Quét Lá Trong Tâm

Thưa quý anh chị,

Tháng Sáu ở Portland “nhà quê tỉnh lẻ” của tôi, mọi người rộn ràng chào đón Lễ Hội Hoa Hồng (Rose Festival) truyền thống hơn 100 năm nay để mừng hoa hồng nở rộ ở thành phố Portland, nơi đã được đặt tên là Thành Phố Hoa Hồng.

Gia đình người viết cũng là cư dân Portland, đã sống ở nơi đây hơn 30 năm, đã cùng góp vui xẻ buồn với người dân nơi đã cưu mang chúng tôi khi đến bến bờ tự do.  Portland là nơi mà trái tim tỉnh cảm của tôi đã quý yêu như quê hương thứ hai của gia đình chúng tôi.

Xin mời quý anh chị cùng vui với chúng tôi trong ngày Lễ Hội Hoa Hồng sắp đến sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 6-6-2015 tại thành phố Portland và lắng nghe tâm tình của người viết khi đi dọn dẹp quét lá, quét rác sau một ngày đi phụ giúp làm xe hoa cho Cộng Đồng Việt Nam Oregon sẽ được diễn hành trong ngày Rose Festival năm nay.

Xin cám ơn những người bạn đã cùng chung góp niềm vui đi làm “thợ vịn” trong các sinh hoạt của cộng đồng ở Portland với vợ chồng người viết.  Smile!

Sương Lam

 Quét Lá Trong Tâm 

Đây là bài thứ hai trăm bảy mươi lăm (275) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Ở vào tuổi được lảnh lương hàng tháng của Sở An Sinh Xã hội sau hơn 20 năm làm việc trả nợ áo cơm và đóng thuế đầy đủ, niềm vui của vợ chồng chúng tôi là mỗi tuần hai ngày, vợ chồng chúng tôi lái xe đến nhà cô cháu nội Mya cùng ăn cơm chiều với gia đình của cháu, để Mya được ăn những thức ăn Việt Nam do chính bà nội nấu còn nóng hổi đem đến nhà cháu. Ban trưa, Mya  phải ăn theo thực đơn kiểu Mỹ ở nhà trường rồi nên buổi chiều Mya cần phải ăn thức ăn Việt Nam để nhắc nhở Mya nhớ rằng:  “Tôi là người Việt Nam” chứ lị.  Smile!

Cuối tuần, chúng tôi được rảnh rang để có thể đi làm “thợ vịn” cho những công tác cộng đồng nào mà mình thích và có thể làm được trong cái tuổi “không còn trẻ nữa” này.  Một trong những sinh hoạt cộng đồng này là đi phụ giúp làm xe hoa cho CĐVNOR sẽ dìễn hành trong ngày Lễ Hội Hoa Hồng vào tháng Sáu hằng năm.

Thành phố Portland ở Oregon được gọi là Thành Phố Hoa Hồng vì tại đây có một vườn hồng rất lớn, là nơi để trồng thử nghiệm các loại hoa hồng thế giới. Vườn Thí Nghiệm Hoa Hồng Quốc Tế Portland có tên  gọi “The International Rose Test Garden” là niềm hảnh diện đối với cư dân Portland, trong đó có tôi.

Hằng năm các chuyên gia về hoa hồng  trên thế giới về  Portland để tham dự một ngày hội tuyển chọn ra một loại hoa hồng đẹp nhất trong ngày trong số hơn hằng ngàn phiếu  đề nghị.  Giải thưởng đó gọi là Portland’s Best Rose được thiết lập từ năm 1996.  Portland là thành phố duy nhất ở Bắc Mỹ đưa ra giải thưởng này. Năm 2006, the International Rose Test Garden Portland nhận được giải thưởng “The Garden of Excellence Award” từ Hiệp Hội Hoa Hồng Thế Giới.

(Nguồn: phỏng  dịch từ tài liệu  của Portlandonline.com-Parks& Recreation)

Tháng Sáu hoa hồng nở rộ nơi vườn thí nghiệm hoa hồng, nơi sân trước vườn sau của cư dân Portland.  Người viết cũng trồng vài bụi hồng để chiều chiều ra ngắm hoa và “thì thầm mùa Xuân” với hoa cho vui.

