Một Ngày Viếng Thăm Tuyết Sơn Thiền Tự

Chào quý anh chị,

Mùa hè xứ Mỹ trời vẫn nóng với nhiệt độ đôi khi lên đến 100 độ.

Người viết xin mời qúy anh chị cùng “lạc bước vườn thiền” ở Trout Lake, WA để ngắm nhìn cảnh đẹp thiên nhiên với sông nuớc hữu tình, với núi cao tuyết phủ nơi Tuyết Sơn Thiền Tự để tâm tư lắng đọng dăm ba phút nhé.

Sương Lam

Một Ngày Viếng Thăm
Tuyết Sơn Thiền Tự


Đây là bài thứ hai trăm tám mươi bảy (287) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Người xưa thường nói: “Trẻ vui nhà, già vui chùa”, cho nên đa số quý vị Phật tử đến làm công quả ở chùa  hay tham dự các khoá tu học tuổi cũng đã “không còn trẻ nữa”.  Tuy nhiên bây giờ ở Mỹ, nhiều người trẻ cũng thích tham khảo về Thiền hoặc thích tìm hiểu về đạo Phật, nên trong các đạo tràng ở Mỹ cũng đã thấy thấp thoáng những bóng hồng hay những chàng trai lứa tuổi xuân xanh.  Mừng thay!

Trong phạm vi bài tâm tình hôm nay, người viết không dám lạm bàn về vấn đề thiền tịnh của Đạo Phật vì người viết chỉ là kẻ sơ cơ học đạo, đang tập gieo duyên với Phật pháp qua các bài sưu tầm các câu chuyện Thiền, đem về đây chia sẻ với quý thân hữu để chúng ta cùng đọc, cùng suy ngẫm, để chúng ta cùng có được một ít phút giây an tĩnh giữa chốn bụi hồng lao xao này.

Cũng trong tinh thần đó, người viết cũng xin chia sẻ những cảm nghĩ khi được viếng thăm những nơi có cảnh đẹp thiên nhiên, có không gian an tịnh, có thể giúp cho những ai có phúc duyên đến thăm viếng hay đến tu học, để có thể phát triển được Phật tánh sẵn có trong ta, vẫn tốt hơn là la cà nơi cờ bạc rượu chè, chỉ chuốc thêm những lo lắng ưu phiền mà thôi. Bạn đồng ý chứ?

Một trong nơi có cảnh đẹp thiên nhiên người viết có phúc duyên đến thăm viếng là Tuyết Sơn Thiền Tự ở Trout Lake thuộc tiểu bang Washington, kế cận tiếu bang Oregon của người viết.

Thật tình mà nói, người viết chưa có thể tham dự những khóa tu học thọ bát quan trai do chùa Bửu Hưng tổ chức hay đi hành hương các chùa trong tháng Giêng một cách rốt ráo được vì “một nửa” kia của người viết chưa chịu đi chùa nhiều. Smile!

Còn người viết thì đi đâu cũng muốn có “chàng đâu thiếp đó”  và cũng không muốn ép buộc “chàng” phải đi chùa theo ý mình vì người viết thiển nghĩ: “những việc làm gì có tính cách tự nguyện, vui vẻ thì vẫn có giá tri hơn”. Hơn thế nữa, khi nhân duyên đã đến, thì mọi việc sẽ tự nhiên phát triển tốt đẹp hơn, cũng như trong tháng tám vuờn nhà người viết chín vàng những trái lê dòn ngọt nhưng phải đợi đến tháng mười một thì chúng tôi mới có thể ngắm được vẻ đẹp và hương vị ngọt lừ của quả hồng mềm chín đỏ trên cây.

Có thể tuần vừa qua nhân duyên đã đến, nên vợ chồng người viết đã có phúc duyên đến viếng thăm Tuyết Sơn Thiền Tự còn được gọi là Mount Adams Zen Buddhist Temple ở Trout Lake Washington do Thầy Thích Minh Tịnh, một tu sĩ người Mỹ sáng lập và điều hành gần chục năm qua.

