Một Câu Đáng Giá Ngàn Vàng- Chúc Năm Mới 2015

Thưa quý anh chị,

Năm hết Tết Dương Lịch sắp đến, chúng ta ai ai cũng vui mừng đón chào năm mới  và mong ước mọi việc đều hanh thông tốt đẹp.

Sương Lam xin kinh chúc quý anh chị dồi dào sức khỏe, trí tuệ sáng suốt, tinh thần minh mẫn để làm được nhiều chuyện thiện lành.

Xin mời quý anh chị đọc bài tâm tình cuối năm 2014 với niềm vui bước vào năm mới 2015 nhé.

Sương Lam

Một Câu Đáng Giá Ngàn Vàng

https://lh4.googleusercontent.com/-c1Fq_efXc1g/TIV9G2hvUKI/AAAAAAAASL8/lH2DkSHvDy0/s300/phattaitamnx8copy.jpg

Chỉ còn mấy ngày nữa thôi là bước sang năm mới 2015. Người viết đến xứ Mỹ vào ngày đầu năm 1981. Như thế là gia đình chúng tôi đã sống ở Portland, Oregon hơn 30 năm rồi. Thời gian trôi nhanh thật! Thoáng chốc là đã hơn 30 năm rồi.

Ở nơi đây, chúng tôi đã tạo lại cuộc đời mới bắt đầu bằng con số không. Con cái chúng tôi đã lớn lên và đã thành đạt. Đời sống tình cảm của tôi đã gắn liền với từng bụi cây, góc phố, tên đường ở Portland. Bạn bè tôi đã đến thăm viếng nơi đây. Người viết cũng đã đưa bạn đi viếng thăm nhiều thắng cảnh đẹp ở Portland như vườn hồng, thác Multnomah v..v.. Nhiều người đã bảo nơi này đẹp như Đà Lạt ngày xưa  nhưng mưa buồn quá!

Portland cũng nổi tiếng với ngọn núi Mount Hood tuyết trắng quanh năm, nhìn xa xa giống như ngọn núi nổi tiếng Phú Sĩ của Nhật Bản.  Mỗi lần vợ chồng chúng tôi lê gót giang hồ trở về chốn cũ,  qua khung cửa máy bay,  nhìn thấy ngọn núi Mount Hood  thấp thoáng qua làn mây phía dưới, lòng tôi xúc động vô cùng.  Dù muốn dù không, Portland cũng là nơi tôi sống hơn ba chục năm qua, làm sao tôi lại không có một chút nghĩa chút tình với người dân và nơi chốn đã cưu mang gia đình tôi trong  những ngày tôi mới đến tìm tự do nơi đất lạ.

Hơn thế nữa, ở nơi “đất lạnh tình nồng” này tôi lại có những người thân yêu gia đình tôi đang sống.   Họ đã và đang chia sẻ với tôi những vui buồn của cuộc sống tha hương đất khách.

Tôi yêu Portland với những gì hiện có ở nơi đây:  mùa Xuân với hoa đào hồng thắm, mùa Hạ với nắng ấm biển xanh, mùa thu với lá vàng trước ngõ và mùa Đông với tuyết trắng sau nhà.  Mùa nào cũng đẹp và đáng yêu đối với tôi, Bạn ạ! Người viết đã viết và thực hiện hơn cả chục youtube về Portland dù nơi chốn này chỉ là một thành phố nhỏ bé so với nhiều thành phố phồn hoa đô hội khác.

“Portland cảnh đẹp người hiền
Ở đây mà sống như tiên trên đời
Thu vàng, hồng nở, tuyết rơi
Sương lam lãng đãng chơi vơi mộng tình”

(Trích bài thơ Portland Thơ Mộng- Thơ Sương Lam)

Ở nơi đây tôi cũng đã có thêm những người bạn mới rất tốt với tôi dù họ trẻ hay già, dù họ là nam hay nữ,  dù họ không phải là người Việt Nam như tôi, dù họ không phải là Phật tử như tôi. Họ đến với chúng tôi vì sự quý mến nhau, vì cái thiện tâm của họ. Chính cái thiện tâm này đã làm cho cuộc sống có nhiều ý nghĩa và làm cuộc đời đẹp hơn lên, và chúng ta sẽ được sống trong an bình, hạnh phúc.

