Tôi Còn Nhớ Hay Tôi Đã Quên

Thưa quý anh chị,

Nhiều khi thất tình, chúng ta thích ngồi lẩm bẩm hát một mình:  “Người ơi, khi cố quên là khi lòng nhớ thêm”.

Nhưng trong thực tế nhiều khi chúng ta lại: “Chưa kịp nhớ thỉ đã quên mất tiêu rồi”.  Smile!

Xin mời quý anh chị lắng nghe tâm tình của người viết về vụ nhớ nhớ quên quên này xem có giống minh không nhỉ?  Hy vọng cũng giống y chang như người viết và nhờ đấy người viết có thêm nhiều đồng mình trong cõi buồn nhớ quên này.

Chúc an vui.

Sương Lam

Tôi Còn Nhớ Hay Tôi Đã Quên

 

 Đây là bài thứ hai trăm tám mươi lăm (285) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Cuối tuần rảnh rổi ngồi nghe Khánh Ly hát bài Em Còn Nhớ Hay Em Đã Quên của Trịnh Công Sơn làm tôi  nhớ đến những kỷ niệm xưa, hình ảnh cũ quá.

“….Em còn nhớ hay em đã quên?

Nhớ Sài gòn mưa rồi chợt nắng
Nhớ phố xưa quen biết tên bàn chân
Nhớ đèn đường từng đêm thao thức
Sáng che em vòm lá me xanh

Em còn nhớ hay em đã quên?
Bên hàng xóm đôi khi ghé thăm
Có hai mùa vẫn đi về
Có con đường nằm nghe nắng mưa

ĐK:
Em ra đi nơi này vẫn thế
Lá vẫn xanh trên con đường nhỏ
Vườn xưa vẫn có tiếng Me ru
Có tiếng em thơ
Có chút nắng trong, tiếng gà trưa

Em còn nhớ hay em đã quên?
Nhớ đường dài qua cầu lại nối
Nhớ những con kênh nối hai giòng sông
Nhớ ngựa thồ ngoại ô xa vắng
Nỗi xôn xao hàng quán đêm đêm …”

Nhưng….  chữ  Nhưng này quan trọng đối với người viết lắm đấy vì tôi luôn nhớ thứ hai hàng tuần người viết phải “nộp bài” cho ban biên tập Oregon Thời Báo để kịp layout phát hành báo vào ngày thứ năm và độc giả sẽ có báo đọc cuối tuần.

Dù chỉ  là thiện nguyện viết “cho vui với đời” mà thôi, người viết vẫn không bao giờ quên thờì khoá biểu hằng tuần này để tạ tình tri kỷ và để đáp lại  sự mến thương của độc giả dành cho người viết.

Như thế là đầu óc của tôi vẫn còn “ngon lành” lắm chứ lị  vì tôi vẫn còn nhớ đến những độc giả, những thân hữu đã luôn luôn thương mến và  khích lệ tinh thần tôi. Vui thay!  Đáng mừng thay!

 

Một ông bạn có hỏi tôi rằng: “Chị bây giờ có hay quên không?”

Dĩ nhiên, với những “người không còn trẻ nữa” trên dưới 60-80 tuổi, nếu nói rằng “tôi không hay quên” thì thật là “chuyện lạ bốn phương”, nếu không muốn nói là anh hay chị đã “tự dối lòng” với “trái tim không ngủ yên” của mình rồi.

Ngay chính bản thân người viết, nhiều khi tự bảo sẽ làm một chuyện gì đó ví dụ như  bỏ thịt cá ra xả đá để nấu ăn, thế mà khi lên internet  tìm tài liệu viết bài, tôi mê lướt internet  đến nổi quên béng việc này.  Đến khi gần tới giờ ăn, tôi xuống bếp định nấu một nồi canh thì hởi ơi, cục thịt kia vẫn còn nằm an ổn trong ngăn đá tủ lạnh.  Thế là ngày hôm đó, tôi phải “tự biên tự diễn” thay đổi thực đơn một cách nhanh chóng kẻo ông xã đói bụng thì mệt lắm.

Còn phu quân của tôi, thì khỏi nói rồi, chàng thuộc chữ “Quên” nhiều hơn chữ “Nhớ.  Đôi khi chàng vẫn thường lạc đường đi lối về dù con đường đó “đã bao lần đôi ta cùng chungbước, đôi ta chung đường”, đến nổi cô cháu nội Mya yêu quý của tôi phải nhắc nhở:  “Ông nội đi “wrong way” rồi!”  khi ông nội thay vì quẹo xe bên phải để về nhà thì ông nội cứ phom phom quẹo xe bên trái đi “tiếu ngạo giang hồ” cho đến khi được Mya nhắc nhở, ông nội mới sực nhớ ra mình đã quên đường đi về nhà Mya.

