Tiếu Ngạo Giang Hồ Nhật Bản ngày 4-1-2014

 photo Slide1_1.jpg

Thưa quý anh chị,
Tháng 4 hoa đào nở khắp nơi trên đất Nhật. Những người bạn của người viết chuẩn bị lên đường thăm xứ Nhật để ngắm hoa anh đào.
Nhìn bạn phấn khởi lên đường du hành thăm Nhật Bản khiến người viết nhớ lại cảm xúc phấn khởi và hào hứng của vợ chồng chúng tôi khi du luịch Nhật Bản năm 2013. Xin được tường thuật lại chuyến du lịch đầy kỳ thú này qua bài viết Tiếu Ngạo Giang Hồ Nhật Bản đã được đăng trong Giai Phẩm Xuân Oregon Thời Báo 2014.
Xin mời quý bạn cùng đi du lịch Nhật Bản với chúng tôi nhé. Smile!

Tiếu Ngạo Giang Hồ Nhật Bản
Suơng Lam
Mỗi năm một lần, trong những ngày đầu năm mới, người viết xin mời quý thân hữu cùng du Xuân với vợ chồng chúng tôi nơi đất lạ trên Oregon Thời Báo Xuân để tìm hiểu thêm những cái hay đẹp của xứ người. Xin hãy xem đó như là món quà Xuân nho nhỏ của người viết gửi tặng quý độc giả để cám ơn lòng thương mến của quý vị đã dành cho người viết.
Năm nay, có lẻ nhờ có duyên lành, vợ chồng chúng tôi đã đến viếng thăm Nhật Bản an lành. Thật tình, khi đi du lịch lần này, chúng tôi luôn cầu nguyện sẽ không có chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản vì tình hình chiến sự gay cấn trong việc tranh dành chủ quyền các đảo giữa hai quốc gia này gần đây. Nếu anh chàng Trung Quốc to lớn háo chiến nổi “sân” lên làm bậy, uýnh nhau với anh Nhật Bản nhỏ bé nhưng kiêu hùng này thì “tàn một đời hoa… đào” rồi đấy!
Chương trình du lịch Nhật Bản là 11 ngày và chủ yếu là chúng tôi muốn ngắm hoa đào nở vào mùa Xuân nơi xứ Nhật đẹp như thế nào?
Với người Nhật, Sakura zensen tượng trưng cho sắc đẹp, sự mong manh và trong trắng, là loại hoa “thoắt nở thoắt tàn” nên được các samuraiyêu thích, vì nó tượng trưng cho “con đường chết” của người võ sĩ (sống và chết như hoa anh đào). Khắp nơi trên đất nước Nhật Bản đều có hoa anh đào, đặc biệt ở trong các công viên, ven sông, dọc theo bờ kênh, trong sân các ngôi biệt thự.
Ở Nhật Bản, hoa anh đào thường nở vào mùa xuân, tuy từng nơi mà hoa có thể nở sớm hơn hay muộn hơn. Ở miền Nam Nhật ấm áp hơn, hoa có thể nở từ cuối tháng 1 trong khi vùng Hokkaido phía Bắc Nhật Bản, hoa có thể nở vào tháng 5. Do vậy người yêu thích hoa anh đào có thể ngắm hoa theo hành trình đi từ Nam lên Bắc trong nước Nhật hàng tháng trời.
Chúng tôi phải lấy máy bay Alaska xuống Los Angeles để nhập với phái đoàn của AV Travel do anh chị Hùng & Nga hướng dẫn. Đây là lần thứ tư chúng tôi tham gia vào các chuyến du lịch của công ty du lịch AV Travel vì anh chị Hùng-Nga rất dễ thương. Từ Los, chúng tôi đáp chuyến bay của Korean Airline để đến phi truờng Seoul Incheon của Đại Hàn rồi chuyển máy bay để đi tiếp đến phi trường Tokyo Narita Airport. Cuộc hành trình khá dài khoảng gần 16 tiếng đồng hồ ngồi trên máy bay và chuyển máy bay nên cũng khá mệt.
Đến Tokyo Narita Airport, chúng tôi phải đổi tiền ngay tại phi trường vì ở xứ Nhật đa số các dich vụ đều phải thanh toán bằng tiền Yen. $1USD gần bằng 100 Yen ( 90- 92 tùy theo giá hối đoái mỗi ngày). Phi trường rất sạch sẻ và nhân viên đổi tiền rất lịch sự, vui vẻ. Đến khách sạn Radisson thì đã hơn 10 giờ tối, nhưng chúng tôi cũng có được một buổi ăn tối buffet ngon lành trước khi về phòng trút bỏ cát bụi đườg xa và thả hồn vào mộng đẹp để ngày mai tỉnh táo lên đường thăm viếng Tokyo, thành phố nổi tiếng về sự đắt đỏ nhất thế giới.

