Vu Lan Chúc Thọ

Thưa quý anh chị,
 
 Tháng Bảy âm lịch là mùa Vu Lan theo truyền thống đạo đức Việt Nam.  Người Phật tử dù bận thế nào cũng phải đi chùa lễ Phật tụng kinh báo hiếu phụ mẫu ân để cảm tạ ân đức cha mẹ đã nuôi dưỡng con cái đến ngày trưởng thành khôn lớn.
Các chùa tổ chức lễ Vu Lan rất trang nghiêm, cảm động. Nhiều chùa tổ chức Lễ Chúc Thọ quý vị cao niên có tuổi đời “thất thập cổ lai hy”, trong đó có Tu Viện Bửu Hưng ở Vancouver, WA.
 
 Kính mời quý anh chị lắng nghe người viết tâm tình về nét đẹp về Chúc Thọ của văn hoá Việt Nam và hy vọng sẽ thấy hình ảnh mình thấp thoáng trong bài thơ Lên Chùa Nhớ Mẹ, nếu có cùng một tâm tư như người viết.  Xin cảm tạ.
 
 Sương Lam
 
 Vu Lan Chúc Thọ
Inline image 1
 
Đây là bài thứ ba trăm ba mươi ba (333) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.
 
Ngày xưa còn bé, người viết thường cùng mẹ lên chùa lễ Phật trong mùa Vu Lan với gia đình. Người viết cũng là đoàn sinh trong Gia Đình Phật Tử Chánh Minh ở chùa Giác Tâm gần ngả tư Phú Nhuận cho đến khi người viết theo “những cô áo đỏ sang nhà khác”. Ba mẹ của người viết tuy không học rộng tài cao nhưng sống một cuộc đời đạo đức, luôn luôn dạy bảo con cái sống như thế nào cho “trên thuận với thiên lý, dưới hoà với nhân đạo”.  Có thể nhờ sự giáo dục quý báu này mà bốn người con của ba mẹ tôi đã nhận được nhiều hồng phúc tốt đẹp như ngày nay. Xin cảm tạ ân đức của Cha Mẹ.
 
 Chúng tôi tuy không giàu có hơn ai nhưng sống một cuộc đời khá tốt đẹp về phương diện vật chất lẫn tinh thần, biết làm việc lành, tránh việc ác. Ba của người viết ăn chay truờng gần 40 năm, tinh thần rất minh mẫn và sống thọ đến 99 tuổi mới thất lộc. Mẹ của người viết vì đau bịnh tim nên đã qua đời ở tuổi gần tám mươi. Như vậy Ba Mẹ chúng tôi cũng có thể được xem là sống thọ rồi, bạn nhi?  Smile!
 
 Bây giờ là mùa Vu Lan, nhiều chùa bất đầu tổ chức Lễ Vu Lan để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ đã qua đời hay còn tại thế.  Nhiều chùa như tu viện Bửu Hưng ở Vancouver, WA cũng làm lễ chúc thọ cho quý Phật tử  niên kỷ từ 70 tuổi trở lên rất trang trọng. Đây là một lễ nghi tốt đẹp và thiết thực nhất vì là một dịp để cho quý vị cao niên có một ngày vui đạo hạnh với con cháu và các đạo hữu. Một món quà nho nhỏ do chùa gửi tặng nhưng lại có ý nghĩa chúc phúc lành tuổi thọ đến cho quý vị cao niên này, đồng thời nhắc nhở con cháu của họ rằng: họ còn có phúc vì cha mẹ họ còn sống hiện tại. 
 
Năm nay, Tu Viện Bửu Hưng ở Vancouver đã tổ chức Đại Lễ Vu Lan vào lúc 10:00 giờ sáng chủ nhật, ngày 31 tháng 7, 2016 nhằm ngày 28 tháng 6 âm lịch,  Bính Thân. Thượng Tọa Thích  Tâm Hoàn, trụ trì chùa  Giác Hoa, Virginia, kiêm cố vấn Bửu Hưng Tu Viện, chứng minh và  thuyết giảng “ Con Hiếu Thảo của Mẹ”.  Sau phần tụng kinh theo nghi thức đại lễ Vu Lan còn có thêm chương trình chúc thọ và văn nghệ Lễ Hoa Hồng rất là trang trọng nhưng đầy tình cảm thân ái, yêu thương dành cho các Phật tử cao niên từ 70 tuổi trở lên. 
 
