Sương Lam mời đọc Sống Lục Hòa Với Nhau

Thưa quý anh chị,

Khi viết bài viết này, tự dưng người  lại nhớ câu nói của một người bạn đã nói với tôi “ Nhất trí nhưng mỗi người một ý” đã nói lên  tâm ý con người thường hay có những bất hòa khi sinh hoạt trong  gia đình hay ngoài xã hội. Ít có ai chịu sống hoà hợp với người khác vì “bản ngã tự cao” của mình.  Ai cũng có thể là “number one” hết nên mới  xãy ra nhiều sự đụng độ giữa người và người. Smile!

Hy vọng tâm tình này của người viết và bài thơ của Thầy Thích Tánh Tuệ sẽ là một chút gợi ý để chúng ta có thể sống vui vẻ, an lành một tí khi biết sống trong tinh thần lục hòa của nhà Phật để cho đời còn một chút gì dễ  thương. Mong lắm thay!

Sương Lam

 Sống Lục Hoà Với Nhau

Inline image 1

 

Đây là bài số ba trăm năm mươi lăm (355) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Niềm vui của người viết khi phụ trách mục Một Cõi Thiền Nhàn này là được chia sẻ tâm tình với quý độc giả ORTB, nhất là đem lại một niềm vui nho nhỏ đến với các vị cao niên khi cầm tờ báo trên tay đọc những tài liệu mà người viết sưu tầm được trên internet vì không phải ai cũng có thể sử dụng máy điện toán (computer) được cả.

Già rồi làm phiền con cháu chỉ dạy cách dùng điện toán nhiều cụ không muốn. Nếu có máy điện toán, các cụ chỉ cần biết viết email (điện thư) hỏi thăm tin tức con cháu, bạn bè và gửi hình ảnh cho nhau xem là đưọc rồi, chứ các cụ đâu dám lạng quạng đi sưu tầm ở các “websites” khác, rủi gặp các ông “virus”  chui vào máy thì lại khổ tấm thân già.  Thôi thì các cụ ông cụ bà ra chợ lấy báo miễn phí về đọc cho an tâm và dễ dàng hơn.

Thú thật, nhiều khi phải thức khuya đến 3-4 giờ sáng để sưu tầm tài liệu và viết bài cho mục MCTN này, người viết cũng thấy mệt lắm đấy chứ!  Nhưng khi nhận được những lời khích lệ và nụ cười cảm mến mà quý độc giả dành cho người viết, tôi lại tiếp tục viết tiếp cho đến nay đã được 355 bài viết rồi.  Tôi cũng tìm thấy được niềm vui trong ngày cho mình khi thấy tâm ý của mình đã được nhiều người cảm thông.  Xin cám ơn quý độc giả đã hết lòng thương mến người viết và đã giúp cho tôi làm được việc tốt. Như vậy chúng ta cùng cộng hưởng niềm vui thiện lành này nhé.

Ngày xưa người viết đi sinh hoạt trong Gia Đình Phật Tử Chánh Minh có trụ sở ỏ chùa Giác Tâm gần ngã tư Phú Nhuận cho đến khi người viết theo “những cô áo đỏ sang nhà khác” năm 1966.  Bút danh Sương Lam đã có từ khi người viết là một đoàn viên trong chúng Sen Vàng của Đoàn Thiếu Nữ Chánh Minh. Người viết yêu màu Lam, màu của khói hương thanh tịnh chốn thiền môn, màu trung hòa giữa màu trắng và màu đen rất thanh nhã, màu của không không sắc sắc vô vi thanh tịnh nên đã kết hợp tên Sương của cha mẹ đặt cho và màu Lam dịu dàng thanh nhã của nhà Phật để thành bút danh Sương Lam được ký dưới những bài viết của báo tường, bản tin GĐPT ngày xưa.  Một bút danh rất giản dị, rất bình thường, phải không Bạn?  Smile!

