Tôi Làm Thợ Vịn

Thưa quý anh chị,

Người ta thường ví von về sân khấu cuộc đời và chú trọng nhiều đến những vai trò của đào thương, đào lẳng, kép chánh, kép độc, hài diễu, diễn viên chánh mà quên đi những kẻ kéo màn, nhóm đổi cảnh trên sân khấu, người nhắc tuồng sau cánh gà, diễn viên phụ v..v.. Những người thuộc nhóm sau được người viết gọi là “thợ vịn” mà vai trò cũng quan trọng không kém vì đã “góp sức” giúp người “thợ chánh” được nổi bật và thành công tốt đẹp.

Vai trò của người ‘thợ vịn” cũng vui và hữu ích lắm như người viết đả từng làm thợ vịn trong nhiều năm qua tâm tình dưới đây. Xin mời quý anh chị đọc cho vui nhé. Smile!
Sương Lam

Tôi làm thợ vịn

 

 

Cuộc đời được ví như là sân khấu. Mỗi người trong một thời điểm nào đó giữ một vai trò đặc biệt, là diễn viên chính trên sân khấu cuộc đời để đem lại sức mạnh, niềm vui, nụ cười đến cho nhiều người.

Hiện tại, người viết chỉ là “người thợ vịn” và là “người vỗ tay” mà thôi dù trong quá khứ cũng một đôi lần được thủ vai chính trên sân khấu cuộc đời. Hy vọng giới trẻ với bầu nhiệt huyết và tinh thần phục vụ công ích xã hội sẽ thành công nhiều hơn chúng tôi ngày xưa vì tài năng, sự hiểu biết về khoa học kỹ thuật của những người bạn trẻ này hơn chúng tôi ngày xưa nhiều lắm. Tất cả chỉ cần trái tim tình cảm và tấm lòng phục vụ tha nhân mà thôi, Bạn đồng ý chứ?

Nhưng mà làm thợ vịn cũng có giá trị của thợ vịn đấy bạn ạ vì chính những người thợ vịn này đang thêm tay thêm sức cho những người thợ chính, những diễn viên chính, hoàn tất công tác tốt đẹp, nhanh chóng hơn trong sợi dây chuyền xích mắc của sự việc. Thử hỏi những danh ca như Đan Nguyên, Vũ Khanh, Diễm Liên, Ngọc Hạ v..v… hát rất hay mà không có người vỗ tay khen thưởng, chắc hẵn những danh ca này cũng sẽ buồn lắm nhỉ?

Nếu bạn có thời giờ, có sức khỏe thì bạn có thể thiện nguyện “làm người thợ vịn” hay “người vỗ tay” để khích lệ tinh thần những người đang làm các công tác công ích cho tha nhân trong cộng đồng, bạn nhé. “Job” này cũng vui và thú vị lắm đấy! Người viết đã làm nhiều năm rồi, thích lắm đấy!’

Vợ chồng người viết cũng đã từng làm “thợ vịn” phụ làm xe hoa cho Cộng Đồng Việt Nam Oregon mấy năm qua trong các buổi diễn hành xe hoa Rose Festival vào tháng Sáu hằng năm tại Portland, Oregon.


Phu quân người viết và tôi cũng đã từng đi “vỗ tay” ủng hộ tinh thần các “nghệ sĩ, tài tử tí hon” trình diễn văn nghệ ở trường Việt Ngữ Văn Lang trong các buổi văn nghệ mừng Tết Trung Thu hay Tết Nguyên Đán hằng năm. Các tài tử học sinh này trình diễn các màn ca vũ nhạc kịch dễ thương lắm.

Chúng tôi cũng từng vỗ tay, khen thưởng, khích lệ tinh thần các “mầm già đang lên và sắp xuống” của Hội Cao Niên Oregon và Nhóm Sinh Hoạt Người Việt ở Trung Tâm Y tế và Dịch Vụ Á Châu khi quý vị “lão trượng” và “lão bà bà” này đi làm công tác hữu ích, giúp đỡ người khác v..v… Cũng vui đáo để!

Khi nhìn những nụ cười, niềm vui của những người được khen thưởng, được khích lệ tinh thần này, chúng tôi cũng cảm thấy vui lây. Chắc chắn bạn cũng thế, nếu bạn là người khen hoặc là người được khen.

Người viết xin mời quý bạn cùng đọc với người viết một câu chuyện hay hay dưới đây do một người bạn của người viết gửi đến.

Cây nến và ngọn hải đăng

Một tối nọ, cụ già lấy trong hộp ra một cây nến nhỏ và bắt đầu leo lên một cây cầu thang xoắn ốc.
Cây nến hỏi: “Chúng ta đi đâu vậy?”

“Chúng ta đi lên chỗ cao hơn ngôi nhà ở để chỉ đường cho các tàu biển vào cảng an toàn”.

“Nhưng sẽ không có chiếc tàu nào trong cảng có thể thấy được ánh sáng của tôi – cây nến nói – bởi vì tôi quá nhỏ !”

Cụ già đáp: “Nếu ánh sáng của ngươi nhỏ, ngươi chỉ có việc giữ ánh sáng, còn mọi việc khác để ta lo”.

Khi họ lên trên đỉnh cao, họ đến bên một cây đèn lớn. Cụ già lấy cây nến ra thắp sáng chiếc đèn. Chẳng mấy chốc, những tấm gương phản xạ lớn ở phía sau chiếc đèn chiếu những chùm sáng dọi xa hàng dặm ngoài biển khơi.

