Cao Niên Vui Sống

https://lh3.googleusercontent.com/-SzjafjCG8CE/VCNd7l0hWyI/AAAAAAAAtMo/W5tRu6O8luc/s400/173053-happiness-400.jpg

 

Thưa quý anh chị,

Ở vào cái tuổi “không còn trẻ nữa” như chúng ta bây giờ, chúng ta chỉ mong cầu có sức khỏe và làm được một chút ít chuyện gì có thể đem niềm vui đến cho mình cho người với  tâm ý thiện lành, không làm hại người khác là tốt lắm rồi.

Xin mời quý anh chị cùng đi làm thiện nguyện với quý vị phu nhân Nhóm Sinh Hoạt Người Việt tại Portland, Oregon và người viết cho vui một ít phút giây qua tâm tình Cao Niên Vui Sống dưới đây nhé.

Chúc vui khỏe.

Sương Lam

Cao Niên Vui Sống

Thứ năm hằng tuần vợ chồng người viết đi sinh hoạt với Nhóm Sinh Hoạt Người Việt thuộc Trung tâm Y Tế và Dịch Vụ Châu Á (AHSC) cùng với những người bạn cao niên khác.

TrungTâm AHSC là một tổ chức có tư cách pháp nhân, là một nhịp cầu nối liền giữa văn hoá Á Châu và văn hoá Mỹ, được thành lập năm 1983 tại Portland. Oregon. Trung tâm thoạt đầu chỉ giới hạn phục vụ cộng đồng người Hoa trong việc phòng bịnh, chăm sóc sức khỏe tốt đẹp hơn. Việc điều hành trung tâm được tài trợ bởi các cơ sở thương mại của người Hoa, một ít từ các cơ quan chính  phụ trách vấn đề an sinh xã hội và y tế của thành phố Portland và Beaverton, từ các buổi tiệc gây quỹ hằng năm v..v…  Sau này trung tâm mở rộng tầm hoạt động phục vụ các cộng đồng Đại Hàn, Việt Nam và các cộng đồng Châu Á khác nữa.

Chương trình sinh hoạt ngày thứ năm hằng tuần gồm có tập thể dục nhẹ nhàng, nghe các buổi thuyết trình về vấn đề y tế, an sinh xã hội, sức khỏe tâm thần, dinh dưỡng, sinh hoạt cộng đồng, xem phim, và ăn cơm trưa miễn phí v..v. Thức ăn đầy đủ dinh dưỡng và hợp khẩu vị người Á Châu. Trung tâm có thêm buổi ăn trưa miễn phí vào thứ ba hằng tuần nhưng không có chương trình sinh hoạt như ngày thứ năm.

Riêng Nhóm Sinh Hoạt Người Việt có sinh hoạt thêm “Nhóm Sinh Hoạt Phụ Nữ” để học hỏi thêm về các chương trình đặc biệt dành cho phụ nữ và các học viên có bịnh mãn tính vào ngày thứ tư.

Hiện nay có hai trung tâm AHSC: một tại Portland và một tại Beaverton. Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc với cô Cang Le, cô Thu Nhi, cô Vân Anh ở trung tâm Portland, 3430 SE Powell Blvd, Portland, Oregon, số điện thoại 503-872-8822.

Thứ năm ngày 16 tháng 10 vừa qua, Trung Tâm AHSC mở tiệc gây quỹ hàng năm kỷ niệm 31 năm thành lập trung tâm gồm hai phần: buổi tiệc trưa kỷ niệm cộng đồng và buổi tiệc tối gây quỹ hằng năm lần thứ 31.

Quý vị phu nhân Nhóm Sinh Hoạt Người Việt thuộc Trung Tâm Sức Khỏe và Dịch Vụ Châu Á Portland, Oregon đã thực tập ráo riết hằng tuần  màn trình diễn áo dài để giúp vui trong buổi tiệc gây quỹ hằng năm vào buổi trưa  ngày 10-16-2014 của AHSC tại nhà hàng HK Café.

Xin hoan hô thiện chí và tinh thần cộng tác trong sinh hoạt cộng đồng của quý “lão bà bà” trên 60 tuổi của Nhóm Sinh Hoạt Người Việt để cho cuộc đời vẫn còn mãi vui tươi, đáng sống.

