Mỗi Ngày Một Niềm Vui

Thưa quý anh chị,

Chúng ta ai cũng có ít nhất một niềm vui trong cuộc đời của mình ở vào một thời điểm nào.

Và khi bạn vui thì bạn sẽ cười.  Nhà văn Victor Hugo đã cũng rất hóm hỉnh khi đưa lên một hình ảnh  đẹp dưới đây: “Không gì đẹp bằng nụ cưòi khi cặp mắt e lệ nhìn xuống”.  Chắc đây là niềm vui của một cô thiếu nữ khi được người yêu khen tặng nhỉ?

Hy vọng những lời tâm tình dưới đây của SL sẽ đem lại niềm vui cho bạn ngày hôm nay nhé.

Sương Lam

Mỗi Ngày Một Niềm Vui

 

 

Mỗi tuần tôi có ít nhất một niềm vui.  Niềm vui này có thể là vì tôi thấy “nụ cười duyên dáng” và cái tên Sương Lam của tôi vẫn còn xuất hiện hằng tuần trên trang số 35 mục  Một Cõi Thiền Nhàn của Oregon Thời Báo (Số trang này dễ nhớ lắm đấy nên  bạn sẽ lật đúng trang nhanh ngay tức thì).  Phần khác quan trọng hơn, tôi biết có nhiều độc giả thân yêu của ORTB đang chia sẻ với tôi niềm vui “tuổi không còn trẻ nữa” của họ bằng cách đến sinh hoạt cùng với chúng tôi ở Hội  Người Việt Cao Niên Oregon hoặc với Nhóm Sinh Hoạt Người Việt ở Trung Tâm Dịch Vụ và  Y Tế  Châu  Á sau khi đọc những bài viết của tôi trong mục MCTN này.

Tôi có thêm những người bạn mới, sinh hoạt có thêm những nụ cười tiếng nói, sức khoẻ của tôi và những người bạn mới này có thêm phần khả quan hơn nhờ những buổi tập thể dục và những buổi cơm trưa đầy dinh dưởng, kiến thức về các vấn đề học vấn, xã hội, luật pháp thêm phần thăng hoa phát triển, nhất là những người ở tuổi hoàng hạc này cảm thấy bớt cô đơn hơn vì đã gặp được bạn cùng lứa tuổi để đùa vui, trò chuyện, học hỏi lẫn nhau.

Niềm vui này là do chính mình tự tạo cho mình, phải không bạn?  Khi bạn có nhiều niềm vui thì bạn sẽ thấy yêu đời yêu người hơn và bạn sẽ trẻ ra đấy!  Không tin bạn thử đứng trước gưong soi để xem mình có trẻ đẹp hơn không mỗi khi bạn nở một nụ cười duyên dáng thay cho cái mặt cau có, khó chịu vì mới vừa giận chồng, giận vợ, giận con, giận bạn?

Như vậy bạn cũng cần cười vui lên một tí cho đời lên hương tí tị nhé vì bạn sẽ thấy chán đờì hơn khi đi ra đường, bạn gặp phải một người có cái mặt “chầm dầm một đống” hay có  “cái mặt buồn thiu”.  Ông Jean Cocteau cũng đã cảnh báo rằng:  “Hãy dè dặt đối với những người dè sẻn tiếng cười và từ chối cởi mở”. Bạn sẽ không biết hay không dám nói chuyện với người đó vì không biết người đó hiền hay dữ, người đó có “khíu chọ” hay không?

Nhưng bạn cũng cần phải cẩn thận khi sử dụng tiếng cười, lời nói lúc giao tế ngoài xã hội nhé vì người xưa đã chẳng dạy rằng: “Họa tùng khẩu xuất, bệnh tùng khẩu nhập” hay sao? Khó nhỉ?

Người viết vẫn thích được cười nói vui vẻ với bạn bè thân hữu còn hơn là ngồi bí xị một chỗ, nhất là ở “tuổi vào thu” này như nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương đã viết:

“……Còn gặp nhau thì hãy cứ cười
Cho tình thêm thắm, ý thêm tươi
Cho hương thêm ngát, đời thêm vị
Cho đẹp lòng tất cả mọi người.

Còn gặp nhau thì hãy cứ chào
Giữa miền đất rộng với trời cao
Vui câu nhân nghĩa tròn sau trước
Lấy chữ chân tình gửi tặng nhau. …”

(Nguồn Trích tron Còn Gặp Nhau – Thơ Tôn nữ Hỷ Khương)

Bởi thế vợ chồng người viết đã tham gia một buổi pinic ngoài trời do Hội Người Việt Cao Niên Oregon tổ chức ngày thứ bảy 9-13-2014   để đến viếng thăm tượng đài  Canby Vietnam Era Veterans-Memorial và sinh hoạt ngoài trời ở một công viên thuộc quận Canby cách Portland khoảng 1 tiếng lái xe.

