Vui Tết Trung Thu 2015 tại Portland-Oregon

Thưa quý anh chị,

Mùa Thu đến mà không nói một tí gì về Tết Trung Thu là một thiếu sót đáng kể vì chúng ta cũng đã có một thời hát bài “Tết Trung Thu đốt đèn đi chơi” hồi còn là con nít mà lị.

Bây giờ tuổi “không còn trẻ nữa”, chúng ta có thể dẫn cháu nội, cháu ngoại đi vui Tết Trung Thu do chùa, do  nhà thờ hay do ban chấp hành cộng đồng tổ chức và thế nào chúng ta cũng  phải thưởng thức ít nhất một miếng bánh trung thu hay bánh dẻo để đón mừng Trung Thu chứ nhỉ?.

Xin mời quý thân hữu cùng vui Tết Trung Thu tuổi thơ và tuổi cao niên ở Portland, Oregon  với người viết qua bài tâm tình dưới đây.  Hy vọng quý thân hữu sẽ thấy mình cũng thấp thoáng trong đó.  Smile!

Sương Lam

 Vui Tết Trung Thu 2015 tại Portland- Oregon

 

Đây là bài thứ hai trăm chín mươi ba (293) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Nếu quý vị phu nhân của quý ông đi chợ Việt Nam thấy bày bán bánh trung thu thì biết là sắp đến ngày Tết Trung Thu của quý vị nhi đồng rồi đó nhé.  Xin mời quý thân hữu cùng di ăn Tết Trung Thu với vợ chồng người viết nhé.

A- Vui Tết Trung Thu do Ban Chấp Hành CĐVNOR tổ chức ngày 9-19-2015

Năm nay Ban chấp hành CDVNOR phối hợp với các sinh viên thuộc các đại học Portland State University, Oregon State University và học sinh các truờng trung học Franklin, Madison, Park Rose  và các truờng trung học công tư khác tổ chức một đêm vui Tết Trung Thu chủ đề Mặt Trăng Của Tuổi Trẻ 2015 tại Trường Trung học Park Rose ngày thứ bảy 9-19-2015.

Chương trình tổng quát như sau:

Từ 3:00 PM- 5:00 PM   (các trò chơi có thưởng)

Từ 5:00 PM- 8:00 PM   (văn nghệ, phát lồng đèn, rước đèn trung thu)

Hội Ái Hữu Cựu SVSQ/ Trừ Bị Thủ Đức Oregon phụ trách phần an ninh trật tự.

Dĩ nhiên vợ chồng chúng tôi cùng các hội viên Hội Người Việt Cao Niên cũng góp mặt góp lời vào chương trình Tết Trung Thu này với gian hàng trò chơi thảy vòng và quay vòng quay trúng thưởng.

Mỗi gian hàng có một nét đặc biệt riêng và gian hàng nào cũng vui nhộn với tiếng cười của trẻ thơ.

Trong khi ngồi thưởng thức văn nghệ, tất cả những người tham dự ngồi trong  hội trưòng đều được ban chấp hành CĐVNOR chiêu đãi mỗi người một hộp thức ăn ngon lành với chả giò, bánh mì thịt, xôi khúc, trái quýt và nước lạnh.  Thật là chu đáo.

Màn múa lân, màn phát lồng đèn và rước đèn trung thu là các mục mà các đấng nhi đồng thích nhất.  Smile!

Nhìn những vị bô lão tóc đã bạc màu, lưng đã còng theo năm tháng ngồi chung vui với đám trẻ nhỏ tóc xanh nhanh nhẹn vô tư đã nói lên tình thương yêu của nhiều thế hệ được truyền trao cho nhau để giữ gìn truyền thống tốt đẹp này.  Mừng thay!

Xin cám ơn ban tổ chức Tết Trung Thu tại Portland, Oregon  đã đem niềm vui đến cho nhiều người từ tuổi trẻ thơ  ngây đến “tuổi vào thu” như chúng tôi.

Xin mời xem Youtube Mặt Trăng Của Tuổi Trẻ 2015 ở Portland và màn múa lân do người viết  thực hiện  dưới đây cho vui nhé.

