Sương Lam mời đọc Mùa Hồng Chín Và Tôi

Thưa quý anh chị,

Tháng 11 là mùa hồng chín. Vườn sau nhà người viết những cây hồng dòn, hồng mềm với những trái chín trên cây màu vàng cam đỏ rực cả một góc vườn. Đẹp lắm bạn ạ!

Người viết rất tiếc mình không là một họa sĩ để có thể vẽ bức tranh tuyệt đẹp đó.  Thôi đành chụp một vài hình ảnh và viết đôi lời tâm tình chia xẻ với bạn bè nét đẹp của vườn hồng này cũng được rồi, bạn nhỉ?

Mời bạn cùng vui với cái vui của chủ nhân khu vườn thiền nho nhỏ này trong mùa hồng chín, bạn nhé.  Smile!

Chúc an lạc.

Sương Lam

Mùa hồng chín và tôi

https://lh3.googleusercontent.com/2SFUa4g-cQSr2PMzyYu4Gk_uSGQv2EAnSTr7YRg-ob4D1Ho_kZEjaKr0UjX8e_LlgEclR8DIHQ=w2880-h1620-no

Đây là bài số ba trăm bốn mươi bảy (347) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Cứ mỗi lần tôi thấy vườn sau nhà tôi lá rụng đầy sân và trên cây hồng nhà tôi có tiếng chim ríu rít gọi nhau là tôi biết là những trái hồng dòn, hồng mềm vườn nhà tôi đã chín rồi.

Bầy chim sẻ và bầy quạ đen khôn lắm bạn ạ.  Chúng chỉ chọn những trái hồng chín cây ngọt lịm để ăn mà thôi.  Đôi khi chúng chỉ mổ một phát phá chơi cho vui rồi bay đi mất.  Đôi khi chúng còn rủ rê cả bầy về ăn tiệc hồng chín trong vườn nhà tôi mà chẳng cần chủ nhà cho phép gì cả.  Smile!

Hồng mềm rất khó tính, chỉ một vết nhỏ chim ăn hay một vết cắn của con sóc (squirrel) cũng đủ làm tiêu tùng trái hồng này rồi, kể như trái hồng mềm đó phải vứt đi vì nếu hái vào thì cũng không ăn được nữa.  Nhiều lần phu quân nhà tôi tiếc của, hái đem vào, chờ cho hồng chín để ăn thì thấy chảy nước chèm nhẹp trong dĩa, thế là cũng đành phải vứt đi cho rồi. Thật là phí của trời!  Hơn nữa, hồng mềm lại rụng nhiều hơn là hồng dòn nên số thu hoạch rất ít  nên ít người trồng hồng mềm.

Hồng dòn trồng ở Portland vì mưa nhiều nên ít ngọt hơn hồng dòn trồng ở Cali. Đa số hồng dòn bán ở các chợ Việt Nam là được trồng ở Cali mang lên.  Tới mùa hồng chín là chúng tôi lại bận rộn hái hồng đem kính biếu người thân, bạn bè và hàng xóm ăn lấy thảo. Nhìn những nụ cười của bạn bè khi nhận quà biếu “cây nhà lá vườn” của chúng tôi, người viết cũng thấy vui trong lòng một ít. Smile!

Người viết có trồng1cây hồng dòn và 2 cây hồng mềm ở vườn sau nhà tôi vì tôi thích ăn hồng  dòn và phu quân của tôi thích ăn hồng mềm.

Đứng trong nhà nhìn ra vườn sau, người viết cảm thấy vui vui trong lòng khi nhìn những trái hồng bắt đầu đổi sang màu vàng cam rất đẹp trên cành.   Những cây hồng vườn nhà tôi đã “lão” rồi giống như chủ của chúng vì đã được trồng từ  năm 1988 khi chúng tôi mới dọn về đây.  Các cây hồng này quá cao nên phu quân của tôi phải đốn thấp đi để cho dễ hái trái và có trái mới to hơn trên những nhánh mới. Mấy năm sau này, tôi thu hoạch ít trái hồng hơn.  Tuy nhiên tôi vẫn có thể hái được một ít trái hồng vườn nhà để cúng Phật và để tặng bạn bè, thân nhân một vài trái hồng gọi là ăn lấy thảo cho vui.

