Sương Lam mời đọc Càm Ràm-Cự Nự- Cằn Nhằn- Biết Rồi Nói Mãi

Thưa quý anh chị,

Gần cuối năm, chúng ta cần tổng kết tình hình sinh hoạt trong năm vừa qua để có thể hoạch định chương trình sinh hoạt năm mới sắp đến một cách tồt hơn. Smile!

Dĩ nhiên là “No one is perfect” vì “Thánh nhân còn có khi lầm”, huống chi chúng ta là kẻ phàm nhân trong cõi ta bà này, nên nhiều ít gì cũng phạm phải lầm lỗi.  Thật tình người viết buông bỏ mọi việc thì chắc chắn chưa được rồi, nhưng cũng phải cố gắng tu sửa những lỗi lầm của mình mỗi ngày một ít mà thôi.  Smile!

Hy vọng quý anh chị cũng sẽ cảm thông cho tâm tình của người viết dưới đây nhé.

Kính chúc tất cả quý anh chị đều được an vui.

Sương Lam

 Càm Ràm-Cự Nự- Cằn Nhằn- Biết Rồi Nói Mãi

Inline image 2

Đây là bài số ba trăm năm mươi mốt (351) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Hình như cả phe quý ông lẫn phe quý bà đều có “kinh nghiệm đau thương” về cái tật  hay càm ràm, cự nự, cằn nhằn v..v.. “không đáng yêu” này đấy nhỉ?!

Khi mới yêu nhau thì cả hai đều bảo rằng  đó là “mắng yêu” cho có vẻ tình tứ đôi chút, chứ bây giờ sau khi lấy nhau mấy chục năm rồi thì những từ ngữ nói trên đã “làm khổ nhau không ít” cho  những người trong cuộc.

Thật đấy, không gì khổ cho bằng phải ngồi lắng nghe những câu nói đi nói lại nhiều lần về một câu chuyện nào đó hoặc là ngồi nghe người khác nói những lời mà mình không muốn nghe vì những lời nói đó chẳng êm dịu, chắng vui vẻ tí nào.  Bạn có đồng ý với tôi chăng?

Quý ông thường nói rằng:  “Đàn bà ưa nói nhiều, nói mãi không ngừng”.

Chưa chắc hoàn toàn đúng đâu nhé vì có nhiều lý do để quý bà phải nói nhiều nói mãi khi nàng phải nhắc đi nhắc lại lời yêu cầu chàng làm giúp một chuyện gì đó mà chàng đã quên không làm hoặc nàng phải đợi một thời gian khá lâu, chàng mới chịu làm cho nàng.

Cũng có ông đã đòi bán nhà, chia đôi tài sản để chàng về Việt Nam cưới “bồ nhí” hay cưới “người đẹp chân dài”, đến khi bị bồ nhí hay người đẹp đá văng ra, hết tiền rồi mới quay đầu trở về với vợ cũ thì thử hỏi có bà vợ nào mà không cự nự, cằn nhằn ông chồng “cà chớn” như thế.

Ngưòi viết sinh hoạt nhiều trong cộng đồng nên cũng đã gặp nhiều bà đến tâm sự và than thở về ông chồng như chuyện vui tếu tếu dưới đây:

Trước và Sau ngày cưới

Trước ngày cưới:

-Chàng: Thật tuyệt vời! Cuối cùng thì giờ phút anh mong đợi nhất cũng đă tới!
-Nàng: Em phải ra đi à?
-Chàng: Không. Thậm chí em đừng bao giờ nghĩ tới điều đó!
-Nàng: Anh có yêu em không?
-Chàng: Tất nhiên rồi!
-Nàng: Anh có phản bội em không?
-Chàng: Không! Sao em lại có ý nghĩ đó cơ chứ?
-Nàng: Anh sẽ hôn em chứ?
-Chàng: Đương nhiên.
-Nàng: Anh sẽ đánh em chứ?
-Chàng: Không bao giờ!
-Nàng: Em có thể tin anh được không?
Sau ngày cưới

