Ai là xếp sòng – Who is the boss?

Chào quý anh chị,

Chắc hẵn chúng ta ai cũng từng là “The Boss” ít nhất đối với một người nào đó.  Smile!

Xin mời quý anh chị cùng vui buồn với người viết qua bài tâm tình” Ai Là Xếp Sòng” (Who Is The Boss) dưới đây.

Hy vọng quý anh chị cũng sẽ đồng ý với SL về một vài điều đã được SL tâm tình trong bài viết này.  Xin cám ơn nhé.

Sương Lam

Ai là xếp sòng – Who is the boss?

Một câu hỏi mà các thân hữu thường hay hỏi đùa người viết: Ai làm xếp  sòng trong gia đình bạn?

Người viết bèn trả lời rằng: “Tùy theo trường hợp, tùy theo sự việc, tùy theo thời gian và không gian đang sống, tui sẽ biết “Who is the boss” (Ai là xếp sòng) trong giờ phút đó, ở nơi chốn đó”.

Xếp của tôi có thể là “tướng công” của tôi, là “cậu quý tử” của tôi, và đôi khi cũng có thể là cô cháu nội Mya yêu quý của tôi.  Nhưng….  Chữ Nhưng này mới là quan trọng đấy nhé vì cũng có đôi lúc tôi lại là “xếp sòng” đấy chứ. Oai chưa?

1- Trước nhất là ông Boss lớn trong gia đình.

Hình như quý vị ông chồng thuộc các thế hệ trước năm 1975 là những vị gia trưởng có nhiều uy quyền đối với vợ con hơn là các thế hệ sau này, nhất là khi bà vợ là người “nội trợ chân chính” không có đi làm.

Các bà vợ này chỉ biết lo hầu chồng, hầu con một cách tận tình, chu đáo vì giáo dục văn hóa Á Đông là phải thế để được khen là vợ hiền mẹ tốt. Quý ông chồng luôn luôn dành quyền quyết định mọi việc trong gia đình và vợ con phải phục tùng, tuân theo không dám hó hé gì cả.

Khi vận nước đổi thay, đa số các quân cán chính ngày xưa phải bị đi học tập cải tạo và người vợ, người mẹ trong gia đình bắt buộc phải trở thành người trụ cột trong gia đình, buơng trải lăn thân ra ngoài buôn bán, làm đủ mọi nghề để kiếm tiền nuôi chồng, nuôi con. Vai trò của người phụ nữ Việt Nam đã thay đổi theo vận nước. Khi người chồng đi học cải tạo về, ốm yếu bịnh hoạn, chưa tìm được hay không tìm được việc làm, dĩ nhiên là bà vợ phải săn sóc, nuôi chồng cho tròn bổn phận vợ hiền và trở thành “bà xếp bất đắc dĩ” trong gia đình. Thế là ông chồng đã mất dần uy quyền đối với vợ con một phần nào rồi.

Sang đến xứ người, đa số quý bà đều tìm được việc làm dễ dàng vì họ không có “kén việc” như quý ông, miễn là việc làm đó lương thiện.  Họ có thể đi làm nail, đi gìữ trẻ, đi làm phụ bếp, làm người tính tiền ở các chợ, các siêu thị v… v… Còn quý ông, có người vẫn còn nghĩ mình trước đây là “quan to chức lớn một thời” nên thường hay “kén việc” hơn quý bà và nhiều khi bị cho nghỉ việc vì “tự ái vặt” của một người đàn ông.

Có nhiều bà ngày xưa dù là “nội trợ chân chính”, dù là đã có đi làm rồi nhưng sang xứ người, họ lại đi làm, hoặc kiếm tiền thành công hơn quý ông, thì việc quý bà có thể làm “xếp trong gia đình”, là chuyện không lạ rồi.  Bởi thế quý ông nào mà còn giữ quan niệm “chồng chúa vợ tôi” như ngày xưa, la hét um sùm, cư xử không tốt với vợ con thì thật là “old fashion” quá đi mất. Thôi “bỏ đi Tám!”

Riêng đối với người viết, việc ai làm xếp trong gia đình không quan trọng vì đối với tôi, việc vợ chồng quý trọng nhau, thương yêu nhau, săn sóc nhau mới là có tình có nghĩa, mới là quan trọng mà thôi, nhất là ở vào cái tuổi “không còn trẻ nữa”này.

Ngày xưa, khi chúng tôi còn trẻ, còn đẹp, quý ông theo ve vản, trồng cây si, sáng đón chiều đưa, hứa hẹn đủ điều, lịch sự thanh nhã nên chúng tôi mới nghe bùi tai, ngoan ngoản “theo chồng bỏ cuộc chơi” lúc tuổi còn thơ ngây. Lấy chồng rồi phải yêu chồng, rồi sinh con đẻ cái cho chồng, nếu không, ông chồng sẽ viện cớ vợ không sinh đẻ được thì kiếm người khác sinh con dùm thì mệt lắm!

Thời gian qua mau, ai nấy đều trở thành “lão trượng với “lão bà bà” hết ráo. Tình yêu chắc cũng đã mờ phai, nhưng tình nghĩa chắc phải còn đó, vì nếu không, thì quả là mấy ông là những nguời ”nói xạo”  như Vẹm rồi!  Xin quý ông nhớ quý yêu “nội tướng” của quý ông vì người lo lắng, săn sóc cho quý ông cuối đời  vẫn là “bà vợ già” của quý ông chứ không  phải là “người đẹp chân dài đào nhí” mà quý ông hằng mơ ước đâu nhé.

 2- Thứ hai là các cô, cậu Boss con trong gia đình.

