Cao Niên Vui Sống

https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/HoiCaoNien/36feefc8-1be7-45ad-82cd-5fd87bf8f713.jpg

Chào quý bạn,

 Trang Cao Niên Vui Sống này được thực hiện với những bài viết, tài liệu  hình ảnh, âm nhạc  v.v… .có thể giúp cho người cao niên  sống vui sống khỏe, sống trường thọ.

 Người cao tuổi  không phải là người già  vì họ còn yêu đời, yêu người, có nếp sống lạc quan, an hưởng niềm vui hiện tại trong chốn hồng trần lao xao này.  Smile!

   Chúc an vui đến những người cao tuổi như bạn, như tôi nhé.

 Quý mến,

 Sương Lam

https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/Anhdeptrennet/smile3jpg.jpg

Mời quý anh chị thưởng thức Youtube Don’t Worry! Be Happy cho vui với đời.

Xin click vào link  hoặc hình dưới đây để xem Youtube

http://www.youtube.com/watch?v=02zOk_LQCkY&feature=em-share_video_user

suonglam has shared a video with you on YouTube
Don’t Worry Be Happy Bobby Mc Ferrin [ smile ]

Tình yêu không già

https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/HinhFlashvuinhon/2vochonggiaretired.jpg

Nguyễn Trọng Thơ-   dịch từ nguyên bản

tiếng Pháp L’Amour ne vieillit pas của Charles Ferdinand

 

TÌNH YÊU KHÔNG GIÀ

Mời bà đến cạnh bên tôi

Cùng nhau ngồi xuống trước ngôi nhà nầy.

Đã gần bốn chục năm nay,

Chúng ta chung sống vơi đầy buồn vui.

Chiều nay trời đẹp tuyệt vời

Cũng là chiều xuống trên đời chúng ta.

Công bà đáng được tặng hoa

Bao nhêu công sức, giờ là nghỉ ngơi.

Con cái có chổ có nơi

Chúng đã ổn định cuộc đời riêng tư.

Chỉ còn có mỗi chúng ta

Bắt đầu làm lại như là thuở xưa.

Bà ơi có nhớ ngày xưa

Chúng ta có gì để mà khởi công ?

Tất cả là con số không

Chúng ta khởi sự khó khăn cứ làm

Cái cần là sự đảm đang

Cọng thêm ý chí bền gan vững long.

Tình yêu là chuyện rất cần

Giúp ta tin tưởng khi làm việc chung.

Bà ơi, bà nhớ gì không ?

Lo âu bề bộn chỉ trông nơi bà

Chúng ta trung tín thật thà

Tựa nhau mà sống,có bà có tôi.

Xin bà hảy đến bên tôi

Kìa xem thời điểm cuối dời dấn than.

Chiều nay trời đẹp mây hồng

Khắp nơi bụi đỏ bềnh bồng trên cây.

Xin bà ngồi sát cạnh đây

Đừng nói chi cả, cứ ngồi vậy thôi

Chúng ta chỉ cần có đôi

Thêm một lần nữa ta ngồi chờ đêm.

Bây giờ công việc đã xong

Chúng mình đáng được hân hoan cỏi lòng.

Nguồn:  Email bạn gửi- Cám ơn anh Benjamin Le)

https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/computer/image008.gif

Nghiên cứu cho thấy người cao niên sẽ cải thiện trí nhớ nếu chịu khó lên mạng Internet. Người lớn tuổi sử dụng Computer thì tốt cho trí nhớ chứ không có hại

Normal


Theo kết quả nghiên cứu được trình bày tại cuộc hội thảo thường niên của Hội Society for Neuroscience thì người cao niên có thể cải thiện tình trạng minh mẫn và tránh được bệnh hay quên ngắn hạn của tuổi già nếu chịu khó làm việc tìm tòi trên Internet.


Một toán chuyên gia của đại học Los Angeles đã “scan” não bộ của 24 cụ cao niên ( một nửa là những cụ thường xuyên lên internet còn nửa kia thì không) với mục đích tìm xem Internet tác động ra sao lên não bộ các người già.

Nhóm cao niên “lười lên internet” được chỉ dẫn cách sử dụng máy điện toán căn bản rồi được yêu cẩu khi về nhà vào internet trung bình mổi ngày 7 tiếng trong suốt 2 tuần lể liên tục. Khi họ quay trở lại, cácchuyên gia đã sử dụng máy MRI để “scan” não bộ của họ thì thấy lượng máu đổ dồn nhiều hơn vào các mạch máu nhỏ của não bộ. Có nhiều vùng của não bộ đã được tiếp máu nhiều hơn so với trước khi làm thí nghiệm.


Các nhà khoa học ví não bộ của các cụ cao niên trước đây “lười lên internet” giống như một bộ máy xe hơi được nhấn ga tăng tốc độ chỉ sau 2 tuần lễ “lượn ngang dọc” trên mạng (Net). Các cụ thuộc nhóm này có tuổi trung bình là 66.8 tuổi.
Trước đây, não bộ cũa các cụ này sử dụng đến nhiều vùng có liên kết với thị giác, phán xét, nhận thức không gian trong cuộc sống hàng ngày. Sau 2 tuần lễ các cụ đọc tin và làm việc với máy điện toán, các nhà nghiên cứu nhận thấy ngoài các vùng nói trên, những vùng khác trong não bộ của các cụ cũng bừng sáng. Đặc biệt vùng não gọi là hồi trán (frontal gyrus) phía trước và trung bộ đã được kích động mạnh mẽ. Đó là những vùng được biết là có vai trò quan trọng trong việc ra quyết định, trí nhớ và các giải quyết cấp thời. Chúng có khả năng giúp các cụ cao niên tập trung mạnh mẽ hơn, ít bị đãng trí.
Các nhà khoa học còn nhận thấy là sau cuộc thí nghiệm não bộ của các cụ trước “lười lên internet” nay đã có sức sống giống như não bộ của các cụ thường xuyên sử dụng internet. Các cụ thuộc nhóm sau này có tuổi bình quân là 62.4 tuổi. Ngoài ra, khi yêu cầu nhóm sau này cũng làm các thao tác giống như nhóm thứ nhất, các nhà khoa học nhận thấy là não bộ của họ đã “sử dụng ít sức mạnh hơn”, có vẻ như tại vì não “đã nhận ra các thao tác quen thuộc” khi lên internet và cảm thấy các thao tác đó dễ dàng hơn rất nhiều.
Bác sĩ thần kinh Gary Small, người tham gia vào công cuộc nghiên cứu, nhận định như sau: kết quả cho thấy là những cao niên nào muốn trí nhớ của họ sắc bén trở lại thì không gì hơn là mở “dụng cụ ở trong tầm các ngón tay của họ”. Ông cũng nói có vẻ như xã hội văn minh với nhiều thao tác kỹ thuật phức tạp đã làm trí não con người trẻ lại theo những cách mà “ngay cả khoa học cũng chưa hiểu tường tận”.
(theoLosAngeles Time- HuynhQuang-Cali ToDay)
Sử dụng internet có thể cải thiện chức năng nhận thức của não
Các nhà nghiên cứu tại Đại học UCLA ( California) đã chứng tỏ là trong khi bạn sử dụng internet đễ tìm kiếm các thông tin, gởi thư điện tử cho con cháu , mua sách trên mạng… bạn đã gia tăng khả năng nhận thức của não mà không hay biết.


