Niềm Vui Khi Làm Thợ Vịn và sinh hoạt CĐVNOR

Thưa quý anh chị,

Nhiều người thích làm “vai chánh” trong các vỡ kịch của cuộc đời trong bất cứ hoàn cảnh nào mà không biết tự lượng tài sức và nhân dạng của mình có thể đảm nhận vai chánh đó không?

Bởi thế mới xãy ra nhiều trường hợp tức cười và đau đớn  như ‘con Ếch muốn làm con bò mộng của chuyện ngụ ngôn La Fontaine ngày xưa.

(https://vi.wikipedia.org/wiki/Jean_de_La_Fontaine#/media/File:La_Fontaine_10.jpg)

Theo thiển ý của người viết thì người sống an vui và hạnh phúc nhất là người biết sống như nhà thơ Nguyễn Công Trứ đã thốt:

“Khi làm quan, ta không thấy gì làm vinh. Khi làm lính, ta không lấy gì làm nhục”

và biết:

“Tri túc, tiện túc, đãi túc, hà thời túc

Tri nhàn, tiện nhàn, đãi nhàn, hà thời nhàn.”

Bây giờ với cái “tuổi không còn trẻ nữa”, chúng ta cũng cần bước xuống sân khấu cuộc đời để cho những người bạn trẻ có sức khỏe hơn ta, có nhiều kiến thức mới lạ hơn ta lên đóng vai chánh và ta đi làm “thợ vịn” giúp họ cho vui với đời tí tị, bạn nhỉ.

Xin mời quý anh chị cùng vui với cái vui của những người “thợ vịn” như vợ chồng người viết khi thấy các bạn bạn trẻ trong Ban Chấp Hành CDVNOR đã tổ chức thành công buổi Tiệc Gây Quỹ Phát Triển Cộng Đồng vừa qua tại Portland, Oregon. Smile!

Sương Lam

Niềm vui khi làm thợ vịn

Photo:

 Đây là bài số ba trăm bốn mươi sáu (346) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Cuộc đời giống như một hí trường. Mỗi người trong một thời điểm nào đó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của mình, trong xã hội mình đang sống. Trong một buổi tiệc tân hôn, cô dâu chú rể là hai vai chánh của cuốn phim “Ngày Cưới Đôi Ta”.  Cha Mẹ hai bên, thân nhân họ hàng, bạn bè, hàng xóm chỉ là những vai phụ diễn để cho đám cưới hai nhân vật chính này thêm đông thêm vui mà thôi.

Ngày xưa cha mẹ hai bên có thể là những nhân vật quan trọng, có quyền quyết định cuộc hôn nhân của đôi trẻ với nguyên tắc “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy”.  Cha mẹ hai bên bây giờ chỉ là những nhân vật “tạm thời” được xem là quan trọng trong các nghi lễ hôn nhân mà thôi, chứ thật ra quyền quyết định hôn nhân là do chính hai đương sự tự do quyết định, cha mẹ chỉ biết “con cái đặt đâu thì cha mẹ ngồi đó” cho “tiện việc sổ sách”. Bởi thế, bây giờ nhiều khi có những cuộc hôn nhân “tưng bừng đám cưới” rồi “âm thầm ly dị”, khác hẵn các thế hệ trước vợ chồng ăn đời ở kiếp với nhau trong tình nghĩa vợ chồng bền chặt hơn là với tình yêu nồng cháy nhất thời của thế hệ mới ngày nay.

Người viết đã có một thời cũng “oanh oanh liệt liệt”  đóng vai chính  trong nhiều sinh hoạt từ trong gia đình đến ngoài xả hội, nhưng bây giờ lại  thích đóng vai “thợ vịn”  để cho tinh thần được thoải mái mà sống “cho vui với đời” tí tị. Smile!

Sau bao cuộc đổi thay thay đổi, còn mất mất còn trong cuộc đời, người viết chỉ cầu mong có sức khỏe dồi dào, có tinh thần an lạc để có thể làm được một chút gì cho vui mình vui người trong hiện tại là được rồi.

