Vui Xuân ĐónTết Năm Mới Ất Mùi 2015 ở Portland

 

Chào quý anh chị,

Tết đến ai nấy cũng bận rộn với những sinh hoạt ngày Tết. Người viết cũng được nghỉ viết bài cho mục Một Cõi Thiền Nhàn trên Oregon Thời Báo 2 tuần để ăn Tết. Smile!

Bây giờ trở lại sinh hoạt thường lệ, SL xin mời quý anh chị thưởng thức những hình ảnh của buổi triển lãm hoa đào do Hội Người Việt Cao Niên Oregon  tổ chức trước Tết để giới thiệu phong tục chưng hoa ngày Tết và hướng dẫn cách ươm hoa đào sao cho nở kịp trong ngày Tết.

Người viết cũng xin giới thiệu sinh hoạt mừng Xuân Ất Mùi do Cộng Đồng Việt Nam Oregon tổ chức ngày 2-21-2015.

Người viết và phu quân tuy “tuổi không còn trẻ nữa” nhưng cũng góp tay góp sức với đồng hương VN khích lệ thế hệ trẻ Việt Nam sống tại xứ người tiếp tục duy trì truyền thống tốt đẹp ngày Tết qua sự tham gia trình bày gian hàng hoa đào của Hội Người Việt Cao Niên Oregont và qua  màn trình diễn áo dài Việt Nam trong Hội Chợ Tết Ất Mùi 2015. Rất vui!

Xin mời quý anh chị cùng vui Xuân với người viết qua bài tâm tình dưới đây nhé.  Xin đa tạ.

Sương Lam

Vui Xuân Đón Tết Năm Mới Ất Mùi 2015

Đây là bài thứ hai trăm sáu mươi bốn (264) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Thế rồi những ngày Xuân cũng trôi qua nhanh chóng.  Bây giờ mọi người trở lại sinh hoạt bình thường của cuộc sống: người  nhỏ thì đi học, người lớn thì đi cày và người lớn tuổi hơn nữa thì ở nhà giữ cháu nội cháu ngoại hay đi du lịch ta bà thế giới cho vui tuổi già.

Sinh hoạt mừng Xuân và đón Xuân ở Portland cũng rất là náo nhiệt, rộn ràng. Các hội đoàn tổ chức các tiệc mừng tất niên để bạn bè gặp nhau nhậu nhẹt, chuyện trò vui vẻ sau một năm xa cách nhau và cũng để kiểm tra tình hình nhân số ai còn ai mất.  Quý bà thì đi chợ Tết sắm sửa, mua bánh mức, thức ăn về cúng lễ đưa ông Táo về trời, cúng chay cúng mặn đón ông bà và thân nhân quá vãng về ăn Tết với cháu con. Quý ông  thì làm “thợ vịn” hoặc làm “tài xế” đưa quý vị “nội tướng” đi chợ, đi chùa, lì xì tiền cho mấy đứa cháu nội cháu ngoại về chúc Tết ông bà, cả nhà ăn uống rần rần.  Các gia đình cùng nhau đi chùa lễ Phật, đi nhà thờ lễ Chúa, cầu nguyện tất cả mọi người được nhiều sức khỏe, an lành trong năm mới v..v…

Gia đình người viết thì cũng “ai sao tui vậy”, cũng lăng xăng dọn dẹp nhà cửa, chưng dọn bàn thờ, chưng hoa đào hoa mai Mỹ đầy nhà, cúng kiếng đầy đủ thủ tục đón đưa ông Táo, thổ địa, cúng lễ giao thừa, đón đưa cúng kiếng ông bà cha mẹ người thân đã khuất với thức ăn chay thanh đạm,  đi chùa lễ Phật để tưởng  nhớ đến công ơn Phật Trời,  tổ tiên, cha mẹ, lì xì tiền mới cho con cháu, gửi thiệp, gửi điện thư,  gọi điện thoại  chúc Tết thân hữu và thân nhân còn lại ở Việt Nam để  giữ gìn văn hoá đạo đức hay đẹp của Việt Nam v..v..

Trước ngày Tết hai tuần Hội Người Việt Cao Niên Oregon có tổ chức một buổi triển lãm hoa đào  và hướng dẫn cách ươm hoa đào sao cho nở đúng ngày Tết rất thành công.

Buổi triển lãm được sự bảo trợ của Mulnomah County Cultural Coalition Community Cultural participation Grants and the Oregon Cultural Trust. Các hội viên Hội Cao Niên chia nhau góp phần vào việc ươm cành đào, cành hoa mai Mỹ sao cho nở đúng ngày triển lãm để quan khách đến thưởng lãm.

