Sống Vui HiệnTại

Thưa quý anh chị,

Chúng ta đôi lúc nhớ, sống với những kỷ niệm của quá khứ đã qua và lo sợ, thắc mắc về tương lai sắp đến. Dầu bạn và tôi có sống nhiều về quá khứ hay lo lắng về tương lai, nhưng hiện tại hoa vẫn nở, mây vẫn bay thi giây phút sống vui với hiện tại vẫn là niềm vui quan trong nhất trong ngày hôm nay.  Bạn và tôi hãy tận hưởng nhé.  Smile!

Xin mời lắng nghe tâm tình  Sống Vui Hiện Tại hôm nay của người viết.

Chúc an vui

Sương Lam

Sống Vui Hiện Tại

Đây là bài thứ ba trăm mười sáu (316) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Trước đây trong một bài tâm tình, người viết có  “lời bàn Mao Tôn Cương” câu chuyện của các nhân vật trong chuyện phim Đại Hàn “Lời Nói Ấm Áp” chiếu trên đài SBTN về những lời đối đáp, cách hành xử của bốn nhân vật chính trong phim chuyện. Họ đã có những phút giây vợ chồng hạnh phúc bên nhau như đang sống ở chốn thiên đàng và những phút giây vợ chồng dằn vật, cãi vã nhau như đang sống ở chốn địa ngục để chứng minh rằng thiên đàng hay địa ngục là ở ngay trong giây phút hiện tại mà chúng ta đang sống chứ không phải đợi đến lúc chết đi rồi mới lên thiên đàng hay xuống địa ngục.  Chuyện phim kết thúc thật có hậu là tất cả những người liên quan đến chuyện ngoại tình của hai ông chồng và của một bà vợ đã chấp nhận lỗi lầm của nhau, cảm thông nhau và tha thứ cho nhau để sống an vui hạnh phúc trở lại với những gì họ đã có và đang có trong tầm tay của họ.  Đạo diễn đã muốn họ hãy sống vui hiện tại.  Bravo!

Hạnh phúc thật là khó cắt nghĩa quá,  phải không bạn?

Hạnh phúc khi ẩn khi hiện, khi có khi không tùy theo quan điểm, cách nhìn của mỗi người về hạnh phúc, tùy theo hoàn cảnh sống của mỗi người vì chưa hẵn người giàu ở nhà cao cửa rộng  là người có hạnh phúc và cũng chưa chắc người nghèo ở nhà tranh vách lá là người không có hạnh phúc, bạn nhỉ?

Nhiều cuộc khảo cứu cho thấy rằng:  “Những người không hạnh phúc là những người thường lo nghĩ, luôn bất đồng và không chấp nhận ý kiến của người khác. Người có hạnh phúc là nguời dễ hòa đồng với mọi người chung quanh, có thể chấp nhận những điểm bất đồng một cách dễ dàng, uyển chuyển, có lòng thương yêu và tha thứ.”

Cũng có thể những người không có hạnh phúc là những người thích so sánh với người khác những gì mình đã có với những gì mình muốn có và luôn luôn đuổi bắt những gì mình muốn có.  Ví dụ như chúng ta không bằng lòng với ngôi nhà chúng ta đang ở, cái xe chúng ta đang đi vì người bạn của ta mới mua một căn nhà to đẹp hơn cái nhà ta đang ở, đi xe  BMW sang trọng hơn cái xe Honda ta đang đi trong khi khả năng tài chánh của mình không thể thoả mãn ước muốn mua nhà lớn xe đẹp được!

Thế là chúng ta buồn bực, thế là chúng ta đau khổ!

Bạn có đồng ý với tôi chăng:  Có những ước muốn có thể làm thăng hoa cuộc sống nhưng cũng có những ước muốn quá sức, không chính đáng làm mất đi hạnh phúc gia đình mà mình đang có vì ước muốn thì vô giới hạn, không có điểm ngừng?

Nhà Phật gọi những sự so sánh đó, những ước muốn đó là  những “phiền não”. Nếu ta bớt đi được những phiền não đó thi ta sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Hãy cảm  thấy  hạnh phúc với những gì mình đang có trong tầm tay và tự nhủ rằng: “Những người ở nhà to, đi xe đẹp kia có thể là những người đang mắc nợ như “Chúa Chổm”, nếu mất việc thì họ sẽ mất nhà mất xe ngay.”

Tình hình kinh tế suy thoái mấy năm qua đã chứng minh điều này là đúng vì không thiếu gì nhà to đẹp đã ở trong tình trạng “Foreclosure” và nhiều chủ nhà đó đã trở thành dân “homeless” vì bị thất nghiệp. Vậy bạn hãy cùng tôi vui sướng đi khi bạn và tôi  còn đang còn ở trong ngôi nhà nhỏ bé nhưng ấm cúng hiện tại, bạn nhé! Smile!

