Tết Con Khỉ Tôn Ngộ Không – Đò Có Lưng

Thưa quý anh chị,

Năm 2016 là năm Bính Thân, năm của con Khỉ theo Âm Lịch Việt Nam.

Ngày Mồng Một Tết Năm Bính Thân là ngày Thứ Hai 8 Tháng Hai năm 2016.

Theo những sách về Tử Vi, những người sinh năm Con Khỉ (tuổi Thân) có những đặc điểm như sau:

”Lanh lợi, hoạt bát, cởi mở là các đặc tính của người tuổi Thân. Bất kỳ trường hợp, hoàn cảnh nào, hễ có mặt họ thì không khí sẽ trở nên náo nhiệt. Là người thông minh tài trí, khả năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ, giỏi giao tiếp. Chính do có các đặc tính này mà họ thu hút được những người xung quanh. Nhưng đôi lúc họ làm người khác có ấn tượng xấu bởi tính thẳng thắn và thiếu kỷ luật của họ…”

 Nếu bạn sinh vào những năm sau đây thì bạn là người tuổi Thân.

Năm Thân : 1908, 1920, 1932, 1944, 1956, 1968, 1980, 1992, 2004

Nhiều lúc, bạn đọc ở đâu đó câu thơ:

“Người ta tuổi Ngọ, tuổi Mùi

Còn em thân phận ngậm ngùi tuổi Thân

Theo thiển ý của ngưòi viết thì đây là câu thơ lục bát, tôn trọng vần luật của chữ thừ sáu (Mùi) câu trước và chữ thứ sáu (Ngùi) câu sau mà thôi, vì người viết có nhiều  bạn bè tuổi Thân có gia đình hạnh phúc, vui vẻ lắm mặc dầu đôi khi họ cũng có “chiến tranh” trong gia đình, nhưng rồi họ vẫn “sống chung hòa bình” vui vẻ lắm. Tất cả đều là do duyên nghiệp của mỗi  người và cách cư xử của mỗi người khác nhau mà thôi nên “Đò Có Lưng”, bạn đồng ý chứ?.  Smile!

Xin mời quý bạn lắng nghe người viết tâm tình đầu năm 2016 dưới đây nhé.

Chúc vui khỏe,

 Sương Lam

 

 Tết Con Khỉ Tôn Ngộ Không – Đò Có Lưng

Đây là bài thứ ba trăm lẻ sáu (306) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo

Thế là chúng ta đã bước sang năm mới 2016 rồi và năm nay là năm Bính Thân- Năm Con Khỉ.

Nhìn tướng con khỉ là chúng ta thấy tức cười rồi vì nó lí lắc, nhanh nhẹn, nhiều tài, khôn ngoan và hay bắt chước con người.

Con khỉ đã đem sự vui vẻ đến cho mọi người nên được nhiều người thích. Cũng thế, những người tính tình vui vẻ, dễ thương vẫn dễ gây cảm tình với mọi người hơn là những người tính tính cộc cằn, khó chịu, phải không bạn?

Ngày xưa người viết say mê xem phim truyện Hồng Kông Tây Du Ký và rất thích nhân vật Tôn Ngộ Không, còn gọi là Tề Thiên Đại Thánh. Con khỉ này là đại đệ tử của nhà sư Đường Huyền Trang còn được gọi là Đường Tam Tạng. Tôn Ngộ Không đã cùng hai sư đệ là Trư Bát Giới và Sa Tăng đi theo giúp đỡ sư phụ đi thỉnh kinh ở Thiên Trúc thành công viên mãn sau khi đã bao nhiêu lần đánh đấu chiến thắng, thoát khỏi sự ám hại của ma vương, ác quỷ. Tôn Ngộ Không là người tài giỏi, nhưng kiêu ngạo, nóng tính đã nhiều lần bị sư phụ  đuổi đi vì cho rằng Tôn Ngộ Không giết hại người lành, nhưng thật ra, chúng  là yêu quái giả dạng mà thôi.

Mãi cho đến bây giờ người viết vẫn còn nhớ đoạn kết của cuốn phim là khi thầy trò TamTạng  đi thỉnh kinh về cố quốc bình an, đã dâng quyển kinh lên cho nhà vua ngự lãm. Nhà vua mở trang kinh ra chắng thấy một chữ nào cả, chỉ là những trang giấy trắng mà thôi.  Sao lạ nhỉ?

