Du Lịch

https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/SL%20picjoke/SLvadiacau.jpg

Chào các bạn,

Đức Đạt Lai Đạt Ma có khuyên:  “Mỗi năm  một lần nên đi đến những nơi mình chưa biết”

Đi du lịch là để mở mang kiến thức vì có rất nhiều điều mình chưa biết, nhưng nó đã hiện hữu từ lâu, để ngắm nhìn cảnh đẹp thiên nhiên, những công trình tuyệt tác  được xây dựng từ con tim, khối óc của nhân loại. Càng đi du lịch nhiều, trái tim tình cảm  và kiến thức của mình cũng rộng mở theo từng bước chân du hành nơi xứ lạ.

Người viết đã từng du lịch theo kiểu “sinh viên nghèo du lịch” và theo kiểu tham dự các tour du lịch sang trọng. Mỗi cách du lịch có một cái hay, cái đẹp riêng, nhưng quan trọng nhất là mình cảm thấy vui là được.  Smile!

Xin được chia sẻ ở nơi đây những hình ảnh, những bài viết liên quan đến du lịch được sưu tầm hay do chính người viết thực hiện để chúng ta cùng chung vui với nhau.

Mỗi năm SL mời các thân hữu cùng du Xuân nơi xứ lạ qua các bài ký sự của SL đóng góp trong các Giai Phẩm Xuân Oregon Thời Báo tại địa phương cho vui sau những lúc ăn thịt kho bánh tét no nê.  Smile!

SL xin giới thiệu hình ảnh các giai phẩm Xuân của ORTB và các bài ký sự của SL đăng mỗi năm trên ORTB Xuân từ 2005 đến nay.

Xin  mời quý bạn đọc thêm các bài viết trong mục Du lịch và  mục SL Tiếu Ngạo Giang Hồ, nếu cảm thấy thích thú.  Xin cám ơn.
Sương Lam.

Các Giai Phẩm Xuân Oregon Thời  Báo từ năm 2005 đến nay

 

 

https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/SLtieungaogiangho/ORTBXuan2005-AixenProvennuocPhap.jpg

https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/OregonThoiBao/ORTBXuan2006-ContimdelaioParis-Bruxelles-Amsterdam.jpg

https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/OregonThoiBao/ORTBXuan2007-CarnivalEcstacy.jpg

https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/OregonThoiBao/ORTBXuan2010-CarnivalParadise.jpg

https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/OregonThoiBao/ORTBXuan2011-TNGHLienbangNga.jpg

https://i1.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/baoXuanORTBhangnam/ORTBXuan2013vabaivietSL.jpg

https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/BaoXuanORTB/BaoXuanGiapNgo2014.jpg

Photo:  Tiếu Ngạo Giang Hồ Dubai và Abu Dhabi trên Giai Phẩm Xuân Oregon Thời Báo  Bính Thân 2016

Một Chuyến Viễn Du

Trên Thuyền Tình Carnival Ecstacy

https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/OregonThoiBao/ORTBXuan2007-CarnivalEcstacy.jpg

https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/Dulich2006%20CarnivalEcstacy/Slide1.jpg

Tường thuật của Sương Lam

 Người xưa có viết rằng: “Đọc cả nghìn trang sách không bằng đi một dặm đường”. Theo thiển ý của người viết, lời nói này thật là chí lý vì trong chuyến viễn du 5 ngày trên chiếc thuyền tình Carnival Ecstacy của lần họp mặt THĐLVNHN do các THĐL ở Houston, Texas, tổ chức năm 2006, người viết đã mắt thấy, tai nghe, trái tim cảm nhận trên mỗi dặm hành trình biết bao nhiêu bài học thực tế rất lợi ích cho kiến thức, cho đời sống tình cảm, cho đời sống tâm linh của mình.

Sau bao lần “thư đi tin lại” với TH Bùi Thọ Tiếng, đại diện ban tổ chức, và chị Khánh Hoài (nội tướng của TH Trương Sỹ Thực), chủ nhân HT Vogages-Tours, chúng tôi đã đáp chuyến máy bay của hãng hàng không Continental đến Houston “phó hội” với bạn bè xưa cũ trong sự hồi hộp vì sợ lỡ chuyến bay thì sẽ tan tành mộng hải hồ đã ôm ấp từ lâu! May thay, chúng tôi đã đến điểm hẹn ở khách sạn Courtyard by Mariott Houston West đúng như chương trình dự định sau hơn 4 tiếng đồng hồ ngủ gà ngủ gật trên máy bay vì phải thức sớm từ 3:30 giờ sáng để đi chuyến máy bay đầu tiên trong ngày! Thiện thay! Thiện thay!

Texas là một tiểu bang đứng hàng thứ nhì của nước Mỹ, và Houston là thành phố lớn hàng thứ tư trên toàn nước Mỹ, sau New York, Los Angeles và Chicago, với gần 2 triệu cư dân trong thành phố và 4.5 triệu người tính cả vùng phụ cận Houston.

Houston có 2 phi trường: phi trường Bush International Airport (IAH) lớn và phi trường Hobby nhỏ hơn. Chúng tôi đến phi trường IAH lúc 12:22PM. Như đã nói, phi trường IAH rất lớn cho nên có những xe nhỏ shuttle chạy tới chạy lui giúp đỡ đưa hành khách đến nơi lấy hành lý hay đến nơi chuyển tiếp các máy bay khác. Phu quân và người viết cũng ngồi chễm chệ trên xe nhỏ shuttle này để đi đến nơi lấy hành lý, một phần vì “anh hùng đã thấm mệt” vì không được ngủ ngon giấc, phần khác để hưởng thụ cái thú ngồi xe lăn bánh trên hành lang phi trường đầy khách du hành đi tới đi lui kẻo phí của trời vì được đi xe “free”!!

Từ phi trường, chúng tôi đi xe shuttle bus của hãng Express Shuttle Houston giá vé $49.00 cho 2 người để tới khách sạn Courtyard, nơi đã được giữ phòng trước theo lời đề nghị của ban tổ chức. Phải mất hơn 30 phút mới đến được khách sạn. Tháng 5 chưa vào hè trên đất Mỹ nhưng ở Houston thì trời nóng khoảng gần 90 độ F nên làm cho khách đường xa từ miền “sương lam mờ đỉnh núi” Portland, Oregon, đến đã thấy khí hậu nơi này sao giống Sài gòn chi lạ!

Xa lộ rộng rãi và phải trả tiền toll fee nhiều lần trước khi vào thành phố. Úi chào! “Đi đường xa bánh đa cũng thấy nặng” huống chi là phải trả nhiều lần $1.25 cho mỗi chặng đường vào thành phố Houston! Nặng gánh phong trần thật!

Dọc theo xa lộ người viết thấy nhiều khách sạn nổi tiếng có mặt để đón du khách vì Houston cũng được gọi là Thành phố Không gian với trung tâm quản trị không gian Nasa được thành lập từ năm 1961 là nơi đào tạo phi hành gia, triển lãm các phó bản của các phi thuyền không gian và nhiều dịch vụ về không gian khác nữa. Houston còn là trung tâm Y khoa rất lớn, thành phố của kịch nghệ, thể thao và bảo tàng viện. Một điểm nổi bật của Houston là trường Rice University là một trong 10 trường đại học nổi tiếng ở nước Mỹ. Trường chính thức được thành lập năm 1912 đã liên tiếp đào tạo nhiều thế hệ nhân tài cho khắp thế giới, đơn cử là giải Nobel Hóa học đã về tay 2 giáo sư của trường là Richard Smalley và Robert Curl vào năm 1996. Những cái hay lạ và đẹp của Houston thì còn rất nhiều. Xin hãy đến Houston một lần cho biết, bạn nhé !

Khách sạn Courtyard by Mariott là một khách sạn lịch sự, trang nhã, với giá biểu $US 79.00 một ngày chưa tính thuế cho một phòng hai giường queen size (quí bà thích nhất vì được nằm thoải mái tự do xa cách tiếng ngáy “hò kéo gỗ” của phu quân bên kia giường cách xa ít nhất 1 feet rưỡi) tính theo giá đặc biệt dành cho THĐL Reunion group với đầy đủ tiện nghi bàn ủi, máy sấy tóc (quí bà tha hồ làm đẹp nhá!)

Tiệc mừng Hội ngộ Tiền đại hội THĐLVNHN 14-5-2006

Tắm rửa sửa soạn lại nhan sắc xong, bước ra phòng tiếp tân của khách sạn thì đã thấy các TH BT Tiếng và Nguyễn Thạch Cường đến đón các thân hữu trú ngụ tại khách sạn để đến nhà hàng dự tiệc Hội ngộ tiền đại hội. Thế là có một màn tay bắt mặt mừng hỏi han sức khỏe. Tiếng cười nói vui vẻ vang vang trong chiếc xe bus nhỏ chở khách đường xa đến nơi họp mặt.

Đến nhà hàng Phoenix Seafood Restaurant không khí càng vui mừng náo nhiệt hơn lên. Một bàn dài tiếp tân rộn rã tiếng cười của những người đẹp trong ban tổ chức để tiếp đón quan khách làm “thủ tục đầu tiên”: ghi danh, đóng tiền, nhận hồ sơ, mua áo thun kỷ niệm. Quí vị trong ban tổ chức mặc áo thun trắng có in hình đăc biệt của lần họp mặt này với logo chiếc thuyền tình Ecstacy. Một sáng kiến rất hay! Đáng khen!

Hôm nay là Ngày Của Mẹ nên sân khấu và phòng ăn được trang hoàng đặc biệt với hoa cúc vàng tươi rực rỡ. Những nụ cười tươi nở, những ánh mắt thân tình, những bàn tay siết chặt, những lời thăm hỏi sức khỏe của những người bạn “tuổi không còn trẻ nữa” khiến cho hội trường thêm phần ấm cúng, thân tình. Có những thân hữu đã gặp mặt nhau nhiều lần qua những lần họp mặt hằng năm, có những thân hữu mới đi “phó hội” lần đầu tiên, đặc biệt năm nay là họp mặt trên chiếc thuyền tình lênh đênh trên sóng biển cho nên kéo theo thêm nhiều “khách điện câu” khác nữa. Hội trường vang vang tiếng chào hỏi người quen khách lạ thật là vui vẻ, rộn ràng!

Chương trình được điều khiển bởi chàng MC trẻ tuổi, đẹp trai, hào hoa, phong nhã, chịu chơi NT Cường nên không khí sống động hẳn lên. Một ban tổ chức với lực lượng hùng hậu gần 20 người mà chủ lực là các thân hữu ở Houston và các nội tướng đã được giới thiệu trong tràng pháo tay dòn dã của cử tọa. Vì đây là buổi tiệc tiền hội ngộ cho nên không có phần giới thiệu thành phần thân hữu tham dự sẽ được dành cho buổi họp mặt chính thức trên tàu. Dĩ nhiên là cũng phải có một màn giới thiệu và trình bày lý do họp mặt, tiến trình tổ chức của TH BT Tiếng và TH Lê Trọng Mưu.

Đặc biệt hôm nay là Ngày Mother’s Day trên đất Mỹ. Quí thân hữu phái nam ở Houston nổi tiếng là rất cưng chiều quí vị “nội tướng” thì làm sao dám quên ngày trọng đại này nên đã tổ chức một màn tặng bông hồng cho quí bà mẹ đáng yêu đáng quí này. Tất cả những bà mẹ có mặt trong ngày hôm ấy đều được nhận một cánh hoa hồng do chính tay của đấng phu quân mình trao tặng. Ôi! tuyệt vời là lúc nhìn nhau và trao nhau cánh hoa hồng này để cám ơn những bà mẹ, những bà vợ Việt nam, những người luôn luôn sát cánh bên chồng trong những giờ phút vui vẻ hay đau khổ nhất trong cuộc đời này. Những nụ cười tươi nở trên môi những người mẹ hiền vợ đảm đang lắng tai theo dõi tiếng hát ngây thơ của một cháu gái 5 tuổi (cháu nội của TH Phạm Văn Minh) trong bài Lòng Mẹ đã khiến cho người viết nhớ đến câu thơ “Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười” tuyệt tác của thi sĩ Trần Trung Đạo. Một đóa hoa hồng đầu tiên người viết xin được trao tặng cho ban tổ chức buổi họp mặt Tiền đại hội THĐLVNHN hôm nay.

Chàng MC NT Cường có báo cho người viết biết trước sẽ có một màn văn nghệ rất hào hứng do những giọng ca hàng đầu của THĐL trình diễn, đặc biệt là những giọng ca đang lên của thành phố Houston sẽ là thành phần chủ lực trong chương trình này để cống hiến cho toàn thể khách tham dự những giờ phút vui vẻ thoải mái. Quả thật vậy, các nữ ca sĩ Phương Lan (nội tướng của TH BT Tiếng), ca sĩ Hoàng Khanh (nội tướng của TH NT Cường), ca sĩ Mai (nội tướng của TH Ưng Hiến), ca sĩ Kim Ngân (nội tướng của TH Nguyễn Sĩ Chính) đến từ Bắc Cali, ca sĩ Tăng Tố Nữ (nội tướng của TH Vương Văn An) từ San Francisco đến, đã làm cho khán thính giả gật đầu thán phục đến nỗi phu quân của các ca sĩ này phải chạy lên sân khấu thêm nhiều lần nữa để tặng hoa hồng cho các nàng để tỏ lòng ngưỡng mộ tài năng của quí “nương tử” của mình!

Các quí khán thính giả càng thấy hào hứng hơn khi quí ông cũng xung phong lên hát không thua gì quí bà. TH NS Chính, TH Đặng Ngọc Hùng, TH Ngô Quang Thọ, TH Hoàng Gia Thụy, TH BT Tiếng, đã đưa cử tọa tham dự về những cung đàn trầm bổng của những bản tình ca hay của các bản nhạc Pháp mà những người ở cái tuổi 50, 60, 70 có mặt ngày hôm đó rất ưa thích. Thêm một bông hồng thứ hai nữa xin tặng cho ban tổ chức cho màn trình diễn văn nghệ phong phú này!

Quí thân hữu ở Houston rất là hào phóng, rộng rãi về nguồn tài chánh cho nên mục xổ số có trúng thưởng năm nay cũng rất phong phú với nhiều giải thưởng. Một kỷ niệm khó quên trong mục trúng số có giải thưởng này là đa số các thân hữu Houston đã được may mắn trúng thưởng nhiều lần dù cũng đã nhiều lần thay đổi người đứng ra bốc số trúng. Có phải chăng đây là phần thưởng đền bù lại công sức cực khổ cho ban tổ chức. Đúng là Ý Trời! Ý Trời!

Trong tinh thần trách nhiệm tổ chức chuyến viễn du do HT Voyages-Tours của chị Khánh Hoài phụ trách, cho nên TH TS Thực đã hết lòng phụ giúp “my house” của mình hết sức đắc lực về mọi phương diện: hướng dẫn thủ tục, thông báo tin tức v.v… Chắc chắn là Ngày Của Mẹ năm nay TH TS Thực sẽ được bà xã khen thưởng nhiều lắm lắm. Thiện thay! Thiện thay!

Để thay đổi không khí cho nên Sương Lam được mời lên để đóng góp một bài thơ về Mẹ để chương trình văn nghệ có vẻ “thi văn tao đàn” một tí tị!

Bài thơ Dòng Nước Mắt Chảy Xuống do Sương Lam viết tặng cho những ai sẽ, đang và đã làm mẹ trong Ngày Của Mẹ đã do chính Sương Lam diễn đọc. Những lời thơ dưới đây hy vọng nói lên được tình cảm thiết tha của những người Mẹ dù người Mẹ đó sống ở bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời này:

Dòng sữa Mẹ là sợi dây kết chặc

Trái tim con, trái tim mẹ với nhau

Con đau buồn, mẹ sung sướng được nào

Con hạnh phúc, Mẹ Cha đây hạnh phúc!

Ngày Của Mẹ! Hãy cùng nhau cầu chúc:

Người Mẹ già không nước mắt chảy tuôn

Người con ngoan đừng làm Mẹ đau buồn

Giòng nước mắt đời đời luôn chảy xuống! (SL)

Chị Thu Hoa cũng được mời lên đọc bài thơ Chào mừng Đại hội Họp mặt THĐLVNHN 2006 Houston – Texas do chị sáng tác dành cho đại hội năm nay. Bài thơ chan chứa tình thân ái của gia đình Điện lực Việt nam.

Niềm hân hoan hứng khởi rộn lên trong lòng những khách sắp làm cuộc viễn du trên du thuyền Ecstacy ngày mai khi được thưởng thức bài hát Viễn Du do toàn ban tổ chức hợp ca:

Ra khơi

Thấy lòng phơi phới, thấy tình thế giới

Thấy mộng ngày mai. thấy niềm tin mới

Hay là:

Xa xôi

Hỡi người trong viễn phương ơi

Hẹn hò nhau viễn du thôi. Lên đường mãi mãi

Mặt nhìn mặt, tay nắm tay nhau, miệng say sưa hát theo điệu nhạc, những người ca sĩ “vượt thời gian” của THĐLVNHN đã làm cho toàn thể khách tham dự lâng lâng xúc động. Chắc hẳn sẽ có hình ảnh những cánh chim hải âu tung cánh trên biển cả mênh mông, tiếng sóng vỗ rì rào và màu xanh của biển cả trong giấc ngủ đêm nay của những khách viễn du này?!

Ngày đầu tiên của chuyến viễn du 15-5-2006: Lên tàu

Sáng mai thức dậy mọi người đều thấy sảng khoái và nôn nao chờ đợi 2 chiếc xe buýt đến khách sạn để đưa khách đường xa đến địa điểm lên tàu tại bến Galveston cách thành phố Houston 50 dặm về phía Đông Nam.

Khởi hành lúc 9 giờ sáng sau buổi ăn sáng tại khách sạn, TH TS Thực và chị Khánh Hoài lo sắp xếp cho khách viễn du lên đường để kịp giờ lên tàu lúc 12 giờ trưa tại bến Galveston.

Bãi biển Galveston là một trong những địa điểm được du khách ưa chuộng nhất tiểu bang Texas.

Galveston là một hải đảo với bờ biển dài 32 dặm chảy dọc xuống vịnh Mễ tây cơ. Sóng biển Galveston thích hợp cho việc bơi lội, trượt nước và tắm nắng. Xe đạp được cho thuê để đạp dọc theo bờ biển. Loại xe đạp bốn bánh được du khách ưa chuộng vì ngồi được đến 6 người. Du khách có thể đi câu cá tại các ghềnh đá, đi tàu đến thăm các bãi biển khác, dạo phố mua sắm và thưởng thức các món đặc sản vùng biển.

Nếu bạn là một người nghệ sĩ thích lang thang ngắm biển dọc theo bờ biển thì Galveston là một bờ biển khá đẹp để cho bạn thả bước lang thang dọc theo bờ biển và các ghềnh đá. Sương Lam là một khách ái mộ nhà văn nữ Quỳnh Dao qua các tác phẩm tình cảm xã hội của bà. Một trong những tác phẩm của bà đã được thực hiện thành phim tập có tên là Những Cánh Chim Hải Âu do hai tài tử điện ảnh Đài loan nổi tiếng Tần Hán và Trương Tuyết Hoa đóng vai chánh. Hình ảnh những cánh chim hải âu ngơ ngác trên bờ biển vắng vào một buổi chiều tà chứng kiến cho một cuộc tình tan vỡ như bọt biển của đại dương là một hình ảnh thật đẹp và cũng thật buồn đã khiến cho Sương Lam phải rơi nước mắt vì xúc động. Mỗi lần ra biển nhìn những cánh chim hải âu bay lượn là người viết nhớ đến bộ phim tập này. Chắc hẳn các bạn cũng đồng ý với người viết là có những hình ảnh, những lời ca điệu nhạc, những vần thơ, những câu văn lời nói mà mỗi lần chúng ta chợt nhìn thấy, nghe thấy hay đọc thấy chúng sẽ gợi lại cho ta những tình cảm hay những kỷ niệm khó quên vì chúng ta ai cũng có một trái tim tình cảm, phải không các bạn?

Ồ! Bây giờ chúng ta cần phải quay về với thực tế là chúng ta đang dong ruổi dặm trường đến Galveston để làm thủ tục xuống tàu chứ!

Tiện đây Sương Lam cũng cần trình bày một ít chi tiết và thủ tục cần thiết cho chuyến viễn du trên tàu Carnival “Fun Ship” Ecstacy này nhé!

Trước khi lên đường, công ty du lịch mà bạn đã ghi tên đặt vé đi du lịch sẽ gửi đến bạn một tập hồ sơ gồm có vé lên tàu với những lời hướng dẫn cần thiết trước khi lên tàu, trong khi ở trên tàu, sau khi xuống tàu, các giấy tờ hồ sơ mà bạn phải hoàn tất ở nhà trước khi lên tàu và 3 tấm thẻ hành lý. Màu sắc thẻ hành lý này có màu khác nhau tùy theo cabin phòng ngủ của bạn. Khi đến địa điểm xuống tàu, hành lý sẽ được sắp xếp theo màu sắc của thẻ hành lý mà bạn đã nhận trước đây. Nhân viên phụ trách hành lý sẽ nhìn vào màu sắc của thẻ hành lý này mà chuyển hành lý của bạn đến ngay cabin phòng ngủ của bạn đã được ghi trên thẻ hành lý. Vợ chồng người viết ở cabin M204 nên có thẻ màu hồng, còn các thân hữu khác ở cabin U hoặc E thì sẽ có thẻ màu khác nhau.

Bây giờ xin mời các bạn cùng người viết làm thủ tục lên tàu nhé! Một, hai, ba! Chúng ta cùng đi nhé!

Úi chào! Người ta đi du lịch bằng tàu sao mà nhiều thế! Đủ cả khách từ bốn phương tám hướng về đây. Đủ cả Tây, Tàu, Ấn độ, Nam Mỹ, Á châu, người lớn, con nít, già, trẻ, lớn, bé đứng sắp hàng đi rồng rắn trong vòng dây giống đi sắp hàng xem show ở Disney Land vậy đó! Bạn phải trình passport và giấy lên tàu trước khi đưa các xách tay vào để kiểm soát an ninh nhé! Qua khỏi trạm này bạn lại phải tiếp tục đứng sắp hàng chờ đợi nữa để được gọi vào làm thủ tục lên tàu. Nhìn quanh quất đã thấy phe ta đang đứng trước quầy trình giấy tờ và làm thẻ thanh toán tiền chi tiêu (Sail and Sign card) để thay thế cho credit card thường ngày của bạn vì ở trên tàu mọi việc mua sắm đều phải dùng thẻ thanh toán chi tiêu này chứ không được dùng tiền mặt hay trả tiền vào credit card thường lệ. Đến ngày cuối cùng trước khi rời tàu bạn sẽ nhận được một bảng tổng kết các chi tiêu trong thời gian bạn ở trên tàu: mua sắm, đổi tiền đánh bạc, trả tiền lấy hình, v.v… Sau đó hãng tàu sẽ làm thủ tục lấy tiền từ cơ quan cấp thẻ tín dụng của bạn và bạn sẽ ký chi phiếu thanh toán với cơ quan này là xong ngay!

