Lễ Hội Hoa Hồng 2015 ở Portland-Oregon-USA

Thưa quý anh chị,

Ai cũng yêu thương về nơi chốn mình đã và đang sống. Trong trái tim tình cảm của người viết, Portland, Oregon, nơi đã cưu mang gia đình chúng tôi khi đến bến bờ tự do, là quê hương thứ hai của tôi giống như Saigon miền Nam Việt Nam, quê hương thứ nhất, nơi tôi đã được sinh ra và lớn lên. Thời gian tôi sống ở hai nơi đều bằng nhau.

“..Trái tim nhỏ tôi chia đều hai nửa

Một nửa mảnh tôi thành tâm nguyện hứa

Vẫn dành cho nơi cố quốc thân yêu

Một nửa kia, tôi xin nguyện một điều:

Đền ân nghĩa người dân nơi xứ lạ…”

Sương Lam

Gia đình chúng tôi đã chia buồn góp vui với nhiều sinh hoạt cộng đồng ở Portland từ bước đầu sinh sống tại Portland kể từ năm 1981 cho đến nay. Cũng như mọi cư dân sống tại Portland, ngày Lễ Hội Hoa Hồng truyền thống tại Portland là ngày lễ hội quan trọng, hào hứng, vui vẻ nhất đối với chúng tôi. Vợ chồng chúng tôi cố gắng dành chút thời giờ đến làm thiện nguyện, phụ giúp làm xe hoa với ban chấp hành CDVNOR trong mấy năm qua để giới thiệu những nét hay đẹp của văn hóa Việt Nam đến với cư dân Portland và các cộng đồng bạn trong buổi diễn hành xe hoa trong ngày Portland Rose Festival hằng năm.

Người viết xin phép được giới thiệu Lễ Hội Hoa Hồng 2015 ở Portland, Oregon đến quý thân hữu để quý bạn cùng vui và hảnh diện với sự đoàn kết và thành công của Cộng Đồng Việt Nam Oregon qua các giải thưởng đạt được của xe hoa Việt Nam diễn hành trong ngày Portland Rose Festival truyền thồng tại Portland vào tháng 6 hằng năm. Chúc sức khỏe và an vui. Smile!

Sương Lam

Lễ Hội Hoa Hồng 2015 Portland, Oregon – USA

Đây là bài thứ hai trăm bảy mươi bảy (277) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo. Tháng Sáu ở Portland có nhiều niềm vui đến với người dân sống tại Portland và vùng phụ cận với ngày Lễ Hội Hoa Hồng truyền thống hằng năm. Đặc biệt nhất là buổi diễn hành xe hoa trên các đường phố Portland với sự góp mặt của nhiều cơ sở thương mại, các tổ chức và cộng đồng các sắc dân cư ngụ tại Portland. Ban Chấp hành Cộng Đồng Việt Nam Oregon trong mấy năm qua đã góp mặt vào sinh hoạt văn hoá truyền thống tốt đẹp tại thành phố hoa hồng này và đã nhiều lần đọat giải đem danh dự và niềm vui đến cho cộng đồng Việt Nam ở Oregon qua các xe hoa diễn hành trong ngày Lễ Hội Hoa Hồng hằng năm với các chủ đề:

1- Cánh Chim Tự Do (2009), đoạt giải thưởng Royal Rosarian Award.

2- 35 Năm Hành Trình Tìm Tự Do (2010), đoạt giải thưởng đặc biệt “Mayor Harry Lane Award” for “Best depiction of community Spirit” tạm dịch là “Miêu tả được tinh thần cộng đồng một cách xuất sắc”. Mayor Harry Lane là một trong các nhân vật sáng lập, thực hiện và bảo trợ cho chương trình Rose Festival hằng năm ở Portland, Oregon.

3- Thánh Gióng (2011), đoạt được giải thưởng “Confederated Tribes of Grand Ronde Award (Best depiction of community spirit)” Vietnamese Community of Oregon.

4-Chiếc Nón Lá Việt Nam (2013), đoạt giải thưởng Queen Award.

