Sương Lam mời đọc Một Chữ Tâm

Một Chữ Tâm

thu-phap-chu-tam-6.jpg

Đây là bài số bốn trăm bảy mươi hai (472) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ OregonThời Báo, Portland, Oregon.

 Nhân gian thường nói “nhất ẩm nhất trác, giai do tiền định”. Theo thiển ý cùa người viết, có thể hiểu  như sau: “việc uống, việc ăn trong cõi đời này, đều do ý Trời định sẵn” 

Chúng ta, những người bình thường sống trong cõi nhân gian này thường cho rằng những việc bình thường hằng ngày đều do ý Trời sắp đăt vì có người thì ăn uống cao lương mỹ vị,  lại có người thì đói khát lầm than. Tại sao có kẻ được sinh vào nơi lầu vàng gác tía, có kẻ phải sống không có một mái nhà che mưa che nắng. Ấy có phải là do duyên nghiệp hay chăng?  Và cái gì đã tạo nên duyên nghiệp đó?

Nhà Phật thường dạy nguời có Tâm lành thì sẽ yêu thích làm việc lành, tạo nên phước báu.  Người có Tâm ác thì  có thể sẽ làm việc ác, tạo ra nghiệp tội và kết quả cuả việc làm việc lành, việc ác này sẽ được giải quyết và  phán xét với Luật Nhân Quả.

Cái Tâm của con người là quan trọng nhất của kiếp sống con người cho nên chúng ta phải biết “Điều Phục Tâm và An Trú Tâm” để có thể làm được nhiều điều tốt lành khi đang sống trong cõi Ta Bà này.

 Người viết đã có phúc duyên đến tu học đề tài này dưới sự thuyết giảng của Thượng Toạ Thích Tánh Tuệ trong ngày chủ nhật 7 Tháng 7 vừa qua tại Bửu Hưng Tu Viện, Vancouver, WA.

 Thượng Toạ Thích Tánh Tuệ, trụ trì chùa Vạn Phước, San Diego, đã hứa khả 4 thời pháp trong hai ngày tu học Thứ Bảy 7-6-19 và Chủ Nhật 7-7-19 tại Tu Viện Bửu Hưng Vancouver, WA để hướng dẫn đại chúng hành trì lời Phật dạy, để đời sống tâm linh được thăng hoa trên bước đường giác ngộ và giải thoát.

 Người viết chỉ có phúc duyên tham dự buổi thuyết giảng ngày Chủ Nhật mà thôi với sự giúp đỡ phương tiện chuyên chở của Phật tử Như Từ đã chịu khó đưa đón vợ chồng chúng tôi đến Bưủ Hưng Tu Viện nghe pháp, vì người viết không dám lái xe trên xa lộ đã 14 năm rồi kể từ ngày về hưu và phu quân của người viết cũng thế. Xin tán thán công đức của sư cô Huệ Hương và Phật tử Như Từ trong công việc đưa đón chúng tôi đi nghe giảng pháp

Như quý bạn đã biết, Thượng Tọa Thích Tánh Tuệ cũng là một nhà thơ rất được nhiều  Phật tử quý mến qua những bài thơ, bài văn với văn phong  giản dị, nhẹ nhàng, chuyển đạt những lời khuyên dạy của Phật Gia đến các Phật tử, phải biết  tu tập những hạnh lành để cho đời sống tâm linh được tốt đẹp hơn.

  Người viết cảm niệm công đức của Thầy đã giúp đỡ tha nhân, đào giếng, tặng quà cho dân nghèo Ấn Độ, là nơi Thượng Toạ đã sống và học tập 12 năm, ban phát tình thương đến những người đáng thương kia. Có nhìn hình ảnh Thầy xăng quần vén áo phụ giúp việc đào giếng và ánh mắt rạng rở niềm vui của dân nghèo Ấn Độ khi thấy giọt nước tươi mát từ cái giếng bơm phun lên mới thấy con người được quý trọng nếu có cái tâm lành, yêu thương mọi người, làm việc thiện lành là đúng.

66308361_839187759801072_7411663120965304320_n.jpg

 Vợ chồng người viết đã từng đi Ấn Đô  năm 2000 và năm 2007 rồi nên hiểu rõ sự nghèo nàn, khốn khổ của dân nghèo Ấn Độ. Họ  phải sống khổ sở trong bầu không khí nóng bức quanh năm trong những làng mạc xa xội thiếu cả những tiện nghi cần thiết cho đời sống: khan hiếm nước uống, môi trường sống dơ bẩn, bụi bặm v..v… Những lầu đài cung đìện nguy nga, tráng lệ chỉ có ở những nơi thành phố sang trọng mà thôi, còn đa số là dân nghèo sống khổ sở còn hơn dân nghéo Việt Nam ngày xưa nữa.