Khi đi sinh hoạt GĐPT, người viết đã được học hỏi rất nhiều các bài học Phật Pháp Căn Bản dành cho các đoàn sinh GĐPT như Tam Quy Ngũ Giới, Bát Chánh Đạo Đạo, Luật Nhân Quả v..v… Cho đến bây giờ người viết vẫn còn nhớ những bài hát Phật Giáo Việt Nam, Trầm Hương Đốt, Sen Trắng,  Dây Thân Ái v..v… ngày xưa.

Inline image 2

Hình SL đi họp GĐPT ở  Huế năm 1964

Một trong những bài giảng Phật Pháp dành cho cấp Thiếu Niên, Thiếu Nữ phải học là Lục Hoà để cho các đoàn sinh học tập đối đãi hòa thuận với nhau.  Hôm nay, người viết tìm được tài liệu này trên internet xin dược đem về đây chia sẻ cùng bạn nhé.

 LỤC HÒA

Định nghĩa lục hòa là gì?

Lục hòa là 6 phương pháp cư xử với nhau cho hòa hợp từ vật chất tới tinh thần, từ lời nói đến việc làm.

Hòa ở đây là với mục đích cao đẹp, lợi cho mình và người, chứ không phải thụ động, nhu nhược, cũng không phải là một thủ đoạn để âm thầm giành thắng lợi về sau.

2. Lục hòa gồm có 6 phần, hãy kể ra?

1. Thân hòa cùng ở (Thân hòa đồng trú)

2. Lời nói cùng hòa hợp (Khẩu hòa vô tranh)

3. Ý hòa cùng vui (Ý hòa đồng duyệt)

4. Giới hòa cùng tu (Giới hòa đồng tu)

5. Hiểu biết cùng giải bày (Kiến hòa đồng giải)

6. Lợi ích cùng chia sẻ (Lợi hòa đồng quân)

3. Thân hòa cùng ở là như thế nào?

Nghĩa là cùng ở chung dưới một mái nhà, trường học, tu viện, hoặc cơ quan, tổ chức, đất nước, thế giới… thì phải sống hòa thuận, không lộn xộn, vô kỷ luật, không ức hiếp, hãm hại nhau. Ở tầm mức quốc gia, thế giới thì càng giữ sự đoàn kết, thương yêu, không gây chiến tranh, sát phạt.

4. Lời nói hòa hợp là như thế nào?

Là phải nói năng hòa nhã, dịu dàng, không gây gổ, gièm pha, chia rẽ.

Có người thân hòa mà khẩu không hòa, hơn thua nhau từng tiếng một, hoặc chia lìa, giết hại chỉ vì một vài lời nói bốc đồng.

5. Ý hòa cùng vui là như thế nào?

Là tâm ý phải hòa hợp vui vẻ khi chung sống với nhau. Ý có hòa thì thân và khẩu mới hòa, vì ý dẫn đầu, ý làm chủ. Nếu chỉ có vẻ ngoài hòa hợp mà ý bên trong lại ganh ghét, khó chịu, thì khi xung đột lên cao hết chịu đựng nổi cũng sẽ nổ tung.

Muốn tâm ý hòa hợp nên tu hạnh hỷ xả, không chấp chặt lỗi lầm của kẻ khác.

6. Giới hòa cùng tu là như thế nào?

Trong tổ chức, đoàn thể nào cũng có trật tự, kỷ luật. Trong đạo Phật cũng vậy, mỗi người tùy theo địa vị, cấp bậc tu hành của mình mà thọ giới và giữ giới nghiêm túc. Có giữ gìn giới luật thì mới hòa hợp để cùng nhau tu tập.

7. Hiểu biết cùng giải bày là thế nào?

Trong sự sống chung, mỗi người hiểu biết, khám phá được điều gì phải giải bày, chỉ bảo cho người khác cùng hiểu. Như vậy, cả đoàn thể mới cùng tiến bộ, không chênh lệch, và không nghi ngờ hoang mang. Sự ích kỷ giấu giếm kiến thức chẳng những gây bất hòa, chia rẽ mà còn kéo tập thể lùi lại, lạc hậu. Một con én không làm nên mùa xuân; muốn cả tập thể, cả xã hội vươn lên thì phải có sức mạnh và tri thức của nhiều người.

