Điện Toán-Computer

 

Chào các bạn,

Bây giờ với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, chúng ta không xa lạ gì với những tiện ích thiết thực của các máy điện toán.

Sương Lam không rành về điện toán.  Cậu quý tử nhà SL đã tặng Mẹ một máy computer làm quà sinh nhật và cài sẵn những program cần thiết để SL có thể sử dụng dễ dàng cho vui với những ngày không còn trẻ nữa của mình.  Nhờ thế, SL mới có thể  sưu tầm những tài liệu, viết bài cho mục Một Cõi Thiền Nhàn, và thực hiện được trang nhà này để chia sẻ tâm tình với bạn hữu một cách nhanh chóng và hữu hiệu.

SL góp nhặt đem về đây những tài liệu, những bài viết về điện toán từ các website bạn, từ internet với hy vọng sẽ giúp đỡ các bạn và SL những điều cần biết mà không biết hỏi ai bây giờ?

Xin thưa lại một lần nữa là SL cũng “bí lù” về computer nên xin đừng hỏi SL những câu hỏi về computer nhé. Nếu quý bạn bìết được những gì hay lạ về  điện toán, xin cho SL cùng được học hỏi.  Xin cám ơn.

Xin đọc thêm các bài viết trong mục Computer.

Sương Lam

 

Chụp Hình Tài Liệu Hay Hình Ảnh Với Program Paint

 Khi bị một Error nào đó, sẽ Pop up ra một screen hay một message nói về Error đó trên màn ảnh monitor của computer.

1.   Bấm nút “Print Screen” kế bên key F12 trên bàn phím đánh máy (bên mặt).

2.   Mở program “Paint” của MS Word bằng cách vào Start-Program-Assessorie- Paint.

3.   Hiện ra Screen “Untitle-Paint”.

4.   Bấm vào Edit- Paste.

5.    Chọn “Save as” hình hay tài liệu đã chụp.

6.   Đặt tên File name và nên save với dạng JPG tốt hơn thông dụng và ít chiếm memory.

7.   Email gửi đến người bạn cần sự giúp đỡ để họ biết problem nào bạn đang mắc phải mà giúp đỡ bạn.

Bạn cũng có thể chụp hình ảnh cháu nội, cháu ngoại hay những người thân yêu của Bạn trên webcam để dành xem chơi cho vui. 

Chúc Bạn thành công nhé.

Mời các bạn xem hình SL đã thực hiện.

https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/mya4-8-1.jpg

 

Chúc vui cuối tuần. Smile!

Sương Lam

 

Cách làm video để đưa lên http://www.youtube.com bằng  Program Movie Maker  của  Misrosoft Office

(Bài viết của SL)

 A.- Khởi đầu

1.- Vào drive C click Program files.

2.- click  Program Microsoft Office 2003(  hoặc 2007).

3.- Click Movie maker.exe để mở ra window làm  video (movie).

B.- Cách làm video Bạn phải  có ảnh sẵn trong máy computer  của bạn hoặc chụp ảnh bằng digital  camera, save hình ảnh trong máy computer của bạn trước khi làm video.

 Có 3 giai đoạn làm movie (video). Bấm vào  Tasks khi bắt đầu làm  movie. Sẽ hiện ra 3   movie tasks dưới đây:

1.- Capture movie (lấy hình hay video và nhạc để làm video).

2.- Edit movie ( sữa chửa , thêm vào các kiểu dáng lạ, tên của video).

3.- Finish movie ( lưu lai video vào computer, disk và đưa lên web, youtube).

1.- Capture movie:

 Chọn hình

* Click vào import  video hay import picture để lấy hình chứa trong computer ra. Chọn hình.

Click import.  Hình xuất hiện trên khung Colllection.

* Highlight và drag hình xuống các khung chứa hình nằm ở phía dưới screen (Click vào hình, giữ  ngón trỏ trên mouse bên trái, kéo hình xuống bỏ vào khung hình ở dưới rồi bỏ tay ra).

Chọn nhạc

 • Click vào import audio or music.  Chọn nhạc.  Click import.
 •  Để mủi tên vào bản nhạc , right click, click Add to Timeline ( đổi show Story board sang

Time line bằng cách click vào icon hình cuốn phim trước Show Story board trên các tấm hình). Nhạc sẽ được đua vào story board ở dưới.

2.- Edit movie:

 Thêm transition

*  Click  View video transitions.

*  click vào ô nhỏ kế tấm hình.

*  Chọn transitions nào mình thích, right click, xong click vào Add to Story board, kiểu dáng lạ ấy sẽ xuất hiên trong cái ô nhỏ đó.  Cách 5 hay 6 tấm hình tùy thích, thêm  vào một kiểu dáng lạ cho vui mắt.

Đánh tên title của video (tựa đề của video)

 • click vào  View title .
 • Chọn “title at the beginning”.
 • Đánh máy tên tựa đề  File Name của movie.
 • Click vào Done add to movie (tên tựa đề sẽ xuất hiện ở khung đầu tiên trong Story board).

Click vào mủi tên Play để xem lại video vừa mới làm xong rồi  edit thêm bớt nhạc hay hình, transition  tùy ý theo  các cách  đã được hướng dẫn trình bày ở trên làm sao cho khi hết hình thì cũng hết nhạc luôn mới tốt.

3.- Finish movie:

 Save movie

Bấm File trên Menu Bar trên cùng của Window Movie Maker

Có 2 cách save movie (đề nghị nên save luôn hai cách cho tiện lợi sau này).

1.- Bấm Save Project as thì video sẽ được save dưới dạng Windows Movie Maker Project (MSWMM) để sau này có thể lấy ra để edit  lại:  thêm bỏ hình, thay đổi hình hay nhạc hay muốn sửa chữa gì tùy ý).

2.-  Bấm Save Movie File thì video sẽ được save duới dạng file wmv để đưa lên Youtube.

Nếu chọn cách save thứ 2  này thì sẽ hiện ra window Movie Location

 • Click vào  my computer. Bấm Next.  Hiện ra window Saved Movie File.
 • Đánh tên File Name của movie ở ô 1
 • Chọn nơi save movie ở ô 2   (thường là bỏ save trong  folder My Videos ở My Document) hay ở drive nào tùy thích thì bấm vào Browse chọn nơi muốn save movie)..
 •  Bấm Next. Check dấu . vào ô chọn “Best quality for playback on my computer”.  Bấm Next.
 • Chờ một lát cho movie được download save lại dưới dạng wmv  trong folder My Video trong My Document.
 • Bấm OK, sẽ tự động mở Window Media Player play video đó ngay sau khi bấm chữ finish.
 • Click Finish.

Send to the Web (You Tube)

*    Mở account trong www.youtube.com

 • Log in  account của bạn trong   www.youtube.com.
 • Click upload sẽ ra một window có chữ “Select a video to upload”.  Bấm Browse để  vào nơi chứa video cần upload ( thường là ở folder My video trong My Document).
 • Chọn video cần upload, bấm Open. Tên của video cần upload hiện lên trong khung Select đó.
 •  Bấm vào  chữ Upload Video. Chờ một chút video đó sẽ được upload lên You Tube. Thường là option Best video formats for YouTube được chọn sẵn rồi.
 • Chọn  option Public nếu muốn share với mọi người (Private nếu  muốn share giới hạn, cần phải có password mới xem được video).
 •  Get cái Link URL của video mới upload  và share với gia đình, thân hữu bằng cách gửi cái link này qua email.

C.- Xem video

1.-  click vào tên video dưới dạng File wmv trong folder bạn đã save video trước đây để xem video bằng Window Media Player.   Hình và nhạc sẽ thấy đẹp  và hay hơn video trên www.youtube.com nhưng file rất lớn ( co thể  trên 1 MB) khó thể chuyển share trên email được.

2.-  Hoặc Click vào link URL đã  nhận  được trên youtube.com để xem video.  Hình không được đẹp rõ lắm  vì bị resize theo tiêu chuẩn của youtube, nhưng  việc chuyển gửi   link này qua email. dễ dàng hơn

Chúc các bạn thành công  và thưởng thức video bạn mới  thực hiện

Sương Lam

Viết xong 5-25-09

Những bí mật thú vị về email
 
Ngày nay, email là một trong những khái niệm quen thuộc và không thể thiếu với người dùng Internet. Nhưng bạn biết gì về lịch sử ra đời và phát triển của email? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

40 năm trước, bức thư điện tử (Electronic Mail – Email) đầu tiên được gửi đi, đánh dấu sự ra đời của một trong những khái niệm quan trọng nhất của tương lai.Trải qua 40 năm tồn tại và phát triển, email đã có nhiều bước thăng trầm, để trở thành công cụ giao tiếp phổ biến và rộng rãi nhất thế giới ngày nay.Cùng khám phá những bí mật thú vị về quá trình phát triển của email trong bài viết dưới đây.- 1971, Ray Tomlinson, kỹ sư máy tính người Mỹ, người được xem là “cha đẻ” của email, đã gửi đi bức thư điện tử đầu tiên trong lịch sử trên hệ thống mạng ARPANET (tiền thân của mạng Internet), với nội dung: “QWERTYUIOP” (toàn bộ chuỗi ký tự trên dòng đầu tiên của bàn phím), giữa 2 máy tính được đặt sát cạnh nhau.Ray Tomlinson, “cha đẻ” của thư điện tửĐặc biệt, Tomlinson đã sử dụng ký tự “@” để phân cách giữa tên người dùng và tên của máy tính. Từ đó, ký tự “@” được sử dụng trong các địa chỉ email, để phân cách giữa tên sử dụng và tên miền của dịch vụ email.– Năm 1976, nữ hoàng  Elizabeth  Đệ Nhị (Anh) là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng email.- Năm 1978, bức email có nội dung quảng cáo đầu tiên trên thế giới được gửi đi, thông qua các hệ thống mạng của chính phủ và của các trường đại học.- Năm 1982, từ “email” (viết tắt của Electronic Mail – Thư điện tử) lần đầu tiên được sử dụng.

Cũng trong năm này, biểu tượng :-), biểu tượng mặt cười đầu tiên và cũng phổ biến nhất hiện nay được tạo ra bởi Scott Fahlman, một giáo sư máy tính của trường đại học Carnegie Mellon.

Scott Fahlman, người tạo ra biểu tượng mặt cười đầu tiên trên thế giới
Năm 1997, khi email bắt đầu dần trở thành một dịch vụ quen thuộc của người sử dụng, “gã khổng lồ” Microsoft đã nhìn thấy một tương lai tươi sáng của email, nên bỏ ra số tiền 400 triệu USD để mua lại dịch vụ cung cấp email HotMail.Cũng trong năm này, Microsoft cho ra mắt phần mềm quản lý email Microsoft Outlook.

Tháng 10/1997, Yahoo! trình làng dịch vụ email của riêng mình và nhanh chóng trở thành một trong những dịch vụ email lớn nhất thế giới.

– Năm 1998, hãng phim Warner Bros sản xuất bộ phim “You’ve Got Mail” (Bạn có thư), với nội dung xoay quanh chuyện tình của 2 người làm quen với nhau thông qua email, với sự tham gia diễn xuất của nam diễn viên nổi tiếng Tom Hanks.

Bộ phim “You’ve Got Mail” với sự tham gia diễn xuất của nam diễn viên Tom HanksBộ phim đã gặt hại được rất nhiều thành công và mang về cho Warner Bros số tiền 250 triệu USD, kỷ lục dành cho một bộ phim vào thời điểm bấy giờ.Cũng trong năm này, từ “Spam” (thư rác) cũng được đưa vào trong từ điển tiếng Anh Oxford, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của email.

– Năm 1999, một bức email lừa đảo, với nội dung cho biết Bill Gates (người giàu nhất thế giới thời điểm bấy giờ), dự tính sẽ chia sẻ toàn bộ gia tài của mình cho người dùng Internet. Bức email này ngay lập tức được lan truyền đến hàng triệu người sử dụng Internet.

– Năm 2003, tổng thống Mỹ George Bush đã ký vào đạo luật đầu tiên về giới hạn việc sử dụng email cho các dịch vụ thương mại và quảng cáo để ngăn chặn nạn Spam thư rác.

– Năm 2004, các từ viết tắt như LOL (cười sảng khoái) và nhiều từ viết tắt khác thường được sử dụng trong email được đưa vào từ điển tiếng Anh Oxford. 21/3/2004, Google lần đầu tiên thử nghiệm dịch vụ email Gmail của mình dưới dạng Beta. Chỉ những ai được mời mới có thể tham gia thử nghiệm dịch vụ này, và mỗi tài khoản Gmail lại được cung cấp tối đa 50 thư mời đến những người dùng khác. Hiện nay, trong tài khoản Gmail vẫn còn giữ lại chức năng gửi thư mời để tham gia Gmail.

Gmail ra đời và nhanh chóng trở thành dịch vụ email hàng đầuĐến năm 2007, Gmail mới chính thức bỏ mác “beta” để trở thành dịch vụ email mở cửa cho tất cả mọi người tham gia.Giờ đây, Gmail đang là dịch vụ email có lượng người dùng lớn nhất trên thế giới.

– Năm 2008, Barack Obama (khi đó là ứng cử viên tổng thống) đã thu thập được 13 triệu địa chỉ email của người dùng tại Mỹ. Obama đã sử dụng các địa chỉ email thu thập được, cũng như các dịch vụ mạng xã hội nổi tiếng thời bấy giờ như MySpace hay Youtube để kêu gọi sự ủng hộ của người dân Mỹ.

– Ngày nay, email trở thành một phần không thể thiếu của người dùng Internet. Tất cả mọi thông tin, mọi cập nhật… đều được gửi đi một cách nhanh chóng qua email.

Email đã trở thành một công cụ giao tiếp không thể thiếu ngày nay
Có thể nói, email là một trong những phát minh có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống hiện đại mà công nghệ đã từng tạo ra.

(Theo DT) 

 

Playlist về Computer do SL sưu tầm và thực hiện

Playlist Huongdancomputer-HCD  32videos

 

 

 

https://i1.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/Computer/33nyfpf.jpg

Việc cần làm để lấy lại email account

Việc cần làm để lấy lại email account

Bạn Phạm Gia Đại mới đây bị hackler lấy mất e-mail của Yahoo và gửi thư đi xin tiền khắp nơi làm như bạn bị kẹt bên Phi Luật Tân vậy. Sau đây là cách bạn Đại đã “phục hồi” lại e-mail của mình và xin được chia xẻ cùng các bạn.

From: Dai Pham <…@yahoo.com>

Yahoo email account của tôi bị blocked và bị hackers phá.

Sau đây là việc các bạn cần làm để lấy lại account này:

1.-Gọi số 1-408-349-1572

2.-Cho biết problem là bị hackers và không vào được Yahoo account (dù đã enter đúng cả ID và password). Operator sẽ hỏi bạn để verify về DOB, hai câu secret questions để make sure bạn là chủ của account này.

3.-Bạn cho operator một email address khác (không cần phải của Yahoo như gmail chẳng hạn). Operator sẽ gửi đến bạn một password mới và một link để sign in trở lại (nhớ khi enter ID xong/phải delete password cũ nếu nó hiện lên/sau đó mới paste password mới vào.) Bạn sẽ qua một page mới cho phép bạn create new password (của riêng bạn/không sử dụng tên họ của mình). Bạn phải create new password trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

4.-Yahoo sẽ cho biết bạn đã thành công create new password và vào lại Mail để check emails. Nếu bị mất data thì phải gọi lại cho operator để nhờ giúp.

Chúc các bạn không bao giờ bị hacked và blocked như vậy!

Phạm Gia Đại

(Nguồn: Trích trong Bản Tin On Line của THĐLHN)

10 Điều Nguy Hiểm Nhất Trên Internet

 

(TNO) Hãng bảo mật CyberDefender (Mỹ) vừa đưa ra danh sách 10 điều nguy hiểm nhất mà người dùng có thể gặp phải khi làm việc trên mạng. Dưới đây là những điều nguy hiểm và các biện pháp phòng tránh do trang công nghệ Gizmodo ghi nhận lại.

1. Sử dụng tính năng “Keep me signed in” trên các máy tính công cộng
Người dùng tuyệt đối không nên sử dụng chức năng này trên các máy tính công cộng, vì sẽ làm tăng nguy cơ rò rỉ các thông tin cá nhân quan trọng cho các tin tặc. Nếu cần phải sử dụng tính năng này, chỉ nên sử dụng trên máy tính cá nhân của mình.
Và nếu sử dụng tính năng này để đăng nhập vào các trang web như: Google, eBay, Amazon… tại các máy tính công cộng, thì phải chắc chắn rằng mình đã thoát ra hoàn toàn tài khoản của mình khi rời khỏi máy, nhằm bảo vệ sự riêng tư của cho bản thân.
2. Không cập nhật các bản vá lỗi của Windows, Java, Adobe Reader và Adobe Flash
Các phần mềm như Windows, Java, Adobe Reader và Adobe Flash luôn là những “món ăn” rất “béo bở” để các tin tặc khai thác. Cách tốt nhất để bảo vệ chính mình khi truy cập internet là thường xuyên theo dõi các bán lỗi và khắc phục ngay khi có thể.
3. Tìm kiếm những thông tin riêng tư của các nhân vật nổi tiếng, hoặc những nội dung không lành mạnh
Đây là một trong các vấn đề rất được người dùng quan tâm khi truy cập internet, chính vì thế phải thực sự thận trọng khi truy cập các tài liệu dạng này vì đa phần chúng đều chứa các Malware (mã độc) để tấn công người dùng.
Nếu cần phải kiếm những thông tin về những nhân vật nổi tiếng, chỉ nên truy cập vào các trang báo điện tử uy tín. Khi cần tìm những thông tin trên google, thay vì chỉ nhập địa chỉ tìm kiếm là http://www.google.com/ thì người dùng nên truy cập vào địa chỉ: https://www.google.com/ để được an toàn hơn, vì cách thức tìm kiếm này đã được thông qua một giao thức kết nối SSL được mã hóa.
4. Sử dụng BitTorrent để tải các phần mềm, phim ảnh và nhạc
Việc truy cập và tải các phần mềm, nhạc, phim ảnh từ các trang web chính hãng, sẽ giúp người dùng nâng cao được nhận thức của việc sử dụng phần mềm có bản quyền tốt như thế nào. Trong khi đó, nếu sử dụng giao thức torrent để tải chúng (thậm chí một số trang web cung cấp torrent hoàn toàn không mã độc) thì nguy cơ nhiễm mã độc của người dùng vẫn có khả năng xảy ra, vì bên trong một số tập tin torrent đã được tin tặc “cấy” sẵn mã độc vào bên trong.
5. Tìm kiếm phim ảnh “tươi mát”
Đa số các phim ảnh “tươi mát” có trên internet đều là miễn phí, tuy nhiên nếu người dùng chỉ sử dụng “dịch vụ” này để giải trí thì rất nguy hiểm. Nhất là những ai đang sử dụng internet trong giờ làm việc, chưa kể đến nguy cơ nhiễm phải mã độc rất cao khi truy cập vào các trang web “tươi mát”.
6. Chơi game online từ các mạng xã hội ảo
CyberDefender đã ghi nhận được rất nhiều trường hợp, một số trò chơi yêu cầu người dùng khai báo các thông tin cá nhân quan trọng mới có thể chơi được, và như thế chỉ cần tin tặc nhúng một trojan vào trò chơi và dẫn dụ họ chơi cùng, thì toàn bộ các thông tin quan trọng của người dùng sẽ bị lọt vào tay tin tặc.
7. Chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân lên Facebook
Một số người có thói quen “chia sẻ” quá nhiều thông tin về bản thân mình lên Facebook, chẳng hạn như: ngày sinh nhật, họ tên đầy đủ, số điện thoại di động, địa chỉ nhà… Điều này thực sự rất nguy hiểm, vì các tin tặc có thể lợi dụng các thông tin này để dò mật khẩu của bạn, hoặc làm giả thẻ tín dụng từ các thông tin cá nhân do người dùng cung cấp.
8. Kết nối vào những mạng không dây không rõ nguồn gốc
Ở những nơi công cộng như: sân bay, khách sạn, nhà hàng… người dùng phải hết sức cẩn thận khi kết nối máy tính cá nhân của mình vào các mạng không dây này. Lý do là, tin tặc có thể lợi dụng việc kết nối này để lấy trộm các dữ liệu trên máy (nếu trong máy tính đang để sẵn những dữ liệu ở dạng chia sẻ).
9. Sử dụng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản online
Một số cá nhân vì muốn “thuận tiện”, nên đã đặt chung một mật khẩu cho tất các tài khoản online của mình.
Điều này sẽ giúp cho người dùng không quên mật khẩu, nhưng sẽ vô cùng nguy hiểm nếu mật khẩu bị rò rỉ ra, vì tin tặc có thể nắm giữ được dữ liệu quan trọng của người dùng chỉ với một lần tấn công duy nhất.
10. Thử vận may vào các trò chơi trúng thưởng trực tuyến
Một số trang web thường đưa ra các hình thức bốc thăm trúng thưởng, tham dự trò chơi trực tuyến với những phần quà hấp dẫn như: iPad, iPhone, PlayStation 3,…
Tuy nhiên, nếu không cảnh giác người dùng sẽ bị “tiền mất, tật mang” khi lỡ đưa trước một số tiền để tham dự, hoặc cung cấp cả các thông tin cá nhân của mình vào.

Thành Luân

Các loại Virus máy tính – Làm gì khi mật khẩu email bị đánh cắp?‏‎

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về virus máy tính, hãy đọc phần này, nó sẽ giúp bạn có thêm một số kiến thức về các loại virus máy tính, để có thể tự tin trong việc phòng chống chúng. Tuy nhiên, nếu không cũng không sao, bạn chỉ cần nhớ câu nói trong phần Virus máy tính là gì?: “Dường như tất cả mọi thứ đều có thể nhiễm virus, chúng không tha bất cứ cái gì và chúng sẽ thâm nhập vào tất cả những gì có thể”.

Virus Boot
Ngày nay hầu như không còn thấy virus Boot nào lây trên các máy tính của chúng ta. Lý do đơn giản là vì virus Boot có tốc độ lây lan rất chậm và không còn phù hợp với thời đại của Internet. Tuy nhiên, virus Boot vẫn là một phần trong lịch sử virus máy tính.
 
Khi máy tính của bạn khởi động, một đoạn chương trình nhỏ trong ổ đĩa khởi động của bạn sẽ được thực thi. Đoạn chương trình này có nhiệm vụ nạp hệ điều hành (Windows, Linux hay Unix…). Sau khi nạp xong hệ điều hành, bạn mới có thể bắt đầu sử dụng máy. Đoạn mã nói trên thường được để ở vùng trên cùng của ổ đĩa khởi động, và chúng được gọi là Boot sector.
 
Virus Boot là tên gọi dành cho những virus lây vào Boot sector. Các Virus Boot sẽ được thi hành mỗi khi máy bị nhiễm khởi động, trước cả thời điểm hệ điều hành được nạp lên.
 
Virus File
Là những virus lây vào những file chương trình, phổ biến nhất là trên hệ điều hành Windows, như các file có đuôi mở rộng .com, .exe, .bat, .pif, .sys… Khi bạn chạy một file chương trình đã bị nhiễm virus cũng là lúc virus được kích hoạt và tiếp tục tìm các file chương trình khác trong máy của bạn để lây vào. Có lẽ khi đọc phần tiếp theo bạn sẽ tự hỏi virus Macro cũng lây vào file, tại sao lại không gọi là virus File? Câu trả lời nằm ở lịch sử phát triển của virus máy tính. Như bạn đã biết qua phần trên, mãi tới năm 1995 virus Macro mới xuất hiện và rõ ràng nguyên lý của chúng khác xa so với những virus trước đó (những virus File) nên mặc dù cũng lây vào các File, nhưng không thể gọi chúng là virus File.
 
Tuy nhiên, bạn cũng không phải quá lo lắng về loại virus này vì thực tế các loại virus lây file ngày nay cũng hầu như không còn xuất hiện và lây lan rộng nữa. Khi máy tính của bạn bị nhiễm virus lây file, tốt nhất bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus mới nhất để quét toàn bộ ổ cứng của mình và liên hệ với nhà sản xuất để được tư vấn, hỗ trợ.
 
Virus Macro
Là loại virus lây vào những file văn bản (Microsoft Word), file bảng tính (Microsoft Excel) hay các file trình diễn (Microsoft Power Point) trong bộ Microsoft Office. Macro là tên gọi chung của những đoạn mã được thiết kế để bổ sung tính năng cho các file của Office. Chúng ta có thể cài đặt sẵn một số thao tác vào trong macro, và mỗi lần gọi macro là các phần cài sẵn lần lượt được thực hiện, giúp người sử dụng giảm bớt được công lặp đi lặp lại những thao tác giống nhau. Có thể hiểu nôm na việc dùng Macro giống như việc ta ghi lại các thao tác, để rồi sau đó cho tự động lặp lại các thao tác đó bằng một yêu cầu duy nhất.
 