Vợ chồng chúng tôi đã đến chùa Bửu Hưng ở WA để có giang xe cùng đi với ban trai soạn của chùa BH cho “tiện việc sổ sách” vì chúng tôi không biết đường đi và  cũng phải mất gần hai tiếng đồng hồ lái xe mới đến nơi. “Chàng” của tôi”tuổi hạc khá cao” nên cũng ngại lái xe đường xa lắm đấy.

Đường đi đến chùa rất đẹp, sông nước hữu tình vì chạy dọc theo bờ sông Columbia với những ngọn núi thuộc rặng Cascade bên đường.

Chúng tôi đi ngang qua một “thị trấn bên đường” nho nhỏ thuộc địa phận Trout Lake, WA. Nơi đây chỉ có hai ngân hàng và những cửa hàng phục vụ những dịch vụ cần thiết cho đời sống như chợ Safeway,  tiệm hớt tóc, các quán ruợu nho nhỏ. Nói thật, tôi chưa phải là một Đào Tiềm muốn “quy khứ lai từ” nên chắc chắn là  sẽ không chọn thị trấn này để ẩn cư vì nơi đây buồn quá bởi không có chợ và hàng quán Việt Nam để mỗi sáng thứ bảy cùng chàng dạo phố và ăn phở Việt Nam. Smile!

Chúng tôi cũng có dừng chân nơi một cái hồ khá lớn mà tôi quên mất tên để ngắm trời xanh mây trắng với những chiếc tàu nho nhỏ đi câu cá xa xa. Cảnh vật rất nên thơ nhưng chúng tôi phải lên đường ngay vì sắp đến chùa rồi.

Quẹo trái quẹo phải vài vòng rồi cũng đến địa phận của chùa. Tên gọi của chùa là Tuyết Sơn Thiền Tự vì từ chùa chúng ta có thể nhìn thấy ngọn núi Mt Adams hùng vĩ phủ tuyết trắng  ở xa xa.

Núi Adams cao 12, 276 ft, cao hơn núi Mt Hood ở Oregon (10, 245 Ft) nên tuyết phủ quanh năm là thế đấy.

Muốn biết thêm chi tiết về núi Adams xin vào website dưới đây

http://www.mt-adams.com/

https://en.wikipedia.org/wiki/Mount_Adams_%28Washington%29

Chùa Tuyết Sơn được thành lập và điều hành bởi Thầy Thích Minh Tịnh, một tu sĩ người Mỹ, là đệ tử của Thầy Thiên Ân.  Đây là một thiền viện  cũng có tên là Mt Adams Zen Buddhist Temple chịu ảnh hưởng phong cách  nguồn Thiền Việt Nam (The Thien Tradition of Vietnam) và nguồn Thiền của phái Soto Nhật Bản (the Soto Zen tradition of Japan).

Địa chỉ của chùa

+  Tuyết Sơn Thiền Tự  Mount Adams Zen Buddhist Temple
at
Trout Lake Abbey
46 Stoller Road, Trout Lake WA 98650

Chùa được xây dựng ở một vị trí rất nên thơ vì từ gian chính của chùa, bạn có thấy ngọn Mt Adams  xa xa trước mặt.

Gian chính của chùa là một dãy nhà rộng hai tầng. Phần trên lầu là những phòng nhỏ để cho thiền sinh cư ngụ, đầy đủ tiện nghi như phòng của khách sạn. Tầng dưới là phòng khách và nơi các thiền sinh thọ trai với những dãy bàn dài.  Trước mặt gian nhà chính là một cái hồ to có thể nhìn được ảnh của Mt Adams phản chiếu trong hồ rất đẹp.

Chánh điện nằm phía bên tay mặt của gian nhà chành với kiến trúc như một cái lều của người da đỏ. Bạn phải leo lên một cầu thang mới bước chân vào chánh điện với cách trang trí thật là đơn giản. Nơi đây cũng là nơi sinh hoạt cho những buổi trà đàm gìữa các tu sĩ và thiền sinh, Phật tử, trao đổi nhau những câu chuyện Thiền, những mẫu chuyện Đạo vui vui hay hát những bản nhạc đạo.  Vợ chồng người viết cũng được tham dự một buổi trà đàm nơi chánh điện với chén trà trong tay.

