Portland Hồng Chín Mùa Thu

Chào quý anh chị,

Bây giờ là mùa hồng chín. Hồng được bày bán ở các chợ Việt nam rất nhiều.  Nếu quý ông  thấy “nữa hồn thương đau” của mình rinh cả thùng hồng dòn về nhà thì đừng có ngạc nhiên nhé vì nàng muốn chàng và các con cháu thưởng thức hương vị ngon ngọt của trái hồng để cùng nhớ về mùa “ hồng chín cốm xanh”  ngày xưa ở Việt Nam đấy nhé.  Smile!

Nhưng ở Portland của nguời viết cũng có mùa hồng chín đẹp lắm đấy. Xin mời quý anh chị theo chân người viết xem thử vườn hồng của người viết ở Portland, Oregon như thế nào qua bài tâm tình dưới đây. Hy vọng quý anh chị sẽ thích thú khi ngắm màu hồng cam đẹp rực rỡ nơi xứ người.

Quý mến,

 Sương Lam

 Portland  Hồng Chín Mùa Thu

Đây là bài thứ hai trăm năm mươi hai (252) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Mùa Thu ở Portland không phải chỉ đẹp với những hoa cúc vàng được triển lãm nơi Portland Nursery mà còn đẹp với sắc màu vàng cam của những trái hồng chín trên cây. Đẹp lắm bạn ạ khi bạn chợt nhìn thấy cả một cây hồng rực rỡ màu vàng cam sai quằn những trái.  Bạn sẽ chợt thấy trong lòng ấm áp vui vui hơn một tí như thoáng gặp hình ảnh cố nhân giữa cái se lạnh nhè nhẹ của mùa Thu.

Đứng trong nhà nhìn ra vườn sau, người viết khi nhìn những trái hồng bắt đầu đổi sang màu vàng cam rất đẹp trên cành tự nhiên muốn trở thành một họa sĩ để vẽ lên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp đó.

Mời quý bạn thưởng thức màu sắc đẹp của những cây hồng vườn nhà người viết rồi nghĩ xem có nên trồng một cây hồng trong vườn hay chăng?

Xin bấm vào link dưới đây:

Youtube Hồng Chín Mùa Thu Portland Vov 17-2014

http://youtu.be/sBudz1SDEb0

Mấy năm sau này, tôi thu hoạch ít trái hồng hơn vì cây đã “lão” rồi.  Tuy nhiên phu quân tôi vẫn có thể hái được một số trái hồng vườn nhà để cúng Phật và để tặng bạn bè, thân nhân một vài trái hồng gọi là ăn lấy thảo cho vui.

Người viết quay vào nhà đi tìm tài liệu về cây hồng để chia sẻ với bạn bè mới được. À đây rồi!  Xin mời Bạn đọc một tài liệu ngắn ngắn dưới đây nhé.

Vài nét về cây hồng
Hồng có tên La tinh là Diospyros kaki (L) thuộc họ Ebenaceae. Đây là giống cây “thọ hàn” nên chỉ ở những vùng có một mùa lạnh tương đối dài mới trồng có năng suất vì khí hậu lạnh có ảnh hưởng đến việc kích thích tạo mầm hoa và kết trái.
Ở nước ta, từ Bình-Trị-Thiên trở ra Bắc, trồng hồng mới có năng suất. Tại một vài tỉnh ở miền Nam, thỉnh thoảng cũng thấy có vài vườn trồng dăm ba cây hồng nhưng để làm kiểng, rất ít khi có trái. Họa hoằn năm nào có đợt rét kéo dài một chút thì cây hồng mới ra hoa, nhưng kết trái chẳng được bao nhiêu. Đặc biệt, ở Đà Lạt – Lâm Đồng, nhờ có đất đai thích hợp và nhờ có khí hậu lạnh nên việc trồng hồng càng có năng suất hơn.

Hiện nay, ở Đà Lạt, có trồng nhiều giống hồng: hồng bom khía, hồng Tàu, hồng chén, hồng hỏa tiễn, hồng Fuyu, hồng dòn, hồng trứng…
Hồng bom khía, hồng Tàu trái rất lớn, bán rất được giá, nhưng năng suất thấp (từ vài chục kg đến trên dưới 1 tạ/cây). Trái lại, hồng trứng (loại hồng dẻo) bán rẻ hơn nhưng năng suất rất cao (trung bình vài ba tạ, có cây đạt 7-8 tạ/năm) nên rốt cuộc vẫn lợi và bán dễ hơn vì vừa túi tiền của người tiêu thụ. Vả lại, hồng trứng dễ trồng hơn vì ít đòi hỏi chăm bón và thuốc trừ sâu như các loại hồng khác.