Bạn nên nhớ là lúc này bạn vẫn còn đang ở sân tàu chứ chưa được lên tàu đâu nhé! Sau khi có thẻ Sail and Sign cũng được xem như là thẻ lên tàu (Boarding Pass), bạn phải trình thẻ này cho một ông xếp đứng ở trước cửa lên tàu, đợi ông ấy nói hai chữ OK rồi mới được lên tàu đấy nhé! Bạn phải giữ thẻ này cẩn thận vì lỡ mà làm mất thẻ này bạn phải báo cáo ngay để được làm thẻ khác, bằng không bạn không được mua sắm gì cả trên tàu và cũng không thể ra khỏi tàu hay trở về tàu được trong những ngày tàu cập bến để du khách lên bờ du ngoạn. Nhớ kỹ nhé!

Đồng thời bạn cũng được trao thêm một thẻ khác được xem như là chìa khóa phòng ngủ của bạn. Kể từ giờ phút này bạn là chủ nhân ông của hai thẻ: một thẻ chi tiêu trên tàu và một thẻ chìa khóa phòng. Dĩ nhiên là bạn phải giữ gìn cẩn thận hai thẻ này vì bạn đã hiểu tầm quan trọng của hai thẻ này như thế nào rồi, bạn nhỉ?

Qua khỏi trạm này bạn chính thức là khách du hành trên chiếc Love Boat Carnival Funship Ecstacy này rồi. Nhưng này, bạn chưa đến cabin phòng ngủ của bạn được đâu vì bạn phải mỉm cười duyên dáng trước ống kính sáng choang đang hướng về bạn để chụp hình Welcome Aboard bạn đấy! Và từ đó, bạn sẽ được làm “movie star” để được chụp hình nhiều lần khi ăn tối, khi dự tiệc, khi lên bờ, xong rồi bạn cứ vui vẻ xoè ra $US 20.00 để lấy tấm hình mà bạn ưa thích làm kỷ niệm. Nếu bạn không thích lấy tấm hình mà bạn đã chụp thì hình của bạn sẽ được trưng bày ở Photo Gallery trên tàu cho đến ngày cuối cùng và rồi sẽ được … an ổn nằm trong … thùng rác. Ôi! “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt. Còn hơn là le lói suốt ngàn năm”, phải không bạn?

Bây giờ mới hơn 2 giờ chiều thôi và phe ta đã lên tàu gần đầy đủ rồi nhưng tàu vẫn chưa rời bến vì mãi đến 4 giờ chiều tàu mới rời bến, bạn ạ! Đi quanh co một hồi, vợ chồng Sương Lam và một vài thân hữu khác gặp nhau ở quầy tiếp tân (Information Desk). Thiên hạ vừa mới lên tàu nên đều tập trung ở tầng này. Ố là la! Người ở đâu sao mà đông thế giống như là đi xem đại nhạc hội nhạc trẻ của Trường Kỳ ngày xưa vậy vì tại nơi này đang chơi nhạc chào đón quan khách lên tàu. Tôi còn đang ngơ ngác là không biết có nên vào sắp hàng ở đây để làm thủ tục gì nữa không vì thấy thiên hạ sắp hàng dài dài ở nơi này. Tôi định kéo ông xã vào sắp hàng thì may quá, chị Khánh Hoài đến thông báo là phe ta có thể về phòng nghỉ ngơi hay đi ăn cơm trưa cũng được. Lại thêm một màn “con nai vàng ngơ ngác” nữa vì đương sự cũng vẫn chưa biết phòng ăn và phòng ngủ của mình ở nơi mô? Tuy nhiên, đường đi nước bước là ở nơi miệng của mình, phải không quí bạn? Cho nên sau một màn hỏi thăm là chúng tôi tìm được phòng ngủ và phòng ăn ngay tút xuỵt!

Tiện đây người viết cũng xin giới thiệu sơ qua con tàu Ecstacy như thế nào để giúp các thân hữu nhớ lại chút ít kỷ niệm êm đềm trên con tàu này đồng thời để cho các thân hữu và bạn đọc có một chút ý niệm về chiếc thuyền tình này nhé.

Theo như tài liệu mà người viết có được khi vào website www.carnival.com thì chiều dài của tàu Ecstacy là 855 feet với số lượng nhân viên là 920 người để phục vụ cho 2052 du khách. Tàu có nhiều tầng (deck). Tàu Ecstacy có 14 tầng. Những tầng phía dưới được làm phòng ngủ cho các du khách và nơi cư ngụ của nhân viên. Những tầng trên được dùng làm nơi giải trí, nhà hàng, nơi mua sắm, sòng bạc, hồ bơi, nơi tập thể dục, nơi ngắm cảnh và tầng trên hết là sân chơi thể thao. Có thể nói, bước chân lên tàu là bạn đã bước chân vào một thành phố du lịch nho nhỏ với đầy đủ tiện nghi để mua sắm và giải trí. Tất cả những lo âu phiền muộn của cuộc đời đều được để lại ở bến cảng. Lên tàu rồi bạn chỉ cần hưởng thụ những giờ phút sống thoải mái: ăn uống, giải trí, nghỉ ngơi mà thôi.

Bây giờ xin mời bạn theo dõi những sinh hoạt trên tàu với vợ chồng Sương Lam nhé!

Khi chúng tôi tìm được phòng ngủ của mình thì hành lý vẫn chưa được chuyển đến vì phải mất 4 tiếng đồng hồ sau hành lý mới được chuyển đến phòng.

Thôi thì phải xuống kiếm cái gì ăn mới được vì đã thấy “kiến bò trong bụng” rồi! Trên tàu có nhiều nơi phục vụ cho bao tử của bạn. Có nơi bạn không cần ăn mặc chỉnh tề, có nơi bạn phải ăn mặc lịch sự thì mới vào được. Khi ăn buổi trưa, bạn có thể ăn thoải mái tự do theo kiểu buffet nơi phòng Paranoma Bar and Grill ở Lido Deck tầng thứ 10 với y phục giản dị thường nhật. Người viết cũng đã thấy có người mặc áo tắm bên trong chiếc áo ngoài vào ăn “tự nhiên như người Hà nội” mà không một ai ‘thét mét” gì cả. Nếu bạn không thích ăn theo kiểu buffet nhanh gọn này thì bạn có thể sang bên hàng thức ăn kiểu Ý, hoặc ăn hamburger, hoặc “24 Hour Pizzeria”! No problem! Bá nhân bá bụng mà lị! Tuy nhiên đến bữa ăn tối thì phải ăn mặc lịch sự, không được mặc quần đùi mang dép và phải ngồi vào bàn ăn đã được chỉ định.

Phái đoàn THĐL đi theo nhóm của văn phòng du lịch HT Voyages-Tours do chị Khánh Hoài tổ chức cho nên được xếp ngồi chung với nhau. Phe ta chiếm 14 bàn bên cánh trái của phòng ăn Wind Song Dining Room ở Atlantic Deck tầng thứ 8 và ăn tối lúc 8 giờ tối. Vợ chồng chúng tôi được xếp chung bàn với vợ chồng TH Lê Minh Quân và vợ chồng TH Lê Văn Bảy. Chúng tôi là những người bạn thân quen từ thuở còn ở cư xá Điện lực Thủ đức, hôm nay có dịp ngồi ăn chung bàn với nhau cho nên tha hồ tâm sự vắn dài chuyện xưa tích cũ hoặc đùa giỡn thoải mái. Chúng tôi sẽ trở lại nhiều chuyện vui khác về những buổi ăn tối sau nhé vì bây giờ chúng tôi phải về lại phòng ngủ để xem hành lý đã đuợc chuyển đến xong chưa và để nghỉ ngơi chờ đợi hồi còi báo động của tàu kêu gọi du khách đến thực tập cách đeo phao cấp cứu trên tàu.

Khi trở về phòng thì đã thấy 2 va-li của mình đã được đặt trước phòng ngủ. Rinh va-li vào phòng xong, bây giờ chúng tôi mới quan sát kỹ “tổ ấm” của mình phải trú ngụ trong 5 ngày lênh đênh trên sóng biển.

Phòng ngủ thật là gọn gàng nhỏ nhắn nhưng đầy đủ các tiện nghi cần thiết. Giữa phòng là một chiếc giường King size trải drap phẳng phiu trắng sạch, mới thấy là muốn nhào lên giường đánh một giấc ngay! Trong chiếc tủ lớn chứa quần áo đã có để sẵn một hộp nhỏ an toàn (safety deposit box) để bạn bỏ các giấy tờ và vật dụng quan trọng vào đấy một cách an toàn. Dịch vu này được cung cấp miễn phí. Bạn chỉ cần thiết lập số mật mã là bạn có thể đóng mở hộp an toàn này tùy thích. Chúng tôi thở phào nhẹ nhõm vì không biết cất passport và những giấy tờ cá nhân ở nơi nào. Bây giờ có hộp an toàn này rồi thì khỏe quá! Thật là chu đáo!

Vào nằm nghỉ một chút sắp sửa đi vào cõi mộng buổi ban chiều thì đã nghe phóng thanh trên tàu kêu gọi phải đeo áo phao màu cam và đến trình diện ở địa điểm đã được chỉ định trên tàu.

Thú thật chúng tôi là lính mới trên tàu cho nên chúng tôi không biết địa điểm trình diện ở đâu? Thôi thì “ai sao tôi vậy”, mình cứ nối gót đi theo mấy người đi trước là được rồi! Thế là “lũ lượt người đi, tớ cũng đi”. Chúng tôi phải đi bằng thang bộ đến tầng thứ 10 là địa điểm đã được chỉ định của từng nhóm cabin vì trong trường hợp khẩn cấp có thể thang máy không hoạt động được! Thế là có một màn thở hào hển khi đến địa điểm tập họp. Ngồi yên chỗ xong, tôi đưa mắt nhìn xung quanh thấy người nào người nấy đều mặc áo phao màu cam thật là vui mắt. Sau khi nghe các nhân viên phụ trách việc cấp cứu trên tàu giải thích các chi tiết cần thiết, tất cả các du khách đều được hướng dẫn lên tầng thứ 11 để đến hành lang có sẵn các chiếc tàu nhỏ cấp cứu ở ngoài boong tàu và được sắp xếp đứng vào vị trí sẵn sàng nhảy xuống tàu nhỏ cấp cứu trong trường hợp nguy cấp.

Một hồi còi vang lên báo hiệu tàu rời xa bến cảng. Tàu dần dần rời bến. Người đứng trên tàu đưa tay vẫy chào khách lạ đứng trên bờ. Sóng nước một màu trắng xóa lan rộng ra khi tàu tiến về phía trước. Trời cao xanh xanh với mây trắng trên trời. Gió thổi bay bay làn tóc rối. Người viết cảm thấy một niềm vui nhè nhẹ dâng lên trong lòng vì biết rằng giấc mộng hải hồ của mình đã trở thành sự thật. Ông xã của tôi đứng bên cạnh cũng mỉm cười vì chúng tôi đang và sẽ tận hưởng những ngày vui hào hứng trên chiếc thuyền tình Ecstacy này giống như hình ảnh chúng tôi đã xem phim Love Boat ngày xưa trên màn ảnh truyền hình.

Tàu đã bắt đầu cuộc hành trình dài vạn dặm. Chúng tôi cũng được lịnh tan hàng trở về phòng ngủ cất những chiếc áo phao. Dĩ nhiên là chúng tôi không mong sẽ có dịp dùng những chiếc áo phao này như đã xem phim Titanic thương tâm ngày nào.

Hôm nay là ngày đầu tiên trên tàu nên mọi người được sinh hoạt tự do thoải mái vì buổi đại hội họp mặt chính thức sẽ được khai diễn lúc 10 giờ sáng ngày mai tại China Town Lounge ở Promenade Deck tầng thứ 9. Vợ chồng chúng tôi bèn làm một màn “vi hành thăm dân cho biết sự tình” giống như vua Càn Long du Giang Nam ngày xưa vậy!

Úi chào! Thiên hạ cũng bắt đầu xuất hành lên đường dạo phố như chúng tôi. Mà quả thật như vậy. Trên tàu giống như là một thành phố thu nhỏ lại với đầy đủ các cửa hàng, nơi giải trí, hồ tắm, nhà hàng v.v… để cho bạn tùy nghi đến và đi, sinh họat theo nhu cầu sở thích riêng của từng cá nhân du khách.

Trước tiên chúng tôi leo lên tầng chót của tàu để ngắm trời nước bao la của biển cả.

Ô kìa! Đã có những kiều nữ mặc áp tắm hấp dẫn nằm phơi mình trên những chiếc ghế bố hoặc đùa vui với làn nước trong hồ tắm hay trong các Jacuzzi nước ấm. Trời chiều gió lạnh mà họ có ngán gì đâu! Ngon thật!

Chúng tôi cũng đã thấy thầy Hồ Tấn Phát và TH Nguyễn Phục Hưng đang đứng trên boong tàu hóng gió mát nhưng chúng tôi không dám làm quấy động giây phút thơ mộng của hai người nên đã lẳng lặng “di tản” sang Lido Deck ở tầng thứ 10 để nghe trình diễn nhạc Rock trẻ trung hơn.

Khỏi phải nói, ở nơi đây nam thanh nữ tú dập dìu và không khí tưng bừng rộn ràng hơn vì hợp với tuổi trẻ và nếp sống của người phương Tây. Hòa nhập với du khách trẻ tuổi một ít lâu, chúng tôi cảm thấy phải quay về tổ ấm của mình để nghỉ ngơi và sửa soạn cho màn ăn tối lúc 8 giờ tối nay.

Như đã nói trước đây, chúng ta phải ăn mặc lịch sự khi dự buổi cơm tối trên tàu cho nên mặc dầu nét mệt mỏi còn vương trên khuôn mặt nhưng người nào trông cũng lịch sự hẳn lên với bộ cánh lịch sự khác hẳn bộ thường phục giản dị buổi sáng. Chúng tôi được hướng dẫn đến bàn ăn đã được chỉ định. Trên bàn ăn đã dọn sẵn dao, nĩa và ly uống rượu được trình bày đẹp mắt. Những tiếp viên hầu bàn ân cần đến chào hỏi và phục vụ chu đáo lịch sự. Nếu bạn muốn uống rượu thì phải trả tiền thêm vào phần rượu bạn đã gọi. Phần ăn tối gồm một món ăn nhẹ như salad hay soup, món ăn chính và món tráng miệng. Thực đơn thay đổi hằng ngày. Du khách ăn uống chuyện trò vui vẻ. Những tiếp viên hầu bàn trong đồng phục trắng bưng dọn thức ăn phục vụ ân cần chu đáo. Tiếng nhạc vang lên khi vị trưởng ban tiếp tân phòng ăn cất lời chào mừng quan khách và mời thực khách cùng tham dự màn trình diễn vui nhộn với các tiếp viên hầu bàn. Du khách phương Tây hồn nhiên, hoạt náo nên đáp ứng ngay lời kêu gọi này tạo cho không khí phòng ăn thêm phần sống động trong khi phe ta chỉ đưa mắt nhìn thưởng thức mà thôi.

À quên! Bạn sẽ được làm “movie star” với một vị “hải tặc” đi vòng vòng chụp hình với bạn, nếu bạn muốn.

Ăn tối xong , chúng tôi đi “bát phố về đêm” và tiếp tục khám phá thêm những nơi mình chưa biết.

Lang thang vào phòng đánh bạc Crystal Palace ở Promenade Deck tầng thứ 9, chúng tôi cũng vào ngồi kéo máy chơi cho vui. Casino này tuy nhỏ nhưng cũng đầy đủ các màn đánh bạc như người viết đã thấy ở các sòng bài Las Vegas. Thiên hạ vào ra tấp nập. Có người đang mê chơi trên những bàn đánh xì zách, đánh phé. Người viết cũng thấy phe ta “lượn qua lượn lại” trước các máy kéo. Thú thật người viết không phải là dân “cờ bịch đỏ đen” nhưng cũng muốn vào đây thử thời vận với màn kéo máy rẹt rẹt cho vui với đời, và cũng đã “cống hiến” cho sòng bạc $20.00 đúng theo chỉ tiêu đã được ấn định, nếu bị thua! Người viết chỉ biết chơi màn kéo máy này thôi và không bao giờ trúng bạc cả. Lần nào vào trận cũng thua trên dưới $20.00 là rút quân liền!

Người ta thường bảo “đen bạc đỏ tình”, không biết có đúng không? Trái tim người viết có lẽ còn đỏ thắm tình cảm thì làm sao trúng bạc cho được, phải không bạn?

Sau khi quân ta hoàn toàn thất bại và để lại sòng bạc $40.00 ( có cả phần của phu quân nữa đấy), chúng tôi kéo về Photo Gallery để ngắm hình thiên hạ và hình của mình chụp lúc Welcome Aboard sáng nay.

Úi chào! Ai nấy đều mỉm cười duyên dáng trước ống kính sáng nay cho nên nhiều người đã phải xoè $20.00 để lấy tấm ảnh này làm kỷ niệm, trong đó có Sương Lam.

Chúng tôi lại tiếp tục rảo bước vào các cửa hàng nho nhỏ trên tàu để ngắm nghía, để mua sắm linh tinh đến khi nửa đêm về khuya mới trở về tổ ấm để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho ngày đại hội họp mặt THĐL chính thức khai diễn lúc 10 giờ sáng hôm sau.

Ngày thứ hai trên tàu 16-5-2006: Đại hội Họp mặt THĐLVNHN khai diễn

Sáng hôm sau thức dậy, người viết trang điểm nhan sắc và ăn điểm tâm nơi Parorama Bar & Grill ở Lido Deck tầng thứ 10 cho chắc bụng trước khi đi họp mặt chính thức Đại hội THĐL khai diễn tại China Town Lounge ở Promenade Deck 9. Bước vào phòng họp người viết đã thấy một bầu không khí thân quen Á châu với những chiếc lồng đèn đỏ treo trên tường. Hôm nay phe ta được độc chiếm phòng họp này để làm nơi phó hội. Dĩ nhiên là phải có đôi lời phi lộ của anh BT Tiếng, đại diện ban tổ chức thưa thốt đôi lời và dĩ nhiên không ai đẹp trai, dễ thương bằng “chàng tuổi trẻ vốn giòng hào kiệt” NT Cường trong vai trò MC. Cả hai vị trưởng ban BT Tiếng và phó ban NT Cường đều là “con nhà giàu, đẹp trai, học giỏi” có rất nhiều nhiệt tình và thiện chí đã đem lại nhiều nụ cười niềm vui đến với các thân hữu tham dự. Thầy HT Phát được mời lên để khai mạc đại hội. Thầy có lời khen ngợi các thân hữu tham dự, đa số là đã về hưu nhưng cũng rất “chịu chơi” nên đã đáp ứng lời mời của ban tổ chức cũng rất “chịu chơi” này để cùng nhau họp mặt 5 ngày trên chiếc tàu này để mà tha hồ tâm sự và vui chơi. Sau đó là phần báo cáo sinh hoạt của các phái đoàn tham dự. Dĩ nhiên người ở phương xa nhất là người được ưu tiên báo cáo trước nhất. TH Đặng Ngọc Hùng báo cáo tình hình sinh hoạt của THĐL Úc châu với sự bổ túc của TH Huỳnh Văn Thiết. TH Hoàng Mạnh Cần đại diện cho phái đoàn Canada báo cáo về “Đại hội tôm hùm” tại Canada năm 2005. TH NT Dũng báo cáo tình hình sinh hoạt của THĐL vùng Bắc Cali với một lực lượng tham gia hùng hậu nhất đại hội gồm 20 người. Đặc biệt nhất có thầy Nguyễn Hữu Minh dù đang ở “tuổi hoàng hạc 80” vẫn cùng con trai đến tham dự đại hội. Hoan hô Thầy Minh! Miền Nam Cali có “anh Gà Nguyễn Văn Dậu” báo cáo và giới thiệu thành phần phái đoàn 8 người. Miền Đông Bắc Hoa kỳ do TH Ngô Đức Huấn báo cáo và giới thiệu thành phần phái đoàn 12 người. Dĩ nhiên vùng Trung Nam Hoa kỳ với một phái đoàn 12 người phải do TH BT Tiếng giới thiệu mới thấy xôm tụ. Một bông hồng Điện lực là “con dâu Điện lực” Sương Lam được hân hạnh đại diện cho Miền Tây Bắc Hoa kỳ báo cáo tình hình sinh hoạt ở nơi này. Phái đoàn này tuy ít người, nhưng được hân hạnh có sự tham gia của Thầy HT Phát mà Sương Lam thường gọi là “Bố Già Chịu Chơi” và “Ông Trùm” NC Thuần, một người luôn luôn kê vai gánh vác với ban tổ chức, cho nên Sương Lam dù là thân phận dâu con của gia đình Điện lực nên cũng được “theo đóm ăn tàn” các vị này và cũng được mời lên báo cáo sinh hoạt thay cho “tướng công” ít nói Trần Văn Minh để cho thêm phần thân ái gia đình Điện lực.

Bao chót phần báo cáo sinh hoạt là TH NC Thuần giới thiệu phần còn lại các thân hữu từ miền viễn xứ đến như gia đình TH Đặng Phùng Viễn và các điện câu, gia đình TH Nguyễn Khắc Tâm và các điện câu, gia đình TH Lê Văn Bảy, TH Trần Háo Đức và các điện câu, hoặc các thân hữu mới lần đầu tham dự đại hội như gia đình TH Đinh Văn Trai từ Louisiana, gia đình TH Kha Văn Tỷ từ Arizona, TH Nguyễn Thị Hoàn từ Minnesota v…

Dĩ nhiên sau phần báo cáo sinh hoạt là phần báo cáo tài chánh của vị thủ quỹ TH NV Dậu.

Phần quan trọng và vui nhộn nhất trong chương trình đại hội vẫn là phần văn nghệ và xổ số trúng thưởng. Có người được trúng thưởng lần thứ hai nữa và có người không bao giờ được trúng thưởng, trong đó có Sương Lam. Phần văn nghệ vẫn là do các ca sĩ hàng đầu của gia đình Điện lực phụ trách như đã nói ở phần tiền đại hội. Trong khi đó các nội tướng của các TH NV Dậu, TH LV Bảy, TH Lê Hùng, TH LM Quân đang xoè “bàn tay năm ngón” với màn đánh tứ sắc vui nhộn và các ông dân nhậu lại uống bia ở bàn khác. Thế là có đủ mục “cầm, kỳ, thi, tửu” của nhà thơ Nguyễn Công Trứ trong ngày đại hội đầy tình thân ái này rồi!

Dĩ nhiên là đại hội phải bế mạc trước 12 giờ để các thân hữu ăn cơm trưa và nhóm Karaoke trở lại sinh hoạt lúc 4 giờ chiều. Trong khi đó thân hữu nào muốn đi du ngọan trên bờ ngày mai ở Chichén Itzá thì đến gặp chị Khánh Hoài đóng tiền $60.00/người bao gồm tiền xe buýt, tiền ăn trưa và tiền vé vào cửa.

