giờ là tồn tại
Chủ thuyết lý tưởng thuộc về cái thế giới của bản ngã. Nó kêu gọi cái bản ngã rằng bạn có thể trở nên hoàn thiện hơn là bạn đang là…
Nhưng mỗi khoảnh khắc đều đã là hoàn hảo, và nó không thể nào hoàn hảo hơn nó đang là..
Hiểu được điều này tức là sự bắt đầu của một đời sống mới, là sự khởi đầu của cuộc sống…
OSHO

Có cả ngàn lẻ một chất độc, nhưng không chất độc nào giống như là chủ thuyết lý tưởng  – nó là chất độc nguy hiểm nhất trong mọi chất độc. Dĩ nhiên, nó cũng là cái chất độc tế nhị nhất: nó giết bạn, nhưng giết bạn theo cách mà bạn không bao giờ có thể nhận biết được nó. Nó giết bạn theo một kiểu cách. Những cách thức của chủ thuyết lý tưởng rất xảo quyệt. Hiếm ai có thể trở nên nhận biết được rằng mình đang tự sát thông qua nó.
Một khi bạn đã trở nên nhận biết, bạn trở nên một người tôn giáo.
OSHO

Biết lắng nghe, học hỏi, chiêm nghiệm bài học của chính đời mình, dù khổ hay vui, dù thành hay bại, người ấy đang thật sự thiền, hay đúng hơn là đang sống giáp mặt với chân lý muôn đời.

Viên Minh

Hạnh phúc thật sự không ở nơi cái với tay tìm kiếm, mà ở nơi chỗ không kiếm tìm. Hạnh phúc, tình yêu và vẻ đẹp tràn ngập nơi mỗi bước đi, trong từng hơi thở, trong ánh nắng ban mai, trong cơn mưa mùa hạ… sao lại phải kiếm tìm (trong tài, sắc, lợi, danh)?
Viên Minh

Hãy buông bỏ mọi niềm tin, chúng là những chướng ngại. Hãy đừng là một người Kitô giáo, đừng là một người Ấn giáo…v…v…Hãy chỉ việc sống. Hãy để cho điều đó là tôn giáo của bạn.
Cuộc sống – là tôn giáo duy nhất
Cuộc sống – là đền thờ duy nhất.
Cuộc sống – là người cầu nguyện duy nhất…
OSHO

Mục đích của đời sống không phải để tiến đến một điều kiện tốt đẹp hơn mà là học ra được những bài học quý giá hơn về ý nghĩa của nó.Cái đúng phát xuất từ cái sai chứ không từ cái đúng lý tưởng. Cho nên hoàn thiện chính là quá trình điều chỉnh nhận thức và hành vi từ cái sai thành cái đúng.
Viên Minh

Quan sát nghĩa là nhìn vào mọi sự không có đánh giá nào, không nói nó tốt không nói nó xấu – bởi vì chẳng cái gì là tốt và chẳng cái gì là xấu. Mọi sự đơn giản là điều chúng đang là.
OSHO

Niềm an bình toát ra từ chỗ trống vắng ,chỗ trống vắng ở trong tâm hồn là nơi phát ra tiếng gọi, gọi ta trở về với nguồn cội. Do đó, khi trở về với khoảng trống ấy ở trong ta, bạn sẽ cảm nhận được một niềm an bình như một người đã trở về nhà.
Eckhart Tolle

Trí tuệ không ở trong sách, cũng không ở trong sự tích lũy hiểu biết về kinh nghiệm của người khác. Khi người ta đã thâm hiểu về chính bản thân thì đó là lúc chấm dứt đau khổ và khởi đầu của trí tuệ.
KRISHNAMURTI

Cuộc đời sinh ra để giác ngộ chứ không phải để thành công. Thành công cao nhất là giác ngộ ra sự thất bại. Thất bại không phải để rút kinh nghiệm cho thành công về sau mà thất bại chính là thành công. Nói cho dễ hiểu thì thất bại của cái ta ảo tưởng chính là thành công của pháp chân như thực tánh. Cuộc đời quả là một quy trình hoàn hảo cho sự giác ngộ nhưng là bất toàn cho cái ngã cầu toàn
VIÊN MINH

Không bao giờ nên phán đoán hay phân tích những gì mình quan sát. Chỉ theo dõi những ý tưởng, cảm nhận những cảm xúc, và quan sát phản ứng của bạn. Không nên phán đoán hay phân tích những gì mình quan sát. Chỉ cần theo dõi những ý tưởng, cảm nhận những cảm xúc, và quan sát phản ứng của bạn mà thôi.Rồi bạn sẽ cảm nhận một cái gì đó mạnh mẽ hơn rất nhiều những gì bạn đang quan sát: Một sự có mặt rất thầm lặng, tỏ tường nằm đằng sau những biểu hiện của những gì trong đầu bạn – Một chứng nhân đang quan sát mọi chuyện trong tĩnh lặng.
Ekhart Tolle

Tư tưởng và tự do, giải thoát, là hai điều đối nghịch. Tư tưởng không đem tới tự do, giải thoát, vì tư tưởng đã bị điều kiện hóa. Cái phẩm chất của tâm hồn này là sự tỉnh giác, chỉ ghi nhận thuần túy, không phân tách, không so sánh từ kinh nghiệm của quá khứ, v.v … Ðó chính là khởi đầu của sự tự do đích thực.
Krishnamurti

Khi đối diện với chính mình, tối kỵ là để yếu tố thời gian và tư tưởng xen vào.Không đối diện với mục đích giải quyết, trấn an, không chờ đợi một trạng thái lý tưởng đối nghịch với trạng thái hiện hành tức là không tham mà cũng không ưu,không nắm giữ, không loại bỏ, chỉ lắng nghe, quan sát một cách khách quan trong cảm thông hoặc thư xả.

VIÊN MINH

Bí ẩn các nền văn minh cổ đại

Thần thoại Hy Lạp không chỉ nêu rõ tín ngưỡng thờ cúng của người Hy Lạp mà còn cả thế giới quan của họ.
Hy Lạp và La Mã là hai quốc gia riêng biệt do các tộc khác nhau lập nên. Mãi đến thế kỷ II trước Công nguyên, Hy Lạp mới bị La Mã thu phục. Nhưng trước đó rất lâu, La Mã đã tiếp thu nhiều thành tựu của văn minh Hy Lạp. Vì vậy văn minh Hy Lạp và La mã có cùng một phong cách và thường được gọi chung là văn minh Hy – La.
Về văn học, người Hy Lạp đã đóng góp một tác phẩm kinh điển cho nền văn minh Hy – La nói riêng và cho toàn bộ nền văn minh nhân loại nói chung. Đó là thần thoại Hy Lạp, một tác phẩm kinh điển thể hiện thế giới quan của người Hy Lạp cổ đại và những vị thần linh mà họ tôn thờ.
Thần Zeus và vợ là Hera là hai vị thần tối cao của đỉnh Olympia.
Vị thần tối cao nhất của người Hy Lạp là thần Zeus, người đã lật đổ cha mình để trở thành chúa tể của các thần. Zeus có nhiều vợ như Hera, Demeter, Leda và nhiều người con, tất cả đều là các thần thánh và họ đều trở thành nguồn cảm hứng cho thơ ca, hội họa, điêu khắc Châu Âu mãi mãi về sau.
Tuy là vị thần nắm nhiều quyền lực nhất nhưng Zeus rất…sợ vợ
Tích chuyện Zeus biến thành chú thiên nga để “làm chuyện ấy” với nàng Leda xinh đẹp trở thành kinh điển cho các tác phẩm nghệ thuật.
Những vị thần quan trọng nhất của người Hy Lạp là thần Mặt trời Apollo, thần Demeter – nữ thần nông nghiệp, Atena – thần chiến tranh và trí tuệ, thần Aphrodite (hay Venus) – thần vệ nữ: nữ thần của tình yêu và tình dục…
Sự ra đời của thần Vệ Nữ là kiệt tác nghệ thuật Phục Hưng
Bộ truyện này ngoài các yếu tố li kì, còn thể hiện rất rõ ràng thế giới quan, nhân sinh quan của người Hy Lạp cổ đại. Mặc dù là các thần linh, nhưng những vị thần trong thần thoại Hy Lạp đều có những khuyết điểm như con người, gần gũi với con người.
Thần Zeus, dù là vị thần tối cao, nhưng vẫn thường lén lút ngoại tình với các cô gái trẻ đẹp. Thần biến thành một con thiên nga để “làm chuyện ấy” với nàng Leda xinh đẹp và nhiều lần biến thành hạt mưa, giả trang thành người thường để được thỏa mãn nhu cầu tình yêu, tránh khỏi cặp mắt của bà vợ hay ghen Hera. Những câu chuyện về những cuộc tình vụng trộm của vị thần quyền lực này đã trở thành đề tài cho rất nhiều tác phẩm nghệ thuật sau này.
Danae và những hạt mưa vàng – một biến thân khác của Zeus khi xuống trần gian vụng trộm
Nữ thần tình yêu Aphrodite, nàng thơ của rất nhiều họa sĩ, nhà văn… cũng không lấy gì làm… chung thủy. Tuy đã có chồng là thần thợ rèn Hephaixtot, nàng vẫn lăng nhăng với thần chiến tranh Mars, tạo nên một trường sóng gió cho đỉnh Olympia.
Mối tình vụng trộm của thần Vệ Nữ và thần Chiến tranh
Bên cạnh các vị thần, thần thoại Hy Lạp cũng ca ngợi những cá nhân và thể hiện mong ước của người Hy Lạp cổ đại muốn chinh phục, chiến thắng được thiên nhiên.
Những người anh hùng trong thần thoại Hy Lạp phải kể đến Hercules với 12 chiến công lẫy lùng, Archilles (Asin) người hùng có điểm yếu duy nhất ở gót chân, Hector và Odysee trong cuộc chiến vĩ đại thành Troy… Tất cả đều mang vẻ đẹp hào hùng, đặc trưng của người dân Địa Trung Hải, và thể hiện sâu sắc cái nhìn của dân tộc này thời cổ đại.
Paris trao quả táo vàng cho người đẹp nhất trần gian – nguyên nhân gây ra cuộc chiến thành Troy huyền thoại.
Trao quả táo vàng cho thần Vệ nữ…
Paris đã dành được người đàn bà đẹp nhất trần gian: Helen, chỉ tiếc rằng nàng lại là vợ người khác.
Đó là nguyên nhân gây ra cuộc chiến thành Troy kéo dài 10 năm trong lịch sử, chỉ đến khi Con ngựa gỗ thành Troy huyền thoại được đưa vào thành, cuộc chiến này mới kết thúc sau bao mất mát của những vị anh hùng Hy Lạp và thành Troy.

Hiền Trang (TH)

 

9 câu hỏi rất khó và 9 câu trả lời tuyệt vời
Một trí giả thích ngụy biện đến gặp Socrates nhà hiền triết xứ Hi Lạp và đặt nhiều câu hỏi khó với mục đích làm cho Ngài bối rối. Nhưng nhà hiền triết xứ Milet có thừa khả năng để trả lời. Sau đây là các câu hỏi:
1.  Trong các vật hiện hữu, cái gì xưa nhứt ?
– Thượng Đế, vì ở thời đại nào, Ngài cũng hiện hữu.
2. – Trong các vật, vật nào đẹp nhứt ?
– Vũ trụ, vì vũ trụ là công trình của Thượng Đế.
3. – Trong các vật, vật nào lớn nhứt ?
– Không gian, vì nó chứa tất cả những gì sáng tạo.
4. – Trong các vật, vật gì vững bền nhứt ?
– Hy vọng, vì khi con người mất hết, nó vẫn còn.
5. – Trong các vật, vật nào tốt nhứt ?
– Đức hạnh, vì thiếu nó không có một việc gì tốt đẹp.
6. – Trong các vật, vật chi di chuyển mau nhứt ?
– Tư tưởng, vì trong một giây nó có thể đến tận bên kia vũ trụ.
7. – Trong các vật, vật chi mạnh nhứt ?
– Nhu cầu, vì nó giúp ta san bằng các khó khăn to lớn nhứt.
8. – Trong các việc, việc chi dễ làm nhứt ?
– Khuyên bảo.
9. – Trong các việc, việc nào khó nhứt ?
– Tự biết mình.
(Nguồn: Email của TH- Xin cám ơn anh TH)
AJANTA . Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi.
image

Đây có thể coi là một trong những di sản lớn nhất về đạo Phật còn lưu giữ được đến ngày nay.