Nếu nói theo chuyện phim chưởng nhiều tập Hồng Kông ngày xưa thì vợ chồng chúng tôi đã “rửa tay gác kiếm” hơn 10 năm nay để cùng nhau hợp tấu  khúc “Tiếu Ngạo Giang Hồ” như Lệnh Hồ Xung và  Nhậm Doanh Doanh trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung.  Người viết ở nhà viết bài “Free” cho mục Một Cõi Thiền Nhàn của Oregon Thời Báo hằng tuần và sinh hoạt trong các diễn đàn văn nghệ khác “cho vui với đời” một tí sau khi đã lo cơm nước cho chàng, cho cháu nội xong xuôi. Còn chàng thì lo việc cắt cỏ dọn vườn xem như là tập thể dục cho khỏe người và ôm “người tình mặt chữ nhật” của chàng  (ý nói là cái TiVi)  để biết tin tức thời sự và xem phim cho đỡ buồn. Lâu lâu, chúng tôi dắt nhau đi tiếu ngạo giang hồ xem hoa ngắm cảnh nơi xứ lạ đường xa rồi về nhà viết bài chia xẻ kinh nghiệm với bạn bè là được rồi.  Smile!

Photo:

Chúng tôi sống rất an phận với những gì đã có trong tầm tay của mình.  Thỉnh thoảng, chúng tôi “xuống núi” đi làm “thợ vịn”, “thợ vỗ tay” để khích lệ tinh thần những người bạn trẻ đang “vác  ngà voi” làm chuyện cộng đồng hiện tại.   Đã hơn chục năm qua, vợ chồng người viết thường “chàng đâu thiếp đó” đi phụ giúp làm xe hoa trong ngày lễ Rose Festival hằng năm ở Portland, đi vỗ tay ủng hộ ban tổ chức các ngày lễ Hội Mừng Xuân Mới hay Tết Trung Thu dành cho trẻ thơ, tham dự những buổi tiệc gây quỹ do CĐVNOR tổ chức v…v… Thế mà vui!

Photo:

Thứ bảy 11-5-2016 vừa qua, vợ chồng chúng tôi tham dự buổi tiệc Gây Quỹ Phát Triển Cộng ĐồngViệt Nam Oregon tổ chức tại HK Café Restaurant.  Số người tham gia rất đông đảo khoảng 32 bàn, mỗi bàn 10 người. Vé ủng hộ có hai hạng: hạng VIP $50.00, đồng hạng $35.00. Vé ủng hộ đã được bán hết chứng tỏ đồng hương Việt Nam đã ủng hộ ban tổ chức buổi gây quỹ rất nhiệt tình.  Ông Từ Đức Tháo, chủ tịch BCH/CĐVNOR và quý vị trong ban tổ chức chắc vui trong lòng rất nhiều nhỉ?  Smile!

Phần nghi lễ chào quốc kỳ, quốc ca Mỹ- Việt và tưởng nhớ đến những anh linh đả khuất là phần quan trọngvà không thể thiếu được trong bất cứ buổi lễ nào do Ban Chấp Hành CĐVNOR tổ chức .

Chương trình văn nghệ do các ca sĩ địa phương như Lệ Hải, Hoài Trang, Tuyết Lan, Vũ Hoàng                                                           Anh, Hạ Long v..v.. và ban nhạc The Dream phụ trách. Hai MC Thu Tâm và Trương Định đã điều khiển chương trình văn nghệ rất nhịp nhàng và thành công. Những bài ca, bài hát thắm đượm tình yêu thương dân tộc vừa hùng hồn dũng cảm, vừa trầm buồn tha thiết đã được các ca sĩ trình bày rất xuất sắc, đáng khen.

Buổi tiệc gây quỹ thêm phần hào hứng sôi nổi với màn xổ số trúng thưởng. Có 4 giải thưởng tất cả:

1-Giải đặc biệt: là Apple Ipad Air2 WiFi 128 GB  trị giá $500.00  do Phở Hùng 2 bảo trợ. Người trúng giải là cô Cổ Vương Ngọc Lan, cựu chủ tịch BCH CĐVNOR nhiệm kỳ 2014-2916. Congratulations!