Mở đầu là sư Đàm Khánh ban vài lời chúc mừng khánh tuế đến quý vị trưởng thượng này. Tiếng hát hiền hoà chân thành của MC Trúc Vy qua nhạc phẩm Nhật Ký Cho Mẹ, lời tâm tình dễ thương về cha mẹ qua bài thơ tiếng hát của Hạnh Thảo, tiếng hát hồn nhiên, ngây thơ của hai em bé Chánh Tâm, Hạnh Đức qua bài hát Bài Ca Dâng Ngoại hoà trong tiếng đàn guitar tuyệt vời của Anh Tú đã  nói lên lòng thương yêu  của con cháu gửi đến ông bà, cha mẹ trong ngày hiếu hạnh này.  Mỗi vị Phật tử cao niên tuổi đời “thất thập cổ lai hy”, trong đó có vợ chồng người viết, hân hoan đón nhận một hoa hồng biểu tượng lòng thương yêu kính mến cài trên ve áo và một món quà rất hợp với tuổi già từ ban tổ chức. Các Phật tử khác nghiêm trang thưởng thức chương trình Lễ Chúc Thọ này và mong ước trong một dịp Lễ Vu Lan nào đó cũng sẽ được vinh hạnh ngồi vào hàng ghế danh dự này như 30 vị trưởng thượng hôm nay. Smile!
 
Inline image 3
Người viết đại diện cho những vị cao niên được chúc thọ hôm nay đã đọc lời cảm tạ đến ban tổ chức nhắc nhở đến tầm quan trọng của lễ chúc thọ qua các tài liệu sưu tầm được như sau:
“Trong tâm thức của người Việt, ai cũng đều mong muốn đạt được ngũ phúc: khang – ninh – phúc – lộc – thọ và điều mong muốn hơn cả là Thọ, bởi con người ta luôn coi sức khỏe là điều quý giá nhất của đời người mà không phú quý nào sánh bằng.
Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa vốn có từ lâu đời của người Việt Nam. Qua lễ mừng thọ, con cháu có dịp thể hiện lòng hiếu thảo của mình đối với ông bà cha mẹ; xã hội cũng thể hiện được sự trọng vọng tôn kính đối với những người cao tuổi; bản thân người cao tuổi cũng cảm thấy được tôn vinh, sẽ sống vui, sống khỏe hơn. 
 
  Trân trọng người cao tuổi còn là trân trọng kho kinh nghiệm sống được tích luỹ qua bao năm tháng.
 
Người được mừng thọ không phải là người có chức tước, quyền lợi gì mà chỉ là người được hưởng tuổi “Trời cho,” được cái đặc ân mà người xưa thường gọi là “Thiên tước.”
 
Gia đình có người cao tuổi được coi là đại hồng phúc. Con cháu được mừng thọ ông bà, cha mẹ là được thêm niềm vui, niềm tự hào. Chính vì vậy, việc tổ chức mừng thọ là một nét đẹp văn hoá đáng trân trọng. Các cụ được quan tâm sẽ phấn khởi vì thấy rằng đã cổ lai hy vẫn không bị đối xử lạnh nhạt, bỏ bê.
 
Mừng thọ cũng là cách giáo dục, răn dạy con cháu bổn phận ăn ở có trước có sau với người đời, với xã hội.
 
Phật Giáo cũng luôn đề cao lòng hiếu kính đối với cha mẹ qua sự tích Mục Liên Thanh Đề 
 
Chư tôn đức tăng ni Tu Viện Bửu Hưng đã thông tình đạt lý ý nghĩa quan trọng của Lễ Chúc Thọ trong văn hoá Việt Nam và tinh thần hiếu kính cha mẹ của Phật Giáo nên đã đứng ra tổ chức buổi Lễ Chúc Thọ hôm nay. 
 
Chúng con, những người được vinh hạnh nhận lời chúc thọ hôm nay, thành kính tri ân ý tình tốt đẹp của Thượng Tọa Thích Tâm Hoàn, chư ni Tu Viện Bửu Hưng và Ban Tổ chức Lễ Chúc Thọ này, đặc biệt là sư cô Huệ Hương, trưởng ban tổ chức.
 
 Xin mượn lời thơ dưới đây để chúc mừng quý vị cha mẹ được chúc lành hôm nay và  mừng quý vị con cái có cha mẹ còn sống hiện tiền và cũng xin được chia buồn với những người con có  cha mẹ đã khuất bóng.
 
Inline image 2
 
 
“ Rằm Tháng Bảy, mùa Vu Lan  đã tới
Chúc mẹ già vẫn nở nụ cười tươi
Chúc người con, lòng sung sướng vui cười
Cài ve áo, chiếc hoa hồng màu đỏ
 
Ôi! Buồn lắm!  Hoa hồng màu trắng đó!
Trên áo tôi! Tôi mất Mẹ lẫn Cha
Mùa Vu Lan khi nghe đến lời ca
Bông hồng cài áo! Lệ nhòa đôi mắt!”
 
