Hội Xuân Bính Thân 2016 tại Portland-Oregon

Thưa quý anh chị,

Hôm nay là ngày Mùng Ba Tết! Vẫn còn Tết đấy vì tối nay chúng ta mới làm mâm cổ cúng tiển đưa ông bà, cha mẹ quá vãng đi về lại chốn vĩnh hằng sau mấy ngày chúng ta thỉnh quý vị đó về ăn Tết với con cháu vào chiều 30 Tết năm cũ (Năm nay chỉ có ngày 29 Tết Ất Mùi)

Người viết xin mời quý anh chị cùng đi xem Hội Xuân Bính Thân, chủ đề Hương Xuân, do ban chắp hành Cộng Đồng Việt Nam Oregon tổ chức để tìm lại một chút hương xưa của những ngày theo Mẹ Cha đi lễ chùa, đi xem Hội Chợ Tết nhé.

Xin cám ơn những người bạn già, bạn trẻ ở Portland, Oregon đã dấn thân trên bước đường phục vụ tha nhân và giữ gìn những nét hay đẹp của văn hoá Việt Nam tại  nước người.

Sương Lam

Hội Xuân Bính Thân 2016 tại Portland-Oregon

Đây là bài thứ ba trăm lẻ chín (309) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Oregon Thời Báo nghỉ hai tuần để ăn Tết, người viết cũng được dịp gác bút nghỉ ngơi dưỡng sức khỏi phải thức khuya viết bài, vui quá là vui!

Hôm nay là ngày người viết phải “tái xuất giang hồ” trở lại vì hôm nay là ngày thứ hai, ngày người viết phải gõ bài trên máy computer viết bài cho mục Một Cõi Thiền Nhàn. Thú thật, người viết cũng vẫn còn muốn đắp chăn ấm ngồi xem phim truyện Đại Hàn với ‘tướng công” của tôi cho có chút tình điệu ‘tuổi không còn trẻ nữa” một tí vì hôm nay là ngày Mồng Một Tết Bính Thân mà lị!

Tuy nhiên khi nhìn cành đào, cành hoa Forsynthia nở thắm tươi trong nhà, tôi lại nhớ đến cành hoa đào, hoa mai rực rỡ của tấm bình phong dựng trên sân khấu của Hội Tết Xuân Bính Thân chủ đề Hương Xuân do Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam Oregon tổ chức thì tôi lại muốn nói lên đôi lời khích lệ và cám ơn  những người bạn trẻ trong BCH/CDVNOR đã nổ lực tổ chức một ngày vui Xuân cho toàn thể đồng hưong Việt Nam có cơ hội được gặp gỡ nhau để hàn huyên tâm sự, cho em bé thơ  được tung tăng đùa giỡn ca hát líu lo bên nhau, cho những chàng thanh  niên  cô  thiếu nữ có cơ hội góp mặt góp lời phục vụ cộng đồng, cho những người  tuổi không còn trẻ nữa tìm lại chút hương xưa khi mùa Xuân về.

Người viết xin  tâm tình một đôi chút với bạn về Hội Xuân này nhé.

Hội Xuân Bính Thân 2016 do Ban Chấp Hành CDVNOR tổ chức tại  Oregon Convention Center từ 10 giờ sáng đến 5:00 chiều ngày thứ bảy 06 tháng 02 năm 2016.

Sau phần nghi lễ chào cờ quốc kỳ, hát quốc ca của hai nước Việt- Mỹ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ những anh hùng tử sĩ vị quốc vong thân, những đồng bào đã bỏ mình trên bưóc đường tìm tự do là lời chào mừng của cô Cổ Vương Ngọc Lan, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Oregon, phần giới thiệu quan khách, lễ cắt băng khánh thành,  phần đọc diễn văn của các vị chức sắc Mỹ- Việt v..v..

Phần thắp nhang tế lễ tổ tiên,  theo thiển ý, tuy đơn giản nhưng rất quan trọng vì ban nghi lễ muốn giới thiệu đến các quan khách Việt- Mỹ những nét hay đẹp của văn hóa Việt Nam dẫu “Ly Hương” nhưng “Bất Ly Tổ”, lúc nào cũng nhớ về cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt trong dịp này, người viết xin tóm lược nghi thức lễ dâng hương dưới đây.