Ai cũng có cái thiện tâm này mà theo sự hiểu biết nông cạn của tôi đó là Phật Tánh của nhà Phật.  Thế mà không ai nhận biết được vật báu có sẵn trong ta mà cứ loanh quanh đi tìm nó mãi. Khi làm việc gì với cái thiện tâm thì ta sẽ thấy vui vẻ, hạnh phúc, tâm trí an lạc. Khi làm vìệc gì với sự ác tâm thì ta sẽ thấy lo sợ, bất an, tinh thần bấn loạn.

Trong mùa Giáng Sinh vừa qua có hai câu chuyện về thiện tâm giúp đỡ người nghèo khó đã làm cho nhiều người cảm động, trong đó có tôi.

Câu chuyện thứ nhất nói về một thương gia ẩn danh ở thành phố Kansas, Missouri đã 10 năm qua vẫn thường trích $100.000 tiền mặt để tặng người nghèo trong dịp lễ Giáng Sinh. Năm nay ông lại nhờ các nhân viên cảnh sát làm việc này.  Cảnh sát giao thông thường theo sau những xe đời cũ, trầy trụạ, bể kiếng, móp méo, ra lịnh xe phải tấp vào lề. Người lái xe lo sợ sẽ bị phạt thì lại được vị cảnh sát tặng $100.00 tiền mặt. Nhìn phản ứng kinh ngạc và cảm động của người nhận, chúng ta biết được niềm vui của người cho và hạnh phúc của người nhận như thế nào? Vui thay!

Câu chuyện  thứ hai nói về Cảnh sát viên William Stacy ở thành phố Birmingham, Alabama đã mua một vỉ trứng gà tặng bà Helen Johnson thay vì lập biên bản và bắt giữ bà về tội ăn cắp 5 quả trứng gà về làm thực phẩm cho các cháu vì không đủ tiền mua một vỉ trứng. Khi bà đi ăn cắp các quả trứng gà thì các cháu của bà ở nhà ăn bánh mì và cereal là thức ăn chính. Vài ngày sau đó, Ông William Stacy và các đồng nghiệp đến nhà bà Helen Johnson tặng thêm hai xe chất đầy thức ăn trong mùa Lễ Giáng Sinh. Thế là bà cháu gia đình này không còn lo lắng về thực phẩm trong một thời gian.  Mừng thay!

Thế mới biết thiện tâm giúp đỡ người khác đã tạo niềm vui cho người cho và hạnh phúc cho người thụ nhận. Bạn có thấy vui chăng khi làm được chuyện thiện lành như thế?

https://lh3.googleusercontent.com/-h8Z-F3c73GM/UXt2B2j8PjI/AAAAAAAAVnc/eKMLbYcW7lg/s350/c-bonne-journee-fleur-jaune.jpg

Cuối năm, mời quý bạn đọc qua một mẫu chuyện đạo dưới đây để suy ngẫm mình sẽ phải nên làm gì cho năm mới sắp đến để cho đời sống tốt đẹp hơn.

Một câu đáng giá nghìn vàng

Ngày xưa có một nhà hiền triết treo biển trước nhà nói rằng: “Ai chịu lễ một trăm lạng vàng thì sẽ dạy cho một bài học rất hay”.

Một vị quốc vương lúc ấy đi dạo chơi, thấy vậy động lòng hiếu kỳ liền đem một trăm lạng vàng cho nhà hiền triết để xin bài học. Nhà hiền triết dạy rằng bài học đó chỉ có một câu: “Phàm làm việc gì, trước phải nghĩ đến hậu quả của nó”.