Có bạn còn chỉ cho người viết mẹo vặt muốn hồng mau chín thì để hồng bên cạnh trái táo Mỹ (apple).  Việc này người viết không có làm vì người viết hái trái hồng xong thì đem đi cúng chùa và kính biếu bạn bè ráo trọi chỉ chừa lại một vài trái hồng chờ chín ăn dần dần mà thôi.  Bạn thử làm xem sao?

Quý bạn nào muốn tìm hiểu thêm về cây hồng và trái hồng xin vào web site dưới đây:

http://en.wikipedia.org/wiki/Persimmon

http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%93ng_%28qu%E1%BA%A3%29

Phần người viết, xin được góp ý thêm một vài chi tiết:

1.-Hồng mềm, trái to hình dầu dục, lớn như trái xoài cát.  Khi còn sống, mặc dầu có vỏ màu cam bên ngoài rất đẹp nhưng nếu ăn vào lúc này thì rất chát vì nhựa trái hồng làm cho quíu lưỡi và làm cho mắc nghẹn ở cổ họng, nên chưa ăn được.

Hồng mềm phải đợi thật chín, cái vỏ ngoài thật mềm mới ăn được và mới thưởng thức được cái vị ngon ngọt nó “tao” trong miệng. Quý vị dân gốc Bắc và quý vị “lão trượng” thích ăn hồng mềm này. Ngoài chợ ít bán loại hồng mềm vì “kén” khách thưởng thức và giá lại đắc hơn hồng dòn. Phu quân của người viết, năm rồi chính mắt thấy giá 2 trái hồng mềm ở chợ Đại Hàn tại Portland  giá là $4.00 USD. Mắc quá nhỉ?

https://lh3.googleusercontent.com/g5xBmgUpWKKmgyFYPfOWkVbPGRRJrVowVVUEj_8bVh0CSNMFj_v8L3A6BcCL__XMjSPX55fLOg=w2880-h1620-no

2.-Hồng dòn, trái tròn và hơi dẹp, nhỏ như trái cam.  Khi còn sống cái vỏ màu xanh, sẽ đổi thành màu cam đo đỏ khi hồng chín.  Hồng dòn phải ăn lúc vừa mới chín tới, ăn vừa dòn “sực sực”, vừa ngọt ngọt.  Nếu để chín mềm quá, chất thịt bên trong ăn không ngon như ăn hồng mềm đã chín.

Đa số quý bà thích ăn hồng dòn và ngoài chợ bán nhiều hồng dòn. Tháng 11 là mùa hồng chín.  Các chợ Việt Nam, nhất là chợ Hồng Phát, bán nhiều hồng dòn, nên khi đi vào hàng trái cây rau quả trong chợ, bạn sẽ thấy quý bà xúm nhau chọn chọn lựa lựa những trái hồng bỏ vào bao nylon, cười cười nói nói vang cả một  góc chợ thì quý ông đừng có ngạc nhiên nhé. Chính mắt người viết đã thấy một bà mua cả ba, bốn bịch trái hồng, bịch nào bịch nấy chứa cả mấy chục trái, chất đầy xe, đẩy ra quày trả tiền ngon lành.  Thế là hôm nay ông chủ chợ cũng vui vì có được thêm tiền mà bà mua hồng cũng vui luôn vì có hồng để ăn. Một, hai, ba, chúng ta cùng vui là tốt rồi.  Smile!

https://lh3.googleusercontent.com/5wrkUwcNELREz7mSREJjkJCHAHcA8Q5F3G7n5KbGnj25K0B-MxkGmfXCqyNXXzR3IFLYFYDp6g=w2880-h1620-no

Mời quý bạn thưởng thức màu sắc đẹp của những cây hồng vườn nhà người viết rồi nghĩ xem có nên trồng một cây hồng trong vườn hay chăng?

Xin bấm vào link dưới dây:

Youtube Hồng Chín Mùa Thu Portland  Nov17-2014

Người viết tìm thêm tài liệu về các loại hồng đem về đây chúng ta cùng đọc cho biết thêm về hồng nhé

Theo định nghĩa của giới trồng trọt Nhật, “hồng mềm” (shibugaki) là trái hồng chát khi còn cứng dù là đã bắt đầu chín. Đại biểu cho giống hồng mềm nầy là “Hachiya” (蜂屋), “Kōshū hyakume” (甲州百目), “Fuji” (富士), “Hiratanenashi” (平核無), “Tone wase” (刀根早生), “Saijō” (西条) và “Dōjō hachiya” (堂上蜂屋).

