Bình An Dưới Thế Cho Người Thiện Tâm

Thưa các anh chị,

Portland  mấy hôm nay đã có những con mưa lạnh.

Ngồi trong ngôi nhà ấm cúng đọc những lời chúc Xmas va Năm Mới của bạn bè gửi đến, nghe những bản nhạc về ngày lễ Giáng Sinh  quả thật là hạnh phúc vô cùng.

Chắc chắn Bạn cũng như tôi sẽ nhớ thương đến những  kỷ niệm của các mùa Noel năm nào, sẽ nhớ đến những kỷ niệm của bạn bè, những người thân thương đã xa cách, sẽ nghĩ đến những người vô gia cư đang sống ngoài trời khi mùa Đông đến v..v..

Nếu là thế, xin mời quý bạn thử đọc những lời tâm tình của SL dưới đây xem có giống như Bạn đã cảm nghĩ không nhé.

Xin gửi đến quý Bạn lời chúc sức khỏe và an lành trong mùa Giáng Sinh và Năm Mới sắp đến.

Sương Lam

Bình An Dưới Thế  Cho Người Thiện Tâm

Bây giờ là mùa Giáng Sinh.  Mọi người mọi nơi hân hoan chào đón Chúa sinh ra đời.  Người viết tuy là một Phật tử nhưng vẫn luôn luôn chia sẻ niềm vui ngày Giáng Sinh với bạn bè thân hữu Công Giáo của tôi vì đối với tôi, Chúa giáng trần hay là Phật đản sinh đều đem tin vui và tình thương yêu đến cho tất cả mọi người, trong đó có tôi:

“Con của Phật hoặc là con của Chúa

Đều tin rằng có một Đấng Toàn Năng

Dạy con người phải luôn nghĩ nhớ rằng:

“Sống đạo đức, từ bi và bác ái”

 

và chúng ta luôn luôn ghi nhớ:

 

“Lời Chúa, Phật như suối từ ngọt mát

Chúa giáng trần hay là Phật đản sinh

Để dạy ta sống với một chữ Tình:

“Tình Nhân Loại với Thiện Tâm sẵn có”

Chữ Phúc Đức chúng ta đều hiểu rõ

Khi con người sống đạo đức thiện tâm

Thì phúc duyên là dòng nước chảy ngầm

Mang an lạc, thiện lành cho ta đó”

(Trích bài thơ Bình An Dưới Thế Cho Người Thiện Tâm của Sương Lam)

Chắc chắn bạn cũng sẽ đồng ý với tôi rồi nhỉ vì chúng ta ai ai cũng có trái tim tình cảm và yêu thương cả?

Tôi lắng nghe những bài thánh ca đêm Noel với sự trân trọng, tôi thấy lòng mình lắng đọng lại khi ngắm nhìn tuyết trắng rơi rơi vào đêm Giáng Sinh và tôi chia sẻ niềm vui với trẻ thơ khi nhìn những Papa Noel hay Santa Claus áo thụng đỏ, bụng bự, râu trắng vai quảy túi quà đi phân phát cho các em bé.

Tình thương yêu quý mến nhau đâu có phân biệt tôn giáo, phải không Bạn?  Chúng ta đến với nhau với trái tim tình cảm, với nụ cười thân mến, với sự tôn trọng lẫn nhau. Tôi vẫn nghĩ thế!

Đời sống con người được mang quá nhiều nhãn hiệu do chính con người làm ra và nhiều khi chúng ta phải khổ sở vì chúng ta quá bận rộn lo đọc, lo sống theo những nhản hiệu đó. Xin mời các bạn đọc một mẫu chuyện nho nhỏ dưới đây được người viết sưu tầm từ internet, để bạn suy ngẫm một tí cho vui nhé.

NHỮNG NGƯỜI LÀM NHÃN HIỆU

Cuộc sống chẳng khác gì một chai rượu nồng.

Ai ai cũng đọc cái nhãn hiệu trên chai rượu.