Nằm ẩn mình trong khu rừng rậm hoang vu của cao nguyên Deccan (Ấn Độ), hang động Ajanta đã bị lãng quên trong một thời gian dài.
Vào năm 1819, một nhóm người Anh đi săn cọp trong khu vực này đã tình cờ phát hiện hệ thống hang động Ajanta. Quần thể hang động Ajanta là di tích quý giá đại diện cho thời kỳ Hưng thịnh của Phật giáo tại Ấn Độ.
Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi 1

Ajanta tọa lạc ở lưng chừng núi, bên dưới hang động là lòng vực cùng dòng sông Waghora uốn khúc. Hang động được bố trí theo dạng hình móng ngựa, khoét sâu vào bên trong vách núi đá thẳng đứng cao 76m.

Di tích hang động Ajanta có tất cả 30 hang, bao gồm Thánh đường Phật giáo và các khu phụ cận. Các nhà khảo cổ đã đánh dấu các hang theo số thứ tự.
Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi 2

Quần thể hang động Ajanta không được tạo dựng trong một thời kỳ liên tục nên các nhà nghiên cứu phân chia các hang động theo từng thời kỳ xây dựng.

Nó gồm hai phần: cụm hang được tạo dựng vào giai đoạn đầu vào thế kỷ II TCN gồm hang số 8, 9, 10, 12, 13, 15A mang màu sắc của Phật giáo nguyên thủy.
Cụm hang sau được xây dựng vào thế kỷ V, mang màu sắc Phật giáo mới. Tuy nhiên, một số hang vẫn còn chưa được hoàn tất.
Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi 3

Dù vẫn còn một số hang vẫn chưa được hoàn thành, Ajanta vẫn là quần thể chùa hang vô cùng lớn trên thế giới do bàn tay con người tạo ra.

Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi 4

Một trong những điểm đặc biệt của quần thể hang động này chính là một số lượng khổng lồ các bức tượng điêu khắc về đạo Phật. Đây được coi là những tác phẩm hội họa đẹp nhất của nghệ thuật Phật giáo.

Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi 5

Ngay những bước chân đầu tiên tham quan quần thể kiến trúc này, du khách có thể bắt gặp những khung cảnh hết sức vĩ đại.

“Mặt tiền” của hang động, hàng dài tượng Phật được đục đẽo bằng tay vô cùng khéo léo ngay trên bề mặt của vách đá, hay cả một điện thờ với những cột trụ vô cùng chắc chắn được tạo nên bởi các nghệ nhân ngay trong lòng núi đá.
Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi 6

Hang số 12 được đẽo trong thời kỳ đầu và được gọi là Tăng viện; đây là nơi sinh sống của những thầy tu ngày xưa.

Họ sinh hoạt và tu hành trong không gian chật hẹp. Các thầy tu dùng bệ đá làm giường ngủ, họ luôn tuân thủ trong quá trình tu hành khổ hạnh theo cách như thế.
Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi 7
Hang số 9 có tên gọi là Tháp viện, là một căn phòng dùng làm nơi cầu nguyện của các nhà tu hành. Tháp viện mang ý nghĩa rất linh thiêng, là nơi tôn thờ thánh tích của Đức Phật.
Thời kỳ này hoàn toàn không có sự hiện diện của các tượng Phật. Vì vậy, Tháp Phật được xem là một biểu tượng linh thiêng để tôn thờ và phụng sự.
Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi 8
Nhóm hang động thứ 2, tượng Phật hiện diện khắp nơi. Có tượng Phật ngồi thể hiện rằng, đã đạt được sự giác ngộ dưới cội bồ đề, xung quanh là sự cám dỗ của quỷ ma.
Trước khi giác ngộ, Đức Phật đã trải qua nhiều giai đoạn tu luyện, tất cả đều được thể hiện qua hàng loạt tác phẩm điêu khắc trong hang.
Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi 9

Có được các tác phẩm tượng Phật đạt đến vẻ đẹp đỉnh cao như thế là nhờ vào các họa sĩ và nhà điêu khắc đã thấm nhuần Phật pháp. Chính họ đã góp phần rất lớn tạo nên giá trị cho quần thể hang động Ajanta.

Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi 10

Từ thế kỷ thứ VI đến thế kỷ VII là giai đoạn phát triển của nghệ thuật Phật giáo tại hang động Ajanta. Đó là những bức bích họa được vẽ trên tường trong hang động.

Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi 11

Cách mà những người thợ dùng để tạo ra những tác phẩm của mình cũng vô cùng độc đáo. Theo một số tài liệu, nguyên liệu chính để làm nên những bức vẽ chính là đá cuội và các loại rau quả.

Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi 12

Rau quả được nghiền nát ra để tạo thành 1 chất keo, sau đó được nghiền tiếp với các viên sỏi đầy màu sắc để tạo ra một loại “sơn” cho những tác phẩm này.

Minh chứng rõ nhất chính là những hình tượng Phật trên những bức tường ở hang số 10 dù đã trải qua nhiều thế kỷ nhưng vẫn không hề bị phai màu.
Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi 13


Có thể nói, nghệ thuật hội họa của người Ấn Độ cổ đại đã đạt đến chất lượng hoàn hảo về màu sắc cũng như bố cục. Các tác phẩm này đã qua cuộc thử nghiệm thành công của thời gian.

Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi 14

Quần thể chùa hang Ajanta là di tích lịch sử lớn nhất thế giới đã được UNESCO công nhận vào năm 1983. Đây có thể coi là một trong những di sản lớn nhất về đạo Phật còn lưu giữ được đến ngày nay.

(Nguồn:Email của anh Nguyễn Hữu Đính.  Cám ơn anh NHĐ)
THÔI THÌ TA HÃY HẾT LÒNG VỚI NHAU
Hình ảnh                              nội tuyến 1
1. Trăm năm trước thì ta chưa gặp
Trăm năm sau biết có gặp lại không?
Cuộc đời sắc sắc không không
Thôi thì ta hãy hết lòng với nhau


Hình ảnh                              nội tuyến 2

2 .Một cũng chấp mà hai cũng chấp
Chất chứa trong lòng chi mà khổ
Trăm điều bỏ, ngàn điều cũng bỏ
Thong dong tự tại thế mà vui

Hình ảnh                              nội tuyến 3
3.Thật ở đâu xa thật ở lòng
Cõi lòng thanh tịnh tợ hư không
Mùi hương phảng phất sen thơm ngát

Át cả bùn nhơ chốn bụi hồng

Hình ảnh                              nội tuyến 4

4. Nhận cho về với vô dư
Ta người tan biến giữa hư không này
Hình ảnh                              nội tuyến 5
5. Bóng vờn lên ngọn tử sinh
Gậy khua đầu gậy giật mình thiên thu

Hình ảnh                              nội tuyến 6
6. Trăm năm nhìn xuống đời hư ảo
Phút chốc nhìn lên ngộ lẽ trời

Hình ảnh                              nội tuyến 7

7.
 Ta trồng hạt giống từ bi
Ngày sau kết trái vô- vi- cúng- dường
Nguyện trên khắp nẻo vô thường
Người điphổ độ vào đường chân như
Hình ảnh                              nội tuyến 1
8.
Thỏng tay buông những lụy phiền
Chậm câu hơi thở trên triền trầm luân
Lắng lòng trong giọt tham sân
Là khi thiền vị đã gần nơi tâm

Hình ảnh                              nội tuyến 2
9.
 Lắng lòng theo những nhịp chuông
Buông dần tục niệm bên tuồng đời kia
Miệt mài thương ghét sớm khuya
Rồi mai cũng vất xuống bia mộ mình.
Hình ảnh                              nội tuyến 3
10. Gió ngát rừng hương trăng nở hoa
Trời cao lồng lộng mấy yên hà
Một mai ngồi lại bên sông vắng
Mặc khách giang hồ lặng lẽ qua Hình ảnh                              nội tuyến 4
11. Vô minh rớt lại ta bà
Soi trong tự tánh thấy ta lại về
Thoát ra từ vực u mê
Vô thường được mất có hề chi đâu.

12.
Ta về ngồi lại tình hư ảo
Hư ảo không còn chỉ có ta

Hình ảnh                              nội tuyến 7
13. Có không còn mất chẳng bận lòng
Yêu ghét được thua chẳng mong trông
Mở rộng tâm ra lòng thanh thản
An vui tự tại dạ thong dong
14.Tìm ta một cội nghỉ chân
Giữa chan chát nắng giữa tầm tã mưa
Ngược dòng sinh tử xô đưa
Tim ta một cội để vừa đủ che
Lối quen khấp khiễng đi về
Gót chân đã mỏi, đam mê đã chùng
Ta từ vô thí mịt mùng 
Bước chưa ra khỏi một vùng nhân duyên
Tìm ta một cội chân nguyên 
Vào nương bỗng mất, nhập miền vô ưu

_Tam Bành, Lục Tặc

Tam Bành Lục Tặc

Tam Bành là ba vị hung thần Bành Kiêu, Bành Chất và Bành Sự chia nhau ở trong óc, trán và bụng để giục người nóng tánh làm bậy. Nổi tam bành theo Tự Điển Việt Việt của Lê

Văn Đức và Lê Ngọc Trụ là cơn hung dữ phần nhiều thường dùng cho người đàn bà. Theo nghiên cứu và dẫn giải chúng ta có được suy luận rằng Tam Bành đúng thật là ”con cưng” của Tam Độc. Tam Độc là ”ba độc chất” tiên khởi có tác dụng ngấm ngầm và Tam Bành có tác động nổ tung.

Lục Tặc là sáu tên cướp. Gọi là cướp vì có những hành động phá phách gây nguy hại. Lục Tặc có thể cướp đi tính chất ôn nhu của một người đàn bà khiến họ trở thành hung dữ cực độ.  Người phụ nữ dịu dàng một thuở biến mất. Khi Lục Tặc hiện nguyên hình, cái nhẹ nhàng trong bước chân đi, cái thơ mộng trong ánh mắt và cái nồng ấm trong nụ cười của người phụ nữ sẽ ”biến dạng” bằng đôi mắt trợn trừng long lên, lời nói chua cay ác nghiệt và hành động dữ tợn không tự chủ. Lục Tặc phá và cướp đi của con người trạng thái vui vẻ trầm tỉnh khả ái, để biến thành một người thành hung dữ. Khi Tam Bành nổi lên thì Lục Tặc đương nhiên đã xuất hiện. Hoặc có thể nói rằng, do LỤC TẶC châm ngòi mà TAM BÀNH có cơ hội nổ lớn.
Theo giảng giải của Nhà Phật thì những họat động thường nhật của chúng ta bị chi phối bởi Tam Độc và Lục Tặc. Tam Độc là ba thứ độc hại là ba món phiền não lớn: Tham, Sân, Si. Tham là tham lam, Sân là sân hận và Si là ngu si. Ba thứ độc hại nầy là ”cha đẻ” của Tam Bành và Lục Tặc.
Vì muốn tốt cho mình, đẹp cho mình, và lợi cho mình mà nổi lòng THAM. Với lòng tham có người bất chấp lợi hại để đạt được mục tiêu của họ. Không đạt được những mục tiêu đó họ trở nên thù hận và giận dữ là SÂN, cũng gọi là sân hận. Thường thì vì cố chấp (Sân) ta không thấy được cái sai của mình, hoặc nếu có thấy vẫn cố gắng ngụy biện để cho rằng lỗi ở người chứ không phải lỗi ở ta. Không được thỏa mãn những đòi hỏi mình đặt ra, không đạt được điều mình mong muốn, ta nỗi giận và dữ. Nếu mục tiêu phải đạt đặt căn bản trên lòng tham, trên sân hận sẽ gây hại hoặc tổn thương cho bản thân mình, cho người thân của mình cũng như cho người khác nên gọi là SI. Si là ngu si, có nghĩa là không thấy được những điều đáng thấy để làm những điều đáng làm. Chính vì thế, thay vì đem lại lợi ích cho mình và cho người, gần nhất là người thân của mình, người sân si dễ tạo những tác động ngược lại. Gọi ngu si là ở điểm nầy.
Tham, Sân, Si” phá hủy các thiện căn, phá hại đời sống của chúng sanh nên Nhà Phật gọi là Tam Độc. Lục tặc là sáu sự khuấy phá tạo tác động sai trái qua sáu cơ năng mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý. Từ những cảm quan đưa đến những tư tưởng hành động sai lầm do chi phối của Tam Độc mà gây nguy hại cho chính bản thân của chúng ta, Lục Tặc được ”sinh ra và trưởng thành” từ các phối kết, nghĩa là theo tuần tự của các diễn tiến như sau: Lục Căn – Lục Trần – Lục Thức.
LỤC CĂN là sáu cơ quan: Nhãn, Nhĩ, Tỹ, Thiệt, Thân, Ý. Đó là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, tư tưởng. Sáu cơ quan nầy tiếp nhận những xúc tác từ bên ngòai vào để tạo tác động. Sáu sự kiện gây xúc tác vào sáu cơ quan gọi là sáu cảnh hay sáu trần (Lục Trần).
 
LỤC TRẦN gồm có: Sắc, Thinh, Hương, Vị, Xúc, Pháp. Lục Trần tác động vào 6 cơ quan, là Lục Căn, tạo nên sáu sự hay biết gọi là Lục Thức.
 