Diễn tiến đọc Văn Tế trong nghi Lễ Dâng Hương

(1 hồi trống…+dập3 dùi)

MC: Xin kính mời quí vị dâng hương lên khán đài và xin kính mời quí Quan Khách, Quý Hội Đoàn cùng quí vị ở các Gian Hàng; hướng về bàn thờ Tổ Tiên, hợp lòng với chúng tôi để nhớ ơn Đức Tổ Hùng Vương.

XƯỚNG NAM: Chúng tôi là những người có cội nguồn Việt Nam sống rải rác trên khắp thế giới hôm nay tề tựu về đây : (3 dùi chiên trống)

Thứ nhất là để kính nhớ và dâng hương khấu lạy Vua Hùng, tổ tiên cuả Dân Tộc Việt Nam. (1 dùi chiên trống) Ngài đã dựng nên một nước Việt Nam Văn Minh Hùng Cường. Chúng tôi một lòng  ghi nhớ công ơn Đức Tổ. (3 dùi chiên trống)

Chúng tôi rất hãnh diện được làm con cháu của giòng giống Lạc Hồng. Một dân tộc hào hùng bất khuất có nhân cách và tôn trọng Hoà Bình.(3 dùi chiên trống)

XƯỚNG NỮ:Thứ hai tạo điều kiện cho con cháu sau này biết nền văn hoá tốt đẹp của Dân Tộc: (3 dùi chiên trống) Biết kính thờ Ông Bà Tổ Tiên,(1 dùi chiên trống)bảo tồn tình yêu thương gia đình,(1 dùi chiên trống)tôn trọng công bằng xã hội,(1 dùi chiên trống) tuân giữ luật pháp quốc gia.(1 dùi chiên trống) Đem văn hoá của Việt Nam tới khắp các nẻo đường mà chúng tôi tới và sinh sống. Chúng tôi cố gắng gìn giữ và bảo tồn văn hoá nầy.(3 dùi chiên trống)

  1. NAM+NỮ: “Nay trong nước nhân dân Việt Nam lầm than khốn khổ!

Ngoài Hải Ngoại còn có khó khăn;

Cúi xin Đức Tổ thương ban

Sớm cho đất nước Việt Nam Thanh Bình.” (3 dùi chiên trống)

  1. NAM: Chúng con sấp mình cúi lạy Đức Tổ HÙNG VƯƠNG, Cúi xin Vong Linh của Quí Ngài phù hộ giúp đỡ cho con cháu sớm đưa đất nước Việt Nam thoát khỏi ách Cộng Sản. Khôi phục lại Giang Sơn Việt Nam Thanh Bình Thịnh Vượng. Hết lòng cám ơn Đức Tổ. (Hồi chiên trống)

Phủ phục…. Kính vái…

.

XG.NAM:HÔN….(1 dùi chiên) (Quí vị Vái Hương đưa hương lên ngang tráng)

VÁI….(1 dùi trống) (QVVH giữ tư thế cầm hương rồi từ từ gập người xuống)

HÔN….(1 dùi chiên) (QVVH ngẩng người lên)

VÁI…. (1 dùi trống) (QVVH gập người xuống)

HÔN….(1 dùi chiên) (QVVH ngẩng người lên)

VÁI….(Hồi chiên trống) (QVVH gập xuống rồi ngẩng người lên_xong tiến lên cắm hương vào Lư Hương).

(Ghi chú: Vái Hương 3 lần_QVVH viết tắt của chữ Quí Vị Vái Hương)

(Nguồn: tài liệu của Ban Dâng Hương- Ông Lê Xuân Bé)

Để biết thêm chi tiết về Hội Xuân Bính Thân 2016, xin mời qúy độc giả xem youtube dưới đây do Ông Nam Phạm, webmaster của trang nhà www.vnco.org thực hiện.