Hồng dòn, hồng Fuyu thì trái chín ăn dòn và ngọt. Về các loại hồng khác, phải đem “dú” với khí đá (carbure de calcium) để cho hồng thật chín đỏ, cơm hồng dẻo thì ăn mới khỏi chát và mới ngon. Loại hồng nước có giá trị thấp hơn.

“Tháng bảy ngày rằm xá tội vong nhân
Tháng tám chơi đèn kéo quân
Trở về tháng chín chung chân buôn hồng
Tháng mười buôn thóc bán bông…”

Ở miền Bắc nước ta, mùa hồng rộ vào tháng 9 âm lịch. Riêng ở Đà Lạt thì hồng rộ từ rằm tháng 7 và kéo dài khoảng một tháng. Hồng có trái trước tháng 7 và sau tháng 8 là hồng “trái mùa”, tuy năng suất không cao, nhưng bù lại thì bán được giá hơn theo luật cung cầu !

Trong thời gian hồng rộ, giá hồng hạ, người có tiền và có tay nghề không muốn “bán đổ, bán tháo” nên lựa hồng to và tốt làm hồng khô, còn ép nước hồng nhỏ và dập làm rượu hồng, thêm đường vào bã để rim thành mứt (confiture).

(Nguồn:Trích trong Diem Hen 2000 / Bai 36)

Phần người viết, xin được góp ý thêm một vài chi tiết:

1.-Hồng mềm, trái to hình dầu dục, lớn như trái xoài cát.  Khi còn sống, mặc dầu có vỏ màu cam bên ngoài rất đẹp nhưng nếu ăn vào lúc này thì rất chát vì nhựa trái hồng làm cho quíu lưỡi và làm cho mắc nghẹn ở cổ họng, nên chưa ăn được.

Hồng mềm phải đợi thật chín, cái vỏ ngoài thật mềm mới ăn được và mới thưởng thức được cái vị ngon ngọt nó “tao” trong miệng. Quý vị dân gốc Bắc và quý vị “lão trượng” thích ăn hồng mềm này. Ngoài chợ ít bán loại hồng mềm vì “kén” khách thưởng thức. Trong vườn cũng ít người trồng vì trái hồng mềm bị rụng nhiều hơn là trái hồng dòn.

Trái hồng mềm nếu bị chim mổ  hoặc bị rớt dập hay cái cuống bi hở ra thi phải vứt đi vì khi chín cũng sẽ bị chảy nước, hư thối không ăn được nữa, bởi vậy ít người trồng là thế

2.-Hồng dòn, trái tròn và hơi dẹp, nhỏ như trái cam.  Khi còn sống cái vỏ màu xanh, sẽ đổi thành màu cam đo đỏ khi hồng chín.  Hồng dòn phải ăn lúc vừa mới chín tới, ăn vừa dòn “sực sực”, vừa ngọt ngọt.  Nếu để chín mềm quá, chất thịt bên trong ăn không ngon như ăn hồng mềm đã chín.

Đa số quý bà thích ăn hồng dòn và ngoài chợ bán nhiều hồng dòn. Tháng 11 là mùa hồng chín.  Các chợ Việt Nam bán nhiều hồng dòn, nên khi đi vào hàng trái cây rau quả trong chợ, bạn sẽ thấy quý bà xúm nhau chọn chọn lựa lựa những trái hồng bỏ vào bao nylon, cười cười nói nói vang cả một  góc chợ thì quý ông đừng có ngạc nhiên nhé. Chính mắt người viết đã thấy một bà mua cả ba, bốn bịch trái hồng, bịch nào bịch nấy chứa cả mấy chục trái, chất đầy xe, đẩy ra quày trả tiền ngon lành.  Thế là hôm nay ông chủ chợ cũng vui vì có được thêm tiền mà bà mua hồng cũng vui luôn vì có hồng để ăn. Một, hai, ba, chúng ta cùng vui là tốt rồi.  Smile!

Ở Cali trồng nhiều hồng và có vị ngọt hơn là hồng trồng ở Portland, có lẻ vì Portland nhiều mưa quá nên đã làm nhạt đi vị ngọt của hồng chăng?