Cho tới nay người ta vẫn thường khuyên các người lớn tuổi nên chơi ô chữ, các trò chơi đố (puzzles), các trò đố vui (quizzes), sodoku…tất cả chỉ với mục đích giữ cho chất xám trong não hoạt động tốt. Nhưng từ nay trở đi, chúng ta cũng còn có thể khuyến khích các người lớn tuổi nên “ bay lượn” trên mạng. Thật vậy, tạp chí khoa học uy tín American Journal of Geriatric Psychiatry vừa đăng tải một báo cáo của các nhà nghiện cứu thuộc Đại học UCLA cho biết là đối với các cao niên thường xuyên tìm kiếm thông tin trên internet, một số trung tâm chủ yếu trong não cũa họ có chức năng kiểm soát tiến trình quyết định và suy luận phức tạp đã đươc kích thích.. Nói một cách cụ thể hơn thì kết quả nghiên cứu trên đây chứng tỏ là các hoat động tìm kiếm trên mạng có thể đóng góp vào việc kích thích –và ngay cả cải thiện- các chức năng của não.


Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã quan sát 24 người có tuổi tử 55 tới 76. Phân nửa những người này có thói quen tìm kiếm thông tin trên internet, còn phân nửa kia thì không.. Cả hai nhóm đều giống nhau về tuổi tác, trỉnh độ học vấn và phái tính.
Tất cả số người trên đây đểu được scan não với máy chụp công hưởng từ (RMI) trong khi họ đọc sách hoặc tìm kiếm thông tin trên mạng. Máy RMI ghi các biến đổi trong các mạch não hay nói rõ hơn, máy này dò tìm cường độ phản ứng của các tế bào não bằng cách đo sức chảy của các luổng máu. Kết quả cho thấy là:
– Trong thí nghiệm đọc, não cũa tất cả các cao niên đểu hoạt động mạnh, nhất là tại những trung tâm ngôn ngữ, đọc, trí nhớ và thị giác nẳm ở các thuỳ thái dương (temporal), thùy đỉnh (parietal) và thùy chẩm (occipital) của não.
– Trái lại, trong thí nghiệm Internet, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một sự khác biệt rõ rệt giữa hai nhóm đọc và sử dụng internet. Đó là nếu não của nhóm người đọc sách hoạt động mạnh thì não của nhóm “internet” lại hoạt động mạnh hơn ở các vùng thùy trán (frontal) và thùy thái dương (temporal) cũng như ở các hổi chẫm não (circonvolutions cingulaires) kiểm soát tiến trình quyết định và lý luận phức tạp.


Giáo sư Gary Small, trưởng nhóm nghiên cứu, nói: “Điểu đáng chú ý trong phát hiện của chúng tôi là các hoạt động tìm kiếm thông tin trên mạng đã kích động các mạch neuron mà việc đọc sách không gây ra được.” Ông nói tiếp: “ Một hoạt đông hàng ngày đơn giản như tìm kiểm thông tin trên mạng dường như có thể cải thiện sự vận hành của não,. Điểu này chứng tỏ là tuy già, người ta vẫn có thể tiếp tục học hỏi “
Giáo sư Gary Small cho biết thêm là nhóm của ông sẽ còn tiếp tục nghiên cứu thêm.


Ngày càng nhiều cao niên sử dụng intenet

https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/computer/image002.gif


Theo cuộc thăm dò mới đây của CSA (Pháp) thì đã có 46 phần trăm những người trên 50 tuổi sử dụng internet để tiếp xúc với ban bè và người thân, trau dồi kiến thức và quản lý đời sống hàng ngày.. Một cuộc thăm dò tương tự tại Hoa kỳ cũng xác nhận là ngày càng có nhiều những người thuộc lứa tuổi 50/60 vào internet. Điều này sẽ tạo một cơ hội hết sức tốt đẹp cho ngành thương mại trên internet. Chỉ trước đây có bốn hay năm năm, phần lớn các cao niên đều không tưởng tượng là một ngày nào đó, họ sẽ có thể “bay lượn” trên internet. Tuy nhiên, sự phổ biến của internet cao tốc, sự hạ giảm giá cả các dụng cụ điện tử và khiá cạnh “không thể tránh đươc” của kỹ thuật này đã lôi cuốn các người tuổi trên 50 vào mạng lưới điện tử.