LỤC THỨC là sáu tri thức, tức là sáu sự nhận thức gồm có: Nhãn thức – tri thức của mắt, Nhĩ thức – tri thức của tai, Tỹ thức – tri thức của mũi, Thiệt thức – tri thức của lưỡi, Thân thức – tri thức của thân và Ý thức – tri thức của tư tưởng. Khi Lục Thức được ”đắp bồi vun xới” bởi ”Cái Tôi” vị kỷ ngã mạn (tham lam, mê đắm cố chấp và ngu si) sẽ sinh ra ra LỤC TẶC.
tblt.
Tượng Ngài Di Lạc và Lục Tặc
Chúng ta phải hiểu rằng, ”nhìn, nghe, ngửi, nếm, sờ mó, nhận diện” sự kiện và sự vật bằng ”Cái Tôi” vĩ đại, nghĩa là bằng quan niệm Cá nhân Chũ nghĩa: ”Hợp với ta thì sống chống ta thì chết” là chúng ta đã cho sinh ra và nuôi lớn LỤC TẶC, đến khi gặp một trong những chất xúc tác mạnh của Tam Độc, Tam Bành sẽ bật ra và nổ bùng!
Ví dụ khi mắt (nhãn căn) của người nam nhìn thấy hình dáng yêu kiều (sắc trần) của người nữ tác động vào cái thấy của anh (nhãn thức) và tạo lòng yêu mến (thức + sở thích: có sự phân biệt, thích hay không thích). Nếu chỉ nhìn thấy và cảm mến như một sự thưởng thức là chuyện bình thường. Nhưng nếu thấy mà nỗi lòng tham muốn chiếm hữu bất kể luân lý đạo đức là đã có sự hiện diện của Tam Độc: tham, sân, si, sẽ có sự xuất hiện của Lục Tặc. Ở trường hợp nầy tên tặc tử là nhãn tặc. Nhưng bình thường Lục Tặc không thể tách rời nhau. Sáu tên cướp nầy phải dính chùm với nhau. Như thí dụ đề cập đến ở đây, khi anh nầy thấy cô nọ đẹp anh sẽ thích thú làm quen, thì nhìn hình dáng (sắc) mà ham muốn, nghe tiếng nói (thanh) mà ham muốn, ngửi mùi thơm (hương) từ người cô ta mà ham muốn, và tưởng tượng ra (vị) vị ngọt của ”mùi tình” mà ham muốn, thì tư tưởng như thế sẽ đưa đến cái ham muốn ôm ấp (xúc) và lòng chiếm đọat (ý): Lục Tặc xuất hiện! Trong trường hợp nầy anh ta dùng tiền bạc cung phụng người đẹp, bỏ bê vợ con thì bà vợ sẽ nỗi giận nỗi dữ: Tam Bành ”xuất quân” vì đã được Lục Tặc… khiêu chiến!
Nói tóm lại, qua sáu cơ quan của cơ thể ta tiếp xúc với sáu sự kiện tác động từ bên ngòai vào sẽ sinh tác dụng phân biệt vào tất cả cái thấy, hiểu, ngửi, nếm, nghe và biết (kiến, văn, khứu, vị, giác, tri). Sáu sự hay biết ấy gọi là Lục Thức và khi Tam Độc chi phối Lục Thức sẽ sinh ra Lục Tặc và Tam Bành. Ta có được mệnh đề sau đây: Tam Độc + Lục Thức = Lục Tặc & Tam Bành.
 
Từ một cơ quan đơn giản như lỗ tai của chúng ta (nhĩ căn), ta có khả năng nghe tiếng nói âm thanh từ bên ngòai đi vào (nhĩ trần/âm thanh), và thâu nhận (nhĩ thức), rồi đặt cái Tôi vào đó để có phản ứng: khi nghe lời ca tụng làm ta thích thú, ta sẽ vui mừng. Trái lại nghe lời chê bai khiêu khích ta sẽ đùng đùng nỗi giận và lời khiêu khích đôi khi có chất xúc tác quá ”đậm đà”, vì Lục Tặc quấy nhiễu châm ngòi thì Bành Kiêu, Bành Chất và Bành Sự được ”cấp tóc trương triệu tập”: cơn giận nổ bùng !
Một ví dụ nhỏ: Một nhóm bạn tham dự trong một bữa tiệc, bỗng một người bạn/quen đi ngang qua ”thả” một câu nói: ”Khiếp thế! Chung Vô Diệm mà tưởng mình là Tây Thi. Vừa mới đi căng da mặt về tưởng đẹp lắm trẻ lắm nên ỏng ẹo thấy ghê!”. – ”Silicon đó bà con ơi, không phải hàng thiệt đâu mà ham!” v.v… Trong nhóm người đang nói chuyện với nhau kể trên, đều cùng nghe câu nói đó, nhưng chỉ có một người phản ứng: Chị A! Vì biết rằng câu nói ”ác độc chua ngoa khiêu khích” đó ám chỉ mình, nên Chị A phản ứng lập tức. Nếu là người hung hăng sẽ có ”chiến tranh ngôn ngữ” là lời qua tiếng lại. Gặp người bản tính hung dữ, nếu đang ở ngoài chợ có thể họ sẽ vày đầu nhau mà đấm mà thoi. Là người bản tính trầm tỉnh, ”nạn nhân” sẽ nhẫn nhục bỏ qua câu nói hôm đó (nhưng vẫn ghi ”sổ đen” trong lòng!). Đó là kết qủa sự xuất hiện của Bành và Tặc sau khi Trần tác động vào Căn cho ra Thức bị động, nghĩa là đã bị chi phối bởi Tam Độc. Tại sao năm người kia nghe cùng câu nói mà không có phản ứng, chỉ Chị A mới có phản ứng? Đó là vì  cái Thức có Cái Tôi vị kỹ. Nghe câu nói và hiểu rằng câu nói nhắm thẳng vào mình, tức là đã chạm vào ”Cái Tôi”, thì ”Tôi” sẽ phản ứng, và với tự ái bình thường của con người muốn được khen không ai muốn bị chê, vì bảo vệ Mình, nên Chị A giận dữ.
Nhìn vào tình hình thế giới, chúng ta khiếp hãi những tên khủng bố làm hại lòai người, nhưng đôi khi chúng ta không thấy được những tên khủng bố đang có trong ta, vẫn để cho nó tung hòanh và tự do tác yêu tác quái: Nó là Tam Bành và nó chính là Lục Tặc, là ”Osama bin Laden” của thế giới hôm nay! Nó không ở đâu xa xôi tận Trung Đông, mà chính tụi nó đang ở trong tim trong não trong tư tưởng lời nói và hành động của chúng ta (Thân, Khẩu, Ý).
Người bị chúng ta cho Tam Bành nổ lớn khi Lục Tặc chiếm hữu, là nạn nhân, họ cũng có cái cảm giác hãi sợ khi nhìn vào chúng ta cũng như khi ta nhìn vào tụi khủng bố. Đặt vào vị thế của những ”nạn nhân” nầy mà nhìn trở lại vào chính ta, ta sẽ thấy ta lúc đó không phải là hình ảnh đẹp. Ta không nên nuôi lớn Tam Bành và Lục Tặc, ta không nên nuôi dưỡng Tam Độc và Lục Tặc quá kỹ lưỡng chu đáo bằng cái tâm hẹp hòi và lòng thù hận sâu đậm, không biết buông thả chỉ bằng cố chấp, ta sẽ cho Lục Tặc lớn nhanh và Tam Bành có cơ hội xuất hiện đều đều, kết quả sẽ là: chỉ có sự cô đơn cô độc ”sống chung” với ta thôi, không còn ai muốn sống chung với ta nữa cả. Bạn bè người thân không kham nỗi một người với tính khí dữ dội, họ sẽ tìm cách xa lánh. Nhiều người vì sự uất giận hoặc quá cô độc mà mang bệnh vào người. Theo ngày tháng dần dần với sự buồn bả cô đơn ta dễ dàng mang vào người chứng bệnh oan nghiệt nhất: Bệnh Trầm Cảm! Theo nghiên cứu hiện thời sự căng thẳng tinh thần là cũng một trong những nguyên nhân tạo chứng bệnh ung thư.
Bệnh trầm cảm biến cuộc sống thành thế giới của những ảo giác lọan động. Sống trong một thế giới mơ hồ không thực, cuộc đời của ta sẽ tẻ nhạt và thê thảm, đời sẽ tuột dốc dữ dội. Đến một giai đọan nào đó có muốn trở lại đọan đường mình đã đi qua (sau khi ”qua sông đốt cầu” bằng Lửa Tham Lửa Sân và Lửa Si), có muốn trở về lại ”lối cũ năm xưa nơi có sự ấm áp và hình ảnh đẹp” cũng khó có đủ khả năng và sức lực để gầy dựng lại. Tình cảm giữa con người với con người, điển hình là tình cảm vợ chồng, một thời thương yêu nhau thắm thiết, một khi ta vụng về đánh mất, sẽ như một cây kiểng không săn sóc nuôi dưỡng, cây sẽ héo dần và chết đi. Bạn không thể bón phân, tưới nước cho nhiều vào và ngồi đợi cây sống lại! Tình cảm giữa hai con người không thể chỉ nuôi dưỡng một chiều, mà phải có sự hòa ái dịu dàng biết tôn trọng và lòng qúy mến trao cho nhau.
Những suy diễn giải bày về Tam Độc hay Tam Bành Lục Tặc chỉ với mục đích cho ta thấy ngọn nguồn gốc rễ của những khúc mắc, những dây mơ rễ mái của phức tạp trong đời sống giữa mình và người về lâu về dài, để phòng để tránh. Ngay từ khi chớm thấy có sự phức tạp của một vấn đề giữa ta và người, hãy tỉnh tâm suy xét để thấy lỗi mình trước khi thấy lỗi người. Đừng bao giờ nhìn một chiều, và đặt cá nhân mình lên trên hết, ta sẽ chỉ thấy lỗi người khác mà không thấy lỗi mình. Một vấn đề tự nó không thể xuất hiện nếu giữa hai người không có những bất đồng ý kiến hay những xích mích nào đó. Có nghĩa là tối thiểu phải có hai người mới tạo được một vấn đề. Hay nói rõ hơn, nhiều hay ít, vô tình hay cố ý bạn đã dự phần trong sự kiện tạo ra vấn đề giữa bạn và người khác. Vấn đề không tự chính nó sinh ra được nếu không có sự liên hệ giữa hai hay nhiều người.
Cách giải quyết vấn đề hay nhất là mình thấy được lỗi mình, và đừng cố gắng dùng thời giờ để tìm lỗi của người khác. Bởi vì khi thấy được lỗi của mình,chúng ta sẽ tu sửa thay đổi bản thân mình. Nếu chỉ thấy lỗi người, bạn sẽ đặt điều kiện là người kia phải thấy được lỗi của họ, và phải tự họ sửa đổi lỗi lầm. Đây là một ”tham vọng” quá lớn, bởi vì chính bạn không thể đòi hỏi người khác nghe theo lời mình được, nhất là nghe lời bạn để sửa đổi chính họ, là điều khó ai thực hiện được.
 