Buổi chiều chúng tôi đi shopping trên tàu thì đã thấy quí vị phu nhân phe ta đang quây quần ở nơi bán vàng trước cửa phòng ăn Blue Saphire Lounge ở Promenade Deck 9 mua sắm nữ trang mạ vàng tính theo inches với giá $1 hoặc $2 hoặc $3 hoặc $4. Nếu bạn mua trên 21 inches thì sẽ được tặng miễn phí một dây đeo tay cùng loại. Đã bảo là quí bà đều thích nữ trang mà, cho nên SL cũng nhào vô mua quà cho vui với bạn bè. Chúng tôi cũng ghé qua thưởng thức màn karaoke của nhóm thân hữu yêu nhạc và thích ca hát ở phòng China Town Lounge. Dĩ nhiên mỗi giọng ca có một nét quyến rũ riêng nhưng tất cả chỉ nhằm mục đích góp vui và vui chơi thoải mái mà thôi. Xin có một lời khen ngợi các ca sĩ karaoke và các vũ sư dạy nhảy đầm trong các ngày kế tiếp nơi phòng sinh hoạt China Town Lounge này.

Tối nay là ngày vị thuyền trưởng tàu Ecstacy mở tiệc khoản đãi du khách cho nên mọi người đều được yêu cầu ăn mặc lịch sự: nam thì veston cà vạt, nữ thì áo dạ hội, cho nên ai nấy đều phải về phòng sớm để trang điểm nhan sắc. Ban tổ chức quyết định cần phải chụp hình chung kỷ niệm vì ai cũng xinh trai đẹp gái trong dạ phục nên cần phải có một hình ảnh tuyệt đẹp, một kỷ niệm đặc biệt đáng nhớ cho lần họp mặt đặc biệt năm nay. Đúng 6 giờ chiều phe ta tập họp ở cầu thang trước bàn hướng dẫn ở Empress Deck 7 để chụp hình chung trước khi nhập tiệc lúc 7 giờ do thuyền trưởng khoản đãi.

Úi chào! Người nào ngưòi nấy đẹp lộng lẫy trong dạ phục đêm nay! Quí bà thì “đẹp tựa giai nhân” trong khi quí ông thì thật là “phong lưu tuấn kiệt”. Người viết cảm thấy ai nấy cũng trẻ lại cả chục tuổi và “tướng công” của mình cũng đẹp trai, đáng yêu hơn ngày thường chi lạ! Đúng là “chiếc áo không làm nên thầy tu”, nhưng nếu ăn mặc lịch sự hơn thì trông đẹp gái đẹp trai, quí phái hơn nhiều, phải không quí bạn vì Việt nam ta có câu nói rằng “Người đẹp nhờ lụa, lúa tốt nhờ phân” mà lị !

Thôi thì phe ta rủ nhau chụp hình kỷ niệm từng cặp, từng nhóm làm náo động cả một khu vực thật là vui nhộn khó quên. Bức ảnh chụp chung toàn thể phe ta đứng xung quanh cầu thang quả là một bức ảnh “đáng giá ngàn vàng” mặc dầu trong hình ai nấy đều “mờ mờ nhân ảnh” vì bác phó nhòm có lẻ vì cảm động nên chụp không rõ nét lắm?!

Xong màn chụp hình, phe ta kéo nhau lên Saphire Lounge để chờ giờ nhập tiệc. Trong khi chờ đợi lại có nhiều thân hữu làm một màn “movie star” để chụp hình trước bánh lái tàu, nếu muốn. Nhìn xung quanh nguời viết thấy du khách người nào người nấy đẹp lộng lẫy khác hẳn buổi sáng có người mặc áo thun quần đùi hay áo tắm đi nghênh ngang trên tàu. Bây giờ hoàn toàn khác hẳn, trông họ quí phái sang trọng hết xẩy, quí bạn ạ!

Cánh cửa nhà hàng mở ra. Phe ta đứng hàng đầu nên được vào cửa trước. Mỗi người tìm chỗ an vị xong thì có những tiếp viên hầu bàn trong đồng phục trắng thắt nơ đen trên cổ đi xung quanh mời uống rượu và ăn khai vị. Trên sân khấu ban nhạc đang trình tấu những bản nhạc êm dịu. Một nữ xướng ngôn viên có giọng nói hấp dẫn đang giới thiệu vị thuyền trưởng của tàu là Captain Salvatore Messina với du khách. Vị thuyền trưởng, người cao lớn, đẹp trai, mặc lễ phục áo trắng quần đen, ngõ lời chào mừng quan khách và giới thiệu các phụ tá của ông cũng ăn mặc lịch sự như ông. Du khách vỗ tay rầm rầm. Thuyền trưởng mời quí vị du khách tiếp tục dùng rượu, thưởng thức tiệc khai vị và chúc toàn thể du khách được vui vẻ trong chuyến du hành xong rồi chào tạm biệt. Ban nhạc lại bắt đầu trỗi lên những điệu nhạc mời mọc du khách dìu nhau theo tiếng nhạc trên sân khấu. Lần lượt các du khách tay trong tay, từng cặp từng cặp đưa nhau lên sàn nhảy. Phe ta có hai cặp TH VV An và TH ĐP Viễn mở màn tiên phuông lên sàn nhảy. Sương Lam và phu quân thì “ai sao tui vậy” nên cũng nhảy lên sàn nhảy lả lướt một màn slow tình tứ. Úi chào! Lúc này nhìn “chàng” sao mà lịch sự đáng yêu thế, chả bù ngày thường chúng tôi thường hay có “chiến tranh đột xuất” nhiều hơn là “sống chung hòa bình” với nhau. Xin cảm ơn vị thuyền trưởng đã mở tiệc chiêu đãi này để cho nhiều cặp vợ chồng, trong đó có chúng tôi được cơ hội “xích lại gần nhau tí nữa”. Thiện thay! Thiện thay!

https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/Dulich2006%20CarnivalEcstacy/Slide2.jpg

Dĩ nhiên là buổi cơm tối hôm nay cũng đặc biệt hơn ngày thường và đa số thực khách đều chọn món tôm hùm và uống rượu vang cho đặc biệt luôn! Tới luôn bác tài! Vui thay!

Đã bảo đêm nay là đêm đặc biệt mà nên tối nay chúng tôi cũng được xem một show trình diễn đặc biệt giống như các show trình diễn ở Las Vegas vậy! Các vũ công xinh đẹp, cảnh trí thay đổi liên tục, ca sĩ hát hay, nhạc sĩ đàn giỏi! Thật tuyệt vời! Thật đángđồng tiền bát gạo cho chuyến viễn du này! Hoan hô ban tổ chức kỳ đại hội họp mặt THĐL Houston một lần nữa!

Rồi cũng phải về phòng ngủ dưỡng sức cho chuyến lên bờ ngoạn cảnh ngày mai chứ! Trong giấc mộng đêm nay người viết thấy mình biến thành một nàng công chúa đang nhảy bước luân vũ với chàng hoàng tử bạch mã trong chuyện thần tiên. Ừ! Cứ cho là thế cho đời thêm vui, bạn nhé!

Ngày thứ ba 17-5-2006: Du ngoạn trên bờ ở bán đảo Yucatán và ngắm cảnh hoàng hôn.

Sáng mai thức dậy với y phục đơn giản khác hẳn dạ phục lộng lẫy đêm qua, phe ta lần lượt kéo nhau ra khỏi tàu sau khi làm một vài thủ tục an ninh cần thiết để lên đường viếng thăm Chichén Itzá trên hai chuyến xe buýt vì hôm nay tàu ghé bán đảo Yucatán để du khách lên bờ đi chơi tùy thích. Các du khách khác thì tùy nghi chọn lựa địa điểm du lịch khác hoặc ở lại trên tàu, nếu muốn.

Đường trường xa muôn vó câu bay dập dồn …

Bây giờ không có tiếng vó câu mà chỉ nghe bốn bánh xe lăn bánh trên đường tráng nhựa của con đường vui đưa đến địa điểm Chichén Itzá để xem những lăng tẩm đặc biệt của nền văn minh Maya còn sót lại trên bán đảo Yucatán. Người viết thấy những hàng phượng đỏ nở dọc theo đường đi khiến người viết nhớ lại hàng phượng đỏ nở ở sân trường nữ trung học Gia Long ngày xưa. Lại nhớ đến bài hát “Ngày xưa Hoàng thị” năm nào:

Xưa tan trường về , anh theo Ngọ về …

…  Anh trao vội vàng chùm hoa mới nở

… Chia tay phượng nở sang hè

… Bông hoa còn đẹp lòng sao thắm mệt!

lòng cảm thấy nao nao nao buồn!

Phượng đỏ ở nơi đây cũng đẹp nhưng người viết không thấy đẹp bằng phượng đỏ ở quê hương?

Đây không phải là một thành phố lớn cho nên nhà cửa được xây cất bằng vật liệu tầm thường, đặc biệt là trên mỗi nóc nhà có một bồn chứa nước và nước phải được đun sôi mới uống được. Có những nhà được xây bằng lá, cũng nghèo nàn xơ xác như làng quê Việt nam. Xe cộ cũ kỹ chạy trên đường đầy bụi gập ghềnh sỏi đá. Người viết có cảm tưởng mình đang đi trên hương lộ về Long an ngày xưa. Lương tối thiểu của người dân ở đây là 4$US / 1ngày. Dân trung lưu có thể làm 8$US/1 ngày.

Chúng tôi đang đi trên xa lộ 180 trên đường đi đến Cancun và Chichén Itzá. Tới một ngã tư, xe quẹo trái để đi đến Chichén Itzá. Dừng chân tại một địa điểm bán quà kỷ niệm để quí vị hành khách vào mua quà và đi “pipi”. Tôi chợt nhớ đến câu nói đùa của một cô bạn đồng nghiệp trước đây: “Happy in and Happy out” và tự cười một mình! Quả đúng như thế! Ngồi trên xe buýt 2 tiếng đồng hồ với cái bụng óc ách vì uống cà phê buổi sáng (Happy in) bây giờ được đến chỗ cho “xả xú báp” thì thật là “Happy out”, phải không bạn ?

Nhẹ nhõm và vui vẻ trong lòng rồi tôi bèn làm một màn đi ngắm những quà kỷ niệm được bày bán. Chúng tôi đang ở trên lãnh thổ Mễ tây cơ cho nên hàng hoá kỷ niệm đều mang tính cách văn hóa và màu sắc địa phương có lẽ không “hợp gu” với tôi lắm cho nên tôi không mua gì cả ngoài các tấm cartes postales để làm kỷ niệm. Đa số các bạn đã ra ngoài để chuẩn bị đi tiếp đến Chichén Itzá.

Đến nơi thì đã thấy bãi đậu xe buýt không còn chỗ trống. Phe ta đã chiếm lĩnh hết hai xe buýt và đang sắp hàng để đi vào cổng. Ai đem máy quay phim vào thì mua vé 4$US để được phép quay phim. Máy chụp hình thì không cần mua vé.

Xin có đôi lời giới thiệu về Chichén Itzá.

https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/Dulich2006%20CarnivalEcstacy/Slide11.jpg

Chichén Itzá nằm trong khu vực khảo cổ của bộ lạc Toltec ngày xưa chạy dài 120 dặm về hướng Đông của Cancun. Theo truyền thuyết được kể lại thì thành phố này được tìm thấy bởi Quetzalcoart Topilzin vào AD 987 và sau đó bị chiếm đóng bởi Hunac Ceel, thủ lãnh của dân da đỏ Maya.

Khi chúng tôi bước qua khỏi cổng vào thì đã thấy ngay một lâu đài hình tam giác bằng gạch mang kiến trúc của bộ lạc Toltec hình dạng giống như một kim tự tháp của Ai Cập cao 24m chiều cao có các bậc thang ở mọi phía và một đền đài nhỏ ở trên đỉnh. Bên trong đền có một ngôi báu bằng đá đỏ tượng trưng cho con báo với cặp mắt bằng ngọc xanh. Không một ai dám trèo lên các bậc thang này vì rất nguy hiểm và cũng vì trời quá nắng cho nên ai nấy kéo nhau tìm chỗ ẩn núp dưới những tàng cây lớn.

Lại đi quanh co đến The Warrior Temple với hàng ngàn cột đá thẳng đứng. Lối vào lăng tẩm là tượng hình hai con rắn và bên trong là những bức hình ghi khắc chiến thắng của người Toltec ngày xưa.

Đi một khoảng nữa thì đến đấu trường dài 492 dặm nằm về hướng Tây Bắc trong khu vực khảo cổ này. Ngay tại cổng ra vào của đấu trường là The Temple of the Jaguars ở trên đỉnh cao 30 feet ở mặt tường bên hướng Đông. Trên mặt tường ở trên cao là hai vòng tròn hình xoắn ốc, là nơi để cho hai đội thi tài một cách khó khăn, là làm sao liệng trái banh xuyên qua 2 vòng tròn đó. Đội thắng trận thì sẽ nhận được quần áo và các vật sở hữu của người xem. Kẻ thất bại thì có thể bị khắc cái sọ vào cái sân đá gọi là Tzompanthi. Thật là kinh khủng cho trò chơi dã man này!

Rồi đoàn du khách lại lên đường theo gót chân của người hướng dẫn đến The Well of Sacrifice dưới trời trưa nắng nóng bức và cát bụi bên đường. Hình như mọi người đã mỏi mệt! Những chai nước lạnh đem theo cạn dần. Tiếng cười nói cũng bớt đi phần hứng khởi.

Dọc theo đường đi là đội quân bán đồ vật kỷ niệm bày hàng trên những chiếc khăn hay tấm ny-lông bạc màu. Bạn có thể trả giá tự do vì theo lời người hướng dẫn nếu trả khoảng 25% giá đã đưa ra thì có thể mua hàng được. Bạn có thể trả bằng tiền Peso (đơn vị tiền tệ Mễ) hay tiền Mỹ cũng được (1$US=10 Pesos). Nguời viết cũng mua được một cái lăng tẩm nhỏ bằng thủy tinh giá 5 dollar Mỹ để làm kỷ niệm.

Nhìn cái giếng rộng 190 feet đưòng kính là tôi đã thấy rùng mình rồi vì nơi đây dùng làm lễ tế thần với vách đá thẳng dốc cheo leo và là nơi ẩn trú của các loài rắn rít và các loài bò sát. Bề sâu của phần nước là 36 feet và dưới đó là lớp bùn đen dày 40 feet. Bị quăng xuống đó kể như là tiêu tùng đời rồi vì hết hy vọng vượt thoát khỏi miệng giếng. Người ta đã tìm thấy hơn 50 sọ người đa số là sọ trẻ em ở nơi đây!

Mặt nước trong xanh phản chiếu ảnh hình núi rừng ở trên cao nhưng nào có ngờ đâu đó lại là mồ chôn của bao trẻ thơ vô tội đã bị hy sinh khi làm lễ tề thần!

Thú thật tôi đã thấy rùng mình khi nhìn dưới giếng sâu tựa như nhìn thấy bao oan hồn vẫn còn quanh quẩn nơi đây cho nên tôi đã thúc hối phu quân lẹ chân quay về cổng chính để ra về không còn thích thú gì nhìn ngắm các lăng tẩm, đền đài đã bị hủy hoại theo thời gian này nữa!

Gần đến cổng ra vào thì đã thấy hàng trăm du khách đang sắp hàng để vào xem với lòng phấn khởi trong khi phe ta mệt mỏi tìm đường về.

Ra đến bến xe buýt thì được hướng dẫn viên phát cho khẩu phần ăn trưa với một chai nước lạnh. Ngồi trên xe có máy lạnh ăn trưa lúc này mới thấy sung sướng và thoải mái chi lạ!

 Xe từ lăn bánh trở về lại bến tàu. Xin giã từ Chichén Itzá với những lăng tẩm huyền bí đổ nát theo thời gian, với những oan hồn còn quanh quẩn nơì núi rừng kỳ bí này!

Gần đến bến tàu có gió biển, có bóng dáng chiếc du thuyền Ecstacy thân mến, người viết thấy vui chi lạ! Theo chân các du khách đang lần lượt trở về tàu sau một ngày đi chơi trên bờ, tôi dừng chân nơi các quán hàng ở bến cảng để ngắm nghía các hàng đặc sản của xứ Mễ. Rồi lại đứng sắp hàng dưới trưa nắng để làm thủ tục lên tàu trở lại với niềm vui như trở lại mái nhà xưa sau một ngày xa cách.

Phe ta lại tiếp tục hát hò Karaoke nơi China Town Lounge. Khâm phục thay cho những ca sĩ của THĐL vẫn hăng say với văn nghệ sau một ngày rong chơi với cát bụi đường xa! Riêng người viết thì đã “ngựa nản chân bon” trên đường cát bụi hôm nay nên nhẹ lách về phòng nghỉ ngơi cho lại sức.

Buổi chiều chúng tôi thả bước lên tầng Observation Deck ở tầng thứ 11 để xem mặt trời lặn. Nếu đã đi du ngoạn bằng tàu trên biển cả mà không ngắm cảnh hoàng hôn trên biển cả là một thiếu sót đáng kể, phải không bạn?

Ôi! Có nhìn cảnh hoàng hôn trên bãi biển mới thấy rằng thiên nhiên đẹp làm sao và con người càng nhỏ bé trước vũ trụ bao la. Tháng năm vào hè mặt trời đi ngủ muộn và thức dậy sớm hơn ngày mùa Đông. Hôm nay mặt trời lặn lúc 7 giờ 30 tối. Gió chiều trên khoang tàu thổi bay bay làn tóc rối nhưng khách ngắm cảnh hoàng hôn vẫn đứng đầy khoang tàu với chiếc máy ảnh hay máy quay phim trên tay. Trên mặt biển mênh mông, vầng thái dương dần dần đi xuống chân trời một cách khoan thai, thong dong. Những tia nắng hoàng hôn rực sáng một màu vàng sậm trên bầu trời như nuối tiếc một ngày đẹp qua mau. Càng đi xuống lòng biển, mặt trời nhỏ dần kích thước lại. Hình như tim của tôi cũng se thắt nhè nhẹ theo từng bước chân của thần Thái dương đi dần vào lòng biển khi tôi liên tưởng đến kiếp nhân sinh cũng dần dần đi vào trong lòng huyệt mộ theo năm tháng. Những tia nắng vàng hình như lưu luyến đưa tay vẫy chào khách đường xa đã có lòng ra đến nơi đây để chào tiễn biệt thần Thái dương đi dần vào đêm tối. Hoàng hôn trên biển cả đẹp lắm, bạn ạ, nhưng cũng dễ khiến cho con người tình cảm trong bạn nhói lên một nỗi buồn nhè nhẹ khi nghỉ đến hoàng hôn trong cuộc đời của mình. Xa xa một vài cánh chim hải âu cô đơn bay tìm về tổ ấm. Chầm chậm, nhè nhẹ, lặng lẽ bóng đêm dần dần bao phủ chân trời và một đêm đen lại đến với biển cả. Chúng tôi đành phải quay về phòng chuẩn bị cho buổi cơm tối đêm nay.

Laị gặp bạn bè trong buổi cơm tối thân tình với nụ cười và lời chào hỏi thân tình.

Cơm tối xong chúng tôi lại thả bước dạo phố trên tàu và và xem cuộc thi trình diễn tài năng của du khách. Màn trình diễn này không hợp “gout” với du khách Á châu nên phe ta không đến xem đông đảo như ngày hôm qua .

Giấc ngủ đêm nay hình như ngon lành hơn vì buổi sáng nay đi bộ hơi nhiều nên mọi người đều mệt mỏi. Good night!

Ngày thứ tư 18-5-2006: Thuyền tình đổ bến đảo Cozumel

Sáng nay tôi lại thức sớm để xem mặt trời mọc trên bãi biển như thế nào vì đã ngắm cảnh hoàng hôn trên bãi biển rồi mà không ngắm cảnh mặt trời mọc ở chân trời trên vùng biển bao la thì quả thật là một thiếu sót đáng kể, phải không bạn?

Mặt trời sẽ thức dậy lúc 6:20 AM nhưng tôi lại thức sớm lúc 5 giờ sáng để đi bộ quanh tàu và để đón chào mặt trời mọc đúng giờ.

Lên đến Jogging Track ở Sun Deck tầng thứ 14 tôi đã thấy có một vài thân hữu đã thức sớm và tập thể dục trước tôi rồi trong đó có vợ chồng TH PL Thượng đang tập các thế Càn khôn thập linh của Thầy Hằng Trường rất nhịp nhàng, thuần thục. Đi bộ được vài vòng, tôi cũng thấy TH HG Thụy đang chạy bộ với chiếc Ipod trên tai. Cũng lại thấy TH NK Tâm xách máy quay phim lên quay cảnh mặt trời mọc và biết đâu chừng ở những khoang tàu khác cũng có những thân hữu khác có cùng một ý thích yêu mến cảnh đẹp thiên nhiên như chúng tôi đang đón chờ ông mặt trời thức dậy.

Ô kìa! Vầng dương vừa ló dạng ở chân trời tròn nhỏ, màu đỏ giống như chiếc bánh donut được quét một lớp kem đỏ bên ngoài. Thong dong, tự tại, nhẹ nhàng, vầng dương dần dần lên cao khỏi mặt biển tỏa ra những ánh sáng màu vàng cam trên mặt nước trong xanh. Sóng biển vẫn lăn tăn vỗ nhẹ. Gió vẫn mơn man làn tóc rối và tôi vẫn ngây ngất theo dõi từng bưóc chân của thần Thái dương trên mặt biển. Càng lên cao mặt trời càng lớn dần và càng chói chang hơn. Những tiếng reo vui của du khách với tiếng lách cách của máy hình được bấm, những nụ cười mãn nguyện của du khách làm cho khoang tàu vui nhộn hẳn lên. Một ngày mới được bắt đầu và những niềm vui mới sẽ được thực hiện. Tôi hít mạnh vào phổi làn không khí trong lành buổi sáng một cách sảng khoái để đón chào ngày vui sẽ đến.

Hôm nay tàu đã đi vào hải phận Caribbean Sea và ghé đảo Cozumel cho mọi người lên bờ mua sắm… hột xoàn vì nhìn vào tờ quảng cáo Cozumel Carnival Port Guide & Recommended Stores người viết thấy giới thiệu rất nhiều các cửa hàng hột xoàn ở khu phố thương mại Cozumel.

Nếu bạn là người thích thám hiểm thì bạn có thể tham gia vào các đoàn hướng dẫn du lịch đến các địa điểm lặn sâu dưới đáy biển, bơi lội với cá heo, đi tàu đến xem cảnh sắc rừng già Mayan với các hang động, mướn xe jeep chạy dọc theo bờ biển, tham dự các sinh hoạt lễ lạc văn hóa Mexico v.v… Trên đảo này du khách có thể thưởng thức đủ trò đủ mục tùy theo sở thích và thời gian cho phép của từng du khách.

