Đằng Sau Cánh Cửa

Chào quý anh chị,

Chúng ta ai cũng mong ước có được một mái ấm gia đình hạnh phúc.  Bạn và tôi đã, đang và  sẽ có những niềm vui nỗi buồn đằng sau cánh cửa bước vào nhà bạn, nhà tôi.  Chắc chắn rằng bạn và tôi vẫn thích trồng hoa hồng, hoa đào, vườn rau, cây hồng, cây lê ở vườn sau nhà bạn, nhà tôi để thỉnh thoảng chúng ta  ra vườn ngắm hoa, hái trái dù rằng đôi khi chàng hay nàng lại yêu thích bụi hoa cẩm chướng màu tím.  Tất cả chỉ là màu sắc của cuộc đời, của căn nhà bạn và tôi đang sống.

Mời bạn cùng người viết vui buồn đằng sau cánh cửa nhà bạn nhà tôi cho thêm thi vị cuộc đời qua bài tâm tình dưới đây, bạn nhé.  Smile!

 

Sương Lam

 

 Đằng Sau Cánh Cửa

Đây là bài thứ ba trăm mười hai (312) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Trời mùa Đông lạnh lẻo, ngồi trong ngôi nhà ấm áp, chúng ta mới thấy thưong cho những kẻ không nhà đang co ro sống dưới gầm cầu hoặc phải chui vào những nhà ngủ tập thể của chinh phủ dành cho những người vô gia cư để sống qua cơn giá lạnh.

Trên đường về nhà sau khi đi thăm gia đình cô cháu nội Mya, người viết thường nhìn vào ánh đèn điện đang chói sáng trong những căn nhà đóng kín cửa. Ôi, sao mà dễ thương và ấm áp quá với hình ảnh một gia đình chồng vợ, con cái vui vẻ quây quần bên nhau ăn cơm tối. Đằng sau cánh cửa đó có thể là một gia đình hạnh phúc. Tôi hy vọng thế.

Tuy nhiên cũng có thể là những người sống trong ngôi nhà đó đang gặp chuyện đau buồn, vợ chồng đang cãi vã nhau, những đứa trẻ con đang sợ sệt, khóc lóc khi thấy cha mẹ bất hòa. Buồn thay!

Bất cứ ngôi nhà nào cũng phải có cánh cửa lớn để ra vào dù đó là cung điện biệt thự cao sang hay một mái tranh nghèo nàn nhỏ bé. Đền chùa, nhà thờ, thánh thất, giáo đường là nơi trang nghiêm tôn giáo hay nhà tù là nơi giam giữ những tội nhân cũng thế. Nhưng nào ai biết được những gì xãy ra sau cánh cửa đã được khép kín ở những nơi chốn kể trên. Hạnh phúc hay bất hạnh, niềm vui hay nỗi buồn, nụ cười hay nước mắt, tội lỗi hay thiện lành của những người sống bên trong đằng sau cánh cửa những nơi đó?

Mái ấm gia đình vẫn là một nhu cầu cần thiết cho thế nhân dù rằng theo nhà Phật thì nhà thường dân hay cung điện nhà vua cũng chỉ là quán trọ như nhau trong cuộc đời nhân thế qua câu chuyện Thiền dưới đây:

Quán Trọ

Một ngày nọ, có một vị thiền sư tới trước cửa cung điện của nhà vua. Không một người lính gác nào chặn ông lại khi ông bước vào và tiến gần nhà vua đang ngồi trên ngai vàng.
Vua nhận ra có khách tới và lập tức hỏi:
“Ngài cần gì? Ta có thể giúp gì được Ngài?”
Vị thiền sư trả lời:
“Ta cần một chỗ ngủ trong quán trọ này”

Nhà vua quá đỗi ngạc nhiên nói: “Nhưng đây không phải là quán trọ! Ngài đang ở trong cung điện của ta, vua của vương quốc này!”

Vị thiền sư điềm tĩnh nói: “Thưa quốc vương, tôi có thể hỏi ngài, chủ trước của cung điện này là ai không?”

Nhà vua đáp: “Là cha ta. Ông ấy mất nhiều năm rồi.”

Vị thiền sư lại hỏi tiếp: “Và ai là chủ trước của nó, trước cha ngài?”

“Là ông nội ta. Ông ấy cũng đã mất.”

Vị thiền sư điềm tĩnh giải thích: “Như vậy đây là nơi người ta sống một thời gian ngắn sau đó rời đi. Chẳng phải là một quán trọ hay sao?”

