Già Ta Sinh Hoạt Nơi Xứ Mỹ

Thưa quý anh chị,

Đa số chúng ta đã bước vào tuổi hoàng hạc rồi nên cần sống vui sống khỏe.

Người viết xin được chia sẻ  những sinh hoạt cũa “những người không còn trẻ nữa” ở Portland, Oregon, trong đó có người viết, để chúng ta cùng chung vui với nhau qua tâm tình Già Ta Sinh Hoạt Nơi Xứ Mỹ dưới đây.

Cầu nguyện tất cả chúng ta đều được hưởng những ân phúc mà Phật Trời đã ban cho chúng ta nhé.  Smile!

Sương Lam

 Già Ta sinh hoạt nơi xứ Mỹ

Đây là bài thứ hai trăm tám mươi bốn (284) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Trong bài viết Già Tây Già Ta, Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc có nêu ra những khác biệt giữa “Già Tây” và “Già Ta” về phương diện sinh học và văn hóa rất thú vị và dí dỏm như sau:

“Già Tây (hay Già Mỹ cũng được) thường hay dấu tuổi, nhất là phụ nữ.  Già Tây, đàn ông cũng như đàn bà, thích ăn mặc đúng mốt, thường tạo dáng dấp cho trẻ ra vì xã hội Ậu Tây tôn trọng tuổi trẻ, sức mạnh, nhan sắc.  Già Tây thường sống cách ly với con cháu trong những nhà nuôi người già nên vui với bạn bè cùng lứa tuổi sống trong các trung tâm này.

Già Ta hay làm bộ già hơn tuổi thật.  Già Ta thường được xã hội tôn trọng với tập quán “kính lão đắc thọ”.  Già Ta thường sống chung với con cái, được chơi đùa với trẻ con.  Già Ta tuy có bận bịu, vất vả với con cháu, nhưng thấy vui, thấy mình còn có ích.

Tuy nhiên, Già Ta bây giờ  sang xứ Mỹ, ít nhiều gì cũng phải sống theo nếp sinh hoạt của Già Tây.  Ở Mỹ có nhiều chương trình, nhiều tổ chức giúp đỡ, chăm sóc cho người già khá tốt về mặt sức khoẻ cũng như về tâm lý xã hội.”

Nguồn: Trích bài viết Già Ta Già Tây của BS Đỗ Hồng Ngọc)

Người viết thuộc vào lứa tuổi “ngũ thập niên tiền, nhị thập nhất”, từ hơn 10 năm nay tôi đã được Sở An Sinh Xã hội Mỹ ưu ái gửi thẻ Medicare và được  hưởng lương của  Tổng Thống Obama sau hai mươi năm làm việc và đóng thuế đầy đủ cho chính phủ.  Phu quân của người viết cũng đã vui thú điền viên vì bây giờ chúng tôi đã làm tròn bổn phận công dân đối với chính phủ rồi.  Có lẻ chúng tôi có sao Thiên Mã chiếu mạng hoặc có mụt ruồi mọc ở dưới chân hay sao, nên  chúng tôi thích đi tiếu ngạo giang hồ, thích đi sinh hoạt ở những tổ chức dành cho “những người không còn trẻ nữa” để vui với tuổi vàng của mình.

1- Bởi thế chúng tôi thường đi sinh hoạt ở Hội Người Việt Cao Niên Oregon ở Hollywood Senior Center (1820 NE 40th Ave, Portland, OR 97212).

Hội Người Việt Cao Niên Oregon sinh hoạt mỗi tháng vào các ngày thứ bảy tuần lễ thứ 2 và thứ 4 mỗi tháng  từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

Mục tiêu hoạt động của HCNOR là để kết nối thân tình, tương thân tương trợ, chia sẻ kiến thức về phương diện sức khoẻ, dinh dưỡng, đời sống gia đình, văn chương nghệ thuật, kỹ thuật khoa học, kinh nghiệm sống giữa những người cao niên.

Chúng tôi đã sinh hoạt trong Hội Người Việt Cao Niên hơn chục năm rồi.