Portland cuối Xuân vào Hạ có nhiều niềm vui và nụ cười đến với cư dân sở tại, đến với những người “xin nhận nơi này làm quê hương thứ hai” như chúng ta, với ngày hội hoa hồng tưng bừng rực rỡ, với nắng ấm trời xanh, với nụ cười chiến thắng của những người bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp. Hình như khi ta thấy yêu đời yêu người thì cảnh sắc bên ngoài cũng đẹp hơn, người người cũng dễ thương xinh đẹp hơn, phải không bạn?

Người viết sống ở Portland hơn 30 năm rồi gần bằng thời gian sống ở quê mẹ xa xưa nên cũng xin được cùng chia sẻ niềm vui nỗi buồn với những người bạn Mỹ ở nơi đây.  Tôi cũng muốn góp một bàn tay nho nhỏ vào công tác giới thiệu cái hay cái đẹp  của văn hoá Việt Nam đến với chính quyền, đến với các cộng đồng bạn qua các lễ hội Tết Việt Nam, Tết Trung Thu, đặc biệt trong ngày diễn hành xe hoa của lễ hội Hoa Hồng hằng năm tại Portland.

Ban Chấp hành Cộng Đồng Việt Nam Oregon trong mấy năm qua đã góp mặt vào sinh hoạt văn hoá truyền thống tốt đẹp tại thành phố hoa hồng này và đã nhiều lần đọat giải đem danh dự và niềm vui đến cho cộng đồng Việt Nam ở Oregon qua các xe hoa diễn hành trong ngày Lễ Hội Hoa Hồng  hằng năm với các chủ đề:  Cánh Chim Tự Do (2009), 35 Năm Hành Trình Tìm Tự Do (2010), Thánh Gióng (2011), Chiếc Nón Lá Việt Nam (2013).

Chủ đề xe hoa năm nay (2015)  là Việt Nam Quê Hương Tôi với hình ảnh bản đồ nước Việt Nam, lá cờ  vàng ba sọc đỏ và các cô gái Việt Nam duyên dáng trong chiếc áo dài Việt Nam, những hình ảnh đầy tình tự dân tộc của quê hương Việt Nam yêu dấu của chúng ta.

Đã bao năm qua các hội viên  Hội Người Việt  Cao Niên Oregon, các hội đoàn khác và các thân hữu thiện nguyện đáp ứng lời kêu gọi của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam Oregon đã đến phụ giúp gắn hoa kết hạt cho xe hoa, trong đó có vợ chồng người viết.

Có đến phụ giúp trang hoàng xe hoa hằng năm, bạn sẽ cảm thương và khen phục cho tinh thần dấn thân phục vụ cộng đồng của ban thiết kế, ban thực hiện xe hoa, của những thiện nguyện viên đã cùng nhau làm việc, cưa, đục, xẻ, bào, sơn phết, trang hoàng xe hoa, lo lắng làm sao cho chiếc xe hoa đẹp và có ý nghĩa để được đoạt giải đem danh dự về cho cộng đồng Việt chúng ta.

Xin mời xem

Hình ảnh làm xe hoa 2015 “Việt Nam, Quê Hương Tôi” do Cô Mary Nguyễn, thủ quỹ Hội Cao Niên Oreon chụp qua link dưới đây

https://plus.google.com/photos/107095262534219152138/albums/6153587623533859361

Xin mời các bạn cố gắng sắp xếp thời gian để đến phụ giúp những người bạn trẻ trong chấp hành CDVNOR cùng nhau thực hiện những hoài bảo tốt đẹp của người dân Việt và để có thể hảnh diện với các cộng đồng khác, bạn nhé.  Vui lắm bạn ạ!

Xin theo dõi tin tức của CDVNOR được đăng tải trên báo chí địa phương hoặc liên lạc với

Vietnamese Community of Oregon

Phone: 971 – 222 – 5698

Email:    Lana.Co@vnco.org

Khi đi thu dọn rác rến, cây gỗ, vật dụng dư thừa trang hòang xe hoa, tôi lại lan man nhớ đến bài thơ Quét Lá từ một PPS Quét Lá do một người bạn vừa mới gửi tới.