Hăy đọc từ dưới lên

(Nguồn Sưu tầm trên internet –Không biết tên tác giả nhưng cũng xin cám ơn tác giả câu chuyện tếu này-SL)

Inline image 5

Mà quả thật như thế, ngày nào có nhiều ông tò tò đi theo sau quý bà sau giờ tan trường, “anh theo em về” đến tận nhà nàng, len lén đưa thơ tinh cho em đọc. Nàng cảm động quá.  Rồi nàng cho phép chàng được phép đi ngang hàng với nàng làm hôn lễ nơi giáo đường. Một thời gian sau, những đứa con ra đời, chàng đi cách xa nàng hơn, nhiều khi đi trước nàng và còn quay đầu lại cắn nhằn, cự nự nàng nữa chứ! Thật tội nghiệp và đáng thương cho phận đàn bà quá nhỉ!

Lại có nhiều ông bạn văn nghệ than thở rằng: “Bây giờ quý bà lại hay bắt nạt chồng, sai bảo chồng phải đi chợ nấu cơm, không còn vâng lời, dịu dàng với chồng như ngày xưa, mà lại hay cự nự, càm ràm”  vân  vân và vân vân …Thật tình thì có một số rất ít phụ nữ Việt Nam đã “ăn hiếp” chồng như thế, chứ đối những phụ nữ thuộc thế hệ người viết được giáo dục theo đạo đức văn hoá Việt Nam ngày xưa thì vẫn ẩn nhẫn, nhường nhịn, chiều chồng thương con, làm tròn bổn phận một “nội tướng” trong gia đình. Thật đấy!  Smile!

Bây giờ mấy ông lại thường hay cự nự, càm ràm không thua gì quý bà đâu nhé, nhất là khi quý ông đã nghỉ hưu rồi có thể vì quý ông “hưởn” quá, vì men tình phai lạt, vì sự thay đổi các kích thích tố trong người, vì sự thay đổi tâm tính của tuổi già,  và cũng vì gặp bà xã thường xuyên hằng ngày v..v… nên mọi việc gì bà xã lảnh đủ hết ráo!

Người viết cũng thường tâm tình và khuyên nhủ quý bà rằng: “Nhẫn nhịn, im lăng, tìm một việc gì làm cho vui mình ích người là tốt hơn là cãi cọ hoài, mệt lắm!”

Inline image 6

Ngày xưa, người viết cũng hay cãi cọ với phu quân, nhưng càng lớn tuổi, càng hiểu đạo thì càng cố gắng bớt dần những chuyện cãi cọ lôi thôi nữa vì Đức Đạt Lai Đạt Ma có dạy: “Hãy nhớ rằng Im Lặng đôi khi lại là câu trả lời tốt nhất”và “Hạnh phúc không phải là điều tự nhiên mà có. Nó đến từ những hành động của chính bạn.”  Thôi thì cả hai vợ chồng ráng nhịn nhau cho cuộc sống gia đình có hạnh phúc, bạn nhé.  Smile!

Dĩ nhiên, người viết cũng chỉ là một kẻ phàm nhân không thể một sớm một chiều mà có thể  buông bỏ hết mọi sân si, phiền nảo.  Chỉ cần có sự cố gắng mỗi ngày bớt một chút những điều phiền muộn trong lòng, chế ngự được sự nóng giân thì vẫn tốt hơn là không làm gì cả.

Người viết cũng tự tâm tâm niệm niệm một mình:

Tôi nhịn không phải tôi hiền

 Mà tôi không muốn não phiền vào thêm”

(Thơ Sương Lam)

Người viết đọc những điều hay hay này từ một email của người bạn gửi đến, xin được chia xẻ cùng bạn nhé:

“Ba điều phải luôn ghi nhớ

1- Chuyện nhà không có đúng hay sai, mà chỉ có hòa thuận hay bất hòa.

2- Đàn ông, đàn bà đều có thể xây nhà, nhưng đàn bà mới tạo ra tổ ấm.