Tất cả các du khách làm thủ tục lên bờ từ 8 giờ sáng và trở về tàu trước 3 giờ chiều. Du khách lên bờ tại Puerta Maya Pier và từ đó du khách tự do mướn taxi hay đi tour đã chọn lựa để đến địa điểm mình ưa thích.

Phe ta chia nhau từng nhóm và tự do sinh hoạt với nhóm của mình. Nhóm của người viết gồm có anh chị TH NV Dậu, TH LM Quân, TH LV Bảy và vợ chồng Minh & Sương Lam. TH LM Quân được xem như là trưởng nhóm vì nhanh nhẹn và có tài deal với tài xế taxi.

Úi chào! Thật là vui và thú vị với cái màn trả giá đi xe taxi tùy theo xe nhỏ hay xe lớn và địa điểm thăm viếng. Cuối cùng ông trưởng nhóm LM Quân đã chịu giá $9US/người cho một chuyến du ngoạn bằng taxi 15 chỗ ngồi để đi tắm biển và dạo phố downtown Cozumel, xong trở về tàu trước 2 giờ chiều cho kịp giờ lên tàu. Thế là nhóm của chúng tôi được mở rộng thêm với sự tham gia của TH HT Phát, TH NP Hưng, TH Ưng Hiến, vợ chồng TH ĐP Viễn và ông anh của anh Viễn. Thế là nhóm chúng tôi vui vẻ lên đường thăm thú đảo Cozumel với ông tài xế rất vui tính và dưới sự “chỉ đạo nghệ thuật” của ông trưởng nhóm LM Quân. Phái đoàn thân nhân của TH ĐP Viễn cũng tháp tùng theo nhóm chúng tôi trên 1 chiếc taxi nhỏ khác nữa.

Đến địa điểm tắm biển, phe ta bèn chụp hình và tung tăng đùa vui với sóng biển. Thật là mát mẻ, vui vẻ, tươi khỏe giữa trời nước bao la dưới ánh nắng ban mai. Bãi biển nơi này hôm nay chỉ có nhóm chúng tôi và một vài du khách Mỹ mà thôi nên chúng tôi tha hồ đùa giỡn với sóng nước trùng dương.

Nước biển trong xanh. Nhìn xa xa nước biển hình như có nhiều màu xanh khác nhau dưới ánh nắng mặt trời. Một cảm giác thân thương như ngày nào tắm biển Vũng tàu ngày cũ.

Mặt biển yên lành, trời cao xanh xanh, nước vẫn long lanh! Ôi! Thật là an lành hạnh phúc!

Lặng nhìn biển nơi đây, người viết lại chợt nhớ vùng biển ngày nào của ba mươi mốt năm về trước

Biển vẫn đẹp, vẫn hiền lành vô tội

Vẫn màu xanh trong nắng sớm long lanh

Nhưng buồn thay, biển đẹp ấy lại thành

Vùng tử địa chôn bao người dân Việt! (SL – Biển và dân Việt)

 

Mỗi lần được nhìn biển là mỗi lần người viết lại nhớ đến kỷ niệm ngày nào! Trái tim người viết lại thêm một lần se thắt!

Sau một màn tắm biển rũ bụi phong trần khách đường xa và nhậu nhẹt chút ít cho ấm bụng, chúng tôi lại tiếp tục lên đường đi đến phố chính của đảo Cozumel. Trước nhất phải ghé qua chợ để cho quí bà đi chợ mua xoài chín về tàu ăn tối nay vì đã đến xứ Mễ mà không được ăn xoài chính gốc trồng ở xứ Mễ thì kể như là một thiếu sót đáng kể, phải không quí bạn? Tôi cũng rinh về được 2 trái xoài Mễ giống như xoài thanh ca Việt nam với giá $1US/trái. Thế đủ rồi! Ngoài ra chả có gì đáng mua ở ngôi chợ nhỏ này. Thôi thì hãy lên xe để xuống phố chính của đảo chứ!

Cozumel là hòn đảo lớn nhất trong vùng Caribean Mễ tây cơ và là một điểm ghé bến quan trọng của các du thuyền. Cozumel chỉ có một thành phố chính mà thôi đó là San Miguel de Cozumel, nằm về phía Tây của đảo. Phố chính của Cozumel nằm trên đường Ave Radael E Melgar nằm dọc theo bờ biển. Nhiều cửa hàng bán hột xoàn và đồ trang sức sang trọng nằm xen kẽ với các cửa hàng bán áo thun kỷ niệm. Người tài xế vui tính đưa chúng tôi đến giới thiệu với một tiệm bán hột xoàn khá lớn nằm kế bên tiệm Mc Donald để được uống nước ngọt và đi pipi miễn phí. Các nhân viên bán hàng bám lấy chúng tôi để giới thiệu các món trang sức đắt tiền. Cặp TH LV Bảy có dáng dấp của một “đại gia” nên được chiếu cố tận tình trong khi vợ chồng người viết “nhẹ lách” khỏi những lời mời mọc quyến rũ đó. Thế là cặp vợ chồng TH LV Bảy phải chịu “nằm va-li” dăm ba phút ở tiệm bán hột xoàn này để cho chúng tôi thoát nạn! Gặp nhau trên phố, chúng tôi có một màn cám ơn và chọc phá hai “đại gia” này. Vui thật!

Thế là chúng tôi lại đi lang thang trên phố để ngắm hàng qua khung cửa kính mà thôi vì túi tiền của chúng tôi nhẹ tênh như là áo lụa Hà đông nhẹ bay trên đường phố Sài gòn vậy! Hơn nữa có ai mà dám bỏ ra cả nghìn bạc để mua hột xoàn ở nơi này, nếu có gì không vừa ý, không lẽ chúng tôi phải bỏ tiền đi một chuyến cruise lần nữa để đến nơi này khiếu nại hay sao? Thôi thì chỉ nên mua vài chiếc áo thun đặc sản ở nơi này để làm quà kỷ niệm là được rồi. Trước khi lên xe taxi trở về tàu, phu quân của tôi cũng rán chịu khó ghé qua một cửa hàng nhỏ mua thêm một cái nón rộng vành màu vàng da bò chính hiệu “con nai vàng ngơ ngác… Mễ” đem về Mỹ cho vui với bà con. Các thân hữu khác cũng không thấy “tay xách nách mang” gì nhiều gì cả. Theo nhận xét riêng của người viết thì TH NP Hưng là người có khiếu thẩm mỹ và rất quí yêu “nội tướng” Hiền Vy nên đã chọn mua đưọc vài mảnh khăn màu sắc rất đẹp có thể may được áo dài để tặng bà xã. Chị Hiền Vy ơi, chắc chị đã “vui trong lòng một ít” rồi nhỉ?

Rồi cũng phải trở về tàu vì đã hơn 2 giờ chiều rồi vì nếu bạn vui cảnh lạ đường xa mà lạc lối về thì bạn có hy vọng ở lại đảo một mình vì tàu sẽ nhổ neo rời bến lúc 4 giờ chiều để trở về bến cũ Galveston.

Lại đi lang thang vào các shop nơi bến cảng gần đấy và lại đứng sắp hàng để lên tàu. Chiếc tàu Ecstacy vẫn ngoan hiền trên bến cảng để đón chào các du khách trở lại tàu sau một ngày đổ bộ thám hiểm đảo Cozumel. Hình như là người nào cũng mua ít nhất là một món quà kỷ niệm tại đảo này, nếu không thì các hàng quán nơi này phải đóng cửa rồi!

 https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/Dulich2006%20CarnivalEcstacy/IMG_0338.jpg

 

Đi chơi mệt rồi ai nấy đều phải về phòng ngủ một giấc cho đã rồi đi ăn tối và xem show về Texas chứ!

Buổi ăn tối nay thật là đặc biệt vì toàn thể Thân hữu Điện lực được TH TS Thực đãi cho mỗi bàn một chai rượu vang đỏ để chung vui với “đại gia’ TS Thực đã thắng lớn trong sòng bài trên tàu. Người viết không biết TH TS Thực đã “trúng mánh” được bao nhiêu tiền nhưng 14 bàn ăn của phe ta đều được đãi mỗi bàn một chai rượu vang thì chắc hẳn số tiền thắng cũng phải lớn lắm nhỉ? Xin được chúc mừng đại gia TS Thực và xin cảm ơn chai rượu vang đầy tình thân ái này của thân hữu.

Ăn tối xong, chúng tôi rủ nhau đi coi show ca vũ về Texasian được thực hiện giống như những màn trình diễn ở Las Vegas. Vì đã được xem một show rất là phong phú, đẹp mắt, huy hoàng trước đây nên lần này phe ta đã kéo nhau đến Blue Saphire Lounge rất sớm để có được chỗ tốt ngồi xem show cho đã mắt. Thật thế, trên sân khấu các ca sĩ, các vũ viên đang trình diễn những bài hát, những vũ điệu rất sôi động, rộn ràng của người dân Texas. Với chiếc quần jean bó sát, với chiếc nón rộng kiểu cao bồi, đôi giày sắt mũi nhọn, họ đã đưa chúng tôi về với những niềm vui hồn nhiên, sống động của những chàng trai, cô gái trẻ trung đang sống trên những cánh đồng rộng lớn bao la với đàn bò, với nếp sống phóng khoáng “cao bồi”! Cuối show, lời chào và nụ cười từ giã của các diễn viên đã làm hài lòng các du khách tham dự.

Giấc ngủ đêm nay tôi đã thấy mình đang tắm biển trong làn nước trong xanh và đang nhảy múa với các cao bồi miền viễn tây Texas. Vui quá!

Ngày thứ năm 19-5-2006: Thuyền tình trở về bến Galveston

Hôm nay thuyền đang trên lộ trình trở về bến Galveston cho nên chúng tôi được tự do sinh hoạt trên tàu. Phe ta cùng nhau hội họp ở China Town Lounge một lần chót để ban tổ chức báo cáo những chi tiết cần thiết cho ngày mai lên tàu ở Galveston, hát karaoke, và nói đôi lời cảm tạ giã từ nhau. Các ca sĩ hàng đầu của Điện lực như Phương Lan, Kim Ngân, Hoàng Khanh, Thu Chánh, Kim Oanh, Tố Nữ, … BT Tiếng, HG Thụy, NS Chính, NT Cường, ĐN Hùng, NP Hưng, … lại tiếp tục say sưa với điệu nhạc cung đàn. Đặc biệt nhất là chàng MC NT Cường trong bộ quần áo màu trắng giống như là một vị thuyền trưởng đã hát bài Nỗi niềm thật là rất “phê” làm cảm động lòng người!

Sau màn thưởng thức Karaoke với các bạn, chúng tôi cảm thấy đói bụng nên chạy ra đứng sắp hàng ở quầy Sushi Bar để thưởng thức món ăn khoái khẩu này. Thú thật sushi trên tàu làm sao ngon bằng sushi do người Nhật chính gốc ở trên nước Mỹ thực hiện, nhưng dầu sao “có vẫn còn hơn không” vì mấy ngày nay ăn thức ăn Mỹ nhiều quá rồi nên cần phải tìm một chút hương vị Á Đông chứ!

Ngồi nhâm nhi sushi và uống rượu sake do TH LM Quân khoản đãi, tôi thấy đời bỗng thêm vui đôi phút. Nhìn xung quanh thấy phe ta đứng sắp hàng ở quầy sushi khá đông. À! Thì ra dân Á châu vẫn thích thức ăn Á châu là cái chắc!

No bụng rồi, chúng tôi làm một màn shopping chuyến tàu vét vì có màn bán hạ giá 50% cho các món hàng đặc biệt. Trước cửa Blue Sapphire Lounge là một quầy bán đồng hồ với giá 50% off nên rộn rã khách mua hàng. Phe ta có mặt khá đông ở nơi này. Chúng tôi cũng xen vào góp mặt góp lời cho vui vẻ cả làng và cũng đã rinh 4 cái đồng hồ về tặng thân nhân, bè bạn cho thắm tình thương mến.

Lại đi loanh quanh mua sắm thêm vài món quà kỷ niệm, thấy mỏi chân rồi, chúng tôi về phòng thay đồ đi tắm hơi nước nóng cho khoẻ cái đã!

Bạn đã từng đi tắm hơi nước nóng bao giờ chưa? Úi chào! Đã lắm bạn ạ, nhất là được tắm miễn phí nữa! Sau màn tắm nước nóng, nếu bạn muốn được các người đẹp đấm bóp cho thêm phần hào hứng và thư giãn thì bạn phải trả thêm tiền cho dịch vụ xoa bóp này, còn chúng tôi thì chỉ khoái cái mục tắm hơi miễn phí mà thôi.

Muốn đi tắm hơi trên tàu? Dễ lắm! Bạn cứ việc đến bàn hướng dẫn của Spa Carnival, rồi đưa cho nhân viên phụ trách cái thẻ Sail and Sign của bạn để ghi danh, xong rồi bạn sẽ nhận được một chìa khóa của một hộc tủ để bạn cất những đồ tế nhuyễn của bạn trong đó, rồi bạn đi vào phòng tắm nam riêng nữ riêng. Nhớ nhé! Xong rồi! Thế là “đôi ngã đôi ta” để vào phòng tắm!

Dừng chân trước một quầy để khăn tắm, bạn chọn một chiếc khăn, rồi bạn vào một phòng tắm nhỏ kế bên để trút bỏ hết y phục trên người của bạn, và chỉ cần quấn chiếc khăn vào người là bạn có thể hùng dũng bước vào phòng tắm hơi rồi.

Hơi nước nóng không biết phát xuất từ đâu tỏa ra một màu trắng xóa, nóng hổi khiến bạn toát mồ hôi ngay. Cứ nằm im trên bệ đá, mắt lim dim, đầu óc đừng nghĩ ngợi gì cả, bạn hãy tận hưởng những “giây phút thoát tục” trong làn hơi nóng màu trắng tỏa khắp gian phòng như những đám mây trắng bay lờ lửng trong không gian an tĩnh. Mồ hôi nhễ nhại! Hồn trí lâng lâng! Mắt nhắm lim dim! Nhưng mà nhìn quanh quất chỉ có một mình tôi trong không gian mờ mờ ảo ảo đó, tôi cũng thấy hơi sợ sợ, thôi thì đi ra ngoài thay đồ đi lên phòng ngủ cho rồi!

Thay lại bộ y phục thường nhật đi ra bàn hướng dẫn để nhận lại thẻ Sail and Sign thì gặp ông xã cũng từ phòng thay đồ bên nam đi ra để nhận lại thẻ này. Đúng là “chí lớn gặp nhau”! Hỏi ra thì được biết bên phòng tắm nam có nhiều ông đi tắm hơi hơn. Chắc là quí ông không thích phơi “tấm thân không kiều mỹ” của mình nơi boong tàu như phái đẹp? Hay là quí ông muốn vào đây để hưởng thụ thêm cái thú được các cô nữ nhân viên xoa bóp sau khi tắm hơi? Dịch vụ tắm hơi này phải trả tiền riêng độ 30 hay 40 đô Mỹ thì phải?

Tắm mát khỏe khoắn rồi, chúng tôi về phòng để sắp xếp hành lý cho ngày mai lên đường về lại xứ Mỹ vì chúng tôi được lịnh phải để hành lý trước cửa phòng trước 10 giờ tối đêm nay để cho nhân viên của tàu đến lấy đem vào kho cất theo màu sắc của thẻ hành lý. Ngày mai lên tàu chúng tôi sẽ đến nhận hành lý ở vị trí dành riêng cho mỗi màu thẻ hành lý.

Buổi cơm tối nay thật là đặc biệt vì là tiệc giã từ cho nên mỗi người chúng tôi được nhận một tấm hình của tàu Ecstacy để làm kỷ niệm. Nhiều du khách ăn mặc thật đẹp để lưu lại một hình ảnh đẹp của đêm cuối cùng trên tàu. Cũng có đôi lời chào cám ơn và từ giã của viên quản lý phòng ăn. Cũng có những lời ca điệu nhạc vang vang trong buổi tiệc, nhưng hình như ai cũng thấy nao nao trong lòng vì mai đây rồi sẽ chia tay nhau mỗi ngưòi một ngã, biết đến bao giờ gặp lại.

Đêm nay chúng tôi không đi xem show trên tàu vì ai nấy về phòng lo sắp xếp hành lý và thanh toán những việc linh tinh cho xong.

Tàu vẫn lướt sóng trên đường trở lại Galveston. Có người vẫn tiếp tục cuộc chơi tới sáng trước khi rời tàu. Có người đã đi vào giấc ngủ với nhiều mộng đẹp. Thời gian vẫn trôi qua và con người vẫn tiếp tục sống và sinh hoạt trên trần thế! C’est la vie!

Ngày thứ sáu 20-5-2006: Thuyền về bến cũ Galveston

Thế là đã qua 5 ngày lênh đênh du ngoạn trên chiếc thuyền tình Ecstacy. Hôm nay mọi người chuẩn bị lên bờ về lại tổ ấm của mình. Chúng tôi thức dậy ăn sáng như thường lệ nhưng các cửa hàng đều đóng cửa, kể cả sòng bạc vì trương mục tiêu xài của cái thẻ Sail and Sign đã hết hiệu lực kể từ ngày hôm nay. Các giấy tờ xử dụng thẻ này đã chuyển đến du khách lúc 7 giờ sáng.

Tàu đã cặp bến Galveston. Du khách nào không cần sự trợ giúp của tàu trong việc vận chuyển hành lý thì có thể tự mình xách hành lý và làm thủ tục xuống tàu từ 7:15 đến 8:15 sáng. Những du khách đi về bằng phi cơ hay tiếp tục đi các tour du lịch khác thì gặp nhau ở Neon Piano Bar. Các du khách khác sẽ được gọi xuống tàu theo thứ tự màu sắc của thẻ hành lý bắt đầu lúc 9 giờ sáng. Phe ta đa số có thẻ hành lý màu đỏ hoặc màu hồng cho nên được gọi xuống tàu chót hết khoảng hơn 10 giờ sáng. Trong thời gian chờ đợi, người viết đưa mắt nhìn cảnh vật xung quanh. Các thân hữu vẫn tiếp tục chuyện trò và đùa giỡn với nhau. Quầy chụp hình đã đóng cửa. Nhân viên trên tàu bắt đầu lấy xuống các tấm hình không được chủ nhân nhận lấy quăng vào thùng rác. Ôi! Hình ảnh những “movie star” xinh đẹp ngày nào, trong đó có phe ta, được trưng bày ở quầy hình ảnh mấy ngày trước, hôm nay phải chấp nhận nằm im lìm trong thùng rác, chứ không được bán giá rẻ vì để giữ giá trị của quầy chụp hình trên tàu. Sòng bạc và các bar rượu đã đóng cửa im lìm lặng lẽ chứ không rộn ràng, náo nhiệt như mấy ngày trước đây. Cuộc vui nào cũng đến lúc phải tàn, phải không các bạn? Người viết lại nghĩ lan man đến bốn chữ Thành, Trụ, Hoại, Không của Nhà Phật đối với sự việc trên đời!

Cuối cùng rồi phe ta cũng được gọi xuống tàu. Lại đi vội vả đến chỗ nhận hành lý, rồi sắp hàng đi quanh co rồng rắn để đến quầy làm thủ tục quan thuế lên bờ nhập cảnh xứ Mỹ. Bạn hãy tưởng tượng với số lượng gần 2000 du khách lên bờ thì thời gian giải quyết thủ tục lên bờ phải mất bao lâu rồi, cho nên chúng tôi là những người cuối cùng bước lên xe buýt để trở về khách sạn trong sự vui buồn lẫn lộn. Hình như ai nấy đều mệt mỏi qua một ngày làm thủ tục lên bờ cho nên không có tiếng nói cười rộn rã như lúc ra đi.

Đến khách sạn rồi. Thôi chia tay từ đây nhé vì mọi người đang lăng xăng tìm phương tiện ra phi trường hoặc trở về nhà ở Houston. Một số thân hữu đã đến khách sạn bằng Houston Shuttle Bus đã bị cho “leo cây” vì xe không đến đón. Vợ chồng TH LV Bảy và vợ chồng chúng tôi phải đón taxi để ra phi trường cho kịp giờ lên chuyến bay. Đây là một kinh nghiệm đáng nhớ để quí vị thân hữu biết mà đề phòng về phương tiện di chuyển này.

Trở lại Portland với núi đồi thơ mộng, với cây xanh bóng mát, với giòng thác Multnomah chảy dài trắng xóa như suối tóc nàng thơ, tôi thấy một niềm vui trong lòng vì được trở lại mái ấm gia đình nhỏ bé của mình sau mấy ngày lênh đênh trên biển cả. Những ngày vui qua mau! Xin một lời cám ơn Ban Tổ chức THĐL Houston đã tạo niềm vui mới cho những người bạn mà tuổi đời không còn trẻ nữa có được những phút giây thoải mái kỳ thú bên nhau; để cho chúng tôi có dịp mở rộng tầm mắt, biết thêm nhiều cảnh lạ đường xa, văn hóa xứ người; để cho chúng tôi được dịp mở rộng con tim đón nhận tình cảm thân ái của bạn bè trao tặng cho nhau. Xin cám ơn Thượng Đế đã ban cho chúng ta một trái tim tình cảm khiến cho chúng ta biết rung động trước những gì hay đẹp của thiên nhiên và của tình người. Bạn đồng ý với tôi chăng?

Xin được mượn bốn câu thơ dưới đây để làm kết kuận cho bài ký sự này:

Xin được phép nói lên lời thật nhẹ:

Cuộc đời này như gió thoảng mây bay

Nếu ta còn được gặp mặt hôm nay

Thì xin chúc ngày mai ta vẫn gặp! (SL)

Xin chúc tất cả các thân hữu những an lành trong cuộc sống để mai này chúng ta còn có phúc duyên gặp gỡ nhau trong thân tình quí mến.

