Sương Lam mời đọc Năm Mới Chuyện Mới An Vui Hạnh Phúc

to: “ĐHVKyahoogroup” <DaiHocVanKhoaSG@yahoogroups.com>,
“banbeqghc@yahoogroups.com” <banbeqghc@yahoogroups.com>,
“huongxuan2016@googlegroups.com” <huongxuan2016@googlegroups.com>,
“CoGaiViet@yahoogroups.com” <CoGaiViet@yahoogroups.com>,
“HueDiepChi” <huediepchi@googlegroups.com>,
“eGroups THDL” <thdl@yahoogroups.com>,
ThiềnNhànSươngLamGroup <thin-nhn@googlegroups.com>,
“NhomBaBa@yahoogroups.com” <NhomBaBa@yahoogroups.com>,
“hoicaonienor@googlegroups.com” <hoicaonienor@googlegroups.com>

Thưa quý anh chị,

Thế là chúng ta đã bước vào năm Mới Đinh Dậu 2017 rồi.

Bài viết Năm Mới Chuyện Mới An Vui Hạnh Phúc hôm nay  trong tuần báo Oregon Thời Báo Tân Niên sau 2 tuần nghỉ lễ ăn Tết là lời tâm tình của người viết gửi đến quý độc giả thân thương của mục Một Cõi Thiền Nhàn và quý thân hữu cõi ảo của người viết về Nụ Cười Xuân Di Lặc.

Cầu nguyện cho tất cả chúng ta đều có một cuộc sống đầy hỷ lạc đễ có thể làm những việc vui mình ích người hơn năm cũ.  Smile!

Tình thân,

Sương Lam

Năm Mới Chuyện Mới An Vui Hạnh Phúc

 

Inline image 2

Đây là bài số ba trăm năm mươi sáu (356) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Đầu Xuân Đinh Dậu, theo sinh hoạt Tết hằng năm của gia đình người viết là sau khi Mya, cô cháu nội cưng của tôi đến nhà chúng tôi lạy Phật, lạy tổ tiên, chúc Tết ông bà nội xong là chúng tôi lên đường đi lễ chùa đầu năm.  Cậu con trai của tôi năm nào cũng chở ba mẹ đi lễ ở chùa Bửu Hưng bên Vancouver, WA, chùa Nam Quang, chùa Linh Sơn bên Portland, OR vì tại các chùa này có thờ cúng bài vị các thân nhân quá vãng họ Nguyễn Hữu chúng tôi.

Mỗi chùa có một cách trang trí đặc biệt riêng trong ngày Xuân để chào mừng Xuân. Riêng cá nhân người viết rất thích cách trang trí ở chùa Bửu Hưng, rất đơn sơ, giản dị nhưng đầy tình cảm, văn hóa  Việt Nam với những bức tranh thư pháp chữ màu vàng viết trên lụạ đỏ treo trên vách tường.

Trước cổng bên ngoài chánh điện, tấm bích chương Mừng Xuân Di Lặc được treo trên cao hoà chung với những chậu cúc vàng, cành mai, tạo nên một cảnh sắc an lạc, thanh nhã chốn thiền môn.  Chính hai chữ Di Lặc đã khiến cho người viết hình như thấy được nụ cười hoan hỉ của Đức Phật Di Lặc đang trao cho tôi.

Rồi từ đó, về nhà người viết tìm lại trong tư liệu sưu tầm của tôi bài viết dưới đây, xin được chia sẻ cùng quý bạn.

Inline image 1

Nụ Cười Của Bồ Tát Di Lặc

Ngài nở nụ cười trước những điều thế gian thiên hạ khó mà nở nụ cười được.

Có người nhìn tượng rồi bảo: Đẩy đà bụng lớn là người tham ăn bội thực  (bon viveur) Cười toe toét là bị sáu đứa bé con, đứa chọc vào tai, đứa chọc vào mắt, vào nách, vào rún. Bị thọt lét nhột nên cười… Nhưng nếu người thường như thế thì ai đi tạc tượng lưu truyền. Không đâu ! Mà đây tượng trưng cho vị Bồ tát: Từ Bi- Trí Huệ và An Lạc, sẽ thành vị Phật tương lai, thị hiện chúng sanh. Còn 6 đứa con là tượng trưng cho 6 giác quan: nhản, nhỉ, tỉ, thiệt, thân và ý (mắt, lổ tai, mủi, lưởi, thân và ý)

Đối với người chưa tu, đó là lục tặc, mà khi tu sẽ chuyển nó thành lục thông (sáu phép thần thông).

Các chùa thờ Phận đều có hành lể Vía đức Bồ tát Di Lặc, vào ngày mùng một Tết Nguyên Đán.

