Ai Bảo Đàn Ông Không Biết Khóc

Chào quý anh chị,
Người ta thường nói “giọt nước mắt ngà” của quý bà là lợi khí đặc biệt của phụ nữ đã làm qúy ông phải đưa tay đầu hàng trong nhiều trường hợp.
Nhưng trong trận tranh giải túc cầu thế giới 2014 vừa qua tạị Brazil, SL đã thấy những “giọt nước mắt buồn” của những cầu thủ các đội banh thua trận. Như vậy “Ai Bảo Đàn Ông Không Biết Khóc” nhỉ?
Xin mời quý anh chị đọc những cảm nhận của Sương Lam về những giọt nước mắt buồn này qua bài viết dưới đây nhé
Sương Lam

Ai Bảo Đàn Ông Không Biết Khóc

 

 

 

Những ngày hội của giải túc cầu thế giới 2014 đã qua nhưng dư âm của trận chung kết giữa Đức và Argentina  để tranh chức vô địch túc cầu thế giới vẫn còn đấy.

Người viết  không rành về túc cầu với những luật lệ thẻ vàng, thẻ đỏ, việt vị, đá phạt góc, phạt đền, đá luân lưu  v…v… và nhớ tên những cầu thủ nổi tiếng của túc cầu nên không dám loạn bàn  “Mao Tôn Cương” các trận đấu kẻo bị quý ông  rầy.  Smile!

Nhưng người viết cũng đã cùng chàng ngồi xem trận đấu Đức đè bẹp Brazil 7-1,  trận đấu Argentina thắng đội Hoà Lan 1-0 nhờ đá luân lưu và trận chung kết Đức thắng  Argentina 1-0 ở phút 113 của trận đấu  để đoạt giải vô địch túc cầu thế giới 2014 tại Brazil.

Người viết cũng đã hét to “Vô, Vô” mỗi lần thấy một cầu thủ đá banh vào lưới của phe bên kia. Và thở dài “tiếc quá hụt rồi” mỗi khi thấy thủ môn chụp được trái banh đó hay trái banh bị dội ra ngoài.  Thế là mất một cơ hội được làm bàn.  Người viết cũng thấy vui khi đội tuyển Đức thắng trận và cũng thấy xót xa , đau buồn khi thấy đội tuyển Argentina thua trận.

Niềm vui chiến thắng của phe bên này cũng là nỗi buồn thất bại của phe bên kia.  Tôi đã thấy  những nụ cười chiến thắng của những cầu thủ Đức, của những “Fan” ủng hộ. Tôi cũng đã thấy những giọt nước mắt của những Fan ủng hộ đội tuyển Brazil  bị thua trận thê thảm năm nay và  những giọt nước mắt của những cầu thủ Brazil, Hòa Lan, Argentina khi thua trận.  Ai bảo đàn ông không biết khóc?  Họ cũng là những con người có trái tim tình cảm kia mà, khi vui thì cười, khi buồn thì khóc mà lị!

 

Các cầu thủ Đức reo hò, ôm nhau mừng rở, cười to hớn hở bao nhiêu thì các cầu thủ Argentina  đau buồn thẩn thờ, khóc lóc áo não bấy nhiêu sau khi trận đấu kết thúc. Cầu thủ Lionel Messi của Argentina dù được trao giải Quả Bóng Vàng cho cầu thủ hay nhất World Cup vẫn không thể nở được nụ cười (nếu có cưòi thì vẫn là nụ cười héo hon)  khi nhận giải vì đội Argentina đã thua trận rồi.

Như vậy, đội Đức đã lập kỷ lục là đội banh Âu Châu  lần đầu tiên trong lịch sử túc cầu thắng trận trên lục địa Châu Mỹ và đã 4 lần đoạt danh hiệu vô địch túc cầu thế giới. Trước đây Đức và Argentina từng hai lần đối đầu trong trận chung kết World Cup. Argentina giành chiến thắng vào năm 1986 và Đức giành chiến thắng vào năm 1990.

Thế là có kẻ thua người thắng. Thế là có kẻ khóc người cười! Trong bất cứ những cuộc tranh đua nào cũng thế.

