Sương Lam mời đọc và xem Youtube Vui Tết Trung Thu 2016 tại Portland-Oreon

Thưa quý anh chị,

Chúng ta ai ai cũng có một tuổi thơ dễ thương thích ăn bánh ngon kẹo ngọt, thích đi cộ đèn đốt đèn trung thu vào ngày Tết Trung Thu Tháng Tám.

Bài hát Rước Đèn Tháng Tám là bài hát mà lứa tuổi 50-60-70 bây giờ đã hát mấy chục năm về trước vẫn được hát lên vào dịp Tết Trung Thu hằng năm ở quê người quê ta.

Kính mời quý anh chị cùng người viết tìm về những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu cũ qua bài tâm tình và youtube Vui Tết Trung Thu CĐVNOR 2016 với nụ cười và ánh mắt của trẻ thơ con cháu chúng ta ngày hôm nay dưới đây.

Kính chúc sức khỏe và an lạc đến với tất cả mọi người.Sương Lam

Vui Tết Trung Thu Portland Oregon 2016

Photo

Đây là bài số ba trăm bốn mươi (340) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Mùa Thu mà không nói đến Tết Trung Thu và bánh Trung Thu là một sự thiếu sót đáng kể, nhất là sẽ làm cho các đấng nhi đồng Việt Nam buồn lắm vì các nhóc tì này sẽ không được mặc áo mới đẹp để đi xem múa lân, lảnh lồng đèn Trung Thu và bánh trung thu.   Ông bà, cha mẹ các đấng nhi đồng này cũng sẽ không được vui ké hùn với con cháu cho vui với đời một tí ở nơi xứ lạ quê người này.

Vì thế, cũng trong tinh thần muốn giữ gìn và bảo tồn những truyền thống tốt đẹp của văn hoá Việt Nam, những người trẻ trong ban chấp hành CĐVNOR đã tổ chức một Đêm Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi sống ở Portland và vùng phụ cận vào ngày Thứ Bảy 9-17-2016 tại trung tâm IRCO’s Community Center 10301 NE Glisan St- Portland, OR 97220.

Phần nghi lễ chào quốc kỳ, quốc ca Việt- Mỹ và một phút mặc niệm để tưởng nhờ đến những người đã khuất vì lý tưởng tự do là màn không thể nào thiếu được trong bất cứ cuộc lễ nào do BCH/CĐVNOR tổ chức.  Năm này, trong buổi Tết Trung Thu này có thêm màn giới thiệu Ban Chấp Hành CDVNOR mới do ôngTừ Đức Tháo làm chủ tịch, ban cố vấn, ban yểm trợ VNCO.

Các thiếu nhi Việt Nam ở Portland cũng đã có một đêm vui Tết Trung Thu với nhiều trò chơi lành mạnh, hứng thú do các hướng đạo sinh VN, một số đoàn thể khác và Hội Cao Niên Oregon phụ trách.

Dĩ nhiên vợ chồng người viết cũng có mặt để giúp các thiếu nhi với trò chơi “câu cá” quay vòng trúng thưởng do Hội Cao Niên Oregon phụ trách.  Trò chơi này dụ khị được nhiều em bé vì cách chơi rất dễ dàng.  Bé con chỉ cần lấy tay quay vòng một cần câu, khi cần câu dừng lại ở dĩa có đựng con cá bằng nylon đặt trên mặt đất là kể như bé đã câu được cá rồi. Số lượng cá nằm trong dĩa sẽ cho biết số ticket bé sẽ nhận được ví dụ: 1 con cá là 1vé ticket, 3 con cá là 3 vé ticket. Bé dùng các ticket này để đến đổi lấy quà ở một bàn khác do ban tổ chức sắp xếp ví dụ 1 ticket thì đổi lấy một vòng đeo tay, 2 ticket thì đổi lấy một hộp viết chì màu v..v…  Dễ ăn quá trời nên bàn trò chơi này lúc nào cũng đông khách. Vợ chồng người viết cũng đứng đến mỏi chân luôn để điều khiển trò chơi này.  Mệt nhưng mà vui! Smile!

Photo

Chương trình văn nghệ cũng có những màn ca vũ đơn ca, song ca, hợp ca, trình diễn Thiếu Lâm võ thuật/Portland Shaolin Martial Art, múa lân do đoàn Viet Hùng, Jr group và đoàn lân của Nam Quang Temple group phụ trách rất sôi động.  Các thiếu nhi quấn quít theo đoàn lân và chen nhau cho hai con lân ăn tiền trong tiếng trống rộn ràng.  Vui quá!