5- Chủ đề xe hoa năm nay (2015) là Việt Nam Quê Hương Tôi với hình ảnh bản đồ nước Việt Nam, lá cờ vàng ba sọc đỏ, các quyển sách về lịch sử Việt Nam và các cô gái Việt Nam duyên dáng trong chiếc áo dài Việt Nam ba miền, những hình ảnh đầy tình tự dân tộc của quê hương Việt Nam yêu dấu của chúng ta. Xe hoa Việt Nam Quê HươngTôi của CĐVNOR năm nay đã đoạt được giải: (Rose Festival Court Award (Best example of enthusiasm and teamwork) (Vietnamese Community) (Nguồn:2015 Portland Rose Festival: Alaska Airlines tops list of parade float winners

http://www.oregonlive.com/rosefest/index.ssf/2015/06/2015_portland_rose_festival_al.html)

Đây cũng là niềm vui cho cộng đồng Việt Nam, cho những người đã ngày đêm bỏ công bỏ sức thực hiện xe hoa năm nay.

Cô Cổ Vương Ngọc Lan, chủ tịch Ban chấp hành CDVNOR đã có lời cám ơn tất cả các thành viên và gia đình trong BCH/CDVNOR, Cộng Đồng Người Vìệt Clark County và Vietnamese-American Seafair Coalition, đã hợp tác và giúp cho xe hoa Cộng Đồng Người Việt Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ được thành công. Cô cũng không quên cám ơn tất cả quý vị vị thiện nguyện viên và các hội đoàn khác trong cộng đồng ở Portland như Hội Ái Hữu SVSQTB Thủ Đức, Hội Cao Niên, Hội Không Quân, Hội Hải Quân, Nhóm Hưng Ca, Phương Đông Times, Oregon Thời Báo, SBTN tại Portland (Youtube Channel Ống Kính Tâm Hồn) đã cùng góp tay, góp sức với BCH & BTC vào sự thành công của chiếc xe hoa năm nay. Người viết xin có lời khen ngợi và góp vui đến BCH/CĐVNOR, ban tổ chức, các vị mạnh thường quân, các thiện nguyện viên đã góp của, góp công, góp sức trong việc thực hiện xe hoa năm nay. Quý vị đã nói lên tình đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau của những người Việt Nam yêu quê hương đất tổ, yêu sử sách nước non nhà trong tháng ngày sống lưu lạc nơi xứ người. Hy vọng các năm kế tiếp quý vị sẽ ủng hộ tích cực hơn nữa để thế hệ trẻ Việt Nam chúng ta tiếp tục giữ vững hào khí Việt Nam anh hùng. Xin đừng thờ ơ với tuổi trẻ Việt Nam đáng yêu tại Portland-Oregon, Bạn nhé! Kính mời quý bạn đọc xem một số hình ảnh ghi nhận được trong buổi lễ diễn hành Xe Hoa của Cộng Đồng Việt Nam Oregon nhân ngày “Grand Floral Parade 2015” do Cô Mary Nguyễn (Ủy Viên Xã Hội-BCH/CDVNOR) và Ông Từ Đức Tháo (Phó Chủ Tịch Nội Vụ-BCH/CDVNOR) thực hiện qua các link dưới đây .

Xin cám ơn cô Mary Nguyễn và Ông Từ Đức Tháo.

* Mary Nguyen Plus Google https://plus.google.com/u/0/photos/102020630463027620477/albums/6157942772769068625

* Từ Đức Tháo Plus Google https://plus.google.com/photos/115005661420239974097/albums/6157514403920448497?banner=pwa

Thật là một thiếu sót đáng kể nếu bạn đến viếng Portland vào Tháng Sáu mà không đi viếng vườn hồng Portland và không xem diễn hành xe hoa. Thật đáng tiếc! Đáng tiếc!

Mời quý bạn click vào wesite duới đây để tìm hiểu thêm về ngày Lễ Hội Hoa Hồng và Vườn Hồng Portland. Đây là nét đặc thù của thành phố Portland, Oregon bên cạnh thắng cảnh núi tuyết Mount Hood tuyết phủ quanh năm giống như ngọn Phú Sĩ Sơn của Nhật Bản, một Multnomah thác tuyệt đẹp như suối tóc dài của nàng trinh nữ. Người viết hy vọng rằng một khi du khách đã dừng chân nơi Portland, một Đà Lạt thứ hai trong trái tim tôi, rồi cũng sẽ “bỏ quên con tim” ở lại Portland đấy nhé. “Smile!”

Vườn hồng Portland

http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C6%B0%E1%BB%9Dn_th%C3%AD_nghi%E1%BB%87m_hoa_h%E1%BB%93ng_qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%BF

Lễ Hội Hoa Hồng Portland, Oregon

http://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%85_hoa_h%E1%BB%93ng_Portland http://www.oregonlive.com/rosefest/

Nhân nói về hoa hồng, người viết xin mời quý bạn đọc những tài liệu hay hay dưới đây do người viết sưu tầm trên internet, đem về đây mời bạn đọc cho vui trong ngày lễ hội hoa hồng ở Portland nhé.

