Hoa Đào và Ông Đồ Portland-Oregon

Thưa quý anh chị,

Mùa Xuân lại trở về với nhân thế. Mỗi lần Xuân về là chúng ta lại thấy hoa đào, hoa mai nở đẹp trên vạn nẻo đường. Ngắm Xuân này chúng ta lại nhớ đến Xuân xưa xum họp với những người thân trong gia đình ngày cũ. Chúng ta lại nhớ đến những vần thơ tuyệt tác của người xưa với hình ảnh ông đồ “Bày mực tàu giấy đỏ. Bên phố đông người qua” (Vũ Đình Liên)

Những người cở tuổi “không còn trẻ nữa” như người viết vẫn thấy vấn vương với những hình ảnh đẹp của quê hương và vẫn còn muốn truyền đạt tình cảm và hình ảnh đẹp này đến thế hệ mai sau nơi xứ người.

Người viết xin chia sẻ tâm tình này đến những thân hữu của tôi qua bài tâm tình và hình ảnh đẹp về hoa đào, về ông đồ trong một youtube do người viết mới thực hiện hôm nay.
Hy vọng rằng sẽ nhận được sự cảm thông của những thân hữu cùng một tâm cảm với tôi. Xin đa tạ.

Sương Lam

Triển Lãm Hoa Đào Và Hội Người Việt Cao Niên Oregon


Đây là bài thứ hai trăm sáu mươi hai (262) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.
Trong các ngày Hội Tết tại Portland do Cộng Đồng Việt Nam Oregon tổ chức trong mấy năm qua luôn luôn có sự hiện diện của gian hàng Hội Người Việt Cao Niên Oregon.

Có năm Hội Người Việt Cao Niên Oregon (HNVCNOR) phụ trách màn ông đồ viết câu đối Tết dưới cội hoa đào. Một số các hội viên mang những cành đào, cành mai Mỹ Forsythia được cắt từ vườn nhà đến bán để tạo không khí Tết. Số tiền bán hoa đào được tặng cho ban tổ chức Hội Tết để bày tỏ cảm tình của HNVCNOR với việc làm công ích phục vụ đồng hương Việt Nam của ban chấp hành CĐVNOR. Tiền bạc có thể chẳng đáng là bao nhưng tình cảm yêu quê hương, phong tục truyền thống hay đẹp của văn hoá Việt được những người cao niên truyền trao lại cho thế hệ trẻ nơi xứ người mới là đáng quý, phải không Bạn?

Có năm HNVCNOR trưng bày hoa đào, hoa mai, tranh thư pháp, các tác phẩm văn học nghệ thuật, các sách, đặc san do các hội viên in ấn và phát hành v..v.. Nhiều hội viên HNVCNOR tham gia vào Nhóm Thi Văn Dấu Vết, Nhóm Thi Văn Ngàn Thông, sinh hoạt văn thơ nghệ thuật cho vui với đời một tí tị. Gian hàng của quý vị cao niên này lúc nào cũng rực rỡ, hoa đào, hoa mai, hoa cúc gợi nhớ gợi thương hình ảnh những chợ hoa Tết ngày xưa khi còn ở quê nhà.

Nhân nhắc đến ông đồ và hoa đào trong ngày Xuân, chắc chắn chúng ta không thể nào quên được bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên:


Ông Đồ

Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu, giấy đỏ
Bên phố đông người quạ

Bao nhiêu người thuê viết
Tấm tắc ngợi khen tài
Hoa tay thảo những nét
Như phượng múa, rồng baỵ

Nhưng mỗi năm, mỗi vắng
Người thuê viết nay đâu
Giấy đỏ buồn không thắm
Mực đọng trong nghiên sầụ

Ông đồ vẫn ngồi đấy
Qua đường không ai hay
Lá vàng rơi trên giấy
Ngoài trời mưa bụi baỵ

Năm nay đào lại nở
Không thấy ông đồ xưa
Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ?