 photo Slide2a.jpg
Cũng xin nói sơ qua về nước Nhật và thành phố Tokyo một tí bạn nhé.
Nhật, là tên của một quốc gia hải đảo hình vòng cung, có diện tích tổng cộng là 379.954 km² nằm xoải theo bên sườn phía đông lục địa châu Á. Đất nước này nằm ở phía đông của Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc và trải từ biển Okhotsk ở phía bắc đến biển đông Trung Quốc ở phía nam.
Nhật Bản thuộc vùng ôn đới, có 4 mùa rõ rệt. Nước Nhật có 4 đảo lớn theo thứ tự từ Bắc xuống Nam là: Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu cùng hàng ngàn đảo nhỏ chung quanh. Phần lớn đảo ở Nhật Bản có rất nhiều núi và núi lửa, tiêu biểu như núi Phú Sĩ, cao nhất ở Nhật Bản. Nhật Bản là quốc gia có dân số lớn thứ mười thế giới với ước tính khoảng 128 triệu người. Vùng thủ đô Tōkyō, bao gồm thủ đô Tokyo và một vài tỉnh xung quanh là vùng đô thị lớn nhất thế giới với khoảng 30 triệu người sinh sống.
Nhật Bản là quốc gia hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ. Được đánh giá là một cường quốc kinh tế, Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba toàn cầu tính theo tổng sản phẩm nội địa cũng như thứ ba theo sức mua tương đương chỉ sau Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là đất nước đứng thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư cho quốc phòng; xếp thứ 4 thế giới về xuất khẩu và đứng thứ 6 thế giới về nhập khẩu. Quốc gia này là thành viên của tổ chức Liên Hiệp Quốc, G8, G4 và APEC. (Nguồn: vi.wikipedia.org)
Tokyo là thủ đô của Nhật Bản với 23 đặc khu và 12 triệu dân. Đa số dân chúng dùng xe điện ngầm hoặc xe bus làm phương tiện di chuyển vì ở Tokyo muốn mua được chiếc xe hơi thì phải có chỗ đậu xe trước đã. Buổi sáng ra đường bạn sẽ thấy các trạm xe điện đông đảo người ơi là người đổ xuống. Nam nhân viên văn phòng diện áo vest đen, cổ thắt cà vạt, tay xách cái cặp đen, nữ nhân viên mặc áo đầm kiểu Âu Tây chân bước vội vã đến nơi làm việc.

Một phúc duyên khi người viết được gặp mặt nhà báo Đỗ Thông Minh, một người mà tôi đã có lòng mến mộ từ lâu về kiến thức uyên bác của ông. Ông là tác giả hàng trăm bài báo, biên khảo gửi cho nhiều báo Việt Nam khác nhau trên thế giới. Ông là cựu sinh viên Chu Văn An, đã du học ở Nhật từ năm 1970 và định cư ở Nhật hơn 40 năm qua, được vinh danh ở Nhật và ở Hoa Kỳ qua các tác phẩm, các bài tham khảo và các sinh hoạt về văn học, nghệ thuật, biên soạn tự điển v..v..của ông.Thật là con người phi thường, làm việc không mỏi mệt. Tới nay đã có hơn 200 cơ quan truyên thông giới thiệu về hoạt động của ông Đỗ Thông Minh và Mekong Center.

Một duyên may khác người viết cũng được hội ngộ với Sư phụ Koda Nguyễn Đức Giang, một thiền sư tu theo phái Thiền của Nhật Bản, sinh hoạt tôn giáo giống như một mục sư, có gia đình và không ăn chay trường như các nhà sư phái Đại Thừa của Việt Nam và các nước Á Châu khác.
Cả hai vị được công ty du lịch AV Travel mời tham gia vào chuyến du hành Nhật Bản do công ty tổ chức, bên cạnh các hướng dẫn viên Andy và Jonathan nói tiếng Anh, để giải thích thêm về lịch sử các danh lam thắng cảnh, về đời sống sinh hoạt Nhật Bản vì cả hai vị này sống lâu ở Nhật, có kiến thức rất uyên bác về Nhật Bản và các vấn đề khác nữa. Thật là một chuyến du hành đầy kỳ thú vì chúng tôi đã được mở mang thêm nhiều kiến thức hay lạ khác từ những vị thiện tri thức này.

 photo SLvaThayGiananhDoThongMinh.jpg

Du hành ngày 4-1-13
Sáng nay sau khi ăn sáng, chúng tôi lên đường đến viếng thăm tượng Đại Phật Ushiku Daibutsu, Hôm nay anh Đỗ Thông Minh là người hướng dẫn phái đoàn cùng với cô Nga và Andy. Tốt quá!

