Sương Lam mời đọc Có Đức Mặc Sức Mà Ăn

Thưa quý anh chị

Sống trong cõi đời này có người xinh đẹp có người xấu xí, có người giàu sang, có người nghèo khổ v…v…

Thế nhân thường bảo xấu đẹp hay nghèo khổ v..v… là do việc làm “phúc đức” hay “thất đức” của mình đã làm trong đời trước hay trong hiện tại cho nên bây giờ mới nhận hậu quả như thế.

Nhà Phật thường thuyết giảng ” Thập nhị nhân duyên” và “Luật Nhân Quả” để dạy chúng sinh nên làm lành lánh dữ để tạo  phúc duyên tốt đẹp cho đời sống của mình trong hiện tại và trong tương lai.

Bài tâm tình hôm nay xin được chia sẻ cùng quý bạn để cùng nhau tự nhắc nhở mình cần phải biết tích đức trong mọi hành động, nếu không, thì sẽ nhận lấy quả báo vì luật nhân quả là luật rất hợp với thiên đạo, với lòng người, làm ác thì sẽ gặp ác, làm thiện thì sẽ gặp thiện, không sớm thì muộn.

Kính chúc an lạc.

Sương Lam

Có Đức mặc sức mà ăn

https://lh3.googleusercontent.com/teLHYF9Ame_kktORRNaxMJ0HQOnysKUKFBCcLewcVkIWRC3yiG-uZbZaAs435vRflpqf0iUbcF5MTCkfbubKILf9Y-3E9XWzB9_g=s330

Đây là bài số bốn trăm hai mươi bốn (424) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Ba mẹ chúng tôi thường dạy các con: “có đức mặc sức mà ăn” và “làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả của nó” cho nên chúng tôi đã cố gắng sống một cuộc đời lương thiện lấy chữ Đức làm đầu.

Gia đình chúng tôi không cao sang quyền quý nhưng chị em chúng tôi đã được hồng phúc của Trời Phật ban cho một cuộc sống “Nhìn lên thì chẳng bằng ai. Ngó xuống vẫn thấy có phúc hơn nhiều người khác” vì còn rất nhiều người đang đói khổ ở chốn quê nhà và ngay cả trên quê hương thứ hai chúng tôi đang sống. Đó có thể là do ân đức của ba mẹ tôi đã tạo phúc cho con cháu hay chăng vì ba mẹ tôi khi sinh tiền đã làm nhiều chuyện thiện lành dù cả khi gia đình tôi  bị lâm vào cảnh khốn cùng khi vận nước đổi thay.

Ngày xưa cha mẹ chúng tôi thường đi chùa Giác Tâm gần ngã tư Phú Nhuận.  Chị em chúng tôi là đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Chánh Minh sinh hoạt tại chùa Giác Tâm. Trong những ngày đại lễ như Phật Đản, Vu Lan, cha mẹ chúng tôi thường phát gạo bố thí cho người nghèo.  Mẹ tôi còn nấu một nồi canh kiểm chay bự tổ chảng chia sẻ cho hết cả các gia đình trong xóm dù là đạo Chúa hay đạo Phật, tạo cơ hội cho bà con trong xóm được ăn chay trong ngày đó để tránh sát sinh ít nhất là một ngày.

Chúng tôi thỉnh thoảng thích ăn quà vặt nên đi chợ mua nghêu, sò, ốc, hến về nhà luộc ăn.  Mẹ tôi thấy vậy bèn bảo chúng tôi đem rổ sò ốc mới mua này đổ hết ở sông Cầu Kiệu để tránh tội sát sinh hại vật. Tuy tiếc của và thèm ăn nhưng chúng tôi phải tuân theo lời mẹ bảo.