Chúng tôi không phải là người trong quân đội VNCH ngày cũ nhưng cũng thấy bồi hồi xúc động khi nhìn hình ảnh chiếc trực thăng đến tiếp cứu những binh sĩ Việt Mỹ bị thương trong chiến trận Việt Nam.  Bức tượng đồng một quân nhân Mỹ đang bồng một chiến binh bị thương khác, và một người bạn nhỏ, có thể là một nông dân Việt Nam vì có mang chiếc nón lá trên vai, cũng  đang nắm tay người lính bị thương và cùng ngước nhìn lên chờ đợi chiếc trực thăng cứu thương đáp xuống đã nói lên tình “huynh đệ chi binh” và tình đoàn kết, giúp đỡ nhau trong trận mạc. Một hình ảnh bi thương và cảm động vô cùng. Ba lá cờ vàng Việt Nam Cộng Hoà, cờ Hiệp Chủng quốc Hoa Kỳ và cờ Tiểu bang Oregon bay phất phới trên cao. Một chiếc chuông đồng với hàng chữ “Tin Tưởng Trong Sự Hoà Bình” đặt phía dưới cột cờ nói lên ý nghĩa gióng lên một tiếng chuông kêu gọi hòa bình thế giới.  Đài tuởng niệm này là do các cựu chiến binh Hoa Kỳ và gia đình ở Canby,  đã tham chiến tại Việt Nam trong khỏang  thời gian từ 1959-1975  vận động và gây quỹ để xây dựng khuôn viên đài tưởng niệm này trong vòng 8 năm kể từ năm 2000. Thật là một công trình hay đẹp về tình thương và nhân ái của tình đồng đội, của người dân Việt trong chiến cuộc Việt Nam.   Khi nào quý bạn có dịp đi ngang qua Canby, xin hãy dừng chân thăm viếng đài tưởng niệm này nhé.

 

Muốn tìm hiểu thêm chi tiết, xin vào các website dưới đây:

Canby Vietnam Era Veterans-Memorial
Address:
976 SW 1st Ave, Canby, OR 9701

https://roadtrippers.com/us/canby-or/points-of-interest/canby-vietnam-era-veterans-memorial

Vietnam Era Veterans-Memorial website:
http://www.vietnameramemorial.org/slideshow.html

Sau màn các hội viên HCN chụp hình kỷ niệm chung với nhau tại địa điểm tưởng niệm này, chúng tôi lên đường đến sinh hoạt ở một công viên gần đấy.

Giờ ăn đến rồi, phải làm vui lòng cái bao tử thân yêu của chúng ta mới được.  Thế là có màn ăn trưa giản dị, nhưng cũng ngon lành, đầy đủ chất bổ dưỡng do cô Mary Nguyễn và các hội viên HCN phụ trách.  “Có thực mới vực được đạo” chứ lị!  Chứ đói meo thì  sức mấy quý vị “lão trượng” và “lão bà bà”   đi tản  bộ và ca hát líu lo cho được.  Ăn trưa xong là có màn đi tản bộ khám phá cảnh đẹp công viên và ngâm chân trong giòng suối mát. Thế là có màn quý vị cựu quân nhân ngày xưa nhắc lại những ngày hành quân băng rừng vượt suối ngày xưa, trong khi quý bà bà núp vào bóng mát dưới tàng cây “tám” chuyện chồng con, gia đình, dạy nấu ăn cấp tốc v..v…

Trước khi ra về, chúng tôi đã có những màn sinh hoạt “cười bể bụng” với tài trình diễn tuyệt vời của các “nhạc trưởng” và các nghệ sĩ sử dụng  nhiều nhạc khí quá ư đặc biệt và chơi các trò chơi khác nữa.

Xin mời qúy bạn thưởng thức miễn phí các màn trình diễn đặc biệt này qua các link dưới đây:

1-    Youtube Ban nhạc đặc biệt của Hội Cao Niên Oregon

http://youtu.be/xjGAEM6mOdw

2- Youtube Trò chơi chú ý và nhớ tên bạn của Hội Cao Niên Oregon

http://youtu.be/jeHe3Z7k7AA

Người viết hy vọng khi nhìn những nụ cười vui vẻ của những người”không còn trẻ nữa” này, bạn cũng sẽ thấy vui theo.  Smile!