Không thể thay đổi người khác ngọai trừ thay đổi chính mình. Khi ta tự thay đổi chính mình, là khi ta ”cho” người thời gian suy nghĩ và cơ hội lắng lòng để dần dần thấy được sai lầm của họ. Thấy được lỗi của mình, họ sẽ tự động sửa đổi. Nếu ta chỉ trích phê phán, ta sẽ gây sự giận dữ ở họ, vì ta không cho ”đối tượng” thời gian suy nghĩ, và chính ta đặt họ vào thế liên thủ, chống đỡ sự công kích tới tấp của ta. Họ phải liên tục bảo vệ chính mình, đầu óc họ chỉ nghe và thấy sự hung dữ của ta mà không có thời giờ thấy được hành động sai lầm nếu có của họ.
Sau nhiều năm sống với nhau, bình thường người chồng không còn những cử chỉ tình tứ với người vợ, đối lại nhiều người vợ hết dịu dàng và trở thành… ”máy nói”, chỉ trích trách móc chồng. Thử hỏi, người chồng nếu phải luôn nghe những lời trách móc của vợ, có còn thấy người vợ hiền dịu khả ái như ”ngày nào ta yêu nhau” không? Chồng hay vợ đều là người bằng xương bằng thịt, họ cần được thương yêu âu yếm được nghe nói lời ngọt ngào êm ái. Ngược lại nếu người chồng mãi nghe lời trách móc cằn nhằn, anh sẽ không còn tìm thấy ở người vợ mình những cái đẹp mà anh đã một thời thương mến. Khỏang cách giữa hai người sẽ dần dần theo ngày tháng lớn rộng ra, cho đến một ngày đẹp trời.. người chồng tìm an ủi ở một người đàn bà khác ! Và người vợ ghen tương nỗi Tam Bành Lục Tặc lên để.. giữ ông chồng của mình lại! Có giữ được không, nếu người vợ không nuôi dưỡng sự dịu dàng của mình mà chồng mình cần đến. Có giữ được không, nếu người vợ không có thái độ thương mến nể phục chồng mình, thay vào đó chỉ biết ”dội” vào người của chồng mình những lời hỗn láo chua chát hoặc cằn nhằn than vãn! Hãy đứng vào vị trí của người chồng để thấy ta có thực sự ”đáng yêu” hay không.
Ngược lại một người chồng không biết thương yêu vợ đúng nghĩa, coi vợ là ”của mình” rồi còn ”lọt đi đâu” được nữa mà lo, nên bỏ bê không săn sóc không đối xử với vợ như những ngày mới sống bên nhau. Người vợ sẽ chỉ thấy đời mình gói trọn trong 2 chữ: ”việc nhà và bổn phận”. Việc nhà là công việc ”không tên” mà lại bận bịu ”ngập đầu”. Người vợ có còn thấy đời đáng yêu đáng vui như thời gian hai người vừa lấy nhau hay không. Nếu việc làm vất vã quá, lại không được sự chia sẻ săn sóc đúng mực của người chồng, người vợ chắc chắn sẽ đổi tánh, sẽ càu nhàu than phiền suốt ngày đêm, vì thấy đời ”bất công” quá đỗi! Cho đến một ngày… đẹp trời, một ”người hào hoa” xuất hiện vì biết nói lời ngọt ngào và cho người vợ thấy được giá trị người đàn bà của họ, họ sẽ dễ dàng thay lòng !
Chúng ta phải biết ”giữ mình”, nghĩa là điều phục Thân, Khẩu, Ý để Tam Độc không thể chi phối ta, để Tam Bành Lục Tặc không xuất hiện được. Khi sự việc đã phát triển lâu dài và đến giai đọan căng thẳng quá sẽ không thể một sớm một chiều thay đổi cục diện của một tình trạng tệ hại cùng cực. Ta phải biết và ghi nhớ sự điều phục trong hành xử hằng ngày khi tình trạng đang còn tốt đẹp. Khi lập gia đình hay từ khi bước vào xã hội ta nên có được trong tư tưởng và ngay trong tay chiếc roi điều phục thân tâm (dẫn dắt và khắc phục) để ba anh chàng Tam Độc không có cơ hội lộng hành! Khi Tham Sân Si không tác động được vào Lục Thức để sinh ra Lục Tặc thì cũng không sinh ra được Tam Bành.
TAM BÀNH là sự giận dữ cực độ quy vào ba trọng điểm: tư tưởng (đầu óc/ý), lời nói (miệng/khẩu) và hành động (thân). Khi cơn nóng giận không còn kiểm sóat được nữa, con người sẽ có hành động nóng nảy dữ tợn, lời nói đanh đá hung dữ, và tư tưởng giận dữ kích động. Khi THÂN, KHẨU, Ý ở trạng thái bị động nghĩa là trong trạng thái CỰC GIẬN, lửa giận bốc lên ngùn ngụt, là trạng thái có thể nổ bùng.
Vậy muốn chận đứng TAM BÀNH phải biết điều phục tánh khí và tư tưởng (điều phục sáu cơ quan) của chúng ta để LỤC TẶC không được nuôi dưỡng và lớn mạnh trong ta. Cách điều phục hữu hiệu nhất là gạn lọc tư tưởng, dùng lời nói ôn hòa và có hành động chính chắn. Tất cả những sự thâu tiếp ngọai cảnh nghĩa là từ bên ngòai vào qua mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý nếu bị chi phối bởi Tam Độc, thì Tham Sân Si sẽ chiếm lĩnh tư tưởng, để từ đó phát ra và diễn đạt bằng hành động dữ tợn cùng lời nói sai lầm. Đó là mối liên hệ giữa Tam Bành và Lục Tặc.
UYÊN HẠNH

Tờ lịch gỡ mỗi ngày

Ngô Phan Lưu
Nhà tôi treo một “lốc” lịch to nơi phòng khách, mỗi sáng thức dậy, tôi gỡ một tờ quăng đi… Khi ló tờ mới, tôi xem kỹ câu danh ngôn nếu có, coi đấy như lời dạy dỗ đầu ngày của các bậc tiền bối ! Không biết ai sao, riêng tôi thấy tâm đắc việc này lắm !
Ví như, sáng thứ 2 tuần trước, ngủ dậy liền đến bóc tờ lịch, tờ mới có ghi câu danh ngôn của Turenne: “Tôi có ý kiến này muốn tặng bạn: Đó là, mỗi khi bạn muốn nói, bạn hãy làm thinh”. Xem câu ấy xong, tôi ngẫm nghĩ… và thấy có lý, hay lắm. Quá hay đi chứ! Lời khuyên răn này rất xác đáng, đã đúc kết một kinh nghiệm quí báu trong cuộc sống đầy những chuyện khôn lường của lòng dạ con người! Và, ngày hôm đó tôi cẩn ngôn hơn! Tôi chỉ thực hành nửa câu nói ấy mà cũng thấy mình khá rồi! Còn thực hành nguyên câu dĩ nhiên là không nổi! Xin cảm ơn ông hay bà Turenne người nước nào tôi không rõ, đã cho tôi một chút của báu giắt lưng phòng thân trên đường đời gian truân! Tôi không muốn coi tiếp câu danh ngôn của ngày kế tiếp… Ừ, cứ giữ bí mật để đó, vội gì!
Đến sáng ngày thứ 3, ngủ dậy, tôi lại gỡ lịch, gặp câu nói của Swift: “Nổi giận là tự gánh giùm lỗi của người khác!”. Chí lý ! Dại gì mà nổi giận cơ chứ! Quả nhiên, câu ấy tác động nơi từng sâu thẳm tâm hồn, ngày hôm đó gặp nhiều việc bực mình, mà tôi đâu có thèm giận! Ngu gì gánh lỗi kẻ khác! Lại phải cảm ơn cái ông Swift hay bà Swift gì đó nữa!…
Rạng đông ngày thứ 4, lại ló tờ lịch ghi câu của Montesquieu: “Phải khóc con người lúc sinh ra, chứ đâu phải lúc chết”. Chết rồi có phải làm gì nữa đâu mà cực với nhọc! Thế thì cũng chả nên khóc lóc mà làm chi! Ừ nhỉ! Lạ thật! Cái chết đột nhiên giảm bộ mặt khủng khiếp trong tâm tưởng tôi, nói chí tình cũng phải có chút ít tác dụng của Montesquieu mới ra thế! Và, ngày hôm đó tôi nghị lực hơn, yêu đời hơn! Lại cảm thấy mình cứng cáp lên!
Sang ngày thứ 5, tờ lịch hiện lên câu ngạn ngữ Ba Tư: “Lưỡi dài thu ngắn đời sống”. Ôi, quá chất lượng! Dân Ba Tư kinh nghiệm quá dày dặn! Nói lắm chỉ được cái “nguy to”, chỉ được cái “rước họa vào thân”! Còn nhớ trong ngày ấy, lúc nhậu cùng bạn bè, vậy mà tôi cũng ráng tịnh khẩu! Cứ sợ sa vào cái “vạ mồm”!
Đến ngày thứ 6, tờ lịch lấp lánh câu danh ngôn khác, thật cao siêu của Villier de l’Isle Adam: “Người nhục mạ bạn, họ chỉ nhục mạ ý nghĩ của họ có về bạn, tức là họ nhục mạ chính họ!”. Câu này trong tầng sâu là đúng, nhưng thực hiện quả làthiên nan vạn nan! Lên hàng thánh mới xài được! Tâm đắc lắm nhưng cứ cất yên đấy! Công lực chưa đủ, chờ thời gian nữa hẵng hay!
Sáng ngày thứ 7, lại ló câu của Cervantes: “Ăn to thì di chúc nhỏ”. Úi cha! Cũng có lý quá! Tôi coi tiếp luôn ngày Chủ nhật xem sao… Đó là câu của G. Herbert: “Ai cũng có một thằng điên trong ống tay áo”. Trời đất ! Lại cũng quá đúng! Những lúc bưng ly bia, cốc rượu chỗ đông người, trong ống tay áo tôi thường rớt ra thằng điên, thậm chí đôi lúc rớt ra hai thằng ! Say quá, có khi rớt tới ba thằng!
Ôi chao! Riêng về phần danh ngôn, tờ lịch vậy mà hay! Một lần nữa xin cảm ơn, cảm ơn… tờ lịch gỡ mỗi ngày! Việc gì phải đi thư viện đọc sách hao thời gian, cứ lịch đấy mà học mãn đời không hết!…

“Trn Gian Mt Khúc “

Con người ta sinh ra, ai thoát khỏi: sinh, lão, bệnh, tử?
Sinh, Trụ, Hoại, Diệt là định luật của tạo hóa, không có cách chi thay đổi được.
Cây cối đâm chồi nảy lộc vào muà xuân, xanh tốt xum xuê trong mùa hè, lá héo vàng vào mùa thu, đến mùa đông thì lá vàng rơi rụng, chỉ còn trơ trụi cành cây. Rồi tới mùa xuân năm sau, cây lại đâm chồi nảy lộc. Cái chu kỳ sinh, trụ, hủy, diệt cứ tiếp nối nhau, không ngưng nghỉ.
Ðời người là bể trầm luân, cõi thế gian đầy những ưu tư phiền não. Vạn vật đều bị chi phối bởi luật vô thường.. Vừa mới sinh ra cất tiếng khóc oa oa chào đời. Rồi lớn lên, bước vào đời với bao nhiều mộng đẹp. Thoắt một cái, mái tóc đã điểm sương, mắt đã mờ, lưng đã mỏi, 2 chân đã chậm chạp. Rồi cuối cùng, là hai tay buông xuôi, đi vào lòng đất, bỏ lại trên thế gian tất cả các thứ mà cả đời phải bôn ba vất vả mới làm ra được..
Ðời người như giấc mộng. Người ngoại quốc cũng có câu: Life is too short. (cuộc đời quá ngắn) Thế mà, con người ta khi còn sức khỏe thì mải mê kiếm tiền, lo củng cố địa vị, danh vọng, không có thì giờ để hưởng đời đúng nghĩa.
Cũng ít ai sửa soạn tâm tư để đón nhận những cái vô thường của tuổi gìa. Ðến khi mái tóc đã điểm sương, da đã nhăn, mắt đã mờ, chân đã chậm thì mới giật mình, rồi buồn phiền, thất vọng, nuối tiếc. Khi đó, bao nhiêu tiền của cũng trở thành vô dụng. Ăn uống thì phải kiêng thứ này, cữ thứ kia vì đường lên cao, cholesterol lên cao. Ăn đồ cứng không được vì hàm răng cái rụng, cái lung lay. Ði chơi xa thì không dám vì sức khỏe kém, đầu gối đau nhức. Nghe nhạc, xem phim cũng không được vì tai đã nghễng ngãng, mắt đã kèm nhèm.
Người VN mình vốn cần kiệm, chăm làm, chắt bóp để có của ăn của để. Làm việc thì liên miên quên cả cuối tuần, bất kể ngày lễ hay ngày Tết. Làm thì nhiều, mà ít dám vui chơi huởng thụ như người Âu Mỹ..
Suốt đời cặm cụi, nhịn ăn nhịn mặc, để dành, mua cái nhà cái cửa để một mai khi chết thì để lại cho con cháu. Sống như vậy quả là thiệt thòi.
Người xưa đã nói:
Một năm được mấy tháng xuân
Một đời phỏng được mấy lần vinh hoa
Và:
Chẳng ăn, chẳng mặc, chẳng chơi
Bo bo giữ lấy của trời làm chi
Bẩy mươi chống gậy ra đi
Than thân rằng thuở đương thì chẳng chơi
Con người có tham vọng, có nhu cầu nên mới bon chen. Suốt đời cứ miệt mài lo tìm kiếm những thứ vô thường mà quên mất chữ “nhàn”. Những thứ vô thường này là nguyên nhân đưa đến lo âu, căng thẳng, mất ăn, mất ngủ. Và nếu kéo dài có thể đưa đến bệnh tâm thần.
Ông Cả ngồi trên sập vàng
Cả ăn, cả mặc, lại càng cả lo
Ông bếp ngồi cạnh đống tro
Ít ăn, ít mặc, ít lo, ít làm
Ðời người sống mấy gang tay
Hơi đâu cặm cụi cả ngày lẫn đêm
Hoặc là
Ăn con cáy, đêm ngáy o..o
Còn hơn ăn con bò, mà lo mất ngủ.
Người xưa tuổi thọ kém, ngay tới vua chúa cũng chỉ sống tới khỏang 50 tuổi. Tới 60 tuổi đã ăn mừng “lục tuần thượng thọ. Còn tới 70 tuổi, thì thực là hiếm hoi. Bởi vậy mới có câu: “nhân sinh thất thập cổ lai hy(tức là, người ta có mấy ai mà sống được tới 70).
Ngày nay nhờ khoa học tiến bộ. Con người được sống trong điều kiện vật chất vệ sinh, và thoải mái hơn.
Những phát minh của ngành Y, Dược đã giúp nhân loại vượt qua được các bệnh hiểm nghèo, mà người xưa kêu là bệnh nan y như bệnh lao, bệnh phong cùi, bệnh suyễn. Ngày nay người ta sống tới 80, 90 tuổi không phải là ít. Tuy nhiên sống lâu chưa phải là hạnh phúc. Hạnh phúc là luôn cảm thấy vui vẻ, yêu đời, biết tận hưởng cuộc sống. Muốn vậy thì cần phải giữ cho thân tâm được an lạc.
Tâm thân an lạc là biết vui với những cái trong tầm tay của mình, chấp nhận những điều mình không thể nào tránh khỏi. Sống hòa hợp vui vẻ với mọi người xung quanh, không chấp nhất, tỵ hiềm. Lớn tuổi thì không làm ra tiền, nhưng cũng may, ở những nước tân tiến đều có khoản tiền trợ cấp cho người gìà để có thể tự lực mà không cần nhờ cậy vào con cháu. Các cụ gìà nên mừng vì sang được xứ này, thay vì ấm ức với số tiền quá khiêm nhượng, không thể tiêu pha rộng rãi như bạn bè.
Già thì phải chịu đau nhức, mắt mờ, chân chậm, đừng nên than thân trách phận, cau có, gắt gỏng, đã không làm được gì hơn mà còn tạo sự áy náy, thương cảm cho những người xung quanh.
Ở đời mỗi người một cảnh, vui với cảnh của mình, không suy bì, thèm muốn, ganh ghét với những người xung quanh.
Biết đủ thì đủ (Tri túc, tiện túc).
Người ta bảo trên 60 tuổi, mỗi ngày sống là một phần thưởng cho thêm (bonus) của Thượng Đế.
Vậy thì hãy nên vui vẻ, tận hưởng những ân sủng mà không phải ai cũng có được : Ðời sống của mình vui tươi hay buồn thảm là tùy thuộc vào thái độ của mình đối với cuộc SỐNG