Vũ Đình Liên

Màu hồng của hoa đào khiến cho chúng ta nhớ đến má hồng của giai nhân và chàng Thôi Hộ ngày xưa đã nổi danh trong thi đàn Trung Quốc qua giai thoại dưới đây:

Sakura – Nhân Diện Ðào Hoa Tương Ánh Hồng

Chàng Thôi Hộ ngày xưa đã để lại một bài thơ trứ danh trong nền văn học Trung quốc với vài câu thơ so sánh má hồng của giai nhân và sắc thắm của hoa đào. Truyền thuyết nói rằng khi chàng trở lại đề bài thơ nơi chốn cũ thì nàng con gái kia đã vì tương tư chàng mà khổ đau sầu muộn sắp sửa lìa bỏ trần gian, may thay, vì nhớ thương nàng, chàng trở lại lần nữa kịp lúc nàng đang cơn hấp hối, mãnh lực tình yêu đã khiến nàng hồi sinh và đôi bên kết hợp nhau cho đến lúc bạc đầu.

Ðề Tích Sở Kiến

Khứ niên kim nhật thử môn trung,

Nhân diện đào hoa tương ánh hồng.

Nhân diện bất tri hà xứ khứ.

Ðào hoa y cựu tiếu đông phong.

(Thôi Hộ 618-907)

Tạm dịch

Thơ đề chốn năm xưa gặp gỡ

Năm xưa cửa ấy ngày này,

Má đào hoa thắm thơ ngây thẹn thùa.

Biết tìm đâu bóng người xưa,

Hoa đào năm cũ cợt đùa gió đông.

(Hạt Cát dịch)

(Nguồn: trích bài viết Sakura- Nhân diện đào hoa tương ánh hồng của Hạt Cát- Forum Phụ Nữ Việt)

Miền Bắc Việt Nam đón Xuân với hoa đào hồng tươi. Miền Nam Việt Nam đón Xuân với hoa mai rực rỡ. Mỗi hoa có một vẻ đep riêng của nó nhưng thấy hoa đào, hoa mai nở là biết Xuân đã về rồi.
Hoa mai cũng góp mặt trong thiền truyện qua bài thơ Nhất Chi Mai của Mãn Giác Thiền sư.
Ngài Mãn Giác Thiền Sư đắc đạo vào thời vua Lý Nhân Tôn thế kỷ thứ 11 đã thấy được những cảnh vật trong vũ trụ, tất cả đều dio những huyển tượng không có gi vĩnh cửu. Giống như hoa của mùa Xuân, mùa Xuân hết trăm hoa đều héo rụng, mùa Xuân đến trăm hoa lại đua nở. Đời người cũng như vậy, những lúc tuổi trẻ, công việc hằng ngày từng giây từng phút đi qua trước mắt, mình không để ý, cái già nó đến lúc nào trên đầu mình mà không hay. Tuy nhiên, đừng tưởng Xuân qua rồi tất cả các hoa đều phải rụng hết mà giữa lúc trời Đông giá lạnh, giữa những cây cối trơ trọi đó, vẫn có một cành mai nở rộ. Ngài Mãn Giác đã thấy được sự Vô Thường, và Ngài vượt ra ngoài cuộc sinh hóa của vũ trụ:

Xuân khứ bách hoa lạc

Xuân đáo bách hoa khai

Sự trục nhãn tiền quá

Lão tùng đầu thượng lai

Mạc tận Xuân tàn hoa lạc tận

Đình tiền tạc dạ nhất chi mai

Mãn Giác Thiền Sư

Nghĩa là:
Xuân đi trăm hoa rụng

Xuân đến trăm hoa cười

Việc đời qua trước mắt

Trên đầu già đến nơi

Đừng bảo Xuân tàn hoa rụng hết

Đêm qua sân trước nở cành mai.

(Nguồn: Mùa Xuân và Thiền Sư- Nhất Quán -Tập san Dược Sư số 4)

Cũng nhân cơ hội này, người viết xin được giới thiệu và chia sẻ với các bạn các sinh hoạt đặc biệt của các hội viên Hội Người Việt Cao Niên Oregon, những người đang đi vào buổi hoàng hôn của cuộc đời. Họ là ai? Họ có thể là những viên chức hành chánh đầy danh vọng, những chàng trai chiến sĩ oai hùng, ông giáo sư nghiêm nghị, ông bác sĩ, kỹ sư, bà nội trợ hiền lành, những văn nghệ sĩ, v..v.. ngày xưa.
Cuộc đổi thay vận nước nơi quê hương họ đã đưa họ đến một nơi xa lạ đầy những khác biệt về ngôn ngữ, văn hoá đã làm cho họ cảm thấy lạc lỏng, cô đơn. Đời sống nơi xứ người với những bận rộn trong việc mưu sinh, với những quan niệm mới về đời sống của cháu con, ít nhiều gì những người thân yêu trong gia đình họ đã quên lãng họ, nên họ cần tìm đến nhau để tâm sự ngắn dài, để học hỏi những tiến bộ khoa hoc, kỹ thuật, điện toán, văn chương, nghệ thuật, sức khoẻ v..v… Những sinh hoạt văn hoá như những ngày hội Tết, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, những buổi học về computer, những buổi sinh hoạt pinic sinh hoạt ngoài trời, những buổi tập thể dục nhẹ nhàng, những buổi tiệc tổ chức mừng sinh nhật hằng tháng v..v… đã đem đến cho họ những phút giây vui vẻ, hạnh phúc, dù là ngắn ngủi nhưng có vẫn còn hơn không!