Thật vậy, theo như cuộc thăm dò mới đây của CSA, đã có tới 46 phần trăm người trong lứa tuổi 50/60 sử dụng internet và đại đa số (80 phần trăm) những người này coi mạng lưới là cửa ngõ đi vào thế giới bên ngoài.
Nói rõ hơn, mạng lưới là một cuốn tự điển bách khoa vĩ đại, một phương tiện kỳ diệu giúp chúng ta chu du khắp nơi trong khi vẫn ngồi nhà. Mạng lưới cũng còn là một trong những phương tiện tốt nhất để giữ liên lạc với gia đình và nhất là với các cháu nội ngoại đôi khi sinh sống ở tận bên kia nước Pháp hay ngay cả bên kia đại dương. Cụ Monique, 61 tuổi, tâm sự: “Đứa cháu tôi đươc tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại ngoại quốc. Cháu nó mở một trang blog về hành trình của nó nên tôi có thể theo dõi sinh hoạt của nó mà chẳng cần nó phải gọi điện thoại về cho tôi mỗi tuần. Thật là tiện lợi!”. Mặt khác, cụ Marie 58 tuổi rất vui mừng khi nhận đươc những bức ảnh đầu tiên của cháu mình chỉ một ngày sau khi đứa cháu ra đời ở cách Paris cả ngàn cây số.
Một cuộc thăm dò khác tại Hoa kỳ do reserchandmarket.com thực hiện đã cho biết là số người trên 60 tuổi sử dụng internet sẽ tăng trong những năm tới và khuynh hướng này sẽ tạo một cơ hội rất lớn cho thị trường thương mại. Cuôc thăm dò cũng cho thấy là trong năm năm nữa, số người cao niên sử dụng internet ít nhất một lần mỗi tháng sẽ tăng từ 58.2 triệu lên tới 63.7 triệu.
Theo cuộc điều tra của grandparents.com thì hiện nay, tại Hoa kỳ đã có tới phân nửa các bậc ông bà sử dụng Internet từ 10 tiếng trở lên mỗi tuần để mua sắm (69%), so sánh giá cả (83%), theo dõi quảng cáo (38%), trao đổi hình ảnh (78%) v.v…
Tưởng cũng nên biết là grandparents.com là nguồn thông tin trên mạng chính yếu dành cho các bậc ông bà tại Hoa kỳ. Trang web này tạo phương tiện duy trì các mối liên hệ và thắt chặt tinh cảm gia đình. Nội dung trang web này rất phong phú bao gồm các tin tức vể hoạt động xã hội, các gợi ý tổ chức du lịch cho cả gia đình hay mua quà tặng cho mọi lứa tuổi. Ngoài ra, sự trao đổi liên thế hệ giữa ông bà, cha mẹ, con cái cũng được dễ dàng hơn nhờ vào blog, diễn đàn, hình ảnh và video…
Sau hết, một nghiên cứu do Demos thực hiện tại Anh nhấn mạnh là internet có thể trở thành một yếu tố giao tiếp xã hội hết sức quan trọng đối với người già nhưng hiện nay hãy còn nhiều trở ngại. Các chuyên gia đề nghi cần phải phát triển những thiết bị thích hợp cho người già cũng như tổ chức những lớp dạy dành riêng cho họ vì nếu không thì một phần lớn lao dân số cao niên sẽ đương nhiên bị gạt bỏ. Hơn nữa, trong những năm tới, số dịch vụ đươc cung cấp chủ yếu qua mạng lưới điện tử ngày càng nhiều.
Ghi chú: Theo tôi nghĩ, việc sử dụng internet thật sự có ích cho trí nhớ của người già nhưng nếu “lướt mạng” mỗi ngày 7 giờ thì e nhiều quá, không tốt cho thị giác và cột sống.

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

(https://i0.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/ChimHac/Hi-Mar11-069.jpg

Tự Điển Sức Khỏe
 lượm lặt trên Internet 
*Vài điểu nên tránh để đỡ bệnh tật*
<
http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_100.htm>*Những thói quen rất hại cho sức khỏe*
<http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_101.htm>*Những thói quen nếu lạm dụng có thể không lợi mà lại hại cho sức
; khoẻ* <http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_124.htm>*Vài điều có lợi ích cho sức khoẻ*
<http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_57.htm>*Tài liệu về sức khoẻ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_91.htm>*Vài điều nên theo để bảo vệ sức khoẻ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_38.htm>*Những điều nên tránh sau bữa ăn*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_96.htm>*Những thói quen đơn giản có lợi cho sức khỏe*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_79.htm>*Một vài lời khuyên có lợi cho sức khoẻ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_1_56.htm>*Vài điều nên tránh để giữ gìn sức khoẻ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_48.htm>*Tắm đúng cách để trị bịnh*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_87.htm>*Học Bí Quyết Để Có Sức Khoẻ Tốt Chỉ Trong Vòng 90 Giây*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_87.htm>*Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (1)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_78.htm>*Những kinh nghiệm hũu ích cho đời sống (2)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_80.htm>*Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (3)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_82.htm>*Những kinh nghiêm hữu ích cho đời sống (4)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_84.htm>*Những kim nghiệm hữu ích cho đời sống (5)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_86.htm>*Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (6)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_88.htm>&nbs p; *Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (7)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_90.htm>*Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (8)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_92.htm>*Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (9)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_93.htm>*Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (10)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_95.htm> *Những kinh
nghiệm hữu ích cho đời sống (11)*
<
http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_99.htm>*Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (12) *
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_123.htm>*Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (13)*
&nbs p; <

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_127.htm>*Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (14)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_128.htm>*Làm sao giữ cho sức khoẻ đươc tốt?*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_19.htm>*Một bài thuốc hay cho cả tinh thần lẫn thể xác*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_71.htm>*Bí kíp đơn giản hóa cuộc sống*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_23.htm>*Làm sao sống thọ mà vẫn khoẻ, không bệnh tật*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_62.htm>*Học bí quyết để có một sức khoẻ tốt đẹp chỉ trong vòng 90 giây*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_9.htm>*Mười lý do để bạn phải ngủ cho đủ giấc*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_50.htm>*Giải pháp cho bệnh mất ngủ mạn tính*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_68.htm>*Chứng mất ngủ khi về già*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_45.htm>*Khắc phục chứng mất ngủ ở người cao tuổi*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_98.htm>*Giấc ngủ là điều cần thiết*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_30.htm>*Sự mất ngủ kéo dài tình trạng trầm cảm của các người già*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_1_78.htm>*Ngủ không điều độ có hại cho sức khoẻ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_54.htm>*Thiếu ngủ có thể nguy hại đến tính mạng*
<

http://wwwtintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_8.htm>*Sáu loại dươc thảo giúp cho dễ ngủ *
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_63.htm>*Mười sáu điều giúp ngủ ngon giấc*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_83.htm>*Làm sao có một giấc ngủ ngon*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_64.htm>*Làm sao ngủ ngon hơn?*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_31.htm>*Mất ngủ thì phải làm sao?*
&nb sp; <