Lớn lên, trước khi trúng tuyển vào Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, tôi đã học Lớp Dự Bị SPCN ở Đại Học Khoa Học 1 năm. Có một lần phải thực tập mổ cá lóc, tôi không dám đập đầu cá lóc nên phải nhờ một anh bạn cùng nhóm làm dùm. Khi thực tập mổ những con vật khác là tôi bỏ trốn vì thế thi cuối năm người viết đành phải bỏ cuộc không thi vì tôi không thực hành hết những giờ thực tập thì làm sao mà đậu cho được. Thế là tôi không có duyên với Đại Học Khoa Học Sàigòn mà lại có duyên với ngành hành chánh vì năm sau tôi được trúng tuyển vào HVQGHC.  Thiện thay! Thiện thay!

Cũng may mắn thay khi tôi đi lấy chồng, phu quân của tôi là người không chú trọng quá nhiều về chữ “Công” trong tứ đức “Công, Dung, Ngôn, Hạnh” của Đức Khổng Tử nên tôi không bao giờ làm cá, giết gà vịt để chàng nhậu nhẹt với bạn bè.  Cám ơn phu quân nhé vì nhờ chàng hiểu ý vợ mà chúng tôi tránh được tội sát sinh.  Lành thay! Lành thay!

Người viết cũng đã từng “ba chìm bảy nổi chín cái linh đinh” khi vận nước đổi thay. Càng lớn tuổi, tôi càng nhận ra rằng cuộc đời trần thế chỉ là quán trọ, là bể khổ trầm luân v..v…Tôi càng thấy lời dạy của cha mẹ tôi là đúng vì trải qua kinh nghiệm bản thân, người viết tin rằng gia đình chúng tôi đã được Phật Trời gia hộ, ông bà cha mẹ thân nhân quá vãng phù hộ và thường được bạn bè quới nhân giúp đỡ trong nhiều sự việc lớn nhỏ trong cuộc đời.

Theo thiển ý của người viết, chữ  Đức rất quan trọng trong cuộc đời vì con người cần phải có tài đức, nhân đức, phúc đức, trí đức, thiện đức, tâm  đức, hiếu đức, hành đức, ân đức  vì người xưa cũng thường nói “đức trọng quỷ thần kinh”

Chữ Đức được các nhà viết thư pháp rất đẹp. Người viết rất yêu nghệ thuật thư pháp nên đã sưu tầm nhiều tranh thư pháp về chữ Đức để thực hiện youtube Chữ Đức thư pháp.

https://lh3.googleusercontent.com/7F1vVGe815ewSu9t2bB3pG93odu3wBS5tUs6H3sHhN-mOF-g22KGC_7ey-meaBG_XIc_bZEj-VshCF5CQlvZp_fwz21SR2qyHb1-=w537-h330

Xin mời qúy thân hữu cùng thưởng thức nét đẹp của chữ Đức qua thư pháp trong youtube dưới đây:

Thư Pháp Chữ Đức – YouTube

▶ 5:01

Xin mời đọc them một vài góp ý về chữ Đức do người viết sưu tầm về chia sẻ cùng bạn nhé.

1-Phong thủy lớn nhất mà một người nên theo đuổi trong cuộc đời là gì?

… “Có đức mặc sức mà ăn”, ý muốn dạy chúng ta rằng làm gì thì cũng phải coi trọng đức, tích đức và đề cao tầm quan trọng của đức.

Từ xưa đến này, các bậc thánh nhân đều nói rằng, “Đức” kết nối, phối hợp trời và đất nên Trời tất sẽ bảo hộ, trợ giúp. Cho nên, phong thủy lớn nhất đời người chính là “Đức”.

Một người chỉ có bồi dưỡng đầy đủ đạo đức tốt đẹp, nhân ái, thiện lương, mang trong mình lòng biết ơn thì người ấy mới tràn ngập dòng năng lượng thuần chính. Khi thân thể tràn ngập trường năng lượng thuần chính thì sẽ hấp thụ những thứ tốt đẹp, thuần chính.

Trong cuộc đời, mỗi người đều phải nhớ kỹ rằng, nhận ơn của người khác dù nhỏ như một giọt nước thì nhất định phải ghi nhớ và báo đáp lớn như một dòng suối.