Bạn và tôi hãy cùng vui cười sống vui trong hiện tại nếu chúng ta có cùng một suy nghĩ như ông lão trong câu chuyện dưới đây:

Ba điều sướng nhất
Ngày xưa, có ông lão cứ vui cười ca hát suốt ngày.

Thấy lạ, có người hỏi:
– Tại sao ông vui tươi mãi như thế?

Ông lão đáp:
-Trời sinh ra muôn loài muôn vật, trâu chó dê ngựa… Người là sinh vật cao nhất, “Tối linh ư vạn vật”. Ta được làm người.

Ấy là điều sướng thứ nhất.

-Trời sinh có người tàn tật, đui què. Ta được lành lặn,

ấy là điều sướng thứ hai

-Người đời thường vì sự giàu có, danh vọng mà phải gian khổ. Ta có ăn đủ một ngày ba bữa, không lo lắng gì cả. Ấy là điều sướng thứ ba

-Còn như sinh lão bệnh tử là điều không ai tránh được. Ta cũng như mọi người, việc gì phải buồn.

-Nghĩ tới ba điều sướng ta có được, ta vui ca cũng là chuyện thường tình, mắc mớ chi phải hỏi.

(Cổ Học Tinh Hoa)

Người viết là dân “Nam kỳ giá sống”, quê ngoại ở Cần Thơ nhưng sinh ra và lớn lên ở Saigon. Thỉnh thoảng tôi theo mẹ tôi về Cần Thơ để ăn đám giỗ ông bà ngoại của tôi mà thôi. Về quê ngoại là niềm vui của tuổi trẻ người viết vì được uống nước dừa tươi, được đi tìm và hái nấm rơm tươi ẩn sâu trong đám rạ mục ẩm ướt sau hè, được ra vườn hái trái cây tươi ngọt ngon lành  v..v…

Niềm vui ăn uống tăng theo với từng chiếc bánh xèo nóng dòn, ngon lành do mẹ tôi và các dì tôi  đổ và được ăn liền ngay tức khắc khi vừa mới đổ xong. Ôi! thật thơm ngon với mùi nước cốt dừa béo ngậy trong bánh, với từng con tép miếng thịt tươi trong nhưn bánh chứ không phải là  thịt đông lạnh hay thịt đầy chất độc như hiện tại. Tay nhón nhẹ một chiếc lá cải bẹ xanh, bóc vài miếng rau sống đủ thứ miệt vườn mới vừa hái đem vô bỏ lên trên lá cải,  tôi gắp miếng bánh xèo nóng hổi dòn rụm bỏ lên trên rau, cuốn lại,  rồi chấm vào chén nước mắm chua chua ngọt ngọt cay cay xong rồi đưa vào miệng nhai rào rạo. Chu choa ơi! Thật ngon lành! Mèn đét ơi! Thật khoái khẩu!  Người viết nhớ mãi hương vị thơm ngon của những chiếc bánh xèo mà mẹ tôi và các dì tôi đã đổ cho tôi ăn khi còn bé. Smile!

Bây giờ sang xứ người, mỗi khi nhớ về món ngon quê ngoại Cần Thơ, người viết thường hay đổ bánh xèo cho cả nhà ăn cho đã cái thèm vì giá một cái bánh xèo ở nhà hàng Việt Nam ở Mỹ có nơi lên đến $10.00 đô la một cái. Mắc quá trời! Chúng tôi không dám ăn luôn 2 cái một lúc mỗi khi đi ăn ở nhà hàng.

Có một lần người viết đang đổ bánh xèo cho cả gia đinh thì lại có ngay “yên sĩ phi lý thuần” (inspiration- nguồn cảm hứng), tôi bèn vung tay hạ bút làm ngay bài thơ Bánh Xèo Quê Ngoại dưới đây xin được chia sẻ cùng quý bạn đọc cho vui nhé.  Smile!

Bánh Xèo Quê Ngoại

Thứ Bảy chiều qua đổ bánh xèo

Con, dâu, chồng vợ vỗ tay reo

Thịt, tôm, bột, giá, nhanh tay đổ

Chảo nóng vang lên, một tiếng  x…x   “Xèo”

Vị béo nước dừa! Ôi! Ngọt béo

Mùi thơm hành hẹ! Tiếng khen theo

Bột vàng, giá trắng, màu xanh cải

Gói trọn tình quê, chiếc bánh xèo

 

Gói trọn tình quê, chiếc bánh xèo

Lìa xa Đất Mẹ, chỉ mang theo

Màu xanh quê Nội, tô canh cải

Tình Ngoại vàng tươi, chiếc bánh xèo

Họp mặt dâu, con, vui nấu bếp

Xum vầy chồng vợ, tiếng cười reo

Gia đình hạnh phúc! Ôi! Đơn giản

Xúm xít bên nhau, ăn bánh xèo

 

Xúm xít bên nhau, ăn bánh xèo

Rủ rê bè bạn đến ăn theo

Cuối tuần, phiền muộn! Xin quên hết

Đầu tháng vui cười! Hãy đến theo

Trần thế cuộc đời! Bao năm sống

Đa mang chi lắm! Não phiền treo

Hôm nay vui được thì vui nhé

Giận ghét đời chi! Chuyện chán phèo!