Cũng nhân dịp này người viết cũng đi sưu tầm thêm nhiều tài liệu về trái hồng đem về đây chia sẻ với các bạn đọc cho vui và để quý bạn khỏi mắc công “lướt net” làm chi cho mệt.

Hồng là một loại cây ăn trái thuộc chi Thị (Diospyros). Quả hồng sắc vàng cam đến đỏ cam tùy theo giống; cỡ nhỏ đường kính dưới 1 cm cho tới cỡ lớn đường kính đến 9 cm. Dáng quả hình cầu, hình con cù, hay dạng quả cà chua bẹp. Đài hoa (calyx) thường dính với quả khi chín

Trái

Loài hồng phổ biến nhất cho trái là hồng Nhật Bản (D. kaki). Trái chín thì ngọt, ít chua, thịt mềm, có khi bị . Loài hồng này, nguyên thủy xuất phát từ Trung Hoa, là một loài cây thay lá, thường rụng lá khi ra quả (deciduous). Cây hồng sau được trồng khắp miền Đông Á, đến thế kỷ 19 thì du nhập vào Californiachâu Âu.

Giống (cultivar) hồng mòng (Hachiya) có dáng con cù với lượng tannin cao khi còn xanh nên vị chát. Phải đợi thật chín mềm mới ăn được.

Giống hồng giòn (Fuyu) có dáng hình bẹp. Lượng tannin tuy không kém giống hồng mòng nhưng trong quá trình chuyển từ xanh sang chín, giống hồng giòn mất tanin rất nhanh nên trái có thể ăn được sớm hơn khi còn giòn.

Để làm chóng chín, hồng mòng thường được đem rấm. Cách rấm có thể dùng ánh sáng, khí nóng, trấu, cồn, thán khí hay êtilen để ép chín.

Quả hồng có thể ăn tươi hay phơi khô. Hồng khô cần hai đến ba tuần phơi ngoài trời rồi sấy thêm trước khi thành phẩm.

Tại Hàn Quốc, hồng khô được dùng cất rượu, làm giấm

(Nguồn: http://vi.wikipedia.org/)

Trái hồng rất ngon ngọt nên nhiều người thích ăn hồng nhưng chúng ta cần lưu ý như sau:

Ăn Trái Hồng Cần Lưu Ý

Thường chúng ta thích ăn trái tươi, trái hồng ngon ngọt và có vài chất bổ thật, nhưng phải chú ý những điều sau đây:

1.- Không nên ăn khi bụng đói.

Lý do là nó có chất “tannin” (hoặc có thể gọi là “mủ”, một chất trong vỏ trái cây) và chất “pectin” (hóa chất trong trái cây), hai chất này tác hợp với axít dạ dầy (gastric acid) sẽ kết hợp lại rồi tạo ra những cục (lumps) lớn nhỏ, cuối cùng được gọi là “sạn trái hồng trong dạ dầy” (gastric persimmon stone). Khó mà tống xuất tự nhiên sạn này và phải đi giải phẩu. Triệu chứng sẽ là đau bụng, ói và có thể ói ra máu, và có thể có các triệu chứng khó chịu khác.

2.- Không nên ăn luôn vỏ vì lớp vỏ trái này quy tụ rất nhiều “tannin” ( mủ ), gây tác hại nói trên.

3.- Không ăn tráng miệng trái hồng (dessert) sau khi ăn cua, tôm, cá hoặc thực phẩm có high protein. Theo Đông y, trái Hồng và cua (hải sản) thuộc Hàn (âm khí, “lạnh bụng”).

4.- Tiểu đường, phải tránh ăn trái hồng. Độ đường trái này cao 10.8% mà là loại đường “ăn hại” (surcose, fructose, glucose, tuy rằng Glucose (đường) vẫn rất cần thiết cho tế bào), sẽ bị tăng đường trong máu (Hyperglycemia).

5.- Chất tannin (tannic acid) của trái hồng khi gặp và hợp chung với Calcium, Zinc, Magnesium và vài khoáng chất khác, nó sẽ trở thành một hợp chất (compound) mà cơ thể ta không tiêu hóa được. Không tiêu hóa các khoáng chất thì cơ thể bị thiếu khoáng chất. Chung quy là không nên ăn quá 200 grams trái hồng mỗi ngày.