Ở Nhật xe chạy lề bên trái. Hôm nay trời lất phất mưa nên người viết không nhìn rỏ cảnh vật bên ngoài. Bây giờ là tháng tư mùa Xuân, hoa đào nở khắp mọi nơi. Xe vừa dừng lại, người viết đã thấy bóng dáng tượng Phật A Di Đà lớn nhất thế giới đứng oai nghiệm giữa rừng hoa đào thật đẹp. Mọi người hân hoan bấm máy hình lia chia trước những cội hoa đào đang khoe sắc thật quyến rũ. Xa xa là tượng Phật A Di Đà hiển hiện trên nền trời.Thật quá vĩ đại! Thật quáuy nghi. Nhìn thấy kim tượng của Ngài, chúng ta sẽ thấy mình thật là nhỏ bé, thật tầm thường. Anh Đỗ Thông Minh cho biết đây là tượng Phật A Di Đà lớn nhất thế giới với bệ cao 20 mét và tượng cao 100 mét, được ghi vào sách kỷ lục thế giới Guiness. Tượng được dựng ở thành phố Ushiku, tỉnh Ibaraki, ở đông bắc Tokyo là quê hương của đại sư Shinran, người khai sáng phái Tịnh Độ Chân Tông. Tượng có dàn khung bên trong nặng 3,000 tấn và bên ngoài ghép bằng 6,000 tấm thanh đồng dầy khoảng 5mm, nặng 1000 tấn. Bàn tay trái là 18 mét. Du khách có thể vào xem bên trong, tầng 1 là “Thế giới quan”, tầng 2 là “Thế giới tri ân báo đức”, tầng 3 là “thế giới LiênHoa tàng’. Người viết dùng thang máy lên tầng 4 và 5 cao 85 mét, nhìn qua 3 lỗ dài ở ngực để ngăm cảnh tứ phía. Trước khi vào viếng tượng Phật, chúng tôi phải tấy trần sạch sẻ. Anh Minh đã dạy chúng tôi phải dùng chiếc gáo nhỏ, tròn làm bằng tre, hứng nước chảy từ một ống trúc chảy xuống một cái hồ nhỏ. Chúng tôi phải rửa tay trái trước, rồi đến tay phải cho sạch, rồi múc nước đổ vào tay trái và súc miệng từ ngụm nước trên tay, chứ không được kê môi vào gáo để húp nước súc miệng. Khi súc miệng xong, phải rửa lại tay trái và rửa gáo cho sạch trước khi đưa người kế tiếp. Trước khi bước vào thang máy bạn phải cởi giày bỏ vào bọc nylon để trước cửa phòng vào thang máy, xong rồi mới được bưóc vào thang máy. Vị phụ nữ bấm nút thang máy cúi đầu chào chúng tôi bằng tiếng Nhật thật lịch sự, vui vẻ.

Xin mời xem Youtube dưới đây để xem Tokyo và tượng Phật A Di Đà vĩ đại ở Nhật
1-Một Thoáng Nhật Bản 1- Tokyo- Tượng Phật Lớn- Meji Shrine
http://www.youtube.com/watch?v=IbQrKUIzkoo

