Sương Lam mời đọc Duyên Phận

Thưa quý anh chị,

Chúng ta thường thương xót, đau buồn cho những cuộc tình không trọn vẹn và vui  mừng đón nhận những cuộc tình kết thúc có hậu với một lễ cưới vui vẻ. Smile!

Bài tâm tình này được viết sau khi người viết xem xong 2 DVD chủ đề Duyên Phận và bô phim tình cảm Mối Tình Ngang Trái của Đại Hàn.

Dầu câu chuyện trong phim đau buồn hay vui vẻ, chúng ta thường nói đến hai chữ duyên phận để làm kết luận cho những mối tình được dàn dựng trong phim  hay xảy ra thực tế ngoài đời.

Hy vọng quý bạn cũng sẽ đồng ý với người viềt về tâm tình hôm nay.

Xin đa tạ.

Sương Lam

Duyên Phận

 

Photo:

Đây là bài số ba trăm bảy mươi tám (378) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Mỗi người có một duyên nghiệp khác nhau khi bước chân vào đời trong chốn nhân gian này.  Có những chuyện đưa đến sự xum họp, hạnh phúc tốt đẹp mà ta gọi là thiện duyên , phúc duyên.  Có những chuyện  trái ngang, đau khổ đưa đến sự chia lìa, xa cách  mà ta gọi là ác duyên, nghịch duyên.

Người viết vẫn tin vào hai chữ Nghiệp Duyên của nhà Phật trong mọi sự việc ở đời. Cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em, bạn bè, kẻ yêu người ghét v..v…  gặp gỡ nhau trên cõi đời này cũng là do duyên nghiệp đã tạo thành từ muôn nghìn kiếp trước. Tại sao thế giới này có cả tỷ người nhưng chúng ta lại gặp được cái  “cái nữa xương sườn” đúng  “size” của mình  Nếu thực sự là có duyên nợ sâu dài thì sẽ được “trăm năm hạnh phúc”;  còn nếu không, thì sẽ  “tưng bừng  đám cưới” lúc  ban đầu rồi sẽ “âm thầm ly hôn” lúc về sau. Tại sao con cái có đứa biết thương cha mẹ, có đứa lại bất hiếu với mẹ cha? Phải thật tình mà nói thì hình như con gái có hiếu và thương cha mẹ nhiều hơn con trai.  Xin lỗi quý ông nhé, đó chỉ là nhận xét riêng của người viết mà thôi, nếu không đúng, xin quý vị niệm tình tha thứ nhé.  Smile!

Xin mời quý bạn đọc bài viết  “Chỉ Có Vợ Tôi” được một người bạn gửi đến nhưng không thấy có ghi tên tác giả.  Bài viết tuy có vẻ khôi hài nhưng hay và có ý nghĩa.

Chỉ Có Vợ Tôi

Chuyện xảy ra tại một trường đại học

Sắp hết giờ giảng, giáo sư bỗng đề nghị với các sinh viên,
“Tôi cùng mọi người thử một trắc nghiệm nhỏ, ai muốn cùng tôi thử nào?”
Một nam sinh bước lên.

Giáo sư nói, “Em hãy viết lên bảng tên của 20 người mà em khó có thể rời bỏ”.
Chàng trai làm theo. Trong số tên đó có tên của hàng xóm, bạn bè, và người thân…

Giáo sư nói: “Em hãy xoá tên của một người mà em cho rằng không quan trọng nhất!”
Chàng trai liền xoá tên của người hàng xóm

.
Giáo sư lại nói: “Em hãy xoá thêm một người nữa!”.
Chàng trai xoá tiếp tên của một đồng nghiệp.

Giáo sư nói tiếp: “Em xoá thêm tên một người nữa đi”. Một người không quan trọng nhất trong cuộc đời. chàng trai lại xoá tiếp…..
Cuối cùng, trên bảng chỉ còn lại ba cái tên, bố mẹ, vợ, và con. Cả giảng đường im phăng phắc, mọi người lặng lẽ nhìn vị giáo sư, cảm giác dường như đây không còn đơn thuần là một trò chơi nữa rồi!!

Giáo sư bình tĩnh nói tiếp:
“Em hãy xóa thêm một tên nữa!” chàng trai chần chừ, rất khó khăn mới đưa ra được sự lựa chọn.  Anh đưa viên phấn lên….. và gạch đi tên của bố mẹ!

“Hãy gạch đi một cái tên nữa đi!, tiếng của vị giáo sư lại vang lên bên tai.
Chàng trai sững lại, rồi như một cái máy, từ từ và kiên quyết gạch bỏ tên của đứa con trai.  Và anh bật khóc thành tiếng, dáng điệu vô cũng đau khổ.