Hồng giòn (hay hồng ngọt – amagaki) là một dạng “đột biến” của cây hồng mềm. Vào năm 1214, người ta tìm thấy cây mới nầy tại “Ôzenji (王禅寺) trong tỉnh Kanagawa (神奈川), thành phố Kawasaki (川崎) Nhật Bản. Đại biểu cho giống hồng giòn nầy là “Fuyū” (富有),”‘Jirō” (次郎), “Taishū” (太秋), “Hanagosho” (花御所), “Izu” (伊豆) và “Sōshū” (早秋).

Ngoài 2 nhóm trên bên Nhật còn có nhóm “không hoàn chỉnh” để chỉ loại “hồng giòn” khi chín vẫn còn vị chát, đó là “Zenjimaru” (禅寺丸)、”Fudegaki” (筆柿) và “Kurogaki” (黒柿).

Cách ăn hồng

Khi ăn trái cây thì đương nhiên không gì ngon bằng ăn trái “chín cây”. Tuy nhiên có rất nhiều trường họp người trồng cây ăn trái không thể chờ cho đến lúc trái chín xong mới hái để ăn, ví dụ như ở vùng có nhiều chim và sóc. Vì thế người xưa cũng đã học cách đối phó với trường hợp trái được hái sớm.

Để “rút chát” hay “shibunuki” (渋抜き/tiếng Nhật), người ta thường “giú” (rấm) hồng cho chín bằng cách bỏ vào thùng cùng với một trái xoài hay táo (vì xoài/táo tiếc ra khí ethylene khi thở). Nếu không có xoài hay táo thì ta dùng khí “ethylene” hay thán khí. Người Nhật còn dùng rượu cồn, nước nóng, trấu và cám để rấm.

Ngoài cách ăn trái tươi thì ta còn có cách ăn hồng khô. Người Nhật gọi hồng khô là “hoshigaki” (干し柿) và người Trung Hoa gọi là “Shi-ping” (柿餅). Thường thì chỉ có trái hồng chát (mềm) mới được dùng vì nó có nhiều chất đường hơn trái kia và được hái trước khi rụng hay mềm.

Bên Nhật còn có loại hồng khô khi biến chế dùng lưu hoàng để hong trước khi phơi gọi là “anbogaki”(あんぼ柿). Loại hồng nầy thường mềm, còn nhiều nước và rất là “juicy” bên trong. Khi phơi cho “anbogaki” thoát nước hơn, kết quả ta được trái hồng “korogaki” (枯露柿) có nhiều hạt đường trắng đóng bên ngoài.

Cái lợi ích của cây hồng

Trong lá hồng có nhiều flavonoids làm giảm huyết áp, tăng cường mạch máu, giúp nhuận trường. Khi làm trà để uống nó chống bịnh dị ứng do phấn hoa. Trái hồng xanh có thể trị nhiệt nếu để trong bao kín và rấm đến rục và ngọt như mật ong. Cuống trái hồng chín có thể giảm ho. Ở Đại Hàn họ chế giấm từ quả hồng khô và chế rượu từ hồng mềm rục lên men.

Gỗ “kaki” (hồng) cứng như gỗ mun thường được dùng làm gia cụ. Vì dễ nức nên không dùng cho xây cất.

Nói một tí về Hóa học của chất “chát” tannins

Tannins nói chung là một nhóm hóa chất cũng được gọi là polyphenols thường có mặt trong giới thực vật như lá cây, quả, trà và gỗ. Mùa Thu vào công viên khi ta đạp lên lá khô thường được trả lại một mùi nồng nặc đó là tannins. Lúc vào rừng hiking ta thấy có những con rạch nhuộm màu mực đen đó cũng là do chất tannins lá khô tiết ra nhiều ngày. Lúc uống rượu “wine” ta cảm thấy “chát” và gọi nó là “rượu chát” là vì trong hạt và xác nho có tannin. Ngay trong khi lên men, rượu nầy thường được trữ trong những thùng gỗ “oak”(cây sồi) có nhiều tannin. Từ xưa người ta dùng tannin để thuộc da thú.

So sánh trái hồng với trái táo

Trái táo là một loại trái cây của xứ lạnh. Người ta thường khen trái táo có nhiều lợi ích về dinh dưỡng và phòng bịnh cho con người vì có nhiều antioxidants- có thể giúp nhuận trường và giảm cholesterol, ung thư ruột, phổi và tiền liệt tuyến. Trái táo cũng được chế biến thành táo khô, dùng để lên men rượu và giấm chẳng khác gì trái hồng.