1-    Youtube Mặt Trăng của Tuổi Trẻ 2015  ở Portland, Oregon

2-    Youtube Múa lân trong ngày Hội  Mặt Trăng của Tuổi Trẻ 2015

B- Vui Tết Trung Thu của Nhóm Sinh Hoạt Người Việt tổ chức ngày 9-24-2015

Vui Tết Trung Thu không phải chỉ dành riêng cho các thiếu nhi mà còn dành cho những vị cao niên của Nhóm Sinh Hoạt Người Việt ở Trung Tâm Sức Khỏe và Dịch Vụ Á Châu nữa đấy.

Những vị “tuổi hạc khá cao” này đã cùng nhau tổ chức một buổi potluck mừng Tết Trung Thu thứ năm vừa qua.  Các cô Cang, Nhi Trương, Tường và các thiện nguyện viên  thuộc trung tâm  đã tổ chức một buổi trưa Potluck đặc biệt tại Trung TâmY Tế và Dịch Vụ Châu Á (AHSC) để vui Tết Trung Thu cũng ngon lành và xôm trò lắm đấy.

Các cô còn  hướng dẫn  quý vị “lão niên” chơi những trò chơi vận dụng óc quan sát, sự nhanh nhẹn rất vui vẻ và khoa học.

Đừng tưởng “tuổi già” là “tuổi chỉ biết buồn” đâu nhé.  Có đến sinh hoạt với nhóm này rồi quý bạn sẽ thấy “đời vẫn còn đẹp sao” đấy! Họ cũng nhanh nhẹn, ồn ào, vui vẻ lắm, bạn ạ!  Họ đã tìm đến nhau để chung vui với nhau cho bớt phần hiu quạnh vì bạn bè cùng lứa tuổi dễ dàng trò chuyện với nhau.  Họ là những bà nội trợ “cừ khôi”, những nhà chăm sóc vườn cảnh “hết xẩy”, những chuyên viên xã hội, những quan sát viên “bén nhậy”  đã kể cho nhau nghe nhiều chuyện, nhiều tin tức hấp dẫn lắm bạn ạ!

Quý vị cao niên hăng hái tham gia vào các trò chơi “hút kẹo nhanh”, “xếp tiền cho  nhanh” và “tung hứng lắc banh” cũng hào hứng và vui nhộn lắm.  Quý vị nào không tin thì thử vào xem các Youtube dưới đây thì sẽ biết liền:

1-Youtube thi hút kẹo cho nhanh

2- Youtube xếp tiền cho nhanh

3- Youtube thi tung hứng lắc banh

Bạn có muốn sống vui sống khoẻ hay chăng?  Nếu muốn, xin hãy đọc tài liệu được trích đăng dưới đây do người viết sưu tầm về để làm quà Trung Thu cho bạn nhé.

Cởi mở sẽ sống thọ hơn

 Những người có cuộc sống thân thiện, hòa đồng với gia đình, xã hội sẽ giảm 50% nguy cơ chết sớm, đó là kết quả nghiên cứu của hai đại học tại Mỹ Brigham Young (bang Utah) và North Carolina (tại Chapel Hill, bang North Carolina). Kết luận này được rút ra từ quá trình tổng hợp dữ liệu liên quan đến 300.000 người và 148 công trình nghiên cứu thực hiện suốt ba thập kỷ qua.

Theo đó, “hầu hết những ai có mối quan hệ xã hội tốt sẽ sống thọ hơn 3,7 năm so với những người thụ động, sống cô độc” – trích lời giáo sư tâm lý Timothy B. Smith (Đại học Brigham Young). Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho rằng việc có nhiều bạn sẽ có kết quả tích cực tương tự như việc bỏ hút thuốc lá. Sự cô đơn, e dè trong việc thiết lập quan hệ xã hội sẽ khiến chúng ta có tỉ lệ tử vong tương đương những ai nghiện rượu, thậm chí cao hơn chứng béo phì, lười vận động.