“Đức” là đạo đức, phẩm hạnh, phẩm đức. Chân thành, tư tưởng và lời nói hành động là thống nhất với nhau thì được gọi là “đức”. Đức hạnh, mỹ đức, phẩm đức, bồi dưỡng đạo đức là cảnh giới cao nhất mà một người cần theo đuổi.

Làm người phải lấy đức làm gốc, quản lý một đơn vị, một xí nghiệp thì càng phải lấy đức làm gốc mới mong thành công lâu dài.

Người xưa có câu rằng, phong thủy âm dương bảo hộ người lương thiện, còn kẻ trộm, tà dâm, phóng túng thì dù ở nơi phong thủy tốt cũng khó có phúc báo. Hay những câu như, nhà tích thiện thì tất sẽ có dư phúc… đều là để nhấn mạnh tầm quan trọng của “đức” đối với sinh mệnh mỗi người…..

(Nguồn:Trích trong  web Tử Vi Số Mệnh)

2-Ý nghĩa của chữ ĐỨC trong Phật Giáo

Đức là một khái niệm triết học và phổ quát trong các truyền thống đạo học của phương Đông. Lão giáo, Phật giáo và Khổng giáo  quan niệm về chữ đức có chút phần khác biệt nhau nhưng đại thể thì có nét tương đồng. Theo Tự điển Hán-Việt, chữ đức có nhiều nghĩa như đạo đức, điều thiện, ân đức, đức hạnh. Còn theo từ điển Tiếng Việt đức là cái biểu hiện tốt đẹp của đạo lý trong tính nết, tư cách và hành động của con người.

Theo phép chiết tự (chữ Hán) đức là chữ hội ý, có nghĩa gốc chính là đi theo con đường đạo. Đạo giáo quan niệm tu thân tới mức hiệp nhất với trời đất và an hòa với người là có đức. Theo như Đạo Đức kinh, đức luôn được vận hành với đạo, trong đó đạo chính là yếu tố có trước và đức có sau, phụ thuộc vào đạo. Khổng giáo quan niệm sống đúng với luân thường chính là có đức. Đức là cái gốc muôn hạnh cũng là cái gốc để cho con người lập thân. Đức là đức hạnh tốt, phần tốt đẹp, sự thẳng thắn của con người. Trong Kinh Dịch có câu “Quân tử tiến đức tu nghiệp” nghĩa: người quân tử rèn luyện về phẩm hạnh và đạo đức để vun bồi, xây dựng sự nghiệp….

Đặc biệt hơn

“…Trong đạo Phật, chữ đức luôn mang ý nghĩa quan trọng chính là đạo đức, đức hạnh. Phật học từ điển định nghĩa: Điều lành, sự ăn ở theo giới hạnh, những việc làm có lợi ích cho chúng sanh, ấy là đức. Khái niệm Ngũ đức là thiên về phương diện đạo đức này. Đơn cử như năm đức của giới sư bao gồm: giữ giới, mười hạ trở lên, thông hiểu thiền định, thông hiểu tạng Luật và có trí tuệ. Năm đức một vị Sa di phải biết đó là: một chính là phát tâm xuất gia, vì cảm bội Phật pháp; hai chính là hủy bỏ hình đẹp, vì thích ứng pháp y; ba chính là cát ai từ thân, vì không còn thân sơ; bốn chính là không kể thân mạng, vì tôn sùng Phật pháp; và năm là chí cầu Đại thừa, vì hóa độ mọi người v.v…

Mặc dù chữ đức ở trong Phật giáo có vô lượng nghĩa nhưng đều được thiết lập ở trên một nền tảng cơ bản là hoàn thiện nhân cách đạo đức ở mỗi con người. Vì thế, để tu nhân tích đức (cho mình trong hiện tại và cho mai sau hay cho con cháu về sau) theo Phật giáo có nhiều phương thức nhưng khái quát nhất và dễ thực hành nhất chính là tuân thủ năm nguyên tắc đạo đức của Phật tử (không giết hại, không trộm cướp, không tà hạnh và không nói dối, không dùng những chất gây nghiện và say sưa) đồng thời học tập, ứng dụng triệt để bài kệ: “Không làm các điều ác; Chuyên làm các việc lành; Giữ tâm ý thanh tịnh; Đó chính là lời Phật dạy” trong đời sống hàng ngày.”