3- Tình yêu là thứ không thể mất đi, có thể hồi sinh bằng việc nhớ và chăm sóc nó mỗi ngày.”

(Nguồn: email bạn gửi.  Cám ơn Ngọc Chính)

Và một trích đọạn trong bài viết “Vợ chồng, không duyên không gặp, không nợ không đến” được đăng trong Blog Hương Xuân 2016. Xin mời bạn đọc nhé.                                                                    

“…..Xét về nghiệp quả nhân duyên, bên nhà Phật cho rằng vợ chồng là duyên, không có duyên sẽ không gặp, không có nợ sẽ không đến……

Bên nhà Phật giảng rằng, chấp nhận là có thể chấm dứt được nghiệp này. Cho nên, người vợ và người chồng đều nên về nhà giữ tâm bình tĩnh, chấp nhận người bạn đời của mình.

Người phụ nữ được gả cho người đàn ông nào thì đều là mệnh của mình. Người mà hôm nay mình gặp đều là đã có trong mệnh rồi, đều là nhân gieo trồng từ kiếp trước nên ngày hôm nay mới nhận được quả như vậy. Đàn ông cũng vậy, không nợ sẽ không đến.

Cho nên, trong gia đình, vợ chồng đừng nên trách mắng nhau bởi vì như vậy, nợ kiếp trước chưa giải quyết xong lại tăng thêm nợ ở kiếp này, tức là “nghiệp cũ chưa hết lại thêm nghiệp mới.

Hãy đối xử tử tế với nhau để hóa giải nợ kiếp trước.

Nhà Phật có câu: Chúng sinh là bình đẳng.” Người chồng hay người vợ không phải là tài sản riêng của mình, chỉ là có một đoạn nhân duyên với mình ở kiếp trước, kiếp này đến để kết thúc đoạn nhân duyên đó mà thôi.

Duyên tận duyên tán, tất cả sẽ phân ly. Đừng oán trách người chồng hay người vợ của mình mà hãy trả giá, bỏ công sức ra nhiều hơn, lặng lẽ giúp đỡ người kia nhiều hơn ngay bây giờ, bạn chắc chắn sẽ nhận được quả ngọt. Phàn nàn người khác cũng chỉ là tự làm hại mình mà thôi.

Theo Secretchina, Daikynguyenvn

(Nguồn: đọc trong Blog HươngXuân 2016- Cám ơn Caroline Thanh Hương)

Inline image 1

Xin mời bạn đọc thêm bài viết dưới đây do người viết sưu tầm trên internet đem về đây chia sẻ với quý bạn, thay cho lời kết bài tâm tình hôm nay, bạn nhé.

 Người phụ nữ chính là phong thủy của gia đình

Một gia đình nếu muốn có được hạnh phúc, bình an, thế hệ tương lai có thể thành tài. Tất cả những thứ này đều có quan hệ mật thiết tới mọi hành vi của người phụ nữ làm chủ trong gia đình. Đối đãi với người chồng và con cái trong gia đình như thế nào, đều liên quan rất lớn.

Người phụ nữ có tâm và thân ngay thẳng, nhân từ, tốt bụng, sẽ mang lại cho gia đình và thế hệ tương lai phúc đức vô tận, giúp tránh những điều không tốt hay tai ương cho gia đình.

Nếu như bà chủ trong gia đình có những tư tưởng xấu trong tâm, hành vi sai trái, không có lòng hiếu kính cha mẹ, gian dâm nghịch lý… sẽ làm cho gia đình mất đi sự an định, không chỉ gây nguy hại cho bản thân mình, mà còn mang lại tai hoạ cho gia đình.

Vì vậy, người xưa thường nói: một người phụ nữ tốt sẽ mang tới thịnh vượng cho ba thế hệ, người phụ nữ xấu sẽ làm hại đến ba thế hệ”.