Người viết xin phép được chia sẻ với các bạn một đoạn của bài thơ Quét Lá này và xin cám ơn tác giả Diệu Nhân đã sáng tác một bài thơ rất có ý nghĩa, đối với tôi.

Bài thơ Quét Lá

Vâng lời Thầy con đi quét lá

Lá vàng rơi lả tả khắp nơi

Lá khô rơi như kiếp con người

Giờ phút cuối là về cùng cát bụi

Con vừa quét sạch một gốc cây

Quây trở lại đã thấy đầy lá rụng

Con hỏi: nếu như gió đừng rung động

Thì lá kia hẵn còn ở trên cành

Một kiếp người cũng thế quá mong manh

Một hơi thở nếu đi rồi không đến nữa

Tạ ơn Thầy cho con bài học nhỏ

Mà thâm sâu như một triết lý không cùng …

Diệu Nhân

https://canhthiendi.files.wordpress.com/2012/02/baihocquetla.jpg?w=536&h=543

Người viết xin mời các bạn đọc thêm một mẫu chuyện Thiền về  việc nhặt lá dưới đây nhé:

Nhặt lá rụng trong tâm
Sư Đỉnh Châu và một vị sư ngồi đọc kinh ở sân chùa, đột nhiên một trận gió thổi đến, lá trên cây rụng xuống khá nhiều. Đỉnh Châu liền khom lưng nhặt từng chiếc lá bỏ vào trong đãy. Vị sư bên cạnh thấy vậy bèn nói:
– Không cần nhặt đâu, dù sao sáng ngày mai chúng ta cũng phải quét mà!
Đỉnh Châu không cho là như vậy nên nói:
– Không thể nói như vậy, tôi nhặt thêm một lá, sân sẽ sạch thêm một chút.
Vị sư lại nói:
– Lá rụng nhiều như thế, nhặt phía trước nó lại rụng phía sau, làm sao mà nhặt hết được?
Sư Đỉnh Châu vừa nhặt vừa nói:
– Không sạch lá rụng ở trên mặt đất nhưng với lá rụng trong đất tâm thì cũng có lúc tôi
nhặt sạch.
Vị sư nghe rồi, hiểu ra việc nhặt lá rụng của Đỉnh Châu cốt là nhặt những phiền não vọng tưởng trong tâm.

(Theo Hoa LinhThoại- Hình ảnh và tài liệu sưu tầm trên internet)

Khi sinh hoạt cộng đồng, chắc chắn chúng ta sẽ “được” hay “bị” nhận nhiều lời khen tiếng chê. Chúng ta sẽ vui khi được khen, chúng ta sẽ buồn khi bị chê.  Chính sự vui buồn trước những lời khen chê này đã đem lại cho ta nhiều phiền não.

Xin mời qúy bạn đọc qua những lời nhận xét dưới đây để có thể bớt đi một phần nào những phiền não vọng tưởng.  Hy vọng thế

Bình tĩnh trước những khen chê của cuộc đời

“Tâm lý chung của con người là thích được khen hơn là chê, vì nghe những lời khen dễ hơn, lọt tai hơn, cảm xúc thăng hoa hơn, v.v… nhưng sống ở cõi Ta bà này, làm sao ta có thể luôn luôn đúng, vì thế nó phải có đúng có sai, có công bằng và thiếu công bằng, có ưu thì phải có khuyết, có khen ắt phải có chê.

https://banmaihong.files.wordpress.com/2015/05/2ea63-flower.gif?w=468

Trong Kinh Tứ Thập Nhị Chương, Đức Phật có dạy: “Khi bị kẻ xấu quấy phá, nhục mạ hãy cố nín lặng như người đem lễ vật biếu người khác, họ không nhận, thì lễ vật ấy được trả lại. Cũng như người ngửa mặt nhổ bọt lên trời, bọt chẳng tới trời, trái lại rơi vào mặt mình…”.