Có phải qua đoạn kết này, người thực hiện phim muốn nói đến sự thành công chiến thắng tam độc Tham (đại diện là Trư Bát Giới), Sân (đại diện là Tôn Ngộ Không), Si (đại diện là Sa Tăng) của con người và  kinh vô tự của Phật Giáo?

Người viết là kẻ sơ cơ học đạo nên không dám bàn thêm về ý nguyện của tác giả Ngô Thừa Ân và người thực hiện phim Tây Du Ký muốn nhắn nhủ gì qua tác phẩm Tây Du Ký này? Xin thỉnh tôn ý của quý thiện tri thức nhé. Xin đa tạ.

Trong thực tế, nhân vật Đường Huyền Trang là một nhân vật có thật trong lịch sử Phật Giáo Trung Quốc. Ngài là một vị cao tăng đời nhà Đường Trung Quốc, đã đi Ấn  Độ thỉnh kinh đem về Trung Quốc, dịch kinh sách tiếng Phạn  ra tiếng Hán. Hiện nay ở Ấn Độ vẫn còn một vài di tích những nơi Ngài đã đi qua và ở lại.

Từ chuyện đầu năm 2016 là năm con Khỉ, người viết lan man nhắc lại truyện Tây Du Ký vì có liên quan đến con khỉ Tôn Ngộ Không, nhân vật chính rất vui nhộn trong câu chuyện này để giúp vui cho bạn bè đầu năm.  Chính người viết cũng đã học hỏi rất nhiều qua các nhân vật trong truyện ký này về bản ngã của con người. Chúng  ta ai cũng có thể trong một giai đoạn nào đó là một Tôn Ngộ không, là một Trư Bát Giới, là một Sa Tăng và cũng đôi khi hiền lành, đạo đức như nhà sư Đường Tam Tạng trong truyện, phải không Bạn?

Người viết đang xem một phim truyện Đại Hàn  “Hyde Kenkyll  and Me”  chiếu hằng ngày trên đài SBTN nói về một ông Giám Đốc một công ty bị mắc chứng bịnh “nhị trùng bản ngã” mâu thuẩn nhau như anh chàng Norman Bates do Anthony Perkins thủ diễn trong phim Psycho (Kẻ tâm thần) do ông vua kinh dị của Alfred Hitchcock đạo diễn và trình chiếu năm 1960 trước đây.  Các bạn ở vào tuổi 60, 70, 80 chắc cũng đã từng xem phim Psycho nổi tiếng này rồi. Thật là kinh dị, bạn nhỉ?

Trong truyện phim Đại Hàn  chiếu trên đài SBTN, vị giám đốc này có 2 bản ngả khác nhau: một bản ngã của một người, tài giỏi nhưng nhút nhát, không muốn giúp ai và một bản  ngã của một người bình thường, vui vẻ,  thích giúp đỡ người khác. Hai bản ngã này rất mâu thuẩn nhau, xuất hiện khi này khi khác trong suốt câu chuyện. Bây giờ truyện phim chưa kết thúc nên tôi không biết kết cuộc sẽ ra sao? Nhưng người viết tin tưởng rằng con người có bản ngã tốt sẽ chiến thắng và con người có bản ngã xấu sẽ ra đi, để truyện phim kết cuộc có hậu một tí.  Smile!

 

Có lẻ chúng ta cũng thế, nếu bản ngã của một người tốt xuất hiện thường xuyên thì ta là một người tốt, bằng trái lại, thì ta là một người xấu.

Được kết bạn với nhũng người thiện trí thức, được giáo dục và thực hành những đức tính tốt, được sống trong một môi trường xã hội chung quanh tốt sẽ giúp chúng ta trở thành những người có bản ngã tốt.  Ngược lại, nếu chúng ta sống trong một môi trường sống xấu và gần gũi những người xấu, không nhiều thì ít chúng ta sẽ trở thành những người có bản ngã xấu. Bạn đồng ý chứ?

Như đã nói ở trên, năm 2016 là năm con Khỉ.  Người viết sưu tầm được một câu chuyện Thiền có chú Khỉ là nhân vật chính trong câu chuyện, xin mời quý bạn cùng đọc cho vui nhé.

