Coi Chừng Nhé

Thưa quý anh chị,

Chúng ta đôi lúc được bạn bè nhắn nhe coi chừng cái này, cẩn thận cái nọ.

Nhiều khi nghe vậy cũng thấy hết hồn.

Dạo này người viết cũng thường nghe bạn bè than phiền rằng họ thường nhận

nhiều cú điện thoại quảng cáo giới thiệu mua hàng, đôi khi có những cú điện thoại hù doạ báo tin thiếu thuế cần phải thanh tóan ngay, máy computer có vấn đề cần phải được sửa chữa gấp v..v…

Chính người viết cũng đã bị nhận những cú điện thoại như thế nên xin đôi lời tâm tình cùng quý bạn hữu cũng nên coi chừng, cẩn thận một tí về Phone Scam thiếu thuế qua bài viết Coi Chừng Nhé dưới đây.

 Sương Lam

Coi Chừng Nhé

Inline image 1

Con người sống trong cõi trần này vì Tham Sân Si mà tạo nhiều lỗi lầm và tạo nhiều nghiệp ác.   Nhiều người đã tìm mọi thủ đoạn để lừa gạt người khác để hưởng lợi cho cá nhân mình, cho gia đình mình.

Ở Việt Nam, ngày nào cũng có tin tức về sự độc hại của các chất độc, hương liệu trong thực phẩm, trong sữa của em bé nhập cảng từ Trung Quốc đã giết hại không biết bao nhiêu người, nhưng những người liên quan đến những dịch vụ  đó vẫn tiếp tục mua bán, miễn là có tiền vô túi của họ là được còn “sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi”.

Ở Mỹ, cũng có người lợi dụng sự ngây thơ, thiếu hiểu biết về luật lệ hành chánh, tài chánh, thuế khóa, v..v… của người dân mà tìm cách lừa gạt lấy tiền của đồng bào. Trong những năm gần đây, bọn lưu manh đã nhắm vào những  người Việt Nam chưa hiểu nhiều về luật lệ nuớc Mỹ để đánh cắp lý lịch,  lừa gạt lấy tiền mặt  hiện có hoặc tiền  trong tài khoản ngân hàng của các nạn nhân.

Trong buổi tiệc mừng Lễ Thanksgiving vừa qua tại nhà một người bạn thân ở Portland, trong câu chuyện trao đổi nhau lúc ăn tiệc,  một người bạn cho biết là  cô vừa mới nhận được một  nhắn tìn điện thoại từ  cơ quan thuế vụ IRS cho biết rằng cô đã nợ cơ quan thuế vụ một số tiền và nếu không thanh toán nhanh chóng thì sẽ bị truy tố trước pháp luật, cho nên cô phải cần liên lạc  gấp qua số phone của IRS mà họ vừa cho để giải quyết nội vụ.  Dĩ nhiên các con của cô bạn này biết đó là một “Phone Scam” giả mạo sở thuế IRS để lường gạt rồi nên không gọi lại.

Cách đây hai tuần, chính người viết cũng nhận được một nhắn tin điện thoại y chang như thế. Người viết đã vào website chính thức của IRS để tìm hiểu về “Phone Scam” và “Phishing mail” và biết rằng Sở Thuế Vụ IRS không bao giờ gọi điện thoại thông báo cho người thọ thuế những việc như thế. Nếu cần phải giải quyết các vấn đề thuể vụ thì IRS sẽ gửi thư đóng đấu bưu điện đến tận nhà đương sự với đầy đủ chứng từ rõ ràng chứ không bao gìờ gọi phone (Phone Scam) hay gửi email (phishing mail) đòi hỏi phải thanh toán tiền nợ thuế qua “debit card” hay “wire transfer” trả tiền ngay tức khắc như kẻ giả mạo IRS đã làm.

Vợ chồng người viết chỉ có lảnh tiền an sinh xã hội sau khi nghỉ hưu và việc khai thuế hằng năm  đều do nhân viên thiện nguyện của AARP làm giúp thì sức mấy mà nợ nần nhà nước được nhi? Thế mà chúng tôi cũng hân hạnh nhận được Phone Scam của IRS giả mạo. Rõ khổ!

Người viết truy tầm thêm số phone IRS giả mạo ấy được gọi từ đâu đến thì được biết cú phone  đó được gọi từ một mall ở Washington DC vì  có mã số điện thoại là 202 và  mã số phone scam 214 của cô bạn lại phát xuất từ Dallas- Texas.  Các tin nhắn trên là của một phụ nữ người Mỹ nhắn lại đấy, bạn ạ.  Quý ông coi chừng nhé!

