Những Bà Mẹ Bà Vợ Việt Nam

Thưa quý anh chị,

Ngày Chủ Nhật của tuần lễ thứ hai của Tháng Năm nơi xứ Mỹ chỉ là một thời điểm để nhắc nhở Ngày Của Mẹ nơi xứ Mỹ, chứ trong trái tim của những người thương yêu Mẹ thì ngày nào cũng là Ngày Của Mẹ.  Bạn đồng ý chứ?  Smile!

Người viết xin được giới thiệu tâm tình của các nhà văn, nhà thơ trong Nhóm Cô Gái Việt và tâm tình của người viết về Ngày Của Mẹ, xin mời quý anh chị cùng lắng nghe và tìm hiểu.  Xin đa tạ.

Sương Lam

Những  Bà Mẹ Bà Vợ Việt Nam

Đây là bài thứ ba trăm hai mươi một (321) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Chủ Nhật 5-8-2016 vừa qua những người con, người chồng Mỹ Trắng, Mỹ Đen, Mỹ Vàng sống trên đất Mỹ đã hân hoan ăn mừng Ngày Của Mẹ (Happy Mother’s Day) vì ở Mỹ  Tháng Năm có ngày Lễ của Mẹ (Mother’s Day) và Tháng Sáu có ngày Lễ của Cha (Father’s Day). Tuy có nhiều dich vụ buôn bán đi kèm, nhưng đối với người viết hai ngày lễ này mang nhiều tình cảm thương yêu đến trong mọi gia đinh vì ít ra những người con, dù bận công việc đến đâu cũng dành được một ngày cho cha mẹ để nói lên lời chúc “Happy Mother’s Day” hay “Happy Father’s Day” hoặc dẫn mẹ cha đi ăn hay mua quà tặng Cha Mẹ.

Trong chủ đề Những Người Vợ, Những người Mẹ Việt Nam hôm nay, người viết xin giới thiệu Nhóm Cô Gái Việt đến các thân hữu văn nghệ của người viết.

Nhóm Cô Gái Việt, nơi quy tụ những bà mẹ, bà vợ Việt Nam yêu văn thơ, nghệ thuật, ngồi chung lại với nhau chia sẻ tâm tình, kinh nghiệm trong cuộc sống cho đời thêm tươi, cho tình cảm gia đình, bè bạn, quê hương, đất nước thêm phần nồng ấm, tha thiết, mặn mà.

Theo lời của vị đìều hành nhóm Cô Gái Việt Nguyễn Phương Thúy viết trong phần Vào Tập của Tuyển Tập 2016 như sau:

“Nhóm Cô Gái Việt được thành lập vào tháng Giêng 2014 gồm những phụ nữ Việt Nam viết văn, thơ, phiếm, bình luận, nhạc.…để chia sẻ những cảm nghĩ, việc làm và những ưu tư trong cuộc sống.

Nhóm nữ phương xa tụ hội về

từ đất Bắc khắp làng quê

Gái Nam lục tỉnh, miến Trung đến

Việt kết vòng tay mãi vững bến”

 

(Nguồn: trích trongTuyển Tập Phụ Nữ Việt 2016)

Nhóm  Cô Gái Việt vừa phát hành lần đầu tiên tại hải ngoại vào tháng Tư năm 2016 một tuyển tập để gửi gấm những tâm tư, những hoài bảo được ấp ủ với hy vọng góp phần vào việc bảo tồn và duy trì văn hóa Việt Nam.

Xin mời vào trang nhà: http://cogaiviet.jigsy.com để tìm hiểu thêm các sinh hoạt văn học nghệ thuật của Nhóm Cô Gái Việt.  Xin đa tạ.

