Thắc mắc về DoNot Call List và IRS scam phone

Thưa quý anh chị,

Sương Lam có nhiều thắc mắc về Do Not Call List và IRS Scam Phone nên đã hỏi GS Huỳnh Chiếu Đẳng xin được góp ý và đã được GS trả lời tường tận. Xin được chia sẻ với quý anh chị để tường tri.

Cám ơn Giáo Sư Huỳnh Chiếu Đảng luôn luôn đáp ứng và trả lời những thắc mắc của SL và các độc giả khác một cách chu đáo, rõ ràng.

Kính chúc GS nhiều sức khỏe để phục vụ tha nhân một cách vô vị lợi.

Thân kính.

Sương Lam

Đây là nguyên văn thắc mắc và câu trà lời của GS Huỳnh Chiếu Đẳng

  Email Jul 16, 2015 5:28 PM của Sương Lam

Subject: Sương Lam thắc mắc về DoNot Call List và IRS scam phone
To: “HCDg” <huy017@gmail.com>,

Anh Huỳnh Chiếu Đẳng thân kính,

Hôm nay Sương Lam có thắc mắc về Do Not Call List và IRS Scam Phone & telemarketing phone mà chắc nhiều người cũng sẽ có thắc mắc như SL nhưng không biết hỏi ai đây dù đã được anh trả lời nhiều lần rồi.
1– Thắc mắc về Website Do Not Call List
Mấy năm nay, Sương Lam đã register vào danh sách Donot Call List của website
https://www.donotcall.gov/

mà sao vẫn bị gọi phone hoài vì các  phone  scam của IRS, của các services về computer, của nhà bank, của các hảng bán bảo hiểm, của telemarketing v..v… mời gọi mua hàng và dịch vụ.

Như vậy hiệu lực của http://www.donotcall.gov có đúng không và muốn báo cáo về những cú gọi phone lạ lùng này thì phải làm sao?

Thật không có gì phiền cho bằng khi SL đang có ngẫu hứng làm thơ, viết văn hay vẽ vời thì lại bị các cú phone này làm cụt hứng luôn. Trời ạ!
2- Thắc mắc về IRS Scam Phone.
Năm 2014 vừa rồi, SL bị nghe answer machine về IRS Scam phone nên đã viết bài Coi Chừng Nhé chia sẻ kinh nghiệm về cái vụ này qua bài viết dưới đây:

Post bài viết Coi Chừng Nhé
https://suonglamportland.wordpress.com/2014/12/04/coi-chung-nhe/

Năm nay 2015, hôm qua SL lại được hân hạnh nghe một cú phone 360-718-9987 về IRS  phone scam cũng trong answer machine thêm một lần nữa.

SL có thói quen là không bao giờ bắt phone ngay, chờ nghe được giọng nói quen thuộc của bạn bè gọi thì mới bắt phone trả lời, cho nên nhiều khi nhận được những cú phone kỳ cục ấy trong answer machine và đôi khi họ không để lại lời nhắn nhe gì cả. Như vậy là có phải là của các “y thị” kể trên gọi không? Như vậy thì phải làm sao đây?

Nếu SL lở nhanh nhẩu bắt phone ngay mà lại nghe quý vị này “thỏ thẻ tiếng oanh vàng” ở đầu dây bên kia là SL cúp phone ngay cái rụp để cho khỏi bị làm phiền. Smile. Như vậy có đúng không?

Xin nói rõ là SL rất kỵ cho số phone của mình cho người khác và cũng rất ít khi nói chuyện trên phone nên đã dặn dò bạn bè và BBT/ORTB không được tiết lộ số phone nhà, cell phone của SL cho người khác, nếu không có sự đồng ý của SL.

SL cũng không có account Facebook vì SL là “bà mẹ quê” mà. Thế mà SL vẫn bị gọi hoài. Chi lạ rưá? Hay là họ tìm được số phone này trên yellow phone book?

Tóm lại, làm thế nào để không bị nhận các IRS scam phone & telemarketing phone và donotcall list phone có hiệu lực và đáng tin cậy không?

Xin anh vui lòng góp ý cho SL và các bạn an lòng.

Cám ơn anh Đẳng nhiều lắm nhé và chúc anh không bị “ba cái lằng nhằng quấy phá ta”. Smile!

Sương Lam
Website: http://www.suonglamportland.wordpress.com
http://www.youtube.com/user/suonglam

Trả lời của GS Huỳnh Chiếu Đẳng

HCD: Thưa chị, xin nói văn tắc thôi: Website Do Not Call List dùng để ghi số phone nhà (không phải cell phone đâu, nhưng cell phone ghi cũng vô hại). Tuy rằng đã ghi số phone vào rồi, nhưng vẫn có những hãng quảng cáo thu thập theo cách “mò ra” số phone và gọi đến nói lằng nhằng. Người Mỹ bày nhau nhiều cách “trị cho bỏ ghét” rất vui. Khó “diệt” được những cú phone nầy lắm. Ngay như số cell phone theo luật là không được công bố cho quảng cáo, thế mà người Việt Nam ta mò đâu ra gọi lại lải nhải đủ thứ quảng cáo trên đời. Với cell phone thì dễ lắm, các bạn cứ set con số quảng cáo nầy vào block phone number là xong. Chuyện dài sẽ kể tiếp sau nầy.

Tục ngữ Tây có câu “No Free Lunch” do đó những gí có lợi cho họ họ mới gọi. Những gì lợi cho chúng ta họ làm thinh, hay in chữ trên giấy tờ nhỏ xíu phải dùng loup mới đọc được. Nhớ lại ngày xưa khi đi “Phỏng vấn xuất ngoại Thủ Đức” khi làm giấy tời tôi tò mò đọc những hàng chữ nhỏ rí ri ở dưới cùng của những tớ đơn mà tôi “thoát nạn”, Nếu bỏ qua không đọc thì bây giờ hoàn cảnh của tôi khác xa rồi.

IRS có thông báo là không gọi phone cho các bạn đâu (nếu tôi nhớ không sai) Họ gởi thơ cho các bạn nếu chuyện không quan trọng, còn như các bạn khai thuế thiếu thì họ gởi certified mail bắt các bạn ký tên vào, không phải chuyện giơn chơi đâu.

Khi ai đó nói gọi từ IRS thì các bạn đừng trả lời chi tiết các nhân, còn nghi ngờ là cú phone đó là thật thì có lẽ nên hỏi người gọi số phone tên tuồi và extension rồi các bạn gọi lại. Thường mấy hãng hay các cơ quan nhà nước Mỹ nhận phone bằng máy, máy lên tiếng trước xưng danh tánh cơ quan hay hãng xưởng, công ty, kế đó bảo các bạn nhấn số 1… nhấn số 2…. nhấn số zero để nói chuyện với nhân viên trực phone.

Khi bị hòi số phone gọi lại thì “IRS” cúp máy ngay.
(Theo qui ước xưa nay chữ tím là của hcd tôi viết vào, còn chữ xanh két hay chữ đen nghiêng là trích email của người khác. Không thấy màu chữ hay hình xin các bạn đọc attachment, không có attachment thì delete luôn, đừng đọc)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s