6.- Nhớ đánh răng súc miệng sau khi ăn hồng. Lý do cũng là “tannic acid” nơi các mảnh hồng nhỏ còn kẹt lại giữa kẽ răng sẽ làm sâu răng (tooth decay).
Nhiều nhà bạn VN vườn sau thích có một cây hồng dòn, nhớ phổ biến tin này cho nhau.

7.- Hồng sẽ làm táo bón khủng khiếp.

(Nguồn: Trich email của cô Huệ Hương chùa Bửu Hưng  – Xin cám ơn cô Huệ Hương)

Vừa ăn trái hồng ngon ngọt, vừa nghe nhạc Thiền êm dịu thanh thoát, bạn sẽ thấy cuộc sống hiện tại vẫn còn một chút gì đáng yêu, đáng sống nhỉ?

Xin mời bạn cùng thưởng thức với người viết nhé.  Xin bấm vào link dưới đây:

https://soundcloud.com/suonglamportland/naamloze-2

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Hình ảnh và tài liệu sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN OrtB 252-ORTB 653-111914)

Sương Lam xin chúc mừng sinh nhật quý bạn có sinh nhật trong Tháng Mười Một.

Attachments area

Preview YouTube video Hồng Chín Mùa Thu Portland

Xin bổ túc thêm tài liệu về trái hồng với sự góp ý của anh Zow Trần, một người bạn thân trong nhóm QGHC Portland của người viết.

Xin cám ơn anh Zow Trần rất nhiều vi SL được biết thêm một tài liệu hay về trái hồng. Smile!
Mời quý bạn đọc tiếp phần tài liệu dưới đây do anh Zow Trần vừa mới chuyển đến SL.

anh Zow Trần góp ý với SL

Hồng dòn Tây Ban Nha có dạng giống y hệt như hồng mềm,
to gấp 3-4 lần quả hồng mềm Mỹ, ăn rất ngon.
SL biết quả thị ỏ VN không?
Thị cùng họ hàng với nhà hồng,
mà hồng thì tiếng Hán gọi là quả thị (thị tử)
Quả thị.jpg
Ngoài Bắc còn có 1 quả nữa cũng bà con gần với quả hồng
gọi là quả cậy (con chú con bác). Cây có nhựa dính như keo nên
dùng để phết quạt giấy, cánh diều.
Texas có loại hồng mà không có mầu hồng gọi là Texas persimmons, trái nhỏ làm rượu.
Dược sĩ Trần Việt Hưng góp ý với SL
Thưa quý anh chị,
Dược sĩ Trần Việt Hưng, một ông bạn thân của SL ở Portland sau khi đọc bài viết Portland Hồng Chín Mùa Thu của người viết đã góp ý dưới đây.
Sương Lam xin post lại lời góp ý của DS Trần Việt Hưng để quý bạn và SL rộng đường tìm hiểu, biết thêm nhiều điều hay lạ về trái hồng nhé.
1- 2014-11-20 6:29 GMT-08:00 HUNG TRAN
Chị Sương Lam ơi..
Hồng, Anh Chị cho ‘ăn ngon’ lắm
Nhưng..không có nguy hiểm’ như bài Chị viết đâu !
Câu chuyện ‘thận trọng khi ăn Hồng’ này..đã được ‘phân tích’ và
giải đáp’ trên Dược Khoa Forum’ lâu rồi !
Cô em Lý Lê đã ..giải thích về tanins và ca bệnh .Persimmon gastro stone
(chỉ gặp 01 lần trên Y văn Thế giới từ trước đến nay) Chị xem lại trên tvvn.org.
Lượng ‘đường trong Hồng ‘ ít hơn’ là trong Chuối, Xoài, Sầu riêng..v.v,,
Phần Đông Y cũng không chính xác đâu !
Nếu Chị có Tập 2 của Thuốc Nam trên Đất Mỹ, Bài Hồng ở trang 115 có những ‘công dụng’ của Hồng..
Chúc an mạnh và xin mời ‘tiếp tục ăn Hồng’ nhe
TVH
2- Fri, Nov 21, 2014 at 2:08 PM
Anh Hưng ơi,
Cám ơn những lời góp ý của anh về hồng.
SL sẽ post những lời góp ý của anh tiếp theo bài viết của SL trong trang nhà cuả SL để rộng đường tìm hiểu về hồng nhé.
SL không có Quyển Thuốc Nam trên đất Mỹ tập 1 và tập 2 nên không biết anh có bài viết của anh về Hồng ở trang 115. Nếu anh còn 2 quyển sách này thì tặng cho tui để tui “ngâm cứu “ nhé. Anh có thể gửi cho tui khi tui đến ăn tiệc Thanksgiving ở nhà anh tuần sau. Cám ơn anh nhiều lắm lắm.
À, tui đã vào tvvn.org nhưng không tìm thấy bài viết của cô Lý Lê. Cô Lý Lê viết về hồng ở mục nào vậy?
Chúc vui khỏe và hẹn tái ngộ.
Sương Lam
3- Fri, Nov 21, 2014 at 2:32 PM
Chi SL
Xin vao tvvn.org, muc Dien Dan
sau do Kien Thuc Tong quat
Ly Le viet trong :Khoa hoc gia tuong, Khoa hoc gia hieu
Doan ve Hong o khoang giua bai..
Than
H.
Sương Lam xin cám ơn DS Trần Việt Hưng và tác giả Lý Lê Trần về bài viết Trái Hồng và Tamin đăng trong tvvn.org ngày 8-4-2010.
Tài liệu này rất ích lợi và chúng ta tha hồ ăn hồng mà không sợ bị …bịnh gì hết. Smile!
Trái Hồng và tannin
08-04-2010, 10:42 AM #5lltran
Bảo Quốc Công Thần

