Đẹp Là Gì Nhỉ

Thưa quý anh chị,

Thông thường ai cũng thích nhìn những hình ảnh đẹp, những cảnh vật đẹp, những người đẹp mà lị!

Nhưng thế nào gọi là Đẹp?  Có đến thăm những vườn Nhật Bản, bạn sẽ thấy những hòn đá sắp đặt một cách rất có nghệ thuật và toàn thể khu vườn Nhật thật là an tĩnh, thanh thoát đối với những ai thích cảnh Thiền. Nhưng đối với một số người khác chắc sẽ cười to và cho rằng: “Chỉ là mấy cục đá thôi, có gì là đẹp!”

Vì thế, người viết xin mời quý anh chị lắng nghe tâm tình của người viết về “Đẹp Là Gì Nhỉ” dưới đây nhé.

Hy vọng bạn cũng sẽ bớt đi môt phần nào thắc mắc như người viết đã đôi lần tự hỏi nhé. Smile!

Sương Lam

Đẹp Là Gì Nhỉ

Mùa Thu ai cũng khen là mùa có cảnh đẹp vì có lá vàng khắp nẽo, có sương lam mờ mờ ảo ảo. Những ai có trái tim nghệ sĩ đều yêu thích mùa Thu nhiều hơn các mùa khác trong năm. Có biết bao nhiêu là thi văn, nhạc phẩm viết về mùa Thu để ca tụng vẻ đẹp của Mùa Thu từ Đông sang Tây, từ xưa đến nay, bạn nhỉ?.

Một bài thơ về mùa Thu mà người viết nghĩ rằng được nhiều ngưới ưa thích nhất của nhà thơ Lưu Trọng Lư là bài Tiếng Thu dưới đây:

Tiếng thu

Em không nghe mùa thu
Dưới trăng mờ thổn thức?
Em không nghe rạo rực
Hình ảnh người chinh phu
Trong lòng người cô phụ.

Em không nghe rừng thu
Lá thu kêu xào xạc
Con nai vàng ngơ ngác
Đạp trên lá vàng khô.

Tác giả:  Lưu Trọng Lư

Xin mời nghe tiếng hát của Mỹ Linh trình bày nhạc phẩm Tiếng Thu do anh Trần Năng Phùng thực hiện youtube.

Tieng Thu -tho Luu Trong Lu -PD -My Linh -PQB

https://www.youtube.com/watch?v=QliIYR7qeP8

Anh chị Trần Năng Phùng và Minh Ngọc, Moderator của Diễn Đàn ĐHVK đã thực hiện 3 playlist Yoube  Nhạc Mùa Thu, mỗi playlist có 35 đến 40 youtube, tổng cộng 110 Youtube về Nhạc Mùa Thu, bạn có thể vào xem hình ảnh và nghe nhạc về mùa Thu mệt nghỉ nhé. Mời vào xem.  Smile!

Xin click vào link dưới đây để xem youtube Playlist Nhạc Mùa Thu 3 của TNP – 40videos

http://www.youtube.com/playlist?list=PLNBxCTIUVE73P8aHXGACaEFhPjlrrIEci&feature=em-share_playlist_user

Quán Ven Đường của Giáo sư Huỳnh Chiếu Đẳng cũng có một list 39 bài hát về mùa Thu như Thu Vàng, Mùa Thu Chết, Ngàn Thu Áo Tím v..v…đã khiến cho người viết nghe mê mẩn các bản nhạc hoà tấu hay do các ca sĩ danh tiếng như Trần Thái Hòa, Quang Dũng, Ngọc Hạ v..v…trình bày.

Ngoài ra, Kiến Trúc Sư Hy Văn cũng thực hiện nhiều PPS Về Mùa Thu rất đẹp nữa, bạn ạ.

Xin cám ơn GS Trần Năng Phùng, GS Huỳnh Chiếu Đẳng, KTS Hy Văn và các thân hữu khác của người viết,  mỗi người một tài năng, mỗi lảnh vực, đã thực hiện nhiều tài liệu đẹp về Mùa Thu để bạn bè thưởng lãm.

Người viết thích sưu tầm những tài liệu hay lạ rồi đem về đây chia sẻ với bạn bè để tạo niềm vui cho người và cho mình trong cái tuổi “không còn trẻ nữa” của mình là thế đó. Bạn có vui chăng?

