Chỉ Một Chữ Nhẫn

Chào quý anh chị,

Chúng ta đi chùa lễ Phật thường được nghe thuyết pháp về chữ Nhẫn và đức tính cao đẹp của hạnh Nhẫn Nhục của các vị Bồ tát.

Ngoài đời khi đọc sách báo, chúng ta cũng được biết truyện Hàn Tín nhẫn nhục chịu luồn trôn giữa chợ đông người để sau này trở thành danh tướng của Hán Cao Tổ, truyện Việt Vương Câu Tiển chịu nhẫn nhục nếm phân để sau này khôi phục lại giang sơn từ tay Ngô Phù Sai, sự nhẫn nhịn đáng khen của phụ nữ Việt Nam ngày xưa để cho gia đình được êm ấm khi ông chồng “léng phéng” bên ngoài v..v…

Bây giờ, hình như con người ít chịu nhẫn nhịn nhau nên mới có cảnh “tưng bừng đám cưới, âm thầm ly hôn” của nhiều cặp vợ chồng già, trẻ hiện tại. Buồn thay!

Xin mời quý anh chị cùng ngưòi viết tìm hiểu giá trị của “Chữ Nhẫn” qua bài tâm tình dưới đây nhé.

Sương Lam

 Chỉ một chữ Nhẫn

https://lh6.googleusercontent.com/-h2_U-qVabjo/Vs5aCLl3nhI/AAAAAAAA9pI/rRZbbEDx2fY/w751-h564-no/DSCN3460.JPG

Đây là bài thứ ba trăm mười một (311) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Trong ngày hội Xuân năm 2016 do ban chấp hành Cộng Đồng Việt Nam Oregon tổ chức tại Portland, người viết có phúc duyên hội ngộ với ông đồ trẻ Đặng Hoà và được tặng bức tranh thư pháp chữ Nhẫn rất đẹp.

Về nhà, người viết treo bức tranh này ngay phía trên máy computer trong phòmg làm việc của người viết. Có thể nói phòng này là “tàng kinh các” của tôi vì ngoài những giây phút làm bà nội trợ ở nhà bếp, và “mơ nhiều mộng đẹp” ở phòng ngủ, tôi thường an toạ ở phòng này để luớt trên mạng ảo và gõ bài cho mục Một Cõi Thiền Nhàn của tôi. Với tôi, bức tranh thư pháp chữ Nhẫn này rất đáng quý vì đã nhắc nhở tôi phải biết  Kiên Nhẫn và Nhẫn Nhịn trong mọi suy nghĩ, hành động và lời nói trong các sinh hoạt hằng ngày để cho thân an trí lạc đôi chút.  Smile!

Cám ơn  ông đồ trẻ Đặng Hoà.

Mời xem những bức tranh thư pháp tuyệt đẹp của nhà thư pháp Đặng Hoà trong website dưới đây:

Website:

http://cuahangthuphap.blogspot.com
Người viết đi tìm thêm tài liệu về chữ Nhẫn để chia sẻ với bạn bè thân hữu để chúng ta cùng hưởng những lợi lạc khi thực hành đức tính cao đẹp này.

Trước nhất theo Hán tự, chữ Nhẫn được viết với Chữ ĐAO (con dao) ở trên và chữ TÂM (con tim) ở dưới. Lưỡi dao ấy ở ngay trên tâm, và nếu như gặp chuyện mà không biết nhẫn nhịn thì tránh sao khỏi đau đớn, có nhẫn nhịn mới chuyển nguy thành yên, bại thành thắng, dữ thành lành…

Trong tài liệu Ý Nghĩa Của Chữ Nhẫn tìm được trong website chuatutam.net chữ Nhẫn được  giải thích như sau:

Chữ nhẫn có nghĩa là chịu đựng. Danh từ “chịu đựng” là một danh từ rất hay.

Chữ nhẫn viết theo tiếng Hán có chữ Tâm nằm dưới và trên chữ tâm có chữ Nhận. Chữ Nhận có nghĩa là mũi nhọn, giống như có một cây dao hay cái dùi có mũi nhọn đang làm chúng ta đau nhức. Tâm chúng ta phải làm thế nào để có thể ôm được, chấp nhận được sự nhức nhối đó. Đó là nghĩa của chữ nhẫn theo cảm nghĩ của người Trung Quốc.