Người viết thường có thói quen không cho số điện thoại cho người lạ và không bắt máy điện thoại ngay khi nghe tiếng chuông reo. Chỉ khi nào nghe được “tiếng oanh vàng” của bạn bè quen biết ở đầu giây bên kia  thì chúng tôi mới cùng nhau chuyện trò vui vẻ mà thôi. Nếu nghe giọng lạ nói chuyện, dù là nữ hay nam, là tôi cúp điện thoại cái rụp. Khỏe re!

Thứ năm vừa qua, người viết lại nhận thêm một tin nhắn điện thoại khác nữa. Lần này lại là “giọng oanh vàng” của một phụ nữ Việt Nam phát xuất từ mã số điện thoại 909 của Los Angeles- Cali. Cô này nói gì không nghe rõ lắm ở phần đầu, chỉ nghe được ở phần sau là hãy liên lạc với số phone mà cô đã cho thì sẽ nhận được sự giúp đỡ và sẽ được chuyển vào trương mục ngân hàng của người viết một số tiền trong vòng 48 tiếng đồng hồ.  Xạo chưa!

Người viết bèn xóa cái nhắn tin kỳ quái này liền lập tức vì không muốn bị lôi cuốn vào cái chuỵện trời ơi đất hỡi lạ lùng này làm chi cho mệt tâm trí dù phu quân muốn gọi lại để hỏi “chuyện gì lạ rứa”?? Người viết học tập cái hạnh “không nhận” của Đức Phật đã dạy khi người khác mắng chửi hay làm những chuyện không tốt đối với ta, nếu ta không nhận thì người đó phải mang về nhà họ mà thôi.

Không biết sao họ lại biết số điện thoại của người viết vì tôi không bao giờ tiết lộ số điện thoại của tôi với người xa lạ mà tôi không quen cả. Lạ nhỉ? Có lẻ họ truy tầm trên các “white pages” hay “yellow pages” của quyển niên giám điện thoại hàng năm chăng? Lại phải coi chừng nữa đây.

Để giúp các đồng hương Việt Nam hiểu thêm về sự lường gạt đang nhắm vào cộng đồng nguời Việt hiện tại, người viết xin phép GS Huỳnh Chiếu Đẳng cho phép tôi đăng lại nguyên văn bài viết dưới đây của Giáo sư  trả lời những thắc mắc của một số bạn hữu về vấn đề giả danh nhà nước để lường gạt để quý bạn đọc cho biết và cẩn thận nhé. Xin cảm tạ Giáo sư HCD.

Gọi đi làm Bồi Thẩm Đoàn và gọi từ Sở Thuế IRS

“Ông M. vừa về tới nhà sau tám tiếng làm việc mệt mỏi, thì nghe điện thoại reo liên tục. Cầm ống nghe lên, ông thấy một giọng phụ nữ trẻ hỏi lý do tại sao ông không đi làm Bồi Thẩm Đoàn vào tuần lễ vừa qua, mặc dù có giấy mời. Ông M. bối rối: “Tôi có nhận được giấy mời gì đâu?”
Người thiếu nữ bên kia gằn giọng: “Chúng tôi có gửi giấy đến ông từ tháng trước. Tuần lễ vừa qua, có một phiên tòa quan trọng, chúng tôi chờ ông mãi không thấy ông tới. Ông có biết rằng như vậy là phạm tội khinh thị Tòa Án hay không?” Ngỡ ngàng và lo sợ, ông M. run run: “Tôi hoàn toàn không nhận được giấy mời gì cả?” Giọng nói gay gắt hơn: “Ông cho tôi kiểm chứng lại. Ông tên gì? Nguyễn văn M. phải không?” “Dạ, đúng!” Giọng nói hỏi tiếp: “Địa chỉ ông là….. Đúng không?”
“Dạ, cũng đúng luôn!” “Số an sinh xã hội của ông là mấy ?  Phải 12345678 không ?” Ông M. ngớ người: “Không phải ! Số an sinh của tôi là 78912345 cơ mà!” Người thiếu nữ gằn giọng hơn: “Ông có chắc không ? Lặp lại một lần nữa coi !” Ông M. lắp bắp: “Thưa cô, đúng vậy ! Số an sinh xã hội tôi là 78912345 ! Tôi rất chắc chắn về điều đó ! Tôi thuộc lòng nó mà!” Người thiếu nữ dịu giọng hơn: “Vậy, ông cho tôi một điều để kiểm tra thêm. Thẻ Credit card của ông mang số mấy ?”
Đến đây, thì ông M. hơi hiểu ra, ông tái mặt: “Tại sao cô lại hỏi tôi số Credit card?” Đầu dây bên kia cúp máy “Cụp”!  Ông M. đổ mồ hôi. Thôi, chết rồi, mình đã lộ số an sinh xã hội cho một tên lạ mặt rồi !   Phải tìm cách cấm cản….
Nhưng không kịp nữa rồi. Chỉ trong nháy mắt, những thông tin về ông M. đã được bọn gian thu vào “data” và chúng đã nhanh chóng rút tiền của ông từ vài trương mục ! Kiểu lừa gạt này đang được áp dụng ở Oklahoma , Illinois , và Colorado .