 Vợ chồng người viết chỉ tham dự buổi thuyết giảng ngày Chủ Nhật với đề tài “ Phương Pháp Điều Phục Tâm và An Trú Tâm” rất ích lợi cho việc tu tâm dưỡng tánh của mình.

 Người viết tiếp nhận  những lời thuyết giảng rất giản dị, dễ hiếu về chữ Tâm quyết định tất cả mọi việc làm của ta qua câu “Nhất thiết duy Tâm tạo”.

 Thầy đã  giảng dạy một cách giản dị: “Tâm là sự suy nghĩ, sự hiểu biết về việc đời

Những người già chú tâm về quá khứ, những người trẻ hướng tâm về tương lai. Ít ai định tâm sống trong hiện tại. Người ta thường có tâm vui, tâm buồn, tâm thích, tâm không thích, tâm lo nghĩ, tâm thanh thản, tâm thiện tâm ác, tâm viên ý mã chạy lung tung v..v

 Thầy cũng hướng dẫn từng bước để “Điều Phục Tâm và An Trú Tâm” có thể tóm tắt như sau:

 Có 5 cách:

1-    An trú Tâm : Dùng một cái tâm Thiện thay đổi cái Tâm Bất Thiện với phương  pháp đối trị Tâm

2-    Quán sát sự nguy hiểm của Tâm Bất Thiện, tức là quán sát nhân quả, hậu quả khi làm với cái tâm ác.

    3-  Làm lơ với đối tượng đã làm cho cái Tâm ta không an.

    4-  Đối diện với chính mình để bớt đi dục vọng

 5- Trở về với hơi thở.  Đưa Tâm an trú ở đan điền chứ đừng đưa Tâm trụ ở Trái Tim hay Trí Não chỉ chuốc thêm phiền não mà thôi”

Là một nhà thơ, nên trong phần thuyết giảng, Thầy Tánh Tuệ đã đọc nhiều bài thơ do Thầy sáng tác để buổi tu học thêm phần thiền vị, thanh nhã.

 Sau phần học tập, các Phật tử được nghỉ ngơi ăn trưa trong Chánh Niệm.

 Mỗi người tự lấy phần ăn của mình và ngồi ăn tại chánh điện chùa Bửu Hưng với tâm Chánh Niệm, nhớ ơn người đã tạo ra hạt cơm sau khi  đã phải trải qua nhiều quá trình khổ nhọc từ khi người nông phu gieo hạt, cấy gặt, sàng sẩy thành hạt gạo, chuyên chở, nấu nướng v..v… để trở thành bát cơm chúng ta đang ăn hiện tại.

 Phật tử phải ăn trong im lặng, không được nói chuyện, cười đùa trong bầu không khí thật tĩnh lặng  

Thú thật, người viết chưa quen cách thức ăn trong chánh niệm yên lặng như thế này vì cái tính nghệ sĩ phóng khoáng của tôi, ít chịu gò bó trong khuông mẫu nghiêm khắc của sinh hoạt xã hội, của nhà chùa. Chắc chắn tôi phải được tu tập nhiều lần rồi mới quen dần cách sống chốn thiền môn. Đi tu cũng khó thật đấy vì phải tuân theo nhiều quy luật của nhà chùa.

Nhưng rồi giờ ăn im lặng cũng trôi qua,  Thầy Tánh Tuệ, các ni sư Tánh Không, sư cô Tánh Hải, sư cô Huệ Hương, cùng các Phật tử đi thiền hành 3 vòng trong chánh điện, vừa đi vừa niệm Phật ”Nam Mô A Di Đà Phật” theo tiếng chuông gõ nhịp của sư cô Tánh Hải, sư cô Huệ Hương.

 Từng bước chân thảnh thơi, nhẹ nhàng rảo quanh chánh điện Bửu Hưng Tu Viện theo nhip chuông này sẽ giúp cho cái Tâm của mình được an trụ theo từng bước chân đưa lên đặt xuống nhẹ nhàng, chậm rãi. Cũng tốt thôi!

IMG_3543.JPG

Ăn cơm xong, chúng tôi xin phép được về nhà vì phu quân tôi bây giờ “tuổi hạc cũng khá cao”, sức khỏe yếu kém nên không thể tiếp tục phần thảo luận tiếp theo vào buổi chiều được. Thế là chúng tôi xin phép Thầy để về nhà nghỉ ngơi.