Úi chào!  người viết  thấy phu quân của tôi khệ nệ bưng ra bưng vô các thùng chứa các cành đào, đổ nước vào, đổ nước ra, chong đèn, vặn lò sưởi để sưởi ấm các cành đào cả hơn hai tuần lễ trước ngày triển lãm mà tôi cũng phát mệt và phát bịnh luôn.  Smile!

Thế rồi ngày trọng đại giới thiệu về phong tục chưng hoa và phương cách chăm sóc hoa vào dịp Tết cũng đến trong tình thương mến với sự tham dự rất đông của người ngoại quốc và đại diện các đoàn thể. Ông Nguyễn Kiên, một người đam mê về hoa đào, hội viên Hội Người Việt Cao Niên phụ trách phần thuyết trình về hoa đào trong dáng dấp của một cụ đồ.  Có nhìn những cành hoa đào màu hồng như má hồng cô thiếu nữ đang xuân đang khoe sắc thắm trong hội trường, bạn sẽ yêu hoa đào hơn và nhớ đến chàng Thôi Hộ với bài thơ ngày xưa đã nổi danh trong thi đàn Trung Quốc qua giai thoại dưới đây:

Sakura – Nhân Diện Ðào Hoa Tương Ánh Hồng

Chàng Thôi Hộ ngày xưa đã để lại một bài thơ trứ danh trong nền văn học Trung quốc với vài câu thơ so sánh má hồng của giai nhân và sắc thắm của hoa đào. Truyền thuyết nói rằng khi chàng trở lại đề bài thơ nơi chốn cũ thì nàng con gái kia đã vì tương tư chàng mà khổ đau sầu muộn sắp sửa lìa bỏ trần gian, may thay, vì nhớ thương nàng, chàng trở lại lần nữa kịp lúc nàng đang cơn hấp hối, mãnh lực tình yêu đã khiến nàng hồi sinh và đôi bên đã kết duyên sống đến bạc  đầu.

Ðề Tích Sở Kiến

Khứ niên kim nhật thử môn trung,

Nhân diện đào hoa tương ánh hồng.

Nhân diện bất tri hà xứ khứ.

Ðào hoa y cựu tiếu đông phong.

(Thôi Hộ 618-907)

Tạm dịch

 Thơ đề chốn năm xưa gặp gỡ

 Năm xưa cửa ấy ngày này,

Má đào hoa thắm thơ ngây thẹn thùa.

Biết tìm đâu bóng người xưa,

Hoa đào năm cũ cợt đùa gió đông.

(Hạt Cát dịch)

Buổi triển lãm hoa đào càng tăng thêm hương sắc với các bình hoa được trình bày rất đẹp, rất  nghệ thuật của cô Minh Hạnh, một người yêu hoa và cắm hoa đặc biệt ở Portland mà các bài viết về hoa của cô được các bạn ảo của  người viết rất yêu thích khi dừng chân nơi trang nhà https://suonglamportland.wordpress.com/ của người viết và trang nhà https://hannahlinhflower.wordpress.com/ của Minh Hạnh.

Xin mời xem thêm hình ảnh Triển Lãm Hoa Xuân 2015 tại link:  https://hannahlinhflower2.wordpress.com/fa-11-trien-lam-hoa-xuan-2015/

 Cách ƯƠM HOA ĐÀO TẾT

Hoa ĐÀO là 1 trong những biểu tượng của Tết VN, chưng hoa ĐÀO Tết sẽ hưởng trọn vẹn hương vị Tết quê hương.
1- Chặt cành ĐÀO (Peach), Anh Đào( Cherry, cherry Blossom)Mộc Lan(Magnolia),Hạnh Nhân (Almont),Mai Mỹ ( Forsythia)…dài 1,20m trước Tết 20 ngày.
2- Đốt gốc cành Đào như đốt gốc Mai.
3- Ngâm vào binh lớn chứa đầy nước ấm, để trong nhà nơi có hơi ấm và ánh sáng.
4- Hằng ngày thay nước ấm. Khéo điều chỉnh hơi ấm, nước ấm, ánh sáng sao cho hoa nở đúng ngày 30 hay mùng 1 Tết là quý nhất.
5. Cắm hoa  vào bình đẹp đem chưng phòng khách hay bàn thờ.

