Người Của Tuổi Vào Thu Vui Sống

Chào quý anh chị,

 

Ngày xưa văn hoá Việt Nam thường mở tiệc mừng thọ cho quý vị nào đã sống được “60 năm cuộc đời”.

Bây giờ nhờ những tiến bộ khoa học và y tế nên nhiều người đã được hưởng thêm nhiều “bonus” sống đến hơn 90 tuổi.  Smile!

Đa số quý vị phu nhân sống ở hải ngoại, dầu đã vào “tuổi vào thu” nhưng vẫn còn duyên dáng và hăng say đóng góp công sức phục vụ cộng đồng, vui sống cho mình, cho người thân và cho tha nhân.

Xin mời quý anh chị cùng chung vui với quý vị phu nhân cao niên Việt Nam ở Portland, Oregon  giới thiệu nét đẹp của chiếc áo dài Việt Nam, dù ở tuổi nào, mặc áo dài vẫn đẹp, để góp phần công sức trong buổi tiệc gây quỹ thường niên của Trunng Tâm Y Tế và Dịch Vụ Châu Á, nơi mà quý bà đến sinh hoạt hằng tuần,  cùng sống vui sống khỏe với tuổi vào Thu của mình.  Thật đáng khen và đáng khích lệ.  Bạn đồng ý chứ?

Sương Lam

Người Của Tuổi Vào Thu Vui Sống

Đây là bài thứ hai trăm chín mươi sáu (296) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Mùa Thu lá bay khiến người viết nghĩ đến những người bạn trong lứa “tuổi mùa Thu” thuộc Nhóm Sinh Hoạt Người Việt mà tôi đã gặp vào ngày thứ năm hàng tuần tại Trung tâm Y Tế và Dịch Vụ Châu Á (AHSC) ở 3430 SE Powell Blvd, Portland, Oregon.

Có bạn sẽ thắc mắc Trung Tâm này là gì và được lập ra với mục đích gí?

TrungTâm AHSC là một tổ chức có tư cách pháp nhân, là một nhịp cầu nối liền giữa văn hoá Á Châu và văn hoá Mỹ, được thành lập năm 1983 tại Portland. Oregon. Trung tâm thoạt đầu chỉ giới hạn phục vụ cộng đồng người Hoa trong việc phòng bịnh, chăm sóc sức khỏe tốt đẹp hơn. Việc điều hành trung tâm được tài trợ bởi các cơ sở thương mại của người Hoa, một ít từ các cơ quan chính phụ trách vấn đề an sinh xã hội và y tế của thành phố Portland và Beaverton, từ các buổi tiệc gây quỹ hằng năm v..v…  Sau này trung tâm mở rộng tầm hoạt động phục vụ các cộng đồng Đại Hàn, Việt Nam và các cộng đồng Châu Á khác nữa.

Chương trình sinh hoạt ngày thứ năm hằng tuần gồm có tập thể dục nhẹ nhàng, nghe các buổi thuyết trình về vấn đề y tế, an sinh xã hội, sức khỏe tâm thần, dinh dưỡng, sinh hoạt cộng đồng, xem phim, và ăn cơm trưa miễn phí v..v. Thức ăn đầy đủ dinh dưỡng và hợp khẩu vị người Á Châu. Trung tâm có thêm buổi ăn trưa miễn phí vào thứ ba hằng tuần nhưng không có chương trình sinh hoạt như ngày thứ năm.

Riêng Nhóm Sinh Hoạt Người Việt có sinh hoạt thêm “Nhóm Sinh Hoạt Phụ Nữ” để học hỏi thêm về các chương trình đặc biệt dành cho phụ nữ và các học viên có bịnh mãn tính vào ngày thứ tư. Hiện nay trung tâm đã cung cấp những bửa ăn trưa miễn phí ba ngày trong tuần: thứ ba, thư tư và thứ năm cho quý vị cao niên thuộc các cộng đồng Châu Á nói trên.