TẾT BÍNH THÂN 2016: CHƯƠNG TRìNH

https://www.youtube.com/watch?v=lfCD3GiN3WI

Dĩ nhiên là làm sao thiếu vắng được lời ca điệu múa của những học sinh dễ thương các trường Việt Ngữ Văn Lang, truờng Việt Ngữ Lạc Hồng, của màn trình diễn quốc phục thiếu nhi, các trò chơi của Hướng Đạo Việt Nam, màn trình diễn võ thụật, màn thi vẻ của thiếu nhi, màn đơn ca, hợp ca của các ca sĩ địa phương,  v..v…

Các gian hàng chợ Tết của các hội đoàn, cơ sở tư nhân đã làm tăng thêm sự nhộn nhịp của ngày Hội Tết.

Gian hàng của Hội Người Việt Cao Niên Oregon năm nào cũng là gian hàng đặc biệt nhất với những cành hoa đào hồng thắm, hoa Forsythia vàng tươi được đem từ vườn nhà của các hội viên đến để bán  lấy tiền gây quỹ cho hội.  Nơí đây cũng là điểm dừng chân để chụp hình nhiều nhất  dưới cội hoa đào, nhưng khách yêu hoa dám bỏ tiền ra mua hoa đem về nhà thưởng thức trong ba ngày Tết lại là một chuyện khác nhé. “Những người không còn trẻ nữa”, trong đó có người viết, đã tìm lại được không khí chợ hoa ngày xưa nơi đường Nguyễn Huệ khi dừng chân ngắm nghía những nụ hoa đào đang trổ hoa, trò chuyện với “ông đồ” Kiên Nguyễn mặc áo the khăn đóng truyền thống Việt Nam. Thôi thì thấy thiên hạ vui là được rồi, phải không ông đồ Kiên?

Đặc biệt năm nay có cửa hàng thư pháp của ông đồ trẻ Đặng Hoà nằm trong gian hàng  Insurance Plus của ông Bosco Đặng. Người viết là người rất thích nghệ thuật thư pháp nên gặp được những người cùng yêu thích nghệ thuật thư pháp như mình thì đó là một phúc duyên tốt đẹp đối với tôi.

Trong bài viết Bức Tranh Thư Pháp của tôi, người viết đã tâm tình về sự hội ngộ đặc biệt của tôi với nhà thư pháp Ngọc Chính ở Việt Nam.  Nhà thư pháp này nguyên là môt cộng sự viên đắc lực của người viết khi tôi làm việc ở Bộ Xã Hội trước năm 1975.  Nhà thư pháp Ngọc Chính đã thực hiện bộ sưu tập thơ Sương Lam rất đẹp, rất thanh thoát. Người viết đã góp nhặt lại những bức tranh thư pháp này để thực hiện thành một youtube Thư Pháp Thơ Sương Lam qua link dưới đây

https://www.youtube.com/watch?v=qs3h2ntWgaM

Collection thư pháp thơ Sương Lam

https://plus.google.com/collection/kvgdW

Hôm nay  tôi được gặp nhà thư pháp trẻ Đặng Hoà và lại được ông Bosco Đặng tặng cho bức tranh Thư pháp chữ Nhẫn tuyệt đẹp do ông đồ trẻ Đặng Hoà viết.  Như thế có phải là một phúc duyên tốt đẹp hay chăng vì tôi vẫn nghĩ rằng  nghệ thuật thư pháp cũng một cách hành  Thiền trong tĩnh lặng qua nét chữ trong Một Cõi Thiền Nhàn của tôi. Xin đa tạ lòng tốt của ông Bosco Đặng và ông đồ trẻ Đặng Hoà

Sự có mặt của gian hàng Chương Trình Song Ngữ của Portland Public School và 3 màn trình diễn văn nghệ  rất dễ thương của các học sinh Lớp Mẫu Giáo của chương trình Song Ngữ đã nói lên tầm quan trọng của chương trình giáo dục rất hữu ích trong hệ thống giáo dục tuổi thơ  Việt Nam tại Portland, Oregon.

Gian hàng của Trung Tâm Y Tế và Dich Vụ Châu Á là một gian hàng khá quyến rũ đối với quý vị cao niên muốn tìm hiểu những lợi ích của những dịch vụ được cung cấp bởi trung tâm.

Người viết đã nhiều lần giới thiệu trên Oregon Thời Báo sinh hoạt của Nhóm Sinh Hoạt Người Việt đến với các độc giả ở Portland vì chính bản thân người viết là một thành viên trong nhóm sinh hoạt này nên chúng tôi muốn giới thiệu những lợi ích thiết thực dành cho người cao niên đến với quý vị độc giả cao niên ở Portland.  Bạn hãy đến sinh hoạt một lần rồi sẽ biết sinh hoạt này vui và hữu ích như thế nào nhé.  Smile!