Vị giáo sư chờ cho anh bình tĩnh lại hồi lâu và hỏi: “Lẽ ra người thân thiết nhất với em, phải là cha mẹ và đứa con, bởi cha mẹ là người sinh thành và dạy dỗ em nên người, đứa con là do em dứt ruột sinh ra, còn người vợ thì có thể tìm người khác thay thế được, vậy tại sao, với em người vợ lại là người mà em khó rời xa nhất?”

Cả giảng đường im lặng, chờ nghe câu trả lời.

Chàng trai bình tĩnh và từ tốn nói:”Theo thời gian, cha mẹ sẽ là rời bỏ tôi mà đi, con cái khi trưởng thành, cũng chắc chắn sẽ rời xa tôi, người luôn ở bên, làm bạn với tôi suốt đời, thực sự chỉ có vợ tôi!” Chính là Người Đã Làm Tôi Đau Khổ Triền Miên ??? !!!

(Nguồn: email bạn gửi.  Cám ơn sư huynh John Tran)

Photo

Duyên phận vợ chồng chẳng những phải có duyên mà còn có nợ nữa, như dân gian ta thường nói có duyên có nợ mới nên vợ nên chồng.

Có duyên mà không nợ thì gặp nhau cũng không thể chung sống. Có nợ mà không duyên thì  cũng chẳng thể thành chồng vợ.  Duyên nợ tác thành vợ chồng, hay nói đúng hơn là nghiệp lực đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hai người đến với nhau để trở thành vợ chồng.

Chúng ta cũng thường thấy có những  gia đình người chồng thì đẹp trai hào hoa phong  nhã, lại thành hôn vời một bà xấu xí, tầm thường  hay ngược lại.  Có những ông chồng có đủ thói hư tật xấu mà bà vợ vẫn một mực yêu thương, chìu chuộng. Như vậy có phải người này mắc nợ người kia hay không?  Thôi thì phải trả hết nghiệp duyên với nhau cho rồi cho khoẻ trí nhé. Smile!

Sống trong vòng hôn nhân chồng vợ, nhiều người không biết rằng mình đã sống trong đau khổ triền miên  hay sống trong hạnh phúc tuyệt vời.   Câu hỏi về thiên đường và địa ngục của một thế nhân có vợ con khi đi hỏi một thiền sư sẽ được trả lời như sau qua mẫu chuyện thiền vui vui dưới đây:

Có và không

 Tú tài Trương Chuyết hỏi hoà thượng Tây Đường Trí Tạng:

–       Có địa ngục và thiên đường không?

–       Có.

–       Không đúng rồi, tôi thường tham hỏi điều này nơi Hòa Thượng Kính Sơn,  Ngài đều nói không?

Thiền sư Trí Tạng hỏi  Vây ông có vợ con không?

–       Ông ta xuất gia làm gì có vợ con.

–       Bởi vậy Kinh Sơn không có vợ con nên nói là không.  Còn ông có vợ con nên ta nói có.  Chừng nào ông được như Kính Sơn thì mới “Tất cả đều không”.

Bình:  Thiền sư không có pháp cho người.  Chỉ tháo dây cởi trói nên theo chấp có nói không.  Tùy chỗ chấp không nói có, ngay đó khiến học nhân tự thể nghiệm như uống nước lạnh tự biết.

(Nguồn: Thiền là gì? Biên soạn: Giác Nguyên)

Người viết thường nói đùa với quý chú rể khi nhận được thiệp cưới: “Quý ông nên cưới vợ  đi vì nếu quý vị gặp được người vợ hiền thì quý vị sẽ được hưởng hạnh phúc gia đình, còn nếu quý vị  gặp một bà vợ dữ thì quý vị sẽ trở thành triết nhân như Socrate vậy.  Đằng nào cũng có lợi cho quý vị mà”. Bạn đồng ý chứ?

Photo:

Khi chúng ta bắt đầu “tuổi hạc khá cao” thì chúng ta chỉ cần sống vui sống khỏe với những người thân yêu của chúng ta.  Điều quan trọng nhất vẫn là có sức khỏe để sống khỏe mạnh và biết yêu thương nhau để sống hạnh phúc bên nhau như tài liệu được trình dẫn dưới đây:

“Con người được sống khỏe mạnh chính là hạnh phúc nhất rồi, những thứ khác đều là phù du cả. Đừng cho rằng bạn có tiền, nếu không có sức khỏe thì tiền nhiều cũng chẳng có chút gì đáng giá.

Tuyệt đối đừng nói rằng bạn có tiền, đọc xong 8 câu…châm ngôn dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ ràng tất cả:

 1. Đừng có xem áp lực thành động lực, lao động quá sức, để rồi tổn hại bản thân2. Đừng quên sức khỏe mới là tiền vốn, không có sức khỏe, thì không cách nào tận hưởng được hết niềm vui của đời người.