Nhân Ngày Của Mẹ năm nay,  người viết đã đọc những truyện ngắn Nếu Mẹ Trẻ Lại cũa Nguyễn thị Thanh Dương, Mẹ của Sao Khuê,  diễn tả tâm tình của chị Hồng Thủy TV, một thành viên Cô Gái Việt, đi thăm nuôi Mẹ trong nhà dưỡng lão thật cảm động, truyện ngắn Mẹ Thương của Tiểu Thu viết về tình thương người của mẹ tác giả,  về tài quán xuyến, nỗi nhọc nhằn của nàng dâu ngày xưa, truyện ngắn Niềm Riêng Của Mẹ của Ngân Bình vinh danh bà vợ hiền lành, chịu đựng  có ông chồng bay bướm đã nhận nuôi con riêng của chồng trong tình thương yêu như con ruột của mình để giữ danh dự cho gia đình chồng và một số truyện ngắn, thơ văn  khác chủ đề về Mẹ v..v..của các tác giả khác trong Nhóm Cô Gái Việt.

Tất cả những truyện ngắn này thật cảm động, thật dễ thương để vinh danh những bà vợ, bà mẹ Việt Nam suốt đời thương yêu chồng con.  Xin cám ơn các tác giả các bài viết về mẹ này.

Riêng với người viết, mẹ tôi là một “Bà Boss” hiền hòa, từ ái. Mẹ tôi không bao gìờ đánh đòn chúng tôi cả mà lại còn binh vực chúng tôi hết mình mỗi khi chúng tôi bị ba tôi đánh đòn.

Mẹ tôi suốt cuộc đời sống nhẫn nhục, hy sinh cho chồng cho con và làm gương sáng về lòng nhân ái, thương yêu mọi người mọi vật. Chính mẹ tôi đã bảo chúng tôi phải đi xuống sông Cầu Kiệu Phú Nhuận  đổ hết rổ nghêu ốc mà chúng tôi mua về để luộc ăn. Không bao giờ mẹ tôi giết gà vịt, cua cá còn sống ở nhà. Bà thường dạy chúng tôi không được sát sinh loài vật dù bé nhỏ như con kiến con trùng, phải biết làm việc lành tránh việc ác.

Mỗi năm vào ngày Rằm Tháng Bảy Vu Lan, mẹ tôi nấu một nồi kiểm chay to tướng rồi múc biếu tặng hết bà con trong xóm hoặc tặng gạo cho những người nghèo ở chùa Giác Tâm gần nhà tôi. Mẹ tôi thường dẫn chúng tôi đi chùa lễ Phật nghe giảng kinh của các Thầy Thiện Hòa, Thiện Hoa, Huyền Vi v..v.. Mẹ tôi là đức Mẹ Maria hay là Quan Âm thị hiện đối với chúng tôi.

Photo

Chúng ta cũng thường nghe câu ca dao như sau:

“Cha mẹ nuôi con như biển hồ lai láng

Con nuôi cha mẹ tính tháng tình ngày”

Ngay cả một cậu bé con cũng biết tính toán công lao với mẹ, nhưng chắc chắn bạn sẽ mỉm cười khi đọc qua mẫu chuyện nho nhỏ dưới đây:

Miễn phí 

Cậu bé chạy vào tìm mẹ trong bếp, lúc đó người mẹ đang chuẩn bị bữa ăn tối. Cậu đưa mẹ một mẩu giấy. Sau khi lau tay vào tạp dề, người mẹ đọc mẩu giấy, trong đó ghi:
-Cắt cỏ: 5đ.
-Tự dọn dẹp phòng tuần này: 1đ.
-Đi mua hàng giùm mẹ: 5đ.
-Chăm sóc em trong khi mẹ đi chợ: 25đ.
-Dọn nhà xe: 1đ.
-Được nhận giấy khen ở trường: 5đ.
-Dọn dẹp sân và cào cỏ: 5đ.
Tổng cộng : 14,75đ.

“Con trai, mẹ sẽ nói cho con nghe”, người mẹ nhìn cậu bé đang đứng chờ đợi. Hàng loạt những kỷ niệm trôi qua rất nhanh trong trí nhớ bà.

Bà cầm cây bút, lật tờ giấy và bắt đầu viết:
-Chín tháng cưu mang khi con đang lớn dần trong người mẹ: miễn phí.
-Những đêm ngồi bên con chăm sóc và cầu nguyện cho con: miễn phí.
-Bao nhiêu cố gắng, bao nhiêu nước mắt vì con những năm qua: miễn phí.
-Tình yêu của mẹ dành cho con: miễn phí.
-Đồ chơi, thức ăn, quần áo, tã lót của con, tất cả đều: miễn phí.

