Thiện Tâm Ở Tại Lòng Ta

Thưa quý anh chị,

Chúng ta thường trao nhau những lời ái ngữ và quà cáp nhân Ngày Lễ Tạ Ơn và Ngày Lễ Giáng Sinh & New Year.

Sương Lam muốn cùng chia sẻ tâm tình với quý bạn thật, bạn ảo của SL những sinh hoạt hay hay, đầy tình thân ái của những người đang sống tại Portland “tỉnh lẻ đèn vàng, sương lam lành lạnh giăng đầy khắp lối”  nhưng lại rất nồng nàn ấm áp tình cảm qua bài tâm tình dưới đây.

 Xin mời bạn cùng chung vui với chúng tôi nhé. Smile!

Sương Lam

Thiện Tâm Ở Tại Lòng Ta

Đây là bài thứ hai trăm năm mươi sáu (256) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Thứ bảy tuần rồi vợ chồng người viết có đến tham dự buổi hội thảo về Dự Án Phát Triển đường Powell và Division do Cộng Đồng Việt Nam Oregon và nhân viên Sở Công Lộ Tiểu Bang Oregon phối hợp tổ chức tại văn phòng Cộng Đồng Việt Nam Oregon tọa lạc ở 6129 NE Sandy BLVD, Portland, Oregon 97213.

Sở Công Lộ tiểu bang Oregon cần được biết ý kiến của các công đồng cư ngụ tại Portland để có thể cải thiện, xây dựng, thực hiện thêm nhiều dự án phát triển đường Powell trong khoảng xa lộ 1-205 và đường Hogan Drive để đem lại sự tiện ích và sự an toàn cho người sử dụng đoạn đường này.  Chúng tôi được các nhân viên Sở Công Lộ, các thành viên CDVNOR cùng các thiện nguyện viên hướng dẫn đi đến tận nơi quan sát trên hai chuyến xe van.

Nhiều tham dự viên đã góp ý về sự an toàn, về đường xá chật hẹp, về sự chờ đợi đèn báo hiệu cho phép quẹo trái, quẹo mặt quá lâu, về sự thiếu ánh sáng đèn đường, về sự không an tòan khi đi bộ trên khoảng đường, về sự thiết lập thêm các trạm chờ xe bus, về sự mở rộng con đường, về sự  thiết lập khoảng đường chính giữa để tạm ngừng xe khi quẹo, về  sự mở thêm đường dành cho người đi bộ và xe đạp v..v…

Úi chào!  Người dân tha hồ đề nghị, nhân viên nhà nước chỉ biết cười cười gật gật cái đầu.   Chúng tôi lần đầu đuợc nhân viên chính phủ chở đi “xem hoa ngắm cảnh” trên đọan đường mình đã đi qua, lại còn được góp “ý kiến ý ong” về các chương trình phát triển đưòng xá  của nhà nước nữa, kể cũng thú vị.  Dân chủ thật!  Chúng tôi còn đuợc đãi ăn nhẹ, uống cà phê, trà và được tặng quà nữa. Vui vẻ thật!

Khi trở về lại văn phòng của CDVNOR, người viết thấy ai ai cũng cười cười vui vẻ cả. Như vậy kể như buổi hội thảo hôm nay thành công rồi đó.  Xứ Mỹ công quỹ dồi dào, nhân viên nhà nước hợp tác vui vẻ với người dân trong tinh thần dân chủ như vậy thật là tốt quá xá rồi. Còn việc nhà nước có thực hiện những yêu cầu của dân chúng được tới đâu thì chuyện đó tính sau nhé vì còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác nữa, bạn ạ! Xin hãy “wait and see” nhé.  Xin cám ơn quý vị đã thực hiện buổi hội thảo hôm nay.

Thật tình mà nói, những người bạn trẻ trong ban chấp hành mới của CDVNOR đã thực hiện nhiều công tác mới lạ và thực tế trong thời gian gần đây. Ban chấp hành CDVNOR và thiện nguyện viên đại diện cộng đồng Việt Nam đã cộng tác với hội thiện nguyện “Potluck InThe Park” phân phát 400 ổ bánh mì thịt Việt Nam cho những người nghèo vô gia cư tại công viên O’Brian Square ở dưới phố Portland nhân dịp Lễ Thankgiving vừa qua.