“Chỉ là một quán trọ, vậy thế giới này, vốn đâu thuộc về chúng ta. Vì vậy chúng ta đâu cần vứt bỏ nó, điều nên vứt bỏ chính là sự cố chấp vào nó. Vạn vật đều cung ứng cho ta, nhưng không thuộc về ta. Khi đau khổ, ta nhớ rằng nỗi đau không trường tồn. Cùng là một chiếc bình như vậy, tại sao chúng ta phải chứa đầy độc dược? Cùng một mảnh tâm hồn như vậy, tại sao phải chứa đầy phiền não? Hãy nghĩ tới trách nhiệm của chúng ta để lại điều gì khi rời đi.“

Nhà vua chợt nhận ra mê lầm mình đang vướng mắc phải, ông cảm tạ vị thiền sư và nhanh chóng lấy lại niềm tin, sức mạnh và trách nhiệm trị vì đất nước, dẫn dắt muôn dân, để lại tiếng thơm muôn đời.
Theo Daikynguyenvn

Dầu sao đi nữa, chúng ta vẫn là con người tầm thường nơi cõi nhân gian này nên chúng ta vẫn muốn sống hạnh phúc, yêu thương nhau khi sống chung dưới một mái nhà.

Người viết xin tóm lược phần quan trọng của tài liệu hay hay dưới đây về ngôi nhà, mái ấm gia đình của chúng ta do một người bạn chuyển đến.

Nhà là nơi nói chuyện yêu thương

Mặc dù vợ chồng yêu thương lẫn nhau, nhưng trong khi chung sống, hai bên cần phải hiểu rõ một số nhu cầu của đối phương, như vậy các bạn mới có thể hạnh phúc cả đời được. Bạn có thể tham khảo các điểm quan trọng mà Cmoney đưa ra dưới đây:

1. Ba nhu cầu chủ yếu của người chồng:
– Được kính trọng;
– Thích dịu dàng;
– Được ủng hộ, được thừa nhận, được thấu hiểu.

 1. Ba nhu cầu chủ yếu của người vợ:
  – Cảm giác an toàn;
  – Lãng mạn;
  – Được cưng chiều và dỗ dành.3. Ba vấn đề lớn trong cuộc sống vợ chồng:
  Vấn đề kinh tế;
  – Vấn đề giới tính;
  – Vấn đề giao tiếp.4. Ba điều nên nhiều và 3 điều nên ít giữa vợ chồng:
  – Quan tâm đối phương nhiều hơn;
  – Tìm ưu điểm của đối phương;
  – Nói nhiều chuyện tích cực;- Ít phàn nàn;
  – Ít chỉ trích;
  – Ít hiểu lầm.

  5. Bốn điều vợ chồng nên làm
  – Nghĩ về điều tốt của đối phương;
  – Tán thưởng sở trường của đối phương;
  – Thông cảm điều khó xử của đối phương;
  – Bao dung khuyết điểm của đối phương.

 (Nguồn: Email bạn gửi.  Cám ơn em Ngọc Chính)

Bạn nghĩ sao nhỉ?  Smile!

Đằng sau cánh cửa của mái ấm gia đình, chúng ta vẫn mong cầu có được một cuộc sống vui vẻ.  Mời bạn cùng người viết thử tìm hiểu cuộc sống vui vẻ như thế nào nhé?

Thế nào là cuộc sống vui vẻ?

Theo bạn, cuộc sống như thế nào mới được gọi là cuộc sống vui vẻ. Và bạn đã làm gì để cuộc sống của mình trở nên vui vẻ hơn.

Rất nhỏ nhặt, rất đơn giản, nhưng đôi lúc bạn thường bỏ qua hoặc không để mắt đến rồi lại than “sao cuộc sống buồn đến thế”. Hãy tập quan sát để nhận ra rằng, trong cuộc sống của bạn, những điều thú vị nhất vẫn hiện hữu mỗi ngày.

Trong cuộc sống không phải ai cũng đến với thành công một cách trọn vẹn, phần lớn đều phải qua gian lao khổ luyện mới đem lại kết quả như mong muốn. Có những lúc ta gặp khó khăn, trắc trở và thường nản lòng, muốn lùi bước, nhưng bạn có biết làm như vậy thật là hèn nhát với bản thân mình không? Vì không ai có thể giúp ta ngoài bản thân của ta.

Có một phương cách rất đơn giản để biến mình trở thành một người hạnh phúc nhất thế gian. Đó là viết ra một cái list cuộc sống vui vẻ, để đó, lâu lâu đọc lại, tự nhiên bạn sẽ thấy con đường dẫn tới hạnh phúc của mình bỗng dưng hiện hữu trước mắt. Đôi khi cuộc sống vui vẻ chỉ đơn giản là một mong muốn trở thành một người hạnh phúc.

