Don’t Worry – Be Happy

Thưa quý anh chị,

Tuần vừa qua tin tức về một cuộc động đất 9.2 độ Richter sẽ xãy ra ở vùng Tây Bắc Hoa Kỳ đã làm nhiều người hoang mang, sợ hãi.  Nhưng người dân ở Portland, Oregon của người viết vẫn vui chơi thoải mái, đi tới đi lui, xe chạy rần rần trên xa lộ. Nhiều buổi họp mặt của các hội đoàn vẫn sẽ được tổ chức ở Cali.  Thiên hạ vẫn sống vui sống khỏe, coi như không có chuyện gì xảy ra.  Thiện thay! Lành thay!

Người viết thì tin vào duyên nghiệp của mỗi người.  Nếu đã “tới số đi tàu suốt” rồi thì chạy đàng trời cũng không thoát khỏi số, nên tuy rằng vẫn lo lắng chuẩn bị các phương cách cần thiết đã được hướng dẫn trước đây khi thiên tai xảy đến, người viết vẫn “dung dăng dung dẻ dắt trẻ (cháu nội) đi chơi”.  Smile!

Hy vọng rằng quý anh chị cũng có tinh thần lạc quan yêu đời như người viết qua bài tâm tình dưới đây.

Sương Lam

 Don’t Worry!  Be Happy!

 

Đây là bài thứ hai trăm tám mươi ba (283) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Mấy ngày nay trên mạng internet loan truyền tin tức về động đấy Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ bản  Việt Ngữ của VietPress Usa (7-16-2015) như sau:

“VietPress USA (16-7-2015): Tờ báo The New Yorker (Người Nữu Ước) cho hay rằng Cơ Quan Đối Phó Khẩn Cấp của Hoa Kỳ (FEMA – Federal Emergency Management Agency) tính toán và vừa công bố rằng một Trận Động Đất Khủng Khiếp (Mega-Quake) có nguy cơ sắp xảy ra và tạo thành cơn sóng thần Tsunami lớn có thể làm sụp đổ một vùng rộng lớn dọc theo bờ biển tây bắc Thái Bình Dương chạy dài từ Vancouver của Canada, qua Tiểu bang Washington State dọc theo bờ biển xuống đến San Francisco và phụ cận (http://www.businessinsider.com/fema-plans-for-a-devastating-seattle-area-earthquake-2015-7 ).

Nếu như vụ động đất nầy thật sự xảy ra ngoài khơi gần bờ biển tây bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ thì theo dự kiến của FEMA thì sẽ giết chết ít nhất 13,000 người, làm bị thương lối trên 70,000 người; trên 1 triệu người khác phải di dời vì không còn nhà cửa và 2.5 triệu người cần cứu trợ.

Các khoa học gia Hoa Kỳ nghiên cứu thấy rằng loại động đất Mega-Quake nầy có sức chấn động trên 9.2 độ Richter, thường xảy ra dưới đáy biển Thái Bình Dương đều đặn cách khoảng lối 243 năm một lần. Lần gần nhất xảy ra 300 năm trước vào ngày  26-01-1700 khi trận động đất Cascadia từ 8.7 đến 9.2 độ Richter đã tạo ra cơn sóng thần cao 600 foot (tương đương 18.28m) đá tấn công tàn phá khủng khiếp vào Nhật Bản (https://en.wikipedia.org/wiki/1700_Cascadia_earthquake)”

Tin tức này đã làm cho dân cư sống ở vùng Tây Bắc Hoa Kỳ hoang mang và sợ hãi. Các thân hữu mạng ảo của người viết đã bàn tán xôn xao. Người viết xin được trích đăng những lời góp ý của Giáo sư Huỳnh Chiếu Đẳng, một thân hữu của người viết, để mọi người bình tĩnh đừng lo lắng quá nhiều nhé.

Link nầy không phải là tiên đoán động đất sẽ xảy ra lúc nầy, mà là chỉ cách đề phòng và tiên đoán sự thiệt hại. Hai cách khác nhau xa.