Sương Lam

Mời quý anh chị thưởng thức Youtube  Du Ngoạn trên du thuyền Carnival Ecstacy 2006 do SL thực hiện.  Hy vọng sẽ làm quý thân hữu vui một ít phút giây.  Smile

Link về chuyến du ngoạn trên thuyền tình Carnival Ecstacy

http://www.youtube.com/watch?v=fNfFSPberfA

Hoặc bấm vào hình dưới đây

Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
Du ngoạn trên du thuyền Carnival Ecstacy 2006

http://www.carnival.com/Funville/cruisereviews/?icid=CC_Footer_564

https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/OregonThoiBao/ORTBXuan2010-CarnivalParadise.jpg

https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/OregonThoiBao/ORTBXuan2011-TNGHLienbangNga.jpg

 Mời quý bạn vào đọc trang du lịch của AV Travel dưới đây để tìm đọc thêm những tài liệu hay lạ về du lịch.http://www.avtravel.org/Chúc vui,Sương Lam :
 * *  Mời xem Slideshow SL du lịch Đông Âu 2011 Framehttps://picasaweb.google.com/112448069295471524939/FolderDongAu2011Frame#slideshow/** Mời xem SlideShow SL du lịch Đông Âu 2011- Áo Quốchttps://picasaweb.google.com/112448069295471524939/FolderAoQuoc#slideshow/Mời xem Slide show SL du lich Đông Âu 2011- Đức Quốc-48 photos
https://picasaweb.google.com/112448069295471524939/FolderDucQuoc#slideshowMời xem Slide show SL du lich Đông Âu 2011- KarloryVary-29 photos
https://picasaweb.google.com/112448069295471524939/FolderKarloryVary#slideshowMời xem Slide show SL du lich Đông Âu 2011- Hung Gia Loi- 35photos
https://picasaweb.google.com/112448069295471524939/FolderHungGiaLoi#slideshowhttps://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/DongAuVacation2011/IMG_3498.jpghttps://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/BaoXuanORTB/BaoXuanQuyTy2013.jpg 

https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/BaoXuanORTB/BaoXuanQuyTy2013.jpg

  MỜi Xem Hinh Du Lich Nam My 2012https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/Du%20Lich%20Nam%20My%202012/SLviengMachuPicchu_Peru.jpg
***https://picasaweb.google.com/112448069295471524939/FolderHinhNamMy2012FR#slideshow
****Playlist Du Lịch Nam Mỹ của Minh & Sương Lam  5-2012

http://www.youtube.com/playlist?list=PL865DCA3A805437FF&action_edit=1&feature=view_all
****http://s86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/Du%20Lich%20Nam%20My%202012/?albumview=slideshow

 

 

https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/BaoXuanORTB/BaoXuanGiapNgo2014.jpg

Bây giờ SL xin mời quý anh chị cùng vui với vợ chồng  một tí tị qua một ít cảm nhận của SL về  Một Thoáng Nhật Bản 2013 .  Phần chi tiết sẽ được SL trình bày sau nhé.  Smile!

Sương Lam

https://i0.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/DuhanhNhatBan2013/Slide2.jpg

 

Một Thoáng Nhật Bản 2013

Chào quý bạn

Người viết vừa trở về Portland  sau một chuyến du hành Nhật Bản với phu quân để thưởng thức mùa hoa anh đào xứ Nhật và để cho có một chút tình điệu ở cái tuổi “không còn trẻ nữa”  của chúng tôi.

Tôi vẫn thường làm “dám đốc”, “dám xúi” các bạn hữu nếu có đủ điều kiện sức khỏe, thời gían, hoàn cảnh, tài chánh cho phép thì xin hãy vui sống tuổi già, đi tiếu ngạo giang hồ cho biết đó biết đây, chứ mai kia mốt nọ, cái chân của mình bị “xi cà que”, đau ốm rề rề thì có muốn đi đâu cũng không thể đi được nữa. Lúc đó lại ngồi than tiếc cho cái thuở “còn xuân xanh ấy”, thật là buồn lắm!

Một khi chúng ta đã làm tròn bổn phận công dân sau hơn mấy mươi năm làm việc đóng đủ thuế má cho chính phủ, làm tròn bổn phận cha mẹ, ông bà trong tiểu gia đình nhỏ bé của chúng ta và đã đóng góp một chút công sức, tài chánh cho những việc cần phải làm của con dân nước Việt  trong xã hội, với quần chúng, với quê hương thì ta có quyền sống theo ý thích của mình, miễn là không phương hại đến luật lệ, an ninh xã hội, đến ai cả là được rồi.  Có sao đâu?  Bạn đồng ý chứ?

Nói thật lòng, theo thiển ý của người viết tất cả mọi việc trên đời là do duyên nghiệp cả, không phải bạn muốn gì là được nấy đâu nhé.  Người viết có quen nhiều bạn hữu muốn đi hành hương xứ Phật, thánh địa của Chúa mà vẫn không đi được vì chưa đủ duyên.  Nhiều bạn hữu của người viết mặc dù đã lên kế hoạch đi hành hương, đóng tiền đầy đủ nhưng tới giờ chót thì lại bịnh hoạn, hoặc có chuyện gia đình, hoặc có chiến sự giao tranh, hoặc có thiên tai bão lụt nơi mình muốn đến thì cũng đành phải hủy bỏ hay dời đổi ngày đi.  Rồi sau đó, quý vị này có thể không bao giờ đi được nữa vì tuổi già sức yếu, hoặc không còn có cơ hội tham dự được nữa vì cuộc đời là vô thường, nào ai biết ra sao ngày sao?  Qué sera! Sera!

Thôi thì vui được lúc nào, đi được nơi nào thì mừng lúc nấy, bạn nhé!

Năm nay, có lẻ nhờ có duyên lành, vợ chồng chúng tôi đã đến viếng thăm Nhật Bản an lành. Thật tình, khi đi du lịch lần này, chúng tôi luôn cầu nguyện sẽ không có chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản vì tình hình chiến sự gay cấn trong việc tranh dành chủ quyền các đảo giữa hai quốc gia này gần đây. Nếu anh chàng Trung Quốc to lớn háo chiến nổi “sân” lên làm bậy, uýnh nhau với anh Nhật Bản nhỏ bé nhưng kiêu hùng này thì “tàn một đời hoa… đào” rồi đấy!

Người viết sẽ tường thuật chi tiết chuyến tiếu ngạo giang hồ Nhật Bảnh này trong số báo Xuân hằng năm của Orergon Thời Báo để chúng ta cùng vui Xuân với nhau nơi xứ lạ đường xa như người viết đã từng hầu chuyện với quý bạn trong gần 10 năm qua kể từ năm 2005.  Xin hãy xem đó như là món quà Xuân nho nhỏ của người viết gửi tặng quý độc giả để cám ơn lòng thương mến của quý vị đã dành cho người viết.

Bây giờ người viết chỉ xin nói lên một vài cảm nhận của tôi sau chuyến du hành này mà thôi nhé.

Riêng cá nhân người viết thì “trăm hay không bằng mắt thấy” vì có đến tận nơi rồi mới biết rằng lời đồn đãi và lòng khâm phục xứ Nhật này quả thật không sai.  Ngoài những nơi ồn ào, vội vả của các sinh hoạt kinh tế, thương mại ở Tokyo, Osaka cũng giống như ở các thành phố thương mại lớn New York, Los Angeles xứ Mỹ, phải nói là xứ Nhật xứng danh là xứ của hoa anh đào, của cảnh đẹp thiên nhiên an tịnh, của an ninh sạch sẽ, của nhiều tiến bộ khoa học.  Đi đến đâu bạn cũng thấy hoa anh đào nở đẹp bên vệ đường, nơi công viên, nơi sân chùa, nơi cung vua phủ chúa, nơi đền thờ v..v….  Mặc đầu năm nay hoa anh đào đã nở mản khai khi chúng tôi đến Nhật vào đầu tháng 4, nhưng hoa anh đào vẫn nở đẹp ở khắp mọi nơi vì hoa anh đào là quốc hoa của Nhật Bản, có rất nhiều loại, luân phiên khoe sắc từ vùng khí hậu lạnh ở miền Bắc đến vùng khí hậu nóng ở miền Nam xứ Nhật như người viết đã trình bày ở bài viết MCTN 170.  Ở vùng quê hình như nhà nào cũng trồng một cây hoa anh đào ở sân trước để làm cảnh. Đẹp lắm bạn ạ!

Thành phố rất an ninh, sạch sẽ. Khu China Town ở xứ Mỹ vẫn thấy dơ nhưng ở Nhật thì lại rất sạch.  Bạn sẽ không thấy bóng dáng của các xe cảnh sát chạy tới chạy lui như ở Mỹ và rất khó khăn khi tìm các thùng rác để bỏ rác nhưng đường phố rất sạch sẻ, an ninh.  Về điểm này, tôi vẫn thắc mắc không biết Nhật học ở Singapore hay Singapore học ở Nhật về vấn đề anh ninh và sạch sẽ này.

Một phúc duyên khác là người viết được gặp mặt nhà báo Đỗ Thông Minh, một người mà tôi đã có lòng mến mộ từ lâu về kiến thức uyên bác của ông. Ông là tác giả hàng trăm bài báo, biên khảo gửi cho nhiều báo Việt Nam khác nhau trên thế giới. Ông là cựu sinh viên Chu Văn An, đã du học ở Nhật từ năm 1970 và định cư ở Nhật hơn 40 năm qua, được vinh danh ở Nhật và ở Hoa Kỳ qua các tác phẩm, các bài tham khảo và các sinh hoạt về văn học, nghệ thuật, biên soạn tự điển v..v..của ông.

Thật là con người phi thường, làm việc không mỏi mệt.  Tới nay đã có hơn 200 cơ quan truyên thông giới thiệu về hoạt động của ông Đỗ Thông Minh và Mekong Center.

Một duyên may khác là người viết được hội ngộ với Sư phụ Koda Nguyễn Đức Giang, một thiền sư tu theo phái Thiền của Nhật Bản,  sinh hoạt tôn giáo giống như một mục sư, có gia đình và không ăn chay trường như các nhà sư phái  Đại Thừa  của Việt Nam và  các nước Á Châu khác.

Cả hai vị được công ty du lịch AV Travel mời tham gia vào chuyến du hành Nhật Bản do công ty tổ chức, bên cạnh các hướng dẫn viên nói tiếng Anh, để giải thích thêm về lịch sử  các danh lam thắng cảnh,  về đời sống sinh hoạt Nhật Bản vì cả hai vị này sống lâu ở Nhật, có kiến thức rất uyên bác về Nhật Bản và các vấn đề khác nữa.  Thật là một chuyến du hành đầy kỳ thú vì chúng tôi đã được mở mang thêm nhiều kiến thức hay lạ khác từ những vị thiện tri thức này.  Xin cám ơn học giả Đỗ Thông Minh và Tiến sĩ Nguyễn Đức Giang.   

 Còn nhiều điều hay lạ khác về Nhật Bản và về chuyến du hành này sẽ được trình bày trong bài viết đăng trong Giai Phẩm Xuân ORTB.  Mời quý bạn nhớ đón đọc nhé.  Xin cám ơn trước.

Xứ Nhật chỉ xài tiền Yen chứ không xài tiền đô Mỹ ở bất cứ hàng quán, chợ búa nào của Nhật. Có thể chỉ những cửa hàng thật lớn mới xài credit card mà thôi. Chúng tôi suy đoán rằng Nhật đã vì tự ái dân tộc cho nên không chịu xài tiền Mỹ như các nước khác hay chăng?  Bởi thế, bạn phải đổi ngay tiền mặt Yen tại phi trường thì mới có thể mua sắm được.  Một Dollar Mỹ $US trị giá khoảng 90 – 92 Yen tùy theo giá hối đoái mỗi ngày.

Có một điều đáng nói là giá sinh hoật ở Nhật rất đắt đỏ, nhất là trái cây.  Bạn có thể tưởng tượng một trái xoài giá 21 $US, trong khi đó ở Mỹ cả một thùng xoài 7 trái bự chảng chỉ có $US 8.00, một trái dưa hấu nhỏ giá $US 31.00, trong khi đó ở Mỹ, một trái dưa hấu lớn như con heo sữa chỉ có $ US 4.00, một trái cantaloupe vàng giá $US 105.00, một trái chuối giá $US 3.00 v..v..  Tất cả các trái cây được trình bày trong tủ kiếng và chỉ có một hai trái mà thôi.  Mèn ơi! Không biết ai mới có thể ăn được các loại trái cây này nhỉ?  Tuy nhiên, trong buổi ăn sáng tại khách sạn lớn 5 sao, chúng tôi đã thấy sự có mặt của trái táo (apple), trái khóm tươi, chuối già, nho tươi.  Nhưng nếu bạn đến ăn sáng trể thì sẽ không được ăn những trái cây đặc biệt này.  Trái cây ở Nhật Bản có giá trị quá nhỉ?

Viết đến đây người viết lại nhớ đến bài viết Giá Trị Cuộc Sống mà người viết đã đọc qua, xin được đem vào đây chia sẻ với quý bạn để bạn tùy nghi cảm nhận giá trị của cuộc sống như thế nào nhé.

… Còn tiếp..

Mòi quý anh chị nghỉ mệt và thưởng thức hai Youtube về Một Thóang Nhật Bản do SL mới vừa thực hiện được cho vui nhe. Smile!

suonglam has shared a video with you on YouTube
Một Thoáng Nhật Bản 1- Tokyo- Tượng Phật Lớn- Meji Shrine
Ngắm hoa đào khi kính viếng tượng Phật Di Đà lớn nhất thế giới, xem Toyota showroom, viếng tượng Phật cô đơn, viếng Meiji Shrine ở Tokyo
suonglam has shared a video with you on YouTube
Một Thoáng Nhật Bản 2-Hoa đào đẹp NúiPhúSĩ PearlIsland Ninja
Mời qúy thân hữu ngắm hoa anh đào ở vườn thượng uyển Imperial Palace Garden ở Kyoto, ngắm núi tuyết Phú Sĩ, mua sắm ngọc trai Mikimoto và xem show Ninja
suonglam has shared a video with you on YouTube
Một Thoáng Nhật Bản 3-Đôngđạitự-KimCáctự-ĐềnMinhTrị
Viếng thăm cố đô Nara và Kyoto để viếng chùa Đông Đại tự và vườn nai, Kim Các tự và đền thờ Minh Trị Thiên Hoàng ở cố đô Tokyo.
suonglam has shared a video with you on YouTube
Một Thoáng Nhật Bản4-KimonoshowThanhThuytu
Mời quý thân hữu thưởng thức Kimono show, viếng chùa Thanh Thủy, con đường triết học ở Kyoto ở cố đô ngước Nhật
suonglam has shared a video with you on YouTube
Một Thoáng Nhật Bản5- Sake-Photau-ThitboKobe-Osaka
Mời quý thân hữu viếng thăm Sake Factory, cảng Kobe, ăn tối theo kiểu Nhật ở Osaka, thưởng thức thịt bò Kobe nổi tiếng thế giới

 6- Youtube MSL tieu ngao NhatBan  2013

https://www.youtube.com/watch?v=YMDTIWQ27Xk&list=UURN9G4061beaI6rHNgTCgVQ

Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
Minh Sương Lam tiếu ngạo Nhật Bản 2013
Tháng Tư mùa Xuân ở Nhật Bản tưng bừng mở hội mừng hoa Anh Đào khoe sắc thắm.
Xin mời các thân hữu cùng Minh Sương Lam đi Nhật Bản ngắm hoa Anh Đào nở và viếng những thắng cảnh đẹp nơi xứ Nhật nhé. Smile!

 

 

Mời quý bạn vào xem thếm những youtube về NhẬt Bản qua playlist  (26 videos) dưới đây.
Chúc bạn môt ngày vui.  Smile!

 Playlist Một Thoáng Nhật Bản 26 videos

http://www.youtube.com/playlist?list=PLCWHPuqIsqJMNh29Yg5sJtgj4iJrUxXxf

 SƯơng Lam
Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Một Thoáng Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha

Thưa quý anh chị,

 SL xin chào tái ngộ quý anh chị sau mấy tuần “biệt tích giang hồ”.

Xin được chia sẻ những kinh nghiệm khi viếng thăm Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha và xin cảnh báo quý anh chị cần để ý đến các “diêu thủ thư sinh” móc túi bạn trong nháy mắt khi quý bạn đang đang lơ ngơ thích thú xem hoa ngắm cảnh nơi xứ lạ nhé.  Smile!

 Chính cô trưởng đoàn hướng dẫn nhóm du lịch của SL là nạn nhân của các “diệu thủ thư sinh” này  (đó lại là những cô gái đẹp đấy quý ông ạ)
. Xin quý ông  đừng tưởng bở khi có người đẹp lạ mặt đi bên cạnh nhé. Hì! Hì!

Người viết vừa trở về Portland sau chuyến du hành Bồ Đào Nha và Tây Ban  Nha  do  AV Travel  ở  Cali tổ chức trong hai tuần lễ.

 

Cuộc hành trình khá vất vả vì chúng tôi phải đáp chuyến bay United Airline đến phi trường Newark  ở New Jersey cách  New York City 15 miles hướng Tây Nam.  Chúng tôi phải thức dậy từ 3:00 giờ khuya và nhờ cậu em trai đưa ra phi trường Portland cho an toàn.  Xin cám ơn vợ chồng cậu em trai tốt bụng vì mỗi lần đi xa là mọi việc đưa đón hai vị bô lão này là do vợ chồng cậu em trai này phụ trách vi họ ở gần phi trường.  Smile!

Ngồi ngủ gà ngủ gật trên máy bay hơn 5 tiếng đồng hồ thật không thoải mái chút nào. Phi trường Neward là phi trường rất lớn với 34 triệu hành khách trong năm 2012 với nhiều đường bay quốc tế nên có nhiều xe nhỏ đưa khách đến những cổng (gate) trong cùng một terminal (tạm dịch là khu vực ở phi trường nhé). Phi trường Newark có 3 terminal A, B, C ở cách nhau khá xa.  Di chuyển từ terminal này sang terminal khác phải đi  xe buýt chở đến terminal mà mình muốn đi . Nếu bạn đi “lạng quạng” thì sẽ bị lạc đường ngay  Chúng tôi đã đi lạc đường vòng vo hơn 1 tiếng đồng hồ vì phu quân tôi  nghe  “ba chớp ba sáng”  lời  hướng dẫn của nguời tài xế xe nhỏ nói trên nên hối tôi đi cho nhanh cho kịp chuyến xe buýt.   Hơn thế nữa, giờ bay và  cổng lên máy bay lại thay đổi” xoành xạch” nên bạn phải theo dõi thường xuyên các chi tiết này mới được chứ ngồi ngủ quên hay mãi lo nói chuyện, đọc báo thì có ngày bạn sẽ bị máy bay cho “leo cây” đấy nhé.

Cũng may là chúng tôi phải ngồi đợi hơn 7 tiếng nữa để đáp chuyến bay kế tiếp đến thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha, nếu không, thì đã lở chuyến bay rồi.  Tóm lại, bạn phải cẩn thận, đừng có  nóng nảy, vội vả và  lúc nào cũng phải “đề cao cảnh giác” về giờ giấc và địa điểm lên máy bay, kẻo có ngày bạn sẽ  bị lở chuyến bay. Nhất là khi  đi tour du lịch vì  nếu trể chuyến bay thì đoàn tour sẽ vẫn tiếp tục lên đường theo chương trình đã ấn định bỏ bạn lại sau lưng đấy nhé.

Trong chuyến du lich này gồm 30 người. Một số đi thằng từ LA với chuyến bay của Luftansa Air line ghé qua phi trường Franfurt ở Đức rồi chuyển máy bay đến Lisbon. Một số khách thuộc các tiểu bang khác  đi United Airline đến  phi trường Newark ở New Jersey rồi chuyển máy bay đi tiếp đến Lisbon.  Chúng tôi thuộc nhóm thứ hai với 16 bạn đồng hành khác trong đoàn du lịch.  Ngày thứ bảy 6-24 hôm đó quả là” một ngày không đẹp trời” đối với nhóm  chúng tôi vì máy bay thay đổi giờ bay hoài. Mãi cho đến khi được gọi lên máy bay rồi, lại ngồi đợi thêm cả tiếng nữa thì được thông báo là phải đổi sang chuyến bay khác lớn hơn vì lý do thật vô duyên hết sức là “toilet” (phòng vệ sinh)  trên máy bay bị hư, không xử dụng được. Mèn ơi! Chán quá!

Thế  rồi tất cả hành khách hơn 200 người lại tay xách nách mang hành lý đi bộ sang gate khác khá xa  và rồi phải sắp hàng lấy số ghế khác vì máy bay này lớn hơn, được thiết kế khác với chiếc máy bay cũ.  Mãi đến hơn 11:00 giờ khuya mới được ngồi an vị trên máy bay với hơn 7 giờ đồng hồ nữa mới tới Lisbon.  Chu choa ơi! Mệt ơi là mệt!  Đi chơi kiểu này hết ham luôn! Từ đó, người viết mất cảm tình với hảng United Airline của Mỹ quá trời!

 

Rồi cũng đến được Lisbon của Bồ Đào Nha trể hơn 3 tiếng đồng hồ.  Người nào người nấy “bèo nhèo hết xí quách” luôn nên chỉ mong được lên phòng ngủ tắm táp nghỉ ngơì cho khỏe chờ nhóm thứ hai đến rồi cùng đi viếng thành phố Lisbon bằng xe búyt  trước khi về ăn tối. Phố xá Lisbon đẹp cổ kính, hiền lành, dễ thương.

Tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha xài tiền Euro để mua sắm lớn nhỏ. Bạn phải đổi tiền Mỹ ra tiền Euro để xài trong chuyến du hành này với hối xuất 144 đồng $ US đổi lấy $100 Euro.  Hối xuất này thay đổi, lên xuống hằng ngày. Nếu đổi nhiều tiền cùng một lúc thì có lợi hơn là đổi lẻ tẻ vì lệ phí đổi nhiều tiền sẽ nhẹ hơn so với đổi ít tiền.  Nhớ nhé.

Ngày hôm sau, phái đoàn đi viếng thánh địa Fatima, nơi đức Mẹ Maria hiện ra năm 1917 trước mặt  3 em chăn cừu trên cánh đồng Cova de Ira.  Hằng năm có 4 triệu tín đồ Công Giáo La Mã trên thế giới hành hương về Fatima.  Người viết sẽ kể chi tiết về thánh địa Fatima và những thắng cảnh đẹp trong chuyến du hành Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha  trong số báo Xuân ORTB  hằng năm như người viết đã thực hiện từ năm 2005 đến nay  để quý thân hữu đọc vui Xuân ba ngày Tết.  Xin nhớ đón đọc nhé.  Smil Rời Bồ Đào Nha, chúng tôi đến Tây Ban Nha qua các thành phố Seville, Gibraltar,  St Michaels Cave Costa Del Sol, Malaga,  Granada, Jaen, Toledo, thủ đô Madrid, Valley of the Fallen, Montserrat, Barcelona.

 

Ở Tây Ban Nha mỗi nơi có một vẻ đẹp riêng và hấp dẫn rất nhiều du khách và là nơi các “diệu thủ thư sinh”  trổ tài chớp nhoáng móc ví của bạn.   Chúng tôi đã được cảnh báo là nên cất giữ những giấy tờ quan trọng: passport, giấy máy bay, các credit card v..v… trong các safety box ở khách sạn, đừng có mang theo trong người khi đi thăm viếng  thắng cảnh kẻo bị móc bóp, móc ví. Chính cô trưởng đoàn du lịch lại là nạn nhân của các tay móc ví này. Cô là người đi cuối cùng trong đoàn.  Khi cô thấy có ba cô gài trẻ chen vào trong đoàn đi ngang qua cô và chạm nhẹ vào cô thì cái ví đựng tiền và credit card nhỏ  của cô biến mất ngay lập tức. Trên đọan đường đoàn đi qua chúng tôi thấy có một chiếc xe nhỏ de tới de lui hình như cản đường đoàn chúng tôi giúp cho các cô bé móc túi kia tẩu thoát.  Cô trưởng đoàn mất khoảng hơn nghìn bạc và các credit card nên cô phải đi báo cáo và thông báo với các ngân hàng về sự mất mát này trong khi đoàn vẫn tiếp  tục đi xem hoa ng ắm  cảnh.  Thật là mất vui! Từ đó, các thành viên trong đoàn lo ôm ví và các xách tay phía trước ngực cho an toàn.