Thói quen mới


Một người thích chơi các loài cá cảnh.
Lần nọ, anh đi nghỉ ở biển và tìm mua được một con cá ngũ sắc tuyệt đẹp.


Anh mang cá về nhà và chăm sóc nó rất công phu. Vốn là một người chuyên nuôi dạy các loài vật nên anh lên một chương trình tập luyện cho con cá của mình.

Tuần lễ đầu tiên anh nuôi cá trong hồ chứa toàn nước biển. Tuần tiếp theo anh thêm một ít nước ngọt. Cứ như thế, vài tháng sau con cá đã sống thoải mái trong hồ nước ngọt và vui mừng với những thức ăn nước ngọt. Con cá lớn dần.


Giai đoạn hai của công việc “huấn luyện” còn kỳ công hơn nữa. Anh trộn một phần bùn vào nước và tăng dần lượng bùn theo thời gian. Lâu dần, con cá chỉ còn di chuyển trong một hồ chứa bùn sền sệt. Một năm sau, bùn được thay hẳn bằng đất và con cá nằm trên hồ đất đớp mồi như một con chuột nhỏ.

Anh chủ cá chưa hài lòng với điều đó. Anh xỏ dây vào mang cá và tập cho nó đi trên mặt đất. Mấy tháng sau nữa, đi đâu anh cũng dắt con cá theo mình. Khi con cá đã quen dần, anh cắt dây. Con cá lách tách nhảy theo chủ như một con chó nhỏ trung thành.

Một hôm, con cá theo chủ đi thăm viếng bạn bè của anh ta. Khi trở về nhà trời đổ mưa to. Con cá ráng sức chạy lạch đạch phía sau chủ mình… Lúc tìm được một chỗ trú mưa, người chủ sực nhớ đến con cá của mình nhưng không thấy nó đâu nữa. Anh ta quay lại quãng đường ban nãy để tìm con cá. Anh thấy nó nằm chết trong một ổ gà trên đường đọng nước mưa tràn trề. Nó chết đuối vì không biết bơi!

Cũng chỉ vì những thói quen mới…

https://i1.wp.com/www.earth-house.com/assets/images/Hammock10.gif
Lính thủy,sưu tầm.
Nguồn: Thói quen mới

Have a nice day.

Câu chuyện Triết Lý

Why this ad?
Set Yahoo! as homepagewww.yahoo.com – Check email, news, weather & more on your Yahoo!.

CỬA HÀNG TẠP HOÁ CỦA THIÊN ĐƯỜNG

Trinh Huynh
x
Trinh Huynh

Jun 15

to bcc: me
Giá trị cuộc sống
Hi!Hai sưu tầm & minh họa

CỬA HÀNG TẠP HOÁ CỦA THIÊN ĐƯỜNG


Một ngày nọ, tôi mơ thấy mình đang đi lạc trên thiên đường. Tôi bước đi, đi mãi và nhìn thấy một cửa hàng với một bảng hiệu thật to phía bên ngoài “CỬA HÀNG TẠP HOÁ CỦA THIÊN ĐƯỜNG”.
https://i1.wp.com/a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2013/922d569dbe-1-ea293c99eca332b6475aafb6b011f225-muse-showbiz.jpeg
Khi bước đến gần hơn thì cánh cửa tự động mở ra và tôi nhìn thấy mình đang ở bên trong cửa hàng. Tôi nhìn thấy các vị thiên sứ – chủ cửa hàng. Họ đang đứng khắp nơi trong cửa hàng. Một người trao cho tôi một cái giỏ và nói: “Con trai à, hãy lựa chọn cẩn thận khi mua sắm”.
Mọi thứ mà con người cần đều có ở cửa hàng này. Và nếu như hôm nay con không thể mang được hết thì hôm sau con có thể quay lại để mua thêm.

Đầu tiên, tôi chọn một ít Kiên Nhẫn – Tình Yêu nằm cùng dãy với nó.

Thấp hơn phía dưới là sự Hiểu Biết – bạn cần có nó ở bất cứ nơi nào bạn đến.

Tôi chọn một vài hộp Sáng Suốt, một vài túi Trung Thực.

Tôi ngừng lại để lấy một ít Sức Mạnh Can Đảm để giúp tôi đi hết cuộc đời này.

Lúc này thì giỏ mua hàng của tôi gần đầy rồi nhưng tôi nhớ là mình cần phải có một ít Khoan Dung. Tôi không quên lấy sự Cứu Rỗi vì nó miễn phí. Do đó tôi cố lấy cho đủ để bảo vệ được cả bạn và tôi. Sau đó tôi đi đến quầy tính tiền vì tôi nghĩ rằng tôi đã mua đủ những thứ cần thiết cho cuộc sống.
Khi đi dọc theo các dãy hàng thì tôi nhìn thấy Kinh Cầu Nguyện. Tôi phải bỏ vào giỏ thôi vì tôi biết rằng nếu tôi vượt ra ngoài thì tôi sẽ rơi vào địa ngục.Hoà Bình Niềm Vui thì đầy trên các kệ hàng. Còn Thơ Ca và sự Tôn Kính thì được để cạnh bên vì thế tôi cứ tự nhiên cho vào giỏ. Khi ra đến quầy tính tiền và hỏi vị thiên sứ Tổng cộng con phải trả bao nhiêu tiền?”. Ông ấy mỉm cười trả lời “Con cứ lấy tất cả thứ ấy và mang chúng đi khắp nơi”.Tôi tưởng mình nghe lầm nên hỏi lại “Thực sự con nợ bao nhiêu tiền?” Ông mỉm cười và nói “Con trai à, Thượng Đế đã trả tiền cho hoá đơn của con từ lâu lắm rồi”.https://i0.wp.com/www.khoahoc.com.vn/photos/image/112012/27/RobertusAgungSudiatmoko1.jpg

    Have a Nice day !

Khi bạn gửi đi một niềm vui, một nụ cười

 

Có 1 cô gái cười với một người lạ rầu rĩ, nụ cười làm cho anh ta phấn chấn hơn. Anh nhớ tới sự tử tế của 1 người bạn cũ và viết cho người ấy 1 lá thư cảm ơn.

 

Người bạn này vui sướng vì nhận được thư của người bạn cũ lâu ngày không gặp đến nỗi sau bữa trưa anh ta boa một món tiền lớn cho chị hầu bàn.

 

Chị hầu bàn ngạc nhiên vì món tiền boa quá lớn, đã quyết định mang món tiền đi mua vé số. Và trúng số.

 

Ngày hôm sau chị đi nhận giải và cho 1 người ăn mày trên phố 1 ít tiền lẻ.

 

Người ăn mày rất biết ơn vì đã 2 ngày nay anh ta chưa ăn gì. Sau bữa tối anh ta trở về căn phòng tối tăm của mình.Trên đường về, anh ta thấy 1 chú chó con đang rét run cầm cập, anh mang nó về nhà để sưởi ấm cho nó. Chú chó con rất vui mừng vì được cứu thoát khỏi cơn bão tuyết sắp đến gần.

 

Đêm ấy, trong khi mọi người đang say ngủ, thì ngôi nhà bốc cháy, chú chó con sủa róng riết. Chú sủa cho đến khi đánh thức mọi người dậy và mọi người đã thoát chết.

 

Một trong những chú bé được cứu thoát đêm ấy sau này trở thành bác sĩ tìm ra 1 loại vắc-xin chữa khỏi 1 căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho loài người.

 

Đừng ngại ngần trao nhau một niềm vui, những nụ cười bạn nhé bởi giá trị nó mang lại không chỉ dừng lại ở một niềm vui, một nụ cười…!

Khỉ vớt Trăng
https://i2.wp.com/religion.bhaskar.com/2010/04/24/images/sks_ujn5_310.jpg
 Một con khỉ tay nắm cành cây và một tay vói xuống ao vớt mặt trăng trên nước.  Trên bức tranh, thiền sư Hakuin có viết bốn câu kệ,  Con khỉ nhỏ với tay bắt trăng trên nước.  Dẫu trọn đời cũng chẳng ích lợi gì.  Nếu phải chi nó buông mình  xuống ao. Và thế giới này sẽ trở nên rực sáng.”
Tôi cũng đọc được một câu chuyện vui này. 
 Có một ông vua khỉ ra lệnh cho thần dân của mình là nếu ai có thể vớt được mặt trăng trên nước và dâng lên cho ông thì sẽ được thưởng lớn.  Tất cả những con khỉ cố thử nhưng đều thất bại.  Nhưng có một con khỉ nọ vớt được mặt trăng ấy lên và đến dâng cho vua khỉ, “Có phải đây là cái mà ngài muốn không?”  Vua khỉ mừng rỡ nói, “Ngươi tài giỏi thật, đúng là vượt hơn hẳn những kẻ khác!”  Con khỉ ấy nói, “Nhưng thưa Ngài, xin cho tôi hỏi là không biết Ngài sẽ làm gì với mặt trăng này?”  Vua khỉ ngần ngừ suy nghĩ chút rồi đáp, “Ờ… Thật ra ta cũng chưa nghĩ đến điều ấy.”

Trong cuộc đời chúng ta ai cũng có những ước mơ.  Giả sử như chúng ta nắm bắt được những gì mình mong cầu, giả sử như cuộc đời này sẽ không còn đổi thay nữa, rồi ta sẽ làm gì bạn nhỉ?  Ta sẽ thật sự có hạnh phúc chăng?  Mình có nghĩ đến chưa ???
Hải trình, sưu tầm.
                                      
  
Khỉ vớt trăng

Xưa có bầy khỉ nọ
Lội xuống hồ vớt trăng
Vớt mãi hoài không được
Nên mặt mày,,,nhăn nhăn
 
Lắm khi mình giống khỉ
Tìm hạnh phúc trần gian
Đôi tay vừ chạm tới
Ơ,,,mộng vàng vỡ tan !

Trăng nghìn thu vẫn đẹp
Vì không thuộc về ai
Hồn khát khao chiếm hữu
Trăm năm nỗi đau dài

,,,Ta một đời ngây dại
Chạy đua với mặt trời
Vừa thấy bờ hạnh phúc
Hoàng hôn phủ xuống đời

Danh, lợi, tình mộng mị
Tợ đáy nước trăng ngà
Lặn chìm trong mê hoặc
Nân ngàn đời xót xa

U mê,,, thành kiếp khỉ
Chúi xuống dòng đảo điên
Ai giật mình, ngước mặt
“Vầng trăng xưa” hiện tiền

THÍCH TÁNH TUỆ.
Q.như Nguyệt,sưu tầm.
Lính thủy, minh họa.