Người Mỹ hay nói: “An apple a day keep the Doctor away” (mỗi ngày ăn một trái táo thì không cần đến bác sĩ”.

Người Nhật thì có câu: “Kaki ga akaku naruto, isha ga aoku naru” (khi trái hồng chín đỏ thì là lúc bác sĩ xanh mặt”).

Trong 2 trái trên trái nào hay hơn nhỉ?

Đối với tôi thì một bên là nửa cân” một bên là “8 lạng”, đây cũng chỉ là vấn đề sở thích cá nhân mà thôi. Thích trai nào thì ăn trái nấy là sướng rồi!

(Nguồn:  Trích trong bài viết Mùa Hồng chín 2009 của Huỳnh Văn Ba- Xin cám ơn ông HVBa)

Hy vọng người viết sẽ tìm thêm được những tài liệu hay lạ khác về hồng để chúng ta cùng đọc và mở mang thêm kiến thức nhé. Xin Bạn chờ nhé.  Smile!

Mời xem thêm các youtube khác về vườn hồng nhà người viết cho vui mắt nhé.

Playlist vuờn hồng nhà SL 10-2-16

https://www.youtube.com/watch?v=gre7fwXXNk8&list=PLCWHPuqIsqJOByZfkfpy7wNJorF6W9WMS

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 347-ORTB 756-111616)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://plus.google.com/+SuongLamTran/posts

 https://plus.google.com/u/0/b/110248368222500211952/+SuongLamPortland/posts

https://lh3.googleusercontent.com/GfSmrUtyYIwisURFNROJxW1HfSx7v2E1sLNpEuDdzaxl15ZO8RwgAOd_sVU7fG9tmvuCKfEaaQ=w2880-h1620-no

One thought on “Sương Lam mời đọc Mùa Hồng Chín Và Tôi

  1. lucy thai

    Cảm ơn chị SL đã chuyễn cho những bài viết hay và hôm nay cho xem những trái hồng tươi ngon của vườn nhà chị .
    NHà tôi không có trồng hồng , nhưng được bạn bè và cô em gái đem cho hồng mềm hồng dòn ăn không hết , phải nói với cô em là đừng mang đến nữa , ăn nhiều bị bón quá rồi . Tôi thích cả 2 , hồng mềm và hồng dòn . Hồng mền để chín ăn ngọt như ăn bánh ngọt hay ăn kẹo vậy . Hồng dòn thì ăn dòn cũng khoái lắm , mấy năm trước ăn 1 lần 5, 6 trái hồng dòn , bây giờ nhiều tuổi rồi , cơ thể không còn tốt nên ăn mỗi lần 2 trái thôi . Hiện tại trong nhà vẫn còn 6 trái hồng mền và hơn 10 trái hồng dòn .
    Chúc chị luôn vui khỏe .
    Ngọc-Liêng .

    * Chị Liêng thân,
    Mỗi loại hồng có hương vị riêng và cái ngon của nó. SL thích cả hai. Smile!
    Hồng ăn cũng tốt vì có người nói hạ huyết áp, nhưng an nhiều không tốt vì sẽ bị táo bón.
    Chúc vui nhé.
    SL

    DINH VO
    Cam on chi ,cho biet ve hong.Toi ua thich hong tu o VN.Qua day mua hoi cao gia [CANADA]va doi khi khong tot nhut la hong chin .Phai gan chi xin an thi tot qua.Chuc anh chi van an ,nho chup anh nhieu de xem .Cam on anh chi

    VTD

    ** Cám ơn anh Dinh Vo đã vào xem hình trái hồng vườn nhà SL và đọc bài viết của SL. Năm nào cũng vậy, SL thường chụp hình cây hồng của mình rồi làm youtube, viết bài và share với bạn bè đọc chơi cho vui. Anh vào trang nhà và trang Plus Go ogle của SL sẽ xem nhiều hình đủ loại được SL post lên share với bạn bè, coi mệt nghỉ luôn. Chúc an vui nhé.

    Sương Lam

    MinhHa Tran
    Chị SL,
    Em không trồng tỉa được gì vì brown thumbs!!!!
    Nhưng có lộc ăn, nên cũng vui. Em dùng máy xấy trái cây, xấy hồng dòn, gọt bổ như bổ cau, làm 4 hoặc 6, rất ngon, dẻo.
    Chú ý: Đừng cắt mỏng ăn dai và dính răng.