 Hôm nay chúng tôi được hội ngộ và tu học với Thầy Thích Tánh Tuệ về chủ đề chữ Tâm thật là một phúc duyên tốt đẹp và chúng tôi cũng được học thêm về cách sống bát chánh đao của người Phật tử  nơi chốn thiền môn. Lành thay!

  Người viết có những cảm nghĩ về cái Tâm sau bài học hôm nay như sau:

“Cái Tâm vô tướng vô hình, nhưng lại rât quan trọng trong đời sống con người

Con người đã có sẵn vườn Thiện Tâm Phật Tánh tốt đẹp nhưng vì vô minh che lấp cho nên mảnh vườn Thiện Tâm Phật Tánh đó bị hư hoại, cằn cỗi.  Những chất độc Tham Thân Si, những con sâu dại mang hình thức sắc tướng, ngã mạn, bầu không khí ô nhiểm thanh hương vị xúc pháp thâm nhập tràn đầy trong ngũ căn mắt tai miệng mũi lưỡi của người trần gian đã che mờ cái Chân Như tốt đẹp của mảnh vườn Thiện Tâm đó!  Cho nên muốn cho vườn hoa tươi nở trở lại, chúng ta phải quay về chính tự cái vườn Tâm của chúng ta mà tìm tòi, khám phá ra những chất độc đó, những con sâu bọ phá hoại đó, bầu không khí ô nhiểm đó để diệt trừ.

 Rồi từng ngày một, chúng ta phải săn sóc lại mảnh vườn  Thiện Tâm tốt đẹp đó với các pháp âm trong sáng cao đẹp của  Đức Phật, với lời dạy nhân ái thương yêu của Đức Chúa trên cao, với tư tưởng cao đẹp của các bậc Thánh Hiền đạo đức.

Bạn và tôi cần  vun xới lại mảnh vườn Phật tánh đó với giọt nước cành dương Từ Bi, Hỷ Xả, vun phân bón gốc với  các chất dinh dưỡng của Thập Thiện  Đạo, che mưa tránh gió với những  bình phong lối chắn của Giới Định Huệ,  để mảnh vườn  Thiện Tâm đó phát triển trong Tĩnh Lặng, thanh thoát, đừng để nó thu nhập thêm những chướng khí, gió độc từ bên ngoài đưa đến làm cho những cành hoa  Phật Tâm tốt đẹp kia không thể phát triển nở hoa được.

Tóm lại, chúng ta phải tự “hồi quang phản chiếu”, phải “bản lai diện mục” để nhận thức rằng chúng ta cũng có một vị Phật trong con người của chúng ta, nhưng ta đã bị cái vô minh che lấp  cho nên không phát triển được cái Phật Tánh, cái  Thiện Tâm tốt đẹp đó!

Xin  mượn những vần thơ dưới đây để làm đọan kết cho đôi giòng tản mạn về mảnh vườn Thiện Tâm sẵn có của bạn, của tôi  hôm nay:

66525324_845369822517032_948592812071321600_n.jpg

  Thiện Tâm Của Ta

Hãy tìm lại Tánh Phật Quang đã mất

Trong mê mờ hư ảnh Tham Sân Si

Làm cho ta phải lạc nẻo đường đi

Quanh quẩn mãi trong cõi đời sinh tử

Xin hãy gắng làm việc lành lánh dữ

Dẹp bỏ đi tảng đá của Vô Minh

Quay trở về tìm lại ở chính mình

Để phát triển những tánh linh sẵn có

Tứ Vô Lượng Tâm trổ khai hoa nở

Những hương thơm Nhẫn Nhục với Từ Bi

Giới, Định hương phải quyết chí tu trì

Thì Trí Hụê sẽ hoa khai kiến Phật

Pháp Âm Phật nên lắng nghe thường nhật

Học và Hành để phát triển Thiện Căn

Giọt cành dương sẽ thâm nhập dần dần

Ta sẽ được thoát khỏi vòng sinh tử

Bạn cùng tôi chớ tạo nên nghiệp dữ

Xin gieo vào những hạt thiện mầm lành

Mảnh vườn Tâm sẽ nở đẹp long lanh

Hoa Nhân Ái, Yêu Thương và Hạnh Phúc

  Sương Lam

 Xin mời xem thêm Youtube Chữ Tâm Trong Thư pháp do người viết thực hiện để an trụ Tâm trong một ít phút giây, bạn nhé.