Từ ý niệm đi tìm vẻ đẹp mùa Thu người viết lại lan man nhớ đến câu hỏi của một người bạn đã hỏi người viết thế nào gọi là Đẹp?

Từ câu hỏi ấy, người viết xúc cảnh sinh tình làm một bài thơ gửi tặng bạn tôi thay cho câu trả lời. Xin mời bạn lắng nghe tâm tình của tôi xem có giống như Bạn hay không qua bài thơ Đẹp Là Gì Nhỉ dưới đây nhé.

Đẹp Là Gì Nhỉ

Bạn hỏi tôi: Đẹp là gì nhỉ?

Phải môi hồng, má đỏ, mắt bồ câu

Phải mi cong, tha thướt dáng liễu sầu

Miệng chúm chím, cười nụ hoa hàm tiếu?

Bạn hỏi tôi: Đẹp là gì nhỉ?

Phải mày tằm, mắt phụng, nét giai nhân,

Phải vai năm tấc rộng, dáng thiên thần,

Râu hàm én, mặt vuông chàng Từ Hải?

Bạn hỏi tôi: Đẹp là gì nhỉ?

Phải vầng trăng sáng tỏ giữa đêm khuya

Hay chiều mưa giọt nước mắt đầm đìa,

Hoặc nắng sớm có mây hồng gió nhẹ?

Bạn hỏi tôi: Đẹp là gì nhỉ?

Phải tình buồn đẹp như tựa bài thơ

Với dở dang, với nước mắt đọng hờ,

Với ly cách, với nhớ nhung cách trở?

 

Bạn hỏi tôi: Đẹp là gì nhỉ?

Phải thiêng liêng tình Chúa, Phật trời ban

Với thương yêu, an lạc cảnh thiên đàng

Với bác ái, từ bi, và thanh thoát?

 

Tôi, Thi Sĩ, trái tim Yêu đẹp nhất

Bởi chân thành rung động, chẳng tính toan,

Không cân phân hơn kém chuyện giàu sang

Không lừa lọc, không trí mưu thủ đoạn

 

Tôi vẫn ước, cuộc đời thôi hờn oán

Chỉ còn là thân ái với yêu thương

Đời có không, không có vẫn như thường

Chỉ còn lại Tình Yêu là đẹp nhất

Yêu đất nước, lúc hưng suy còn mất

Yêu Mẹ Cha, ân biển rộng trời cao

Yêu tình nhân, tình hoa mộng ngọt ngào

Yêu chồng vợ, khổ vui cùng chia xẻ

Có những lúc cuộc đời ta xem nhẹ

Như mây trôi, như gió thổi, tơ giăng,

Và hồn ta bỗng chợt thấy băn khoăn

Ngơ ngẩn hỏi: Tình Yêu nào đẹp nhất?

Sương Lam

 Hình như khi cười bạn có vẻ hiền lành dễ thưong hơn là khi bạn cau có khó chịu nhỉ?

Người viết là một Phật tử mới gieo duyên với Phật Pháp, cho nên đang thực tập hạnh lành từ bi hỷ xả của nhà Phật qua nụ cười.  Người viết xin mượn cảm nghĩ của Thầy Thích Tánh Tuệ qua bài viết dưới đây xem như là câu trả lời cho câu hỏi Đẹp Là Gì Nhỉ của người viết với người bạn của tôi nhé.  Cám ơn Bạn đã hỏi.

Nụ Cười Nhiệm Mầu Của Đức Phật


Đức Phật có nụ cười vô cùng mầu nhiệm. Nụ cười kết tinh quá trình tu tập, giải thoát hoàn toàn. Nụ cười ấy hiện diện khắp nơi, đi đứng nằm ngồi, bất cứ lúc nào, ngay cả lúc Ngài nhập Niết-bàn giã từ thế gian. Đây là lý do nghệ nhân từ mấy ngàn năm qua cho đến ngày nay, khi tạo tranh tượng Phật bao giờ cũng có nụ cười.