Niềm vui của người viết là được hội ngộ với cô cháu gái có chồng người Spain đang sống ở Malaga, một nơi tắm biển đẹp ở miền Nam xứ Spain.  Người xưa thường nói đến niềm vui “Tha hương ngộ cố nhân”, rất là vui mừng và cảm động, huống chi là được gặp lại người thân gia đình sau bao năm xa cách.

Chúng tôi đã bỏ buổi cơm tối tại khách sạn để đi chơi với vợ chồng cô cháu gái này vì ngày mai là chúng tôi lại lên đường tiếp tục cuộc hành trình.  Malaga là thành phố biển du lịch nên các quán ăn đầy đường chỉ dành riêng cho người đi bộ mà thôi ở khu trung tâm thành phố. Vợ chồng cô cháu gái đãi chúng tôi một buổi ăn tối ngon lành với thịt cừu nướng, với thịt heo sốt tiêu v…v…

Ngồi ăn ở bên ngoài nhà hàng nên chúng tôi tha hồ ngắm du khách “ông đi qua, bà đi lại” nhộn nhịp, vui vẻ .  Hình như ban đêm, cả người dân Spain và du khách đổ xô ra đường ăn uống, nhậu nhẹt nên hàng quán rộn rịp lắm. Có cả những ban nhạc nho nhỏ gồm 3 hay 4 người ca hát, đàn đóm líu lo.  Ai thích thì cho tiền, ai không cho cũng được. “No Star Where!” Smile!

Chúng tôi cũng đã thưởng thức những buổi ăn tối đặc biệt có trình diễn Fado music ở Bồ Đào Nha và Flaminco music ở Tây Ban Nha.  Buổi ăn tối nào cũng có đãi rượu chát nho ngon lành. Món heo sữa và món thịt cừu nướng ở nhà hàng Botin cũ nhất thế giới ở thủ đô Madrid Tây Ban Nha  ngon tuyệt vời. Da hèo, da cừu quay dòn rụm, ngon hơn thịt heo quay kiểu Trung Hoa nữa đấy. Bửa ăn tối này rất đắt từ 80 đến 100 Euro/ một người và ngoài chương trình nên du khách phải chịu trả một nữa tiền, hảng du lịch AV Travel  trả một nữa tiền đễ chiêu đãi khách.

Đi du lịch ở Âu Châu nên chúng tôi đì viếng nhiều nhà thờ rất đẹp, tráng lệ, cũng giống như  khi đi du lịch Á Châu, chúng tôi đi viếng nhiều chùa rất vĩ đại, trang nghiêm.

Còn nhiều tiết mục hay lạ khác nữa, người viết sẽ  “bật mí” trong bài viết dành cho  Giai Phẩm  Xuân Oregon Thời Báo  năm 2015. Xin vui lòng “Wait and See”, bạn nhé.  Smile!

Playlist Minh và SL du lịch Portugal và Spain 2014
https://www.youtube.com/playlist?list=PLCWHPuqIsqJMez24CxEWCvQBHjIPmL-liCac Youtube MS’s vacation Portugal and Spain2014 thuc hien voi hinhanhSLchup
1-Youtube Ba má Tư hội ngộ với Thùy Nhân và Damian
http://youtu.be/VlzdYi3O4zk
https://www.youtube.com/watch?v=VlzdYi3O4zk2-Youtube Minh va Sương Lam tham viếng Lisbon-Portugalhttp://youtu.be/69Vf-ThOQGs

3-Youtube Minh và Sương Lam viếng Fatima


4- Youtube MvaSL dao pho citytour o Seville

5-Minh Suong Lam dạo phốquanh nhathờ ST Mary- Seville

6- Minh Sưong Lam viếng The Cathedral of Seville-Spain


7- Minh Sương Lam xem Flemenco Music Show


Playlist Cac Youtube SL quay trong chuyen Portugal & Spain vacation 5-2014

Playlist Minh và SL du lịch Portugal và Spain 2014

 

1-Xem phong cảnh thành phố Lisbon- Portugal 1:24

2- Quảng Trường Chính ở Lisbon 0:54

3- Thánh đia Fatima ở Bồ Đào Nha 2:16

4-An Trưa sau khi viếng thăm nhà thờ ở Seville- Spain 1:28

5 Từ Portugal đến Seville- Spain 1:13

6- Viếng thăm thanh phố Seville bằng xe bus0:49

7- Dạo phố Seville .030

8- Đầu bếp ở khách sạn Melia Seville Hotel 3:02

 

9- Ăn tối xem Fado music ở nhà hàng Lisbon- Portugal 3:16


10- Xem show Flamenco ở Seville 2:37

11- Flamenco show2 0.39


12- Flemenco Show 3 4:05 hay

13- Flamenco Show 4 at Seville- Spain 1:40

14- Flamenco Show 5 at Seville, Spain 0:56

15- Flemenco Show 6 at Seville-Spain 1:55

16- Children’schoir at Montsarrat- Spain 2:45

17- Khách sạn ở bải biển vùng Costa Del Sol- Spain

18- Biển đẹp ở Malaga- Spain 1:49

19- Biển đẹp vùng Costa Del Sol ở Spain 1:24

20- Ngồi xe đi dạo phố khu CostaDelSol 1:35


21- Viếng thăm Gibraltar 0:29

22- Gibaratar 2 0:52

23- Hoa tím dọc đường đi ở Spain 0:22

24- Hoa Phượng Tím ở Spain 0:43

25- Viếng thăm Montserrat- Spain 1:59

26- Royal Basilica with Black Virgin in Montserrat- Spain 2:27

27- Hoàng Linh kể chuyện trên đường đi đến Toledo- Spain 1:56

 

 

 

 

THÀNH PHỐ HUẾ
Toàn cảnh Thành phố Huế 360 độ.

 

Visit Over 500 Major Cities in the World ! 

100 years ago, people never knew what other cities of the world looked like, other than peering at old photographs and paintings, and completing the rest with their imagination. Today, you can see any major city in the world, not in some old dusty photo, but right now, and in video. So, if you could choose to see any city in the world, which would it be? 
We are going to make it easier for you – by offering you ALL of them! Think of this as your personal terminal, with no passport required. 
Instructions: Just pick a country, choose the city you’d like to see and click on it to see a video showing you the best of it!
Afghanistan  Albania Algeria Germany Angola
Saudi Arabia Argentina Armenia Australia Austria
Azerbaijan Bahamas Bangladesh Belgium Belarus

>
Benin Burma Bolivia Bosnia Botswana
Brazil Bulgaria BukinaFaso Cambodia Canada
Caribbean Chile China Colombia Congo
North Korea South Korea Costa Rica Cuba Denmark
Egypt United Arab Emirates Ecuador Spain United States
Finland France Greece Guatemala Haiti
Honduras Hungary Mauritius India Ireland
Israel Italy Jamaica Japan Kazakshtan
Kenya Lesotho Lebanon Liberia Libya
Madagascar Malawi Mali Marroco Mexico
Mozambique Nicaragua New Zealand Nigeria Norway
Uganda Pakistan Panama Paraguay Peru
Poland Portugal Dominican Republic Romania UK
Russia Rwanda Al Salvador Senegal Somalia
Sudan Sweden Switzerland Tanzania Chad
Tunisia Turkey Ukraine Uruguay Venezuela
Vietnam Zambia Zimbabwe International Cruises Niger

 

Một kiểu đánh cắp túi xách tay mới mẻ mà tinh vi

Phải hết sức cảnh giác mất cắp xách tay khi đi du lịch

Be ultra careful when you travel ....
http://www.youtube.com/watch?v=IwcTiuxzqv0&feature=youtube_gdata_player

Du lịch bằng ..mắt    Du lịch bằng ..mắt

Bấm vào từng hình để xem hình xoay chiều tuyệt đẹp,=D> applause
mpd.
 
Beschrijving: Description: 01 20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 02 20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 03 20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 04 20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 05 20 ??? ?????  ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 06 20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 07 20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 08 20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 09 20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving:  Description: 10 20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 11 20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 12 20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 13 20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 14 20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 15 20 ???  ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 16  20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 17 20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 18 20 ??? ????? ?????  360 ????  ???? ??????
Beschrijving: Description: 19 20 ??? ????? ????? 360 ???? ???? ??????
Beschrijving: Description: 20 20 ??? ????? ????? 360 ???? ????  ??????

10 danh thắng hấp dẫn nhất Trung Hoa

 10 danh thắng hấp dẫn nhất Trung Hoa

10 danh thắng hấp dẫn nhất Trung Hoa
Đất nước Trung Hoa rộng mênh mông có vô số danh thắng, di tích thu hút du khách khắp năm châu. Nhưng những cái tên như Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành, Cửu Trại Câu… đều không thể bỏ qua.
1. Tới Trung Quốc mà không tới Vạn Lý Trường Thành thì cũng như tới Paris mà không thấy tháp Eiffel hay tới New York mà bỏ qua tượng Nữ thần tự do. Bức tường thành vĩ đại này dài khoảng 9.000 km.
2. Khúc Phụ, quê hương của Khổng Tử tại Sơn Đông, Trung Quốc. Thị xã này có Khổng Miếu, Khổng Phủ, Khổng Lâm, một di sản thế giới. Gia đình trực hệ của Khổng Tử hiện vẫn sống tại đây.
3. Chùa Huyền Không cách cửa núi Hằng Sơn ở tỉnh Sơn Tây 3 km. Chùa nằm cheo leo trên vách đá, được xây dựng cách đây 1.500 năm với kiến trúc đặc sắc, kế hợp cả đạo Phật, đạo Lão và đạo Khổng.
4. Tượng Phật cao nhất thế giới: Lạc Sơn Đại Phật ở núi Vân Lăng, tỉnh Tứ Xuyên. Bức tượng Phật Di Lặc này được tạc vào vách đá Thê Loan, cao 71 m, đối mặt với núi Nga Mi. 10 danh thắng hấp dẫn nhất Trung Quốc
5. Cửu Trại Câu tại Tứ Xuyên: Khu bảo tồn thiên nhiên này có giá vé vào cửa đắt nhất trong số các di tích và thắng cảnh Trung Quốc, nhưng luôn đông khách du lịch bởi cảnh đẹp như chốn bồng lai.
6. Hang đá Mạc Cao với 492 ngôi đền ở Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc. Đây được coi là ngôi nhà đá lớn nhất và có giá trị nghệ thuật cao nhất Trung Quốc, với 45.000 m2 bích họa và 2415 được chạm khắc vào đá.
7. Núi Tung Sơn cao 1.500 mở Trịnh Châu, Hà Nam, nơi đã đón hơn 30 hoàng đế Trung Hoa tới vãn cảnh.
8. Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn ở Nội Mông. Mộ thật của vị hoàng đế này vẫn chưa được tìm thấy nên đây là nơi hậu thế thường lui tới để tìm hiểu về cuộc đời người anh hùng của dân tộc Mông Cổ. Lăng mộ mang kiến trúc truyền thống Mông Cổ thâp niên 1950, có phòng trưng bày rất nhiều cổ vật.
9. Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọa Long ở tỉnh Tứ Xuyên. Nơi đây được xây dựng từ năm 1963, rộng 200.000 ha với hơn 4.000 loài động vật, trong đó có loài gấu trúc đang có nguy cơ tuyệt chủng.
10. Tử Cấm Thành nằm giữa thủ đô Bắc Kinh. Đây là hoàng cung của chế độ phong kiến trung Quốc suốt 500 năm, kể từ triều đại nhà Minh.
Những Kiến Trúc quá Kỳ Lạ và hầu như : Con người có thể Sáng Tạo ,Làm được tất cả mọi thứ trên đời.

Âu châu – đi thuyền trên kinh đào, sông và hồ

 

Thân mến, Trong chuyến du lịch Âu châu vừa qua, tôi đi máy bay (bận đi bận về tổng cộng 33,000km), đi xe lửa (từ London qua Brussels), đi tàu (từ Pháp qua Anh), đi xe đò (xuyên qua 6 nước, tổng cộng 6.000km) .  Nói chung là đi … mệt nghỉ!  Chỉ có lúc đi thuyền (cruise) trên sông hồ là rất thích thú và thoải mái mà thôi!

 

Đi thuyền trên kinh đào tại Amsterdam Amsterdam (Hoà Lan) là một thành phố nổi tiếng có nhiều kinh đào (canals).  Theo một số websites thì con số kinh đào tại đây là 165.

                                Thuyền chở khách trên kinh đào

 

                               Kinh đào tại Amsterdam

 

Kinh đào tại Amsterdam

                                Kinh đào tại Amsterdam

 

                                Kinh đào tại Amsterdam

 

Dọc theo những con kinh đào, người ta thấy những căn nhà bè (houseboat) trị giá mấy trăm ngàn Euro, đắt tiền không kém những căn nhà trên đất.

 

                               Nhà phố và nhà bè hai bên kinh đào

 

Những con kinh đào này cũng được bốc vét thường xuyên để giữ cho nước được sạch sẻ.  Theo người hướng dẫn du lịch thì ngoài bùn và rác rến, người ta còn bốc lên vô số xe đạp từ lòng kinh!!

 

                                Xe đạp dựng bên bờ kinh

 

Anh ta giải thích Hoà Lan là một nước mà dân chúng xử dụng nhiều xe đạp nhất thế giới.  Còn tại sao có nhiều xe đạp … lọt kinh như thế thì anh ta nói rằng có thể người sử dụng xe bất cẩn, hay nhậu xỉn hoặc kẻ cắp chôm xe đạp, dùng xong thì vứt xuống kinh!!??

 

Đi thuyền trên sông Rhine Sông Rhine là một trong những con sông dài nhất Âu châu, bắt nguồn từ Thụy Sĩ, chảy xuyên qua Đức và đổ ra Bắc Hải tại Hòa Lan.

 

                                Cảnh thị trấn Boppard bên sông Rhine

 

                                Thuyền chở du khách trên sông Rhine

 

Từ Boppard (Đức), du khách sẽ đi thuyền trên sông Rhine đến St Goar.  Dọc theo bờ sông là nhà cửa của dân chúng, những vườn nho bát ngát và những lâu đài cổ xưa, trong đó có lâu đài với truyền thuyết của ngư nhân Lorelei dùng tiếng hát của mình để lôi cuốn những thủy thủ và làm chìm tàu của họ.

 

 

                               Nhà cửa bên bờ sông Rhine

 

                                Nhà cửa bên bờ sông Rhine

 

Nhà cửa bên bờ sông Rhine

                               Lâu đài và truyền thuyết Lorelei

Thuyền gondola

 

Đi thuyền ở Venice Tại thành phố Venice (Ý) chỉ có 2 cách di chuyển:  đi bộ hoặc đi thuyền.  Du khách chắc chắn không bỏ qua cơ hội đi dạo một vòng bằng gondola (một loại thuyền chèo) trên những con kinh uốn khúc, qua những dãy nhà cổ kính, những cây cầu xưa… Thật là thơ mộng và lãng mạn.

                                Thành phố Venice

 

                               Thuyền gondola

 

 

                                Một cây cầu trong thành phố Venice

 

                                                      Một con “hẻm” nhỏ

 

                                Một con “hẻm” nhỏ

 

Trong số những cây cầu ở Venice thì nổi tiếng nhất là the Bridge of Sighs, tạm dịch là cầu Than Thở.  Cây cầu này được xây bằng đá trắng có cửa sổ với song bằng đá.  Nó nối liền phòng hỏi cung của lâu đài Doge’s Palace với nhà tù. Tù nhân sẽ đi ngang qua cây cầu này và đây là lần cuối họ nhìn thấy Venice trước khi bị đưa vào ngục thất. Theo truyền thuyết thì những cặp nhân tình sẽ yêu nhau và mãi mãi hạnh phúc nếu họ hôn nhau trên thuyền gondola dưới cầu Than Thở khi mặt trời lặn trong khi tiếng chuông của nhà thờ St Mark ngân vang.

 

                                                       Bridge of Sighs (cầu Than Thở)

 

                                Bridge of Sighs (cầu Than Thở) chụp gần

 

Tuy nhiên theo lời của người hướng dẫn du lịch tại đây thì Venice là một nơi du lịch hấp dẫn nhưng không phải là một thành phố dễ sống.  Nhà cửa ở đây rất đắt, giá cả là từ 9 đến 11 ngàn Euro cho 1m².  Một số chung cư ở Venice không có thang máy vì nhà xưa và quá chật để có thể đặt thang máy và mọi sự sửa sang đều phải theo đúng quy định của hội đồng thành phố.

 

Đi thuyền trên hồ Lugano Một trong những sự thu hút tại Lucerne (Thụy Sĩ) là đi thuyền trên hồ Lugano.  Mặt hồ phẳng lặng, khí hậu mát lạnh đầu thu và bầu trời không nắng hôm đó khiến du khách cảm thấy thư thái , dễ chịu .

 

                                Hồ Lugano

 

                                Thuyền chở du khách trên hồ

 

                                Một chiếc thuyền bưồm

 

                                Thành phố LucerneThành phố Lucerne

 

                                Thành phố Lucerne

 

                                Thành phố Lucerne

 

Đi thuyền trên sông Seine Sông Seine là một con sông dài và đóng một vai trò quan trọng cho sự vân chuyển bằng đường thủy trong vùng Paris Basin của nước Pháp. Trong thành phố Paris có tất cả 37 cây cầu bắt ngang sông Seine và khoảng mười mấy cây cầu khác bên ngoài thành phố này.

 

                                Sông Seine từ tháp Eiffel nhìn xuống

 

                                Sông Seine từ tháp Eiffel nhìn xuốngSông Seine từ tháp Eiffel nhìn xuống

 

                                Sông Seine từ tháp Eiffel nhìn xuống

 

Paris về đêm vốn đầy ánh sáng và nhộn nhịp lại càng tung bừng hơn nhằm vào dịp Nuit Blanche (tạm dịch là Đêm Trắng), thứ Bảy 5/10/13. Trong dịp lễ này hầu hết các viện bảo tàng, nhà triển lãm và một số địa điểm văn hoá  mở cửa gần như suốt đêm cho dân

chúng vào xem.

 

                               Sông Seine vào buổi chiều

 

                                Sông Seine vào buổi chiều

Dọc theo bờ sông Seine, dân chúng đi lại tấp nập, có nơi tổ chức văn nghệ ngoài trời, vui như… Tết.

 

 

                               Sông Seine vào buổi tối (hình internet)

 

Tháp Eiffel cứ mỗi tiếng đồng hồ thì bật đèn chớp tắt khoảng 5 phút, lộng lẫy như cây Giáng sinh được trang trí bằng kim tuyến lấp lánh.

 

                                                       Tháp Eiffel trong Nuit Blanche (Đêm Trắng)

 

Văng vẳng đâu đây lời ca của bài “Toi, Paris tu m’a pris dans tes bras” khiến lòng người du khách bỗng xao xuyến

 

http://safeshare.tv/w/RmIsFBrsGA

 

Ðường khuya một mình có tôi
Lạc loài một kẻ đơn côi.
Lẻ loi và lạnh lẽo thôi !
Hỡi Paris ! Hỡi Paris ! Ðến với tôi !
Hôm xưa yêu đến trong lòng ta
Hôm nay tình chắp cánh bay xa.
Quay đi, em không muốn nói năng chi
Nhưng đâu cần ? Tôi biết em sẽ xa tôi dần.
Tôi đi trên phố xưa mơ mòng
Dù người xa vắng hay lạnh lùng.
Còn nhiều niềm vui, còn chan chứa bao ân tình.
Của Thành Ðô mến yêu của mình.

Nhịp tim đập theo phố vui
Ðường rộng, đường hẹp khắp nơi.
Nàng không còn yêu mến tôi !
Có Paris, có Paris ! Ðến với tôi !
Tôi đi trên phố, trong chiều rơi
Lung linh đèn chiếu như sao trôi.
Paris, trên ghế nơi công viên, hay trên hè
Âu yếm tôi, yêu thương suốt đời.

Tôi đi trên phố hoa tưng bừng
Người người tay bắt tay nhau đón mừng.
Mời gọi vào ngay cuộc khiêu vũ trong đêm nay
Ở Thành Ðô ái ân muôn đời !

Bình minh trời còn khói sương
Mình tôi thờ thẫn bước chân
Bờ sông tình nồng vấn vương
Hỡi Paris ! Hỡi Paris ! Hỡi sông Seine !
Sông êm như cánh tay tình nhân
Ôm tôi và nói câu yêu đương.
Paris âu yếm tôi hôm nay
Cũng như là âu yếm tôi, yêu thương suốt đời.

Từ nay đời tôi sẽ vui
Vì cuộc tình còn tới tôi.
Tình yêu bền bĩ mãi thôi !
Hỡi Paris ! Hỡi Paris mến yêu ơi!

 

Bạn mến, Nếu bạn hỏi tôi chuyến du lịch Âu châu vừa rồi của tôi ra sao, thì tôi xin thưa là viếng 7 nước Âu châu trong vòng 3 tuần lễ thì cũng giống như đi ăn một bữa “All you can eat” vậy,  nghĩa là bạn chỉ ăn được mỗi thứ một chút mà thôi. Khi đi du lịch mỗi một người sẽ có những ý thích cũng như sẽ có ấn tượng khác nhau về những nơi đã đi qua, tùy theo sở thích và quan điểm của mình.  Tôi xin được chia sẻ cùng bạn hình ảnh và ý nghĩ của tôi về những nước Âu châu mà tôi đã đi qua trong loạt bài sau đây. 

 

ÂU CHÂU – NHÀ CỬA Ngoài đền đài cổ kính và cung điện nguy nga, thì nhà cửa là một nét đặc biệt nổi bật của Âu châu.  Tôi muốn nói đến những ngôi nhà xưa, những chung cư của thế kỷ trước được xây cất trong những thành phố.  Du khách sẽ bị lôi cuốn bởi lối kiến trúc và màu sắc của những căn nhà này . Mời bạn xem những căn phố ở London, Anh quốc.  Có những nhà xây bằng gạch màu, có cái sơn trắng hay sơn màu.

 

                                Nhà phố ở London

 

                                Nhà phố ở London

Nhà phố ở London

 

                                Nhà phố ở London

 

                                Nhà phố ở London

 

Đến Bath, một thành phố cách London về phía tây khoảng 97 dặm, du khách sẽ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những dãy phố xây bằng một loại đá màu vàng nhạt.