Chữ Tâm Trong Thư Pháp. – YouTube

chu Tam.jpg

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 472-ORTB 892-71019)
Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

66647521_369017563807473_2625239381757132800_n.jpg

66579682_626030314560686_2845762669389021184_n.jpg
66391512_1072653499790810_6175779237794938880_n.jpg

IMG_0040.JPG

IMG_0038.JPG
IMG_0041.JPG

TapThoANGNTT ThichtanhTue 2019FR.jpg

10 thoughts on “Sương Lam mời đọc Một Chữ Tâm

 1. Feed back bai so 472 Mot Chu Tam 7-10-19
  1-thanh dao’ via cogaiviet

  Sương Lam và anh Minh cùng “chí hướng” nhỉ, khi du lịch đó đây, khi cùng nhau vào chùa nghe thày thuyết giảng.
  Cám ơn SL gởi hình ảnh SL và anh Minh ở tu viện Bửu Hưng
  Chúng ta cũng mơ được như Bài thơ “Thiện tâm của ta” của SL nhé
  NTTD
  Thanh Dương ơi,
  Sương Lam cũng phải hát bài ca “Anh ơi, ” Trẻ vui nhà, già vui chùa” nên chàng mới chịu khó đi một ngày cho vui lòng “nội tướng ” mà thôi, chứ chàng cứ bảo” Ở nhà Tu Tâm, làm việc thiện là được rùi.”
  Lần này, Cô Huệ Hương lo việc chuyên chở nên anh Minh và SL mới an chí đi nghe pháp của Thầy Tánh Tuệ đấy chứ.
  Kể như vợ chồng SL có phúc duyên được nghe pháp với Thầy Tánh Tuệ lần này, chứ năm rồi SL đâu có đi được vì SL không an tâm khi chàng ở nhà một mình
  Anh Minh ít nói như cũng chịu khó nghe lời khuyên “tốt” của vợ. Thiện thay! Lành thay!
  Cám ơn Thanh Dương đã vào đọc bài viết này, một trong những bài SL tâm đắc nhất trong các bài viết của SL
  Chúc vui nha Thanh Dương.
  Thân,

  Sương Lam

 2. 2- PHUONGHOA
  Jul 10, 2019, 7:26 PM (21 hours ago)

  to Minh, me

  Cám ơn chị Sương Lam đã cho đọc bài viết vô cùng giá trị này. Được xem hình ảnh anh chi chụp cùng thầy Thích Tánh Tuệ thật là hạnh phúc… PHoa cũng rất ngưỡng mộ thầy qua thơ văn nhưng do nhân duyên chưa tới nên chưa có dịp diện kiến thầy. Hy vọng một ngày đẹp trời nào đó sẽ được gặp thầy một lần.
  Bài viết đa hay mà bài thơ và YouTube Thư Pháp chữ TÂM còn hay hơn nữa. Bản nhạc êm dịu đạm mùi thiền làm cho ngừi nghe có cảm giác an nhàn thư thái…
  Em thích nhât mấy câu này:

  Xin gieo vào những hạt thiện mầm lành
  Mảnh vườn Tâm sẽ nở đẹp long lanh
  Hoa Nhân Ái, Yêu Thương và Hạnh Phúc

  Chúc chị SL và quý chị MCTĐ buổi tối vui vẻ

  P.Hoa

  Phương Hoa oi,

  Anh Minh và chị SL thậtl à có phúc duyên tốt đẹp nên mới hội ngộ ngày Chủ Nhật 7-7-19 vừa qua. Cả Thầy Tánh Tuệ và SL đều vui mừng vì dù đã quen biết nhau từ lâu rồi qua các email trao đổi nhau nhưng cả THầy và chị SL đều “văn kỳ thinh, bất kiến kỳ hình” Thầy có nhắc câu này trong bài giảng nên chị SL mới nhớ đến câu nầy.
  Trước khi SL chào Thầy để đi về, Thầy có tặng SL một xâu chuổi rất đẹp. Thế là SL có thêm một phúc duyên thứ hai nữa vì vừa được nghe pháp vừa được tặng quà đặc biệt. Đúng là tất cả phải đợi có đủ duyên lành thì sự việc mới xuát hiện

  Sư Cô chụp chung với Thầy trong hình là sư cô Huệ Hương, em của SL, du học sinh xứ Mỹ từ năm 1973 bị kẹt lại ở Mỹ và đã đi tu hơn 10 năm rồi, rât tốt và rất giỏi chuyện Đạo.
  Bây giờ, SL thích viét về chuyện Đạo hơn chuyện Đời nên cũng bớt tham gia vào các sinh hoạt văn nghệ và cộng đồn hơn lúc xưa. SL cầu nguyện Phật Trời ban cho chị có sức khỏe tốt, tinh thần còn minh mẫn để làm người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn của SL lúc nào cũng tươi tốt là SL mừng lắm rồi.