– Cuộc sống vui vẻ là cuộc sống có ít nhất một thói quen để làm và thư giãn.

– Cuộc sống vui vẻ là một buổi sáng được đọc một tin nhắn kiểu như: “Thức dậy đi, con mèo làm biếng !”

– Cuộc sống vui vẻ đôi khi chỉ đơn giản là có một người bạn thân thật thân

– Cuộc sống vui vẻ là khi nhìn thấy mình trong gương và tự mình ngưỡng mộ mình

– Cuộc sống vui vẻ là được một ngày trọn vẹn tự do làm những gì mình thích.

– Cuộc sống vui vẻ là một buổi chiều cùng với ai đó ngắm hoàng hôn buông.

– Cuộc sống vui vẻ là khi có ai đó đến bắt chuyện và nói rằng ngưỡng mộ mình từ lâu lắm

– Cuộc sống vui vẻ là cảm thấy mình hạnh phúc, tự tin rằng mình hạnh phúc, không phải lúc nào khác, mà là ngay từ bây giờ.

– Cuộc sống vui vẻ là khi mình để ngoài tai những phiền toái người khác mang đến cho mình.

(Nguồn: Trích trong songkhoe.net)

Đúng hay sai là tùy theo cảm nhận riêng của mỗi người.

Người viết hy vọng rằng bạn sẽ có ít nhiều niềm vui nhè nhẹ khi xem những hình ảnh đẹp về những cánh cửa được trang hoàng mỹ thuật do người viết sưu tầm về để giúp vui bạn hữu trong một ít phút giây. Hy vọng thế!

Youtube Đằng Sau Cánh Cửa

Xin chúc bạn và gia đình bạn có nhiều niềm vui, an bình và hạnh phúc đằng sau cánh cửa mái ấm gia đình nhà bạn nhé.  Smile!

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Photo:

 

 

Advertisements

3 thoughts on “Đằng Sau Cánh Cửa

 1. ** Thien Tran tieuhihi1@hotmail.com [CATBUI2011]
  Mar 2 (1 day ago)

  Kính chị Sương Lam ,
  Rất cám ơn chị đã cho nghe nhiều chuyện ” Đằng sau cánh cửa ”
  mà chuyện người không nhà chị chỉ nói phớt qua, vậy xin phép chị được
  bổ khuyết bằng bài dưới đây, cho cân xứng :

  KHÔNG NHÀ

  Đôi sống thân tôi, cực lắm thay
  Đôi khi muốn chết, hết đọa đày
  Mòn mỏi lê chân trên phố, ngõ
  Bới, tìm, moi rác đó cùng đây

  Rét như cắt ruột, nổi luôn hồi
  Nào ai biết, gió xẻo hồn tôi
  Cho tôi lặng ngắm, ôi đơn độc
  Trống vắng, đen ngòm, lạnh buốt, thôi

  Thân tôi, như thể vạt mây trôi
  Bềnh bồng, vô định, kiếp đơn côi
  Bên góc tường cao, ngồi nấp bóng
  Ai người thương xót, để bồi hồi

  Đói, mệt, lạnh rung, nỗi kinh hoàng
  Gặm nhấm hồn tôi, dạ hoang mang
  Miếng cơm chưa có, nhìn đây đó
  Cô quạnh, không nhà, mãi lang thang

  Mơ màng trên chiếc ghế, làm giường
  Tu viện lặng thầm, chốn náu nương
  Đêm nay, rồi chẳng biết đêm mai nữa
  Đầu ngả nơi nào, hứng xót thương

  Trần Trọng Thiện

  *** Chào anh TTThiện,

  Cám ơn anh Trần Trọng Thiện đã bổ túc thêm phần người không nhà. Tình cảnh của họ thật đáng thương. SL không đào sâu vào câu chuyện người không nhà trong bài này vì chủ đề bài này chú trọng đến những câu chuyện đằng sau cánh cửa mà thôi. Hơn nữa vì phải giới hạn bài viết đăng trên mục MCTN của SL tren báo ORTB chỉ có 3 trang để hợp với layout khuôn khổ tờ bào ấn định, anh ạ.
  Cám ơn anh nhiều và chúc anh an vui. Smile!
  Sương Lam
  ** Hạnh Đào
  Chi Suong Lam oi ,bai Viet hay lam , mong rang nguoi ban doi Minh y thuc duoc chia khoa cua Cuoc song : Vui Ve , thi Minh cung do kho chi ha
  Em Hanh

  *** Hạnh ơi, Hy vọng Chàng của chúng mình cũng thích sống vui vẻ như mình đấy. Anh Minh và anh Hưng cũng OK, dù đôi khi có hơi .. yêu hoa cẩm chướng màu tím cũng hổng sao. Smile!
  Chúc vui nha Hạnh.
  Chị SL