Tích đức cải mệnh theo lời Phật dạy

https://lh3.googleusercontent.com/kL0efMTGDqBdfOkqsPa8_iENOF_Xm1MFFS-TWBZM5wxaX5T8przRkK6jRHEV9Tjqsetz_0gaNyPPg9g84aQdvD9u8-kpf_yl2wcU=s330

Đối với cha mẹ , với vợ chồng , bản thân, với bạn bè và với chúng sinh … theo lời Phật dạy thì những việc sau đây nên coi trọng…

Tích đức từ lời nói

Lời nói cần phải thể hiện sự khoan dung, độ lượng đối với người khác. Lời nói thẳng: Có thể chuyển sang cách nói “nói giảm, nói tránh hay nói vòng” một chút. Lời nói lạnh như băng: Hãy hâm nóng nó lên một chút trước khi nói. Nếu là lời nói phê bình người khác thì trước khi nói hãy chú ý cân nhắc đến cái lòng tự tôn của người nghe. Một lời khen ngợi đúng nếu lúc sẽ có giá trị ngàn vàng.

Tích đức từ tính cách khiêm nhượng

Người xưa nói: Người kiêu căng và ngạo mạn, thích thể hiện tài năng thì hễ đi đâu cũng có kẻ địch. Tránh khoe khoang tài năng của mình ở mọi lúc mọi nơi. Buông bỏ kiêu căng và giảm bớt tự kỷ. Không nên ở trước mặt một người đang thất ý mà lại đàm luận về đắc ý của mình. Làm người, trước là đừng nên khoa trương tùy tiện, sau là đừng đắc ý, hãy nên khiêm nhượng một chút.

Tích đức từ chung thủy

Phàm là vợ chồng thì nên sống chung thủy, không ngoại tình, không hãm hại đến hôn nhân của người khác, nếu ta làm như vậy thì về sau bản thân ta và con cháu của ta luôn bị người khác phản bội và phá hoại hạnh phúc của mình. Rồi đến lúc sẽ gặp quả báo đau khổ.

Tích đức từ việc cứu người

Khi gặp người bị nạn hay gặp khó khăn, rơi đồ xuống đường thì nên đến giúp đỡ, nếu ta bỏ đi thì ắt khi về sau sẽ gặp quả báo.

Nhìn thấy những đoạn đường hư, lở,… Chúng ta nên mở lòng bồi đường và đắp lộ để cho nhiều người đi qua có thể được bình an.

Tích đức từ việc giữ lễ tiết

Người có lễ tiết khi đi khắp thiên hạ cũng khó có người trách mắng và không ưng ý.

Tích đức từ việc làm ăn lương thiện

Nếu kinh doanh mà làm ăn lừa đảo, cân sai, trốn thuế,  ăn bớt, thay linh kiện kém và sản phẩm gây độc hại cho nhiều người sử dụng hay dùng âm mưu hãm hại đối thủ, bán cho xong tay rồi mặc cho sự đau khổ của người khác như vậy thì những việc làm thất đức của bản thân khi về sau ta và con cháu của ta phải gánh chịu hậu quả Quả Báo rất nặng. Làm ăn chân chính và Tích Đức thì sẽ có Phúc lớn về sau.

Tích đức từ việc hạn chế sát sinh

Sát sinh là tội ác thất đức lớn nhất trên đời. Nên buông dao xuống và nhớ rằng: Sinh mạng của chúng cũng như sinh mạng chúng ta, ăn đồ sát sinh, thì nên nghĩ đến là khi cầm dao giết nó, nó đã kêu lên thảm thiết, đau đớn cầu xin chúng ta đến như thế nào, nó chẳng khác gì chúng ta khi chúng bị kẻ thù cầm dao cắt cổ rồi ăn xác chết của nó.