Cám ơn cô Cang, Cô Vân Anh, cô Thu Nhi đã thực hiện và hướng dẫn màn trình diễn này thành công tốt đẹp trong buổi tiệc gây quỹ nói trên bên cạnh màn trình tấu nhạc cụ đàn bầu nhạc phẩm Thu Ca do ông David Dah, người Mỹ, phụ trách.

Các hội viên cao niên cộng đồng người Hoa và Đại Hàn cũng đóng góp các màn trình diễn hợp xướng, vũ đìệu truyền thống, nhảy múa tập thể rất vui và sống động. Buổi tiệc trưa kỷ niệm cộng đồng thành công rực rỡ.  Mọi người ra về với niềm vui trên nét mặt vì được thưởng thức những màn trình diễn đặc sắc và cái bụng no cứng vì được ăn ngon.

Mời quý vị xem màn trình diễn áo dài của Nhóm Sinh Hoạt Người Việt tại tiệc gây quỹ AHSC 10-16-14 do người viết thực hiện qua link dưới đây:

http://youtu.be/TqopMcHYH_Q?list=UURN9G4061beaI6rHNgTCgVQ

Quý vị phu nhân người Việt cao niên này là những bà nội, bà ngoại tuổi đời trên 60 nhưng vẫn góp phần công tác thiện nguyện đem lại niềm vui cho những vị cao niên thuộc các cộng đồng khác.

Ai bảo quý phu nhân trên 60 tuổi của Nhóm Sinh Hoạt Người Việt không biết đi làm thiện nguyện đem niềm vui nụ cười đến cho mình cho người nhỉ? Nhầm đấy nhé.  Smile!

Cám ơn quý vị hướng dẫn và quý vị “người mẫu” cao niên này. Smile!

Ngoài ra, quý vị phu nhân của  Nhóm Sinh Hoạt Người Hoa cũng đã  trình diễn màn “line dancing” mà quý vị đó học được ở trung tâm qua 2 bản nhạc Putting on the Ritz và Love Lift Me qua link dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=LQ3sKTkc3sI&list=UURN9G4061beaI6rHNgTCgVQ

Rất tiếc là vì máy chụp hình của người viết đã hết pin nên không có thể thâu được màn trình diễn đặc sắc và tuyệt đẹp của quý vị phu nhân cộng đồng Đại Hàn trong màn vũ truyền thống Đại Hàn với y phục đẹp y chang phim truyện cổ trang Đại Hàn chiếu trên SBTN.  Buồn năm phút!

Bạn có thấy quý vị phu nhân cao niên của Trung Tâm Sinh Hoạt Y tế và Dịch Vụ Châu Á sống vui sống khỏe chưa?

Người viết cũng thích lang thang trên mạng để tìm tài liệu hay hay lạ lạ đem về đây chia sẻ với bạn bè.  Đây là niềm vui trong ngày của tôi vì qua đấy tôi học được thêm những bài học mới để mở mang kiến thức, để con tim và tấm lòng của mình đón nhận thêm những tình cảm yêu thương, dịu dàng từ mọi nguồn tâm linh khác nhau, không phân biệt tôn giáo.

Hôm nay, người viết xin mời quý bạn đọc một câu chuyện dưới đây để rồi sau đó bạn có thể biết được mình là “Tôi là Ai”, bạn nhé.

Cây Nghiêng Về  Phía Nào, Thì Sẽ  Ngả Về Phía Đó

Như một định luật, cây nghiêng về phía nào thì chắc chắn sẽ ngả về phía đó.  Tư tưởng con người cũng vậy.  Một người  khi tâm tư hướng về đâu, sự suy nghĩ cũng sẽ được quy hướng như vậy.  Trong sách Veritas có thuật lại một câu chuyện để xác minh điều đó là chính xác.

Không gì đẹp bằng

Trả lời cho một thanh niên mong mỏi được biết rõ về mình.  Một cụ già nọ đã kể câu chuyện như sa

u:

“Ngày nọ, tại một đỉnh núi cao, người ta thấy ở chân trời xa tắp có hai bóng đen ôm lấy nhau.

