Mời bạn uống một tách trà thiền

Mời bạn uống môt tách trà thiền

Youtube Trà Thiền – suonglamportland

Trà Thiền – YouTube        SuonglamPortland Youtube


và đọc

Sự khác biệt giữa tách trà phương Đông và phương Tây

Posted on 6 Tháng Mười 2019 by banmaihong

Khi chúng ta uống trà, có lẽ sẽ phát hiện ra một chuyện như sau: Các tách trà kiểu phương Tây đều có tay cầm, nhưng tách trà ở phương Đông thì hầu như đều không có tay cầm. Vì sao lại có sự khác nhau như vậy?

Khi uống trà nóng muốn bỏng tay, vì sao tách trà phương Đông lại thường không có tay cầm?. Ảnh 1

Hầu hết tách trà Trung Quốc đều không có tay cầm. (Ảnh qua sohu)

Đồ dùng uống trà của người Á Đông cũng giống như bộ dụng cụ ăn uống và nấu nướng khác, sự ra đời và phát triển của nó là một quá trình từ không đến có, từ sử dụng chung cho đến chuyên dụng, từ thô sơ đến tinh xảo.

Với sự đa dạng ngày càng tăng của các loại trà, thì các phương pháp uống trà cũng cải tiến liên tục, và công nghệ sản xuất ra đồ uống trà cũng không ngừng được hoàn thiện.

Thời cổ đại, khi cây trà hoang được phát hiện lần đầu tiên, người ta thu hoạch lá trà tươi và nấu chúng trong nồi thành canh để ăn. Lá trà được coi như rau cải, nó giống như món rau trong bữa ăn, chứ không hề có phương pháp nấu ăn đặc biệt và đồ đựng riêng gì cả.

Vì vậy, đồ dùng uống trà đầu tiên trong lịch sử, cũng chính là chiếc bát dùng để ăn trà. Sau đó, việc sản xuất đồ dùng trà đã bị ảnh hưởng sâu sắc từ chiếc bát, cho nên đa số đều không có tay cầm.

Tách trà của Trung Quốc có nguồn gốc từ chiếc bát. (Ảnh qua unsplash)

Tách trà của Trung Quốc có nguồn gốc từ chiếc bát. (Ảnh qua unsplash)

Tại sao lại nói là ‘đa số’? Bởi vì vào thế kỷ 17, người châu Âu rất thích đồ gốm sứ Trung Quốc, họ thường đặt hàng tách trà từ Trung Quốc, và còn dặn dò nhất định phải thêm vào tay cầm. Tuy vậy, hầu hết các tách trà của Trung Quốc lại không có tay cầm. Nguyên nhân là vì:

Không đẹp

Lấy chiếc bát có nắp đậy làm ví dụ, chiếc nắp là bầu trời, chiếc đĩa kê là mặt đất, chiếc bát là người, mang hàm ý trời đất hòa hợp với con người. Nếu chỉ thêm một chiếc tay cầm be bé, thì không những sẽ mất đi ý nghĩa, mà còn không đẹp nữa.

Bất tiện

Các loại dụng cụ uống trà cần phải được đặt trong khay trà, nếu như mỗi chiếc tách đều có tay cầm, thì thật bất tiện khi đặt chúng vào khay vì chúng sẽ va chạm vào nhau.

Ngoài ra, dụng cụ uống trà là sự thể hiện đặc biệt về văn hóa Trung Quốc. Mỗi một món dụng cụ đều có tác dụng và vị trí riêng của nó trong khay, và chúng phụ trợ lẫn nhau mà không gây ảnh hưởng.

Không thực tế

Hầu hết các loại trà đều cần phải pha bằng nước sôi, nếu dùng một chiếc tách có tay cầm, đến lúc cầm lên uống bàn tay sẽ không cảm nhận được nhiệt độ của trà, nên khó tránh việc bị bỏng.

Ngược lại nếu dùng chiếc tách không có tay cầm, thì chúng ta phải chạm tay vào tách trước tiên nên sẽ phán đoán được nhiệt độ của trà và có vừa để uống hay chưa.

Tại sao tách trà ở các nước châu Âu đều có tay cầm?

Kết quả hình ảnh cho secangkir kopi bunga mawar

Tách trà ở các nước châu Âu đều có tay cầm (Ảnh: pixabay)

Điều này cũng nên nói từ chiếc bát có nắp đậy của Trung Quốc. Trong ‘Diễn Phồn Lộ’ của nhà Tống có ghi chép lại, chiếc đĩa kê xuất hiện bắt đầu từ thời nhà Đường, còn những thời trước đó thì không hề có.