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_77.htm>*Có thể trị đươc chứng bệnh không chịu đươc lạnh*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_18.htm>*Chiến-dich chống suy dinh dưỡng và cơ-thể mất nước*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_3.htm>*Nạn rệp xuất hiện tại Hoa kỳ chăng?*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_81.htm>*Cách trừ gián đơn giản và rẻ tiền*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_130.htm>*Chuẩn bị cho một chuyến bay xa*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_125.htm>*Ống nghe nhạc gắn ở tai có thể gây nhiễu cho các thiết bị trợ tim*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_52.htm>*Một số điểu cẩn biết về điện thoại di động*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_122.htm>*Điện thoại di động có thể gây hại cho sức khoẻ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_39.htm>*Có nên cấm thuốc lá điện tử hay không ?*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_94.htm>*_Vài thực phẩm và sản phẩm có hại cho sức khoẻ_*

*Phòng chống tai nạn do các hóa chất nguy hiểm có thể gây ra*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_47.htm>*_Dùng chén bát làm bằng nhựa_*

*melamine nên cẩn *
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_69.htm>*thận!**Ngăn cấm chính thức hoá chất BPA trong bình sữa trẻ em tại Hoa kỳ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_73.htm>*Hóa chất độc hại Bisphenol-A chứa trong chất dẻo (plastic)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_46.htm>*Chất dẻo plastic chứa hoá chất BPA có nguy hại cho sức khỏe không?*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_27.htm>*Hóa chất không dính – teflon*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_76.htm>*Nên dùng túi giấy hay túi plastic?*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_69.htm>*Các hạt bụi thoát ra từ máy in laser có nguy-hại tới sức khỏe*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_4.htm>*6-2 Các chứng bệnh*

*/Alzheimer/ sa-sút trí-tuệ/*

*Trên toàn cầu có hơn 35 triệu người bị sa sút trí tuệ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_218.htm>*Những thử nghiệm có thể giúp phát hiện sớm bệnh lú lẫn *
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_207.htm>*_Alzheimer_ *

*Chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_148.htm>*Vac-xin ngăn chặn các “mớ rối” gây bênh Alzheimer*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_90.htm>*Kháng thể chống lại bệnh Alzheimer*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_82.htm>*Tiến bộ đáng kể trong việc chống bệnh Alzheimer*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_76.htm>*Sự liên hệ giữa bệnh Alzheimer và trọng lương của đàn ông đàn bà
khác nhau* <

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_162.htm>*Sống có tổ chức và kỷ luật giảm rủi ro bị bệnh Alzheimer*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_115.htm>*Sự cô đơn với bệnh Alzheimer*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_75.htm>*Alzheimer: hãy bắt trí óc làm việc!*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_73.htm>*Trí óc hoạt-động có thể làm bệnh Alzheimer chậm phát -tác*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_72htm>*Chế-độ ăn uống không tốt có thể là nguyên-nhân gây bệnh Alzheimer*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_71.htm>*Một số phát-hiện mới về bệnh Alzheimer*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_5.htm>*Một gien gây bệnh Alzheimer cho người già mới đươc phát hiện*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_83.htm>*Tìm thấy một gene liên quan tới bệnh Alzheimer*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_1_205.htm>*Bệnh Alzheimer: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, trị liệu*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_4.htm>*Các carotenoide ảnh hưởng lên chức- năng nhận- thức*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_68.htm>*Dầu cá làm chậm sự suy thoái nhận-thức*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_69.htm>*Làm sao nuôi dưỡng bộ não của chúng ta*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_55.htm>*8 cách ngăn ngừa bệnh Alzheimer*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_221.htm>*Âm nhạc có thể giúp người bệnh Alzheimer tìm lại trí nhớ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_80.htm>*Chống lại mất trí nhớ với trò chơi trí óc, thể-dục và nghỉ ngơ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_77.htm>i*Cải thiện trí nhớ của các boomer*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_2_16.htm>*Sự hồi-biến mất trí nhớ của người Alzheimer*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_74.htm>*Người già bị rụng răng nhiều dễ bị sa sút trí tuệ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_120.htm>*Các thói quen làm tổn thương não*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_181.htm>*Hút thuốc có nhiều rủi ro bị sa sút trí tuệ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_110.htm>*Thuốc tăng cường năng suất trí óc*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_79.htm>*Flavonol trong ca-cao có thể giúp trí óc*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_78.htm>*Acid folic có thể giảm nguy cơ bị bệnh sa sút trí tuệ của người
già* <

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_81.htm>*Acid folic kích thích não bộ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_70.htm>*/Da, lông, tóc/*

*Những căn bệnh ghê rợn*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_185.htm>*Trà bạc hà xanh trị bệnh rậm lông*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_3.htm>*Kỹ thuật cấy ghép vi mô nang tóc*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_116.htm>*Phương-pháp mới trị chứng hói đầu*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_2.htm>*Bệnh rụng tóc: nguyên-nhân, trị-liệu*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_1.htm>*Cây chàm có công dụng chữa bệnh da mạn tính*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_61.htm>*Bệnh Zona hay Shingles (bệnh giời leo)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_184.htm>*Thái cực quyền có thể giúp chống bệnh ngoài da zona*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_5/5_1_9.htm>*Các hóa chất trong máu có liên quan tới chứng ngứa vì dị ứng*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_100.htm>*/Dạ dày (bao-tử)/*

*Vac-xin ngừa rotavirus dạ dày-ruột trẻ em làm giảm 94 phần trăm tỉ
lệ nhập viện* <

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_161.htm>*Lớn lên trong gia-đình đông con dễ bị ung-thư dạ dày*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_42.htm>*/Gan / mật/*