Vợ chồng chúng tôi tham gia vào Nhóm Sinh Hoạt Người Việt (NSHNV) tại trung tâm AHSC ngay từ lúc mới khởi đầu lập NSHNV năm 2010 cho đến nay.  Các nhân viên người Việt làm việc trong NSHNV đã tổ chức nhiều buổi du ngoạn đi thăm viếng các thắng cảnh ở Portland như Sở Thú, chiếc cầu mới ở Portland v..v… Họ còn  tổ chức những buổi ăn potluck và trò chơi vui nhộn trong những ngày lễ lớn trong năm như Giáng Sinh, Thanksgiving, Tết, Ngày Lễ của Cha, Ngày Lễ của Mẹ v..v… trong tình gia đình thân ái. Họ còn giúp đỡ cho những hội viên trong vấn đề xin bảo hiểm y tế, xin nhà ở dành cho những gia đình hội viên cao niên có lợi tức thấp một cách tích cực, vui vẻ. Tóm lại, trung tâm AHSC phục vụ hữu hiệu các vấn đề an sinh xã hội và sức khỏe cho các hội viên của trung tâm nên số hội viên Nhóm Sinh Hoạt Người Việt càng ngày càng gia tăng.  Mừng thay!

Hiện nay có hai trung tâm AHSC: một tại Portland và một tại Beaverton. Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc với cô Cang Lê, cô Thu Nhi, Cô Tường, cô Vân Anh  ở trung tâm Portland, 3430 SE Powell Blvd, Portland, Oregon, số điện thoại 503-872-8822.

Hằng năm Trung Tâm tổ chức một Ngày Hội Chợ Y Tế Sức Khỏe để cung cấp những dịch vụ y tế cần thiết cho các hội viên của trung tâm và cộng đồng Châu Á vào tháng Tám và một buổi tiệc gây quỹ thường niên vào tháng Mười.

Thứ năm ngày 15 tháng 10 vừa qua, Trung Tâm AHSC mở tiệc gây quỹ hàng năm kỷ niệm 32 năm thành lập trung tâm gồm hai phần: buổi tiệc trưa kỷ niệm cộng đồng và buổi tiệc tối gây quỹ hằng năm lần thứ 32.

Quý vị phu nhân Nhóm Sinh Hoạt Người Việt thuộc Trung Tâm Sức Khỏe và Dịch Vụ Châu Á Portland, Oregon đã thực tập ráo riết hằng tuần  màn trình diễn áo dài truyền thống để giúp vui trong buổi tiệc gây quỹ hằng năm vào buổi trưa  ngày 10-15-2015 của AHSC tại nhà hàng HK Café.

Xin hoan hô thiện chí và tinh thần cộng tác trong sinh hoạt cộng đồng của quý “lão bà bà” trên 60 tuổi của Nhóm Sinh Hoạt Người Việt để cho cuộc đời vẫn còn mãi vui tươi, đáng sống.

Mời quý vị xem màn trình diễn áo dài của Nhóm Sinh Hoạt Người Việt tại tiệc gây quỹ AHSC 10-15-15 do người viết thực hiện qua link dưới đây:

Youtube Màn trình diễn áo dài của Nhóm Sinh Hoạt Người Việt

https://youtu.be/tIp41c7W9So

Năm nay các người mẫu “lão bà bà” này xinh đẹp rực rỡ hơn trong chiếc áo dài truyền thống Việt Nam với chiếc khăn vành dây đội đầu.  Quý bà đã bước chân nhịp nhàng theo tiếng trống, tiếng đàn do cô Vân Anh và anh Vinh phụ diễn với nhạc cụ dân tộc để giới thiệu những bài hát đầy tình tự dân tộc Việt Nam: Trống Cơm, Lý Ngựa Ô, Người Ơi Người Ở Đừng Về rất xuất sắc nên được quan khách vỗ tay khen thưởng rào rào.

Quý vị phu nhân người Việt cao niên này là những bà nội, bà ngoại tuổi đời trên 60 nhưng vẫn góp phần công tác thiện nguyện đem lại niềm vui cho những vị cao niên thuộc các cộng đồng khác bên cạnh những người trẻ thật rất cảm động.

Ai bảo quý phu nhân “tuổi vào thu” của Nhóm Sinh Hoạt Người Việt không biết đi làm thiện nguyện đem niềm vui nụ cười đến cho mình, cho người nhỉ? Nhầm đấy nhé.  Smile!

Cám ơn quý vị hướng dẫn và quý vị “người mẫu” cao niên này. Smile!

Cám ơn cô Cang, Cô Vân Anh, cô Thu Nhi, cô Tường, cậu Vinh đã thực hiện và hướng dẫn màn trình diễn này thành công tốt đẹp trong buổi tiệc gây quỹ nói trên.