  Chúc an lạc và ngủ ngon nha

 3. ‘dodung nguyen’ via MinhChauTroiDong
  Wed, Jul 10, 10:20 PM (18 hours ago)

  to MinhChauTroiDong

  SL ơi. Tất cả đều do TÂM, lòng lành hay không lành. Sướng khổ hay không cũng tự tâm mình.

  Pháp Âm Phật nên lắng nghe thường nhật
  Học và Hành để phát triển Thiện Căn

  Học, hiểu là một chuyện nhưng phải hành làm sao đó mới là điều cần thiết chứ cứ đi chuà, niệm Phật mà tâm không trong sáng, còn đủ tất cả Tham Sân Si… thì ở đâu cũng chỉ làm ô nhiễm không gian đó mà thôi.

  Năm cách để điều phục tâm và an trú tâm rất hay phải viết ra để mà nhớ.

  Cám ơn SL .
  ĐD

  Hue Huong Wed, Jul 10, 10:41 PM (18 hours ago)

  Thuy HA
  6:13 AM (10 hours ago)

  to thanh, ThiềnNhànSươngLamGroup, huongxuan2016@googlegroups.com, hoicaonienor@googlegroups.com, CoGaiViet@googlegroups.com, MinhChauTroiDong@googlegroups.com, me

  PThuy cũng như anh Minh “ở nhà tu tâm làm việc thiện”, được anh PThuy chịu khó nghe lời vợ, nhiệt liệt tán thành.
  Nhiều lúc cũng nghĩ rằng Phật tử như mình thì các chùa làm sao phát triển!
  “thời mạt pháp” khó luận giả chân nên tu thân là đủ. Hehehehe….
  PThuy

  buican1939@gmail.com
  7:56 AM (8 hours ago)

  to me

  Cám ơn bạn SL nhiều lắm
  Các phu quân ( Tụi bạn hồi xưa của KC gọi là Phu Khuân vì đi đâu cũng phải khuân vác valises cho tụi nó hihi) của tụi mính bây giờ “ tuổi hạc càng cao” lái xe đi xa, đi gần gì cũng ngại, mình thì thấy cũng nguy hiểm nên không dám ép hay nài nỉ, nhờ vả người đưa kẻ đón thì thật là phiền phức mất công qúa nên đành phải “tu tại gia” và theo dõi những bài viết của bạn trên email này hoặc đọc báo, coi TV vv… Cám ơn thời đại internet đã giúp cho những người tuy ở nhà nhưng vẫn học hỏi được nhiều điều hay, lẽ phải trên cõi ta bà ở khắp thế giới này
  Nhà KC từ tháng 6,7,8 có khách phương xa đến nên lu bù xuốt bạn ạ, vui lắm
  Chúc mọi điều an lành, sức khỏe đến hai bạn.
  KC

  Duc Tran
  12:39 PM (4 hours ago)

  to me

  Ca’m on Suong Lam, bài viê’t râ’t xu’c ti’ch , hay …nhung ra’ng dê tâm thuc hành nhung gi minh nghi và viê’t thi càng tuyêt voi…Tâm, y’, hành cung lan toa dông lu’c…tâm tinh lang vào dinh tu nhiên Phât ta’nh hiên lô ..không con loi dê no’i….an tru’ trong dinh ,…” Ta o trong doi mà doi không trong ta “….Tho thiên em làm chi cam thâ’y thi’ch thu’vê su am hiêu sâu xa vê Thiên cua em, du’ng ià dê tu cua Thây Ta’nh Tuê….Tham và ca’m on em lân nua nhé!

  Tanh Tue Thich
  4:11 PM (31 minutes ago)

  to ttho503@yahoo.com, me

  Namo Buddhaya

  Kính Đạo hữu Sương Lam

  Đọc bài viết Một Chữ Tâm của đạo hữu T Tuệ cảm thấy thật là ấm áp.
  Bởi vì .. ít ra trong những chuyến Hoằng Pháp đã có người hiểu và nhớ những bài Pháp mình chia sẻ.. Con đường đến với Đạo Phật bắt đầu bằng Văn, Tư, rồi Tu. Văn tức là nghe, nghe mà không nhớ thì lấy gì mà Tư duy, quán chiếu và tu tập?