*Các nguyên nhân chính gây tổn thương cho gan*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_182.htm>*Bạn có thương lá gan của bạn không?*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_160.htm>*Sau tim và thận nhân tạo chúng ta đã có gan nhân tạo ELAD*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_3_83.htm>*Một phương pháp trị liệu mới giúp trị liệu bệnh ung thư gan nặng*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_3_52.htm>*Các phân tử nhân tạo có thể hồi biến bệnh sơ gan của chuột*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_1_75.htm>*Thuốc mới trị ung-thư gan*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_40.htm>*Giun trong cá sống có thể tăng rủi- ro ung-thư gan*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_25.htm>*Trục tẩy sạn mật*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_89.htm>*Rủi r o bị ung thư tăng sau khi ghép gan*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_159.htm>*Gan và các bệnh viêm gan*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_155.htm>*Gan và các bệnh xơ gan, chai gan và ung thư gan*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_156.htm>*/Mập phì/*

*Đậu nành giảm phẩm chất của tinh trùng…..Và bệnh mập phì cũng vậy*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_1_138.htm>*Bệnh mập phì tăng rủi ro bị Alzheimer*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_119.htm>*Bệnh mập phì tại Hoa kỳ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_111.htm>*Vi-rút làm lên cân*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_44.htm>*/Mắt/*

*Làm sao giảm rủi ro bị bệnh thoái hóa võng mạc vì tuổi già*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_104.htm>*Ba loại thực phẩm giúp tăng thị lực*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_2_78.htm>*Sự liên-quan của carbohydrate trong thực-chế với bệnh thoái hóa võng mạc* <

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_57.htm>*Nếp sống và di-truyền hợp lai làm người lớn tuổi dễ bị mù vì thoái
hóa võng mạc* <

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_106.htm>*Bệnh thoái hoá điểm vàng do tuổi già*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_150.htm>*Bệnh thoái hóa võng mạc: nguyên nhân, phòng ngừa, chữa trị*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_105.htm>*Vài điều nên biết về bệnh tăng nhãn áp*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_128.htm>*Tiến bộ trong việc trị bệnh tăng nhãn áp*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_107.htm>*/Miệng/*

*Bệnh do răng miệng gây ra *
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_176.htm>*/Phổi/*

*Bệnh lao kháng thuốc*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_142.htm>*Cúm H1N1 gây tổn thương bất bình thường cho phổi*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_228.htm>*Cẩn thận: trẻ em dễ bị chết vì cúm heo*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_227.htm>*Năm nay cúm heo hoành hành sớm tại Hoa kỳ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_224.htm>*Khác biệt giữa các triệu chứng của cảm lạnh và cúm heo*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_217.htm>*Một vài trường hợp cúm heo đề kháng với thuốc tamiflu*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_214.htm>*Bệnh Cúm H1N1 mới*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_225.htm>*Tổng hợp những điều cần biết vể bệnh cúm heo H1N1 (cập nhật)*
<

http://www.tintuccaoniencom/docs/docs_6/6_2_215.htm>*Ngăn ngừa Cúm Heo – Lời khuyên tốt *
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_226.htm>*_Báo _*

*động về dịch cúm heo H1N1: cẩn chích ngừa*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_205.htm>* **Tin báo động về khả năng có đại dịch cúm heo vào mùa thu*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_206.htm>*Tổ chức Y tế Quốc tế cảnh báo có một dạng cúm heo nguy hiễm hơn*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_210.htm>*Những câu hỏi về chích ngừa cúm heo và cúm mùa*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_209.htm>*Bệnh cúm: nên chủng ngừa hàng năm*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_149.htm>*Aspirin chặn không cho bệnh hen phát triển*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_99.htm>*Viêm khớp đầu gối có thể là dấu hiệu báo trước ung thư phổi*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_114.htm>*Thuốc lá vấn tay có nhiều rủi ro gây ung thư phổi*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_109.htm>*Hoá-trị-liệu cảm-ứng có thể cải-thiện việc trị-liệu ung-thư phổi
bằng phương-pháp chuẩn*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_43.htm>*/Ruột/*

*Cắt bỏ ruột thừa không cần rạch bụng*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_1_86htm>*Aspirin và bệnh ung thư kết trực tràng (ruột)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_3_90.htm>*Không nên uống aspirin để ngừa bệnh ung-thư ruột già*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_39.htm>*Trái việt-quất có thể ngăn bệnh ung-thư kết-tràng*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_38htm>*Một phương-pháp mới dò tìm bệnh ung-thư ruột già*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_37.htm>*Bệnh ung-thư kết-trực-tràng*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_36.htm>*/Tai Mũi Họng/*

*Viêm xoang do vi khuẩn*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_177.htm>*Chóng mặt tư thế kịch phát loại nhẹ (BPPV)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_200.htm>*/Tiền-liệt-tuyến/*

*Vi-rút gây ung thư nhiếp hộ tuyến?*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_222.htm>*Phì đại tiền liệt tuyến*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_211.htm>*Thuốc Botox giúp giảm các triệu-chứng của chứng phì-đại
tiền-liệt-tuyến* <

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_67.htm>*Rượu vang đỏ giảm nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_3_12.htm>*Uống quá nhiều multivatmin có thể gây ung-thư tiền liệt tuyến*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_4_1.htm>*Trà xanh kết-hợp với với thuốc trị đau làm chậm ung-thư
tiền-liệt-tuyến* <

http://wwwtintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_14.htm>*Thuốc chủng chống ung-thư tiền-liệt-tuyến tăng-triển*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_13.htm>*Cà chua và cải bông có thể làm bướu tiền-liệt-tuyến chậm
phát-triển* <

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_12.htm>*Ung thư tiền liệt tuyến:*HYPERLINK

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_126.htm“* đối với
người nhiều tuổi chỉ cần theo dõi chứ không cần trị liệu*
*Những kết quả không ngờ trong việc trị liệu ung thư nơi tuyến tiền
liệt * <

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_202.htm>*Thuốc trị ung thư tiền liệt tuyến*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_3_69htm>*Chất thuốc statin chống lại ung-thư tiền-liệt-tuyến tăng-triển*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_11.htm>*So sánh các phương-pháp trị-liệu ung-thư tiền-liệt-tuyến*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_10.htm>*Phương-pháp mới định bệnh ung thư tiền- liệt- tuyến*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_9.htm>*Khó khăn trong việc định bệnh tiên-liệt-tuyến*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_8.htm>*Tìm hiểu về ung thư tiền liệt tuyến*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_199.htm>*Các nguyên-nhân và cách sàng lọc ung-thư tiền-liệt-tuyến*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_7.htm>/ /*Tiểu-đường*