Năm nay, chương tình văn nghệ phụ diễn thật đặc sắc với sự góp mặt của những học sinh lớp Mẫu Giáo Tiếng Hoa Yu Miao của AHSC với các vũ khúc thật dễ thương, đặc biệt là vũ khúc Tâm Thức Của Hoa Sen mở màn cho chương trình văn nghệ.

Mời xem hình ảnh và Youtube màn trình diễn dễ thương này

https://youtu.be/mQvh6s3gx-I

Các nhóm sinh hoạt thuộc các cộng đồng khác như Nhóm Quảng Đông trình diễn  màn Opera Quảng Đông, múa dân tộc Trung Hoa; nhóm Quan Thoại, nhóm khiêu vũ  trình diễn các màn nhảy tập thể rất lả lướt, vui nhộn;  nhóm Đại Hàn trình diễn các điệu múa quạt, múa trống Đại Hàn rất đẹp

Youtube  Điệu Nhảy Tập Thể Phổ Biến của Nhóm Quan Thoại

https://youtu.be/zlV8abhV3pY

Youtube Múa Dân Tộc Hàn Quốc của Nhóm Đại Hàn

https://youtu.be/vpsJbN7Md2M

Buổi tiệc trưa kỷ niệm cộng đồng thành công rực rỡ.  Mọi người ra về với niềm vui trên nét mặt vì được thưởng thức những màn trình diễn đặc sắc và cái bụng no cứng vì được ăn ngon.

Người viết rất yêu thích thơ văn nên thích sưu tầm những lời thơ nào đem lại cho tôi những phút giây an tĩnh tinh thần, đồng thời có thể giúp tôi có thể sửa tâm lập tánh đôi chút.  Xin mời quý bạn thưởng thức những lời thơ hay hay dưới đây do người viết sưu tầm, đem về đây chia sẻ với quý thân hữu. Bạn bằng lòng chứ?

Hãy Hết Lòng Với Nhau

Trăm năm trước thì ta chưa gặp

Trăm năm sau biết có gặp lại không?
Cuộc đời sắc sắc không không
Thôi thì ta hãy hết lòng với nhau
Một cũng chấp mà hai cũng chấp

Chất chứa trong lòng chi mà khổ
Trăm điều bỏ, ngàn điều cũng bỏ

Thong dong tự tại thế mà vui

Thật ở đâu xa thật ở lòng

Cõi lòng thanh tịnh tợ hư không
Mùi hương phảng phất sen thơm ngát

Át cả bùn nhơ chốn bụi hồng

 

Bóng vờn lên ngọn tử sinh
Gậy khua đầu gậy giật mình thiên thu

Trăm năm nhìn xuống đời hư ảo
Phút chốc nhìn lên ngộ lẽ trời

Ta trồng hạt giống từ bi
Ngày sau kết trái vô-vi-cúng-dường
Nguyện trên khắp nẻo vô thường

Người đi phổ độ vào đường chân như

Thỏng tay buông những lụy phiền
Chậm câu hơi thở trên triền trầm luân
Lắng lòng trong giọt tham sân
Là khi thiền vị đã gần nơi tâm

Lắng lòng theo những nhịp chuông
Buông dần tục niệm bên tuồng đời kia

Miệt mài thương ghét sớm khuya

Rồi mai cũng vất xuống bia mộ mình.

Gió ngát rừng hương trăng nở hoa
Trời cao lồng lộng mấy yên hà
Một mai ngồi lại bên sông vắng

Mặc khách giang hồ lặng lẽ qua

Vô minh rớt lại ta bà
Soi trong tự tánh thấy ta lại về
Thoát ra từ vực u mê
Vô thường được mất có hề chi đâu.