Màn thi áo dài và quốc phục Việt Nam do các “nguời mẫu nhí” tham dự là màn được nhiều khán giả ủng hộ nhất và được chụp hình nhiều nhất với 36 thí sinh dự thi đứng chât đầy trên sân khấu. Màn này có nhiều phóng viên, thợ chụp hình đông đảo nhất.  Đó là ông bà, cha mẹ của những người mẫu nhí nói trên vì ai cũng muốn chụp hình con cháu xinh đẹp của họ để làm kỷ niệm tuổi ấu thơ của những tài hoa son trẻ này. Smile!

Photo

Chương trình văn nghệ Tết Trung Thu  với 26 tiết mục văn nghệ rất hào hứng vì trong ban chấp hành CDVNOR kỳ này có các ca sĩ Hoài Trang, ca sĩ Lệ Hải tham gia, các ca sĩ thuộc Nhóm ViệtFan, ca sĩ Tuyết Lan, nhóm Tiếng Hoài Hương, Nhóm Âu Cơ 2, Nhóm vũ VietNam Clark County Vancouver,WA  v..v… phụ giúp thì chắc chắn là phải xôm tụ rồi.  Đặc biệt năm nay, người viết thấy các bạn trẻ sinh viên Việt Nam đến phụ giúp rất đông đảo.  Hoan nghinh tinh thần hợp tác hoạt động của các bạn trẻ này.

Những vị bô lão tóc đã bạc màu, lưng đã còng theo năm tháng ngồi chung vui với đám trẻ nhỏ tóc xanh nhanh nhẹn vô tư đã nói lên tình thương yêu của nhiều thế hệ được truyền trao cho nhau để giữ gìn truyền thống tốt đẹp này. Cám ơn tất cả những người tham dự ngày Tết Trung Thu này từ người lớn cho đến con nít nhé. Smile!

Kính mời xem các hình ảnh Tết Trung Thu 2016 “Đêm Trăng Cho Em” do BCH/CDVNOR tổ chức do cô Mary Nguyễn chụp qua link dướí đây. Xin cám ơn cô Mary Nguyễn.

https://photos.google.com/share/AF1QipNaXiOVPNWTt3iiuW-asyfrjE_Dk6AOsjJSGIZ8JxDZHXHVEYxYTtpHJ4MY7HvYBA?key=OWlIdGh3VkhaNUFvY0g5S3NkZHdOYk1GVFRPZkRR

Hôm nay ngồi viết bài về Tết Trung Thu cho CDVNOR, người viết lại lan man nhớ đến bài viết ngắn ngắn của tôi khi tham gia câu lạc bộ viết văn thuộc diễn đàn Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu  mà tôi là một thành viên.  Một thành viên  đã đề nghị: những học viên sau khoá học lớp viết văn của thầy Phan Nhật Nam chấm dứt, mỗi người viết một câu chuyện mà trong đó phải có mấy chữ như sau: Có lòng hận thù, sự bao dung ,cảm mến, tương tư, chiếc ấm trà, điện thoại, cây chỗi, cây đinh, chiếc lồng đèn.

Mỗi người tùy theo tâm tư, sở thích, nguyện vọng của mình mà viết nên một câu chuyện  với những chữ nói trên.  Thôi thì đủ trò đủ kiểu, người thì viết chuyện giả tưởng, người thì viết chuyện trinh thám, người thì viết chuyện vui v.. v… rất là thú vị, hấp dẫn.

Riêng tôi đã viết  như sau, xin được chia sẻ cùng với quý bạn đọc cho vui nhé vì ít nhiều gì cũng có liên quan đến chủ đề Tết Trung Thu này.

Niềm Hạnh Phúc Bình Thường Đơn Giản

Cuộc đời trần thế có vui buồn lẫn lộn, có lòng hận thù và cũng có sự bao dung, có sự cảm mến nhau và cũng có lòng đố kỵ, phải không bạn?

Một đứa trẻ mới sinh ra, sống hồn nhiên vô tư trong vòng tay âu yếm của mẹ cha và những người thân trong gia đình. Đứa bé lớn dần lên đến tuổi biết yêu, biết thương nhớ tương tư đến người  “chàng hoàng tử bạch mã” hay “cô công chúa diễm kiều”. Nếu hội đủ nhân duyên, tình yêu kia sẽ đi đến hôn nhân và một mái ấm gia đình được xây dựng trong đó vợ chồng con cái sống hạnh phúc vui vẻ bên nhau.