*Bệnh tiểu đường tăng gấp đôi trong 10 năm vừa qua *
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_56.htm>*Thuốc trị tiểu đường phải dán nhãn cảnh-báo rủi ro gây suy tim*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_84.htm>*Thuốc tiểu đường tăng gấp đôi rủi ro bị trụy tim*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_27.htm>*Thuốc insulin viên*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_88.htm>*Ngủ bị đứt quãng có thể tăng rủi ro bị tiểu đường*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_1_46.htm>*Thiếu vitamin có liên hệ tới bệnh tiểu đường*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_113.htm>*Một thuốc mới làm thay đổi đời sống của các người bị tiểu đường*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_35.htm>*Trầm cảm nặng có liên quan tới bệnh tiểu đường*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_34.htm>*Hội chứng chuyển hóa báo trước bệnh tiểu đường của người già*
<

http://wwwtintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_33.htm>*Bệnh tiểu đường với người già*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_33.htm>*Tìm thấy thêm sáu gien liên quan tới bệnh tiểu đưởng.*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_1_81.htm>*Phát hiện các gien chủ-yếu liên quan đến bệnh tiểu đuờng loại 2*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_32.htm>*Xương: nguồn hi-vọng mới cho các người bị bệnh tiểu đường*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_85.htm>*Ghép tế bào heo vào người bị bệnh tiểu đưởng*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_203.htm>*Ghép tế-bào gốc có nhiều hứa hẹn đối với bệnh tiểu-đường loại I*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_31.htm>*Tránh họa “rụng” chân cho người tiểu đường*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_223.htm>*Thay đổi nếp sống có thể làm bệnh tiểu đường chậm phát*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_135.htm>*Vài cách giảm nguy-cơ mắc bệnh tiểu đường*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_30.htm>*Gióng chuông cảnh tỉnh về bệnh tiểu đường*
<

http: //www.tintucca onien.com/ docs/docs_ 6/6_2_86. htm>*Sự quan trọng của việc đo mức đuờng-huyết đối với những bệnh nhân
tiểu đường* <

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_168.htm>*Vấn đề bệnh nhân tiểu đường tự theo dõi mức glucoz huyết*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_108.htm>*Làm sao biết mình bị bệnh tiểu đưởng*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_220.htm>*Nên để ý đến triệu-chứng lâm sàng của bệnh tiểu đường*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_29.htm>*Bệnh tiểu đường:nguyên-nhân, triệu-chứng, phòng ngừa chừa trị*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_26.htm>*/Tim mạch/*

*Những người tim yếu đi máy bay đươc không?*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_9/9_1_4.htm> *Tìm hiểu về
tim và các bệnh tim (phần 1)*
<
http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_143.htm>*Tìm hiểu về tim và các bệnh tim (Phần 2)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_144.htm>*Tìm hiểu về tim và các bệnh tim (Phần 3)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_145.htm>*Tìm hiểu về tim và các bệnh tim (Phần 4)*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_146.htm>*Thử máu có thể báo trước khả-năngbị tai-biến tim mạch và não*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_60.htm>*Cấp cứu người bị tai biến mạch máu não chỉ với một cây kim*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_158.htm>*Tai biến mạch máu não: Xin nhớ bốn chữ: C.N..G.T*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_169.htm>*Chỉ một trong bốn người hiểu biết về nhưng dấu hiệu báo trước cơn
đau tim* <

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_125.htm>*Phụ nữ phải làm gì khi lên cơn đau tim?*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_141.htm>*Các cục đông máu trong tĩnh mạch tăng rủi ro bị lên cơn đau tim*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_122.htm>*Bênh nghẽn động mạch tim*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_112.htm>*Máy dò cầm tay để tìm các cục đông máu*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_61.htm>*Chứng tim ngưng đập*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_219.htm>*Phụ-nữ với bệnh tim mạch*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_66.htm>*Hội chứng c huyển hóa*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_172.htm>*Hội chứng đau cẳng chân khi bất động và rủi ro bị đột quỵ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_1_47.htm>*Nếp sống không lành mạnh tăng gấp đôi rủi ro đột quỵ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_174.htm>*Phụ nữ “không hiễu biế t” gì về đột quỵ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_175.htm>*Tại sao cơn đau tim và đột quỵ lại hay xẩy ra vào sáng sớm*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_1_162.htm>*Đừng coi thường những cơn đột qụy nhỏ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_121.htm>*Cần chữa trị tức thời khi lê n cơn đột quỵ nhẹ. Cách đơn giản nhận
diện ra các triệu chứng tai biến mạch máu não*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_117.htm>*Giải phẫu là phương cách tốt nhất để phòng ngừa đột quỵ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_3_92.htm>*Chỉ số Triglyceride trong máu có liên quan mật thiết tới tim mạch*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_189.htm>*Hạ mức cholesterol xấu (LDL) không cẩn uống thuốc*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_187.htm>*Chứng bệnh dư cholesterol*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_139.htm>*Cholesterol không liên hệ với đột qụy mà chỉ làm lên cơn đau tim*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_123.htm>*Cholesterol Tốt, Cholesterol Xấu*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_180.htm>*Năm huyền thoại hàng đầu về Cholesterol*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_196.htm>*Máy điều nhịp tim Wi-Fi đẩu tiên tại Hoa kỳ*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_3_89.htm>*Làm sao giữ cho tim đươc khoẻ mạnh*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_147.htm>*Xô-cô-la đen cải-thiện chức-năng của mạch máu*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_64.htm>*Nưóc ép trái nho cũng ngừa bệnh tim mạch*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_62.htm>*Bớt ăn muối có thể giảm rủi ro bị bệnh tim*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_65.htm>*Thực-phẩm chứa nhiều flavonoidgiảm nguy-cơ bị bệnh tim*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_63.htm>*Dầu ô-liu siêu- tinh- khiết ngăn chặn sự tạo thành cục đông máu*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_3_9.htm>*Chất béo trans và bệnh tim mạch*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_1_82.htm>*Bệnh cúm có thể làm lên cơn đau tim*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_59.htm>*Đêm ngủ thức giấc nhiều có thể tăng nguy-cơ bị bệnh tim*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_58.htm>*Các thuốc giảm đau thông dụng tăng rủi ro cho tim*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_56.htm>*Đột biến gien gây bệnh động mach hình vành*
<

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_55.htm>*Hạ nhiệt trong y-học*
<<A title=

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_96.htm
href=”
http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_96.h

https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/computer/bagialaptop13.jpg

Mười Thích Của Người Cao Tuổi
  
Một thích trong túi có tiền
Ai mời hiếu hỷ …khỏi phiền cháu con
 
Hai thích được bát canh ngon
Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu ?
 