Ta về ngồi lại tình hư ảo
Hư ảo không còn chỉ có ta

Có không còn mất chẳng bận lòng
Yêu ghét được thua chẳng mong trông
Mở rộng tâm ra lòng thanh thản
An vui tự tại dạ thong dong

Tìm ta một cội nghỉ chân

Giữa chan chát nắng giữa tầm tã mưa

Ngược dòng sinh tử xô đưa

Tim ta một cội để vừa đủ che

Lối quen khấp khiễng đi -về

Gót chân đã mỏi, đam mê đã chùng

 

Ta từ vô thí mịt mùng

Bước chưa ra khỏi một vùng nhân duyên

Tìm ta một cội chân nguyên

Vào nương bỗng mất, nhập miền vô ưu

(Nguồn:  Sưu Tầm trên net- Không thấy đề tên tác giả)

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 296-ORTB 701-12115)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

2 thoughts on “Người Của Tuổi Vào Thu Vui Sống

 1. Chị Sương Lam,

  Mỗi người trong chúng ta đều có một vai trò trong xã hội mà trời đã định sẵn, mặc dù là Thiện

  hay Ác . Chị đã diễn xuất vai trò giao phó một cách hoàn hảo để đi đến kết luận chung là cuối cùng

  chỉ hư vô, như bài thơ gửi chị hôm nay, nói về một trường hợp khác, xin thành thật thán phục chị :

  SÂN KHẤU CUỘC ĐỜI

  Đời, nào khác việc trên sàn sân khấu
  Nam nữ đủ người, đủ mẫu diễn viên
  Có lúc mở màn, có lúc biến thiên
  Có đoạn vui, buồn, tiếp liên khúc cuối

  Người nghệ sĩ, phải nhọc lòng theo đuổi
  Qua những màn đánh dấu buổi diễn trình
  Thoạt đầu, đây cảnh bé, thuở sơ sinh
  Còn chùn chụt, sập sình bầu vú sữa

  Rồi, cậu trò nhỏ, chạy, hét, la thả cửa
  Thích nô đùa, lười học bữa sáng, trưa
  Rồi qua đi, đến tuổi biết đong đưa
  Câu tình ái, dây dưa người trong mộng

  Gặp lúc quốc gia trải qua biến động
  Binh nghiệp mang vào, lộng lẫy hiên ngang
  Dữ như hổ đói, khí phách ngang tàng
  Trước mũi súng, cũng chẳng màng lui bước

  Khi trở về đời dân sự, như ngày trước
  Là lúc tâm tư đã được trưởng thành
  Thu xếp cuộc đời gọn, nhẹ và nhanh
  Đóng trọn vai trò người anh thời đại

  Qua bao cuộc thăng, trầm, thắng, bại
  Còn lại gì, hay chỉ chút phủi tay
  Để đợi ngày, chốn vĩnh biệt xa bay
  Không răng, không mắt, không ngày, không đêm !
  ( như Shakespear đã nói )

  Trần Trọng Thiện

  Date: Thu, 22 Oct 2015 05:22:36 +0000
  To: tieuhihi1@hotmail.com

  • Dạ, đúng như anh Trần Trọng Thiện đã nói. Mỗi người thủ diễn một vai trò trên sân khấu cuộc đời trong một thời điểm nào đó.
   Sương Lam cố gắng thủ diễn vai trò được giao phó để đem niềm vui đến nhiều người khác trong các buổi tiệc gây quỹ cho cộng đồng, cho các hội đòan làm các công tác thiện ích cho nhiều người.
   Khi tàn tiệc, SL trở về với gia đình và cuộc sống hằng ngày của mình, dưỡng tâm lập tánh để có thể tiếp tục làm tiếp những việc khác có ích cho người, cho mình. Như thế cũng tốt thôi, phải không anh?
   Cám ơn anh luôn khích lệ tinh thần của SL và kinh chúc vui khỏe,
   Sương Lam
   maryann luong
   Cám ơn chị Sương Lam đã chia sẻ bài viết sốt dẻo về buổi sinh hoạt gây quĩ của AHSC, và đặc biệt giới thiệu về những sinh hoạt rất hữu ích của Trung tâm AHSC. Sau bài báo này chắc dân số của nhóm người Việt sẽ tăng lên, chắc phải cần phòng sinh hoạt rộng lớn hơn cho người Việt, 😀
   Hẹn gặp anh chị ngày mai, Thứ Năm.
   Thân mến,
   Toàn – Phúc

   Maryann thân mến,
   Tánh của SL là việc gì có thể ưu tiên làm ngay được thì làm ngay tú xuỵt cho xong để còn giải quyết các viẹc khác nữa. Chiều nay anh Minh và SL lo hái hồng mềm để biéu bạn bè cả buổi chiều và tối. Bận quá trời, Dĩ nhiên là SL có để dành phần kính biếu Toàn Phúc , hai người bạn tốt của tui đấy. Smile!
   SL