Tích đức từ việc tôn trọng người khác

Đem lòng tự tôn của người khác vào đặt ở vị trí cao nhất. Cố gắng để cho người khác cảm nhận thấy được sự tôn nghiêm của bản thân mình. Tôn trọng người yếu kém hơn mình thì càng là đáng quý. Địa vị càng cao thì càng không nên khinh thường người khác.

Tích đức từ việc thành thật với mọi người

Không thành thật thì sẽ khó tồn tại, người giả dối thì tất sẽ không có bạn chân thành. Luôn lấy thành tín làm gốc và coi trọng thành tín trong mọi mối quan hệ. Dùng sự thành tín thu phục người khác thì sẽ dễ đạt được thành công. Một người nếu như để mất đi sự thành thật thì làm việc gì cũng khó. Bất kể lý do gì cũng không thể nào giải thích được lý do sự giả dối của bản thân.

Tích đức từ lòng khoan dung

Không thể khoan dung người khác có thể là do lòng dạ của mình còn quá nhỏ hẹp! Dùng khoan dung có thể cải biến được một con người lầm lỗi. Người có lòng khoan dung thì sẽ dễ dàng chiếm được lòng người khác. Hãy học cách tha thứ cho khuyết điểm của người khác. Đôi lúc, để có một quan hệ tốt đẹp chính là từ nhẫn mà sinh ra đấy!

Tích đức từ lòng nhân ái của bản thân

Mỗi người đều nên tu dưỡng lòng nhân ái. Bởi người có tấm lòng nhân ái thì luôn sống nhẹ nhàng mà lại dễ dàng nhận được sự hợp tác đến từ người khác.

(Nguồn: Trích trong website TinPhatGiao)

Mời xem thêm youtube tuyệt đẹp dưới đây. Xin cám ơn thư pháp gia Đào Chiến.

https://lh3.googleusercontent.com/03QnOfm5T0tWHo9lDZoS82aMMBIu18_9r3po_gPoLt1OCit29dpc05UnX5SIIdXK83v78oRHlZ5FfQoTmWeFoa_BSVPLV2LArOVL=w332-h330

Vẽ Viết – Thư Pháp chữ Đức – màu Acrylic + vải Toan với … – YouTube

▶ 6:15

Jul 29, 2016 – Uploaded by Thư Pháp Việt

Video chia sẻ về trình tự (của Đào Chiến) vẽ và viết thư pháp chữ Đức trên nền vải Toan (vải bố) với màu Acrylic. video là sự chia sẻ kinh nghiệm.

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 424-ORTB 62718)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://plus.google.com/+SuongLamTran/posts

https://plus.google.com/+SuongLamPortland/posts

https://lh3.googleusercontent.com/GqNtWhY8v-xotPQI0GtIk23Va6TsC9xIj1Oa2K1z307lZIVaRfWyyhGl-YpfY47epemCvC2nseoH8OYkkPE1e2IAo80Gmp1LfsU4dw=w284-h57-rw

3 thoughts on “Sương Lam mời đọc Có Đức Mặc Sức Mà Ăn

 1. suonglam2011 on 06/28/2018 lúc 8:42 Chiều said: Edit
  Hoang Lam hoangchuong.lam@gmail.com [DaiHocVanKhoaSG]

  Cám ơn S.L cho tôi có dip đọc bài viết thật hay và bổ ích.. HtH

  *** Dạ, cám ơn bạn Hoàng Lam đã chịu khó đọc bài viết của SL và cảm thấy bổ ích. Smile!
  Kính chúc an vui.
  Sương Lam

  Reply ↓
  suonglam2011 on 06/28/2018 lúc 8:49 Chiều said: Edit
  lanhouston@yahoo.com
  Sương ơi,
  Bài hay quá, chính xác và thâm thuý vô cùng. Lan đọc và cảm thấy nhớ Ba mình vô hạn vì Ba cũng dạy các con như vậy. Tiếc rằng con và dâu mình chỉ biết đọc ít tiếng Việt thôi nén sẽ không hiểu hết. Lan cũng ráng dạy con theo gương người xưa nhưng khó quá.
  Sương bắt đầu viết bài cho Đặc San GLTG đi, chờ bài của bạn lắm đó.
  Cám ơn Sương trước.
  NL