Rồi cũng phải đến lúc lưu luyến chia tay, tan hàng về nhà nghỉ mệt vì ai cũng đã “oải”  quá rồi vì ăn nhiều, đi bộ nhiều, cười nhiều trong sinh hoạt của Hội  Người Việt Cao Niên Oregon  ngày hôm nay.

Ngày hôm sau, chủ nhật 9-14-2014, vợ chồng người viết lại chạy “show Hội Ngộ Đầu Thu ”  với nhóm bạn QGHC Portland và thân hữu ở nhà  anh chị  “Hội Trưởng Muôn Năm” QĐT ở Tigard vì anh chị chủ nhà rất dễ thương, thân ái.

 

Thế là có màn tay bắt mặt mừng, nói cười vui vẻ. Thế là có những màn bấm  máy hình lia chia để chụp hình miệng cười xinh đẹp của những ”movie star” đặc biệt ngày hôm nay.

Vợ chồng người viết rất vui được gặp lại những khuông mặt thân thương sau một năm xa cách. Ai nấy vẫn mạnh khỏe, tươi trẻ và vui vẻ.
Thật  là:
“Một năm rồi không gặp
Ai cũng đẹp hơn xưa.”

(Thơ Sương Lam)
Tiếng hát của Từ Công Phụng vẫn tha thiết, thâm trầm, ấm áp.

Các thức ăn của quý bà mang tới, dù là “bếp nhà ta nấu” hay “món ngon ta đặt” đều thật là ngon lành, hấp dẫn.
Tiếng vỗ tay của quý ông đã làm quý bà thêm phần phấn khởi để rồi lần gặp sắp đến quý ông sẽ được ăn ngon hơn nữa đấy nhé. Smile!

 

Cám ơn Quách Bang Chủ và phu nhân đã tổ chức một buổi họp mặt cho nhóm QGHC Portland và thân hữu được dịp gặp nhau ăn uống, đấu láo vui vẻ.

Người viết xin phép anh NĐPhán và anh Trí Vũ cho phép tôi  được chia sẻ với bạn bè SL của tôi, hai youtube đẹp của hai anh nha.  “Tốt khoe xấu che” mà lị, nhất là nụ cười duyên dáng của “12 vị thần tháng”, phu nhân của quý ông và tình cảm thân ái của những người bạn cũ. Cám ơn hai anh trước nha.

Xin mời quý thân hữu cùng vui với niềm vui hội ngộ của Nhóm QGHC Portland qua hai Youtube dưới đây do anh Nguyễn Đức Phán và anh Trí Vũ là những thân hữu của nhóm QGHC Portland, thực hiện rất mỹ thuật, đầy tình cảm.

1-  HOP MAT TAI NHA a.c THANH QUACH MUA THU SEPT 2014

Hình ảnh và thực hiện Youtube do anh Nguyễn Đức Phán thực hiện

http://youtu.be/xRPZQZtpcqM  https://www.youtube.com/watch?v=xRPZQZtpcqM&feature=youtu.be

2- Họp Mặt Youtube Hội Ngộ Đầu Thu 9-14-2014

Hình ảnh và thực hiện Youtube do anh Trí Vũ thực hiện
https://www.youtube.com/watch?v=HudtX3AZBjA

Cám ơn quý bạn hữu đã góp mặt, góp lời, góp thức ăn, rồi còn gửi hình, gửi youtube đẹp cho coi nữa chứ!  Cám ơn anh  Nguyẽn Đức Phán!  Cám ơn anh Trí Vũ!  Cám ơn Quách sư đệ và phu nhân.

Chúc vui khỏe và hẹn gặp lại trong buổi họp mặt kế tiếp.

Thế là người viết dù rất bận rộn chạy tới chạy lui nhưng lại đã có hai ngày cuối tuần thật vui vẻ, thật đầy tình cảm thân ái.

Ai bảo bận rộn không có giá trị của nó.  Lầm đấy nhé!  Smile!

Xin mượn các vần thơ dưới đây của nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay, Bạn nhé.

“….Còn gặp nhau thì hãy cứ vui
Chuyện đời như nước chảy hoa trôi
Lợi danh như bóng mây chìm nổi
Chỉ có tình thương để lại đời

Còn gặp nhau thì hãy cứ thương
Tình người muôn thuở vẫn còn vương
Chắt chiu một chút tình thương mến
Cho khắp muôn phương vạn nẻo đường…”

(Nguồn: Trích trong  Còn Gặp Nhau- Thơ Tôn Nữ Hỷ Khương)

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

 

(Hình ảnh và tài liệu sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN 243-ORTB 644-91614)

1 thought on “Mỗi Ngày Một Niềm Vui

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.