Một chút tản mạn về hoa hồng

Những đóa hoa hồng đã trở nên quen thuộc với mỗi người trong chúng ta. Loài hoa kỳ diệu này mang nhiều màu sắc khác nhau. Cùng với màu hồng thường thấy nhất, cũng là màu mà loài hoa này mang tên, chúng ta còn thấy những đóa hồng màu trắng, màu đỏ tươi, màu hồng nhạt và có cả những bông hồng màu đen. Những cây hồng mọc lên từ miền đất khác nhau lại mang những màu sắc và hương thơm đặc trưng của vùng đó.

Hoa hồng được phong tặng danh hiệu là “nữ chúa các loài hoa”. Dù được trao tặng cho nhau bất cứ dịp nào, hoa hồng vẫn mang ý nghĩa thân thiện nồng nàn: từ đóa hồng tặng cho người sản phụ mới sinh con, đến đóa hồng trắng tinh khôi nhẹ nhàng đặt trên quan tài của người vừa nằm xuống. Người ta tặng hoa hồng để chúc mừng ngày một em bé được sinh ra qua bí tích Thanh tẩy. Người ta cũng dùng hoa hồng để mừng sinh nhật, mừng kỷ niệm thành hôn. Đóa hồng đỏ tươi mà chàng thanh niên ngập ngừng tặng cho bạn gái nhằm mục đích thay lời khó nói: “I love you !”. Những bông hồng trắng chú rể trao tặng cô dâu trong ngày cưới chính là lời khẳng định “yêu nhau đến cùng”.

Những bông hồng ở độ nở khác nhau cũng diễn tả nhiều thế hệ trong kiếp nhân sinh: những nụ hồng xinh xinh được bọc trong lớp đài hoa màu xanh, như những trẻ thơ đang chập chững vào đời, còn cần được sự bao bọc của cha mẹ. Những đóa hồng hé nở, e ấp thẹn thùng như những thiếu nữ tuổi vừa mới lớn, còn đang ngỡ ngàng trước cuộc sống mới lạ. Có những bông hồng sắc hương rực rỡ, như những chàng trai cô gái đang ở độ thanh xuân đầy sức sống. Có những bông hồng đã qua thời tươi nở, vẫn cố gắng đem chút hương còn lại dâng cho đời, như những người cao tuổi sống những ngày cuối đời trong thanh thản bình yên. Và, nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy cả những cánh hồng đã tàn phai, mặc dầu tả tơi xuống nền đất vẫn còn gợi hứng cho thi nhân văn sĩ, giống như những người sống tốt lành ở trần gian, khi ra đi vẫn để lại những bài học cho đời. Vâng, hoa hồng xứng đáng với danh hiệu cao quý là chủ các loài hoa. Hoa hồng là hoa của tình yêu.

Hoa hồng tượng trưng cho lòng hiếu thảo đối với bậc sinh thành, cho tình bằng hữu thân thương giữa những người bạn, cho lòng biết ơn của trò đối với thày, của người được giúp đỡ đối với những ân nhân tâm phúc. Hoa hồng muốn nói lên tất cả. Ngôn ngữ của loài hoa này thật phong phú, tinh tế và siêu nhiên. (Nguồn: tặng hoa.vn)

 Dự Lễ Bế Giảng niên khoá 2014-2015 Trường Việt Ngữ Văn Lang

Ngày hôm sau, vợ chồng người viết lại đến tham dự lễ bế giảng niên khóa 2014-2015 của học sinh trường Việt Ngữ Văn Lang được tổ chức vào lúc 1:00 trưa ngày Chủ Nhật 6-7-2015 tại trường Beaumont Middle School. Chương trình buổi lễ rất giản dị, gọn gàng qua các mục chính như sau:

1- Khai mạc buổi lễ

2- Trao giải thưởng học sinh xuất sắc.

3- Phần phụ diễn văn nghệ do các học sinh trình bày

4- Phần tiệc trà thân mật do Hội PHHS đảm trách.