  **** Ngọc Lan ơi,
  Cám ơn NL đạ đọc bài viết của SL. Con của SL cũng thế, nói tiếng Việt không rành thì làm sao đọc và hiểu những gi SL viết.😝😁 Cũng đành thôi!
  SL sẽ cố gắng viết bài cho Đạc San GL 2019. Thật tình SL lu bu quá trời.😝😀
  Bây giờ mọi việc của DHGLTG thế nào rồi?Hy vọng Tuý Nga hoàn tất việc ghi danh khách sạn cho SL rùi. Hôm nào NL và SL rảnh hỏi Túy Nga xem sao? Hôm trước SL có email cho Túy Nga nhưng chưa thấy trả lời. Chắc cô nàng bận lắm vỉ trong Ban tổ chức mà lị! 😛 Hôm nào rảnh SL sẽ gọi hỏi Tuý Nga cho an tâm.☺
  Hồi chiều Quyên mói gọi phone cho SL kể chuyện Quyên đi dựĐDại Hội Vọ Bị Đà Lạt ở Cali. Cảm dộng lắm!

  Chúc vui nha NL.
  Thân,

  Sương Lam

  Reply ↓
  suonglam2011 on 06/28/2018 lúc 8:51 Chiều said: Edit
  Thuy_Ban TB
  Jun 27 (1 day ago)
  to me
  Cám ơn chị SL lúc nào cũng chia sẻ bài viết hay. Lần này chữ Đức trong thư pháp thật đẹp. Cám ơn youtube thư pháp sưu tầm chữ Đức của chị.Like ạ!
  Hthuy

  Reply ↓

  suonglam2011
  on 06/28/2018 lúc 8:52 Chiều said: Edit
  Cám ơn Hồng Thúy nhé. Em lúc nào cũng thương và ủng hộ chị SL. ❤☺👍
  Chúc vui nha em.
  Chị SL

  Reply ↓
  suonglam2011 on 06/28/2018 lúc 8:56 Chiều said: Edit
  Kate
  Bài viết về đúc nầy thật là đúng lúc dạy cho mình bài học phải khoan dung với nhửng người làm hại mình giông như Công Giáo củng dạy phải cầu nguyện cho kẻ thù. Bài viết hay quá,mình forward cho mấy bạn bè nửa đó.
  Từ nay phải ráng tích trử đức thêm nhiều, không biết khoan dung độ lượng củng là tạo thêm đúc.
  Sent from my iPad

  *** Cám ơn Kate nhé. Khoan dung là đức tính tốt. Người biết khoan dung là người biết tích đức.
  Sương Lam

  Reply ↓
  suonglam2011 on 06/28/2018 lúc 9:08 Chiều said: Edit
  Thuy HA
  6:07 AM (14 hours ago)
  to cogaiviet, me
  Chị SL kể chuyện học ĐH Khoa học sao thấy y chang tình cảnh của PThúy lúc đó. PThúy cũng bỏ thi cuối năm vì suốt năm nhờ bạn mổ dùm động vật! Hihihi….
  PThúy

  ****Thuy, CoGaiViet
  Phương Thúy ơi.
  Thế là chị em mình “không có duyên” với Đại Học Khoa Học rồi nên đã “bỏ cuộc ” ở kỳ thi cuối năm. Những con vật không được bàn tay ngà ngọc của hai chị em rớ tới chắc cũng được siêu thoát rồi khi được các bạn khác rớ tới. Smile!😀
  Sưong Lam

  Reply ↓
  suonglam2011 on 06/28/2018 lúc 9:12 Chiều said: Edit
  Phuong Loan Dang Thi
  Hay vô cùng . Em sẽ Học và Hành theo bài này , chị Sương Lam ơi. Em cám ơn Chị nhiều lắm . Kính chúc Anh chị luôn vui khỏe.