Nhưng khi trà và gốm sứ Trung Quốc du nhập vào Vương quốc Anh, thì chiếc đĩa kê dùng để tránh tay bị nóng khi chạm vào tách trà đã không được du nhập theo. Do đó, người nước Anh đành phải làm cho tách uống trà thành hình dạng của tách uống sữa, rượu hay đồ ngọt khác; và thêm một chiếc tay cầm lên tách để giải quyết vấn đề tránh bị bỏng.

Sau này khi khay trà được giới thiệu đến nước Anh, thì các tách trà của Anh lúc ấy đã bắt đầu mang tay cầm, đây cũng là một trong những nguyên nhân hình thành nên hình dáng như ngày nay của các tách trà ở phương Tây.

Một nguyên nhân khác có thể kể đến là do ảnh hưởng của văn hóa địa phương: Tách uống trà của người châu Âu có nguồn gốc từ ly rượu bằng kim loại, thường là bằng bạc hoặc thiếc.

Loại tách uống trà bằng kim loại như vậy có tính dẫn nhiệt tốt, nên sẽ gây bỏng tay khi uống trà. Vì vậy, hầu hết chúng đều có tay cầm và còn là một đôi tay cầm.

Theo Tuệ Tâm – SOH ( Tinh Hoa)

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

https://banmaihong.wordpress.com/2019/10/06/su-khac-biet-giua-tach-tra-phuong-dong-va-phuong-tay/#more-107327

Điều gì xảy ra khi uống trà hàng ngày?

Posted on 22 Tháng Tám 2019 by banmaihong

Trà không đường rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính và giúp sửa chữa các tế bào trong cơ thể.

Trà có nguồn gốc từ cây chè (Camellia sinensis), có chứa chất chống oxy hóa được gọi là catechin, quan trọng nhất là epigallocatechin gallate (EGCG). Những chất này giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và giảm viêm.

Điều gì xảy ra khi uống trà hàng ngày - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời (và một vài nguy cơ) của việc uống trà.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Các chất chống oxy hóa và các hợp chất có trong trà có liên quan với giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tác dụng có lợi đã được tìm thấy đối với ung thư da, tuyến tiền liệt, phổi và ung thư vú. Các loại trà khác nhau tác động đến các loại ung thư khác nhau. Uống trà là một trong những cách đơn giản để ngăn ngừa ung thư.

Làn da sẽ khỏe mạnh hơn

Uống trà đen thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư da. Đáng chú ý là cách pha trà cũng tạo ra sự khác biệt. Trà đen rất hữu ích đối với chống ung thư biểu mô tế bào vảy của da. Trà nóng đã được thấy là có lợi hơn trà đá và thời gian hãm trà là một vấn đề.

Giảm nguy cơ mắc đái tháo đường

Uống trà đen hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc đái tháo đường týp 2 nhờ giúp kiểm soát đường huyết sau bữa ăn. Theo một nghiên cứu trên tờ Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition, trà đen có thể làm giảm lượng đường trong máu và sau khi ăn thực phẩm có chứa sucrose.

Răng sẽ chắc khỏe hơn

Uống trà suốt cả ngày có thể khiến răng bị ố màu một chút, nhưng điều đó là đáng giá. Theo một nghiên cứu trên tờ Journal of Oral and Maxillofacial Pathology, trà xanh có tác dụng kháng khuẩn có thể làm giảm vi khuẩn gây sâu răng trong miệng. Uống trà xanh mỗi ngày cũng có thể làm cho sâu răng bớt nghiêm trọng hơn.

Tim sẽ cảm ơn bạn

Đặc tính chống viêm của trà có thể giữ cho các mạch máu thư giãn và thông thoáng, giảm bớt stress cho tim. Catechin làm giảm viêm và do đó ức chế sự hình thành mảng bám trong các động mạch quan trọng. Các bác sĩ khuyên bạn nên uống ba tách trà đen mỗi ngày để đạt được lợi ích cho tim.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Ý nghĩ rằng mình hoặc người thân bị chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer thật đáng sợ. Điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu cảnh báo sớm và làm những gì có thể để ngăn chặn nó. Trà xanh có thể giúp phát triển sức đề kháng chống lại stress và khả năng mắc bệnh Alzheimer. Các polyphenol bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại.