(Nguồn: Tài liệu do ông Nguyễn Kiên viết)

 • Mời xem thêm Plus Google hình ảnh buổi triển lãm hoa đào HCN-7-15- do cô Mary Nguyễn chup:

https://plus.google.com/u/0/photos/102020630463027620477/albums/6114143930257559873

Playlist youtube triển lãm hoa đào tại Portland do Sương Lam thực hiện:

https://www.youtube.com/watch?v=Gw4vSWBJHMo&index=1&list=PLCWHPuqIsqJOvzyIVvXt_6LaZTpN61yw9

Youtube Hội Người Việt Cao Niên Oregon triển lãm hoa Xuân do Ống Kính Tâm Hồn thực hiện:

https://www.youtube.com/watch?v=hP6cSDSx-DA

Buổi triển lãm hoa đào rất thành công vì quan khách vừa được ngắm hoa đào từ vườn nhà  của Ông Kiên Nguyễn, vừa được xem nghệ thuật cắm hoa  đẹp của cô Minh  Hạnh, vừa học được cách ươm cành đào nở vào dịp Tết, vừa được đãi ăn nhẹ, vừa được tặng cành đào đem về chưng Tết.  Như vậy còn gì thích thú cho bằng.

Xin cám ơn ban tổ chức, quý vị  hội viên Hội Người Việt Cao Niên, cô Minh Hạnh đã góp công góp sức thực hiện buổi triển lãm hoa đào độc đáo này.

Văn hoá Việt Nam cũng đã nói “Tháng Giêng (âm lịch)  là tháng ăn chơi” cho nên các sinh hoạt vui chơi  mừng Xuân mới vẫn cứ tiếp tục chương trình để chúng ta có thêm dịp vui chơi trong mùa Xuân rồi sau đó  lại tiếp tục đi cày “bở hơi tai” kiếm sống đấy nhé.  Smile!

Dĩ nhiên niềm vui chung lớn nhất của đồng hương Việt Nam sống tại hải ngoại là tham gia vào các Hội Tết do các cộng đồng Việt Nam tổ chức: Hội Tết ở Salem ngày 2-7-2015, Hội Tết ở Vancouver, Wa ngày 2-14-2015, Hội Chợ Tết Ất Mùi do Cộng Đồng Việt Nam Oregon tổ chức ngày 2-19-2015, Hội Tết Truờng Việt Ngữ Văn Lang ngày 2-15-2015 v..v..

Người viết xin phép các bạn cho tôi được tâm tình với quý vị về ngày Hội Chợ Tết do Cộng Đồng Việt Nam Oregon tổ chức vì chúng ta đang sống tại Portland, Oregon, vì ở nơi đó trái tim tình cảm của người viết đã gắn liền với từng góc phố tên đường suốt hơn 30 năm qua.

Vợ chồng người viết đã đến dự Hội Chợ Tết mừng Xuân Ất Mùi 2015 do CĐVNORtổ chức vào ngày thứ bảy 2-21-2015 tại Oregon  Convention Center rất là vui vẻ với nhiều chương trình đặc sắc, mang đến nhiều niềm vui  nụ cười và lợi ích thực tiển đến cho khách tham dự.

Thành phần Ban Chấp Hành CĐVNOR  nhiệm kỳ 2014-2016 rất trẻ  do cô Cổ Vương Ngọc Lan làm chủ tịch với sự cộng tác của  Thủy Đàm, Mary Nguyễn, Lương Nguyễn Lê, Từ Đức Tháo, Trần Chu Thủy, Trần Tâm,  Eliza Lê, Hương Võ, Hiếu Võ, Nam Phạm.

Có hai chương trình đặc biệt dành cho Hội Tết Portland năm nay:

 A- Buổi sáng từ 9:30 Am- 5:00 PM  là phần nghi lễ chào cờ, cắt băng khánh thành, tế tổ, múa lân , lixì,  và  trình diễn Văn Nghệ Mừng Xuân Ất Mùi do các ca sĩ Hội Việt Fan, các hội đoàn  phụ trách v..v..

 1. Đặc biệt năm nay có chương trình Fashion show áo dài cho Nam và Nữ
 2. Trẻ em dưới 10 tuổi và các vị cao niên 65 tuổi trở lên vào cửa miễn phí
 3. Từ 9:30 am – 10:00 am vào cửa miễn phí cho mọi lứa tuổi
 4. Vẫn có hội chợ y tế như mọi năm (lần thứ 5)
 5. Múa lân và lì-xì may mắn cho đầu năm
 6. Đặc biệt có trình diễn võ thuật phái Thiếu Lâm Tự
 7. Tuyên dương cho học sinh xuất sắc
 8. Trình diễn văn nghê ca vũ nhạc kịch của học sinh trường Việt NgữVăn Lang, trường Việt Ngữ Lạc Hồng.
 9. Phần trình diễn văn nghệ của các ca sị Hội Việt Fan và thân hữu

Mỗi gian hàng đẹp mỗi vẻ và có ý nghĩa khác nhau.  Gian  hàng của Hội Người Vìệt Cao Niên Oregon là gian hàng được khách đồng hương đến chụp hình nhiều nhất vì có nhiều bức tranh thư pháp,  hoa đào, hoa mai Mỹ rất đẹp và vì có đầy đủ hình ảnh đẹp nét quê hương Việt Nam nay đã nghìn trùng xa cách.