  – Tánh Tuệ xin tạm làm thầy chấm điểm bài viết Trình Pháp này nhé!
  Số điểm thiền sinh Sương Lam nhận được là 8.5 điểm.
  Vì nấc điểm cao nhất mà T Tuệ cho học trò là 9 điểm. Hihii

  Xin cảm ơn Đạo hữu
  Kính chúc an lành..

  Sakya Tánh Tuệ

  .
  Kính thưa Thầy,

  Thật là một niềm vui đạo vị của Sương Lam khi nhận được lời khích lệ và điểm 8.5 của Thầy cho bài viết Một Chữ Tâm của Sương Lam. Smile!

  Thông thường thì thú hai là ngày SL viết bài cho mục Một Cõi Thiền Nhàn của SL cho tuần báo ORTB tại Portland để đem lại niềm vui nho nhỏ đến với các vị cao niên ở Portland khi cầm tờ báo trên tay hằng tuần.. Sau đó, ngày thứ tư SL mới phổ biến rộng rãi trên internet qua các diễn đàn SL đang sinh hoạt hiện tại để share với các “bạn ảo” khác của SL.

  SL viết “Free” cho mục MCTN không lấy tiền nhuận bút vì đây là tâm nguyện đem Đạo vào Đời qua thơ văn của SL từ khi phụ trách mục MCTN này từ năm 2009 cho đến nay là 10 năm rồi với 472 bài viết.
  Thật là một phúc duyên tốt đẹp khi được hội ngộ với Thầy, một tu sĩ Phật Giáo mà SL hết lòng ngưỡng phục qua thơ văn, việc làm vì đạo pháp của Thầy mà từ lâu SL đã “văn kỳ thinh nhưng bất kiến kỳ hình”. Smile!
  Chính bài giảng về Tâm của Thầy đã tạo duyên cho SL viết được bài “Một Chữ Tâm” này để chia sẻ những điều SL học hỏi được nơi Thầy, đến các Phật tử khác không thể đến chùa nghe pháp được để họ cũng được học hỏi giáo lý cao đẹp của Phật Gia.

  SL thiển nghĩ những bài học về Tâm, về Từ Bi Hỷ Xả, về việc thực hành chuyện thiện lành sẽ mang nhiều lợi lạc về tâm linh và đời sống thực tế đến với tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo Chúa, Phật, Cao Đài, Tin Lành v…v.. nên SL đã cố gắng chuyển đạt tất cả những lợi lạc này đến các thân hữu cõi thật, cõi ảo của SL qua mục MCTN mà SL đang phụ trách trong khả năng có thể làm được của mình.
  SL chỉ mới là người sơ cơ học Đạo mà được Thầy cho đìểm 8.5 ( 9 điểm là điểm cao nhất của Thầy cho bài Trình Pháp này, thật là một vinh hạnh và là niềm vui tuyệt vời của SL trên con đường học Đạo và hành Đạo…

  SL kính cảm niệm lòng từ bi của Thầy đối với SL, một thiền sinh, học trò mới nhập môn của Thầy.

  SL xin được làm một đệ tử Phật gia, theo dấu Như Lai làm được nhiều điều thiện lành đem niềm vui đến cho mình, cho người.
  Kính chúc Thầy nhiều sức khỏe để hướng dẫn đại chúng tu tập hạnh lành..
  Quý kính,

 4. sao khue

  6:54 PM (3 hours ago)
  SL thật là sung sướng, được thầy cho 8.5 điểm , A cộng rồi đó
  Bravo bài thơ hay . SK nghe xong chưa kịp viết thì quên mất hết rồi

  PHUONGHOA

  7:20 PM (3 hours ago)

  to MinhChauTroiDong@googlegroups.com, me

  CHÚC MỪNG CHỊ SƯƠNG LAM NHÀ MÌNH! 🎁🎁🎁🎁🎁🎁
  Được Thầy Thích Tánh Tuệ chấm 8.5 là gần .. vượt nóc rồi! 🙏🙏🙏
  Chị có tâm thiền nên mới viết được như vậy!
  Tiếp tục nghe chị!