Thảng hoặc mới có người nếm thử rượu.

Ngày kia Đức Phật đưa lên một cành hoa và yêu cầu mỗi một đệ tử nói đôi điều về cành hoa đó.

Người thì đọc một bài diễn văn. Người khác làm một bài thơ. Người khác nữa sáng tác một dụ ngôn. Ai nấy cố gắng tỏ ra mình sâu sắc và thông thái hơn người khác.

Đúng là những người làm nhãn hiệu!

Riêng Ma-ha-ca-diếp mỉm cười và không thốt ra lời nào. Chỉ riêng ông ta đã thấy rõ thế nào là hoa.

Phải chi tôi biết thưởng thức khi ngắm nhìn một con chim,

một cành hoa,

một tàng cây

một khuôn mặt con người!

Nhưng tiếc thay, tôi không có thời giờ.

Tôi quá bận rộn học cách đọc các nhãn hiệu.

(Nguồn: Như Tiếng Chim Ca- LM Anthony de Mello, SJ Dịch giả GS Đỗ Tân Hưng)

Một câu chuyện khác mà người viết thấy cũng hay hay và đầy triết lý không kém như câu chuyện dưới đây:

TÌM KIẾM KHÔNG ĐÚNG CHỗ

Một người lối xóm thấy thầy Nasruddin quì gối và chống tay, đang tìm kiếm vật gì.

“Thưa thầy, thầy đang kiếm gì đó?”

“Kiếm chìa khóa của tôi.”

Cả hai người cùng quì gối để kiếm.

Sau một hồi lâu, người lối xóm hỏi:

“Thầy đã mất chìa khóa ở đâu?”

“Ở trong nhà tôi.”

Chúa ôi! Vậy tại sao thầy lại tìm kiếm ở đây?”

“Bởi vì ở đây sáng sủa hơn.”

Bạn hãy tìm kiếm Chúa nơi mà bạn đã đánh mất Ngài.

(Nguồn: Như Tiếng Chim Ca- Dịch giả Đỗ Tân Hưng)

Nói thật tình, người viết cũng không rành về các nghi lễ bên đạo Công Giáo và cả bên Phật Giáo dù người viết là một Phật tử. Ngay cả vấn đề Thiền, người viết vẫn chưa thực hành một cách rốt ráo việc tu tập thiền định, chắc có lẻ người viết chưa đủ phúc duyên tốt đẹp để thọ giáo với một vị minh sư nên tôi chỉ biết đi sưu tầm những mẫu chuyện Thiền ngắn gọn đem về đây chia sẻ với bạn đọc để từ từ gieo duyên với thiền định.

 Nhưng người viết cũng vẫn có tín tâm về thuyết nhân quả là làm lành là đã gieo được nhân lành trong hiện tại và sẽ gặt được quả tốt trong tương lai.

Người viết cũng vẫn thấy thiên đường hay địa ngục là do cái Tâm của mình làm chủ trong hiện tại chứ không phải đợi đến khi mình từ giả cõi đời rồi mới biết mình sẽ đi về đâu trong cõi mênh mông có hằng hà sa số thế giới này.  Khi chúng ta để cái tâm của mình bị điều khiển bởi Tham, Sân, Si, Mạn, Nghi, Ác, Kiến thì kể như là bị sa vào địa ngục rồi chứ còn gì nữa. Một ví dụ cụ thể khi chúng ta phải cãi cọ với ông chồng hay bà vợ, giận hờn con cháu, anh chị em, bạn bè của mình, chúng ta sẽ thấy mấy người đó và ngay cả chính mình sao mà xấu xí như quỷ sứ mà ta đã thấy trong hình vẽ với cặp mắt đỏ ngầu, với lông tóc dựng ngược, với cái miệng méo xẹo, rồi la lối um sùm trời đất, cả hàng xóm đều nghe.  Còn khi chúng ta làm được chuyện gì thiện lành, tốt đẹp thì mặt mày sẽ  tươi rói, miệng cười duyên dáng, xinh đẹp như người mẫu của Victoria Secret  hay đẹp trai như tài tử Brad Pitt vậy đó.

