Sương Lam mời đọc Người Biết Thương Người

Thưa quý anh chị,

Chúng ta được sống an bình trong hiện tại là nhờ hồng phúc Phật Trời đã ban phúc cho chúng ta và sự phù hộ của những thân nhân đã khuất.  Một phần khác, nếu chúng ta làm được nhiều chuyện thiện lành thì chúng ta sẽ được hưởng kết quả của những việc làm thiện lành đó. Người viết vẫn hằng tin tưởng như thế. Còn bạn nghĩ sao thì tùy tâm, tùy ý của bạn, người viết luôn tôn trọng tâm ý của Bạn.  Smile!

Đạo đức Việt Nam vẫn thường dạy: “Sống ở đời, cần phải có lòng Nhân biết thương người thương vật và phải biết ơn người đã đem lại niềm vui và hạnh phúc cho ta”.

Bài tâm tình hôm nay xin phép được “góp phần công đức” vào lời kêu gọi của NhómTưong Trợ TPB VNCH Oregon về buổi tiệc gây quỹ để nhớ ơn những anh chị em Thương Phế Binh VNCH vào ngày 25 tháng 2 năm 2017.

Xin đa tạ lòng tốt của tất cả đồng hương Việt Nam đã, đang và sẽ còn biết Người Biết Thương Người.  Smile!

Trân trọng,

Sương Lam

Người Biết Thương Người

Inline image 1

Đây là bài số ba trăm bốn mươi chín (349) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Mấy chục năm về trước, vợ chồng người viết đi ăn đám cưới mệt nghỉ vì bạn bè cưới vợ gả chồng cho con cái ào ào ì ì.  Bây giờ thế hệ thứ hai đã an bề gia thất và cũng bắt đầu tập làm sui gia vì đám trẻ thế hệ thứ ba cũng đã bắt đầu đã, đang yêu và sẽ yêu trong vài năm nữa. Smile!

Thế là những người thuộc thế hệ chúng tôi đã lên chức “lão làng” và đang là hội viên của các hội cao niên vừa mới được ban chấp hành CĐNVCN nhớ ơn và mời đến dự tiệc tri ân quý vị cao niên trong tuần vừa qua.

Quý cụ cao niên nào cũng chuẩn bị mua vé tàu một chiều, không khứ hồi để một ngày “không đẹp trời” nào đó sẽ giã từ thân nhân, bạn bè lên đường đi về miền viễn xứ xa xôi  không bao giờ trở lại.  Tuần vừa rồi, Hội Người Việt Cao Niên Oregon cùng nhau tiển đưa nhà thơ La Vĩnh Thái, một hội viên kỳ cựu đáng kính của Hội về miền Tịnh Độ.  Tất cả đều thương tiếc kẻ đã ra đi, chỉ tội nghiệp cho thân nhân ở lại đã mất môt người ông, người cha, người chồng kính yêu.

Sáng nay chị Từ Công Phụng lại báo thêm một tin buồn nhà thơ Vương Nhân Trịnh Văn Toàn, một huynh trưởng kỳ cựu của Hướng Đạo Việt Nam tại Oregon cũng vừa mới ra đi.

Thế là trong nhóm bạn văn nghệ mà người viết quen biết đã có hai bạn già “bỏ cuộc chơi” trong tháng 11 này.  Người viết xin thành thật chia buồn cùng tang quyến hai nhà thơ La Vĩnh Thái và Vương Nhân Trịnh Văn Toàn và cầu nguyện hương linh hai vị sớm siêu sinh Tịnh Độ.

Người đã mất thì đã xong rồi, người ở lại đau buồn và đáng thương hơn, nhất là các anh chị em Thương Phế Binh VNCH ngày cũ, những người đã hy sinh một phần thân thể cho công cuộc bảo vệ lý tưởng Tự Do ở Miền Nam nước Việt trước đây. Những người thương binh này đang sống khổ sở, nghèo nàn, bịnh tật ở quê nhà đang cần sự giúp đỡ của chúng ta.

Hội Thương Phế Binh Cô Nhi Quả Phụ VNCH do bà Nguyễn Hạnh Nhơn là Hội Trưởng và ban tổ chức các lần Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh cũng đã quan tâm giúp đỡ quý vị này.