  Thuy Messegee

  7:25 PM (3 hours ago)

  to MinhChauTroiDong

  Thưởng chị SL 5 ngôi sao nè. Mà hỏng có ngôi sao, thôi thưoỏng trái tim tạm vậy. ❤❤❤❤❤

  Ngoc Ha Nguyen’ via MinhChauTroiDong
  7:13 PM (1 hour ago)

  to MinhChauTroiDong

  Cám ơn chị Sương Lam.
  Em đã đọc bài viết về Một Chữ Tâm, chị viết rất hay.
  Cũng xem YouTube chị làm về chữ Tâm thật tuyệt vời.

  Em cũng ghi lại 5 cách đề Điều Phục Tâm và An Trú Tâm để học hỏi và luyện tâm

  Kính chúc anh chị đước Thân Tâm An Lạc.

  Ngọc Hà

  HANH BUI

  Suong Lam men,
  Doc Bai MOT CHU TAM cua ban thanh that chuc PHUC ban da hieu tham sau Dao Phap cua Phat day qua loi giang cua THUONG TOA THICH TANH TUE ma nguoi hoc PHAT PHAP voi cai Tam sang ngoi moi hieu tuong tan ve VAN TU TU ,GIOI DINH TUE ,TU VO LUONG TAM de dem cai tam TU BI BAC AI viet nen bai van ve su HIEU BIET cong hien (bo thi)chung sinh .RAT CAM NIEM CONG DUC cua ban .Thien HAO (HANH)

 5. Thưa Thầy Tánh Tuệ,
  Chào qúy bạn:

  Sao Khuê, Đỗ Dung, Phương Hoa, THuy M, Ngọc Hà ( Nhóm MCTD)
  Thanh Dương, Phương Thúy ( Nhóm Cô Gái Việt)
  Hạnh Buì, Duc Tran, Kate ( Nhóm Gia Long )
  Căn Bùi ( Hôi Cao Niên ORegon
  Ty Ho ( Nhóm Thiền Nhàn SL)
  Hanh Nguyen ( DHVK)

  Thầy Thích Tánh Tuệ hạ sơn đến Bửu Hưng Tu Viện thuyết pháp. Học trò SL từ lâu ngưỡng mộ Thầy, bây giờ mới được diện kiến, nên học trò phải trổ hết ” mười phần công lực” viết bài Một Chữ Tâm này để kính tặng Thầy, không ngờ Thầy lại có lòng từ bi cho điểm cao như thế. Mừng quá!😊😁

  Cám ơn các bạn đã thương mến SL, hoan hỷ thưởng thêm lời từ ái, khích lệ, tạo thêm niềm vui trong ngày của SL. SL xin đa tạ, đa tạ.❤❤❤❤❤
  Đặc biệt hơn nữa Thầy Tánh Tuệ đã tặng cho SL một vòng chuổi rất đẹp.
  Lòng từ ái lân mẫn của Thầy và sự thương mến của các bạn đã làm cho SL cảm động vô cùng.

  Kính chúc Thầy và qúy bạn: “Ngày an lành, đêm an lành, tất cả các thời đều an lành”

  Nam Mô Thường TinhTấn Bồ Tát Ma Ha Tát
  Sương Lam

 6. Them Nguyen
  Jul 11, 2019, 10:39 PM (2 days ago)
  Chúc mừng chị Sương Lam. Được thầy Thích Tánh Tuệ khen là hạnh phúc lắm. Thêm

  Cám ơn.Thên nhé. Đúng là một phúc duyên tốt đẹp của chị SL đó em.😊👍
  Chúc an vui.
  Chị SL
  Sương Lam

 7. nguoiphuongnam@iinet.net.au
  Jul 11, 2019, 11:00 PM (2 days ago)
  to me

  Chuc mung chi Suong Lam. Hom qua em chua co gio doc bai “Mot Chu Tam” cua chi, dinh hom nay se doc roi reply nhung thay TTT da nhanh tay trao cho chi mot giai thuong tinh than vo gia của thay. Vay thi du co them bao nhieu loi khen di nua cung bang thua. Xin cam on chi mot bai viet that xuat sac, gia tri huu ich ma ai cung can doc qua mot lan de giac ngo.

  Than ai.