Trong khi đó tiếng Việt là Chịu Đựng. Chịu tức là chấp nhận. “Chịu không, anh chịu không?” “Tôi chịu.” Cho dù có khó khăn, vất vả, cho dù có lao nhọc, dai dẳng, tôi vẫn gánh chịu được. Chữ chịu nầy là có nghĩa là sự chấp nhận. Chúng ta biết rằng chấp nhận là một sự thực tập rất lớn. Khi chưa chấp nhận được chúng ta mới đau khổ nhiều. Giờ phút mà ta chấp nhận được thì ta đã có sự an bình trong lòng rồi.

Khi có một sự kiện bất như ý xảy ra trong đời sống, chúng ta thấy rằng chúng ta không thể chấp nhận được. Chúng ta nghĩ: “làm sao sống được với tình trạng này, với cái gì đang xảy ra? Tại sao ta như thế này mà lại phải gặp một hoàn cảnh như thế kia? Tại sao ta như thế mà người ta lại đối xử với ta như thế? Ta phản kháng, ta chống đối, ta không chấp nhận.” Nhưng sự thật là như vậy. Cuối cùng ta cũng phải học chấp nhận. Đó là nghĩa chữ Chịu của tiếng Việt.

Chữ thứ hai là đựng. “Đựng” có nghĩa là chứa đựng. Chúng ta có những cái chén có thể đựng nước. Chén nhỏ thì đựng được ít nước. Chén lớn thì đựng được nhiều nước. Nếu niềm đau nỗi khổ của ta lớn thì ta phải có một cái tâm khá lớn thì mới đựng được nó. Nếu không nó sẽ tràn ngập và làm ta khổ vô cùng. Tâm càng lớn thì nỗi khổ đau càng nhỏ, khi mà tâm đạt tới cái mức rất lớn thì cái đau khổ đó tuy có mặt nhưng không đủ sức làm cho ta đau khổ.

Phật có dùng một ví dụ rất hay. Phật nói nếu trong một bát nước mà người ta thả vào một nắm muối thì nước ở trong bát đó uống không được. Nhưng nếu có một người đứng trên thuyền mà đổ một bát muối xuống dưới sông thì người ta vẫn có thể uống nước sông được như thường. Người ta uống nước sông được, không phải tại vì trong ấy không có muối, nhưng tại vì lòng sông quá lớn. Cho nên so với sông thì chút muối ấy không có nghĩa lý gì cả. Cũng vậy, khi ta có một nỗi khổ niềm đau, mà ta có một cái tâm quảng đại, thì nỗi khổ niềm đau đó không đủ sức làm cho ta đau khổ. Nó có đó chứ không phải là không có, nhưng vì ta có một sức chịu đựng rất lớn cho nên nỗi khổ niềm đau đó không có tác dụng gì trên cái tâm của chúng ta. Đó là nghĩa của chữ Đựng.

 

Nhẫn như là một triết lý sống

Trong cuốn “Luận về chữ nhẫn” của Mạnh Chiêu Quân có viết:

“Bạn chớ nên cáu gắt, cáu gắt sẽ làm tổn thương hòa khí;
Bạn chớ nên tức giận, tức giận sẽ làm hủy hoại nguyên khí;
Bạn chớ nên đùa giỡn, đùa giỡn sẽ làm hỏng tài khí;
Bạn phải nhẫn nhịn, nhẫn nhịn sẽ được thần khí”…

Cũng như câu tục ngữ của Việt Nam ta: “Chữ nhẫn là chữ tượng vàng, ai mà nhẫn được, thì càng sống lâu”. Tự tìm được cho mình một chữ nhẫn thích hợp sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn, và nếu biết sử dụng chữ nhẫn sao cho đúng cách, sẽ mang lại cho con người một sức mạnh vô cùng

Cái nhẫn cưới và chữ “Nhẫn”            

Từ xa xưa, tổ tiên ta muốn các thế hệ con cháu luôn luôn nhớ và thực hiện đức tính “nhẫn” đã nghĩ ra cách, dùng kim loại chế tác một cái vòng xỏ vào ngón tay để luôn nhắc nhở ta, rèn luyện lời ăn tiếng nói, hành vi cử chỉ sao cho tốt đẹp, gọi đó là cái “nhẫn”. Thuở ban đầu, đời sống kinh tế còn thấp, nên nhẫn được làm bằng đồng thau, rồi tiến đến bằng bạc, và thế kỷ XX làm bằng vàng, hoặc nhẫn khảm đá quý.