Tại Portland, Oregon, một Nhóm Tương Trợ TPB VNCH Oregon do Đông Y Sĩ Vũ Văn Thảo làm đại diện, với tinh thần Người Biết Thương Người, đã hai lần tổ chức Tiệc Gây Quỹ thành công với sự đóng góp của quý vị chủ nhân các cơ sở kinh doanh và đồng hương Việt Nam tại Portland và những vùng phụ cận, tạo đuợc một số hiện kim để giúp đỡ và nhớ ơn những người thương binh, cô nhi quả phụ đáng thương này. Thật đáng khen!

Phu quân người viết và tôi không thuộc gia đình quân nhân vì chúng tôi làm việc trong lảnh vực kỹ thuật và hành chánh dưới thời VNCH, nhưng chúng tôi luôn kính mến những người đã hy sinh gia đình, tính mạng và thân thể nơi chốn lửa đạn chiến trường để cho chúng tôi được sống an bình nơi thành phố.  Sau khi nước Việt Nam bị đổi chủ, số phận của những người thương binh VNCH  càng thật đáng thương hơn nữa.

Người viết thật xúc động khi đọc bài viết Người Thương Binh và Bóng Tối Còn Lại của tác giả Phùng Annie Kim, là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, cư dân Westminster, California.

Cô đã về Việt Nam để đi thăm một thương phế binh VNCH mà cô nhận bảo trợ tên TrầnVăn Phụng bị mù hai mắt qua lời tâm tình của cô dưới đây:

“…..Tôi cầm phong thư của hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa với một tờ giấy trắng ghi rõ các chi tiết về người thương binh tên Trần Văn Phụng, bị mù hai mắt, cánh tay trái bị gẫy, mặt bị dị dạng, ký hiệu # 780 KH, địa chỉ thôn Phú Bình, xã Cam Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Một tờ giấy khác in bức hình màu anh Trần Văn Phụng, người đàn ông nhỏ con, gầy gò, ngồi trên một chiếc ghế thấp. Anh mặc chiếc áo sơ mi ca-rô ngắn tay, chiếc quần đùi sọc đen. Anh mù mắt. Hai cánh mũi bẹt ra trên khuôn mặt dài ngoằng, méo mó, nửa bên mặt màu nâu sẫm. Cánh tay mặt teo lại nổi lên những sợi gân cong queo. Cánh tay trái xòe ra đủ năm ngón đặt trên đùi.

Thêm một trích đọan tâm tình của tác giả Phùng Annie Kim:

“….Hãy nhìn đôi mắt của người thương phế binh Trần Văn Phụng? Đó là hai cái lỗ sâu hoắm, tròng trắng và tròng đen đã bị nướng khô trong bom lửa. Đôi mắt ấy chỉ còn lại hai miếng thịt màu đỏ và một màn đêm tăm tối. Những vết sẹo lồi lõm trên khuôn mặt bị cháy nám và cánh tay cụt sẽ mãi mãi gắn liền trên thân thể anh cho đến suốt đời.

Inline image 2

……..
Thời đi lính dưới chính thể Việt nam Cộng Hòa, những người lính không may bị thương trở thành những người thương phế binh. Giờ đây, một lần nữa, họ không may vì không đủ điều kiện để được ra đi định cư ở nước ngoài theo diện nhân đạo của chính phủ Mỹ. Hiện nay, có khoảng hai mươi ngàn thương phế binh còn sống sót tại miền Nam trong đó có khoảng từ ba ngàn đến năm ngàn người xếp vào loại tàn phế. Là “ngụy quân”, bị phân biệt đối xử, họ không được một phúc lợi xã hội nào. Họ phải tự bươn chải với thân thể tật nguyền bằng các nghề cơ cực như bán vé số, xin ăn hoặc phải nương tựa vào thân nhân. Một quyển sách có tên là “ Những mảnh đời rách nát” gồm những bài viết của những thương phế binh ở miền Nam ghi lại đời sống nghèo khổ, vất vưởng, già yếu, bệnh hoạn và khốn cùng của họ được gửi sang Pháp, in lại và lưu hành. Quyển sách đã đánh động vào tấm lòng nhân đạo của những người Việt xa xứ. Từ đó cộng đồng người Việt khắp nơi có cơ hội nghĩ đến những người thương phế binh bất hạnh còn kẹt lại quê nhà.

Từ năm một ngàn một trăm chín mươi hai cho đến nay, một tổ chức tự nguyện tại California có tên là Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH ra đời. Hơn hai mươi năm hoạt động, Hội không có nguồn tài trợ nào ngoài sự đóng góp của đồng hương người Việt và các chương trình đại nhạc hội gây quỹ.

