Luật Nhân Quả Vay Trả Trả Vay

Thưa quý anh chị,

Nhiều người thắc mắc khi thấy có nhiều người hiền sao bị nạn liên miên, đau khổ và có nhiều kẻ ác sao vẫn sống phây phây, sung sướng trên sự đau khổ của người khác?

Người viết là một Phật tử nên thường suy luận việc đời của người, của mình với thuyết Thập Nhị Nhân Duyên, Thuyết Luật Nhân Quả của nhà Phật mà người viết học hỏi được trên bước đường sơ cơ học Phật. Bạn suy luận như thế nào thì tùy bạn và người viết rất trân trọng suy luận của bạn, không dám tranh luận gì cả vì người viết chỉ mới gieo duyên với Phật Pháp, tài hèn trí mọn, nên xin được đứng ngoài vòng tranh luận nhé.

Hôm nay, người viết chỉ xin được tâm tình tí xíu về Luật Nhân Quả Vay Trả Trả Vay cho vui với quý bạn “không còn trẻ nữa” của tôi mà thôi. Xin đừng chất vấn người viết làm gì cho mệt. Smile!

Chúc an vui.

Sương Lam

 Luật Nhân Quả Vay Trả Trả Vay

Đây là bài thứ ba trăm hai mươi hai (322) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Người xưa thường nói “Nhân chi sơ tánh bổn thiện”. Trong trái tim nhỏ bé của chúng ta lúc nào cũng còn chỗ để chứa đựng tình yêu thương, chỉ là chúng ta không muốn hoặc chưa muốn mở rộng trái tim tình cảm yêu thương này gửi đến người khác mà thôi.

Con nít mới sinh ra thật là dễ thương, hồn nhiên, chỉ biết đói la no ngủ trong vòng tay thương yêu của mẹ cha và những người thân xung quanh.  Bé lớn dần trong xã hội loài người.  Chính vì sự giáo dục không tốt nơi xã hội đang sống, chính vì bị tham, sân, si, che lấp cho nên có nhiều người trở thành người ác. Nếu những người ác đó biết bỏ đồ đao xuống, quay về nẻo chánh thì tâm lành kia lại xuất hiện. Còn vẫn tiếp tục làm việc ác thì cũng sẽ có ngày họ bị đền tội vì luật nhân quả vay trả trả vay hay pháp luật trừng trị.

Nếu chúng ta biết làm lành lánh dữ là tâm trí sẽ được an vui, tự tại, còn người làm việc ác thì sống có an tâm đâu vì họ lo sợ sẽ bị trả thù hay bị trừng phạt.

Câu chuyện cá chết ở miền Trung lan dần xuống miền Nam nước Việt trong những tháng qua đã làm cho bao nhiêu gia đình ngư dân Việt Nam đói khổ và môi trường sinh sống ở Việt Nam trở nên độc hại. Những ai có trái tim tình cảm biết thương người đều phẩn nộ khi thấy những người dân vô tội bị kẻ ác giết hại bằng cách này hay cách khác.

Chúng ta thường xem phim truyện Đại Hàn cũng rất đau buồn thương cho người hiền lành gặp nạn và cũng rất vui mừng khi đoạn kết truyện phim có hậu là thấy kẻ ác luôn bị pháp luật trừng trị dù là bởi luật do con người lập ra ở chốn thế gian hay do luật nhân quả thiêng liêng vô hình có sẵn.

Cuôc sống thật sự của nhân gian trong cõi ta bà này cũng thế. Con người ai cũng có lúc phải trải qua số phận “ba chìm, bảy nổi, chín cái linh đinh”, nếu vẫn để cho tâm lành của mình phát triển thì vẫn có thể sống an vui hạnh phúc mai sau. Những gương thành công của người tỵ nạn Việt Nam nơi xứ người và những cái chết thảm khốc của những kẻ độc tài, tàn ác trong sử sách đã chứng minh điều đó là đúng.

Vây thì ta cứ sống thiện lành, biết thương người, gieo nhân lành thì sẽ được người thương và gặt hái được quả tốt đẹp về sau, bạn có vui không? Bạn trồng đậu thì sẽ gặt được đậu, bạn trồng khoai thì sẽ gặt được khoai, phải không Bạn?

Tôi yêu trẻ thơ, đó là một sự thật vì trẻ thơ ngây thơ vô tội, không biết tính chuyện “ân oán giang hồ”.  Ai thương yêu chúng nhiều, thì chúng thương yêu lại nhiều, thật tình.  Ai thương yêu chúng ít thì chúng thương yêu lại ít.  Thế thôi. Thật bình thường! Thật giản dị!