Ôi! Có hình ảnh nào đẹp hơn trong một đêm Trung Thu với vầng trăng sáng tỏ trên cao, người cha ngồi thưởng thức chung trà nóng đuợc pha trong chiếc ấm trà đặt trên bàn gần đó. Ông lặng nhìn đàn con nhỏ đang chơi trò đốt đèn trung thu với những chiếc lồng đèn xanh đỏ vừa mới mua về.  Những đứa trẻ cười nói rộn ràng, vui vẻ.  Trong bếp, bà mẹ vừa nói điện thoại với bà mẹ ở tiểu bang xa, vừa vói tay lấy cây chỗi được treo trên một cây đinh để quét một vài mảnh vụn bánh trung thu rơi rải trên sàn bếp.

“Tiếng cười lời nói vang vang

 Bình thường, giản dị, thiên đàng là đây”

( Thơ Sương Lam)

Quả thật là một thiên đàng hạnh phúc, phải không bạn?

Thiền Nhàn

(Thiền Nhàn là bút danh của người viết khi sinh hoạt trên  Diễn Đàn Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu)

(Nguồn: Trích trong Tuyển Tập Văn Học Việt do Thư Viện Việt Nam xuất bản năm 2011)

Ăn bánh Trung Thu là một việc không thể thiếu khi đón mừng lễ Tết Trung Thu. Bạn có biết gì về bánh Trung Thu chưa nhỉ?

Mời bạn cùng ăn bánh Trung Thu và uống một tách trà thiền để vui Tết Trung Thu năm nay qua link dưới đây nhé.

Post ăn bánh Trung Thu và uống một tách trà thiền –Smile

https://suonglamportland.wordpress.com/2016/09/18/suong-lam-moi-an…a-uong-tra-smile/

Xin mời bạn cùng đọc mẫu chuyện dưới đây liên quan đến bánh Trung Thu mà người viết vừa mới nhận được sáng nay do một người bạn gửi đến.

Photo

Bánh Trung Thu

Bánh ngon, đặc biệt nhất trong dịp lễ này dĩ nhiên là bánh Trung Thu (mooncakes). Được biết bánh Trung Thu có thể bắt nguồn từ thời Trung Hoa bị người Mông Cổ xâm nhập. Vì bị người Nguyên cai trị, người Trung Hoa âm mưu nổi dậy, định vào một ngày rằm tháng 8. Để tập hợp các lực lượng nổi dậy cùng lúc, một trong những người cầm đầu là Lưu Bá Ôn  đã cho bán bánh và trong ruột bánh có mảnh giấy đề “đêm 15 tháng 8 khởi nghĩa”, như là một cách truyền tin. Nhờ vậy người dân nhiệt liệt hưởng ứng và đã lật đổ đươc chính thể cai trị hà khắc của người Mông Cổ. Từ đó bên Trung Hoa có tục lệ mỗi năm họp gia đình ăn bánh ngày rằm tháng 8 để kỷ niệm chuyện này.
Bánh Trung Thu lúc đầu tròn như mặt trăng, được gọi là bánh “đoàn viên” vì là bánh cho cả gia đình ăn, khi đoàn tụ ngắm trăng

Ngày nay, bánh Trung Thu gồm hai loại bánh dẻo có nhân đậu, hạt sen hay bánh nướng có nhân thập cẩm. Khi làm vỏ bánh Trung Thu phải đổ bột vào khuôn để bánh có hình mặt trăng, mặt trời, hoa quả… và cần thợ làm bánh khéo tay.
Bánh dẻo màu trắng, tượng trưng cho mặt trăng. Bánh dẻo có vỏ làm bằng bột nếp. Nhân hạt sen hay đậu xanh, vỏ cam… Bánh dẻo ngọt và thơm.
Bánh nướng màu vàng, tượng trưng cho mặt trời. Bánh nướng có vỏ là bột mì. Nhân bánh nướng thường thập cẩm như lòng đỏ trứng muối, thịt heo, lạp xưởng, hạt dưa… Bánh nướng hương vị mặn mà.

(Nguồn: Trích trong bài viết Tết Trung Thu của Phạm Anh Dũng qua email bạn gửi)

Mời quý anh chị cùng ăn Tết Trung Thu  với cộng đồng người Việt tại Portland- Oregon qua Youtube  Vui Tết Trung Thu 2016  tại Portland-Oregon do người viết thực hiện dưới đây:

Youtube Vui Tết Trung Thu CĐVNOR 2016

Xin cám ơn ban tổ chức Tết Trung Thu năm 2016 đã đem nụ cười niềm vui đến cho trẻ thơ ở Portland trong ngày Tết Trung Thu năm nay.

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửMCTN 340-ORTB 748-92116)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://plus.google.com/+SuongLamTran/posts

https://plus.google.com/u/0/b/110248368222500211952/+SuongLamPortland/posts

Photo: Tết Trung Thu đốt đèn đi chơi
Em đốt đèn đi khắp phố phường        

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s