Một câu nói dịu dàng

Đây là câu chuyện mà tôi được một nhà tỷ phú kể cho nghe …Nhiều năm về trước, có một cậu bé mồ côi tên Jim, 12 tuổi, gầy gò. Jim sống lang thang, là đầu mối của mọi trò cười và trêu chọc của mọi người sống trong thị trấn. Không ai đối xử tử tế với Jim. Những nghi ngờ của mọi vụ ăn cắp hay rắc rối đều có tên Jim đầu tiên. Cậu chỉ nhận được những lời nói cay độc, nghi ngờ. Kết quả là Jim luôn lẩn tránh những người xung quanh. Cậu càng lẩn tránh, người ta càng nghi ngờ cậu.


Tài sản duy nhất của Jim là chú chó Tige, cũng luôn khép nép và lẫn tránh mọi người như chủ nó. Jim không đối xử thô lỗ với Tige nhưng cậu cũng luôn dùng thứ ngôn ngữ cay độc mà mọi người dùng với cậu. Phần vì cậu đã quen với những ngôn ngữ đó, phần vì để trút đi mọi nỗi uất ức.

Một hôm, Jim thấy cô gái phía trước làm rơi một gói nhỏ. Cô cúi xuống nhặt thì một gói khác lại rơi khỏi tay. Jim chạy đến, nhặt hai cái gói lên đưa trả cô gái.

– Cảm ơn cậu bé, cậu thật tốt – Cô gái cười và xoa đầu Jim.

Jim hoàn toàn sốc. Đó là những lời nói tử tế đầu tiên cậu nghe thấy trong suốt 12 năm. Jim nhìn theo cô gái cho đến khi cô đi khuất.

Jim huýt sáo gọi Tige, con chó ve vẩy đuôi chạy tới bên. Cả chủ và chó đi vào rừng. Jim ngồi xuống cạnh bờ suối và trong đầu cứ vang lên: “Cảm ơn cậu bé, cậu thật tốt!” – Jim cười một mình. Rồi cậu gọi: “Đến đây Tige!” Tige chạy lại ngay, Jim xoa đầu nó và nói: “Cảm ơn mày! Mày thật là tốt!”

Tige rất phấn kích và ngạc nhiên. Tai nó vểnh lên, mắt hướng về phía Jim chăm chú, đuôi vẫy lia lịa. “Đến con chó cũng thích nghe lời nói dịu dàng!” – Jim nghĩ và lôi trong túi ra một mảnh gương vỡ. Cậu bé thấy một khuôn mặt lấm lem. Jim rửa mặt thật cẩn thận. Sau đó, Jim lại nhìn vào gương. Cậu bé ngạc nhiên. Lần đầu tiên, cậu nhìn lên cao thay vì chỉ cúi mặt như mọi khi. Một cảm giác, cũng là lần đầu tiên cậu cảm thấy: cảm giác tự trọng.

Từ khoảnh khắc đó, cuộc đời Jim hoàn toàn thay đổi bởi quyết tâm để xứng đáng với những lời nói dịu dàng.

Ngưng một lát, nhà tỷ phú tiếp tục nói: “Thưa các bạn, tôi chính là cậu bé đó. Thị trấn nhỏ mà tôi vừa kể đến chính là thành phố này 40 năm về trước. Cái cây ở đằng kia mà quý vị có thể thấy chính là nơi một người phụ nữ đã gieo hạt giống đầu tiên của lòng nhân hậu xuống cuộc đời tôi. Mong sao ai cũng có thể làm được như thế”.

Lính thủy sưu tầm.
Nguồn: Một câu nói dịu dàng
HAVE A NiCE DAY.


GIỜ CỦA BỆNH TẬT
Thỉnh thoảng mình cảm thấy cơ thể suy nhược và rất yếu…Có thể đó là thời khắc
mà bệnh tật để phát sinh….Do tạo hóa, thời tiết và những ngày trong năm…
Vào một số khoảng thời gian, thể trạng con người đặc biệt yếu, dễ bị “đánh gục” bởi mầm bệnh hoặc bệnh tái phát. Chuyên gia giải thích mối liên quan giữa quy luật thời gian và biến hóa của sức khỏe.

*Một ngày

Một ngày có hai giờ “ma quỷ”. Từ 6-9h sáng, các bệnh về tim mạch và não như thiếu máu cơ tim, co thắt ngực, loạn nhịp tim, tai biến… thường phát sinh. Tổ chức Y tế thế giới điều tra 4.769 người bệnh tử vong vì nhồi máu cơ tim, trong đó 28% phát bệnh từ 6-10h sáng. Người già và người mắc bệnh tim mạch sau khi dậy sớm nên tránh đột ngột ra khỏi nhà hoặc mở cửa sổ ngay, có thể vận động nhẹ nhàng trong phòng để lưu thông máu, để cơ thể quen với thời tiết giữa bên ngoài và trong phòng. Thời gian nguy hiểm cho sức khỏe tiếp theo là, sau chập tối, lúc này tỷ lệ phát tác của bệnh tim lại tăng lên. Nếu uống rượu khoảng 7h tối, thì sẽ cần nhiều thời gian để gan bài tiết rượu, so với các thời điểm khác trong ngày. Do đó, khoảng 7h tối uống rượu sẽ khiến gan dễ bị tổn hại, và người uống dễ bị say hơn. Sức sống của con người về đêm là rất thấp, huyết áp, thân nhiệt, hô hấp, nhịp mạch đều chậm dần, tuần hoàn máu cũng chậm theo, nồng độ hormone xuống thấp, cơ bắp giãn, phản ứng chậm chạp. Vì thế, cần hạn chế làm việc thâu đêm và thời điểm cuối ngày cần để cơ thể nghỉ ngơi, tránh căng thẳng…

*Một tuần
Các nhà khoa học Đức và Phần Lan phát hiện, vào thứ hai, số người bị đột quỵ cao nhất trong tuần và nguy cơ tử vong cũng cao hơn ngày thường 40%. Do đó, các chuyên gia sức khỏe Đức đã gọi thứ hai là ngày thứ hai đen. Điều này liên quan tới đồng hồ sinh học trong một tuần của cơ thể. Thứ hai thường được coi là ngày khởi đầu một tuần làm việc, học tập, nên khá nhiều người thấy căng thẳng khi đến ngày này, đặc biệt lại sau hai ngày cuối tuần được thư giãn. Đây cũng là ngày các căn bệnh dễ phát sinh và trầm trọng.
*Một tháng
Sau và trước ngày trăng tròn trong một tháng là thời điểm thể trạng con người dễ yếu, điều này liên quan đến khí tượng thiên văn. Sự lên xuống của thuỷ triều liên quan đến sức hút Mặt trăng, lực hút này cũng tác động đến lượng máu trong cơ thể của con người, khiến áp lực của dòng máu trong mạch giảm xuống, dẫn đến áp lực trong và ngoài thành mạch chênh lệch, khi sự chênh lệch này lớn sẽ dễ dẫn đến các bệnh tim mạch như tai biến mạch máu não.
*Một năm
Mỗi năm có hai thời điểm dễ ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đó là tháng cực lạnh hay cực nóng. Những năm có mùa đông với nhiều đợt lạnh kéo dài, số bệnh nhân nội trú tại viện tăng cao, tỷ lệ tử vong cũng tăng. Thời tiết lạnh sâu thường khiến sức đề kháng giảm, tinh thần dễ trầm cảm, trao đổi chất chậm. Thời tiết nắng nóng kéo dài lại dễ gây các bệnh lý tiêu hóa, tim mạch (trời nóng dễ mất nước, không bù đủ nước, máu có thể bị cô đặc lại tăng gánh nặng cho tim và dòng máu khó lưu thông).

Gieo hạt mỗi ngày

Đời là một chuyến đi không biết điểm đến. Rất ít ai đến được điểm mình dự định. Thông thường ta bắt đầu cuộc hành trình với một ý niệm đích điểm trong đầu, chỉ để nhận ra rất sớm là cuộc đời có rất nhiều chỗ rẽ bất ngờ, và sau một lúc thì ta chẳng chắc là đời ta rồi sẽ về đâu. Nhưng như vậy thì đời mới vui.
Nếu quan sát trẻ em và người già thì ta thấy rất giống nhau – cả hai cùng rất yếu về thể xác và cùng nhiều tình cảm hơn lý luận. Và ta bắt đầu từ bụi đất, sẽ trở về cùng bụi đất. Điểm cuối cũng là điểm khởi hành. Khái niệm đường vòng này rất ích lợi trong kế hoạch sống của chúng ta. Nếu ta biết đời không phải là đường thẳng và ta có thể vòng lại điểm đã qua, thì tốt hơn là trên mỗi bước đi, ta nên ném ra vài hạt trái cây ngũ cốc bên đường, hy vọng là dọc đường sẽ mọc nhiều cây trái, để lúc nào đó ta vòng lại thì có thể đã có sẵn trái ngon chờ đợi! Đi đến đâu gieo hạt giống đến đó, tức là sống hôm nay mà trồng cho ngày mai đó, các bạn ạ.
Dĩ nhiên là không phải hạt nào cũng lên cây tốt. Nhiều hạt sẽ bị chim ăn, nhiều hạt sẽ chết đi, nhưng sẽ có một ít hạt nẩy mầm sinh cây. Và những cây này, biết đâu lại sinh hoa trái và chim chóc sẽ mang hạt của chúng gieo rắc hàng bao nhiêu dặm xa khắp nơi. Cuộc đời biến hoá vô lường, làm sao ta có thể đoán hết hậu quả của chỉ một hạt nẩy mầm, huống chi là khi ta gieo nhiều hạt mỗi ngày.
Chọn hạt tốt để gieo. Nếu sống khôn ngoan, thì ta gieo hạt trên mỗi bước đi.Nhưng các hạt đó là những gì? 

Thưa, chúng ta có thể chia các hạt ta có sẵn trong túi ra thành vài nhóm.
1. Những nụ cười, những lời cảm ơn, và những lời nói hiền dịu.
2. Tiền tài: nếu có thể cho ai một ít tiền, thì cho. Nếu có thể cho ai mượn ít tiền, thì cho mượn. Nếu có thể giúp ai đỡ đói một ngày, thì giúp.
3. Công việc: nếu có thể mách bảo ai một cơ hội làm ăn thì mách bảo. Nếu có thể chỉ ai có được một công việc thì chỉ. Nếu có thể dạy ai một cách kiếm tiền thì dạy.
4. Kiến thức: nếu có thể dạy ai đó biết đọc, biết làm toán, thì dạy. Nếu có tài năng gì đó có thể chia sẻ lại với mọi người thì chia sẻ. Nếu có kỹ năng sống nào đó có thể dạy lại cho mọi người thì dạy.
5. Đạo đức và triết lý sống: nếu ta đã có kinh nghiệm sống biết thế nào là đạo đức, thế nào là thiếu đạo đức, thế nào là tốt cho cuộc sống, thế nào là có hại, con đường nào sẽ đưa đến khổ đau, con đường nào sẽ đưa đến an lạc, thì hãy chia sẻ lại với anh chị em, nhất là những người ít kinh nghiệm sống hơn.
6. Cách tự sống vững trên hai chân: có lẽ điều tốt nhất ta có thể trao tặng một người là kiến thức và kinh nghiệm giúp cho người đó có thể tự sống, tự xoay xở, dù là họ có lọt vào bất kỳ tình huống khó khăn nào. Đây là cách giúp cho họ kỹ năng sống cũng như tự tin để sống mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh. Phần cốt cán của nó là tư duy tích cực. 

Tất cả những điều này mỗi chúng ta đều đã có sẵn trong túi không ít thì nhiều. Chẳng tốn kém tiền bạc hay công lao chỉ để lấy ra vài hạt trong túi ném ra bên lề đường mình đang đi.
Và tất cả các hạt này đều chỉ nằm trong một gia đình thực vật lớn, gọi là “tình yêu”.
Nếu mỗi người chúng ta đều gieo hạt dọc đường thì sẽ có hai chuyện xảy ra.
Thứ nhất, riêng cá nhân ta, một lúc nào đó ta sẽ hưởng được trái ngọt của hạt giống ta gieo hôm nay. Bắt buộc là như vậy. Càng gieo nhiều và càng sống lâu, xác suất được hưởng của ta càng tăng rất cao.
Thứ hai, khi nhiều người gieo dọc đường, thì ai đi đâu, dọc đường nào, cũng đều có trái ngon chờ mình trên cây.
 
Vườn Thiền – VThi Post

______________

 

Lưới Trời Ai Dệt ? 
Tiểu Luận Về Khoa Học Và Triết Học 
Nguyễn Tường Bách 
Ý kiến độc giả:
Lưới trời ai dệt, một cuốn sách không có thể loại.