Ngày nay, trên thực tế các loại virus Macro cũng gần như đã “tuyệt chủng” và hầu như không ai còn sử dụng đến các macro nữa. Bkav có một tuỳ chọn là diệt Xóa tất cả MacroAll Macros, khi chọn tuỳ chọn này, Bkav sẽ xoá tất cả các macro có trong máy mà không cần biết chúng có phải là virus hay không, điều này đồng nghĩa với việc tất cả các virus macro có trong máy cũng sẽ bị diệt theo. Nếu bạn không dùng đến macro hay cũng chẳng để ý nó là cái gì thì bạn nên dùng tuỳ chọn này, nó sẽ giúp bạn loại bỏ nỗi lo với những virus macro bất kể chúng vừa xuất hiện hay xuất hiện đã lâu. Trong trường hợp bạn có sử dụng macro cho công việc của mình thì không nên chọn tuỳ chọn này (khi bạn không chọn tuỳ chọn Xóa tất cả Macro thì Bkav chỉ diệt những macro đã được xác minh chính xác là virus).
 
Con ngựa Thành Tơ-roa – Trojan Horse
Thuật ngữ này dựa vào một điển tích, đó là cuộc chiến giữa người Hy Lạp và người thành Tơ-roa. Thành Tơ-roa là một thành trì kiên cố, quân Hy Lạp không sao có thể đột nhập vào được. Người Hy Lạp đã nghĩ ra một kế, giả vờ rút lui, sau đó để lại thành Tơ-roa một con ngựa gỗ khổng lồ. Sau khi ngựa được đưa vào trong thành, đêm xuống, những quân lính từ trong bụng ngựa xông ra và đánh chiếm thành từ bên trong.
 
Phương pháp trên cũng chính là cách mà các Trojan máy tính áp dụng. Khác với virus, Trojan là một đoạn mã chương trình HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ TÍNH CHẤT LÂY LAN. Đầu tiên, kẻ viết ra Trojan bằng cách nào đó lừa đối phương sử dụng chương trình của mình hoặc ghép Trojan đi kèm với các virus (đặc biệt là các virus dạng Worm) để xâm nhập, cài đặt lên máy nạn nhân. Đến thời điểm thuận lợi, Trojan sẽ ăn cắp thông tin quan trọng trên máy tính của nạn nhân như số thẻ tín dụng, mật khẩu… để gửi về cho chủ nhân của nó ở trên mạng hoặc có thể ra tay xoá dữ liệu nếu được lập trình trước.
 
Bên cạnh các Trojan ăn cắp thông tin truyền thống, một số khái niệm mới cũng được sử dụng để đặt tên cho các Trojan mang tính chất riêng biệt như sau:
 
·     Backdoor: Loại Trojan sau khi được cài đặt vào máy nạn nhân sẽ tự mở ra một cổng dịch vụ cho phép kẻ tấn công (hacker) có thể kết nối từ xa tới máy nạn nhân, từ đó nó sẽ nhận và thực hiện lệnh mà kẻ tấn công đưa ra.
·     Phần mềm quảng cáo bất hợp pháp – Adware và phần mềm gián điệp – Spyware: Gây khó chịu cho người sử dụng khi chúng cố tình thay đổi trang web mặc định (home page), các trang tìm kiếm mặc định (search page)… hay liên tục tự động hiện ra (popup) các trang web quảng cáo khi bạn đang duyệt web. Chúng thường bí mật xâm nhập vào máy của bạn khi bạn vô tình “ghé thăm” những trang web có nội dung không lành mạnh, các trang web bẻ khóa phần mềm… hoặc chúng đi theo các phần mềm miễn phí không đáng tin cậy hay các phần mềm bẻ khóa (crack, keygen).
 
Sâu Internet – Worm
Sâu Internet –Worm là loại virus có sức lây lan rộng, nhanh và phổ biến nhất hiện nay. Worm kết hợp cả sức phá hoại của virus, đặc tính âm thầm của Trojan và hơn hết là sự lây lan đáng sợ mà những kẻ viết virus trang bị cho nó để trở thành một kẻ phá hoại với vũ khí tối tân. Tiêu biểu như Mellisa hay Love Letter. Với sự lây lan đáng sợ chúng đã làm tê liệt hàng loạt hệ thống máy chủ, làm ách tắc đường truyền Internet.
 
Thời điểm ban đầu, Worm được dùng để chỉ những virus phát tán bằng cách tìm các địa chỉ trong sổ địa chỉ (Address book) của máy mà nó lây nhiễm và tự gửi chính nó qua email tới những địa chỉ tìm được.
 
Những địa chỉ mà virus tìm thấy thường là địa chỉ của bạn bè, người thân, khách hàng… của chủ sở hữu máy bị nhiễm. Điều nguy hiểm là virus có thể giả mạo địa chỉ người gửi là địa chỉ của chủ sở hữu máy hay địa chỉ của một cá nhân bất kỳ nào đó; hơn nữa các email mà virus gửi đi thường có nội dung “giật gân” hoặc “hấp dẫn” để dụ dỗ người nhận mở file virus đính kèm. Một số virus còn trích dẫn nội dung của một email trong hộp thư của nạn nhân để tạo ra phần nội dung của email giả mạo. Điều này giúp cho email giả mạo có vẻ “thật” hơn và người nhận dễ bị mắc lừa. Những việc này diễn ra mà bạn không hề hay biết. Với cách hoàn toàn tương tự trên những máy nạn nhân khác, Worm có thể nhanh chóng lây lan trên toàn cầu theo cấp số nhân. Điều đó lý giải tại sao chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ mà Mellisa và Love Letter lại có thể lây lan tới hàng chục triệu máy tính trên toàn cầu. Cái tên của nó, Worm hay “Sâu Internet” cho ta hình dung ra việc những con virus máy tính “bò” từ máy tính này qua máy tính khác trên các “cành cây” Internet.
 
Với sự lây lan nhanh và rộng lớn như vậy, Worm thường được kẻ viết ra cài thêm nhiều tính năng đặc biệt, chẳng hạn như khả năng định cùng một ngày giờ và đồng loạt từ các máy nạn nhân (hàng triệu máy) tấn công vào một địa chỉ nào đó. Ngoài ra, chúng còn có thể mang theo các BackDoor thả lên máy nạn nhân, cho phép chủ nhân của chúng truy nhập vào máy của nạn nhân và làm đủ mọi thứ như ngồi trên máy đó một cách bất hợp pháp.
 
Ngày nay, khái niệm Worm đã được mở rộng để bao gồm cả các virus lây lan qua mạng chia sẻ ngang hàng peer to peer, các virus lây lan qua ổ đĩa USB hay các dịch vụ gửi tin nhắn tức thời (chat), đặc biệt là các virus khai thác các lỗ hổng phần mềm để lây lan. Các phần mềm (nhất là hệ điều hành và các dịch vụ trên đó)luôn tiềm ẩn những lỗi/lỗ hổng an ninh như lỗi tràn bộ đệm, mà không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng phát hiện ra. Khi một lỗ hổng phần mềm được phát hiện, không lâu sau đó sẽ xuất hiện các virus có khả năng khai thác các lỗ hổng này để lây nhiễm lên các máy tính từ xa một cách âm thầm mà người chủ máy hoàn toàn không hay biết. Từ các máy này, Worm sẽ tiếp tục “bò” qua các máy tính khác trên mạng Internet với cách thức tương tự.
 
Rootkit
Rootkit là bộ công cụ phần mềm thường được người viết ra nó sử dụng để che giấu sự tồn tại và hoạt động của những tiến trình hoặc những file mà họ mong muốn.
Đặc điểm của Rootkit là có khả năng ẩn các tiến trình, file, và cả dữ liệu trong registry (với Windows). Nếu chỉ dùng những công cụ phổ biến của hệ điều hành như Registry EditorTask ManagerFind Files thì không thể phát hiện ra các file và tiến trình này.
Ngoài ra nó còn có khả năng ghi lại các thông số về kết nối mạng, ghi lại các phím bấm (giữ vai trò của keylogger). Cũng có thể Rootkit được dùng trong những việc tốt, nhưng trong nhiều trường hợp, Rootkit được coi là Trojan vì chúng có những hành vi như nghe trộm, che giấu hoặc bị lợi dụng để che giấu các chương trình độc hại.
Dựa vào mức hoạt động của Rootkit trong hệ thống mà có thể chia Rootkit thành 2 loại chính:
·     Rootkit hoạt động ở mức ứng dụng: Hoạt động cùng mức với các chương trình thông thường như Word hay Excel, do vậy nó có thể được coi là một chương trình ứng dụng. Ở mức này Rootkit thường sử dụng một số kỹ thuật như hook, code inject, tạo file giả… để can thiệp vào các ứng dụng khác nhằm thực hiện mục đích che giấu tiến trình, file, registry….
·     Rootkit hoạt động trong nhân của hệ điều hành (Kernel): Hoạt động cùng mức với các trình điều khiển thiết bị (driver) như driver điều khiển card đồ hoạ, card âm thanh. Đây là mức thấp của hệ thống, vì vậy, Rootkit có quyền rất lớn với hệ thống. 
 
Đối với người sử dụng thông thường, để phát hiện được Rootkit khi nó đang hoạt động trong bộ nhớ là một điều vô cùng khó. Vì vậy, trong trường hợp máy bị nhiễm Rootkit tốt nhất bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia.
 
Nếu máy tính của bạn gặp những hiện tượng bất thường, bạn nghi ngờ có virus, đã quét virus và đã sử dụng cả Task Manager để xem các tiến trình chạy trên máy nhưng không thấy có gì đặc biệt, có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm Rootkit. Bạn hãy liên lạc ngay tới các trung tâm về virus và an ninh mạng, các chuyên gia sẽ hướng dẫn cho bạn cách xử lý.
 
Trên đây chúng tôi chỉ có thể nói sơ qua về lịch sử, cũng như phân loại virus nhằm cung cấp cho các bạn một cách nhìn nhận đúng đắn về virus máy tính. Hi vọng những kiến thức đó có thể giúp bạn trong việc đề ra những phương pháp hữu hiệu để phòng ngừa và tiêu diệt virus máy tính.

Làm gì khi mật khẩu email bị đánh cắp?
Những thủ thuật dưới đây rất hữu ích cho những người bị đánh cắp mật khẩu các tài khoản nói chung, đặc biệt tài khoản email.
Email là một dịch vụ phổ biến và cũng là dịch vụ cốt lõi chứa đựng nhiều thông tin nhạy cảm, được ví như chiếc chìa khóa để mở ra một lâu đài thông tin.

I. Bảo mật tài khoản email của bạn

Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm ngay khi thấy một điều gì đó không ổn là khóa ngay tài khoản của bạn lại. Khi thấy có một người bạn gọi điện và hỏi “Mình nhận được một email từ bạn nói rằng bạn đang ở Luân Đôn và muốn mình chuyển tiền cho …” bạn lập tức phải ngồi vào máy và bắt đầu ngay những công việc cần thiết.
Đặt lại hoặc phục hồi mật khẩu
Bạn có thể yêu cầu hệ thống cho phép bạn đặt lại hoặc phục hồi mật khẩu. Quá trình thực hiện việc này khác nhau đối với từng dịch vụ email. Để giúp bạn thực hiện việc này được nhanh chóng, chúng tôi đã thu thập được đường link phục hồi mật khẩu của 3 dịch vụ email phổ biến là GmailHotmail, và Yahoo! Mail. Chỉ cần truy cập vào ba đường link trên là bạn đã có thể bắt đầu quá trình khôi phục lại mật khẩu. Cả ba dịch vụ này đều cung cấp cho bạn lựa chọn khôi phục mật khẩu không chỉ trong trường hợp bạn quên mà còn cả trong trường hợp mật khẩu của bạn bị đánh cắp.
Sau khi phục hồi lại được mật khẩu, hãy đổi sang một mật khẩu hoàn toàn khác với mật khẩu bị mất cắp. Cố gắng sử dụng mật khẩu có cả số và chữ, nếu cần thiết có thể tạm thời ghi ra giấy cho dễ nhớ. Điều quan trọng là tài khoản email của bạn phải được bảo vệ bằng một mật khẩu đủ mạnh.
Và nếu như bạn đã đăng nhập được vào tài khoản email của mình thì hãy tiến hành các bước tiếp theo.
Bật tính năng xác thực 2 lần
Trừ trường hợp dịch vụ email bạn dùng không hỗ trợ tính năng này, nếu không bạn nên bật nó lên. Tất nhiên có thể bạn không muốn dùng nó mãi mãi, bởi đa phần tính năng này khác rắc rối, tuy nhiên trong trạng thái mật khẩu của bạn vừa bị đánh cắp thì thật sự bạn nên dùng. Bởi rất có thể thông qua đó bạn sẽ có đầu mối về kẻ muốn đánh cắp tài khoản của mình.
Xem xét lại một lượt các thiết lập trong email
Bên cạnh việc đặt lại mật khẩu và bật tính năng xác thực 2 lần, bạn cần phải kiểm tra lại một lượt các thiết lập bên trong tài khoản để đảm bảo rằng không có thiết lập nào có dấu hiệu khác thường. Dưới đây là một vài thứ bạn cần phải xem qua:

Địa chỉ email để khôi phục mật khẩu: chắc chắn là một địa chỉ bạn có quyền truy cập

Gợi ý mật khẩu (password hints)/ câu hỏi bảo mật: bạn nên kiểm tra và thay đổi bằng một câu hỏi mới mà chỉ mình bạn biết câu trả lời.

Thiết lập về chuyển tiếp mail (forwarding email): chắc chắn rằng bạn không chuyển tiếp email tới một địa chỉ lạ.
Lưu ý về câu hỏi bảo mật bạn nên tránh các câu hỏi liên quan đến bản thân, bởi những thông tin liên quan đến bản thân rất dễ tìm thấy trên facebook hay các mạng xã hội, hoặc các diễn đàn mà bạn tham gia. Thay vào đó nên chọn câu hỏi liên quan đến người khác như bố mẹ bạn hoặc một nhân vật trong truyện tranh, tiểu thuyết mà bạn thích hoặc một thứ nào đó mà bạn có đủ hiểu biết để nhớ câu trả lời.
Đừng bao giờ bỏ qua ba bước trên và chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra lại toàn bộ thiết lập trong tài khoản email của mình.

II. Đổi hết mật khẩu của các dịch vụ liên quan đến email

Địa chỉ email có thể coi là chìa khóa vạn năng mở được nhiều cửa trong thế giới online của bạn. Nếu một ai đó truy cập vào tài khoản email của bạn thì rất có thể họ cũng sẽ truy cập vào được tài khoản các dịch vụ khác mà bạn đang dùng như iTunes, amazon.com, tài khoản ngân hàng, mạng xã hội … Một khi bạn nhận thấy mật khẩu email của mình bị đánh cắp thì ngay lập tức bạn phải bắt đầu tiến hành thay đổi mật khẩu của tất cả các dịch vụ khác liên quan. Ai cũng hiểu đây không phải là một việc dễ dàng, và sẽ tốn rất nhiều thời gian nếu như bạn có nhiều dịch vụ sử dụng tài khoản email này. Tuy nhiên để chắc chắn không có rủi ro nào trong tương lai thì bạn nên làm điều này ngay.
Sử dụng chương trình quản lý mật khẩu
Không phải tất cả mọi người đều sử dụng một ứng dụng nào đó để quản lý mật khẩu, bởi nhiều người có những lý do riêng lý giải cho hành động của họ như: “Tôi có một trí nhớ đủ tốt”, “Tôi không tin bất cứ chương trình nào” … Thực sự nếu bạn muốn thử sức mình với trò chơi “nhớ mật khẩu” thì cứ việc tự nhiên, chỉ có điều bạn sẽ không thể nhớ được nhiều mật khẩu mạnh bằng chương trình quản lý mật khẩu được. Việc không dùng ứng dụng cho việc quản lý mật khẩu chẳng khác nào chỉ sử dụng những ngón tay để giải các bài toán thay cho việc sử dụng máy tính. Bạn có nên phải tự mình nhớ hết các mật khẩu, hay sử dụng ngón tay để giải toán khi có một giải pháp khác thay thế tốt hơn?
Bạn có thể sử dụng các ứng dụng như LastPass, KeePass, hoặc một vài trình quản lý mật khẩu được tích hợp với trình duyệt nhằm giảm bớt các thao tác khi sử dụng. Bằng cách đó bạn có thể sử dụng những mật khẩu riêng và rất mạnh để truy cập vào những dịch vụ khác nhau.
Tìm kiếm lại những email đăng ký dịch vụ
Bên cạnh những dịch vụ bạn sử dụng thường xuyên hàng ngày như Facebook hay ngân hàng còn có hàng trăm dịch vụ bạn đăng ký, truy cập một thời gian rồi bỏ đấy. Những dịch vụ này có thể bạn không còn nhớ tên hay địa chỉ web để đăng nhập và đổi lại mật khẩu.
Hãy sử dụng các từ khóa như “welcome to”, “reset”, “recovery”, “verify”, “password”, “username”, “login”, “account” hay những từ khóa bằng tiếng việt như “chào mừng”, “đăng nhập”, “kích hoạt”, “mật khẩu”, “tài khoản” … để tìm lại các email chứa thông tin liên quan đến dịch vụ. Việc này tương đối mất thời gian, tuy nhiên một khi bạn đã thực hiện xong với trình quản lý mật khẩu bạn sẽ có một danh sách mật khẩu của các tài khoản và từ nay trở về sau bạn sẽ không phải tìm lại chúng nữa.
Sử dụng mật khẩu mạnh
Nếu bạn sử dụng một trình quản lý mật khẩu tốt thì việc tạo ra mật khẩu mạnh không còn là vấn đề. Ví dụ với ứng dụng LastPass, được tích hợp sẵn tính năng tạo mật khẩu, chỉ cần một cú nhấp chuột bạn sẽ tạo ra được mật khẩu có dạng như “Myy0vNncg6dlYrbijs2hu1”, và thêm một cú nhấp chuột nữa mật khẩu này sẽ được gán cho một tài khoản nào đó của bạn.
Nếu như bạn không dùng trình quản lý mật khẩu bạn vẫn hoàn toàn có thể tạo ra một mật khẩu mạnh nhanh và dễ dàng bằng cách tuân theo các nguyên tắc dưới đây:

Mật khẩu luôn dài hơn chiều dài tối thiểu mà dịch vụ yêu cầu. Ví dụ dịch vụ yêu cầu chiều dài của mật khẩu là 6-20 ký tự thì bạn nên chọn mật khẩu nào dài nhất có thể nhớ được và phải dài hơn 6 ký tự.

Mật khẩu không chứa những từ có trong từ điển. Những kẻ tấn công rất hay sử dụng phương pháp “dictionary scan” (quét những từ có trong từ điển) để thử mật khẩu đăng nhập vào tài khoản của bạn. Vì vậy tuyệt đối không nên sử dụng những từ này. Bạn cũng không nên sử dụng tên mình, một phần thông tin đăng nhập, tên công ty, tên đường … trong mật khẩu. Đồng thời bạn cũng tránh những cụm ký tự dễ nhớ trên bàn phím như “qwerty” hay “asdf” trong mật khẩu.

Sử dụng cụm từ để nhớ mật khẩu. Nếu bạn không sử dụng trình quản lý mật khẩu thì việc nhớ mật khẩu là khá vất vả. Chính vì vậy thay vào việc nhớ mật khẩu bạn hãy tìm cách chuyển nó thành 1 cụm từ và nhớ cụm từ đó. Mỗi khi cần dùng mật khẩu bạn chỉ cần chuyển ngược từ cụm từ thành mật khẩu và điền vào. Ví dụ như với tài khoản Amazon bạn tạo ra một cụm từ dễ nhớ là “I love to read books” và chuyển nó thành mật khẩu là “!luv2ReadBkz”, vừa là mật khẩu mạnh lại vừa dễ nhớ.

III. Duy trì các thói quen tốt

Lấy lại mật khẩu và khôi phục được tài khoản là một việc hết sức quan trọng với người có tài khoản bị đánh cắp. Tuy nhiên một điều quan trọng hơn nữa là làm thế nào để từ nay trở về sau chúng ta không bị rơi vào hoàn cảnh như thế này một lần nữa.
Thường thì sau lần bị mất mật khẩu và khôi phục thành công người dùng thường hay chủ quan vì cho rằng mình đã trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực này và chẳng còn có gì phải lo lắng nữa. Điều này là cực kỳ sai lầm và nguy hiểm bởi không phải lần nào bị đánh cắp mật khẩu bạn cũng may mắn khôi phục lại được. Chính vì vậy bạn phải luôn tuân thủ những quy tắc bảo mật liên quan đến mật khẩu với cả những tài khoản cũ và tài khoản mới.
Luôn sử dụng một mật khẩu riêng cho mỗi dịch vụ. Điều này giúp bạn đảm bảo nếu mật khẩu của một dịch vụ bị mất không hề ảnh hưởng tới các dịch vụ khác. Ví dụ như nếu ai đó hack được trang web game và có được thông tin về tài khoản (tên đăng nhập, địa chỉ email, mật khẩu …) thì họ vẫn không thể truy cập vào email của bạn được.
Thay đổi mật khẩu định kỳ. Đừng ngại việc thay đổi mật khẩu, bởi điều đó có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bảo vệ tài khoản. Nếu như bạn hay sử dụng email ở những điểm truy cập Wi-Fi công cộng hay cafe Internet thì bạn càng phải thay đổi mật khẩu thường xuyên hơn nữa bởi ở những nơi này mật khẩu của bạn dễ bị đánh cắp hơn.
Không được lưu mật khẩu một cách không bảo mật. Nếu bạn ghi mật khẩu ra cuốn sổ thì cần phải cất sổ vào tủ kín có khóa mà chỉ mình bạn có thể đọc được. Nếu bạn sử dụng ứng dụng để quản lý mật khẩu thì cần phải sử dụng mật khẩu thật mạnh cho ứng dụng đó. Nếu bạn lưu mật khẩu trong file văn bản thì bạn cần mã hóa file đó và đừng lưu trữ ở những nơi dễ tìm như trong thư mục My Documents.
Không được truyền tải mật khẩu một cách không bảo mật. Nguyên tắc này là sự kết hợp của nguyên tắc trước và nguyên tắc kế tiếp. Rất nhiều người có thói quen ghi mật khẩu ra một file text rồi gửi vào email cho chính mình file đó để khi nào cần có thể mở ra xem ở bất cứ đâu. Đây là hành động không được phép làm. Vì bất kỳ lý do nào bạn cũng đừng bao giờ gửi mật khẩu qua email hay qua chat.
Không được chia sẻmật khẩu của bạn. Không chia sẻ mật khẩu của bạn cho bất kỳ ai bất kể vì lý do gì. Bạn bè của bạn không cần phải biết mật khẩu của bạn, sếp của bạn cũng không cần phải biết mật khẩu của bạn. Bạn phải luôn có lập trường rõ ràng là: không chia sẻ mật khẩu cho bất cứ ai.

 

Microsoft thay Hotmail bằng Outlook
Source: Internet

Cập nhật: 11:05 GMT – thứ tư, 1 tháng 8, 2012

Microsoft cải tổ dịch vụ email miễn phí và bỏ thương hiệu Hotmail để thay bằng Outlook.com.

Dịch vụ đại tu sẽ lọc các thông điệp gửi tới và cũng cho phép người dùng gọi điện thoại qua internet bằng Skype.

Microsoft nói Outlook.com sẽ xử lý được vấn đề hộp thư bị “ngập ngụa”.

Động thái này cũng có thể còn nhằm mục đích chèo kéo những người dùng dịch vụ Gmail của Google.

Microsoft nói trong nhiều trường hợp email đã trở thành “công việc” vì tài khoản của người dùng bị “quá tải” thông tin.

Giải pháp được đưa ra là hệ thống tự động phân loại tùy thuộc vào email từ ai gửi tới, bản tin, các tin nhắn mạng xã hội hay các tiêu chí khác.

Ngoài ra, Outlook cũng được kết nối với các dịch vụ khác mà chủ tài khoản có thể sử dụng.

“Chúng tôi cung cấp cho quý vị dịch vụ email đầu tiên kết nối với Facebook, Twitter, Linkedin, Google, và trong thời gian sắp tới là Skype để mang tới các liên hệ và bối cảnh liên quan,” Chris Jonessaid của Microsoft viết trên blog.

“Trong hộp thư Outlook.com, email cá nhân của quý vị sẽ rất sống động với hình ảnh của bạn bè, các cập nhật trạng thái [Facebook] và tin nhắn [Twitter] mà bạn bè quý vị đã chia sẻ, khả năng chat va gọi điện thoại có hình – tất cả đều dựa trên danh sách liên hệ được cập nhật nhờ kết nối với mạng xã hội của quý vị.”

Nhắm tới Google

Trong thông điệp có thể được xem là nhắm tới Google, ông Jones nói hãng của ông sẽ không kiểm soát nội dung email hay các tệp gắn kèm để bán thông tin cho các hãng quảng cáo hay các công ty khác.