Có điều đáng nói là, không ít người chỉ coi chiếc nhẫn là đồ trang sức, nhằm tô thêm vẻ đẹp, sự sang trọng cho con người, mà quên hẳn, thậm trí không biết đó là một thực thể, để nhắc ta luôn luôn nhớ đến việc thực thi đức “nhẫn” trong đời sống hàng ngày.

Khi người ta cưới nhau, người ta thường trao nhau chiếc Nhẫn. Cái nhẫn ở đây có ý nghĩa tinh thần sâu sắc lắm. Cái nhẫn cưới tượng trưng cho chữ “Nhẫn” trong nhẫn nại, kiên nhẫn, nhẫn nhịn. Việc trao nhẫn trong ngày cưới như để nhắc nhở hai con người từ nay trở đi khi thành vợ, thành chồng phải biết “Nhẫn” để gìn giữ hạnh phúc gia đình, để biết yêu thương nhau, để biết kìm chế những lúc xung đột, căng thẳng. Hôn nhân và tình yêu khác xa nhau, do vậy khi hai người yêu nhau, quyết định đến với nhau là lúc họ sẽ trao nhẫn cho nhau. Chiếc nhẫn mang giá trị tinh thần nhiều hơn vật chất. Do vậy, chiếc nhẫn không nhất thiết phải là nhẫn kim cương, nhẫn vàng, nhẫn bạc hay thứ gì đó quý giá quá, nhưng nếu không có tiền thì nhẫn cỏ cũng được, miễn là ghi nhớ trong lòng ý nghĩa của chiếc nhẫn. Yêu nhau là ở tấm lòng, không phải vì giàu sang, phú quý.

Chữ “Nhẫn” trong hôn nhân gia đình


Rất nhiều những đôi, khi yêu nhau thì quyết có nhau nhưng chỉ một thời gian ngắn chung sống đã “tan đàn xẻ nghé”. Phần nhiều là vì thiếu chữ “Nhẫn” trong ứng xử gia đình. Chữ “Nhẫn” trong hôn nhân gia đình được hiểu theo nhiều nghĩa và ít nhiều đều mang ý nghĩa tiêu cực. Vì vậy, trước hết phải khẳng định rõ rằng: Nhẫn không phải là nhục, không phải là cam chịu, luồn cúi hay hạ thấp mình. Nhẫn là “vì nhau” mà sống mà hành động.

Có tình yêu thì mới cưới nhau. Nhưng hôn nhân không chỉ đơn giản là màu hồng, giữ gìn hạnh phúc hôn nhân cần thật nhiều hy sinh và tha thứ nữa bởi đâu có ai hoàn hảo. Bỏ qua những giận hờn vụn vặt, nhỏ nhặt chính là để bảo vệ cái hạnh phúc của mình thì chắc chắn là việc đáng phải làm.

Nhẫn không chỉ là chịu đựng mà là tha thứ. Nhờ có Từ, Bi, Hỷ, Xả mà ta có được Nhẫn một cách tự nhiên và dễ dàng hơn. Bởi thế, Nhẫn còn là thuốc đối trị sân hận, làm chủ được bản thân. Nhờ kiên nhẫn, độ lượng mà bớt được cái tính nóng nảy chỉ làm hỏng việc, mất hòa khí với người xung quanh và đặc biệt là trong quan hệ vợ chồng.

Thiết nghĩ, hôn nhân có nền tảng từ tình yêu, lại có thêm chữ “Nhẫn” thì không có khó khăn hay trở ngại nào là không thể vượt qua.