Với tất cả sự cố gắng và tình thương dành cho họ, Hội chỉ có thể giúp được bảy mươi phần trăm trong số hai mươi ngàn hồ sơ thương phế binh và quả phụ tử sĩ từ Việt nam gửi sang trong đó có hồ sơ người thương phế binh tên Trần Văn Phụng….

(Nguồn: Trích bài viết Người Thương Binh và Bóng Tối Còn Lại của Tác giả Phùng Annie Kim- Xin cám ơn cô  Phùng Annie Kim)

Chúng ta may mắn sống ở xứ người trong hạnh phúc, an bình xin hãy mở rộng con tim và tấm lòng ủng hộ buổi tiệc gây quỹ để giúp đỡ và  nhớ ơn những anh chị Thương Phế Binh VNCH tại quê nhà  vào ngày  25 tháng 2 năm 2017 do nhóm tương trợ TPB VNCH Oregon tổ chức.

Hy vọng Bà Hạnh Nhơn, hội trưởng hội TPB/CNQP VNCH, nhạc sĩ Nam Lộc và Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh sẽ đến tham dự buổi tiệc gây quỹ này theo lời mời của ban tổ chức, nếu không có điều gì trở ngại.

Ngân phiếu ủng hộ xin ghi và gửi về

Hội H.O. cứu trợ TPB/CNQP-VNCH

332 NE 82  Ave

Portland, OR 97222

Với tinh thần Người Biết Thương Người  đáng quý của đồng hương Việt Nam tại hải ngoại, đặc biệt là đồng hương Việt Nam  tại Portland, Oregon, chắc chắn  buổi tiệc gây quỹ giúp TPB/CNQP-VNCH ngày 25 tháng 2 năm 2017 sẽ thành công mỹ mãn.  Smile!

Inline image 3

Người viết xin mượn lời dạy của Đức Đạt Lai Đạt Ma để làm kết luận cho bài viết hôm nay:

 “Mục đích lớn lao trong cuộc đời này chính là giúp đỡ người khác. Và nếu không thể giúp người, thi ít ra cũng đừng hại họ” 

Đức Đạt Lai Đạt Ma

Sau hết, xin quý bạn cảm thông ý tình Cho và Nhận của người viết qua Youtube Sông Cho Biển Nhận- Thơ Sương Lam- Nhạc: Mai Đằng- Tiếng hát: Tâm Thư- Hòa âm: Đặng Vương Quân-Video: Hatbuivitran

qua link dưới đây:

Sông Cho Biển Nhận

(Viết tặng các thân hữu của SL)

Xin hãy cho như dòng sông quê ngoại
Cửu Long giang bù đắp những phù sa
Như bạn bè, bao kỷ niệm ngọc ngà
Theo năm tháng đắp bồi thêm tươi thắm

Muôn sông nhỏ đổ vào lòng biển thẳm
Cho biển kia dồn dập sóng trùng dương
Máu về tim, nơi phát xuất yêu thương
Sông về biển, nơi dưỡng sinh vạn vật

Xin hãy nhận như đại dương bát ngát
Những dòng sông muôn ngả chảy về đây
Như bạn xưa về ca khúc sum vầy
Cùng hội ngộ trong biển tình thân mến

Sông cần biển để có nơi chảy đến
Biển cần sông để cho biển thẳm sâu
Người cần người vì có những nhiệm mầu
Của tình cảm, của yêu thương, vương vấn

Xin hãy cho, xin hãy vui đón nhận
Những yêu thương, những thương mến ngọt ngào
Vì ngày mai nào ai biết ra sao?
Thì hiện tại, hãy yêu thương, vui sống

Trí thanh thản đừng để tâm vọng động
Trước những gì đố kỵ với hờn ghen
Như trăng kia vẫn sáng đẹp hơn đèn
Yêu thương vẫn đẹp hơn là oán hận

Xin chúc Bạn: Thiện Tâm luôn tinh tấn
Xin nguyện cầu: Nhân Ái trải muôn phương
Để mọi người sống An Lạc, Yêu Thương
Thì trần thế sẽ thiên đàng, hạnh phúc

Sương Lam

Cám ơn anh Mai Đằng và toàn ban thực hiện youtube tuyệt đẹp này.

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

 Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 349-ORTB 758-113016)

Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://plus.google.com/+SuongLamTran/posts

https://plus.google.com/u/0/b/110248368222500211952/+SuongLamPortland/posts

Inline image 4

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s