Đọc sách xưa tôi còn nhớ câu:

Nhứt tiếu nhứt thiếu (trẻ)

Nhứt nộ nhứt lão (già)

Một tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ

Bởi vậy khi đứng dưới chân Phật Di Lặc trong chùa “Vạn Phật“ tỉnh Quế Lâm Trung Quốc, trong chuyến du hành tháng 10- 95, tôi bắt chước Ngài cười vui và cũng nhớ lại lời của vị giáo sư tâm lý học người Mỹ SCHEIVER: “Tinh thần lạc quan là phương thuốc công hiệu để chống lại nhiều chứng bệnh trầm trọng”

Còn triết gia Edmond Howe thì nói: “Nếu bạn không học cười khi gặp những thăng trầm của cuộc đời, chắc chắn bạn sẽ không có gì để cười, khi tuổi già xế bóng”

Tôi cũng thường có ý nghĩ: “Nếu mình không thể làm gì để thay đổi thực trạng, thực tế hiện tại thỉ nên thay đổi cách nhìn về hiện tại đó”. Nghĩa là: “Muốn sống vui, hãy hòa đồng với hoàn cảnh hiện tại” Trang Tử.

Riêng phần tôi, tôi cố gắng giữ vững lòng tin, tin nơi Thượng đế, nơi đấng thiêng liêng, giữ cho tinh thần được thảnh thơi, thoải mái, tránh tham, sân, si. Xem cuộc đời như cành hoa, hôm nay nở ngày mai tàn…

(Nguồn: Email bạn gửi- Không thấy đề tên tác giả)

Xin mời đọc thêm một tài liệu hay hay khác nữa nhé.

Theo truyền thống từ lâu đời của Tổ Tiên, từ nơi đô thành cho đến nông thôn cứ vào ngày mùng một Tết Nguyên Ðán hằng năm, chúng ta cùng gia đình, thường hay đi chùa, lễ Phật tụng kinh, chí tâm cầu nguyện, chư Phật mười phương, thùy từ gia hộ, nhà cửa bình yên, gia đạo hạnh phúc đầu năm đến cuối năm. Ðồng thời chúng ta cũng gửi đến nhau những lời cầu chúc một năm tốt đẹp, vạn sự như ý, an lạc kiết tường. Trong nhà Phật, ngày mùng một Tết Nguyên Ðán đầu năm cũng là ngày vía đức Bồ Tát Di Lặc. Do đón người Phật tử đón xuân Di Lặc không phải đến chùa chỉ cầu phúc lộc cho đời sống cá nhân, như cầu về tiền tài, danh vọng mà phải phát tâm rộng lớn học theo hạnh nguyện của Đức Phật Di Lặc. Đó là tấm lòng gắn bó với tha nhân, nuôi lớn tâm từ và sự nhẫn nại, nỗ lực rèn luyện tâm linh, truyền bá lời Phật dạy giúp đời bớt khổ. Nếu chúng ta đón một mùa xuân Di Lặc với tinh thần như thế, chắc chắn chúng ta sẽ tiếp nhận được nguồn pháp lạc vô biên trong giáo lý nhà Phật.

Ngoài ra nụ cười của đức Phật Di Lặc thầm nhắc nhở cho chúng ta hãy quên đi những ưu phiền, những vui buồn, thăng trầm, mất mát của cuộc sống. Chúng ta hãy để cho lòng thanh thản, nhẹ nhàng đón một năm mới đầy vui vẻ. Hãy luôn đem nụ cười hoan hỷ, chan chứa tình thương của Phật Di Lặc trao tặng cho người thân, đồng nghiệp trong dịp năm mới. Bởi vì:

    Còn gặp nhau thì hãy cứ vui 
Chuyện đời như nước chảy hoa trôi
Lợi danh như bóng mây chìm nổi
Chỉ có tình thương để lại đời

(Nguồn: Trích trong tài liệu chùa Hoằng Pháp Việt Nam)

Inline image 4

Năm Mới đến là ta thêm một tuổi đời. Người đời thích được “thêm” nhiều thứ: thêm tiền nhiều, thêm xe đẹp, thêm nhà lớn v…v… nhưng chắc chắn không ai thích thêm một tuổi già vì được lên chức “lão trượng”  hay “lão bà” cũng có nghĩa là trí nhớ thêm quên,  giò cẳng thêm yếu và phải gặp bác sĩ thêm nhiều hơn nữa.  Mệt quá!

Ở đời có những đìều nghịch lý vì các cô cậu tí hon thích mình mau lớn để có thể được làm những gì mình thích, còn mấy ông bà lớn tuổi thì lại muốn sống lại thời son trẻ.  Nhưng có được đâu vì chúng ta phải tuân thủ theo luật thời gian, cái gì cũng phải tuần tự vi tiến, cái gì đã qua rồi thì không thể trở lại được, phải không Bạn?

Đối với những ai “không còn trẻ nữa”, sau nhiều lúc “dấn bước thăng trầm” trên bước đường danh lợi, nếm đủ vị nhục vinh trong cuộc sống, bây giờ  nhận chân ra được đời chỉ là những giấc mộng lớn, mộng nhỏ, như một thoáng mây bay mà thôi.
Người viết là một trong nhóm “không còn xuân xanh” đó xin được lui bước ẩn thân nơi chốn thiền nhàn, tìm vui trong sự chia sẻ kiến thức qua những bài sưu tầm, tâm tình qua thơ văn để sưởi ấm lòng nhau.
Xin đa tạ những bạn bè đồng tâm cảm và cũng xin tạ lỗi với những ai không cùng chung một cảm quan về cuộc đời, miễn là đừng làm đau lòng nhau là được. Smile!