Trước hết đây là cuốn sách xuất bản từ 6 năm trước (2004). Hơn nữa nó không hề được tiếp thị hay quảng cáo rầm rộ như bao sách khác. Đề tài lại còn thuộc loại khô khan – về vật lý, về triết học và Phật giáo. Có lẽ bởi hội tụ đủ những yếu tố “chết người” ấy mà trong suốt 6 năm qua nó rất ít được quan tâm.

Nhưng với tất cả lương tâm của một người yêu sách, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng đó thật sự là một viên ngọc sáng lấp lánh trong tủ sách Việt.

Tôi đã mua đuợc viên ngọc ấy trong một lần lang thang ở nhà sách Phương Nam – trên đường Lê Duẩn Q1, nơi mà tôi tuyệt nhiên chỉ đến để tìm những sách hay mới xuất bản rồi sau đó đi ra nơi bán sách giảm giá để mua.
Sách có thể tạm chia làm 4 phần.

Phần đầu, tóm tắt các kiến thức vật lý mà chúng ta đều học ở nhà trường phổ thông. Với một cách trình bầy sáng sủa và hoàn toàn mới, những người đọc với kiến thức sơ cứng, cằn cỗi sau bao năm thụ hưởng lối dạy dỗ môn vật lý khô khan, không sức sống ở nhà trường chợt hiểu nguồn gốc va ý nghĩa sâu xa của môn này. Nó không gì khác hơn là một phần của triết học – về cách nhìn và phân tích căn nguyên của hiện thực xung quanh chúng ta. Vậy đấy – vật lý là triết học. Giá mà tôi được giảng dạy như thế từ những năm còn bé dại. Giá mà tôi có điều kiện (dù non nớt) truyền dạy cách nhìn nhận này cho các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Tôi đã bao lần ao ước như thế khi đọc phần I này.

Trong phần II, với những kiến thức như được trang bị lại ở phần trước, người đọc sẽ được dẫn dắt tới những khuynh hướng triết học khác nhau mà tựu trung lại vẫn là câu hỏi “vật chất từ đâu?. Vật chất hay ý thức có trước?”.

Với hầu hết chúng ta, những người được giáo dục theo chủ nghĩa duy vật mà ở đó vật chất có trước và quyết định ý thức đã là mặc nhiên thì những tranh cãi của vật lý hiện đại, vật lý lượng tử trong suốt mấy mươi năm qua rất đáng quan tâm. Dựa vào những kết quả mới nhất của vật lý lượng tử, với tinh thần khoa học theo đúng nghĩa của từ này, dường như quyết định luận “vật chất có trước và quyết định ý thức” rất cần xem xét lại. Dường như chúng ta, những người phê phán những niềm tin mù quáng, không căn cứ lại đang tin vào những thứ mặc nhiên được công nhận mà chưa hề được chứng minh.

Trong phần III, tác giả phổ cập những kiến thức căn bản về Đạo Phật. Đây là phần khó hiểu với những người đọc mới tinh với đề tài này. Nói thật là tôi đã đọc đi đọc lại cả chục lần phần này mà vẫn không dám tự tin nói rằng mình đã lĩnh hội hết ý của tác giả. Dường như ở đây cơ duyên và Tâm Phật trong mỗi con người là yếu tố cuối cùng cần thiết để đạt tới một sự quán triệt hòan mỹ.Phần cuối cùng của cuốn sách là câu trả lời của tác giả cho ứng dụng của tri thức trong cuốn sách vào chính cuộc sống. Ở đây hiểu thôi là chưa đủ mà còn cần sự tu tập hàng ngày nhằm thóat khổ và đạt tới một chung cục tâm lý vui vẻ.

Tác giả Nguyễn Tường Bách người Huế. Nghe nói ông đã về định cư ở Việt Nam vài năm trước. Sức mạnh của cuốn Lưới trời ai dệt đã khiến tôi thay đổi nhân sinh quan của mình, thay đổi cách phản ứng trong cuộc sống này. Tôi cũng đã tìm đọc hầu hết các tác phẩm của ông nhằm thấu triệt hơn về một nhân sinh quan trong sáng.

Quang Hải
(email: Hanoi71@hotmail.com)

Kính thưa,
 
Tòan bộ cuốn sách gồm trên một trăm ngàn chữ, đã được sửa kỹ những lỗi đánh máy trước khi post lên VietFreeFun, mời quý vị đọc tại link dưới đây:
 
Nhân đây, cũng xin tác giả Nguyễn Tường Bách hiểu và lượng thứ cho tấm lòng nhiệt thành của chúng tôi, đã mạo muội mời gọi độc giả, tuy chưa có dịp trực tiếp xin phép tác giả, cũng do chúng tôi cảm nhận được tấm lòng của tác giả khi tận tụy viết cuốn này và vì thế, chúng tôi muốn tiếp một tay phổ biến rộng ra khắp nơi.

Nguyện cầu hết thảy chúng sinh đều được giải thoát khỏi mọi nỗi thống khổ. 

Kính,
Tử vi Tây phương
Hi!Hai đọc & chuyển

Truyền thuyết về 12 chòm sao

Nhân Mã (Sagittarius – Còn gọi là Xạ Thủ) (23/11 – 21/12)
 
Người nửa người nửa ngựa Chiron của Achilles đã bị Heracles, trong một lần truy đuổi kẻ thù, lỡ tay phóng lao đâm chết. Hối hận vì hành động nông nổi Heracles đã đưa người Chiron lên thành một chòm sao trên trời. Chiron là một nhân mã xuất sắc nhất trong loài của mình, ông đã đào tạo nhiều anh hùng trong thần thoại Hy Lạp, ông không những hiểu biết nhiều trong nhiều lĩnh vực mà còn có võ nghệ cao cường với tài bắn cung tuyệt nghệ. Vì lẽ đó người ta thường thấy chòm sao Nhân Mã đang giương cung lên ngắm bắn nên còn gọi là chòm sao Xạ Thủ.
Ma Kết (Capricorn – Con Dê) (22/12 – 20/1)
 
Capricorn hay dê biển (Seagoat) là hình ảnh của nam thần xứ Babylon, đầy quyền năng tên là Ea. Ông có nửa dưới cơ thể là cá, đầu và mình dê. Ban đêm, vị thần sống trong đại dương nhưng mỗi ngày đều ngoi lên để canh giữ đất liền. Nhưng thần thoại Hy Lạp ko nói đến dê biển mà nói đến Pan, một bán thần (demigod) có nửa trên là người nửa dưới là dê. Ông là con của thần Hermes và một nữ thần rừng (Nymph). Khi Pan ra đời, nữ thần hét lên vì khiếp sợ và bỏ chạy mất trong khi Hermes thương đưá con dị dạng, đưa nó lên Olympus nơi các vị thần khác cũng thích cậu bé. Từ đó Pan trở thành vị thần của các mục đồng và gia súc, gánh vác trách nhiệm của cha. Anh ko ở lại
Olympus mà thích sống trong những bóng cây trên núi.
Bạch Dương (Aries – Con Cừu) ( 21/3 – 20/4)
 
Vua xứ Thebes được hoàng hậu sinh hạ hai người con nhưng trái tim lại say đắm nàng Ino, người xinh đẹp đến mức nhà vua quyết định ly hôn và sắc phong Ino làm hoàng hậu mới. Người mẹ kế Ino rắp tâm từ bỏ hoàng tử Phrixus và công chúa Helle bằng một lời tiên tri độc ác rằng họ sẽ bị sát hại. “Mùa màng thất bát là dấu hiệu nổi giận của Zeus. Cần phải hy sinh cả hai trước mũi kiếm để làm hài lòng Zeus”. Vua và tất cả dân chúng đều tin vào lời tiên tri độc ác nọ, họ quyết định hy sinh hai đứa trẻ. Từ trên cao, Zeus thấy thương tình bèn gửi một chú cừu vàng có khả năng bay rất nhanh xuống cứu họ. Bộ lông vàng của chú cừu đực này về sau trở thành báu vật khuynh thành của vương quốc Colchis
, nơi hai anh em được che giấu suốt đời thoát khỏi Ino. Chính vì bộ lông ấy mà Jason, người anh hùng trong thần thoại Hy Lạp đã tìm kiếm trong suốt hành trình truy tìm bộ lông cừu vàng nổi tiếng của mình, được kể rất kỹ trong câu chuyện về cuộc viễn chinh của nhóm thủy thủ tàu Argo.
Kim Ngưu (Taurus – Con Trâu) (21/4 – 20/5)
Một buổi chiều tuyệt đẹp, Europa, con gái một vị vua của Phoenicia đang nhổ cỏ cạnh bờ sông thì một con trâu trắng to lớn không biết từ đâu xuất hiện và tiến lại gần nàng. Kinh ngạc trước vẻ đẹp của chú trâu, Europa quên hết cả cẩn trọng, liền ngồi lên lưng. Bất thình lình, chú trâu đực nhảy ngang qua đất bằng và biển rộng với một sức mạnh khủng khiếp, bước đi trên sóng chẳng khác nào trên đất liền. Chú trâu ấy, kỳ thực chính là Zeus, chúa tể của các vị thần biến thành. Zeus mang Europa ngang qua biển Địa Trung Hải đến vùng đảo Crete của Hy Lạp, và cưới nàng ở đó. Kể từ đấy, miền đất mà Zeus mang Europa đến được biết đến dưới cái tên Europe, chính là châu Âu ngày nay.
Song Tử (Gemini – Sinh Đôi) (22/5 – 21/6)
Hai anh em song sinh Castor và Pollux là con của Zeus, chúa tể trong tất cả mười hai vị thần trên đỉnh Olympus, và nữ hoàng của thành Sparta. Đó là hai đứa trẻ trung hậu, rất dũng cảm và cùng nhau nổi danh khi lập được nhiều chiến công hiển hách trong cuộc hành trình của nhóm thủy thủ tàu Argo vĩ đại, và trong biết bao cuộc phiêu lưu khác. Bất kể khi nào, hai anh em luôn luôn tìm cách giúp đỡ lẫn nhau. Trong một trận đánh, Castor bị tử trận sau một vết thương rất đau đớn. Trong nỗi buồn vô hạn, Pollux đã cố gắng tự sát theo anh. Nhưng khác với Castor, Pollux được thừa hưởng dòng máu của Zeus vua cha, nên là một chiến binh bất tử. Khi không còn cách nào nữa, cậu bé thốt lên lời khóc “Hãy để con chết thay Castor, thưa cha!”. Zeus thương tiếc vô cùng, đã đồng ý cho họ thay phiên nhau mỗi người được sống một ngày và đưa họ cùng bay lên bầu trời. Hai anh em hóa thành chòm sao Gemini, mỗi một ngày một người sẽ được sống trên thiên đàng và là ngôi sao được tỏa sáng, ngôi sao còn lại không sáng vì người kia lúc ấy đang ở trần gian. Cũng kể từ đó chòm sao Song Sinh được coi là biểu tượng cho tình bạn, tình anh em. 
Cự Giải (Cancer – Con Cua) (22/6 – 23/7)
 
Con cua trong chòm Cancer vốn là bạn của quái vật biển cả Hydra. Câu chuyện về chú cua này xuất hiện trong truyền thuyết về mười hai chiến công của Hercules thời kỳ chàng phải làm nô lệ cho Eurystheus, vì phạm tội giết vợ con mình trong một cơn điên do nữ thần Hera gây nên. Lần này Heracles buộc phải xóa sổ thế giới của Hydra ở Lerna. Vào lúc quái vật có nhiều đầu Hydra xông tới và quấn lấy Heracles, lần lượt từng cái đầu ghê sợ ấy bị Heracles cắt cho đến khi, đối với Hydra, tình thế thật là thê thảm. Nhìn người bạn của mình liều lĩnh mãi trong tuyệt vọng, chú cua bật khóc “Bạn Hydra của ta khổ quá!” và gan góc dùng những chiếc càng tấn công Heracles. Nhưng trước người anh hùng vĩ đại nhất của thần thoại Hy Lạp, chẳng có cơ hội nào cho chú cua cả, và chú bị chế ngự ngay lập tức. Nhìn thấy tình bạn này, các vị thần rất cảm động và đã đưa bức tranh ba nhân vật lên thành một chòm sao trên thiên đàng.