  *** Phương Loan ơi.
  Cám ơn em đã đọc bài viết của chị SL. Chị SL chỉ muốn chia sẻ tâm tình và những kinh nghiêm thực tế trong đời sống của chị và của chúng ta để hy vọng chúng ta đựợc sống một cuộc đời an lạc nơi trần thế cả tnân và tâm.
  Chúc em và gia đình luôn an vui, hạnh phúc nha em.
  Chị SL

  Reply ↓
  suonglam2011 on 06/28/2018 lúc 9:16 Chiều said: Edit
  nguoiphuongnam
  Chính xác là vậy chị Sương Lam ơi! Ba má em khi xưa cũng thường hay làm phước giúp đỡ mọi người. Có lẽ tụi em nhờ đức ba má nên đi vượt biên rất dễ dàng, tới bến bờ bình an và còn nhiều ơn phước khác mà mình biết rằng nếu ăn ở không có đức thì mình sẽ không được vậy.

  Bài viết rất hay. Cám ơn chị. Smile!

  Kính thăm anh chị. Chúc sức khỏe và bình an.

  TK
  ***** Tố Kim ơi,
  Chúng mình may mắn sinh ra trong một gia đình đạo đức và được giáo dục tốt theo văn hóa VN ngày xưa nên được cha mẹ dạy bảo những điếu tốt đẹp về tâm linh và đạo đức.
  Gia đình chị vượt biên an toàn cóllẻ cũng nhờ ân đức của mẹ cha đã làm.
  Tụi trẻ bây giờ ở xư người học và sống quá thực tế, tôn trọng cá nhân nhiều hơn, không chú trong nhiều về đạo đức, tâm linh như thế hệ trước của chúng ta nên sự truyền đạt những gì hay đẹp ngày xưa cũng hơi khó.
  Thôi thì chúng ta cứ làm nhũng gì “the best we can”, rồi tuỳ theo phúc phận của mỗi người, em nhỉ?
  Chúc em và gia đình luôn hạnh phúc nhé.
  Chị SL

  Reply ↓
  suonglam2011 on 06/28/2018 lúc 9:23 Chiều said: Edit
  Liennhu Tran liennhu1@yahoo.com [DaiHocVanKhoaSG]
  Cám on chi Suong Lam
  Công đức là Phước báu, điều chị đang làm là công Đức vô lượng
  Cảm tạ và chúc an lành
  lN
  *** Chị LiênNhư ơi,
  Cuộc đời đã là bể khổ rồi. Nếu làm được những gì vui mình ích người thì mình cũng thấy bớt khổ một tí, chị Liên Như nhỉ? Smile!☺
  Kính lời thăm sư huynh chị nhé.
  Thân tình,
  Sương Lam

  Reply ↓
  suonglam2011 on 06/28/2018 lúc 9:26 Chiều said: Edit
  ‘thanh dao’ via cogaiviet
  1:57 PM (7 hours ago)
  to NhomBaBa, ThiềnNhànSương., “ĐHVKyahoogrou., banbeqghc, huongxuan2016, “HueDiepChi”, thdl2017, hoicaonienor, saigongialong
  Sương lam ơi, chủ đề này rất hay và ý nghĩa cho đời sống chúng ta. Xưa nay ông bà, cha mẹ nào cũng thường khuyên dạy con cháu ăn ở theo lẽ phải, làm điều tốt lành, tu nhân tích đức
  Cám ơn SL chia sẻ kỷ niệm, ,gía ngày ấy SL mà dám mổ động vật khi thực tập thì biết đâu SL đã là bác sĩ rồi
  NTTD.