Các video và email lớn có thể được gửi qua dịch vụ Skydrive nhằm tránh hạn chế kích cỡ email do hãng đưa ra.

Ông cũng nói phiên bản mạng của Office cũng sẽ nằm trong gói dịch vụ email vốn có khả năng giúp họ cạnh tranh với các phiên bản mạng tương tự như Google Docs và Zoho Docs.

Hiện Microsoft đang để Outlook.com ở dạng “preview” và vẫn chưa công bố ngày chính thức đưa dịch vụ vào sử dụng.

Những người không muốn thay đổi vẫn có thể giữ đuôi @hotmail.com, @msn.com hay @live.com nhưng cũng có thể có thêm đuôi @outlook.com nếu muốn.

* CÁCH LÀM MOVIE BẰNG “MOVIE MAKER”

Bản PDF để in.

Lời giới thiệu:  Thân hữu Kha Văn Tỷ, nhân chuyến nghỉ phép dài ngày (sabatical) đã đi  du lịch nhiều nơi. Sau chuyến đi TH Kha Văn Tỷ tìm học cách dùng nhu liệu “Movie Maker” để làm movie từ hình ảnh  (still photos) và video clips. TH KV Tỷ gửi cho chúng tôi bài viết dưới đây (bằng Anh ngữ) để chia xẻ với những ai muốn làm video một cách đơn giản và dễ dàng bằng 1 nhu liệu không mất tiền mua. 

Movie Maker
By using program Windows Movie Maker
(Note: The below pictures are from Window XP)

Windows Movie Maker Program:.
It has on all Window XP (Windows video maker), Window Vista (Windows Movie Maker) or Window7 (Windows Live Movie Maker). You can get it from free Web site: http//download.live.com.

Open Windows Live Movie Maker:
Click the Start button => All programs => Windows Movie Maker to launch program.

Add picture / video / music:

 1. Click Capture Video => import pictures / videos / Music. Import pictures or Videos or music in the files that we have in our PC. They will come in the middle upper area of window above.
 2. Reorder Photo or videos
  • Choose a photo or video, one each a time, Click and hold it
  • Drag to the desired position to the VIDEO row below then release the mouse button
 3. Add Music: Do the same as picture, but drag music file to Audio/Music row below the video row

Edit Movie:

 1. There are many ways to make our video better by adding the first page, last page, make each picture moving with different transition …
 2. We can add many music files if we want

Save a Project:

 1. Click File
 2. Click save Project as
 3. Type the name of project
 4. Click Save

Burn a CD or DVD:

 1. Click Save movie
 2. Burn a CD or DVD
 3. Save

(Nguồn: Mục Mạch Giúp Chỉ Dùm trong Bản Tin Online THĐLVNHN-

Cám ơn anh Kha Văn Tỷ và Ban Phụ trách BTOL-THĐLVNHN

 **Cách Save Address Book của Yahoo Mail

Bản PDF để in.

Gần đây tình trạng hacker hoành hành đã khiến cho nhiều thân hữu không những chỉ bị mạo danh gửi spam đến bạn bè, mà đôi khi còn mất luôn cả Mail Account: password bị đánh tráo, không vào Mail Box được; nghĩa là mất hết các mails lưu trữ và nhất là mất luôn Address Book.

Cho dù bây giờ bạn mở 1 account mới, lấy một email mới, nhưng làm sao để tái lập được sổ địa chỉ đã bị mất. Cách giải quyết là dùng “Export” và “Import” :

* Export để save address book từ Mail Server (Yahoo, Gmail, v.v..) vào hard drive
* Import để dùng file đã save lập lại address book cho Mail Account mới.

Tùy theo bạn dùng Mail Server nào (Yahoo Mail hay GMail) cách Export hơi khác nhau. Sau đây là cách save address book của Yahoo Mail

Export Yahoo Mail Address Book

A.1. Mở Yahoo Mail. Bấm vào TAB “Contacts” (hình dưới)

A.2. Bấm vào hình tam giác ngược nhỏ xíu nằm bên phải TAB “Actions“.
Khi pop up menu mở ra, bấm vào “Export“.

A.3. Address book có thể được exported ra nhiều file format khác nhau, tùy theo nhu cầu. Ở đây tôi chọn “Yahoo! CSV” : bấm vào box “Export Now” bên cạnh hàng chữ “Yahoo! CSV“


A.4. Gõ lại hàng chữ mật mã (code) nếu được yêu cầu của Yahoo, rồi bấm vào “Export Now” (mũi tên màu xanh).


A.5. Trong window kế, bấm vào hàng chữ “Open this contentn in a new windows“. Sẽ có pop-up bên dưới câu hỏi để lựa chọn “Do you want to open or save …“. Bấm vào hình tam giác ngược nhỏ xíu bên cạnh “Save” rồi chọn “Save as“


A.6. Chỉ định nơi để save file (ví dụ “My Documents”).

Tới đây toàn bộ address book của Yahoo Mail đã được exported và saved vào hard drive trong 1 file có tên là “yahoo_ab.csv“. File này có hình thức tương tự như MS Excel. Bạn có thể mở ra và edit giống như bất kỳ một Excell file nào khác.

Ghi chú: Đôi khi Yahoo đi thẳng từ step A.3 qua step A.5 mà không cần gõ mã số ở step A.4.

Import Address Book vào Yahoo Mail.

Với file yahoo_ab.csv này, bạn có thể tái lập lại toàn bộ address book vào 1 Yahoo Mail account mới. Cách import như sau :

B.1. Mở Yahoo Mail. Bấm vào TAB “Contacts” (hình dưới).

B.2. Bấm vào TAB “Import Contacts“.

B.3. Bấm vào “Others“.

B.4. Chỉ định source file của address book bằng cách đánh dấu check mark vào box bên trái hàng chữ “A desktop email program” (khoanh màu đỏ, hình dưới B.6) để mở ra pop up

B.5. Trên pop up bấm vào “Browse” để tìm đến nơi đã save exported file “Yahoo_ab.csv“.

B.6. Bấm vào “Continue“.

B.7. Window tiếp theo sẽ là danh sách những email đã saved. Nếu muốn import toàn bộ address book đã save thì đánh dấu check mark vào “Select All” (khoanh màu đỏ). Nếu chi muốn import một số email address thì lần lượt, từ trên xuống dưới, đánh dấu check marks vào bên cạnh những email addresses đó.

B.8. Bấm “Import“.

B.9. Đến đây bạn có thể bấm vào “Finish” để hoàn tất việc import. Trong trường hợp bạn muốn thông báo email account mới của bạn cho mọi người.(Select All) hoặc cho từng người thì đánh dấu check mark tương ứng. Sau cùng nhấn Finish. Mọi người có tên trong address book của bạn (nếu Select All) hay những người bạn đã đánh dấu check mark chọn lựa, sẽ nhận được 1 email thông báo (nội dung viết bằng tiếng Anh. Hoặc bn có thể xóa bỏ câu tiếng Anh và viết lại nội dung bằng tiếng Việt trước khi bấm “Finish”.

Ghi chú:

1. Hình  dùng trong bài này tương ứng với “New Yahoo Mail”. Với những bạn còn dùng “Yahoo Classic Mail” hình dẫn giải có thể khác, nhưng vẫn theo cùng một nguyên tắc.

2. Đọc thêm hướng dẫn từ “HELP” của Yahoo về cách Export Contacts : ==> Bấm vào đây <==

3. Hoặc đọc hướng dẫn từ “HELP” của Yahoo về các Import Contacts : ==> Bấm vào đây <==

4. Đọc hướng dẫn Export/Import Address Book của GMail ==> Bấm vào đây <==

Nguyễn Trọng Dzũng – Th. 8/2012

Cách Save Address Book của GMail

Bản PDF để in.

Gần đây tình trạng hacker hoành hành đã khiến cho nhiều thân hữu không những chỉ bị mạo danh gửi spam đến bạn bè, mà đôi khi còn mất luôn cả Mail Account: password bị đánh tráo, không vào Mail Box được; nghĩa là mất hết các mails lưu trữ và nhất là mất luôn Address Book.

Cho dù bây giờ bạn mở 1 account mới, lấy một email mới, nhưng làm sao để tái lập được sổ địa chỉ đã bị mất. Cách giải quyết là dùng “Export” và “Import” :

* Export để save address book từ Mail Server (Yahoo, Gmail, v.v..) vào hard drive
* Import để dùng file đã save lập lại address book cho Mail Account mới.

Tùy theo bạn dùng Mail Server nào (Yahoo Mail hay GMail) cách Export hơi khác nhau. Sau đây là cách save address book của GMail

Export Address Book từ GMail

A.1. Mở GMail. Bấm vào hình tam giác ngược bên cạnh chữ “GMail” (mũi tên màu xanh).
Trên pop-up menu chọn “Contacts” (khoanh màu đỏ).

A.2. Khi danh sách các email addresses hiện ra, bấm vào hình tam giác ngược bên cạnh chữ “More” rồi chọn “Export” (khoanh màu đỏ).

A.3. Giữ nguyên tình trạng có sẵn (default) nghĩa là chọn “All Contacts” và “Google CSV format“. Bấm vào “Export“.

A.4. Trong window kế, có câu hỏi để lựa chọn “Do you want to open or save …“. Bấm vào hình tam giác ngược bên cạnh “Save” rồi chọn “Save as”.

A.6. Chỉ định nơi để save file (ví dụ “My Documents”).

Tới đây toàn bộ address book của GMail đã được export và save vào hard drive trong 1 file có tên là “google.csv“. File này có hình thức tương tự như MS Excel. Bạn có thể mở ra và edit giống như bất kỳ một Excell file nào khác.

Import Address Book vào GMail.

Với file google.csv này, bạn có thể tái lập lại toàn bộ address book vào 1 GMail account mới. Cách import như sau :

B.1. Mở GMail. Bấm vào hình tam giác ngược bên cạnh chữ “GMail” (mũi tên màu xanh). Trên pop-up menu chọn “Contacts“.

B.2. Trong window kế, bấm vào hình tam giác ngược bên cạnh chữ “More” rồi chọn ”Import“ (khoanh màu xanh).

B.3. Trên pop up bấm vào “Browse” để tìm đến nơi đã save file “google.csv“.

B.6. Bấm vào “Import“.

Ghi chú:

1. Đọc thêm hướng dẫn “HELP” của GMail về cách Export Contacts ==> Bấm vào đây <==

2. Hoặc đọc hướng dẫn “HELP” của GMail về các Import Contacts ==> Bấm vào đây <==

3. Đọc hướng dẫn Export/Import Address Book của Yahoo Mail ==> Bấm vào đây <==

(Nguồn: Trích trong mục Mách Giúp Chỉ Dùm trong Bản Tin Online số 11- THĐLVNHN – Cám ơn anh Nguyễn Trọng Dũng)

VÀI LỜI TÂM TÌNH CỦA GS. HUỲNH CHIẾU ĐẲNG

 Chốn giang hồ nên tránh
https://i2.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/Computer/hackerattackGOOD44.jpg
Kính thưa quí bạn
Tuy là cái email nầy ngắn nhưng phần đầu quan trọng lắm, các bạn nên đọc chậm chậm. Mà thôi các bạn không đọc thì ráng chịu, mắc mớ chi tôi.
Hôm nay tôi muốn nhắc các bạn cẩn thận khi dùng email và internet. Ngày nay chuyện gian dối quá nhiều. Đã nhiều lần tôi thấy những email gởi đến kêu gọi gia nhập các trang web xã họi thí dụ như Face Book, như nhiều lắm quên mất tên… Cũng có nhiều trang web bắt đăng ký mới cho xem. Đa số bạn ta vô tình lọt bẩy. Internet là chốn giang hồ toàn là bí danh ẩn danh không, người lương thiện và kẻ ác đều y nhau, các bạn nên cẩn thận lắm lắm.1. Thí dụ ngày nào đó các bạn nhận được email của tôi gởi đến mượn các bạn chừng năm bảy trăm hay một vài ngàn đô vì lý do đi du lịch ngoại quốc bị mất hết giấy tờ và tiền bạc. Có bạn thấy thương tình bèn gởi tiền cho mượn. Té ra là đưa tiền cho kẻ gian.2. Chuyện điển hình khác là các bạn nhận được email thông báo vừa trúng rút thăm của Google, của Microsoft …. Được 500000 đô. Muốn nhận số tiền nầy thì các bạn phải ghi chi biết tên tuổi nghề nghiệp ngày sinh số account trong ngân hàng, địa chỉ…số phone… Vậy mà cũng có người mắc mưa kẻ gian khai hết “lý lịch” cũng như đăng ký “hộ khẩu”. Hoặc có khi các bạn nhận được email nói rằng “tôi” là doc tờ XYZ, chức vụ nầy nầy trong ngân hàng (tên và địa chỉ lạ hoắc) thấy có số tiển vô chũ, nếu các bạn hợp tác với “tôi” thì mình chia đôi… muốn hợp tác thì cho tôi biết tên tuổi và gia phả ba đời của bạn. Hoặc tôi là nhân vật chức sắc ở quốc gia “Công Gô” có vài trăm triệu đô muốn chuyển ra ngoại quốc, nếu bạn họp tác thì tôi sẽ chia cho bạn vài triệu đô đánh bài chơi. Muốn vậy thì bạn đưa gia phả của bạn cho tôi.

3. Chuyện gạt nhau khác khác nhẹ hơn là những webpage xin tiền phước thiện. Kế đó là loại email xin tiền để mỗ tim cắt bướu cho cháu bé mầm non Nụ Hồng nào đó. Gởi đi càng nhanh càng nhiều càng tốt. Các bạn lầm thì ráng chịu nhưng vô tình hại bạn bè khi forward chúng đi tiếp theo lời kêu gọi “càng nhanh càng nhiều càng tốt”. Tại sao loại email nầy có hại các bạn tự tìm hiều nói hoài mõi tay quá rồi.

4. Chuyện thứ ba tinh vị hơn là kêu gọi ký tên thình nguyện thư chống một chuyện gì đó.
Thí dụ qua email kêu gọi hãy log vô website nầy nầy để ký tên thỉnh nguyện thư  kêu gọi nhà “cầm đồ”  Lào ngưng xây đập trên sông Mekong (hay đem cầm nguyên cả đất nước), hoặc ký tên kêu gọi chánh phủ đừng làm một chuyện nầy chuyện nọ. Nhiều bạn thấy hữu lý vội vã lảm ngay mà không kịp suy nghĩ coi website đó là do ai làm ra, nhóm người lập ra đó là những người tin được không.
Khi mà các bạn ký tên vào “thỉnh nguyện thư” rồi thì có khi tên tuổi các bạn có khi được thu thập gởi về… để ghi vào sổ đen.
Chuyện kế tiếp là có khi các bạn sẽ nhận được email xin vài chục đô gây quỉ. Nếu các bạn cho qua credit card thì eo ôi Ông Địa, người ta biết số credit card và lý lịch các bạn rồi, không biết tương lai họ có dùng credit card của các bạn  để mua hàng hóa hay đi Las Vegas đánh bài không. Ngay cả các bạn gởi biếu tấm check đi nữa thì số tiền trong check đó chạy vô túi ai các bạn đâu biết dù cho trên check ghi rõ là trả cho “Quỉ cứu trợ nạn lục năm Ất Dậu”.Ngày nay một đứa bé cũng có thể lập một webpage lớn để mọi người log vô thấy tưởng là do tổ chức nào có uy tính lắm. Có những website buôn bán hàng hóa khi log vô tưởng là của một công ty có hàng ngàn nhân viên, đâu có ngờ đó là webpage do một người duy nhất làm ra. Người nầy  vừa là chủ nhân vừa là thơ ký cừa là nhân viên bán hàng vừa là nhân viên giao hàng. |
Nhân đây nói thêm: Nếu các bạn thường dùng credit card để mua sắm qua Internet thì nhớ dùng cái credit card có mức tiền tối thiểu chừng $1500 thôi, đừng dùng cái credit card có limit vài chục ngàn đô.
Các bạn biết có nhiều chuyện mình đâu nói “trần” ra được. Nếu các bạn quan tâm và muốn tránh cho tương lại không bị mắc bẩy thì nên đọc từ từ hay đọc lại một lần. Với mấy hàng trên các bạn nên đọc những chữ vô hình nằm giữa hai hàng chữ thật.
Cũng vì những lý do đó mà tôi gọi Internet là chốn giang hồ có nhiều chông gai cạm bầy. Hoa thơm cỏ lạ cũng có nhưng hiếm lắm, đa số là những kiến thức chết người là hình “Photoshop”. Kẻ ngây thơ như đa số chúng ta thì “ngàn đời” vẫn bị gạt. Muốn tránh được phần nào thì phải luôn luôn có “chánh niệm” khi đi xách keyboard và bình cà phê dấn thân vào chốn  giang hồ.
Huỳnh Chiếu Đẳng

INTERNET,THUỐC CAỈ THIỆN TRÍ NHỚ CHO NGƯỜI CAO NIÊN

 

XIN GỬI ĐẾN QUÝ ACE BÀI THUỐC CẢI THIỆN TRÍ NHỚ !

NHỮNG NGƯỜI GHIỀN INTERNET

Nguyễn Thượng Chánh, DVM
Ngày nay việc sử dụng Internet được xem như là một phần trong sinh hoạt hằng ngày của đa số chúng ta. Internet là tai mắt và đồng thời cũng là sợi dây liên lạc (email, chat) giữa mọi người với nhau.
 
Chúng ta, trong đó có bạn và cả tôi nữa, ít nhiều đều là dân ghiền Internet chẳng khác nào mình ghiền…một loại ma túy tinh thần nào đó.
Lợi ích của Internet thì đã quá rõ ràng rồi, tuy nhiên nó cũng đã bị một số người chỉ trích và kết án thậm tệ như là một trong nhiều nguyên nhân gây nên tội phạm trong xã hội.
Ngoài ra, nó còn bị American Psychiatric Association gán thêm cho một tội khác nữa, đó là việc lạm dụng Internet một cách thái quá có thể làm cho người sử dụng bị xáo trộn về tâm thần, một hiện tượng mà các nhà tâm lý học gọi là Internet addiction disorder hay IAD.
Cũng may là American Medical Association đã không nhìn nhận IAD là chẩn đoán của một bệnh lý thật thụ.
Một cái ghiền dễ thương
một khảo cứu về việc sử dụng Internet và cell phone do JWT Survey thực hiện trên 1011 người Hoa kỳ từ 18 tuổi trở lên gồm có 42% đàn ông và 58% đàn bà, đã đi đến kết luận là dân Mỹ đứng đầu thế giới về vụ ghiền Internet.
Cell phone và Internet chiếm một chỗ đứng quan trọng trong đời sống của người Mỹ, bởi vậy nếu hỏi họ có thể chịu đựng được bao lâu nếu không có Internet thì:
* 21% trả lời hai ngày
* 19% trả lời vài ngày
* một trong năm người trả lời là có thể chịu đựng được một tuần lễ.
*Bất luận tuổi tác, 59% đàn ông và 50% đàn bà đều có thể chịu đựng tình trạng thiếu Internet chỉ trong vài ba ngày mà thôi.
Cảm giác chung của họ là nếu vì lý do nào đó mà không có Internet khi họ muốn, thì họ có cảm tưởng như hơi thiếu một cái gì đó rất quan trọng.
Nói chung, 28% người được thăm dò nhìn nhận họ dành rất ít thời giờ cho những sự tiếp xúc trực tiếp mặt đối mặt, vì họ bận xem Internet hoặc Cell phone hoặc nghe nhạc mp3 hay bận chơi games điện tử.
Còn 20% thú nhận dành ít thời gian hơn lúc xưa cho những chuyện vợ chồng trên giừơng!
Xem email bất cứ chỗ nào
– 25% thú nhận thường đem Internet lên tận giường ngủ (laptop hoặc cell phone) để xem. Trước khi ngủ, họ check email cuối cùng và đôi khi họ ngủ quên mà trong tay vẫn còn cầm cái cell phone.
– 43% cho biết họ để email mở thường trực cạnh bên giường để có thể nhận biết giữa đêm nếu có ai gởi mail đến.
– 59% người Mỹ đọc email khi vừa về tới nhà.
– Đọc ở nhà chưa đủ, một số 12% còn xách laptop hoặc mang cell phone theo vô nhà thờ để check email trong lúc Cha đang làm lễ ở phía trước.
– 37% check email lúc họ đang lái xe.
– 53% check email luôn cả lúc họ đang ở trong phòng tắm.
Chơi game và nghe nhạc
Thật không ngờ chính phái nữ có nhiều máy để chơi games nhất: 44% ở phụ nữ so với 39% ở nam giới.
34% người được thăm dò cho biết họ có iPod hoặc dụng cụ cá nhân khác để nghe nhạc.
Đa số là giới trẻ chiếm 49% so với 15% những người trên 55 tuổi.
 
Internet thay đổi lối sống của nhiều người
– 73% người được thăm dò cho biết họ đã thay đổi cách mua sắm của họ. Càng ngày họ càng có khuynh hướng mua sắm kiểu online nghĩa là qua Internet.
– Internet được rất nhiều người ưa thích vì tính tiện dụng của nó.
– Internet giúp chúng ta phương tiện trau dồi kiến thức và sự hiểu biết qua hai công cụ tìm kiếm rất thực tiển đó là Google và Yahoo. Kế đến, email cá nhân thường được tham khảo qua cái laptop hoặc qua iphone cá nhân.
Có một điểm tiện lợi là các địa chỉ Hotmail và Gmail có thể được mở ra xem ở bất cứ một computer nào khác hoặc kể cả qua iphone. Giới trẻ thường trao đổi tin tức cho nhau qua email.
Mười websites dẫn đầu về số lần truy cập 2011-2012
10 most visited websites 2011-2012
1- Google-USA
2- Facebook-USA
3- Youtube- USA
4- Yahoo-USA
5- Baidu.com-China
6- Wikipedia-USA
7- Blogger-USA
8- Window Live-USA
9- Twitter-USA
10- QQ.com-China
Internet sau khi qua đời : nỗi lo của người thân còn sống
Internet aprè la mort
Chúng ta tự hỏi, sau khi mình chết thì những trang mạng, facebook, compte email vv… của mình sẽ ra sao?
Sau đây là tóm lược từ bài Internet après la mort của Protegez vous.ca
Facebook:
Trên 300 triệu người sử dụng. Đây là nơi hẹn hò thường xuyên của dân internaute. Họ trao đổi tin tức, tâm sự, hình ảnh v,v…
Sau khi viễn du tiên cảnh, chủ compte facebook để lại cho gia đình cũng như bạn bè cả khối hình ảnh và kỷ niệm còn ghi trong trang mạng xã hội nầy. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề, facebook gom góp những điểm chánh yếu và làm một profile (hồ sơ-tiểu sử) của người quá cố. Lúc đó chỉ có những bạn của facebook mới có thể mở và gởi message của họ vào trong đó. Những thông tin quá nhạy cảm, như địa chỉ và tình trạng statut gia đình đều bị rút bỏ. Bạn bè và thân nhân không thể vào xem những message quá riêng tư của người khuất bóng.
Khi có lời yêu cầu từ gia đình, facebook sẽ đóng compte lại.
Gmail
Thân nhân có thể xin phép để được xem Gmail của người quá cố. Họ phải chứng minh là đại diện chánh thức và là người có trách nhiệm trong việc thừa kế. Phải trưng giấy khai tử và các bằng chứng đã có gởi message Gmail lúc trước, khi người đó còn sống. Các chứng từ có thể gởi cho Gmail bằng Fax hoặc qua bưu điện.
Yahoo
Lề lối bảo mật của Yahoo cao hơn Gmail và Hotmail. Trong bất cứ trường hợp, Yahoo không bao giờ cho phép người thân vào xem compte điện thư của người đã quá cố. Thân nhân có quyền xin Yahoo đóng compte lại.
Theo Yahoo, thân nhân có quyền vào xem compte người quá cố nếu tên của họ có ghi trong di chúc.
Window live hotmail
Hotmail tự động đóng bất cứ compte nào nếu không sử dụng trong 270 ngày và địa chỉ sẽ được phân phát cho người mới.
Muốn vào xem compte của người quá cố, người thân phải chứng ninh họ là người thừa kế, trình bằng láy xe và tờ khai tử. Có thể gởi qua fax hoặc bằng bưu điện.
Myspace
Không có đường lối rõ rệt. Khi có yêu cầu của thân nhân, Myspace có thể xóa bỏ compte của người đã chết.
KẾT LUẬN
Gọi là Ghiền Internet có đúng hay không? Chắc là đúng thôi, nhưng không phải là một loại ghiền ghê gớm bệnh hoạn như ghiền rượu, ghiền thuốc lá, xì ke, ghiền casino v.v…
Ghiền Internet có thể giúp chúng ta giải tỏa stress, giải khuây, thoát ly, thêm nhiều bạn bè mới, cải thiện mối giao tiếp xã hội, du lịch trong không gian, giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn, tăng thêm kiến thức,v.v…
Nhờ đó, nó còn giúp chúng ta hiểu được thêm nhiều khía cạnh của nhân sinh cũng như các hỉ nộ ái ố cay đắng ngọt bùi trong cuộc sống!
Có nghiên cứu gần đây của Đại học Los Angeles cho thấy người già cả mà ghiền Internet thì tốt lắm vì các cụ sẽ cải thiện được trí nhớ rất nhiều. Theo thăm dò cá nhân, có lối 90% cao niên thường xem Internet trong ngày. Nhờ sử dụng internet mà các cụ cảm thấy bớt lẻ loi trống vắng nên bớt bị trầm cảm.
Càng về già, cái gì cũng lần lần mất bớt đi hết…Cũng may, Internet đem đến cho chúng ta những nguồn vui ảo giúp chúng ta sống những ngày còn lại không đến đổi quá vô vị.
Duy chỉ còn lại một vấn đề nho nhỏ là đôi khi em LapTop bị một sồ bà xem như là một tình địch đáng ngại của họ. Chuyện các bà ghen với cái computer cũng rất thường hay xảy ra lắm.
Nhiều ông ôm computer suốt ngày, không thèm ngó ngàng gì đến chuyện trong nhà ngoài ngõ và thậm chí còn quên luôn sự hiện diện của bà nhà nữa nên bị mấy bả ghen, tức, cằn nhằn cự nự thì cũng không có gì là oan đâu.
Internet là con dao hai lưỡi, có mặt tốt nhưng cũng có mặt xấu của nó.
Nó là kho tàng kiến thức, nhưng dồng thời cũng là một cái thùng rác vĩ đại.
Điều quan trọng là chúng ta phải biết lựa chọn sao cho đúng mà thôi…Mà thế nào là đúng, thật khó biết?
Câu trả lời cũng còn tùy theo hoàn cảnh và cá tánh của mỗi người nữa.
Thôi, nếu thích quá thì cứ việc làm, cứ việc ghiền thả cửa đi./.
Tham khảo:
– JWT Survey: US users seriously addicted to Internet, cell phone
Internet addict…Jusqu’où êtes vous prêt à aller.
Khác biệt giữa “http://”  và “https://&#8221;