Tôi thương các cụ cao niên vì họ tuổi già sức yếu, sống cô đơn buồn tủi. Họ sống trong một thế giới  riêng biệt của họ, dù họ đang sống trong viện dưỡng lão hay đang sống trong gia đình với con cháu. Họ hoài niệm về những kỷ niệm của quá khứ đã qua. Họ lo lắng cho một ngày mai phải rời bỏ trần thế trong cô đơn tuyệt vọng. Tội nghiệp thay!

Cho nên tôi cố gắng đem lại cho những cô cậu bạn trẻ, những ông bà bạn già của tôi những niềm vui nho nhỏ trong ngày trong phạm vi khả năng của tôi có thể làm được và đó cũng chính là niềm vui của tôi trong hiện tại.

Khi bạn và tôi còn khoẻ mạnh, có cơm ăn áo mặc đầy đủ, tâm trí bình thường, gia đình đầy đủ thì xin hãy cảm tạ Phật Trời đã ban phước lành cho chúng ta và cũng có thể, chúng ta đã làm được nhiều chuyện phước lành trong tiền kiếp, trong quá khứ nên mới được hưởng những may mắn, thiện lành trong hiện tại. Luật nhân quả là thế đấy.

Còn biết bao nhiêu cảnh khổ khác như nghèo đói cơ hàn, bịnh tật ốm đau, cuồng tâm loạn trí, nhà tan cửa nát, mất mát người thân vì thiên tai, bão lụt, chiến tranh v..v…thì thật là đáng thương, phải không bạn?

Người viết xin phép được mời quý bạn đọc những lời hay ý đẹp dưới đây để chúng ta biết rằng chúng ta là những người may mắn trong hiện tại.

Bạn có là người may mắn không

 1. Nếu bạn thức giấc vào buổi sáng, tươi tắn khỏe mạnh hơn là bệnh hoạn.
  Bạn đã may mắn hơn cả triệu người đang hấp hối tuần này.
 2. Nếu bạn chưa hề biết đến sự hiểm nguy trong chiến trận, sự cô đơn trong ngục tối
  nỗi đau đớn khi bị tra tấn, sự cào cấu của cơn đói.
  Bạn đã đứng trên 20 triệu người quanh thế giới.
 3. Nếu bạn dự thánh lễ ở nhà thờ không hề sợ bị quấy nhiễu, bắt bớ, đánh đập, hay chết chóc.

Bạn đã may mắn hơn khoảng ba tỷ người trên thế giới

 1. Nếu bạn có thực phẩm trong tủ lạnh, quần áo trong ngăn, một mái nhà che đầu và một chỗ để ngủ.

Bạn đã giàu hơn 75% số người trên thế giới.

 1. Nếu bạn có tiền gởi ngân hàng, tiền trong ví, và dư dả tiền lẻ trong dĩa ở một nơi nào đó.

Bạn là một trong 8% người giàu có của thế giới.

 1. Nếu bố mẹ bạn vẫn sống và còn bên nhau,
  Bạn là người quý hiếm, nhất là trên xứ Hoa Kỳ này.
 2. Nếu bạn ngửng cao đầu với nụ cười trên nét mặt và thành thực tạ ơn,
  Bạn rất may mắn vì đa số thì có thể, nhưng phần nhiều thì không.

  8.   Nếu bạn có thể cầm tay ai, ôm họ hay dù chỉ vỗ vai họ.
  Bạn rất may mắn vì bạn có thể chuyển được sự hàn gắn của Chúa.

  9.Nếu bạn có thể đọc thông điệp này. Bạn đã may mắn hơn hai tỷ người trên thế giới đã không thể đọc được bất cứ điều gì.

Bạn đã may mắn trong mọi điều mà có thể bạn chưa hề biết đến.

Sự may mắn này chỉ xảy ra nếu được chuyển tiếp liên tục.

Nếu bạn là người thụ hưởng sự may mắn này, hãy tiếp tục trở thành nguồn của sự may mắn của người khác.

(Nguồn: Email bạn gửi)

Người viết xin mượn câu chuyện nho nhỏ dưới đây để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay.

Gieo Gì Gặt Nấy

Ðời sống là một chuỗi ngày gieo giống. Mỗi ngày ta gieo trong tư tưởng, lời nói và hành động để một ngày kia ta sẽ gặt. Mặc dù khoảng thời gian có thể rất xa xôi như thể không bao giờ gặt, nhưng chắc chắn mùa gặt sẽ tới. Nhiều bó lúa phải gặt trước khi ta chết, và nhiều bó khác sẽ phải gặt trong những kiếp tái sinh.

Một người giàu có đã cao tuổi, để lại tất cả tài sản cho đứa con duy nhất và dự định sống với nó cho đến khi chết. Nhưng sau một thời gian chung sống, người con dâu chán không muốn thấy bố chồng ở mãi trong nhà nên bảo chồng phải đưa bố đi nơi khác ở. Người con không muốn mất cảm tình với vợ, nên đã quyết định đưa cha vào viện dưỡng lão, nơi rẻ tiền nhất.