Có thể là người người viết còn trẻ hơn chàng hay là tại vì tôi thích vận dụng trí óc đi tìm tòi tài liệu về viết bài cho bà con đọc cho vui  cho nên tôi vẫn còn “nhớ nhớ” nhiều chuyện hơn là  giống chàng “quên quên” nhiều chuyện chăng?  Thế mới biết chúng ta cần phải để cho trí não hoạt động nhiều hơn, tích cực hơn mới đưọc, nếu không, bộ óc của ta bị “teo nhỏ” lại thì phiền lắm đấy nhé.

Quên thì ai cũng có thể quên những gì không quan trọng hay khi mình muốn quên đi một chuyện tình buồn hoặc quên người yêu cũ, nhưng xin đừng bị bịnh mất trí nhớ Alzheimer  (bịnh lú lẫn) thì thật khổ sở vô cùng.   Người viết xin dành cho các vị bác sĩ chuyên môn giải thích và chửa trị các bịnh mất trí nhớ này. Ngưòi viết chỉ biết chia sẻ với các bạn những tài liệu được người viết sưu tầm trên internet, đem về đây giúp cho quý bạn đọc để có một chút ý niệm về các căn bịnh quái ác này.

Những phương pháp cải thiện trí nhớ hiệu quả: 
Kẻ thù nguy hiểm nhất của trí nhớ là stress. Trong gia đình cũng như ngoài xã hội, mọi người đều chịu nhiều áp lực. Không ít người bị stress trầm trọng khiến cơ thể phóng thích nhiều cortisol (hormone stress), làm tổn thương vùng hippocampus. Mặt khác, stress còn làm giảm, thậm chí mất tập trung. Ngoài ra, cortisol còn thúc đẩy việc sản xuất insulin, ngăn không cho vùng hippocampus sử dụng đủ đường huyết để não có năng lượng cho việc ghi nhớ. Hơn thế stress còn gây khó khăn cho việc “truy cập” ký ức đã được lưu giữ.

Dưới đây là các cách giúp cải thiện trí nhớ:

1. Hóa giải stress bằng phương pháp thiền hay yoga.

2. Tập thể dục cho não bằng cách đọc sách, báo, lướt các trang web lành mạnh và bổ ích.

3. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối.

4. Phải tạo được giấc ngủ tốt.

5. Kiểm soát tốt những căn bệnh mãn tính như cao huyết áp, đái tháo đường… cũng là một giải pháp hữu hiệu để tăng cường trí nhớ.

6. Lối sống tích cực, lạc quan, cởi mở.

(Nguồn: Bài viết của hai bác sĩ Mehmet Oz và Michael Roizen
Nguyễn Minh Tâm dịch)

Nói cho bạn mừng, không phải người già bị suy giảm trì nhớ mà ngay cả người trẻ cũng khổ tâm vì trí nhớ của mình cũng thường hay “đội nó đi chơi” luôn.

Xin hãy nghê tâm tình của một người trẻ bị chứng quên quên nhớ nhớ và lời  hướng dẫn của một bác sĩ  dướí đây nhé:

Hỏi:

“Cháu còn trẻ, tuy nhiên dạo gần đây cháu thường xuyên bị chứng quên quên, nhớ nhớ. Ví dụ. Nhiều khi cháu không thể nhớ nổi tên của một người hàng xóm thân thiết hay một người quen, một người đồng nghiệp khi giáp mặt với họ, phải mất một lúc cháu mới có thể nhớ ra tên của họ; những người cháu gặp mặt và có giao tiếp 1 lần thì hầu như cháu không thể nhớ được khi lần sau gặp lại họ… Cháu khổ tâm lắm. Bác sĩ tư vấn giúp cháu.”

Đáp:

“Cháu còn rất trẻ đã bắt đầu có suy giảm trí nhớ nên cháu cần đi khám chuyên khoa thần kinh để tìm các bệnh gây tình trạng suy giảm trí nhớ và có chỉ định điều trị. Cháu nên điều chỉnh lại lối sống hợp lý, không thức quá khuya, làm việc dồn dập để tạo hiệu quả công việc và não được nghỉ ngơi; tránh các chất kích thích rượu bia, thức uống có ga, ăn rau củ quả sạch chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và đặc biệt là chống oxy hóa – yếu tố làm trí nhớ suy giảm. Bên cạnh đó, cháu có thể dùng một số thực phẩm chức năng như OTIV đang được chứng minh có hiệu quả trong cải thiện trí nhớ.