Người viết bây giờ cũng không thích tranh luận nhiều vì có tranh luận nhiều cũng chẳng đi tới đâu và cũng chẳng lợi ích gì, mà đôi khi lại còn làm mất hoà khí với nhau, làm mất tình cảm quý mến nhau nữa là khác.

Ngày xưa còn trẻ, tính tình còn nóng nảy, thành công dễ dàng trên đường học vấn và sự nghiệp, tôi cũng thích tranh luận lắm đấy chứ.  Sức mấy mà tôi chịu thua ai vì nghĩ rằng mình giỏi mình tài.  Bây giờ trải qua bao cuộc bể dâu của cuộc đờì và được dịp đi nhiều nơi trên thế giới, tôi mới thấy còn có nhiều người còn giỏi hơn mình gấp bội. Tôi nhận ra rằng sở học và kiến thức của mình chẳng đáng vào đâu vì “Núi này cao vẫn có núí khác cao hơn nữa”.

Đối với giới trẻ ngày nay, chúng ta phải khen phục các bạn trẻ này vì nói theo phim kiếm hiệp Hồng Kông thì đúng là  “trường giang sóng sau dồn sóng trước” rồi  với một Dương Nguyệt Ánh, một Mylene Trần Huỳnh  và nhiều danh tài Việt Nam khác đã làm cho thế giới phải nể kiêng.

Người viết thiển nghĩ, dù ở lứa tuổi nào, chúng ta cũng cần làm đời sống chúng ta được thêm  vui vì khi chúng ta vui thì hình như chúng ta thấy mình khỏe hơn một tí, yêu đời thêm một tí và ham sống thêm một tí tị nữa.  Bạn nghĩ sao?

Xin được chia sẻ những việc cần làm cho đời sống vui mà ngưuời viết sưu tầm được trên internet.  Người viết  đem về đây làm món quà tặng quý bạn để mừng năm mới nhé.

Việc cần làm cho đời sống vui

2 việc nên làm khi gặp phải điều không vui:

 1. Hãy bình thường hóa nó một chút.

  2. Hãy nhìn khía cạnh tích cực chứa ẩn trong đó.

  3 thứ cần phải quên:

  1. Quên đi tuổi tác.

  2. Quên đi quá khứ không vui.

  3. Quên đi điều làm mình bực mình và sự oán giận.

  4 thứ cần có:

  1. Cần có được người hiểu và yêu mình chân thành.

  2. Cần có người tri kỷ.

  3. Cần có tư tưởng hướng thiện, lạc quan và thăng tiến.

  4. Cần có được mái ấm gia đình.

  5 thứ cần phải biết:

  1. Biết ca hát, dù hát không hay. Vì khi gặp điều buồn, nếu bạn cố gắng hát nho nhỏ được một bài nào đó, bạn sẽ thấy nỗi buồn của bạn vơi đi rất nhiều.

  2. Biết nhảy múa, dù múa không giỏi.

  3. Biết nhìn ra được cái đẹp và cái tích cực trong cuộc sống.

  4. Biết mỉm cười với cuộc đời, để cuộc đời mỉm cười lại với bạn.

  5. Biết tha thiết và ân cần, rộng lượng và hào hiệp.

  6 thứ không được làm:

  1. Không để quá đói rồi mới ăn.

  2. Không để quá khát rồi mới uống.

  3. Không để nhíp mắt lại rồi mới đi ngủ.

  4. Không để quá mệt lã rồi mới chịu nghỉ.

  5. Không để bệnh quá nặng rồi mới chạy chữa.

  6. Không chờ đến lúc quá muộn, để rồi ngồi ân hận.

(Nguồn:  sưu tầm trên internet)

 

Xin mời thưởng thức Youtube  Mừng Mùa Xuân Di Lặc do người viết thực hiện dưới đây xem như là món quà Xuân nho nhỏ của người viết gửi tặng quý thân hữu đầu năm nhé.  Smile!

Cám ơn anh Võ Tá Hân về bản nhạc Đón Xuân Di Lặc đã tạo niềm cảm hứng cho SL thực hiện Youtube này.

 

Cám ơn anh Quách Vĩnh Thiện về bản nhạc Tết Năm Nay đã tạo niềm hoan hỷ, vui vẻ khi mùa Xuân đến.
Nhìn nụ cười Di Lặc là thấy vui rồi nhỉ? Smile

Youtube Mừng Xuân Nụ Cười Di Lặc

1-      Trên youtube Suong Lam Portland

2- Trên youtube Suong Lam Tran

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

 

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi MCTN 356-ORTB 765-2-1-17)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://plus.google.com/+SuongLamTran/posts

https://plus.google.com/u/0/b/110248368222500211952/+SuongLamPortland/posts

Inline image 3

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s