Bạn thân mến, đôi khi chúng ta nghĩ mình quá bé nhỏ và không thể làm điều gì giúp cho gia đình và xã hội tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, thế giới của chúng ta sẽ thay đổi nếu mỗi người có những hành động bé nhỏ đó.
(Nguồn: email bạn gửi- cám ơn anh TH)

Khi bạn làm thợ chính hay thợ vịn, có thể có người không hiểu được bạn, có thể bạn có một vài sơ sót ngoài ý muốn hay vô tình phạm lỗi. Trong mọi trường hợp, thế nào bạn cũng sẽ bị những người không thích bạn hoặc những người ganh tỵ với bạn, nhân cơ hội đó tìm cách khen chê, chỉ trích bạn.

Theo thiển ý, bạn cứ tỉnh queo, giữ thái độ im lặng, không cần phải “thanh minh thanh nga” gì cả. Nếu học tập được đức tính của Thiền sư Hakuin trong mẫu chuyện Thiền “Thế À” mà người viết đã cùng bạn đọc trong bài viết tuần rồi thì tốt quá rồi.

Còn nếu không, thì xin cứ tự nhủ rằng cuộc sống của ta còn nhiều thứ phải quan tâm hơn là mang trong người sự ấm ức và bực bội vì người khác không hiểu đúng về mình hay ganh tỵ với mình. Bạn có thể niệm Phật hay cầu kinh Chúa thì sẽ thấy tinh thần sẽ bình yên trở lại. Cứ thử đi nhé. Smile!
Người viết xin phép được chia sẻ với Bạn hai mẫu chuyện dưới đây để chúng ta cùng suy ngẫm nhé.

1-Câu chuyện thứ nhất:

Trong một buổi nhàn hạ, vua Đường Thái Tông hỏi chuyện vị quan cận thần là Hứa Kính Tôn rằng:
– Trẫm thấy khanh phẩm cách cũng không phải là phường sơ bạc. Sao lại có nhiều tiếng thị phi chê ghét như thế?
Hứa Kính Tôn trả lời:
– Tâu bệ hạ. Mưa mùa Xuân tầm tã như dầu, người nông phu mừng cho ruộng đất được thấm nhuần, kẻ bộ hành lại ghét vì đường đi trơn trợt. Trăng mùa thu sáng vằng vặc như gương treo trên bầu trời đêm, hàng thi nhân vui mừng gặp dịp thưởng du ngâm vịnh, nhưng bọn đạo chích lại ghét vì ánh trăng quá sáng tỏ. Trời đất kia vốn vô tư không thiên vị, mà cơn nắng mưa thời tiết vẫn bị thế gian trách hận ghét thương. Còn hạ thần đâu phải một người vẹn toàn thì làm sao tránh khỏi tiếng chê bai chỉ trích.
Cho nên ngu thần trộm nghĩ, đối với tiếng thị phi trong thế gian nên bình tâm suy xét, đừng nên vội tin nghe. Vua tin nghe lời thị phi thì quan thần bị hại. Cha mẹ tin nghe lời thị phi thì con cái bị ruồng bỏ. Vợ chồng tin nghe lời thị phi thì gia đình ly tán. Tiếng thị phi của thế gian nọc độc còn hơn rắn rết, bén hơn gươm đao, giết người không thấy máu.

2- Câu chuyện thứ hai:

Một lần, Phật đi giáo hóa ở vùng có nhiều người tu theo Bà La Môn giáo. Các tu sĩ Bà La Môn thấy đệ tử của mình đi theo Phật nhiều quá, nên ra đón đường Phật mà mắng chửi. Phật vẫn đi thong thả, họ đi theo sau không tiếc lời rủa xả. Thấy Phật thản nhiên làm thinh, họ tức giận, chặn Phật lại hỏi:
– Ngài có điếc không?
– Ta không điếc.
– Ngài không điếc sao không nghe tôi chửi?
– Này tín đồ Bà La Môn, nếu nhà ông có đám tiệc, thân nhân tới dự, mãn tiệc họ ra về, ông lấy quà tặng họ không nhận thì quà đấy về tay ai?
– Quà ấy về tôi chứ ai.
– Cũng vậy, ông chửi ta, ta không nhận thì thôi.

Trong kinh Phật viết rằng, khi người ác mắng chửi người thiện, người thiện không nhận thì người ác giống như người ngửa mặt lên trời phun nước bọt, nước bọt không tới trời mà rời xuống ngay mặt người phun. Có thọ nhận mới dính mắc đau khổ, không thọ nhận thì an vui hạnh phúc. Thế nên từ nay về sau nếu có nghe thấy ai đó nói lời không tốt về mình, chớ có thọ nhận thì sẽ được an vui.

Theo Phật giáo, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nề nhất mà một người có thể tạo ra. Vết thương bạn gây ra trên thân thể người khác còn có ngày lành nhưng vết thương gây ra bởi lời nói thì chẳng biết ngày nào mới lành lại được.

Vì vậy hãy cẩn trọng với lời nói của mình, đừng gây ra thị phi vì vô ý thức, cũng đừng trách móc người khác chỉ vì lỗi lầm của họ bởi: “Every saint has a past, every sinner has a future”, nghĩa là “Vị thánh nào cũng có một quá khứ, và tội đồ nào cũng có một tương lai”.

(Nguồn: Email Bạn gửi. Cám ơn em Ngọc Chính)


Mời quý anh chị thưởng thức một Youtube hay hay dưới đây để chuẩn bị đón mùa hoa đào khoe sắc lúc Xuân sang.

 

Chúc sức khỏe và an lạc đến với quý bạn nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam
(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi- MCTN 261-ORTB 662-12315)

Sương Lam
Website: http://www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s