Không ai biết được là “the big one” sẽ xảy ra trong tuần nầy hay tuần tới.

Còn chuyện đề phòng thì dân Cali và Tây Mỹ đã biết từ khuya, biết từ lúc sơ sanh tới bây giờ đầu sắp bạc. Khi sở khí tượng hay các khoa học gia các nhà nghiên cứu tiên đoán được 50% là sẽ có động đất trong tháng tới trong tuần tới thì TV nói tới liền liền, lập lại cách đề phòng, như dự trử nước thực phẩm cho đủ 3 ngày (3 ngày chờ là thời gian để cho việc cứu trợ đến kịp).

Tôi nhớ trong những lúc đó trên dãy kệ bán nước uống của các tiệm thực phẩm thấy gần như trống trơn, thấy đèn pin (lần tiên đoán trước) cũng vơi đi rất nhiều. Nhiều người chạy đi mua radio loại quay tay nếu hết pin.
Nay không nơi nào nói tới sẽ động đất nay mai hay tuần sau (hiện giờ là 17-Jul-2015). Mà người ta nói đừng hỏi IF, mà hỏi là WHEN. Còn như chúng ta tìm mấy hãng thông tấn về chuyện động đất thì sẽ gặp hàng trăm tin tức liên quan, nhưng tiên đoán xảy ra trong những lúc nầy là không thấy ai nói.

Tôi gọi tin sắp động đất được tung ra lúc nầy là tin vịt vì không hãng thông tấn uy tín nào nói tới hết. Người ta chỉ tiên đoán thiệt hại (kể cả vị Gs người Nhật) và nhất định sẽ xãy ra, chớ không hề nói lúc nào. Dân chúng ven biển Thái Bình sống trong hồi hộp từ lúc sinh ra cho tới bây giờ, tuổi đã cao nhưng chưa gặp the big one. Trong khi đó thì miền đông nước Mỹ bão tố và tornado, lục lội băng giá hoành hành đều đặn hàng năm. Dĩ nhiên là the big one sắp tới kinh khủng hơn nhiều.

Quí vị có nhà ven biển đang rầu.

( Nguồn: Trích email của GS HCD trong Quán Ven Đường )

Theo thiển ý của nguời viết, tất cả đều là do duyên nghiệp.
Nếu đã “tới số” rồi thì dù có chạy đàng trời cũng không thể thoát khỏi nghiệp duyên của mình đã tạo tác ra.

Chúng ta có lo lắng thì cứ lo chuẩn bị các vật dụng và biện pháp cần thiết khi có thiên tai xãy đến như các cơ quan cứu trợ của chính phủ đã từng huớng dẫn trước đây. Còn ngày nào xãy đến thiên tai và cái nghiệp duyên của mình đến thì cũng đành chấp nhận mà thôi.

Tôi vẫn hay nói đùa với bạn bè khi ông Trời điểm danh gọi đến tên mình thì đừng có “Dạ” hay say “Yes, I am here” thì xong ngay.

Bây giờ trong hiện tại, cứ sống vui sống khỏe với thân nhân, với bạn bè là vui rồi. Bạn đồng ý chứ?  Smile!

 Hơn thế nữa, có những kỳ tích có thể xãy ra trong những cuộc động đất mà chúng ta đều tin rằng đó là do duyên nghiệp. Tin tức một cậu bé 4 tháng vẫn sống sót thần kỳ trong cuộc động đất tại Nepal vừa rồi đã làm cho thế giới xúc động qua tài liệu dưới đây.

Bé 4 tháng tuổi sống sót kỳ diệu dưới đống đổ nát suốt 22 giờ

CNN dẫn tin tức từ báo địa phương Kathmandu Today, quân đội Nepal đã cứu được em bé hôm 25/4. Dù bị chôn vùi chôn vùi dưới lớp đất đá, đổ nát suốt hơn 22 giờ, cậu bé 4 tháng tuổi vẫn sống sót thần kỳ.