Một em bé ngây thơ buột miệng nói: “Hai bóng đen đó là ba và má đang ôm nhau.”

Một chàng thanh niên đang mơ mộng phát biểu:  “Đó là hai tình nhân quấn quýt nhau.”

Một người khác có tâm hồn cô đơn thì nhận xét: “Hẵn họ là 2 người bạn gặp lại nhau sau nhiều ngày xa nhau.”

Kẻ có lòng tham lam chỉ nghĩ đến việc tiền bạc thì lại quả quyết: “Đây là hai thương gia vừa ký với nhau một giao kèo làm ăn.”

Một người đàn bà có trái tim trìu mến thì thốt lên: “Đây là một người cha trở về từ chiến trận, đang ôm lấy đứa con gái của mình.”

Một tên sát nhân đứng gần đó góp ý:  “Đây phải là 2 người đàn ông đấm đá vật lộn nhau, trong một cuộc giao chiến một mất một còn.”

Một người đàn ông không màng đến những gì xảy ra xung quanh mình lên giọng: “Ai mà biết được họ đang ôm nhau hay cắn xé nhau.”

Nhưng sau cùng, một vị thánh có quả tim Thiên Chúa mới mỉm cười giảng hoà: “Không có gì đẹp cho bằng hai người ôm nhau.”

Kể xong câu chuyện này.  Cụ già đưa ra kết luận:  “Mỗi một tư tưởng của Bạn để lộ bạn là ai.”  Bạn nên tự vấn lương tâm xem như bạn thường tưởng nghĩ đến những gì.  Hơn bất cứ một bậc thầy nào, những tư tưởng của bạn có thể nói cho bạn biết:  Bạn Là Ai!

(Trích trong Bản Tin của Đoàn Liên Minh Thánh Tâm số 12 tháng 7 & 8 năm 2007  Portland, Oregon)

Bạn có đồng ý với tôi khi còn trẻ chúng ta có những ý nghĩ, hành động khác với lúc “tuổi hạc khá cao” bây giờ không?

Hãy nhìn đứa bé mới sinh ra đẹp như một thiên thần trong giấc ngủ dù đôi khi cháu nhăn mặt nhíu mày, nhưng vẫn dễ thương làm sao đấy! Vì sao thế?  Chắc hẵn bạn sẽ đồng ý với người viết  là: tâm hồn cháu bé rất trong sạch, tinh khiết “chưa lấm bụi trần.” cho nên bé rất dễ thương!

Đứa bé lớn dần lên, bắt đầu nhiểm lây những thói hư tật xấu của môi trường xã hội, của những người sống chung quanh bé: ông bà, cha mẹ, anh em, thân nhân xa gần, bạn bè, hàng xóm láng giềng v..v.. cho nên đã tạo tác thêm những nghiệp tội do vô minh dẫn dắt.

Tuy nhiên, đương sự cũng có thể học được những điều hay lẻ phải, lối sống tốt đẹp để xây dựng thêm những nghiệp lành hạnh tốt.  Cho nên đôi khi trong giấc ngủ, họ có thể gặp nhiều mộng đẹp nên họ mỉm cười duyên dáng. Đẹp quá!

Và đôi khi họ có thể gặp ác mộng nên khi ngủ họ la hét um sùm, nghiến răng trèo trẹo. Ghê quá!

Con người có tính ý đẹp đẻ hay ghê xấu một phần do hoàn cảnh và tha nhân bên ngoài ảnh hưởng đến, nhưng phần lớn là do tâm ý của mình quyết định nên không thể than trách ai được.  Người xưa thường nói “Tiên trách bỉ, hậu trách nhân” là thế đấy.

Hy vọng bạn sẽ nhìn cuộc đời, nhìn người khác với cặp mắt nhân từ, với trái tim nhân ái, với nụ cười thiện cảm thì chắc chắn bạn sẽ là người dễ thương và bạn sẽ sống vui, sống khỏe, sống trường thọ đấy. Nếu không tin, bạn làm thử xem có đúng không nhé?

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Hình ảnh và tài liệu sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi- MCTN 248- ORTB 649-102114)

(Hình ảnh và tài liệu sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi- MCTN 248- ORTB 649-102114)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.