Photo:

2- Giải Hạng Nhất:  là bức ảnh  Bryce Cannon- National Park in Utah  trị giá $300.00 do nhiếp ảnh gia  Mary Nguyễn bảo trợ.

3- Giải Hạng Nhì: là một hộp Uno IPPTV Box có thể coi 7 đài Việt Ngữ, trị giá $150.00 do Wireless Telecoms bảo trợ.

4- Giải An Ủi: là Cash Card của Costco, trị giá $50.00 do Francis Pham bảo trợ.

Người trúng giải hân hoan nhận lảnh quà trúng thưởng của mình và ban tổ chức cũng hân hoan trao quà tặng cho người trúng thưởng. Thế là chúng ta cùng vui rồi. Smile!

Trong bất cứ buổi tiệc gây quỹ nào của CĐVNOR, sự đóng góp của BS Nguyễn Đức Quang Hoàng. chủ nhân Trung Tâm Y Khoa Columbia Clinic được đánh giá là có giá trị nhất bên cạnh sự bảo trợ của các vị mạnh thường quân khác như Providence Heath and Services, Hồng Phát Market, Pacific Market, Phở Hùng, 7 Mountain Clinic v..v…

Chúng tôi “không còn trẻ nữa”, đã đến lúc chúng tôi phải đứng sang một bên làm “thợ vịn” và vỗ tay ủng hộ tinh thần  những người  bạn trẻ đầy nhiệt huyết đang và sẽ  đứng lên đóng vai chánh trong các sinh hoạt cộng đồng, đem lợi ích và sự hảnh diện về cho cộng đồng Việt Nam tại tiểu bang Oregon. Xin hoan nghinh tinh thần “vác ngà voi” của các bạn trẻ.  Smile!

Vợ chồng người viết ra về khi màn dạ vũ bắt đầu vì phu quân của tôi đã không còn lái xe giỏi như ngày xưa nữa.

Buổi tiệc gây quỹ thành công mỹ mãn vì “có thực mới vực được đạo” chứ lị!  Ban chấp hành CĐVNOR cũng cần phải có tiền thì mới có thể thực hiện được những công tác ích lợi cho cộng đồng. Sự giúp đỡ  của các vị mạnh thường quân và sự đóng góp của những người tham dự buổi tiệc gây quỳ này đã “góp phần công đức” vào việc xây dựng một cộng đồng Việt Nam tốt đẹp tại Oregon này.  Thiện thay! Thiện thay!

Phần người viết, thì hôm nay tà tà viết bài tường trình đăng trong mục Một Cõi Thiền Nhàn và làm youtube để quý vị độc giả ORTB đọc và xem cho vui nhé.  Bạn bằng lòng chứ?

Xin cám ơn Cô Mary Nguyễn và bạn Vương Sĩ Hùng đã chụp hình ảnh buổi tiệc gây quỹ rất đẹp. Bravo!

Người viết thích đi sưu tầm tài liệu để chia xẻ với bạn bè và để học thêm nhiều điều ích lợi từ những tài liệu này.  Xin mời bạn đọc một tài liệu hay hay dưới đây nhé.

Đừng bao giờ cho mình là quá quan trọng

Ngàn vạn lần đừng cho mình là “quá quan trọng” bởi vì trên thế giới này, ai cũng đều rất quan trọng.

Nhưng mà, bất luận là thiếu đi một ai thì Trái Đất này cũng vẫn cứ chuyển động.

Lạc đà và con ruồi

Có một con lạc đà phải trải qua trăm nghìn cay đắng khổ cực mới vượt qua được sa mạc cát rộng lớn.

Một con ruồi đậu trên lưng con lạc đà và cũng tới nơi mà không mất một chút sức lực nào.

Con ruồi hân hoan, vui vẻ cười nói:

“Lạc đà! Cảm ơn ngươi đã phải vất vả cõng ta tới đây, hy vọng sau này sẽ gặp lại!”