Trước đó hai ngày, đội tuyển Argentina vui cười hớn hở sau khi thắng đội tuyển Hoà Lan thì hôm nay lại lặng im đau buồn khi bị thất bại dưới tay đội Đức ở phút 113 với cú đá tuyệt vời của cầu thủ trẻ Mario Gotze (số 19), mới được vào thay thế.  Anh đã nhận banh từ cánh phải của André Schurrle (số 9), rồi  với cú “sút” chân trái có giá trị lịch sử, đưa banh xéo vào góc trái khuôn thành, thủ môn Argentina Sergio Romero đã phải chụp hụt trái banh này và Gotze đã đem chiến thắng về cho đội Đức.  Bravo!  Điều này đã làm cho người viết lan man nghĩ đến câu nói của người xưa:   “Cao nhân tắc hữu cao nhân trị” tạm hiểu là “mình giỏi thì cũng có kẻ khác giỏi hơn mình nữa  đấy”  nên đừng có vội mừng, tự cao tự đại nha bạn!

Theo tin tức báo chí thì ở Việt Nam có những cuộc đánh cá về hai độ thắng thua rất lớn.  Có những màn cầm cố đồng hồ, xe cộ, nhà cửa, người chồng vì thua cá độ, nợ nần chồng chất, không có tiền trả nợ nên đã phải bỏ vợ bỏ con bỏ nhà bỏ cửa chạy trốn chủ nợ v..v..

Thật là vô minh! Thật là đáng thương!

Nhà Phật đã dạy: Con người vì Tham, Sân Si mà đau khổ triền miên, sinh tử luân hồi  trong cuộc đời trần thế.

“Trong cuộc sống chuyện thế gian lành dữ

Một chữ Tham khiến bao kẻ vô tâm

Ngày qua này tạo thêm những lỗi lầm

Qua năm tháng tạo thành bao nghiệp ác

 Nghiệp ác ấy theo ta qua kiếp khác

Như bóng hình, như nhân quả chẳng sai

Chuyện trả vay, vay trả, tiếp tục hoài

Nơi trần thế ta luân hồi muôn kiếp”

 (Thơ Sương Lam)

Chuyện đá banh kể như đã chấm dứt khi đội tuyển Đức trở về xứ sở được đón tiếp tưng bừng và cả nước đang ăn mừng chiến thắng. Chúng ta đang chờ đợi một cuộc so tài hào hứng World Cup 2018 sẽ tổ chức ở Nga.  Bạn cứ “wait and see”  nhé.

Chúng ta cũng đừng quên rằng cuộc đời là những sự tranh đua, giành giật. Kẻ chiến bại hôm qua có thể là kẻ chiến thắng ngày mai nếu có lòng kiên nhẫn, học tập từ sự thất bại của mình, thay đổi phương thức làm việc, đoàn kết, trau dồi luyện tập thì có thể trở thành kẻ chiến thắng ngày mai.  Còn như kẻ chiến thắng hôm nay nếu cứ “ngủ yên trên chiến thắng”, tự phụ, chia rẻ, lơ là lười biếng tập luyện thì cũng có thể trở thành kẻ chiến bại ngày mai. Bạn  đồng ý chứ?

Cuộc đời luôn luôn thường xãy ra những việc thắng thua, còn mất, có không không có và đau khổ vì hai chữ danh lợi, sĩ diện, bản ngã.  Ai cũng muốn mình là kẻ thắng cuộc, được mọi người tôn sùng, kính trọng,  Nhưng khi biết mình nhỏ bé trước những gì to lớn, tốt đẹp hơn thì sẽ bị những cú sốc chết người như câu chuyện đầy thiền vị  dưới đây:

Chuyện con ếch và biển cả

Patrul Rinpoche kể cho chúng ta câu chuyện về một con ếch già suốt đời sống trong một cái giếng ẩm. Một ngày kia có con ếch từ ngoài biển vào thăm nó. Nó hỏi:
– Anh từ đâu đến?
– Từ biển.
– Biển của anh to bao nhiêu?
– To khổng lồ.
– Anh muốn nói là bằng cỡ chừng phần tư cái giếng của tôi đây chứ gì?
– Không, lớn hơn cơ.
– Lớn hơn à? Vậy thì bằng nửa cái giếng của tôi không?
– Không, lớn nữa kia.
– Thế… Chẳng nhẽ lại bằng cả cái giếng của tôi à?
– Không có thể so sánh được.
– Chuyện vô lý! Tôi phải đi xem cho tận con mắt.
Chúng cùng đi.  Khi con ếch ở giếng trông thấy đại dương, nó bị một cú sốc kinh hoàng tới nỗi nó nổ tung ra thành từng mảnh.