Qua tin tức và hình ảnh được đăng trong tuần báo Phương Đông phát hành tuần này, người viết được biết Hội Từ Thiện Potluck In The Park đã hoạt động từ năm 1991, đã thường xuyên giúp đỡ,  bảo trợ cho những người nghèo vô gia cư một bửă ăn nóng hổi vào mỗi ngày chủ nhật từ 3 giờ chiều tại công viên O Brian  Square bất kể thời tiết nào. Trong những ngày lễ lớn như Giáng Sinh , New Year, số người nhận lảnh buổi ăn này có thể lên đến 1,000 người.   Ban Chấp Hành CDVNOR và các thiện nguyện viên đã “góp phần công đức” đem lại niềm vui cho những người nghèo khỏ vô gia cư ở Portland, Oregon với những ổ bánh mì thịt Việt Nam trong dịp lễ Thanksgiving năm nay.  Thật là một công tác rất đáng khen ngợi của BCH/CDVNOR và của quý vị thiện nguyện.

Nhà Phật có dạy: “Nếu thấy ai làm việc thiện lành đem niềm vui đến cho người khác thì ta nên chúc mừng, khen ngợi và hòa chung niềm vui với họ.” Người viết xin “tán thán công đức” quý vị đã thực hiện công tác đầy tình thương này. Thiện thay!

Người viết xin được giới thiệu  thêm website Truyền Thông Của Cộng Đồng Người Việt Tiểu Bang Hoa Kỳ đến quý bạn  để tìm hiểu thêm sinh hoạt và tin tức của cộng đồng người Việt ở Oregon qua link dưới đây:

http://vnoregon.com/

Người viết đã vào xem rồi và phải khen phục ông Nam Phạm, người thực hiện trang nhà này vì bạn cũng sẽ như tôi sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác trước những hoạt động tích cực của BCH/CĐVNOR, của các đoàn thể, của các thiện nguyện viên, của đồng hương Việt Nam tại Oregon.

Bạn cũng sẽ thích thú khi đọc những mục: tin tức thời sự, văn học nghệ thuật, thi văn được đăng trong trang nhà này. Bạn thử vào xem nhé. Cám ơn anh Nam Phạm.

Người viết chỉ là một thường dân tầm thường bé nhỏ ở Portland, Oregon nói riêng, và ở chốn nhân gian này nói chung.  Nếu thấy ai làm được những gì hay đẹp, có ích lợi thiết thực cho đồng hương, đem lại niềm vui và tình cảm ấm áp đến với người khác thì người viết sẽ nói lên lời khen phục và khích lệ tinh thần những người đã “ăn cơm nhà, lo việc thiên hạ” đó để họ cảm thấy vui vẻ, phấn khởi tiếp tục làm những điều lợi ích cho đồng hương, cho những người dân không phân biệt quốc tịch, màu da đang sống ở cõi ta bà này. Bạn đồng ý chứ nhỉ?

Người viết cũng thường đi lục tìm trên internet những tài liệu hay hay đem về đây chia sẻ với bạn bè đọc cho vui và suy ngẫm, để bạn khỏi cần đi lang thang trên internet làm chi cho mệt.

Xin mờì bạn đọc qua tài liệu hay hay dưới đây nhé. Tài liệu này được viết cả Anh ngữ lẫn Việt ngữ để ai thích đọc ngôn ngữ nào thì đọc cho vui cả làng nhé.  Smile!

Mười Lăm Điều Thượng Đế Sẽ Không Hỏi

Fifteen Things God Won’t Ask

1-    Ông trời sẽ không hỏi bạn lái ô tô hiệu gì, nhưng sẽ hỏi bạn chở được bao nhiêu người không có phương tiện đi lại.
God won’t ask which car you drive, but will ask how many people you drove who didn’t have transportation.