  TK
  Suong Lam Tran
  10:17 PM (5 minutes ago)
  to nguoiphuongnam, ThiềnNhànSương, huongxuan2016@googlegroups.com

  Tố Kim ơi,
  Đúng là chị có phúc duyên gặp gỡ với Thầy Tánh Tuệ lần này ở Bửu Hưng Tu Viện vì năm rồi Thầy có đến đây thuyết pháp, nhưng chị không đi được vì anh Minh không khỏe, không lẻ chị đi chùa một mình bỏ anh Minh ở nhà.😝 ĐI chùa mà cái tâm không an thôi thì ở nhà vẫn tốt hơn.☺
  Lần này cô Huệ Hương lại giúp chị đi chùa và anh Minh cũng chịu đi chùa luôn, Đúng là đủ duyên hôi ngộ. Thầy lại thuyết pháp đúng để tài về chữ Tâm nên đã tạo duyên cho chị SL viết bài Một Chữ Tâm này..😊😉 và lại được Th62y cho điểm cao nữa (điểm 8.5/9 điểm).😊 Đùng là chị có duyên lành với Phật Pháp.👍
  Cám ơn em đã vào đọc bài và chung vui với chị.😊
  Chúc an lạc nha em.
  Chị SL

 8. Minh Thuy Nguyen
  Thu, Jul 11, 11:54 PM (2 days ago)
  to MinhChauTroiDong, hoicaonienor@googlegroups.com, CoGaiViet@googlegroups.com, ThiềnNhànSương, me
  MT chúc mừng chị SL được Thầy tặng quà , chị xứng đáng để Thầy cho điểm cao như vậy vì bài viết như được trả bài thông mạch và hay
  Thầy là bậc tu có đức độ cao lắm , điều tận mắt em chứng kiến nhiều lần làm em rất cảm kích là …
  Mỗi lần chùa Thiên Trúc có khoá tu , đạo hữu nghĩ hoàn cảnh Thầy không Chùa , không tiền bạc mà lại hay đi hoành pháp lưu động , nên đến dâng phong bì rất nhiều , Thầy không nhận và nhắc nhở mọi người bỏ vào thùng phước sương của Chùa Thiên Trúc
  Gần đây có buổi giảng pháp tại hội trường Sài Gòn , trong lúc thầy giảng , đạo hữu lên đặt phong bì rất nhiều trên bàn . Cuối buổi Thầy nói tất cả tịnh tài này xin chia đều các hội Từ Thiện tại San Jose , và Thầy giao lại cho người đại diện , chỉ trừ ai đến kín đáo cúng dường cho việc đào giếng ở Ấn Độ Thầy mới nhờ em gái Thầy nhận
  Về chuyện có những buổi thọ trai trong Chùa cũng tập cho mình không phí phạm cách ăn uống , không kén ngon dỡ mà chỉ biết quán niệm , biết mang ơn tất cả “ Thúc ăn này là tặng phẩm của đất trời , của những nông phu gian lao khổ cực trông trọt nên , của những người bỏ công nấu nướng , xin hồi hướng công đức lại và ăn trong chánh niệm ( 15 phút im lặng ăn ) .
  Hi…hi…tự nhiên trúng băng tầng nên em nói nhiều , nói dỡ nói dai …
  Thôi em xin ngừng . Chúc quý chị ngủ ngon
  MT
  Minh Thuý ơi,
  Cám ơn MT đã cùng vui với chị.SL và giải thích thêm về ăn trong chánh niệm.
  Thấy em có phúc duyên đi chùa và làm được nhiều chuyện thiện lành, chị SL cũng mừng cho em.☺
  Thầy Tánh Tuệ rất đáng được ngưỡng phục với lòng từ bi thương người của Thầy như em đã nói.😊👍 Đựợc làm học trò của Thầy, có được một chút tài văn chương và lòng thương người như Thầy quả là một phúc duyên rất lớn.😊
  Hy vọng quý vị CGV và MCTĐ ở Cali (Ngọc Hà, Đỗ Dung, Phương Hoa, Minh Thuỳ, Kim Phú, v..v… cũng có duyên lành hội ngộ với Thầy Tánh Tuệ trong khoá tu học sắp đến ở Cali.👍☺
  Chúc an lạc

  Sương Lam

 9. Dinh Mac
  Fri, Jul 12, 3:30 PM (1 day ago)
  to “ĐHVKyahoogroup”, banbeqghc@yahoogroups.com, huongxuan2016@googlegroups.com, “HueDiepChi”, thdl2017, hoicaonienor@googlegroups.com, saigongialong@googlegroups.com, ThiềnNhànSươngLamGroup, CoGaiViet@googlegroups.com, MinhChauTroiDong@googlegroups.com, me

  Một Chữ Tâm – Sương Lam

  Cám ơn anh Mạc Phương Đình đã chuyển tiếp bài viết Một Chữ Tâm này đến các thân hữu của anh và post trên trang nhà NHìn Ra Bốn Phương của anh.
  Kính chúc an lạc.
  Sương Lam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.