Ban đầu, họ đã bỏ đi khỏi hiện trường do nghĩ rằng đứa trẻ không còn sống sau khi bị chôn vùi. Tuy nhiên, vài tiếng sau, họ nghe thấy tiếng khóc của em và quay lại giải cứu.

Đứa trẻ được các binh sĩ bế ra khỏi đống đổ nát với gương mặt và cơ thể phủ đầy bụi đất nhưng vẫn lành lặn.

Em đã được chuyển đến bệnh viện và hiện ở trong tình trạng ổn định. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy bé trai không có nội thương.

Một phóng viên của tờ báo Katmandu Today đã chụp lại hình ảnh em bé được giải cứu sau khi thảm họa động đất xảy ra, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người dân. Giữa đống đổ nát, sức sống mãnh liệt của cậu bé khiến tất cả các nhân viên cứu hộ đều vô cùng kinh ngạc.

Tính đến nay, hơn 5.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,9 độ Richter tại Nepal. Con số này hiện đang tăng lên nhanh chóng khi đội cứu hộ mở rộng khu vực tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn ra ngoài thủ đô Kathmandu. Lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm và giải cứu những người mất tích.

(Nguồn: Trích trong Tinh Hoa.net)

Mùa hè nóng nực, người viết xin mời quý thân hữu cùng uống một ly trà đá cho mát dạ và đọc những câu chuyện vui vui dưới đây để quên đi nỗi lo lắng về một cuộc động đất không biết xãy ra lúc nào ở vùng Tây Bắc Hoa kỳ nhé.  “Don’t worry, Be Happy”

 Mời bạn tìm một chút vui vui, một chút thú vị khi đọc thơ của các nhà thơ xưa và nay dưới đây.

Ngày xưa, Tú Xương đã thốt lên rằng:

Một trà, một rượu, một đàn bà

Ba cái lăng nhăng nó quấy ta

Chừa được cái nào hay cái  nấy

Có chăng chừa rượu với chừa trà

Trần Tế Xương

Ngày nay, một thi hữu đồng môn của người viết, thi sĩ Lê Ngọc Hồ cũng thốt lên:

Một trà
Một bạn
Một hoa
Cùng ba thân thiết
Thăng hoa cuộc đời
Có khi khóc
Có khi cười
Có ba tận hưởng
Lộc trời an vui

Lê ngọc Hồ

Mỗi thi sĩ có ba thứ đã “quấy ta” như thế, nhưng hình như thi sĩ Lê Ngọc Hồ xem cái quấy ta này là “lộc trời an vui” ban cho ông, cho nên ông đã “có ba tận hưởng” với tâm hồn thiền vị và sảng khoái của một nhà thơ Thiền, mặc dù ông là người theo đạo Thiên Chúa.

Như thế Thiền không phải giới hạn cho Phật Giáo mà cho cả những tôn giáo và các lảnh vực khác nữa.

Đặc biệt hơn nữa, xin mời quý bạn uống chén trà Triệu Châu này nhé.

Trà Triệu Châu

Tăng đến tham bái, Triệu Châu hỏi:

–       Ông đã từng đến đây chưa ?

–       Tăng đáp :

–       Dạ đến rối.

–       Vào trong uống trà đi.

Lại hỏi một Tăng khác:

–       Ông đã từng đến đây chưa?

–       Thưa con mới đến.

–       Vào trong uống trà đi.

Viện chủ thấy vậy thắc mắc:

Quái ! Đến rồi cũng uống trà đi, chưa đến rồi cũng uống trà đi.  Tại sao vậy cà?

Triệu Châu gọi:

–       Viện chủ.

–       Thưa vâng.

–       Vào trong uống trà đi.

Bình:  Trà Triệu Châu bình đẳng, đối với kẻ cũ người mới đều thể hiện tâm bình thường.

Viện chủ không bình thường mới thắc mắc nên cũng cần uống trà đi.

(Nguồn: Thiền là gì ? Gíác Nguyên)

Mời quý anh chị cùng người viết uống một chén trà thiền qua youtube dưới đây:

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi- MCTN-283-ORTB 688-72215)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s