Cuộc sống ai cũng trải qua thăng trầm, có lúc rất yếu đuối. Trong một lần đối diện nỗi đau khổ tận cùng, chán chường tuyệt vọng nhất, tôi không biết làm gì hơn là ngồi trước tượng Phật nhìn Ngài. Nhìn hồi lâu, tôi thấy Ngài có nụ cười đẹp chi lạ. Tôi cảm được năng lượng nụ cười ấy đang lan tỏa vỗ về xoa dịu vết thương lòng. Rồi tôi bắt chước ngồi mỉm cười, tưởng tượng mình đang có khuôn mặt thanh tịnh từ bi như Ngài. Chẳng bao lâu, đau khổ chán chường như tan biến đi, tôi thấy thân tâm an lạc. Đêm ấy, khi nằm ngủ tôi hình dung Phật mỉm cười và tôi đang cười với Phật. Những ngày sau cũng thế, tôi cố gắng an trú trong nụ cười. Một ngày, hai ngày rồi vài ngày trôi qua, tôi chợt nhận ra chung quanh biến đổi lạ kỳ. Đồng nghiệp cười nhiều hơn, đối xử tốt hơn. Bất cứ nơi nào tôi giao tiếp, hình như ai cũng nhiệt tình, vui vẻ tốt bụng đến lạ lùng. Những duyên lành, niềm vui sinh sôi nảy nở xóa tan đi nỗi buồn không biết tự khi nào.

Không phải ngẫu nhiên nhiều người trên thế giới đều thích trình bày tranh tượng Phật trong nhà dù không phải là Phật tử. Nụ cười Phật góp phần tạo nên không gian thanh tịnh tốt lành. Các bạn hãy thử đi, sẽ thấy mọi việc thay đổi đến lạ lùng. Đi làm về dừng trước cửa, hít thở ba hơi dài, nghĩ đến nụ cười Đức Phật, bước vào nhà mỉm cười từ ái: hạnh phúc trong gia đình bỗng nhiên tràn đầy. Khi chờ chồng con về, đến công sở, đi chợ, giao tiếp hàng xóm, bạn hãy cười như Phật cười, bạn sẽ thấy thế gian này đầy người dễ thương tốt bụng.  Nếu bạn là bậc cha mẹ có con thơ, mỗi đêm trước khi đi ngủ, cùng con đứng trước bàn thờ thắp nén nhang, chậm rãi ngọt ngào với con:
– Đức Phật cười hiền quá, đẹp quá. Mình cùng mỉm cười đôi phút với Phật, con nhé! Mình cùng thực tập, gặp ai cũng cười… như Phật luôn cười với mình.

Một, hai phút lặng yên, cầm tay con, bạn sẽ thấy gần gũi với Phật với con hơn bao giờ hết. Đây là món quà vô giá, hết sức đơn giản bạn có thể tặng con. Những chủng tử nụ cười, thanh tịnh, từ bi của Phật sẽ từ từ gieo vào tàng thức, chuyển hóa con thành người thánh thiện có khuôn mặt tươi vui, hiền hòa rất tự nhiên. Bạn sẽ thấy con dễ mến vô cùng và thương kính gần gũi cha mẹ hơn bao giờ hết.

Hình tượng Đức Phật có mặt khắp nơi luôn cười với chúng ta, nhắc nhở chúng ta hãy cười từ ái với nhau. Một sớm mai bước ra khỏi nhà, chung quanh ta luôn có nụ cười, một thế giới đẹp an lạc làm sao. Cảnh giới Tây phương Cực lạc ta chưa đến, nhưng Ta-bà thanh tịnh là đây. Xin được mỉm cười cùng Phật, cùng bạn. Mong nhân gian luôn gặp nhau trong nụ cười từ ái đầy tình thương yêu, tỉnh thức của Đức Thế Tôn.

Thích Tánh Tuệ

Bây giờ vẫn còn mùa Thu, xin mời quý anh chị xem Mùa Thu Portland đẹp như thế nào qua Youtube dưới đây do Wittydud, một người bạn ảo người Mỹ, thực hiện khi tác giả dừng chân ở Portland nhân mùa Thu đến.

Xin click vào link dưới đây

https://www.youtube.com/watch?v=wBF9_sOwBeM&list=UUs1sqCgweOfFJgcnUUO5LJg

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

 (Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi- MCTN 250-ORTB 651-110614)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s