( Nguồn: trích trong chuatutam.net)

Thật tình, thực hành được đức tính Kiên Nhẫn và Nhẫn Nhục trong đời sống không phải là một chuyện dễ dàng như nhà sư trong câu chuyện dưới đây:
Câu chuyện về chữ Nhẫn

Có một nhà sư chọn tu pháp Nhẫn nhục Ba la mật, sau nhiều năm tháng nỗ lực tu tập thì sư cũng thành tựu được rất nhiều công hạnh, trụ vững như kim cương khi bình an trước mọi nghịch cảnh, bị người khách ganh ghét, lăng nhục, mưu hại sư vẫn luôn nở nụ cười trên môi thản nhiên như không.
Rất nhiều người tán thán sư và thường xuyên đến chỗ sư để đàm đạo và thực tập hạnh tu này, sư luôn vui vẻ tiếp đón và chia sẻ những kinh nghiệm thực tập được cho họ.
…Một hôm có một thanh niên đến tham quan chùa, anh ngưỡng mộ hạnh tu của sư nhưng vì mới tìm hiểu đạo nên không biết chuyện gì để tham vấn, nhìn quanh thấy trên tường treo tấm bảng gỗ có một chữ sư viết rất bay bướm, anh liền hỏi:
_Thưa Thầy, đây là chữ gì ạ?
Sư trả lời đầy vẻ tự hào:
– Chữ Nhẫn viết theo lối thư pháp, ta phải tập viết hàng trăm lần mới được như ý đấy con à.Anh gật gù vẻ tán thưởng, sau khi đi lòng vòng ngó nghiêng đây đó anh đứng trước tấm bảng gỗ gãi đầu gãi tai:

Thưa Thầy chữ gì đây ạ?
Nhà sư tươi cười trả lời:
– Ta tu hạnh nhẫn nhục nên viết chữ Nhẫn đó mà.
Một chút sau, anh lại ngắm nghía tấm bảng và hỏi:
_Thưa Thầy, thầy viết chữ gì đây ạ ?
– Chữ NHẪN!

Trước khi ra về anh lại tần ngần trước tấm bảng:
_Thưa Thầy, chữ gì đây ạ?
Nhà sư không chịu nổi nữa, nộ khí xung thiên:
– Chữ nhẫn! nhẫn! nhẫn! Đồ ngu, ngu gia truyền! Có một chữ mà nãy giờ hỏi hoài, hỏi hoài! Cút ngay!

(Nguồn: Email bạn gửi. Cám ơn anh TH)

 Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nên nhớ như đã trình bày ở trên là chữ Nhẫn được ghép từ hai chữ: Đao ở trên và Tâm ở dưới. Tâm (tức là trái tim) mà không chịu nằm yên thì Đao (tức con dao) sẽ phập xuống tức thì. Vậy đấy, tự mình mà nhẫn nhịn được thì đao kề cổ vẫn bình yên vô sự, bằng không thì tai họa sẽ giáng xuống đầu mình trước tiên.

Xin mượn những lời hay ý đẹp về chữ Nhẫn dưới đây để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay, bạn nhé.

*Nhẫn một chút sóng yên gió lặng

Lùi một bước biển rộng trời cao.

*Hữu Tâm tất thành tựu

Nhẫn bất thành nhân

*Chữ Nhẫn là chữ tượng vàng

Ai mà nhẫn được đời càng hiển vinh.

 

*Lắng lòng nhẫn một chút thôi

Sẽ nghe trời đất mở lời yêu thương.

 

Bây giờ vẫn  còn là Tháng Giêng âm lịch, như vậy vẫn còn là Tết vì văn hoá Việt Nam vẫn cho là “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” mà lị.  Smile!

Xin hãy trao nhau lời chúc an vui hạnh phúc cho cuộc đời vẫn còn đẹp sao nhé. Smile!

Youtube Chúc Sức Khỏe An Vui Hạnh Phúc

<iframe width=”560″ height=”315″ src=”https://www.youtube.com/embed/dRPAe0gpQo0&#8243; frameborder=”0″ allowfullscreen></iframe

Kính chúc toàn thể quý độc giả và thân hữu nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc nhé.  Smile!

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 311-ORTB 719-22416)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Advertisements

3 thoughts on “Chỉ Một Chữ Nhẫn

 1. *Tieu Thu Nguyen tieuthunguyen@hotmail.com
  Hay lắm chị SL ơi. PPS rất dễ thương.