Sau khi đọc, hai giọt nước mắt lăn dài trên má cậu: “Mẹ ơi, con yêu mẹ lắm!” Cậu bé với tay cầm bút viết thật to trên mặt giấy: “Đã trả đủ”.
Phương Nga
(Nguồn: Sưu tầm trên internet)

Chúng ta vẫn đi tìm chân lý, một cái gì tốt đẹp hơn ở một nơi nào rất xa xôi mà không biết rằng chân lý ở ngay bên cạnh chúng ta, chúng ta vẫn thấy, vẫn gặp hằng ngày mà chúng ta lại không biết.

Mời bạn đọc mẫu chuyệm Thiền dưới đây để biết rằng chúng ta có một vị Phật, một báu vật ngay trong nhà và ngay trong giây phút hiện tại mà ta đang sống mà ta không biết:

Phật Ở Trong Nhà

Dương Phủ từ giã mẹ già đến tỉnh Tứ Xuyên tham bái Bồ Tát Vô Tế. Trên đường đi gặp một Thiền sư hỏi:
– Cậu đi đâu đó?
Dương Phủ đáp:
– Cháu đến lễ Bồ tát Vô Tế làm thầy.
– Nếu đi tìm Bồ Tát Vô Tế thì chi bằng tìm Phật có hơn không?
– Phật ở đâu?
– Cậu hãy về nhà, thấy ai quàng chiếc mền, mang giầy ngược ra đón thì người đó là Phật.
– Thưa vâng.
Dương Phủ nghe lời dặn. Về đến nhà thì đã nữa đêm. Mẹ cậu nghe tiếng con gọI cửa, mừng quá không kịp mặc áo, quàng đại chiếc mền, xỏ ngược đôi giầy chạy vộI ra mở cửa. Dương Phủ thấy mẹ liền đó tỉnh ngộ.

(Trích trong Thiền là gì? Biên soạn: Giác Nguyên)

Xin được góp vui cùng những người con cha mẹ còn sống trên cõi nhân gian này vì bạn còn có cơ hội để nói lên một lời yêu thương cha mẹ hay lời cám ơn công sinh thành dưỡng dục của mẹ cha vì một mai cha me đã mất đi rồi thì dầu bạn có muốn nói lời yêu thương hay tạ tội thì cũng đã muôn rồi.

Cũng xin được chia sẻ nỗi buồn đau của những người đã không còn cơ hội để nói lên những lời yêu thương hay tạ tội này.

Trong tương lai, bạn sẽ ra sao, tôi nào biết được nhưng chắc chắc bạn sẽ đồng ý với tôi rằng dòng nước mắt bao giờ cũng chảy xuống, phải không Bạn?

Mời bạn thưởng thức Youtube Dòng Nước Mắt Chảy Xuống – Thơ Sương Lam- thực hiện PPS- Nguyễn Duy Quang

Xin cám ơn anh Nguyễn Quang Tuyến đã gợi ý và anh Nguyễn Duy Quang thực hiện youtube Dòng Nước Mắt Chảy Xuống này để làm quà tặng cho quý bà mẹ Việt Nam và thế giới nhân Ngày Của Mẹ.

Youtube Dòng Nước Mắt Chảy Xuống -Thơ Sương Lam- thực hiện PPS Nguyễn Duy Quang

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 321-ORTB729-51116)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://plus.google.com/u/0/112448069295471524939/posts

https://plus.google.com/u/0/b/110248368222500211952/

Attachments area

Preview YouTube video Dòng Nước Mắt Chảy Xuống-Thơ Sương Lam-thực hiện PPS- Nguyễn Duy Quang

Click here to Reply, Reply to all, or Forward

9.55 GB (63%) of 15 GB used

Manage

TermsPrivacy

Last account activity: 16 minutes ago

Details

People (153)

Dat Lan-Vo Kim Cuc

Show details

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s