Tiết mục hấp dẫn và dài nhất trong chương trình Hội Xuân Bính Thân năm nay là màn trình diễn thời trang Áo Dài Fashion show do những người mẫu xinh đẹp mỹ miều và những thanh niên tuấn tú đẹp trai nhất Portland, Oregon phụ trách dưới sự bảo trợ của Anna’s Bridal. Những tà áo dài Việt Nam kiểu mới nhất, đẹp lộng lẩy, đẹp sang trọng do các mỹ nam, mỹ nữ trình diễn đã làm cho cả hội trường sôi động hẵn lên. Ai mà không thích nhìn người đẹp nhỉ?  Smile!

Năm nay lại có thêm màn thi biểu diễn tài năng giống như chương trình America’s Got Talent nên đã lôi kéo thêm nhiều tài năng mới và các  Fan đến ủng hộ gà nhà đến tham dự Hội Xuân.  Một sáng kiến hay!

Hội chợ y tế là một dịch vụ không thể thiếu được trong ngày Hội Tết của cộng đồng Việt Nam Oregon trong mấy năm qua.  Nơi đây mọi dịch vụ y tế  như  đo huyét áp, đo lượng đường trong máu,  khám tai, làm  các xét nghiệm khác  ngay cả chích thuốc ngừa  đều được miễn phí.  Xin cám ơn  Providence Heath & Services,  nhân viên, các sinh viên  các truờng Y, Dược đã giúp đỡ đồng hương Viẹt Nam một cách tận tình, chu đáo.

Xin cám ơn những người bạn trẻ, già trong ban chấp hành Cộng Đồng Việt Nam Oregon, những diễn viên lón, nhỏ trong các màn trình diễn đã bỏ nhiều công sức và thời gian tập dượt, tổ chức Hội Xuân Bính Thân2016  để cho đồng hươngViệt nam tại Portland và các vùng phụ cận có cơ hội gặp nhau nói lên những lời chúc tốt lành trong năm mới.

Chiếc ngà voi mà các bạn đang vác trên đôi vai bé nhỏ của bạn sẽ biến thành những bông hoa đẹp đầy hương sắc yêu thương đem tặng cho người và bạn sẽ được người khác yêu thương lại, trong đó có người viết.  Xin hãy vui lên nhé vì các bạn đã làm được một việc thiện lành nho nhỏ rồi đấy, mặc cho ai khen chê trách cứ nhé.  Don’t worry! Be Happy! Smile

Mời xem youtube Trình Diễn Áo Dài Fashion Show rất đẹp do những người đẹp gái đẹp trai ở Portland trình diễn dưới sự bảo trợ của cô Ngọc Hà, chủ nhân Anna’s Bridal..

Chúc vui.  Smile!

Youtube Trình Diễn Áo Dài Fashion Show

Kính chúc toàn thể quý độc giả và thân hữu nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc trong Năm Mới nhé.

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 309-ORTB 715-21016)

Xin mời xem thêm hình ảnh Hội tết Bính Thân Oregon do cô Mary Nguyễn chụp.

Hội Chợ Tết 2016-CDVN-OR
Một số hình ảnh ghi nhận trong ngày hội chợ Tết 2015 qua link đính kèm:

Tết 2016 – CDVN-OR

https://photos.google.com/share/AF1QipN61NeOhvFSFPlMff7CMnO_YADQkgOaRlKnA_04XB57Iouhn-ShOHiRNyvNQX1IvA?key=STlPbGUxMjR5LUc0eGstSmlTTWhnMU5yYTBIVFN3

Hội chợ Tết 2016 – CDVN-OR

https://photos.google.com/share/AF1QipNrHtzs0yWNmQfS4L8FxlpTRHIsMgDoF4hOSwfS8FWmG7qywlBf3ur0_FSQxYXw_w?key=bi04YlNmcDhhbEJqcFdpTXJWOHpPc3pXSl82MkV3

Chân thành cám ơn,
Mary Nguyen <nguyenmary00@gmail.com>

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s