Một tuần sau đó hai cha con đi bộ đến nơi mà người cha sẽ ở. Ði được một lúc bỗng nhiên người cha bật khóc. Lương tâm người con không chịu nổi, anh nói vài câu xin lỗi cha.

Sau một vài phút, người cha bị hất hủi nghẹn ngào nói:

– Con ơi, cha không khóc vì con đưa cha vào nhà dưỡng lão dành cho những người già nua tàn tạ, nhưng cha khóc vì nhớ lại cách đây bốn mươi năm, cha cũng bước đi trên lối này với ông nội của con và cũng đưa người vào viện dưỡng lão tồi tàn này. Cha chỉ gặt lấy những gì mà cha đã gieo khi trước thôi.

Namo Buddhaya

(Nguồn: Cám ơn cô Huệ Hương –Tu Viện Bửu Hưng đã chuyển tài liệu đến SL)

Để cho tinh thần an vui một tí, xin mời quý bạn thưởng thức Youtube Chỉ Có Một Tấm Lòng do người viết mới vừa thực hiện hôm nay qua link dưới đây:

Youtube Chỉ Có Một Tấm Lòng

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN322-ORTB 730-51916)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://plus.google.com/u/0/112448069295471524939/posts

https://plus.google.com/u/0/b/110248368222500211952/

6 thoughts on “Luật Nhân Quả Vay Trả Trả Vay

 1. Thưa chị Sương Lam,

  Cuối bài Luật Nhân Quả Vay Trả Trả Vay chị có ghi câu chuyện cụ già được con đưa vào Viện Dưỡng Lão, rất
  có ý nghĩa hợp với đề tài chị tâm tình. Tôi xin góp vào niềm tin của chị bằng một chuyện vui dưới đây, mong rằng
  giúp nói lên được phần nào ý tưởng của chị :

  ƠN TRẢ, OÁN ĐỀN

  Chiếc xe đẹp lừng danh thế giới
  Rolls-Royce, trông còn mới, trắng tinh
  Đứng bên, mệnh phụ người xinh
  Mầu đen y phục tỏ mình góa nhân
  Ông chủ hãng dealer phải nhận
  Xe rõ ràng thuộc phận phong lưu
  Mười ba ngàn dậm, quá ưu
  Tiếng xe êm ái, còn lưu hậu tình

  Hỏi Bà : ” Thưa , bao nhiêu tiền vậy ?”
  -” Năm chục đồng, tôi cậy bán ngay ”
  Chủ hãng ngơ ngẩn, loay hoay
  – ” Nói đùa sao chớ, cho hay, thật tình ”
  – ” Đâu, thật sự năm mươi đồng chẵn
  Kèm giấy giao ký sẵn rồi, đây ”
  – ” Thưa bà, bà chẳng vị tây ?
  Xe này đúng giá, phây phây mốn mươi ngàn ”

  – ” Phải, nhưng đừng phí thời gian ”
  – ” Thưa bà, nếu phải, xe can tội gì ?
  Ăn cắp, tai nạn, việc chi ? ”
  – ” Thôi đừng hỏi nữa, hãy ghi chuyện này
  Mua hay chẳng, nói ngay cho biết ”
  – ” Lẽ tất nhiên, tha thiết muốn mua
  Nhưng năm chục bạc, phỉnh lừa
  Phải e, nếu chủ bán bừa chẳng than ”

  Quả phụ nhướng mắt, kêu van :
  – ” Chẳng gì bừa bãi, chồng tôi , chuyện này
  Chết đi, di chúc kể dài
  Cho cô thư ký, bịch bồ xưa nay
  Hưởng nguyên số tiền xe bán được
  Tôi chẳng gì sơ múi, ước mong
  Vậy ông hãy trả cho xong
  Năm mươi đồng chẵn, là ” done ” việc rồi ! ”

  Trần Trọng Thiện

  Date: Fri, 20 May 2016 04:15:19 +0000
  To: tieuhihi1@hotmail.com

 2. *** Hồng Thúy Cana
  Cám ơn chị SL chuyền cho thưởng thức bài viết đầy đủ chi tiết hay và youtube nhạc nhiều ý nghĩa thật hay về thiện , nhân quả, Like! Hồng Thúy

  Suong Lam Portland1 second ago

  +Hong Thuy Cám ơn em Hồng Thúy đã xem youtube này. Chị em chúng mình quý mến nhau là vì những tình cảm thương mến trao cho nhau, phải không em? Chị rất thích nhạc của anh Nguyễn Tuấn, nhẹ nhàng và hiền hòa. Cám ơn anh Nguyễn Tuấn nhé. Smile! Chúc em vui khỏe. Chị Sương Lam

  *** Ai Montgomery

  Cám ơn chị đã viết 1 bài thật hay và ý nghĩa, đọc rất thích thú..