Học cách nín lặng không có nghĩa là ta đánh mất “mình”, sợ người khác đánh giá mình non kém, mà nín thinh để trả lại món quà cho người đang phỉ báng ta. Sự háo thắng nó được thể hiện rất rõ khi ta tìm mọi cách để trả thù cho những gì được gọi là “nợ”. Đó là cách suy nghĩ không sáng suốt và thiếu tích cực.Cho dù được tán thán hay bị phê phán thì chúng ta cũng hoan hỷ xem xét kỹ lưỡng, phân tích đúng sai, để từ đó rút ra cho mình những điều phù hợp nhất cho bản thân.

Bởi lẽ người thầy vĩ đại nhất của một con người không ai khác chính là bản thân mình. Không ai có thể yêu cầu, bắt buộc chúng ta thay đổi nếu điều đó ta thấy không phù hợp và cần thiết. Vì vậy, mỗi cá nhân phải tự học cách thay đổi, hoàn thiện, cải biên, làm mới mình, khi được “soi” vào những tấm gương lớn hơn.”

(Nguồn: Trích trong kiến thức.net)

Chúng ta hy vọng rằng nếu mỗi ngày chúng ta nhặt bỏ đi được những phiền não vọng tưởng trong tâm thì chúng ta sẽ được vui sống hạnh phúc trong chốn bụi hồng lao xao này, bạn có đồng ý chăng?

Xin mời xem Youtube dưới đây để xem Rose Garden ở Portland  đẹp như thế nào nhé.  Smile!

Youtube Rose Garden, Portland, Oregon. Сад Роз, Портланд, Орегон (polozov1783)

https://www.youtube.com/watch?t=91&v=u9ZbwNif6jI

Kính chúc toàn thể quý độc giả và thân hữu nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn.

Sương Lam

(Hình ảnh, tài liệu được sưu tầm trên internet hay qua email bạn gửi- MCTN275-ORTB 680-52715)

 

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

2 thoughts on “Quét Lá Trong Tâm

 1. Thưa chị Sương Lam,

  Bài thơ này gửi đến chị là phản ảnh những gì đã đọc được trong bài QUÉT LÁ TRONG SÂN
  nói lên cách sử thế mà chị luôn để tâm sưu tầm hướng dẫn với tinh thần người đã sống trong
  ” cõi thiền nhàn ” như anh chị, rất cảm ơn chị :

  NHỮNG BÀI THUỐC TINH THẦN

  Nơi nào có sự ghét thù
  Tình thương, vốn thuốc loại trừ bóng ma
  Nơi nào gợi sự xót xa
  Đem lòng tha thứ, bỏ qua chặng đường
  Nơi nào lộ diện ngại ngùng
  Niềm tin mãnh liệt từng là thuốc hay
  Nơi nào buồn bã rứt ray
  Nguồn vui cổ võ, phút giây an hòa
  Chỗ kia thất vọng la cà
  Đặt hết hi vọng, dần dà thành công
  Bóng tối, dù có lông bông
  Ánh sáng soi đến, bõ công trông chờ

  Người ơi, xin chớ hững hờ
  Đem lời an ủi để chờ ủi an
  Hiểu người, người hiểu, chứa chan
  Có cho, mới được Trời ban điều lành

  Trần Trọng Thiện

  Date: Thu, 28 May 2015 03:41:59 +0000
  To: tieuhihi1@hotmail.com

 2. Chào anh Trần Trọng Thiện,
  Cám ơn anh Thiện có lòng tốt khích lệ và vui đọc các bài tâm tình chia sẻ với bạn thật bạn ảo của SL.
  Sương Lam mới gieo duyên với Phật Pháp nên đang học tập và thực hành lời dạy của Đức Phật cố gắng làm nhiều việc thiện lành nho nhỏ, “giúp người vui và ta cũng được vui theo” mà thôi. Smile!
  Anh Thiện làm thơ cũng có tâm lành trong ý thơ lắm đấy.
  Xin chúc cho nhau
  nhiều sức khỏe và tâm trí an lạc để chúng ta có thể làm được nhiều việc lành nho nhỏ, phải không anh? Smile!
  Chúc an vui.
  Sương Lam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.