Con Khỉ và Quả Táo Gỗ

Trong khu rừng kia có một con khỉ rất hạnh phúc. Nó tìm ăn những trái cây ngọt lịm khi đói và nằm nghỉ ngơi khi mệt. Một ngày, con khỉ đang lang thang bìa rừng thì thấy một ngôi nhà… Trong ngôi nhà nhỏ bé đó, nó thấy một cái bát to đựng toàn táo, những quả táo tuyệt đẹp. Con khỉ liền trộm lấy một quả và chạy thật nhanh trở lại khu rừng.

 

Khi đã chạy thật xa, khỉ dừng lại đưa quả táo lên mũi ngửi nhưng chẳng thấy có mùi gì. Nó cố gắng ăn nhưng quả táo cứng ngắc đến mức đau cả răng. Thực ra quả táo này được làm bằng gỗ nhưng rất đẹp và trông như thật. Những con khỉ khác nhìn thấy quả táo cũng thèm được ăn. Con khỉ nọ thấy thế càng giữ chặt quả táo.

Có được quả táo đẹp, con khỉ rất tự hào và hãnh diện. Nó lang thang suốt trong rừng để khoe tài sản quý giá của mình. Quả táo lấp lánh ánh đỏ dưới nắng mặt trời dường như càng hoàn hảo hơn bao giờ hết. Và con khỉ càng ôm khư khư quả táo hơn, mặc dù cơn đói cồn cào trong bụng thúc giục nó đi kiếm cái ăn. Những trái cây ngọt lịm hương rừng thôi thúc con khỉ, nhưng nó vẫn không chịu buông quả táo trong tay – nó sợ có kẻ nào khác đang rình mò sẽ lấy trộm mất. Thực sự, trong tâm trí con khỉ rất mệt mỏi, nó không thể thư giãn và dành lấy vài phút nghỉ ngơi cho mình. Nó vẫn đang cố gắng bảo vệ quả táo.

Con khỉ vẫn tự hào vì tài sản vô giá này nhưng bắt đầu cảm thấy ít hạnh phúc hơn. Nó tiếp tục đi dọc theo con đường mòn trong rừng, càng ngày càng cảm thấy quả táo nặng hơn. Thực ra bởi nó đang mệt mỏi, đói và kiệt sức. Nó không thể trèo lên cây để hái quả vì tay vẫn còn bận giữ quả táo. Điều gì sẽ xảy ra nếu nó tiếp tục ôm quả táo như vậy? Hay nó sẽ buông tay ra? Mùi thơm của trái cây trước mặt toả hương thơm ngát, những quả chín đỏ mọng như trêu ngươi. Đắn đo một lúc, con khỉ quyết định buông quả táo bằng gỗ. Nó trèo lên cây hái quả ăn, lại cảm thấy hạnh phúc trở lại.

Suy Niệm: 

Đôi khi chúng ta cố gắng giữ chặt những giá trị tưởng chừng rất lớn mà không dám buông đi, rốt cuộc chỉ nhận lại sự mệt mỏi đến kiệt sức. Danh, lợi, tình, năm món dục thế gian như trái táo gỗ, chúng có lỗi chăng? Lỗi là do chúng ta tưởng thật, chính ”thái độ khư khư” làm ta khổ đấy thôi! –

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Đầu năm mới 2016, quý ông cũng cần galant một tí để quý bà vui vui một tí thì quý ông sẽ đựợc cưng chiều thêm một tí tí nữa, chứ không còn phải “chí choé” tối ngày như “hai con khỉ già” nhé.

Người viết đem câu chuyện phong thủy về ngôi nhà của anh Lính Thủy, người chuyên làm các ảnh thơ đẹp giúp người viết trong nhiều năm qua,  đã chuyển chia sẻ với tôi, và tôi đem về đây để tặng quý ông và quý nương tử của quý ông coi có đúng không nhé?  Smile!

Phong thủy tuyệt vời nhất cho ngôi nhà chính là người phụ nữ


​Tác giả: Lê Hiếu (dịch từ secretchina.com- Tinh Hoa) (theo FB Đức Bảo Phạm)

Nếu bạn đang có một hiền thê tức là ngôi nhà của bạn có phong thủy tuyệt vời rồi đó.