Nhìn các em học sinh mỉm cười sung sướng khi nhận bằng khen hay vui vẻ ca múa trên sân khấu, người viết cũng thấy vui lây. Smile! Đã mấy chục năm qua, người viết vẫn đi bên cạnh các sinh hoạt của TVNVL mặc dù tôi không trực tiếp sinh hoạt trong ban điều hành hay ban học vụ. Tôi vẫn quý yêu những người đã hy sinh thời gian và công sức để dạy tiếng Việt cho con em Việt Nam tại hải ngoại. Trên một phương diện nào đó, họ là những chiến sĩ anh hùng trong mặt trận văn hóa. Họ vẫn kiên trì, tận tâm trong việc truyền trao đạo đức, văn hoá Việt cho thế hệ mai sau. Những phụ huynh Việt Nam vẫn còn tha thiết với văn hóa Việt, vẫn muốn cho con em của mình nói tiếng Việt nên đã chịu khó đưa đón con em đến học ở TVNVL vào mỗi buổi chiều chủ nhật. Người viết thành thật khâm phục thiện chí phục vụ công ích của ban điều hành và các nhân viên thiện nguyện của TVNVL trong mục tiêu giữ gìn và bảo tồn văn hóa Việt nơi xứ người. Những đóa hoa hồng đẹp nhất xin được trao tặng cho ban điều hành, ban học vụ, các nhân viên thiện nguyện, phụ huynh của TVNVL và cả những học sinh đáng yêu của chúng ta nữa. Bạn đồng ý chứ ? Smile!

Mời qúy bạn xem youtbe Phụ làm xe hoa 2015 do SL thực hiện dưới đây cho vui nhé. Youtube Phụ Làm Xe Hoa Việt Nam Quê Hương Tôi 2015

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN277-ORTB 682-61015)

Sương Lam

Website: http://www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Advertisements

One thought on “Lễ Hội Hoa Hồng 2015 ở Portland-Oregon-USA

 1. doris nguyen dorisnguyen47@yahoo.com
  Cám ơn phóng viên SL đã tường trình giới thiệu một ngày lễ hội đặc biệt của Oregon. Xe hoa VN cũng đã đóng góp trong lễ hội tưng bừng này. Qua những lời tường thuật của phóng viên CGV Sương Lam và Youtube thâu cảnh hậu trường thực hiện xe hoa đã đem lại sự vui vẻ và niềm hãnh diện cho dân VN khắp nơi *:x lovestruck.

  ĐD
  Cám ơn Đỗ Dung đã vào đọc bài tường trình này. Mấy hổm rày SL lu bu với vụ xe hoa Rose Festival nên không vào “tám” với CGV được nhưng vẫn nhìn hình xưa và nay của quý vị phu nhân CGV.
  Bà nào cũng xinh đẹp hết ráo . Đặc biệt là Đỗ Dung còn làm Fashion Design áo cưới của mình nữa. Tài thật! Để hôm nào SL quởn, SL sẽ lục hình cũ cho quý vị xem.
  Mà hình như quý vị cũng biết hết ráo rồi kia mà vì SL post trong trang nhà của SL hình xưa hình nay nhiều quá xá quá xa, kể cả Youtueb đám cưới của SL nữa đấy. Smile!
  Chúc cả nhà CGV vui nha.

  Sương Lam Sì Mai
  Kim Nguyen

  Cám ơn chị luôn luôn gởi bài cho em đọc, anh chị lúc nào cũng giúp đỡ cho cộng đồng người Việt ở Oregon, quý quá.
  Chúc anh chị có một buổi tối an vui!
  KT
  Cám ơn chị SL. Cộng Đồng VN bên đó mạnh mẽ quá há chị. Đáng ca ngợi!Emoji
  Tiểu Thu

  Nhieu hinh anh : Le Hoi Hoa Hong 2015 o Portland trong qua dep, cung nhu cac tieu de khac ( 277) nhieu y tuong that la phong phu
  Cam on chi SL, chuc chi luon an vui
  DQ
  Thuy_Ban TB
  bay giờ mới đọc bài dài về lễ hội Hoa hồng , xem chị phụ làm xe hoa. Nhiều công sức đóng góp , viết bài quay phim quá chị SL ơi ! cho em bravo chị nha. chị giỏi quá!Like !
  Hthúy cana

  Lời cám ơn của Sương Lam
  Sương Lam cám ơn tất cả qúy anh chị đã vào đọc bài viết Lễ Hội Hoa Hồng 2015 ở Portland, Oregon- Usa.
  Niềm vui và sự hảnh diện làm được việc tốt để các cơ quan, chính quyền và các cộng đồng bạn khen phục là một việc cần được chia xẻ để chúng ta cùng vui và cùng hảnh diện, bạn nhỉ? Smile!
  Cám ơn những lời khích lệ và góp vui của quý thân hữu.
  Sương Lam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s