Rời khỏi công viên có tượng Phật Di Đà vĩ đại, chúng tôi đến viếng nơi chưng bày xe Toyota. Úi chào! Cả một khu triển lãm các loại xe Toyota kiểu mới nhất tha hồ cho chúng tôi ngắm nghía, trèo lên thử lái thật xôm tụ. Dĩ nhiên người viết cũng trèo lên những chiếc xe “xịn” nhất để ông xã quay phim chụp hình cho vui. Smile!
Cạnh đó là khu giải trí với đủ mọi môn chơi điện tử, có vòng xe quay khổng lồ đường kính tới 100 mét. Khi đến đỉnh cao khoảng 115 mét, bạn tha hồ ngắm cảnh thành phố bến cảng trong 16 phút với giá 900 Yen. Tôi thấy rất nhiều người che dù đứng dưới mưa sắp hàng chờ đến phiên mình vào cửa. Họ đứng lặng lẽ, kiên nhẫn.
Chúng tôi đến viếng hoàng cung Nhật Bản nhưng chỉ đứng bên ngoài nhìn vào mà thôi. Hoàng cung là nơi cư ngụ của hoàng gia Nhật Bản. Hoàng cung chiếm một khu đất rộng lớn giữa Tokyo. Chúng tôi phải băng qua đường, đi qua một công viên trồng các cây tùng rất đẹp để đến chụp hình trước hai chiéc cầu bắc song song qua hào gần cổng chính hoàng thành mà thôi. Năm 1868 Thiên Hoàng Meiji dời đô từ Kyoto lên Tokyo và cư ngụ tại đây nên đổi là Tokyojo và năm 1869 đổi là Kojo. Sau thế chiến thứ hai năm 1945, Nhật phá bỏ dinh cơ Meiji cũ, năm 1948 xây dựng dinh cơ mới nay gọi là Hoàng Cung. Hoàng thành không xây vuông mà xây theo hình bát quái có tổng cộng 12 cửa. Hằng năm vào ngày 2-1 và ngày sinh nhật của Thiên Hoàng tại vị 23/12/1933, cổng chính gần cầu kép được mở để dân chúng vào chào mừng. Thiên Hoàng và hoàng gia ra đứng chào dân chúng để đáp lễ (Theo tài liệu của anh Đỗ Thông Minh). Trời vẫn đổ mưa to nên chúng tôi chụp hình vội vã trước công viên có nhiều thông và trưóc tượng của một vị võ tướng cỡi ngựa ở khu vườn phía đông trước bãi đậu xe mà thôi
Ngày nay Thiên Hoàng đời thứ 125 tên Akihito và hoàng hậu Michiko sống ở đấy. Nơi đây cũng là nơì tiếp đón phái đoàn ngoại giao các nước. Phía Đông Bắc Hoàng Cung là vườn ngự uyển.
Trời vẫn đổ mưa nhưng chúng tôi vẫn thích đi theo anh ĐTMinh dạo phố Ginza, nguyên là nơi đúc tiền ngày xưa, nay biến thành khu phố sang trọng nổi tiếng Nhật Bản giống như đường Tự Do ở Saigon. Chúng tôi theo chân anh Minh bước vào một trung tâm bách hoá có lịch sử từ 1611. Nơi đây bán đầy đủ các hiệu thời trang đắc tiền, kim cương, ngọc trai và bút mực Nhật Bản v..v…
Xuống tầng hầm bạn sẽ vào chợ bán thực phẩm, thịt cá, rau quả, trái cây thật là sạch sẻ, ngăn nắp, trình bày mỹ thuật. Vào nơi đây bạn sẽ không thấy một cọng rác và có mùi hôi như ở các chợ Việt Nam ở xứ Mỹ. Thật đáng nể cho sự giữ gìn vệ sinh ở Nhật.
Tại đây có bán thịt bò Kobe, Matauzaka giá khoảng 200 đến 500 Mỹ kim/1kg. Giá mắc chưa?

Một điều đáng nói là giá sinh hoạt ở Nhật rất đắt đỏ, nhất là trái cây. Bạn có thể tưởng tượng một trái xoài giá 21 $US, trong khi đó ở Mỹ cả một thùng xoài 7 trái bự chảng chỉ có $US 8.00, một trái dưa hấu nhỏ giá $US 31.00, trong khi đó ở Mỹ, một trái dưa hấu lớn như con heo sữa chỉ có $ USD 4.00, một trái cantaloupe vàng giá $USD 105.00, một trái chuối giá $USD 3.00 v..v.. Tất cả các trái cây được trình bày trong tủ kiếng và chỉ có một hai trái mà thôi. Mèn ơi! Không biết ai mới có thể ăn được các loại trái cây này nhỉ? Tuy nhiên, trong buổi ăn sáng tại khách sạn lớn 5 sao, chúng tôi đã thấy sự có mặt của trái táo (apple), trái khóm tươi, chuối già, nho tươi. Nhưng nếu bạn đến ăn sáng trể thì sẽ không được ăn những trái cây đặc biệt này. Trái cây ở Nhật Bản có giá trị quá nhỉ?

 photo SLgioithieutraicayoGinza.jpg

Rồi cũng đến lúc đi ăn tối và nghỉ dưỡng sức để mai lên đường đi thăm ông Phật “homeless”. Tối nay chúng tôi mặc đồ ngũ theo kiểu kimono vừa là áo tắm, vừa là áo ngủ của Nhật Bản rất thoải mái gọi là “yukata”. Mùa lạnh thì có thêm áo khoát ngoài gọi là “haori”. Bạn có thể mặc hai áo này ra phòng ăn. Có một đìều đáng chú ý là áo có hai vạt. Khi mặc áo cả nam lẫn nữ phải nhớ là để vạt trái lên trên vạt phải. Nếu để ngược lại là kiểu áo mặc áo cho người chết. Phái nam sau khi thắt giải lưng xong thì phải quay nút thắt ra phía sau, còn phái nữ thì để nút thắt ở phía trước. Ngày đầu mới mặc áo này chắc chắn có nhiều vị mặc lung tung xèng, không đúng cung cách quy định là cái chắc rồi. Thầy Giang phải biểu diễn một màn hướng dẫn mặc áo yukata này trên xe búyt cho mọi người cùng biết khi lưu ngụ ở các khác sạn khác. Khách sạn nào cũng có sẵn áo ngủ và đôi dép đi trong phỏng cho du khách sử dụng.

Mời xem tiếp ngày mai nhé. Chúc ngủ ngon.  Smile!

Sương Lam

 photo Slide6.jpg

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s