    Set dehydrator at fruits, 135 degree, overnight.

    Thăm an bình. Mh.

    *** Minh Hà ơi,
    Minh Hà có lộc ăn như thế thì tốt quá rùi! Smile!
    Hôm nay học được cách xấy trái hồng của MH. Xin phép được share với bạn bè của SL nhé vì có bạn hỏi. SL không có xấy hồng nên không biết cách xấy hồng và cũng đã đem biếu bà con hết ráo rồi.
    Cám ơn MH rất nhiều và chúc vui khỏe nhé. Smile!
    Sương Lam

    nguoiphuongnam
    Thấy mấy cây hồng nhà chị thấy mà ham. Em thì thích hồng mềm hơn vì nó ngọt đậm đà hơn hồng dòn. Hồi trước nhà em cũng có cây hồng mềm, trái sai đếm không nổi, những trái bị chim mổ không ăn được rụng đầy sân chèm nhẹp. Trồng cây ăn trái cũng thích nhưng số hư hao nhiều hơn số ăn được, dọn vườn mệt lắm.
    Cám ơn bài viết và hình ảnh trong youtube của chị.
    TK

    **** Đúng rồi TK ạ. Anh Minh phải hái hồng mệt nghỉ để đem biếu bà con chứ để chín quá rụng hết ráo. Nhin lá hồng rụng đầy vườn, chị SL cũng ngán quá rồi nên năm nay có lẻ chị sẽ kêu người đến tỉa bớt nhánh và dọn vườn giúp anh Minh. Chị SL bây giờ cũng ngại ra làm vườn rùi. Mệt quá!
    Chúc vui nha TK.
    Chị SL

    Ngoc Ha
    Chị Sương Lam ơi, em mà ở gần thế nào cũng sang ăn dùm chị
    Cám ơn chị Sương Lam đã chia sẻ.
    NH ️

    ***** Mèn ơi! Hồng nhà chị chưa chín là đã có người hỏi thăm rùi, nhất là xin hồng mềm vì hồng mềm rất hiếm và ít bán ngoài chợ. SL có rất nhiều bạn ở Portland nên khồng đủ hồng mềm để chia vì hồng dòn ra chợ mua cũng được và dễ trồng nên ít người xin. Thấy anh Minh hái hồng mềm cũng tội nghiệp cho chàng. Smile1
    Chúc vui nhé.
    SL

    Minh-Giang Do minhgdo@hotmail.com [CoGaiViet]
    Thanks chị SL gởi cho xem hình cây hồng trái chín vàng ươm,
    Dưới này có lẽ khg đủ lạnh nên hồng có năm trúng mùa, có năm thất mùa,
    có vài trái khg đủ chim ăn .
    Chị Sương Lam có biết cách làm hồng khô bán vào dịp Tết khg ? dẻo và có mật ,
    sau này vì sợ hóa chất nên Giang khg dám mua ăn nữa .
    Thân chúc chị vui khỏe, mg

    ****** MG ơi,
    Cám ơn MG đã vào đọc bài viết về hồng và xem youtube hình cây hồng sai trái nhà SL. SL hái hồng xong đem biếu bà con và bạn bè hết ráo nên không có xấy hay làm hồng khô để dành. Có một chị bạn mới bày cho SL cách xấy hồng để dành dưới đây, SL share với MG làm thử xem sao nhé.

    “Em dùng máy xấy trái cây, xấy hồng dòn, gọt bổ như bổ cau, làm 4 hoặc 6, rất ngon, dẻo.
    Chú ý: Đừng cắt mỏng ăn dai và dính răng.
    Set dehydrator at fruits, 135 degree, overnight.” ( MHTran)
    Chúc MG thành công nhé.
    SL

    Linda Snow
    Chị ơi,
    cây hồng mềm sau vườn nhà em – chồn- sóc – chim …. nó phá quá chừng,
    em hái hết để trong patio – đem cho bà con – bạn bè – hàng xóm … nhiều hơn ăn,
    em thích hồng dòn – để chín một tí – ăn ngon hơn hồng mềm…

    ******* Cám ơn Linda đã vào đọc bài viết về hồng của SL.
    Nhìn trái hồng chín và hái tặng thân nhân, bạn bè cũng vui vui trong lòng một ít nhỉ?
    Chúc an vui. SL

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s