  Thơ Sương Lam
 
Chúng con thành tâm kính chúc chư tôn đức tăng ni hiện tại, pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, bồ đề tâm viên mãn, sở nguyện viên thành và toàn thể quý Phật tử được thân an trí lạc.
Nam Mô A Di Đà Phật
Sương Lam
 
Tiếp theo chương trình là Lễ Cài Hoa Hồng, hoa hồng màu đỏ cho những ai còn Mẹ và hoa hồng trắng cho những ai mất Mẹ. Sư cô Huệ hương có vài lời kết thúc phần Lễ Chúc Thọ trước khi Thượng Toạ Thích Tâm Hoàn thuyết giảng  đề tài Con Hiếu Thảo Của Mẹ rất cảm động.
 
Buổi Lễ Vu Lan năm nay được chấm dứt với màn thọ trai với thực đơn Mì Quảng Chay ngon lành do ban trai soạn khoản đãi.  Xin cám ơn ban trai soạn Tu Viện Bửu Hưng.  Smile!
 
 Mỗi lần về chùa lễ Phật, đặc biệt là trong ngày lễ Vu Lan, ngày tỏ lòng thành kính nhớ ơn công sinh thành dưỡng dục cũa cha mẹ, người viết lại càng nhớ đến Mẹ và những kỷ niệm thời thơ ấu nhiều hơn nữa.  Xin được chia sẻ tâm tình của người viết qua bài thơ dưới đây và hy vọng đây cũng là tâm tình của những người con mất Mẹ như tôi.
 
 Mời xem Ảnh thơ có nhạc bài thơ Lên Chùa Nhớ Mẹ của người viết
Lên Chùa Nhớ Mẹ
 
Kính tặng hương hồn Mẹ tôi.
 Kính tặng những ai đã mất mẹ để cùng cảm thông. 
                          SL
 
Đường dẫn đến chùa xa thật xa  
Quanh co muôn nẻo cõi Ta Bà
Chiều nay gió nhẹ, mây lờ lững 
Nhẹ bước tìm về dấu vết xa 
 
Nhớ thuở Mẹ còn, mẹ dắt con 
Ngày Rằm Tháng Bảy lúc trăng tròn 
Đến chùa lạy Phật, Vu Lan lễ
Cúng lễ cầu siêu, đạo hiếu tròn 
 
Thuở ấy con thơ chẳng biết gì 
Lên chùa vui lắm! Cứ theo đi 
Mẹ cha quỳ lạy, con quỳ lạy 
Mà thật trong lòng chẳng biết chi 
 
Phật Tổ Trên cao ngó xuống cười 
Nhìn con bé bỏng tuổi xuân tươi
Cũng ngồì kính cẩn hai tay chấp 
Cũng niệm Nam Mô! Phật mỉm cười   
 
Mẹ bảo: “Hôm nay có cúng chay
Thức ăn thức uống  Lễ Rằm này 
Tương rau  mọi thứ đều thanh đạm 
Con được ăn chay! Phước lắm thay!”
 
Đậu hủ canh chua, chùa nấu ngon  
Món kho, bì cuốn, chả giò dòn 
Thức ăn hương vị! Ôi!  Ngon lạ!
Thuở bé ăn chay! Con thấy ngon 
 
Bây giờ Mẹ đã khuất ngàn xa 
An nghỉ rời xa cõi Ta Ba 
Con đã lớn khôn, đầu đã bạc 
Mẹ còn đâu nữa! Ôi! Xót xa!
 
Lên chùa con nhớ chuyện ngày qua 
Dáng Mẹ thân yêu nét dịu hòa 
Nhắc nhở đàn con Rằm Tháng Bảy: 
“Đi chùa lễ Phật gia đình ta!”
 
Bông hồng cài áo! Hoa màu trắng  
Nhắc nhở con đây mất Mẹ rồi
Lại đến Vu Lan, Mùa Đại Lễ
Lên chùa nhớ Mẹ thuở xa xôi!
 
Sương Lam
 
 
 Kính mời quý thân hữu thưởng thc Youtube Vu Lan Chúc Thọ do người viết vừa mới thực hiện xong qua link dưới đây:
Youtube Vu Lan Chúc Thọ
 
Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.
 
Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi- MCTN 333-ORTB 741-8316)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://plus.google.com/+SuongLamTran/posts

 

https://plus.google.com/u/0/b/110248368222500211952/+SuongLamPortland/posts

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s