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Cũng xin mời quý bạn đọc thêm bài viết dưới đây để tìm được sự an vui trong cái thuận duyên và nghich duyên của cuộc đời chúng  ta đang sống nhé.

Biết Sống Tùy Duyên

Tùy duyên là hoan hỷ chấp nhận những gì xảy ra trong hiện tại, tạm ngưng tranh đấu và bình thản chờ đợi nhân duyên thích hợp hội tụ. Nhiều khi chính thái độ ngưng tranh đấu và bình thản chờ đợi ấy lại là nhân duyên quan trọng để kết nối với những nhân duyên tốt đẹp khác. Ta đừng quên khi một việc được thành tựu thì phải hội tụ hàng triệu nhân duyên, nếu chỉ thiếu một duyên thì nó cũng có thể không tựu thành.
Nếu ta có hiểu biết sâu sắc hay từng trải nghiệm thì trong vài trường hợp ta có thể
đoán biết được mình nên làm gì và không nên làm gì để cho nhân duyên tốt hội tụ
đầy đủ trở lại và nhân duyên xấu sớm tan biến đi.

Ta thường gọi nhân duyên tốt là thuận duyên, và nhân duyên xấu là nghịch duyên,
tức là những điều kiện có lợi và bất lợi cho ta. Có những duyên thuận với ta, nhưng nghịch với kẻ khác và ngược lại. Đó chỉ là nói trong phạm vi con người, trong khi
nhân duyên luôn xảy ra với vạn vật trong khắp vũ trụ. Bản chất của nhân duyên thì không có thuận nghịch, tốt xấu. Nó chỉ hội tụ hay tan rã theo sự thích ứng giữa các tần số năng lượng phát ra từ mọi cá thể mà thôi. Ấy vậy mà thói quen của hầu hết
chúng ta khi đón nhận thuận duyên thì luôn cảm thấy sung sướng và rất muốn duy trì mãi nhân duyên ấy, cón khi gặp phải nghịch duyên thì luôn cảm thấy khó chịu
và tìm cách tránh né hay loại trừ.

Nhưng chưa hẵn thuận duyên sẽ đem lại giá trị hạnh phúc hay nghịch duyên sẽ mang tới khổ đau, bởi có khi nghịch duyên đưa tới sự trưởng thành, còn thuận duyên dễ khiến ta yếu đuối. Và nhiều khi thuận duyên ban đầu nhưng lại biến thành nghịch duyên sau này, có khi nghịch duyên bây giờ nhưng lại biến thành thuận duyên trong tương lai.
Tất cả đều tùy thuộc vào bản lĩnh và thái độ sống của ta.
Do đó, ta không cần phải khẩn trương thay đổi những nhân duyên mà mình không
hài lòng, hay cố gắng tìm kiếm những nhân duyên mà mình mong đợi. Khi tâm ta đã vững chãi đủ để tạo ra những nhân duyên an lành thì những nhân duyên tương ứng sẽ tự động kết nối. Mà sự thật khi tìm được sức sống từ nơi chính mình rồi thì ta sẽ không còn coi là quan trọng những giá trị bên ngoài nữa. Nhân duyên nào cũng được cả, thong dong tự tại.

Đức DaLaiLaMa có dạy: ”Hãy nhớ rằng khi không đạt được những gì bạn muốn,
đôi lúc, lại là sự may mắn tuyệt vời.”
Bodhgaya Monk

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Hình ảnh và tài liệu sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN234-ORTB 635 7-18-14

Mời quý anh chị xem youtube dưới đây để biết rằng đàn ông cũng biết khóc khi buồn.

Brazilian Fans Crying During World Cup 2014 Semi-Final – 1 Brazil vs 7 Germany!!!

https://www.youtube.com/watch?v=RY6A7y8WxQE

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Advertisements

One thought on “Ai Bảo Đàn Ông Không Biết Khóc

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s