 

                               Nhà ở thành phố Bath

Nhà ở thành phố Bath

 

                                Nhà ở thành phố Bath

 

                                Nhà ở thành phố Bath

 

Tại thành phố Amsterdam, Hoà Lan, dọc theo các con kinh đào, người ta thấy nhà cửa được sơn bằng những màu sắc khác nhau, điểm đặc biệt là mặt tiền của những căn nhà này có vẻ nghiên ngả, siêu vẹo, tiếng Anh gọi là “the dancing houses”.  Những căn nhà này xưa kia vốn thuộc những thương gia giàu có, vừa là nhà ở vừa là văn phòng làm việc.  Đất ở vùng này là đất bùn cho nên những căn nhà này được xây trên những cọc, về lâu về dài những cọc này lung lay và lún xuống, khiến cho những căn nhà trên đó bị nghiên.   Theo lời của người tour guide thì người Hoà Lan có cách “niềng”  những căn nhà này lại với nhau khiến chúng không thể đổ và đủ an toàn để người ta có

thể ở trong đó.

Dancing houses” ở Amsterdam

 

                                “Dancing houses” ở Amsterdam

 

                                “Dancing houses” ở Amsterdam

Nói đến những căn nhà xây trên nước thì không thể không nói đến Venice, Ý.  Nhà ở Venice được xây trên những cột gỗ đóng sát nhau. Những cột này được đóng sâu trong lớp cát và bùn xuống tận lớp đất sét cứng.  Mặc dù bị ngâm dưới nước hàng mấy thế kỷ nhưng vì thiếu dưỡng khí cho nên những cột gỗ này không bị mục rữa nhanh.  Nền nhà được xây trên những cột này, và căn nhà bằng gạch hay bằng đá được xây bên trên.  Đa số những cột này làm bằng một loại gỗ chống nước đem từ Croatia.

 

                                Nhà cửa ở Venice

Nhà cửa ở Venice

 

                                Nhà cửa ở Venice

 

Nhà cửa ở Venice

                                Nhà cửa ở Venice

 

                                Nhà cửa ở đảo Murano, VeniceNhà cửa ở đảo Murano, Venice

 

                                Nhà cửa ở đảo Murano, Venice

 

Tại Innsbruck, một thành phố du lịch ở phiá tây nước Áo, bạn sẽ thấy những căn nhà nhiều màu, tường bên ngoài được trang trí với những hình ảnh hay hoa lá lạ mắt.

 

                                Phố xá Innsbruck

Phố xá Innsbruck

 

                                Phố xá Innsbruck

 

                                Phố xá Innsbruck

 

                                                   Phố xá Innsbruck

Sang Thụy Sĩ , du khách sẽ thấy những căn nhà cây theo kiểu chalet, thích hợp cho vùng núi Alpes.  Những căn nhà này thường làm bằng gỗ, mái nhà với độ nghiên thoai thoải.

 

                                Chalet ở Lucerne

 

Chalet ở Lucerne

                                Chalet ở Lucerne

 

                                                      Chalet ở Lucerne

Tại Paris, Pháp, đa số những toà chung cư đều từa tựa nhau, nhưng đặc biệt là lan can bằng sắt ở các cửa và cửa số được thiết kế với mẫu trang trí như ren, và hoàn toàn khác biệt giữa các căn nhà.

 

                                Nhà cửa ở Paris

Nhà cửa ở Paris

 

                                Nhà cửa ở Paris

 

                                Nhà cửa ở Paris

 

Nếu bạn hỏi tôi thích ở loại nhà nào, xin thưa vốn sống ở Úc châu đất rộng người thưa, tôi sẽ chọn nhà kiểu chalet Thụy Sĩ, vừa riêng biệt (vì không phải là chung cư) vừa thơ mộng vì đa số nằm trên sườn núi hay giữa đồng cỏ xanh tươi.

 

Bạch Phượng

42 OF THE WORLD’S MOST UNUSUAL STRUCTURES
 
                     
1. Public Library –  Kansas City , Kansas ,  USA


2. Atomium – Brussels , Belgium


3. Milwaukee Art Museum – Milwaukee , Wisconsin , USA


4. Church of  Hallgrimur   – Reykjavik , Iceland


5. Longaberger Basket Building – Newark , New Jersey , USA


6. Wonder Works – Pigeon Forge , North Carolina ,  USA


7. Upside down house – Shimbark , Poland


8. Crooked house – Sopot , Poland


9. Tenerife Auditorium –  Canary Islands, Spain


10. “The Bullring”  –  Birmingham , England


11. La Tete au Carre Library –  Nice, France


12. Eden Project –  England


13. Snail House –  Sofia , Bulgaria


14. Edificio Mirador –  Madrid , Spain


15. Nautilus house –  Mexico


16. Calakmul “The Washing Machine” building –  Mexico


17.  Habitat-67 (Apartment Complex) – Montreal , Canada


18. Montreal Biosphere – Montreal , Canada


19. Olympic Stadium – Montreal , Canada


20. Lotus Church – India


21. Wood Skyscraper – Archangelsk , Russia


22. Stone house – Guimaraes , Portugal


23. Mammy’s Cupboard – Natchez , Mississippi , USA


24. National Library – Minsk , Belarus


25. Cubic houses – Rotterdam , Netherlands


26. Casa Pueblo – Maldonado , Uruguay


27. Alexandria Library – Alexandria , Egypt

28. Cathedral of Brasilia :  Catedral Metropolitana Nossa Senhora Aparecida [Exterior View] –  Brasilia , Brazil

29.  Cathedral of Brasilia :  Catedral Metropolitana Nossa Senhora Aparecida [Interior View] – Brasilia , Brazil


30. Denver Art Museum Denver , Colorado ,  USA


31. Graz Art Museum   – Graz , Austria


32. Le Palais Ideal – Hauterives , France     [Built in 19th century by a Post Office worker;  took 30 years to build]


33. Gaudi’s “Casa Battlo” – Barcelona , Spain


34. National Stadium – Beijing , China


35. National Theater  – Beijing , China


36. Ripley’s Believe It or Not Museum near Niagara Falls , Canada


37. Palais Bulles – Cannes , France


38. Experience Music Project [Front View] – Seattle , Washington , USA

39.  Experience Music Project  [Rear View] – Seattle , Washington , USA


40. “The Cucumber” – London , England


41. Banpo Bridge –  Seoul , Korea
(This is my favorite one.  g.)

42. Dynamic Tower – Dubai , UAE  [still under construction, each floor moves independently]

Những ngôi làng bước ra từ “thế giới cổ tích”

Nguồn : Youme./ Línhthủy sưu tầm.

1. Làng Bibury, Anh

Ngôi làng nhỏ nhắn nằm dọc sông Coln của Cotswold được xem là ngôi làng xinh đẹp nhất Anh. Hầu hết các ngôi nhà ở đây đều được làm bằng đá tổ ong, giữ được nét cổ kính và không thay đổi kể từ thế kỷ 17.

Những ngôi nhà duyên dáng cổ xưa này chính là phần nổi tiếng nhất của làng, trong đó vài ngôi nhà có niên đại thế kỷ 14. Những điểm đến nổi tiếng nhất của làng là nhà thờ Đức Bà Mary Saxon, túp lều của người chăn nuôi gia súc và một xưởng sản xuất cá hồi mở cửa hoạt động từ năm 1902.

2. Làng Wengen, Thụy Sĩ

Bạn có bao giờ tự hỏi thế giới như thế nào trước khi xe hơi được phát minh? Ngôi làng cổ xưa Wengen ở Thụy Sĩ có thể giúp bạn trả lời câu hỏi ấy bởi gần trăm năm nay những chiếc xe hơi bị cấm ra vào ngôi làng này.

Hãy tưởng tượng một khung cảnh với những ngôi nhà làm bằng gỗ nguyên cây vây quanh, tuyết phủ trắng xóa các đỉnh núi thì tuyệt thế nào các bạn nhỉ? Những người dân địa phương đang cố gắng gìn giữ nét nguyên sơ vốn có của nền văn hóa Thụy Sĩ ở ngôi làng này.

3. Làng Sidi Bou Said, Tunisia

Sở hữu một vẻ đẹp khó tả của vùng vịnh Tunis xanh thăm thẳm, Sidi Bou Said như hòa mình vào nền trời xanh mây trắng khi tất cả những ngôi nhà tại đây đều phủ một màu trắng tinh khôi. Khung cảnh tuyệt đẹp của vùng non nước nơi đây đã trở thành cảm hứng sáng tạo cho không ít nhà văn và họa sĩ nổi tiếng như thiên tài hội họa người Thụy Sĩ- Paul Klee hay nữ văn sĩ người Pháp của chủ nghĩa hiện sinh – Simone de Beauvoir. Không chỉ thế, ngôi làng còn mang dấu ấn của xứ Bohemia và có vô số quán cà phê và phòng trưng bày tranh nghệ thuật.

4. Làng Chimayo, New Mexico

Đây là một ngôi làng bí ẩn nằm ở chân núi Sangre de Cristo của dãy Rocky ở miền bắc New Mexico. Ngôi làng nổi tiếng bởi sở hữu lối kiến trúc xưa cũ từ thế kỉ 17. Những nét văn hóa đặc trưng Tây Ban Nha vẫn hiện hữu mạnh mẽ ở cộng đồng dân cư nơi đây, những người vốn nổi tiếng là thiên tài trong việc phát triển nghề dệt, chăn nuôi gia cầm và đồng áng.

5. Làng Savoca, Italy

Nằm trên một ngọn đồi giữa Taormina và Messina ở bờ Đông của đất nước hình chiếc ủng, Savoca là một ngôi làng có tuổi đời khoảng 1.000 năm. Trong làng không có nhiều ngôi nhà mái ngói cổ xưa, dân cư thưa thớt và từng làm bối cảnh của gia đình Corleone trong phim Bố già (The Godfather). Nếu có dịp ghé thăm Savoca, chúng mình đừng quên thưởng thức nước chanh đặc sản ngon tuyệt của người dân địa phương nơi đây.

6. Làng Shirakawa-go, Nhật

Ngôi làng xinh đẹp và giàu truyền thống văn hóa được công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1995. Một điều dễ nhận thấy ở ngôi làng là những mái nhà nhỏ phong cách Gassho, một kiểu giống như hai bàn tay đang chắp lại cầu khấn, được người Nhật thiết kế để tuyết không đọng trên nóc mái nhà.

Những mái nhà bằng rơm rạ này thường có độ dày trên 50cm, chống chọi với khí hậu khắc nghiệt. Gác mái của những ngôi nhà này cũng được sử dụng để nuôi tằm. Để vào làng, khách tham quan phải đi qua chiếc cầu treo dài hàng trăm mét. Được biết, mỗi năm ngôi làng đón trên 1,7 triệu lượt du khách.

7. Làng Eze, Pháp

Pháp vốn dĩ đã xinh đẹp, nhưng ít ai biết được rằng điểm hấp dẫn nhất ở Pháp không phải là những cánh đồng hoa oải hương hay kinh đô thời trang hoa lệ mà chính là Eze – một ngôi làng cổ xưa duyên dáng trầm mặc trong thế giới hiện đại. Ngôi làng giống như sự cô đọng của văn hóa Pháp lâu đời, bởi nét quyến rũ tiềm ẩn trong vẻ đẹp của nó.

Trong suốt thời Trung cổ, Eze là sự thèm muốn của biết bao đội quân xâm lược và trở thành nỗi đau buồn của nhiều thế hệ dân làng trong quá khứ. Ngày nay, cư dân làng vui sướng tận hưởng cuộc sống giàu có và phong phú của nền di sản lâu đời. Khi tới đây, chúng mình có thể tham gia vào các lễ hội đặc biệt mô phỏng giống hệt những lễ hội được tổ chức từ thời Trung cổ.

8. Làng Castle Combe, Anh

Ở phía Tây Nam nước Anh có một ngôi làng nhỏ từ thời Trung cổ mang tên Castle Combe thuộc hạt Wiltshire.

Khi tới đây, bạn sẽ phải ngỡ ngàng như đi lạc vào thế giới cổ tích bởi những ngôi nhà cổ kính, duyên dáng xây bằng đá, lợp ngói đá vài trăm năm tuổi. Có thể nói Castle Combe mang một vẻ thanh bình, tĩnh mặc đến nao lòng.

9. Làng Cesky Krumlov, Cộng hòa Czech

Là một trong những ngôi làng cổ xưa nhất, nắm giữ những nét đặc trưng nhất về văn hóa và lịch sử của cộng hòa Czech, Cesky Krumlov nằm hiền hòa bên con sông Vltva.

Ngôi làng có nét kiến trúc phong phú thuộc các trường phái Phục hưng, Baroque và Gothic. Bên cạnh những ngôi nhà có kiến trúc đẹp nổi tiếng, còn có rất nhiều quán cà phê, phòng triển lãm nghệ thuật và những quán ăn sáng nhỏ rải rác khắp nơi trong làng.

10. Làng Goreme, Thổ Nhĩ Kỳ

Nếu muốn nhìn ngắm những tu viện, nhà thờ trong hang động đẹp nhất thế giới, làng Goreme là điểm dừng chân lý tưởng. Ngôi làng cổ xưa nhỏ bé này được gọi bằng rất nhiều tên gọi khác nhau trong lịch sử, song được biết đến nhiều nhất là làng “ống khói cổ tích” được hình thành bởi các khối đã núi lửa mềm. Cho tới ngày nay, Goreme vẫn được bao bọc bởi những tảng đá độc đáo, điều hấp dẫn không ít khách du lịch tới chiêm ngưỡng.

Conan


Ảnh: Journey

*****40 locations you need to visit before life is over*****

Vịnh Hạ Long của Việt Nam cũng được chọn là một trong 40 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới, do Boredpanda (Mỹ) bình chọn.

 
Những điểm đến không thể bỏ qua trước khi chết (1)
 
Antelope Canyon (Mỹ).
Antelope Canyon (Mỹ)
 
Đảo Phi Phi ở Phuket (Thái Lan).
Đảo Phi Phi ở Phuket (Thái Lan)
 
Santorini (Hy Lạp).
Santorini (Hy Lạp)
 
Đảo Maldives
Quần đảo Maldives ở Ấn Độ Dương
 
Thành phố đã mất của người Inca, Machu Picchu (Peru).
Thành phố đã mất của người Inca, Machu Picchu ( Peru )
 
Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc).
Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)
 
Irelands
Lửa và băng ở Iceland
 
Bora Bora, hòn đảo thuộc Pháp, trên biển Thái Bình Dương.
Bora Bora , hòn đảo thuộc Pháp, trên biển Thái Bình Dương
 
The Wave, bang Arizona, Mỹ.
The Wave, bang Arizona , Mỹ
 
Petra ở Jordan.
Petra ở Jordan

Những điểm đến không thể bỏ qua trước khi chết (2)

 
Vịnh Hạ Long của Việt Nam.
Vịnh Hạ Long của Việt Nam
 
Hồ Moraine ở Canada.
Hồ Moraine ở Canada
 
Grand Canyon, Mỹ.
Grand Canyon , Mỹ
 
Berry Head Arch, Canada.
Berry Head Arch , Canada
 
Thung lũng Monument (Monument Valley), Mỹ.
Thung lũng Monument ( Monument Valley ), Mỹ
 
Plitvice, Croatia.
Plitvice , Croatia
 
Preikestolen, Na Uy.
Preikestolen, Na Uy
 
Pamukkale, Thổ Nhĩ Kỳ.
Pamukkale, Thổ Nhĩ Kỳ
 
Socotra Island, Yemen.
Socotra Island , Yemen
 
Hồ Carerra (Argentina và Chile).
Hồ Carerra ( Argentina và Chile )
Những điểm đến không thể bỏ qua trước khi chết (3)
 
Angkor Wat ở Campuchia.
Angkor Wat ở Campuchia
 
Bryce Canyon, bang Utah, Mỹ.
Bryce Canyon , bang Utah , Mỹ
 
Bagan, Myanmar.
Bagan , Myanmar
 
Salar De Yuyni, Bolivia.
Salar De Yuyni , Bolivia
 
Hang pha lê (The Cave of Crystals) ở Naica Mine, Mexico.
Hang Pha lê (The Cave of Crystals) ở Naica Mine , Mexico
 
Iguazu Falls, Argentina & Brazil.
Iguazu Falls , Argentina và Brazil
 
Twelve Apostles, Australia.
Twelve Apostles, Australia
 
Công viên quốc gia Yosemite, bang California, Mỹ.
Công viên quốc gia Yosemite, bang California , Mỹ
 
Ai Cập và quần thể Kim tự tháp.
Ai Cập và quần thể Kim tự tháp
 
Perito Moreno Glacier, Argentina.
Perito Moreno Glacier , Argentina .
 

Những điểm đến không thể bỏ qua trước khi chết (4)

 
Quần thể tháp đá Meteora, Hy Lạp.
Quần thể tháp đá Meteora, Hy Lạp
 
Quần đảo Seychelles trên biển Ấn độ Dương.
Quần đảo Seychelles trên biển Ấn độ Dương
 
Quần đảo Azores, phía bắc Đại Tây Dương.
Quần đảo Azores , phía bắc Đại Tây Dương
 
Positano, Italy
Positano , Italy
 
Tanah Lot, Bali
Tanah Lot, Bali
 
Quần đảo Palawan, Philippines.
Quần đảo Palawan , Philippines
 
Thác Angel, Venezuela.
Thác Angel , Venezuela
 
Quần thể núi Tianzi, Trung Quốc.
Quần thể núi Tianzi, Trung Quốc
 
Uluru, Australia.
Uluru , Australia
 
Hamilton Pool, bang Texas, Mỹ.
Hamilton Pool, bang Texas , Mỹ
Lê Quang Thọ

10 danh thắng hấp dẫn nhất Trung Hoa

 10 danh thắng hấp dẫn nhất Trung Hoa

10 danh thắng hấp dẫn nhất Trung Hoa
Đất nước Trung Hoa rộng mênh mông có vô số danh thắng, di tích thu hút du khách khắp năm châu. Nhưng những cái tên như Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành, Cửu Trại Câu… đều không thể bỏ qua.
1. Tới Trung Quốc mà không tới Vạn Lý Trường Thành thì cũng như tới Paris mà không thấy tháp Eiffel hay tới New York mà bỏ qua tượng Nữ thần tự do. Bức tường thành vĩ đại này dài khoảng 9.000 km.
2. Khúc Phụ, quê hương của Khổng Tử tại Sơn Đông, Trung Quốc. Thị xã này có Khổng Miếu, Khổng Phủ, Khổng Lâm, một di sản thế giới. Gia đình trực hệ của Khổng Tử hiện vẫn sống tại đây.
3. Chùa Huyền Không cách cửa núi Hằng Sơn ở tỉnh Sơn Tây 3 km. Chùa nằm cheo leo trên vách đá, được xây dựng cách đây 1.500 năm với kiến trúc đặc sắc, kế hợp cả đạo Phật, đạo Lão và đạo Khổng.
4. Tượng Phật cao nhất thế giới: Lạc Sơn Đại Phật ở núi Vân Lăng, tỉnh Tứ Xuyên. Bức tượng Phật Di Lặc này được tạc vào vách đá Thê Loan, cao 71 m, đối mặt với núi Nga Mi. 10 danh thắng hấp dẫn nhất Trung Quốc
5. Cửu Trại Câu tại Tứ Xuyên: Khu bảo tồn thiên nhiên này có giá vé vào cửa đắt nhất trong số các di tích và thắng cảnh Trung Quốc, nhưng luôn đông khách du lịch bởi cảnh đẹp như chốn bồng lai.
6. Hang đá Mạc Cao với 492 ngôi đền ở Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc. Đây được coi là ngôi nhà đá lớn nhất và có giá trị nghệ thuật cao nhất Trung Quốc, với 45.000 m2 bích họa và 2415 được chạm khắc vào đá.
7. Núi Tung Sơn cao 1.500 mở Trịnh Châu, Hà Nam, nơi đã đón hơn 30 hoàng đế Trung Hoa tới vãn cảnh.
8. Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn ở Nội Mông. Mộ thật của vị hoàng đế này vẫn chưa được tìm thấy nên đây là nơi hậu thế thường lui tới để tìm hiểu về cuộc đời người anh hùng của dân tộc Mông Cổ. Lăng mộ mang kiến trúc truyền thống Mông Cổ thâp niên 1950, có phòng trưng bày rất nhiều cổ vật.
9. Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọa Long ở tỉnh Tứ Xuyên. Nơi đây được xây dựng từ năm 1963, rộng 200.000 ha với hơn 4.000 loài động vật, trong đó có loài gấu trúc đang có nguy cơ tuyệt chủng.
10. Tử Cấm Thành nằm giữa thủ đô Bắc Kinh. Đây là hoàng cung của chế độ phong kiến trung Quốc suốt 500 năm, kể từ triều đại nhà Minh.
Du Lịch hàm thụ qua 500 thành phố chính trên Thế Giới
Visit Over 500 Major Cities in the World!

Không tiền có thể du lịch ảo, xin click vào những thành phố như ý muốn dưới đây.

globe

100 years ago, people never knew what other cities of the world looked like, other than peering at old photographs and paintings, and completing the rest with their imagination. Today, you can see any major city in the world, not in some old dusty photo, but right now, and in video. So, if you could choose to see any city in the world, which would it be?

We are going to make it easier on you – by offering you ALL of them! Think of this as your personal terminal, with no passport required.
Instructions:Just pick a country, choose the city you’d like to see and click on it to see a video showing you the best of it!
Afghanistan Albania Algeria Germany Angola
דגלי ארצות דגלי ארצות דגלי ארצות דגלי ארצות דגלי ארצות
Saudi Arabia Argentina Armenia Australia Austria
דגלי ארצות דגלי ארצות דגלי ארצות דגלי ארצות דגלי ארצות
Azerbaijan Bahamas Bangladesh Belgium Belarus
דגלי ארצות דגלי ארצות דגלי ארצות דגלי ארצות דגלי ארצות
Benin Burma Bolivia Bosnia Botswana
דגלי ארצות דגלי ארצות דגלי ארצות דגלי ארצות דגלי ארצות
Brazil Bulgaria BukinaFaso Cambodia Canada
דגלי ארצות דגלי ארצות דגלי ארצות דגלי ארצות דגלי ארצות

Những nơibình yên nhất xứ

Nam Hàn

Những chốn bình yên nhất xứ Hàn Đó là những ngôi chùa cổ kính, linh thiêng, nơi lưu giữ những di sản văn hóa cổ quý giá của đất nước Hàn Quốc.