Giấc ngủ được cải thiện

Nếu bạn trằn trọc suốt đêm, thì hãy thử thư giãn với một tách trà trước khi đi ngủ. Trà thuốc Đông Á có thể cải thiện chứng mất ngủ. Theo một nghiên cứu trong nghiên cứu y học tích hợp, uống trà có thể giúp cải thiện giấc ngủ và chất lượng cuộc sống ở những người bị mất ngủ nhẹ đến trung bình.

Cải thiện sự chú ý

Chất caffein trong trà có thể cải thiện sự chú ý và tỉnh táo. Theanine là một axit amin gần như duy nhất chỉ có trong trà (ngoài nấm Bay bolete). Bạn cũng có thể cải thiện sự chú ý bằng cách thư giãn bộ não, nhưng kích thích nó khi đến lúc tập trung. Nếu bạn cảm thấy khó tập trung hoặc chú ý, hãy thử uống một tách trà ấm ngay trước giờ làm việc hoặc xem xét những lý do khác có thể khiến bạn mất tập trung.

Thúc đẩy chuyển hóa

Bạn có sẵn sàng tăng tốc độ chuyển hóa trong khi ngồi tại bàn ăn? Caffein trong trà giúp cải thiện sự nhạy bén cũng như tăng quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo (lên tới 100 calo mỗi ngày). Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không tiêu thụ quá nhiều caffeine. Một tách trà xanh chứa khoảng 40 miligam caffein, và các bác sĩ khuyên nên hạn chế lượng caffeine hàng ngày ở mức không quá 300 đến 400mg.

Bạn có thể không hấp thụ đủ chất sắt

Các catechin trong trà có thể làm thay đổi khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Điều này có nghĩa là ngay cả khi ăn đủ thực phẩm nhiều chất sắt, bạn cũng sẽ không nhận được lợi ích và có thể bị thiếu máu. Mặc dù hầu hết những người khỏe mạnh sẽ không bị ảnh hưởng bởi điều này, nhưng những người bị thiếu sắt hoặc thiếu máu không nên uống nhiều trà xanh. Những người này bao gồm trẻ em, phụ nữ mang thai và bất cứ ai có tiền sử bệnh thận.

Có thể có nguy cơ chảy máu cao hơn

Uống nhiều trà mỗi ngày có thể khiến bạn có nguy cơ bị chảy máu do vết trầy xước nhỏ hoặc vết sưng. Nó khiến bạn dễ bị bầm tím hơn. Do đó các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân ngừng uống trà từ hai đến ba tuần trước khi phẫu thuật.

Thuốc có thể không hoạt động

Tuy những lợi ích của trà dường như không giới hạn, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi pha một bình trà mỗi ngày. Catechin có thể cản trở một số loại thuốc điều trị bệnh tim và huyết áp. Điều quan trọng là phải thảo luận vấn đề này với bác sĩ của bạn.

Nên uống bao nhiêu trà?

Các nghiên cứu rất khác nhau về số tách trà uống mỗi ngày. Bạn muốn nhận được nhiều lợi ích nhất mà không lạm dụng caffeine. Để có được lợi ích sức khỏe tối đa từ trà xanh, hiệu quả nhất là uống từ ba đến năm tách trà xanh mỗi ngày.

Trà nào là tốt nhất cho sức khỏe?

Khi chọn một loại trà, hãy chắc chắn rằng nó không có đường. Ngay cả khi một số loại trà hương vị không chứa calo, chúng vẫn có thể có đường nhân tạo và chất bảo quản. Hãy tự pha trà thay vì mua loại trà pha sẵn. Lá trà càng được chế biến kỹ thì catechin càng kém hiệu quả. Trà xanh được chế biến ít nhất và có lợi ích sức khỏe lớn nhất trong các loại trà có sẵn.

Pha một cốc trà ngay hôm nay

Trong khi bạn luôn có thể có quá nhiều một thứ tốt, thì trà là một lựa chọn lành mạnh cho đại đa số người trưởng thành khỏe mạnh. Nói chung, những người uống trà xanh thường xuyên khỏe mạnh hơn những người không uống. Uống trà rất an toàn và chỉ có nhược điểm khi uống quá nhiều. Vì vậy, hãy xem những lợi ích sức khỏe trên đây và pha một cốc trà ngay hôm nay.

Cẩm Tú

Theo RD

Nguồn:  Dân Trí 

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

https://banmaihong.wordpress.com/2019/08/22/dieu-gi-xay-ra-khi-uong-tra-hang-ngay/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.