Nếu bạn không tin thi khi nào bạn cãi lộn với ai, bạn thử nhìn vào gương xem sao nhé? Chắc chắn bạn sẽ hết hồn ngay khi thấy một mụ phù thủy hay một tên yêu tinh nào xuất hiện trong gương đó chứ không phải là con người hiền lành, xinh đẹp hằng ngày của bạn nữa đấy. Người viết đã thử rồi.  Đáng sợ thật!  Từ đấy người viết học được bài học là không nên cãi cọ, giận hờn nhiều làm chi, mệt quá và xấu xí quá đi!  Nói vậy chứ, đôi khi tôi cũng có màn “tặc dăng nổi giận” chút chút  khi “phe kia” yêu “hoa cẩm chướng màu tím” quá lố. Từ từ tôi sẽ không đóng vai “tạc dăng nổi giận” nữa vì tôi muốn làm “người đẹp” cơ.  Smile!

Qua hai câu chuyện và những lời tâm tình kể trên, chúng ta có thể hiểu rằng chúng ta mãi lo đi tìm kiếm những gì ở xa xôi mà không thấy niềm vui và hạnh phúc là những gì thật giản dị, tầm thường ở ngay bên cạnh chúng ta và ở ngay trong giây phút hiện tại này.  Đó là những giây phút được vui đùa với đàn cháu nhỏ.  Đó là sự thương yêu, kính trọng của con cái đối với cha mẹ già.  Đó là những giúp đỡ, săn sóc cho nhau của đôi vợ chồng dù già hay trẻ.  Đó là những lời nói đầy ái ngữ của anh chị em hay bạn bè trao cho nhau.  Đó là những nụ cười tặng cho nhau mỗi khi gặp gỡ.  Bạn có thấy ấm lòng chăng khi đón nhận những tình cảm nói trên trong giây phút hiện tại khi bạn còn đang sống trong cõi đời đầy khổ não này?

Tôi vẫn thường nghĩ có phải chăng món quà (Present) bạn và tôi nhận đưọc trong ngày Giáng Sinh hay trong bất cứ những dịp lễ lạc nào đều mang ý nghĩa một  “món quà  Trời Phật ban cho bạn và tôi đang có mặt trong phút giây hiện tại này”, nếu bạn làm được việc thiện lành với cái tâm an bình.

(Chữ Pressent trong Anh Ngữ có nhiều ý nghĩa: vừa có nghĩa là hiện tại (Past-Present-Future), vừa có nghĩa đang có mặt, vừa có nghĩa là món quà tặng).   Bạn có thấy thú vị hay không?

https://lh5.googleusercontent.com/-C6rZRMySpTc/VJjvYVonHyI/AAAAAAAAu1k/oqZwjH0VRCM/s640/Slide22.JPG

Nhân mùa Giáng Sinh và Năm Mới sắp đến, người viết xin chúc tất cả quý bạn vẫn giữ được cái Tâm an vui trong cuộc sống, để mọi người cùng được vui vẻ, hạnh phúc trong hiện tại nơi chốn bụi hồng lao xao này.

Cầu xin Ơn Trên ban phúc lành cho chúng ta và xin mời quý bạn cùng trao nhau lời chúc Xmas vui vẻ qua những youtube vui vui dưới đây:

We Wish You A Merry Christmas | Super Simple Songs

https://www.youtube.com/watch?v=45tKagFhHcg

https://www.youtube.com/watch?v=hNkvV4PR-q0

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

 

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN257-ORTB658-122314)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Attachments area

Preview YouTube video NHỮNG CA KHÚC NHẠC GIÁNG SINH HAY NHẤT [5 Ca Khuc] -HảiLongPreview YouTube video We Wish You A Merry Christmas | Super Simple Songs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s