  *MinhTam Nguyen miendumusic@gmail.com [CoGaiViet]

  Cam on Suong Lam hay lam , xin share bai nay nhe
  chuc SL vui khoe va binh an nhe’!
  Mien Du Dalat

  *doris nguyen dorisnguyen47@yahoo.com [CoGaiViet]

  Cám ơn SL cho thưởng thức một bài viết ý nghĩa đầu năm. Bài viết nào của SL cũng hay.

  Thanks

  ** Cám ơn Tiểu Thu, Đỗ Dung và Miên Du Đà Lạt đã chịu khó đọc bài “Chỉ Là Chữ Nhẫn” của Sương Lam.

  Miên Du cứ tự nhiên share với các thân hữu của MD nhé.

  SL rất cảm động khi được sự quan tâm và giới thịệu tâm tình của SL đến các thân hữu của quý bạn. Cuộc sống nhân gian này quá nhiều phức tạp. Càng biết thêm những gì cần biết sẽ giúp mình soi rọi lại con người mình mà sửa đổi những sai lầm, nếu có, để được sống an vui hơn. Smile!

  Chúc qúy bạn vui khỏe nhé.

  Sương Lam
  * Dinh Mac macpdinh@yahoo.com [DaiHocVanKhoaSG]

  1:11 PM (9 hours ago)

  to CoGaiViet, NhomBaBa, CATBUI2011, banbeqghc
  Nhìn Ra Bốn Phương : Chỉ một chữ Nhẫn – Sương Lam
  Bây giờ vẫn còn là Tháng Giêng âm lịch, như vậy vẫn còn là Tết vì văn hoá Việt Nam vẫn cho là “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” mà lị. Smile!
  View on nhinrabonphuong.bl…

  nguoiphuongnam

  Attachments4:28 PM (6 hours ago)

  to nguoiphuongnam

  Mời đọc

  Một bài viết rất hay.

  Cám ơn chị Sương Lam

  ** Suong Lam Tran

  8:13 PM (2 hours ago)

  to ĐHVK, CoGaiViet, NhomBaBa, CATBUI2011, banbeqghc, bcc: nguoiphuongnam, bcc: Ngo
  Sương Lam cám ơn anh Mạc Phưong Đình và Người Phương Nam đã chuyển tiếp tâm tình Chỉ Một Chữ Nhẫn của SL đến quý tnân hữu khác.
  Sư thương mến của quý anh chị đã làm SL cảm động vô cùng. Niềm vui của người làm văn nghệ là được sự cảm thông và khích lệ tinh thần của bạn bè thân hữu.
  Chúc anh MPD và NPN luôn vui khỏe nhe. Smile!

  Sương Lam

  saokhue saokhuecanada@gmail.com [CoGaiViet]

  11:30 AM (11 hours ago)

  to yahoogroups
  SK khâm phục sức ..viết và ý tưởng của nàng sì mai
  SL ơi , cho Sk xài ké chữ Nhẫn thư pháp được không , vì Sk có 1 bài về nhẫn
  Chị NH lúc nào cũng gửi hình đẹp chuyện vui. Cảm ơn chị và hẹn gặp chị nghe
  Thân
  sk

  ** SK ui,
  SK cứ tự nhiên xài ké chữ Nhẫn thư pháp của SL. Vui lắm khi được SK thích. Smile!
  Cám ơn lời khen của SL nhé. Smile!
  SL

  Thuy HA thuyha12a2@yahoo.com [CoGaiViet]

  4:12 PM (6 hours ago)

  to CoGaiViet

  Chị SLam vie6’t bài này hay. Nhưng PThúy théc méc khi chị nói “Chén lớn thì đựng được nhiều nước.” như vậy tâm lớn thì đựng được nhiều đau khổ, phải không? hihihi… chạy.. chạy … kẻo bị roi đét vào mông…
  PThúy
  S)
  Kieu Mong Ha kieumongha@gmail.com [CoGaiViet]

  5:07 PM (5 hours ago)

  to CoGaiViet

  Phương Thuý ơi,

  Hi hi… Chén lớn đựng nhiều nước/ Tâm lớn đựng nhiều đau khổ?
  Cái này dành cho Tác giả – chị Sương Lam- trả lời