Tuần này Dế Mèn nhận được một bài về trái hồng, hết cam rồi đến hồng, không biết bài kế tiếp sẽ là trái gì, tốt hay xấu và sẽ được khen chê, dọa dẫm hay cổ võ theo tiêu chuẩn nào?

Bài viết dưới đây biểu bà con đừng ăn hồng vì loại trái cây này có đủ thứ “không nên” và có thể gây bệnh tùm lum tà la. Chê bai kịch liệt vậy mà người viết lại quên cho người đọc biết là ông/bà ấy dựa trên tài liệu nào mà nói khơi khơi như thế?

Thoạt tiên Dế Mèn đánh bài lờ không ừ hử chi ráo nhưng cứ bị thúc dục hỏi tới ý kiến ý cò ra sao và bạn ta cũng không cho trốn tránh với lời “không ý kiến”. Lờ không được nên đành mầy mò đi tìm tài liệu và rinh về Thư Viện Toàn Cầu giúp vui với bạn đọc. Tóm tắt như thế này:

Trái hồng hay persimmon gốc gác từ Á Châu và có nhiều giống cây, từ Nhật đến Hoa Lục. Trái hồng là một thứ thực phẩm đem tiến vua ngày trước, nghĩa là ngon và hiếm nên con trời được “ăn trước” vì ổng “ngồi trên” (ngai).

Nhiều tài liệu từ phân khoa Canh Nông của các đại học Hoa Kỳ viết về giống cây, phân chất … nên Dế Mèn cũng không dài dòng về các chi tiết ấy.

Nói chung, hồng khi còn xanh (dù vỏ đã trổ màu cam vàng ối) thường có vị chát. Cắn vào trái hồng còn xanh là chát ngầm, miệng ta như khô ráo không còn chút nước miếng. Vị chát đến từ chất tannin (tannic acid) trong vỏ và phần thịt bên ngoài. Trái hồng khi chín tới thì ngọt đậm và không còn chát nữa, diễn nôm na là mức tannin đã gần hết hẳn.

Tannin là gì (mà bài viết kia ỉ ôi quá xá)? Tannin là tên gọi của nhóm hóa chất “polyphenol”, nhiều phenol họp lại, có mặt trong nhiều chủng cây cỏ. Tác động của tannin tùy theo loại và phân lượng, tannin có tính chống oxy hóa (antioxidant), kết nối với kim loại (metal ion chelator) và kết nối với nhiều loại chất đạm (protein precipitating). Tannin dùng để “thuộc” da thú làm vật dụng.

Tannin dĩ nhiên không chỉ có mặt trong trái hồng mà còn hiện diện trong nhiều thứ cây cỏ hoa trái khác như hạt lựu, các loại dâu, lá trà, và nhất là trong rượu vang. Nhờ tannin mà ta có vị chát trong rượu nên rượu vang còn được gọi rượu chát!

Trở lại với trái hồng, như đã tóm tắt, khi trái còn xanh, lượng tannin cao nên có vị chát. Ta không mấy khi chọn trái xanh để ăn mà chỉ ăn trái ngọt nên lượng tannin không còn là điều đáng kể.