Ba thích con cháu rể dâu
Gia phong giữ nếp, hàng đầu hiếu trung
 
Bốn thích thỏa mãn riêng chung
Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con
 
Năm thích xóm phố vuông tròn
Đói no sướng khổ, mất còn có nhau
 
Sáu thích sống thọ chết mau
Ốm lâu con khổ, lại đau thân mình
 
Bảy thích xã hội gia đình
Bạc cờ ma túy thực tình tránh xa
 
Tám thích mồ mã ông cha
Xây cất tôn tạo ít ra bằng người
 
Chín thích đầy ắp tiếng cười
Được hưởng không khí vui tươi hằng ngày
 
Mười thích phút chót dương nầy
Tùy nghi biện lễ chớ vay mượn nhiều
 
Tuổi già mong được bấy điều
Mỗi người đạt được bao nhiêu còn tùy
Sống vui sống khỏe khôn bì
Nam Tào có lệnh ra đi nhẹ nhàng.
Bài ca ngợi Tuổi Già Thời Đại.
 
Tuổi càng già, ta càng nên giản dị
Không cao lương, mỹ vị lắm mỡ, bơ
Không đòi này, đòi khác, gọi rồi chờ
Một chén cơm, đĩa muối vừng cũng đủ!


Đêm bảy tiếng, phải trọng tôn giấc ngủ
Ngày ba lần chén bát đụng trên mâm
Nước bốn ly ta uống rất ân cần
Không bia rượu nhưng cần nhiều hoa quả!

Nếu nợ nần thì ta lo mà trả
Không buồn phiền, không quấy nhiễu một ai
Sức khoẻ ta nhờ luyện tập dẻo dai
Bỏ hút thuốc để phổi tim thật tốt!

Chớ ngồi nhà như người đang bị nhốt…
Rủ vợ, chồng đi bộ ở ven đường
Ngày nửa giờ, đi hơi lẹ, bớt vương
chứng tiểu đường, máu cao, xương rỗng sốp…

Mặc giản dị, vệ sinh và chỉ cốt
Đủ ấm thân khi gió lạnh Đông về
Nhiều bạn hiền là hạnh phúc tràn trề
Truyện với bạn cũng làm tăng tuổi thọ!

Tuổi cao rồi không cần chơi bát họ
Nhưng rộng tay làm bác ái, giúp người…
Đồng tiền ta, ta biết giúp cho đời
Là bó hoa muôn mầu khi tạ thế!

Bỏ tính xấu ghét ghen vì nó tệ
Người hơn ta, ta ưu ái mừng cho
Đố kỵ, ghen tài chẳng có hay ho
Không chứng tỏ một tấm lòng quảng đại!

Mắt, tai yếu và khí lực giảm mãi…
Đừng buồn chi vì Tạo hóa sinh ra
Hễ hữu hình là hữu hoại, gần… xa
Ta biết thế không bao giờ buồn tủi!

Nếu con cái chăm lo, hằng lầm lũi
Học ra nghề để kiếm sống, mưu sinh
Ấy là ta yên chí mọi sự tình
Có nhắm mắt vẫn an lòng, sung sướng!

 
https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/Happy%20Week/bienlebon.jpg
4 động tác đơn giản phòng chống đột quỵ
                    Người già dễ bị đột quỵ hơn khi trời lạnh và những lúc giao mùa.
     
        Ngoài một lối sống và dinh dưỡng lành mạnh, các động tác tự mát-xa dưới đây sẽ giúp những người có nguy cơ cao phòng chống được chứng đột quỵ khó lường.
 
Nắm tay : Phòng tràn máu não
Nghiên cứu phát hiện, tràn máu não liên quan đến phương thức vận động, thói quen sinh hoạt của người bệnh, thiếu vận động thì thành mạch máu não phải rất yếu, dễ gây ra vỡ nứt, vì vậy người bệnh nên hoạt động tay trái nhiều, cách làm như sau : mỗi sáng, trưa, tối nắm tay không 3 lần, mỗi lần nắm từ 400 – 800 lượt.
 
Nhún vai : Phòng chống tắc nghẽn mạch máu não
Nhún vai có thể làm cho thần kinh, huyết quản và cơ bắp phần vai thư giãn, hoạt huyết thông mạch, để cung cấp động lực cho lưu lượng máu ở động mạch cổ lưu thông vào não. Cách làm như sau : mỗi sáng tối nhún vai theo động tác lên xuống, mỗi lần thực hiện 4 – 8 phút.
 
Lắc đầu : Phòng chống đột quỵ
Chuyên gia phân tích từ thực tế là công nhân phun sơn rất ít phát sinh đột quỵ do khi làm việc, phần đầu và cổ chuyển động nhiều. Phần đầu chuyển động trước sau có thể gia tăng sức bền của mạch máu, có lợi trong việc phòng chống đột quỵ. Cách làm là : ngồi thẳng, thư giãn cơ bắp vùng cổ, sau đó chuyển động đầu theo hướng trước, sau, trái, phải, mỗi lần thực hiện 30 – 50 lần, tốc độ chậm, làm 3 lần mỗi ngày, người bị huyết áp thấp có thể nằm ngửa để tập.
 
Mát-xa phần cổ : Ít bị đột quỵ
Mát-xa phần cổ có thể thúc đẩy mạch máu, cơ vùng cổ thư giãn, giảm bớt cholesterol tích tụ, làm cho mạch máu hồi phục đồng thời cải thiện cung cấp máu cho não, phòng chống gây ra đột quỵ. Cách làm là : hai sau chà xát vào nhau cho nóng, mát xa hai bên trái phải của vùng cổ, tốc độ nhanh một chút, đến lúc da phần cổ đỏ lên là được.
 