Ngoài ra, cháu có thể ghi chép các sự việc cần làm tránh tình trạng quên, luyện các bài tập trí não để não hoạt động tốt hơn. Bạn là nhân viên văn phòng, bạn nên tập trung một số giờ học ngoại ngữ, đây là phương pháp tốt củng cố trí nhớ cho não.”

(Nguồn:Trích Trong vnexpress.net)

Tôi cũng thưòng nói đùa với bạn bè rằng: “Thiên tài thường hay đãng trí” để tự bào chữa cho mình mỗi khi tôi quên một chuyện gì.  Đó chỉ là để đùa cho vui mà thôi chứ mỗi khi quên một chuyện gì là tôi thấy mắc cở và cũng buồn bã lắm vì biết mình đã “không còn trẻ nữa” rồi nên mới hay quên như thế.

Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta cũng cần phải học cách quên đi những sự buồn phiền xãy ra trong gia đình, ngoài xã hội thì mới có thể sống vui sống khỏe được.  Tôi vẫn nhớ câu nói của một bậc hiền trí nào đó mà tôi không biết tên để làm châm ngôn cho cuộc sống của mình:

“Nhớ những cái cần nhớ, quên những cái nên quên, sống cuộc sống cởi mở, trong lòng không vướng mắc thì cuộc sống này sẽ thật tươi đẹp.”

Lâu lâu chúng ta cũng cần tự hỏi mình Em Còn Nhớ hay Em Đả Quên giống như Ý Lan đã diễn đạt ca khúc quên quên nhớ nhớ này của Trịnh Công Sơn qua link dưới đây:

Youtube Em còn nhớ hay em đã quên – Ý Lan

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

 

Sương Lam

 

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN285-ORTB 690-8415)


Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Advertisements

One thought on “Tôi Còn Nhớ Hay Tôi Đã Quên

 1. FeedBack Bai viet Em Con Nho hay Em da quen MCTN 285

  Chị SLam ơi,
  Trong nhà này chắc PThúy đứng đầu bảng “Quên”! huhuhu…
  Cũng tự dặn mình ráng nhớ điều cần nhớ và quên cái cần quên nhưng cái đầu nó lại hay quên nên nó nhớ cái cần quên và quên điều cần nhớ! Làm sao bây giờ ???
  PThúy

  ‘dac@linhdac.com’ dac@linhdac.com [CoGaiViet]
  Cám ơn chị SL đã cho đọc một bài thật hữu ích. LĐ thì bị bệnh hay quên là cái chẵc. Kho cá ngoài trời cho mùi bay đi, đem cái alarm o’clock vào bên chỗ ngồi mở cái laptop đọc email, trượt net…rồi điện thoại reo… đang nói chuyện thì alarm réo inh ỏi, tiện tay tắt, rồi khi xong điện thoại cũng quên béng đi cái nồi kho cá. Một vài tiếng đồng hồ trôi qua, khi đứng lên, mới nhớ cái nồi cá kho ngoài sân, chạy ra thì nó cháy lủng nồi, cá thành than khô tróc lóc, vội tắt máy thì đã trễ qúa rồi hihi…nên bịnh của LĐ là bịnh quên bẵng bằng băng… Liệng cái nồi, không có cá kho ăn, thôi vào bếp nấu cháo ăn vậy.
  Cám ơn chị SL. Bài hát này lần đầu tiên Darling nghe đó chị.

  Kim Nguyen
  Bài viết hay quá, em thỉnh thoảng cũng hay quên lắm, nhiều khi nấu ăn tưởng đã tắt lửa rồi, khi thấy mùi thơm cạn chạy vào may mà vẫn còn ít nước trong chảo.
  Càng lớn tuổi nếu không hoạt động hay thể dục, trí nhớ càng ngày càng kém, chị viết lách mỗi ngày thì không lo bị mất trí nhớ.
  Chúc chị SL luôn luôn vui khỏe và có nhưng bài viết hữu ích cho moi người.
  Chúc anh chị một đêm an lành!
  Thu

  Cám ơn PhươngThuý, chị Linh Đắc, CA, Kim Thu đã đọc. Thế là SL có nhiều ” đồng minh” về cái vụ hay quên này. Smile!
  Chúc vui cuối tuần nha.
  SL Sì Mai