Trái cây là trái cây bất kể trái hồng hay trái cam, ăn lúc no thì không còn ngon như lúc đói, nhưng lượng sinh tố, khoáng chất, đường … trong các thực phẩm này thì cũng vẫn như nhau. Lượng đường trong trái chín muồi thường cao hơn trái còn xanh, chuối, xoài hay hồng chi cũng vậy. Người bị tiểu đường cần cẩn thận với trái cây có vị ngọt, không riêng chi trái hồng.

Trong tự điển Y học Âu Mỹ không có bệnh “sạn dạ dày” (“gastric stone”), chỉ có một vài trường hợp được mô tả trong sách Bệnh Lý Học là các “khối” thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, chữ “bezoar” được dùng để chỉ các “khối thức ăn” không tiêu nằm tại dạ dày. Đây không phải là “sạn” theo định nghĩa y học.

Dế Mèn tìm thấy 2 bài tường trình từ tạp chí Japanese Journal of Gastroenterology mô tả khối thức ăn không tiêu này, một ca do hồng và một ca do trà xanh, cả hai người bệnh đều đã bị giải phẫu dạ dày trước đó. Không có ca nào về khối thức ăn không tiêu trong dạ dày trên tạp chí Y Học Âu Mỹ.

Cũng chưa có tài liệu nào nói về việc ăn trái hồng thì mất khoáng chất (?) hay sâu răng (?).

Tóm lại, bạn thích ăn hồng thì cứ ăn. Khi cần kiêng khem vì bị bệnh tật như tiểu đường, hậu giải phẫu dạ dày .. thì cần cẩn thận trong việc ăn uống, lựa chọn kỹ lưỡng mọi loại thực phẩm không riêng chi trái hồng. Rõ ràng hơn, bài viết dưới đây không có căn bản Y học.

Thường chúng ta thích ăn trái tươi, trái hồng ngon ngọt và có vài chất bổ thật, nhưng phải chú ý những điều sau đây:

1.- Không nên ăn khi bụng đói. Lý do là nó có chất “tannin” (hoặc có thể gọi là “mủ”, một chất trong vỏ trái cây) và chất “pectin” (hóa chất trong trái cây), hai chất này tác hợp với axít dạ dầy (gastric acid) sẽ kết hợp lại rồi tạo ra những cục (lumps) lớn nhỏ, cuối cùng được gọi là “sạn trái hồng trong dạ dầy” (gastric persimmon stone). Khó mà tống xuất tự nhiên sạn này và phải đi giải phẫu. Triệu chứng sẽ là đau bụng, ói và có thể ói ra máu, và có thể có các triệu chứng khó chịu khác.

2.- Không nên ăn luôn vỏ vì lớp vỏ trái này quy tụ rất nhiều “tannin” (mủ), gây tác hại nói trên.

3.- Không ăn tráng miệng trái hồng (dessert) sau khi ăn cua, tôm, cá hoặc thực phẩm có high protein. Theo Đông y, trái Hồng và cua (hải sản) thuộc Hàn (âm khí, “lạnh bụng”).

4.- Tiểu đường, phải tránh ăn trái hồng. Độ đường trái này cao 10.8% mà là loại đường “ăn hại” (surcose, fructose, glucose, tuy rằng Glucose (đường) vẫn rất cần thiết cho tế bào), sẽ bị tăng đường trong máu (Hyperglycemia).

5.- Chất tannin (tannic acid) của trái hồng khi gặp và hợp chung với Calcium, Zinc, Magnesium và vài khoáng chât khác, nó sẽ trở thành một hợp chất (compound) mà cơ thể ta không tiêu hóa được. Không tiêu hóa các khoáng chất thì cơ thể bị thiếu khoáng chất. Chung quy là không nên ăn quá 200 grams trái hồng mỗi ngày.

6.- Nhớ đánh răng súc miệng sau khi ăn hồng. Lý do cũng là “tannic acid” nơi các mảnh hồng nhỏ còn kẹt lại giữa kẽ răng sẽ làm sâu răng (tooth decay).

Nhiều nhà bạn VN vườn sau thích có một cây hồng dòn, nhớ phổ biến tin này cho nhau.
http://www.tvvn.org/forum/showthread.php/7822-Khoa-h%E1%BB%8Dc-gi%E1%BA%A3-t%C6%B0%E1%BB%9Fng-khoa-h%E1%BB%8Dc-gi%E1%BA%A3-hi%E1%BB%87

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.