Câu ấy giản dị đến nỗi phần đông cận thần của vua đều bĩu miệng trề môi cho giá một trăm lạng vàng là quá đáng. Nhưng sau khi nghĩ kỹ, vua nhận thấy lời ấy rất hay và truyền khắc câu ấy trên các tấm cửa cung điện và các vật dụng của vua, để hàng ngày nhớ mãi không quên. Nhờ câu ấy mà vua xóa bỏ được nhiều điều tệ hại, phát huy được nhiều điều hay, làm cho nước nhà mỗi ngày mỗi thêm thịnh vượng.

Lúc ấy có những hoàng thân muốn ngấm nghé ngôi báu nên âm mưu làm phản, họ thông đồng với quan ngự y để đầu độc nhân khi vua đau ốm.

Rồi một hôm long thể bất an, vua đòi quan ngự y đến làm thuốc, quan ngự y chế thuốc độc rót vào chén ngự để dâng vua. Nhưng may thay, trong lúc rót thuốc, quan ngự y thấy nơi chén có câu: “Phàm làm việc gì, trước phải nghĩ đến hậu quả của nó”. Quan ngự y giật mình, nghĩ đến hậu quả, thấy sự phản nghịch chẳng những làm cho mình phải bị tru di tam tộc mà còn gây biết bao tai họa cho dân, cho nước. Quan ngự y tỉnh ngộ, liền đem tất cả việc đầu độc tâu cho vua rõ.

Nhờ sự thú nhận mà cả bọn gian thần đều bị trừng trị và ngai vàng càng thêm bền vững.

(Theo Truyện cổ Phật giáo)

BÀI HỌC ĐẠO LÝ

Vị quan ngự y trong câu chuyện trên nhờ một câu đáng giá nghìn vàng khắc trên chén: “Phàm làm việc gì, trước phải nghĩ đến hậu quả của nó” mà tỉnh ngộ. Bài học chỉ có một câu thôi nhưng đã cứu được quan ngự y suýt nữa phạm một trọng tội và đất nước cùng nhân dân thoát khỏi đao binh.

Chúng ta từ nhỏ đã được dạy dỗ nhiều bài học đối nhân xử thế, nguyên nhân thế nào, hậu quả ra sao đều nói vanh vách, đọc thuộc làu làu. Tuy nhiên, không ít người bị mê muội bởi cái bẫy ngũ dục của cuộc đời quyến rũ làm cho họ quên nghĩ đến hậu quả của việc mình đang làm, cứ như đi trong mộng du, vì tìm thú vui trong chốc lát mà đôi khi dám liều lĩnh với cả mạng sống của mình.

Có người biết hút thuốc, dùng ma túy, uống rượu là có hại nhưng vẫn cứ lao vào. Có người biết phá rừng là hủy hoại môi trường, nguyên nhân gây lên lũ lụt hàng năm làm tổn thất về người và của cho nhiều gia đình, biết vậy nhưng vẫn cứ vi phạm. Có người biết trồng trọt và chế biến món ăn thức uống không an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhưng vì lợi nhuận họ vẫn cứ làm. Có người biết phóng nhanh vượt ẩu sẽ gây ra tai nạn, có nguy cơ mất mạng nhưng vẫn coi thường, bất chấp hậu quả v.v…

Luật nhân quả rõ ràng như vậy đó, gieo nhân nào thì gặp quả ấy. Người xưa dạy: “Trước khi nói phải uốn lưỡi bảy lần”. Một câu nói trước khi phát ra cũng phải suy nghĩ kỹ càng, huống chi một việc làm, chúng ta cần phải cân nhắc, suy xét chín chắn trước khi bắt tay vào thực hiện.