Tương tự, một nghiên cứu của đại học danh tiếng Carnegie Mellon (Mỹ) được thực hiện vào năm 2003 trên cơ thể một nhóm tình nguyện viên đã chỉ rõ: nhóm tình nguyện viên có mối quan hệ xã hội đời thường tốt sẽ giúp cơ thể phản ứng tốt hơn với virút cúm được tiêm vào người so với nhóm còn lại. Trước đó, Janice Kiecolt-Glaser – một giáo sư khoa tâm thần thuộc Đại học bang Ohio (Mỹ) – cũng đưa ra kết quả nghiên cứu khẳng định lại điều này, sau khi thực nghiệm trên chính nhóm sinh viên y khoa của mình. Ông cho biết các sinh viên vui vẻ, hòa đồng và nhiều bạn có hệ miễn dịch tốt hơn hẳn.

(Nguồn: CÔNG NHẬT (Theo Los Angeles Times)

Việc sống cởi mở, thoải mái để sống vui sống khỏe đâu có phân biệt tuổi già, tuổi trẻ phải không bạn?

Một độc giả của người viết tại Portland, khi thấy tôi mua hộp bánh trung thu tại một nhà hàng có bán bánh trung thu do chính chủ nhân làm rất ngon lành và bảo đảm vệ sinh  hơn bánh của Hồng Kông hay China nhập cảng,  đã đề nghị tôi viết một tí về bánh trung thu. Từ gợi ý đó, tôi đã phải bỏ công lên internet tìm tài liệu về bánh trung thu dưới đây để chia sẻ với qúy thân hữu đọc cho vui nhé.  Xin cám ơn vị độc giả dễ thương này.

Bánh Trung Thu

Bánh ngon, đặc biệt nhất trong dịp lễ này dĩ nhiên là bánh Trung Thu (mooncakes). Được biết bánh Trung Thu có thể bắt nguồn từ thời Trung Hoa bị người Mông Cổ xâm nhập. Vì bị người Nguyên cai trị, người Trung Hoa âm mưu nổi dậy, định vào một ngày rằm tháng 8. Để tập hợp các lực lượng nổi dậy cùng lúc, một trong những người cầm đầu là Lưu Bá Ôn  đã cho bán bánh và trong ruột bánh có mảnh giấy đề “đêm 15 tháng 8 khởi nghĩa”, như là một cách truyền tin. Nhờ vậy người dân nhiệt liệt hưởng ứng và đã lật đổ đươc chính thể cai trị hà khắc của người Mông Cổ. Từ đó bên Trung Hoa có tục lệ mỗi năm họp gia đình ăn bánh ngày rằm tháng 8 để kỷ niệm chuyện này.
Bánh Trung Thu lúc đầu tròn như mặt trăng, được gọi là bánh “đoàn viên” vì là bánh cho cả gia đình ăn, khi đoàn tụ ngắm trăng.
Ngày nay, bánh Trung Thu gồm hai loại bánh dẻo có nhân đậu, hạt sen hay bánh nướng có nhân thập cẩm. Khi làm vỏ bánh Trung Thu phải đổ bột vào khuôn để bánh có hình mặt trăng, mặt trời, hoa quả… và cần thợ làm bánh khéo tay.
Bánh dẻo màu trắng, tượng trưng cho mặt trăng. Bánh dẻo có vỏ làm bằng bột nếp. Nhân hạt sen hay đậu xanh, vỏ cam… Bánh dẻo ngọt và thơm.

Bánh nướng màu vàng, tượng trưng cho mặt trời. Bánh nướng có vỏ là bột mì. Nhân bánh nướng thường thập cẩm như lòng đỏ trứng muối, thịt heo, lạp xưởng, hạt dưa… Bánh nướng hương vị mặn mà.

(Nguồn: Trích trong bài viết Tết Trung Thu của BS  Phạm Anh Dũng)

Xin cám ơn tất cả quý vị đã đem nụ cười niềm vui đến cho trẻ thơ và cho  cả các vị  “không còn trẻ nữa” ở Portland trong ngày Tết Trung Thu năm nay.

Chúc tất cả mọi người ăn Tết Trung Thu vui vẻ nhé.

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi- MCTN 293-ORTB 698-93015)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.