Niềm Tin Và Sống Vui Khỏe

Thưa quý anh chị,

Ở vào cái tuổi “không còn trẻ này”, chúng ta thường thường hướng về đời sống tâm linh nhiều hơn tuổi trẻ.  Chúng ta đi chùa, đi nhà thờ, đi thánh thất để lễ bái chư Phật, chư bồ tát, Chúa Jesus v..v… , nghiên cứu, đọc tụng kinh sách  để tìm sự bình an trong tinh thần.  Tốt lắm!

Nhà Phật thường khuyên các đệ tử sống trong tinh thần Bi, Trí, Dũng. Người viết là một Phật tử xin được chia sẻ tâm tình với bạn hữu về niềm tin và phương cách sống vui qua bài viết dưới đầy.  Mong nhận được sự cảm thông của bạn hữu.  Xin cảm tạ.

Sương Lam

 

Niềm Tin và Sống Vui Khỏe

Đây là bài thứ hai trăm sáu mươi bảy (267) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Mùa Xuân đã đến với xứ Mỹ, nhưng ở Portland mấy ngày nay có mưa lạnh vì bị ảnh hưởng của cơn bão nhẹ. Ban đêm trời bắt đầu trở lạnh. Quấn chiếc mền ấm quanh người, ngồi xem phim truyện Cám Dỗ Nợ Nần của đài SBTN với “người tình già trên đầu non” của tôi trong căn phòng ấm cúng, tôi thấy mình thật có phúc trong khi cũng trong giờ phút này, chắc chắn có nhiều người đang đói lạnh vì thiên tại địa hoại, vì chiến tranh, và vì nhiều nguyên nhân khác nữa. Với thân phận một thế nhân tầm thường trong thiên hạ, tôi chỉ biết thành tâm cầu nguyện cho thế giới được hòa bình an lạc, mọi người yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong cơn hoạn nạn, gửi tiền tài vật thực đến những người cần được giúp đỡ qua các cơ quan từ thiện. Bạn và tôi mỗi người góp một bàn tay, một chút tài thực, một lời cầu nguyện để làm giảm đi một chút đau khổ của kiếp người, bạn nhé!

Bạn cũng như tôi chắc hẵn đã tạo nhiều phúc duyên nghiệp tội từ nhiều đời nhiều kiếp trước cho nên chúng ta đã được hạnh phúc hay phải đau khổ triền miên trong cõi trần này với những phúc duyên nghiệp tội đó.

Thi hào Nguyễn Du đã chẳng phải thốt lên:
‘”Đã mang lấy nghiệp vào thân
Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa
Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”

Lich sử cổ kim đã từng chứng minh những người dầu có tài năng tột bực nhưng không có tâm lành thương yêu người khác thì sẽ gây nguy hại đến người khác như thế nào rồi?  Bạn đồng ý chứ?  Một Tần Thủy Hoàng của Trung Quốc, một Adolf Hitler của nước Đức ngày xưa đã làm cho bao nhiêu người phải sống trong đau khổ, sợ hãi.

Chúng ta có duyên lành được đi chùa, đi nhà thờ để học tập và thực hành những hạnh lành từ bi, hỷ xả của đức Phật, của Chúa Jesus, để tạo duyên lành cho đời sống con người của chúng ta trong hiện tại.

Tôi cúi đầu đảnh lễ các Phật tượng để bày tỏ lòng kính ngưỡng những hạnh nguyện từ bi bác ái, trí tuệ và sự dũng mảnh tinh tấn của quý Ngài.  Tôi đọc tụng, nghiên cứu kinh điển để học tập,  thực hành những đức tính cao đẹp của chư Phật và chư Bồ tát  trong đời sống hằng ngày, để sám hối các tội lỗi đã tạo ra từ a tăng kỳ kiếp, để góp nhặt phúc lành tạo niềm vui cho mình, cho người trong kiếp sống hiện tại.

Xin hãy đọc và suy ngẫm những lời Phật dạy dưới đây được trích trong website Tạng Thư Phật Học:

Mười Bốn Điều Phật Dạy

.

 1. Kẻ thù lớn nhất của đời người là Chính mình,
 2. Ngu dốt lớn nhất của đời người là Dối trá,
 3. Thất bại lớn nhất của đời người là Tự đại, Ngã mạn,
 4. Bi ai lớn nhất của đời người là Ganh tỵ, Tật đố,
 5. Sai lầm lớn nhất của đời người là Đánh mất mình,
 6. Tội lỗi lớn nhất của đời người là Bất hiếu,
 7. Đáng thương lớn nhất của đời người là Tự ty,
 8. Đáng khâm phục lớn nhất của đời người là Vươn lên sau khi ngã,
 9. Phá sản lớn nhất của đời người là Tuyệt vọng,
 10. Tài sản lớn nhất của đời người là Sức khỏe và Trí tuệ,
 11. Món nợ lớn nhất của đời người là Tình cảm,
 12. Lễ vật lớn nhất của đời người là Khoan dung,
 13. Khiếm khuyết lớn nhất của đời người là Kém hiểu biết,
 14. An ủi lớn nhất của đời người là Từ bi và Bố thí.

 (Nguồn: Tạng Thư Phật Học.net )

Tôi kính ngưỡng tất cả các tôn giáo và tôn trọng đời sống tâm linh cao đẹp cuả các vị lảnh đạo tôn giáo, của các giáo hữu vì đời sống tâm linh có giá trị nhất đối với con người so với các giá trị vật chất, tinh thần khác.  Theo thiển ý, trong tận cùng của hạnh phúc, đau khổ và sợ hãi, con người thường hướng về các đấng tối cao và dâng lên một lời cầu nguyện để có sự an lạc trong tinh thần.