Sư Tử (Leo) (24/7 – 23/8)

Hercules, người anh hùng xuất hiện trong rất nhiều thần thoại Hy Lạp, nhận lệnh từ vua Eurystheus thành Tiryns phải thực hiện mười hai nhiệm vụ vô cùng hiểm nghèo, mà sau này đã trở thành truyền thuyết mười hai chiến công của Heracles. Nhiệm vụ đầu tiên trong số ấy là chế ngự một con sư tử chuyên ăn thịt người ở rừng rậm Nemea. Với cung tên và thanh kiếm của mình, Hercules đã tấn công con quái vật ngay khi nó xuất hiện trước chàng. Thế nhưng, kẻ thù vốn là một con sư tử siêu phàm, bất tử với một tấm thân không hề sợ kiếm cung. Hercules bị nó ôm lấy cổ và ghì chặt trên đôi tay với toàn bộ sức mạnh khủng khiếp. Nhưng cuối cùng, chú sư tử siêu phàm nọ cũng không là ngoại lệ trước sức mạnh và khả năng chiến đấu tuyệt vời của Heracles, nên bị tiêu diệt. Chú sư tử có một không hai này đã được vinh danh vào một trong những chiến công lừng lẫy của Heracles.


Xử Nữ (Virgo – Trinh Nữ) (24/8 – 23/9)
 
Demeter, nữ thần Mùa màng cai quản tất cả cây trái của nhân gian, chỉ có một người con gái duy nhất là nàng Persephone xinh đẹp. Một ngày, nàng đang mải hái hoa ngoài đồng thì mặt đất bỗng mở rộng ra và Hades, vua của Địa ngục, xuất hiện, bắt nàng đi trên một cỗ xe ngựa màu đen. Quá đau buồn và thương nhớ con gái yêu quý của mình đã bị mang về Địa ngục, Demeter bỏ đi ở ẩn trong một hang động. Kể từ khi không có bà, chẳng còn hoa trái nào có thể lớn lên nữa và mặt đất trở nên khô cằn, hoang vắng vô cùng. Zeus thấy vậy bèn ra lệnh cho Hades trả Persephone lại cho Demeter. Nhưng trong thời gian bị giam giữ, Persephone trót ăn một miếng của quả lựu, và bất kỳ ai đã nếm thứ gì của Địa ngục đều phải chịu số phận phải sống ở đó. Vĩnh viễn Persephone sẽ chỉ được sống với mẹ trong một nửa của mỗi năm, nửa năm còn lại nàng phải về sống với Địa ngục. Và từ đấy Trái Đất có những mùa khác nhau.

Thiên Bình (Libra – Cái Cân) (24/9 – 23/10)
Chòm sao Libra được coi là thứ cán cân mà với nó, Astraea – nữ thần Công Lý – có thể phân định ra thiện và ác. Ngày xưa, ở thời đại Vàng, lúc mà các vị thần dùng vàng để tạo ra giống người đầu tiên (trong thần thoại Hy Lạp, loài người trải qua 5 thế hệ: Vàng, Bạc, Đồng, Bán thần, và Sắt), cán cân của Astraea luôn hướng về sự công bằng. Con người và muông thú sống hạnh phúc với mùa xuân vĩnh hằng cứ dài suốt hàng năm. Khi thời đại Vàng qua đi, thời đại Bạc được thay thế, là lúc mà con người rất xấu xa và bản ác, kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu. Các vị thần mệt nhọc rút lui về thiên đàng khi sự chịu đựng con người của họ đã khô kiệt. Chỉ mình Astraea còn ở lại với loài người để tiếp tục thực hiện sự công bằng. Rồi thời đại Đồng lại đến, con người trở nên hung bạo bội phần với những chiến tranh, chém giết. Cán cân của Astraea cứ tiếp tục nghiêng về cái ác, làm cho vị nữ thần này không thể chịu đựng được nữa‎, cuối cùng cũng rút lui khỏi thế gian về với thế giới Slanper.

Thiên Yết (Scorpius – Bọ Cạp) (24/10 – 22/11)
Theo thần thoại Hy Lạp, cung Scorpius đề cập tới con bọ cạp được nữ thần Hera (hoặc có thể là Gaia) phái đi giết thợ săn Orion, con bọ cạp đã bất ngờ từ dưới đất chui lên tấn công Orion. Mặc dù bọ cạp và Orion xuất hiện cùng nhau trong truyền thuyết này nhưng chòm sao Orion gần như đối lập với chòm sao Scorpius trên bầu trời đêm. Người ta cho rằng sự đối lập này là biện pháp của các vị thần nhằm ngăn chặn mối thù hận tiếp diễn giữa bọ cạp và Orion. Tuy nhiên trong một số dị bản khác, thần Apollo mới là người cử bọ cạp đi giết Orion, bắt nguồn từ sự ghen tuông ngày càng lớn của thần với Orion khi thấy Artemis ngày càng quan tâm tới chàng ta. Sau đó, hối hận vì hành động của mình, Apollo đã giúp Artemis treo hình ảnh của Orion lên bầu trời đêm. Tuy nhiên, hình ảnh của bọ cạp cũng được đưa lên trời, và mỗi khi bọ cạp xuất hiện trên đường chân trời thì ở phía bên kia của bầu trời, Orion bắt đầu lặn đi, Orion vẫn luôn phải bỏ chạy khỏi kẻ thù của mình. Bọ cạp cũng xuất hiện trong một dị bản về câu chuyện của Phaethon, đứa con xấu số của thần Mặt Trời Helios. Phaethon đã nài Helios cho phép mình cưỡi cỗ xe ngựa mặt trời một ngày. Vì quá nuông chiều con, Helios đã chấp thuận. Sau đó Phaethon đã mất điều khiển cỗ xe mặt trời. Lũ ngựa đã hoảng sợ khi trông thấy một con bọ cạp thần khổng lồ hung hãn chặn trên đường đi, và chúng đã kéo cỗ xe di chuyển khắp nơi trên bầu trời, không tuân theo sự điều khiển của Phaethon nữa. Truyền thuyết nói rằng vệt chuyển động của cỗ xe đã tạo ra chòm sao Eridanus. Cuối cùng, thần Zeus đã hất văng Phaethon ra khỏi cỗ xe bằng một tia sét để kết thúc sự hỗn loạn đó.

Bảo Bình (Aquarius – Người mang nước, Cái Bình) (21/1 – 19/2)
Trong nhiều nền văn hoá cổ đại, kể cả Babylon, Ai Cập và Hy Lạp, có một vị thần tên “Thần mang nước” hay “Thần đổ nước”. Nước đã cưu mang và duy trì sự sống, do đó quyền lực làm cho nước đổ xuống tứ thiên đường nắm trong số quyền năng được con người cổ đại tôn kính nhất. Theo thần thoại Hy Lạp thì Zeus là “Thần mang nước”. Trong cương vị chúa tể của các vị thần, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ông là tạo ra bão. Chòm sao Aquarius là biểu tượng cho “Thần mang nước Zeus”. Một thần thoại khác lại nói đến Deucalion, người sống sót duy nhất trong trận Đại hồng thủy và “Thời đại đồ sắt” trong thần thoại Hy Lạp. Ở thời đại này con người cũng tàn bạo như thú dữ giết chóc lẫn nhau, bất kể cha con. Lời giáo huấn của thần thánh ko có giá trị gì với họ. Thất vọng, Zeus tạo ra trận lụt lớn trên trái đất, giết chết mọi người trừ Deucalion và vợ Pyrrha (Trong chuyến thăm trái đất cuối cùng, Zeus thấy cặp vợ chồng này dù sống trong túp lều đơn sơ ko có đủ thức ăn, vật dụng vẫn cung cấp đầy đủ thức ăn chỗ ở cho mình nên ông mới cho họ sống qua trận lụt) đồng thời giúp họ tạo ra chủng tộc người mới mạnh hơn và có đạo đức. Deucalion chính là “Người mang nước” đặc trưng bằng chòm sao Aquarius.
Song Ngư (Pisces – Đôi Cá) (20/2 – 20/3)

Aphrodite, nữ thần sắc đẹp, và con trai Eros, thần tình yêu, đang đi dọc bờ sông thì con quỷ Typhon thình lình ngoi lên lên mặt nước định hủy diệt họ. Typhon là hậu duệ của Gaia và Tartarus, tuy già nua nhưng có sức mạnh như một Titan với đôi mắt toé lửa. Thân hình cao chọc trời, Typhon không có ngón tay mà có 100 đầu rồng mọc lên từ bàn tay. Không có vị thần trên đỉnh Olympus nào đủ mạnh để hủy diệt Typhon. Cách duy nhất để tránh khỏi Typhon là biến hình thành con vật như cá để bơi đi. Aphrodite va Eros cũng biến thành cá, bơi vào nhánh sông và được hai con cá khác dẫn đường đưa đến nơi an toàn. Chòm sao Song Ngư có biểu tượng hai con cá đan đuôi vào nhau để tưởng nhớ hành động cứu giúp thần sắc đẹp và tình yêu

Học người xưa cách đối diện với thị phi trong cuộc sống

Thật khó để tìm ra cách ứng xử khi phải đối mặt với những thị phi trong cuộc sống. Nhưng trong mọi trường hợp, im lặng luôn là giải pháp tối ưu, bởi cuộc sống còn nhiều thứ để quan tâm hơn là mang trong mình sự ấm ức và bực bội chỉ vì người khác không hiểu đúng về mình.
Dưới đây là 2 câu chuyện nói về cách mà người thời xưa đối diện với những thị phi.

Câu chuyện thứ nhất:

thị phi, Phat, cuoc song, Bài chọn lọc, an vui,


Trong một buổi nhàn hạ, vua Đường Thái Tông hỏi chuyện vị quan cận thần là Hứa Kính Tôn rằng:
– Trẫm thấy khanh phẩm cách cũng không phải là phường sơ bạc. Sao lại có nhiều tiếng thị phi chê ghét như thế?
Hứa Kính Tôn trả lời:
– Tâu bệ hạ. Mưa mùa Xuân tầm tã như dầu, người nông phu mừng cho ruộng đất được thấm nhuần, kẻ bộ hành lại ghét vì đường đi trơn trợt. Trăng mùa thu sáng vằng vặc như gương treo trên bầu trời đêm, hàng thi nhân vui mừng gặp dịp thưởng du ngâm vịnh, nhưng bọn đạo chích lại ghét vì ánh trăng quá sáng tỏ. Trời đất kia vốn vô tư không thiên vị, mà cơn nắng mưa thời tiết vẫn bị thế gian trách hận ghét thương. Còn hạ thần đâu phải một người vẹn toàn thì làm sao tránh khỏi tiếng chê bai chỉ trích.
Cho nên ngu thần trộm nghĩ, đối với tiếng thị phi trong thế gian nên bình tâm suy xét, đừng nên vội tin nghe. Vua tin nghe lời thị phi thì quan thần bị hại. Cha mẹ tin nghe lời thị phi thì con cái bị ruồng bỏ. Vợ chồng tin nghe lời thị phi thì gia đình ly tán. Tiếng thị phi của thế gian nọc độc còn hơn rắn rết, bén hơn gươm đao, giết người không thấy máu.

Câu chuyện thứ hai:
thị phi, Phat, cuoc song, Bài chọn lọc, an vui,


Một lần, Phật đi giáo hóa ở vùng có nhiều người tu theo Bà La Môn giáo. Các tu sĩ Bà La Môn thấy đệ tử của mình đi theo Phật nhiều quá, nên ra đón đường Phật mà mắng chửi. Phật vẫn đi thong thả, họ đi theo sau không tiếc lời rủa xả. Thấy Phật thản nhiên làm thinh, họ tức giận, chặn Phật lại hỏi:
– Ngài có điếc không?
– Ta không điếc.
– Ngài không điếc sao không nghe tôi chửi?
– Này tín đồ Bà La Môn, nếu nhà ông có đám tiệc, thân nhân tới dự, mãn tiệc họ ra về, ông lấy quà tặng họ không nhận thì quà đấy về tay ai?
– Quà ấy về tôi chứ ai.
– Cũng vậy, ông chửi ta, ta không nhận thì thôi.

thị  phi, Phat, cuoc song, Bài chọn lọc, an vui,Trong kinh Phật viết rằng, khi người ác mắng chửi người thiện, người thiện không nhận thì người ác giống như người ngửa mặt lên trời phun nước bọt, nước bọt không tới trời mà rời xuống ngay mặt người phun. Có thọ nhận mới dính mắc đau khổ, không thọ nhận thì an vui hạnh phúc. Thế nên từ nay về sau nếu có nghe thấy ai đó nói lời không tốt về mình, chớ có thọ nhận thì sẽ được an vui.

On Sunday, November 23, 2014 3:53 PM, > wrote:
Theo Phật giáo, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nề nhất mà một người có thể tạo ra. Vết thương bạn gây ra trên thân thể người khác còn có ngày lành nhưng vết thương gây ra bởi lời nói thì chẳng biết ngày nào mới lành lại được.
Vì vậy hãy cẩn trọng với lời nói của mình, đừng gây ra thị phi vì vô ý thức, cũng đừng trách móc người khác chỉ vì lỗi lầm của họ bởi: “Every saint has a past, every sinner has a future”, nghĩa là “Vị thánh nào cũng có một quá khứ, và tội đồ nào cũng có một tương lai”.

 
__._,_.

1 thought on “Góp Nhặt Cát Đá

 1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.