  3. Đừng xem nặng danh lợi quá, sau khi hào nhoáng qua đi, mới nhận ra mọi thứ đều chỉ là mây khói thoáng qua.

 2. Đừng có nghĩ rằng bác sĩ là người có thể cứu lấy mạng sống của bạn, thật ra không phải như vậy, chính bạn mới là người quyết định, dưỡng sinh quan trọng hơn cứu mạng.
 3. Đừng mong nghĩ rằng cho đi sẽ được báo đáp lại, chỉ có không kể báo đáp, mới có thể thực hành được việc hành thiện, lấy đức báo oán.6. Chớ nghĩ rằng làm quan thì “ngầu” hơn dân, một khi bị mất chức, cuối cùng vẫn chỉ là một thường dân thôi.

  7. Đừng bỏ mặc những người có duyên với bạn, bởi vì sau khi vinh hoa qua đi, bạn mới hiểu được rằng rất nhiều người sẽ rời xa bạn, khi ấy bạn mới thấy tri kỷ thật khó tìm.

 4. Đừng nghĩ rằng hỏi han là quấy rầy, những người thường gửi tin nhắn cho bạn nhất định là người ở trong tâm có hình bóng của bạn”

(Nguồn: sưu tầm trên internet- Không thầy đề tên tác giả)

Animated Photo

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Xin mời thưởng thức những hình ảnh đẹp của những con đường, có thể một lần chúng ta đã đi qua trong cuộc đời này trong duyên phận của chúng ta do người viết thực hiện để giải trí cuối tuần nhé.  Smile!

Những Con Đường Đẹp

Suong Lam Tran

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 378-ORTB 790-71917)

 Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://plus.google.com/+SuongLamTran/posts

https://plus.google.com/+SuongLamPortland/posts

Photo:

Photo:

 

Advertisements

6 thoughts on “Sương Lam mời đọc Duyên Phận

 1. Chị Sương Lam ơi lớn tuổi rồi không đọc truyện buồn không nghe chuyện buồn không xem phim chuyện buồn kiếm chuyện gì vui để giải trí
  Hcd
  Anh Đẳng ơi,

  SL thích xem phim về xã hội và tình cảm vì nhiều khi truyên phim phản ảnh đời sống thực tế của con người trong xã hội.
  Khi sinh hoạt trong cộng đồng, SL có dịp tiếp xúc nhiều với đồng hương Việt Nam và được nghe nhiều tâm sự của họ nên nhiều bài tâm tình của SL cũng là dịp để SL nói lên tâm sự giúp họ.
  Thường thì ở cuối bài viết SL thường mời người đọc xem những youtube tình cảm nhẹ nhàng và đọc những mẫu chuyện ngắn ngắn vui vui để sống vui sống khỏe với tinh thần lạc quan một tí. Smile!
  SL học được ở anh Đẳng sự chia sẻ những gì mình biết được để mọi người cũng biét được như mình. Smile!
  SL rất vui được quen biết anh Đẳng và được anh xem như là một người bạn để cùng nhau trò chuyện trong thân tình bạn hữu. Đó là một phúc duyên tốt đẹp của SL.
  Chúc anh Đẳng và gia đình vui khoẻ, an lạc nhé. Smile!

  Quý mến,
  Sương Lam

 2. Can Bui
  7:37 PM (22 hours ago)

  Cám ơn bạn…
  Nhìn hình hai ông bà già ôm nhau chớp chớp mắt thấy dễ thương wa bạn ui:)0
  Chúc ngủ ngon.
  KC
  ********
  Cám ơn bạn vàng nhé. SL cũng thích hình ảnh dễ thương này. Smile!
  Chúc vui nha. SL

  Sương Lam

 3. Thuy_Ban TB
  7:59 PM (22 hours ago)

  to me

  Dễ thương về hình ảnh và nhac, duyên phận để chị em mình luôn có nhau. Cám ơn bài viết của chị. Chúc sức khoẻ chị ạ. Like!
  Hthuy cana

  Suong Lam
  5:54 PM (47 minutes ago)

  to Thuy_Ban

  Cám ơn em Hồng Thúy của chị SL.
  Em lúc nào cũng chịu khó đọc bài của chị SL.
  Chúng ta hãy cùng vui với duyên phận tốt được quen biết nhau này nha em.
  Chúc vui nha em.
  Chị SL