  Aimontgomery

  **** Ái ơi,
  Cám ơn em đã feedback rất dễ thương . Những lời dễ thương này đã đem lại niềm vui cho chị tối nay.
  Tối nay chắc sẽ có nụ cười của em, của chị và của những người bạn thân mến cảm thông ý tình của chị trong giấc mơ của chị em mình.
  Chúc em ngủ ngon và mơ nhiều mộng đẹp nhé. Smile!
  Chị Sương Lam

  *** thanh truong

  **** Cám ơn anh Thanh Trương đã chuyển tiếp tâm tình của SL.

  Chúc anh vui cuối tuần nhé.
  Sương Lam

 3. *** Người Phương NamMay 21, 2016 at 12:28 AM

  Một bài viết rất hữu ích và có giá trị rất cần cho mọi người. Hãy cứ sống thiện sống lành dù ai đối xử với mình ra sao. Vì gieo nhân lành bao giờ cũng gặt quả tốt.
  Cám ơn chị Sương Lam. Thân chúc chị được nhiều sức khỏe để tiếp tục giúp ích đời.
  NPN

  **** NPN ơi,
  Cám ơn em đã chuyển tiếp ý tình của chị SL đến những thân hữu của em.
  Chị vẫn tâm niệm: chúng ta vẫn cứ sống thiện lành như ý em đã nghĩ vì ngay trong giây phút hiện tại, nếu ta làm được việc thiện lành, chúng ta sẽ thấy vui trong lòng một ít, phải không em? Smile!
  Chúc em an vui và cứ tự nhiên post những bài viết của chị trong Blog của em, nếu em thấy những bài viết, bài thơ nào của chị SL có thể chia sẻ được với bạn bè cùng tâm cảm của em, của chị.
  Quý mến,
  Chị Sương Lam

 4. *** HuongKieuLoan

  Thanks Suơng Lam đã chuyển cho đọc một bài thật hay .
  Mình cũng rất thích đoc những bài về lời Phật dạy.
  HD
  HKL ơi,
  Lâu quá chúng mình ít liên lạc nhau nhưng SL vẫn theo dõi và xem các hình HKL post trên Cát Bụi Và Hương Xuân.
  HKL vẫn còn phong độ và vẫn chụp hình đẹp. SL rất mừng được làm bạn với một nhiếp ảnh gia xinh đẹp và chụp hình đẹp như HKL Smile!
  Những gì hay đẹp SL thường giới thiệu đến các thân hữu cõi thật, cõi ảo của SL để họ cũng được thưởng thức cái Đẹp như SL.
  SL đã giới thiệu Blogspot của HKL qua collection Văn Học Nghệ thuật của SL qua link dưới đây.
  Collection Văn Học Nghệ Thuật
  https://plus.google.com/collection/IHzkEB
  Nếu có hình gì đẹp của bạn, thì SL xin phép được post chia sẻ với bạn bè của SL nhé. Cám ơn HKL trước.
  Cám ơn HKL đã đọc bài viết của SL và đã cùng một tâm ý như SL.
  Phật pháp bao la, SL chỉ là kẻ sơ cơ học đạo nên biết đến đâu thì tâm tình đến đó mà thôi. Smile!
  Chúc HKL vẫn khỏe, vẫn đẹp, vẫn chụp hình đẹp cho đời thêm hương sắc nhé.
  Thân quý,
  Sương Lam

 5. *** Hoainiem Le lethihoainiem18@yahoo.com [CoGaiViet]
  Cảm ơn chị SL nhiều lắm
  Bài viết thật có ý nghĩa. hình ảnh youtube đẹp và rất hay chị ạ.
  chúc chị luôn….. sì mai…hì hì hì….
  http://lethihoainiem.blogspot.com/

  *** NgocHa ngoc_hanguyen2000@yahoo.com [NhomBaBa] NhomBaBa@yahoogroups.com
  Cám ơn chị Sương Lam
  Mong cho ai cũng thực hành được theo Luật Nhân Quả mà tránh làm điều ác thì thế giới sẽ hoà bình.

  Mến chúc an vui tới cả nhà.

  NH ️

  ****Hoài Niệm và Ngọc Hà ui,
  Cám ơn Hoài Niệm và Ngọc Hà đã đọc bài viết Luật Nhân Quả này.
  Hy vọng bài tâm tình này cũng sẽ là bài học ôn lại những gì mình cần phải nhớ khi làm bất cứ một việc gì trong cuộc đời. Ba của SL thường dạy SL: “Làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả của nó”.
  SL nhớ mãi lời dạy này của Ba.
  Chúc an vui cuối tuần nha Hoài Niệm, Ngọc H2, Nhóm Cô Gái Việt và Nhóm Bà Bà. Smile!
  Sương lam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.