Bạn có biết sự khác biệt giữa http và https?
Không biết có bao nhiêu bạn nhận thức được sự khác biệt này, nhưng nó có giá trị vào bất kỳ không biết nó.
** Sự khác biệt chính giữa http://https: / / là Đó là tất cả về việc giữ an toàn cho bạn ** HTTP là viết tắt của Hyper Text Transfer Protocol
S (ngạc nhiên lớn) là viết tắt của “Secure”. Nếu bạn truy cập một trang web hoặc trang web, và nhìn vào địa chỉ trong web, nó có thể sẽ bắt đầu với những điều sau đây: http://. Điều này có nghĩa rằng các trang web được nói chuyện với trình duyệt của bạn bằng cách sử dụng ngôn ngữ thông thường không an toàn. Nói cách khác, có thể cho ai đó để “nghe lén” trên máy tính của bạn hội thoại với trang web. Nếu bạn điền vào một mẫu trên trang web, một người nào đó có thể thấy tin tức bạn gửi đến trang web đó.
Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ bao giờ nhập số thẻ tín dụng vào một trang web http://!
Nhưng nếu địa chỉ web bắt đầu bằng https: / /, mà về cơ bản có nghĩa là máy tính của bạn nói chuyện với các trang web trong một mã số an toàn mà không ai có thể nghe trộm trên. Bạn hiểu tại sao điều này rất quan trọng, phải không?
Nếu một trang web bao giờ yêu cầu bạn nhập dữ liệu (data) thẻ tín dụng của bạn, bạn sẽ tự động nên xem xét để xem địa chỉ web bắt đầu bằng https: / /.
Nếu không, bạn KHÔNG BAO GIỜ nên nhập tin nhạy cảm …. chẳng hạn như một số thẻ tín dụng.
Hãy chuyển tin nầy (Bạn có thể giúp được rất nhiều người ).
Những bí mật thú vị về email…


Ngày nay, email là một trong những khái niệm quen thuộc và không thể thiếu với người dùng Internet. Nhưng bạn biết gì về lịch sử ra đời và phát triển của email? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây.
40 năm trước, bức thư điện tử (Electronic Mail – Email) đầu tiên được gửi đi, đánh dấu sự ra đời của một trong những khái niệm quan trọng nhất của tương lai.Trải qua 40 năm tồn tại và phát triển, email đã có nhiều bước thăng trầm, để trở thành công cụ giao tiếp phổ biến và rộng rãi nhất thế giới ngày nay.Cùng khám phá những bí mật thú vị về quá trình phát triển của email trong bài viết dưới đây.- 1971, Ray Tomlinson, kỹ sư máy tính người Mỹ, người được xem là “cha đẻ” của email, đã gửi đi bức thư điện tử đầu tiên trong lịch sử trên hệ thống mạng ARPANET (tiền thân của mạng Internet), với nội dung: “QWERTYUIOP” (toàn bộ chuỗi ký tự trên dòng đầu tiên của bàn phím), giữa 2 máy tính được đặt sát cạnh nhau.Ray Tomlinson, “cha đẻ” của thư điện tửĐặc biệt, Tomlinson đã sử dụng ký tự “@” để phân cách giữa tên người dùng và tên của máy tính. Từ đó, ký tự “@” được sử dụng trong các địa chỉ email, để phân cách giữa tên sử dụng và tên miền của dịch vụ email.- Năm 1976, nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị (Anh) là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng email.- Năm 1978, bức email có nội dung quảng cáo đầu tiên trên thế giới được gửi đi, thông qua các hệ thống mạng của chính phủ và của các trường đại học.- Năm 1982, từ “email” (viết tắt của Electronic Mail – Thư điện tử) lần đầu tiên được sử dụng.Cũng trong năm này, biểu tượng :-), biểu tượng mặt cười đầu tiên và cũng phổ biến nhất hiện nay được tạo ra bởi Scott Fahlman, một giáo sư máy tính của trường đại học Carnegie Mellon.Scott Fahlman, người tạo ra biểu tượng mặt cười đầu tiên trên thế giới- Năm 1997, khi email bắt đầu dần trở thành một dịch vụ quen thuộc của người sử dụng, “gã khổng lồ” Microsoft đã nhìn thấy một tương lai tươi sáng của email, nên bỏ ra số tiền 400 triệu USD để mua lại dịch vụ cung cấp email HotMail.Cũng trong năm này, Microsoft cho ra mắt phần mềm quản lý email Microsoft Outlook.Tháng 10/1997, Yahoo! trình làng dịch vụ email của riêng mình và nhanh chóng trở thành một trong những dịch vụ email lớn nhất thế giới.- Năm 1998, hãng phim Warner Bros sản xuất bộ phim “You’ve Got Mail” (Bạn có thư), với nội dung xoay quanh chuyện tình của 2 người làm quen với nhau thông qua email, với sự tham gia diễn xuất của nam diễn viên nổi tiếng Tom Hanks.Bộ phim “You’ve Got Mail” với sự tham gia diễn xuất của nam diễn viên Tom HanksBộ phim đã gặt hại được rất nhiều thành công và mang về cho Warner Bros số tiền 250 triệu USD, kỷ lục dành cho một bộ phim vào thời điểm bấy giờ.Cũng trong năm này, từ “Spam” (thư rác) cũng được đưa vào trong từ điển tiếng Anh Oxford, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của email.- Năm 1999, một bức email lừa đảo, với nội dung cho biết Bill Gates (người giàu nhất thế giới thời điểm bấy giờ), dự tính sẽ chia sẻ toàn bộ gia tài của mình cho người dùng Internet. Bức email này ngay lập tức được lan truyền đến hàng triệu người sử dụng Internet.- Năm 2003, tổng thống Mỹ George Bush đã ký vào đạo luật đầu tiên về giới hạn việc sử dụng email cho các dịch vụ thương mại và quảng cáo để ngăn chặn nạn Spam thư rác.- Năm 2004, các từ viết tắt như LOL (cười sảng khoái) và nhiều từ viết tắt khác thường được sử dụng trong email được đưa vào từ điển tiếng Anh Oxford. 21/3/2004, Google lần đầu tiên thử nghiệm dịch vụ email Gmail của mình dưới dạng Beta. Chỉ những ai được mời mới có thể tham gia thử nghiệm dịch vụ này, và mỗi tài khoản Gmail lại được cung cấp tối đa 50 thư mời đến những người dùng khác. Hiện nay, trong tài khoản Gmail vẫn còn giữ lại chức năng gửi thư mời để tham gia Gmail.Gmail ra đời và nhanh chóng trở thành dịch vụ email hàng đầuĐến năm 2007, Gmail mới chính thức bỏ mác “beta” để trở thành dịch vụ email mở cửa cho tất cả mọi người tham gia.Giờ đây, Gmail đang là dịch vụ email có lượng người dùng lớn nhất trên thế giới.- Năm 2008, Barack Obama (khi đó là ứng cử viên tổng thống) đã thu thập được 13 triệu địa chỉ email của người dùng tại Mỹ. Obama đã sử dụng các địa chỉ email thu thập được, cũng như các dịch vụ mạng xã hội nổi tiếng thời bấy giờ như MySpace hay Youtube để kêu gọi sự ủng hộ của người dân Mỹ.- Ngày nay, email trở thành một phần không thể thiếu của người dùng Internet. Tất cả mọi thông tin, mọi cập nhật… đều được gửi đi một cách nhanh chóng qua email.Email đã trở thành một công cụ giao tiếp không thể thiếu ngày nayCó thể nói, email là một trong những phát minh có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống hiện đại mà công nghệ đã từng tạo ra.(Theo DT)

Cảnh báo email mạo danh Microsoft đánh cắp mật khẩu người dùng

– Các chuyên gia bảo mật vừa đưa ra lời cảnh báo về một email lừa đảo, mạo danh Microsoft khuyên người dùng nâng cấp lên Windows 8 nhưng thực chất sẽ đánh cắp mật đăng nhập của Gmail, Yahoo, Windows Live và AOL.

Thông tin trên vừa được các chuyên gia của hãng bảo mật Sophos đưa ra để cảnh báo người dùng.
 
Theo các chuyên gia bảo mật, nếu nhận được một email được gửi đến từ địa chỉ privacy@microsoft.com, người dùng lập tức hãy xóa email này ra khỏi hộp thư của mình và tuyệt đối không kích vào đường link có chứa trong nội dung của email.
 
Cụ thể, nếu lướt qua, email được gửi đến có tiêu đề “Microsoft Windows Update”, với địa chỉ người gửi là email của Microsoft sẽ khiến không ít người lầm tưởng đây là một email do Microsoft gửi đến.
 
Nội dung bức email lừa đảo với địa chỉ gửi đến từ email của Microsoft
Nội dung bức email lừa đảo với địa chỉ gửi đến từ email của Microsoft
 
Tuy nhiên, ngay khi mở bức email, nếu biết tiếng Anh, bạn có thể dễ dàng nhận ra những lỗi ngữ pháp và cách hành văn khá kỳ lạ trong bức email, mà chắc hẳn rằng một công ty lớn như Microsoft không thể mắc phải khi gửi email đến cho khách hàng của mình.
 
Đại ý, bức email sẽ cảnh báo người dùng Windows đang sử dụng đã quá cũ và yêu cầu kích vào đường link xác nhận kèm theo trong email để cài đặt bản nâng cấp. Nếu không xác nhận và nâng cấp Windows có thể dẫn đến tình trạng khóa tài khoản.
 
Nếu kích vào đường link kèm theo trong email, người dùng sẽ bị dẫn đến một trang web mạo danh là trang web của Microsoft (không phải là trang web thực sự của Microsoft ở địa chỉ microsoft.com). Tại đây, người dùng sẽ gặp phải cảnh báo máy tính đang gặp nguy hiểm và yêu cầu đăng nhập thông qua tài khoản Gmail, Windows Live, Yahoo hay AOL (bao gồm mật khẩu và tên đăng nhập). 
 
Trang web lừa đảo, yêu cầu người dùng chọn tài khoản để đăng nhập
Trang web lừa đảo, yêu cầu người dùng chọn tài khoản để đăng nhập
 
Nếu người dùng quá “ngây thơ” và sử dụng một trong cách tài khoản trên của mình để đăng nhập vào trang web, dĩ nhiên thông tin sẽ lập tức chuyển đến cho hacker đứng đằng sau mánh khóe lừa đảo này. Không bỏ lõ cơ hội, hacker sẽ lập tức đăng nhập vào hộp thư của người dùng dựa vào thông tin đã cung cấp và đánh cắp những thông tin có giá trị lưu trong hộp thư.
 
Đương nhiên, các nạn nhân của cuộc tấn công lừa đảo này sẽ không hay biết về những gì đang diễn ra và hacker có thể âm thầm khám phá các thông tin chứa bên trong hộp thư.
 
Mặc dù hình thức lừa đảo này khá cổ điển và vốn được hacker sử dụng từ lâu, tuy nhiên với việc dàn dựng khá công phu, từ việc sử dụng email có đuôi @microsoft.com, cũng như xây dựng trang web lừa đảo với giao diện giống với giao diện trang web thực của Microsoft, không ít người có thể dễ dàng mắc phải mánh khóe này.
 
Qua sự việc, các chuyên gia bảo mật khuyên người dùng hãy đọc kỹ các email được gửi đến từ bất kỳ đâu trước khi nhấn vào các đường link đính kèm trong email đó. Đặc biệt, nếu gặp phải các email khả nghi, hãy xóa chúng lập tức mà không cần phải mở ra để xem nội dung bên trong

Nguời lớn tuổi sử dụng Computer.

Nghiên cứu cho thấy người cao niên sẽ cải thiện tr­i nhớ nếu chịu khó lên mạng Internet. Người lớn tuổi su­ dụng Computer thì tốt cho tri­ nhớ chứ không có hại
Theo kết quả nghiên cứu được trình bay tại cuộc hội thảo thường niên của Hội Society for Neuroscience thì người cao niên có thể cải thiện tình trạng minh mẫn va  tránh được bệnh hay quên ngắn hạn của tuổi gi  nếu chịu khó lam việc tìm tòi trên Internet.
Một toán chuyên gia của đại học Los Angeles đã “scan” não bộ của 24 cụ cao niên ( một n­ua  những cụ thường xuyên lên internet còn nu­a kia thì không) với mục đi­ch tìm xem Internet tác động ra sao lên não bộ các người gia .
Nhóm cao niên “lười lên internet” được chỉ dẫn cách s­u dụng máy điện toán căn bản rồi được yêu cẩu khi về nha  vao internet trung bình mổi ngay 7 tiếng trong suốt 2 tuần lể liên tục. Khi họ quay trở lại, các chuyên gia đã su­ dụng máy MRI để “scan” não bộ của họ thì thấy lượng máu đổ dồn nhiều hơn vao các mạch máu nhỏ của não bộ. Có nhiều vùng của não bộ đã được tiếp máu nhiều hơn so với trước khi lam thi­ nghiệm.
Các nha  khoa học ve­ não bộ của các cụ cao niên trước đây “lười lên internet” giống như một bộ máy xe hơi được nhấn ga tăng tốc độ chỉ sau 2 tuần lễ “lượn ngang dọc” trên mạng (Net). Các cụ thuộc nhóm nay có tuổi trung bình la  66.8 tuổi.
Trước đây, não bộ cũa các cụ nay su­ dụng đến nhiều vùng có liên kết với thị giác, phán xét, nh­n thức không gian trong cuộc sống hang ngay. Sau 2 tuần lễ các cụ đọc tin va  lam việc với máy điện toán, các nha  nghiên cứu nha­n thấy ngoai các vùng nói trên, những vùng khác trong não bộ của các cụ cũng bừng sáng. Đặc biệt vùng não gọi la  hồi trán (frontal gyrus) ph­a trước va  trung bộ đã được ki­ch động mạnh mẽ. Đó la  những vùng được biết la  có vai trò quan trọng trong việc ra quyết định, tr­i nhớ va  các giải quyết cấp thời. Chúng có khả năng giúp các cụ cao niên ta­p trung mạnh mẽ hơn, ­
Các nha  khoa học còn nh­n thấy la  sau cuộc thi­ nghiệm não bộ của các cụ trước “lười lên internet” nay đã có sức sống giống như não bộ của các cụ thường xuyên su­ dụng internet. Các cụ thuộc nhóm sau nay có tuổi bình quân l  62.4 tuổi. Ngoai ra, khi yêu cầu nhóm sau nay cũng lam các thao tác giống như nhóm thứ nhất, các nha  khoa học nh­in thấy l  não bộ của họ đã “su­ dụng ­tri sức mạnh hơn”, có vẻ như tại vì não “đã nha­n ra các thao tác quen thuộc” khi lên internet va  cảm thấy các thao tác đó dễ dang hơn rất nhiều.
Bác sĩ thần kinh Gary Small, người tham gia vao công cuộc nghiên cứu, nh­an định như sau: kết quả cho thấy la  những cao niên nao muốn tr­i nhớ của họ sắc bén trở lại thì không gì hơn la  mở “dụng cụ ở trong tầm các ngón tay của họ”. Ông cũng nói có vẻ như xã hội văn minh với nhiều thao tác kỹ thu­t phức tạp đã lam tri­ não con người trẻ lại theo những cách ma  “ngay cả khoa học cũng chưa hiểu tường t­an”.
(theoLosAngeles Time- HuynhQuang-Cali ToDay)
S­u dụng internet có thể cải thiện chức năng nha­n thức của não
Các nha  nghiên cứu tại Đại học UCLA ( California) đã chứng tỏ la  trong khi bạn s­u dụng internet đễ tìm kiếm các thông tin, gởi thư điện  cho con cháu , mua sách trên mạng… bạn đã gia tăng khả năng nha­n thức của não ma  không hay biết.
Cho tới nay người ta vẫn thường khuyên các người lớn tuổi nên chơi ô chữ, các trò chơi đố (puzzles), các trò đố vui (quizzes), sodoku…tất cả chỉ với mục đ­ch giữ cho chất xám trong não hoạt động tốt. Nhưng từ nay trở đi, chúng ta cũng còn có thể khuyến
khi­ch các người lớn tuổi nên “ bay lượn” trên mạng. Tha­t va­y, tạp chi­ khoa học uy ti­n American Journal of Geriatric Psychiatry vừa đăng tải một báo cáo của các nha  nghiện cứu thuộc Đại học UCLA cho biết la  đối với các cao niên thường xuyên tìm kiếm thông tin trên internet, một số trung tâm chủ yếu trong não cũa họ có chức năng kiểm soát tiến trình quyết định va  suy lua­n phức tạp đã đươc k­ich thi­ch.. Nói một cách cụ thể hơn thì kết quả nghiên cứu trên đây chứng tỏ la  các hoat động tìm kiếm trên mạng có thể đóng góp vao việc ki­ch thi­ch –va  ngay cả cải thiện- các chức năng của não.
Trong thi­ nghiệm, các nha  nghiên cứu đã quan sát 24 người có tuổi t­ 55 tới 76. Phân n­ao những người nay có thói quen tìm kiếm thông tin trên internet, còn phân n­ua kia thì không.. Cả hai nhóm đều giống nhau về tuổi tác, trỉnh độ học vấn v  phái t­anh.
Tất cả số người trên đây đểu được scan não với máy chụp công hưởng từ (RMI) trong khi họ đọc sách hoặc tìm kiếm thông tin trên mạng. Máy RMI ghi các biến đổi trong các mạch não hay nói rõ hơn, máy nay dò tìm cường độ phản ứng của các tế bao não bằng cách đo sức chảy của các luổng máu. Kết quả cho thấy la :
– Trong thi­ nghiệm đọc, não cũa tất cả các cao niên đểu hoạt động mạnh, nhất la  tại những trung tâm ngôn ngữ, đọc, tri­ nhớ va  thị giác nẳm ở các thuỳ thái dương (temporal), thùy đỉnh (parietal) va thùy chẩm (occipital) của não.
– Trái lại, trong thi­ nghiệm Internet, các nha  nghiên cứu đã phát hiện một sự khác biệt rõ rệt giữa hai nhóm đọc va  su­ dụng internet. Đó la  nếu não của nhóm người đọc sách hoạt động mạnh thì não của nhóm “internet” lại hoạt động mạnh hơn ở các vùng thùy trán (frontal) va  thùy thái dương (temporal) cũng như ở các hổi chẫm não (circonvolutions cingulaires) kiểm soát tiến trình quyết định va  lý lua­n phức tạp.
Giáo sư Gary Small, trưởng nhóm nghiên cứu, nói: “Điểu đáng chú ý trong phát hiện của chúng tôi la  các hoạt động tìm kiếm thông tin trên mạng đã k­ich động các mạch neuron ma  việc đọc sách không gây ra được.” Ông nói tiếp: “ Một hoạt đông hang ngay đơn giản như tìm kiểm thông tin trên mạng dường như có thể cải thiện sự v­inh nh của não,. Điểu nay chứng tỏ la  tuy gia , người ta vẫn có thể tiếp tục học hỏi “
Giáo sư Gary Small cho biết thêm la  nhóm của ông sẽ còn tiếp tục nghiên cứu thêm.
Ngay cung nhiều cao niên su­ dụng intenet
Theo cuộc thăm dò mới đây của CSA (Pháp) thì đã có 46 phần trăm những người trên 50 tuổi su­ dụng internet để tiếp xúc với ban bè va  người thân, trau dồi kiến thức va  quản lý đời sống hang ngay.. Một cuộc thăm dò tương tự tại Hoa kỳ cũng xác nh­n la  nga y cung có nhiều những người thuộc lứa tuổi 50/60 v o internet. Điều n y sẽ tạo một cơ hội hết sức tốt đẹp cho ng nh thương mại trên internet. Chỉ trước đây có bốn hay năm năm, phần lớn các cao niên đều không tưởng tượng l  một ng y n o đó, họ sẽ có thể “bay lượn” trên internet. Tuy nhiên, sự phổ biến của internet cao tốc, sự hạ giảm giá cả các dụng cụ điện t­ v  khiá cạnh “không thể tránh đươc” của kỹ thu­t n y đã lôi cuốn các người tuổi trên 50 v o mạng lưới điện t­.
Th­t v­y, theo như cuộc thăm dò mới đây của CSA, đã có tới 46 phần trăm người trong lứa tuổi 50/60 s­ dụng internet v  đại đa số (80 phần trăm) những người n y coi mạng lưới l  c­a ngõ đi v o thế giới bên ngo i.
Nói rõ hơn, mạng lưới l  một cuốn tự điển bách khoa vĩ đại, một phương tiện kỳ diệu giúp chúng ta chu du khắp nơi trong khi vẫn ngồi nh . Mạng lưới cũng còn l  một trong những phương tiện tốt nhất để giữ liên lạc với gia đình v  nhất l  với các cháu nội ngoại đôi khi sinh sống ở t­n bên kia nước Pháp hay ngay cả bên kia đại dương. Cụ Monique, 61 tuổi, tâm sự: “Đứa cháu tôi đươc tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại ngoại quốc. Cháu nó mở một trang blog về h nh trình của nó nên tôi có thể theo dõi sinh hoạt của nó m  chẳng cần nó phải gọi điện thoại về cho tôi mỗi tuần. Th­t l  tiện lợi!”. Mặt khác, cụ Marie 58 tuổi rất vui mừng khi nh­n đươc những bức ảnh đầu tiên của cháu mình chỉ một ng y sau khi đứa cháu ra đời ở cách Paris cả ng n cây số.
Một cuộc thăm dò khác tại Hoa kỳ do reserchandmarket.com thực hiện đã cho biết l  số người trên 60 tuổi s­ dụng internet sẽ tăng trong những năm tới v  khuynh hướng n y sẽ tạo một cơ hội rất lớn cho thị trường thương mại. Cuôc thăm dò cũng cho thấy l  trong năm năm nữa, số người cao niên s­ dụng internet ­t nhất một lần mỗi tháng sẽ tăng từ 58.2 triệu lên tới 63.7 triệu.
Theo cuộc điều tra của grandparents.com thì hiện nay, tại Hoa kỳ đã có tới phân n­a các b­c ông b  s­ dụng Internet từ 10 tiếng trở lên mỗi tuần để mua sắm (69%), so sánh giá cả (83%), theo dõi quảng cáo (38%), trao đổi hình ảnh (78%) v.v…
Tưởng cũng nên biết l 
grandparents.com l  nguồn thông tin trên mạng ch­nh yếu d nh cho các b­c ông b  tại Hoa kỳ. Trang web n y tạo phương tiện duy trì các mối liên hệ v  thắt chặt tinh cảm gia đình. Nội dung trang web n y rất phong phú bao gồm các tin tức vể hoạt động xã hội, các gợi ý tổ chức du lịch cho cả gia đình hay mua qu  tặng cho mọi lứa tuổi. Ngo i ra, sự trao đổi liên thế hệ giữa ông b , cha mẹ, con cái cũng được dễ d ng hơn nhờ v o blog, diễn đ n, hình ảnh v  video…
Sau hết, một nghiên cứu do Demos thực hiện tại Anh nhấn mạnh l  internet có thể trở th nh một yếu tố giao tiếp xã hội hết sức quan trọng đối với người gi  nhưng hiện nay hãy còn nhiều trở ngại. Các chuyên gia đề nghi cần phải phát triển những thiết bị th­ch hợp cho người gi  cũng như tổ chức những lớp dạy d nh riêng cho họ vì nếu không thì một phần lớn lao dân số cao niên sẽ đương nhiên bị gạt bỏ. Hơn nữa, trong những năm tới, số dịch vụ đươc cung cấp chủ yếu qua mạng lưới điện t­ ng y c ng nhiều.
Ghi chú: Theo tôi nghĩ, việc su­ dụng internet tha­t sự có ­ cho tri­ nhớ của người gia  nhưng nếu “lướt mạng” mỗi ngay 7 giờ thì e nhiều quá, không tốt cho thị giác và  cột sống.