Nguời viết cũng thường nghe nhiều ông bà bạn  than thỉ là con cái ở Mỹ bây giờ không nể trọng cha mẹ như ngày xưa.

Các cô cậu bé con ngày nào còn trong vòng tay thương yêu của ba mẹ, bây giờ qua xứ Mỹ, họ lại muốn vỗ cánh bay cao, bay xa khỏi vòng tay của cha mẹ.  Không nhiều thì ít, họ đã chịu ảnh hưởng phần nào cách giáo dục và nếp sinh hoạt xã hội mà họ đang sống.  Họ muốn sống độc lập, không muốn sống gần gũi với cha mẹ. Họ thích đi học xa, họ tự do chọn lựa ngành học,  họ tự do chọn  lựa người yêu, người phối ngẫu, quyết định, tổ chức hôn lễ theo ý họ thích, họ thích mua nhà ở xa cha mẹ để được tự do hành động theo sở thích của mình.  Đôi khi họ là những “người boss khó tính”, ưa cự nự cằn nhằn mỗi khi cha mẹ nhờ giúp làm một việc gì đó.

Nhiều vị cao niên thưởng than thở với người viết rằng: nhờ con cái giúp còn khó hơn là nhờ bạn bè giúp, nhất là vấn đề computer vì người cao niên thường dỡ về điện toán, trong khi đó những người trẻ lớn lên ở Mỹ, đều giỏi về computer.  Mỗi khi ba mẹ gặp rắc rối về việc sử dụng mày điện toán, nhờ con cái đến chỉnh sửa dùm, thì con cái cứ hẹn lần khân bảo rằng bận quá hoặc có đến chỉnh sửa thì lại cự nự um sùm.. Ba mẹ nào muốn cho êm ấm gia đình thì đôi lúc phải làm trò  “nín thở qua sông”, lặng im cho xong việc, chứ nói ra thì tình gia đình lại càng xa cách hơn.

Thôi thì cha mẹ thời nay phải cấp tiến một chút, phải biết “thế thời phải thế”, chứ lo buồn hoài thì sẽ bị trầm cảm hay áp huyết cao thì bỏ bu.

 3- Thứ ba là các Boss Cháu.

 

Ông bà nào mà không thương cháu nội, cháu ngoại của mình.

Chính những “vị Boss tí hon” cháu nội, cháu ngoại này là những người Boss mà ông bà phải tuân phục và yêu thương triệt để.

Cháu nội, cháu ngoại ra lệnh ông làm ngựa cho cháu cỡi, ông nội, ông ngoại thi hành ngay. Thấy cháu cười nắc nẻ trên lưng ông, bà nội, bà ngoại cũng cười vui vẻ theo.  Cháu nội, cháu ngoại ra lệnh bà chơi trò mua bán, shopping với cháu, bà nội nói OK cái rụp, không một lời phản kháng.

Con nít Việt Nam sinh và lớn lên ở Mỹ khôn ngoan, lanh lợi hết mực, biết nói nịnh đầm ông bà nội nhưng lại thích tự lập, và nhiều khi không “care” gì đến ông bà nội, ngoại cả.  Chúng sử dụng I phone, I Pad, computer, thành thạo hơn ông bà nhiều. Xem tivi, chơi game trên computer, I Phone, I Pad, chơi đùa với bạn bè cùng trang lứa đôi khi còn quan trọng hơn nói chuyện với ông bà nội, ngoại.

Cô cháu nội Mya của người viết trước khi đi học là cô bạn thân của tôi. Cô đeo cứng bà nội khi đi dự lễ Trung Thu, Hội Xuân ngày Tết v..v… nhỏng nhẻo với bà nội hết mực.  Nhưng từ khi cô đi học ở trường Montclair, cô có bạn bè mới để nô đùa thì cô cho bà nội ra rìa.  Bây giờ cô lại biết sử dụng computer,I phone, I pad thành thạo, có bạn bè hàng xóm cùng trang lứa để chơi đùa thì cô lại càng làm cho ông bà nội thấy cô đơn hơn mỗi khi đến chơi với nàng.  Bây giờ muốn được ôm hun nàng. muốn chụp hình chung với nàng không dễ như ngày xưa.  Mỗi khi ông bà nội đến nhà cô, cô chào thưa xong là biến đi mất tiêu vì cô đi te rẹt chơi với bạn bè trong công viên nhỏ trước sân nhà vui hơn.

Người viết thường tự bảo: “tuổi ngày càng lớn, vòng tay ôm cháu càng xa.  Chúng như những cánh chim lúc nào cũng muốn bay cao bay xa ở những phương trời cao rộng khác.” Cũng đành thôi!

Xin mời quý bạn cùng đọc lời hay ý đẹp dưới đây do người viết sưu tầm trên internet đem về đây chia sẻ với bạn bè, xem như là lời kết cho bài tâm tình hôm nay nhé.

“Đừng nghĩ mãi về quá khứ, nó chỉ mang tới những giọt nước mắt.

Đừng nghĩ nhiều về tương lai, nó chỉ mang lại sự lo sợ.
Sống ở hiện tại với nụ cười trên môi, nó sẽ mang lại niềm vui cho bạn.”
Smile!

 (Nguồn: sưu tầm trên internet)

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

 (Hình ảnh và tài liệu sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi- MCTN241-ORTB 642-9314)

Mời quý anh chị thưởng thức một Youtube vui vui duới đây để xem khi quý bà là “Boss” nhé.

Pay Attention To Your Boss…Damn Funny

 

 

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Advertisements

One thought on “Ai là xếp sòng – Who is the boss?

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s