Dương Hằng

Làm sao giúp các cao niên tránh bị té ngã

Té ngả là rủi ro đặc biệt đối với người cao tuổi vì thị giác của các cụ ngày một yếu kém và sư đi lại  cũng ngày một khó khăn. Ngoài ra người cao tuổi còn phải chịu đựng những vấn đề về nhận thức chiều sâu và xét đoán, và những bước chân của các cụ có thể lộn xộn vì não và cơ thể bắt đẩu có khó khăn trong việc phối hợp các tín hiệu
 
 
Nhưng cũng còn ba tình huống khác nữa có thể làm ngưởi cao tuổi té ngã mà không mấy ai để ý tới

1- Giầy đi không hợp

Cũng giống như bánh xe hơi, giầy của các cụ cao niên cũng phải được kiểm tra sao cho hợp. Giầy an toàn nhất phải có đế nhám chứ không láng bóng như vậy để  tránh bị trơn trượt trên những bề mặt như lớp linoleum trải sàn nhà. Nếu các cụ ựa thích một đôi giầy có đế trơn thì bạn cần yêu cầu người thợ giầy thêm những dải băng chống trượt vào gót giầy. Nên tránh mua loại giầy có đế cao , rộng, nặng giống như giầy đi bộ hay hay bốt đi bộ đường dài, vì các đường xẻ trên đế giầy quá rộng và sâu nên dễ vướng làm các cụ té ngã.

Diều đáng chú ý là vào năm ngoái các nhà nghiên cưu Ái nhĩ lan đã báo cáo trên tạp san Age and Ageing là các cụ bà yếu đuối nếu đi giầy sẽ có ít rủi ro bị té ngã hơn các cụ bà đi chân đất

Tại Châu Âu  một loại giầy đặc biệt dành cho người cao tuổi mới được sản xuất  theo như trình bày trong video dưới đây

http://www.euronews.com/2010/11/03/new-shoe-to-help-prevent-falls-among-elderly/

2- Vật cưng nuôi trong nhà

Những con vật này rất dễ thương và thân thiện—và thưởng ra chúng hay luẩn quẩn bên chân chủ. Các con vật nhỏ bé này khó có thể đuợc nhỉn thấy bởi những người có thị lực kém. Các con vật năng động lại còn có thể hay phóng ngang qua đường đi của các cụ mà thường ra có  phản ứng chậm. Ngoài ra các vật cưng nuôi trong nhà già đi theo chủ và đôi khi thích nằm ngủ lim dim dưới chân chủ

Các vật cưng nuôi trong nhà là những ngưởi bạn đổng hành tuyệt vời, rất thích đáng để nuôi nếu ban có thễ kiểm soát chúng được, Có thể bạn cần phài giữ không cho chúng quanh quẩn nơi các cụ đang nghỉ vào những thởi điễm nào đó trong ngày hoặc đễ ý theo dõi tình hình và lên tiếng cảnh báo mỗi khi các cụ đứng  dậy dời khỏi ghế ngồi. Ngoài ra bạn phải cẫn thận thu dọn các đồ chơi hay xương gậm của vật nuôi đừng để vương vãi trên các lối đi trong nhà

3- Thuốc men

Tất cà các thuốc uống đều có tác dụng phụ, nhưng có một số loại thuốc liên hệ tới té ngã nhiều hơn nhửng loại thuốc khác. Thủ phạm thông thưởng đối với người cao tuổi là các thuốc an thần, benzodiazepines ( Activan, Xanax) và các thuốc chống trầm cảm. Các thuốc trợ ngủ bán tư do, các thuốc ho và cảm lạnh, các thuốc di ứng gây sự mất phương hướng và mất thăng bằng cũng làm tăng rủi ro té ngã. Uống từ bốn thứ thuốc khác nhau trở lên tự nó cũng là một yếu tố gây té ngả. Tốt nhất là nên lập môt danh sách toàn bộ các thuốc sử dụng đưa cho bác sĩ duyệt lại hàng năm để xem có cần thay đổi hay loại bỏ  những thuốc không cần hay nhưng thuốc có vấn đ

Tuy nhiên, muốn giảm rủi ro té ngã thì  bạn phải khuyến khích các cụ tập thể dục. Theo hiệp hội Arthritis Foundation và nhiều t ổ ch ức công đồng tập tai chi rất  có lợi. Dây là một môn tập lâu đời cũa người Trung hoa  nhẹ nhàng, uyễn chuyển, động tác chậm chạp  Nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ là tai chi cải thiện sự thăng bằng và giảm rủi ro té ngả đối  với người cao tuổi, Trong một nghiên cứu 123 cụ tuổi t  70 đến 92 tập tai chi 3 lẩn một tuần trong 6 tháng có rủi ro té ngã giảm 55 phần trăm so với các cụ không tập

  • Tìm hiểu về Thái cực quyền (tai chi)
  • Thái Cực Quyền: một phương pháp trị bệnh hữu hiệu
  • Lợi ích của Tai chi đối với cao niên : tránh té ngã và  tăng cường sức khoẻ tinh thẩn
Ngoài ra tại Hoa kỳ có nhiều tổ chức và trung tâm cao niên mở những lớp dạy giúp các cụ đứng vững hơn và bớt có rủi ro té ngả.
seniors_exercising
Theo huấn luyên viên Kathy Achmid thuộc Arthritis Foundation các lớp học lâu chừng nửa tiếng hay một tiếng . Có tổng công 72 bài tập gồm có những động tác làm ấm khớp xương, gia tăng sức chịu đựng, cải thiện thăng bằng và  củng cố xương cốt như đi bộ hay dậm chân tai chổ.
 
Bài dọc thêm
Bệnh tiều đêm tăng rủi ro té ngã và tử vong của người cao niên
Cao niên khi ra ngoài trời không nên đeo kiếng đa tròng để tránh té ngã

 

 

 


1 thought on “Cao Niên Vui Sống

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.