Lịch Sử YouTube

NHỮNG ĐIỀU LÝ THÚ VỀ YOUTUBE
Trong số những thành tựu rực rỡ nhất của khoa học kỹ thuật hiện đại, có những công ty chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng đã phát triển nhanh chóng, ảnh hưởng sâu rộng to lớn lên thế giới và trở thành những công ty bạc tỷ .
Đó là trường hợp google, facebook, amazon, wikipedia, yahoo, youtube … Điểm chung của tất cả những đại công ty này là đều dùng căn bản của Internet, hệ thống nối mạng toàn cầu . Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu Youtube , 1 trang web chỉ mới thành lập từ năm 2005 từ ý tưởng của Chad Hurley khi anh muốn email 1 file video cho bạn bè nhưng bị từ chối vì quá lớn ( so với giới hạn của email) . Cho nên Chad đã lập ra Youtube để có thể upload bất cứ file video nào . Và chỉ có 7 năm mà đến đây Youtube đã đứng hàng thứ 5 thế giới các trang web theo alexa.com .

YouTube là một trang web chia sẻ video nơi người dùng có thể tải lên, xem và chia sẻ các video clip. YouTube do ba nhân viên cũ của PayPal tạo nên vào giữa tháng 2 năm 2005. Dịch vụ đặt tại San Bruno sử dụng kỷ thuật Adobe Flash để hiển thị (display)nhiều nội dung video khác nhau, bao gồm những đoạn phim, đoạn chương trình TV và video nhạc, cũng như những phim nghiệp dư như videoblogging và những đoạn video gốc .
Vào tháng 10 năm 2006, Google Inc. đã thông báo thỏa thuận để mua lại công ty này với giá 1,65 tỷ dollar Mỹ bằng cổ phiếu Google. Thỏa thuận được ký kết vào ngày 13 tháng 11, 2006. Người dùng không ghi danh vẫn có thể xem được hầu hết video ở trang, còn người dùng đăng ký được phép tải lên (upload) số lượng video vô hạn.
Một số video chỉ dành cho người dùng trên 18 tuổi (ví dụ video có chứa những nội dung có khả năng vi phạm). Việc tải nội dung khiêu dâm không được phép. Những video có liên quan đến nhau, được xếp theo tựa đề và thẻ đánh dấu, xuất hiện ở phía bên phải video đang xem. Vào năm thứ hai của YouTube, trang web đã thêm vào những chức năng giúp tăng thêm , những chức năng cho người dùng như tải lên những đoạn video ‘trả lời’ và đăng ký nhận nội dung vắn tắt.
YouTube do Chad Hurley, Steve ChenJawed Karim, tất cả đều là những nhân viên đầu tiên của PayPal (một công ty chuyên xây dựng website thanh toán trực tuyến), sáng lập. Trước khi đến với PayPal, Hurley học thiết kế ở Đại học Indiana của Pennsylvania. Chen và Karim học khoa học máy tính cùng nhau tại Đại học Illiois ở Urbana-Champaign.
Tên miền “YouTube.com” được xữ dụng vào ngày 15 tháng 2, 2005, và trang web được phát triển vài tháng sau đó.
Sau khi PayPal được mua lại với giá 1,5 tỉ USD, cả ba người quyết định ra riêng và tự thành lập một công ty mới. Đầu năm 2005, cả ba cùng rời PayPal và bàn kế hoạch tại quán café Max’s Opera gần trường Standford.
Trụ sở đầu tiên của YouTube là tại thung lũng Silicon. Những tác giả cung cấp bản xem thử của trang web trước công chúng vào tháng 5 năm 2005, sáu tháng trước khi YouTube chính thức ra mắt.
Giống như nhiều công ty công nghệ mới thành lập, YouTube khởi đầu với một công ty đầu tư mạo hiểm từ một văn phòng tạm thời ở một ga-ra. Vào tháng 11 năm 2005, công ty đầu tư Sequoia Capital đầu tư một lượng tiền khởi đầu là 3,5 triệu USD; thêm vào đó,

Roelof Botha, người cộng tác của công ty và là cựu CFO của PayPal, đã gia nhập ban giám đốc của YouTube. Vào tháng 4 năm 2006, Sequoia đặt thêm 8 triệu USD vào công ty, và tiếp theo là thời kỳ phổ biến rất nhanh trong vòng vài tháng đầu.
Trong mùa hè năm 2006, YouTube là một trong những trang web phát triển nhanh nhất trong cộng đồng Web, và được xếp hạng thứ 5 trong những trang web phổ biến nhất trên Alexa, với tốc độ tăng trưởng thậm chí còn nhanh hơn MySpace. Theo cuộc điều tra vào ngày 16 tháng 7 năm 2006, 100 triệu video clip được xem hàng ngày trên YouTube, cộng thêm 65.000 video mới được tải lên mỗi ngày. Trang web có trung bình 20 triệu lượt truy cập(access) mỗi tháng, theo như Nielsen/NetRatings, trong đó khoảng 44% là nữ giới, 56% nam giới, và khoảng tuổi từ 12 đến 17 tuổi chiếm ưu thế. Ưu điểm của YouTube trong thị trường video online đó là sự thực tế. Theo như trang web Hitwise.com, YouTube làm chủ tới 64% thị phần video online ở Anh.
Vào ngày 9 tháng 10, 2006, đã có thông báo rằng công ty Google sẽ mua lại công ty với giá là 1,65 tỷ USD bằng cổ phiếu. Thỏa thuận giữa Google và YouTube đã đến sau khi YouTube đưa ra ba bản thỏa thuận , với những công ty truyền thông trong nỗ lực tránh nguy cơ kiện tụng do vi phạm bản quyền. YouTube sẽ tiếp tục hoạt động độc lập, với những đồng sáng lập và 67 nhân viên làm việc trong công ty. Hôp đồng để mua lại YouTube đã kết thúc vào ngày 13 tháng 11, và vào lúc đó, Google là người trả giá cao thứ hai
Trước khi YouTube xuất hiện vào năm 2005, có rất ít phương pháp dễ dàng cho người dùng máy tính thông thường tải lên những đoạn video trực tuyến. Bằng giao diện(intreface) đơn giản, YouTube khiến cho bất cứ ai cũng có thể gửi lên một đoạn video mà mọi người trên thế giới có thể xem được trong vòng vài phút, chỉ với một kết nối Internet. Các chủ đề với lĩnh vực đa dạng mà YouTube bao trùm đã khiến cho việc chia sẻ video trở thành một trong những phần quan trọng nhất của việc trao đổi trên Internet.
Một ví dụ gần đây về tác động xã hội của YouTube là sự thành công của video “The Bus Uncle” trong năm 2006. Đoạn video cho thấy cuộc hội thoại sôi nổi giữa một thanh niên và người đàn ông lớn tuổi trên chuyến xe buýt ở Hồng Kông. Đoạn video đã thu hút dư luận khắp nơi trên các phơng tiện truyền thông . Một video khác trên YouTube cũng thu được lượng lớn sự chú ý của khán giả là “guitar”. Đoạn video mô tả màn biểu diễn bằng guitar điện bài “Pachelbel’s Canon” – một bản nhạc nổi tiếng do nhà soạn nhạc Baroque người Đức tên Johann Pachelbel sáng tác. Tên người biểu diễn không được đưa ra trong đoạn video. Sau khi đoạn video nhận được hàng triệu lượt xem, tạp chí The New York Times tiết lộ danh tính của tay guitar là Lim Jeong-hyun, 23 tuổi người Hàn Quốc. Anh đã thu lại đoạn biểu diễn trong phòng ngủ của mình.
“Charlie Bit My Finger” (Charlie cắn ngón tay) cũng là một video có tính lan rộng rất lớn, một thời là video YouTube được xem nhiều nhất mọi thời đại.                                 Tính đến tháng mười một năm 2010, đoạn video đã thu hút hơn 245 triệu lượt truy cập. Đoạn clip miêu tả cảnh hai anh em người Anh, trong đó bé Charlie một tuổi cắn ngón tay người anh trai ba tuổi của mình là Harry. “Charlie Bit My Finger” từng đứng danh sách xếp hạng 50 video YouTube có tính lây lan mãnh liệt nhất của tạp chí Time.
Năm 2008, YouTube được trao một giải thưởng Peabody Award và được biểu dương vì đã trở thành “một ‘góc dư luận’, góp phần cụ thể hóa và xúc tiến nền dân chủ”.
Tuần báo Entertainment xếp YouTube đứng đầu danh sách trong số cuối thập kỉ. Tờ báo nói rằng YouTube đã “chu cấp một ngôi nhà an toàn từ năm 2005 cho những con mèo chơi piano, người nổi tiếng với những phút bất cẩn, và những ca sĩ hát theo tích cực quá mức.
Chỉ trong m ột thời gian ngắn, YouTube đã có được một sự tăng trưởng về mặt đại chúng rất nhanh, nhờ vào sự truyền miệng trên mạng. Trang web đạt được sự phổ biến từ ban đầu khi nó lưu trữ chương trình ngắn Lazy Sunday của Saturday Night Live. Tuy nhiên, chính sách chính thức của YouTube ngăn cấm việc truyền lên những tài liệu có bản quyền, và NBC Universal, sở hữu SNL, ngay sau đó đã quyết định sẽ hành động.
Vào tháng 2 năm 2006, NBC đã yêu cầu loại bỏ một số nội dung có bản quyền của họ ra khỏi YouTube, trong đó có đoạn phim Lazy Sunday và Thế vận hội 2006. Tháng sau đó, trong một nỗ lực nhằm củng cố chính sách của mình để chống lại sự vi phạm bản quyền, YouTube đã thiết lập giới hạn thời gian cho một đoạn video là 10 phút. Mặc dù những người dùng trước đó được miễn chính sách này, những thành viên mới không thể tải lên(upload) những đoạn video dài quá 10 phút. Những người tự sáng tạo ra clip của mình có thể nộp đơn yêu cầu dỡ bỏ giới hạn này. Sự giới hạn này có thể dễ dàng bị người dùng phá vỡ, vì họ chỉ cần tách video gốc thành những phần nhỏ hơn, mỗi phần dưới lượng ’10-phút’ tối đa.
Mặc dù YouTube đã thỏa mãn yêu cầu của NBC, tình tiết này đã tạo nên một tin tức nóng hổi, khiến cho trang web càng trở nên phổ biến. Do sự phổ biến của YouTube ngày càng tăng cao, NBC bắt đầu nhận ra khả năng của trang web, và tuyên bố, vào tháng 6 năm 2006, một sự hợp tác chiến lược với YouTube. Theo thỏa thuận này, đài NBC chính thức được cài đặt trên YouTube, trình chiếu đoạn clip quảng bá cho loạt phim The Office. YouTube cũng sẽ quảng bá video NBC trên trang của nó.
CBS, công ty cũng yêu cầu YouTube gỡ bỏ một số clip, đã theo gương NBC vào tháng 7 năm 2006. Trong một bài phát biểu nói về sự nhận thức của YouTube (cũng như các trang web tương tự) về truyền thông truyền thống đã thay đổi như thế nào, Sean McManus, chủ tịch CBS News và Sports có nói:
“Xu hướng của chúng ta hiện nay là, chúng ta trưng bày càng nhiều từ những clip như vậy, thì sẽ càng tốt hơn cho CBS News và kênh truyền hình CBS, do đó khi nhìn về quá khứ đáng lẽ ra chúng ta có thể nắm lấy sự trưng bày đó, và nắm lấy sự chú ý mà nó đã mang lại cho CBS, thay vì giữ sự hẹp hòi và nói ‘hãy mang nó xuống’”
Vào tháng 8 năm 2006, YouTube công bố mục tiêu của mình, là trong vòng 18 tháng, sẽ cung cấp mọi video âm nhạc đã từng được làm, trong khi vẫn duy trì sự miễn phí. Warner Music Group và EMI đã xác nhận họ là một trong những công ty đang thỏa thuận để hoàn thành kế hoạch này. Vào tháng 9 năm 2006, Warner Music và YouTube đã ký một thỏa thuận, trong đó nói rằng trang web sẽ được phép lưu trữ bất kỳ video ca nhạc nào của Warner Music với điều kiện chia sẻ một phần thu nhập từ quảng cáo. Hơn nữa, những đoạn video do người dùng tạo nên trên YouTube sẽ được phép sử dụng bài hát của Warner trong nhạc nền của họ.
Vào ngày 9 tháng 10 năm 2006, CBS, Universal Music Group, và Sony BMG Music Entertainment đã công bố một thỏa thuận cung cấp nội dung cho YouTube.
Vào ngày 29 tháng 1, 2007, đồng sáng lập YouTube Chad Hurley đã công bố rằng dịch vụ video trực tuyến sẽ trả tiền cho những thành viên đóng góp tích cực (những người thực chất là chủ sở hữu bản quyền thực sự) một phần lợi nhuận từ quảng cáo của trang web. Tuy nhiên, tại Diễn đàn kinh tế thế giới, Hurley không đề cập đến số tiền cụ thể mà YouTube sẽ trả cho những thành viên đóng góp là bao nhiêu
Time đã đưa màn hình YouTube với một cái gương được trang trí trong ‘Nhân vật của năm’ của nó, ghi chú về truyền thông do người dùng tự tạo như của YouTube, và in những người khởi thủy trang web cùng với vài người sáng tạo nội dung. Wall Street Journal và New York Times cũng bình luận các nội dung đã tải lên YouTube, và tác động của nó đối với giao tiếp và tuyển dụng của công ty vào năm 2006. Tạp chí PC World đưa YouTube vào hàng thứ 9 trong Top 10 sản phẩm tốt nhất năm 2006. Vào năm 2007, cả Sports Illustrated và Dime Magazine đã có những bài bình luận xuất sắc về những đoạn phim hấp dẫn của bóng rổ có tựa đề, The Ultimate Pistol Pete Maravich MIX Do sự mua lại của Google, nó đôi khi còn được nhắc đến với tên “GooTube”.
Trước khi được bán cho Google, YouTube đã công khai mô hình kinh doanh là dựa trên quảng cáo, lợi nhuận 15 triệu dollar một năm. Một vài nhà bình luận công nghiệp suy đoán rằng chi phí hoạt động của YouTube — đặc biệt là chi phí cho băng thông(bandwidth) — có thể lên tới 5 đến 6 triệu USD mỗi tháng, do đó những đã có những lời chỉ trích rằng công ty, giống như nhiều công ty Internet mới khởi nghiệp, không có một mô hình kinh doanh được thực hiện hiệu quả. Trang web bắt đầu quảng cáo vào tháng 3 năm 2006.
Thế giới http://youtube.com Tiếng Anh
Google nhắm đến việc cạnh tranh với những trang web chia sẻ video địa phương như DailyMotion ở Pháp. Nó cũng thỏa thuận với những kênh truyền hình địa phương như M6 và France Télévisions để phát sóng nội dung của họ một cách hợp pháp.
Phiên bản Canada, Đức, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị ra mắt.
Vào ngày 17 tháng 10, 2007 công ty tuyên bố rằng phiên bản Hồng Kông đã được ra mắt. Steve Chen của YouTube nói rằng mục tiêu tiếp theo sẽ là Đài Loan.
YouTube bị khóa từ Trung Hoa Lục địa từ ngày 18 tháng 10 do sự kiểm duyệt cờ Đài Loan
. URL đến YouTube bị chuyển hướng đến bộ máy tìm kiếm của Trung cộng, Baidu. Ngày mở khóa trang này hiện vẫn chưa được biết
Youtube không chính thức cho người dùng tải xuống(download), tuy nhiên vẫn có thể sử dụng liên kết các video của youtube qua các website khác để tải về, ví dụ như Keepvid bằng cách sao chép liên kết của video bên Youtube vào ô trống rồi click chuột vào nút download hoặc dùng các phần mềm để tải xuống như IDM, Youtube Downloader HD, Save2PC, Magic Download,…
Để tìm kiếm gõ từ khóa(key word) vào khung trắng trên cùng rồi ấn Search, một bảng kết quả sẽ hiện ra.
Để đăng ký,(register) click vào nút Sign Up ở trên cùng trang web. Một trang đăng ký sẽ hiện ra. Điền đầy đủ thông tin ở đó và bấm nút Sign Up.
Để tải lên,(upload) hãy click vào nút Upload ở trên cùng. Một của sổ hiện ra. Bạn hãy điền tên, mô tả clip, chọn chuyên mục và gõ từ khóa rồi ấn nút Upload và đợi một lúc. Clip sẽ được duyệt sau thời gian ngắn nhất.
Những clip được tải lên Youtube cũng có rất nhiều ảnh hưởng đối với xã hội.
***
ĐỌC THÊM
Chad Meredith Hurley (sinh ngày 1 tháng 1 năm 1977) là người đồng sáng lập và là cựu CEO của website chia sẻ video nổi tiếng Youtube. Tháng 6 năm 2006, Hurley được chọn ở vị trí thứ 28 trên danh sách Business 2.0′s “50 People Who Matter Now”. Tháng 10 năm 2006, Hurley và Steve Chen bán Youtube cho Google với giá 1,65 tỉ đô-la Mỹ.
Hurley đã từng làm việc cho Paypal của eBay (một trong những công việc của anh liên quan đến việc thiết kế logo đầu tiên cho Paypal) trước khi bắt đầu với Youtube cùng những người bạn đồng nghiệp tại Paypal là Steve Chen và Jawed Karim.
Hurley chịu trách nhiệm chính cho phần tagging và diện mạo bên ngoài của video trên Youtube.
Chad là đứa con thứ hai của Don và Joann Hurley, lớn lên ở gần Birdsboro, Pennsylvania. Chad có hai anh chị em ruột, một người chị gái là Heather và một người em trai là Brent. Ngay từ nhỏ, Chad đã sớm với nghệ thuật, trở nên yêu thích máy tính và truyền thông điện tử trong khi đang học trung học.
Chad là người tham dự nổi trội của chương trình xuyên quốc gia của trường trung học Twin Valley. Anh đã thắng hai danh hiệu PIAA State của chương trình này khi là thành viên vào năm 1992 và 1994. Chad cũng là thành viên của Hiệp hội học sinh công nghệ (Technology Student Association) khi đang học trung học. Chad tốt nghiệp từ trường trung học Twin Valley, Elverson vào năm 1995 và tiếp tục học để nhận bằng B.A trong môn hội họa từ trường Indiana University of Pennsylvania vào năm 1999
Khi đang học ĐỂ tốt nghiệp đại học, Hurley nghe về một công ty mới là Paypal, tại thời điểm đó được dùng để giúp người dùng PDA gửi tiền cho nhau. Hurley đã gửi hồ sơ lí lịch của mình và được tham gia buổi phỏng vấn xin việc. Sau khi đáp máy bay tới California, Hurley được yêu cầu thể hiện khả năng của mình qua việc thiết kế một logo. Và chính logo đó của anh đã được Paypal chọn là logo của mình trong nhiều năm.
Trong thời gian làm việc cho Paypal, Hurley đã gặp Steve Chen và Jawed Karim, hai kỹ sư của Paypal, những người mà Hurley đã nói chuyện về một vài ý tưởng kinh doanh. Năm 2002, khi eBay mua lại Paypal với giá 1,54 tỷ đô-la Mỹ, Hurley được hưởng một phần lợi tức mà anh dùng để bỏ vốn cho tương lai rủi ro của công ty. Một sự kết nối khác giúp công ty thoát khỏi tương lai rủi ro là mối liên hệ của họ với Roelof Botha, CFO cũ của Paypal.
Ngày 16 tháng 10 năm 2006, Chen và Hurley đã bán Youtube cho Google với giá 1,65 tỷ đô-la Mỹ. Wall Street Journal thông báo rằng cổ phần của Hurley trong số tiền 1,65 tỷ đô-la Mỹ có được do bán Youtube là 345,6 triệu đô-la Mỹ khi cổ phần cuối cùng của Google ngày 7 tháng 2 năm 2007 có trị giá 470,01 đô-la Mỹ. Hurley nhận trực tiếp 694 087 đô-la Mỹ cổ phần của Google và một phần khác trị giá 41 232 đô-la Mỹ trong tương lai. Thông báo của tờ Journal là dựa trên bản tuyên bố đăng kí của Google với SEC filed ngày 7 tháng 2 năm 2007. Hurley không còn là CEO của Youtube từ tháng 10 năm 2010, thay vào đó sẽ tiếp tục là người cố vấn cho Youtube. Người thay thế Hurley cho chức CEO của Youtube là Salar Kamangar.
Chad là một nhà đầu tư lớn của đội đua US F1, một trong những đội đua mới của mùa giải 2010. Ngày 2 tháng 3 năm 2010, toàn bộ nhân viên của đội đua bị giải tán và đội đua chính thức bị đóng cửa. Hurley đang cố gắng đầu tư vào F1 qua một đội đua khác.

Hurley kết hôn với Kathy Clark, con gái của nhà thầu khoán nổi tiếng ở thung lũng Silicon – Jim Clark. Họ có hai đứa con.
******
Steven Shih “Steve” Chen (Chữ Hoa phồn thể: 陳士駿; chữ Hoa giản thể: 陈士骏; bính âm Hán ngữ: Chén Shìjùn, Hán-Việt: Trần Sĩ Tuấn) sinh vào tháng 8 năm 1978 là một người Mỹ gốc Đài Loan, là người đồng sáng lập và cựu giám đốc công nghệ (CTO) của website chia sẻ video trực tuyến nổi tiếng Youtube.
Chen sinh ra tại Đài Bắc, Đài Loan. Anh cùng gia đình di cư đến Mỹ khi anh được tám tuổi. Trước khi chuyển đến Mỹ, Steve học tại trường trung tiểu học Tĩnh Tâm ở Đài Loan được hai năm. Anh theo học trường trung học John Hersey tại Mt. Prospect, Illinois, sau đó là trường cấp ba John Hersey và học viện toán học và khoa học Illinois, tiếp theo đó là trường University of Illinois at Urbana-Champaign.
Steve đã từng là một nhân viên ban đầu của Paypal, nơi mà anh đã gặp Chad Hurley và Jawed Karim. Năm 2005, bộ ba này thành lập Youtube. Anh hiện tại đang giữ chức giám đốc công nghệ (Chief Technology Officer – CTO) của Youtube. Chen cũng từng là một nhân viên ban đầu của Facebook, mặc dù vài tháng sau đó anh rời đi để thành lập Youtube. Tháng 6 năm 2006, Chen có tên trong danh sách “The 50 people who matter now” trong nghề kinh doanh của Business 2.0.
Vào ngày 16 tháng 10 năm 2006, Chen và Hurley bán Youtube cho Google với giá 1,65 tỉ đô-la Mỹ. Chen nhận được 625 366 cổ phần của Google và thêm vào đó là 68 721 cổ phần nữa trong tương lai. Số cổ phần mà Steve nhận được từ Google có giá trị khoảng 350 triệu đô-la Mỹ tại ngày 30 tháng 10 năm 2007.
***

Jawed Karim (tiếng Bengal: জাওয়েদ করিম) sinh năm 1979 tại Đông Đức là người đồng sáng lập của trang web chia sẻ video nổi tiếng Youtube. Nhiều thành phần cốt lõi của Paypal, bao gồm hệ thống chống gian lận thời gian thực, được thiết kế và thực hiện bởi Karim.
Jawed Karim lớn lên tại Đức và cùng gia đình chuyển đến Mỹ vào năm 1992. Anh tốt nghiệp trường cấp ba Central và theo học đại học tại University of Illinois at Urbana-Champaign. Anh rời trường học trước khi tốt nghiệp để trở thành nhân viên của Paypal, nhưng đã lại tiếp tục tiến trình học và đạt được bằng tú tài ngành khoa học máy tính vào năm 2004.
Trong khi làm việc tại Paypal, Karim đã gặp Chad Hurley và Steve Chen. Ba người sau đó đã thành lập trang web chia sẻ video Youtube vào năm 2005. Đoạn phim đầu tiên của Youtube, Me at the zoo, là đoạn phim được tải lên bởi Jawed vào ngày 23 tháng 4 năm 2005.
Sau khi sáng lập công ty và phát triển thương hiệu Youtube cùng Chad Hurley và Steve Chen, Karim tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại trường đại học Stanford trong khi đang là cố vấn của Youtube. Khi Youtube được bán lại cho Google, Karim nhận được 137 443 cổ phiếu, có giá trị khoảng 64 triệu đô-la Mỹ dựa trên giá cổ phiếu của Google tại thời điểm đó.
Vào tháng 10 năm 2006, Jawed đưa ra bài giảng về lịch sử của Youtube tại hội nghị ACM hàng năm của đại học Illinois với tựa đề Youtube: Từ khái niệm đến sự phát triển vượt bậc (YouTube: From Concept to Hyper-growth), Bài giảng bao gồm những bức ảnh và những đoạn phim của Jawed, Chad và Steve từ những ngày ở ga ra của Youtube. Jawed sau đó quay trở lại trường đại học Illinois vào tháng 5 năm 2007, trở thành người phát ngôn khai giảng thứ 136 và cũng là người phát ngôn khai giảng trẻ nhất trong lịch sử của ngôi trường này.
Gần đây, Jawed vừa thành lập một quỹ mạo hiểm với tên Youniversity Ventures, với mục đích giúp các sinh viên và các cựu sinh viên đại học có thể thực hiện và phát triển ý tưởng kinh doanh của mình.
Karim sinh tại Merseburg, Đông Đức vào năm 1979 và chuyển về Tây Đức một năm sau đó. Cha của Jawed, Naimul Karim là một nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Bangladesh tại 3M. Mẹ của anh, Christine Karim, là một nhà khoa học người Đức và là một giáo sư nghiên cứu ngành sinh học của trường đại học Minnesota

Nói tóm lại , Youtube là 1 trong những điều lý thú bậc nhất của khoa học kỹ thuật thế kỷ 21 . Youtube cùng với google, amazon, yahoo, wikipedia, facebook, … và Microsoft

 (Sưu tầm trên internet)
Xin đừng mở email tương tự như dưới đây. Đây là virus/malware.