  Mộng Hà chợt nhớ dến một chuyện cũng nói về tâm
  ” Ngày nọ Bồ Đề Đạt Ma đang thiền Bích quán, thấy một người quỳ dưới chân tường,
  ròng rả 3 ngày /đêm, mặc tuyết rơi phủ kín, ngài ngạc nhiên cho người đến hòi, thì ra người
  đó có việc khẩn nhờ ngài chỉ giáo, ngài trả lời ” chờ đi, khi nào tuyết đổi sang màu đỏ thì dến gặp ta”. Người đó chợt nhìn thấy cây đao ai máng cách chỗ quỳ không xa, chắng do dự, ông mượn cây đao chặt phăng cánh tay trái của mình, máu lênh láng và tuyết biến thành màu đỏ, ông được diện kiến ngài BĐ Đạt Ma
  Ngài hỏi:
  – ông có điều gì cứ nói
  – Bạch Thầy đệ tử tâm bất an
  – vậy thì nhà ngươi đưa tâm ra cho ta xem?
  – Thưa đệ tử tìm hoài vẫn không thấy tâm ở đâu
  – Như vậy là ta đã an cái tâm cho nhà ngươi rồi
  Hoát nhiên người đó CHỨNG NGỘ
  Và người đó là NHỊ TỒ THIỀN TÔNG pháp danh là Thần Quang
  kmh

  Trả lời dùm chị SL : Thuyền to sóng lớn.
  SK

  **** Cám ơn chị KMH đã góp ý và sK đã trả lời giúp SL.

  SL vẫn nghĩ Tâm lớn hay nhỏ, có hay không, an hay không an la do tự mình mà ra cả. Muốn thế naò thì ra thế nấy. Smile!

  Chúc an vui.

  Sương Lam

  QM saokhuecanada@gmail.com [CoGaiViet]
  SLam trả lời hay như thiền sư . bravo
  sk

 2. Kính chị Sương Lam ,

  Để có lời bình cho bài viết rất dài và công phu của chị về chữ
  ” NHẪN ” , xin gửi đến chị bài thơ dưới đây nói lên sự thực hành chữ nhẫn
  chị đang bàn đến, đối với tôi như thế nào :

  N h ẫ n n h ị n

  Đời tôi, cả chuỗi dài nhẫn nhịn
  Tuổi măng non đã nhịn em thơ
  Nhịn em từng phút từng giờ
  Để em cười cợt mình vờ làm vui

  Nhịn anh, khi lắm lúc sui
  Cho anh nổi nóng là ” hui nhị tì ”
  Nhịn chị, chị bảo gì , nghe
  Chị cho ăn bánh, khỏe re, khỏi rầy

  Lúc đến tuổi xuân thì nhún nhẩy
  Sống lơn tơn, em út lai rai
  Nhịn nàng để khỏi lai nhai
  Cho mình yên ổn dài dài vài năm

  Ở trường, gặp bạn đồng lân
  Đứa kỳ, đứa cục, cũng đành nhịn luôn
  Đến khi khôn lớn ra buôn
  Lại thêm một cấp nhịn tuôn, vàng trời

  Rồi vào thưở duyên đời gặp gỡ
  Lại một phùa chống đỡ luôn tay
  Nhịn vợ, nhà cửa êm thay
  Bằng không thì cũng có ngày tan hoang

  Sinh con, đứa ngạnh, đứa ngang
  Thương không đánh đập, chỉ toàn rầy la
  Nuôi con khôn lớn, mình, cha
  Phải nghe lời chúng, vì, qua Mỹ rồi !

  Ô hô !

  Trần Trọng Thiện

  Date: Fri, 26 Feb 2016 06:11:41 +0000
  To: tieuhihi1@hotmail.com

  • Dạ, Cám ơn anh Trần Trọng Thiện đã chia xẻ tâm tình của anh về chữ Nhẫn qua bài thơ kể trên. Những cố gắng thực hành chữ Nhẫn của anh thãt đáng khâm phục.
   Kính chúc luôn an vui.
   Sương Lam
   calligraphy Đặng Hòa

   9:51 AM (6 hours ago)

   to me
   Cám ơn Cô Sương Lam đã cho con có thêm hiểu biết về “chữ Nhẫn” để con hiểu thêm và sáng tác những tác phẩm hoàn thiện hơn. Con cũng rất cảm ơn khi được cô chọn những tác phẩm về chữ Nhân bằng thư pháp của mình để minh họa thêm cho bài viết của cô.