 

Sương Lam

Có phải hạnh phúc là những giây phút sống vui hiện tại khi cả nhà quây quần xúm xít bên nhau thưởng thức những món ngon quê ngoại, tuy tầm thường, nhưng đầy những tình cảm trong đó. Bạn có đồng ý với tôi chăng?

 

Mời quý vị thưởng thức youtube

CÒN GẶP NHAU – Nhạc Võ Tá Hân – Thơ Tôn Nữ Hỷ Khương

Cám ơn nhạc sĩ Võ Tá Hân và nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương.

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN316-ORTB 724-4616)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Attachments area

Preview YouTube video CÒN GẶP NHAU – Nhạc Võ Tá Hân – Thơ Tôn Nữ Hỷ Khương

CÒN GẶP NHAU – Nhạc Võ Tá Hân – Thơ Tôn Nữ Hỷ Khương

 

Advertisements

2 thoughts on “Sống Vui HiệnTại

 1. Can Bui
  Cam on ban ” hot soan”. Bai viet that y nghia:))
  Kc
  **** Xin đa tạ lời khen của bạn “hạt kim cương”. Đã bảo tui lúc nào cũng hô hào sống vui sống khoẻ cho tâm hồn mát mẻ mà lị! Smile!
  Chúc ngủ ngon.
  Sì mai
  Xin phụ họa với chị Sương Lam :

  Thien Tran
  CAT BUI ,
  “daihocvankhoasg@yahoogroups.com” ,
  “banbeqghc@yahoogroups.com” ,
  “huongxuan2016@googlegroups.com” ,
  “CoGaiViet@yahoogroups.com” ,
  HueDiepChi ,
  eGroups THDL
  SỐNG VUI HIỆN TẠI

  Hôm nay, hãy thử sống vui
  Dù bao nhũng nhiễu tới lui quấy rầy
  Vui vì sự sống tràn đầy
  Cái vui : Con trẻ xum vầy, nhởn nhơ
  Bầu trời trong vắt, xanh lơ
  Cơn mưa chóng tạnh, sao mờ sông Ngân
  Chim bay vỗ cánh, quây quần
  Vui trên biển, đất, trời dành cho ta
  Cái vui : Lao động , xông pha
  Cười đùa hể hả, cho qua nhọc nhằn
  Bao nhiêu phiền muộn họa hoằn
  Ta mang sang để quàng vào ngày mai

  Ngày mai lại thành ngày nay
  Vậy ta lại được vui say, tháng, ngày

  Trần Trọng Thiện
  **** Dạ, cám ơn anh Thiện đã phụ góp niềm vui Sống Vui Hiện Tại cùng với SL.
  Đọc bài thơ phụ họa của anh là thấy vui rồi. Smile!
  Kính chúc anh nhiều sức khỏe và sống vui sống khỏe nhé.
  Quý mến,
  SL
  saokhue canada
  Cảm ơn Sl nhiều nhiều
  SK
  Thuy_Ban TB

  chị ơi ! đúng là vui vơí hiện tại trong tầm tay ,
  chị viết chí lý hay quá. bài thơ bành xèo đọc là thâý ngon liền. Thật hạnh phúc!
  Hthuy cana

  ***Cám ơn Hồng Thúy cana và Sao Khuê luôn luôn “ẳm hộ” SL.
  Vui với hiện tại là vui thực tế nhất đấy. Smile!
  Sương Lam*
  Chị Sương Lam ơi! Em xin bài này vô blog nha chị. Em khóai nhứt là chỗ về quê ngoại ăn bánh xèo và bài thơ Bánh xèo của chị.
  Cuối tuần vừa qua em cũng làm gần 30 cái bánh xèo cho cả nhà ăn. Lúc mới xúc trong chảo ra thì dòn ngon lắm nhưng vì chờ làm xong ăn chung nên mềm xèo. Tuy vậy mà ăn vẫn ngon, ngon vì cả nhà quay quần bên nhau.
  Cám ơn chị. Bài viết thật hay, một bài học hữu ích cho đời.
  Thân kính
  TK
  http://nguoiphuongnam52.blogspot.com.au/2016/04/song-vui-hien-tai-suong-lam.html
  Cám ơn Tô Kim đã giúp chị Sương Lam chuyển tiếp tình cảm yêu thương ấm áp của gia đinh qua chieêc bánh xeo quê ngoại đến bạn bè của em, đến độc giả bốn phương.
  Hạnh phúc thật tầm thường giản dị đang ở quanh ta trong phút giây chúng ta đang sống hiện tại, nếu ta nhận ra nó, phải không em?
  SL