  ** Minh-Giang Do minhgdo@hotmail.com [CoGaiViet]
  Mar 2 (1 day ago)

  Hello chị SL ,
  Youtube thật là tuyệt vời chị SL ơi , Giang thich nhất là cánh cửa có những chùm hoa treo lủng lẳng, thật là nên thơ hihihi….
  Cây hoa vàng Forcythia , hay cây mai Mỹ thật là đẹp , nhà anh chị dù có trồng hoa Cẩm Chướng đầy sân cũng không thành vấn đề , smile ……mg

  Hoainiem Le lethihoainiem18@yahoo.com [CoGaiViet]
  8:15 AM (13 hours ago)
  Cảm ơn chị SL với bài viết thật có ý nghĩa
  Hn”thít” nhất là câu cuối trong những điều ..cuộc sống dzui dzẻ : Cuộc sống vui vẻ là khi mình để ngoài tai những phiền toái người khác mang đến cho mình, hahahahaha..
  chúc chị dzui dzẻ…
  hn

  *** MG va Hoài Niệm ui.
  Có được cuộc sống vui vẻ laàmừng rùi. SL cũng “I don’t care” hoa cẩm chướng và lời thị phi nữa. Mệt lắm! Mình thấy vui trong hiện tại là được rùi.
  Chúc vui nha. Smile
  Sì Mai

  ** Trinh Huynh
  9:06 AM (12 hours ago)
  Hi chi SL.
  Linh thuy, van co theo doi doc cac bai cua chi.
  Khi nao thuan tien chi gui cac sang tac tho ( moi nhat ), cua chi va LT se len khung, chi nhe ?
  A !, hom truoc co nghe nhac Thien cua chi Post, vay chi co the chuyen cho LT loai nhac do qua dang mp3 ?
  Have a nice day.
  Linh thuy.

  *** Anh LT ui. SL cũng vẫn đọc bài của anh đấy dù ít réo tới tên anh. SL sẽ gửi bài tới anh để tiếp tục chương trình “Thơ SL và ảnh thơ đẹp” chứ lị. Smile!
  Sẽ gửi các bản nhạc Thiền tới anh nay mai khi SL vô “tàng kinh các” lục tìm các bản nhạc nhé. . Chúc vui khỏe.
  SL.

  ** Ngan Binh nganbinh13@yahoo.com [CoGaiViet]
  7:58 PM (1 hour ago)

  Sư tỷ SL ơi! bài nào của Sư tỷ em cũng gối đầu nằm để tu luyện nhưng không biết có thành “chánh quả” không? Có điều đọc bài của SL xong em muốn trở thành người tốt liền Hi!hi!!!!

  NganBinh

  *** NB ui

  SL cũng phải tu tập hoài mà hổng biết có thành “chánh quả” không nữa đây? Bây giờ chỉ cần vui được lúc nào mừng lúc đó là được rùi. Smile!
  Chúc vui nha NB.
  SL

 2. Kính chị Sương Lam,
  Bài ” Đằng sau cánh cửa ” của chị rất nhiều súc tích, hôm nay đọc lại , lại thấy cần tỏ bày những điều thiển cận đã được chị phân tích rất rõ ràng :

  THUẬN VỢ THUẬN CHỒNG
  Người ta bảo, vợ chồng từng bước mộtĐã tạo nên vách chắn, cản cuộc đờiQuá đặc dầy, chẳng ai thể mở lờiDù ngon ngọt, tường cao dần, vời vợi
  Bức tường ấy, cồng kềnh, không mong đợiSức mạnh nào, xê dịch khỏi không gianChỉ cầu mong một phép lạ, vạn năngCho tan biến, cho nhiệm mầu tìm tới
  Vậy hãy để anh cùng em thơ thớiGóp xây nên cầu phơi phới tin yêuMột chiếc cầu tế nhị, vững chắc nhiềuĐầy thông cảm, đầy yêu kiều diễm lệ
  Cho đến khi, buộc ràng như vô kểThì chẳng còn chỗ để vách vươn lênAnh những mong tìm hạnh phúc vững bềnBên vợ quí, làm nền cho hạnh phúc

  Trần Trọng Thiện

  Date: Fri, 4 Mar 2016 05:46:03 +0000
  To: tieuhihi1@hotmail.com

  • Vợ chồng càng có tuổi có hiểu nhau mới thương nhau hơn, anh Thiện ạ. Cám ơn bài thơ đầy tình cảm của anh.
   Chúc gia đình anh luôn an vui và hạnh phúc nhé. Smilé
   Sương Lam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s