Xin đừng mở email tương tự như dưới đây. Xin “delete” nó ngay vì đây là “scam” email, nếu click vô link “Get Postal Receipt” thì virus sẽ vô máy với mục đích “stealing’ chi tiết cá nhân.

FedEx
Order: HD-5468-483254683
Order Date: Monday, 25 November 2012, 03:41 PM
Dear Customer,
Your parcel has arrived at the post office at November 27.Our postrider was unable to deliver the parcel to you.
To receive a parcel, please, go to the nearest our office and show this postal receipt.
     
Best Regards, The FedEx Team.


NPH

ĐỂ THAM KHẢO THÊM:

Delivery Address Malware Email

http://www.snopes.com/computer/virus/ups.asp

http://www.hoax-slayer.com/fake-fedex-invoice-malware.shtml

http://urbanlegends.about.com/b/2008/07/15/ups-virus-warning.htm

 

Read more about it:
• UPS: Protect Yourself Against Fraud – UPS website
• FedEx: Virus Alert – FedEx Website
• DHL Fraud Alert – DHL Website
• Warning About the UPS/FedEx Virus – WTOC-TV News
• UPS Spam Is Trojan-Spy.Zbot.YETH – About.com: Antivirus Software
• Email Allegedly from UPS Delivers a Computer Virus – Minneapolis Star Tribune

****  Warning, internet virus ( Việc có thật , xin đọc kỷ để  không bị virus )  ****

Kính chuyển tiếp.
Mẫu tin này rất quan trọng, xin đọc kỷ.
Tôi tin đây là việc có thật, vì chính bản thân tôi đã bị chính bọn xấu gọi điện thoại đến nhà hù dọa sẽ “white out” computer của tôi với lý do là tôi đã xài software Windows “lậu!”. Họ nói nếu tôi không đưa số credit card đđóng một số tiền đđiu chỉnh tình trạng cho hợp lệ, nếu không, thì trong vòng 24 hrs, máy computer của tôi sẽ b “black out”.
Sau khi tôi hỏi đương snhững câu hỏi như sau:
Ông có biết máy computer của tôi xài loại Windows nào không? (XP, Vista, or Windows 7, … ?)
– Xin cho biết ông làm việc ở cơ quan nào?
– Xin cho biết Full Name và s thẻ nhân viên.
– Khi làm việc với tôi, xin cho biết số Case #? hay any Referrence #? Câu hỏi cuối cùng tôi tôi hỏi đương sự là: “Xin ông vui lòng cho tôi xin số phone
để sau khi verify, tôi sẽ gọi lại ông để cho số credit card của tôi”.
Đến đây thì đương sự vội cúp phone ngay!
Vụ gọi phone chắc không “làm ăn” được nên bọn này mới bày trò giả dạng FBI như mẫu tin ghi bên dưới đây.
(Khi gọi phone cho tôi, số phone của đương sự hiện lên trong máy điện thoại nhà của tôi một hàng số là 123-456-7890. Đây là số giả, tôi biết ngay là đương sự gọi qua máy computer để dấu số phone thật của mình.)
Xin quý vị cẩn thận.
Sáu
Cám ơn anh DHL đã chuyển tin.

Các quan HC2 thân,
1. Trong lúc đọc email của các quan sáng nay (lúc này là email của quan Trí và đang xem cái link về màn nhảy Tango), màn hình computer của tôi đột nhiên “white out”, và một trang thông cáo của FBI hiện lên (có hình logo của FBI nửa).
Thông báo này nói rằng: “Now your computer has been locked. You have performed invalid, violated activities such as:”
Tiếp theo là một list gồm 6,7 mục vi phạm. Trong đó có nói v/v download, xem, copy hình ảnh trần truồng, có hình của trẻ vị thành niên, …. cũng như copy các bài viết, tuyên truyền về chính trị, các bài không thích hợp (?). Thông báo này tiếp rằng, vì vậy computer của tôi bị locked, grounded! Tôi bị phạt $200.00 và có 48 giờ để đóng tiền phạt. Sau thời hạn này, nếu vẫn chưa đóng phạt, tôi sẽ bị FBI process as a criminal charge. Thông báo này còn cho tôi một IP address # . . . Location : US, United States, California, Ojai. và chỉ cho tôi chỗ mua Green Dot Money Pak (KMart, Walmart, Ride Aid, CVS . . .)  Thông báo nói tiếp tất cả các trang, document, activities của tôi đã bị FBI recorded. Sau khi đóng tiền phạt, tôi sẽ được clear những cáo buột ở trên và computer sẽ được unclock.
2. Mới đầu, tôi nghĩ something wrong với computer của mình nên tắt máy (bằng cách bấm nút power on/off, vì computer không thể làm được gì khác). Mở máy lên lại sau vài phút thì thông báo của FBI lại xuất hiện. Thử thêm vài ba lần nữa cũng bị như vậy.
Tôi bắt đầu lo, nghĩ chắc bị phạt thiệt (vì mình cũng mắc tội haimuoihamvui). Turn off computer, tôi gọi phone đến các cơ quan sau đây để tìm sự thật trước khi đi mua money pak đóng phạt: Federal Communication Comission, FBI (LA location). Cả hai nơi này đều cho tôi biết đã bị virus, hacker tống tiền và khuyên tôi đừng dại mà cúng tiền cho bọn chúng. FBI nói nếu tôi có tội, họ sẽ gỏ cửa nhà tôi và lượm vào tù, không bao giờ có chuyện đóng phạt trên internet. Họ còn file một complaint cho tôi về sự kiện này. Cuối cùng họ khuyên tôi nên mang computer cho tech clean virus. Tôi có hỏi thăm v/v clean virus này, tốn cũng gần $200.00.
3. Tôi chán nản không biết phải làm gì. Hai giờ sau, disconnect internet system, thử turn on computer. Lần này thì không bị bản thông báo của FBI nữa. Tôi vào AVG để scan, system làm việc. AVG cho biết tôi bị con virus: IDP.TROJAN.IDODB637 và có thể remove cho tôi. Sau khi remove virus, turn on internet thì mọi chuyện OK cho nên viết email này cho các quan biết. Tôi không đổ lỗi cho quan Trí đâu. Có lẽ quan có software antivirus mạnh hơn của tôi nên quan không bị và không biết.
Viết hơi chi tiết, các quan chịu khó đọc.
Thân,
Chiến
Thứ hai, 16/12/13, 14:58 GMT+7

Ngày kết thúc của Windows XP đang đến gần

Người dùng Windows XP nên nâng cấp lên nền tảng hệ điều hành mới hơn của Microsoft hay lựa chọn các hệ điều hành mã nguồn mở thiết kế dựa trên nền tảng Linux.

Windows XP có thể xem là một nền tảng hệ điều hành thành công ngay khi vừa được Microsoft giới thiệu hồi năm 2001. Sản phẩm là sự kết hợp giữa giao diện người dùng thân thiện của bản Windows 98 với sự ổn định của nền tảng Windows NT.

Windows XP

Tính đến nay, Windows XP đã có tuổi đời hơn 12 năm. Ảnh: PCWorld.

Chính vì sự “nổi tiếng” này mà Windows XP đã trở thành mục tiêu của nhiều cuộc tấn công từ tin tặc. Nhưng vào năm 2004, Microsoft giới thiệu đến người dùng bản Windows XP SP2 với tính năng tường lửa giúp chống lại hiệu quả các loại sâu (worm) độc hại trên Internet như Blaster, Sasser và Slammer. Và kết quả là Windows XP khi đó đã có hơn 600 triệu người dùng cài đặt sử dụng hệ điều hành này.

Tuy vậy, vào tháng 4/2014, hãng sẽ chính thức ngừng hỗ trợ nền tảng hệ điều hành Windows XP. Và bắt đầu từ tháng 5 năm sau, hãng sẽ không phát hành bất kỳ bản cập nhật an ninh nào cho nền tảng này, kể cả những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Zero-day trên trình duyệt IE hồi tháng 9 và tháng 11 vừa qua. Như vậy, từ giữa năm 2014, Windows XP sẽ chính thức trở thành “miếng mồi ngon” cho các tin tặc trên khắp thế giới.

Để minh họa cho sự chắc chắn này, hãy cùng nhìn lại các báo cáo về bảo mật của IE trong năm nay. Tính đến tháng 11, hãng đã công bố hơn 40 bản cập nhật với lịch công bố gần như mỗi bản một tháng. Riêng với Windows XP, hệ điều hành này bị ảnh hưởng bởi 75 lỗi bảo mật khác nhau, trong đó có 68 lỗ hổng được đánh giá là nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu vẫn đang sử dụng Windows XP, bạn không hoàn toàn là một người dùng đơn độc vì theo thống kế của Net Applications, vẫn có hơn 31% máy tính (laptop và PC) trên khắp thế giới sử dụng hệ điều hành này.

Hiện tại, người dùng Windows XP vẫn còn cơ hội để tự bảo vệ mình bằng cách nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới hơn của Microsoft như Windows 7 hay Windows 8. Bên cạnh đó, các nền tảng hệ điều hành mã nguồn mở cũng có thể là một lựa chọn đáng xem xét.

Lâm Vũ

Google mở cửa trung tâm dữ liệu bí mật
TTO – Lần đầu tiên, Google đã mở rộng cửa tiết lộ những hình ảnh hiếm hoi về trung tâm dữ liệu (data center) của mình.
Toàn cảnh trung tâm dữ liệu Google tại hạt Doughlas, Iowa (Mỹ)
Một mê cung phức tạp với hàng trăm ngàn máy chủ, hàng chục ngàn kilômet dây cáp đầy mày sắc và cả những chiếc… xe đạp để kỹ sư có thể di chuyển khắp nơi trong trung tâm dữ liệu rộng lớn này.
“Rất ít người được bước vào bên trong các trung tâm dữ liệu của Google bởi lý do duy nhất: ưu tiên hàng đầu là việc bảo mật các dữ liệu bên trong nó” – Google cho biết.
Hiện Google có tám trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới (sáu ở Mỹ, một ở Phần Lan, một ở Bỉ) và sắp tới sẽ xây dựng thêm năm trung tâm dữ liệu ở Chile, Hong Kong, Singapore và Đài Loan.
Một số hình ảnh bên trong các trung tâm dữ liệu Google trên khắp thế giới:
Một hệ thống máy chủ của Google ở Council Bluffs, Iowa (Mỹ), nơi có hơn 115.000m2 không gian cho các máy chủ chạy các dịch vụ tìm kiếm và YouTube
Trung tâm dữ liệu ở hạt Doughla, Georgia (Mỹ) rộng lớn đến nỗi Google phải trang bị xe đạp để nhân viên di chuyển bên trong nó
Có hàng trăm máy quạt làm mát các máy chủ ở trung tâm dữ liệu Google tại Oklahoma
Phòng vô tuyến tại Iowa, nơi chứa những thiết bị định tuyến và chuyển mạch giúp các trung tâm dữ liệu có thể liên lạc với nhau
Ngay cả những đường ống cũng phản ánh biểu tượng của Google! Những đường ống đầy màu sắc có nhiệm vụ lưu thông nước ở bên trong và ngoài ở các trung tâm dữ liệu Google. Ống màu xanh nước biển cung cấp nước lạnh và ống màu đỏ đưa nước nóng đi làm lạnh
Tại Hamina, Phần Lan, Google đã cải tạo một nhà máy giấy cũ để làm trung tâm dữ liệu vì gần với nơi có nguồn nước làm mát
Ienise Harwood – một kỹ sư của Google, tìm hiểu một CPU quá nóng. Trong hơn một thập kỷ qua, Google đã xây dựng một hệ thống các máy chủ hiệu quả nhất trên thế giới
Trung tâm dữ liệu Google tại Council Bluffs, Iowa (Mỹ)
Mỗi khung máy chủ có bốn thiết bị chuyển mạch được nối với nhau bằng những sợi dây cáp có màu khác nhau. Màu sắc của những sợi dây cáp này được làm giống nhau trong tất cả trung tâm dữ liệu để kỹ sư có thể dễ dàng thay thế khi có
van de
DUY TRÂN (Theo Dailymail)

Friday, November 30, 2012 11:41 PM

Vai Loi Tam Tinh Cua GS HUYNH CHIEU DANG
Sent: 1/16/2012 3:02:30 A.M. Central Standard Time
                                     
                             VÀI LỜI TÂM TÌNH CỦA GS. HUỲNH CHIẾU ĐẲNG
Kính thưa quí bạn
Tuy là cái email nầy ngắn nhưng phần đầu quan trọng lắm, các bạn nên đọc chậm chậm. Mà thôi các bạn không đọc thì ráng chịu, mắc mớ chi tôi.
Hôm nay tôi muốn nhắc các bạn cẩn thận khi dùng email và internet. Ngày nay chuyện gian dối quá nhiều. Đã nhiều lần tôi thấy những email gởi đến kêu gọi gia nhập các trang web xã họi thí dụ như Face Book, như nhiều lắm quên mất tên… Cũng có nhiều trang web bắt đăng ký mới cho xem. Đa số bạn ta vô tình lọt bẩy. Internet là chốn giang hồ toàn là bí danh ẩn danh không, người lương thiện và kẻ ác đều y nhau, các bạn nên cẩn thận lắm lắm.1. Thí dụ ngày nào đó các bạn nhận được email của tôi gởi đến mượn các bạn chừng năm bảy trăm hay một vài ngàn đô vì lý do đi du lịch ngoại quốc bị mất hết giấy tờ và tiền bạc. Có bạn thấy thương tình bèn gởi tiền cho mượn. Té ra là đưa tiền cho kẻ gian.2. Chuyện điển hình khác là các bạn nhận được email thông báo vừa trúng rút thăm của Google, của Microsoft …. Được 500000 đô. Muốn nhận số tiền nầy thì các bạn phải ghi chi biết tên tuổi nghề nghiệp ngày sinh số account trong ngân hàng, địa chỉ…số phone… Vậy mà cũng có người mắc mưa kẻ gian khai hết “lý lịch” cũng như đăng ký “hộ khẩu”. Hoặc có khi các bạn nhận được email nói rằng “tôi” là doc tờ XYZ, chức vụ nầy nầy trong ngân hàng (tên và địa chỉ lạ hoắc) thấy có số tiển vô chũ, nếu các bạn hợp tác với “tôi” thì mình chia đôi… muốn hợp tác thì cho tôi biết tên tuổi và gia phả ba đời của bạn. Hoặc tôi là nhân vật chức sắc ở quốc gia “Công Gô” có vài trăm triệu đô muốn chuyển ra ngoại quốc, nếu bạn họp tác thì tôi sẽ chia cho bạn vài triệu đô đánh bài chơi. Muốn vậy thì bạn đưa gia phả của bạn cho tôi.

3. Chuyện gạt nhau khác khác nhẹ hơn là những webpage xin tiền phước thiện. Kế đó là loại email xin tiền để mỗ tim cắt bướu cho cháu bé mầm non Nụ Hồng nào đó. Gởi đi càng nhanh càng nhiều càng tốt. Các bạn lầm thì ráng chịu nhưng vô tình hại bạn bè khi forward chúng đi tiếp theo lời kêu gọi “càng nhanh càng nhiều càng tốt”. Tại sao loại email nầy có hại các bạn tự tìm hiều nói hoài mõi tay quá rồi.

4. Chuyện thứ ba tinh vị hơn là kêu gọi ký tên thình nguyện thư chống một chuyện gì đó.
Thí dụ qua email kêu gọi hãy log vô website nầy nầy để ký tên thỉnh nguyện thư  kêu gọi nhà “cầm đồ”  Lào ngưng xây đập trên sông Mekong (hay đem cầm nguyên cả đất nước), hoặc ký tên kêu gọi chánh phủ đừng làm một chuyện nầy chuyện nọ. Nhiều bạn thấy hữu lý vội vã lảm ngay mà không kịp suy nghĩ coi website đó là do ai làm ra, nhóm người lập ra đó là những người tin được không.
Khi mà các bạn ký tên vào “thỉnh nguyện thư” rồi thì có khi tên tuổi các bạn có khi được thu thập gởi về… để ghi vào sổ đen.
Chuyện kế tiếp là có khi các bạn sẽ nhận được email xin vài chục đô gây quỉ. Nếu các bạn cho qua credit card thì eo ôi Ông Địa, người ta biết số credit card và lý lịch các bạn rồi, không biết tương lai họ có dùng credit card của các bạn  để mua hàng hóa hay đi Las Vegas đánh bài không. Ngay cả các bạn gởi biếu tấm check đi nữa thì số tiền trong check đó chạy vô túi ai các bạn đâu biết dù cho trên check ghi rõ là trả cho “Quỉ cứu trợ nạn lục năm Ất Dậu”.
Ngày nay một đứa bé cũng có thể lập một webpage lớn để mọi người log vô thấy tưởng là do tổ chức nào có uy tính lắm. Có những website buôn bán hàng hóa khi log vô tưởng là của một công ty có hàng ngàn nhân viên, đâu có ngờ đó là webpage do một người duy nhất làm ra. Người nầy  vừa là chủ nhân vừa là thơ ký cừa là nhân viên bán hàng vừa là nhân viên giao hàng. |
Nhân đây nói thêm: Nếu các bạn thường dùng credit card để mua sắm qua Internet thì nhớ dùng cái credit card có mức tiền tối thiểu chừng $1500 thôi, đừng dùng cái credit card có limit vài chục ngàn đô.
Các bạn biết có nhiều chuyện mình đâu nói “trần” ra được. Nếu các bạn quan tâm và muốn tránh cho tương lại không bị mắc bẩy thì nên đọc từ từ hay đọc lại một lần. Với mấy hàng trên các bạn nên đọc những chữ vô hình nằm giữa hai hàng chữ thật.
Cũng vì những lý do đó mà tôi gọi Internet là chốn giang hồ có nhiều chông gai cạm bầy. Hoa thơm cỏ lạ cũng có nhưng hiếm lắm, đa số là những kiến thức chết người là hình “Photoshop”. Kẻ ngây thơ như đa số chúng ta thì “ngàn đời” vẫn bị gạt. Muốn tránh được phần nào thì phải luôn luôn có “chánh niệm” khi đi xách keyboard và bình cà phê dấn thân vào chốn  giang hồ.
Huỳnh Chiếu Đẳng
Cach don gian diet tru malwares tra loi cau hoi computer

Mời xem
kl
———————-
Kính thưa quí bạn, trong mấy lúc gần đây có năm sáu bằng hữu MTC bị vướng mấy thứ “mắc toi” trên. Khi các bạn ngao du Internet thì nó lần mò vào máy computer. Nó pop-up cái Windows với tên nghe rất “quân tử” vô tình các bạn click bậy vào đó là có chuyện. Một khi nó vào computer rồi thì máy các bạn sẽ dần dần chạy chậm hẳn lại, popup nhiều windows, sau cùng rồi thì đứng máy luôn.
Cái slide show nầy được làm ra từ năm 2009, đến nay có nhiều vị cho biết là không download được free software đề cập, do đó tôi làm lại với link download mới.
Nếu quí bạn scan thử computer ở nhà mà không tìm thấy dưới 10 con malware trong đó dù cho computer vẫn chạy ngon lành thì tôi thua các bạn ly cà phê. Còn kết quà trên 10 thì các bạn gởi cà phê qua email đến tôi, cứ tính mỗi con dư ra là một ly chịu không.Trong cái slide show nầy tôi sẽ nói về:
1. Về bọn “nguỵ quân tử” nầy.
2. Những phương pháp diệt chúng.
3. Nơi download software chuyên trị (freeware).
4. Cách install software (hướng dẫn từng bước một).
5. Cách dùng software (hướng dẫn từng bước một).
6. Cách phòng ngừa (dầu các bạn chưa bị cũng nên đọc hết).
6. Định nghĩa sơ về virus, malware, adware, spyware, trojan horse, rogue program …
Trước hết xin cho được nói đôi câu: Tôi chỉ muốn giúp quí bạn i-tờ về computer hơn tôi nên biết gì nói nấy. Có chi sai lầm thì mong quí vị thức giả chỉ giùm. Mà các bạn i-tờ cũng cẩn thận, tôi nói sai các bạn ráng chịu.
****************
From: Hoang Van Le [mailto:phancusi@yahoo.com]
Sent: Thursday, January 05, 2012 8:52 PM
To: HCD
Subject: Ve tu dien Lingoes
Kính chào anh HCĐ,
Lâu nay theo gợi ý của anh dùng tự điển Lingoes rất tốt, hôm nay bổng dưng nó báo rằng: Lingoes has expired, you must upgrade…
Sau khi click vào nút: Upgrade now, thì nó xuất hiện hàng chữ: Current version is the latest. Click vào chữ: OK thì mất tiêu luôn… mất cả khung từ diển thường thấy khi mới khởi động…
Vậy, nếu có thể, xin anh chỉ giáo cho kẻ hèn này hưởng ơn mưa móc nhé… Cám ơn anh thật nhiều… lvh
Kính thưa anh
Theo tôi biết thì cái tự điển Lingoes free không có expired date. Có hàng trăm bằng hữu đang xài nó, tới hôm nay chỉ acó anh là người duy nhất bị như vậy. Đâu thử chờ một tuần nữa coi có ai lên tiếng không. nếu không thì chắc anh bị trục trặc chi đó. Giải pháp là anh unistall nó đi. Xong install hay run một tự điển nào khác.
Anh vào Quán Ven Đường nơi đây lấy về tự điển Lingoes khác:
Sau khi thử xong có gì anh cho tôi hay.
From: nam tran [mailto:mikaeltran52@gmail.com]
Sent: Thursday, January 05, 2012 1:20 AM
To: Huynh Chieu Dang; Huynh Chieu Dang; huy017@juno.com
Subject: Nho anh chi? dum
Sau đâu là câu trả lời xen vào câu hỏi
Anh Dang than,
Toi lam theo loi anh day de save email cua anh ( day ve save 1 phan email cua anh day ve computer, thong qua MS word , ( ma´y toi chay Windows Vista Home ), toi lam duoc, nhung khi Copy vo trang MS Word , cai email cua anh nó bien chu*~ ra to quá , muon doc phai ke´o con chuot chay tu trái qua mat, rat …ma^´ t co^ng, ma` tìm cho^?  de lam chu*~  cho nó nho? lai,khong tha^´ y o cho nào de bam con chuot ?!
– Vay nho anh chi dum.
Thưa anh chuyện nầy rất dễ
Trong Microsoft Word có hai chỗ để làm chuyện nầy:
1. Anh vào Viewvào Zoom set nó lại 100%, 50%, hay 25%
2. Anh high light hết các chữ trong trang Word xong vào fonts set nó nhỏ lại lả 14, hay 12, hay 10, nhớ chọn kiểu chữ Times New Roman cho dễ đọc .
Có thể phải làm cả hai.
Cau thu hai la anh day cach download 1 PPS hay quá de save vao hard dish cua Computer ,toi lam duoc, nhung trong hard dish cua Computer nó có ma^´y chu.c cho^? ( nhu bai viet cua BS, cho hinh gia dinh, cho day Computer..v..v…),khi save roi, khong biet nó chui vo^ cho^?  nao de tim doc la.i !
-Nho anh day dum cach download PPS cua anh vo^ dúng cho^~  ma mình muon cho nó vo^.
Khi save (anh chọn Saves As nếu được) trước khi click OK anh nhìn coi nó save vào chỗ nào trong hard diskDescription: 1-6-2012 9-23-20 AM
trong đây có hình, nếu các bạn không thấy hình thì nên dọc attachment.