   Con chúc cô và mọi người có một ngày cuối tuần thật bình an và nhiều niềm vui.

   PS: nhờ cô Sương Lam bỏ tấm màng bảo vệ trong cái khung chữ Nhẫn mà con tặng cô để giúp chữ nhẫn đẹp hơn. cám ơn Cô ạ

   Vào 18:00 Ngày 24 tháng 02 năm 2016, Suong Lam Tran đã viết:
   Suong Lam Tran

   4:30 PM (11 minutes ago)

   to ĐHVK, CATBUI2011, banbeqghc, CoGaiViet, NhomBaBa, calligraphy, HueDiepChi
   Ông đồ trẻ Đặng Hòa,

   Nhờ bức tranh thư pháp chữ Nhẫn cũa ĐH tặng cô SL mà cô SL viết lên bài tâm tình Chỉ Một Chữ Nhẫn này. Smile!
   Cô SL giới thiệu tài hoa của ĐH đến những người yêu thư pháp như cô SL gọi là một chút gieo duyên với nghệ thuật thư pháp.

   Với cô SL, được quen biết với những người yêu nghệ thuật bất luận lảnh vực nào: hôi họa, thơ văn, ân nhạc, nhiếp ảnh, thư pháp v..v.. cũng là một phúc duyên tốt đẹp, nên cô SL rất trân trọng và giới thiệu đến những người bạn xa gần khác để cùng vui thưởng thức cái Đẹp của nghệ thuật mà thôi.

   Hôm nay cô đã bỏ giấy dán bảo vệ bức tranh Chữ Nhẫn nên bức tranh càng đẹp hơn thêm. Smile!
   Cám ơn ĐH và chúc các bạn cuối tuần vui vẻ nhé. Smile!

   Sương Lam

   *NgocHa ngoc_hanguyen2000@yahoo.com
   Chữ Nhẫn đẹp quá!
   Bài viết của chị cũng thật hay.
   Cám ơn chị SL.
   NH

   ** Cám ơn NH đã đọc. Chữ Nhẫn đẹp này do ông đồ trẻ Đặng H à ở Portland tặng cho SL đấy. SL có duyên lành gặp được nhiều người tài hoa, trong đó có Nhóm Ba Bà! Smile!
   Chúc an vui.
   SL

   * Chị SL nói khéo quá, chính em mới là người may mắn được quen biết với chị và mọi người đó ạ.*:) happy.
   nh

   ** Thì chúng mình cùng đi chung một chuyến đò tình cảm đấy. Chắc là có duyên vớí nhau rùi. Smile!
   Sương Lam

   * Thuy_Ban TB
   bữa nay mới vào đọc bài của chị SL đưọc, chị viết lúc nào cũng tỉ mỉ như chuyện trò. Viết làm nguoi đoc thấy an nhàn , cám ơn chị nhiều.
   Hthuy cana

   ** Cám ơn em HT nhé.

   Chị SL lúc nào cũng thích tâm tình như nói chuyện với nhau trong tình thân gia đình í mà. Như vậy tình cảm tự nhiên, gần gũi với nhau hơn. Smile!

   Chúc em HT vui nhiều và làm thơ nhiều như Thanh Dương, Minh Giang, Minh Hưng v..v..nhé.

   Dạo này chị SL hổng viết được bài thơ nào hết ráo. Smile!

   Sương Lam
   * Hoainiem Le lethihoainiem18@yahoo.com [CoGaiViet]
   Cảm ơn chị SL nhiều, bàiviết của chị lúc nào cũng hay, đáng suy gẫm.
   chúc anh chị khỏe.
   hn
   http://lethihoainiem.blogspot.com/

   ** HN ui,
   SL đã hết còn viết chuyện tình được nữa rùi thì viết chuyện thiền nhàn tí chút cho vui tuổi “không còn trẻ nữa” của mình. Smile!
   Chúc vui cuối tuần nha HN v àquý bà bà.
   Sì Mai

   Sương Lam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s