 2. ngoc_hanh nguyen nguyen_n_hanh@hotmail.com
  Suong Lam ơi,
  Bài thơ ” Bánh Xèo….” thật hay và ngon lành , nhiều màu sắc, đâm đà tình cảm gia đình thân thương.
  Vừa béo vừa thơm lại đẹp mắt
  ” Bột vàng, giá trắng, màu xanh cải”
  Gói trọn tình quê, chiếc bánh xèo…
  Đọc bài thơ mà hình dung cái bánh xèo vàng tươi, dòn rụm và nụ cười của SL
  Mến chúc SL và anh Minh luôn vui tươi hạnh phúc
  NH

  NgocHa ngoc_hanguyen2000@yahoo.com [NhomBaBa]
  Đọc thấy chị tả bánh xèo ngon quá, Em mà ở gần chị SL là em chạy qua ăn ké bánh xèo liền à, hi hi hììi

  nh

  **** Cám ơn chị Ngọc Hạnh và Ngọc Hà đã chịu khó đọc bài thơ Bánh Xèo Quê Ngoại của SL.
  Những món ăn quê hương là những gì chúng ta mang theo khi đến xứ người. SL thỉnh thoảng đổ bánh xèo cho cả nhà ăn nhưng không ngon bằng bánh xèo mà Mẹ và các dì của SL đã đổ vì vẫn thiếu thiếu mùi vị hương đồng cỏ nội của nhà quê VN.
  Hạnh phúc thật bình thường giản dị ở cạnh bên ta.
  Chúc vui cuối tuần nhé.

  Cam Tam camtamtran@gmail.com [NhomBaBa]
  Yummy…yummy chị SL ui
  Thân chúc chị khi nào cũng “positive”….làm cho tụi em yêu đời hơn,hihi
  CT
  Hoainiem Le lethihoainiem18@yahoo.com [NhomBaBa]
  cảm ơn chị Sì Mai nhiều, hn chắc …giông giống nội dung bài viết của chị, vui sống nè…..
  chúc cả nhà vui,
  hn
  HOA XUÂN nhà HN
  Cẩm Tâm, Hoài Niệm, Ngọc Hà, Tiểu Thu và quý Bà Bà ui,
  Hoài Niệm vẫn rất là cang cường và yêu đời mặc dầu đã và đang sống trong cái đau của bịnh tật. Bravo!
  **** Cẩm Tâm, Ngọc Hà, Tiểu Thu, Thanh Dương, Kim Ngọc, Phương Lan, Đỗ Dung, Nguyên Nhung, chị Minh Nguyêt của Nhóm Bà bà phe ta, ai nấy cũng yêu đời yêu người, tếu tếu, đùa đùa và luôn thương yêu quý mến nhau, như vậy là chúng ta đã sống vui hiện tại rùi. Yahoo!
  Chúc cả nhóm chúng ta ai nấy đều an vui, hạnh phúc nnhé. Smile!
  Sì mai
  van pham
  huediepchi@googlegroups.com
  Bánh xèo trông ngon quá , rau xanh và nước mắm thật hấp dẫn ; Nut có thể ăn 10 cái no problem . Thịt trông giống thịt bằm , hình như bánh xèo VN có tôm tươi , mực và đậu xanh ngoài thịt heo thái mỏng ? nhà chị SL có trồng rau chua không ? ăn với bánh xèo ngon đó ; thanks

  **** Nut sành ăn dữ hén. Smile!
  Đúng rồi đây là hình bánh xeo SL “lụm” được trên net đấy .
  Thấy hấp dẫn quá rồi SL có ngẫu hứng viết bài Sông Vui Hiện Tại này để nhớ lại thuở còn bé ăn bánh xèo mẹ SL đã đổ. Smile!
  SL cũng có trồn g một ít rau thơm ở nhà nhưn gmùa Đông chết queo hết ráo, bây giờ bắt đầu tươi xanh trở lại.
  Nói thật tình bánh xèo ăn nóng hổi mới ngon. SL cũng có đổ bánh xèo ở nhà nhưng nhiều khi chờ con cháu đến ăn thì nguội hết ráo nên cũng không ngon bằng lúc mẹ SL và các dì SL ở nhà quê Cần Thơ đổ có lẻ vì thiếu tình quê chăng?
  Chúc vui cuối tuần . Nut nhé. Smile!

  SL

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s