Do la 2 cau hoi cua toi nho anh chi dum
Rat cam on anh.
Kinh chuc anh va gia quyen mot Nam Moi an khang, thinh vuong va Hanh Phuc.
Than,
Nam Tran
Cuu HS NDC&LNH nam 54-61
 
From: Ph. Dan [mailto:danvanpham@gmail.com]
Sent: Thursday, January 05, 2012 8:19 AM
To: huy017@gmail.com
Subject: Cách set up Google voice.
Kính chào Anh Đẳng,Tui có người bạn cũng biết lần mò dọc computer mấy tháng nay ! Tuổi tác thuộc loại U.60 rồi cho nên kèm nhèm lắm!  Anh ta có nhờ Tôi chỉ dẩn cách set up Google voice/chat, nhưng Tôi thuộc loại quá giỏi cho nên không biết gì hết ráo ! lay hoay hoài mà không biết cách !. Lật đật lục trong External hard drive xem có bài nào nói về cách Set up Google voice hay không. Tôi có mấy cái Youtube nhưng toàn là tiếng Ăng lê không ! Bạn của Tôi giỏi tiếng Việt lắm nhưng không giỏi tiếng Ăng Lê cho nên Tôi không biết phải làm sao ? Tôi lại vào quán ven đường 2 của anh, tìm hoài xem có cái Power point của anh nói về cách set up Google voice/chat hay không nhưng tìm không thấy, không biết anh có làm hay không ?. Nếu Anh có thì giờ mong anh làm một cái cho mấy người bạn của Tôi học thêm nơi anh, anh ta đang ở Xứ Bưởi Biên Hòa gọi qua, Thưa Anh Đẳng. Đồng thời Tôi có cho Anh ta địa chỉ tên quán của Anh để Anh ta vô xem khi cần phải học thêm cái gì đó. (http://sites.google.com/site/quanvenduong2/Home/nhiep-anh-va-du-lich)
Tui cũng theo chân anh học làm Youtube mấy bữa nay. http://www.youtube.com/watch?v=-TZB1dfqXYw&feature=colike
Anh làm ơn phê bình để rút kinh nghiêm.
Thành thật cám ơn Anh.
 
Thưa anh,
Tôi chưa xài thử, cứ post lên đây để bà con nào biết thì chỉ giúp
Tôi có xài free phone của Google, thấy cũng được lắm, có khi nghe tốt có khi nghe rè. Gọi free toàn quốc Mỹ và Canada. Cần phải có computer nối vào Internet, người nhận bắt từ phone  nhà hay cell phone không cần tới computer. Nếu có máy iPod touch nối vào Internet thì dùng nó gọi y như là iPhone hay cell phone. Dĩ nhiên là âm thanh xấu hơn.
HCD
*****   Nhắc giùm bạn *****
 Nhắc giùm bạn 3 việc nên làm1- Backup your files2- Create a system repair disc3- Create a restore point1-Backup your files
Bạn muốn bảo vệ tài liệu và không sợ bị mất khi computer của ban bị hư nặng , bạn cần Backup your files
tức là chuyển toàn bộ tài liệu trong máy computeur sang một nơi khác như CD, DVD, flash drive, external hard drive
và bạn có thể download trở lại một cách dễ dàng
cách backup như sau
– Start> All programs > Maintenance >Backup and restore
và làm theo hướng dẫn của PC2- Create a system repair disc ( xem hình 1)
Bạn cũng nên tạo một dĩa sửa chửa máy khi máy bị hỏng
– Start> All programs > Maintenance >Create a system repair disc
sau khi bấm dòng chữ Create a system repair disc và bỏ cái CD vô hộc là xong ngay
Trong trường hợp máy bị hư nặng , cái dĩa này có thể giúp bạn sửa được máy3- Create a restore point
Máy xài hoài thì có lúc cũng trục trặc , việc sửa máy dễ nhất là restore , tức là đưa máy trở về cái thời kỳ máy còn tốt
ví dụ hôm nay bạn download và install một software vào máy , rũi thay cái software này thuộc loại” ba trợn”,
nó quậy và làm cho computeur bị rối loạn
Trong trường hợp này bạn nên Restore máy
Để tiện cho việc retore ở một thời điểm mà máy chãy tốt thì
Bạn nên tạo ra một điểm chuẩn ( restore point ) để từ đó bạn đưa máy  về lại cái điểm đó khi hữu sự
ví dụ hôm nay ngày lành tháng tốt , máy chạy êm ru , bạn chọn cho ngày hôm nay một restore point , lấy cái tên cho dễ nhớ ( vd : tuoi than tien ” ) nếu mai mốt  máy bị hư hỏng thì restore về bến ” tuổi thần tiên ”
xem hình 2

Doanhdoanh
Moi xem TV Viet Nam
http://tv.qhvn.org

Trucle 20
(Nguồn: From Diễn Đàn Cát Bụi ở Pháp)
v\:* {behavior:url(#default#VML);}
o\:* {behavior:url(#default#VML);}
w\:* {behavior:url(#default#VML);}
.shape {behavior:url(#default#VML);}

Sửa chửa CD & DVD bị sướt, bị rạch bàng Kem đánh răng

DVD bị rạch hay bị sướt nhiều đường :

Dùng kem đánh răng  bôi lên mặt DVD ,

 

ĐỂ VÀI PHÚT SAU ĐÓ LẤY KHĂN CHÙI SẠCH , SẼ HẾT VẾT SƯỚT !

 

Remove CD/DVD Scratches With Toothpaste

XEM VIDEO

http://www.metacafe.com/watch/855395/remove_cd_dvd_scratches_with_toothpaste/

 

 

TỰ THỰC HÀNH PPS ĐƠN GIẢN.

3 of 3 File(s)

http://l.yimg.com/kq/static/images/yg/img/doc/ppt16x16.gifABC PPS HA .Tu thuc hanh pps don gian.ppt

http://l.yimg.com/kq/static/images/yg/img/doc/ppt16x16.gifThuc tap Insert.ppt

http://l.yimg.com/kq/static/images/yg/img/doc/audio16x16.gifxuan va tuoi tre 1.wav

 

 

 

Xin lưu ý Quý bạn,

*Muốn thực hành trực tiếp trên máy,

Trước tiên cần download và save các tài liệu nầy (attachements) vào PC.

Ví dụ: Save ở desktop cho dễ thấy.

* Phần thư giản:

Mời Quý bạn vào các link sau đây để thưởng thức vài pps, hầu giảm bớt

sự căng thẳng sau khi áp dụng phần thực hành ” ABC…PPS “.


Paris về đêm.

https://www.box.com/s/x7701br5rt7t4ps18gya

Em vẫn mơ một ngày về.

https://www.box.com/s/rlc37pl5urq87yq23x0h

Quảng Ngãi trong tôi.

https://www.box.com/s/14du8e3g8ms0kybgklw2

Năm mươi thương.
https://www.box.com/s/jz4k9ara1933k9kfo2ql

Tưởng nhớ Nhà Điêu Khắc Lê Thành Nhơn.

https://www.box.com/s/jm47em48q2id13nu46yp

Cuộc sống xưa nay.

https://www.box.com/s/d76nugg693edx4jdewqa

Niềm vui

https://www.box.com/s/241rirjtpzzemq2rxwjz

Ai ơi !

https://www.box.com/s/cltjeiw25ftek08n26hl

 

Thân ái, HA

 

 (nguồn:  Email của Bùi Phương ngày 1-23-2012-  Cám ơn Bùi Phương)

Giới thiệu Quán Ven Đường của GS Huỳnh Chiếu Đẳng

Sương Lam xin giới thiệu với các bạn một trang nhà rất hữu ích của Giáo sư Huỳnh Chiếu Đẳng về computer trong Quán Ven Đường  của giáo sư.

https://sites.google.com/site/huynhchieudang/nh%E1%BB%AFngchuy%E1%BB%87nv%E1%BB%81computer

 Trang Trả lời Câu Hỏi Computer, Chuyện Vui, Chuyện Đời Thường, Chuyện

 Phẩm

củ GS HCĐ

 

 http://ndclnh-mytho-usa.org/Cau%20hoi%20computer,%20chuyen%20doi%20thuong,%20chuyen%20vui,%20chuyen%20thuc%20pham.htm

**** 

Máy computer không boot

 

Kính chào Giáo Sư ,

Năm mới lại làm phiền đến Giáo Sư vì cái computer bị hư, nhưng vì bối rối không biết hỏi ai nhờ giúp nên phải làm phiền đến Giáo Sư , mong Giáo Sư tha lỗi .

Cái computer tôi đang xài ngon lành , bổng nó hiện lên màn hình màu xanh cho biết là window( XP) phải đóng lại , tôi phải tắt máy bằng tay . Bây giờ mở lên nó chỉ hiện lên màn hình đen với hàng chữ là cần Boot cái gì đó , mà tôi cứ nhấn enter thì nó lại cứ hiện lại dòng chữ đó nửa .

Không biết cái computer của tôi đã phải bị về hưu chưa hay còn có thể cứu sống lại được ? Có cách gì để cứu nó lại không vì tôi đã để nhiều software trong cái computer này giờ không muốn mất hết . Có cần format hết  lại từ đầu để reborn nó lại  ?

Xin chúc Giáo Sư và gia đình năm mới mọi sự an vui và thành tựu như ý .

Phan My

HCD:  Thưa anh,

Khôn có hư hay mất chi đâu, anh bỏ cái dĩa windows XP vào boot lại, nó sẽ repair cái windows XP, data hình ảnh còn nguyên. Nếu anh chưa quen thì nhờ ai đó làm cho. Đừng có format hard disk nghe
Windows XP bị rối loạn nên không chạy, anh repair bằng cái DVD kèm theo máy. cẩn thận đừng có restore lại mất hết, restore sẽ đưa computer về như lúc mới mua chẳng còn hình ảnh hay bài vở đâu.
Không mất chi cả nhưng phải biết cách và thật cẩn thận.

HCD

Cách viết gởi Email cho các DĐ  

Thân gửi vài vị chưa rành email và muốn người ta không nhanh tay xóa Delete thư/bài mình.

Và….Nếu muốn người Việt Nam đọc những gì mình viết, xin đề nghị các bạn điều chỉnh lại một số việc sau đây:

 

1.- Hãy download software Gõ Chữ Việt, nghĩa là viết chữ Việt có dấu đàng hoàng. Đừng mong người ta đoán chữ không dấu, nếu không thì người nhận sẽ click Delete cho khỏi mệt óc. Đặt mình vào cương vị “mệt óc” sẽ hiểu. Dù 1 câu nhận định ngắn, biết đâu là giá trị của sự đóng góp ý kiến. Đây là ưu tiên MỘT nhé.

 

2.- Khung “To…” , Gởi cho Người Nhận: Nhiều người đã thấy 1 số vị “dộng” vào khung này gần 30-40 cái địa chỉ, cố ý nói rằng “tao báo cho cả làng biết, nói cho toàn thế giới luôn”… thật quá tếu và dốt email. Cách điều chỉnh như sau: Khung “To” (Gởi Đi cho…),  cho vô 3-5 địa chỉ tối đa. Kế tiếp là dùng Khung “cc” (Carbon Copy), cho 3-5 địa chỉ là tối đa. Như vậy sẽ giúp Người Nhận (độc giả) thấy ngay Nội Dung (text) thư/bài mình viết. Chứ dộng 1 đống địa chỉ gần 1 trang,  họ phải kéo lên (scroll up to read) để đọc thư mình.

 

3.- Khung Subject, là Đề Tài. Nhiều người đã thấy có mấy cha nội chơi luôn 1 bài trong khung này. Người ta biết ngay là ông nội dốt, Delete Xoá ngay. Cách điều chỉnh: Hãy chọn vài chữ “hấp dẫn nhưng ý nghĩa” dể đập mắt, khêu gợi sự “tò mò”, thích thú muốn tìm thêm để đọc những gì ta muốn chia sẻ. Không nên quá 10 chữ (ten words in the Subject window).

 

4.- Bảo vệ những địa chỉ bạn và thân nhân, hoặc không muốn những người khác biết là mình cũng có gởi cho những người khác, thì hãy mở thêm Khung “BCC” “bcc” (Blind Carbon Copy), Blind (che dấu, che mù), nghĩa là những người nhận trong hai Khung “To” và “CC or cc” hoàn toàn không thể biết (vì bị che mù Blind, không thấy) được ai trong “BCC”.  Và nếu muốn dộng thêm 30 địa chỉ cũng tốt, vì ta giúp mọi người nhanh chóng đọc thư/bài mình mà họ không bực mình vì phải kéo lên.

 

5.- Tệ Trạng “Tiếp Chuyển/Forward”: Nhiều người cũng đã nực cười vì có mấy cha nội, ăn rồi ngồi không, không đóng góp được chữ nào, nhưng rất “chịu khó” bấm Forward. Bấm lia lịa mà toàn là trùng đề tài. Cứ tưởng rằng Forward là có “đóng góp tích cực”, đâu biết rằng Duplicate Forwarding (chuyển trùng gấp 3-4 lần cùng 1 đề tài, làm hại cho computer bị CHẬM LẠI, hoặc “Khựng” (stall) lại vì bị “chồng chất quá lố” (overload) trong bộ nhớ (memory overloaded). Nếu đã thấy người khác có chuyển (forward) rồi thì mình đừng (forward) làm trùng thêm.

 

Rất nhiều vị than phiền “bị nhận cả mấy trăm emails mỗi ngày”, vì Tệ Trạng số 5 này.

 

Xin quý vị cùng giúp nhau duy trì các DĐ một cách trí thức hơn, xin ý thức trách nhiệm chung để cùng mau chóng chia sẻ tin tức thú vị trong mảnh đời còn lại. /

 

ĐỗXSơn

10 phím tắt thông dụng cho người dùng máy tính    

Với những phím tắt hữu ích này, bạn có thể làm được mọi việc rất nhanh mà gần như không cần phải sử dụng đến chuột.
Bill Gates từng tuyên bố rằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del là một sai lầm, nhưng tổ hợp phím tắt này đã nhanh chóng trở thành một “ngôi sao” trong cộng đồng công nghệ. Bên cạnh Ctrl + Alt + Del, trên Windows và Mac còn có 10 tổ hợp phím khá hữu dụng mà không phải ai cũng biết.
Ảnh

 

1. Đóng cửa sổ chương trình ngay lập tức

Nếu sếp của bạn đột ngột đi về phía bạn khi bạn đang lướt Facebook, hoặc khi bạn bị bắt gặp trong lúc đang làm những công việc nhạy cảm trên máy tính, bạn có thể đóng cửa sổ ngay lập tức bằng tổ hợp phím sau:
Với máy tính chạy hệ điều hành Windows: Alt + F4
Với máy tính chạy hệ điều hành Mac: phím Apple + Q
Ngoài ra, tổ hợp phím Ctrl + W cũng có thể đóng tab hiện thời của trình duyệt và cửa sổ Windows Explorer đang mở.

2. Ẩn toàn bộ chương trình và trở về màn hình Desktop

Nếu bạn đang có quá nhiều cửa sổ trên màn hình và muốn truy cập ngay lập tức vào màn hình desktop, hãy sử dụng tổ hợp phím sau:
Với máy tính chạy hệ điều hành Windows : phím Windows + D
Với máy tính chạy hệ điều hành Mac: F11

3. Thêm dấu trang (bookmark)

Bạn có thể thêm dấu trang tới trang web ưa thích một cách nhanh chóng bằng cách nhấn sau:
Với máy tính chạy hệ điều hành Windows: Ctrl + D
Với máy tính chạy hệ điều hành Mac: phím Apple + D

4. Xóa vĩnh viễn

Khi bạn chắc chắn muốn xóa hoàn toàn một file hoặc thư mục nào đó (thay vì gửi file này tới thùng rác), hãy sử dụng cụm phím Shift + Delete trên Windows.

5. Phóng to/thu nhỏ nội dung

Khi bạn đang lướt web hoặc đang soạn thảo văn bản, có một cách rất dễ dàng để phóng to/thu nhỏ văn bản đang được hiển thị bằng cách nhấn các tổ hợp phím sau:
Với máy tính chạy hệ điều hành Windows: nhấn Ctrl + cuộn chuột giữa lên (phóng to) hoặc xuống (thu nhỏ)
Với máy tính chạy hệ điều hành Mac: phím Apple + biểu tượng dấu cộng (+) để phóng to; phím Apple + biểu tượng dấu trừ (-) để thu nhỏ.

6. Mở tab vừa đóng trên trình duyệt

Bạn đã từng vô tình đóng tab trên trình duyệt và không muốn mất thời gian xem mục lịch sử web (history) để mở lại tab này? Bạn có thể sử dụng cụm phím sau:
Với máy tính chạy hệ điều hành Windows: Ctrl + Shift + T
Với máy tính chạy hệ điều hành Mac: phím Apple + Z

7. Trở về địa chỉ cũ trên trình duyệt

Cả Windows và Mac đều cung cấp những cách rất dễ dàng để trở lại trang web mà bạn vừa duyệt trước đó:
Với máy tính chạy hệ điều hành Windows: nhấn nút Backspace (←)
Với máy tính chạy hệ điều hành Mac: phím Apple + [

8. Vào thanh địa chỉ

Nhờ tổ hợp phím sau đây, bạn có thể nhanh chóng vào ô địa chỉ mà không cần tới chuột:
Với máy tính chạy hệ điều hành Windows: Ctrl + L; F6 hoặc Alt + D.
Với máy tính chạy hệ điều hành Mac: phím Apple + L
Ngoài ra, trên Windows Explorer, nhấn Alt + D hoặc F4 cũng sẽ đưa bạn tới thanh địa chỉ. Nhấn F3 sẽ đưa bạn tới ô tìm kiếm.

9. Thêm nhanh “http://www” và “.com” vào thanh địa chỉ trên trình duyệt

Khi muốn vào Google, bạn chỉ cần gõ “google” lên ô địa chỉ và sử dụng cụm các cụm phím sau:
Với máy tính chạy hệ điều hành Windows: Ctrl + Enter
Với máy tính chạy hệ điều hành Mac: phím Apple + Enter
Bằng cách này “google” sẽ được tự động chuyển thành “http://www.google.com“. Các trang web khác cũng tương tự như vậy.

10. Mở tab mới trên trình duyệt

Khi muốn mở tab mới trên trình duyệt, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + T.
Để kích hoạt chế độ ẩn danh trên Chrome, hãy nhấn Ctrl + Shift + N. Trên Firefox, hãy nhấn Ctrl + Shift + P.
Khi muốn mở đường dẫn sang một tab mới, thay vì tải trực tiếp lên tab bạn đang xem, hãy click phím chuột giữa (nút cuộn) lên đường dẫn này.
Theo VnReview/Telegraph

10 Điều Nguy Hiểm Nhất Trên Internet

(TNO) Hãng bảo mật CyberDefender (Mỹ) vừa đưa ra danh sách 10 điều nguy hiểm nhất mà người dùng có thể gặp phải khi làm việc trên mạng. Dưới đây là những điều nguy hiểm và các biện pháp phòng tránh do trang công nghệ Gizmodo ghi nhận lại.


1. Sử dụng tính năng “Keep me signed in” trên các máy tính công cộng
Người dùng tuyệt đối không nên sử dụng chức năng này trên các máy tính công cộng, vì sẽ làm tăng nguy cơ rò rỉ các thông tin cá nhân quan trọng cho các tin tặc. Nếu cần phải sử dụng tính năng này, chỉ nên sử dụng trên máy tính cá nhân của mình.
Và nếu sử dụng tính năng này để đăng nhập vào các trang web như: Google, eBay, Amazon… tại các máy tính công cộng, thì phải chắc chắn rằng mình đã thoát ra hoàn toàn tài khoản của mình khi rời khỏi máy, nhằm bảo vệ sự riêng tư của cho bản thân.

2. Không cập nhật các bản vá lỗi của Windows, Java, Adobe Reader và Adobe Flash
Các phần mềm như Windows, Java, Adobe Reader và Adobe Flash luôn là những “món ăn” rất “béo bở” để các tin tặc khai thác. Cách tốt nhất để bảo vệ chính mình khi truy cập internet là thường xuyên theo dõi các bán lỗi và khắc phục ngay khi có thể.

3. Tìm kiếm những thông tin riêng tư của các nhân vật nổi tiếng, hoặc những nội dung không lành mạnh
Đây là một trong các vấn đề rất được người dùng quan tâm khi truy cập internet, chính vì thế phải thực sự thận trọng khi truy cập các tài liệu dạng này vì đa phần chúng đều chứa các Malware (mã độc) để tấn công người dùng.
Nếu cần phải kiếm những thông tin về những nhân vật nổi tiếng, chỉ nên truy cập vào các trang báo điện tử uy tín. Khi cần tìm những thông tin trên google, thay vì chỉ nhập địa chỉ tìm kiếm là http://www.google.com/ thì người dùng nên truy cập vào địa chỉ: https://www.google.com/ để được an toàn hơn, vì cách thức tìm kiếm này đã được thông qua một giao thức kết nối SSL được mã hóa.

4. Sử dụng BitTorrent để tải các phần mềm, phim ảnh và nhạc
Việc truy cập và tải các phần mềm, nhạc, phim ảnh từ các trang web chính hãng, sẽ giúp người dùng nâng cao được nhận thức của việc sử dụng phần mềm có bản quyền tốt như thế nào. Trong khi đó, nếu sử dụng giao thức torrent để tải chúng (thậm chí một số trang web cung cấp torrent hoàn toàn không mã độc) thì nguy cơ nhiễm mã độc của người dùng vẫn có khả năng xảy ra, vì bên trong một số tập tin torrent đã được tin tặc “cấy” sẵn mã độc vào bên trong.

5. Tìm kiếm phim ảnh “tươi mát”
Đa số các phim ảnh “tươi mát” có trên internet đều là miễn phí, tuy nhiên nếu người dùng chỉ sử dụng “dịch vụ” này để giải trí thì rất nguy hiểm. Nhất là những ai đang sử dụng internet trong giờ làm việc, chưa kể đến nguy cơ nhiễm phải mã độc rất cao khi truy cập vào các trang web “tươi mát”.

6. Chơi game online từ các mạng xã hội ảo
CyberDefender đã ghi nhận được rất nhiều trường hợp, một số trò chơi yêu cầu người dùng khai báo các thông tin cá nhân quan trọng mới có thể chơi được, và như thế chỉ cần tin tặc nhúng một trojan vào trò chơi và dẫn dụ họ chơi cùng, thì toàn bộ các thông tin quan trọng của người dùng sẽ bị lọt vào tay tin tặc.

7. Chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân lên Facebook
Một số người có thói quen “chia sẻ” quá nhiều thông tin về bản thân mình lên Facebook, chẳng hạn như: ngày sinh nhật, họ tên đầy đủ, số điện thoại di động, địa chỉ nhà… Điều này thực sự rất nguy hiểm, vì các tin tặc có thể lợi dụng các thông tin này để dò mật khẩu của bạn, hoặc làm giả thẻ tín dụng từ các thông tin cá nhân do người dùng cung cấp.

8. Kết nối vào những mạng không dây không rõ nguồn gốc
Ở những nơi công cộng như: sân bay, khách sạn, nhà hàng… người dùng phải hết sức cẩn thận khi kết nối máy tính cá nhân của mình vào các mạng không dây này. Lý do là, tin tặc có thể lợi dụng việc kết nối này để lấy trộm các dữ liệu trên máy (nếu trong máy tính đang để sẵn những dữ liệu ở dạng chia sẻ).

9. Sử dụng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản online
Một số cá nhân vì muốn “thuận tiện”, nên đã đặt chung một mật khẩu cho tất các tài khoản online của mình.
Điều này sẽ giúp cho người dùng không quên mật khẩu, nhưng sẽ vô cùng nguy hiểm nếu mật khẩu bị rò rỉ ra, vì tin tặc có thể nắm giữ được dữ liệu quan trọng của người dùng chỉ với một lần tấn công duy nhất.

10. Thử vận may vào các trò chơi trúng thưởng trực tuyến
Một số trang web thường đưa ra các hình thức bốc thăm trúng thưởng, tham dự trò chơi trực tuyến với những phần quà hấp dẫn như: iPad, iPhone, PlayStation 3,…
Tuy nhiên, nếu không cảnh giác người dùng sẽ bị “tiền mất, tật mang” khi lỡ đưa trước một số tiền để tham dự, hoặc cung cấp cả các thông tin cá nhân của mình vào.