 4. Thanh Dao
  Thanh cũng thích đề tài này và tin vào duyên phận. Không phải ai muốn tìm là được, Người có duyên may thì hạnh phúc, người vô duyên thì ngậm đắng nuốt cay.
  Câu chuyện “Chỉ có vợ tôi” không hợp lý với thực tế lắm. Trừ khi đó là người vợ yêu dấu là người tình tri kỷ
  Sương Lam cũng cảm hứng từ ca nhạc và phim truyện ra đề tài.hay
  Cám ơn Sương Lam
  NTTD

  ***** TD ơi,
  Nói gì thì nói, SL luôn tin mỗi người có một duyên phận khác nhau, nói đúng hơn đó là sự tích lủy của các duyên nghiệp tốt hay xấu của mình đã tạo ra từ nhiều đời nhiều kiếp.
  Nếu có được người hiểu mình và thông cảm với mình đó là mình có duyên phận tốt với người ấy. SL cũng đồng ý với TD, nhiều khi vợ chồng chưa hẵn là người tri kỷ của nhau nhưng phải có một duyên nợ gì đó nên mới là vợ chồng ở kiếp này. Smile!
  Cám ơn TD đã vào đọc bài tâm tình này.
  TD và SL giống nhau ở một điểm là thường có cảm hứng viết bài sau khi đọc, thấy, nghe một sự việc nào đó. Smile!
  Chúc vui nha TD.

  Sương Lam

 5. Quang Nguyen
  HI chi SL,
  Gio ni chi hon nua dem roi…chi con thuc mo mam de viet bai..chi that tuyet voi!
  Cam, on chi…thoi thì cÜ 2 min y nhu ri la OK nha chi SL..
  ( luon tien chao TD.)
  Than men
  DQ

  **** Anh Quang ơi,

  Thường thì SL viết bài vào lúc “nữa đêm về sáng” vì không gian an tĩnh nên cái tâm của mình cũng an tĩnh, lắng đọng theo từng câu văn ý tưởng của mình hơn.
  Mỗi tối thừ hai, SL bắt đầu viết bài từ 1:00 PM đến 3hay 4 giờ sáng cho mục MỘt Cõi Thiền Nhàn của SL trên ORTB. sáng thì ngủ bù đến 10 giờ mới thức dạy nổi. Bi giờ SL là “bà chủ” thời gian của mình vì kh6ng đi làm nữa nên có quyềnt ttức ngủ theo ý của mình mà không lệ thuộc ai khác trừ “ông boss Minh Trần” của SL. Smile!

  Hai phút của anh dành cho SL với tấm hình đẹp của Minh và Sương Lam lcười duyên dáng bên nhau do anh gửi tặng như thế là quá đủ rồi. Xin cám ơn tấm tình tốt của người bạn văn nghệ khá lâu này, dù SL chưa bao giờ được hân hạnh diện kiến.

  SL có rất nhiều bạn văn nghệ bốn phương nhưng chưa lần nào gặp mặt chỉ biết quý mến nhau trong cõi ảo mà thôi. Thế cũng là có phúc duyên rồi. Smile!
  Chúc vui nha anh Quang.
  Sương Lam

 6. NPN to me

  Bài viết rất hay. Cám ơn chị Sương Lam.
  Đúng là có duyên mới gặp, có nợ mới thành vợ thành chồng. Anh chị là một đôi vợ chồng lý tưởng. Smile!
  Thân ái.
  Tk

  **** Tố Kim ơi,
  Cám ơn em luôn đọc những bài tâm tình của chị SL. Dù chỉ quen nhau trên cõi ảo, Tố Kim và anh Trinh Huỳnh là những người bạn tốt của SL.

  Anh TH đã hết lòng trình bày rất đẹp những bài thơ của SL để chuyển gửi tâm tình của SL đến bạn bè văn nghệ của SL nên nhiều người bạn văn nghệ khác ở Portland cứ nhắc SL tiếp tục thực hiện thêm Youtube thứ 4 về “Thơ SL và ảnh đẹp” . SL “cứ hẹn, nhưng.. vẫn chưa thực hiện được vì bận quá trời hết chuyện nhà đến chuyện người. Thế nào nay mai SL phải gửi thơ đến anh TH mới được. Smile!

  Anh Minh và chị SL tuy không là tri kỷ của nhau vì anh Minh không thích văn thơ nghệ thuật lắm, đôi khi không biểu lộ một chút gì tình cảm lãng mạn trữ tình nhưng lại rất chìu chuộng chị SL. Như thế là đã có duyên phận tốt đẹp rồi. Biết đủ thế là đủ. phải không Tố Kim?
  Cám ơn em luôn khen anh chị. Chị SL vui lắm đấy.
  Chúc em cũng có được duyên phận đẹp như anh chị nhé. Smile!

  Quý mến,

  Chị SL

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s