Phong thuỷ quan trọng nhất của gia đình chính là người phụ nữ
Người ta thường nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” để nhấn mạnh đến vai trò của người phụ nữ trong việc vun đắp hạnh phúc gia đình. Theo phong thủy học, người phụ nữ tâm lương thiện sẽ mang tới cho gia đình rất nhiều phúc đức.
Trong tiếng Trung chữ “安” nghĩa là “bình an” có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Từ này được ghép thành từ hai bộ thủ: Ở trên là bộ miên “宀” tức là mái nhà, ở dưới là bộ nữ “女“, tức là người phụ nữ.
Ý nghĩa là có người phụ nữ ở trong nhà thì sẽ mang đến sự yên bình. Cổ ngữ có câu: “Thê hiền phu an”, có thể giải thích sâu hơn cho chữ này.
Nữ chủ nhân tâm lương thiện, sẽ mang đến cho gia đình và hậu thế vô tận phúc đức, tránh mầm tai vạ cho con cháu; nếu như người phụ nữ mang độc niệm, hành vi không hợp, bất hiếu, dâm loạn, sẽ làm cho gia đình mất đi an bình, không chỉ có nguy hiểm cho bản thân, còn có thể làm loạn gia tộc, cho nên cổ nhân nói “nữ nhân tốt sẽ vượng ba đời, nữ nhân xấu sẽ hoại ba đời” (là chỉ người vợ).
Người phụ nữ có cách ăn mặc gọn gàng sạch sẽ, trong nhà thường chỉnh tề; người phụ nữ ăn mặc lôi thôi, trong nhà thường thường loạn bát nháo, tâm trạng cũng sẽ không tốt; người phụ nữ tính toán chi li, bụng dạ hẹp hòi, sinh sự từ việc không đâu, trong nhà sẽ vĩnh viễn không ngày nào yên bình, ‘gà bay chó chạy’; người phụ nữ hào phóng, thông tình đạt lý, trong nhà tất nhiên tài vận tràn đầy, già trẻ đều khỏe mạnh.

Trời sinh người phụ nữ chính là giữ vai trò thủy, “thủy tính” chính là trong phong thuỷ trong nhà; người phụ nữ có “thủy tính”, là có tướng vượng phu. Muốn biết người phụ nữ mệnh tốt hay xấu, chính là xem “thủy tính” tốt hay không. “Thủy tính” trong sạch, nhu hòa, có thể làm thay đổi nhân tâm, bồi bổ chỗ khuyết; “thủy tính” bị ô nhiễm đục ngầu, sẽ làm tổn thương gia đình.

Luận theo Kinh Dịch – Phong thuỷ, người phụ nữ quá mạnh mẽ, thường gây tai hoạ, bởi vì “thủy tính” của người phụ nữ thường nhu mì. Nam nhân coi trọng “thủy tính” khi chọn vợ thì thường dễ phát tài làm giàu, bởi vì khi đó âm dương hợp nhất, mượt mà thông suốt; nam nhân luôn cần sự bổ khuyết của “thủy tính”, mới có thể đem số mệnh bừng bừng phấn chấn, mượn phong thuỷ chuyển vận may (thủy là nước, ý là nhu mềm).
Hậu đức tải vật, hậu đức nuôi gia đình; người phụ nữ là thủy, tính tình như nước thì mới có thể chịu tải được sự phát đạt của gia đình. Cô gái tốt không phải do sắc đẹp, mà là tâm sắc; thê tử tốt, không phải tướng mạo, mà là tâm mạo. Mệnh chuyển theo tâm, vận sinh theo tâm. Người phụ nữ có đức hạnh, tuổi càng lớn, càng có phúc tướng; nữ tử không đức hạnh, tuổi càng lớn, tướng càng xấu.
Vậy nên nói: Nam nhân là cột trụ, là bộ khung chính của ngôi nhà; mà người phụ nữ là phong thủy của ngôi nhà, là vận số của ngôi nhà!

(Nguồn: Email bạn gửi- Cám ơn anh Lính Thủy)

Mời bạn xem Youtube vui vui dưới đây để suốt năm được vui vẻ nhé.

Happy New Year – Smile

Tết đến rồi – Happy New Year

Kính chúc toàn thể quý độc giả và thân hữu nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc nhé.

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi- MCTN 306-ORTB 712-1516)

 

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

1 thought on “Tết Con Khỉ Tôn Ngộ Không – Đò Có Lưng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.