“Chén trà trong hai tay

Chánh niệm nâng tròn đầy

Thân và tâm an trú

Bây giờ và ở đây”

(Nguồn: tài liệu do chùa Bửu Hưng, WA cung cấp)

Trước khi vào tham dự buổi trà đàm, chúng tôi được sư cô Tánh Hải hướng dẫn đi xem nơi các thiền sinh cư ngụ khi tham dự các khoá thiền tập hay thọ bát quan trai.

Bước qua môt cái cổng cao của khu vực thiền tập, chúng tôi thấy có những cái cốc nho nhỏ bằng gỗ bên trong có một chiếc gối tròn dùng làm toạ cụ để  hành thiền, một cái chăn ấm  và một cái bàn nho nhỏ đặt trên sàn gỗ. Chỉ có thế thôí.

Dọc theo lối đi là những khung nhỏ bằng gỗ, bên trong là những tượng Phật đủ các quốc gia rất mỹ thuật. Phải nói đây là bộ sưu tập hình tượng Phật đủ màu sắc, đủ hình tướng, đủ dáng vẻ rất đẹp. Bộ sưu tập hình tượng Phật này là một đặc điểm của Tuyết Sơn Thiền Tự giống những chiếc vòng xoay xoay của Phật Giáo Tây Tạng được thấy ở cổng vào vườn thiền tập này .

Sau buổi trà đàm là buổi cơm trưa dành cho thiền sinh và khách viếng thăm do ban trai soạn chùa Bửu  Hưng phụ trách gồm có cơm chiên, cary, chè, trái cây rất ngon.

Trên đường về, người viết còn được học thêm những tuyệt chiêu về cách thức nấu các món ăn chay do cô Xuân, cô Minh Hạnh, cô Oanh trong ban trai soạn chùa Bửu Hưng truyền lại. Xin cám ơn quý vị nhé.  Smile!

Chúng tôi chỉ đến viếng  Tuyết Sơn Thiền Tự vào ngày Chủ Nhật mà thôi. Các Phật tử tham dự buổi tu học thọ bát quan trai phải tham dự hai ngày: Thứ Bảy và Chủ Nhật và phải tuân theo điều luật tu bát quan trai giới như sau:

Bát Quan Trai Giới                           Eight Precepts                                  

1-Không được sát sanh                      1- No killing

2-Không được trộm cướp                  2- No stealing

3-Không được dâm dục                    3- No unlawful sexual conduct

4-Không được nói dối                      4- No lying

5-Không được uống rượu                 5- No using intoxicants

6-Không được trang điểm,              6- No using cosmetics,

thoa dầu thơm,                                         perfume.

7-Không được nằm ngồi                7-No lying, sitting on high bed.

giường cao rộng đẹp đẽ.                 No dancing, singing.

Múa hát hay xem múa hát.                No seeing show and music.

8-Không được ăn quá giờ ngọ.       8- No eating after midday

ĐIỀU LUẬT TU BÁT QUAN TRAI GIỚI

1-Không được ra ngoài phạm vi đại giới.

2-Khi nghe tiếng chuông, ngừng việc đang làm, thở vào ra 3 lần.

3-Không nên tiếp khách và nói chuyện lớn tiếng.

4-Bớt nói chuyện và không hút thuốc.

5-Oai nghi cử chỉ phải giữ gìn cẫn thận.

6-Phải giữ đúng giờ tu tập.

7-Không nên nghĩ đến việc nhà hoặc việc thế tục.

8-Phải nhứt tâm niệm Phật.