1. Samwhasa
Là một ngôi đền cổ có từ hàng nghìn năm trước, bao quanh bốn bề linh thiêng là những dãy núi cao sừng sững trong thung lũng Mureung ở chân núi Datasan, đền Samwhasa mặc dù từng bị quân đội Nhật Bản đốt phá, vẫn giữ được nét “ngọa hổ tàng long” uy nghiêm cùng cảnh quan độc đáo, tinh tế đủ sức hấp dẫn cho các thi sĩ, thư pháp và các nhà sư đức độ năng viếng thăm, ngoạn cảnh.
2. Boriam
Ngôi thờ tự Boriam cổ kính được vị nhà sư nổi tiếng Wonhyo Daisa (617 – 686) xây dựng năm 683 trên một vách đá cheo leo ở lưng chừng núi Chuwolsan nổi tiếng với phong cảnh đẹp nhất nhì xứ sở kim chi. Chốn linh thiêng, cổ kính được thiên nhiên ưu ái ban tặng một khoảng không núi đồi điệp trùng, cỏ cây hoa lá chen nhau đua nở này hằng năm vẫn đón nhận những Phật tử lòng thành từ khắp nơi đổ về, nguyện cầu bình an và lắng lòng với thiên nhiên.
3. Oeosa
Ngôi chùa với cảnh quan đẹp độc đáo này được Hoàng Đế thứ 26 của triều đại Silla Jinpyeong (579 – 632) xây dựng cách đây hàng nghìn năm hiện là một trong những nơi thu hút nhiều Phật tử cũng như du khách viếng thăm nhất Hàn Quốc. Nằm bên bờ kênh có hàng cây xanh mướt giữa trùng trùng điệp điệp là các ngọn đồi thấp phủ đầy sắc vàng, xanh của cỏ cây hoa lá, ngôi chùa hiện lên linh thiêng, bình dị đến tĩnh mặc. Ai từng đến đây, hẳn không thể quên bức mặc thủy đẹp hút hồn của Oeosa.
4. Cheongryangsa
Được một vị nhà sư sống vào thời Hoàng đế Munmu (661 – 681) dưới triều đại Silla xây dựng và sau này được Hoàng đế Taejo (877 – 943) tái thiết lại vào cuối triều đại Goryeo (918 – 1392), Cheongryangsa là một ngôi đền độc đáo, mặt sau đền tựa vào vách đá cheo leo giữa lưng chừng núi, mặt trước của đền lại hướng về xa xa, nơi có những ngọn đồi, vách đá trùng điệp, xanh mướt. Rất nhiều học giả huyền thoại của Hàn Quốc như nhà sư Wonhyo Daisa (617 – 686) – người xây dựng chùa Boriam và Toegye Yi Hwang (1501 – 1570), nhà triết học Nho giáo vĩ đại thời Joseon từng học tại ngôi đền linh thiêng này.
5. Magoksa
Magoksa, ngôi chùa nằm trên sườn phía đông của ngọn núi Taehwasan, ở thành phố Gongju, tỉnh Nam Chungcheong là một ngôi chùa cổ, rộng lớn, xây dựng năm 640 dưới triều đại Silla với khoảng 30 phòng, được xem là đại diện đứng đầu Tông phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc ở Gongji. Bên cạnh vẻ linh thiêng, cổ kính được rừng cây xanh bao phủ trên sườn núi, Mogoksa còn là ngôi chùa Phật giáo lưu giữ rất nhiều di sản văn hóa cổ rất quý giá.
6. Tapsa
Tapsa là ngôi chùa nổi tiếng bởi rất nhiều điều bí ẩn xoay quanh, từ việc xây dựng gần 100 ngọn tháp cổ mà không cần đến xi-măng hay trát vữa mà vẫn sừng sững, hiên ngang trước gió bão đến truyền thuyết có một học giả sống vào thế kỷ 19 đã xây hẳn một ngọn tháp bằng đá làm nơi cầu nguyện cho toàn nhân loại được bình an. Tapsa thu hút du khách không chỉ bởi là chốn linh thiêng có nhiều điều bí ẩn mà nơi đây còn có hẳn con đường hai hàng cây hoa anh đào khoe sắc xuân dài 500m dẫn lối vào chùa.
7. Unjusa
Ngôi đền Unjusa ở tỉnh Nam Jeolla nổi tiếng toàn xứ sở hoa anh đào bởi hàng nghìn bức tượng Đức Phật điêu khắc bằng đá rất tinh xảo dưới muôn hình vạn trạng được xem là vô cùng bí ẩn này, được vị nhà sư nổi tiếng Doseon Guksa (826 – 898) sống dưới triều đại Silla xây dựng. Ngôi đền hiện chỉ còn lưu giữ khoảng 80 bức tượng Phật bằng đá và một số di sản quý hiếm khác.
8. Yeongoksa
“Ông tổ” của ngôi đền gắn với truyền tích thú vị này là Yeongi Josa. Tương truyền, một lần tình cờ đi ngang qua vùng đất này, Yeongi nhìn thấy một cái ao, ở giữa là dòng xoáy nước, bất chợt có một cánh chim nhạn bay ra từ xoáy nước đó. Như một lời nhắn nhủ từ Đức Phật linh thiêng, Yeongi đem lấp cái ao và xây dựng lên nền đất đó một ngôi chùa và đặt tên là Yeongoksa (Yeon nghĩa là sen, gok nghĩa là xoáy nước). Ngày nay, ngôi chùa Yeongoksa là chốn thiền tự linh thiêng mà nhiều tín đồ Phật giáo vẫn đến để tụng kinh, nguyện cầu.
9. Bulyoungsa
Khuôn viên rộng lớn của ngôi chùa Bulyoungsa (Bóng Đức Phật) khép mình giữa chốn núi rừng xanh bao phủ, ở giữa thung lũng Bulyoungsa ngút ngàn của tỉnh Gyeongsangbuk-do, phía đông Hàn Quốc này được xây dựng vào năm 651 dưới thời triều đại Shinla. Do có bức tượng bằng đá Đức Phật to lớn, uy nghiêm chiếu bóng xuống mặt hồ tĩnh lặng mà ngôi chùa được đặt là Bulyoungsa. Hiện nay, Bulyoungsa vẫn còn lưu giữ rất nhiều tài sản văn hóa quý giá của xứ Hàn.
10. Daeheungsa
Trên một quần đảo ở bờ biển phía tây và nam Hàn Quốc, có một di tích lịch sử nằm ẩn mình trong một khung cảnh thiên nhiên vô cùng lộng lẫy, nơi khu rừng cây xanh rậm rạp bao quanh, hòa cùng cánh đồng cỏ bạt ngút ngàn, được xây dựng trước khi triều đại Silla thống nhất, ngôi chùa Daeheungsa rộng lớn, cổ kính hiện lên như dải thiêng, nơi vẳng văng đâu đây tiếng chuông nguyện cầu, nơi hàng năm vẫn quy tụ rất nhiều Phật tử viếng thăm và thưởng ngoạn cảnh sắc tuyệt vời.
Đền Taeansa sở hữu một vẻ đẹp xốn xang, đặc biệt là vào tiết trời thu khi những cánh rừng rậm bao quanh đền chuyển sắc vàng và đỏ.
1. Daejeonsa
Daejeonsa là ngôi đền lớn nhất ở tỉnh Cheongsong-gun, nằm gọn trong khung cảnh tuyệt đẹp của dãy núi Juwang. Công trình nổi tiếng nhất ở Daejeonsa là Bogwangjeon – vốn được coi là quốc bảo của đất nước. Bên trong nó lưu giữ bản thảo khắc gỗ và những lá thư tay của Lee Yeo-song, vị tương quân dưới triều đại nhà Minh ở Hàn Quốc.
2. Gangcheonsa
Năm 1316 là một năm quan trọng với khu di tích Gangcheonsa, khi ngôi chùa đá 5 tầng được xây dựng trên quần thể đền chùa cổ. Người ta cho rằng, 1.000 nhà sư có thể cùng sống ở trong chùa. Bên cạnh quần thể đền chùa Gangcheonsa, còn có một loạt những điểm đến hấp dẫn đang chờ đón du khách như pháo đài trên núi Geumseong, thác nước Yongso, hồ Gangcheon, hồ Damyang và công viên quốc gia Naejang.
3. Taeansa
Đền Taeansa sở hữu một vẻ đẹp xốn xang, đặc biệt là vào tiết trời thu khi những cánh rừng rậm bao quanh đền chuyển sắc vàng và đỏ. Con đường dài 2,3 km lên vãn cảnh cũng như thung lũng nơi ngôi đền tọa lạc đều đẹp đến nao lòng. Nếu ghé thăm Taeansan, chúng mình đừng quên tới ngọn tháp Neungpa gần đó, với kiến trúc truyền thống được bảo tồn gần như nguyên vẹn và thăm Gok-song Haneulnari-một ngôi làng thơ mộng cách đó 5 km.
4. Manggyeongsa
Nằm trên đỉnh núi Taebaek ở độ cao tới 1.460m, đền Manggyeongsa được cho là nơi tọa lạc của bức tượng đá Phật Bodhisattva. Một nhà sư dưới triều đại Silla (năm 57 trước công nguyên tới năm 935 sau công nguyên) có tên Jajang đã cho xây dựng ngôi đền để thờ cúng bức tượng. Ngoài ra, khi tới thăm đền, khách du lịch còn được tắm trong dòng suối nước nóng ở địa thế cao nhất Hàn Quốc- suối Long.
5. Buseoksa
Nằm trong danh sách 10 ngôi đền lớn nhất xứ sở kim chi, Buseoksa lưu giữ tới 5 quốc bảo của đất nước. Muryangsujeon, quốc bảo số 18 của xứ Hàn là một trong những tòa nhà gỗ cổ nhất, cũng là điểm sáng trong quần thể kiến trúc Buseoksa.
6. Naejangsa
Bao quanh bởi rừng lá phong đẹp mê hồn trong công viên quốc gia Naejang, quần thể kiến trúc Phật giáo Naejangsa được khởi công xây dựng năm 636, tuy nhiên phải đến sau thời Jeongyujeran (năm 1579), Naejangsa mới được hoàn thiện.
7. Beopjusa
Với hơn 60 tòa nhà lớn và 70 nhà tu, Beopjusa là quần thể đền chùa lớn và lộng lẫy nhất Hàn Quốc trước khi bị thiệu rụi trong trận hỏa hoạn năm 1592 gây ra bởi cuộc chiến tranh xâm lược của Nhật Bản vào Triều Tiên. Hiện tại, Beopjusa còn 30 tòa nhà với rất nhiều hiện vật văn hóa. Nổi bật nhất trong khuôn viên Beopjusa là một quốc bảo quan trọng khác của xứ kim chi – ngôi chùa cao nhất Hàn Quốc (22,7 mét với 5 tầng) làm bằng gỗ.
8. Cheoneunsa
Cheoneunsa là một trong ba ngôi đền lớn nhất trên núi Jiri. Nó được xây dựng năm 828 nhưng bị thiêu rụi sau cuộc xâm lăng của quân Nhật năm 1592. Đến năm 1610, nó lại bị đốt cháy. Đền tiếp tục được xây dựng lại vào năm sau đó, nhưng tiếp tục cháy vào năm 1773. Năm 1775, đền được xây lại.
Theo tương truyền, khi xây dựng lại đền vào năm 1592, người dân quanh vùng đã giết một con rắn lớn xuất hiện ở con suối gần ngôi đền. Dòng suối đột nhiên khô cạn và ngôi đền tiếp tục bắt lửa. Người dân tin rằng con rắn chính là linh hồn của nước. Khi Wongyo Lee Gwangsa, một trong bốn nhà thư pháp nổi tiếng thời Joseon (1392 – 1910) biết tới truyền thuyết này, ông đã dùng thư pháp điêu luyện của mình, viết tên ngôi đền và treo nó trước cổng đền. Kể từ đó, ngôi đền đã không cháy nữa.
9. Cheongpyeongsa
Khi tới thăm đền Cheongpyeongsa, du khách sẽ được ngắm cảnh đẹp tuyệt vời của thung lũng và những thác nước thần tiên trên hồ Soyang, và được nghe kể một câu chuyện tình yêu nhuốm màu cổ tích. Truyện kể rằng, ở vùng Gangwon-do, có một chàng trai yêu một nàng công chúa tới mức biến thành một con rắn để theo sát những bước nàng đi. Vào những năm đói kém, loạn lạc, công chúa đi xin cơm cho người dân.
Khi tới đền Cheongpyeongsa để xin cơm, nàng đã bảo con rắn ở ngoài đợi. Con rắn nằm thu mình, đợi công chúa, tuy nhiên bỗng một cơn bão lớn kéo tới, một vệt sét dài đánh trúng con rắn khiến nó chết. Quá thương tâm, công chúa đã chôn cất con rắn ngay tại ngôi đền.
10. Golgulsa
Đền Golgulsa được xây dựng giữa những hang động, vách đá vôi của ngọn núi Hamwol. Có tới 12 hang động đá vôi lớn trong quần thể đền, chùa và một tượng Phật bằng đá được tạc vào trong núi. Đây được coi là nơi khai sinh môn võ sunmudo, một bộ môn thiền được lưu truyền qua nhiều thế hệ ở Hàn Quốc. Nếu tới đây, teen có thể tham gia các khóa thiền và tập sunmudo, nhưng hãy chắc chắn là dậy trước 4h nhé!

Choáng ngợp bởi cảnh đẹp Hàn Quốc

10:08 AM | 23/07/2012
Đất nước Hàn Quốc xinh đẹp chắc chắn là điểm du lịch mà không ít teen muốn một lần khám phá .
1. Làng Hahoe Andong
Làng Hahoe ở Andong là hai trong số những ngôi làng cổ tiêu biểu cho văn hoá Hàn Quốc bên cạnh làng Yangdong. Ngôi làng 500 tuổi còn là nơi bảo tồn đời sống của những gia tộc Hàn Quốc với những gia trang, lớp học, trường dạy Nho Giáo; kiến trúc nhà cửa và cấu trúc làng mạc truyền thống từ thời đại Joseon và cả những ngôi nhà tranh mái lá truyền thống của người dân. Cảnh quan núi rừng, sông nước quanh làng tạo nên những bức tranh thuỷ mạc huyền ảo vốn đã đi vào trong thơ ca từ thứ kỉ 17, 18 bởi vẻ đẹp kì vĩ. Năm 2010, làng dân gian Hahoe đã được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới,
2. Đền Dosolam
Dosolam là một ngôi đền thờ Phật nhỏ nằm đơn độc trên một đỉnh núi cao 486m, bao quanh nó là khung cảnh núi non hùng vĩ ở tỉnh Jeolla Bắc. Đường lên ngôi chùa này rất chênh vênh và vì thế đây sẽ là một điểm ưa thích cho những ai yêu thích bộ môn leo núi mạo hiểm và nghệ thuật nhiếp ảnh.
3. Hồ Chungjuho
Được miêu tả như “một thị trấn nhỏ điển hình cho nền văn hóa nông nghiệp và cách sống thảnh thơi ở vùng nông thôn Hàn Quốc”, Chungju là một hồ nước tuyệt đẹp với làn sương mờ ảo che khuất một phần dãy núi đá ẩn hiện phía sau nó. Đây cũng là một nơi tuyệt vời để khám phá Vườn quốc gia Woraksan với những thung lũng nổi tiếng và ngôi chùa đá ngũ sắc.
4. Sông Chaeseokkang
Chaeseokkgang là một vách đá nhìn ra bờ biển và nó nổi tiếng với cảnh tượng mặt trời mọc đẹp đến nao lòng. Rất nhiều đoàn phim đã chọn Chaeseokkgang làm ngoại cảnh cho những bộ phim của họ.
5. Nông trường chè xanh Boseong
“Một cánh đồng chè giống như màu nước” là những gì bạn có thể cảm nhận được khi đối diện với vẻ đẹp xanh bất tận của nông trường chè xanh Boseong thuộc tỉnh Nam Jeolla. Một cánh đồng ngập tràn hương trà thanh khiết, dễ chịu với những luống cây thẳng hàng đan vào nhau, sắc xanh non mơn mởn.
6. Taebaeksan
Một trong những đỉnh núi khủng nhất Hàn Quốc khi sở hữu chiều cao ngất ngưởng 1.567m chính là Taebaeksan ở tỉnh Gangwon. Đỉnh núi này ẩn chứa một vẻ đẹp tiềm ẩn, đặc biệt là vào mùa đông khi những bông tuyết trắng tinh khiết bắt đầu rơi xuống, phủ lên cây cối và những vách đá xung quanh, tạo nên môt cảnh đẹp khiến bạn không thể rời xa.
7. Ulsanbawi
Ulsanbawi là dãy núi đá granite cao 1.708m, trải dài suốt 4km, thuộc tỉnh Gangwon. Từ xưa đến nay nó vẫn được xem là ngọn núi ngoạn mục nhất của đất nước có nhiều thung lũng sâu và đẹp này. Ulsanbawi đẹp nhất khi chìm vào những làn sương mờ ảo của buổi sớm. Đây cũng là địa điểm lý tưởng cho những người yêu thích thể thao mạo hiểm khi chinh phục đỉnh núi dốc đứng này
.8. Hongdo
Hongdo (Hòn đảo đỏ) là khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng, quê nhà của 270 loài thực vậy và 170 loài động vật. Tuy nhiên, để bảo vệ hệ sinh thái nơi đây, khách du lịch không được phép lên đảo, nhưng vẫn có thể đứng từ cảng Hongdo và chụp lại quang cảnh tuyệt đẹp trên đảo từ địa điểm này.
9. Uponeup
Ở tỉnh Nam Gyeongsang có một địa điểm khiến ai cũng phải mê mẩn khi tới thăm quan: Uponeup, vùng sông nước ẩm ướt lúc nào cũng mờ mờ ảo ảo trong khói sương. Đây là một nơi lý tưởng cho các hoạt động chèo thuyền, lái xe đạp, và ngắm những chú chim bay trong màn sương. Phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời của Uponeup là nơi rất hấp dẫn du khách tham quan thưởng ngoạn.

(Nguồn: email của Nguyễn Kim Chúc- NTH- Cám ơn Kim Thu nhé- Smile! SL)

Mời lên máy bay đi thăm nước Mỹ

https://i2.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/Bon%20vogage/airplane2.jpg

TỪ PHI CƠ NGẮM NƯỚC MỸ

Lịch trình của chuyến bay sẽ bay qua các nơi như sau:
1- đảo Nữ Thần Tự Do ở New York.
2- Ghé qua Washington DC, thủ đô của Hoa Kỳ, sẽ thấy cây tháp cao nhọn làm bằng đá khối (người VN còn đặt tên là cây viết chì) nằm đối diện tòa nhà Quốc Hội, đến tòa nhà Ngũ Giác Đài.
3- Tiếp theo, sẽ bay về hướng Tây Bắc để thăm thác Niagrara Falls, một thắng cảnh thế giới, nằm giữa ranh giới Hoa Kỳ và Canada.
4- Hành trình sẽ tiếp tục bay qua tiểu bang Wyoming, sẽ thấy một dãy núi khắc hình 5 vị tổng thống của nước mỹ.
5- Máy bay sẽ tiếp tụp lượn qua các vùng núi Colorado phủ tuyết trắng xóa,
6- rồi tiến về miền Tây Nam lượn qua các sông, sa mạc, ghé đến Las Vegas,
7- sau đó kết thúc một vòng trên cầu treo KIM MÔN (Golden Gate)Xin nhấn vào hình máy bay này:
Description: Descrizione: http://www.youtube.com/watch_popup?v=KcuDdPo0WZk

Ga tàu điện ngầm lộng lẫy như cung điện

Những ga tàu điện ngầm ở thủ đô Moscow (Nga) được mệnh danh là ‘Vầng thái dương dưới lòng đất’ bởi thiết kế nguy nga, hớp hồn du khách.

Tàu điện ngầm ở M bắt đầu hoạt động từ năm 1935 và hiện nay tuyến đường nó đi qua trải dài suốt 300km với 188 ga đỗ.
Hầu như khách du lịch nào khi đến với thành phố cổ kính này lần đầu cũng sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp xa hoa, tráng lệ của những ga tàu điện ngầm nơi đây. Tàu điện ngầm ở Moscow bắt đầu hoạt động từ năm 1935 và hiện nay tuyến đường nó đi qua trải dài suốt 300 km với 188 ga.
Những công trình này được xây dựng theo chỉ thị của<br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br />  nhà lãnh đạo Stalin.
Những công trình này được xây dựng theo chỉ thị và giám sát của Stalin. Ông chủ trương xây dựng những ga tàu điện không chỉ là nơi đỗ trả khách mà còn như một viện bảo tàng có thiết kế lộng lẫy, tạo điều kiện cho người dân được chiêm ngưỡng mỗi ngày. Trong ảnh là ga Komsomolskaya được thiết kế theo phong cách Baroque, sơn màu vàng, và trang trí với 8 tấm khảm đá pha lê xanh, quý giá.
Những nhà ga này được xây dựng với những bức tường bằng đá cẩm thạch phản chiếu ánh sáng, trần
Những nhà ga này được xây dựng với những bức tường bằng đá cẩm thạch phản chiếu ánh sáng, trần cao và những chiếc đèn chùm to lớn khiến không gian phía bên trong rất nguy nga như một cung điện hoàng gia. Thậm chí, người ta còn gọi những nhà ga này là “Vầng thái dương lưới lòng dat”.
Ga công viên Pobedy lát đã sáng loáng như mặt gương, phản chiếu mái vòm tráng lệ, đồ sộ.
Ga công viên Pobedy lát đã sáng loáng như mặt gương, phản chiếu mái vòm tráng lệ, đồ sộ.
Nhà ga Mayakovskaya<br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /><br />  được coi là một trong những nhà ga đẹp nhất trong hệ thống ga ở Matxcơva
Nhà ga Mayakovskaya được coi là một trong những nhà ga đẹp nhất trong hệ thống ga ở Moscow bởi những chiếc cột san sát bằng thép không gỉ. Những bức tường xung quanh cũng được làm bằng đá cẩm thạch Ufaley trắng và Diorite xám, sàn được lát bằng đá cẩm thạch trắng và hồng. Trần nhà ga có 34 tấm khảm tinh tế và sắc sảo.
Hệ thống ga tàu điện ngầm được đánh giá là một trong những nhà ga đẹp nhất hành tinh.
Hệ thống ga tàu điện ngầm Moscow được đánh giá là một trong những nhà ga đẹp nhất hành tinh.
Trần ga Elektrozavodskaya được bao phủ bởi sáu hàng đèn lồng tròn với 318 chiếc đèn và 12 bức
Trần ga Elektrozavodskaya được bao phủ bởi sáu hàng đèn lồng tròn với 318 chiếc đèn và 12 bức phù điêu bằng đá cẩm thạch trên các cột tháp miêu tả cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Nga trong chiến tranh thế giới. Lạc bước vào đây, nhiều du khách sẽ lầm tưởng đang dạo bước trong hành lang những viện bảo tàng.
Phía cuối nhà ga Entuziastov Shosse có tác phẩm điêu khắc được chạm trổ tinh xảo mang tên “Ngọn lửa tự do”. Phần lớn nhà ga này được trang trí bằng các tác phẩm nói về lịch sử quân sự thời Liên Xô.
Bức tượng một người lính bảo vệ biên giới bên chú chó của mình tại nhà ga Ploshchad Revolyutsii.
Tác phẩm mô phỏng cuộc chiến trang Vệ quốc vĩ đại.
Tác phẩm mô phỏng cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Đây là một phần của tác phẩm nghệ thuật trong nhà ga công viên Victory.
Đây là một phần của tác phẩm nghệ thuật trong nhà ga công viên Victory.
Nhà ga Prospekt Mira
Nhà ga Prospekt Mira.
Shironeko
Ảnh:
Amusing Planet

1 thought on “Du Lịch

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.