HCD: Và một số người đọc góp ý như sau:

On Sunday, November 9, 2014 7:57 PM,\
Xin chuyen.  Xin moi nguoi canh giac.  Tuan truoc toi cung bi mot cu dien thoai de message nhan la so IRS. Ho noi  IRS dang lam thu tuc  law suit against toi. Va yeu cau  lien lac lai voi so phone cua IRS.  Day cung la mot scam rat nguy hiem.  Di nhien la toi khong bao gio goi lai.
NH

On Sunday, November 9, 2014 9:19 PM
Tm cũng đã bi 1 cú  diên thoai tự nhận làm viec cho IRS gọi. Sau vai phút noi chuyen thi NDCG  chừi thề va nó chửi thề lại hahahahah. Qua hôm sau nó goi lại nữa và nói: cảnh sat đang trên duong toí nhà để bắt NDCG vì cái tội chưởi thề nhân vien cua IRS..

On Tuesday, November 11, 2014 4:16 PM,
Tm ơi,
Dũ cũng bị tụi scam gọi tự nhận là nhân viên của IRS như vây . Dũ không trả lời mà quên không
ghi số điện thoại cuả nó cho để gọi báo cho IRS biết.
IRS  và Social Security Administration nếu cần liên lạc thì họ gởi thơ báo cho mình chứ không
bao giờ gọi điện thoại
Chắc bọn nó thấy tên VN tưởng mình khù khờ dễ gạt nên kêu để scam mình

HCD: Thưa các bạn sở thuế Mỹ IRS không có gọi đâu, họ gởi thơ. Tòa án chọn làm bồi thẩm đoàn cũng không gọi điện thoại, họ chỉ gởi thơ. ”

(Nguồn: Email của GS Huỳnh Chiếu Đẳng 11-2014 gửi cho egroup Quán Ven Đường)

Cám ơn GS Huỳnh Chiếu Đẳng đã chia sẻ những câu chuyện thực tế này để đồng hương Việt Nam cảnh giác và đề phòng. Thiện thay!

Bây giờ sắp đến Lễ Giáng Sinh và Năm Mới và cũng sắp sửa khai thuế lợi tức năm 2014 nên một số người có tâm địa xấu xa sẽ tìm cách lường gạt đồng hương Việt Nam để kiếm một số tiến mua sắm quà cáp và bỏ vào túi tham của họ. Vì thế mới có nhiều cú điện thoại giả danh nhà nuớc hù dọa  chúng ta. Quý bạn phải coi chừng nhé và cẩn thận để không bị gạt như những nhân vật trong các câu chuyện nói trên.

Cơ quan thuế vụ IRS cũng đã cảnh báo người thọ thuế về sự giả danh IRS của một số người một cách rõ ràng qua văn thư, qua youtube để chúng ta cảnh giác.

Xin mời quý bạn nào muốn tìm hiểu vấn đề này xin chịu khó vào đọc thêm các tài liệu và xem các youtube viết bằng Anh Ngữ qua các link dưới đây.

http://www.irs.gov/Help-&-Resources

Fraud, Identify Theft & Phishing

http://www.irs.gov/uac/Report-Phishing

Page Last Reviewed or Updated: 01-Dec-2014

 Youtube Tax Scams 1:30

https://www.youtube.com/watch?v=0y5z0kWgBcM&list=PLvDH25MKBe1eDq4jxQ3FxuvKyVhstJ45c

 Youtube Phishing-Malware 0.59

https://www.youtube.com/watch?v=Kw7f7pO3CAM

Nếu các tài liệu này được các nhân viên sở thuế địa phương chuyển dịch sang Việt Ngữ thì thật có ích lợi thiết thực cho cộng đồng người Việt chúng ta.  Mong lắm thay! Xin cám ơn quý vị nhân viên sở thuế người Việt địa phương.

Xin mời quý anh chị thưởng thức một youtube đẹp dưới đây để cho tinh thần chúng ta được thanh thản, an vui một chút sau khi đọc những tin tức về “Phone Scam” và “Phishing Email” lừa gạt nói trên. Smile!

Xin click vào link dưới đây để thưởng thức nhé

Multnomah Falls, Oregon 20141024 1080p HD

https://www.youtube.com/watch?v=6zEsiA3I1IY&index=5&list=UUs1sqCgweOfFJgcnUUO5LJg

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Hình ảnh và tài liệu sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Advertisements

One thought on “Coi Chừng Nhé

  1. Pingback: Thắc mắc về DoNot Call List và IRS scam phone | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s