Thú thật, mới đầu chúng tôi đến với HCN với mục đích học điện toán do Nhóm Nhân Ái tổ chức để mở mang kiến thức về phương diện khoa học kỹ thuật điện toán, để liên lạc với thân nhân, để giao du với bạn bè trên khắp thế giới qua mạng. Tuy nhiên tình cảm thân ái giữa những người cao niên này mỗi ngày một phát triển tốt đẹp vì chúng tôi cùng một lứa tuổi như nhau, cùng một bến đời tâm sự như nhau nên cùng tìm đến với nhau, tìm niềm vui tuổi già nơi xứ Mỹ. Và như thế chúng tôi đã sinh hoạt khá lâu ở Hội Cao Niên này.

Hội Người Việt Cao Niên cũng đã tham gia và đóng góp tích cực trong các hội Tết tại Portland, tham gia phụ giúp làm xe hoa để diễn hành trong Ngày Hội Rose Festival tháng Sáu hằng năm, tham gia Hội Tết Trung Thu dành cho thiếu nhi do Cộng Đồng Việt Nam Oregon tổ chức. HCNOR tổ chức sinh nhật hằng tháng cho các hội viên, tổ chức du ngọan ngoài trời khi thời tiết tốt v..v… Năm nay, Hội Cao Niên Oregon tổ chức một buổi triển lãm hoa đào trong tháng Hai rất thành công.

Xin mời quý vị xem một vài hình ảnh về buổi triển lãm hoa đào này qua một youtube do người viết thực hiện dưới đây.

Triển lãm hoa đào tại Portland, Oregon ngày 2-7-2015

Muốn biết thêm chi tiết về HNVCNOR, xin liên lạc với cô Mary Nguyễn, thủ quỷ Hội qua số phone 503-975-4798.

Cô Mary Nguyễn là một nhiếp ảnh gia xuất sắc, có tinh thần hợp tác và tinh thần trách nhiệm cao độ với các sinh hoạt cộng đồng. Cô cũng là ủy viên xã hội trong ban chấp hành CĐVNOR. Xin cám ơn tinh thần phục vụ xã hội của cô Mary Nguyễn.

2- Gần đây chúng tôi cũng đến sinh hoạt với Nhóm Sinh Hoạt Người Việt  tại Trung Tâm Y Tế và Sức Khỏe Châu Á (Asian Health & Service Center) tại  địa điểm 3430 SE Powell Blvd, Portland, Oregon 97202 vào mỗi buổi sáng Thứ Năm từ 9:30 đến 12:00 sáng  với những sinh hoạt Miễn Phí bao gồm:

  • Gặp gỡ và trò chuyện với những người trong cộng đồng Việt Nam
  • Tập thể dục từ 9:30 đến 10:15 AM
  • Học hỏi và thảo luận về các chủ đề sức khỏe và văn hóa.
  • Xem phim và kịch Việt nam
  • Được hướng dẫn giúp đở về các dịch vụ an sinh xả hội, bảo hiểm sức khỏe dành cho những người có lợi tức thấp.
  • Từ 11:30 AM đến 12:00 PM có bữa ăn trưa dinh dưỡng miễn phí dành quý vị cao niên.

Quý vị cao niên người Việt có thể đến sinh hoạt thêm với “Nhóm Sinh Hoạt Phụ Nữ” vào ngày thứ Tư để học hỏi thêm về các chương trình đặc biệt dành cho phụ nữ và các học viên có bịnh mãn tính và cũng được ăn trưa miễn phí.

Quý vị cao niên trên 60 tuổi cũng có thể đến ăn trưa miễn phí vào ngày Thứ Ba từ 11:00 AM đến 12:00 tại địa đìểm nói trên luôn.

Quý vị được ăn cơm gạo lức và thức ăn dinh dưỡng hợp khẩu vị Á Châu do nhà hàng nấu. Ngon lành chưa?  Smile!

Chương trình sinh hoạt và ăn trưa miễn phí này đã có từ lâu, nhưng đa số những người tham dự

là người Hoa.  Nhóm Sinh Hoạt Người Việt chỉ mới bắt đầu sinh hoạt từ ngày 21 tháng 1 năm 2010.

Chi phí điều hành trung tâm một phần do chính phủ tài trợ, một phần do các cơ sở thương mại, các vị mạnh thường quân giúp đỡ trong các buổi tiệc gây quỹ hằng năm.

Trong năm qua, quý bà hội viên trong nhóm SHNV Portland  đã tham gia màn trình diễn giới thiệu áo dài Việt Nam trong buổi tiệc gây quỹ vào tháng 10-2014 rất là thành công.