   Vien
   Chỉ dẫn cách đọc bài viết của chị Sương Lam (hì hì hì):
   1. Khi thấy bài đăng, không đọc liền.
   2. Smile (… nhãn hiệu cầu chứng tại tòa).
   3. Không đọc khi có hội họp, ngay như chỉ có vài người.
   4. Khi tất cả chung quanh đã yên lặng, gà đã lên chuồng, kiếm một chỗ ngồi thoải mái, thật thoải mái.
   5. Bắt đầu đọc, mỉm cười một mình, cười, cười hì hì, cười ha ha, cười hà hà, nếu cần, đập tay trên bàn, dậm chân trên sàn.
   Bây giờ lão rồi nên không sợ bàn sập (?), sàn long.
   6. Đọc và cười cho đến khi nghe: hết chuyện làm rồi, có điên không mà ngồi cười một mình, không để cho người ta ngủ.
   Người ta có thể là vợ, là chồng, là bồ, là bạn,…
   7. Rồi riu ríu, chạy về góc mình, chăn phủ khắp đầu, ngủ mà vẫn smile lần cuối.

   Tôi không tiếc đã tiến cử Sương Lam vào vườn hdc.

   Cheers.
   Viên

   ****Sương Lam phúc đáp

   Mèn ơi! Hôm nay mới biết anh Viên có máu “tếu” đáng làm sư huynh của SL về phương diện “tếu” đấy. Smile!
   Cám ơn anh đã có lòng tốt hướng dẫn bạn bè đọc bài viết của SL và đã “tiến cử” SL vào nhóm HDC.
   Nếu được quý anh chị nhóm HDC cùng vui với SL như anh Viên đã vui thì SL cảm động vô cùng và đó cũng là niềm vui của SL ở “tuổi vào thu” này.
   Kính chúc anh Viên và quý anh chị Nhóm HDC lúc nào cũng vui khỏe và yêu đời yêu người. Smile!
   Sương Lam

   Sương Lam

   Minhhung Pham ptminhhung56@gmail.com [DaiHocVanKhoaSG]Hay quá chị Sương Lam ơi!
   Hình rất đẹp MH rất thích chị SL mặc áo dài, khăn đóng
   :
   Linda Snow linda77snow@aol.com [DaiHocVanKhoaSG]
   Hình đẹp quá, cám ơn chị Sương Lam.
   Tuyết

   Thuy HA
   Các lão Bà Bà mặc áo dài trông nền nã và vẫn còn “hấp dẫn” nắm.
   Màn nhảy tập thể rầt đều và nhộn quá.
   “Bộc lạc” cao niên ở Portland thật là đoàn kết.
   Cảm ơn chị SLam nha.
   PThúy
   ngoc_hanh nguyen nguyen_n_hanh@hotmail.com
   Cám ơn chi Suong Lam chia sẻ. Quý bà ” tuổi vào thu” còn tich cực hoạt đông với công đồng, tham gia các sinh hoạt tâp thể. Chị Sương Lam và quy bà trông dịu dàng tha thướt trong chiếc áo dài truyền thống VN, đẹp lắm. Chúc anh chi vui khỏe mãi để tham gia các công tác xã hôi, hữu ích cho cộng đồng và con cháu. Xin chuyễn tiếp
   Thân mến
   Ngọc Hạnh

   Cám ơn
   * chị Ngọc Hạnh, Phương Thúy, Minh Hưng, Linda, Minh Giang, Ngọc Hà, Kim Ngọc và quý chị trong nhóm CGV và NBB

   * Quý anh Viên, Quỳnh, các anh chị Nhóm HDC, DHVK, QGHC

   *Quý anh chị bạn ảo, bạn thật của SL…. Smile!

   đã vào xem quý bà bà “tuổi vào thu” của Portland, Oregon góp mặt góp lời với sinh hoạt hữu ích của cộng đồng ở Portland.
   Sương Lam chỉ góp một phần nhỏ nhoi trong các sinh hoạt này mà thui vì đó là niềm vui của những người”không còn trẻ nữa”. SL thấy người vui, mình cũng vui theo, í mà! Smile!
   Chúc qúy anh chị vui cuối tuần nhé.

   Sương Lam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.