  FeedBack Bai viet Em Con Nho hay Em da quen MCTN 285

  LIEM KBC6280
  chucanh
  MotthoangNNVT MotthoangNNVT ,
  “thovan-amnhac@yahoogroups.com” ,
  “tinh-ban@yahoogroups.com” ,
  Maybonphuong ,
  Cali-usa ,
  Thuquanbonmua ,
  Suong Lam Tran
  Wed, Aug 5, 2015 at 7:05 PM

  Cám ơn anh Liêm đã đọc các bài viết bai thơ của SL đã được CA chuyển tiếp đến quý anh chị

  Chúc Anh là cô em gái văn nghệ dễ thương và rất thương SL nên lúc nào cũng chuyển tiếp tâm tình của SL đến các thân hữu của CA ở các diên đàn khác mà SL vì quá bận nên không tham gia được.
  Cũng nhờ thế mà hôm nay SL mới hân hạnh quen biết thêm anh Liêm và chị Dư Thị Diễm Buồn dù trước đây SL đã nghe quý danh trên mạng ảo.

  DiemBuon DTDB

  DiemBuon DTDB

  Chị Sương Lam ơi,
  Nghe chị nói ông xã hay quên, tôi chợt nhớ đến chồng mình.
  Phu quân tôi cũng hay quên lắm quý vị à.
  Thí dụ như tôi nhờ ổng giúp chuyện gì đó trước khi đi đâu.
  Lúc về vạn vật vẫn “Trơ như đá, vững như trồng/ Nhứt trụ kình thiên”
  Ý tôi muốn nói chàng của tôi nhìn vợ cười cầu tài, bảo: “Anh quên chưa làm… và …”
  Có ngàn lý do để chàng của tôi không nhớ!
  Nhưng phu quân tôi quên khôn lắm! Nếu mượn tiền của ai (vợ và mấy đứa con)
  thì ông quên tuốt luốt, quên mất tiêu, quên sạch sẽ!

  Nếu chúng tôi thiếu tiền chàng…
  Thì Thần hoàng thổ địa ơi, một cắc ông cũng nhớ và đòi trèo trẹo hà!
  Kính chúc tất cả an lành hạnh phúc
  DTDB

  Chị DiemBuon DTDB ơi,
  Cám ơn và rất vui khi biết chị Diễm Buồn là “đồng minh” của SL vì có ông chồng hay quên. Smile!
  Mấy ông này khôn lắm chị DB ạ! Nhiều khi mấy ông ấy làm bộ quên không làm những gì mình nhờ giúp để cho chúng mình bực mình làm quách cho xong. Đùng tin vào nụ cười cầu tài của mấy ổng mà “bé nhớn lầm” đấy, chị ạ. SL đang tìm cách khắc phục” sự hay quên của mấy ổng mà chưa tìm ra được phương sách nào đấy. Chị có ý kiến gì không ?
  Chúc vui khỏe nhé.

  Sương Lam

  Feedback cua dodung nguyen maylangthangdd@yahoo.com [CoGaiViet
  Cám ơn Đổ Dung và Hồng Thuý đã đọc và cảm thông cho tâm tình của Sương Lam.

  Chuyện Nhớ Nhớ Quên Quên là chuyện có thật trong đời sống hằng ngày của chúng ta, nhất là với những người ở lứa tuổi “Sixty somethings”, nên SL chỉ nhắc nhở để chúng ta đừng buồn mà hao mòn vóc ngọc mà thôi và để chúng ta biết cách chửa trị một phần nào sự hay quên này. Smile!

  Cám ơn Chúc Anh luôn luôn chuyến tiếp tâm tình của SL đến các thân hữu của CA.

  Cám ơn anh Mạc Phương Đình post bài viết này vào trang nhà Nhìn Ra Bốn Phương của anh để các thân hữu có cơ hội nhìn lại mình “còn nhớ hay đã quên” và biết đâu chừng SL lại có thêm nhiều “đồng minh” khác vì đã có phu quân “ưa quên” hay “làm bộ quên” những gì bà xã dặn dò hay nhờ làm giúp.

  Hello chị Dư thi Diễm Buồn.
  Rất vui khi chị đã lên tiếng “Bên SL cũng có ta” của chị vì phu quân của chị cũng ưa quên như phu quân của SL. Còn ai nữa không, xin đưa tay lên nhé.

  Chúc qúy anh chị vui khỏe và đừng quên những gì cần nhớ nhé. Smile!

  Sương Lam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s