8. Lợi ích cùng chia sẻ là thế nào?

Về tài lợi, vật thực, đồ dùng phải phân chia cho công bằng, cùng nhau thọ dụng, không được chiếm làm của riêng hay giành phần nhiều về mình. Trong đời sống, chính vì tranh giành quyền lợi mà dẫn đến xung đột, chiến tranh. Nên hiểu rằng giàu sang phú quý như hạt sương trên cỏ, vô thường, giả tạm, thì nên chia sớt cho nhau để cùng hạnh phúc.

(Nguồn: Trích trong website Rộng Mở Tâm Hồn)

Có lẻ nhờ ngày xưa người viết đã sinh hoạt trong đoàn thể GĐPT giống như sinh hoạt trong đoàn Hướng Đạo nên ngày nay người viết thích sinh hoạt trong lảnh vực xã hội, thích hoạt động cộng đồng hay chăng?  Smile!

Inline image 3

Mùa Đông năm nay người viết nhận được nhiều tin buồn bạn bè văn nghệ của Hội Người Việt Cao Niên Oregon đã ra đi khá nhiều như nhà thơ La Vĩnh Thái, nhà thơ Vương Nhân, nhà thơ Ngô Tuấn Kiệt.

Một hữu duyên nào đó, tôi đọc được bài thơ hay của Thầy Thích Tánh Tuệ, viết thay cho một người đang cận tử vì bị ung thư, trong Blog Người Phương Nam, một người bạn văn nghệ đáng mến cũa người viết. Bài thơ nói lên lời hứa nếu đưọc sống thêm lần nữa thì sẽ sống thật tốt hơn, sống khoan dung hoà hợp hơn và sống vui bình dị trong hiện tại hơn là tranh đua với đời.  Cám ơn Tố Kim đã chia xẻ một bài thơ hay và xin mời quý bạn cùng thưởng thức.  Hy vọng rằng hương linh những người đã khuất cũng đã có những tâm tình như thế trước khi đi vào miền Tịnh Độ.

Nếu tôi được sống thêm lần nữa

Nếu tôi được sống thêm lần nữa

Sẽ về ngồi lắng đọng giữa chiều quê

Bên sông nhỏ trôi qua làng tĩnh lặng

Soi bóng mình, nghe lúa hát ven đê.

 

Nếu tôi được sống thêm lần nữa

Với bạn hiền cùng dạo phố sau mưa,

Tìm một chỗ bên dòng đời vội vã

Ngắm chiều rơi.. đồng vọng tiếng chuông chùa..

 

Nếu có thể xin thuyền đời trôi ngược

Chở tôi về thắm lại buổi hoa niên.

Sống hiện tại thong dong không ràng buộc

Không ” thả mồi bắt bóng ” để truân chuyên.

 

Giá như được sống thêm lần nữa

Sẽ mỉm cười chấp nhận nỗi đau riêng

Lưng cúi xuống bên những đời bất hạnh

Mắt tình thương xin xóa dịu ưu phiền..

 

Nếu có thể, xin bắt đầu Sống lại

Thôi tháng ngày rồ dại.. chuốt ăn năn

– Dẫu biết kiếp nhân sinh là hữu hạn

Lòng tôi còn chan chứa tận nghìn năm!

 

Xin sự sống cho tôi lần cơ hội

Để tâm tình mở lối, biết khoan dung

Nhìn nhận thế khộng vội vàng kết tội

Hiểu và Thương mong trải đến vô cùng…

Như Nhiên Thích Tánh Tuệ

(Viết thay cho tâm trạng của một người đang cận tử bởi cancer)

Inline image 4

Nam Mô A di Đà Phật

Xin cầu nguyện cho vị Phật tử không quen biết này thực hìện được ước vọng của mình.

Kính  mời qúy thân hữu thưởng thức youtube dưới đây cho vui cuối tuần;

Chữ Nhẫn trong thư pháp

Suong Lam Portland

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 355-ORTB 764-11217)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://plus.google.com/+SuongLamTran/posts

https://plus.google.com/u/0/b/110248368222500211952/+SuongLamPortland/posts

Inline image 5

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s