Mỗi người có một niềm tin riêng.  Riêng tôi rất tâm đắc lời dạy dưới đây của Đức Phật mà tôi đã đọc được trong một bộ kinh  và còn nhớ như sau:

“Một là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì đó là truyền thuyết.

Hai là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.

Ba là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

Bốn là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong kinh điển hay sách vở.

Năm là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó thuộc lý luận siêu hình.

Sáu là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó hợp với lập trường của chúng ta.

Bảy là, chớ vội tin một điều gì, khi mà những điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.

Tám là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

Chín là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.

Mười là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

Này các thiện nam tín nữ, khi nghe một điều gì, các vị phải quán sát, suy tư và thể nghiệm, chỉ khi nào, sau khi kiểm nghiệm, quý vị thực sự nhận thấy: “Lời dạy này tốt lành, đạo đức, hướng thiện, chói sáng và được người trí tán thán.  Nếu sống và thực hiện các lời dạy này sẽ đưa đến hạnh phúc, an lạc ngay hiện tại và về lâu, về dài thì quý vị hãy đặt niềm tin bất động và thực hành theo”

(Nguồn: Trích trong Kinh Kalama – Tạng Thư Phật Học.net

Học sinh tuổi trẻ đến trường để mở mang trí tuệ, để có một kiến thức căn bản hội nhập vào đời sống xã hội, để có công ăn việc làm nuôi sống mình và gia đinh mình và để trở thành những công dân tốt trong xã hội.

Cô cháu nội Mya Ngọc Vy yêu quý của tôi năm nay 7 tuổi hằng ngày cắp sách đến trường tiểu học Montclair ở Beaverton học tập với bạn bè cùng trang lứa. Dĩ nhiên tuổi trẻ ngây thơ, cháu nội của tôi rất tin tưởng và nghe lời những gì thầy cô đã dạy bảo. Chúng ta cũng mong con cháu chúng ta biết vâng lời và tin tưởng vào những lời dạy bảo của Thầy Cô vì chúng ta vẫn còn thuộc lòng câu: “Không thầy đố mày làm nên” mà lị!

Chúng ta tuy đã vào cái tuổi hoàng hạc này rồi cũng cần phải học hỏi nhiều để có một nền tảng niềm tin chính đáng cho mình như đã nói ở trên và nhất là để vui sống trong hiện tại.

Nhiều bạn bè của tôi thắc mắc và thường hỏi tôi về hưu có buồn chán không?  Riêng tôi, tuổi hưu là tuổi tuyệt vời nhất của đời người, nếu bạn biết hưởng thụ, vì bạn không còn bận tâm nhiều đến vấn đề sinh kế nữa, con cái cũng đã lớn khôn rồi.  Bạn cần phải biết sống vui trong hiện tại và cố gắng làm những việc thiện lành có thể đem lại niềm vui cho người cho mình vì theo thiển ý khi thấy người khác vui mình cũng thấy vui theo.  Smile!

Người viết cũng xin chia sẻ với các bạn một vài “bí quyết” sống vui  sống khỏe mà người viết vừa “chôm” được từ email của một “bạn vàng tuổi hạc” từ miền Đông gửi đến.  Từ từ rồi tôi sẽ “bật mí” thêm nhiều “bí mật” sống vui sống khỏe này để chúng ta cùng vui sống “trẻ mãi không già.”  Bạn có chịu không?

Bí quyết sống vui sống khỏe

1.- Hãy dành thời gian vui đùa nhiều hơn với những người trên 65 tuổi và dưới 6 tuổi.

2.- Hãy đọc nhiều sách hơn.

3.- Hãy dẹp bỏ tất cả những gì không tốt, không đẹp hoặc không làm cho bạn vui.

4.- Hãy làm những điều bạn cho là đúng để tâm hồn luôn thư thái.

5.- Hãy sống với 3 C: Chân tình, Cởi mở và Cảm thông với mọi người.

6..- Đừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn, đó không phải là chuyện của bạn.

7.- Đừng để lòng giận ghét làm bạn sống khó chịu bực bội, vô ích nhé.

8.- Hãy nhớ rằng dù cho hoàn cảnh có tốt hay xấu đến đâu đi nữa, thì nó cũng sẽ thay đổi.

9.- Hãy ý thức rằng cuộc đời như trường học và bạn đang ở đó để học tập.

10.- Những vấn đề chỉ như các bài toán đố được đưa ra trong chương trình học, được giải đáp xong rồi biến mất.  Nhưng bài học rút ra thì sẽ giúp ích cả đời.

Úi chào! Người viết phải giữ lại một vài bí quyết cho kỳ sau chứ! Nếu “bật mí” ở đây hết thì người viết còn gì để mà chia sẻ với các bạn trong các bài viết kế tiếp nhỉ?    Bạn chờ nhé!

Nhiều người đã hỏi người viết Đẹp là gì nhỉ? Với tôi, thì mọi vật trên đời đều có nét đẹp riêng của nó tùy theo cảm nhận của mình.  Những hòn đá kia cũng có nét đẹp thiền vị nếu được sắp xếp mỹ thuật và mình để cái tâm Thiền trong đó.

Mời quý anh chị thưởng thức Youtube Nét Thiền Của Đá do người viết mới thực hiện xem ra sao nhé.  Smile!

Xin click vào link dưới đây:

Nét Thiền Của Đá

Chúc Bạn nhiều sức khỏe và vạn sự an lành trong cuộc sống.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi- MCTN 267-ORTB 671-32415)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s