  **** Thanh Dương ơi,
  Cũng nhờ SL không dám mổ đông vật nên trường QGHC mới có bóng hồng của SL thấp thoáng và Bộ Xã Hội ngày xưa ở Việt Nam mới có một bà chánh sở duyên dáng làm việc xã hội giúp đồng bào. Smile!☺😀
  SL cũng rất sợ nhìn thấy máu đỏ nên không làm bác sĩ là phải rùi.😊😜
  SL delete tất cả những youtube hay email có những hình ảnh ghê rợn được gửi tới để những chủng tử xấu đó không được lưu giữ trong tiềm thức của mình. Có thể nhờ thế mà SL thấy cuộc đời vẫn còn đẹp một chút. Smile!😀
  Chúc vui nha TD.

  Sương Lam

 2. chuc anh
  to: ĐHVK yahoogroup ,
  LienNhu Tran ,
  Suong Lam Tran
  cc: ThiềnNhànSương LamGroup ,
  chuc anh ,
  “Chantroithamlang2012yahoogroups. Com” ,
  Thovan-am Nhac ,
  Gr May4 Phuong ,
  Tinh-Ban DienDan ,
  Gr Cali-usa

  Chúc ANh ơi.
  Rất mừng khi thấy em “tái xuất giang hồ” trở lại.☺
  Cám ơn em luôn thương chị và chuyển tiếp tâm tình của chị đến thân hữu của em.
  Bây giờ em về hưu rồi, đi tiếu ngạo giang hồ cùng chàng là đúng rùi.👍😉
  Anh chị về hưu hơn 10 năm nay rùi nên cũng vui với cảnh lạ đường xa cho đẹp chút tình “không còn trẻ nữa” của anh chị😁😍
  Hằng tuần chị viết bài cho mục Một Cõi Thiền Nhàn trên Oregon Thời Báo để tâm tình với qúy vị cao niên ở Portland, Oregon, Kể cũng vui em ạ!☺
  Chúc em đi chơi vui và bảo trọng sức khỏe nha em.
  Thân tình,

  Sương Lam

 3. dodung nguyen maylangthangdd@yahoo.com [CoGaiViet]<CoGaiViet@yahoogroups.comSL ơi,

  Niên khoá 65-66 mình cũng học SPCN, cũng đã đi du khảo về thực vật tại núi Châu Thới và khu chuà Bửu Long ở Biên Hoà. Đến Christmas năm đó khi thực tập, bác làm việc ở đó quăng vào khay trước mặt mình một con chuột cống ngâm formol nhớp nhúa, mình thiếu điều ngất xỉu vội thu dọn đồ đạc bỏ về ngay. Thế là chỉ vì con chuột cống mà mình cũng giã từ trường Khoa Học! Lang thang hết Văn Khoa tới Luật Khoa nhưng chỉ muốn lên Đà Lạt học ngành Báo Chí. Ông cụ không bằng lòng cho con gái đi xa nên năm sau cụ nắm cổ bắt thi vào trường Dược. Cuối cùng thì sau 75 thành Dược Sĩ Thợ May và dân chạy chợ trời .
  Cám ơn bài MCTN của SL tuần này. Youtube về thư pháp thật hay. Những chữ Đức thật đẹp. Mình đang tập viết Thư Pháp, KMH cho một bộ đồ nghề, ngày nào cũng ngồi loay hoay chú tâm học viết. Nghề chơi nào cũng lắm công phu.

  ĐD

  ***** ĐD ui, Thế là phe ta có 3 người đã bỏ cuộc thi ở SPCN Đại Học Khoa Học Sàigòn vì sợ…. mổ động vật. Smile!.
  Còn ai nữa xin giơ tay lên nhé.. Cũng nhờ sợ mổ động vật mà chúng mình đã có được job thơm khác thay vì phải nhìn những xác chết dù là xác động vật.
  Cái job hành chánh làm công chức của SL tuy không kiếm được nhiều tiến như job bác sĩ nhưng đã làm cho SL vui là được rùi.
  Phải thầm phục quý vị học ngành y khoa quá chời, nhất là các nữ bác sịĩ
  Chúc vui nha ĐD,
  SL

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.