(Nguồn:  Tài liệu do cô Huễ Hương chuyển qua email- Cám ơn cô Huệ Hương)

Chúng tôi thấy có nhiều Phật tử người Mỹ cùng tham dự tu học bát quan trai giới cùng với Phãt tử chùa  Bửu Hưng, WA  và các chùa khác ở Portland, Oregon duới sự hướng dẫn của thầy Thích Minh Tịnh, thầy Hiếu Thuận, sư cô Huệ Hương, sư cô Tánh Hải.

Sau buổi cơm trưa, chúng tôi đi thăm viếng các nơi khác xung quanh chùa. Thật là cảnh trí rất nên thơ, an tịnh với hoa nở đầy vườn, với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Đây quả là nơi lý tưởng cho những ai muốn thực tập Thiền hoặc tu học thọ bát quan trai giới.

Người viết chỉ có thể giới thiệu một phần nào cảnh đẹp nơi Tuyết Sơn Thiền Tự vì với ba trang giấy giới hạn, tôi làm sao nói hết được cái đẹp của nơi chốn thiền tịnh này, bạn nhỉ?  Xin hãy một lần đến thăm viếng nơi đây thì mới thấy được nét đẹp của nơi chốn đầy thiền vị này.

Hy vọng rằng những hình ảnh ghi nhận trong Playlist Youtube về Tuyết Sơn Thiền Tự do người viết thực hiện dưới đây sẽ giúp quý bạn có được một ít phút giây thanh thản tâm hồn giữa chốn bụi hồng lao xao này và cũng biết thêm một phần nào về bát quan trai giới để có thể tham dự mai sau, nếu hội đủ phúc duyên. Lành thay!

Playlist Youtube Tuyết Sơn Thiền Tự

https://www.youtube.com/watch?v=xgqFG4D_Jc8&list=PLCWHPuqIsqJMZTwYhA0c-SyEF7uWJ5D7y

Xin tán thán công đức Thầy Thích Minh Tịnh và nhữngvị sáng lập thiền viện Tuyết Sơn Thiền Tự- Mt Adams Zen Buddhist Temple  để chúng con có nơi tu học và an dưỡng tinh thần.

Muốn biết thêm chi tiết, xin vào xem link dưới đây:

http://www.mtadamszen.org/

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN287-ORTB 692-81915)

1 thought on “Một Ngày Viếng Thăm Tuyết Sơn Thiền Tự

 1. kimchi_nguyenba
  Khung cảnh thật đẹp. Cảm ơn chị đã chia sẻ.
  KC

  Minh-Giang Do
  Cám ơn chị SL cho thưởng thức cảnh êm ả an bình, của thiền viện, lòng trần còn nặng quá
  chắc kiếp này chưa tu được chị ơi , tha^n chúc anh chị luôn được nhiều sức khỏe, mg

  Mai dao
  DDu’ng la` 1 cho^~ ly’ tu+o+?ng dde^? zen.

  Mai

  Cám ơn chị TH và quý bạn HDC đã xem youtube về Tuyết Sơn Thiền Tự.
  Thiền Viện này chịu ảnh hưỏng của một nhà sư người Nhật nên rất đơn giản và thanh nhã.
  Vợ chồng SL chỉ đến viếng thiền viện mà thôi vì cảnh đẹp. Từ Portland đến nơi dấy khoảng 1:30. Cảnh trí rất đẹp và đầy thiền vị không ồn ào như đa số các chùa khác. SL rất thích.
  SL cũng mới tập tành làm Youtube mà thôi.
  SL thích làm Youtube một cách đơn giản, không dùng xảo thuật PPS chớp chớp nháng nháng của các transition vì SL thiển nghĩ “những gì giản dị nhất là đẹp nhất”. Smile!
  Cám ơn đoá hoa màu tím chị TH chụp “lén” để tặng SL. Thật rất đúng ý SL vì SL rất yêu màu tím.
  Cám ơn những lời góp ý của quý vị trong nhóm HDC, nơi sinh hoạt của những người yêu hoa và nghệ thuật.
  Chúc quý vị tron gnhóm HDC nhiều sức khỏe và an vui. Quý mên,
  Sương Lam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.