Thành Luân

Cách viết chữ Việt với Font Thư pháp

 

trucle k20
Ghiền Facebook, và những chuyện cười ra nước mắt
Monday, September 08, 2014
Hà Giang/Người Việt
WESTMINSTER, Calif (NV) – Với hơn 830 triệu người dùng đăng nhập (log in), tạo ra hàng trăm triệu ‘statuses’ và 4.5 tỷ ‘Likes’ mỗi ngày,  ảnh hưởng của Facebook là điều không thể chối cãi.

Hơn 600 triệu người dùng Facebook ở tuổi từ 15 đến 35 liên tục post lên mạng hình ảnh và thông báo mình đang làm gì với ai ở đâu. (Hình minh họa: Pew Research Center)
Kể từ khi ra đời năm 2004, Facebook tiếp tục phát triển với một tốc độ kinh ngạc, kết nối hàng triệu người khắp nơi. Hiện với hơn 1.23 tỷ người mở tài khoản (account) tính đến cuối năm 2013, Facebook là trang mạng xã hội lớn nhất thế giới.
Một nghiên cứu của Pew Research Center cho biết khoảng 62% người có thói quen vào Facebook mỗi ngày thường xuyên post hình và tường trình trên trang Facebook cá nhân là mình đang làm gì ở đâu, với ai. Thêm vào đó, biết bao nhiêu trang Facebook của các thương mại hiện cũng đang tích cực quảng cáo dịch vụ và sản phẩm của mình.
Thật khó mà tránh được sự xâm lăng của Facebook. Vẫn theo Pew Research Center, hiện 7.5 triệu nút “Like” của Facebook nằm trên khắp các trang mạng khác.
Như vậy Facebook gây ảnh hưởng lớn thì hẳn rồi, nhưng trang mạng khổng lồ này đang tạo một ảnh hưởng tốt hay xấu? Câu trả lời còn tùy kinh nghiệm riêng của mỗi người. 
Niềm vui và nỗi thất vọng
Em Dũng Q. Nguyễn, 19 tuổi, nhà ở Torrance, là một người ái mộ Facebook, cho biết dù đã có Facebook account từ mấy năm nay, nhưng em chỉ dùng nó để liên lạc với bạn bè cùng trường, và phải đến khi chuẩn bị vào đại học ở University of  Washington ở Seattle năm đầu tiên, em mới thấy sự lợi ích thực sự của trang mạng xã hội khổng lồ này.
Dũng kể: “Em post thử một vài status để tìm bạn cùng là sinh viên năm thứ nhất, ai ngờ nhờ đó tìm được mấy người bạn cùng từ vùng Nam Cali, mừng quá!”
Dũng cũng cho biết nhờ những comments và chat qua lại với mấy bạn mới trong mấy tháng hè, mà cảm thấy an tâm khi biết mình ít ra cũng đã từng “giao tiếp” với một số sinh viên mới ở đây, dù chỉ trong thế giới ảo.
“Cả những sinh viên năm thứ hai, thứ ba cũng sốt sắng trả lời những thắc mắc của em nữa.” Dũng khoe.
Ông Duy M. Trần, nhà ở Huntington Beach, nói ông rất “mê” chức năng nhóm (group) của Facebook, cho biết ông có một nhóm bạn cuối tuần chơi đá banh với nhau.
“Nhờ Facebook, cả nhóm liên lạc với nhau rất dễ dàng, muốn rủ nhau đi giờ nào, chỉ cần viết status, rồi nhấn một cái là cả bọn được thông báo. Tuyệt vời!”
Còn bà Thục Trần, dân cư Costa Mesa chia sẻ “niềm vui không thể tả” là nhờ Facebook mà bà tìm lại được một người bạn thân từ thuở còn học chung với nhau suốt 7 năm ở trường nữ trung học Gia Long.
“Sau 75 tụi tôi mất liên lạc, tìm hoài không được, đứa này nghĩ thầm rằng chắc đứa kia vượt biên chết rồi. Tình cờ gặp nhau trên Facebook, thật mừng hết lớn. Biết Hồng Nhung (bạn của bà) nó ở mãi bên Đan Mạch, tôi nhất định đòi ông xã cho đi thăm bạn một chuyến cho thỏa lòng.” Bà tâm sự.
Nhưng không phải ai cũng có những kinh nghiệm tốt với Facebook.
Với bà Hạnh Lê (tên đã được đổi theo yêu cầu) thì thế giới Facebook những ngày này là một thế giới “buồn và thất vọng.”

“Khi chị Phương, một người bạn gái rất thân, gửi tôi một text message riêng, yêu cầu hãy “unfriend” ông xã của chị ấy, thì tôi biết là Facebook vô tình đã tạo vấn đề.” Bà Hạnh tâm sự, rồi kể: “Vợ chồng Phương và tôi cùng ở trong một nhóm bạn đọc và phê bình sách. Ông xã của Phương chăm đọc sách hơn, và hay post những phê bình sách, mà tôi thì chăm “Like” status của mọi người, hễ cứ ai post gì thì cũng “Like” tuốt.”“Ai ngờ đâu vì những cái “Like” này mà tôi gặp rắc rối!’ Bà Hạnh  cho biết đến khi gặp bạn gái để hỏi tại sao ra nông nỗi, thì được nghe người bạn tả oán:“Tao nghi ông xã tao ổng không những nghiền… Facebook mà còn… mê mày. Ông dạo này tối tối cứ ăn cơm xong là chạy tuốt vào phòng làm việc, post status lên rồi ngồi chờ. Việc nhà không thèm để mắt đến. Tao để ý thấy đến khi nào thấy mày “Like” rồi thì ổng mới yên tâm. Rồi khi được “Like” rồi thì lại miệt mài ngồi comment thêm nữa, đúng là con nghiện. Thôi mày thương tao thì unfriend ổng giùm, để giúp cho ổng chữa bệnh.”

“Thật là cười ra nước mắt!”  Bà Hạnh nói, rồi cho biết suy nghĩ mãi, chẳng biết unfriend thì phải giải thích với chồng bạn làm sao bây giờ, bà đành quyết định tạm “đóng cửa cái tài khoản Facebook đang gặp nạn” đó.
Bệnh nghiền Facebook
Nghiền Facebook là một hiện tượng có thật. Tiến Sĩ Larry D. Rosen, giáo sư tâm lý học tại California State University, Dominguez Hills nói:“Mặc dù trung bình một người Mỹ mỗi ngày dùng Facebook khoảng 40 phút, những người nghiền nặng vào đây (Facebook) ít nhất là một lần mỗi 15 phút, hoặc nếu thiếu Facebook, thì thấy người bần thần khó chịu. Thói quen này tạo ra nhiều hệ quả tiêu cực.”

Người nghiền Facebook, trừ khi bị người nhà kêu ca, khó có thể tự mình đóng trang mạng xã hội này lại. (Hình minh họa: Pew Research Center)
Tiến Sĩ Rosen cho rằng những người quá nghiền Facebook bị đẩy vào một thế giới ảo, và ngày càng xa rời cuộc sống thực sự của họ, khiến việc làm bị sao nhãng, và những mối quan hệ thực trở nên hời hợt, lỏng lẻo.
Với giới trẻ, những là những em ở tuổi teen, việc dành quá nhiều thời gian cho Facebook, vẫn theo Tiến Sĩ Rosen, có thể ít nhiều khiến các em phát triển khuynh hướng “nghĩ đến cái tôi” nhiều quá, nhất là những em “lúc nào cũng bận rộn sharing với thế giới mình đang làm gì, với ai, ở đâu.”
“Ngoài việc mất quá nhiều thì giờ cho Facebook, không còn thì giờ để học hay làm bài tập, trẻ con bị nghiền Facebook lâu dần có thể có những dấu hiệu rối loạn tâm lý khác, trong đó có việc thích chỉ trích xã hội và đôi khi cường điệu thái quá.” Ông Rosen nói.
Làm sao để biết mình hay người thân bị bệnh nghiền Facebook?
Ký giả Michael Poh, một blogger chuyên phân tích về các mạng xã hội, liệt kê và phân tích những dấu hiệu tiêu biểu của con bệnh, chẳng hạn:
Share lung tung: Ở vào thời điểm mà nhiều cư dân mạng quan tâm về vấn việc bảo vệ đời sống riêng tư, việc người nghiền Facebook tự nguyện chia sẻ những bí mật sâu thẳm nhất về đời sống của họ với hàng trăm có khi hàng ngàn người là hiện tượng khá ngạc nhiên. Có lẽ những người này nghiền được quần chúng ái mộ hay công nhận, ký giả Poh nhận xét.
Liên tục vào Facebook: Thói quen này thông dụng hơn với những người mà công việc đòi hỏi họ suốt ngày phải ngồi trước máy vi tính. Họ thường xuyên mở nhiều màn ảnh trên máy, và cứ mỗi vài phút lại vào Facebook để xem có ai cập nhật tin tức gì hay comments gì mới không, để nhất nút “Like”, “share” hay comment lại.
Quá quan tâm về trang của mình: Nhiều người nghiền cứ lâu lâu phải moi óc tìm xem có gì là lạ, ngộ nghĩnh, buồn cười, hay độc đáo để post lên trang Facebook, tag bạn bè vào cho họ xem, và khi đã post lên rồi, thì hồi hộp đợi chờ xem đã có được mấy người vào “Like”, hay để lại comment. Khi đã có người comment rồi thì lập tức comment lại, và họ cứ đắm đuối trong cái vòng luẩn quẩn này, không thoát ra được.
Ào ạt Add Friend: Nhiều người lúc nào cũng tìm cách Add Friend như chạy đua xem ai có nhiều Facebook friends nhất, như thể những “friends” mà họ chưa bao giờ gặp hay sẽ chẳng bao giờ gặp ở ngoài đời là những tấm huy chương treo trên tường nhà của họ.
Sao nhãng tình thân thực sự: Khi bị nghiền lâu, con bệnh vô hình chung đánh đổi những tình thân thực ngoài đời với bạn bè trong thế giới ảo, và trở thành thoải mái hơn với những tin nhắn, hình ảnh, comment và “like” của người khác thay vì giao tiếp và chuyện trò với bạn bè thật, và đây là lúc mà phẩm chất đời sống của họ bắt đầu trên đà đi xuống, theo Tiến Sĩ Rosen.
Làm sao để chữa bệnh?
Với những ai muốn chữa bệnh nghiền Facebook, ký giả Michael Poh chỉ nhắn gửi hai chữ ngắn gọn “chừng mực.”
Còn Tiến Sĩ Larry D. Rosen thì đưa ra những đề nghị kỹ hơn như tắt internet khi không cần, không cài Facebook app vào điện thoại di động, đi chơi thể thao, tham gia nhiều hoạt động ngoài trời với bạn bè, người thân, và nhất là luôn nhắc nhở chính mình câu “thuốc bổ và thuốc độc chỉ khác nhau ở cái liều.”

 

Kiểm tra “độ nghiện” Facebook của bạn

Nghiện Facebook chưa được Tổ chức Y tế hay chính phủ nào công nhận nhưng nó có thật và đang ảnh hưởng đến rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. hẳn đã có lúc bạn tự hỏi mình có mắc chứng ”bệnh” trên không. Với vài phép thử đơn giản, hãy  kiểm tra tình hình của bạn trước Facebook.
 

 
Hãy tự cộng một điểm chỗ mỗi gạch đầu dòng đúng
– Bạn vào Facebook ít nhất 1 lần mỗi ngày.
– Bạn có cập nhật status trong vòng 3 ngày gần đây.
– Bạn có nhiều hơn 300 bạn.
– Bạn đã từng viết note.
– Bạn có nhiều hơn 3 album (mỗi album ít nhất 10 ảnh).
– Bạn đã từng đổi DNS để vào Facebook.
– Bạn có chơi game Facebook.
– Bạn có sử dụng các ứng dụng của Facebook.
– Bạn biết sử dụng hầu hết các chức năng cơ bản của Facebook.
– Bạn đã từng chia sẻ link nội dung trên Facebook.
Hãy tự cộng 3 điểm cho mỗi gạch đầu dòng đúng
 – Bạn set Facebook là homepage.
– Bạn cập nhật đầy đủ, chính xác tất cả các thông tin trên Facebook.
– Bạn sử dụng công cụ chat của Facebook.
– Bạn chơi một game Facebook hàng ngày.
– Bạn like trên 50 pages.
– Bạn chọn chế độ xem tin mới nhất thay cho tin nóng trên Facebook.
– Bạn luôn công khai, cập nhật quan hệ tình cảm của mình chính xác.
– Bạn tải bất cứ ảnh nào mình có lên Facebook.
– Bạn lưu tài khoản Facebook trên máy.
– Bạn luôn mở Facebook mỗi khi bật web.
Hãy tự cộng 5 điểm cho mỗi gạch đầu dòng
 – Bạn thường xuyên chat trên Wall Facebook.
– Bạn poke (chọc) lại bất cứ ai làm điều đó bạn.
– Bạn chơi nhiều hơn ba game Facebook hàng ngày.
– Bạn có nhiều hơn 3000 bạn và hơn 90% bạn chưa từng biết ngoài đời.
– Bạn biết sử dụng cả Ultra Surf lẫn Hotspot Shield để vào Facebook.
– Bạn quan tâm và cập nhật liên tục các thông tin về Facebook.
– Bạn bình luận tất cả những gì bạn thấy trên Facebook.
– Bạn đăng nhập Facebook ở bất cứ đâu có thể.
  Hãy tự cộng cho mình 10 điểm nếu:
 – Bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu khi không vào Facebook trong mỗi ngày.
– Bạn có hơn 30 thông báo mỗi ngày nhưng không bao giờ có quá 3 thông báo mới.
– Bạn đứng đầu bảng xếp hạng game trong danh sách bạn bè của mình.
– Bạn có thể giải đáp bất cứ câu hỏi nào về Facebook của bạn bè.
– Bạn liên tục làm “tag” và lôi kéo bạn bè làm cùng.
– Bạn có trong list: My top fan, my best friends (và tất cả những ứng dụng tương tự) của đa phần bạn bè.
– Bạn vào Facebook nhiều khi không để làm gì.
Giờ hãy tính xem mình có bao nhiêu điểm và so với đáp án dưới đây:
 1.  Từ 0 đến 10 điểm: Bạn đã có tài khoản Facebook hay chưa? Nếu chưa có thì hãy lập ngay bây giờ. Còn nếu đã có, hãy dùng nó nhiều hơn. Xin chúc mừng, “vắc xin” của bạn đối với “căn bệnh Facebook” hiện đang làm việc rất hiệu quả. 
 2. Từ 10 đến 30 điểm: Bạn không hề nghiện Facebook, bạn dùng nó đơn giản vì bạn bè mình dùng. Có hay không có Facebook cũng không ảnh hưởng đến bạn. 
 3. Từ 30 đến 70 điểm: Bạn thích Facebook, cảm thấy cần nó cho cuộc sống của mình. Nếu không có Facebook, bạn sẽ bứt rứt khó chịu. Và đây là triệu chứng của việc bạn đang bắt đầu nghiện Facebook rồi đấy! 
 4. Từ 70 đến 120 điểm: Bạn nghiện Facebook. Bạn không thể sống thiếu Facebook. 
 5. Trên 120 điểm: Facebook là cuộc đời, là lẽ sống của bạn. Từ “nghiện” có lẽ còn quá nhẹ để nói về bạn và mạng xã hội này. Hãy điều chỉnh lại cuộc sống của mình bằng cách tắt máy tính và ra ngoài gặp gỡ bạn bè. Biết đâu bạn cũng sẽ “nghe ngóng” được những thông tin nóng hổi bên cốc cà phê thì sao?
 
10 điều không nên đưa lên Internet

Với cuộc sống hiện đại cùng thời đại số hóa, dường như mạng xã hội là một món ăn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Đó như là một ngôi nhà thứ hai nơi mọi người có thể gửi gắm, chia sẻ tâm tư, tình cảm, khó khăn, quan điểm sống… Tuy nhiên, không phải ai cũng lường trước được những rắc rối có thể xảy đến khi thể hiện mọi suy nghĩ của mình qua các facebook  cá nhân. Có những ai đang theo dõi bạ̣n trên Facebook? Sếp/ cấp trên, kẻ quấy rầy, các đại lý lớn, và thậm chí cả các công ty bảo hiểm đang quét các hồ sơ trên Facebook để thu thập thông tin. Cũng có những báo cáo cho biết rằng tin tặc đã tấn công tài khoản Facebook để giả mạo nhậ̣n dạng cá nhân của chủ tài khoản.

Ngay cả khi bạn bảo vệ thông tin cá nhân bằng cách thiết lập tài khoản ở chế độ chỉ bạn bè “Friends Only”, bạn vẫn có nguy cơ kết bạn với những người mà bạn hầu như không quen biết hoặc chưa bao giờ gặp mặt. Vậy những thông tin nào mà bạn không nên công khai? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết chi tiết về những gì mà bạn nên giữ cho riêng mình trên Facebook.

1. Ngày sinh và nơi sinh của bạn
Có thể bạn rất muốn nhận được những lời chúc tốt đẹp từ bạn bè trên Facebook trong ngày sinh của mình, nhưng bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi công khai ngày sinh của mình trên Facebook. Beth Givens, giám đốc điều hành của Privacy Rights Clearinghouse chỉ ra rằng việc tiết lộ ngày sinh chính xác trên Facebook tương đương với việc bạn đang giao thông tin bảo mật an ninh tài chính của mình cho kẻ trộ̣m. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tại Carnegie Mellon gần đây đã phát hiện ra rằng họ có thể tái tạo thông tin bảo mật an sinh xã hội của một cá nhân dựa trên ngày sinh và nơi sinh của người đó. Bạn không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn thông tin về ngày sinh trên Facebook của bạn, bạ̣n có thể nhậ̣p một ngày gần với ngày sinh thực sự trên Facebook.

2. Số điện thoại cùng địa chỉ nhà bạn

Chia sẻ những thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ liên hệ… không phải là ý hay khi công khai trên mạng xã hội. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình có thể tin tưởng người bạn online của mình thì cũng không nên ngây thơ trao thông tin cá nhân cho người đó.

Hiện nay, trên Facebook có nhiều trang buôn bán online, và nhiều người tin tưởng tới mức sẵn sàng công khai số điện thoại, địa chỉ nhà riêng… để được giao hàng tận nơi. Điều đáng nói, những comment này để dưới dạng public và ai cũng có thể tìm được. Cách đơn giản và an toàn hơn là nhắn tin riêng hoặc chỉ cho địa chỉ nơi làm việc để nhận hàng. Hơn nữa, đã có nhiều trường hợp, kẻ trộm sử dụng Facebook để tìm kiếm mục tiêu khi những người dùng này công khai họ đã rời khỏi căn nhà. Do vậy, tốt nhất là bạn không bao giờ nên công khai thông tin cá nhân trên mạng internet.

3. Những chuyến đi xa rời khỏi nhà
Theo nhà tư vấn Ron Lieber của tờ New York Times, bạn không nên cậ̣p nhật trạ̣ng thái đề cập đến những chuyến đi xa mà bạn phải rời khỏi nhà của mình trong thời gian dài. Những trạng thái kiểu này sẽ là thông điệp gửi tới những người “bạn bè” không đáng tin của bạn rằng căn nhà của bạn hiện không có ai trông nom. Bạ̣n có thể cậ̣p nhật trạ̣ng thái kiểu này kèm với thông điệp tới những “bạn bè” trên rằng nhà bạn đang được trang bị một bộ̣ chuông cảnh báo hoặ̣c một chú chó bảo vệ.
Cập nhật trạng thái về những chuyên đi của bạn có thể tạo thành một thông điệp gửi tới bọn trộm.

4. Check-in liên tục
Chức năng check-in được nhiều người yêu thích đến mức lạm dụng. Đi ăn, ra ngoài siêu thị, đi xem phim, đi làm hay đi học… nhất cử nhất động đều được “báo cáo” lên Facebook. Điều này chỉ làm những kẻ xấu lợi dụng và gây ảnh hưởng đến bạn. Ví dụ, biết được bạn đang check-in ở một nơi rất xa, không có ở nhà, kẻ trộm có thể lợi dụng điều đó để đột nhập nhà bạn.

 

 

5. “Khoe” thành tích bất hảo
Chất chứa những bí mật thật khó chịu, và nhiều người chọn cách “xả” nó trên trang cá nhân vì nghĩ rằng chẳng ai thèm đếm xỉa đến chúng. Bạn có biết rằng những status như: “vừa lấy món hàng không bị tính tiền ra khỏi siêu thị”, “mới chạy vượt đèn đỏ”, “trốn được vài đồng tiền thuế”… rất được người khác lưu tâm. Người sử dụng lao động đang có xu hướng lướt qua các trang mạng xã hội để xác định người thuê, và họ rất khó chịu khi nhân viên của mình có cuộc sống không chuẩn mực.
Một nghiên cứu thực hiện năm 2011 ước tính rằng 8% các công ty sa thải một ai đó do “lạm dụng” của các phương tiện truyền thông xã hội.

6. Thông điệp mang tính cá nhân riêng tư
Bạn đang yêu, và tình yêu thật tuyệt vời. Nhiều bạn cho rằng khoe người yêu, người thương lên Facebook để bạn bè “chứng nhận” tình cảm là một điều nên làm. Như vậy người yêu sẽ tin tưởng hơn và có bạn bè “làm chứng” thì khó chia tay hơn. Nhưng Facebook không phải là nơi để trưng bằng chứng tình yêu đó vì không nhiều người thật sự quan tâm. Họ thậm chí khó chịu vì Facebook bị “ô nhiễm” bởi những hình ảnh thân mật, thậm chí có thể vài người đang âm thầm muốn tìm cách chia rẽ tình cảm của hai bạn.

Nếu ai đó thật sự quan tâm bạn, họ sẽ biết bạn hạnh phúc như thế nào với những thông điệp đơn giản và vài hình ảnh dễ thương mang tính biểu tượng như cái nắm tay trên phố, hai ly cocktail dựa vào nhau…

7. Chuyện công việc, đồng nghiệp

Cho dù bạn có dùng biện pháp bảo mật đến đâu, thì những chuyện về công việc và đồng nghiệp luôn dễ khiến bạn bị mất việc nhanh nhất. Đồng nghiệp của bạn luôn có “tai mắt” khắp mọi nơi cho dù bạn có kết bạn với họ trên mạng xã hội hay không. Môi trường làm việc không lớn, nên chỉ cần bạn bóng gió, người trong cuộc vẫn có thể hiểu bạn nói gì. Cách tốt nhất là giữ kín hoặc chia sẻ trong group cá nhân mà thôi.

Cho dù bạn có dùng biện pháp bảo mật đến đâu, thì những chuyện về công việc và đồng nghiệp luôn dễ khiến bạn bị mất việc nhanh nhất.

 1. Chuyệgia đìnhhay hình ảnh những đứa con của bạnKhi bạn nói những chuyện không hay liên quan đến gia đình, bạn cũng gián tiếp làm xấu mặt bản thân. Bên cạnh đó, mạng xã hội còn là một miền đất rộng rãi để bạn có thể khoe ảnh gia đình và những đứa trẻ của mình, nhưng nếu bạn là một trong số 40% người dùng không được hạn chế truy cập thì những bức ảnh của bạn sẽ được mọi người  biết đến. Đó là một thực tế buồn, tuy nhiên có rất nhiều người có mưu đồ xấu cũng sử dụng Internet như một hình thức trục lợi cho bản thân và biết đâu bạn hay con cái mình sẽ rơi vào cái bẫy này. Chính vì vậy, hãy hạn chế post hình ảnh của gia đình hay con cái, hoặc để chế độ riêng tư là những cách hay tránh rủi ro cho những người thân yêu của bạn.

Khi bạn nói những chuyện không hay liên quan đến gia đình, bạn cũng gián tiếp làm xấu mặt bản thân.

9. Cảm xúc tiêu cực

Người khác có thể vui lây với bạn, và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi cảm xúc tiêu cực của bạn. Không ai thích đọc những dòng status sầu não, u buồn, trong khi nguyên nhân khiến bạn buồn có khi chỉ là những chuyện vặt vãnh.

 1. Không gian trong nhàKhoe người lạ không gian trong nhà của bạn là một điều cực kỳ không nên. Biết đâu có kẻ đang đợi bạn vắng nhà để “đột nhập”, khi bạn vô tình tiết lộ không gian trong nhà có nghĩa là tạo điều kiện thuận lợi để cho người khác nảy sinh ý đồ xấu.

 

 

 
                                                                        
computer
x

5 thoughts on “Điện Toán-Computer

 1. Your post has proven helpful to me personally.
  It’s extremely helpful and you are certainly really well-informed in
  this area. You possess opened up my personal eyes in order to varying
  opinion of this topic together with intriguing, notable and sound articles.

 2. Pingback: Giới thiệu Quán Ven Đường của Giáo Sư Huỳnh Chiếu Đẳng | suonglamportland

 3. Pingback: Mừng tuổi 2 năm của trang nhà Suonglamportland.wordpress.com | suonglamportland

 4. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.