2- Ông trời sẽ không hỏi nhà bạn lớn cỡ nào, nhưng sẽ hỏi bạn đã chào đón bao nhiêu người đến nhà.
God won’t ask how big is your house, but will ask how many people you welcomed into your home.

3-Ông trời sẽ không hỏi về quần áo thời trang trong tủ áo của bạn, nhưng sẽ hỏi bạn bao nhiêu trong số quần áo ấy đã giúp kẻ khó.

God won’t ask about the fancy clothes in your wardrobe, but will ask how many of those clothes helped the needy.

4-Ông trời sẽ không hỏi về địa vị xã hội của bạn, nhưng sẽ hỏi bạn đã thể hiện tư cách thế nào với những người khác.

God won’t ask about your social status, but will ask what kind of class you displayed with others.

5-Ông trời sẽ không hỏi bạn có bao nhiêu tài sản của cải, nhưng sẽ hỏi liệu những thứ ấy có điều khiển cuộc đời của bạn không.
God won’t ask how many material possessions you had, but will ask if they dictated your life.

6-Ông trời sẽ không hỏi bạn lương cao nhất của bạn là bao nhiêu, nhưng sẽ hỏi liệu bạn có mất mình để có được mức lương ấy không.
God won’t ask what your highest salary was, but will ask if you compromised your character to obtain that salary.

7-Ông trời sẽ không hỏi bạn làm thêm ngoài giờ bao nhiêu thời gian, nhưng sẽ hỏi bạn có làm thêm giờ vì gia đình và những người yêu dấu.
God won’t ask how much overtime you worked, but will ask if you worked overtime for your family and loved ones.

8-Ông trời sẽ không hỏi bạn đã nhận bao nhiêu lần đề bạt, nhưng sẽ hỏi bạn đã đề bạt người khác ra sao.
God won’t ask how many promotions you received, but will ask how you promoted others.

9-Ông trời sẽ không hỏi chức vụ nghề nghiệp của bạn là gì, nhưng sẽ hỏi bạn có cải cách công việc bằng khả năng tốt nhất của bạn không.
God won’t ask what your job title was, but will ask if you reformed your job to the best of your ability.

10-Ông trời sẽ không hỏi bạn đã làm gì để giúp mình, nhưng sẽ hỏi bạn đã làm gì để giúp người khác.
God won’t ask what you did to help yourself, but will ask what you did to help others.

11-Ông trời sẽ không hỏi bạn có bao nhiêu người bạn, nhưng sẽ hỏi bạn là bạn chân thực của bao nhiêu người.
God won’t ask how many friends you had, but will ask how many people to whom you were a true friend.

12-Ông trời sẽ không hỏi bạn đã làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình, nhưng sẽ hỏi bạn đã làm gì để bảo vệ quyền lợi của người khác.
God won’t ask what you did to protect your rights, but will ask what you did to protect the rights of others.

13-Ông trời sẽ không hỏi bạn sống ở khu nhà nào, nhưng sẽ hỏi bạn đã đối xử với hàng xóm ra sao.

God won’t ask in what neighborhood you lived, but will ask how you treated your neighbors.
14-Ông trời sẽ không hỏi về màu da của bạn, nhưng sẽ hỏi về các nhân cách của bạn.
God won’t ask about the color of your skin, but will ask about the content of your character.

15-Ông trời sẽ không hỏi bao nhiêu lần hành động của bạn đi đôi với lời nói, nhưng sẽ hỏi bao nhiêu lần hành động không đúng như lời nói.
God won’t ask how many times your deeds matched your words, but will ask how many times they didn’t.(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Bây giờ bạn có cần hỏi lại Ông Trời những gì bạn muốn hỏi hay không? Smile!

Trong khi chờ bạn nghĩ những câu hòi sẽ hỏi ông Trời, người viết xin mời quý anh chị xem qua một youtube hay hay vui vui dưới đây nhân mùa Giáng Sinh nhé.

Xin click vào link dưới đây:

Jingle Bells | Super Simple Songs

https://www.youtube.com/watch?v=eQ34DSTjsLQ

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

 (Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gi- MCTN 256-ORTB 121714)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Attachments area

Preview YouTube video Jingle Bells | Super Simple Songs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s