Nhưng mà con lạc đà lại lạnh lùng liếc nhìn con ruồi rồi nói: “Lúc ngươi ở trên lưng ta, ta vốn dĩ cũng không biết cho nên khi ngươi đi cũng không cần phải chào hỏi. Bởi vì căn bản ngươi cũng đâu có trọng lượng gì, đừng tự đề cao mình quá, ngươi tưởng ngươi là ai?”

 Namo Buddhaya

Portland thường hay có những cơn mưa vào mùa Thu.  Người viết xin mượn chiếc ô Thiền của Thầy Thích Tánh Tuệ che mưa cho bạn nhé. Smile!

Chiếc Ô Thiền

Con về trời đổ mưa to

Thầy trao con một chiếc Ô che đầu

Con không cần trả lại đâu!

Giữ mà che lúc dãi dầu nắng sương..

Ô này tên gọi Tình Thương

Che con trước những nhiễu nhương cuộc đời

Trước bao thuận nghịch, đổi dời

Hàng ngày đối diện vẫn cười an nhiên.

– Không nghe, không nói, không nhìn

Thật ra chỉ được bình yên nhất thời !

Khéo tu, con bỏ .. ”cái Tôi”

Là Ô che mát.. mọi nơi an nhàn..

Thị phi, phải trái ngoài đàng

Vẫn nghe như gió.. qua màn lưới giăng

Lòng mình vẫn sáng như trăng

Vì buông thành kiến, biệt phân mọi điều..

Mưa và nắng cách bao nhiêu ?

Buồn và vui bởi .. ghét, yêu chập chùng..

Tình đời giông tố, bão bùng

Chiếc Ô Hỷ Xả .. con dùng để che..

Đi về, vững bước con nghe!

Ô là.. bóng mát Bồ Đề tặng con ..

Như Nhiên – Thích Tánh Tuệ

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

Mời quý bạn xem youtube Tiệc Gây Quỹ Phát Triển CĐVNOR do người viết thực hiện cho vui nhé. Cám ơn cô Mary Nguyễn và Vương Sĩ Hùng đã chụp nhiều hình đẹp. Smile!

Youtube Tiệc Gây Quỹ Phát Triển Cộng Đồng Oregon ngày 11-5-16

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN346-ORTB 755-11916)


Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://plus.google.com/+SuongLamTran/posts

https://plus.google.com/u/0/b/110248368222500211952/+SuongLamPortland/posts

Photo:

2 thoughts on “Niềm Vui Khi Làm Thợ Vịn và sinh hoạt CĐVNOR

 1. Thưa chị Suơng Lam,

  Xin được chuyển đến chị bài thơ nói về ” CÁI TÔI ” trong một thí dụ, lẫn lộn dưới CHIẾC Ô THIỀN

  của thầy THÍCH TÁNH TUỆ :

  C Á I T Ô I

  Tôi ngắm nhìn họ đang phá đổ

  Tầng nhà cao, đám thợ hò vang

  Dô ta, hò hụi, hò tang

  Dầm gẫy, tường sập, tan hoang phố nhà

  Hỏi thầy cai, nếu mai xây lại

  Cũng thợ này tái thiết hay sao

  Thầy cười, thầy bảo : ” Có đâu

  Một ngày phá phách, dựng lâu, năm dài ”

  Tôi suy tưởng, đặt mình địa vị

  Giữa hai ngôi, tôi giữ ngôi nào

  Làm người xây dựng công lao

  Đo từng ni tấc, đón rào trước sau

  Cho đời đẹp, ghép vào khuôn mẫu

  Đủ kiên trì, dù dẫu khó khăn

  Hay làm mình, kẻ đốn phăng

  Công trình năm tháng, đập tan một ngày ?

  Trần Trọng Thiện

  ________________________________

 2. Dạ, cám ơn anh Trần Trọng thiện đã góp ý và tặng SL bài thơ nói về Cái Tôi của anh rất thăm thuý. Anh luôn luôn ủng hộ tinh thần của SL. Kính chúc vạn an.

  Sương Lam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.