Có ai dám chắc rằng trong một ngày mình không có vài giây phút mê lầm, nên câu nói đáng giá nghìn vàng ở trên là một tiếng chuông đánh thức sự mê muội tốt nhất. Thiết nghĩ cũng cần viết câu này treo ở trong nhà, đặt trên bàn làm việc và hay nhất là niệm liên tục trong tâm như trì kinh nhật tụng để nhắc nhở chúng ta hàng ngày ý thức về hậu quả.

Không ai ban thưởng hay trừng phạt chúng ta ngoài hành nghiệp của chính mình. Vì vậy, hãy gieo nhân lành để gặt quả tốt trong hiện tại và mai sau.

(Nguồn: Giác Ngộ Online)

https://lh3.googleusercontent.com/-EIkvNVnWNPc/TIV9FtuX2SI/AAAAAAAASL8/FfFhaLEMiuI/s450/tutuongPhatDilacnahSL.JPG

Sau cùng, người viết xin mượn đoạn văn dưới đây để làm kết luận cho bài tâm tình của tôi hôm nay:

“Đời người như hoa nở, kiếp hoa đôi khi thật giống kiếp người, một số kiếp không được đo bằng thời gian mà bằng giá trị sống. Bông hoa kia dù biết sẽ “sớm nở tối tàn “vẫn cứ ngang nhiên tươi nở, trao tặng vẻ đẹp và hương thơm, được ngần nào thì hay ngần nấy, với tất cả khả năng và sức lực của mình. Bạn cũng vậy, hãy cống hiến cho đời tất cả những gì bạn có với tấm lòng yêu thương. Trên đất sống của mình, hãy cho những người chung quanh những điều tốt đẹp nhất.

Cuộc sống sẽ dễ chịu biết bao khi có nhiều hoa đẹp tỏa hương thơm, khi có những người quyết sống như những bông hoa trong vườn hoa muôn sắc mầu của nhân loại, để trao ban cho thế giới những giá trị nhân bản huy hoàng.”

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Năm Mới sắp đến, kính chúc toàn thể quý thân hữu cõi thật cũng như cõi ảo sức khỏe dồi dào, tinh thần tráng kiện, luôn luôn nghĩ và làm được những việc trên thuận với thiên lý, dưới hoà với nhân đạo. Quan trọng nhất vẫn là khi làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả của nó thì mới có thể sống vui sống khỏe, sống hạnh phúc nơi chốn bụi hồng này được.

Xin mời quý anh chị thưởng thức môt youtube vui  vui dưới đây để mừng một Năm Mới sắp đến và cám ơn lòng thương mến của quý anh chị đã dành cho người viết những cảm tình thân mến trong các năm qua.

Xin click vào link đính kèm

Happy New Year

https://www.youtube.com/watch?v=xf9cT2Y7RCw

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi- MCTN258-ORTB 658-122-3014)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Attachments area

Preview YouTube video Happy new year

Advertisements

2 thoughts on “Một Câu Đáng Giá Ngàn Vàng- Chúc Năm Mới 2015

  1. Suong Lam , Chuc SL va gia dinh van su may, suc khoe,tinh than minh man.

    Bai viet co the noi la de thuong va hop cho nhieu nguoi tren the gian nay . Song chi xin de nghi SL da co hung thu nhieu ve thien nhan, loi song here and now. thi co nen tien xa them hay khong Vi du Portland canh dep nuoi hien,O day ma song nnhu tien tren doi . Dong y doi voi nhieu nguoi VN hien thoi ben xu minh , cung nhu dan nghe o kho o cac nuoc khac ., Portland qua la dia dang . Tuy nhien xin nho tien ngay tren cac cung troi , cung co ngay phai bi doa neu het phuoc. ( ). Da colong , co kha nang , co thi gio thi nen giup cho nguoi khac di trong tinh than khuyen tan nguoi khac ( Tinh Do Tam Phuoc, Ngai Tinh KHong giang ) Again, HAPPY NEW YEAR for you and your family .

    tnton/k2

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s