Xin hãy đến với họ để chia sẻ tình thương yêu thân ái, những ích lợi của khoa học, kỹ thuật, điện toán, các vấn đề an sinh xã hội, sức khoẻ, nghệ thuật, văn chương và họ cũng chia sẻ với bạn những kinh nghiệm, sự hiểu biết của họ cho bạn. Thế hệ này dẫu có mất đi, nhưng những giá trị văn hoá, nghệ thuật vẫn được truyền trao lại cho các thế hệ kế tiếp. Hoa mai này dẫu đã tàn nhưng vẫn có những nụ hoa mai khác vừa chớm nở trước sân như ý thơ của Thiền sư Mãn Giác đã nhắc nhở ở trên.

Đặc biệt năm nay, Hội Người Việt Cao Niên Oregon sẽ tổ chức một buổi triển lãm hoa đào để phổ biến phong tục chưng hoa ngày Tếtvà hướng dẫn phương cách chăm sóc hoa đào nở hoa vào dịp Tết qua thư mời dưới đây:

Thư Mời

Để góp phần bảo tồn và phát huy phong tục tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của Ngày Tết Nguyên ĐánViệt Nam đến thế hệ trẻ và Cộng Đồng bản xứ.

Để đón mừng Xuân Ất Mùi với phong tục chưng hoa ngày Tết.

Để hoa đào, hoa mai nở hoa nhân ngày đầu năm với ngụ ý cầu mong một năm mới làm ăn phát đạt, gia đình an khang và sung túc.

Hội Cao Niên Oregon xin trân trọng kính mời Quý đồng hương, Ban chấp hành Cộng Đồng Việt Nam Oregon, quý hội đoàn và đoàn thể:

Tham dự buổi triển lãm phổ biến phong tục chưng hoa ngày Tết và phương cách chăm sóc hoa đào nở hoa vào dịp Tết, được tổ chức:

Thứ bảy, ngày 7 tháng 2 năm 2015

từ 11:00am – 3:00pm

Tại: Hollywood Senior Center

1820 NE 40th Avenue

Portland, OR 97212

Rất mong được đón tiếp và sự quan tâm góp ý, kinh nghiệm về cách ươm hoa đào của quý vị, cho hoa nở đúng vào ngày đầu xuân để chào đón Năm Mới Ất Mùi 2015.

Sự hiện diện của Quý vị là niềm vinh hạnh cho Hội Cao Niên.

Nhân dịp Năm Mới, Kính chúc toàn thể Quý vị và Gia Đình

An Khang Hạnh Phúc, Sức Khỏe dồi dào và Vạn sự như ý.

Buổi triển lãm được sự bảo trợ của Mulnomah County Cultural Coalition Community Cultural participation Grants and the Oregon Cultural Trust

Hội Cao Niên xin trân trọng kính mời,

Liên lạc: 503.975.4798


Người viết hy vọng rằng quý đồng hương và quý thân hữu của người viết đến tham dự buổi triển lãm hoa đào đặc biệt này nhé. Xin cảm tạ.

Xin hãy ngâm nga những bài ca Xuân năm cũ như Hoa Xuân, Ly rượu mừng, Cánh bướm vườn Xuân, Xuân và tuổi trẻ, Đám cưới đầu Xuân v..v… mà bạn thích để bạn cùng người viết tìm lại một thoáng Xuân xưa, bạn nhé!

Xin mời quý thân hữu thưởng thức Youtube Hoa Đào và Ông Đồ Portland do người viết vừa mới thực hiện qua link dưới đây:

Youtube Hoa Đào và Ông Đồ Portland-Oregon 5:19


Chúc sức khỏe và an lạc đến với quý bạn nhé.
Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương  Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi- MCTN262-ORTB 663-12815)
Sương Lam

Website: http://www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s