Mời quý vị xem màn trình diễn áo dài của Nhóm Sinh Hoạt Người Việt tại tiệc gây quỹ AHSC 10-16-14 do người viết thực hiện qua link dưới đây:

Hiện nay có hai trung tâm AHSC: một tại Portland và một tại Beaverton. Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc với cô Cang Le, cô Thu Nhi, Cô Tường ở trung tâm Portland, 3430 SE Powell Blvd, Portland, Oregon, số điện thoại 503-872-8822.

Nhóm Cao Niên người Việt AHSC Portland vừa mới được hướng dẫn đi viếng thăm Sở Thú Oregon ngày thứ bảy 7-23-2915 vừa qua. Các nhân viên của trung tâm AHSC (Cô Cang, cô Thu Nhi, cô Tường) và các nhân viên thiện nguyện (anh Lân, anh Kenny, cô Hiếu v..v.. ) đã tổ chức rất chu đáo và an toàn trong chuyến du ngoạn vui vẻ này từ 10:00 PM đến 3:30 PM. Chúng tôi được vào cửa miễn phí và được chuyên chở bằng xe hơi có máy lạnh bận đi lẫn bận về một cách nhanh chóng, an toàn do công ty Impact Nothwest phụ trách. Xin cám ơn trung tâm AHSC và quý vị trong ban tổ chức chuyến du ngoạn vui vẻ này.

Người viết chỉ là một thường dân tầm thường trong cộng đồng Việt Nam tại Portland, Oregon  và nằm trong hàng ngũ “Già Mỹ Gốc Việt” đã về hưu, nên tôi muốn chia sẻ những tin tức nào đem lại niềm vui cho những ai thuộc “tuổi không còn trẻ nữa”như chúng tôi, để chúng ta cùng được sống vui sống khỏe như đã tâm tình trước đây trong bài thơ Sống Vui của tôi:

“Quán vô ngã!  Xin làm lành lánh dữ!

Quán vô minh! Dứt sạch nghiệp chướng sinh

Quán vô thường! Dẫu quyền thế, nhục vinh  

Rồi cũng phải ra đi hai tay trắng

 Xin hãy để cái Tâm mình vắng lặng

Đời Có Không, Không Có! Có gì đâu

Dĩ vãng xưa! Ngày chưa đến! Nhức đầu 

Đừng nghỉ đến! Hãy sống vui hiện tại!

 Vui một phút, nhìn cây Lành kết trái

Vui một giờ, ngắm hoa trổ Thương Yêu 

Vui một năm,Tâm An Lạc mỹ miều

Vui một kiếp, sống cuộc đời Chân Thiện

 (Trích trong bài thơ Sống Vui của Sương Lam)

Để được sống vui sống khoẻ, chúng ta cũng  cần giữ cho tâm hồn được bình yên, bạn nhỉ?

 Xin mời quý bạn đọc tài liệu dưới đây để làm kết luận cho bài tâm tình của người viết hôm nay, bạn nhé.  Smile!

ĐỂ GIỮ TÂM HỒN BÌNH YÊN

Không ai có thể cho bạn sự bình yên ngoài chính bạn.
Nobody can bring you peace but yourself.

Ralph Waldo Emerson

1-Tránh xa những cuộc đối thoại tiêu cực và người tiêu cực.

2- Đừng ôm ấp hận thù và sự giận dữ. Học cách quên lãng và biết tha thứ.

3- Đừng ganh tị với người khác.

4- Hãy chấp nhận những gì không thể thay đổi.

5- Hãy học kiên nhẫn hơn và tha thứ bao dung hơn với con người và sự việc.

6- Đừng nhìn sự vật, sự việc dưới quan điểm cá nhân, phiến diện từ 1 phía.

7- Đừng chìm đắm vào quá khứ mà bỏ quên hiện tại và làm ảnh hưởng đến tương lai.

8- Học cách thả lỏng tinh thần, trong một ngày hãy dành cho mình ít nhất là 10 phút để nhìn lại,   để thư giãn tinh thần giữa nguồn sống hối hả.

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Mời quý anh chị thưởng thức youtube đẹp dưới đây của Wittydud  để quên đi hôm nay  ở Portland, Oregon “tỉnh lẻ đèn vàng” của người viét, nhiệt độ bên ngoài đã lên đến hơn 100 độ rồi đấy. Nóng quá!  Smile!

 Youtube Peace in Heaven 1080p HD

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN284-ORTB 689-73015)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s