B-  Buổi tối từ 7:30 PM đến 12:00 AM Phần nhạc thính phòng và dạ vũ với sự hội ngộ các ngôi sao âm nhạc Oregon

 1. Từ 7:30 pm – 8:00 pm nhạc thính phòng
 2. 8:00 pm -12: âm nhạc tour dạ vũ
 3. Chương trình dạ vũ vẫn đón tiếp cho mọi lứa tuổi
 4. Beer và rượu được phục vụ do bởi OCC (Oregon Convention Center) và được đặc một chổ riêng  cho những người trên 21 tuổi vào uống bia (Beer Garden) Những ai chưa đủ 21 tuổi thì sẽ không vào được để uống bia và rượu

Vợ chồng chúng tôi phụ giúp gian hàng của Hội Người Việt Cao Niên và tham gia chương trình trình diễn áo dài nam nữ.  Đây là chương trình trình diễn fashion show đặc biệt mà các người mẫu gồm đại diện của nhiều hội đoàn, đoàn thể khác nhau, có sự tham gia của các thân hữu người Mỹ, người Spanish, Hội Người Việt Cao Niên Oregon, Hội Viet Fan, hoa hậu áo dài năm trước, các MC điều khiển chương trình rất là thành công dù các người mẫu này không phải là người mẫu chuyên nghiệp.  Chúng tôi đến với nhau trong tình thần đem niềm vui đến cho tất cả đồng hương. Mọi người đều vui là được rồi.

1- Youtube Minh Sương Lam trình diễn áo dài Hội Chợ Tết 2015-Nhac DonXuan-BP

Người viết đã được “cặp kè” với phu quân trên sân khấu trong quốc phục Việt Nam. Trên sân khấu nhìn xuống, người viết nhận thấy sự vỗ tay ủng hộ “gà nhà” một cách nồng nhiệt của các bạn bè thân hữu của người viết, của các “Fan” mục Một Cõi Thiển Nhàn hằng tuần của tôi trên Oregon Thời Báo làm cho người viết thật là cảm động, vui mừng. Xin cám ơn quý vị nhé.  Smile!

Youtube Minh và Sương Lam Fashion show Áo Dài Tết 2015-HC

Sau cùng, người viết xin mượn đoạn văn dưới đây để làm kết luận cho bài tâm tình của tôi hôm nay:

“Đời người như hoa nở, kiếp hoa đôi khi thật giống kiếp người, một số kiếp không được đo bằng thời gian mà bằng giá trị sống. Bông hoa kia dù biết sẽ “sớm nở tối tàn “vẫn cứ ngang nhiên tươi nở, trao tặng vẻ đẹp và hương thơm, được ngần nào thì hay ngần nấy, với tất cả khả năng và sức lực của mình. Bạn cũng vậy, hãy cống hiến cho đời tất cả những gì bạn có với tấm lòng yêu thương. Trên đất sống của mình, hãy cho những người chung quanh những điều tốt đẹp nhất. Cuộc sống sẽ dễ chịu biết bao khi có nhiều hoa đẹp tỏa hương thơm, khi có những người quyết sống như những bông hoa trong vườn hoa muôn sắc mầu của nhân loại, để trao ban cho thế giới những giá trị nhân bản huy hoàng.”

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

 

Xin mời quý thân hữu thưởng thức một Youtube Xuân vui đẹp  dưới đây do họa sĩ Tống Phước Cường. một thân hữu cùng ở Portland với người viết thực hiện. Cám ơn anh TPC nhé.  Smile!

Xuân Về / Spring Greetings

https://www.youtube.com/watch?v=BS_bNrGkuuo

 

Chúc quý bạn vui sống trong an lạc và nhiều sức khỏe để đón mừng Xuân sang.

 

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

 

Sương Lam

 

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN 264-ORTB 665-22415)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Advertisements

One thought on “Vui Xuân ĐónTết Năm Mới Ất Mùi 2015 ở Portland

 1. Pingback: Giới thiệu sinh hoạt Tết 2015 ở Portland- Oregon | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s