Người phụ nữ ăn mặc sạch sẽ, chỉnh tề nhà cửa sẽ thường xuyên ngăn nắp, gọn gàng. Ngược lại, người phụ nữ ăn mặc nhếch nhác, cẩu thả thường sẽ biến căn nhà thành  một mớ hỗn độn, bừa bãi, khiến cho tâm trạng cũng không được thoải mái.

Người phụ nữ hay kì kèo tính toán, bụng dạ hẹp hòi, hay sinh chuyện thì gia đình sẽ không có ngày nào được bình yên. Ngược lại, người phụ nữ mà tâm tính thoải mái, rộng lượng, thông tình đạt lý, tài vận của gia đình chắc chắn sẽ thịnh vượng, già trẻ lớn bé trong nhà đều có được sức khỏe tốt.

Người phụ nữ tốt, không phải là về sắc đẹp, mà là một trái tim đẹp.

Một người vợ tốt, không phải là về ngoại hình, mà là về nội tâm.

Một người phụ nữ đức hạnh, tuổi càng cao thì trông lại càng phúc tướng.

Người phụ nữ mà không có đức hạnh, càng về già, càng xấu xí hơn.

Một gia đình cần dựa vào người phụ nữ thấu tình đạt lý thì việc kinh doanh của gia đình mới sớm có ngày thành công!

Gia đình mà có người phụ nữ mới được gọi là một gia đình đầy đủ.

Có người phụ nữ, gia đình mới có được tiếng cười và hạnh phúc lâu dài!

Chồng và con, một người cần bàn tay chăm sóc của người vợ, một người cần sự yêu thương ân cần của người mẹ!

Có thể nói:

Người đàn ông như cột trụ của ngôi nhà, là xương sống chính. Còn người phụ nữ, chính là phong thủy, vận khí của gia đình!

Inline image 2

Xin mời quý anh chị xem youtube “Dạo quanh và sinh hoạt trên tàu Allure of the Seas – Ngày thứ 2 ”cùng với Nhóm QGHC2016 của người viết cho vui nhé. Smile!

Youtube Allure Of The Seas- Họp Mặt QGHC 2016- Ngày 2

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 351-ORTB 760-121416)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://plus.google.com/+SuongLamTran/posts

 

https://plus.google.com/u/0/b/110248368222500211952/+SuongLamPortland/posts

Inline image 3

2 thoughts on “Sương Lam mời đọc Càm Ràm-Cự Nự- Cằn Nhằn- Biết Rồi Nói Mãi

 1. Kính chị Sương Lam,

  Sau khi đọc hết bài thật dài của chị, xin gửi lại lời bình sau đây :

  N H À T A

  Bức tường nhà, không xây bằng gạch

  Cũng không là đá thạch, gỗ dầy

  Mà bằng chân thật, kết đầy

  Một lòng trung thực để gầy dựng nên

  Những đụng chạm triền miên, khó tránh

  Giọng càu nhàu khôn lánh, ngoài tai

  Xung đột tư tưởng , có hoài

  Cần đem nhân nhượng giải hòa, đòi khi

  Căn nhà ở, không chi nơi gặp gỡ

  Sưởi ấm lòng, lửa, rực rỡ cuộn vào

  Lửa từ từng mảnh hồn nào

  Cùng nhau kết hợp, ánh, trào, dâng lên

  Nhà, đồn lũy dựng bên đời chiến đấu

  Nơi, con người, hiền phụ, bấu đôi tay

  Giáp chinh phu, xông xáo trọn ngày

  Để đêm xuống, xoa dịu nhọc nhằn cũng bàn tay ấy

  Hòa hiệp, cái đẹp của căn nhà là đấy

  Trung tín, yên ổn, biết lấy gì cân

  Tình yêu, nguồn vui sống khó phân

  Trẻ thơ, lại là cần, cho phong phú

  Công tác tại gia, luật lề qui củ

  Tinh thần thoải mái, ấp ủ đầy nhà

  Người ơi, từng thế kỷ qua

  Xây nhà, mới tỏ giữ nhà, điều chung

  Trần Trọng Thiện

  ________________________________

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.